Lipit là gì? Trong các bữa ăn hàng ngày, chúng ta vẫn dùng các thực phẩm có thành phần chất béo. Chất béo được cúng ta sử dụng thường là dầu, mỡ, bơ.. nó giúp mõn ăn chúng ta thơm, giòn, hấp dẫn hơn. Vậy chất béo là gì? Tác dụng của chúng như thế nào? Mình sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây: 1. Lipit là gì? Lipit là những hợp chất hữu cơ có trong tế bào sống, chúng không hòa tan trong nước, nhưng tan nhiều trong các dung môi hữu cơ không phân cực, như etanol, ete, xăng, dầu 2. Lipit có trong tế bào chết không? Trong tế bào chết ở thời gian đầu, vẫn tồn tại 1 lượng nhất định. Lượng lipit trong tế bào giảm dần theo thời gian, đến 1 thời điểm nào đó, lươnngj lipit bị phân hủy và trở về mức 0. Vậy trong tế bào chết, vẫn có 1 lượng nhỏ lipit, qua thời gian dài, chúng mới dần bị phân hủy hết. 3. Lipit gồm những chất nào? Lipit là các este phức tạp, bao gồm các chất béo, sáp, steroit.. - Chất béo: Là trieste của glixerol và axit béo (axit béo là những axit cacboxylic có mạch dài, không phân nhánh, chẵn ngyên tử C) - Sáp: Bao gồm rượu và 1 axit béo, thường có 1 lớp mỏng ở cây giúp cho chúng có khả năng bảo tồn nước. - Photpholipit: Este của glixerol chứa 2 gốc axit béo và 1 gốc photphat hữu cơ. Chúng ta vẫn thường cho rằng lipit chính là chất béo, qua trên, thấy rằng chất béo là 1 thành phần thuộc nhóm lipit; khái niệm lipit mang nghĩ rộng hơn chất béo, gồm có chất béo. 4. Sự chuyển hóa của lipit trong cơ thể? Lipit, hay chủ yếu về chất béo, là nguồn dinh dưỡng trong cơ thể, cung cấp 1 lượng năng lượng đáng kể cho các hoạt động của con người. Nhờ các phản ứng sinh hóa phức tạp dieenxn ra trong cơ thể mà chúng bị oxi hóa chậm tạo thành CO2 và H2O cung cấp năng lượng cho cơ thể. Cụ thể, khi được hấp thụ vào cơ thể, do lipit không tan trong nước, nên chúng không thể chuyển hóa trực tiếp qua thành ruột, đi nuôi cơ thể. Nhờ các enzim xúc tác, mà chất béo được thủy phân thành glixerol và các axit béo. Gilxerol được hấp thụ trực tiếp, các axit béo chuyển thành dạng dễ tan, hấp thụ qua thành ruột để đi vào ruột. Tại thành ruột, glixerol và axit béo lại gặp nhua, kết hợp thành 1 chất béo mới, đi vào máu và mô mỡ. Tại các mô, chúng bị oxi hóa dần thành CO2 và H2O giải phóng ra năng lượng, cung cấp cho con người. Khi chưa được sử dụng, chúng tích lũy trong các mô mỡ. 5. Vai trò của lipit đối với cơ thể? Trong cơ thể con người, lipit có vai trò rất quan trọng, là thành phần cấu tạo nên cấu trúc tế bào. Chúng được dự trữ trong các mô, gan của cơ thể Lipit còn là dung môi hòa tan các chất, vitamin, chuyển hóa thức ăn, lưu trữ, dự trữ năng lượng. Ngoài ra, lipit tham gia duy trì nhiệt độ của cơ thể, giữu ấm khi thời tiết chuyển lạnh, đó là lí do mà mùa đông dù lạnh nhưng cơ thể chúng ta vẫn có thể điều hòa, giữu được nhiệt độ cơ thể ổn định. 6. Lipit có trong thực phẩm nào? Lipit trong thực phẩm có thể được cung cấp ở cả động vật và thực vật. Lipit có nguồn gốc từ thực vật thường được gọi là dầu như bơ thực vật, dầu đậu nành, dầu lạc, dầu vừng, một số loại quả: Bơ, óc chó.. các loại hạt: Hạt chia, hạt hướng dương.. Lipit có nguồn gốc động vật thường được gọi là mỡ, và các loại thịt, cá, trứng, sữa, thủy sản.. Kết luận: Nhắc đến chất béo, mỡ, thường khiến cho những "gymer" phải giật mình, tự tránh xa, nhưng chúng cung cấp rất nhiều năng lượng cho cơ thể, lớn hơn cả chất đạm. Vì thế trong bữa ăn hàng ngày, ta không nên bỏ qua bổ sung chất béo; mà có thể bổ sung các loại "chất béo tốt" vừa không gây béo phì, vừa có thể nạp được đầy đủ các năng lượng