Bạn đã từng nghe nói đến mirin chưa? Một trong bảy loại rượu gia vị phổ biến tại Nhật Bản. Ngoài sake ra, thì đây là loại rưỡi nổi tiếng nhất nhì xứ phù tang. Mirin là gì? Mirin là một loại rượu nấu từ gạo được sử dụng phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản. Nó là thành phần chính trong các loại nước sốt như sốt teriyaki. Màu sắc hơi ngả vàng và trong khiến người ta liên tưởng đến dầu ăn Mirin (み り ん) là một loại rượu nấu từ gạo của Nhật Bản thường được làm từ quá trình lên men một số nguyên liệu với nhau: Gạo nếp hoặc gạo tẻ hấp (も ち 米, mochigome), kome kōji (こ う じ, gạo mạch nha được sử dụng như một chất khởi động lên men) và rượu - thường là sake (rượu gạo) hoặc shōchū, 焼 酎, rượu gạo chưng cất. Bạn thường có thể tìm thấy mirin trong nhiều món ăn và nước sốt của Nhật Bản, chẳng hạn như nước dùng udon và ramen, cũng như nước sốt teriyaki và tempura. Loại rượu nấu ăn ngọt ngào này tạo thêm độ sâu và sáng bóng cho nước sốt và men. Nồng độ cồn cũng cân bằng độ tanh hoặc tanh trong thịt hoặc hải sản. Nói chung, màu của mirin là vàng, mặc dù màu sắc chính xác có thể khác nhau giữa các nhãn hiệu. Khi rót ra, mirin có một chút đặc như siro, nhưng nó không nặng hoặc dính như siro phong hoặc mật ong. Các loại mirin. Nếu bạn cố gắng tìm kiếm mirin tại một cửa hàng tạp hóa hoặc trực tuyến, bạn có thể sẽ bị choáng ngợp bởi tất cả các loại khác nhau. Sự khác biệt thường được cho là do quá trình sản xuất, thành phần được sử dụng và sự có mặt hay không có các chất phụ gia trong mirin. Đầu tiên, đó là hon-mirin (本 み り ん) hoặc "mirin thật", chứa khoảng 14% nồng độ cồn. Nó được làm bằng cách lên men và ủ 3 thành phần: Mochigome hấp (gạo ngọt), kome kōji (gạo mạch nha) và shōchū (rượu gạo chưng cất). Chỉ riêng quá trình lên men có thể mất từ 40 đến 90 ngày. Hon-mirin là loại đắt nhất và không dễ kiếm. Bạn cần phải đến siêu thị Nhật Bản để tìm một chai hon-mirin. Điều khó hiểu là một số nhà sản xuất mirin sẽ thêm từ "hon" vào nhãn của họ để gợi ý rằng mirin có chất lượng cao. Đó là lý do tại sao bạn nên kiểm tra nhãn. Nếu bạn thấy có thêm đường hoặc muối thì đó không phải là hon-mirin. Tiếp theo là mirin, là thứ tôi thường dùng trong nấu ăn (đương nhiên là món Nhật). Bạn có thể tìm thấy món này trong các siêu thị Nhật Bản (như Oto's Marketplace), một số cửa hàng tạp hóa (như Sacramento Natural Foods Co-Op) hoặc trực tuyến. Mirin thường chứa khoảng 12% cồn. Mirin chất lượng thấp hơn thường chứa đường hoặc xi-rô ngô, mặc dù xi-rô ngô có đường fructose không cao. Xi-rô ngô nói chung đẩy nhanh quá trình lên men và giúp sản xuất ít tốn kém hơn. Tôi đã mua chai Takara Masamune Mirin 750ml mà bạn thấy ở trên tại Oto's với giá $ 7. Mirin chất lượng cao hơn thường không chứa chất tạo ngọt. Mirin do Eden Foods và Ohsawa sản xuất, bạn thấy trong ảnh trên, không chứa chất làm ngọt nhưng có chứa muối biển. Chất lượng cao hơn được phản ánh trong giá cả, vì nó khoảng $ 12 cho chai 300ml của Eden Foods mirin. Tiếp theo, chúng ta chuyển sang các loại mirin có nồng độ cồn thấp và chứa chất tạo ngọt và / hoặc các loại gia vị khác. Nhiều nguồn tôi đã đọc hoàn toàn không coi những loại nước sốt này là mirin. Loại phổ biến nhất mà bạn sẽ tìm thấy là aji-mirin (味 み り ん), có nghĩa là "vị rượu mirin" hoặc hoặc "vị giống như rượu mirin." Aji-mirin chủ yếu bao gồm xi-rô ngô hoặc xi-rô glucose có hàm lượng fructose cao và cồn thấp đến 8%. Hãy nhớ rằng loại mirin này sẽ ngọt hơn. Cuối cùng, có mirin-fūchōmiryō (み り ん 風 調味 料), "gia vị kiểu mirin", sẽ chứa ít hoặc hoàn toàn không chứa cồn. Thành phần chính trong loại nước sốt này thường là xi-rô ngô hoặc xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao, cùng với nước và gia vị. Rượu có tắt khi bạn đốt lên để tạo mùi vị cho thức ăn không? Trái ngược với kiến thức nấu ăn thông thường, rượu không cháy hết trong quá trình nấu. Trong trường hợp của mirin, nó phụ thuộc vào lượng mirin cần thiết trong công thức và loại mirin bạn sử dụng. Đối với nước sốt teriyaki của tôi, có thể sẽ vẫn còn một lượng cồn vì nó không nấu quá lâu. Nếu bạn đang tránh uống rượu vì bất kỳ lý do gì, vui lòng xem xét các biện pháp thay thế bên dưới. Tuy nhiên, lưu ý rằng hương vị sẽ rất khác. Một số tình huống xoay quanh mirin. Nếu bạn không có quyền sử dụng rượu mirin hoặc không muốn sử dụng nó (vì nồng độ cồn), bạn có một số lựa chọn thay thế. Nếu bạn đã có rượu sake trong nhà, bạn có thể thử thay rượu mirin bằng rượu đó. Lưu ý rằng rượu sake có nồng độ cồn cao hơn. Các lựa chọn rượu khác bao gồm sherry hoặc vermouth; rượu shaoxing cũng có thể hoạt động. Đối với tất cả các sự thay thế này, bạn sẽ cần thêm đường, khoảng 1 1/2 thìa cà phê đường vào 1 thìa canh rượu. Một sự thay thế khác là đường và nước: 1 thìa cà phê đường đến 1 thìa nước. Nếu bạn muốn thêm gia vị, bạn có thể thêm một chút giấm gạo vào hỗn hợp. Mặc dù những sự kết hợp này không mang lại độ phức tạp và vị umami như mirin, nhưng chúng sẽ mang lại hiệu quả khó khăn.