Xuyên Không Mau Xuyên: Nghịch Chuyển Nhân Sinh - Lan Tú Nhi - Lan Tú Nhi

Thảo luận trong 'Truyện Drop' bắt đầu bởi Lan Tú Nhi, 23 Tháng năm 2020.

 1. Lan Tú Nhi Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  19
  Tên truyện: Mau Xuyên Nghịch Chuyển Nhân Sinh

  Tác giả: Lan Tú Nhi

  Thể loại: Mau xuyên, xuyên không

  Link thảo luận - góp ý: [Thảo Luận - Góp Ý] - Trân Trọng Nhận Các Góp Ý Về Tác Phẩm Của Lan Tú Nhi


  [​IMG]

  Tóm tắt:

  Văn án:

   
  Last edited by a moderator: 29 Tháng tám 2020
 2. Đang tải...
 3. Lan Tú Nhi Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  19
  TIỂU HOA NGHỊCH CHUYỂN NHÂN SINH

  [​IMG]

  Chương 1

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Tiếng gà gáy vang lên lần thứ nhất, Tiểu Hoa đã tỉnh dậy. Nàng nhìn bên cạnh hai em em vẫn còn say ngủ, chỉnh lại tấm chăn mỏng chi chít miếng vá, rồi nhẹ nhàng bò dậy khỏi giường. Ngoài trời vẫn tối đen như mực, ước chừng khoảng năm giờ sáng, nhưng trong thôn cũng lục tục sáng đèn nổi lửa. Tiểu Hoa nhẹ chân đi ra khỏi phòng, không dám gây ra một chút tiếng động. Nhìn căn phòng nhỏ đối diện vang lên tiếng ngáy đều đều, Tiểu Hoa theo bản năng thả nhẹ bước chân hơn nữa.

  Tới phòng bếp, Tiểu Hoa thuần thục mở chum lấy một chén bột ngô, thái rổ rau dại hái từ chiều qua làm một nồi cháo loãng. Nấu xong nàng ăn vội một bát cháo nhỏ, rồi lấy chiếc gùi đặt trong góc bếp mang lên lưng đi về phía sau núi.

  Mới hôm qua nàng còn sợ Lý Trung tới mức nhìn thấy lão ta chân tay run rẩy, sợ hãi cực độ, tuyệt vọng khi nghĩ tới tương lai sắp tới. Nhưng sau một đêm ngủ dậy, Tiểu Hoa cảm thấy trong lòng bình tĩnh hơn nhiều. Trong một khoảnh khắc, nàng cảm thấy đầu óc như được gột rửa trở nên thông suốt, suy nghĩ rõ ràng, càng chắc chắn hơn về quyết định rời đi.

  Rời đi thôn Đại Sơn cũng không phải đơn giản, nàng cần lên kế hoạch thật kỹ lưỡng. Chu thím nói thế giới bên ngoài vô cùng rộng lớn, cũng đầy rẫy nguy hiểm, không phải một đứa trẻ 13 tuổi như nàng có thể nghĩ đến. Trước khi Lý Trung trở lại Tiểu Hoa đã từng nghĩ hai năm nữa sẽ theo người trong thôn ra ngoài công, đến khi tích cóp một số tiền sẽ đón Tiểu Thu và Nữu Nhi tới huyện thành. Nhưng lão ta đã trở lại..

  Không thể tiếp tục sống trong địa ngục như hai năm trước nữa. Tiểu Hoa nắm chặt con dao đốn củi trong đôi bàn tay bé nhỏ đen đúa đầy vết chai, ánh mắt kiên định. Lần này Lý Trung trở về, nàng nhất định phải bảo vệ Tiểu Thu và Nữu Nhi.

  Tiểu Hoa đi sâu dần vào trong núi, vừa đi vừa ngắt rau dại, tìm được một chút mộc nhĩ, vài ngọn măng rừng và một ít củ từ. Bột ngô đã sắp hết, vài ngày tới ba chị em nàng chỉ có thể dựa vào mấy thứ này để sống qua ngày. Tồn tại chưa bao giờ là dễ dàng..

  Sau khi cha Tiểu Hoa qua đời vì ung thư phổi, mẹ nàng Triệu Phương Mai lúc ấy mới 28 tuổi, bị nhà ngoại vì hai vạn tệ ép gả lần hai cho Lý Trung. Thâm sơn cùng cốc, cuộc sống đói khổ lại cực kỳ lạc hậu, mẹ Tiểu Hoa lúc ấy cũng không muốn. Nhưng nhà chồng hiền lành không bảo vệ được nàng, nhà ngoại ngày ngày tới nháo sự, ép tới gay gắt, mẹ nàng đành phải cắn răng mang theo con gái mới năm tuổi gả cho Lý Trung.

  Những năm đầu tiên Lý Trung đối hai mẹ con nàng khá tốt. Nhưng mọi chuyện thay đổi từ năm thứ hai sau kết hôn, kể từ khi Lý Trung quyết định đến tỉnh thành làm công. Thời gian đầu hắn đều đặn gửi tiền về nhà nhưng sau đó vài tháng mới gửi về một ít rồi sau lại bặt tăm nửa năm mới trở về nhà một lần. Lúc nào lão cũng trong tình trạng say khướt, đối với mẹ con Tiểu Hoa không đánh lại mắng. Sau khi mẹ nàng sinh Tiểu Thu và Nữu Nhi, tình trạng bạo hành ngày càng nghiêm trọng hơn, mẹ nàng lúc nào cũng trong tình trạng mặt mũi sưng phù bầm dập, người đầy vết thương lớn lớn nhỏ nhỏ. Hơn năm năm trước, khi Nữu Nhi mới được sáu tháng tuổi, mẹ nàng quyết định bỏ đi. Chỉ là một sáng ba chị em thức dậy, đã không thấy mẹ đâu nữa.

  Sau đó.. chính là địa ngục. Lý Trung đối với ba chị em nàng tay đấm chân đá, đánh đập dã man không màng sống chết, trong ba chị em Tiểu Hoa là người bị đánh nhiều nhất, vì nàng không phải lão thân sinh. Không những thế 2 hai năm trước lão ta định giở trò bẩn thỉu với nàng, nếu không phải hôm đó nàng được A Đẩu ca cứu, thì có lẽ..

  Tiểu Hoa đi sâu vào trong núi, vòng vo một lúc tới một gốc cây cổ thụ lâu năm mới dừng lại. Nàng xác định lại phương hướng, rồi cách gốc cây ba mét hướng Đông Nam, đào ra một chiếc hộp gỗ nhỏ. Bên trong là những tờ tiền giấy cũ kỹ nhưng được vuốt phẳng phiu. Đếm đếm có hơn 1000 tệ. Tiểu Hoa vuốt ve tập tiền rồi nhét sâu trong cạp quần. Đây là số tiền mẹ nàng cất giấu kỹ chỉ nói cho Tiểu Hoa biết, cùng những năm gần đây nàng tích cóp mỗi tháng bán thổ sản. Tiểu Hoa cũng biết chỉ chừng đó tiền tới tỉnh thành không đủ để làm gì, nhưng chỉ có thể đến đâu tính đến đó. Nàng không thể chờ đợi lâu hơn nữa. Lần này Lý Trung trở về nhìn ba chị em nàng ánh mắt tràn đầy tính kế, giống như đang tính giá trị của ba món hàng.

  * * *

  Tiểu Hoa xuống núi về nhà khi trời vừa sáng, trên đường gặp vài người trong thôn nàng đều lễ phép chào hỏi. Những thôn dân này đều là dân quê chất phác, quanh năm lăn lộn trong cái nghèo, khuôn mặt đã mệt mỏi chết lặng. Không phải không ai biết Lý Trung bạo hành ba chị em nàng, nhưng cũng không một ai dám ngăn cản lão. Họ đều sợ phiền phức.

  Ngoại trừ A Đẩu Ca.

  Tiểu Hoa vừa đi vừa tính toán kế hoạch rời đi. Thôn Đại Sơn nằm sâu trong vùng núi Kim Khê, Tiểu Hoa nghe người lớn trong thôn nói đi bộ tới thị trấn phải mất ba tiếng đồng hồ, từ thị trấn bắt xe tới tỉnh thành mất bốn giờ. Tiền vé xe cho ba chị em khoảng tầm 100 tệ. Xe khách tới tỉnh thành chạy từ bốn giờ sáng, vậy là phải đi từ 12 giờ đêm mới kịp..

  Tiểu Hoa vừa đi vừa miên man suy nghĩ.

  Từ năm tuổi nàng đã theo mẹ tới sơn thôn này, đến nay đã tám năm, khoảng cách xa nhất Tiểu Hoa từng xa nhà là tới Thanh Khê trấn. Hơn nữa là đi theo Chu thím bán thổ sản, chỉ loanh quanh trong khu chợ trấn rồi lại quay về. Kiến thức về thế giới bên ngoài của Tiểu Hoa gần như không có mấy.

  Nàng sợ hãi thế giới bên ngoài. Nhưng càng sợ Lý Trung.

  "Tiểu Hoa à, hai ngày nữa có cùng thím đi chợ trấn không. Lão Đại Sơn nhà ta vừa bắt được hai con gà rừng và một con thỏ. Từ phiên chợ trước đến nay thím cũng tích được hơn chục cân thổ sản. Nghe nói gần đây có người chuyên tới thu mua những món này, khẳng định sẽ được giá tốt."

  Chu Thím đứng sau hàng rào tre gọi với ra ngoài, vui vẻ ra mặt, trên tay còn ôm một thúng nấm khô. Thôn Đại Sơn ở sâu trong núi, chỉ có hơn hai mươi hộ dân, phần lớn là người già trẻ nhỏ. Sức lao động chính trong nhà đều đi đi ra bên ngoài làm công, mỗi tháng cũng có thể được vài ngàn tệ. Nếu chỉ dựa vào mấy mẫu đất trồng ngô, chăn nuôi vài con lợn con gà thì chỉ có đói quanh năm. Chồng của Chu Thím, Lý Đại Sơn mỗi năm cũng ra ngoài tầm sáu tháng làm công, còn lại thời gian ở nhà chăn nuôi trồng trọt, thi thoảng vào rừng bắt dã vật, kiếm chút thổ sản mang đi bán. Căn bản không phải lúc nào ra ngoài cũng kiếm được việc làm, nhất là với những người dân miền núi không được học hành đầy đủ.

  Tiểu Hoa dừng lại một chút nói chuyện với Chu Thím rồi mới về nhà. Nàng không định ngày mai lên trấn, dù trong nhà vẫn còn một ít thổ sản, hôm nay và ngày mai nàng cần thu dọn đồ đạc và lên kế hoạch rời thôn.

  Nhà Tiểu Hoa cách nhà Chu thím gần 100 mét. Mỗi hộ dân ở thôn Đại Sơn đều cách nhau khá xa, nhưng nhà ai có động tĩnh gì thì cả thôn đều biết.

  Đang chuẩn bị vào nhà thì nghe tiếng động cơ ô tô ồn ào từ xa tới gần, Tiểu Hoa tò mò ngó đầu ra cổng. Một đội năm chiếc xe ô tô nối đuôi nhau vào thôn, hai chiếc ô tô 16 chỗ, ba chiếc ô tô bán tải. Đoàn xe tiến đến nhà trưởng thôn Ngưu Lão Đầu ở gần cuối thôn mới dừng lại. Cửa xe vừa mở đoàn người trên xe liền nối đuôi nhau đi xuống, một vài người bịt bọc kín mít tránh nắng, được người khác che ô, đi ở giữa trung tâm, một số người khác bận bịu khuân vác đồ đạc. Một nhóm ba người vào nhà thôn trưởng còn lại đều tìm bóng râm tránh nắng.

  Đối với phần những người dân thôn Đại Sơn, thị trấn đã là nơi phồn hoa nhất họ biết tới, giờ nhìn thấy nhiều ô tô vào thôn nên ai cũng tò mò. Mọi người túm năm tụm ba chỉ trỏ bàn tán. Tiểu Hoa đóng cổng vào nhà, nàng không có tâm tình xem náo nhiệt.

  "Mày lại đi đâu?"

  Chưa bước chân vào nhà đã nghe giọng Lý Trung hằn học quát lên. Lão ta hung ác trừng Tiểu Hoa, tay cầm điếu thuốc hút dở, trên bàn còn để nồi cháo ngô nàng nấu sáng nay, nhưng cũng đã bị vét sạch thấy đáy.

  "Vào rừng tìm thổ sản.. Hai ngày nữa là họp chợ, trong nhà bột ngô đã không có." Tiểu Hoa lí nhí đáp lời, mắt nhìn chân, hai tay vân vê vạt áo đã cũ rách.

  "Hừ, giờ tao lên thị trấn có việc, ở yên trong nhà chớ có đi đâu linh tinh."

  Lý Trung nói xong rít một hơi thuốc, rồi vào phòng lục lọi một lúc, cầm ra mấy tờ tiền đưa cho Tiểu Hoa.

  "Qua nhà Chu Thục Quyên lấy tạm vài cân gạo về." Lão hất hàm sai khiến, như đang bố thí ăn mày. Tiểu Hoa rụt rè cầm ba tờ tiền cất vào túi áo, tổng cộng 30 tệ. Trong lòng nàng trào lên dự cảm không lành. Lý Trung.. chưa bao giờ cho chị em nàng tiền. Lần này lại ra tay hào phóng như vậy, không những cho 30 tệ, mà còn là để mua gạo. Thật sự không hợp với tính cách của lão ta.

  "Một lũ ăn hại vô dụng, việc gì cũng đến tay lão tử." Lý trung phủi tay ra khỏi nhà, không khó để nhìn ra tâm trạng của lão không tệ. Giống như là có chuyện vui sắp đến. Tiểu Hoa nhíu mày.

  Cất đồ vào góc bếp, Tiểu Hoa lấy ra mấy củ từ to nhất, rửa sạch bỏ vào nồi luộc. Nhìn nồi cháo sáng nay đã cạn sạch bách, chắc chắn một mình Lý Trung đã ăn hết, Tiểu Thu và Nữu Nhi khả năng chưa được ăn chút nào.

  "Chị Tiểu Hoa!"

  Nữu Nhi ghé đầu cạnh cửa bếp ngó vào. Con bé đã bảy tuổi nhưng thân hình chỉ như đứa bé năm tuổi, gầy guộc, đen nhẻm, chỉ thấy đôi mắt đen láy như hai hạt nhãn toát lên sự thông minh. Nhìn thấy nồi bốc hơi trên bếp, dù chưa biết là có gì ăn nhưng con nhóc vui vẻ ra mặt, chỉ cần có ăn là tốt rồi.

  "Chị đang luộc củ từ rồi, chỉ mấy phút nữa là chín. Tiểu Thu đâu?" Tiểu Hoa vừa nói vừa rửa sạch rau dại thái nhỏ để chút nấu thành cháo củ từ.

  "Chị Tiểu Thu ở trong phòng. Lúc em dậy chị ấy vẫn còn chưa dậy." Nữu Nhi chủ động thêm củi, hai mắt không rời nồi củ từ. Tối qua Lý Trung đột nhiên xuất hiện, ba chị em còn chưa kịp ăn tối nồi cháo ngô đã bị lão ăn hết, chỉ chừa lại một bát cháo nhỏ. Sáng nay Nữu Nhi chính là bị đói tỉnh.

  "Chút nữa củ từ chín em bóc vỏ rồi dùng muôi dằm nát, thêm nước và rau dại nấu thành cháo nhé. Nhớ cho một xíu muối thôi đừng cho mặn quá. Chị đi xem Tiểu Thu." Tiểu Hoa dặn dò Nữu Nhi một lượt mới yên tâm, dù bình thường con bé cũng hay xuống bếp, cháo củ từ cũng là thường xuyên làm. Từ khi mẹ bỏ đi, Lý Trung cũng đi nốt, Tiểu Hoa trở thành trong nhà trụ cột, việc gì cũng phải lo lắng, thành ra mới 13 tuổi lại nhiễm bệnh lải nhải.

  Trong phòng ánh sáng tối tăm, cửa sổ vẫn đóng, Tiểu Thu nằm co người rúc đầu trong chăn. Tiểu Hoa lại gần mới thấy con bé đang run rẩy, trong lòng có dự cảm chẳng lành, vội lay gọi.

  "Tiểu Thu! Em làm sao vậy?"

  ".. Chị Tiểu Hoa." Tiểu Thu cất tiếng yếu ớt. Con bé quay người lại thò đầu ra khỏi chăn. Lúc này Tiểu Hoa mới thấy mặt con bé tái nhợt, hai mắt đỏ bừng như vừa khóc xong.

  "Chị Tiểu Hoa.. Cha hắn.. định bán chúng ta."

  * * *

  Tầm hơn năm giờ sáng Tiểu Thu mắc tiểu tỉnh dậy, nhìn bên cạnh Nữu Nhi vẫn còn ngủ say, nàng nhẹ nhàng ra khỏi phòng. Bước ra gian ngoài Tiểu Thu khựng lại một chút, không nghe thấy tiếng ngáy của cha, không lẽ hắn đã dậy? Dù đã hai năm không gặp Lý Trung nhưng Tiểu Thu vẫn còn nhớ cha nàng vốn là kẻ ham ăn biếng làm, một năm trừ mấy tháng đi ra ngoài làm việc gì đó, thời gian ở nhà ngoài tìm cớ đánh đập chị em nàng, chính là chỉ ăn và ngủ. Đặc biệt hắn ngáy rất to, dù ba chị em Tiểu Thu nằm gian bên kia cũng có thể nghe thấy được. Dậy sớm như vậy chắc là đi vệ sinh?

  Tiểu Thu rón rén vòng ra sau nhà, vừa đi vừa nghe ngóng. Nếu thấy Lý Trung sau nhà nàng sẽ đi chỗ khác. Đối với Lý Trung Tiểu Thu chỉ có một ý niệm, đến gần là ăn đánh, tránh càng xa càng tốt.

  Tiểu Thu vừa đi đến mép tường giáp phía sau nhà đã nghe tiếng Lý Trung nói chuyện điện thoại, dù hắn đã cố gắng thấp giọng nhưng nàng vẫn nghe thấy rõ ràng. Tiểu Thu nhẹ nhàng quay người định đi tìm chỗ vệ sinh khác, thì một câu nói của Lý Trung khiến nàng khựng lại.

  "Đúng vậy đại ca, cả ba đứa đều khỏe mạnh, xinh đẹp giống con mẹ nó.. Vâng vâng, chỉ hơi gầy một chút."

  Tiểu Thu tim đập thịch thịch, nép người sát vách tường lắng nghe. Nàng cảm thấy dường như đã nghe thấy một thông tin quan trọng.

  "Đứa lớn 13 tuổi, đứa thứ hai mười tuổi, đứa nhỏ nhất sáu tuổi.. Dạ dạ.. Ahaha.. Đại ca cứ nói đùa, tính theo giá thị trường hiện nay ít cũng phải 20 vạn một đứa.. Dạ dạ.. Ngày kia càng tốt.. Dạ.." Dù không nhìn thấy mặt Lý Trung nhưng qua giọng nói nịnh nọt khúm núm, Tiểu Thu cũng có thể liên tưởng đến bộ dáng của hắn hiện giờ. Chính là cười giả tạo, hai mắt rực sáng phấn khích, một tay cầm điện thoại, một tay hưng phấn chà sát quần.

  Lần đầu tiên Tiểu Thu được nghe cha kể tốt với người khác về ba chị em nàng, hắn nói ba chị em khỏe mạnh xinh đẹp, không phải "tiện nhân", "kỹ nữ", "cẩu".. như bình thường. Nhưng lại.. là để chào giá.

  Lý Trung muốn bán ba chị em nàng.

  Tiểu Thu cảm thấy tay chân lạnh ngắt, thậm chí cũng không nhớ rõ mình trở về phòng như thế nào. Nàng chỉ biết co người rúc vào trong chăn, run rẩy sợ hãi, nước mắt chảy ướt gối đầu đã ố màu. Mặc dù sống ở tiểu sơn thôn lạc hậu nghèo khó, Tiểu Thu cũng không ít lần nghe người lớn trong thôn kể về nạn buôn người. Trẻ con dưới ba tuổi bị bắt có thể được bán cho những gia đình không có con, vì còn nhỏ nên ký ức chưa rõ ràng, có thể uốn nắn được. Còn ba chị em nàng đã quá tuổi, bị bán chỉ có thể có mấy con đường, bị giết lấy nội tạng, bị đánh tàn phế trở thành người què gia nhập các bang hội ăn xin lừa đảo, hoặc.. bị bán vào nhà thổ. Dù là trường hợp nào cũng khiến Tiểu thu tuyệt vọng sợ hãi. Nàng nghĩ tới việc chạy trốn. Nhưng một là không có tiền, hai là ba đứa trẻ lưu lạc bên ngoài, kết quả cuối cùng cũng là bị người xấu bắt. Tiểu Thu không tự chủ nghĩ tới đủ mọi trường hợp, càng nghĩ càng sợ, dọa ra một thân mồ hôi lạnh.

  * * *

  "Sáng nay lão ta cho chị 30 đồng tiền để mua gạo." Tiểu Hoa ngồi vào đầu giường, nghe Tiểu Thu kể xong đầu đuôi câu chuyện, giờ thì đã rõ lý do Lý Trung trở nên hào phóng với chị em nàng.

  "Chị.. Giờ chúng ta phải làm sao?" Tiểu Thu kéo góc áo nàng, hai tay khô quắt do thiếu dinh dưỡng lâu ngày, run rẩy hỏi.

  "Đêm nay chúng ta sẽ trốn đi.. Theo như lão ta nói thì ngày kia hoặc là lão sẽ đưa chúng ta đi, hoặc là những người kia sẽ tới. Đến lúc đó có muốn chạy cũng không thoát." Nàng nắm chặt tay Tiểu Thu, hy vọng truyền cho con bé chút can đảm. Quả nhiên đã bỏ đi hai năm bỗng nhiên trở lại, liền không phải chuyện tốt.

  "Nhưng.. chúng ta không có tiền."

  "Yên tâm, chị đã chuẩn bị cả rồi." Tiểu Hoa lấy số tiền tích cóp lâu nay cho Tiểu Thu xem. Một xấp tiền lẻ đủ mọi mệnh giá khiến Tiểu Thu choáng váng. Đối với một đứa bé chưa bao giờ thấy quá 50 tệ như Tiểu Thu, 1000 tệ là con số không thể tưởng tượng nổi.

  "Chút nữa chị sẽ qua nhà thím Chu mua mấy cân gạo. Lý Trung vào trấn kiểu gì cũng mua rượu như mọi lần. Tối nay lão sẽ uống say, chúng ta tranh thủ bỏ trốn. 12 giờ đêm bắt đầu đi, tới thị trấn khoảng ba giờ sáng. Chuyến xe sớm nhất tới tỉnh thành là bốn giờ. Giờ em hãy tranh thủ thu dọn đồ đạc, chỉ cần mang theo mấy bộ quần áo, giấy khai sinh là được, đồ đạc nhiều sẽ không đi được nhanh." Tiểu Hoa dặn thì dặn vậy, ba chị em nàng nghèo rớt mùng tơi, quần áo chỉ có vài bộ, ngoài ra không có gì đáng giá.

  Tiểu Thu trịnh trọng gật đầu. Nhìn nàng mặc dù sắc mặt còn tái nhợt, nhưng ánh mắt đã không còn sợ hãi, Tiểu Hoa yên tâm tới nhà Chu Thím.
   
  Last edited by a moderator: 4 Tháng chín 2020
 4. Lan Tú Nhi Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  19
  Chương 2

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Trời đã tắt nắng Lý Trung mới liêu xiêu trở về nhà, người lão nồng nặc mùi cồn, tay còn xách theo một chai rượu. 60 vạn sắp tới tay khiến lão nét mặt tỏa sáng, vui mừng ra mặt. Trước kia đi tỉnh thành làm công, mỗi tháng vất vả bốc vác thuê cũng chỉ được hai ngàn, ba ngàn tệ. Trừ đi tiền uống rượu, nhậu nhẹt, bài bạc ra lão chẳng để lại được đồng nào. Thậm chí còn mắc nợ một khoản kha khá. Chỉ cần bán ba con nhóc kia là 60 vạn tiền mặt lập tức tới tay.

  Sáu mươi vạn!

  Với số tiền này lão có thể sửa sang nhà cửa rồi cưới một cô vợ xinh đẹp, còn để dành được một số vốn để làm buôn bán nhỏ. Lý Trung tự nhận mới bốn mươi tuổi đầu, còn thanh niên trai tráng, năm nay cưới vợ, năm sau sinh một thằng con trai. Vậy là nhân sinh mỹ mãn.

  Lý Trung vừa đi vừa cười một đường từ đầu thôn đến cuối thôn. Gặp ai lão cũng khoe năm sau sẽ cưới vợ. Mọi người thấy Lý Trung như vớt từ ao rượu lên, đều cười lắc đầu người si nói mộng. Khoan nói đến phẩm tính, cả thôn Đại Sơn lẫn mấy thôn gần đây đều biết Lý Trung là kẻ ham ăn biếng làm, cờ bạc rượu chè, suốt ngày đánh đập vợ con đến nỗi Triệu Phương Mai mới sinh con gái út nửa năm đã phải bỏ đi. Thì cưới vợ cũng không phải chuyện nhỏ. Quan trọng là tiền! Đầu năm nay cưới vợ ít nhất cũng mấy chục vạn, Lý Trung một nghèo hai trắng lấy đâu ra tiền. Thật là chuyện chê cười.

  Lý Trung không màng ánh mắt khác thường của người trong thôn, lão vừa đi vừa lè nhè hát. Một đường về đến nhà tâm trạng đều lâng lâng, thấy trên bàn đã dọn cơm sẵn, có cơm trắng, măng xào, nộm rau rừng, hai quả trứng luộc, lão khó được không mở miệng mắng chửi ba chị em Tiểu Hoa. Nhưng vẫn phải mở miệng gắt gỏng một câu mới dễ chịu.

  "Chúng mày đâu cả rồi! Để nhà toang hoang thế này, có đứa nào vào trộm đồ của tao thì tao đánh chết cả lũ"

  Tiểu Thu rụt rè ló đầu ra ngoài cửa phòng, cố gắng cười méo mó lấy lòng.

  "Cha! Chúng con đã ăn tối rồi. Chị Tiểu Hoa đang ở trong phòng đọc sách cho Nữu Nhi"

  "Hừ! Biết được mấy cái chữ học đòi đọc sách" Lý Trung vừa lầm bầm lầu bầu chửi vừa lùa cơm nhai chóp chép. Nói đến đọc sách lão lại nhớ tới Triệu Phương Mai mới chỉ tốt nghiệp cao trung mà cái mũi hướng lên trời. Cuối cùng không phải rơi vào tay lão mặc sức xoa bóp. Lý Trung đắc ý nghĩ.

  "Từ tối nay chúng mày ở yên trong nhà. Cấm đi đâu lung tung biết chưa"

  "Dạ, chúng con biết rồi ạ", Tiểu Thu trả lời rồi vội đóng cửa vào phòng, cài then chắc chắn mới dám lên giường. Ba chị em liếc nhìn ra ám hiệu, ngồi yên dựa sát nhau, không dám gây ra tiếng động. Cả căn nhà im ắng lạ thường, chỉ nghe tiếng Lý Trung nhai thức ăn, uống rượu khà khà rồi lẩm bẩm một mình. Hắn hết chửi vợ trước Triệu Phương Mai, chửi ba chị em Tiểu Hoa, rồi lại nói ba chị em nàng chuẩn bị đi hưởng phúc, lảm nhảm đủ thứ chuyện. Ăn uống no đủ hơn một tiếng sau Lý Trung mới xiêu vẹo trở về phòng ngủ. Tiểu Hoa lại đợi thêm khoảng 30' nữa, thấy hắn đã bắt đầu ngáy thành tiếng mới dám nói nhỏ.

  "Chiều nay chị đã dò hỏi mấy người lớn trong thôn về đường đi tỉnh thành. Nhưng chị quyết định tới tỉnh thành chúng ta sẽ tiếp tục bắt xe đi thành phố C. Lý Trung thường tới tỉnh thành làm công, hơn nữa bọn buôn người kia cũng ở đó. Chúng ta không thể sinh sống ở đó được. Không sớm thì muộn hắn cũng sẽ phát hiện"

  "Vâng", Tiểu Thu ôm chặt chiếc ba lô cũ rách, bên trong chỉ có mấy bộ quần áo, giấy khai sinh, mấy nắm cơm, mấy củ từ nướng và 3 quả trứng luộc. Chiều nay Tiểu Hoa cầm ba mươi tệ Lý Trung cho qua nhà Chu Thím mua gạo và trứng. Mua một cân gạo và năm quả trứng cũng chỉ hết mười tệ. Vì kế hoạch đêm nay bỏ trốn nên Tiểu Hoa cũng không dám mua nhiều.

  Tiểu Hoa nhỏ giọng dặn dò Tiểu Thu và Nữu Nhi về những điều cần chú ý trên đường đi, đều là kinh nghiệm nàng nghe những người lớn trong thôn từng ra ngoài nói. Ba chị em hồi hộp nhìn chiếc đồng hồ để bàn duy nhất trong nhà, đếm từng giây trôi qua. Mỗi giây mỗi phút đều dài như một thế kỷ. Vừa sợ hãi Lý Trung bất ngờ tỉnh dậy, vừa lo lắng chặng đường sắp tới. Rốt cuộc cũng chỉ là ba đứa nhỏ chưa bao giờ đi xa quá thị trấn, nghĩ tới thế giới bên ngoài vừa hướng tới lại không tránh khỏi lo sợ bất an.

  * * *

  Đồng hồ điểm đúng 12 giờ đêm, ba chị em Tiểu Hoa lò dò dắt nhau ra cửa. Nhưng chưa bước chân qua cửa chính Tiểu Thu lại kéo lại tay nàng, ghé đầu nói nhỏ.

  "Chị, em chợt nhớ ra. Lần này trở về cha có mang theo một bọc nhỏ, bọc rất kín, khả năng bên trong có tiền"

  "Không được, nếu lão ta tỉnh dậy thì chúng ta sẽ không có cơ hội chạy thoát đâu. Đi thôi" Tiểu Hoa lôi kéo Tiểu Thu. Nàng biết con bé muốn làm gì. Nhưng việc này quá nguy hiểm. Ai biết Lý Trung sẽ bất ngờ tỉnh dậy lúc nào.

  "Chị.. Chúng ta cần tiền", Tiểu Thu cố gắng níu tay Tiểu Hoa lại.

  "Hơn nữa cha đã ngủ rất say. Chị nghe xem"

  Bên trong phòng, Lý Trung đã ngáy vang như sấm. Tiểu Hoa nhìn căn phòng tối đen, chỉ lờ mờ có ánh trăng hắt vào mà sống lưng lạnh toát. Nàng sợ hãi căn phòng này, hai năm nay Lý Trung luôn khóa cửa, Tiểu Hoa cũng chưa bao giờ bước chân vào đó dù chỉ một lần. Nhưng nhìn Tiểu Thu và Nữu Nhi, nàng bắt đầu do dự. Trưa nay lúc Lý Trung vào phòng lấy tiền, lúc đi ra trong túi còn thấp thoáng mấy tờ tiền năm mươi tệ. Lần này trở về, hắn chắc chắn mang về một số tiền không nhỏ.

  "Chị.."

  * * *

  Tiểu Hoa bảo Nữu Nhi ôm ba lô đợi ngoài cổng, nàng và Tiểu Thu quyết định vào phòng Lý Trung trộm tiền. Ba chị em nàng cần tiền, Tiểu Hoa cũng biết, một nghìn tệ đối thế giới bên ngoài là không đủ. Đến cửa phòng Lý Trung, cả hai chị em bắt đầu run rẩy, mồ hôi lạnh toát ra khiến Tiểu Hoa rùng mình. Nàng bị ám ảnh bởi căn phòng này.

  "Chị đứng đây canh cho em. Em biết cha để tiền chỗ nào", Tiểu Thu kiễng chân ghé vào tai Tiểu Hoa nói nhỏ.

  "Không được, em đứng đây để chị vào tìm", Tiểu Hoa nắm chặt tay Tiểu Thu lắc đầu. Dù nàng cực độ sợ hãi, nhưng nàng là chị, nàng phải bảo vệ hai em em.

  Thật may là đêm nay sáng trăng, phòng Lý Trung không phải quá tối, Tiểu Hoa có thể nhìn rõ mọi vật. Nàng nhón chân mở tủ quần áo, Tiểu Thu nói thấy Lý Trung bỏ chiếc túi hắn cầm về trong này. Cửa tủ vừa mở ra, một mùi hôi khó chịu bốc lên. Tiểu Hoa không thể nói rõ là mùi gì, giống như mùi ẩm mốc lâu ngày, xen lẫn mùi tanh hôi, vô cùng khó ngửi. Tìm một lượt không thấy chiếc túi kia, chỉ có vài bộ quần áo cũ lão ta đã không còn sử dụng, đã bám đầy bụi bặm. Tiểu Hoa lại tìm ngăn cuối cùng, chỉ có mấy vỏ chăn cũ. Bỗng, nàng khựng lại.

  Tiểu Hoa nghi hoặc lôi ra một chiếc hộp carton cũ đã phủ bụi. Dường như mùi tanh hôi là từ chiếc hộp này bốc lên. Nhẹ nhàng mở nắp hộp, nhìn thấy vật bên trong, một luồng khí lạnh len lỏi từ lòng bàn chân lên thẳng đỉnh đầu. Tiểu Hoa kinh hoàng vội đóng nắp thả chiếc hộp vào chỗ cũ, cảm giác răng va lập cập vào nhau, hai tay run lẩy bẩy, sợ hãi tột độ.

  Nàng vừa nhìn thấy gì.

  Đó là đôi giày vải mẹ nàng mang vào hai năm trước vào đúng hôm bỏ nhà ra đi.

  Mẹ nàng chỉ có một đôi giày ấy nên Tiểu Hoa không thể nào nhận sai được. Hơn nữa.. phần gót giày dính một mảng lớn màu đen, nhìn như là vết máu. Tiểu Hoa nghe thấy tiếng tim mình đập thịch thịch. Nàng có một suy đoán đáng sợ.

  "Mày định làm gì!"

  Tiếng quát hằn học vang lên trong đêm tối khiến Tiểu Hoa giật mình kinh hãi. Lý Trung đã ngồi dậy khỏi giường, hai mắt lão vằn đỏ tơ máu, ngũ quan vặn vẹo nhìn cực kỳ gian ác.

  "Mày định trộm tiền của tao?"

  Hơi rượu nồng nặc trong phòng vẫn chưa tan đi, Lý trung nhìn tròng trọc Tiểu Hoa như con thú dữ đang nhìn con mồi non nớt đang giãy dụa. Hắn mỗi tiến một bước, Tiểu Hoa lại lui về sau một bước.

  Đến khi lưng Tiểu Hoa dựa sát vào tường, Lý Trung đã đến trước mặt nàng.

  Lúc này khuôn mặt của lão hoàn toàn vô cảm, mắt nheo lại nguy hiểm, như một con rắn độc sắp sửa cắn phập vào cổ con mồi. Lão liếc nhìn cánh cửa tủ quần áo đang khép hờ, đôi môi nhếch lên một độ cong quỷ dị.

  "Mày đã thấy gì?"

  "Không.. không thấy gì" Tiểu Hoa lắp bắp. Lý Trung.. lão ta không phải một con người. Lão ta là quỷ dữ. Sợ hãi tột độ khiến cơ thể nàng cứng đờ. Giá như nàng không đồng ý Tiểu Thu quay lại trộm tiền có lẽ giờ này ba chị em nàng đã đi được rất xa. Tiểu Hoa tuyệt vọng nghĩ.

  "Tiện nhân! Đêm nay tao sẽ cho mày chết. Tao không cần 20 vạn. Bán mày làm minh hôn kiếm 10 vạn là đủ rồi" Lý Trung vừa nói vừa nhào đến. Trên người lão hỗn độn mùi rượu và mùi mồ hôi, vừa chua vừa thối khiến Tiểu Thu cảm thấy ruột gan cồn cào lập tức muốn phun ra. Nàng cố gắng chống cự trong vô vọng. Nhưng sức một đứa nhỏ mười ba tuổi sao có thể đọ lại một tên đàn ông bốn mươi tuổi. Hơn nữa Lý Trung còn uống rượu, hắn nổi điên lên Tiểu Hoa sao có thể ngăn nổi.

  Tiểu Hoa nghe thấy tiếng áo rách toạc. Nàng cắn chặt môi đến rướm máu, nước mắt nước mũi chảy giàn dụa. Nhưng nàng không kêu. Kêu cũng không làm được gì. Giống như 2 năm trước. Những ký ức kinh hoàng tràn về khiến Tiểu Hoa chìm trong tuyệt vọng. Giờ này nàng chỉ mong hai em có thể trốn đi. Càng xa càng tốt.

  "Bụp"

  Lý Trung đổ ập xuống một bên. Tiểu Hoa ngơ ngác nhìn lên, thấy Tiểu Thu tay cầm ghế gỗ, nhìn Lý Trung đầy căm hận. Sự việc xảy ra quá nhanh khiến Tiểu Hoa còn chưa hết bàng hoàng. Nhưng nàng vẫn đẩy ra Lý Trung, vội vàng bò dậy, lôi kéo tay Tiểu Thu chạy.

  "Đợi chút chị Tiểu Hoa", Tiểu Thu vội vứt ghế, chạy tới đầu giường lấy một chiếc túi vải nhỏ màu đen, rồi mới kéo tay Tiểu Hoa chạy.

  Nữu Nhi ôm ba lô thấp thỏm đi đi lại lại ngoài cổng, thấy Tiểu Hoa và Tiểu Thu chạy ra mới thở phào nhẹ nhõm. Ba chị em lôi kéo tay nhau chạy về phía cổng thôn. Quả nhiên sợ hãi điều gì thì điều đó sẽ tới. Lý Trung chỉ bị đánh choáng váng một lúc, hắn vừa tỉnh dậy lập tức đã đuổi theo. Tiểu Hoa nghe thấy tiếng lão chửi bới từ xa vọng lại, nàng vội kéo hai em em nhanh hơn bước chân.

  Không thể bị lão ta bắt được. Lần này nếu bị bắt thì chỉ có con đường chết.

  Chạy qua cửa thôn một đoạn, Tiểu Hoa thấy mấy chiếc ô tô đang đỗ lại cách các nàng chỉ tầm 100m. Chính là mấy chiếc ô tô của đoàn làm phim sáng nay mới tới thôn. Thấy tiếng Lý Trung gào thét ngày càng gần, Tiểu Hoa vội lôi kéo Tiểu Thu và Nữu Nhi trốn vào bụi rậm ven đường. Ba chị em nắm tay nhau, nhắm mắt, ngừng thở, cầu nguyện lão ta không phát hiện.

  Lý Trung chạy quá cửa thôn bỗng nhiên dừng lại. Tiểu Thu siết chặt tay Tiểu Hoa, Nữu Nhi cũng dựa sát lại gần, Tiểu Hoa nghe tiếng tim mình đập như trống dồn. Không lẽ.. lão ta đã phát hiên.

  Nhưng lúc này Lý Trung lại rút chiếc điện thoại đời cũ mà lão bảo bối ra, bấm gọi cho một ai đó.

  "Đại ca, ba con nhóc kia đã chạy trốn. Còn trộm tiền của đệ.. Dạ dạ.. Chúng nó chỉ có một đường duy nhất tới thị trấn để đi tỉnh thành.. Chỉ có duy nhất chuyến xe 4h sáng.. Dạ.. Vậy thì tốt rồi.. Chúng nó chạy đằng trời cũng không thoát được..", Gọi điện thoại xong vài phút Lý Trung cất điện thoại vào túi. Hắn hừ lạnh, không vội vã chạy đuổi theo nữa mà từ từ đi bộ về phía con đường hướng tới thị trấn.

  Đợi Lý Trung đi đã khuất tầm mắt ba chị em Tiểu Hoa cũng chưa dám ra khỏi bụi rậm.

  "Chắc chắn cha đã gọi điện cho bọn buôn người. Bọn chúng khả năng có người trong trấn trên, giờ chúng ta tới bến xe sẽ bị bắt ngay lập tức. Làm sao bây giờ chị Tiểu Hoa?", Tiểu Thu sốt ruột nói.

  "Để chị nghĩ lại một chút",

  Tiểu Hoa lặng lẽ lau hai bàn tay ướt đẫm mồ hôi. Nàng là trụ cột tinh thần của ba chị em, không thể để hai em biết rằng nàng cũng đang lo lắng bế tắc. Chỉ có duy nhất một con đường để tới trấn trên, mà giờ dù có chạy cũng không thể vượt thời gian trước bọn buôn người. Cho dù trốn ở thị trấn hay trong thôn Đại Sơn cũng không được. Không thấy ba chị em nàng lên chuyến xe 4h sáng nay, bọn chúng chắc chắn sẽ phái người khắp nơi đi tìm. Vào núi trốn tạm cũng không thể. Dù thế nào các nàng cũng phải tới bến xe, bọn chúng chỉ cần canh giữ ở chỗ đó chờ ba ba vào rọ là đủ. Tiểu Hoa càng nghĩ càng sốt ruột. Tiểu Thu và Nữu Nhi vẫn đang chờ mong nhìn nàng. Mỗi giây phút trôi qua đều thật nặng nề.

  Đúng lúc này Tiểu Hoa nghe tiếng nói chuyện ồn ào từ phía sau vọng lại. Một đoàn người đi bộ hướng về phía mấy chiếc ô tô đậu nối đuôi nhau, mỗi người đều xách theo đồ đạc không nhiều thì ít. Đi đầu là một người đàn ông trung niên tầm trên năm mươi tuổi, râu ria rậm rạp, vừa đi vừa trao đổi gì đó với hai người đàn ông trẻ tuổi hơn bên cạnh. Nổi bật trong đám người đó là hai người nam nữ ngoại hình rất xinh đẹp, họ không phải ôm đồ đạc gì, còn có người đi theo sát bên cạnh, Tiểu Hoa đoán họ là những diễn viên.

  "Công tác này thật khổ. Sao chúng ta không đợi đến sáng rồi mới đi?" Một người trẻ tuổi ôm theo một thùng đồ đạc than thở.

  "Từ đây đến phim trường Giang Lăng Sơn phải mất sáu tiếng đồng hồ. Sáng mai chúng ta lại có lịch quay. Không đi ngay trong đêm thì không kịp tiến độ được"

  "Đạo diễn Cố đúng thật là người làm nghệ thuật nghiêm túc. Chỉ vì một, hai cảnh quay mà lặn lội tới tận chốn thâm sơn cùng cốc này. Giờ nhiều phim đều quay với công nghệ CGI phông xanh không phải sao?"

  "Kỹ thuật CGI nước ta còn chưa bằng nước ngoài. Cậu không thấy thời gian gần đây có phim huyền huyễn gì đó bị chê kỹ xảo ba xu, nhìn giả trân như phim dành cho con nít. Thậm chí có một diễn viên nữ phụ số ba dính phải scandal, phải ghép đầu người thế vai vào. Tôi nhìn qua một số cảnh thật không khác gì phim kinh dị"

  Phần lớn người đều đã lên hai chiếc xe mười sáu chỗ đỗ đầu tiên, còn lại khoảng chục người phụ trách sắp xếp đồ đạc lên thùng mấy xe bán tải đỗ phía sau. Có vẻ vẫn còn đồ đạc để lại trong thôn, nên năm sáu người lại quay trở lại thôn một chuyến nữa. Tiểu Hoa quan sát đoàn người một lúc, đến khi mấy người kia đã khuất sau cửa thôn, nàng mới lôi kéo Tiểu Thu và Nữu Nhi ra khỏi bụi rậm.

  "Đi. Chị nghĩ ra một cách"
   
  datcompa1, Thạch LamUất Phong thích bài này.
  Chỉnh sửa cuối: 8 Tháng mười 2020
 5. Lan Tú Nhi Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  19
  Chương 3

  Bấm để xem
  Đóng lại
  "Lão bất tử Cố Trạch đúng là chỉ giỏi nghĩ cách hành người. Tại sao diễn viên chính lại không được sử dụng xe riêng? Bao nhiêu người chen chúc trên hai cái xe mười sáu chỗ. Chỉ riêng ngửi mùi thôi chị đã không thể nào chịu nổi rồi.. Tiểu Mỹ, mau mau cho chị một cái túi nilon"

  Triệu Gia Nghê vừa nhỏ giọng oán hận được vài câu đã thấy dịch vị chua ngòm trào lên tận cổ. Nàng vội kêu trợ lý Tiểu Mỹ đưa túi nilon. Nôn thốc một trận xong chỉ thấy toàn thân mệt mỏi rã rời, Triệu Gia Nghê thực sự muốn gào khóc. Nàng là con gà đẻ trứng vàng của Tiêu Hoàng, công ty giải trí số một cả nước, từ khi xuất đạo đến nay đã bao giờ phải chịu cảnh khổ cực như thế này? Quay phim khổ mấy nàng cũng chịu được, nhưng hận nỗi nàng bị say xe khủng khiếp. Xe riêng lúc nào cũng được khử mùi sạch sẽ, Triệu Gia Nghê còn miễn cưỡng chấp nhận. Nhưng ai ngờ đâu lão đạo diễn Cố Trạch yêu cầu tất cả các cảnh quay ngoại cảnh các diễn viên phải đi chung một xe. Nghĩ tới quãng đường dài sáu tiếng chỉ vì quay một ngoại cảnh, Triệu Gia Nghê không hiểu sao vẫn sống sót được tới bây giờ.

  Tiểu Mỹ vừa nghe Triệu Gia Nghê oán hận, vội liếc nhìn về phía hàng ghế đầu xe, thật may đạo diễn Cố đang mải bàn bạc với trợ lý nên không chú ý.

  "Đạo diễn Cố nói mọi người tập chung một chỗ sẽ dễ quản lý. Hơn nữa hạn chế tối đa việc phát sinh sự cố khiến lịch quay phim bị chậm trễ. Chị chịu đựng một chút là đến nơi rồi. Chúng ta chỉ cách Giang Lăng Sơn nửa tiếng nữa thôi", Tiểu Mỹ nhẹ giọng an ủi.

  Triệu Gia Nghê nằm ngửa người ra ghế, bộ dạng sống không còn gì luyến tiếc. Trước khi quay "Dạ hành", nàng còn lo sợ vì chạm mốc bốn chín cân. Vậy mà chỉ mới quay có nửa tháng, nàng bị Cố Trạch lăn lộn còn có bốn ba cân, giảm một lần sáu cân không cần kiêng khem ăn uống. Thậm chí tuần trước Triệu Gia Nghê còn được lên trang nhất tờ Hỏa Tinh với tiêu đề gì gì.. à là "Mình hạc sương mai, băng cơ ngọc cốt mỹ nhân nghìn năm có một Triệu Gia Nghê". Nhớ lúc ấy nàng cầm trên tay quyển tạp chí mà không biết nên cười hay nên khóc. Nàng chỉ sợ sau hai tháng quay phim nữa, các tiêu đề sẽ đồng loạt chuyển thành "Triệu Gia Nghê nhịn ăn giảm cân chỉ còn da bọc xương", "Triệu Gia Nghê - lời cảnh tỉnh cho các bạn trẻ giảm cân vô độ" "Mỹ nữ zombie nghìn năm có một"..

  Nhân sinh đã không còn gì luyến tiếc..

  Tiểu Mỹ nhìn Triệu Gia Nghê ưu thương ngẩng đầu bốn lăm độ nhìn trời, nàng đầy mặt hắc tuyến. Chị Gia Nghê chính là điển hình Nữ thần kinh trong truyền thuyết, đôi lúc Tiểu Mỹ không thể theo kịp mạch tư duy của sếp. Người ta tư duy theo đường thẳng đường cong, chị Gia Nghê tư duy theo hình zic zac. Mạch não của chị Gia Nghê và người bình thường như hai đường thẳng song song, không bao giờ, không bao giờ có thể gặp nhau. Aiz.. Chị Hân bao giờ mới trở về đây? Nàng thực sự sắp không chịu nổi nữa rồi.

  Tiểu Mỹ cũng ngẩng đầu bốn lăm độ ưu thương nhìn trời..

  Hàng ghế bên dưới, Chu Văn Kỳ giật giật khoé miệng. Triệu Gia Nghê và trợ lý của cô ta thực sự kỳ lạ. Hai người này như sống trong một thế giới riêng của chính mình, không quan tâm người khác nghĩ gì. Nhớ tuần trước hắn thấy Triệu Gia Nghê ôm một quyển tạp chí rơi lệ, liền quan tâm hỏi han một câu trợ lý Tiểu Mỹ một câu. Kết quả cô ta trả lời:

  "Chị Gia Nghê sao? Chính là đang vui mà cũng đang buồn. Cũng không biết chuyện này nên buồn hay là nên vui. Aiz.." Bỏ lại một câu rối não rồi đi thẳng một mạch. Chu Văn Kỳ chỉ biết trợn mắt. Cầu trọng điểm, thực sự cầu trọng điểm.

  Hàng ghế trên cùng, Cố Trạch nhíu mày nhìn phương án kịch bản của trợ lý.

  "Cái này.. Cảnh này cho cô ta ăn bánh bao thật không được sao? Tại sao phải sử dụng kỹ xảo CGI?", Cố Trạch thực sự cảm thấy mình không phải một đạo diễn cổ hủ quyết không sử dụng CGI như đồn đại. Thực tế Cố Trạch không muốn lạm dụng CGI vì thực tế có thể tìm thấy ngoại cảnh thích hợp để quay phim. CGI chỉ được sử dụng trong những phân cảnh có yếu tố huyền huyễn, khi không thể dựng được bối cảnh phù hợp. Nhưng.. một cái bánh bao cũng cần phải CGI? Cố Trạch trợn mắt nhìn trợ lý.

  "Không phải là chúng ta mua gói mười lăm phân cảnh sao? Chính là mới có mười bốn phân cảnh cần sử dụng CGI. Còn một phân cảnh em thấy đáng tiếc.. Hơn nữa Triệu Gia Nghê khi ký hợp đồng có mục hạn chế tối thiểu cảnh ăn uống thật không phải sao.." Trợ lý chột dạ liếc nhìn ngoài cửa sổ.

  "Hừ. Cắt cắt cắt. Cố Trạch ta còn không đủ tiền mua một cái bánh bao cho diễn viên ăn hay sao. Tới cảnh đó mua một trăm cái bánh bao về cho cô ta ăn đủ mới thôi"

  Triệu Gia Nghê ngồi cách hai hàng ghế nghe thế lập tức trợn trắng mắt. Sai lầm. Nàng thực sự sai lầm khi nhận đóng phim cho lão bất tử này.

  Đoàn xe cứ thế chạy băng băng một đường thẳng tới Giang Lăng Sơn. Lúc này, mọi người trên xe còn chưa biết đợi chờ họ ở điểm đến là một kinh hỷ, kinh là thực sự, còn hỷ thì chưa biết.

  * * *

  Tới điểm tập kết ở Giang Lăng Sơn, đoàn người bắt đầu xuống xe. Mấy ngày này đoàn phim sẽ quay cảnh ở Đại Minh Tự, toàn bộ đỉnh núi Đại Minh đã được đạo diễn Cố bao trọn. Các nhân viên công tác bắt đầu dỡ đồ đạc trên xe, các diễn viên nhanh chóng tìm nơi râm mát ngồi nghỉ chân chờ đợi được phân công nơi ở. Hôm nay nhiệt độ ngoài trời lên tới 50 độ, dù mới 7h sáng nhưng nắng đã gắt không chịu nổi. Đúng lúc này, một tiếng thét cất lên cùng với tiếng đồ đạc rơi loảng xoảng khiến tất cả mọi người đổ dồn sự chú ý về phía chiếc xe bán tải chở đồ đạc đỗ sau cùng.

  "Mau lại đó xem có chuyện gì vậy", Triệu Gia Nghê thấy Tiểu Mỹ còn thừa sức lực hóng bát quái, nên phân phó nàng đi nghe ngóng tình hình. Còn nàng đã cạn kiệt sức lực, uể oải ngồi tựa lưng vào gốc cây, ừng ực uống cạn một chai nước suối lớn mới hồi lại chút sức lực. Ngồi dưới gốc cây râm mát, cảm nhận không khí trong lành, Triệu Gia Nghê cảm thấy như vừa được sống lại một lần nữa.

  Chỉ chưa đầy một phút Tiểu Mỹ đã chạy lại, khuôn mặt hốt hoảng.

  "Chị Gia Nghê, trong thùng xe chở đồ đạc có người"

  "Có người? Sao lại có thể có người ở đó?" Triệu Gia Nghê ngồi thẳng dậy kinh ngạc.

  "Là ba đứa bé. Đều khoảng dưới 10 tuổi. Có lẽ là trốn vào thùng xe từ khi chúng ta còn ở thôn Đại Sơn. Không biết bọn chúng lên xe từ bao giờ, thùng xe vừa kín vừa nóng, cả ba đứa ngất xỉu đi rồi", Tiểu Mỹ miêu tả lại mà lòng còn sợ hãi. Nàng vừa tới gần xe bán tải mọi người đã vây kín, đạo diễn Cố cũng ở. Có mấy nhân viên lên xe bế ba đứa trẻ xuống. Cả ba đứa đều gầy như mới trải qua nạn đói, khuôn mặt hốc hác, làn da đen nhẻm. Đứa lớn nhất dù mệt lả nhưng vẫn ôm chặt chiếc ba lô cũ kỹ có mấy mụn vá trong tay. Ai ngờ người nhân viên kia sẩy chân lúc xuống thùng xe nên ba lô rơi xuống. Bên trong rơi ra một ít vỏ củ từ, mấy nắm cơm nguội, mấy quả trứng. Nhiều người nhìn thấy cảnh này lập tức chảy nước mắt, trong đó có Tiểu Mỹ. Nàng nhớ tới tiểu muội ở nhà, được cha mẹ yêu thương, lớn lên trắng trẻo xinh đẹp, thịt cá còn chê không muốn ăn mà ngực một hồi đau xót.

  Tiểu Mỹ kể lại chi tiết tình cảnh lúc ấy cho Triệu Gia Nghê nghe. Chu Văn Kỳ cùng trợ lý và người đại diện ngồi gần đó cũng nghe thấy rành mạch. Mọi người đều rơi vào trầm lặng. Trong lúc mọi người ngồi trên xe mười sáu chỗ có điều đang oán hận vì ngột ngạt xóc nảy, thì ba đứa bé chui rúc trong thùng xe tải, gần bảy tiếng đồng hồ.

  "Đi. Đi xem mấy đứa trẻ đấy thế nào rồi", Triệu Gia Nghê đứng dậy đi về phía khu nhà dành cho nhân viên, nơi mọi người đang túm năm tụm ba ở đó. Thấy vậy Chu Văn Kỳ và trợ lý cũng đi theo.

  Bên ngoài sân trước cửa phòng mọi người tụ tập bàn tán xôn xao, có người phỏng đoán, có người thương cảm. Thấy Triệu Gia Nghê đi tới mọi người liền chủ động nhường đường. Vị này nhất tỷ của Tiêu Hoàng, chính là tính tình thất thường có tiếng trong giới. Nhìn cửa phòng đóng lại, Triệu Gia Nghê tìm một ghế đá ngồi xuống, Chu Văn Kỳ cũng ngồi xuống bên cạnh, ngay lập tức có nhân viên hậu cần tới đưa cho hai người hai cốc trà hoa quả ướp lạnh.

  "Bên trong có những ai?", Triệu Gia Nghê hỏi nam nhân viên hậu cần.

  "Dạ, chỉ đạo diễn Cố. Ông ấy nói nhiều người ba đứa nhóc sẽ sợ hãi nên chỉ có mình ông vào nói chuyện"

  "Ba đứa nhóc đó sao rồi?", Chu Văn Kỳ tò mò hỏi.

  "Nghe nói đã tỉnh lại. Có lẽ là chỉ bị kiệt sức và mất nước thôi. Aiz.." Nam nhân viên hậu cần thở dài thương cảm. Dù chưa biết vì sao ba đứa trẻ nhỏ tuổi như vậy lại quyết định trốn vào đoàn xe xa lạ để rời đi quê nhà. Nhưng chắc phải có lý do đặc biệt nào đó.

  Triệu Gia Nghê nhìn chăm chú vào căn phòng đóng cửa, ánh mắt mông lung vô định. Không biết nàng đang nghĩ đến điều gì, chỉ nghe thấy một tiếng thở dài xa xăm. Giống. Thật là giống. Có lẽ đây chính là thứ người ta gọi là duyên phận.

  * * *

  Chừng ba mươi phút sau cánh cửa phòng mới hé mở. Cố Trạch tâm trạng nặng nề bước ra, nhìn trong sân tụ tập đoàn người mặt lập tức đen lại, sử dụng công phu sư tử hống gào thét.

  "Đi đi. Mau tản đi. Ai làm việc nào đi làm việc đấy. Định đình công tập thể hay làm sao. Một giờ chiều nay có cảnh quay quan trọng không thể chậm chễ"

  Mọi người lập tức ngậm miệng vội vàng tản đi. Khuôn mặt ai nấy đều héo, còn bao nhiêu bối cảnh chưa dựng xong, trưa nay chắc phải nhịn cơm tập thể mất thôi. Trong số những người đấy dĩ nhiên không có Triệu Gia Nghê và Chu Văn Kỳ, hai người này là nam nữ chính, mới không sợ Cố Trạch tức giận. Thực ra là do lúc quay phim bị chửi nhiều, đã có độ miễn dịch nhất định.

  "Đạo diễn Cố, mấy đứa bé sao rồi?", Triệu Gia Nghê mặt dày tiến tới bắt chuyện.

  "Hừ. Mới thấy ngươi còn uể oải dặt dẹo mà giờ hóng bát quái thật là nhanh", Cố Trạch chua ngoa nói.

  "Ahaha.. Ta vốn rất khoẻ mạnh, chỉ là mắc bệnh say tàu xe thôi. Đoàn phim ra sự việc như vậy mọi người cũng đều khó mà không quan tâm được không phải sao", Lão bất tử này hở ra là móc mỉa cạnh khoé nàng, Triệu Gia Nghê nghiến răng nghiến lợi.

  "Đi qua chỗ khác nói chuyện, để bọn nhỏ yên tĩnh nghỉ ngơi"

  Cố Trạch dẫn đầu nhóm người tới căn phòng đầu tiên của dãy nhà, đây là phòng dành riêng cho đạo diễn. Trong phòng đồ đạc vẫn chưa bỏ ra hết nhưng trên bàn đã có sẵn bình trà lạnh, hiển nhiên là trợ lý sắp xếp. Cố Trạch ý bảo mọi người ngồi xuống, rót cho mỗi người một cốc trà. Chính Cố Trạch cũng nhấp một ngụm, nhưng sau lại thở dài không nói gì. Mọi người cũng không sốt ruột. Một vài phút sau, Cố Trạch mới bắt đầu mở lời.

  "Ba đứa bé đúng là người thôn Đại Sơn.."

  Nghe Cố Trạch kể về hoàn cảnh ba chị em Tiểu Hoa, mọi người có mặt ở đó đều cảm thấy nghèn nghẹn ở cổ, Tiểu Mỹ vốn giàu cảm xúc đã nước mắt giàn dụa. Ai cũng đều không thể ngờ ba đứa trẻ lại có hoàn cảnh bi đát như vậy. Bị cha ruột bạo hành cả về thể xác lẫn tinh thần, mẹ bỏ đi, mới tý tuổi đầu đã phải tự mưu sinh. Không ai có thể tưởng tượng được ngày ngày ăn rau dại chống đói là như thế nào. Tiểu Mỹ nghĩ tới mấy nắm cơm nguội và vỏ củ từ rơi ra trong chiếc ba lô cũ rách, và thân hình gầy gò của ba đứa trẻ, nước mặt lại không kìm chế được chảy ra. Mà đói khổ nào đã phải tất cả, người cha cầm thú sau 2 năm bỏ đi đã trở lại, nhưng lại là để lừa bán ba chị em nàng cho bọn buôn người. Thật may, thật may là ba đứa trẻ thông minh đã chạy thoát.

  "Đâu chỉ vậy, đứa lớn nhất tên là Tiểu Hoa còn nói với ta. Hai năm trước nó đã suýt nữa bị lão cầm thú kia cưỡng bức. Khi ấy nó mới mười một tuổi.. Ngay tối hôm qua lúc chúng nó bỏ đi bị lão ta phát hiện, lão ta cũng lại định giở trò với nó một lần nữa"

  * * *

  Không khí đông lại trở nên trầm trọng. Triệu Gia Nghê khuôn mặt tái nhợt, hai tay bấu chặt đến phát đau, vừa kinh tởm vừa tức giận. Chu Văn Kỳ cũng tức giận đến không nói nên lời. Ai nấy đều không thể ngờ ba đứa trẻ lại trải qua chuyện đáng sợ đến như vậy.

  "Có lẽ chúng ta nên báo công an?", Hồ Nhất trợ lý của Chu Văn Kỳ đánh vỡ trầm mặc.

  "Tôi cũng có ý định như vậy. Nhưng bọn nhỏ thực sự sợ hãi lão ta, chỉ muốn cao chạy xa bay cách xa thật xa chứ không muốn quay về đó nữa. Nếu báo án thì chắc chắn sẽ bị chuyển hồ sơ tới cục cảnh sát khu vực. Vốn không có chứng cứ xác thực, vòng vo điều tra chỉ sợ sẽ không đi tới đâu. Cuối cùng có khả năng ba đứa trẻ lại bị trả về cho cha chúng", Cố Trạch đau đầu nghĩ. Với tình hình hiện giờ thì không thể đưa ba chị em Tiểu Hoa trở lại thôn Đại Sơn, cũng không thể đưa đi cô nhi viện. Nhưng nếu để ba đứa ở lại, đoàn làm phim có thể hỗ trợ chăm sóc, nhưng hai tháng nữa quay phim xong thì sao? Ai sẽ là người chịu trách nhiệm về bọn chúng? Về lâu về dài thực sự không ổn.

  "Đạo diễn Cố, tôi nghĩ đến một người thích hợp. Một người có thể cho bọn chúng một mái nhà", Triệu Gia Nghê ngẩng đầu nhìn Cố Trạch. Nếu ông trời đã an bài ba chị em Tiểu Hoa tới trước mặt nàng, nàng nhất định sẽ không khoanh tay đứng nhìn.

  "Là ai?", Cố Trạch đầy lòng hy vọng hỏi. Hiện giờ nếu có người tin cậy để gửi gắm ba đứa trẻ thực không thể tốt hơn. Lịch quay đã định sẵn, địa điểm đạo cụ đã thuê, chậm một ngày là đi cả núi tiền, nào có ai biết nỗi khổ của hắn.

  "Đào Phượng", Triệu Gia Nghê nói ra một cái tên. Chu Văn Kỳ và mọi người trên đầu đều hiện dấu chấm hỏi. Chỉ có Cố Trạch vỗ đùi bật cười.

  Đúng vậy. Sao hắn lại không nhớ đến người này. Tìm Đào Phượng là trăm phần trăm yên tâm.
   
  Thạch LamUất Phong thích bài này.
  Chỉnh sửa cuối: 8 Tháng mười 2020
 6. Lan Tú Nhi Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  19
  Chương 4

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Chương 4

  Giang Lăng Sơn là một trong ba phim trường lớn nhất cả nước với diện tích lên tới 2 triệu mét vuông, tương đương với diện tích của một huyện, ba gồm các bối cảnh từ cổ đại, cận đại, hiện đại, được xây dựng hoành tráng và sát lịch sử nhất có thể. Mỗi năm có hàng triệu người lao động nghèo đổ về Giang Lăng Sơn tìm kiếm công việc diễn viên quần chúng với ước mơ được đổi đời trở thành ngôi sao. Cũng có người làm công việc này vì thu nhập khả quan lại không vất vả như những nghề lao động trong tay. Chính là đóng vai người qua đường A, người bán hàng rong B, người ăn xin C.. không cần lời thoại, không cần kỹ thuật diễn là có ngay hơn trăm tệ mỗi ngày. Xung quanh Giang Lăng Sơn cũng vì thế mọc lên chi chít những khu trọ giá rẻ dành riêng cho diễn viên quần chúng, mỗi phòng thường có mười hai giường tầng, mọi người sinh hoạt chen chúc trong một không gian nhỏ hẹp.

  Nhu cầu tìm việc diễn viên quần chúng tăng cao, nhưng không phải mỗi người đều có thể tự liên hệ tới đoàn làm phim. Các đoàn quay phim thường thông qua các đầu cánh để tìm đội ngũ diễn viên quần chúng. Vì vậy, để có được công việc, diễn viên quần chúng không thể làm việc một mình, họ phải gia nhập một đội nhóm của một đầu cánh nào đó, và thường sẽ chuyển tới ở trong cùng một khu trọ để tiện việc liên hệ hợp tác.

  Nhắc tới những đầu cánh ở Giang Lăng Sơn, Đào Phượng là một trong 3 đầu cánh lớn mạnh nhất. Đội nhóm diễn viên quần chúng của Đào Phượng lên tới hàng ngàn người, cùng sinh hoạt trong khu trọ ở phía rìa Đông Nam phim trường Giang Lăng Sơn. Dưới trướng của Đào Phượng có đủ loại người, đáp ứng mọi nhu cầu tìm diễn viên của các đạo diễn lớn nhỏ. Muốn người già, trẻ, cao, gầy, béo, lùn, què, chột.. Đào Phượng đều có thể tìm tới. Đó là lý do các đại đạo diễn thường hay hợp tác cùng Đào Phượng. Có quan hệ thân thiết với các đạo diễn, trở thành người của Đào Phượng không khó để tìm một công việc diễn viên quần chúng, thậm chí may mắn có thể được vài câu thoại, lên hình nhiều hơn vài giây. Hoặc.. có cơ hội trở thành đại minh tinh.

  Triệu Gia Nghê, Nhất tỷ của Tiêu Hoàng, đã từng là một diễn viên quần chúng dưới trướng của Đào Phượng.

  Từ năm chín tuổi lưu lạc tới Giang Lăng Sơn, được Đào Phượng nhặt về, gần mười năm lăn lộn với nghề diễn viên quần chúng, cuối cùng may mắn cũng mỉm cười với Triệu Gia Nghê. Trong một lần đóng vai một thiếu nữ câm điếc trong bộ phim Phục Ma Trận của đại đạo diễn Trịnh Nhất, nàng nổi tiếng, dù chỉ xuất hiện trên màn ảnh chưa tới mười giây, dù một câu thoại cũng chưa nói, bởi vì nàng quá đẹp. Sau vai diễn đó Triệu Gia Nghê một đường thẳng tiến đi tới hiện nay, trở thành diễn viên hạng S của Tiêu Hoàng, trông gai không phải không có, nhưng cũng đều được quý nhân giúp đỡ nhẹ nhàng vượt qua. Trong số những quý nhân ấy, người khiến Triệu Gia Nghê vô cùng kính trọng và cảm kích chính là Đào Phượng. Vì vậy lần này nhìn thấy hoàn cảnh ba chị em Tiểu Hoa, nàng nghĩ ngay tới Đào Phượng. Giao ba đứa trẻ cho Đào Phượng không thể nào tốt hơn. Ở dưới trướng Đào Phượng có không ít trẻ em mồ côi, bọn chúng không những có thể tự kiếm thu nhập, hơn nữa còn được cho đi học.

  Chu Văn Kỳ xuất thân từ gia đình có dòng dõi nghệ thuật, tiến vào giới giải trí chính là một đường bằng phẳng, chưa bao giờ phải làm diễn viên quần chúng, nên dĩ nhiên sẽ không biết tới Đào Phượng. Ở đây trừ Cố Trạch và Triệu Gia Nghê, mọi người cũng là lần đầu tiên được nghe kể về nhân vật này. Nhưng thấy Triệu Gia Nghê và đạo diễn Cố đều tin tưởng chắc chắn nên mọi người đều đồng ý với phương án giao ba chị em Tiểu Hoa cho Đào Phượng.

  Nói liền làm, Triệu Gia Nghê lập tức đứng lên ra cửa gọi điện thoại. Chỉ thấy nàng nói mấy câu gì xong đã quay trở vào, nhìn nàng mỉm cười nhẹ nhàng, mọi người đều biết là việc này đã thành.

  "Chị Phượng nói, chiều nay lập tức sẽ đến mang ba đứa trẻ đi", Triệu Gia Nghê nói giọng đầy tự hào.

  * * *

  "Chị Tiểu Hoa, chúng ta thực sự đã ra khỏi thôn Đại Sơn sao?", Nữu Nhi ngồi trên giường từng miếng nhỏ ăn bánh quy, đầu giờ chiều nay khi ba chị em vừa ngủ dậy có một chị xinh đẹp mang tới rất nhiều đồ ăn ngon, những thứ con bé thậm chí còn chưa một lần nhìn thấy.

  "Đúng vậy, chúng ta đã rời đi.. Và sẽ không bao giờ trở lại nơi đó nữa", Tiểu Hoa cười nhẹ xoa đầu Nữu Nhi. Không chỉ con bé còn hoang mang chưa nhận thức rõ chuyện gì đang xảy ra, chính Tiểu Hoa cũng còn mông lung mơ hồ. Từ lúc quyết định trốn đi đến giờ mới chỉ hơn một ngày, vậy mà ba chị em nàng đã trốn khỏi thôn Đại Sơn, đi tới S thị, xa hơn cả mục tiêu dự kiến vài trăm ki lô mét. Hơn nữa, còn may mắn gặp được những người lớn tốt bụng. Tiểu Hoa nhớ tới đạo diễn Cố và chị Gia Nghê nói, chiều nay sẽ có một người tốt bụng tới đón ba chị em Tiểu Hoa, sẽ cho các nàng công việc, thậm chí còn được đi học. Tiểu Hoa còn nhớ, người đó tên là Đào Phượng.

  "Chị, tổng cộng gần năm ngàn tệ", Tiểu Thu mắt sáng lấp lánh cất lại tập tiền vừa đếm vào góc trong cùng ba lô. Đây là số tiền con bé và chị Tiểu Hoa mạo hiểm có được. Nhớ tới Lý Trung, Tiểu Thu chỉ thấy thật sâu chán ghét, tình cha con đã bị mài mòn đi nhiều sau mỗi trận đòn roi, và gần như không còn khi con bé phát hiện Lý trung định bán ba chị em nó. Chưa kể tới Lý Trung còn định làm hại chị Tiểu Hoa, dù mới mười tuổi nhưng Tiểu Thu không phải không biết gì, trái lại trẻ con nông thôn trưởng thành sớm, hơn nữa người trong thôn nói chuyện không gì cố kỵ, nên những gì cần hiểu Tiểu Thu đều hiểu.

  "Vậy là chúng ta có hơn 6000 tệ, bằng số tiền người trong thôn đi làm nửa năm mới có được đó"

  Tiểu Hoa nhìn Tiểu Thu vui vẻ ôm ba lô nhảy nhót, vậy cũng tốt, con bé đã quên mất đây là tiền đặt cọc bán mình của chính mình. Lý Trung hiện tại có lẽ đang sứt đầu mẻ trán tìm kiếm ba chị em nàng. Nghĩ tới đôi giày vải dính máu trong tủ quần áo, Tiểu Hoa cảm thấy một luồng hận ý nghẹn lại trong lồng ngực. Một ngày nào đấy nàng sẽ trở lại, khiến Lý Trung phải trả giá với tất cả những tội ác hắn đã gây ra.

  "Đừng để lộ số tiền này ra, ở bên ngoài có rất nhiều người xấu. Ngoài Đạo diễn Cố, chị Gia Nghê và dì Phượng, chúng ta không được tin tưởng bất kỳ ai", Tiểu Hoa dặn dò hai đứa nhóc.

  "Nếu họ là người tốt thì sao?", Nữu Nhi ngây thơ hỏi.

  "Là tốt hay xấu phải tiếp xúc một thời gian mới biết được, còn mới gặp chúng ta tốt nhất không nên tin ai, cũng đừng kể với ai chuyện trước kia. Nếu ai hỏi cứ nói cha mẹ đã mất, chúng ta không có họ hàng thân thích nghe không", mặc dù đã đi rất xa khỏi tầm tay của Lý Trung, nhưng Tiểu Hoa vẫn lo lắng bọn buôn người có tay chân ở khắp mọi nơi, nàng không thể yên tâm thoải mái trước mười tám tuổi. Bởi vì dưới mười tám tuổi, Lý Trung vẫn có quyền giám hộ với ba chị em nàng, chị Gia Nghê đã nói như vậy.

  "Chị Tiểu Hoa, em thấy chị thật khác", Nữu Nhi nhìn Tiểu Hoa từ đầu đến chân rồi kết luận.

  "Chị Tiểu Hoa trở nên thông minh hơn"

  "Còn dũng cảm hơn nữa. Trước kia chị Tiểu Hoa sẽ không dám đưa chúng ta bỏ trốn", Tiểu Thu gật gù hưởng ứng.

  Tiểu Hoa phì cười gõ đầu hai đứa. Nhưng chính nàng cũng nhận thấy bản thân mình đã thay đổi, trở nên kiên cường hơn, mạnh mẽ hơn trước. Như vậy thật tốt, Tiểu Hoa mỉm cười, từ giờ nàng có thể bảo vệ hai đứa em bé nhỏ của mình.

  * * *

  Cả buổi chiều ba chị em Tiểu Hoa đều ở trong phòng, đạo diễn Cố cũng dặn dò mọi người trong đoàn làm phim không tới quấy rầy ba đứa trẻ. Đến khi trời sẩm tối thì Đào Phượng tới. Ấn tượng đầu tiên của ba chị em Tiểu Hoa khi gặp Đào Phượng đó là.. một người phụ nữ trung niên xinh đẹp với vẻ ngoài lạnh lùng rất ít cười, giọng nói nghiêm khắc.. hơi đáng sợ. Triệu Gia Nghê thấy ba đứa nhóc có vẻ khép nép liền biết bọn nhỏ bị bề ngoài của Đào Phượng dọa sợ. Nàng nắm tay Nữu Nhi, vỗ vai Tiểu Hoa nói.

  "Đừng nhìn bề ngoài Đào Phượng có vẻ lạnh lùng. Thực ra chị ấy là một người rất rất tốt"

  "Đi thôi, buổi tối ta còn rất nhiều việc", Đào Phượng liếc nhìn Triệu Gia Nghê và ba đứa nhóc.

  "Khi nào rảnh về nhà ăn bữa cơm", đây là nói riêng với Triệu Gia Nghê.

  "Vâng", Triệu Gia Nghê mỉm cười.

  Sau đó Đào Phượng dẫn ba đứa nhỏ lần lượt chào mọi người trong đoàn phim, rồi mới đưa bọn nhóc lên xe rời đi. Triệu Gia Nghê đứng nhìn theo chiếc xe ô tô cũ tới tận khi khuất sau con đường núi mới thôi, đến khi quay đầu trở về liền thở dài.

  "Thật lâu rồi chưa về nhà ăn cơm.."

  * * *

  Dọc theo đường đi ba chị em Tiểu Hoa không ngừng tò mò ngó trái ngó phải khung cảnh hai bên đường, nhưng mặc dù tròn mắt kinh ngạc cảm thán cũng không có biểu hiện lỗ mãng, Đào Phượng nhìn ba đứa nhóc hài lòng.

  "Dì là Đào Phượng, chắc mấy đứa cũng nghe mọi người nói về dì rồi đúng không?"

  Ba chị em lễ phép đáp lời. Mặc dù tới từ nơi thâm sơn cùng cốc, gia cảnh nghèo khó, lại giữ vẫn giữ được bản chất thuần lương. Như vậy là đủ. Đào Phượng thầm nghĩ trong lòng. Bà vừa lái xe vừa từ từ nói.

  "Ở khu trọ có rất nhiều trẻ em tầm tuổi mấy đứa. Bọn chúng vừa làm công việc diễn viên quần chúng vừa kiêm thêm những nghề phụ khác, buổi tối sẽ được đi học bổ túc văn hóa miễn phí. Đợi mấy đứa ở mấy ngày sẽ làm quen dần dần. Mỗi phòng ở mười người, mỗi tháng tiền trọ là một trăm tệ một người, điện nước tính theo cả phòng. Có công việc làm diễn viên quần chúng ta sẽ thông báo, những ngày không có việc có thể làm việc riêng, hoặc tới phim trường tìm vận may. Nếu chăm chỉ thu nhập hàng tháng cũng khoảng hai ngàn đến ba ngàn tệ"

  "Chúng cháu có thể đi học ạ?" Tiểu Hoa cố gắng che dấu giọng nói kích động. Mặc dù chị Gia Nghê có nói qua trẻ em trong khu trọ của dì Phượng có thể đi học nhưng lúc đó nàng vẫn cảm thấy rất khó tin.

  Đào Phượng nhìn ba cặp mắt sáng ngời thấp thỏm đợi nàng trả lời mà buồn cười. Nhưng điều này chứng tỏ ba đứa nhóc rất khao khát được đi học. Bà đã từng nhận nhiều trẻ mồ côi và vô gia cư vào khu trọ, nhưng không phải đứa nào cũng quan tâm tới chuyện học hành, nhiều đứa chỉ miễn cưỡng học hết cấp Sơ trung rồi thôi. Biết tầm quan trọng của giáo dục là đáng quý.

  "Mấy đứa đã học đến lớp mấy rồi?" Đào Phượng dịu giọng hỏi.

  "Dạ, bọn cháu chưa từng được đi học nhưng mẹ có dạy đọc viết và tính nhẩm ạ", Tiểu Thu giòn tan trả lời, trong giọng nói đầy vẻ tự hào. Đúng vậy, trong mắt Tiểu Thu mẹ cô bé thực lợi hại, là người duy nhất trong thôn tốt nghiệp Trung học.

  "Được rồi, vậy chờ một tháng nữa khai giảng khóa mới, dì sẽ bảo thầy giáo cho mấy đứa làm một bài kiểm tra, rồi thầy sẽ quyết định học lớp nào" Đào Phượng cũng được nghe đạo diễn Cố nói ba đứa trẻ dù không đi học nhưng biết đọc viết và tính toán cơ bản. Nghĩ tới ba đứa đều hiếu học, Đào Phượng càng thêm thích ba chị em Tiểu Hoa hơn.

  "Ngày mai có một đoàn phim cần diễn viên đóng vai người ăn xin, mấy đứa có muốn thử diễn không? Tiền công mỗi người tám mươi tệ", Đào Phượng nhìn ba chị em vừa trải qua biến cố lớn nhưng vẫn giữ được tinh thần lạc quan liền nghĩ tới ngày mai để cho ba đứa đi làm việc. Vừa để phân tán sự chú ý để ba đứa nhóc không có thời gian nghĩ nhiều về biến cố mới trải qua, vừa có thể kiếm tiền. Triệu Gia Nghê trước khi đi có nói nhỏ với bà rằng mọi người có quyên góp một khoản tiền cho ba chị em Tiểu Hoa nhưng chúng nhất định không lấy, thật là hiểu chuyện khiến người đau lòng.

  "Dạ có ạ, Bọn cháu có thể làm được ạ", Tiểu Hoa vội đáp, hiện giờ thứ ba chị em nàng cần nhất chính là tiền.

  "Chị Tiểu Hoa chúng ta sẽ được đóng phim sao?" Nữu Nhi vui vẻ hỏi.

  "Đúng vậy, từ giờ chúng ta chính là diễn viên", Tiểu Thu tự hào nói. Đối với Tiểu Thu, chỉ cần xuất hiện trên phim thì chính là diễn viên, không có gì khác biệt.

  Xe chạy vòng vèo hơn 30 phút thì tới một khu gồm những dãy trọ cao tầng được xây dựng san sát nhau. Đào Phượng lái xe vào một ngõ nhỏ, trong cùng là một khu trọ bảy tầng được xây theo hình chữ U, phần sân khá rộng để chật kín xe đạp và xe máy.

  "Đến rồi, từ giờ đây sẽ là nhà mới của ba đứa"
   
  datcompa1 thích bài này.
  Chỉnh sửa cuối: 9 Tháng mười 2020
 7. Lan Tú Nhi Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  19
  Chương 5

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Ba chị em Tiểu Hoa lần lượt xuống xe, khép nép đi theo Đào Phượng vào sân. Tiểu Hoa thấy một số đứa nhỏ có độ tuổi tương đương ba chị em nàng chạy nhảy chơi đùa trong sân, thấy ba chị em nàng thì dừng lại chỉ trỏ. Ba chị em Tiểu Hoa gặp ai cũng chào hỏi nên được thiện cảm của nhiều người, có một dì còn dúi cho Tiểu Hoa một gói bánh ngọt.

  "Phần đa mọi người ở đây đều làm diễn viên quần chúng, thời gian rảnh kiêm thêm nghề phụ như bán hàng rong. Mấy đứa ở vài ngày sẽ quen dần. Ta không có mặt thường xuyên ở đây, nếu có việc gì gấp có thể bảo với dì Chung, chính là người vừa cho gói bánh", Đào Phượng dặn dò Tiểu Hoa.

  Lên tới tầng sáu, Đào Phượng dẫn ba chị em Tiểu Hoa vào phòng cuối cùng của dãy trọ. Căn phòng nằm trong góc có cửa chính nhìn xuống khu vực sân chung, diện tích tầm mười lăm mét vuông, có sáu giường tầng xếp cạnh nhau và một cửa sổ phía cuối phòng. Bên trong phòng có một người đang vùi đầu vào chăn ngủ, hai người đang ngồi ăn táo gần cửa ra vào, thấy Đào Phượng dẫn theo ba chị em liền lập tức cười đứng dậy.

  "Dì Phượng"

  "Dì Phượng"

  "Đây là Tiểu Hoa, Tiểu Thu, Nữu Nhi mới tới. Còn đây là Thu Hoài, Cẩm Khê. Từ giờ ba đứa sẽ ở phòng này"

  Đào Phượng lần lượt chỉ vào ba chị em Tiểu Hoa rồi tiếp tục giới thiệu hai người kia. Tên Thu Hoài là một thiếu nữ xinh xắn tầm mười lăm tuổi, gây ấn tượng đầu tiên khi gặp mặt đó là khí chất u tĩnh, khuôn mặt xinh đẹp ngọt ngào như nụ hoa mùa xuân. Cẩm Khê có vẻ ngoài sắc xảo hơn, tuổi cũng tầm mười sáu, mười bảy, có nước da rám nắng khoẻ mạnh.

  Qua lời kể của Thu Hoài và Cẩm Khê thì người đang ngủ là Hạ Mạch, người C tỉnh, tới đây sớm nhất ở phòng này.

  Sau khi giới thiệu và dặn dò ba chị em Tiểu Hoa, Đào Phượng cũng vội vã rời đi. Tiểu Hoa sắp xếp mấy món quần áo vào ngăn tủ dưới gậm giường, ngoài ra ba chị em cũng không có đồ đạc gì hơn. Ba người Thu Hoài, Cẩm Khê, Hạ Mạch lần lượt chiếm ba giường dưới gần cửa ra vào, chỉ còn lại hai giường sát nhau đối diện lối ra vào nhà tắm ở góc trong cùng. Mới tới nên không muốn nằm giường bên trên của ba người kia, lại muốn ở cạnh nhau nên ba chị em Tiểu Hoa quyết định chỉ sử dụng hai giường đối diện với cửa nhà tắm. Dù sao Nữu Nhi còn nhỏ, nằm cùng giường với Tiểu Thu cũng không chật chội.

  Buổi tối ba chị em Tiểu Hoa kéo nhau ra quán mì đối diện khu trọ ăn tối. Giang Lăng Sơn không chỉ là phim trường, mà còn phát triển lên như một quần thể du lịch. Vì vậy các ngành dịch vụ ở đây cũng rất phát triển, những con phố về đêm lung linh ánh đèn với quán xá sầm uất không hề thiếu. Ngay lối đi vào khu trọ của Đào Phượng cũng có rất nhiều quán ăn hương thơm nghi ngút.

  Tiểu Hoa quyết định chơi lớn một lần, cả ba chị em ăn hết mỗi người 2 bát mì thịt bò rồi lại kéo nhau đi ăn thịt xiên nướng. Tới lúc về Nữu Nhi vẫn còn muốn ăn thêm 1 chiếc bánh bao thịt nhỏ. Nhìn hai em cười hạnh phúc miệng đầy dầu mỡ, Tiểu Hoa cảm thấy số tiền tiêu tối nay hoàn toàn đáng giá. Tối nay cũng là lần đầu tiên ba chị em được ăn ngon như vậy.

  Đêm đầu tiên ở chỗ lạ, cả ba chị em chen chúc chung một giường. Nữu Nhi vẫn vô tư nói về những món ăn lúc tối. Tiểu Hoa phải hứa mãi sẽ cho con bé đi ăn hết các quán ăn ở Giang Lăng Sơn con bé mới chịu đi ngủ. Chờ tới khi nghe thấy tiếng ngáy nhỏ của Nữu Nhi, Tiểu Thu mới nhẹ giọng nói:

  "Chị Tiểu Hoa.."

  "Sao thế?"

  "Em không ngủ được"

  Tiểu Hoa nghiêng đầu sang nhìn Nữu Nhi, rồi vươn tay qua xoa đầu con bé.

  "Đừng nghĩ nhiều, mọi chuyện rồi sẽ tốt cả thôi"

  "Vâng, cuối cùng chúng ta đã rời thôn Đại Sơn.."

  "Ừm, ngủ đi, chị ở đây"

  Chờ Tiểu Thu thở đều đều, Tiểu Hoa mới nhắm mắt ngủ. Nhưng hình ảnh đôi giày vải nhuốm máu trong ngăn tủ của Lý Trung vẫn mãi hiện lên trong đầu nàng. Lý Trung.. Đến một ngày nàng sẽ trở lại thôn Đại Sơn, nhất định phải khiến lão ta đền tội.

  * * *

  Sáng hôm sau ba chị em Tiểu Hoa dậy thật sớm, mặc vào bộ quần áo ít mụn vá nhất, đầu tóc chải gọn gàng sáng sủa, tâm trạng vừa hào hứng xen lẫn hồi hộp chờ Đào Phượng tới đón. Dù sao cũng là lần đầu tiên có một công việc kiếm tiền, hơn nữa còn là diễn viên, chính là những người sẽ được xuất hiện trên ti vi cả nước sẽ nhìn đến. Tiểu Hoa cũng từng lo sợ Lý Trung sẽ nhìn thấy ba chị em nàng rồi tìm tới, nhưng Đào Phượng nói cả nước có gần chục phim trường lớn nhỏ, Lý Trung dù muốn tìm cũng không thể tìm được. Chưa nói tới Giang Lăng Sơn là địa bàn của Đào Phượng, hắn có gan tới đây chính là tìm đường chết.

  Bảy giờ sáng Đào Phượng đánh xa tới đón ba chị em. Trên đường đi còn mua cho cả ba đứa một túi bánh bao thịt to, vừa lái xe vừa dặn dò.

  "Lần đầu tiên nên dì sẽ đưa mấy đứa đi. Từ những lần sau có việc thì ta sẽ báo với dì Chung, rồi dì Chung sẽ dẫn mấy đứa đi"

  Trên đường đi Đào Phượng giới thiệu các địa điểm tại Giang Lăng Sơn cho ba chị em Tiểu Hoa, nơi nào được đi nơi nào không được đi, và những lưu ý khi làm diễn viên quần chúng. Cả ba chị em đều nghiêm túc lắng nghe và ghi nhớ.

  "May cho ba đứa hôm nay có một đoàn làm phim cần một nhóm diễn viên quần chúng là trẻ em. Hơn nữa thù lao cũng không tệ"

  Tới nơi, Đào Phượng đỗ xe rồi dẫn ba chị em Tiểu Hoa vào một khu phim trường có kiến trúc giống như một khu phố cổ đại. Bối cảnh gần như đã được bố trí hoàn chỉnh, những diễn viên quần chúng mặc quần áo cổ đại đang tụm năm tụm ba nghe chỉ đạo. Ba chị em Tiểu Hoa tò mò nhìn ngó xung quanh. Đây là lần đầu tiên ba đứa được nhìn thấy đóng phim thực sự là như thế nào.

  * * *

  Thiệu Khả một tay cầm kịch bản, một tay chỉ dẫn những diễn viên quần chúng vào vị trí. Phải sắp xếp bối cảnh xong xuôi trước 9h, trước khi vào cảnh diễn chính của nam chính Tiêu Hàn. Sáng ngày hôm nay Tiêu Hàn chỉ sắp xếp được thời gian 2 tiếng, nếu không quay xong trong sáng nay sẽ phải quay lại. Mỗi lần quay lại không chỉ thiệt hại về kinh tế mà còn khó khăn trong việc sắp xếp thời gian của các diễn viên, cùng với lịch thuê phim trường. Thiệu Khả là trợ lý số 2, chuyên phụ trách sắp xếp bối cảnh và diễn viên quần chúng. Nếu diễn viên quần chúng sơ xuất khiến lịch quay chậm chễ, đạo diễn nhất định bắt hắn chịu tội.

  "Bên kia bên kia, đúng đúng, di chuyển sang bên kia.."

  "Trợ lý Thiệu"

  Thiệu Khả đang ngửa đầu uống nước cho nhuận họng thì Đào Phượng dẫn theo ba đứa bé tới. Hắn lập tức hồ hởi ra mặt:

  "Chị Phượng"

  "Hôm trước nghe Tiểu Viên nói cậu cần mấy diễn viên quần chúng nhí nên hôm nay chị mang mấy đứa đến đây"

  Đào Phượng vừa nói vừa lôi kéo ba chị em Tiểu Hoa ra phía trước.

  "Ba đứa mau chào trợ lý Thiệu"

  Ba chị em Tiểu Hoa lập tức lễ phép cúi đầu ngọt ngào chào. Thiệu Khả nhìn thấy diện mạo ba đứa trẻ lập tức hài lòng. Lần này đạo diễn muốn hắn tìm một đám trẻ con đóng vai ăn mày, hơn nữa nhất định phải tìm những đứa trẻ gầy yếu một chút. Ba bé gái người của Đào Phượng vô cùng phù hợp với tiêu chuẩn của đạo diễn. Còn về diễn xuất thì căn bản không cần chú ý nhiều. Diễn viên quần chúng sinh ra để làm nền cho diễn viên chính, nhiều khi một câu thoại cũng không có, lên hình chưa tới 1 giây, vậy thì cần gì kỹ thuật diễn.

  "Cảm ơn Đào Phượng. Diễn viên quần chúng nhí hiện đang thiếu vài đứa, chị mang tới 3 đứa là vừa đủ"

  "Vậy tốt, chị giao ba đứa cho cậu. Tới trưa quay xong chị sẽ đón"

  Đào Phượng dặn dò ba chị em Tiểu Hoa nghe lời trợ lý Thiệu rồi cũng vội vàng đi. Tiểu Hoa dẫn theo hai em đi theo trợ lý Thiệu tới bên ngoài một tửu lầu lớn, lúc này đã có tầm 5 đứa nhỏ ăn mặc rách rưới, tóc tai bù xù, mặt mày lấm lem ngồi xổm ở góc tường.

  "Đợi chút nữa sẽ có một chị gái dẫn ba đứa đi trang điểm và thay đồ. Công việc hôm nay rất đơn giản. Chỉ việc ngồi xổm góc tường, cầm bát xin ăn những người đi qua đi lại. Khi có một công tử tới cho bánh bao thì lập tức xông vào tranh cướp. Nhưng nhớ là không được làm bị thương những người khác"

  Thiệu Khả dặn dò ba chị em Tiểu Hoa xong thì một cô gái tóc ngắn, dáng người hơi lùn, ôm theo một bọc đồ vội vàng chạy tới.

  "Mau lên mau lên. Dẫn ba đứa bé này đi trang điểm và thay quần áo. Chỉ có mười lăm phút thôi đấy"

  * * *

  Mười lăm phút sau, ba chị em Tiểu Hoa tập hợp cùng một đám diễn viên quần chúng nhí trước tửu lầu, đầu bù tóc rối, khuôn mặt lấm lem, quần áo rách nát. Vì sao trang điểm nhanh như vậy? Tiểu Hoa nghĩ do làn da của ba chị em nàng vốn đã đen sẵn, nên trợ lý trang điểm chỉ cần quẹt quẹt thêm vài vết bẩn là xong. Đầu tóc thì chỉ cần vò một chút đã rối tung. Quả thật khâu hóa trang vô cùng nhanh gọn.

  "Chú ý. Diễn làm sao giống như mấy đứa bị đói cơm cả tuần. Thấy ai đi qua cũng phải ngửa tay xin, khuôn mặt đáng thương một chút. Tới đoạn cướp bánh bao phải nhiệt tình tranh cướp, hiểu rõ sao?"

  "Rõ"

  Cả đám nhóc lập tức hào hứng hô vang, ba chị em Tiểu Hoa cũng nằm trong số đó.

  "Ba người là chị em sao?" Một đứa nhóc tầm 10 tuổi, xích lại gần hỏi Tiểu Hoa.

  "Đúng vậy"

  "Thảo nào nhìn thật giống nhau" Đứa nhóc cảm thán. Sau đó nhiệt tình giới thiệu.

  "Tớ là Chu Ân, ba của ta là phó đạo diễn. Lần này tớ sẽ đóng vai lúc nhỏ của nữ sát thủ mù, thuộc hạ của nam chính" Chu Ân nói với giọng đầy tự hào. Đúng vậy, ở độ tuổi của nó thì làm gì có khái niệm đi cửa sau. Chu Ân chỉ biết là nhờ ba của nó làm phó đạo diễn mà nó được nhận vai diễn này. Dù chỉ là chỉ xuất hiện vài giây trong dòng hồi tưởng, nhưng vẫn là khá hơn những vai diễn trước, ít nhất được nói một câu thoại.

  "Nhưng, anh là con trai mà?" Nữu Nhi tò mò hỏi.

  "Ba anh nói ở độ tuổi này nam nữ không quá khác biệt. Hơn nữa nhìn anh cũng có nét giống con gái nên hoàn toàn có thể đảm nhiệm vai này", Chu Ân vỗ ngực tự hào mà không hề biết, chục năm sau khi nhớ lại màn này, hắn luôn trở thành trò cười cho nhóm bạn. Tuổi trẻ ngu muội chính là một cái tội.

  "Ồ, cũng có nét giống đó. Xin giới thiệu em là Nữu Nhi, đây là Tiểu Thu, chị hai của em, còn đây là Tiểu Hoa, chị cả của em", Nữu Nhi lần lượt cười hì hì chỉ tay giới thiệu. Con bé và Chu Ân mặc dù kém nhau mấy tuổi nhưng nói chuyện có vẻ hợp cạ, nhanh chóng thân thiết như bạn bè chí cốt.

  Tiểu Hoa mỉm cười nhìn hai đứa nhóc chụm đầu nói chuyện với nhau. Nữu Nhi vẫn luôn là đứa trẻ thông minh và lém lỉnh nhất trong ba chị em. Con bé có rất nhiều bạn bè ở Đại Sơn thôn, hơn nữa luôn hoan nghênh nhất trong số những đứa nhóc cùng tuổi.

  "Tiểu tử thối!"

  Chu Minh Sơn tranh thủ trước khi quay vội vã lại đây xem con trai. Từ xa đã thấy thằng nhóc nói cười rôm rả với mấy đứa bé, hắn lập tức đau đầu. Thật là không có thuốc chữa bệnh hối hận. Cứ nghĩ chỉ là một vai diễn nhỏ có cũng được không có cũng không sao, Chu Ân lại cứ quấn lấy hắn đòi diễn nên hắn mới đồng ý. Hiện tại không biết vì sao đạo diễn lại quyết định tăng đất diễn cho vai nữ sát thủ mù Âu Niệm, kéo theo phần diễn trong dòng hồi ức lúc nhỏ cũng tăng lên. Hiện giờ không chỉ là cảnh quay chỉ một lời thoại ngày hôm nay, vai Âu Niệm đã được biên kịch thêm vài cảnh quay cần diễn xuất nội tâm nữa. Tiểu Tử Thối Chu Ân không có một chút kỹ thuật diễn, căn bản là không thể diễn được mấy cảnh kia. Nhưng đâm lao đành phải theo lao, Chu Minh Sơn căn bản là không có đường lui. Đạo diễn tâm trạng đang không tốt, nam chính Tiêu Hàn càng khó ở, hắn không dám làm chậm chễ thời gian của đoàn làm phim lúc này.

  "Ba", Chu Ân cười hì hì chạy lại. Thấy Chu Minh Sơn trợn trắng mắt, lập tức thay đổi thái độ nghiêm túc.

  "Còn nhớ chúng ta đã luyện tập ở nhà như thế nào sao? Diễn lại cho ta xem", Chu Minh Sơn đổ mồ hôi tay. Lần này thằng nhóc con mà không diễn được, chậm chễ lịch quay khiến Tiêu Hàn tức giận, đạo diễn nhất định sẽ cho hắn ăn đủ.

  "À, con vẫn nhớ rõ. Không phải chỉ là vai người mù sao? Đơn giản"

  Chu Ân nói xong lập tức nhập diễn, hai mắt trợn ngược, bò lại ôm lấy chân Chu Minh Sơn.

  "Đại nhân, xin hãy rủ lòng thương"

  Chu Minh Sơn lập tức tụt huyết áp. Hắn hấp tấp lôi Chu Ân ra một góc khuất không người, cố gắng hạ giọng nhẹ nhàng nhất có thể.

  "Ân Ân a, vai diễn lần này thực sự rất quan trọng đối với ba. Nếu con không diễn tốt là ba mất việc như chơi đấy"

  "Ơ, không phải ba nói chỉ là vai phụ của phụ sao. Chính là diễn qua loa cũng sẽ qua màn", Chu Ân thấy Chu Minh Sơn thay đổi thái độ, cũng dự cảm sự tình lần này có biến, nó vẫn luôn là một đứa trẻ thông minh.

  "Đó là chuyện của hôm qua. Hôm nay đạo diễn đổi ý quyết định tăng thêm đất diễn cho vai lúc nhỏ của Âu Niệm.. Cười cái gì. Đừng vui mừng vội. Con có thể diễn được cảnh khóc sao? Diễn được tâm trạng phức tạp sau khi lần đầu tiên giết người sao?" Chu Minh Sơn càng nói càng thấy tình hình không ổn. Con hắn hắn biết. Trình độ diễn xuất chính là âm vô cực, hôm qua vừa dạy một đằng hôm nay đã diễn một nẻo, lời thoại cũng hoàn toàn quên mất luôn. Chu Minh Sơn cảm thấy nguy cơ mất việc đã ở ngay trước mắt.

  ".. Không phải nói vai diễn này không quan trọng chỉ xuất hiện một lần thôi sao" Chu Ân gãi đầu gãi tai.

  "Ân Ân à, lịch trình của Tiêu Hàn đang gấp gáp, lần này mà diễn hỏng sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ đoàn phim. Hơn nữa những màn sau nếu con không diễn đạt, làm chậm chễ thời gian, cuối cùng vẫn phải thay diễn viên khác, con thử nghỉ xem Tiêu Hàn sẽ tức giận hay không?", Chu Minh Sơn đánh vào điểm yếu của Chu Ân. Tiểu Tử Thối này chính là fan cuồng của Tiêu Hàn, nằng nặc đòi vai diễn này cũng vì muốn đóng phim cùng thần tượng, vậy mới tạo thành cục diện rắc rối như hiện tại.

  "Vậy.. hay là con không diễn nữa", Chu Ân cũng hiểu nặng nhẹ. Nó đòi vai diễn này chỉ vì thời lượng xuất hiện ít, là một vai diễn có cũng được không có cũng không sao. Hiện giờ kịch bản đã sửa lại, thêm nhiều cảnh diễn khó như vậy, nó cũng biết mình không thể diễn được.

  "Không còn kịp rồi", Chu Minh Sơn vẻ mặt tuyệt vọng.

  "Giờ chỉ còn cách cố gắng hết sức thôi. Ba tin tưởng con sẽ làm được. Tối qua chúng ta không phải đã diễn tập đâu vào đấy rồi hay sao? Còn những màn diễn sau.. ba sẽ tìm cách", Chu Minh Sơn vỗ vai Chu Ân tiếp thêm sức mạnh. Không còn con đường nào khác vậy thì chỉ có thể cố gắng làm hết sức mình. Tiểu Tử Thối diễn hết sức, còn hắn sẽ cầu nguyện hết mình.

  * * *

  Chu Ân thẫn thờ đi trở lại trước tửu lầu. Nữu Nhi thấy thằng nhóc mặt đần ra, biết là có chuyện nên ngồi lại gần nhỏ giọng hỏi.

  "Ngươi gặp chuyện gì khó khăn sao?"

  Chu Ân thẫn thờ dùng nhánh cây chọc chọc mấy con kiến trước mặt.

  "Ngươi biết người mù như thế nào sao?"

  "Đương nhiên rồi. Trong thôn chúng ta trước kia có một người mù", Nữu Nhi nhớ lại cách đây vài năm Đại Sơn thôn có một cô gái mù cực kỳ xinh đẹp, là vợ của Phú Quý con trai cả của nhà có tiền nhất thôn. Không ai biết cô gái mù này từ đâu đến, chỉ biết là Phú Quý nói hắn gặp được nàng khi lên tỉnh làm công. Cô gái này cả ngày chỉ ở trong nhà không ra ngoài làm việc, cũng không nói chuyện với ai. Có một lần Nữu Nhi và Tiểu Hoa đi ngang qua thấy nàng ngồi khóc bên cửa sổ dáng vẻ cực kỳ đáng thương. Chính là một năm sau đã không thấy người nữa.

  Chu Ân mừng rỡ như bắt được vàng, vội vàng níu lấy Nữu Nhi muốn con bé miêu tả về cô gái mù kia.

  "Chính là hai mắt không giống người bình thường a", Nữu Nhi hồn nhiên trả lời.

  "Ngươi có thể miêu tả chính xác cụ thể hơn sao?" Chu Ân sốt ruột.

  Nữu Nhi gãi cằm suy nghĩ, cơ bản là con bé không biết hình dung thế nào với vốn từ của mình. Chỉ biết là cô gái kia có đôi mắt rất đặc biệt, không giống người bình thường..

  A! Nữu Nhi bỗng nhiên nhớ ra một chuyện.

  "Ta nhớ ra rồi, chuyện này chị Tiểu Hoa biết, chị ấy còn từng bắt chước đôi mắt của cô gái mù kia cho Tiểu Thu xem. Đặc biệt giống"
   
  datcompa1 thích bài này.
  Chỉnh sửa cuối: 9 Tháng mười 2020
 8. Lan Tú Nhi Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  19
  Chương 6

  Bấm để xem
  Đóng lại
  "Ba"

  Chu Minh Sơn đang kiểm tra máy quay thì nghe thấy tiếng gọi của Chu Ân. Còn mười lăm phút nữa là diễn rồi tiểu tử kia còn lại đây làm gì? Chu Minh Sơn nhịn xuống không chửi ầm lên. Hắn kéo tay Chu Ân tới một góc khuất.

  "Tiểu Tử Thối, lời ba nói khi nãy con đã quên sao. Vai diễn hôm nay rất quan trọng. Không ở tại chỗ tập luyện còn chạy lung tung làm gì"

  "Ba.. nghe con nói", Chu Ân thở hổn hển.

  Lúc này Chu Minh Sơn mới nhận ra còn một bé gái nữa đi theo bọn họ. Hắn đang định trợn mắt mắng Chu Ân ham chơi thì lập tức bị cướp lời.

  "Ba, đây là chị Tiểu Hoa, là chị cả của Nữu Nhi. Khoan để con nói. Con nghĩ kỹ rồi. Vai diễn Âu Niệm lúc nhỏ con không thể diễn được.. Ba để con nói hết. Hôm nay cho dù con có qua màn thì những màn sau con cũng không thể qua được. Ba cũng biết kỹ thuật diễn của con đến đâu rồi. Nên con nghĩ tìm một người diễn thay"

  Tiểu tử thối này giờ mới chịu nhận mình không biết diễn, vậy mà lúc nào cũng luôn mồm nói tương lai muốn trở thành Ảnh đế. Chu Minh Sơn dở khóc dở cười.

  Đợi đã..

  Thằng nhóc vừa nói tìm người diễn thay.. không lẽ là bé gái này? Chu Minh Sơn quan sát bé gái trước mặt. Tuổi tầm mười một, mười hai, miễn cưỡng diễn Âu Niệm lúc mười tuổi cũng được, khuôn mặt cũng xinh xắn, có đường nét, chỉ là hơi gầy và đen một chút. Nhưng quan trọng là con bé có thể diễn được sao?

  Thấy thái độ của Chu Minh Sơn đã dịu đi. Chu Ân lập tức nhanh nhảu khẳng định.

  "Ba, con trai ba mà ba còn không tin được sao. Con nói chị Tiểu Hoa có thể diễn được chính là có thể diễn được.. Chị Tiểu Hoa", Chu Ân huých nhẹ tay Tiểu Hoa.

  "Chị mau diễn người mù cho phó đạo diễn Chu xem", Chu Ân nháy mắt tinh nghịch, lập tức bị Chu Minh Sơn gõ đầu một cái. Đến giờ phút này rồi mà thằng nhóc này còn có tâm trạng chơi đùa.

  "Cháu tên Tiểu Hoa đúng không? Nếu Ân Ân nói cháu có thể diễn vậy hãy diễn thử một phân cảnh xem sao"

  "Việc này.. phó đạo diễn Chu. Cháu nghe Ân Ân nói tiền thù lao vai diễn này là ba trăm tệ đúng không ạ?", Tiểu Hoa dùng tay vò vạt áo, ngại ngùng hỏi..

  "Ai nói là ba trăm tệ. Giờ kịch bản đã thay đổi, nếu cháu có thể diễn vai này, sẽ được trả một vạn tệ", Chu Minh Sơn hứa hẹn. Thực ra nếu là một diễn viên nhí có chút tiếng tăm sẽ được trả thù lao nhiều hơn, nhưng với người mới như Tiểu Hoa thì cao nhất chỉ được một vạn.

  Tiểu Hoa nghe đến mức thù lao một vạn lập tức hai mắt tỏa sáng.

  "Cháu nhất định sẽ cố gắng hết sức"

  * * *

  Chín giờ đúng Tiêu Hàn có mặt ở trường quay, trang điểm tạo hình đầy đủ, chỉ chờ đạo diễn bấm máy. Tiêu Hàn là một trong Tứ đại ảnh đế nổi tiếng nhất hiện nay, không chỉ có thực lực diễn xuất, mà còn có ngoại hình. Số lượng fan của Tiêu Hàn được tính bằng triệu, hơn nữa không chỉ giới hạn ở trong nước.

  Hắn có được địa vị như ngày hôm nay không chỉ bởi nhan sắc và diễn xuất mà còn vì có nhân cách vàng, đối xử tốt với fan, luôn được các tiền bối khen ngợi và thái độ nghề nghiệp đặc biệt nghiêm túc. Mặc dù đã là ngôi sao hạng A nhưng Tiêu Hàn chưa bao giờ đến muộn, đặc biệt chịu khổ chịu khó, dù là cảnh hành động khó nhằn cũng không cần diễn viên đóng thế.

  Trong bộ phim lần này Tiêu Hàn đảm nhiệm vai giáo chủ ma giáo Hàn Quân Nhiên, tính cách ngoài nóng trong lạnh, bề ngoài dịu dàng ấm áp, nội tâm thâm trầm máu lạnh. Nhân vật này được đắp nặn hoàn toàn trái ngược với trào lưu nam chính ngoài lạnh trong nóng hiện nay. Nhưng nếu biết cách diễn vẫn sẽ vô cùng thu hút. Mà xét về diễn xuất thì Tiêu Hàn chưa bao giờ khiến fan thất vọng.

  Cảnh quay hôm nay là Hàn Quân Nhiên lần đầu tiên gặp Âu Niệm, người sau này sẽ trở thành thuộc hạ trung thành vào sống ra chết vì hắn. Đối với Âu Niệm, Hàn Quân Nhiên chỉ coi nàng như một công cụ, một phen vũ khí lợi hại. Nhưng Âu Niệm lại một lòng trung thành và si mê hắn. Nàng vì hắn giết người, vì hắn tắm trong biển máu, cuối cùng vì hắn mà chết.

  Âu Niệm chỉ là một vai phụ, thậm chí không được xếp vào hàng nữ tam, bởi nàng yêu quá thầm kín quá lặng lẽ. Gần như trong cả tuyến truyện Âu Niệm chỉ đóng vai trò tay sai đắc lực cho Hàn Quân Nhiên, mãi đến giây phút cuối cùng của cuộc đời mới lộ ra một chút tình ý.

  Kịch bản nguyên bản là như vậy, nhưng không biết vì lý do gì đạo diễn đã sửa lại. Hiện tại Âu Niệm đã được nâng lên hàng nữ tam, một vài tình tiết cũng được thêm mới để đắp nặn nhân vật sống động hơn, trong đó có cả những cảnh hồi ức về Âu Niệm khi còn nhỏ.

  Tiêu Hàn nhanh chóng lật xem kịch bản mới, rồi đưa cho trợ lý. Hắn không quan tâm việc kịch bản sửa lại, chỉ cần không ảnh hưởng tới cả bộ phim là được.

  "Ai là người diễn vai Âu Niệm lúc nhỏ?", Tiêu Hàn quay sang hỏi trợ lý.

  "À.. Mới hôm qua còn là một nhân vật không quan trọng. Có lẽ đạo diễn đã tìm bừa một diễn viên quần chúng nhí nào đó cũng nên" Trợ lý cảm thán. Kịch bản sửa nhanh như vậy, không biết đoàn phim đã tuyển được diễn viên nhí phù hợp chưa. Hiện tại tìm diễn viên nhí biết diễn không khó, nhưng làm sao để diễn cùng Tiêu Hàn mà không NG mới là vấn đề. Khí tràng của Tiêu Hàn quá mạnh, diễn viên có kinh nghiệm đôi khi còn bị bối rối huống chi là một đứa bé con.

  Tiêu Hàn khẽ nhíu mày. Buổi sáng hắn chỉ sắp xếp được hai tiếng. Nếu diễn viên diễn vai Âu Niệm không ổn rất có thể sáng nay sẽ phải tốn công vô ích.

  "Mọi người chuẩn bị, năm phút nữa bắt đầu quay"

  Trợ lý cầm loa thông báo. Tất cả diễn viên quần chúng đều đã vào vị trí sẵn sàng, Tiêu Hàn cũng đã ngồi sẵn trong cỗ kiệu.

  "Chuẩn bị"

  "1.. 2.. 3.. action"

  * * *

  Một buổi sáng mùa đông giá rét, tuyết rơi trắng xóa bầu trời, giữa khu phố sầm uất nơi kinh thành, một cỗ kiệu màu đen chầm chậm tiến lại gần.

  Bên trong cỗ kiệu là một nam nhân tầm hai mươi tuổi, mặt như quan ngọc, tóc búi cao bằng một cây trâm gỗ, gương mặt hơi cúi xuống nhìn tách trà nghi ngút khói. Người này khí chất u tĩnh tựa lan, mày kiếm nhập tóc mai, mũi cao thẳng, hai hàng lông mi như hai cánh quạt run nhẹ, quả thực vô cùng tuấn tú, lại cho cảm giác giống như mùa xuân tuyết tan, lạnh lẽo thanh mát. Kỳ lạ là dù ngoài trời nhiệt độ lạnh buốt nhưng hắn chỉ mặc một lớp áo khoác mỏng màu xanh thiên thanh. Khi hắn ngước mắt lên nhìn, chỉ thấy ánh mắt lạnh như sương, hoàn toàn xua đi cảm giác vô hại lúc ban đầu.

  Người này chính là giáo chủ ma giáo Hàn Quân Nhiên.

  "Dừng lại"

  Kiệu lập tức dừng lại, chỉnh tề, không hề đột ngột hay rung lắc dù chỉ một chút. Thoạt nhìn những người này không khác gì bình dân áo vài, nhưng thực ra đều là cao thủ lấy một địch trăm, Hàn Quân Nhiên chỉ cần nhẹ nhàng hạ lệnh, bọn họ lập tức sẽ chấp hành.

  "Đi mua một túi bánh bao lại đây"

  Tiếng nói thanh lãnh lại lần nữa vang lên. Một kiệu phu nhanh nhẹn lại gần quán bánh bao gần đó mua một túi bánh bao nhân thịt trở lại.

  "Chủ nhân"

  "Đem phát cho mấy đứa nhỏ ở trước Túy Hoa Lầu", Hàn Quân Nhiên hạ lệnh, giọng nói không gợn một tia cảm xúc.

  Giáo chủ hôm nay đột nhiên phát thiện tâm? Kiệu phu thầm nghĩ việc lạ nhưng cũng không dám trì hoãn công việc được giao. Hắn đem một túi bánh bao đưa cho một đứa nhỏ rồi để mặc bọn nhỏ xâu xé tranh giành nhau. Không phải kiệu phu có ý đồ xấu. Chỉ là từ nhỏ bọn họ lớn lên ở ma giáo đều như vậy, mạnh được yếu thua, quy tắc ngầm này đã ngấm vào máu.

  Hàn Quân Nhiên dùng quạt mở hé một góc rèm kiệu, hắn cau mày. Đứa bé kia không hề tranh cướp, chỉ lặng lẽ ngồi một góc. Nếu là tính cách yếu đuối thì rất khó uốn nắn, dù tư chất có tốt đến đâu đi chăng nữa.

  Lưỡng lự một chút, hắn quyết định bước xuống kiệu.

  Một bước

  Hai bước

  Ba bước..

  Tới khi chỉ còn cách đứa bé một bước chân, Hàn Quân Nhiên dừng lại. Từ trên cao nhìn xuống, đứa bé gầy gò chỉ có da bọc xương. Nhưng chính vì vậy khiến Hàn Quân Nhiên càng chắc chắn hơn một việc.

  Đứa bé này chính là một kì tài luyện võ, tư chất thậm chí không thua gì hắn.

  "Vì sao ngươi không tranh bánh bao?", Hắn hỏi ra sự tò mò trong lòng. Gầy thành như vậy có phải do tính tình yếu đuối không tranh. Nếu như vật thì thật lãng phí tư chất luyện võ trời cho.

  Đứa bé từ từ ngẩng đầu lên. Hàn Quân Nhiên khẽ nhíu mày.

  Bị mù?

  Thật lãng phí một đôi mắt đẹp. Nhìn đôi mắt hắc bạch phân minh, bờ mi cong cong như hai cánh bướm phất nhẹ, nhưng tròng đen lại không hề có một tia ánh sáng, khiến người ta thật sâu tiếc nuối. Nếu ánh sáng có thể chiếu vào hai viên hắc ngọc này, thì chủ nhân của nó có thể lộng lẫy đến nhường nào.

  "Vì sao không tranh?", Hàn Quân Nhiên hỏi lại lần nữa.

  "Không thích", Đứa bé trả lời, tiếng nói nhẹ nhàng trầm khàn khác hẳn những đứa bé cùng độ tuổi. Nó nhìn thẳng vào Hàn Quân Nhiên. Nếu bỏ qua đôi mắt không tiêu cự, hẳn nhiều người nhìn từ xa sẽ nghĩ nó là một đứa bé bình thường.

  "Có muốn làm nhân thượng nhân?", Hàn Quân Nhiên hỏi.

  * * *

  "Có muốn ăn uống no đủ?"

  * * *

  "Có muốn học võ công?", Hàn Quân Nhiên sắp hết kiên nhẫn. Đứa nhóc này quả nhiên không giống những đứa bé bình thường. Phải biết rằng cả bốn tên kiệu phu kia đều bị dụ dỗ gia nhập ma giáo chỉ vì một chiếc màn thầu mà thôi.

  Bốn kiệu phu: .

  "Có thể giết người sao?", Đứa bé cúi đầu xuống, giọng run run hỏi.

  ".. Có thể"

  "Vậy.. ta theo ngươi"

  * * *

  "Cut.. Tốt, mọi người làm tốt lắm", đạo diễn hồ hởi vỗ vai Chu Minh Sơn.

  "Lần này chú em lập công lớn. Anh vốn đang liên hệ một diễn viên nhí nhưng đối phương nói ít nhất phải đầu giờ chiều mới tới được. Sáng nay dự định chỉ diễn thử một lần nếu không được sẽ xin phía tiêu Hàn cho thêm chút thời gian, không ngờ con bé diễn khá tốt, vậy thì đơn giản hơn rất nhiều. Mà chú em kiếm được đứa nhóc này ở đâu vậy? Màn ảnh cảm khá tốt, diễn xuất cũng có cảm xúc, quan trọng là có thể chịu được khí tràng của Tiêu Hàn mà không bị NG", Giang đạo diễn hứng khởi tuôn một tràng dài.

  "À, haha, cái này phải cảm ơn thằng nhóc Chu Ân. Là thằng bé chủ động kiếm người giúp", Chu Minh Sơn tự hào khen ngợi con trai.

  "Thằng nhóc Ân Ân đã biết suy nghĩ rồi. Tốt, lần này sắp xếp cho thằng bé một vai diễn khác, vai Tam thiếu gia của Ảnh Kiếm sơn trang đi", đạo diễn hào phóng vỗ vai Chu Minh Sơn.

  Chu Minh Sơn: . Thằng nhóc Ân Ân có thể diễn được vai này sao? Nếu hắn nhớ không nhầm thì vai diễn này cũng có mấy cảnh khá khó đi.

  * * *

  "Chị Tiểu Hoa, cho chị nè", Chu Ân lấy lòng đưa cho Tiểu Hoa một chiếc bánh bao nhân thịt. Vừa nãy nó là đứa cướp bánh bao hăng hái nhất nên giành được hẳn ba chiếc. Lần này chị Tiểu Hoa đã cứu hắn một bàn thua trông thấy. Khi nãy chỉ là nhìn thoáng qua Tiêu Hàn thôi mà Chu Ân đã thấy luống cuống tay chân. Nếu nó là người đối diễn cùng Tiêu Hàn thì đảm bảo NG mười lần cũng không xong.

  Tiểu Hoa mỉm cười nhận bánh bao thịt. Lúc này Tiểu Thu và Nữu Nhi cũng cầm bánh bao thịt ngồi cạnh. Cả hai đứa đều cười hihi haha vui vẻ.

  "Không ngờ lại có công việc tốt như vậy. Vừa được chơi, vừa được ăn lại còn được tiền nữa", Tiểu Thu cảm thán. Thành phố lớn tốt như vậy, bảo sao người dân thôn Đại Sơn lũ lượt kéo nhau đi làm công.

  "Đúng vậy, em còn giành được hai cái bánh bao liền", Nữu Nhi hào hứng khoe khoang. Nếu xét về giành ăn với lũ nhóc thì ở thôn Đại Sơn nó là thứ hai không ai dám nhận là thứ nhất. Nhưng giờ nó đã gặp được đối thủ, chính là tên nhóc Chu Ân, chỉ sơ sẩy một chút đã bị hắn cướp mất một chiếc bánh bao. Có cơ hội nó phải báo thù trở lại, Nữu Nhi đắc ý nghĩ.

  Mấy đứa nhóc túm năm tụm ba vừa ăn bánh bao vừa chuyện trò vui vẻ.

  Tiểu Hoa liếc nhìn về phía Tiêu Hàn, thấy hắn đang được bao quanh bởi rất nhiều người, người quạt, người đưa nước, người tháo tóc giả.. Làm diễn viên nổi tiếng thật tốt.

  Nhớ lại cảnh diễn ban nãy, Tiểu Hoa cảm thấy có một luồng hưng phấn chạy dọc khắp cơ thể. Thật kỳ lạ, hóa thân vào một người hoàn toàn khác, không ngờ lại thú vị như vậy.

  Cảm giác khi tiếng Action hô lên, tất cả mọi người đều nhập vai một người khác, cả bầu không khí lập tức thay đổi một cách kỳ diệu. Khi đó Tiểu Hoa cúi đầu nhắm mắt vài giây, đến khi mở mắt ra, nàng.. đã là Âu Niệm, một bé gái mù thân cô thế cô, mang trong mình một mối huyết hải thâm thù. Giống như đôi mắt không còn một tia ánh sáng, Âu Niệm cũng chỉ còn một chấp niệm sống duy nhất, báo thù rửa hận cho Âu gia. Tiểu Hoa cố gắng phong bế thị giác, mặc dù mở mắt nhưng sự chú ý của các giác quan chỉ tập chung vào thính giác và khứu giác. Ngay cả khi Tiêu Hàn xuất hiện, nàng cũng chỉ cảm thấy một bóng hình mờ áo, thứ duy nhất được thông tin tới não bộ và phân chia lại các giác quan, chỉ là giọng nói thanh lãnh và mùi hương nhàn nhạt lạnh lẽo, giống như hương trà trong tuyết cuối đông.

  Nếu được làm công việc này cả đời thì thật tốt. Tiểu Hoa nghĩ thầm.

  * * *

  Sau khi diễn xong, nam chính Tiêu Hàn cũng nhanh chóng rời đi. Nhưng diễn viên quần chúng vẫn được huy động ở lại để đóng thêm một vài cảnh nữa. Tiểu Thu và Nữu Nhi và mấy đứa trẻ khác cũng được thay đồ hóa trang thành những đứa bé thời phong kiến. Tiểu Thu thì đi theo một bác gái bán màn thầu. Nữu Nhi được hai người lớn dắt tay, đóng vai đứa bé được ba mẹ cho đi dạo phố, lại còn được cầm ăn một xiên mứt hoa quả, còn bé vui vẻ vừa đi vừa ăn vui sướng cực kỳ. Tiểu Hoa thì không được diễn nữa vì nhân vật của nàng xuất hiện trong vài phân cảnh, khán giả sẽ quen mặt.

  Trong lúc Tiểu thu và Nữu Nhi vui vẻ diễn vai quần chúng, Tiểu Hoa đang ngồi nghiên cứu kịch bản với trợ lý đạo diễn Lý Lam Phương. Mặc dù khi còn nhỏ đã được mẹ dạy đọc viết cơ bản, nhưng một số chỗ Tiểu Hoa vẫn cần đến sự trợ giúp. Trợ lý Lý cũng phân tích kỹ càng hơn cho Tiểu Hoa nghe về những phân cảnh sau của Âu Niệm và cùng nàng luyện tập lời thoại.

  "Đoạn này đã hiểu hết sao?", trợ lý Lý nhẹ nhàng hỏi.

  "Cháu hiểu rồi ạ", Tiểu Hoa lễ phép trả lời.

  "Được rồi, hôm nay luyện tập đến đây thôi. Hai cảnh quay của cháu còn phải hai tuần nữa mới tới. Trong thời gian này cháu cố gắng luyện tập lời thoại cùng biểu cảm. Nếu có gì cần giúp đỡ thì liên hệ số điện thoại của cô nhé", Lý Lam Phương cẩn thận dặn dò.

  "Vâng ạ"

  Tiểu Hoa ôm theo kịch bản đi tìm Tiểu Thu và Nữu Nhi. Ba đứa cười hi ha cùng nhau xếp hàng đợi lấy tiền công diễn sáng nay. Trợ lý Lý nói tiền công của Tiểu Hoa sẽ thanh toán một lần sau khi diễn xong, nên sáng nay chỉ có Tiểu Thu và Nữu Nhi được nhận.

  Lý Lam Phương từ xa nhìn Tiểu Hoa cười đùa cùng mấy đứa nhỏ, trong lòng không khỏi lo lắng. Nàng đã được đạo diễn phân cho nhiệm vụ dẫn dắt Tiểu Hoa. Mặc dù khả năng tiếp thu và nắm bắt lời thoại rất tốt, nhưng con bé vẫn còn vô tư như vậy, có thể diễn được phân cảnh đó sao?
   
  datcompa1 thích bài này.
  Chỉnh sửa cuối: 9 Tháng mười 2020
 9. Lan Tú Nhi Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  19
  Chương 7

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Hai tuần sau..

  Tiểu Hoa thức dậy từ năm giờ sáng pha một bình chanh mật ong bốn mươi lít cho sẵn lên xe đẩy ba bánh. Sau đó là chuẩn bị cốc nhựa, ống hút, túi nilon treo một bên xe bánh. Hai tuần trước sau khi kiếm được số tiền đầu tiên từ việc diễn viên quần chúng, ngay buổi chiều hôm đó ba chị em kéo nhau đi mua sắm vật dụng sinh hoạt cơ bản và dụng cụ nấu ăn. Dẫn ba chị em Tiểu Hoa đi mua sắm là dì Chung, cũng chính là người đã góp ý Tiểu Hoa mua thêm một chiếc xe ba bánh để đi bán nước dạo.

  Dì Chung đã ở xóm trọ của Phượng Tỷ hơn hai mươi năm nay, là một trong số những người lâu nhất bám trụ ở Giang Lăng Sơn này. Hiện giờ, dì Chung cũng ít nhận diễn vai quần chúng, vì thu nhập không được ổn định và dì cũng không còn ở độ tuổi mơ mộng một ngày đổi đời thành diễn viên nổi tiếng nữa.

  Mỗi ngày dì Chung sẽ đẩy quầy hàng nhỏ đi quanh địa bàn Giang Lăng Sơn, bán bánh, thuốc lá, đồ lưu niệm và mấy món ăn vặt cho các đoàn phim và khách du lịch. Từ ngày thứ ba tới Giang Lăng Sơn, ba chị em Tiểu Hoa cũng bắt đầu đẩy xe theo dì Chung đi bán dạo. Mặc dù nắng nôi vất vả nhưng vì đang giữa hè nên mỗi ngày ba chị em cũng đều bán hết bốn mươi lít nước chanh, thu nhập rơi vào khoảng hai trăm tệ, chưa kể thi thoảng ba chị em tranh thủ nhận diễn vai quần chúng, nên vấn đề ăn ở hiện tại không quá đáng lo. Trừ đi số tiền bỏ ra ban đầu mua xe đẩy ba bánh và chi phí sinh hoạt, hiện giờ tài sản của ba chị em Tiểu Hoa đã lên tới gần một vạn. Đây là một con số mà Tiểu Hoa chưa bao giờ dám nghĩ tới.

  Nhưng dì Chung cũng nói ở Giang Lăng Sơn bán hàng chạy nhất là vào mùa hè còn mùa đông thì không khả quan lắm. Tiểu Hoa cũng biết dựa vào bán hàng rong chỉ là kế hoạch tạm thời. Vì mục tiêu của nàng không chỉ là ăn đủ no mặc đủ ấm như trước.

  Nàng muốn đưa hai em đi học, muốn có một ngôi nhà nhỏ của riêng mình. Vậy thì chỉ có một con đường duy nhất, đó là trở thành diễn viên, một diễn viên nổi tiếng.

  Tiểu Thu năm nay đã mười tuổi, Nữu Nhi cũng bảy tuổi, việc học không thể chậm chễ hơn nữa. Hiện giờ, việc duy nhất có thể kiếm ra tiền nhanh chóng mà Tiểu Hoa có thể làm được cũng chỉ có diễn xuất.

  Cách Giang Lăng Sơn hơn tám ki lô mét là thị trấn Vịnh Thủy, ở đó có cả trường cấp một và cấp hai, hơn nữa còn có tuyến xe bus đi ngang qua Giang Lăng Sơn, Tiểu Thu và Nữu Nhi đi học cũng thuận tiện. Nàng cảm thấy cho Tiểu Thu và Nữu Nhi đi học ở đó là tốt nhất. Về phần mình, Tiểu Hoa nghĩ chỉ cần học lớp bổ túc giáo dục là được, nàng sẽ tiếp tục đi bán hàng rong cùng dì Chung và tìm kiếm cơ hội diễn xuất. Dù sao nàng cũng sẽ là nguồn kinh tế chủ chốt trong nhà, căn bản không có thời gian đến lớp học bình thường.

  Đợi cuối tháng diễn xong vai Âu Niệm nhận được một vạn tệ, đầu tháng sau Tiểu Hoa sẽ bắt đầu chuẩn bị việc nhập học cho Tiểu Thu và Nữu Nhi.

  "Chị"

  "Dậy rồi à?"

  Tiểu Hoa sắp xếp xong xuôi đồ đạc thì Tiểu Thu cũng dậy. Con bé thuần thục cho bánh bao vào nồi hấp nhỏ, bật bếp ga du lịch.

  "Hôm trước em nghe chị hỏi thăm dì Chung về trường học ở trấn Vịnh Thủy", Tiểu Thu dò hỏi.

  "Đúng vậy, chị định tháng sau sẽ cho hai đứa đi học", Tiểu Hoa ngồi xuống ghế nhỏ cạnh bếp. Giờ mới có 6h sáng. Trợ lý Lý nói bảy giờ sẽ qua đón nàng. Lần này sẽ không quay ở Giang Lăng Sơn mà sẽ quay ở một ngọn núi gần đây, nhưng vì cảnh quay vào ban đêm nên đến chiều mai Tiểu Hoa mới về được.

  "Vậy thì cho Nữu Nhi đi học. Em cùng chị đi bán hàng với dì Chung", Tiểu Thu kéo ghế ngồi xuống cạnh Tiểu Hoa.

  "Mình chị đi bán hàng là đủ rồi. Em với Nữu Nhi cùng nhau đi học. Nữu Nhi còn nhỏ, một mình nó đi học xa như vậy em cũng không yên tâm đúng không?", Tiểu Hoa nhẹ giọng khuyên nhủ. Nàng biết Tiểu Thu trưởng thành sớm, con bé sẽ không dễ dàng chấp nhận việc chỉ có mình nàng đi làm.

  "..."

  Đợi một lúc không thấy Tiểu Thu trả lời, Tiểu Hoa quay sang nhìn thì thấy con bé đã nước mắt giàn dụa. Nhìn khuôn mặt ngăm đen cùng đôi bàn tay xương xẩu nhỏ xíu của con bé, lòng Tiểu Hoa quặn thắt.

  Khi mẹ nàng rời đi Tiểu Thu mới chỉ năm tuổi, độ tuổi không lớn không nhỏ, nhưng đã đủ hiểu chuyện. Nó kém nàng ba tuổi nhưng lại giỏi giấu diếm cảm xúc hơn, ban ngày vui vẻ trông Nữu Nhi để nàng đi kiếm ăn, chỉ có nửa đêm là lặng lẽ chùm chăn khóc vì nhớ mẹ. Ba chị em nàng dìu dắt nhau lớn lên từ những nồi cháo bột ngô rau dại, giờ đây muốn nó đặt tất cả gánh nặng lên vai nàng nó làm sao làm được. Tiểu Hoa cũng biết điều đấy. Nhưng hai tuần nay nhìn hai em cùng nàng dãi nắng dầm mưa đi bán hàng rong nàng thật không đành lòng. Nhất là khi nhìn những đứa trẻ cùng tuổi trắng trẻo xinh đẹp trong vòng tay cha mẹ, nàng biết là cả hai đứa đều khao khát những điều đó. Khao khát được yêu thương, khao khát được đi học..

  Tiểu Hoa khoác tay ôm lấy Tiểu Thu rồi lau nước mắt cho con bé, nhỏ giọng an ủi.

  "Ngốc, không phải chị không đi học. Chị vẫn sẽ đi học lớp bổ túc buổi tối. Chẳng qua mục tiêu của chị chỉ là lấy được tấm bằng tốt nghiệp trung học là đủ. Vì chị muốn trở thành một diễn viên, chị yêu thích công việc diễn xuất. Nhưng hai đứa thì phải đi học, học thật giỏi, còn nhớ mẹ đã nói gì với chúng ta không? Chỉ có học tập mới là con đường đúng đắn nhất"

  "Chị muốn trở thành diễn viên thật sao?", Tiểu Thu ngước đôi mặt đỏ hoe vì nước mắt nghẹn hỏi.

  "Đúng vậy, chị cảm thấy công việc diễn xuất rất tuyệt, hơn nữa thu nhập cũng cao hơn những ngành nghề khác", Tiểu Hoa mỉm cười. Nàng nhớ lại khoảnh khắc khi nhập vai Âu Niệm hai tuần trước, khoảnh khắc ngắn ngủi khi khám phá ra một khía cạnh khác của bản thân, thật khó diễn tả bằng lời.

  "Vậy em sẽ đi bán hàng, còn chị đi diễn được không?"

  "Không được, chị sẽ đi bán hàng cùng dì Chung, hôm nào có vai diễn chị sẽ nghỉ bán. Hai đứa cứ yên tâm đi học. Chị hỏi mọi người ở khu trọ, học phí của trường tiểu học trấn Vịnh Thuỷ không nhiều lắm, chúng ta hoàn toàn có khả năng trả được. Để cuối tuần được nghỉ học lúc đó em đi bán hàng cùng chị có được không?" Tiểu Hoa nhìn thẳng vào mắt Tiểu Thu. Chuyện này nàng là chị cả nàng sẽ quyết, hai đứa sẽ không thể lay chuyển quyết định của nàng.

  Tiểu Thu thấy Tiểu Hoa cương quyết, cũng biết chuyện này không thể thay đổi được, cuối cùng chỉ đành thỏa hiệp.

  "Em và Nữu Nhi sẽ cố gắng học tập thật tốt"

  * * *

  Tới tận lúc lên xe với Lý Lam Phương, Tiểu Hoa vẫn ngoái đầu nhìn lại, cho đến khi hai bóng dáng nho nhỏ bên chiếc xe ba bánh khuất dần. Mặc dù đi cùng dì Chung nhưng Tiểu Hoa vẫn rất lo lắng, lần này nàng phải đi qua đêm đến mai mới có thể về, hy vọng hai đứa có thể tự lo liệu được. Khi còn ở thôn Đại Sơn Tiểu Hoa thường xuyên phải lên núi hái thổ sản để Tiểu Thu và Nữu Nhi ở nhà một mình, nhưng lại không lo lắng như bây giờ. Bởi vì chỉ mới tới Giang Lăng Sơn hai tuần, nhưng Tiểu Hoa đã hiểu suy cho cùng con người mới chính là mối nguy hiểm nhất ở nơi phù phiếm xa hoa này.

  "Lo lắng cho hai em sao?", Lý Lam Phương cũng nhìn theo bóng hai đứa nhỏ đi xa dần, trong lòng cảm thán không thôi. Ba đứa nhỏ này thật khổ, nàng có quen biết với người của đoàn phim Cố đạo diễn, nên cũng đã được nghe về hoàn cảnh của ba chị em Tiểu Hoa. Nghĩ về con gái bảo bối ở nhà, Lý Lam Phương càng thấy xót xa không thôi, nếu có thể giúp được chuyện gì nàng sẽ cố gắng hết sức.

  "Không phải cháu nói còn có dì Chung nhìn hai đứa nó sao? Đừng lo lắng, nghe mọi người nói xóm trọ của Phượng Tỷ rất đoàn kết đùm bọc lẫn nhau", Lý Lam Phương an ủi.

  "Vâng, dì Chung là người tốt", Tiểu Hoa tự nhủ sẽ không suy nghĩ nhiều về hai em nữa. Nàng tin hai đứa ở cùng dì Chung sẽ an toàn. Hiện giờ nàng phải tập chung diễn thật tốt vai Âu Niệm lúc nhỏ, vì không phải lúc nào cũng có cơ hội tốt như vậy. Giống như Thu Hoài, Cẩm Khê và Hạ Mạch, và phần lớn những diễn viên quần chúng ở Giang Lăng Sơn, cho dù cố gắng vài năm, thậm chí vài chục năm cũng vẫn chỉ có thể diễn vai người qua đường.

  "Chúng ta cùng ôn lại kịch bản nhé", Lý Lam Phương cố gắng dẫn dắt Tiểu Hoa rời đi sự chú ý.

  * * *

  Đoàn xe đi từ bảy giờ đến tám giờ mới tới chân núi, sau đó lại đi vòng vào một thung lũng phía sâu bên trong, theo đường nhỏ tới một thôn trang rộng lớn. Khi nhìn thấy địa điểm quay Tiểu Hoa giật mình kinh ngạc, mặc dù thôn Đại Sơn cũng ở trong núi sâu, cũng có rừng có suối nhưng lại khác hẳn nơi đây.

  "Đẹp lắm đúng không? Nơi này không chỉ là địa điểm quay phim mà còn là một khu du lịch khá nổi tiếng. Nhưng từ hôm nay đến hết ba ngày tới đoàn phim chúng ta sẽ bao trọn nơi này", Lý Phương Mai vừa xuống xe vừa giới thiệu với Tiểu Hoa.

  Không chỉ Tiểu Hoa, nhân viên đoàn làm phim cũng đều ngạc nhiên cảm thán. Nơi này quả thực rất đẹp. Một thôn trang nhỏ với kiến trúc nhà gỗ cổ đại ở giữa trung tâm thung lũng, tiến lên một chút giữa lưng chừng núi là một khu phủ đệ với kiến trúc uy nga lộng lẫy, điêu khắc chạm trổ tinh tế đậm chất cổ điển. Từ khu phủ đệ nhìn xuống sẽ thấy bên cạnh thôn trang là một mảnh rừng trúc xanh mướt soi bóng xuống mặt hồ trong vắt, giống như chốn đào nguyên tiên cảnh. Quả thực khiến người lạc vào nơi đây quên hết mọi ưu tư phiền muộn.

  "Đây chính là Trúc Kiếm Sơn Trang, là nhà của nữ chính Trình Thiên Thiên", Lý Lam Phương lén nhìn Tiểu Hoa.

  "Cũng chính là nơi bị Âu Niệm tàn sát không còn một người sống chỉ trong vòng một đêm"

  * * *

  "Tay nghề của chị Hải càng ngày càng tốt, nhìn con bé giống như trưởng thành mấy tuổi so với hai tuần trước vậy"

  "Thực tế con bé cũng đã mộtba tuổi rồi, chẳng qua người hơi nhỏ nhắn một chút, chỉ cần đi giày độn thêm là ổn", Lý Lam Phương cười giải thích cho mọi người. Thoạt nhìn ai cũng nghĩ Tiểu Hoa chỉ khoảng mười, mười một tuổi, mà không hề biết rằng con bé nhỏ người như vậy là do thiếu dinh dưỡng lâu ngày, còn tuổi thật thì đã hơn mười ba.

  Tiểu Hoa nhìn bản thân trong gương cũng giật mình kinh ngạc. Nàng bắt đầu được hóa trang từ bốn tiếng trước, đội tóc giả, trang điểm, làm tóc, dù không đứng ngoài chứng kiến nhưng cũng biết rằng thợ trang điểm rất kỳ công tỉ mỉ. Hiện tại nhìn thành quả mới thấy vì sao mọi người gọi chị thợ trang điểm là Phù Thuỷ Hải, quả thực giống như phép thuật chứ không phải hóa trang nữa.

  Tiểu Hoa được đội một bộ tóc giả dài, buộc cao cao trên đỉnh đầu bằng một dải lụa đen, hai sợi tóc mai rủ xuống hai bên mặt vừa tạo độ mềm mại lại không bị lộ viền tóc giả. Khuôn mặt nàng thoạt nhìn qua giống như mặt mộc nhưng chỉ Tiểu Hoa biết nó đã thay đổi nhiều như thế nào. Nước da của Tiểu Hoa sáng và mềm mịn hơn, đường nét khuôn mặt cũng sắc sảo hơn một chút, đặc biệt đuôi mắt hơi xếch lên khiến tổng thể khuôn mặt vừa thanh thuần vừa yêu mị. Nàng mặc một bộ váy đen dài, che đi đôi giày độn đế cao gần chục centimet, trên tay cầm một cây roi bằng đen tuyền, chính là Xích Ma Tiên bản mạng pháp khí của Âu Niệm.

  "Thật thần kỳ", Tiểu Hoa cảm thán. Một người có thể thay đổi hoàn toàn trở thành người khác chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ là điều nàng chưa bao giờ nghĩ tới. Ấn tượng về hóa trang của Tiểu Hoa chỉ dừng ở hai tuần trước, khi trợ lý trang điểm vội vàng chét lớp phấn nâu lên mặt nàng rồi vò cho tóc tai lộn xộn lên mà thôi.

  "Chị Hải vốn là thợ trang điểm cho tuyến chính mà, nói là tay nghề hàng đầu Giang Lăng Sơn cũng không sai", Lý Lam Phương tích cực nịnh hót. Nàng thầm nghĩ trong đầu không biết diễn viên đóng vai Âu Niệm trưởng thành là thần thánh phương nào, còn nói động được đạo diễn đầu tư cho vai Âu Niệm lúc nhỏ như vậy.

  "Cảm ơn dì Hải", Tiểu Hoa thật lòng cảm ơn. Nàng cũng biết nhân vật của mình chỉ là một vai diễn nhỏ, vốn không nên được đầu tư chăm chút nhiều như vậy.

  "Cố gắng diễn hết sức nhé", Lý Lam Phương cười vỗ vai Tiểu Hoa.

  "Vâng, cháu nhất định sẽ diễn thật tốt", Tiểu Hoa chắc chắn khẳng định, cũng để tự cổ vũ chính mình. Vì một vạn tệ, nàng nhất định sẽ cố gắng hết sức.
   
  datcompa1 thích bài này.
  Chỉnh sửa cuối: 9 Tháng mười 2020
 10. Lan Tú Nhi Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  19
  Chương 8

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Ba năm trước Âu Niệm gia nhập Ma giáo, được Hàn Quân Nhiên bí mật truyền thụ Cửu Âm Ma Tiên, một trong bốn môn công phu tuyệt kỹ chỉ truyền cho Tứ đại hộ pháp. Môn võ công này lấy roi làm bản mạng pháp khí, kẻ luyện võ sẽ dùng máu của chính mình nuôi roi trong vòng một trăm ngày. Cửu Âm Ma Tiên đặc biệt phù hợp với nữ nhân, nhất là "Âm nữ" - nữ giới sinh ra vào giờ âm, ngày âm, tháng âm.

  Kể từ giây phút lần đầu tiên nhìn thấy Âu Niệm, Hàn Quân Nhiên đã biết nàng chính là người mà hắn đang tìm kiếm, Tứ hộ pháp cuối cùng, Xích Ma Tiên.

  Âu Niệm khổ luyện Cửu Âm Ma Tiên ba năm, trải qua nhiều lần thập tử nhất sinh, cuối cùng đã tiến vào cảnh giới thứ bảy. Hàn Quân Nhiên cũng không quá bất ngờ. Bốn môn công phu mà hắn ban cho Tứ đại hộ pháp được tách ra từ Diệt Ma đao, quyển bí tịch chỉ truyền cho Ma giáo giáo chủ. Tứ đại hộ pháp luyện những môn võ công này có thể trong thời gian ngắn tăng lên cảnh giới, nhưng giai đoạn sau sẽ rất khó khăn, dễ dàng tẩu hỏa nhập ma. Vì rốt cuộc cũng chỉ là một quyển võ công không hoàn chỉnh.

  Quyển Cửu Âm Ma Tiên mà Âu Niệm luyện cũng vậy.

  Nhưng có một điều Hàn Quân Nhiên không hề tính đến, đó là Âu Niệm bị mù.

  Đôi mắt bị mù không những không làm cản trở nàng, mà còn khiến Âu Niệm nhanh chóng đạt tới cảnh giới người roi hợp nhất.

  Bởi vì không có thị giác, nàng không bị hư chiêu của kẻ địch che mắt. Xích Ma Tiên như trở thành một bộ phận cơ thể của nàng, gắn bó không rời, điều khiển chỉ bằng một ý niệm.

  Bởi vì đã quen với thế giới không một tia ánh sáng, tâm tĩnh lặng như nước, nàng không bị tác dụng phụ của Cửu Âm Ma Tiên, nên không bị gieo trồng tâm ma.

  Âu Niệm mười ba tuổi, trên giang hồ đã ít người có thể đánh ngang tay với nàng, kể cả ba hộ pháp còn lại của Hàn Quân Nhiên.

  Cũng trong năm đó, nàng quyết định báo thù rửa hận cho Âu gia, chỉ trong một đêm tận diệt hai trăm bốn mươi chín mạng người của Trúc Kiếm Sơn Trang.

  * * *

  Ánh trăng bàng bạc phủ xuống toàn bộ thung lũng, đẹp đẽ như một bức họa. Cả thôn trang nhỏ giữa thung lũng lẫn Trúc Kiếm Sơn Trang nằm giữa lưng chừng núi đều yên tĩnh đến kỳ lạ. Mùi máu tươi xen giữa không khí tanh nồng đến gay mũi báo hiệu điềm chẳng lành.

  Âu Niệm đứng giữa lưng chừng núi, gió núi phất bay vạt áo nàng, nhưng mãi vẫn không thổi được mùi máu tươi đậm đặc đã thấm đẫm trong từng sợi vải.

  Nàng ngửa mặt lên trời nhìn trăng, nhưng cũng chỉ có màn đêm đen kịt. Không phải trăng hôm nay không sáng, mà bởi vì nàng không thể nhìn thấy trăng.

  Đêm nay vốn dĩ là mười lăm tháng tám, đêm trăng sáng nhất, tròn nhất trong năm.

  Cũng vào ngày này năm năm trước, một trăm năm mươi hai người của Âu gia bị tàn sát, chỉ có mình Âu Niệm sống sót. Phụ mẫu, huynh tỷ, cả gia đình nhũ mẫu và toàn bộ người làm trong nhà đều bị giết chết khi vẫn còn say ngủ.

  Đêm nay, nàng tàn sát toàn bộ Trúc Kiếm Sơn Trang báo thù cho những oan hồn Âu Gia, thực hiện được lời thề năm năm trước.

  Nhưng vì sao nàng lại không hề cảm thấy vui vẻ?

  Âu Niệm cúi đầu, một giọt nước mắt lăn dài trên má, rơi xuống đôi bàn tay đỏ thẫm máu đang run rẩy.

  Không thể quay lại

  Rốt cuộc không thể quay lại

  Âu Gia không còn nữa, từ đêm nay trở đi Âu Niệm cũng không còn nữa.

  Chỉ còn Xích Ma Tiên, Tứ hộ pháp của Ma giáo tồn tại trên đời.

  "Xoạt"

  "Ai?"

  Âu Niệm quay người lại, đôi mắt vô thần khép hờ, Xích Ma Tiên rạch ngang mặt đất để lại một vết nứt sâu hoắm.

  Một tiếng động bất thường..

  Âu Niệm nghiêng tai lắng nghe, sau đó nhẹ nhàng bước về phía vườn hoa trước cổng sơn trang.

  Tới khi chỉ còn cách vườn hoa vài bước thì một bóng đen xé gió bay đến ngay phía sau lưng Âu Niệm. Nàng lập tức vận nội công, Xích Ma Tiên run rẩy như đang hưng phấn.

  "Là ta"

  Nhị hộ pháp? Hắn ta làm gì ở đây?

  Mặc dù biết là người quen nhưng Âu Niệm vẫn không thả lỏng cảnh giác. Nàng thu Xích Ma Tiên vào ống tay áo, nhưng thân thể vẫn luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

  "Tứ hộ pháp đêm nay động tĩnh thật lớn. Ngươi phải biết rằng Ma giáo và Tứ đại môn phái quan hệ đang vô cùng căng thẳng. Đêm nay ngươi diệt Trúc Kiếm Sơn Trang, môn phái phụ thuộc Thanh Hành môn, liệu giáo chủ có biết?"

  "Chuyện này ngươi không cần quản" Âu Niệm lạnh lẽo nói.

  Nhị hộ pháp nghe Âu Niệm nói vậy cũng không tức giận, hắn cười nhếch mép mỉa mai.

  "A ta đã quên mất ngươi là cánh tay phải của giáo chủ. Đừng nói một Trúc Kiếm Sơn Trang, cho dù ngươi có diệt mười cái sơn trang nữa giáo chủ cũng sẽ vì ngươi mà lấp liếm"

  Nhị hộ pháp bỗng lại gần Âu Niệm, cúi xuống thì thầm vào tai nàng.

  "Nhưng ngươi có chắc kẻ diệt Âu gia năm năm trước là người của Trúc Kiếm Sơn Trang?"

  Âu Niệm giận giữ nhìn Nhị hộ pháp, hắn lập tức lùi lại một bước. Mặc dù biết đôi mắt đó không thể nhìn thấy gì nhưng Nhị hộ pháp vẫn thấy lạnh sống lưng.

  "Thôi không nói với ngươi. Ta chỉ khuyên ngươi trước khi làm việc gì cũng phải điều tra rõ ràng kẻo có lúc hối hận cũng đã muộn.. Haha", Nhị hộ pháp nói xong liền lắc mình bay xuống núi.

  Âu Niệm nhìn theo hướng hắn rời đi, nghĩ tới lời nói ẩn ý của Nhị hộ pháp, trong lòng cũng có một chút bối rối. Nhưng rồi nàng lại tự an ủi chuyện đó sẽ không bao giờ xảy ra.

  Việc Âu gia bị diệt do người của Trúc Kiếm Sơn Trang làm, nàng có chứng cứ rõ ràng chứ không phải đoán bừa. Nhầm lẫn? Không có khả năng.

  Đứng yên lặng một lúc sau đó Âu Niệm cũng bay xuống núi, nhanh chóng rời khỏi thung lũng.

  Một lúc lâu sau khi Âu Niệm rời đi, một bóng dáng nhỏ nhắn run rẩy bò ra khỏi vườn hoa gần đó.

  Trình Thiên Thiên vừa đi lảo đảo vừa bò vào cổng Trúc Kiếm Sơn Trang, mặt cắt không còn một giọt máu. Đến cửa trang, thấy bên trong la liệt những thi thể nằm trong biển máu, trong đó có cả cha mẹ nàng, Trình Thiên Thiên gục gã.

  "Xích Ma Tiên, ta thề sẽ đưa ngươi xuống địa ngục.."

  Tiếng gào khóc thê lương tuyệt vọng vẫn mãi quanh quẩn trong thung lũng cho đến khi chủ nhân của nó ngất lịm đi vì kiệt sức và đau đớn.

  * * *

  "Cut, tuyệt vời"

  Đạo diễn thông báo cảnh quay kết thúc, rồi lập tức cùng phó đạo diễn Chu Minh Sơn và hai người quay phim thảo luận về cảnh quay vừa xong. Những diễn viên quần chúng đóng vai xác chết cũng lần lượt đứng dậy vui vẻ cười đùa, không khí sống động trở lại xua tan cảm giác tan thương khi nãy.

  "Ui đau lưng chết ta, nhẽ ra ta nên chọn tư thế chết nằm ngửa như ngươi thì tốt rồi", Diễn viên quần chúng A than thở.

  "Haha, đáng đời, ai bảo ngươi chọn tư thế chết kì cục như vậy", diễn viên quần chúng B trêu đùa.

  Tiểu Hoa đứng ở một góc quan sát tất cả mọi người. Cảnh quay đã kết thúc được một lúc nhưng nàng vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi nhân vật Âu Niệm. Ban đầu khi tìm cảm xúc để nhập vai Âu Niệm, nàng đã nghĩ tới cái đêm mà ba chị em chạy trốn và cảm giác muốn giết chết Lý Trung ngay lúc ấy. Nhưng chính là không đủ.. Lý Trung là kẻ đáng chết, sau khi giết hắn nàng cũng sẽ không áy náy. Nhưng Trúc Kiếm Sơn Trang thì khác, Âu Niệm tàn sát hơn hai trăm mạng người, trong đó có cả những người vô tội.

  Mười ba tuổi lần đầu tiên giết người, hơn nữa giết nhiều người như vậy, Âu Niệm không phải trời sinh vô cảm, nên chắc chắn sẽ sợ hãi, hoang mang, thậm chí ghê tởm chính mình. Nàng ta giết chóc vì một ý niệm duy nhất là trả thù cho Âu gia, nhưng nếu sự thật giống như lời Nhị hộ pháp nói thì sao?

  Tiểu Hoa chỉ được phân phát phần đầu của kịch bản, nên nội dung cụ thể như thế nào nàng cũng không được biết. Tiểu Hoa chỉ biết những gì Âu Niệm biết, để tránh phân tâm và diễn không đúng tâm lý nhân vật.

  "Tiểu Hoa, cháu đang nghĩ gì đó?", Lý Phương Mai lại gần Tiểu Hoa.

  "Dì Lý, Âu gia bị diệt là do Trúc Kiếm Sơn Trang làm sao?", Tiểu Hoa hỏi ra thắc mắc trong lòng.

  "Không phải, Âu gia bị diệt là do người của Ma giáo", Lý Phương Mai đưa cho Tiểu Hoa một chiếc bánh mì và một hộp sữa.

  "Mau ăn đi, buổi tối chỉ ăn qua loa chắc giờ cháu cũng đói rồi", Thấy Tiểu Hoa cầm bánh từng miếng nhỏ ăn, Lý Phương Mai kéo nàng ngồi xuống băng ghế gần đó.

  "Tiểu Hoa, cháu hãy nhớ rằng phim chỉ là phim, tới khi cảnh quay kết thúc các diễn viên cũng phải trở về cuộc sống thực tại. Suy nghĩ về nhân vật cũng tốt, nhưng phải phân biệt được con người đó chỉ sống trong một khoảnh khắc, nếu không nó sẽ xâm chiếm tâm trí của cháu. Rất nhiều diễn viên không thể thoát vai khi trở về cuộc sống thật, điều đó là vô cùng nguy hiểm"

  Tiểu Hoa lẳng lặng nghe Lý Phương Mai nói chuyện, dần dần nàng cũng thoát khỏi cảm xúc u uất khi nãy. Lúc này, nàng nhớ tới diễn viên đóng vai nữ chính lúc nhỏ, liền hỏi Lý Phương Mai.

  "Đó là Lâm Tuệ, con bé là một diễn viên nhí khá nổi tiếng, đã bắt đầu đóng phim từ năm ba tuổi rồi"

  "Bạn ấy diễn thật tốt", Tiểu Hoa thật lòng khen ngợi. Khi xem tới cảnh Trình Thiên Thiên nghiêng ngả bò ra khỏi vườn hoa, rồi gào khóc khi thấy thi thể của thân nhân, nàng thực sự cảm thấy đau xót.

  "Có hai loại diễn xuất, một là dựa vào cảm xúc bản năng để nhập vai, loại này là thiên phú, một loại là dựa vào kỹ thuật diễn bài bản để khắc họa tâm lý tính cách của nhân vật, loại này là dựa vào kinh nghiệm, khả năng tư duy, kỹ năng phân tích.. Diễn theo bản năng rất tốt nhưng cũng có những giới hạn, diễn theo kỹ thuật đôi khi lại chỉ thể hiện được bề ngoài mà không bộc lộ được bản chất. Muốn trở thành một diễn viên thực thụ, cháu phải biết cách kết hợp cả hai loại diễn xuất này"

  Tiểu Hoa say sưa nghe Lý Phương Mai phân tích về diễn xuất, mặc dù có một số chỗ nàng không hiểu lắm, nhưng đều cố gắng ghi nhớ để sau khi trở về nghiền ngẫm.

  "Cuối cùng thì muốn giỏi ngành nghề nào cũng phải có kiến thức, dì nghĩ thay vì nghĩ tới diễn xuất từ bây giờ, cháu nên tập trung cho việc học vài năm đã", Lý Phương Mai nhẹ giọng khuyên nhủ. Sáng nay nghe Tiểu Hoa nói về dự định sắp tới nàng đã cảm thấy không ổn. Thiếu kiến thức lại dấn thân vào giới giải trí từ sớm không phải một quyết định đúng đắn. Tiểu Hoa chỉ mới bước một chân vào lĩnh vực này, vẫn chưa hiểu hết sự khắc nghiệt của giới giải trí, diễn viên không chỉ cần diễn xuất tốt là đủ.

  "Cháu.."

  "Nghe dì nói đã, dì biết cháu muốn nhanh chóng kiếm tiền để hai em có một cuộc sống tốt hơn. Nhưng giới giải trí khốc liệt không phải một đứa bé mười ba tuổi mới ra đời như cháu có thể tưởng tượng được. Cháu may mắn khi mới tới Giang Lăng Sơn đều gặp được người tốt, nhưng nghề này phức tạp hơn nhiều Tiểu Hoa à. Dì thực lòng khuyên cháu nên đi chậm mà chắc, dành ra mấy năm thời gian để trưởng thành, học tập, tích luỹ kinh nghiệm, sau đó mới nên gia nhập giới giải trí"

  Tiểu Hoa im lặng ngồi nghe Lý Phương Mai khuyên bảo, tâm trạng nàng thực sự rối loạn, có lẽ nàng nên nghe theo dì Lý, cẩn thận cân nhắc lại kế hoạch sắp tới.

  * * *

  Sáng sớm hôm sau Tiểu Hoa chào cả đoàn phim rồi lên xe về nhà. Vì lo lắng nên Lý Phương Mai muốn đích thân đưa Tiểu Hoa về, nhưng nàng nhất quyết từ chối. Tiểu Hoa chỉ đồng ý cho Lý Phương Mai đưa tới trạm xe bus dưới chân núi rồi nàng tự bắt xe về. Lý Phương Mai cũng đành đồng ý, nhưng nói Tiểu Hoa phải gọi điện thông báo khi về tới nhà cho mọi người yên tâm. Tiểu Hoa liền cười đảm bảo chắc chắn sẽ mượn điện thoại gọi thông báo.

  Tới khi lên xe bus Tiểu Hoa vẫn nghĩ mãi về những điều Lý Phương Mai nói với nàng đêm hôm qua. Vẫn biết là lời dì Lý nói rất đúng, nhưng với điều kiện kinh tế của ba chị em nàng hiện tại, việc cả ba cùng đi học là không có khả năng. Đang miên man suy nghĩ bỗng một đoạn trò chuyện của hai cô gái ngồi ghế sau thu hút sự chú ý của Tiểu Hoa, bởi nàng nghe được tên một người quen.

  "Ngươi biết gì không? Triệu Gia Nghê lại có scandal"

  "Lần này là chuyện gì vậy?"

  "Chính là bị người quản lý cũ đã đường ai nấy đi 2 năm trước bóc phốt cô ta làm gái"

  "Này, không có khả năng đi, Triệu Gia Nghê chính là diễn viên hạng A thì làm sao thiếu tiền mà phải làm chuyện đó"

  "Chuyện này thì chưa chắc. Không có lửa làm sao có khói. Hiện tại thì có thể không nhưng quản lý cũ nói cô ta làm gái từ trước khi nổi tiếng, tới khi bị phát hiện thì khóc lóc thề thốt nên vị quản lý đó mới thương tình dấu diếm cho tới giờ"..

  Tiểu Hoa sững sờ nghe hai người kia tám chuyện, nàng càng nghe càng cảm thấy lần này chị Gia Nghê gặp rắc rối lớn, nếu chỉ là người xa lạ nói xấu thì có thể sẽ không ai tin, nhưng là quản lý cũ thì chưa chắc. Tiểu Hoa không tin chị Gia Nghê là người như vậy. Chính nàng là người đã nhờ Đào Phượng thu nhận ba chị em Tiểu Hoa, thậm chí còn muốn hỗ trợ tiền sinh hoạt mỗi tháng cho các nàng nhưng Tiểu Hoa từ chối. Hơn nữa hai tuần nay mặc dù bận quay phim nhưng thi thoảng chị Gia Nghê cũng nhờ trợ lý chạy qua mang cho ba chị em Tiểu Hoa một ít hoa quả bánh kẹo. Một người tốt như vậy không thể nào lại làm chuyện đó được. Tiểu Hoa lo lắng nghĩ.

  "Ôi trời, lần này Triệu Gia Nghê thực sự gặp vận hạn lớn rồi"

  "Sao sao, ngươi lại hóng được tin gì vậy"

  "Tin tức vừa mới lên, có rất nhiều người nổi tiếng bóc phốt nàng ta thái độ ngôi sao, kênh kiệu, vào khách sạn với trai lạ lúc nửa đêm, rồi còn vô lễ với tiền bối nữa"

  "Aiz.. ta cảm thấy lần này Triệu Gia Nghê chết chắc rồi, thật may ta không phải fan của nàng ta"

  Tiểu Hoa nghe vậy liền sốt ruột. Chuyện lớn động trời như vậy, hy vọng chị Gia Nghê vẫn ổn.
   
  datcompa1 thích bài này.
  Chỉnh sửa cuối: 9 Tháng mười 2020
 11. Lan Tú Nhi Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  19
  Chương 9

  Bấm để xem
  Đóng lại
  "Chị Hân có liên lạc không?", Triệu Gia Nghê vừa sì sụp ăn mì sợi, vừa hỏi trợ lý Tiểu Mỹ.

  "Không có", Tiểu Mỹ suy sụp ngồi xuống ghế, nhìn chằm chằm điện thoại. Từ khi scandal nổ ra đã tám tiếng nhưng Lục Hân, người đại diện của Triệu Gia Nghê lại lặn mất tăm. Tiểu Mỹ chỉ là một trợ lý sinh hoạt, nàng căn bản không biết phải làm sao để giúp Gia Nghê tỷ lúc này. Hiện tại trên mạng tràn ngập thủy quân và anti fan, mỗi bình luận bênh vực Triệu Gia Nghê chỉ như muối bỏ biển, vừa xuất hiện đã bị chìm nghỉm giữa những lời lẽ nhục mạ mỉa mai. Tình hình ngày một bất lợi cho Triệu Gia Nghê nhưng bộ phận xử lý khùng hoảng truyền thông của Tiêu Hoàng vẫn án binh bất động, thậm chí một thông báo trấn an cho các nàng cũng không có. Tiểu Mỹ sốt ruột đến đau dạ dày.

  Triệu Gia Nghê ăn xong bát mì liền ngồi dựa lưng vào sô pha, ngồi ngồi một lúc mà cơn buồn ngủ lại ập đến. Đêm qua quay phim quá muộn nên chỉ được ngủ có ba giờ. Sáng nay không có cảnh quay, nàng nhất định phải ngủ một giấc thật đã..

  "Chị Gia Nghê, giờ này mà chị còn ngủ được sao?", Tiểu Mỹ lắc lắc vai Triệu Gia Nghê. Trong khi nàng lo lắng mất ăn mất ngủ thì chị Gia Nghê vẫn thản nhiên ăn ngủ là sao vậy chứ?

  "A.. đến giờ quay rồi sao?", Triệu Gia Nghê dụi dụi mắt, thấy đồng hồ mới điểm 9h đúng, lại thấy Tiểu Mỹ mặt nhăn mày nhó, nàng thở dài.

  "Yên tâm, chính là đến thời hạn tái ký hợp đồng thôi. Trò này của Tiêu Hoàng những người trong giới giải trí ai còn lạ gì nữa"

  "Vậy.. chúng ta sẽ phải tái ký hợp đồng với công ty sao?", Tiểu Mỹ lo lắng hỏi. Chị Gia Nghê năm nay chỉ mới hai mươi tám tuổi, đang ở trên đỉnh cao của sự nghiệp, những kẻ ghen ghét nhiều vô số, mặc dù bên ngoài nhìn vào thấy hào nhoáng rực rỡ, nhưng chỉ người trong cuộc mới biết chỉ cần sơ sẩy một bước là vạn kiếp bất phục.

  "Hợp đồng dĩ nhiên sẽ không tái ký. Tiêu Hoàng thật là lòng tham vô đáy", mười năm trước nàng gia nhập Tiêu Hoàng khi đã có chút danh tiếng trong giới, sau đó trở thành Ảnh hậu chỉ hai năm sau đó. Vì ký hợp đồng với Tiêu Hoàng khi còn chưa đủ lông đủ cánh, hợp đồng của Triệu Gia Nghê chỉ là loại B, hơn nữa liên tục bị công ty kìm kẹp không thể tự do vẫy cánh. Đã bao lần nàng bỏ lỡ những cơ hội tốt, bao lần vì lợi ích thương mại của công ty mà phải làm những chuyện trái với ý muốn của mình. Những tưởng hết hợp đồng sẽ được ra đi trong hòa bình êm đẹp, không ngờ Tiêu Hoàng lại muốn nàng ngọc nát đá tan.

  "Yên tâm, lần này chúng ta sẽ thắng", Triệu Gia Nghê động viên Tiểu Mỹ.

  "Vậy chị Hân.."

  "Chị Hân đứng ở phía chúng ta"

  * * *

  Nghỉ trưa xong Triệu Gia Nghê liền tới phim trường, lúc này mới chỉ có vài nhân viên hậu trường đang sắp xếp bối cảnh. Mặc dù trời nắng nóng nhưng địa điểm quay khá nhiều cây cối nên rất râm mát, Triệu Gia Nghê đang định tìm một chỗ yên tĩnh để ôn kịch bản, thì nàng nhìn thấy ba bóng dáng quen thuộc.

  "Tiểu Hoa, Tiểu Thu, Nữu Nhi, ba đứa sao lại đi bán nước giờ này", Giờ là mười hai rưỡi, bình thường ba đứa nhóc chỉ bán mấy tiếng buổi sáng và mấy tiếng buổi chiều. Vì nắng giữa trưa quá gay gắt và giờ đó thì cũng không có mấy khách, nên Triệu Gia Nghê lấy làm lạ.

  "Chị Gia Nghê, hôm nay chúng em đi bán sớm hơn một chút", Tiểu Hoa mang theo Tiểu Thu và Nữu Nhi, đẩy xe ba bánh tới gần.

  "Nhóc, cho anh ba cốc nước chanh", Một nhân viên của đoàn làm phim vội vã chạy tới.

  Tiểu Hoa vội múc ba cốc nước chanh, cho thêm đá còn Tiểu Thu trả tiền thừa cho khách.

  "Mấy đứa tới được một lúc sao không vào đây bán mà cứ đứng ngoài cổng vậy?"

  Tiểu Hoa xấu hổ lén nhìn Triệu Gia Nghê. Sáng nay nghe tin chị Gia Nghê gặp chuyện lớn như vậy các nàng đều lo lắng, nhưng sợ làm phiền mọi người trong đoàn làm phim nên lưỡng lự không biết có nên vào hay không.

  Triệu Gia Nghê nghe vậy liền biết mục đích của ba đứa nhóc, nàng lập tức cảm động không thôi.

  "Đúng lúc chị cũng có việc muốn tìm em. Tiểu Thu, Nữu Nhi, hai đứa qua chỗ chị Tiểu Mỹ ăn dưa đi. Hôm nay Tiểu Mỹ mua được mấy quả dưa ngọt lắm", Triệu Gia Nghê cười bảo Tiểu Thu và Nữu Nhi.

  Biết Triệu Gia Nghê có việc muốn nói riêng với Tiểu Hoa, nên Tiểu Thu liền nhanh nhẹn dắt Nữu Nhi chạy đi tìm Tiểu Mỹ.

  Đợi Tiểu Thu và Nữu Nhi đi rồi, Triệu Gia Nghê mới kéo Tiểu Hoa ngồi xuống một góc yên tĩnh râm mát.

  "Chắc em đã nghe chuyện của chị rồi đúng không?", Triệu Gia Nghê vừa uống nước chanh đá vừa cười hỏi.

  "Vâng, em không tin những chuyện đó", Tiểu Hoa thấy Triệu Gia Nghê vẫn vui vẻ như thường cũng yên tâm được phần nào. Từ sáng đến giờ nàng vẫn lo lắng không thôi, nhất là khi đi đến đâu cũng thấy người ta bàn luận về chuyện của chị Gia Nghê, hơn nữa toàn là những lời nói ác ý.

  "Cảm ơn Tiểu Hoa. Giới giải trí chính là phức tạp như vậy, mấy đứa không cần lo lắng, chuyện này chị có thể xử lý được", Triệu Gia Nghê nhẹ giọng nói. Hoạn nạn mới thấy chân tình, có lẽ nàng cũng nên cảm ơn Tiêu Hoàng về chuyện lần này, nhờ vậy mà nàng mới nhận ra được đâu là những người thật lòng với mình, đâu là những kẻ chỉ vây quanh nàng vì ích lợi.

  "Chị định mấy hôm nữa mới tìm em nhưng hôm nay em tới thì chị cũng sẽ nói luôn", Triệu Gia Nghê trịnh trọng nhìn Tiểu Hoa, thấy con bé vẻ mặt căng thẳng, nàng lại phì cười.

  "Haha.. Đừng căng thẳng như vậy. Chị chỉ muốn nói là chị đã xem cảnh quay của em khi diễn vai Âu Niệm.. Ngạc nhiên đúng không? Trợ lý Lý là người quen của chị. Chị Lý đã xin phó đạo diễn cho chị xem đoạn phim của em"

  Tiểu Hoa xấu hổ đỏ mặt, nói thật là khi nghĩ lại thì diễn xuất của nàng còn quá nhiều thiếu xót. Nhưng có lẽ vì vai diễn của nàng không quá quan trọng, lại chỉ xuất hiện một phân cảnh ngắn, về hậu kỳ có thể chỉnh sửa biên tập được, nên đạo diễn mới miễn cưỡng cho qua. Đêm qua lúc vừa kết thúc cảnh quay, Tiểu Hoa cũng nghe loáng thoáng thấy đạo diễn và phó đạo diễn thương lượng như vậy.

  "Lần sau em nhất định sẽ cố gắng làm tốt hơn nữa", Tiểu Hoa lí nhí cúi mặt. Chị Gia Nghê chính là diễn viên trường phái thực lực đã hai lần nhận cúp Ảnh hậu, có lẽ lúc xem cảnh diễn của nàng chị ấy phải buồn cười lắm đây.

  "E hèm.. Thực ra hai phân cảnh đó là không tệ đối với người lần đầu tiếp xúc với diễn xuất như em. Để nhận xét kỹ hơn thì chị thấy lời thoại của em khá tốt, cũng truyền tải được cảm xúc chân thật. Chỉ có điều, nếu được luyện tập và học hỏi nhiều hơn thì em sẽ còn có thể làm tốt hơn thế nhiều lần"

  Nhìn Tiểu Hoa ngoan ngoãn lẳng lặng lắng nghe, Triệu Gia Nghê nhớ tới mình khi tầm bằng tuổi con bé. Nói về con đường khiến nàng tới được vị trí của ngày hôm nay, nói rằng nếm mật nằm gai cũng không hề quá. Nếu ngay từ đầu nàng có một xuất phát điểm tốt hơn, thì có lẽ nàng có thể làm tốt hơn hiện tại rất nhiều lần.

  "Tiểu Hoa, cả ba đứa cùng chị tới thủ đô đi. Vài tháng nữa kết thúc hợp đồng với công ty, chị sẽ mở phòng làm việc riêng. Chị hy vọng em có thể trở thành diễn viên đầu tiên hợp tác với phòng làm việc của chị"

  Tiểu Hoa sững sờ.

  Tới thủ đô? Rời khỏi Đại Sơn thôn tới Giang Lăng Sơn đã là điều hạnh phúc lớn nhất của ba chị em nàng. Nàng chưa từng nghĩ tới mình sẽ rời khỏi nơi đây ít nhất là trong vài năm tới. Hơn nữa tới thủ đô nàng còn có thể đi bán nước dạo sao? Ở tỉnh thành đã đắt đỏ như vậy, Tiểu Hoa quả thực chưa bao giờ dám nghĩ tới thủ đô.

  "Chị Gia Nghê, em biết chị muốn tốt cho chúng em. Nhưng hiện tại, bọn em không có gì cả, ở Giang Lăng Sơn ít nhất còn có thể buôn bán kiếm sống. Hiện giờ tới thủ đô ba chị em em sẽ chỉ là gánh nặng cho chị. Nếu có thể, vài năm nữa em sẽ tới thủ đô tìm chị được không?" Triệu Gia Nghê nhìn Tiểu Hoa cúi đầu vò vạt áo cũ nát, cũng biết con bé do dự điều gì.

  "Em có tốt chất để trở thành diễn viên, nhưng điều đó là chưa đủ. Trừ một số trường hợp đặc biệt, còn lại muốn trở thành một diễn viên nổi tiếng, em cần phải được giáo dục bài bản, học nhiều kỹ năng, tôi luyện bản thân, hiểu biết về xã hội và con người, sau đó là một chỗ dựa đủ vững chắc, một nguồn tài nguyên đủ dồi dào. Có như vậy em mới có thể đi được dài, đi được xa, mà không lo vấp ngã"

  Tiểu Hoa im lặng nghe Triệu Gia Nghê nói.

  "Trở thành nhân viên của chị. Mỗi tháng chị sẽ cho em 2 vạn, phòng ở sẽ được công ty lo, học phí các khóa học công ty cũng sẽ trả, em chỉ cần chuyên tâm học tập rèn luyện, vài năm nữa khi em kiếm được tiền sẽ trừ dần vào những khoản phí mà công ty đã bỏ ra cho em lúc trước."

  "Chị Gia Nghê, em biết chị tốt với chúng em. Nhưng chuyện như vậy em thật không dám nhận"

  "Đừng vội từ chối. Đó cũng chỉ là chế độ đãi ngộ bình thường đối với thực tập sinh ở những công ty giải trí khác thôi", Triệu Gia Nghê trợn mắt nói dối.

  "Hơn nữa số tiền công ty bỏ ra cho em không phải là cho không, sau này khi em kiếm được tiền sẽ phải trả lại. Không chỉ có mình em, sau này thực tập sinh tiềm năng của công ty đều sẽ có đãi ngộ như vậy" Triệu Gia Nghê cố gắng thuyết phục Tiểu Hoa. Nàng đưa ra quyết định này, không chỉ vì muốn giúp ba chị em Tiểu Hoa, mà còn bởi nàng nhìn thấy ở Tiểu Hoa có bóng dáng của chính mình năm xưa. Con bé giống như một viên ngọc thô, cần được mài rũa cẩn thận để trở nên sáng bóng lộng lẫy. Không chỉ tôi luyện kỹ thuật diễn mà diễn viên còn cần phải phong phú chính mình, không để cuộc đời chỉ phụ thuộc duy nhất vào việc diễn xuất. Như vậy mới có đủ tự tin để đối mặt với những mặt trái của sự nổi tiếng. Muốn đội vương miện thì phải chịu được sức nặng của nó. Đã có nhiều thiên tài diễn xuất đến cuối cùng vẫn không có cơ hội để tỏa sáng, thậm chí bị giới giải trí khắc nghiệt dồn vào chân tường cũng vì vậy.

  * * *

  Buổi chiều ba chị em Tiểu Hoa về khu trọ sớm vì Đào Phượng hẹn đưa Tiểu Hoa đi mở tài khoản ngân hàng. Trên đường trở về, Đào Phượng cũng hỏi Tiểu Hoa về đề nghị của Triệu Gia Nghê.

  "Đợi sóng gió lần này qua đi cũng là lúc Gia Nghê ra ngoài mở phòng làm việc riêng. Gia Nghê có nguồn tài nguyên khá tốt, mối quan hệ trong giới giải trí cũng rất rộng, đi theo con bé cháu còn lo lắng gì nữa?"

  Tiểu Hoa cúi đầu không biết nói gì. Từ lúc tới Giang Lăng Sơn nàng đã nhận được quá nhiều sự giúp đỡ. Nếu chỉ mình nàng tới thủ đô cùng chị Gia Nghê nàng sẽ không do dự. Nhưng nàng còn Tiểu Thu và Nữu Nhi. Tới thủ đô Tiểu Hoa không thể lo cho cả ba chị em được, chỉ có thể dựa vào chị Gia Nghê. Tiểu Hoa không muốn ba chị em nàng trở thành gánh nặng cho người khác, nhất là người đã giúp đỡ ba chị em nàng rất nhiều.

  "Lo lắng sẽ trở thành gánh nặng cho Gia Nghê? Nếu không muốn trở thành gánh nặng thì cố gắng học tập thật tốt, trở thành một diễn viên nổi tiếng, như vậy là báo đáp tốt nhất cho Gia Nghê rồi. Hơn nữa cháu nghĩ rằng chỉ với một vai phụ vừa rồi là có thể bước một chân vào giới giải trí sao? Không có tài nguyên, không có nhân mạch, không có chỗ dựa vững chắc, mọi việc không đơn giản đâu Tiểu Hoa à"

  * * *

  Lời Đào Phượng nói hai tuần sau đó đã được chứng thực, bộ phim mà Tiểu Hoa tham gia với vai diễn nữ sát thủ Âu Niệm lúc nhỏ đã dừng sản xuất vì scandal lộ clip nóng của nữ diễn viên chính. Lý Lam Phương nói đợi sóng gió qua đi đoàn phim sẽ tìm một nữ diễn viên khác thay thế nữ chính để tái khởi động dự án, nhưng trong năm nay thì chắc chắn không thể tiếp tục. Tiền thù lao đóng phim Tiểu Hoa cũng đã nhận được, nàng lập tức dẫn Tiểu Thu và Nữu Nhi đi mua cho ba chị em mỗi người hai bộ quần áo mới và một chiếc điện thoại di động cũ để tiện liên lạc.

  Một tháng sau khi tới Giang Lăng Sơn, đoàn làm phim của đạo diễn Cố cũng chuẩn bị rời đi. Triệu Gia Nghê trước khi đi cũng dặn dò đợi vài tháng nữa thu xếp xong xuôi sẽ bảo Tiểu Mỹ quay về đón ba chị em Tiểu Hoa. Lần này Tiểu Hoa đồng ý.

  Hai tháng sau khi tới Giang Lăng Sơn, ba chị em Tiểu Hoa lần nữa khăn gói lên đường, tới một nơi mà Tiểu Hoa chưa bao giờ dám mơ tới.

  Nàng cảm thán nhìn khu trọ mới hôm qua còn là tổ ấm nương náu của ba chị em, nhưng chỉ vài năm nữa thôi sẽ chỉ còn là ký ức.

  Thế sự vô thường, Tiểu Hoa dắt tay hai em theo Tiểu Mỹ lên máy bay, chuẩn bị bước vào một cuộc sống hoàn toàn mới.

  * * *

  Lúc này, trong một căn biệt thự sang trọng ở thủ đô.

  "Mộ Nhu, bà sao thế?"

  Chu Bác vừa ôm theo hộp cờ vây vào phòng khách đã thấy lão bà ngồi khóc sụt sùi liền vội vàng chạy lại hỏi han.

  "Sao thế, nói tôi nghe xem nào?", Chu Bác thấy lão bà khóc lớn hơn liền càng sốt ruột.

  "Ông xem đi", Mộ Nhu run rẩy đưa điện thoại cho Chu Bác.

  Chu Bác cẩn thận đón lấy điện thoại, tới khi xem xong lập tức biết là chuyện gì xảy ra, chỉ có thể lén lau nước mắt thở dài.

  "Thật giống Yên Yên của chúng ta. Tôi vô tình thấy ở máy tính của A Niên nên lưu về máy xem. Thực sự khí chất của con bé rất giống Yên Yên, nhất là đôi mắt", Mộ Nhu không ngừng rơi nước mắt, nỗi đau mất con đã qua năm năm nhưng chưa bao giờ nguôi ngoai trong lòng bà. Mộ Nhu chưa bao giờ thôi nhớ về con gái, chưa bao giờ ngừng tự trách bản thân mình. Nếu bà không phải một nữ diễn viên nổi tiếng, thì Yên Yên có lẽ đã không phải chịu nhiều bất hạnh như vậy.

  Mộ Nhu là một trong ba đại hoa đán nổi tiếng nhất trong thế hệ nữ diễn viên hai mươi năm trước. Bà nổi tiếng không chỉ vì từng được nhận đề cử Osca mà còn bởi danh xưng đại mỹ nhân đẹp nhất giới giải trí lúc bấy giờ. Thậm chí đến tận bây giờ, báo chí vẫn luôn ca ngợi Mộ Nhu là một tượng đài sắc đẹp khó có nữ diễn viên nào có thể vượt qua. Cũng bởi vậy Chu Vân Yên, con gái út của Mộ Nhu từ bé đã phải chịu sự soi mói của truyền thông, bởi mọi người đều kỳ vọng con bé có thể nối tiếp hào quang của mẹ mình. Nên dù gia đình Mộ Nhu có dấu diếm kỹ càng thế nào thì những tay săn ảnh cũng có thể tìm thấy sơ hở.

  Chu Vân Yên bị phơi bày trước công chúng, và chuyện Mộ Nhu sợ hãi bấy lâu cũng không thể dấu được. Chu Vân Yên bị mù bẩm sinh, nàng, không thể trở thành bản sao hoàn mĩ của mẹ mình như kỳ vọng của công chúng.

  Vậy nhưng đó chưa phải là tất cả, tai họa ập xuống Chu gia vào năm năm trước, khi Chu Vân Yên bị bắt cóc vào đúng sinh nhật năm mười tám tuổi. Giới giải trí đã từng có những trường hợp con cái người thân của các ngôi sao nổi tiếng bị bắt cóc, vì truyền thông soi mói nên đã bị kẻ bắt cóc thủ tiêu hoặc hành hạ dã man. Chu gia không dám phạm sai lầm này, chuyện Chu Vân Yên bị bắt cóc hoàn toàn được bảo mật.

  Sau hai tuần đấu tranh căng thẳng, những kẻ bắt cóc Chu Vân Yên cũng đã sa lưới. Tưởng như tai họa đến đây là kết thúc, gia đình được đoàn tụ, vậy nhưng.. Chu Vân Yên lại mất tích. Những kẻ bắt cóc khai nhận trước khi bị cảnh sát bắt năm ngày, Chu Vân Yên đã nhân cơ hội bọn chúng mất cảnh giác trốn đi. Camera giám sát tòa nhà bọn bắt cóc ở cũng ghi lại hình ảnh Chu Vân Yên trốn khỏi tòa nhà lúc nửa đêm, cảnh sát cũng không tìm thấy dấu vết nàng bị sát hại. Khu biệt thự bỏ hoang bọn bắt cóc chọn làm căn cứ xung quanh lại đồng không mông quạnh, không có camera giám sát của nhà dân, cũng không có người nhìn thấy Chu Vân Yên quanh khu vực này.

  Một cô gái mù lạc giữa khu vực hoang vắng ở ngoại thành vào lúc nửa đêm có thể gặp chuyện gì? Mọi người dù không nói nhưng ai cũng nghĩ đến trường hợp xấu nhất.

  Vậy nên sau nửa năm tìm kiếm trong vô vọng, cảnh sát cũng đành khép lại vụ án. Mặc dù người Chu gia vẫn đau khổ tìm kiếm, nhưng thời gian thắm thoắt trôi, người sống cũng vẫn phải sống, mọi người cũng đành phải từ bỏ. Chỉ có Mộ Nhu là không buông xuống được, nếu không phải có chồng và con trai bên cạnh, bà chắc đã khóc mù cả hai mắt.

  "Ánh mắt thật giống Yên Yên, nhất là lúc con bé ngước lên nhìn", Chu Bác thở dài nhìn cô bé trong đoạn clip.

  Mộ Nhu ngơ ngẩn nhìn tấm ảnh cắt ra từ clip. Một cô bé gầy gò ăn mặc rách rưới, đang ngồi xổm ngước mắt lên nhìn thẳng vào màn hình, đôi mắt đen như hai viên hắc ngọc vô tiêu cự như bầu trời đêm thăm thẳm đầy bí ẩn.

  "Lão Chu, bộ phim đó của ông, có thể cho con bé một cơ hội được không?", Mộ Nhu khẩn cầu. Bà hy vọng nếu có người có thể đóng vai diễn đó, thì đó chính là cô bé này.

  ".. Theo ý bà"
   
  datcompa1 thích bài này.
  Chỉnh sửa cuối: 9 Tháng mười 2020
Trả lời qua Facebook
Đang tải...