Macaron là gì? Thế nào là Macaron đúng chuẩn?

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Swaka Nguyệt Lam, 3 Tháng sáu 2021.

  1. Swaka Nguyệt Lam Giai Nguyệt Lam

    Bài viết:
    631
    Nếu nhắc đến Pháp, ắt hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến chiếc tháp Eiffel sừng sững, hay viện bảo tàng Louvre, cùng với món ốc sên nướng tỏa mùi thơm trong một chiều mưa nhẹ. Và, một đặc sản khác không thể không nhắc đến chính là bánh Macaron.

    Macaron là gì?

    Nếu bạn search cụm từ "đặc sản Pháp" trên google, ngay lập tức bạn sẽ thu được hàng kết quả về list các món ăn bậc nhất nước Pháp. Và chẳng bất ngờ đâu, khi bánh Macaron lại đứng đầu trong danh sách này.


    [​IMG]

    Được xem như cái nôi của ẩm thực châu Âu bởi sự tinh tế trong cách chế biến, sắp xếp và cả trong cách thưởng thức món ăn, chỉ với những nguyên liệu quen thuộc, người Pháp có thể làm ra những món ăn tuyệt ngon, giản dị nhưng đầy sức "mê hoặc" với người thưởng thức.

    Macaron là một loại bánh đặc biệt được yêu thích tại Pháp. Những chiếc bánh đa sắc màu, bé con con, nhìn sơ qua thì hệt như bản thu nhỏ quét thêm màu của chocopie. Với biệt danh là "nàng tiểu thư đỏng đảnh của nước Pháp", thành phần nguyên liệu chính của bánh bao gồm bột hạnh nhân, trứng, đường và màu thực phẩm. Tất cả hòa quyện với nhau tạo thành hai lớp bánh thơm ngon, giòn tan. Kẹp ở giữa là lớp nhân bánh dẻo dẻo, mềm và thơm ngọt. Hương vị của Macaron rất đa dạng và phong phú, từ những hương vị truyền thống như mâm xôi, sô cô la, cho đến những hương vị mới như nấm và trà xanh.

    Bạn đã bao giờ ăn một chiếc bánh vị nấm chưa? Sẽ rất bất ngờ đấy.

    Về kêt cấu thì bánh khá mềm, xốp, khá dễ tan chảy khi cho vào miệng.


    Nguồn gốc của Macaron.

    Chiếc bánh nhỏ nhắn xinh xắn này được ra đời vào khoảng cuối thế kỉ 18. Công thức của macaron bắt đầu từ cách làm món bánh nướng với bột hạnh nhân và trứng do hai nữ tu từ nước Ý sang vùng Nancy ở Pháp để cư trú, ngờ đâu chính những chiếc bánh này lại mang đến cho họ thu nhập trong thời gian khó khăn đó và sự nổi tiếng của những chiếc bánh bắt đầu từ đấy.


    [​IMG]

    Cũng có một cách kể khác về nguồn gốc của Macaron, đó là và năm 1533 thời kì Phuc Hưng, đầu bếp bánh ngọt người Ý theo công nương Catherine De Medici sang Pháp kết hôn với Hoàng tử Henri II đã tạo nên loại bánh này và phổ biến rộng rãi.

    Dù theo cách nào, thì nguồn gốc chính của bánh là từ Pháp. Dù là thế, nhưng cái tên macaron mang đặc trưng tiếng Ý, xuất phát từ một từ trong tiếng nước này là maccarone hoặc maccerone, có nghĩa là nghiền nát.

    Hiện nay, vẫn có nhiều ý kiến tranh cãi về nguồn gốc của bánh Macaron.

    Về hình dạng của bánh, lúc đầu bánh có dạng hình tròn đơn giản như những chiếc bánh quy thông thường nhưng với sự sáng tạo của thợ bánh Pierre Desfontaines ở cửa hàng bánh ngọt Pháp Ladurée, Macaron trở thành chiếc bánh có hai lớp bánh và một lớp nhân ở giữa mà chúng ta vẫn thường nhìn thấy ngày nay.

    Về sau này, người ta vẫn hay gọi đùa Macaron là Hamburger, vì sự kết hợp giữa hai lớp bánh, kẹp lấy một lớp nhân khá giống Hamburger.


    Những chiếc bánh Macaron đúng nghĩa.

    Macaron phải có chân. Chân thẳng (có thể hơi vòng kiềng một chút nhưng không xòe hẳn ra ngoài) và rõ ràng, chân dài hay ngắn không quá quan trọng nhưng phải có chân. Đây là tiêu chí đầu tiên bắt buộc có với mọi hình dáng, kích cỡ của Macaron. Bạn hỏi chân bánh là gì cơ à? Nó là lớp bánh khi phồng lên, hơi xòe ra tạo thành hai vòng trên dưới lớp nhân bánh. Gọi chân thì khá buồn cười, nhưng cách này thông dụng. Ngoài ra, khi nướng bánh Macaron, nếu bánh không xuất hiện chân thì nghĩa là bạn thất bại rồi đó (chân bị chảy ra thành hình nón cũng không được).

    Mặt bánh phải mịn, và tương đối phẳng, có thể hơi vồng nhưng không vồng quá cao hay phồng quá nhiều. Mặt bánh không có dấu vết bột bóp chưa tan (ví dụ, có núm hoặc vệt bột). Có thể có lỗ nhỏ do bọt khí trong lòng trắng trứng nhưng không được rỗ.

    Màu sắc được giữ nguyên với màu ban đầu, không bị ngả vàng hay nâu do nướng quá lửa. Đặc biệt với những màu đậm nên hạ nhiệt độ lò nướng và nướng trong thời gian lâu hơn để bánh giữ được màu.

    Vỏ giòn, gần giống vỏ trứng, ruột xốp, mềm và không dính răng. Ruột gần như đặc, nếu có thì chỉ có ít lỗ khí nhỏ.


    Các loại bánh Macaron

    Ngoài những chiếc bánh hình tròn truyền thống thì hiện nay, bên ngoài thị trường đã có xuất hiện những chiếc bánh có hình dáng đáng yêu như bên dưới:


    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    Điểm Nổi Bật Giúp Macaron "Ghi Điểm" Trong Mắt Thực Khách

    Macaron về bản chất là loại bánh rất ngọt, mặc dù nhiều đường nhưng kiểu ngọt của Macaron thường khá là dễ chịu, không phải ngọt sắc hay ngọt kiểu khé cổ. Vị ngọt sẽ được làm dịu bởi lớp nhân ở giữa chua chua ngọt ngọt, thưởng thức bánh với tách trà đảm bảo bạn sẽ phát nghiện lên đấy. Nếu không thích trà, bạn có thể dùng kèm với cà phê, tuy nhiên nếu là cà phê sữa có hậu ngọt, ban nên chọn Macaron nhân vị chua sẽ ổn vị hơn.


    [​IMG]

    Với vẻ ngoài xinh đẹp và ngọt ngào, Macaron đã làm mê đắm biết bao người. Nếu trước đây Macaron chỉ được dùng trong các buổi trà chiều của giới sành ẩm thực Pháp và các nước châu Âu thì đến nay đã có thể tìm thấy Macaron ở rất nhiều các cửa hàng bánh ngọt trên khắp thế giới. Macaron còn xuất hiện trong các bữa tiệc đám cưới hay trở thành những món quà mà người ta dành tặng nhau.

    Bên trên là một ít thông tin về bánh Macaron, mọi người có thể tìm mua để nếm thứ. Chiếc bánh này thì ắt hẳn mọi người quá quen thuộc rồi.
     
    Chỉnh sửa cuối: 3 Tháng sáu 2021
Trả lời qua Facebook
Đang tải...