Tiếp theo về "tour" ẩm thực quanh thế giới, Lam xin giới thiệu cho mọi người một món ăn nổi tiếng tại đất nước Italia - với biểu tượng là Tháp Nghiên. Nếu bạn đã biết đến đất nước Italia với những cảnh đẹp hút hồn người cùng với món Mì Ý ngon tuyệt, thì hôm nay, mình xin giới thiệu đến một món ăn cũng nổi tiếng không kém tại xứ xở này - Lasagna. Lasagna là gì? Tôi chắc rằng nếu bạn nghe đến danh xưng Ý hay Italia, chúng ta chắc hẳn sẽ nhớ đến Tháp Nghiên kỳ quan thế giới, những chiếc pizza ngon tuyệt với vô số kiểu dáng mùi vị, những sợi mì spaghetti quyến rũ với hương sốt thịt đậm đà, hay câu chuyện lãng mạn về của món tráng miệng tiramisu. Nhưng, sẽ vô thiếu sót nếu mọi người không một lần thứ đến món Lasagna. Từ rất lâu, nền ẩm thực của đất nước hình chiếc ủng đã tràn đầy phô mai béo ngậy, như những lớp phô mai cùng với những nguyên liệu chính là thịt bò, các loại thảo mộc và nước xốt cà chua. Lasagna hiển nhiên cũng không khác mấy, đây là một món ăn dạng mì tấm hoặc lá và là một loại Pasta dùng phương pháp nướng, bao gồm các nguyên liệu chính là thịt, rau củ, phô mai.. Lasagna có bề mặt phẳng hoặc gợn sóng, được nên bằng cách xếp chồng các lớp mì lá xen kẽ với thịt, rau củ, phô mai cùng nước sốt (thường là sốt Bolognese hoặc sốt cà chua), sau đó được nướng đến thơm vàng, hòa quyện trong màu đỏ rực rỡ nên vô cùng bắt mắt, hấp dẫn. Khi thưởng thức Lasagna, bạn có thể nếm được vị béo ngọt tử phô mai, vị chua thanh từ xốt cà chua, vị ngọt nhẹ của sữa tươi và các phụ gia đậm vị khác. Nguồn gốc của Lasagna bắt nguồn từ đâu? Nguồn gốc của món ăn này đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi. Theo nhiều tài liệu ghi lại, món ăn này bắt nguồn từ bản thân nước Italia, nhưng nhiều tài liệu khác cho rằng món này xuất phát từ Anh hoặc Hy Lạp. Tuy là vậy, nhưng phần lớn các nhà nghiên cứu đều công nhận Lasagna thuộc về Italia, bởi nó xuất hiện tại ngay từ thời Trung Cổ, sớm hơn rất nhiều so với các nơi khác. Một điều thú vị khác chính là Lasagna trứ danh tại Italia, nhưng tên gọi Lasagna lại bắt nguồn từ từ lasanon trong tiếng Hy Lạp. Cụ thể, từ này chỉ một dụng cụ phải có để làm nên món lasagna, đó là kiềng ba chân. Một số tài liệu khác còn cho biết, Lasagna xuất hiện lần đầu tiên trong cuốn sách ẩm thực của một người Anh. Có lẽ cũng chính từ những điều này nên mới xuất hiện một số giả thuyết rằng Lasagna bắt nguồn từ Anh hoặc Hy Lạp. Vẻ đẹp hấp dẫn của Lasagna. Sự kết hợp giữa các màu vàng, đỏ đầy khéo léo của Lasagna sẽ lôi kéo ánh nhìn của bạn hay từ lần đần tiên nhìn thấy. Từ trước đến nay, mọi món ăn có màu vàng đỏ luôn được công nhận là dễ quyến rũ người ăn hơn cả, nhờ vào sự kích thích thị giác, tạo ra cảm muốn thèm ăn. Ngoài ra, Lasagna có hình dạng tầng tầng lớp lớp với đa dạng các loại nhân xen kẽ cũng góp phần giúp món ăn này dễ khiến các thực khách mềm lòng hơn và muốn thử ngay lập tức. Các lớp bánh của Lasagna được làm từ loại mì lá mà thành phần cũng tương tự như những loại mì khác. Chỉ khác một chỗ là mì này được ép thành tấm phẳng chứ không phải dạng sợi hoặc ống. Tuy thế, nếu nhìn theo chiều mặt cắt, bạn sẽ thấy chúng cũng lượn sóng như những sợi mì quen thuộc. Tùy theo từng vùng của nước Ý mà lớp mì này có khác đi đôi chút. Ở miền Bắc, nước Ý người ta dùng loại mì phẳng đặc trưng nhưng nếu bạn thưởng thức món Lasagna ở miền Nam nước Ý thì sẽ dễ dàng nhận ra lớp mì này gợn sóng trông lạ mắt hơn. Tuy nhiên, cho dù là mì phẳng hay mì gợn sóng thì hương vị đặc trưng vẫn không thay đổi. Chính sự khác biệt ở từng vùng miện đã tạo nên nét hấp dẫn rất riêng của Lasagna. Ngoài ra, ngay cả vị sốt của các vùng cũng khác nhau. Nếu miền Nam của nước Ý chuộng dùng nước sốt cà chua đơn giản và ragu thì ở miền Bắc lại yêu thích loại nước sốt bechamel. Nhưng dù giữa các vùng miền có khác nhau như thế nào đi chăng nữa, thì hương vị đặc trưng thì vẫn được đảm bảo giữ nguyên xuyên suốt. Họa chăng là nhờ có sự khác biệt đó, Lasagna lại được làm phong phú thêm. Phần nhân của món Lasagna cũng được sáng tạo với rất nhiều các thành phần thay đổi dựa theo khẩu vị của người dùng. Với món lasagna truyền thống được biết đến nhiều nhất vẫn là với xốt Bolognese nhưng bạn có thể sáng tạo bằng cách cho nguyên liệu mà mình thích vào phần nhân của nó để tạo ra món ăn với hương vị riêng. Tuy nhiên, nhìn chung phần nguyên liệu này cũng xoay quanh các loại như thịt lợn, thịt bò băm nhuyễn, cà rốt, cà chua, hành tây, rau quế thơm, tỏi, sữa tươi, bơ, phô mai.. Phần thịt và rau củ sẽ được xào chín thơm rồi người ta sẽ xếp cứ một lớp mì sẽ là một lớp nhân xen kẽ liên tục khoảng 5 - 6 lớp như thế, tạo thành nhiều tầng trông rất đẹp mắt. Nghe thì có vẻ giống Hamburger nhỉ? Một số điều thú vị về Lasagna. Có lẽ bạn chưa biết rằng, Lasagna nổi tiếng nhờ.. một chú mèo . Chú ấy chính là chú mèo Garfield có bộ lông màu cam, đôi mắt xanh cùng biểu cảm gương mặt ngộ nghĩnh – là nhân vật chính trong một bộ truyện tranh cùng tên của tác giả Jim Davis. Theo như thiết lập thì Lasagna chính là mó ăn khoái khẩu của chú mèo ấy. Khi Garfield nổi tiếng thì Lasagna cũng được nhiều người nghe đến, tò mò, và tiếp theo là yêu thích. Về sau khi Garfield nổi tiếng trên thế giới, thì Lasagna cũng lan tỏa ra khắp mọi nơi, và được ưa chuộng nhất tại châu Âu, Châu Á, Địa Trung Hải, Trung Đông, châu Phi.. Lasagna được tôn vinh với ngày lễ riêng Nhắc đến ẩm thực Ý, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món Spaghetti quen thuộc, tuy nhiên, Lasagna lại là món ăn đặc trưng có riêng ngày lễ quốc gia - 29/7 hàng năm. Có một điều thú vị nữa, chính là Lasagna có thể chế biến bằng.. máy rửa chén . Một điều nghe thật bất ngờ đúng không? Thế nhưng cách chế biến này đã được kiểm nghiệm thực tế đấy nhé. Bạn chỉ cần cho hết nguyên liệu làm Lasagna vào đĩa và bọc kín bằng giấy bạc – chọn chế độ khử trùng ở nhiệt độ cao, khô của máy rửa chén để có được món Lasagna hấp dẫn, thơm ngon, béo ngậy. Nhiều đầu bếp cũng thực hiện món ăn này tương tự bằng lò vi sóng. Thế là hôm nào lò vi sóng trong nhà hỏng thì chúng ta có thể dùng máy rửa chén thay thế rồi phải không? Tuy không nổi tiếng như spaghetti, nhưng với cách làm đơn giản và nguyên liệu không phải dạng quý hiếm gì, nên cơ bản thì ai cũng có thể thưởng thức được Lasagna. Nếu có thể hãy thử một lần, biết đâu trong lòng bạn, Lasagna sẽ vượt mặt luôn cả Spaghetti thì sao?