Mandu là gì? Khác với sủi cảo và gyoza không

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Kim Ha Neul, 17 Tháng bảy 2021.

  1. Kim Ha Neul

    Bài viết:
    96
    Nếu bạn có lướt các video của Hariwon và Trấn Thành, bạn có thấy có lần Hariwon chiên mandu bị cháy. Bạn có thắc mắc đó là món gì không?

    Mandu (Hangul: 만두) là một món bánh gối của người Triều Tiên, tương tự món gyoza của người Nhật Bản Khi được nướng hoặc chiên, món này được gọi là gunmandu (군만두). Mandu thường được dùng với nước chấm pha từ xì dầu và dấm. Mandu thường được ăn kèm với kim chi, và một nước chấm làm từ nước tương, dấm và ớt. Họ thường được làm đầy với thịt băm nhỏ, đậu hũ, hành lá, tỏi và gừng.

    [​IMG]

    Thật ra ở Hàn Quốc có rất nhiều loại mandu khác nhau, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

    • Gullin Mandu (굴린 만두), hay còn gọi là gulmandu là một loạt các Mandu trong một hình dạng bóng không tráng. Nó chủ yếu được ăn trong mùa hè.

    [​IMG]

    • Pyeonsu (편수), Mandu nhồi với rau trong một hình chữ nhật. Nó chủ yếu ăn vào mùa hè và đặc sản địa phương của khu công nghiệp Kaesong, Bắc Triều Tiên.

    [​IMG]

    [​IMG]

    • Kimchi Mandu (김치 만두), nhồi chứa kim chi. Việc bổ sung các kim chi cho nó một hương vị cay so với khác Mandu.

    [​IMG]

    [​IMG]

    Đây là món Hariwon đã chiên trong video của Trấn Thành

    • Manduguk là một loại canh (guk) thực hiện với Mandu trong nước dùng thịt bò. Trong triều đình Hàn Quốc, các món ăn được gọi là byeongsi (餠匙) trong khi ở Eumsik dimibang, một cuốn sách nấu ăn thế kỷ 17, nó được gọi là "seokryutang" (석류 탕)

    [​IMG]

    Nó có khác gì so với sủi cảo của trung quốc:

    So với phiên bản Trung và Nhật có khá nhiều loại nhân thì Mandu Hàn Quốc thường chỉ có một loại nhân nhất định là thịt heo, nấm, đậu hũ, hành và trứng. Đậu hũ trong nhân cũng là điều khiến Mandu khác với hai loại bánh còn lại, bởi vì Hàn là quốc gia duy nhất dùng đậu hũ trong nhân. Đôi khi, nhân của Mandu cũng có thể có cả kim chi.

    Nhìn thật ngon miệng đúng không nào? Khi có thời gian đến Hàn hãy thử. Rất ngon đấy mọi người

    Cách làm bánh Mandu chiên giòn tan, ngon ngất ngây

    Nguyên liệu

    Phần vỏ bánh

    – Trứng: 1 quả

    –Bột mì: 250gr

    – Nước: 80-90ml

    – Muối: 1/2 thìa cafe

    – Bột năng hoặc bột bắp để làm bột áo


    Phần nhân bánh

    – Thịt heo bằm 200gr

    – Tôm tươi: 100gr

    – Trứng gà: 1 quả

    – Bí ngòi: 1 quả

    – Bắp cải: 450gr

    – Nấm hương 225gr

    – Hành tây: Củ

    – Hành lá: Vài cọng

    – Tỏi băm, gừng băm, hành băm: 1 thìa cafe/loại

    – Gia vị: Tiêu, muối, đường, mì chính, dầu mè, dấm, nước tương..

    Cách làm bánh manu Hàn Quốc

    Phần vỏ bánh

    Bước 1: Rây bột mì qua rây lọc vào một tô lớn để loại bỏ tạp chất, sau đó tạo một cái giếng ở giữa. Đánh tan trứng, muối, nước với nhau rồi rót từ từ vào bát bột mỳ, dùng muỗng khuấy đều lên. Nhồi bột bằng tay cho đến khi thành một khối bột mịn, dẻo.

    [​IMG]

    Lưu ý: Nếu thấy khối bột khô thì bạn có thêm chút nước và nhồi tiếp, còn nếu bột hơi nhão thì có thể thêm chút bột mỳ nhé.

    Dùng màng bọc thực phẩm gói bột lại, để bột nghỉ 30-60 phút (bột nghỉ càng lâu thì càng dễ cán mỏng).

    – Bước 2: Rây bột áo ra mặt phẳng, chia bột làm 2-3 phần cho dễ cán (phần chưa cán sẽ bọc nilon cho khỏi bị khô). Dùng cây cán bột cán mỏng miếng bột dày khoảng 3-4mm, trong quá trình này dùng thêm bột mì để áo bột không cho bột dính cây cán.

    Cuối cùng cắt miếng bột đã cán thành từng hình tròn nhỏ, kích thước theo ý muốn và chờ đợi để gói nhân.

    [​IMG]

    Phần nhân bánh

    – Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

    + Tất cả các nguyên liệu: Thịt heo, tôm, bí ngòi, bắp cải, nấm hương, hành lá.. đem sơ chế sạch rồi băm nhỏ ra.

    + Riêng bắp cải, bí ngòi đem ướp với một chút muối trong khoảng 15 phút để cho bắp cải và bí ngòi ra nhiều nước.

    [​IMG]

    – Bước 2:

    Sau 15 phút ướp bắp cải và bí ngòi, cho tất cả nguyên liệu vừa sơ chế vào một chiếc tô lớn, đập thêm trứng gà vào và trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau. Thêm mắm muối, gia vị, hành tỏi cho vừa ăn, ướp thêm khoảng 5-10 phút rồi bắt đầu công đoạn tạo hình bánh.

    Chiên bánh Mandu

    – Cho dầu vào chảo đun trên lửa trung bình đến khi dầu sôi thì cho bánh vào chiên. Lượng dầu phải đảm bảo đủ để bánh ngập trong dầu nhé.
     
    Chỉnh sửa cuối: 18 Tháng bảy 2021
Từ Khóa:
Trả lời qua Facebook
Đang tải...