Bài viết chỉ nêu cảm nhận cá nhân của tôi về các món ăn ngày tết trong thập niên 2000 - 2010 nơi tôi sinh sống. Tôi là một người con Đà Nẵng, hiện tại thật sự cái tết đã mất đi vẻ đẹp xưa rất nhiều. Nhưng tôi vẫn háo hức chờ đợi chỉ để hồi tưởng lại một chút kỷ niệm thơ ấu. Sau đây tôi xin phép giới thiệu với các bạn những món ăn ngày tết mang đậm chất người Quảng. 1. Bánh thuẫn Được làm từ trứng và bột mỳ, sau khi trộn đều thì cho vào khuôn đã được lót một lớp dầu mỏng. Hiện tại thì không chỉ ngày tết mà ngày thường bánh thuẫn cũng bán rất nhiều. Hồi nhỏ thích nhất là ba mươi tết ngồi quanh bếp lửa hồng. Đợi từng cái bánh thuẫn ra lò, giòn nóng, thơm ngon tuyệt vời. 2. Bánh in: Trộn bột bánh in với đường, phải thật đều tay để không vón cục, xong đổ vào khuôn nhiều hình dáng khác nhau. Bánh khi ăn hơi cứng và giòn rất ngon. Mà cái tôi không thích đó là dễ bị nghẹn. Có đợt suýt chết vì nó. 3. Thịt heo ngâm mắm: Thịt heo + mắm + đường, thịt luộc chín, đường nấu chung với nước mắm, xong bỏ vào hủ. Món này là khoái khẩu của tôi hồi nhỏ. Một miếng thịt có thể ăn với hai bát cơm, vì nó rất mặn. 4. Củ kiệu: Củ kiệu lột sạch, phơi nắng, xong ngâm mắm. Ai ăn quen thì nó rất ngon. Ăn kèm bánh chưng thì số một, ai ngày tết cũng có một hũ trong nhà ăn dần đến tết năm sau mới hết. 5. Bánh tét: Nó gần giống bánh chưng nhưng đòn dài hơn và có nhiều loại nhân khác nhau như: Thịt heo, đậu phụng, đậu xanh. Và combo ưa thích của tôi đó là bánh tét chiên chấm tương ớt ngon không thể tả. Còn rất nhiều món nữa, nhưng đối với tôi những món ăn trên nó như đã đi vào sâu trong tiềm thức của bản thân về cái tết quê hương. Hiện tại những món ăn trên đã dần phổ biến, ngày thường chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp. Nhưng vào những năm 2000-2010 thì thật sự chỉ có ngày tết mới có để được ăn. Bài viết xin dừng tại đây, chỉ là một ít hồi tưởng về những món ăn làm nên tuổi thơ quê hương tôi. Chân thành cảm ơn các bạn đã đọc.