Margaritas là gì? Các phiên bản của Margaritas?

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Swaka Nguyệt Lam, 6 Tháng sáu 2021.

  1. Swaka Nguyệt Lam Giai Nguyệt Lam

    Bài viết:
    631
    Mỹ nổi danh thế giới không chỉ với những cung đường xinh đẹp, những danh thắng thu hút khách du lịch, hay là những công nghệ kỹ thuật bậc nhất thế giới. Mỹ cuốn hút còn bởi nền văn hóa ẩm thực khó lẫn vào đâu được, với vẻ đẹp tráng lệ bắt mắt của những món ăn kiêu sa. Không những món mặn vượt lên trong nền văn hóa ẩm thực, mà các món đồ uống cũng là thứ khó cưỡng cầu khi đến vùng đất này. Hôm nay, tôi xin giới thiệu cho mọi người về nàng thơ của giới ẩm thực Mỹ - Margaritas.

    Margaritas là gì?

    Margaritas – nàng thơ của giới Cocktail, là thứ gợi lên biết bao câu chuyện của kẻ trong và ngoài giới. Đây là một trong những thức uống cơ bản nhất mà bất cứ Bartender chuyên nghiệp nào cũng phải biết và pha chế nó một cách hoàn mỹ. Và bạn có biết trong, viên ngọc trai của giới Cocktail này cũng là nữ hoàng ngự trị trong danh sách mười loại cocktail nổi tiếng nhất thế giới. Có được địa vị ấy, không chỉ vì mùi thơm nồng nàn quyến rũ của Margaritas, mà còn vì những công đoạn pha chế kỳ công, ẩn chứa đằng sau là những câu chuyện tình yêu đầy lãng mạn.

    Margarita hay Margarita cocktail có nghĩa là ngọc trai, là một loại cocktail nổi tiếng được tạo nên từ sự pha trộn giữa rượu Tequila, rượu mùi hương cam và nước cốt chanh tươi hoặc nước ép trái cây. Tỷ lệ rất đa dạng và phổ biến nhất là: 3-2-1, 2-1-1 hoặc 3-1-1, 1-1-1. Sau đó người ta sẽ lắc mạnh cùng với đá và được phục vụ bằng ly cocktail hoặc ly champagne cổ cao với muối trên vành ly. Ngoài ra, để tạo thêm hương vị đậm đà cho ly cocktail, đôi khi Bartender có thêm rất ít đường vào trong công thức pha chế. Thi thoảng cũng có những Bartender có những công thức riêng, làm dậy lên hương vị của nàng thơ này. Nếu Margaritas dùng với đá xay thì được gọi là: Frozen Margarita, nếu với đá viên là Margarita on the rock


    [​IMG]

    Có nhiều người khá chấp niệm với Margaritas truyền thống. Người biết thưởng thức Margarita cũng vô cùng sành điệu như chính thứ cocktail mà họ mê mẩn. Tùy vào tâm trạng và từng thời điểm khác nhau của khách, Cocktail Margarita sẽ được bartender lắc bằng bình lắc, xay với đá bằng máy xay sinh tố hay dùng kèm đá viên để mang đến trải nghiệm tối ưu nhất có thể. Margaritas chính là thứ giúp cho tâm hồn của người uống hào cùng với Cocktail, khiến cho người thưởng thức càng yêu nó hơn.

    Vì lẽ đó, mà người ta dẫu vui dẫu buồn vẫn thích đến những club, thích gọi món nước của Bartender, thích cả những chiếc ly đủ màu đủ sắc. Không phải vì nó đẹp, cũng chẳng phải vì những cái tên kiêu sa. Đơn giản mà nói, Cocktail chính là một phần tâm tư của con người.


    [​IMG]

    Tưởng chừng các tạo nên Margaritas vô cùng đơn giản, thế nhưng muốn nàng thơ đúng vị, thì không phải ai cũng có thể làm được. Một Bartender thành thục chính là người có thể oha chế nên viên ngọc trai này, mà nó có thể trung hòa vị chua của tranh, không làm mất đi hương rượu nồng nàn, hay sự mặn mà của múi. Tequila dùng trong pha chế Margarita cocktail không nhất thiết phải quá hảo hạng chỉ cần dịu nhẹ và không quá gắt. Triplesec hay Cointreau luôn là sự lựa chọn hàng đầu bởi lưu lại hương thơm rất lâu.

    Giây phút bạn cảm thấy tuyệt vời nhất chính là khi đưa ly Margaritas lên mũi, mùi hương nồng nàn tinh tế ấy len lỏi theo tinh thần, làm bạn say ngà ngà trước nét đẹp dịu dàng ấy.

    Hương vị của Margaritas.

    Khi dùng Margaritas, hương chanh tươi mát hòa quyện cùng chút cay nồng của Tequila lan tỏa, mơn trớn nơi đầu mũi. Lớp muối mỏng trang trí quanh miệng ly tưởng chừng chỉ để tạo vẻ bắt mắt nhưng đều có dụng ý. Một lớp muối mỏng đem đến vị mặn mặn nơi đầu lưỡi cho người thưởng thức và vô tình đánh mất vị đắng của chanh, đẩy hương vị cocktail đậm đà hơn, để đâu đó ta cảm nhận được hương cam tươi mát, thoang thoảng, dịu nhẹ đến ngây ngất.


    [​IMG]

    Nguồn gốc của Margaritas – Cậu chuyện tình lãng mạn.

    Giới sành rượu của xứ Mỹ cũng không biết chính xác viên ngọc trai này xuất hiện khi nào, chỉ biết nó đến từ vùng đất Mexico xinh đẹp mà thôi. Có câu chuyện xưa kể lại rằng, v ào khoảng những năm 1940, trong một quán ba nhỏ với tên gọi Rancho La Gloria (Mexico), nơi dừng chân của rất nhiều ngôi sao HollyWood và người nổi tiếng trên đường đi từ miền Nam đến biển Rosarit. Mojorie – một cô gái trẻ thường xuyên đến quán để thưởng thức cocktail ưa thích, nhưng điều đặc biệt ở vị thực khách này là cô bị dị ứng với tất cả các loại rượu trừ Tequila. Carlos – ông chủ điển trai của quán Bar đã quyết tâm sáng chế ra một loại cocktail dành cho nữ diễn viên xinh đẹp. Cuộc thử nghiệm pha chế đầu tiên bắt đầu với 3 phần Tequila, 2 phần Triplesec và 1 phần nước chanh. Tất cả nguyên liệu được cho vào bình lắc và lắc mạnh tay.

    Cuối cùng, thành phẩm chính là môt ly Cocktail có hương vị nồng nàn, quấn quýt và tinh tế, với sự trang trí tao nhã cuốn hút. Cũng vì hương rượu quấn quýt ngọt ngào ấy, mà Carlos hay gọi cô – nàng thơ trong tâm hồn ông bằng cái tên xinh đẹp trìu mến: Margarita Senorita.

    Các phiên bản của Margaritas.


    [​IMG]

    Có khá nhiều phiên bản khác nhau của nàng thơ: Raspberry Margarita, Strawberry Margarita, Peach Margarita.. khi nước chanh tươi được thay bằng vị nước ép trái cây hay hoa quả. Tên gọi của các biến thể sẽ theo loại nước trái cây mà các Bartender sử dụng để chiều lòng những vị khách của mình. Các phiên bản cũng rất được ưa chuộng theo từng khẩu vị của khách hàng.

    Nhìn chung thì đây là một thức uống khá nổi tiếng, nếu có thể thì bạn hãy nếm thử, để cảm nhận vị đắm say nồng nàn ấy.
     
Trả lời qua Facebook
Đang tải...