MÓN NGON MỖI NGÀY Có dịp lên thăm Tây Bắc, khi trở về tôi "tay xách nách mang" bao nhiêu là đồ, phần lớn là đồ ăn. Bởi Tây Bắc rất nhiều đặc sản ngon, ăn một lần là nhớ mãi. Trong túi hành lý mà tôi đem về xuôi đương nhiên không thể thiếu mắc khén, bí quyết làm nên hương thơm tuyệt vời cho các món ăn ở Tây Bắc. Trong các món ăn tôi được thưởng thức ở Tây Bắc tôi rất thích món vịt nướng mắc khén. Cắn một miếng thịt, vấp phải hạt mắc khén, tê tê nới đầu lưỡi, hương thơm nồng tỏa ra ngào ngạt, cảm giác rất thú vị. Vịt ở Tây Bắc thả tự do bên những bờ suối, thịt chắc và thơm. Học hỏi được bí quyết làm món vịt nướng mắc khén của đồng bào dân tộc Thái Tây Bắc, tôi quyết tâm mang hạt mắc khén về làm thử món ăn thơm ngon này. VỊT NƯỚNG MẮC KHÉN Nguyên liệu làm vịt nướng mắc khén: 1 con vịt Một chút rượu trắng Mắc khén, gừng, muối, ớt Rau thơm, húng dũi, mùi tàu, thìa là Các bước làm vịt nướng mắc khén tây bắc Về cơ bản thì món vịt nướng hạt mắc khén của người Tây Bắc cũng giống với món gà nướng mắc khén. Cách làm khá đơn giản mà hương vị lại thơm ngon. Bước 1: Sơ chế vịt và làm gia vị Vịt sau khi mổ, rửa thật sạch, cắt bỏ phần bên trên phao câu Các bạn giã nhỏ gừng hòa với rượu trắng sau đó dùng rượu này xát khắp mình vịt để khử mùi hôi Gừng, ớt thái lát mỏng nhỏ. Món này nhất định phải có quả mắc khén, không có mắc khén thì sẽ không đúng chất của Tây Bắc nên các bạn hãy cố "kiếm" nhé. Nếu mua loại mắc khén đã rang xay sẵn thì chỉ việc lấy mắc khén ra và ướp thịt thôi. Còn nếu mua mắc khén thô, tức là chưa rang xay thì các bạn bắc chảo lên bếp rang mắc khén, đảo thật đều tay, khi mắc khén tỏa ra mùi thơm đặc trưng thì bắc xuống. Nên nhớ là phải đợi khoảng 30 phút cho thật nguội rồi mới xay hoặc giã, nếu không sẽ bị dính và khó mịn. Bước 2: Ướp thịt Trộn mắc khén, gừng, muối và ớt giã nhỏ thành hỗn hợp gia vị xát vào bụng và phía ngoài vịt. Nhớ trộn gia vị với các loại rau thơm rồi nhét vào bụng vịt. Ướp thịt trước khi nướng khoảng 1 tiếng, tốt nhất là để qua đêm thì món ăn càng đậm đà hơn. Đối với các món thịt ướp mắc khén thì tốt nhất chỉ nên ướp cùng với muối, muốn ăn cay thì cho thêm ớt. Không nên cho quá nhiều các loại gia vị khác sẽ làm mất đi mùi thơm đặc trưng của mắc khén. Bước 3: Nướng thịt Các bạn có thể nướng bằng lò nướng hoặc than đều được nhưng nướng trên than hồng sẽ cho món vịt nướng thơm hơn và đúng hương vị của Tây Bắc. Nếu nướng bằng lò nướng thì vặn lò lên 200 độ C, lót giấy nến hoặc giấy bạc lên khay. Đặt vịt lên rồi cho vào lò, nướng trong khoảng 40 đến 50 phút. Nhớ canh lò và thỉnh thoảng lật miếng thịt cho chín vàng. Còn nếu nướng bằng than thì cách làm cũng tương tự, kẹp thịt vào vỉ hoặc xiên bằng que, đặt lên than củi. Nướng vịt tưởng dễ nhưng cũng khá khó, cần một chút khéo léo. Nếu nướng quá lửa thì thịt khô, khó ăn và mất đi vị ngọt của thịt. Lửa to quá thì nhanh cháy da vịt. Trong khoảng 20 phút đầu thì nên để lửa nhỏ, cho vịt cách một khoảng để vịt seo bớt lại. 20 phút sau thì tăng nhiệt độ, hạ sát vịt xuống sát than. Khi da vịt đã vàng, mỡ chảy xuống than, tỏa hương thơm ngào ngạt là vịt đã chín rồi đấy. Cách làm vịt nướng mắc khén cũng không quá khó đúng không nào? Chỉ cần đầu tư một chút thời gian thôi là bạn đã có một món ăn vừa lạ miệng, vừa hấp dẫn rồi. Món ăn này ngon nhất khi bày trên lá chuối, dùng tay xé thịt rồi chấm với chẳm chéo, thật ngon không còn gì bằng. Vị cay cay pha chút ngọt, the của mắc khén làm cho món vịt nướng có hương vị rất riêng. Ăn kèm với các loại rau thơm được nhét trong bụng vịt lại càng tuyệt vời hơn. Người Tây Bắc bảo rằng phải ăn bốc mới ngon, chứ dùng dao chặt vịt ra, lấy đũa gắp thì không còn gì thú vị nữa. Mút đầu ngón tay thôi vẫn còn cảm nhận hương vị đậm đà đến khó quên. Mỗi cách nướng vịt lại đem lại một hương vị riêng, món vịt nướng mắc khén là một món ăn bạn không nên bỏ qua. Mắc khén, thịt vịt đã sẵn sàng rồi thì làm món này ngay thôi! Mách nhỏ: Nếu bạn chưa biết mua mắc khén ở đâu thì hãy hỏi ở shop này nhé. Vì shop này hay thu mua đồ của bà con tây bắc rất uy tín và chất lượng nhé. Link: HOA BAN FOOD™ Homepage Món này làm ăn rất ngon để tiếp khác rất ổn, có thể ngồi nhâm nhi với những người bạn tri ki hoặc ngồi sum họp anh em với nhau Các bạn hãy làm thử nhé. Rất ngon nhá. Nếu ngon hãy phản hồi và cho mình 1 like nha! Chúc các bạn thành công!