Latte là gì? Bạn có biết latte art?

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Always think positive, 5 Tháng hai 2020.

  1. Always think positive

    Bài viết:
    100
    Ở đây đã có ai đọc bài về Espresso chưa nhỉ? Nói vậy chứ bạn không đọc cũng không sao.

    Hôm nay, mình sẽ giới thiệu cho các bạn một sweet baby có liên đới với Espresso: Cafe Latte.

    Latte là gì?

    Sự kết hợp đầy 'thính' giữa Espresso và sữa. Là kiểu cà phê sữa của Ý, thường uống trong bữa sáng.


    [​IMG]

    Đặc trưng của Latte

    - Người Ý uống nó trong một cốc to, thậm chí đựng trong bát.

    - Trong một cốc Latte thì Espresso, sữa nóng và bọt sữa mỗi thành phần chiếm 1/3.

    - Lượng cafein trong Latte khá thấp, sữa béo ngậy áp đảo nên thích hợp với nhiều độ tuổi cũng như những ai không chịu được vị cà phê quá đậm.

    - Đối với mình (và có lẽ nhiều bạn khác), lớp bọt sữa được các barista tạo hình công phu chính là nét nhấn, một đặc điểm không thể thiếu của Latte. Một quy tắc thú vị nữa: Bọt sữa chỉ bằng một nửa lượng sữa nóng.

    Bạn có biết Latte Art?

    Nghệ thuật tạo hình trên ly cafe, hay Latte Art có thể xem như một thử thách mà các barista phải vượt qua để thể hiện trình độ pha chế, sự khéo léo và đẳng cấp của mình.

    Vô chi tiết nào, Latte Art là nghệ thuật sáng tạo các hình vẽ trên mặt tách cafe từ phương pháp sau: Một tách 'canxi sắt' (c-a-f-e) được pha với lớp sánh màu nâu ở trên mặt, người pha chế sẽ dùng sữa tươi nóng rót vào đó. Lúc các bọt sữa trắng nổi lên và tiếp xúc với lớp sánh màu nâu này cũng là lúc 'chín muồi' cho sự tương phản về màu sắc. Khi sữa được đổ vào, bọt sữa tách ra khỏi chất lỏng và nổi dần lên bề mặt.

    Latte Art có fail hay không phụ thuộc nhiều vào 3 yếu tố: Thiên thời - bữa đó đánh sữa tạo bọt đều tay (foam), địa lợi - hạt cafe chất lượng tốt, nhân hòa - Barista có bàn tay 'vàng'.

    Latte Art gồm hai kiểu vẽ chính: Rót tự do (hình vẽ được tạo ra trong quá trình rót) và khắc (dùng dụng cụ để tạo ra các hình vẽ sau khi đã rót bọt sữa xong). Song kiểu rót có vẻ được ưu ái hơn vì không mất quá nhiều thời gian thực hiện.

    Những hình vẽ thân quen mà bạn sẽ thấy khi uống Latte là trái tim, hoa hồng, lá dương xỉ.. Do chúng là lựa chọn an toàn với những nhân viên pha chế tập sự hoặc chưa có 'kinh nghiệm thâm niên'. Còn với những Barista tiền bối thì hình vẽ của họ đã được xem là tác phẩm chứ không đơn thuần là sự điểm tô, trang trí cho đồ uống nữa rồi. Vậy nên, những người mới vào nghề sẽ cần khá nhiều thời gian để tích lũy và hoàn thiện kĩ năng trên.

    Phân loại Cà phê Latte

    Thực tế mà nhận xét đây vốn đã là một loại riêng, thế nên chúng ta không phân loại được nữa. Ở đây, chỉ có những biến thể dựa trên cái tên "latte". Tại sao? Tại những biến thể này hoàn toàn không chứa thành phần 'canxi sắt' (c-a-f-e) bên trong.

    - Bạn có thể pha latte cùng hương vị caramel, trà xanh, hazelnut hay chocolate (đặc biệt chocolate thì chuyển sang cafe mocha) bằng việc đổi thêm chút siro caramel, hazelnut hay chocolate (khoảng 5-10ml siro).

    - Thêm một fun fact nữa nè, tại các nước châu Á hay vùng Bắc Mỹ, latte sẽ feat các loại trà châu Á.

    Latte có mặt từ các quán take away cho đến những tiệm cafe, nhà hàng chanh sả.. Bạn lọt hố sweet baby này ở địa điểm nào?
     
    RebeccaCassie, shashaBụi thích bài này.
    Chỉnh sửa cuối: 7 Tháng hai 2020
Trả lời qua Facebook
Đang tải...