Hiện nay, ở nước ta có 5 loài Ong mật chính sau: 1. Ong nội địa hay ong Châu Á (Apis Cerana) 2. Ong Châu Âu hay ong ngoại (Apis Mellifera) 3. Ong ruồi (Apis Florea) 4. Ong Khoái hay ong gác kèo (Apis Dorsata) 5. Ong không ngòi đốt (Apidae; Meliponiac) Tuy nhiên, nuôi để lấy mật với sản lượng lớn nhất là 2 loại Ong nội và Ong ngoại. Nhiều người đến nay vẫn chưa phân biệt được rõ ràng khái niệm mật ong rừng tự nhiên và mật ong nuôi vị hoa rừng, do đó dễ bị người bán đánh tráo mua phải loại mật ong bị độn giá lên cao gắn mác mật ong rừng tự nhiên. Đồng thời, có quan điểm sai về giá trị dinh dưỡng của mật ong nuôi. Cần khẳng định rõ ràng hơn rằng mật ong rừng và mật ong nuôi đều có giá trị dinh dưỡng tốt. Tuy nhiên, do cách khai thác mà giá bán ra của mật ong 2 loại không giống nhau. 1. Mật ong rừng tự nhiên: Chỉ có trong tự nhiên tại rừng núi hoặc đôi khi xuất hiện tại các gia đình do có ong tự nhiên tới làm tổ (trường hợp này không nhiều thường không thể nuôi nhốt, tốc độ phát triển của đàn phụ thuộc vào tốc độ lớn của đàn ong, con người không thể dùng cách cho ăn để tác động vào đàn ong). Cách thức khai thác là phải cắt phần tổ (thường là toàn bộ vì sau khi bị khai thác ong thường sẽ chuyển nơi khác để sinh sống). Để lấy được mật riêng khỏi phần tổ thì cách duy nhất để thực hiện là vắt lọc thủ công bánh tổ bằng tay để ép phần mật ra. Nhược điểm của cách này thường khiến cho mật ong bị lẫn vị của sáp, mất vệ sinh khi sơ chếgây ảnh hưởng tới mùi vị và chất lượng mật ong (thường sinh vị chua cho mật khiến mật nhanh mất hương và biến vị).. 2. Mật ong nuôi: Được các nhà vườn chọn lọc nuôi nhốt trong các loại thùng thường là thùng gỗ. Hai loại phổ biến nhất là ong nội và ong ngoại. Do bản chất của loài ong, thường ong nội chăm chỉ và kén ăn hơn nên các loại mật do loài ong này khai thác thường chọn lọc hơn, mùi vị thơm ngon hơn. Ong ngoại do bản tính "lười", ăn tạp nên thường cho sản lượng lớn hơn nhưng mùi vị và chất lượng lại không đặc sắc như của ong nội. Tuy nhiên chúng lại có thể cung cấp thêm 1 số sản phẩm khác mà ong nội do sản lượng quá ít mà không được khai thác nhiều như sữa ong chúa và phấn hoa . Trường hợp này có thể tưởng tượng gần giống nhất với ví dụ khi ta so sánh 2 loại gà ta và gà công nghiệp về chất lượng trứng, thịt mà chúng cung cấp cho con người. Mật ong nuôi do được nuôi trong thùng, cấy ghép phát triển trên nền tảng chân tầng sẵn có. Do đó, người nuôi khi khai thác dễ hơn và có thể sử dụng phương pháp cắt vít nắp cầu ong, sau đó cho vào thùng quay mật theo quy chuẩn để khai thác mật. Khi cầu ong được cho vào thùng quay để khai thác thì những giọt mật sẽ theo tác động của lực quay ly tâm mà văng ra không tác động tới các phần khác của tổ và không khiến cho mật bị lẫn tạp chất khác. Cho nên khái niệm mật ong quay chỉ áp dụng cho mật ong nuôi còn ở mật tự nhiên là không chính xác. 3. Kết luận: Mật ong nuôi khi mua có thể chọn mùi vị mật theo mùa và vị trí địa lý mà nhà vườn đặt ong như: Mật hoa nhãn, mật hoa táo, mật hoa vải, mật keo, mật cao su, mật hoa cà phê, mật hoa rừng hỗn hợp.. Mỗi loại mật hoa khác nhau sẽ có công dụng đặc biệt riêng. Mật ong tự nhiên không chọn được loại vị, chất lượng phụ thuộc vào đàn ong lấy mật trong tự nhiên, thường là những giống ong không chuyên để lấy mật sản lượng nên khó đảm bảo mùi vị. Bởi vậy, tùy theo nhu cầu sử dụng, người mua nên lựa chọn thật kỹ càng để tránh mua phải loại mật ong có giá trị không tương xứng với giá tiền do bị đánh tráo qua cách gọi tên. Nếu chọn mua mật ong tự nhiên, nên mua khi mật còn trên nguyên tổ, tránh mua khi đã vắt ra do dễ bị đánh tráo và không thể kiểm tra. Nếu chọn mua mật ong nuôi, cần chọn mua tại các nhà vườn uy tín, đáng tin cậy để tránh mua phải mật ong kém chất lượng. Tại miền Bắc, có thể tìm lên khu vực Huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình nơi có trụ sở công ty Ong Trung ương, có rất nhiều nhà vườn tại đây để có thể tới tận nơi chứng kiến quá trình quay mật và mua các sản phẩm chính gốc có cam kết. Khu vực miền Nam, có thể tìm lên tỉnh Đồng Nai, khu vực có nhiều sản lượng cao su thường được các nhà vườn đặt ong tại điểm khai thác.
Mật ong nuôi khi mua có thể chọn mùi vị mật theo mùa và vị trí địa lý mà nhà vườn đặt ong như: Mật hoa nhãn, mật hoa táo, mật hoa vải, mật keo, mật cao su, mật hoa cà phê, mật hoa rừng hỗn hợp.. Mỗi loại mật hoa khác nhau sẽ có công dụng đặc biệt riêng