Mì Udon là gì?

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi chenzi, 2 Tháng sáu 2021.

  1. chenzi cam

    Bài viết:
    201
    Đặt chân trên đất nước Nhật Bản, bạn sẽ là một trong những người ngắm nhìn mặt trời mọc sớm nhất trên thế giới, bạn được ngắm đám "mây tuyết" màu hồng của hoa anh đào, thưởng thức món sushi truyền thống không cần băn khoăn về nguồn gốc xuất xứ, nhâm nhi ly rượu sake nóng hổi hay thưởng thức bát mì trứ danh của người Nhật.

    Khẩu vị đặc sắc của người Nhật cộng hưởng lại đã làm nên tinh hoa của mì Udon mang người Nhật đi khắp năm châu. Nối tiếp những văn hóa của Nhật, lần này ChengZi đưa bạn đi tìm hiểu mì Udon của Nhật nhé!


    Mì Udon là gì?

    Udon là món ăn quen thuộc trong ẩm thực của người Nhật. Nhắc đến Udon khiến người ta nghĩ ngay đến sợi mì màu trắng đục, dày, đầu hình tròn hoặc hình vuông. Udon được làm từ bột lúa mì, sợi mì có đường kính khoảng 1cm (cỡ cây đũa ăn cơm), là mì dày nhất trong các loại mì sợi của Nhật.

    [​IMG]

    Tuỳ vào phong tục và thói quen của từng vùng, mì Udon được chế biến khá đa dạng. Thông thường, các địa phương phía Đông sử dụng loại nước dùng màu nâu đậm, nấu từ nước tương đậm (koikuchi shōyu), và phía Tây thì dùng loại nước dùng màu nhạt hơn, nấu từ nước tương vị thanh hơn (usukuchi shoyu).

    Nguồn gốc của Udon

    Thời kỳ Nara (Nại Lương thời đại), một sứ giả người Nhật đã được giới thiệu 14 loại ẩm thực nhà Đường khi sang thăm đất Trung Hoa. Một trong số các loại ẩm thực tên là Sakubei (索餅), được ghi là Muginawa trong cuốn Shinsen Jikyo - một cuốn từ điển được xuất bản vào thời kỳ Heian. Nhiều người tin Muginawa là khởi phát của nhiều loại mì trong ẩm thực Nhật Bản. Tuy nhiên, Muginawa trong cuốn Shinsen Jikyo được làm từ bột mì và bột gạo.

    Đầu thế kỷ thứ IX của thời kỳ Heian (Bình An thời đại), vị tu sĩ Phật giáo tên Kukai đã chu du khắp Đại Đường để học tập và nghiên cứu. Sau khi trở về quê hương, ông đưa món mì Udon tới tỉnh Sanuki và đây được coi là nơi đầu tiên tiếp nhận loại mì Udon từ Kakai.

    Đến những năm 1241 thời kì Kamakura (Liêm Thương thời đại), vị thiền sư tên Enni sau 7 năm du học ở Trung Quốc ông đã trở về quê hương mang theo kĩ thuật xay bột của Đại Tống. Kỹ thuật xay bột được lan truyền khắp đất nhật, sau được người dùng để sản xuất các loại mì như Udo, Soba và các loại bánh kếp.


    Ý nghĩa văn hóa đặc biệt

    Là món ăn truyền thống lâu đời của người Nhật, mì Udon được nhân dân Nhật Bản xem là "bùa cầu may". Khi một gia đình xây sửa ngôi nhà của mình, gia chủ sẽ tắm trong bồn và ăn mì Udon. Ăn Udon khi đang tắm là lời cầu khấn cho việc xây nhà được thuận lợi, gia đình ấm êm.

    Trong thời khắc giao thừa, người Nhật dùng mì Udon như Udon như một lời cầu chúc may mắn, dù người lớn hay trẻ con đều cố gắng ăn hết tô mì mà không cắn đứt sợi mì với niềm tin là sợi mì khi ăn càng dài thì tuổi thọ sẽ càng cao, gặp được càng nhiều may mắn trong năm tới.


    Các loại mì Udon

    Cách chế biến mi Udon của người Nhật rất da dạng, tuỳ theo từng vùng miền mà có nơi làm dày hơn, có nơi lại làm mỏng hơn. Ví dụ là người Tokyo ở vùng Kanto với người Osaka ở vùng Kansai có cách thưởng thức khá khác nhau.

    Chính mùi vị đặc trưng và sự đa dạng, bát mì Udon đã trở nên nổi tiếng và phổ biến trên thế giới bên cạnh Sushi, Sashimi, Kaiseki Ryori, Yakitori, Tonkatsu..


    Đặc trưng của sợi mì Udon là dai, mềm, với kết cấu trơn tuột, kết hợp với trứng chần sẽ tạo thành một bữa ăn nhanh đầy đủ dinh dưỡng. Với những nguyên liệu hết sức dân dã là bột mì, nước và muối nhưng mì Udon lại trở nên ngon đặc biệt. Mỳ udon thường được phục vụ nguội vào mùa hè và phục vụ nóng vào mùa đông. Vào thời kỳ Edo, sợi mì dày hơn từ lúa mạch thường được gọi chung là udon, và dùng với nước dùng nóng gọi là Nurumugi (温麦). Phiên bản dùng nguội của món ăn được gọi là Hiyamugi (冷麦).

    Kake Udon

    [​IMG]

    Nước dùng của Kake-Udon là một loại nước súp thường được nấu từ nước tương (xì dầu), mirin (một loại gia vị của Nhật, giống như một loại rượu ngọt dùng để nấu ăn) và nước dashi (một loại nước dùng được nấu từ nguyên liệu đặc trưng như khô cá bào, tảo bẹ).

    Sau đó được chan vào mì thêm hành lá xắt lát mỏng và một vài nát kamaboko.


    Kitsume udon

    [​IMG]

    Món mì Undo có nguồn gốc ở Osaka này được ăn kèm với aburaage (đậu phụ chiên). Người Nhật xưa cho rằng cáo rất thích ăn đậu phụ nên đặt món mì này là "Kitsume udo", Kitsume nghĩa là con cáo.

    Nabeyaki Udon


    [​IMG]

    Được ăn kèm với các nguyên liệu như nấm, trứng, kamaboko (một chiếc bánh cá trắng và hồng) cùng các loại rau khác.

    Chikara Udon


    [​IMG]

    Là loại mì Undo được ăn cùng mochi trong nước canh nóng. Từ tiếng Nhật "chikara", có nghĩa là sức mạnh, người Nhật việc bổ sung mochi vào món ăn tạo ra sức mạnh cho người ăn nó.

    Zaru Udon


    [​IMG]

    Mì udon nguội được bày nori xé nhỏ và phục vụ trong zaru (khay tre) . Dùng kèm theo nước chấm nguội, thường là hỗn hợp mạnh của dashi , mirin shoyu . Ăn với wasabi hoặc gừng nạo.

    Bukkake udon


    [​IMG]
     
    Chỉnh sửa cuối: 2 Tháng sáu 2021
  2. Đăng ký Binance
Trả lời qua Facebook
Đang tải...