Monjayakia là gì? Món ăn sinh đôi của Monjayaki là món nào?

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Swaka Nguyệt Lam, 5 Tháng sáu 2021.

  1. Swaka Nguyệt Lam Giai Nguyệt Lam

    Bài viết:
    631
    Nếu bạn là một tín đồ về nền ẩm thực Nhật, thì ắt hẳn bạn đã đôi lần nghe qua các món ăn đứng đầu trong danh sách nhất định phải thử khi đến xứ Phù Tang này nhỉ? Nơi đất nước với hoa đào rực rỡ này, có không ít các món ăn sắc tròn vị đủ, đẹp từ mắt đến vị, đến cả chất dinh dưỡng. Một trong những món ăn không thể không kể đến chính là Monjayaki - món ăn đặc sản tại vùng Tokyo.

    Monjayaki là gì?

    Thật sự mà nói, khi nhắc đến Nhật Bản, người ta sẽ nghĩ đến sushi, sashimi hay tempura, món Monjayaki thì ít người nhắc đến. Đây là một món ăn khá ưa thích của những người Nhật nói chung, và người dân vùng Tokyo nói riêng. Nhiều người cho thấy Monjayaki là một món ăn có thành phần và cách làm tương tự như bánh xèo Nhật Bản Okonomiyaki. Thậm chí đến tên gọi của chúng cũng khiến nhiều người nhầm lẫn. Thế nhưng vẻ bề ngoài của hai món thì khác nhau hoàn toàn.


    [​IMG]

    Nếu Okonomiyaki bắt mắt với những sắc xanh vàng xen lẫn, thu hút thực khách ngay từ lần đầu ghé nhìn. Thế nhưng Monjayaki lại khác biệt hoàn toàn, do được pha nhiều nước hơn trong hỗn hợp bột bánh trở nên nhão và rời rạc hơn so với Okonomiyaki.

    Sau khi chế biến xong món ăn này, nhiều người có cảm giác khá "run sợ" với món ăn "nhão nhoẹt" như thế này. Cảm giác nhiều người đánh giá rằng khi nhìn nó lần đầu, thật sự không quá muốn ăn, ngược lại hoàn toàn so Okonomiyaki.

    Do nguyên liệu và cách làm tương tự, bạn có thể dễ dàng tìm thấy Monjayaki tại các quán bán Okonomiyaki. Thật ngạc nhiên đúng không? Hai món ăn có vẻ ngoài khác nhau hoàn toàn, nhưng lại có nhiều điểm tương tự và được đặt cảnh nhau. Okonomiyaki có vẻ ngoài khô ráo và được trang trí vô cùng hấp dẫn, còn Monjayaki nhìn rất nhão và không đẹp mắt chút nào.

    Tuy vẻ ngoài xấu xí như "chú vịt lạc đàn" nhưng hương vị mà bánh xèo Monjayaki mang lại thì vô cùng hấp dẫn và không hề đơn giản. Khi thưởng thức Monjayaki bạn sẽ được chủ quán đưa cho một loại công cụ trông giống như chiếc đồ xúc nhỏ để thưởng thức, trông rất lạ và dễ thương.

    Món Monjayaki, thường được nướng trên một cái chảo làm bằng sắt, tại bàn ăn của bạn. Đầu bếp sẽ chuẩn bị nguyên liệu cần thiết, sau đó trộn chúng vào nhau, băm nhuyễn ra đắp thành một vòng tròn, thao tác này phải làm cẩn thận, nếu không nước sốt sẽ bị chảy ra ngoài mà không thấm vào nguyên liệu. Ban đầu những món ăn ấy được "mix" lại, màu sắc của rau củ thật sự rất bắt mắt. Khi dầm thành vòng tròn, thật sự nó rất thu hút đối với thực khách.


    [​IMG]

    Sau khi tạo vòng tròn, đầu bếp sẽ chế nước sốt đã được pha chế vào chính giữa chảo sắt, để thấm dần vào nguyên liệu, rồi nướng chúng lên và thưởng thức. Sau khi chế sốt thì màu sắc của Monjayaki đã bị biến đổi, trở nên nhũn ra, khiến nó mất đi vẻ đẹp bao đầu.

    Tuy vẻ ngoài là thế, nhưng do sự kết hợp vô cùng phù hợp của các nguyên liệu, cùng vị sốt đậm đà, tất cả hòa hợp lại tạo nên sự xuất sắc của Monjayaki. Vị ngon của món ăn này đọng trên đầu lưỡi của thực khách, khiến nhiều người vấn vương không thôi, bất cấp luôn vẻ ngoài "dị" của nó.




    Nguồn gốc của Monjayaki?


    Theo các hình ảnh và tư liệu ghi lại, Monjayaki xuất hiện vào những năm 1819, tức là cách đây khoảng 200 về trước, chứ không phải mới xuất hiện trong thời gian gần đây. Đây được xem là một món ăn truyền thống của xứ Phù Tang được nhiều người yêu thích.

    Có nhiều người địa phương giờ đã đứng tuổi cho hay, từ khi họ còn bé, họ đã nhìn thấy món ăn này, cũng như nhiều món ăn truyền thống khác. Hầu như các tiệm thời bấy giờ đều có xuất hiện Monjayaki.


    [​IMG]

    Ngày xưa nguyên liệu chủ yếu của món ăn này chỉ là các loại rau và bắp cải, chứ không được sang trọng, bao gồm nhiều loại hải sản, thịt. Nhìn chung thì các nguyên liệu ngày xưa cũng như hiện tại thôi, nhưng giá thành ngày trước thì rẻ hơn, chỉ tầm 30 yên Nhật (tầm 6000 VND).

    Nhìn chung thì đa phần chỉ có người dân Tokyo có thể chấp nhận ngay được vẻ bề ngoài của món ăn này thôi. Do có xuất xứ và nguồn gốc tại vùng Tokyo, thế nên người dân ở đây hay nhìn thấy nó, và dễ quen thuộc hơn các vùng khác của xứ Phù Tang.


    Người anh em khác của Monjayaki - Okonomiyaki.


    [​IMG]

    Như đã nói ở trên thì Okonomiyaki có cách làm và thành phần tương tự Monjayaki. Thế nhưng món ăn này lại được nhiều người ương chuộng và yêu thích hơn. Okonomiyaki là món ăn sử dụng bột mì đã hòa trộn các nguyên liệu hải sản và rau vào nước, rồi nướng trên một bàn nướng Teppan, sau đó chấm với nước sốt để ăn. Có hai loại Okonomiyaki nổi tiếng ở hai vùng khác nhau: Đó là Okonomiyaki vùng Kansai - là loại bánh xèo được chế biến bằng cách trộn đều bột mì với các nguyên liệu rồi đem nướng, và Okonomiyaki vùng Hiroshima - loại bánh được xếp lên bàn nướng mà không trộn bột với nguyên liệu.
     
  2. Đăng ký Binance
Trả lời qua Facebook
Đang tải...