Mắc ca là gì? Hạt Mắc ca (hay Macca) là hạt của cây Macadamia, một loại cây phổ biến có xuất xứ từ nước Úc. Là loại hạt có vỏ cứng màu nâu, có nhân to tầm 3cm, màu trắng sữa, vị ngọt bùi. Theo Wikipedia, Cây mắc ca được trồng ở Việt Nam đầu tiên vào năm 1994 lúc Trung tâm nghiên cứu giống cây rừng thuộc Viện khoa học lâm nghiệp Việt Nam gieo 10 cây từ hạt và trồng thử tại Ba Vì, Hà Nội. Sau đó, cây mắc ca được trồng thử nghiệm và nhân giống ở nhiều tỉnh khác nhau, chủ yếu ở vùng Tây Nguyên và Tây Bắc. Đây là loại hạt chứa nhiều chất béo tốt cần để giảm cholesterol xấu, tăng lượng cholesterol tốt giúp cho hệ thống tim mạch khỏe mạnh, ngăn cản tắc nghẽn xơ vữa động mạchHạt macca cũng là loại hạt duy nhất chứa axit palmitoleic giúp đốt cháy chất béo và kiểm soát sự thèm ăn. Giúp bạn bớt thèm ăn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Macca còn chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa, nguyên tố khoáng cần thiết cho sự trao đổi chất, giúp cải thiện trí nhớ, làn da của bạn. Ngoài ra macca còn rất tốt cho bà bầu. Trong 100gr hạt mắc ca có Calo: 718 kcal Canxi: 85mg Magie: 130 mg Sắt: 3.09 mg Viatamin B3: 2.473 mg Vitamin B6: 0.275 mg Photpho: 188mg Kali: 368 mg Mangan: 4.131 mg Thiamin: 1.195 mg Axit folic: 11 µg Vitamin E: 0.54 mg Công dụng của hạt Mắc ca Cải thiện hệ tiêu hóa Hạt macca rất giàu chất xơ vì vậy nó có lợi cho tiêu hóa và sức khỏe đường ruột nói chung. Chất xơ trong hạt macca là chất xơ hòa tan (soluble fiber), có thể hoạt động như một prebiotic, có nghĩa là nó giúp nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột có lợi của bạn. Những vi khuẩn có lợi này tạo ra các axit béo chuỗi ngắn (SCFA), chẳng hạn như acetate, butyrate và propionate, có thể làm giảm viêm và bảo vệ chống lại các bệnh lý như hội chứng ruột kích thích (IBS), bệnh Crohn và viêm loét đại tràng. Tốt cho tim mạch Thường xuyên sử dụng hạt mắc ca giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch đến 50%. Cách nhà khoa học đã nghiên cứu ra rằng nếu ăn 8-42 gram hạt macca mỗi ngày giúp giảm mức cholesterol toàn phần và LDL (có hại) tới 10%. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những người mỡ máu cao nên bổ sung chế độ ăn có hạt macca sẽ giúp giảm mỡ máu hiệu quả. Ngoài ra cũng làm giảm đáng kể các dấu hiệu viêm nhiễm. Tạo các tín hiệu hóa học như Leukotriene B4 giúp hóa hướng động các bạch cầu trung tính – là một bộ phận thiết yếu của hệ miễn dịch tự nhiên. Macca chứa hàm lượng chất béo không bão hòa đơn cao, rất tốt cho sức khỏe tim mạch, giúp giảm nguy cơ đột quỵ, xơ vữa thành mạch. Tốt cho người bệnh tiểu đường, làm giảm nguy cơ mắc đái tháo đường Nghiên cứu chỉ ra rằng, hạt macca có khả năng phòng chống cả 2 hội chứng là rối loạn mỡ máu và lượng đường trong máu cao, làm tăng nguy cơ đột quỵ, bệnh tim mạch và tiểu đường tuýp 2. Theo một nghiên cứu mới đây, một chế độ ăn giàu các loại hạt, trong đó có hạt macca có thể làm giảm mức đường huyết, làm giảm cơn thèm đường và thèm ăn khi đói. Tổ chức nghiên cứu này đã cho mọi người ăn 28 – 84 gram các loại hạt mỗi ngày. Kết quả cho thấy chế độ ăn này giúp cải thiện đáng kể chỉ số HbA1c – một chỉ số giúp chuẩn đoán và kiểm soát bệnh đái tháo đường. Hơn nữa, chế độ ăn giàu chất béo không bão hòa đơn – chiếm 80% chất béo trong hạt macadamia – có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ bệnh mỡ máu cao – một hội chứng rối loạn thường gặp khác ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Giảm nguy cơ ung thư Hạt Mắc ca có thể chống lại hoặc tiêu diệt các tế bào ung thư bằng cách tiêu diệt các gốc tự do gây hại trong cơ thể, vì trong nó có chứa flavonoid và tocotrienols (một loại của vitamin E), các hợp chất thực vật. Tốt cho máu Vi lượng sắt trong hạt mắc ca khá nhiều, ì vậy có thể giúp điều trị thiếu máu và ngăn ngừa tình trạng này. Cùng với việc sử dụng hạt macca trong khẩu phần ăn, bạn nên bổ sung các loại thực phẩm giàu chất sắt khác như rau bina, các loại rau quả chứa vitamin C trong chế độ ăn uống, giúp cải thiện sự hấp thụ sắt và giúp ngăn ngừa thiếu máu. Tốt cho não bộ Trong hạt macca có Đồng, vitamin B1, magiê và mangan giúp tạo ra các chất dẫn truyền thần kinh khỏe mạnh, đó là những hoạt chất quan trọng giúp các tế bào não của chúng ta gửi đi tín hiệu. Hạt macadamia cũng có nhiều axit oleic và axit palmitoleic giúp bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi một số loại stress oxy hóa nội bào. Hơn nữa, macca chứa omega-9 – rất tốt cho não bộ. Nó có thể giúp cải thiện tâm trạng, cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa các bệnh về thần kinh. Tocotrienols trong hạt macca còn có tác dụng bảo vệ não. Một nghiên cứu cho thấy bổ sung giàu tocotrienol giúp bảo vệ các tế bào não khỏi tác động của glutamate – một trong những nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson. Giúp tiêu diệt các gốc tự do – nguyên nhân gây tổ thương tế bào và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý như tiểu đường, bệnh Alzeimer và tim mạch. Ngoài ra, hạt mắc ca rất giàu tocotrienols, một dạng khác của vitamin E. Có đặt tính chống oxi hóa mạnh, ngăn chặn các tế bào ung thư và bảo vệ tế bào não. Giúp hỗ trợ giảm cân Điều này có thể được chứng minh một phần bởi lượng protein và chất xơ của chúng, hai chất dinh dưỡng này giúp tạo cảm giác no, giảm cảm giác thèm ăn. Chất xơ giúp tốt cho hệ tiêu hóa. Trong một nghiên cứu kéo dài 3 tuần, 71 phụ nữ trẻ Nhật Bản đã ăn bánh mì hàng ngày với 10 gram hạt macca, dừa hoặc bơ. Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người trong nhóm ăn hạt macca đã giảm 0, 4 kg, trong khi những người trong các nhóm khác vẫn giữ nguyên trọng lượng. Hạt macadamia cũng rất giàu chất béo không bão hòa đơn, đặc biệt là axit palmitoleic chất béo omega-7, giúp ổn định cân nặng. Trong một nghiên cứu khác kéo dài 12 tuần, những con chuột béo phì được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo với một lượng lớn dầu macca – giàu axit palmitoleic. Kết quả cho thấy, chúng có các tế bào mỡ nhỏ hơn đáng kể so với những con chuột không sử dụng macca. Giúp chắc khỏe xương Các vitamin có trong mắc ca như: Vitamin E, B6, B12, axit pantothenic (vitamin B5) và folate (vitamin B9) ; các khoáng chất như: Kali, phốt pho, magiê và canxi. Phốt pho và magiê trong hạt mắc-ca đóng vai trò quan trọng đối với quá trình khoáng hóa của xương, răng, trao đổi chất, hấp thụ và vận chuyển các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Canxi còn giúp hình thành răng và xương. Riêng mangan có trong mắc-ca giúp cơ thể lắng đọng mô xương mới, hình thành xương cũng như sức khỏe cho xương khớp. Cải thiện làn da, phục hồi tóc Trong hạt mắc ca có c ác axit béo thiết yếu, đóng một vai trò trong sức khỏe của làn da. Axit palmitoleic giúp hydrat hóa da, thúc đẩy quá trình tái tạo da và màng tế bào. Các axit béo có lợi choc ơ thể cũng giúp ngăn chặn các dấu hiệu lõa hóa như nếp nhăn và tàn nhang. Có thể cải thiện các triệu chứng khô tóc, làm chắc khỏe chân tóc khi ăn hạt mắc ca vì nó có chứa Axit palmitoleic. Dầu hạt macca cũng giúp hạn chế gãy tóc bằng cách thâm nhập vào da đầu và cải thiện sức mạnh của nang tóc. Xoa bóp tóc thường xuyên với dầu hạt macca làm cho nó bóng mượt, kích thích mọc tóc và tái tạo đàn hồi của tóc. Những người nên thường xuyên sử dụng hạt macca Trẻ em đang trong giai đoạn phát triển Phụ nữ mang thai, cho con bú Phụ nữ đang trong giai đoạn tiền mãn kinh Người bệnh tiểu đường Người hay bị đau đầu Người già Người bị bệnh tim mạch và những người có tiền sử về bệnh tim mạch Người béo phì và những người thừa cân Những món ngon từ hạt Mắc ca Sữa hạt mắc ca Nguyên liệu - Đường phèn - Nhân hạt mắc ca Cách làm sữa mắc ca Bước 1: Đầu tiên là ngâm mắc ca với nước 2-4h. Ngâm lâu thì hạt mềm, dễ xay mịn nhé. Bước 2: Sau đó lấy 130 gr hạt mắc ca, 1 lít nước và một ít đường phèn vào máy xay cho thật nhuyễn. Bước 3: Dùng rây dày hoặc vải voan lọc lại sữa là xong. Kem chuối mắc ca Nguyên liệu: Mắc ca, Chuối, Nước cốt chanh, Medjool dates, Đá Cách làm Bước 1: Cho mắc ca vào máy xay nhuyễn, rồi cho tất cả các nguyên liệu còn lại vào xay cùng. Bước 2: Xúc ra cốc và trang trí với socola lỏng là đã có thể thưởng thức ngay rồi. (Nội dung được tổng hợp từ nhiều nguồn có chỉnh sửa)