Ngôn Tình Lặng Thầm - Thy Duong

Thảo luận trong 'Hoàn Thành' bắt đầu bởi Thy Duong, 6 Tháng tám 2018.

 1. Thy Duong

  Thy Duong When you can't find the sunshine, be the sunshine Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  47
  1,030 1
  Tên Truyện: LẶNG THẦM

  Thể loại: Ngôn tình, HE

  Tác giả: Thy Duong

  Văn án:

  [​IMG]

  Khôn ngoan chi mà đập nát trái tim mình

  Vì một người mang nó đi xa

  (Tagore)

  Vì từ Yêu thật thiêng liêng nên thận trọng khi dùng. Bởi nó sẽ sớm thành trống rỗng, vô hồn khi bị lạm dụng.

  Cô đã yêu anh bằng tất cả những gì một người con gái có thể dành cho người mình yêu. Cuối cùng, khi con người cô đã rỗng, cô chủ động đặt dấu chấm hết, như hạt cát khô cứng rơi tỏm vào sa mạc, không tạo ra tiếng động gì, chỉ càng hoang tàn, khô rốc.

  Link thảo luận/ góp ý truyện của Thy Duong

  Mục lục:

  Chương 1: Vãn Hà - Ánh nắng chiều trên sông

  Chương 2: Bảo vệ Mỹ Liên

  Chương 3: Vòng lẩn quản của tình yêu

  Chương 4: Mình không là cá, làm sao biết cá không vui

  Chương 5: Hôn nhân - mỗi người một tâm tư

  Chương 6: Kẻ được - người mất (kẻ vui - người buồn)

  Chương 7: Quyết định kết hôn

  Chương 8: Đồng sàn dị mộng

  Chương 9: Ừ, có những thứ gọi là sự thật

  Chương 10: Sự thật thì đau lòng

  Chương 11: Rồi mọi chuyện sẽ qua

  Chương 12: Chuyện gia đình

  Chương 13: Cuốn hút vì sự khác biệt?

  Chương 14: Noel ấm áp

  Chương 15: Ý nghĩa của hoa linh lan là hạnh phúc tìm lại

  Chương 16: Mong ai cũng có bình yên cho riêng mình
   
  Khôi thích bài này.
  Last edited by a moderator: 9 Tháng mười 2019
 2. Đang tải...
  Đề Tài Tương Tự
  1. Admin
   804 Đọc
  2. Admin
   1,124 Đọc
  3. Admin
   569 Đọc
  4. Dương Hy
   207 Đọc
  5. Tinh Tổng
   382 Đọc
 3. Thy Duong

  Thy Duong When you can't find the sunshine, be the sunshine Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  47
  CHƯƠNG MỘT: VÃN HÀ - ÁNH NẮNG CHIỀU TRÊN SÔNG


  Bấm để xem
  Đóng lại
  Trọng Tín đá mạnh một cái, cánh cửa bật tung ra. Anh bước vào phòng với gương mặt lầm lì dễ sợ.

  Anh vừa đi học về, hay tin Mỹ Liên bỏ đi, liền vội vàng chạy tới đây. Chắn chắc ba anh lại sai ông Khiêm tới nói gì đó, Mỹ Liên mới bỏ đi đột ngột thế. Khó khăn lắm anh mới thuyết phục được Mỹ Liên đồng ý để anh lo lắng, bảo bọc cô. Vậy mà… Tín bực không thể tả.

  Anh lớn tiếng gọi:

  - Ông Khiêm! Ông Khiêm! Ông đâu rồi? Ông Khiêm!

  Vãn Hà tất tả từ dưới bếp chạy lên, nói:

  - Ba em chở bác Lãm đi Bình Dương rồi. Có chuyện gì không anh Tín?

  Tín gườm gườm Vãn Hà:

  - Nói với ba cô hãy tự lo cho mình. Đừng có tối ngày chõ mũi vào chuyện người khác – Tín giơ tay chỉ chỉ - May là lần này ông ấy không có ở nhà. Nếu không, không phải có những lời nhắc chừng vậy thôi đâu. Tránh xa cuộc sống tôi ra. Còn một lần nữa, đừng trách tôi không biết tôn trọng người lớn tuổi.

  Vãn Hà phân trần:

  - Thật ra ba em chỉ…

  Trọng Tín phẩy tay bỏ đi. Anh có thời gian đâu nghe con ranh này nhiều lời. Không thể có chút cảm tình bất cứ người nào trong gia đình này.

  Anh phải đi tìm Mỹ Liên ngay. Không biết cô ấy có thể đi đâu? Đuổi theo gấp biết đâu chừng bắt gặp cô lang thang đâu đó. Nghĩ gặp ông Khiêm sẽ có chút ít manh moi, ai dè công toi:

  - Tôi chẳng có thời gian nghe cô nói đâu. Cô chỉ cần đợi ba cô về, nhắn lại như thế là đủ.

  Vãn Hà cụp mắt, đứng lặng giữa phòng khách. Đây không phải là lần đầu tiên Trọng Tín có thái độ coi thường những người trong gia đình cô. Nhưng Vãn Hà vẫn thấy tự ái kinh khủng. Cái tự ái của những người nhạy cảm rất thâm trầm, sâu sắc, không ngớt dày vò Vãn Hà.

  - Thằng quý tử lại xuống nay quậy hả? – Bà Hậu từ phòng ngủ bước ra, vừa che miệng ngáp, vừa hỏi – Mới sáng sớm đã vào nhà người ta la ó um sùm, không cho ai ngủ nghê hết. Đúng là đồ ôn thần.

  Buông phịch người xuống ghế, bà Hậu chì chiết:

  - Cũng tại ba mày, đã nói bao nhiêu lần, đừng xía vô chuyện của thằng con hoang đó mà không nghe.

  Vãn Hà gọi khẽ:

  - Má.

  Bà Hậu lập tức sừng sộ:

  - Má, má cái gì? Bộ tao nói không đúng sao?

  - Tại bác Lãm kêu ba làm, sao ba từ chối được.

  Bà Hậu sẵng giọng:

  - Vậy ổng kêu ba mày đi chết ba mày cũng phải đi à? Sao từ chối không được chứ? Ba mày đã vừa làm trợ lý, vừa làm tài xế. Giờ lại kiêm thêm chức gì mà phải can thiệp vào chuyện tình cảm nhăng nhít của thằng con hoang đó? Để nó xuống đây quậy hoài coi có được không?

  Vãn Hà đan chéo tay:

  - Nhưng bác Lãm đối xử với gia đình mình rất tốt mà má.

  - Hừ, tốt cái quái gì?

  Dù miệng nói thế nhưng trong lòng bà Hậu vẫn thầm công nhận lời Vãn Hà nói là đúng.

  Ông bà Lãm đã cho gia đình bà cất nhà ở một góc trong khuôn viên của ngôi biệt thự, trả lương cho chồn bà rất cao. Chỉ một mình ông đi làm vẫn nuôi cả gia đình năm miệng ăn được sung túc.

  Đặc biệt là đối với Vãn Hà, ông bà Lãm đối xử như con gái ruột. Tên nó là do bà Lãm đặt. Quần áo nó mặc là do bà Lãm lo. Nó còn được ông bà Lãm cho đi học tiếng Anh, tiếng Pháp, cắm hoa, chơi đàn… y như một tiểu thư chính hiệu.

  Kể ra chồng bà làm công cho gia đình ông bà Lãm hơn hai mươi năm rồi. Không hiểu sao bà vẫn thấy có vấn đề gì đó không ổn trong qua hệ giữa hai nhà. Cái cảm giác này không giải thích bằng lời được.

  Chừng ấy thời gian đã trôi qua mà bà vẫn không thấy gần gũi, thân thiết với bà Cầm, vợ ông Lãm được. Mỗi lần chạm mặt nhau là bà thấy ngượng ngập, khó chịu. Bà ghét cay ghét đắng cái gương mặt xinh đẹp, kiêu kỳ đó. Ghét luôn cái dáng dấp sang trọng, quý phái. Ghét cả những cử chỉ nhẹ nhàng, thanh thoát. Ghét luôn cái xuất thân từ danh gia vọng tộc của bà Cầm. Tất cả những thứ ấy làm bà luôn có những cảm giác hèn kém trước bà ta.

  Chính bà Hậu cũng không hiểu sao mình lại có tâm lý như vậy. Vì xét cho cùng cuộc sống của bà có nhiều điểm may mắn hơn bà ta. Bà có ba đứa con, đứa nào cũng khỏe mạnh, bình thường. Không như bà ta, chỉ có một đứa con trai mà lại dở điên, dở khùng nữa chứ. Còn đức ông chồng lại vác một đứa con riêng về nuôi. Cứ nghĩ đến chuyện này là bà lại thấy hả hê vô cùng.

  Bà Hậu thở ra khoan khoái, đưa tay búi lại tóc mình:

  - Mày vô làm cái gì đó cho tao ăn coi.

  - Dạ.

  Lát sau, Vãn Hà trở ra với tô bún gạo. Đặt nhẹ cái khay lên bàn, Hà nói:

  - Con lên nhà bác Lãm dạy anh Tân học nha má!

  Bà Hậu lấy đũa trộn tô bún:

  - Hừ! Khùng như nó mà học hành cái gì không biết. Khéo bày vẽ.

  Biết rõ tính má nên Hà không nói gì. Cô lẳng lặng lấy vài cuốn sách mang theo.

  Bà Hậu gọi giật lại:

  - À, mày làm đồ ăn xong chưa?

  - Cơm, canh con đã nấu rồi. Cá con đang ướp. Lát trưa con về chỉ cần chiên cá và hâm đồ ăn lại là xong.

  - Ừ, vậy thì mày đi đi.

  - Dạ.

  Muốn lên nhà bác Lãm, Vãn Hà phải băng qua khoảng vườn rất rộng. Theo thói quen, Hà đưa mắt nhìn về phía bờ tường. Cô thấy trái nổ đã già đen cả rồi (một loại trái nhỏ, dài chừng 02 cm, bỏ vào nước là nó bung ra làm đôi, kêu cái tách). Chừng nào học xong, Hà sẽ rủ anh Tân ra hái. Anh Tân rất thích chơi trò này.

  Nghĩ đến Tân, Hà thoáng thấy bâng khuâng. Không biết khi nào anh Tân mới khỏi bệnh nay. Vợ chồng bác Lãm rất cố công chạy chữa cho con trai. Nhưng xem chừng đã hoài công vô ích.

  Nghe nói, các bác sĩ đều chẩn đoán được anh Tân bị bệnh “hoang tưởng tình yêu” (một dạng bệnh tâm thần). Song, mọi người đều phải bó tay bởi chính anh Tân không muốn mình khỏi bệnh. Đó là sự thật, dù có vẻ hơi khó tin.

  Anh Tân yếu đuối tới mức không dám trở về thực tại đương đầu với cuộc sống. Anh tìm mọi cách trốn tránh trong cái tháp ngà kiên cố của tâm linh.

  Mắt Hà dõi ra xa, nhìn tận đâu đâu…

  Anh Tân phát bệnh cách nay mười hai năm, khi ấy Hà là con bé sáu tuổi. Ký ức vế một anh Tân bình thường khá mờ nhạt. Chỉ có ấn tượng sâu nhất là anh Tân thương cô lắm. Anh hay qua nhà nựng nịu, ẵm cô đi ăn quà vặt.

  Ừ, gia đình bác Lãm ai cũng thương cô cả, ngoại trừ… Trọng Tín.

  Bất giác, Vãn Hà chớp mắt thật sâu…

  Sau này lớn lên, Vãn Hà mới biết nhiều hơn về anh Tân, qua lời kể của bác Cầm (vợ bác Lãm) và qua cuốn nhật ký của anh.

  Vào năm anh Tân học năm thứ ba ở trường pháp lý (tiền thân trường đại học Luật TP. HCM bây giờ)* thì có một cô giáo từ Bắc vô dạy tiếng Pháp. Không có gì khoa trương khi nói rằng, sự xuất hiện của cô giáo này đã gây xôn xao cho toàn trường, bởi cô rất trẻ, rất xinh, rất giỏi. Hầu như mọi thầy giáo chưa vợ và các nam sinh trong trường đều cảm mến cô.

  _____________________________________

  * Năm 1982, sau khi tái thành lập Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ra Quyết định số 199-QĐ/ĐT ngày 16/10/1982 về việc thành lập Trường Trung học Pháp lý TP Hồ Chí Minh trên cơ sở Trường Cán bộ tư pháp trước đây. Trường có nhiệm vụ đào tạo cán bộ có trình độ trung cấp pháp lý.

  Từ năm 1983 -1988, Trường phối hợp với Trường Đại học Pháp lý Hà Nội mở lớp đại học pháp lý.

  Ngày 25/12/1987, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng đã ra Quyết định số 357-CT về việc thành lập Phân hiệu Đại học Pháp lý TP Hồ Chí Minh trực thuộc Bộ Tư pháp. Phân hiệu có nhiệm vụ phối hợp với Trường Đại học Pháp lý Hà Nội đào tạo cán bộ có trình độ đại học pháp lý cho các tỉnh phía Nam.

  Ngày 6/7/1993, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ban hành Quyết định số 368/QĐ-TC về việc đổi tên Phân hiệu Đại học Pháp lý TP Hồ Chí Minh thành Phân hiệu Đại học Luật TP Hồ Chí Minh.

  Ngày 30/3/1996, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo ký Quyết định số 1234/GD&ĐT thành lập Trường Đại học Luật trực thuộc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh trên cơ sở sáp nhập Phân hiệu Đại học Luật TPHCM và Khoa Luật Trường Đại học Tổng hợp TPHCM.

  Ngày 10/10/2000, Thủ tướng chính phủ đã ra Quyết định số 118/2000/QĐ-TTg tách Trường Đại học Luật trực thuộc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh thành Trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh.

  Dù thời bay giờ tiếng Nga rất thịnh, nhưng hễ tới giờ cô đứng lớp thì giảng đường luôn nay ắp sinh viên. Các nam sinh đa phần đến nay là để… ngắm cô giáo.

  Trong số những người đó, anh Thạch Nhật Tân là si nặng hơn cả. Cứ mỗi lần cô giáo lên lớp, anh Tân lại chiếm ngay vị trí bàn đầu để có thể ngắm cô ở cự ly gần hơn, để nghe chất giọng trong trẻo của cô rõ hơn. Điều quan trọng nữa là cô giáo hay để sách, giáo án ở chiếc bàn đó. Thật thuận tiện cho anh Tân ép những bài thơ tình tặng cô.

  “… Tình có cho đi chẳng có về

  Lòng kêu gọi mãi chẳng ai nghe

  Cho nên từ đấy tôi ngơ ngẩn

  Làm những bài thơ lạc cả đề”

  (Nhặt nắng-Nguyễn Bính)

  Lâu ngày, dài tháng ban bè phát hiện ra. Thói thường, chuyện tình yêu nảy nở giữa thầy giáo và nữ sinh viên bao giờ cũng dễ được moị người chấp nhận hơn là giữa cô giáo với nam sinh viên. Đó không hẳn là vấn đề tuổi tác. Vì cô giáo này học hệ phổ thông mười năm ở ngoài Bắc, trong khi ở miền Nam muốn tốt nghiệp phổ thông trung học phải mất mười hai năm (Trước nay miền Bắc đào tạo hệ phổ thông giống như Liên bang Nga cũ, chỉ có mười lớp). Như vậy, khi tốt nghiệp đại học sư phạm, cô giáo chỉ mới hai mươi, hai mươi moat tuổi. Sinh viên năm ba ở miền Nam cũng trạc tuổi này. Đó là chưa kể những người vì lý do riêng đi học trễ, thi rớt thi lại… thì còn lớn hơn nữa.

  Có lẽ, nay là vấn đế xuất phát từ quan niệm sống. Dù cho xã hội ngày nay tiến bộ hơn, tư tưởng con người thoáng đi rất nhiều, nhưng người ta vẫn còn định kiến với chuyện tình cảm giữa học trò-cô giáo.

  “Vả lại, cô giáo là cô giáo của chung, là thần tượng chung. Thế mà thằng Tân dám có ý cưa cẩm cô cho riêng mình, láo thật”. Cả bọn sinh viên đều có suy nghĩ như thế nên ra sức trêu ghẹo anh Tân. Càng bị ghẹo, anh Tân càng phản ứng gay gắt, càng co cụm mình lại.

  Cao trào của vụ này là anh Tân đã đánh một người bạn nhừ tử, rách mí mắt. Nguyên nhân là vì người này dám bịa chuyện chọc Tân. Anh ta nói đã hẹn được ôc giáo ra quán uống cà phê, bày tỏ tình cảm, và còn được cô giáo cho nắm tay.

  Ai cũng rõ mười mươi là anh chàng kia bịa chuyện, chọc ghẹo anh Tân vui thôi. Riêng anh Tân không nghĩ vậy. Anh nghĩ đây là chuyện có thật. Rằng anh bạn kia đã dụ dỗ, đã “cướp người yêu của anh”.

  Kết quả cả hai bị nhà trường kỷ luật nặng.

  Sau chuyện đó, bạn bè không ai dám trêu ghẹo anh Tân nưã. Trong suy nghĩ mọi người, anh Tân là người quá cộc tính, manh động. Không một ai hay biết căn bệnh anh Tân đã khởi phát.

  Số là gia đình có mỗi mình anh Tân là con nên cả bác trai, bác gái đều hết mực chìu chuộng, chăm chút, nhất là bác gái. Tính anh Tân thì trầm, lãng mạn, nhút nhát. Hai yếu tố gộp lại tạo nên một anh Tân yếu đuối, hay mơ mộng, giàu tưởng tượng, độc đoán, quyền hành, ích kỷ.

  Với cô giáo dạy tiếng Pháp, anh Tân là cậu sinh viên ngoan ngoãn, chuyên can. Thỉnh thoảng, cô nhìn qua anh, hơạc cười với anh trong lớp học. Anh Tân liền vội vàng, cả quyết cô giáo cũng yêu anh. Để rồi anh âm thầm dệt mộng. Càng ngày anh càng bộc lộ tính chiếm hữu nhiều hơn.

  Tối tối, anh kiếm cớ đến phòng tập thể cuả cô giáo nhờ cô giảng bài, thảo luận vấn đề nào đó mà cô quan tâm…

  Khi không còn nguyên cớ gì thì anh vẫn đến, ngồi im lặng ngắm nghía cô giáo.

  Cô giáo bắt đầu thấy phiền toái với cậu sinh viên. Cô từ chối khéo, cô tránh mặt, cô nói thẳng thừng không tiếp anh nữa nhưng anh vẫn cứ tới, lảng vãng xung quanh phòng cô,

  Dần dà, mỗi khi rảnh rỗi, anh Tân lập tức chạy đi tìm cô giáo, mua quà tặng cô, tỏ ra chăm sóc, lo lắng cho cô một cách thái quá.

  Đến lúc này, cô giáo hoảng sợ thật sự. Cô đem chuyện phản ánh với nhà trường. Nhà trường bèn gọi anh Tân lên nhắc nhở. Chỉ vậy, không thể can thiệp sâu hơn. Vì làm sao có thể cấm cản được tình cảm con người. Anh Tân cũng không hề có cử chỉ hoặc lời nói suồng sã nào, không đe dọa, không dùng vũ lực ép buộc. Đơn thuần là anh Tân tìm cách tiếp can, bày tò sự quan tâm đến cô giáo.

  Một ngày kia, người yêu của cô giáo đến thăm cô. Anh ấy làm nghề thủy thủ. Cái nghề mà một thời các cô gái tôn vinh, mơ ước khi lựa chọn người yêu. Và người yêu của cô giáo là người tự trung những ưu điểm của một chàng thủy thủ: đạp tra, phong trần, dí dỏm, lãng mạn, hào hiệp.

  Những ngày gặp gỡ ngắn ngủi, cô giáo chưa kịp kể cho người yêu nghe về nổi cám ảnh của mình thì anh Tân đã tìm đến với sự rắp tâm giết chết anh chàng thủy thủ.

  Tất nhiên sự việc không thành. Người yêu cô giáo khỏe mạnh hơn anh Tân nhiều nên không gặp khó khăn gì khi tước con dao, và trói anh Tân lại nộp cho công an.

  Cô giáo hỏang quá xin chuyển chỗ dạy ngay sau đó. Anh Tân bị nhà trường buộc thôi học. Trong lúc tạm giam để điều tra thì người ta phát hiện ra anh Tân bị mắc bệnh tâm thần, liền chuyển giao anh cho bệnh viện.

  Được chữa trị liên tục nên dù không khỏi nhưng bệnh tình anh Tân khá ổn định. Anh rất hiền. Từ đó đến nay chưa hề tấn công ai thêm một lần nào nữa.

  Anh cứ sống ngây ngô như con nít. Đặc biệt tỏ ra yêu thích tiếng Pháp cực kỳ. Bởi thế, vợ chồng bác Lãm cho Hà đi học tiếng Pháp để về dạy lại cho anh Tân.

  Mãi đến khi đặt chân lên bậc tam cấp dẫn vào phòng khách, Vãn Hà mới thôi nghĩ miên man.

  Cô mỉm cười thật tươi:

  - Con chào bác, chào anh Tân.

  Nghe tiếng của Hà, Tân liền bỏ cuốn truyện tranh xuống, cười toe miệng:

  - Cô giáo Hà tới, tới rồi kìa.

  Hà tự nhiên ngồi xuống cạnh Tân:

  - Đã nói đừng gọi em là cô giáo Hà, gọi Vãn Hà thôi. Anh Tân lại quên nữa rồi.

  Tân lắc đầu nói tỉnh:

  - Không quên. Nhưng thích gọi sao thì gọi.

  Vãn Hà không tranh cãi, cô lật sách ra chỉ vào hình nhà ga xe lửa:

  - Hôm nay mình học bài này nha anh Tân!

  Tân lấy tay che quyển sách:

  - Không học. Anh muốn nghe hát.

  Vãn Hà hỏi lại:

  - Hát à?

  - Ừ! Em hát đi. Cô giáo Hà hát hay lắm - Tân vừa nói vừa vỗ tay.

  Bà Cầm khều vai Hà:

  - Chìu ý nó đi con.

  Vãn Hà ra điều kiện :

  - Hát xong anh Tân phải học đó.

  Nhật Tân không tỏ ra đồng ý hoặc từ chối. Anh bước đến cây đàn dương cầm, ngồi xuống, vỗ vỗ lên phần ghế trống bên cạnh :

  - Cô giáo vừa đàn vừa hát mới hay.

  Vãn Hà nhoẻn miệng cười với Tân. Tay cô bập lên phím đàn, bắt đầu khúc dạo đầu bài ‘Poupée de cire, poupée de son’ (tạm dịch : ‘búp bê bằng sáp, búp bê bằng cám’, một nhạc sỹ đã chuyển tải bài này sang tiếng Viết với tựa đề ‘búp bê không tình yêu’).

  Vãn Hà hơi nghiêng đầu nhìn Tân, cất tiếng hát :

  - ‘Je suis une poupée de cire, une poupée de son. Mon coeur est gravé dans mes chansons. Poupée de cire, poupée de son’.

  Tiếng hát, tiếng đàn hòa quyện nhau tạo nên những âm thanh réo rắt, trong trẻo rồi cùng bay vút cao, phủ vào khọng gian nét buồn lãng mạn.

  Kết thúc bài hát, Vãn Hà nắm tay Tân đứng dậy :

  - Mình học bài đi há anh Tân !

  Nhật Tân cau mày :

  - Hát tiếp đi! Không học đâu.

  Vãn Hà nhỏ nhẹ :

  - Hồi nãy đã giao kèo rồi mà. Anh Tân ngoan đi.

  Tân quay mặt sang hướng khác:

  - Không biết.

  - Học bài đi anh Tân. Một lát hãy hát tiếp.

  - Không chịu.

  Vãn Hà quay sang tìm bà Cầm dọ ý. Nhận được cái gật đầu của bà, Hà mới trở lại bên cây đàn. Cô dạo một chuỗi hợp âm:

  - Ừ, thì hát. Anh Tân nhớ tên bài hát nào em sẽ hát bài hát đó.

  Tân tỏ vẻ suy nghĩ :

  - Vậy nếu anh không nhớ tựa bài hát nào thì em không hát phải không ?

  Thấy Tân nói năng tỉnh táo như người bình thường, Hà vui vẻ gật đầu :

  - Đúng rồi anh.

  Nhật Tân nhiu nhíu mày :

  - ‘J’ai peut être tort’ đi (tạm dịch ‘có thể tôi đã sai lầm’).

  Nhắc xong tựa bài hát, Tân còn nghêu ngao hát vài câu nữa :

  - ‘... J’ai peut être tort, j’ai peut être raison de l’adorer.

  Sans chercher de raison...’

  Nét mặt Tân lúc này buồn bã và hiền lành chi lạ. Tim Vãn Hà chợt se lại.

  Cảm thông cho tâm sự vủa Tân ư? Hay là chính bản thân cô cũng đang trong tâm trạng đó?

  ‘Có thể tôi sai, có thể tôi đúng. Khi tôi yêu mà chẳng cần tìm hiểu lý do’.

  Những ngón tay Hà xúc động lướt trên phím đàn. Hà không dạo đầu, cô hát tiếp lời của Tân :

  - ‘... J’ai peut être tort, j’ai peut être raison.

  Mais cet amour est mon seul horizon.

  Quand parfois mon coeur fait une comparaison.

  Jé n’envie pas ce que les autres ont, je suis.

  Toute à lui, j’ai choisi ma prison.

  J’ai tort peut être à mins que j’ai raison’.

  ( Tạm dịch :

  Có thể tôi sai, có thể tôi đúng

  Nhưng mối tình đó là khung trời duy nhất của tôi

  Đôi lúc trái tim tôi cũng làm phép so sánh

  Nhưng tôi lại không muốn người khác làm như thế

  Tôi hòan tòan thuộc về người ấy

  Tôi đã tự chọn cho mình một nhà tù

  Tôi có thể sai, trừ khi tôi đúng...’

  Sao trên đời lại có những giai điệu, ca từ đẹp như thế. Chúng cứ như suối nguồn tuôn chảy vào hồn người. Và rồi sau đó lại nhả ra những sợi tơ mong manh quấn riết con tim, làm hằn lên những vết nhỏ nhưng sâu, nhói buốt.
   
  Tài Phạm thích bài này.
  Last edited by a moderator: 6 Tháng tám 2018
 4. Thy Duong

  Thy Duong When you can't find the sunshine, be the sunshine Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  47
  CHƯƠNG 2: BẢO VỆ MỸ LIÊN

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Trọng Tín mở rộng cửa nhà cho Mỹ Liên bước vào. Liên đột nhiên lọang chọang cơ hồ sắp té. Tín vội đỡ cô lại ghế ngồi.

  - Em sao thế? Hay mình đi bác sĩ nha.

  Liên nhăn mặt :

  - Khỏi, anh. Có lẽ do sáng giờ em chưa ăn gì nên hơi chóang.

  - Do sáng giờ em chưa ăn gì thật ư?

  - Thật !... Em không có gì đâu... Hồi nãy anh xông vào kịp lúc nên em không sao.

  Nhìn gò má bị đánh bầm của Mỹ Liên, Trọng Tín nóng nảy :

  - Còn nói là không sao nữa à? Em...

  Liên bật òa khóc tức tưởi làm trọng Tín ngừng ngang. Anh bực dọc vung tay đập mạnh vào không khí, mất bình tĩnh đi tới đi lui quanh Liên.

  Tiếng khóc của Liên làm Tín rối cả lên. Anh vỗ nhè nhẹ vai Liên :

  - Đừng khóc mà Liên !

  - ...

  - Do anh nóng nảy quá ! Anh xin lỗi.

  - ...

  - Nín đi em !

  - ...

  Mặc Tín vỗ về, Liên vẫn khóc rất to. Cô không nghe gì cả. Trong Liên giờ đây là sự hỏang sợ cùng cực. Cái cảm giác ghê tởm, nhục nhã, sợ hãi bám chặt lấy cô. Tại sao lại đối xử với cô như thế?

  Trọng Tín gục đầu vào cánh tay. Anh trân người chịu đựng. Anh chờ Mỹ Liên khóc cho thỏa.

  Thời gian chậm chạp trôi qua... Cuối cùng Mỹ Liên đã chế ngự được cảm xúc của mình.

  Trọng Tín thở ra nhè nhẹ. Anh rút khăn chậm nước mắt cho Liên:

  - Đi tắm đi Liên. Em sẽ thấy thỏai mái hơn.

  Lần này, Liên đã ngoan ngoãn làm theo lời Tín. Khi quay trở ra, thần sắc của Liên khá lên thấy rõ. Cô có cảm giác mình được sạch sẽ hơn.

  Trọng Tín dụi điếu thuốc hút dở vào gạt tàn. Anh đẩy chén cháo nghi ngút khói đến trước mặt Liên :

  - Ăn một chút đi em!

  Mỹ Liên ngạc nhiên:

  - Đâu thế anh

  - Anh gọi điện nhờ người ta mang đến

  Mỹ Liên khẽ ‘à’ một tiếng chiếu lệ. Một tay cô chống cằm, ngó xuống, một tay cô khuấy khuấy muỗng cháo. Dáng điệu trông hết sức ủ rủ, chán nản.

  Trọng Tín nhìn lướt qua Mỹ Liên một cái. Đọan, anh lấy trứng gà mới luộc còn nóng hổi bỏ vào cái khăn lăn nhẹ lên má Liên.

  Mỹ Liên giật mình, nghiêng đầu né tránh:

  - Gì vậy anh?

  - Lăn trứng gà cho mau tan vết bầm.

  Mỹ Liên chựng người. Cô xúc động ngả vào vai Tín mếu máo :

  - Anh tốt qua. Cám ơn anh.

  Mỹ Liên không thấy cái nhếch môi thầm lặng của Trọng Tín. Anh làm mọi thứ đâu phải vì muốn cô biết ơn anh.

  Trọng Tín nhẹ nhàng nói :

  - Ráng ăn hết chén cháo đi em.

  Mỹ Liên múc được vài muỗng cháo thì dừng lại, gương mặt lộ vẻ băn khoăn:

  - Hồi nãy anh ra tay với thằng Liêm mạnh qua, không biết...

  Mắt Trọng Tín tối sầm:

  - Anh chưa giết chết nó là còn may mắn cho nó.

  Mỹ Liên siết tay khổ sở:

  - Em sợ hắn quậy anh.

  Trọng Tín thách thức:

  - Đố hắn dám.

  Mỹ Liên bụm miệng, cô nói như sắp khóc tới nơi:

  - Hắn ta ‘cùi không sợ lở’, còn anh? ... nhà trường... ba của anh... Mọi người sẽ có suy nghĩ, thái độ với anh như thế nào đây? Tất cả là do lỗi của em hết, em đã liên lụy anh.

  Tín nhẹ kéo đầu Liên ngả lên vai mình rồi giữ chặt ở đó:

  - Đừng có nghĩ mọi thứ đều do lỗi của mình, khờ quá! Hắn có lỗi rành rành ra đó. Hắn... – Trọng Tín ngập ngừng, quai hàm anh bạnh ra – Hắn toan... cưỡng hiếp em. Người lo lắng, sợ hãi phải là hắn mới đúng.

  Vuốt khẽ lên đôi vai run run của Liên, Trọng Tín hít một hơi thật sâu ngăn cơn cuồng nộ chực trào:

  - Mới ra tù, hắn đang bị chính quyền địa phương để ý lắm. Nếu...

  Mỹ Liên nói tiếp lời Tín:

  - Em hiểu cách xử sự đúng lý của mình là phải tố giác hắn, nhưng em... nhục nhã… nếu mọi người đều biết em không biết làm sao đi học, làm sao…

  Trọng Tín chặc lưỡi:

  - Ý anh không phải thế. Không ai ép em làm chuyện đó đâu Liên. Anh chỉ muốn nói với tình cảnh như thế, cái thằng đó làm gì dám vọng động làm lớn chuyện. Em cứ an tâm ở nhà anh đi.

  - ...

  Không dời mắt khỏi Mỹ Liên, Trọng Tín nhấn giọng:

  - Và lần này không được chơi trò mất tích nữa đâu nghen. Coi thường anh một lần là đủ rồi.

  Mỹ Liên hoang mang nhìn Trọng Tín. Trong đầu cô chưa từng có suy nghĩ đó. Hành động bỏ đi không nói của cô đã xúc phạm anh đến thế ư?

  Đôi lông mày Mỹ Liên nhíu lại. Cô cảm thấy bức bối, khó chịu khi phải phân tích, mổ xẻ vấn đề nào đó. Thần kinh của cô dường như đã quá tải, không thể dung nạp thêm điều gì. Đúng lúc đó, tiếng Trọng Tín vang lên, thoảng nhẹ bên tai cô:

  - Hãy trao những gánh nặng của em cho anh. Đừng bận tâm, lo lắng gì cả.

  Mỹ Liên cảm kích:

  - Anh Tín!

  Trọng Tín mỉm cười:

  - Bây giờ nghe lời anh vào trong nghỉ một lát đi.

  - Dạ.

  Mỹ Liên quay người đi vào trong phòng ngủ. Còn lại một mình, Trọng Tín bật quẹt châm thuốc hút. Anh phải làm mọi cách để ba anh không can thiệp vào chuyện của Mỹ Liên nữa mới được.

  Lần trước ba anh kêu ông Khiêm đến tìm Mỹ Liên nói chuyện. Mỹ Liên đã tự trọng bỏ đi. Trọng Tín khó khăn lắm mới tìm ra được chỗ trọ của Liên ở trong một khu lao động nghèo.

  Cuộc sống nơi đây khá phức tạp. Căn phòng Liên thuê lại tồi tàn, xây đựng qua loa, tạm bợ. Tín nói Liên dọn về nhà anh nhưng cô không nghe. Anh chưa tìm ra cách buộc cô trở về thì hôm nay đã xảy ra chuyện. Tên Liêm, con bà chủ nhà, toan giở trò với Mỹ Liên, cũng may là anh đến thăm đúng lúc, nếu không thì... vần trán Trọng Tín nhăn lại.

  Trọng Tín đưa tay lên xem đồng hồ. Có lẽ Liên sẽ còn ngủ hơi lâu. Tranh thủ thời gian này anh nên về nhà gặp ba một chuyến.

  Đến nhà ông Lãm, Trọng Tín ngông nghênh bấm kèn liên tục cho đến khi người giúp việc hối hả chạy ra mở cổng mới thôi.

  Anh cho xe chạy thẳng vào ga ra, gạt mạnh chống xe, lững thững bước vô trong.

  Khung cảnh ấm cúng ở phòng khách hiện ra khiến mắt Tín thóang sẫm màu.

  Ông bà Lãm, ông Khiêm đang ngồi nghe Vãn Hà đệm cho Tân hát.

  Cái bóng Tín đỗ dài trân mặt đàn bóng lóang, có cảm giác gì đó, Vãn Hà ngẩng nhanh đầu lên... Trọng Tín!

  Không tự chủ, tay Vãn Hà buông lơ khỏi phímy đàn. Nhật Tân bậm môi giận dỗi không hát nữa , hỏi :

  - Cô giáo Hà sao thế? Người ta đang hát mà.

  Mọi người không hẹn, đều đổ dồn mắt về phía Trọng Tín. Duy có điều phản ứng thì khác biệt nhau. Người hờ hững lướt qua, người vô tư không hiểu, người cả mừng, người lo ngai, người vừa giận vừa thương.

  Trọng Tín so vai, phớt lờ những ánh mát đó, giơ tay vẫy :

  - Chào mọi người.

  Ông Lãm hừ giọng, ra vẻ không thèm nhìn tới mặt Tín :

  - Chịu vác mặt về rồi sao ?

  Ông Khiêm xoa hai lòng bàn tay vào nhau, lựa từng lời, nói :

  - Cũng đến giờ ăn cơm rồi, cha con em xin phép về nhà nha anh chị. – quay sang Trọng Tín ông gật đầu – Bác về trước nha Tín, con ở lại chơi.

  Trọng Tín cố tình để mắt nơi khác, không thèm ừ hử trả lời gì với ông Khiêm.

  Vãn Hà liền bước đến cạnh ba, cúi đầu lễ phép :

  - Con xin phép.

  Ông Lãm khóat tay :

  - Ừ, chú với cháu Hà về!

  Đợi cha con ông Khiêm đi ngang qua mình, Trọng Tín nói mà không thèm nhìn mặt :

  - Ông liệu đó! Tự lo cho thân mình đi, hay hơn.

  Ông Khiêm hơi khựng người, rồi lẳng lặng đi ra ngòai. Vãn Hà liu ríu theo ba, đầu cuối thấp, giấu cặp mắt vừa chớm đỏ.

  Bà Cầm tinh ý nhìn thấy. Tội nghiệp con bé! Chứng kiến cảnh ba mình bị nặng nhẹ, con cái nào không buồn.

  Con hoang vẫn là con hoang. Bà chẳng bao giờ coi nó là con cháu trong nhà, nên không phải thất vọng về cách cư xử láo xượt của nó.

  Ông Lãm lừ mắt:

  - Ai cho mày ăn nói với chú Khiêm cái giọng đó? Chính tao sai chú Khiêm đến tìm con bé đó.

  Trọng Tín lầm lì:

  - Con biết!

  Ông Lãm cảm thấy bị thách đố:

  - Mày...

  Ngay lúc đó, bà Cầm đứng lên gọi Tân đi vào phòng, khiến câu chuyện cha con Tín bị cắt ngang.

  Trước thái độ lạnh nhạt của bà Cầm, Tín cười nhẹ, buông phịch người xuống ghế sa lông.

  Đợi bà Cầm với Nhật Tân đi khuất, ông Lãm hất mặt:

  - Mày muốn nói gì đi.

  Trọng Tín vào đề ngay chẳng cần vòng vo:

  - Chuyện riêng của con mong ba đừng xen vào nữa.

  Ông Lãm với tay lấy ấm trà rót vào tách:

  - Cha mẹ quan tâm đến con cái là xen vào chuyện riêng ư?

  Trọng Tín tỉnh rụi đáp trả:

  - Đây không phải là sự quan tâm mà chỉ là cách thức để ba thể hiện quyền lực của mình.

  Nhìn ông Lãm khoan thai hớp từng ngụm trà không ai biết trong lòng đang ông sục sôi như thế nào. Ông đang cố gắng ghìm mình để nói chuyện hòa nhã với thằng con này một bữa:

  - Cô gái đó không thật lòng, cô ta chỉ lợi dụng mày thôi, ngốc à.

  - Con chấp nhận.

  Ông Lãm bị bất ngờ thật sự. Ông chưa kịp nghĩ ra điều gì để nói thì Trọng Tín đã tiếp:

  - Con biết bây giờ Mỹ Liên chưa yêu con. Nhưng trong tương lai cô ấy sẽ yếu con. – Trọng Tín chắc nịch – Chắn chắn.

  Ông Lãm cười cợt:

  - Tương lai là khi nào? Một năm? Hai năm? Hay vài ba chục năm.

  Trọng Tín trả lời nghiêm túc:

  - “Tương lai là một cái sẽ đến vào một ngày nào đó”, thưa ba.

  - Danh ngôn với triết lý – Ong Lãm đặt tách trà xuống – Nếu mày là một thằng khố rách áo ôm thì liệu cái tương lai đó có đến với mày không?

  Lần này đến phiên Trọng Tín không nói được, gương mặt anh sắc lại.

  Ông Lãm thong thả bắt tréo chên, nói:

  - Việc tao kêu chú Khiêm tới gặp con bé kia nói chuyện chỉ là bước thả dây đo lòng nó. Xem ra nó cũng khá ranh mãnh.

  Trọng Tín trầm giọng:

  - Xin ba đừng xỉ nhục Mỹ Liên.

  Ông Lãm bật cười thành tiếng:

  - Sỉ nhục? Mày chỉ nên dùng từ đó nếu tao nói sai sự thật. Còn đằng này tao nói đúng bản chất con bé đó. Nó không yêu mày mà cứ sống bám vào mày. Cho dù là có yêu nhau nhưng là con người đàng hòang không ai sống thiếu tự trọng như thế.

  - Nói vậy, trong mắt ba, hễ ai sống dựa vào người khác đều là những người không đàng hòang?

  Giọng Trọng Tín nghe làn lạc nhưng ông Lãm không nhận thấy. Ông điềm nhiên khẳng định quan điểm của mình:

  - Có thể nói là như vậy. Có đôi tay, có khối óc tại sao phải sống bám?

  Có một thứ dịch vị đắng chát ứ tràn trong cơ thể Tín. Anh nhìn thẳng cha:

  - Bởi vậy trong mắt ba, mẹ con không phải là vợ, Trọng Tín không phải là con, chỉ là lọai ký sinh.

  Mặt ông Lãm tái ngắt:

  - Trọng Tín, ý của ba không...

  Trọng Tín siết chặt đôi tay, cắt ngang:

  - Con tới lui nơi này vì lời hứa với mẹ. Nhưng xem ra mọi thứ đã đi đến cái giới hạn của nó. Con chỉ có thể là Lê Trọng Tín chứ không thể là Thạch Trọng Tín.

  Ông Lãm nóng phừng phừng, vì một đứa con gái không ra gì, thằng con ông dám từ bỏ ông? Ông cười nhạt:

  - Một ngày nào đó nhìn ra bản chất cô ta mày hãy quay về.

  Trọng Tín chán nản. Cả ba anh, cả anh đều không thiết tha với mối quan hệ cha con này. Chỉ cần hơi phật ý liền cảm thấy nó là gánh nặng, muốn rủ bỏ ngay. Anh cầm xâu chìa khóa lên tay xốc xốc:

  - Căn nhà mẹ con con ở, lúc mẹ còn sống ba chưa hề đặt chân tới. Con nghĩ ba vẫn cứ như thế cũng hay.

  Ông Lãm mím chặt môi:

  - Tao hiểu ý mày. Có phải mày muốn nói tao đừng đặt chân tới căn nhà đó để làm phiền người mày yêu không? - Ông Lãm gật gù - Đụng tới con bé thì cha con cũng trở mặt chứ gì?

  Trọng Tín không trả lời. Anh gật đầu một cái cho phải phép trước khi bỏ ra về. Anh cho xe chạy thẳng một mạch về nhà. Trong lòng dâng lên cảm giác kỳ lạ lắm. Vừa trống vắng đến man mác buồn, vừa có cái gì thôi thúc, chờ mong. Ừ, anh về nhà... nhà của anh... nơi có một người đang đợi anh, rất cần sự bảo bọc, che chở của anh.

  Đúng như Tín nghĩ, Mỹ Liên đang đợi anh về mới mâm cơm nóng hổi.

  Tín đi rửa tay rồi ngồi vào bàn ăn. Anh đùa nhẹ hòng xua đi không khí ảm đảm:

  - Cô giáo có dạy, trước khi ăn phải rửa tay sạch sẽ.

  Không có bất kỳ sự hưởng ứng nào. Mỹ Liên im lìm bới cơm cho anh. Nụ cười trên môi Tín thoắt trở nên vô duyên, lố bịch. Cả hai không nói với nhau một câu nào, mỗi người đều đeo đuổi một suy nghĩ riêng.

  Sau cuộc gặp gỡ với ông Khiêm, tinh thần Mỹ Liên bị trượt dốc trầm trọng.

  Ông Khiêm không dùng vũ lực hăm dọa, không ngọt ngào mua chuộc, không phỉ báng, xỉ vả. Chỉ bằng đôi ba lời nói rất tế nhị, rất tâm lý của ông đã đủ làm Mỹ Liên nhục nhã rời khỏi Trọng Tín.

  Lúc bỏ đi, Liên tự hứa với mình sẽ tự lực cách sinh, sẽ không ngại cực khổ, sẽ sống một cách kiên cường mạnh mẽ, sẽ không yếu hèn nhu nhược... ôi chao! “Sẽ” đủ thứ trên đời, bây giờ thì... Mỹ Liên mỉm cười lặng lẽ...

  Với Mỹ Liên trước đây, cuộc đời chỉ tòan màu hồng.

  Cô là con một, sinh trưởng trong một gia đình khá giả, là hoa khôi của trường Khoa học xã hội và nhân văn. Cô có người yêu là Đức Hiển, sinh viên kiến trúc, hào hoa phong nhã, con nhà giàu có.

  Trong khi các bạn xung quanh cô, đa phần phải đi làm thêm, tất bật với cuộc sống thì con như lòai chim quý nhẩn nha nhìn cuộc sống qua chiếc lồng son xinh đẹp.

  Rồi ba cô bị bắt vì tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đọat tài sản”. Tất cả đều sụp đổ theo.

  Tòan bộ gia tài bị tịch thu. Họ hàng, bạn bè ngỏanh mặt. Má phải về quê sống nương nhờ ông bà ngọai. Mỗi tháng dành dụm gửi lên cho cô ít tiền. Nhưng chẳng thấm đâu vào đâu.

  Vừa phải kiếm tiền cho các khoảng chi, vừa phải tự tay làm những công việc nhà, thật quá sức của Liên. Nhiều hôm đi học, đi làm về mệt mà ngó vẻ nhếch nhác, tồi tàn của căn phòng trọ, mà phải dọn dẹp, nấu cơm, giặt giũ... nước mắt Liên lại ứa ra.

  Đức Hiển ban đầu vẫn giúp đỡ cô nhiều. Nhưng sau khi má anh hăm cúp tiền tiêu vặt của anh thì anh không dám gặp cô nữa, chứ đừng nói tới chuyện giúp đỡ.

  Mỹ Liên quệt mũi, giấu nụ cười buồn. Má anh đã cấm không cho anh quan hệ với cô từ khi ba cô bị bắt điều tra lận kìa.

  Đã bao lần cô tự lừa dối: đây chỉ là ác mộng. Cô ráng chịu đựng một đêm, sáng thức dậy, mọi thứ sẽ trở lại bình thường.

  Khổ nỗi ác mộng lại nối tiếp ác mộng.

  Trải qua vài tháng vất vả, Mỹ Liên thôi không trách Hiển nữa.

  Là con nhà giàu, Đức Hiển quen chi xài rất lớn. Với một sinh viên như Hiển làm sao kiếm được ngần ấy tiền đáp ứng đủ nhu cầu bản thân, đừng nói chi gánh thêm Liên.

  Bất giác Liên liếc trộm sang Trọng Tín. Cô không hiểu sao anh bản lĩnh đến vậy. Vừa đi học, vừa đi làm, mà lại kiếm được rất nhiều tiền.

  Mỹ Liên biết Trọng Tín để ý mình từ năm nhất kia. Nhưng cô không quan tâm mấy. Lúc đó, Liên chỉ nghĩ, một người con gái hội đủ nhiều điều kiện tốt như cô, được nhiều người đeo đuổi là chuyện đương nhiên.

  Nói trắng ra thì đúng là Trọng Tín không có gì đáng để Mỹ Liên quan tâm ngoài điều đó?

  Anh ngoại hình bình thường, học hành bình thường, không biết hóm hỉnh, không có tài vặt, không có gì cả, theo cách đánh giá của Mỹ Liên truớc đây.

  Vậy mà bây giờ cô phải sống nhờ anh. Mặt Mỹ Liên nóng ran hổ thẹn.

  Giá như Đức Hiển giỏi giang, độc lập như Trọng Tín thì hay quá. Cuộc sống cô hẳn khác nhiểu.

  Mỹ Liên đâu biết để duy trì cuộc sống đầy đủ cho hai người, Trọng Tín đã phải làm việc cật lực như thế nào. Hầu như không đêm nào anh ngủ trước một giờ sáng. Ngoài thời gian trên giảng đường, ngủ, ăn uống, Trọng Tín ngồi riết bên vi tính. Có lúc bản vẽ nhiều, Tín nghỉ cả học, vừa ăn vừa làm, hoặc thức trắng đêm... đại loại thế.

  Nhưng dù cực khổ mấy Trọng Tín cũng tự hứa với mình bằng mọi cách phải vượt qua, không về ngửa tay lấy một đồng của ba mình.

  Trước mắt Tín hiện lên nụ cười khẩy của ông Lãm như muốn nói với Tín: còn gắn bó với Mỹ Liên đừng hòng ba anh cho xu nào.

  Trọng Tín so nhẹ vai. Đâu phải anh có ý xin là được đâu phải không?

  Anh chan canh nuốt vội miếng cơm chực chờ chẹn ngang cổ. Nghĩ đến mối quan hệ giữa hai cha con, anh thấy áp lực quá. Bao cảm giác, mâu thuẫn cứ đan xen, dằn vặt lấy anh.

  Mẹ anh, người phụ nữ đáng thương, từng sống bằng cái nghề bị xã hội lên án. Trong một lần ba anh đi công tác xa, chè chén với bạn bè đã gặp mẹ anh.

  Đúng là trên đời sao có nhiều ngẫu nhiên, xui rủi không sao giải thích được.

  Chỉ một lần gặp gỡ đó thôi, mẹ đã yêu ba, yêu nồng nàn, say đắm. Chỉ một lần gặp gỡ đó thôi anh đã được hình thành trong mẹ. Thế là mẹ quyết định giữ lại anh và không làm nghề đó nữa.

  Cái nghề của mẹ, thường bị người ta mắng là sống nhơ nhuốt, không cò lòng tự trọng. Nhưng không hiểu sao tình yêu của mẹ, lòng tin của mẹ vẫn trong trẻo như thế. Ừ, có một phần ngây ngô nữa, theo cách nhìn nhận của Tín.

  Ba anh không nói nhận hay không nhận anh. Ông đặt mẹ con anh ra ngòai cuộc sống của ông. Dửng dưng!

  Sau khi cho mẹ một số tiền lớn, ông nói mẹ muốn bỏ hay giữ đứa con thì tùy, muốn tiếp tục làm nghề cũ hay chuyển sang nghề khác cũng mặc. Chuyện không liên quan tới ông. Đừng mong uy hiếp hoặc tới làm tiền ông thêm một lần nào nữa.

  Mẹ đã nhận số tiền ban bố đó để nuôi anh, để dổi sang cuộc sống khác, hòng có điều kiện mà chờ, mà đợi.

  Sự chờ đợi kéo dài gần mười năm thì ba anh tìm đến, khi anh Nhật Tân khởi phát bệnh tâm thần.

  Ba mua nhà. Ba mở một cử hiệu bán quần áo cho mẹ. Hàng tháng ba gửi tiền vào tài khoản cho mẹ. Có một điều là... tuyệt đối ông không đặt chân đến nhà thăm mẹ. Thỉnh thoảng, ông cho người đến chở anh về nhà của ông để hỏi han những chuyện mà ông quan tâm.

  Trước tình yêu, có những nỗi đau chính là chất độc. Nó từng ngày, từng giờ ngậm nhắm tâm hồn con người. Mẹ...

  Đến lúc mẹ bệnh nặng, ông gửi bó hoa đến tặng. Đến lúc mẹ mất ông cho người đến tổ chức đám tang rất chu toàn. Thế là xong.

  Đáp lại một tình yêu chỉ có vậy? Mọi nỗ lực, cố gắng của mẹ chỉ thu được kết quả như thế?

  Mắt Tín rát buốt. Bất giác anh chớp mắt thật sâu. Không có một giọt nước mắt nào ứa ra xoa dịu.

  Sau đó, ông kêu anh dọn về ở chung. Trọng Tín nhớ lúc đó mình đã nhìn cha chán ghét như thế nào. Anh không tài nào cư xử được giống ông. Một con người máu lạnh. Ông nghĩ gì khi mở miệng đề nghị anh như thế nhỉ? Trong mắt ông, anh là một con chó cưng, được ông cho ăn tử tế thì luôn ngoắc đuôi khi ông muốn ư?

  Anh từ chối!

  Bữa cơn kết thúc, Tín đứng lên phụ Liên dọn dẹp đồ. Anh lần thần tự hỏi, trong tình yêu, liệu anh có được may mắn hơn mẹ không?

  Mỹ Liên cản khi thấy Tín xắn tay áo định phụ cô rửa chén:

  - Để em làm được rồi anh. Có mấy cái hà.

  Tín nhớ tới cái bản vẽ mới nhận, ngập ngừng:

  - Không cần anh phụ thật phải không?

  - Dạ.

  - Vậy anh về phòng nha. Em rửa chén xong thì coi ti vi hay đi ngủ nha. Đừng loay hoay làm cái gì hết.

  - Dạ.

  Rửa chén xong, Liên bật tivi xem. Cô cứ cầm điều khiển từ xa bấm lung tung kênh. Cô muốn xem cái gì đó, tập trung đầu óc không nghĩ lung tung. Nhưng xem chừng vô vng. Những chuyện đã qua như thước phim cứ tua đi tua lại trong đầu cô làm cô căng thẳng quá. Đầu cô nhức bưng bưng bị bủa vây bởi những hồi ức, lả người, vô vọng.

  Mỹ Liên bước về phòng bằng đôi chân mất thăng bằng. Cô uống viên thuốc ngủ hy vọng có thể ngủ được, không phải suy nghĩ thêm về bất cứ điều gì.

  Gần hai giờ sáng, cơn đau ê ẩm không biết từ đâu kéo tới làm Liên thức giấc. Cô thấy rêm người, đầu vẫn nhức như búa bổ.

  Vậy là cô phải uống liều mạnh hơn nếu muốn ngủ thẳng giấc tới sáng? Không may cho cô, viên thuốc uống lúc đầu hôm đã là viên cuối cùng.

  Mệt mỏi, Liên ra ngoài phòng khách, định bật tivi xem để dỗ giấc ngủ.

  Thấy đèn phòng Tín hắt ra, Liên chú ý, không nghĩ anh thức khuya vậy, chắc là anh ngủ quên tắt đèn

  Mỹ Liên vặn thử nắm cửa. Cửa không khóa, Liên nhẹ nhẹ lách người vào, định bụng tắt đèn giùm anh… Bất ngờ, Tín còn thức… đang loay hoay vẽ vẽ trên máy tính.

  Liên dần dừ, gõ nhẹ lên cửa, sợ làm anh giật mình:

  - Anh à.

  Tín rê chuột, nhấp thêm vài điểm, bấm lưu tập tin, quay lại:

  - Em chưa ngủ hả?

  - Dạ không, em thức giấc.

  Tín đưa tay nhìn đồng hồ, hơn hai giờ sáng rồi. Anh vươn vai, vặn người vài cái, xương cốt kêu giòn răn rắc.

  - Khuya rồi, anh ngủ đi. Có gì mai làm tiếp.

  - Anh hẹn trong tuần phải giao cho người ta nên vẽ hơi gấp. Không sao đâu. Em ngủ trước đi.

  Sự phát hiện này vừa khiến Liên ngại ngùng, vừa khiến Liên cảm động. Vì cô, anh phải làm nhiều thứ, không một lời kể lể. Cô muốn làm một cái gì đó cho anh, thể hiện sự quan tâm, biết ơn chẳng hạn:

  - Anh đói không? Muốn ăn chút gì không? Em xuống bếp làm cho anh nha.

  Trọng Tín cười bằng mắt:

  - Anh không ăn gì đâu. Về phòng ngủ đi.

  - Dạ… Hay em ngồi chơi với anh cho đỡ buồn.

  Trọng Tín cười lớn, Mỹ Liên con nít quá. Tuy vậy, anh lại thấy xôn xao trước sự quan tâm của cô:

  - Anh không buồn gì đâu. Anh cần tập trung làm việc mà.

  - Nhưng…

  Tín lảng mắt đi:

  - Không nhưng gì hết. Em về ngủ đi, đứng chàng ràng một hồi có chuyện không hay bây giờ.

  Mặt Mỹ Liên nóng bừng. Cô hiểu ngay Tín đang ám chỉ chuyện gì. Liên đang mặc bộ đồ ngủ khá kín đáo, song vẫn lồ lộ xíu, vì cô không mặc đồ lót bên trong.

  Lần trước đến đây ở một thời gian, Tín cũng giữ khoảng cách với cô đúng mực. Anh chưa từng có cử chỉ thân mật gì với cô ngoài những cái nắm tay, hay ôm cô vào lòng vỗ về, nụ hôn trên trán.

  Liên hiểu anh tôn trọng cô. Anh muốn có tình yêu nơi cô.

  Liên cắn môi, day day môi dưới. Khoảng thời gian lúc Đức Hiển bảo bọc cô, cô đã sống như vợ chồng với Hiển rồi

  “…Chuyện một lần yêu ai như chuyện một đời con gái

  Cho nhau một lần anh được gì không, em còn gì không?”

  Chuyện này không phải Đức Hiển cưỡng ép gì cô. Do cô đồng thuận.

  Hiển có ý và Mỹ Liên đồng thuận. Cô cần một điểm tựa quá chừng. Hơn nữa cô và Hiển yêu nhau, khát khao được nếm trải cảm xúc hiến tặng, hoàn toàn thuộc về nhau.

  “Ôi những câu chuyện lòng làm thơm ngát thêm tuổi hồng…”.

  Nhưng liền sau đó, Mỹ Liên lại thấy hoang mang, sợ hãi với cảm giác “mất tất cả”. Lúc gia đình tan tác, Mỹ Liên đã nếm trải cảm giác “mất tất cả”. Song hai lần ‘mất tất cả” hoàn toàn khác nhau. Lần sau này khiến Mỹ Liên mục rỗng. Sự mặc cảm, thiếu tự tin thường xuyên túc trực nơi Liên. Cô đã không còn gì cả, chỉ còn Hiển thôi.

  “Kể từ sau đêm đó sân vui đại học mất tiếng chim ca

  Cho dẫu không xóa nhòa thì rồi cũng qua tình cũng bay xa…”.

  Cô giữ gìn như người ta giữ gìn mạng sống, tôn thờ anh như con chiên tôn thờ chúa, vậy mà, anh vẫn vuột đi.

  “…Anh anh còn gì đâu và em em còn gì đâu…”

  (Trên đỉnh mùa đông – Trần Thiện Thanh)

  Mắt Mỹ Liên mờ lệ lúc nào không hay. Trọng Tín thở dài, đứng lên ôm cô. Anh nghĩ cô đang bị bấn loạn, sợ hãi.

  Nước vỡ bờ, Mỹ Liên bật khóc nức nở. Tín khẽ khàng:

  - Để anh đưa em về phòng nghỉ.

  Mỹ Liên lắc đầu nguầy nguậy trên ngực Tín. Vòng tay Tín siết chặt hơn:

  - Nếu em sợ, anh ở lại với em đến chừng nào em ngủ rồi mới đi ra nha.

  Vẫn cái lắc đầu nguầy nguậy nhột nhạt trên ngực Tín. Anh hít thở sâu để dằn những khao khát dâng tràn. Khổ nỗi toàn là mùi thơm ngọt ngào từ người Mỹ Liên lấp đầy trong anh, càng khiến anh trôi theo xúc cảm tuyệt vời. Vô thức, bàn tay anh vuốt ve bờ lưng thon thon, mềm mại của Mỹ Liên.

  Mỹ Liên nhắm mắt tận hưởng cảm giác ấm áp lan tỏa khắp người. Cô phát hiện mình hết nhức đầu từ bao giờ. Bàn tay anh như có phép xua tan những hồi ức không hay. Bình yên! Lâu rồi cô không có được cảm giác này. Cô thấy dễ chịu quá. Chợt cô muốn tận hưởng nhiều hơn nữa. Muốn một lần không là mình thì mọi chuyện dẫn cô tới đâu? Sao cô cứ để


  những hủ tục, những lời dạy, răn đe đạo đức bó rịt lấy mình? Sao cô không thể làm những chuyện mang lại cho cô cảm giác thư thái, dễ chịu.

  Một lần thôi, cô muốn hành xử theo cảm xúc của mình, không phải suy nghĩ đắn đo, cân nhắc. Một cô gái bốc đồng! Ừ, vậy cũng không sao.

  Cô không muốn bị nhấn chìm trong sực bức bối, khốn cùng, ràng buộc nữa. Cô muốn tự do giải phóng mình, tận hưởng những thứ làm cô dễ chịu, vui vẻ, thoải mái.

  Mỹ Liên ngước lên nhìn Trọng Tín bằng cặp mắt với phần mí hơi sụp. Cô dùng cả hai tay vuốt quanh khuôn mặt anh chậm rãi. Những sợi râu lúng phúng sau một đêm thức suốt cạ cạ tay cô ran rát, gai gai.

  Đôi bàn tay sau lưng Mỹ Liên dừng lại tự bao giờ. Tín gần như đứng lặng, ngạt thở dõi theo từng cử chỉ của Mỹ Liên.

  Tiếp tục từ tốn, Mỹ Liên chậm rãi nhón chân, áp môi mình lên môi Tín. Trọng Tín khép dần mắt lại… Tất cả thả trôi theo tự nhiên. Cảm xúc ngự trị mọi thứ.
   
  Chỉnh sửa cuối: 7 Tháng tám 2018
 5. Thy Duong

  Thy Duong When you can't find the sunshine, be the sunshine Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  47
  CHƯƠNG 3: VÒNG LẨN QUẨN CỦA TÌNH YÊU

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Một năm sau...

  Trọng Tín đi vào nhà bằng những bước chân hứng khởi. Anh vừa trúng thầu căn biệt thự bên Bình Thạnh. Chung chia xong, anh vẫn còn khỏang hai trăm triệu.

  Trọng Tín phấn chấn, tự tin nhiều hơn khi nghĩ về tương lai. Nếu Mỹ Liên không có ý kiến gì, anh định cuối năm nay tổ chức đám cưới luôn.

  Dù Liên chưa bao giờ đòi hỏi, anh cũng cần để Mỹ Liên có một danh phận. Sống như vầy thiệt thòi cho Liên.

  Nụ cười Tín tắt ngay khi bắt gặp ông Khiêm nơi phòng khách.

  Cả ông Khiêm, cả Mỹ Liên cũng bị bất ngờ vì sự xuất hiện của Tín. Do hôm nay anh vui quá nên xin về sớm, định bụng chở Mỹ Liên đi chơi.

  Giọng Mỹ Liên thiếu tự nhiên:

  - Anh... anh mới về.

  Ông Khiêm bí mật trao đổi với Mỹ Liên một cái nhìn, đứng lên gật đầu chào:

  - Thôi giờ chú cũng có việc phải đi. Chào hai cháu.

  Trọng Tín bước đến ngán trước mặt ông Khiêm:

  - Sao vừa thấy mặt tôi đã vội về? Chú cứ ở lại chơi thong thả.

  Ông Khiêm khép hai vạt áo vest lại:

  - Không cần phải thế đâu Tín. Tới giờ chú có hẹn thôi.

  - Ba tôi lại sai chú tới phải không?

  - ...

  Câu hỏi hiển nhiên qua, không có câu trả lời. Trọng Tín thúc ép hơn:

  - Lần này lại có chiêu gì mới đây?

  Mỹ Liên lên tiếng can ngăn:

  - Anh để chú Khiêm về đi. Chuyện không liên quan đến chú ấy. Anh đừng làm khó chú Khiêm.

  Trọng Tín không dứt mắt khỏi ông Khiêm:

  - Không liên quan đến chú ấy thì liên quan đến ai? Tôi biết chú làm việc cho ba tôi. Nhưng đừng có nhất nhất theo lệnh ông ấy như thế. Chú là người thông minh, chú phải hiểu hậu quả của việc mình làm. Hai mươi mấy năm nay, chú đã tốn không ít tâm huyết vì người ta rồi.

  Ông Khiêm rúng động toàn thân:

  - Cậu nói gì? Xin lỗi tôi chưa hiểu hết.

  Trọng Tín cười lạt:

  - Chú hiểu mà.

  Tín liếc sang thấy mắt Mỹ Liên không có đỏ như những lần gặp trước nên quyết định tạm tha cho ông Khiêm:

  - Hiểu được tình cảnh của chú nên tôi tha cho chú một lần nữa. Chú phải biết khó mà dừng.

  Ông Khiêm nhớ trận đòn Trọng Tín xử ông cách đây một năm không khỏi nhăn mặt, lủi ra về thật nhanh.

  Mỹ Liên đã lấy lại được sự bình tĩnh, hỏi:

  - Sao hôm nay anh đi làm về sớm vậy?

  Trọng Tín tươi ngay nét mặt, lập tức khoe với Mỹ Liên về công trình mới. Mỹ Liên cười nói vài lời chia vui cho có chuyện. Trong đầu cô bộn bề những toan tính.

  Khi người ta đang vui thường không được nhạy bén. Trọng Tín hứng khởi thao thao về những dự tính tương lai. Anh đâu ngờ rằng chẳng bao giờ có sự hiện diện của Mỹ Liên ở đó.

  Ánh mắt Trọng Tín lấp lánh niềm hạnh phúc. Giọng anh hơi cứng lại, ngượng nghịu khi đề cập đến chuyện hệ trọng trong đời:

  - Em à, hay cuối năm nay mình tổ chức đám cưới luôn nha em!

  Mỹ Liên giật mình thảng thốt:

  - Dạ?

  Trọng Tín không đọc được chút hạnh phúc nào từ đáy mắt của Liên. Anh chựng lại, dè dặt hơn:

  - Ừm... ý anh... anh muốn cuối năm nay tụi mình tổ chức đám cưới.

  Giữa lúc Mỹ Liên đan lồng các ngón tay vào nhau, bối rối chưa tìm ra cách diễn đạt phù hợp thì Trọng Tín đã nói tiếp:

  - Đây chỉ là ý của anh thôi. Nếu em chưa chuẩn bị tâm lý, mình sẽ bàn chuyện này sau.

  Mỹ Liên lảng tránh mắt Tín. Cô vẫn chưa biết nói sao để tổn thương anh ở mức thấp nhất.

  Trọng Tín đề nghị:

  - Chuyện đám cưới mình có thể tạm gác. Nhưng em hãy rước mẹ em lên sống cùng nha. Đừng giữ kẽ hay nghĩ ngợi gì hết. Anh đã đủ sức gánh vác gia đình.

  Sự tử tế của Tín càng làm tâm trí Liên bời bời. Giá như cô có thể tìm ra được điều gì để chê bai, giận hờn, trách móc anh thì tốt biết mấy.

  Thấy Mỹ Liên chẳng buồn góp chuyện, tâm trí để đâu đâu, Tín nghĩ ba anh lại nói gì đó khiến cô buồn.

  Hủy bỏ kế họach ra ngoài chơi, Tín nói:

  - Hôm hay anh xuống bếp thay em một bữa chịu không? Em thích ăn món gì?

  Mỹ Liên ngăn:

  - Anh à!

  - Gì hả em?

  Mỹ Liên hơi khép mắt định thần. Trước cũng nói, sau cũng nói, suy nghĩ đắn đo nhiều chỉ thêm dằn vặt, đã lựa chọn rồi mà. Cô mấp máy môi:

  - Anh à!

  Trọng Tín nhìn Mỹ Liên chờ đợi. Cô cúi gầm mặt:

  - Em quyết định trở lại với anh Hiển.

  Trọng Tín bao dung:

  - Em đừng tự làm khổ mình nữa. Em biết tính ba anh mà.

  Giọng Mỹ Liên yếu ớt:

  - Em nói nghiêm túc đó.

  Trọng Tín ngồi xuống ghế, xoay Mỹ Liên đối diện mình:

  - Chuyện cha con anh, em hiểu hơn ai hết. Nói sao đi nữa, ông ấy cũng là ba anh. Vì anh, mong em cố chịu đựng. Và em hãy yên tâm, ba không thể làm thay đổi tình cảm hay quyết định của anh.

  Mỹ Liên siết chặt đôi tay, người gồng lên vì căng thẳng:

  - Em vẫn còn yêu anh Hiển.

  Trọng Tín khăng khăng:

  - Em đừng có làm khổ mình nữa. Muốn anh rời xa em, muốn chọc tức anh chứ gì.

  Mỹ Liên lắc đầu nhìn Trọng Tín:

  - Từ dạo ra trường, thỉnh thoảng tụi em có gặp nhau.

  Trọng Tín ngó lơ, cười:

  - Anh biết.

  Từ lúc bắt đầu câu chuyện, Mỹ Liên không hề dám nhìn thẳng Trọng Tín. Giờ sự kinh ngạc quá độ khiến cô quên phắt sự e dè, ngượng ngùng, ngẩn phắt đầu lên:

  - Sao?

  Trọng Tín cười nhẹ không nói. Không phải thời gian qua anh không nghe bạn bè kháo nhau: thỉnh thoảng Đức Hiển và Mỹ Liên có thu xếp những cuộc gặp gỡ. Chỉ là anh chưa biết đối mặt cùng Mỹ Liên như thế nào thôi. Anh chưa biết dùng tư cách gì hạch họe sự riêng tư của họ. Không khéo Mỹ Liên nghĩ anh dùng ơn nghĩa ràng buộc thì khổ. Quan trọng hơn hết, anh chưa chuẩn bị tâm lý đón nhận sự thật.

  Anh cũng chưa từng bắt gặp Đức Hiển với Mỹ Liên. Tất cả lời đồn chưa được xác minh. Với lại, họ vẫn có thể thỉnh thoảng gặp gỡ trò chuyện với tư cách bạn bè mà. Đâu nhất thiết không còn là người yêu với nhau thì cũng trở mặt như người xa lạ.

  Đôi khi Trọng Tín chịu đựng sự bất lực. Tình yêu làm con người mụ mị, chỉ tin vào những điều mình muốn tin.

  Mỹ Liên lại cúi đầu khốn khổ:

  - Em xin lỗi anh.

  Trọng Tín cười như không:

  - Không cần phải xin lỗi anh đâu. Do anh chấp nhận.

  Mỹ Liên lắc đầu:

  - Em cần phải xin lỗi cả tình yêu anh dành cho em nữa.

  Trọng Tín không thích cái không khí ngột ngạt khó chịu này. Anh nhổm người, đứng lên, bỏ đi:

  - Quên đi.

  Mỹ Liên nói vọng theo gấp rút. Cô sợ lỡ mất giây phút này cô khó có can đảm mở lời:

  - Em sẽ dọn đi.

  Giọt nước tràn ly. Mặt nước đang yên tĩnh bỗng cuồn cuộn nổi sóng. Khả năng tự chủ của Trọng Tín tuột dốc thảm hại. Anh nhếch mép cười kiêu hãnh, không che dấu sự giễu cợt nhỏ nhen của mình:

  - Đức Hiển đủ sức độc lập, thóat lý khỏi gia đình ư?

  Mỹ Liên sượng sùng lắc đầu. Đúng là Đức Hiển không bản lĩnh bằng Trọng Tín.

  Thỉnh thỏang Đức Hiển với cô cũng có cảm giác hổ thẹn với Trọng Tín ghê gớm. Nhưng như thế thì đã sao? Đức Hiển và cô đều không thể chịu đựng cuộc sống chật vật, kham khổ, đều không có khả năng kiếm được nhiều tiền, đều chấp nhận được cuộc sống người khác bảo bọc, chi phối mình, đều không thể quên nhau.

  Trọng Tín gật đầu như hiểu:

  - Mẹ Đức Hiển đã chịu chấp nhận em?

  Mỹ Liên sũng buồn lắc đầu. Trọng Tín hơi hoang mang. Anh trầm ngâm nghỉ ngợi một lúc:

  - Hai người dự tính sống thế nào? Suy nghĩ kỹ chưa? Tất cả chúng ta đều lớn hết rồi. Không thể như trẻ con, theo cảm xúc muốn làm gì thì làm. Hợp rồi tan. Tan rồi hợp. Mọi chuyện không còn đơn giản thế đâu.

  - Tụi em bàn tính kỹ với nhau rồi anh à.

  Tín chẳng suy nghĩ ra lời nào để khuyên Mỹ Liên nữa. Anh muốn van xin, năn nỉ cô ở lại với anh:

  - Liên à…

  Mỹ Liên cắn chặt môi rát buốt. Cô quyết định nói thật. Sự thật trần trụi. Cô xấu xa như thế nào thì cần phơi bày trước mắt Trọng Tín như thế. Đây là chuyện duy nhất tốt đẹp cô có thể làm cho anh. Giúp anh mau quên cô đi:

  - Ba anh cho tụi em tiền mở công ty.

  Có một cú thụi vào ngực. Con tim Trọng Tín đau đớn đến chựng lại. Anh không thở nổi, lọang chọang rơi xuống ghế. Ba anh luôn khẳng định, mỗi một con người đều có một cái giá. Ăn thua là mình có trả nổi cái giá đó hay không.

  Ba anh thắng rồi. Ông rất hiểu con người Mỹ Liên. Vì cái gì giữ Mỹ Liên lại cạnh bên anh, ông cho ngay Mỹ Liên cái đó. Vậy là mối quan hệ giữa anh và Mỹ Liên không còn cơ sở để tồn tại. Mong manh vậy sao?

  Trước vẻ thẩn thờ, đau lòng của Trọng Tín. Mỹ Liên còn biết làm gì khác hơn là ngồi xổm dưới chân anh, níu tay anh van xin:

  - Anh cho em đi nha anh!

  Trọng Tín gai góc:

  - Nếu em xin anh thì anh nói, anh không để em đi đâu.

  Mỹ Liên thụp người:

  - Đừng vậy mà anh. Xin anh hãy để em đi. Anh giữ chi một người trái tim không thuộc về mình? Anh đừng tự làm khổ nữa. Quên em đi để xây dựng hạnh phúc khác.

  Trọng Tín nhìn Mỹ Liên chăm chú. Hạnh phúc? Thế nào là hạnh phúc? Anh đã từng được nếm trải chưa? Không biết. Anh chỉ biết Mỹ Liên là một nhân dáng anh đã ấp ủ, đã khao khát có được. Và bao giờ cô cũng xa vời vợi... rất xa anh...

  Trọng Tín vuốt mái tóc Mỹ Liên vén ra sau:

  - Nhưng nếu đó là điều anh muốn thì sao?

  Mỹ Liên nghiên đầu tránh tay Tín:

  - Em nghĩ anh đang đùa.

  Trọng Tín nâng cằm Mỹ Liên lên, ráo riết tìm mắt cô:

  - Anh không đùa.

  Mỹ Liên rân rấn nước mắt:

  - Để em đi nha anh. Em không muốn tiếp tục cuộc sống lợi dụng lòng tốt nữa.

  Trọng Tín cố chấp:

  - Anh không thấy vậy. Tại sao lúc trước sống được còn bây giờ thì không chứ?

  Mỹ Liên ngỡ ngàng, nước mắt trào ra như mưa:

  - Nếu làm em tủi nhục khiến anh thấy nhẹ nhàng hơn thì anh cứ tiếp tục. Đức Hiển và em đã nợ anh rất nhiều.

  Trọng Tín bối rối quay mặt đi. Anh luôn tự hào mình là người rất tự trọng. Ai ngờ có những lúc cư xử thấp kém ghê gớm.

  Giọng Mỹ Liên vẫn đều đều bên tai:

  - Không phải em không có cố gắng thử yêu anh. Tiếc là chuyện tìm cảm không đến phiên mình điều khiển.

  Trọng Tín nghe nát cả lòng. Yêu anh khốn khổ đến thế ư? Phải cố gắng hết sức nhưng cũng không yêu được.

  Vậy tình cảm giữa anh và cô một năm qua là thứ tình cảm gì? Không chút gì làm cô quyến luyến ư? Không đủ sức làm cô nghĩ lại sao?

  Trọng Tín không thể chịu đựng hơn nữa. Anh gục đầu vào đôi tay mệt mỏi:

  - Em đi đi.

  Mỹ Liên nuốt nước mắt:

  - Em cám ơn anh. Em và Đức Hiển...

  Trọng Tín quày quả bỏ đi nhanh ra ngòai, không nghe tròn câu Mỹ Liên nói. Với tâm trạng này anh còn tỉnh táo câu nệ hành động mình có bất lịch sự hay không mới là điều bất thường.

  Trong anh là đống vỡ nát hoang tàn, không còn dấu hiệu của sức sống. Nhờ thế anh hết thấy đau. Mang theo sự trống rỗng, anh lao đi, lao đi.

  “Nhớ em nhiều, nhưng chẳng nói

  Nói ra nhiều cũng vậy thôi

  Ôi đớn đau, đã nhiều rồi

  Một lời thêm, càng buồn thêm

  Còn hứa gì?

  Đã bao lần, em đã hứa

  Hứa cho nhiều rồi lại quên

  Anh biết tin ai bây giờ

  Người còn đây, người còn đây, cuộc sống nào chờ…”

  (Bài không tên cuối cùng – Vũ Thành An)

  Mỹ Liên nhìn theo Trọng Tín một đoạn, thầm nghĩ: Trước sau gì cũng đi, chuyện tới nước này rồi, Liên thấy mình nhân lúc Trọng Tín ra ngoài, dọn đi thì tốt hơn. Không khéo giáp mặt lúc rời khỏi, chỉ thêm sượng sùng, cố gắng nghĩ ra đôi ba câu chào nhau chiếu lệ.

  Liên không dám nghĩ tới chuyện lần này cô có quyết định sai lầm không. Đã từ lâu, Liên không dám nghĩ tới, không dám phân tích, nghĩ xa hơn mối quan hệ giữa cô và Đức Hiển, những mối quan hệ xung quanh hai người.

  Rõ ràng cô biết, với Đức Hiển chưa chắc mối quan hệ được bền lâu. Mỗi lần gặp khó khăn, Hiển đều bỏ cô về nương nhờ sự bảo bọc của mẹ. Hiển chưa đủ khả năng một mình đương đầu với những thăng trầm cuộc sống.

  Nhưng cô yêu Hiển…

  Cô vẫn bám vào hy vọng, theo thời gian Hiển sẽ trưởng thành, chững chạc hơn. Anh sẽ thay đổi. Cô không dám mưu cầu một cuộc sống giàu sang. Và cô thiết nghĩ, cô và Hiển đều tốt nghiệp đại học, chẳng lẽ tiền lương hai đứa không đủ gầy dựng một gia đình nhỏ? Huống gì bây giờ lại có số tiền lớn ông Lãm cho.

  Bản chất con gái khi yêu đều thường là vậy. Duy ý chí, tự huyễn hoặc mình trong cái tương lai mình vẽ vời. Mỹ Liên chỉ nghĩ và giải quyết cái hiện tượng, còn bản chất, cô không nhìn ra hay không muốn mình ra?
   
  Chỉnh sửa cuối: 7 Tháng tám 2018
 6. Thy Duong

  Thy Duong When you can't find the sunshine, be the sunshine Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  47
  CHƯƠNG 4: Mình không là cá, làm sao biết cá không vui (Trang Tử)


  Bấm để xem
  Đóng lại
  Đến ngày giỗ mẹ, Trọng Tín đi mua một bó hồng nhung lên chùa thăm bà.

  Như mọi phụ nữ khác, mẹ yêu hoa hồng, mong muốn được người mình yêu tặng cho hoa hồng. Một mong muốn xem chừng đơn giản nhưng cả đời mẹ chưa hề được.

  “… Ta đã tìm thăm những nấm mồ

  Vô tình chôn giữa trái tim thơ

  Vô tình ôm ấp bao di tích

  Của những tình thương bị hững hờ…”

  (Ngẩn ngơ- Xuân Diệu)

  Băng qua đại điện, đến cua rẽ qua khu vực thờ linh vị những người đã khuất, Trọng Tín khựng người vì nghe giọng nói ông Lãm vọng ra:

  - Thắp nhang xong rồi, con ra ngoài này nói chuyện với bác một chút đi Hà.

  - Dạ.

  Vãn Hà theo chân ông Lãm ra ngoài hành lang, phóng tầm mắt ra xa.

  Trọng Tín nép sát vách tường, không tin được là ba chịu đến thăm mẹ. Tín lúng túng không biết mình có nên xuất hiện phút giây này không? Mừng mừng tủi tủi là tâm trạng anh lúc này. Khóe mắt cũng cay xè

  Con người ta thật lạ: vui, buồn đều có thể khóc. Nước mắt làm niềm vui thêm lắng đọng. Nước mắt làm dịu đi nỗi buồn. Mọi oán hờn về người cha có vẻ chợt vơi đi ít nhiều.

  Ông Lãm hỏi:

  - Sao con biết nơi này vậy Hà?

  - Dạ ba con nói.

  - Ba con?

  Hà nói như giải thích:

  - Bác hay kêu ba con theo dõi anh Tín nên ba con biết.

  Ông Lãm vuốt nhẹ thành lang cang:

  - Nếu không có con, bác chưa nghĩ tới chuyện đi thăm má thằng Tín đâu. Bác rất tệ phải không?

  - Dạ… do tâm ý bác, con nghĩ vậy – Vãn Hà cười cười – con chỉ là mời bác đi đúng thời điểm thôi.

  - Tâm ý? Ý xuất phát từ tâm?

  Vãn Hà lại cười cười không nói.

  Ông Lãm quay lại nhìn bài vị của má Trọng Tín, thở hắt ra, nói một câu cảm khái:

  - Mình cúng hoa cúc trắng không biết bà ấy có thích không con? Thật ra bác không biết gì về bà ấy hết, chư đừng nói tới sở thích cá nhân.

  Nhìn làn khói len lỏi giữa đám cúc trắng bay lên, Vãn Hà trả lời:

  - Dạ thích.

  Ông Lãm bâng quơ:

  - Sao con dám trả lời chắc nịch vậy?

  Vãn Hà giản dị:

  - Bất cứ cái gì bác tặng, bác gái đều trân trọng hết.

  Ông Lãm cay cay khóe mắt:

  - Thật ra thì... bác chưa bao giờ tặng gì cho bà ấy cả.

  Mắt Vãn Hà long lanh. Cô nói bằng tâm trạng của một đứa con gái lãng mạn, đa sầu đa cảm và chưa vấp phải mùi đời:

  - Bác đã tặng cho bác gái một tình yêu, một người con đáng tự hào.

  Ông Lãm vuốt ngược mái tóc hoa râm:

  - Một tình yêu ư?

  Vãn Hà cười bẽn lẽn. Với cô, tình yêu là cái gì đó thật thiêng liêng, huyền dịu, đẹp đẽ vô cùng:

  - Yêu và được yêu là hạnh phúc ai cũng mơ tới. Nhưng không phải tất cả đều có may mắn đó. Do vậy, dù chỉ là đơn phương, bác gái đã dốc hết lòng mình, không tiếc nuối, không ân hận.

  Ông Lãm nheo nheo đuôi mắt đầy dấu vết thời gian:

  - Bác nghĩ mình là nổi bất hạnh. Nếu không gặp bác, cuộc sống bà ây biết đâu chừng khá hơn.

  Vãn Hà lắc đầu, nhẹ nhàng phản bác:

  - Mọi chuyện đã an bài. Có điều con biết bác gái rất trân trọng mối tình này. Bác gái cám ơn bác cho bác ấy biết thế nào là tình yêu, cho bác ấy một cái gì đó để hy vọng, để chờ, để đợi.

  Ông Lãm rúng động tận đáy lòng:

  - Và cuối cùng, bác không thực hiện được tâm nguyện bà ấy.

  Vãn Hà im lặng suy nghĩ đôi chút:

  - Khi đem lòng yêu một ai, mình chỉ mong làm những điều tốt đẹp cho người đó. Chỉ cần người đó hạnh phúc là mình hạnh phúc. Không cần biết trong cái hạnh phúc kia có sự hiện diện của mình hay không.

  Không chủ ý, Trọng Tín bóp chặt bó hoa. Nói vậy, anh phải coi lại khái niệm tình yêu rồi. Theo khái niệm của Vãn Hà, anh chỉ yêu bản thân anh, không hề yêu Mỹ Liên. Anh tìm mọi cách giữ Mỹ Liên bên cạnh, dù biết không hề được yêu, dù biết Liên chỉ hạnh phúc khi bên cạnh Đức Hiển.

  Về khía cạnh này, cha con anh hoàn toàn giống nhau. Khai thác triệt để điểm yếu người khác hòng kiểm soát, chi phối họ.

  Liệu rằng anh có yêu Mỹ Liên đến mức không thể sống thiếu cô như anh nghĩ?

  Trọng Tín cười khẩy, tự anh có ngay câu trả lời. Trên đời này làm gì có chuyện một người thiếu một người sẽ chết. Cái mà dày vò họ đến chết, hoặc đi tìm cái chết chính là bản thân họ. Họ không vượt qua được bản ngã yếu đuối của mình. Như mẹ anh vậy. Mẹ tự suy nghĩ, tự dằn vặt mình. Còn như anh, anh không yếu đuối như mẹ. Thay vì để tâm trí buồn phiền, đau đớn, anh dồn tâm ý nghĩ cách đạt được những gì mình muốn, không phải hữu ích hơn?

  Tự gõ vào đầu, Trọng Tín cười nhạt. Con bé Vãn Hà đủ sức khiến anh hoang mang ư? Toàn những lời vớ vẩn.

  Ông Lãm dịu dàng nhìn Vãn Hà:

  - Con lãng mạn quá đó con gái. Thứ tình yêu con vừa đề cập chỉ tồn tại trong sách vở, phim ảnh thôi.

  Vãn Hà di dí mấy ngón chân trên nền gạch:

  - Con không biết nữa. Nhưng con tin trên đời vẫn có những tình yêu như thế. Và bác gái là một điển hình sinh động phải không bác?

  Ông Lãm phì cười xoa mạnh mái tóc Vãn Hà. Ông với vợ ông là do hai bên gia đình thuận ý, sắp xếp cho hai người đến với nhau. Cứ thế mà sống đến bây giờ. Cả hai đem những chuẩn mực trong cuộc sống mà đối đãi nhau. Lâu ngày cảm thấy rất gắn bó. Nhưng hỏi có phải là tình yêu như Vãn Hà quan niệm không thì ông chào thua.

  Như bị lây sự mơ mộng, lãng mạn của Vãn Hà, ông Lãm chợt trân trọng lắm tình cảm của mẹ Trọng Tín dành cho ông, có thêm phần ấm áp, ngọt ngào, kiêu hãnh nữa:

  - Phải chi bác có một đứa con gái ngoan như con. Phải chi con lớn hơn vài chục tuổi... cuộc nói chuyện này đáng lý nên diễn ra sớm hơn. – Ông Lãm hơi nghẹn giọng – Bác đã có thể làm cái gì đó lúc cuối đời mẹ thằng Tín.

  Ông Lãm tự dày vò ghê gớm. Sao ông không sớm nhận ra tình cảm mẹ Trọng Tín là cả tấm chân tình? Ông đã không mảy may xúc động, thậm chí coi thường, giễu cợt, không thèm lưu tâm.

  Thế mới biết định kiến xã hội ảnh hưởng mạnh mẽ tới mức nào. Có mấy người sống vượt qua nó được? Có mấy người tôn trọng người khác vì bản chất tốt đẹp nơi họ, không vì địa vị xã hội, trình độ học vấn, của cải, quyền lực? Có mấy người biết trân trọng khối tình chân thật nơi những con người bình dị nhất, những người bị coi là thấp kém trong xã hội?

  Ngực trái ông Lãm quặn thắt. Ông lặng đi vì những mới mẻ ông vừa trải nghiệm. Ông đâm ra thiếu hẳn tự tin:

  - Hà này, con nghĩ thằng Tín có tha lỗi cho bác không?

  Vẻ đường bệ, tôn nghiêm của một quý ông thường ngày bay vụt mất, chỉ còn lại người cha đang buồn rầu, khốn khổ vì sự buồn giận của con trai.

  Vãn Hà đặt bàn tay mình úp lên mu bàn tay ông Lảm, giữ yên:

  - Có chứ bác. Hai người là cha con mà.

  Ông Lãm hơi chúc đầu xuống, Những sợi tóc hoa râm lòa xòa xuống trán:

  - Bác rất bạc với mẹ nó.

  Vãn Hà trấn an:

  - Những chuyện liên quan đến tình cảm khó lý giải hoặc phân định đúng sai. Dù sao đi nữa, bác gái và anh Tín vẫn luôn yêu quý bác.

  - Con nghĩ như vậy?

  Vãn hà xác nhận:

  - Dạ.

  Ông Lãm cười cười:

  - Người ta vẫn có thể vừa yêu vừa hận một người con gái ạ.

  Vãn Hà ngó xuống mũi giày, thầm công nhận lời ông Lãm nói là đúng.

  Ông Lãm trìu mến:

  - Bác đã làm khó con rồi.

  Vãn Hà ngượng nghịu lắc đầu. Ông Lãm trầm ngâm:

  - Ba con tới gặp con bé Mỹ Liên được một tháng chưa Hà?

  Vãn Hà không rõ ý ông Lãm mấy. Cô thành thật trả lời:

  - Dạ gần hai tháng rồi bác.

  Ông Lãm xao trán:

  - Ừ, nó vẫn chưa chịu về thăm bác.

  Vãn Hà đỡ lời:

  - Anh Tín đang công tác ở đảo Phú Quốc mà bác. Đến ngày giỗ bác gái anh ấy còn không về được nữa là.

  Ông nhắc:

  - À, bác quên mất. Hồi nãy con có gửi cúng vườn thêm cho trụ trì để cầu siêu cho má thằng Tín chưa?

  - Dạ có. Thầy còn nói anh Tín cũng hay cúng vườn cho chùa lắm.

  Điện thọai ông Lãm có tín hiệu. Ông mở máy ậm ừ vài câu rồi ngắt máy.

  Trầm ngâm một lúc ông Lãm ngó sang Vãn Hà. Thấy ông im lặng con bé cũng im lặng theo. “Nó biết cách tôn trọng khoảng riêng của người khác”. Hơi khép đôi mắt, ông Lãm đánh giá.

  Không giấu nụ cười mỉa mai, ông nói:

  - Con bé Mỹ Liên nó vừa gọi cho bác.

  Vãn Hà lịch sự:

  - Dạ.

  - Nó cám ơn bác và mời bác đi dự tiệc khai trương công ty của thằn Đức Hiển với nó. Nó nghĩ sao mà mở lời thế nhỉ? Trơ trẽn hết sức.

  Vãn Hà lựa lời:

  - Con nghĩ chị Liên suy nghĩ nhiều lắm mới quyết định. Chị ấy biết bác sẽ không tới. nhưng vẫn mời... như là một cách tỏ ý hàm ơn và thông báo cho bác biết chị ấy đã giữ đúng thỏa thuận với bác.

  Nét mặt ông Lãm vẫn hậm hực không thôi. Vãn Hà không dám nói thêm.

  Ông Lãm chắc lưỡi:

  - Nhờ có con nhắc nhở, cũng còn may, tách được nó ra khỏi thằng Tín.

  - Chỉ là một trắc nghiệm - Vãn Hà chớp mắt giấu cảm xúc - Con mong chị ấy từ chối bác hơn. Anh Tín hẳn đau lòng kinh khủng.

  - Thà một lần đau. Bác không muốn con trai mình phải trải qua chuyện như thế. Nó mù quáng quá.

  Vãn Hà đăm chiêu không nói. Lý trí bảo cô không sai. Nhưng con tim trách móc cô thậm tệ. Cô đã khiến Trọng Tín mất đi người anh yêu.

  Ông Lãm thì dù trong lòng phơi phới khi tách được Mỹ Liên ra khỏi Trọng Tín nhưng ông vẫn không nhìn được Mỹ Liên bằng con mắt khá hơn. Vì sự mù quáng của thằng con, ông mất một số tiền không nhỏ, nói không tiếc không đúng được. Để suy nghĩ ra được cái giá đó, với ông cũng không đơn giản gì. Phải cân, đo, đong, đếm làm sao cho vừa, làm sao cái giá không hờ quá, chỉ vừa đủ để Mỹ Liên đồng ý rời xa Trọng Tín thôi. Tiền cho hạng người đó, một xu ông cũng thấy tiếc. Cái nào cũng có cái giá của nó. Đã lựa chọn thì phải chấp nhận:

  - Con bé ghê gớm thật. Không mảy may yêu nhưng vẫn lợi dụng thằng Tín cung phụng cho mình. Không cần quan tâm thằng Tín phải làm việc cực khổ như thế nào, bị tổn thương ra sao, tình cảm cha con người ta tồi tệ. Đồ tham lam, xấu xa.

  Cách đó không xa, Trọng Tín đưa tay vuốt mặt. Dốc hết lòng yêu một người thì bị coi là mù quáng? Tín cười không thành tiếng. Những định nghĩa, chuẩn mực, quan niệm sống trong xã hội đôi lúc không hiểu nổi.

  Vãn Hà cắn nhẹ môi. Mỹ Liên không hẳn là người tốt. Nhưng cô ấy cũng không ghê gớm như ông Lãm nói đâu. Liên vẫn còn cái tình nên biết dừng lại, “biết đủ”. Nếu cô ấy tinh quái, tham lam hơn, Trọng Tín còn mất nhiều hơn nữa. Gia đình ông Lãm còn điêu đứng dài dài.

  Ông Lãm hiểu phần nào tâm trạng Vãn Hà:

  - Con không có gì phải ngại hết. Từ nay cha con bác không còn vì con bé đó bất hòa nữa. Thằng Tín có thể tìn được hạnh phúc khác. – Ông Lãm cười khẩy – Ngay cả con bé đó cũng được hưởng hạnh phúc mà, được sống bên cạnh người nó yêu.

  Ông Lãm ngưng lại nhìn trời một lúc:

  - Trời chập choạng tối rồi, bác cháu mình về thôi.

  - Dạ.

  - Quên nữa, để bác dẫn con đi mua vài bộ đồ mới nha Hà.

  Vãn Hà từ chối:

  - Dạ thôi bác. Bác Cầm mua cho con nhiều rồi bác.

  Ông Lãm gạt phăng:

  - Đó là phần của bà ấy. Giờ bác muốn mua cho con, con cứ nhận.

  Vãn Hà thụ động:

  - Dạ.

  - Từ lâu, bác đã coi con là con cháu trong nhà.

  Vãn Hà mủi lòng cay cay mắt. Ông Lãm thân mật dắt tay cô đi xuống cầu thang. Có một đứa con ngoan như vầy, còn đòi hỏi gì hơn? Ông không hiểu sao trong gia đình ấy, ngọai trừ ông Khiêm ra, không ai thương con bé hết. Con bé phải làm tất cả con việc nhà, hứng chịu sự trút giận từ mọi người. Đồ đạc gì ông bà sắm sửa cho con bé, đều bị chị em nó lấy xài thỏai mái. Không giải thích được. Chắc đã đến lúc ông phải tin: mỗi con người đều có một phần số.

  Về phần Trọng Tín, anh ngồi luôn xuống sàn, không biết từ lúc nào. Bó hoa hồng bị xoắn lại thảm hại. Dựa vào đâu, họ lại cho mình cái quyền đó. Nhảy xộc vào cuộc sống riêng tư của anh, xới tung mọi thứ. Họ bảo cái gì tốt cho anh là tốt ư? Ở đâu có cách cư xử thô thiển thế kia?

  Một người cha chỉ nhớ tới anh khi con ông ấy bị phát bệnh tâm thần. Một con nhóc... Trọng Tín nhăn mặt không nghĩ tiếp nổi.

  Thiên đàng? Địa ngục? Lấy tiêu chí gì phân định? Người ngòai nhìn vào thấy đó là một địa ngục. Nhưng người trong cuộc không thấy vậy, thấy đó là thiên đàng thì sao?

  Trọng Tín ôm đầu. Rất vô lý khi đem suy nghĩ của mình áp đặt cho người khác. Họ đâu biết anh cam tâm tình nguyện làm tất cả. Mỹ Liên không thể lợi dụng, lừa dối anh nếu anh không muốn.

  Căn nhà anh được ấm áp hẳn lên kể từ khi có Mỹ Liên. Cho anh biết cái cảm giác có người chờ đợi mình quay về nhà sau những bon chen, tất bật ngoài xã hội. Ở bên cạnh cô, những mặc cảm, tự ti đeo bám anh suốt quá trình trưởng thành ngủ quên một lát.

  Mỹ Liên cần anh che chở, bảo bọc. Anh đủ sức làm chuyện đó bằng đôi tay, khối óc của mình, không cần nhờ cậy, nương tựa vào ai hết. Anh là người hùng trong mắt Mỹ Liên. Không có anh, cô chẳng thể nào xoay sở, thu xếp được cuộc sống của mình. Họ hoàn toàn không hiểu. Không hiểu gì hết.

  Tìm hạnh phúc mới? Trọng Tín cười khan. Mắt anh rực lên những tia sáng là lạ. Ừ, anh nên có hạnh phúc mới ngay đi. Không thể phụ lòng bao nhiêu người đã dốc tâm vì anh, phải không?

  *****
   
  Chỉnh sửa cuối: 7 Tháng tám 2018
 7. Thy Duong

  Thy Duong When you can't find the sunshine, be the sunshine Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  47
  CHƯƠNG 5: HÔN NHÂN - MỖI NGƯỜI MỘT TÂM TƯ


  Bấm để xem
  Đóng lại
  Bốn tháng sau...

  Kết thúc đợt công tác ở Phú Quốc, Trọng Tín đến thăm ông Lãm.

  Nhác thấy bóng Tín, theo thói quen, Ông Lãm đóng kín mọi cảm xúc trên mặt, tỏ vẻ uy quyền, đường bệ của người làm cha. Nhưng chợt nhớ lời khuyên của Vãn Hà, ông liền cố nặn nụ cười, nói:

  - Chào con trai.

  Trọng Tín thoáng lúng túng. Từ lúc được ông Lãm nhìn nhận đến nay, cha con anh chưa bao giờ có một buổi nói chuyện thân mật, toàn gây gỗ, hậm hựa, khích bác nhau.

  - Thưa ba con mới qua.

  Ông Lãm vồn vã chỉ cái ghế đối diện :

  - Ngồi đi con.

  Trọng Tín che giấu sự ngượng ngập bằng cách nhìn quanh nhà một lượt, hỏi thăm:

  - Dì Cầm với anh Tân có ở nhà không ba ?

  - Không, dì con đưa thằng Tân đi khám bệnh rồi.

  Rồi hai cha con rơi vào im lặng. Chốc chốc, hai người liếc thăm dò thái độ của đối phương. Đến lúc hai ánh mặt bắt gặp lẫn nhau, Ông Lãm và Trọng Tín cùng phì cười. Họ thấy mình trẻ con kinh khủng.

  Ông Lãm đã tìm ra chuyện để nói :

  - Vãn Hà ra trường rồi đó con.

  Trọng Tín không nhìn vào mắt ông Lãm, tránh để ông đọc được những toan tính nơi anh. Anh vỗ trán :

  - Ối, con quên ! Lần sau đến, con nhất định chuẩn bị quà mừng cho con bé.

  Ông Lãm vui vẻ kể tiếp :

  - Vừa ra trường con bé xin được việc ngay, đi làm cũng dược gần nửa tháng rồi.

  Trọng Tín nhiu nhíu mày ra chìu nghĩ ngợi. Đương nhiên ông Lãm quan tâm hỏi ngay :

  - Con có chuyện gì khó nghĩ à ?

  Trọng Tính định làm hòa với ông Lãm một thời gian, thư thả xong mới trình bày. Ai dè Vãn Hà đã ra trường đi làm. Anh không nói liền bây giờ, để bà Cầm ra tay trước thì càng rắc rối Anh quyết định liều :

  - Ba à... con...

  - Gì thế con?

  - Con...

  Ông Lãm nạt khẽ:

  - Cha con với nhau, có gì nói không được? Con trai sao mà cứ ấp úng kiểu như đàn bà.

  Trọng Tín cười cười:

  - Con tính sắp tới đây sẽ tìm hiểu Vãn Hà. Nếu được, năm sau sẽ tổ chức đám cưới.

  Ông Lãm mở lớn mắt:

  - Con nghiêm túc đó chứ?

  Trọng Tín cố tình phô diễn nét mặt không hứng khởi mấy:

  - Con không đùa.

  Ông Lãm bỏ chân đang gác tréo xuống, ngồi xích người ra phía trước:

  - Có thể cho ba biết lý do không?

  Trọng Tín ngang ngạnh:

  - Yêu một người đâu có lý do ba.

  Ông Lãm điềm tĩnh:

  - Ba biết, con chưa yêu Vãn Hà.

  Trọng Tín quệt chóp mũi:

  - Dạ, đúng là chưa yêu. Nhưng đã có dấu hiệu của tình yêu. Và con nghĩ, tương lai con sẽ yêu cô ấy.

  Ông Lãm nhăn mày, cố theo kịp những bước nhảy trong diễn đạt của Trọng Tín:

  - Con nói rõ hơn chút nữa đi.

  Trọng Tín bắt đầu chơi trò tâm lý với ba mình:

  - Con muốn quên. – Trọng Tín ngừng lại cho ông Lãm thấm ý - Vợ chồng gắn bó với nhau qua nhiều thứ, không riêng gì tình yêu. Tình yêu thì có thể vun đắp.

  Ông Lãm khuyến khích:

  - Con cứ nói tiếp đi.

  Trọng Tín làm một cử chỉ khó khăn:

  - Con thấy Vãn Hà là người thích hợp nhất cho con. Cô ấy dễ thương, tốt bụng, biết quán xuyến việc nhà, biết cách chia xẻ, cảm thông với người khác.

  Trọng Tín lại ngừng ngang. Anh có cảm giác ba đang nhìn anh hoài nghi.

  Ông gõ gõ điếu thuốc, đăm chiêu:

  - Con muốn nói Vãn Hà có đủ điều kiện để trở thành người vợ tốt phải không?

  Trọng Tín nghiêm trang gật đầu.

  Ông Lãm khõ khõ điếu thuốc thêm mấy cái nữa, trước khi đưa lên môi mồi:

  - Con làm ba ngạc nhiên. Không phải thế hệ mấy đứa luôn hô hào khẩu hiệu “ Tự do yêu đương”, “Tự do lựa chọn người mình yêu”, “ Có yêu mới kết hôn”... hay sao?

  Trọng Tín nhăn trán, làm lộ rõ những đường nét mệt mỏi:

  - Con chỉ muốn tìm bến đỗ yên bình, đơn giản là thế. Đừng bắt con giải thích thêm.

  Ông Lãm lập phập rít thuốc. Vãn Hà là sự lựa chọn tốt cho con trai ông. Nhưng ông vẫn cảm thấy bất bình thường ở điểm nào đó. Tình yêu, hôn nhân cũng dễ dàng họach định như cách Trọng Tín nói? Hay là do tính ông đa nghi?

  Trọng Tín đưa hai tay xát dọc từ trán xuống sống mũi:

  - Ba vẫn cần một lý do thuyết phục hơn ư?

  Lâu lắm Trọng Tín mới về thăm nhà. Ông lại đang rất muốn làm lành với nó. Ông Lãm bèn hòa hoãn:

  - Để bữa nào cha con mình bàn tiếp chuyện này. Hôm nay con ở lại ăn cơm với ba nha Tín?

  Trọng Tín nheo mắt. Anh phải ra tay trước bà Cầm, bằng mọi cách. Anh nói nhanh:

  - Ba không thấy giữa con với Vãn Hà có sự đồng điệu tương đối trong suốt quá trình trưởng thành?

  Ông Lãm không nhìn vào mắt Trọng Tín, nói:

  - Ba hiểu.

  Trọng Tín cười thầm đắc ý. Anh biết mình đã đạnh bạt được sự hồ nghi của ông. Mọi thứ đã nằm gọn trong tay, anh chỉ còn mỗi việc khoanh tay ngồi quan sát cuộc sống sau này của bọn họ thôi. Rất kịch tính và thú vị đây.

  Ông Lãm bị nhấn chìm trong cảm giác hối hận, tội lỗi, không còn sáng suốt phân tích vấn đề.

  Ông không hối hận vì đã nói với mẹ Trọng Tín: muốn giải quyết Trọng Tín ra sao thì tùy bà, không liên quan tới ông.

  Đàn ông có thể có những lúc phóng túng ngòai xã hội. Nhưng không thể mềm yếu để những thứ đó làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình... Đến giờ ông vẫn tâm niệm vậy...

  Chỉ có thể lý giải, mẹ Trọng Tín và Trọng Tín là trường hợp hy hữu... Sự hiện diện của anh trên cuộc đời này là món quà diệu kỳ ông được ban tặng...

  Song, điều làm ông hối hận cũng chính là đây. Ông hối hận sao tối đó ông lại bất cẩn để Trọng Tín được hình thành, để nó ra đời, lớn lên trong hoàn cảnh như thế... Nhìn ra góc tối trong tâm lý đứa con trai lòng ông quặn thắt.

  Vãn Hà quả là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Con bé biết rõ quá trình trưởng thành của Trọng Tín. Con bé hiểu chuyện. Con bé có tính bao dung, dịu dàng. Con bé mang đậm nét hướng nội của phụ nữ phương Đông. Nó sẽ chẳng bao giờ thô thiển chạm vào góc tối đó để con trai ông phải đau đớn thêm nữa.

  Trọng Tín cười nhẹ:

  - Con biết... Vãn Hà...ừm... cũng có cảm tình với con nên con mới đủ tự tin có đề nghị vậy.

  Ông Lãm cười khà vỗ vai con trai bộp bộp. Ông bộc lộ tự nhiên, thoải mái đến không ngờ. Mối qua hệ cha con tiến một bước đáng kể.

  Trọng Tín nói thêm:

  - Con mong được sự ủng hộ của cha.

  Ông Lãm đứng lên, thân tình kéo con trai theo mình qua phòng ăn hồ hởi nói:

  - Sao lại không? À, con có lên kế hoạch theo đuỗi, bày tỏ gì với con bé chưa?

  Trọng Tín cười chưa kịp nói gì đã bị ông Lãm nhấn ngồi xuống ghế:

  - Chưa à? Tệ thế con trai? Thời kỳ trước hôn nhân khá quan trọng với phụ nữ. Tạo cho họ nhiều kỷ niện đẹp, sự yên tâm trước khi bước qua một bước ngoặc lớn trong cuộc đời, nha con.

  Trọng Tín gắp thức ăn cho cha:

  - Dạ.

  Câu chuyện giữa hai cha con cứ thế trôi tiếp, trôi tiếp...

  Tối đó, trước niềm vui quá lớn: làm hòa được với con trai, nó thôi thúc ông phải làm cái gì đó cho con trai mình quá chừng.

  Ông nôn nóng đem chuyện hôn sự của Trọng Tín bàn bạc với bà Cầm:

  - Cầm này, em coi nói với mọi người dọn dẹp, trang hoàng lại nhà cửa từ từ đi là vừa.

  Bà Cầm ngưng chải đầu, nhìn chồng qua tấm gương hình bầu dục:

  - Có chuyện vui gì vậy anh?

  Mắt ông Lãm lấp lánh niềm vui:

  - Thằng Tín sắp đám cưới.

  Bà Cầm chải tóc tiếp, thờ ơ:

  - Anh chấp nhận con bé Mỹ Liên rồi à?

  Ông Lãm phẩy tay:

  - Làm gì có chuyện đó.

  Bà Cầm cười như không:

  - Quen với ai mới à? Hơi nhanh đó.

  Đúng là tình cảm của thằng con hoang. Nó cũng chẳng ra gì như mẹ nó. Mới làm trời làm đất, quậy phá, cự nự, đánh ông Khiêm, đoạn tuyệt cha con… Ôi, làm búa xua chuyện để sống với con bé Mỹ Liên, Ngoảnh một cái quen người khác liền. Bà Cầm muốn che giấu sự thiếu thiện cảm của mình nên nói thêm:

  - Ừ, như vậy cũng tốt.

  Ông Lãm cũng vờ như không nhận thấy thái độ không hồ hở mấy từ vợ. Để làm vợ chồng được với nhau mấy mươi năm, đôi khi người ta cũng phải học cách biết làm ngơ, vờ vĩnh:

  - Ờ, anh mừng lắm.

  Bà Cầm hỏi cho có chuyện :

  - Con cái nhà ai vậy anh ? Chắc hơn hẳn con bé Mỹ Liên phải không ?

  Ông Lãm cười tươi :

  - Hơn hẳn.

  Bà Cầm cố giữ giọng cho có vẻ chú tâm :

  - Anh làm em tò mò quá.Kể cho em nghe về con bé đi.

  Ông Lãm cười to:

  - Là con bé Vãn Hà chứ ai đâu xa lạ.

  Ông Lãm sảng khóai bật cười thành tiếng. Bà Cầm giật phắt cây lược trên đầu xuống. Tóc đứt tùm lum, nhưng bà không quan tâm :

  - Với Vãn Hà ?

  Ông Lãm lạ lẫm nhìn vợ :

  - Ừ.

  Bà Cầm dằn cây lược xuống bàn :

  - Không được.

  Ông Lãm nhổm người :

  - Tại sao? Em làm sao vậy?

  Bà Cầm bực mình:

  - Sao là sao? Anh chỉ biết hỏi em như vậy thôi ư?

  Ông Lãm không thể nằm yên trên giường nói chuyện, ông ngồi lên:

  - Có chuyện gì vậy em?

  Bà Cầm nghẹn ứ ngay cổ. Bà cố nuốt xuống để nói:

  - Em định cưới Vãn Hà cho thằng Tân.

  Ông Lãm sửng sốt:

  - Đâu thể được. Thằng Tân bị bệnh tâm thần mà em.

  Bà Cầm quắc mắt giận dữ:

  - Bệnh tình con, em biết. Anh đừng có nói thẳng thừng kiểu đó được không?

  Biết chạm vào nổi đau của vợ, ông Lãm nhỏ giọng:

  - Anh không cố ý. Nhưng con mình làm sao kết hôn được, vi phạm pháp luật đó em.

  Bà Cầm cười như không:

  - Em biết có điều khỏan luật cho phép y tá kết hôn với bệnh nhân mắc bệnh tâm thần do mình chăm sóc. Nhưng điều kiện khác em có cách lo cho xong.

  Ông Lãm ngớ người:

  - Ủa, có quy định đó thật hả em?

  Bà Cầm không kềm được liếc ông Lãm một cái:

  - Kể từ khi thằng Tân ngã bệnh, anh đâu còn quan tâm đến nó nên ông đâu biết. Bao nhiêu tâm trí anh dồn cả cho thằng con riêng của ông rồi.

  Ông Lãm lảng mắt đi:

  - Em đừng nói như thế. Con nào chẳng là con – Ông Lãm chợt nghĩ nghĩ ra điều gì đó. Ông cau mày hỏi ngay bà Cầm:

  - Nói cho anh biết, sự ưu ái dành cho bé Hà bấy lâu nay... phải chăng em đã toan tính trước?

  Bà Cầm trả lời tỉnh táo:

  - Em khá mến con bé. Nó rất khả ái, lại hiểu chuyện. Trong gia đình đó chỉ có nó là coi được.

  Ông Lãm nói cho hết ý vợ:

  - Nhưng để nhận được sự ưu ái đến mức này của em thì ngoài những điều đo, còn cần phải có động cơ khác nữa, đúng không em?

  Bà Cầm chậm trãi tháo những sợi tóc vướng trong lược:

  - Anh nghĩ thế nào thì tùy. Tụi mình không thể sống đời với con. Em có quyền lo trước cho cuộc sống sau này của nó.

  Ông Lãm dịu nét mặt:

  - Anh hiểu em. Nhưng làm vậy tội cho bé Hà lắm.

  Thấy hạnh phúc tương lai của Nhật Tân bị đe dọa, bản năng làm mẹ của bà Cầm mãnh liệt hơn bao giờ hết:

  - Vậy lấy Trọng Tín thì không tội cho nó sao?

  Lưng bàn tay là thịt, lòng bàn tay cũng là thịt. Ông Lãm quay mặt đi, khó xử:

  - Em hiểu mà Cầm, đừng bắt anh phải nói.

  Giọng bà Cầm cao hơn một bậc:

  - Sự khác biệt ở đây là một đứa thì bình thường, một đứa không bình thường phải không? Nỗi đau tinh thần do thằng Tín gây ra với nỗi đau phải sống với thằng Tân cái nào kinh khủng hơn?

  Ông Lãm nhăn mặt:

  - Em nói gì kinh khủng quá. Cái gì nổi đau tinh thần. Cơ bản là thằng Tân không thể cho Vãn Hà một cuộc hôn nhân bình thường như người ta. Em lo cho con, anh biết. Có điều em ích kỷ quá, không nghĩ cho Vãn Hà.

  Bà Cầm khép hờ mắt:

  - Nếu không phải thằng Tín nói muốn lấy Vãn Hà, anh có thể nói bằng giọng điệu tốt đẹp đó không?

  Ông Lãm sa sầm nét mặt. Lời bà Cầm, nói không phải là không có cái lý của nó. Nhưng nói kiểu tạt nước lạnh vào mặt người ta, ai chịu cho nổi.

  Bà Cầm chớp mắt muộn phiền :

  - Nếu không có sự can thiệp thiệp của em, chắc gì con bé được học tới cấp III, chớ đừng nói chi được học làm y tá. Vãn Hà được mặc đẹp, được học đủ thứ như con gái nhà giàu, mẹ và chị em nó không dám ngược đãi nó thẳng tay cũng là nhờ em. Coi như nó trả ơn em cũng được... Em sẽ có cách thu xếp với mọi người, mọi thứ, chỉ cần anh đừng xen vô là được.

  Ông Lãm ngạc nhiên :

  - Vãn Hà có gặp những chuyện đó sao? Anh chưa hề nghe nó phàn nàn gì hết.

  - Đó vừa là ưu điểm, vừa là khuyết điểm của nó. Anh là đàn ông, ít để ý mấy chuyện đàn bà, nên không biết đó thôi.

  Ông Lãm chép miệng :

  - Nhà ông Khiêm có khó khăn đâu, sao lại cư xử với con cái hà khắc vậy.

  Bà Cầm cười nụ cười khá lạ lùng :

  - Ông Khiêm không có quan tâm đến gia đình lắm, mọi chuyện đều phó mặc cho vợ.

  Ông Lãm nhướng mắt khó tin :

  - Trong cùng một gia đình, có thể thờ ơ, không quan tâm nhau?

  Bà Cầm điềm nhiên :

  - Ông ấy có sự quan tâm khác... chẳng phải ông ấy rất giỏi, rất tận tụy, trung thành với anh ư? Những người còn lại trong gia đình ấy đều rất tầm thường, em không muốn nói đến.

  Ông Lãm gật gù hiểu ra vấn đề. Mỗi người đều có một đam mê riêng. Nhưng mải mê công việc mà bỏ bê gia đình như thế cũng không hay.

  Ông Lãm chậc lưỡi. Ông biết Vãn Hà trong gia đình không được thương, nhưng hà khắc như bà Cầm vừa kể thì không tin nổi.

  Bà Cầm nhắc :

  - Anh vẫn chưa trả lời câu hỏi của em. – Để tăng thêm sức thuyết phục, bà Cầm nói thêm – Đối với phụ nữ, hôn nhân không có tình yêu thì kế hôn với ai cũng giống như nhau. Và rõ ràng thằng Tín không yêu Vãn Hà. Em không mổ xẻ lý do nào thúc đẩy nó cưới Vãn Hà. Em muốn nói vết thương trong lòng thì khó lành thôi. Con nào cũng là con, em hy vọng anh có cái nhìn công bằng về hai đứa. Thằng Tân mất cơ hội này, khó lòng có cơ hội khác. Trong khi thằng Tín vẫn còn nhiều lựa chọn.

  Ông Lãm đủ nhạy cảm để thấm hết ý bà Cầm. Ông bước đến sau lưng bà, đặt hai tay lên vai bà bóp nhẹ :

  - Anh xin lỗi em.

  Ngó hình ảnh hai vợ chồng tương phản trong gương, bà Cầm đượm buồn :

  - Em cũng xin lỗi, chuyện đã nhiều năm nhưng em vẫn chưa nguôi được. Thỉnh thoảng lại lôi nó ra, dằn vặt anh.

  Ông Lãm nâng tay vợ lên :

  - Anh hiểu em mà... chuyện Vãn Hà... chắc là mình sẽ hỏi ý...

  Bà Cầm ấp úng đến tội nghiệp :

  - Hỏi ý Vãn Hà à ?

  Ông Lãm hít một hơi thật sâu. Theo lời thằng Tín nói thì con bé có cảm tình với nó. Cho dù sự thật không phải vậy, đương nhiên người ta cũng chọn người bình thường chứ ai chọn người không bình thường làm chồng, nếu được tự do lựa chọn.

  - Chắc chuyện này mình sẽ hỏi gia đình ông Khiêm. Thằng Tín có ưu thế là người bình thường. Thằng Tân có ưu thế là con ruột của anh với em, người mà ông ấy tận tụy theo mấy mươi năm nay. Tùy ông ấy lựa chọn.

  Bà Cầm vờ đứng lên về giường ngủ để che giấu nụ cười đắc thắng. Bà thắng chắc rồi, nếu trao quyền quyết định cho ông Khiêm. Tối nay, bà sẽ ngủ ngon giấc :

  - Em đồng ý với cách sắp xếp này.

  Ông Lãm buồn buồn qua phòng bên cạnh, gọi điện thông báo cho Trọng tín biết : ông không thể giữ lời hứa với anh.
   
  Chỉnh sửa cuối: 7 Tháng tám 2018
 8. Thy Duong

  Thy Duong When you can't find the sunshine, be the sunshine Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  47
  CHƯƠNG 6: NGƯỜI ĐƯỢC - KẺ MẤT (NGƯỜI VUI - KẺ BUỒN)


  Bấm để xem
  Đóng lại
  Bà Cầm không giữ nổi bình tĩnh khi nghe ông Lãm nói kết quả lựa chọn của ông Khiêm

  Bà nhấc điện thọai gọi giật ngang giật ngược ông Khiêm đến gặp bà gấp trước mặt chồng.

  Ông Lãm lịch sự bỏ ra ngoài uống cà phê để vợ ở nhà nói chuyện với ông Khiêm. Kết quả đã diễn ra theo mong đợi của ông. Tâm trạng ông thư thái hơn, dễ dàng thông cảm hơn trước cơn nóng giận của vợ.

  Ông Lãm biết thế nào ông Khiêm cũng hứng trọn trận cuồng phong này. Nghĩ cũng tội cho ông ấy. Người cúc cung tận tụy với gia đình ông... đồng thời luôn là kẻ chịu sự trút giận từ mọi thành viên trong gia đình ông. Có lẽ tháng sau ông sẽ tăng lương cho ông ấy nữa.

  Đúng như ông Lãm dự đoán. Vừa khép cửa phòng làm việc sau lưng, ông Khiêm đã chạm ngay ánh mắt tóe lửa của bà Cầm.

  Không dám nhìn thẳng, ông Khiêm cúi đầu nói :

  - Tôi xin lỗi chị.

  Bà Cầm đứng phắt dậy, từng bước từng bước tiến lại gần ông Khiêm. Ông Khiêm thì bối rối lùi lại, lùi lại :

  - Tại sao ông đối xử với mẹ con tôi như vậy ?

  - Tôi xin lỗi.

  - Ngòai ba tiếng đó, ông đâu còn gì để nói với tôi phải không ? Mấy năm nay tôi luôn vững tin với lời hứa của ông. Không ngờ đến giờ phút quyết định, ông lại thay đổi 180 ¨.

  Ông Khiêm vẫn cúi đầu :

  - Tôi không muốn thế, mong chị hiểu cho.

  Bà Cầm cười nhạt :

  - Một câu không cố ý là giải quyết được mọi vấn đề ? Nói đi, thằng Tín hứa cho ông lợi lộc gì, tôi hứa sẽ...

  Ông Khiêm kêu lên phẫn uất :

  - Không nghĩ trong mắt chị, tôi là lọai người đó.

  Bà Cầm lùa sâu ngón tay vào chân tóc :

  - Chứ ông bảo tôi có thể nghĩ gì được khá ? Điều gì làm ông thay đổi vậy ? Ông nói cho tôi biết đi.

  Ông Khiêm đau khổ nhìn bà Cầm không nói. Mắt bà Cầm lóe lên tia hồ nghi :

  - Ông đã nghĩ lại. Lương tâm ông không cho phép ông bằng lòng gả con gái cho thằng Tân, phải không?

  Lý do vừa nghĩ ra khiến bà Cầm như mất phương hướng :

  - Tôi biết lấy thằng Tân là sự thiệt thòi cho Vãn Hà. Tôi sẽ cố gắng bù đắp bằng hết khả năng của mình – Cái nhìn bà Cầm thống thiết hơn – Ông thường hay nói rất thương thằng Tân mà. Vãn Hà từ nhỏ đến lớn vẫn hay quấn quýt bên thằng Tân, khi thằng Tân còn bình thường cũng như khi thằng Tân ngây ngô. Trong khi thằng Tín... nó... nó đâu coi trọng Vãn Hà, coi trọng gia đình ông. Lấy nó Vãn Hà phải chịu sự khinh khi, ghẻ lạnh. Nó...

  Ông Khiêm nhắm nghiền mắt :

  - Không phải như thế đâu.

  Bà Cầm ngước mắt chờ đợi :

  - Không phải... Cái này không phải. Cái kia không phải. Vậy cái gì mới đúng ? Ong còn nhớ tác phẩm « Tim » của Collen MC Cullough tôi đưa ông và bé Hà đọc không ? Bà ta có tác phẩm lừng danh « những con chim ẩn mình chờ chết » đó.

  Không thể nhớ ra cuốn sách bà Cầm đề cập, ông Khiêm vẫn gật đầu :

  - Tôi nhớ.

  Bà Cầm khẩn thiết :

  - Thằng Tân cũng giống như nhân vật Tim đó. Nó chỉ hơi ngớ ngẩn, trẻ con thôi. Mọi thứ đều bình thường, chỉ là mang tâm hồn của một đứa trẻ. Nó rất lương thiện, trong sáng. Nó cần được bảo vệ. Nó sẽ không biết làm tổn thương người khác.

  Tiểu thuyết và thực tế cuộc sống là một khoảng cách quá xa. Tấm lòng người mẹ đã làm lu mờ tất cả, bất chấp tất cả huống chi mnột so sánh khập khiểng, nhỏ nhoi này. Ông Khiêm không kềm được niềm thương cảm dâng tràn dành cho bà, bật lên tiếng nói âm âm trong ngực:

  - Tôi đã nói không phải như thế đâu... Đã tứ lâu tôi đã là một người chồng, một người cha vô trách nhiệm, không có lương tâm

  Bà Cầm mệt mỏi, rã rời ngồi rủ xuống :

  - Cuối cùng là vì cái gì vậy ông Khiêm ?

  Ông Khiêm cắn chặt hàm răng đến ê ẩm. Mặt ông rúm ró một hồi lâu, rồi bình thản trở lại:

  - Tôi luôn muốn làm những điều tốt đẹp cho chị, cho cháu Tân.

  Bà Cầm gồng chặt tay, gào lớn :

  - Thế tại sao ông lại quyết định như thế ?

  - Tôi...

  Ông Khiêm lùi ra ngạch cửa.

  Bà Cầm bất chấp lao đến túm cổ áo ông Khiêm lại :

  - Nếu ông không giải thích rõ, ông không thể rời khỏi đây. Cả đời này tôi không tha thứ cho ông đâu, ông nghe rõ không ?

  Lời hăm dọa của bà Cầm khiến ông Khiêm chấn động toàn thân :

  - Cả đời không tha thứ cho tôi?

  Mắt bà Cầm rừng rực sáng uy hiếp đối phương :

  - Trả lời tôi đi.

  Ông Khiêm đưa mắt xuống nhìn bà Cầm. Ông quá bối rối, buồn rấu và xấu hổ kỳ lạ :

  - Thằng Tín biết chuyện tôi yêu chị đơn phương.

  Đôi tay nắm chặt cổ áo ông Khiêm rơi phịch xuống. Ông Khiêm lo ngại quan sát thái độ lặng lờ suy nghĩ của bà Cầm. Bà đứng sững giữa phòng làm việc, hai tay buông thõng theo thân người, mặt hơi đỏ :

  - Ông cứ để nó công khai, nếu nó thích.

  Ông Khiêm ngó bà kinh ngạc :

  - Không thể để chuyện đó xảy ra. Còn thanh danh, hạnh phúc của chị?

  Bà Cầm cười nhỏ :

  - Giữa tôi với ông có cái gì cho thiên hạ đàm tiếu được ư ?

  - Nhưng miệng lưỡi người đời...

  - Tôi không cần những thứ đó. Cái tôi cần là hạnh phúc sau này của con trai tôi. Ông đến gặp chồng tôi thay đổi quyết định của mình đi.

  Ông Khiêm ôn tồn :

  - Không thể nói hai lời với anh Lãm đâu chị.

  - Tôi nói được là được.

  - Chị đừng cố chấp quá. Trong chuyện này, coi như tôi có lỗi với chị.

  Bà Cầm bắt đầu giận run, bàn tay co chặt. Đâu phải bà không biết tình cảm đơn phương của ông Khiêm mấy chục năm nay. Thiên hạ có biết hay không với bà đều giống như nhau. Bà không có gì phải hổ thẹn. Người như bà có nhiều người yêu, ngưỡng mộ là một chuyệt rất hiển nhiên:

  - Tôi muốn ông đi gặp chồng tôi nói ông đã thay đổi quyết định. Ông có làm được không?

  Lần đầu tiên trong đời, Ông Khiêm quyết định từ chối yêu cầu người ông yêu. Ông nhắm nghiền mắt. Sự từ chối này cũng vì nghĩ cho bà Cầm.

  “Nhắm mắt, cho tôi tìm một thoáng hương xưa. Cho tôi về đường cũ nên thơ. Cho tôi gặp người xưa ước mơ. Hay chỉ là ước mơ thôi. Hay tình đã chết trong tôi cho lòng tiếc nuối, xót thương một đời”.

  Gần ba mươi năm trước, khi ông còn là sinh viên của trường đại học Mỹ Thuật, một lần, ông đạp xe lang thang tìm cảnh... ông đã lang thang qua khu biệt thự nhà bà Cầm, gặp bà ở đó... bà đang ngồi trên xích đu đong đưa đùa giỡn với con mèo tam thể... trong ánh sáng bàng bạc của buổi chiều.

  “Nhắm mắt ơi sao nửa hồn bỗng thương đau. Ôi sao ngàn trùng vẫn xa nhau. Hay ta còn hẹn nhau kiếp nào? Anh ở đâu? Em ở đâu. Có chăng mưa buồn làm hoen mắt sầu”.

  Thế là cuộc đời ông lập tức lật sang trang mới. Ông yêu... dù biết tình yêu đó mãi mãi là vô vọng.

  Đến bây giờ ông vẫn nhớ như in màu nắng in trên má bà hôm đó.

  “Nhắm mắt chỉ thấy một chân trời tím ngắt. Chỉ thấy lòng nhớ nhung chất ngất và tiếng hát và nước mắt”.

  Và để gặp được bà, để được làm cái gì đó cho người mình yêu, ông đã biến mình thành một kẻ như ngày hôm nay: cúc cung tận tụy.

  “Đôi khi anh muốn tin, đôi khi anh muốn tin. Ôi những người khóc lẻ loi một mình”.

  (Nửa hồn thương đau-Phạm Đình Chương)

  Lấy hạnh phúc của bà làm hạnh phúc của mình. Nổi buồn của bà cũng là nỗi buồn của ông. Một tình yêu tôn thờ?

  Vì làm một việc lâu nay chưa từng làm, ông Khiêm mất mãi một lúc mới thốt lên được:

  - Xin lỗi, tôi không làm được.

  Bà Cầm ghìm người cố kiểm soát cơn giận:

  - Ra ngòai!

  Ông Khiêm không hề phật ý:

  - Tôi mong chị bình tĩnh suy xét.

  - Ra ngòai. Tôi không muốn thấy mặt ông nữa.

  Ông Khiêm kiên nhẫn:

  - Khi công khai chuyện này, vợ tôi sẽ không để Vãn Hà thành hôn với Nhật Tân đâu. Bà ấy còn có thể xúc phạm tới chị nữa.

  Bà Cầm đập bàn cái rầm:

  - Tôi đã nói tôi không muốn nhìn thấy ông nữa.

  Ông Khiêm cười bất lực. Đối với ông, bà là tất cả. Nhưng đối với bà, ông chỉ là con số không:

  - Nói ra chị vẫn không được gì, còn có thể bị dèm pha, xúc xiểm. Vậy tại sao phải nói ra? Tôi không thể làm chuyện gây tổn hại tới chị.

  Bà Cầm ngẩng cao mặt:

  - Ông vẫn đang làm đấy thôi. – Bà thấy tuyệt vọng quá. Một đề nghị điên khùng bỗng lướt qua đầu bà – Nếu ông đồng ý để Vãn Hà lấy Tân, tôi sẽ ly dị chồng sống với ông, ông có đồng ý không?

  Phòng đang mở máy điều hòa mà ông Khiêm mướt hết mồ hôi.

  Bao tình cảm bùng lên dữ dội. Những thiệt hơn được phân tích mổ xẻ nhanh đến không ngờ. Nếu như ông chọn thế này thì sự việc sẽ như thế này. Nếu như ông chọn thế kia thì sự việc sẽ như thế kia. Và chọn lựa cuối cùng...

  Có lẽ cả đời ông Khiêm chẳng có gì, chẳng thể làm điều gì để có thể xướng danh, để có thể tự hào, ngòai tình yêu của ông dành cho bà Cầm.

  Ông yêu bà tới mức tận cùng tình yêu của người đàn ông có thể dành cho người phụ nữ.

  Những khao khát, mơ ước của ông...

  Ông Khiêm nhắm nghiền mắt, giọng run rẩy:

  - Tôi chỉ là đĩa đeo chân hạc... sẽ là nổi ám ảnh suốt quãng đời còn lại của chị, nếu chị chọn tôi.

  Ông Khiêm ngừng lại hít thở sâu rồi nói tiếp:

  - Vợ tôi không phải là người hiểu chuyện để dễ dàng chấp nhận ly hôn khi biết chồng mình không hề yêu mình.

  Ông Khiêm làm một cử chỉ khó khăn:

  - Tôi phải nói sao đây... Vợ tôi, đứa con gái lớn và thằng con trai út... thô thiển và nông cạn lắm.

  Bà Cầm nhìn đâu đâu. Lời ông Khiêm vừa làm bà cảm động, vừa khiến bà coi thường ông hơn. Điều kiện của ông không tệ. Sao lại chọn một người như thế làm vơ? Sao không biết cách dạy dỗ con. Quan trọng hơn hết là... tình cảm vợ chồng, cha con hết sức thiêng liêng... ngoảnh mặt lại có thể nói về nhau như thế? Vậy mà vẫn có thể sống chung dưới một mái dạ... vẫn đầu ấp tay gối... vẫn cha cha con con, chồng chồng vợ vợ?

  Bà Cầm lắc mạnh đầu. Đây là giờ phút nào, đầu óc bà còn lãng đãng?

  - Chị hy sinh tình yêu, hạnh phúc, thậm chí là...

  Bà Cầm không nói không rằng giằn gót đi ra khỏi phòng.

  Ông Khiêm đứng sượng trân. Bà rất coi thường ông, ông biết. Nụ cười méo mó xuất hiện trên gương mặt, ông Khiêm liu xiu nối tiếp chân bà Cầm rời khỏi phòng.

  “Đôi khi anh muốn tin. Đôi khi anh muốn tin. Ôi những người khóc lẻ loi một mình”

  Từ lâu rồi, ông Khiêm đã không biết khóc bằng đôi mắt, ông chỉ biết khóc bằng con tim. Thầm lặng, đớn đau tận tâm hồn.

  Đúng là không đến phiên bà Cầm lựa chọn. Trọng Tín thật biết cách gài người ta vô thế.

  Từ lúc ông Lãm công khai nhận thằng con hoang đó, bà Cầm đã có dự cảm không may. Hẳn nó đang muốn cướp tất cả mọi thứ của thằng Tân. Không, nói đúng ra thì nó đang muốn trả thù. Thật buồn cười. Ai làm gì nó chứ? Nó với mẹ nó mới là những kẻ đáng phỉ báng, phá họai hạnh phúc gia đình người ta. Bà không tính toán với nó thôi... đằng này nó còn... Ty tiện hết sức. Dù gì thằng Tân cũng là anh ruột nó, lại đang mang bệnh.

  Mà bà trông chờ gì nơi một thằng con hoang nhỉ?
   
  Chỉnh sửa cuối: 7 Tháng tám 2018
 9. Thy Duong

  Thy Duong When you can't find the sunshine, be the sunshine Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  47
  CHƯƠNG 7: QUYẾT ĐỊNH KẾT HÔN


  Bấm để xem
  Đóng lại
  Đón Hà tan ca, Trọng Tín đưa cô đến quán cà phê Gió ở khu Thanh Đa, Bình Quớ.

  Trời lúc này chập chọang tối. Các đôi tình nhân hầu như đã lấp đầy hết mọi ghế. Họ tự nhiên biểu lộ những cử chỉ thân mật, âu yếm dành cho nhau.

  Vãn Hà ngại ngùng cắm mắt xuống đất, líu ríu theo chân Tín tìm ngồi.

  Tín hỏi trống không:

  - Thích ngồi đâu?

  Vẫn không dám nhìn lên, Vãn Hà trả lời:

  - Sát bờ sông nha anh.

  Hà nghĩ vị trí đó là tốt nhất. Cô ngồi đối mặt với sóng nước mênh mông, miễn không liếc qua, liếc lại là sẽ không thấy gì hết.

  Người phục vụ đưa menu cho hai người chọn và hỏi thăm Tín:

  - Mấy tháng nay không thấy anh Tín ghé, tưởng anh đã bỏ quán này rồi chứ.

  Rồi anh ta đưa mắt nhìn Vãn hà một cái. Biết Vãn Hà không phải là cô gái hay đi cùng Tín đến quán nhưng anh ta còn biết tế nhị dừng lại, không hỏi tới.

  Vãn Hà cười bâng quơ.

  Đợi người phục vụ đặt thức uống xuống, rút lui. Trọng Tín lấy gói thuốc trong túi áo ra. Không cần lịch sự hỏi trước Hà một tiếng, Tín tự nhiên mồi thuốc.

  Thái độ của Hà, Tín để ý thấy hết. Thả vài vòng khói, Tín ngang ngang hỏi:

  - Tôi cũng là khách quen ở nơi đây đó. Có cần tặng tôi ánh mắt ghê tởm, khiếp sợ cho đúng điệu con nhà không?

  Vãn Hà bậm môi im lặng. Trọng Tín tiếp tục khiêu khích:

  - Không dám bày tỏ quan điểm? Không hiểu tôi đến đây làm gì? Hay trong mắt của những người được giáo dục đúng bài bản như cô tôi đáng khinh đến không thèm nói?

  Vãn Hà khẽ khàng:

  - Là anh tự suy diễn thôi.

  Trọng Tín cười khan:

  - Đây gọi là cách ứng xử dịu dàng mà người ta đã dạy cô, đúng không?

  Vãn Hà đưa mắt nhìn những tia nắng yếu ớt cuối ngày. Có lẽ vì mang tên là Vãn Hà (buổi chiều tà rơi trên sông) nên cô đặc biệt thích ngắm hòang hôn?

  - Này, có gì thì nói một tiếng. Cô có thể nói tôi câm họng lại. Nhưng cũng phải nói ra. Đừng có cái dạng im ỉm đó nghe chưa? Tôi chúa ghét.

  Vãn Hà chậm trãi nói:

  - Người ta yêu nhau thì có quyền bày tỏ tình cảm, cảm xúc giành cho nhau. Và nơi đây dành riêng cho họ. Họ có quyền làm những cử chỉ đó. Nếu không thích , hãy chọn nơi khác. Chứ đừng đến đây rồi nhìn người ta bằng cặp mắt xoi mói, chỉ trích. Vô duyên và đạo đức giả lắm. Còn nữa, đừng đem những suy nghĩ của cá nhân anh gán ghép lung tung cho người khác.

  Trọng Tín nhếch môi:

  - Mọi người đều khen cô hiền.

  Vãn Hà cười nhẹ:

  - Hiền chứ đâu phải là không có chính kiến.

  Trọng Tín không nghĩ Hà có tư tưởng quá thoáng. Trong vài giây, anh bị động không nói được lời nào. Anh bèn đưa câu chuyện trở về đúng bản chất của nó:

  - Tại sao cô đồng ý lấy tôi?

  Mặt Vãn Hà đỏ nhừ. Còn câu hỏi nào thẳng thắng hơn không?

  Giọng Trọng Tín thúc ép:

  - Cô trả lời đi chứ.

  Vãn Hà nghiêng mặt đi. Trong ánh sáng nhá nhem của buổi chiều tàn, làn da trắng muốt xanh xanh của cô nổi bật lên những đường nét:

  - Anh đã biết trước kết quả còn gì.

  Vẫn giữ cái nhìn như xoáy vào mặt Hà, Tín nói:

  - Tôi muốn nghe suy nghĩ của cô.

  Và rồi... ánh tà dương yếu ớt còn rớt lại cho Tín bắt gặp vài giọt nước mắt lóng lánh trên hàng mi Hà, Tín vờ như không thấy, luống cuống giục:

  - Cô nói đi.

  Vãn Hà cười nhẹ tênh. Nước mắt chỉ đủ ướt mi, chưa tròn đầy đọng thành giọt rơi xuống:

  - Một, em không dám chống lại ba má. Hai, anh là con trai của bác Lãm. Ba, em không thể thuyết phục anh thay đổi quyết định. Bốn, em có cảm tình với anh.

  Vãn Hà đưa bàn tay run rẩy lên mặt, lau những giọt nước mắt. Đôi mắt cô nhìn thẳng phía trước. Cô muốn xuyên thủng màn đêm, mong tìm được cho mình một lối thoát chăng ?

  - Em... vì em chưa từng yêu ai, nên em không biết đó có phải là tình yêu không nữa. Chỉ biết là, anh có một ý nghĩa rất đặc biệt với em.

  Nói dối. Vãn Hà biết cô nói dối. « Làm sao sống được mà không yêu. Không nhớ không thương một kẻ nào » (Xuân Diệu). Cô xấu hổ với tình cảm của mình? Chuyện một người luyến ái một người là chuyện rất thường tình ở thế gian này. Tại sao cô xấu hổ? Sao cô không dám thừa nhận? Cô sợ nhận từ anh nụ cười giễu cợt? Từ sâu trong tâm khảm, cô thấy mình không xứng với anh? Không! Vì cô biết anh không yêu cô. Tình yêu đó không làm anh hạnh phúc. Có chăng chỉ là một thoáng hả hê, còn sau đó là một gánh nặng. Anh đâu phải dạng người vô cảm trước nổi đau người khác.

  Vãn Hà hít hít mũi, cố giữ bình thản :

  - Em hy vọng câu trả lời đó đã làm anh vừa ý.

  Vãn Hà cảm thấy máu dồn lên mặt. Toàn thân cô như bị gai chích. Không khí quá ngột ngạt, khó thở. Chiếc ghế bố quá hẹp, cứng ngắc. Cô liền đứng bật dậy, hấp tấp bỏ đi :

  - Em xin lỗi.

  Ngần ngừ hết một lúc, Tín mới giật mình, vôi xô bàn ra, đuổi theo Hà.

  Do bị xúc động, trong chỗ đó lại hạn chế ánh đèn, dường như Hà đã vấp phải cái ghế của ai đó. Không biết nữa. Cô ngã lăn quay.

  Có tiếng càu nhàu xen lẫn tiếng xì xầm, tiếng xin lỗi rối rít của Hà.

  Tín phóng tới xin lỗi thêm vài tiếng rồi kéo tay Hà ra đến một góc trống, sáng sủa hơn.

  Mặt mày, quần áo Hà lem luốc đất cát, tay chân bị trầy xước mấy đường.

  Trọng Tín nén tiếng thở dài, rút khăn tay định lau cho Hà. Không ngờ, Hà giữ tay anh lại, bình thản nói :

  - Cám ơn anh. Để em vào trong kia tự rửa.

  Nhìn theo dáng đi hơi cà nhắc của Hà, Tín thấy đau đau. Không một tiếng than hay xúyt xoa vì những vết thương. Tội nghiệp con bé. Bao sự run rủi trong cuộc đời đã cùng nhau tụ hội ngẫu nhiên để cướp mất sự vô tư, vui vẻ của cô bé.

  Trọng Tín xòe rộng đôi tay mình, ngó chằm chằm vào nó. Anh cũng góp phần không nhỏ mà.

  Trọng Tín dùng chính đôi tay đó vuốt mặt !

  Một lát sau, Vãn Hà trở ra, có phần chỉnh chu hơn.

  Trọng Tín bước đi trước dẫn đường :

  - Để anh đưa em về.

  Vãn Hà ngần ngừ đôi chút rồi lầm lũi bước theo.

  Sự thay đổi cách xưng hô của anh không làm tâm trạng Hà khá lên.

  Với anh, cô không là gì hết. Nhưng cô đáng ghét tới mức anh phải làm cô ê chề, tủi nhục, và anh, có thỏai mái hơn chăng ?

  Vãn Hà hiểu khi anh cố tình nghiền nát lòng tự trọng của cô thì anh cũng đang nghiền nát lòng tự trọng của chính mình, thậm chí hơn thế.

  Hà khao khát được lại gần anh, vỗ về, chia xẻ anh. Nhưng cô biết anh là người kiêu hãnh, không thích nhận sự thương cảm từ bất kỳ ai, nên Hà đành xuôi tay, âm thầm độc thọai.

  *****

  Chào từ giã Tín, Hà băng qua khu vườn dẫn về nhà. Hà định âm thầm vào phòng, tránh bị mọi người nhìn thấy y phục bị dơ, người bị trầy xước. Không ngờ mọi người trong nhà đang tụ họp ở phòng khách nói chuyện.

  Lỡ bộ, Hà nói như giải thích với ba má :

  - Thưa ba má, con mới về. Trời tối quá, con không thấy đường, vấp nhầm cái rể cây – Hà cười thiếu tự nhiên – Con hậu đậu quá.

  Không ai buồn quan tâm coi Hà có bị làm sao không.

  Bà Hậu mân mê mấy cọc giấy bạc trong tay :

  - Ông Lãm vừa mới đưa nhà mình năm mươi triệu, nói cần thứ gì thì mua và trang hoàng lại nhà cửa.

  Vãn Hà lại chiếc ghế ngòai rìa ngồi :

  - Dạ.

  Bà Hậu lật lật đếm đếm tiền :

  - Đám cưới bên nhà trai lo từ A đến Z, nhà hàng, nữ trang, quần áo mày họ cũng lo hết luôn. Vậy số tiền này mày để tao sắm sửa cho gia đình nha.

  Ông Khiêm phản đối chiếu lệ, không có chút kiên quyết nào :

  - Dầu gì người ta cho tiền chủ yếu là để lo cho bé Hà mà.

  Bà Hậu bĩu môi :

  - Nó có thiếu thốn gì đâu. Ông khéo lo.

  - Biết vậy. Nhưng bà cũng phải cho nó một ít chứ.

  Bà Hậu bĩu môi :

  - Năm mươi triệu làm như lớn lắm. Công tôi nuôi nó hai mươi năm trời. Nó chưa làm gì báo hiếu hết đã đi lấy chồng. Tôi mất trắng. Chút đỉnh này thấm vô đâu.

  Giọng ông Khiêm trầm trầm :

  - Nuôi con cái ai lại kể công ?

  Bà Hậu dằn cọc tiền xuống bàn, dè bĩu :

  - Tôi là dân ít học, nghĩ sao nói vậy, không được khéo léo như người ta, biết bọc đường trong lời nói.

  Ông Khiêm nhíu mày :

  - Bà muốn nói gì?

  Bà Hậu ấm ức lắm. Hai mươi mấy năm làm vợ ông, chưa bao giờ bà cảm nhận được tình yêu từ chồng. Ở ông có cái gì đó xa vắng lắm, bà không chạm tới được. Nhưng cái gì đó là cái gì ? Bà không biết. Không bằng, không chứng, bà chỉ ấm ức vậy thôi.

  Ngọc Hòa, chị gái Vãn Hà, nãy giờ ngồi chăm chú coi mấy kiểu áo mới trên tạp chí, không lưu tâm ba má đang lời qua tiếng lại. Chọn được kiểu ưng ý, Ngọc Hòa vô tư kéo tay áo bà Hậu chỉ vô hình :

  - Má, con mua bộ này đi ăn đám cưới con Hà.

  Bà Hậu liếc mắt vào bộ trang phục mang tên « làm duyên », tính :

  - Áo kết hoa : 835.000đ. Váy kết cườm 724.000đ. Giày 950.000đ, Hoa tai :245.000đ – Bà lấy giấy bút cộng lại lẩm bẩm - gần 3 triệu bạc nha mậy.

  Ngọc Hiệp, em trai của Vãn Hà, đang nửa nằm nửa ngồi trên sofa coi ti vi, nghe thế vội xen ngang :

  - Kỳ này mua cho con bộ đồ tây của Pierre Cardin đó nha má.

  Bà Hậu chắc lưỡi :

  - Tao định may thêm cái áo dài và cái đầm dài, ba mày một bộ vest. Nội tiền quần áo, giày dép bốn người không đã ngốn hơn chục triệu. Thấy ông Lãm cho năm mươi triệu tưởng nhiều lắm, không dè chẳng thấm vào đâu.

  Ông Khiêm nhắc vợ:

  - Bà coi con Hà còn thiếu gì? Sắm cho nó thêm một ít đồ về nhà chồng.

  Bà Hậu ngúyt chồng :

  - Ông không vừa nghe tôi tính đó sao ? Năm mươi triệu nhiều nhặn quá ? Còn bao nhiêu thứ phải chi nữa kìa.

  Ông Khiêm nói phải trái :

  - Số tiền đó không nhỏ đâu bà. Đừng nói vậy. Chi tiêu dè xẻn lại đi.

  Bà Hậu dằn dằn :

  - Sắm sửa cho mọi người đi dự đám cưới nó chứ có đi dâu? Thử hỏi mấy ngày đó đàn gái ăn mặc lôi thôi, lếch thếch thì mất mặt ai?

  Ông Khiêm thở hắt :

  - Nếu không đủ, lấy tiền gia đình chi thêm vô.

  - Ông làm như ông nhiều tiền lắm.

  Ông Khiêm lớn tiếng :

  - Nhưng tôi có để vợ con đói rách gì chưa ?

  Ngọc Hòa bênh má :

  - Ba ơi, nó có gia đình Bác Lãm lo rồi, có thiếu thốn gì đâu ba lo – Ngọc Hòa không giấu sự ganh tỵ – Nếu con được chọn làm dâu gia đình bác Lãm, con còn lo được cho gia đình tới cái gì nữa kìa. Phải đâu có mấy chục triệu nói tới nói lui nhức cả đầu.

  Nghe nói thế, bà Hậu sực nhớ, quay qua nhắc nhở Hà :

  - Mày lấy được chồng giàu, mỗi tháng nhớ phụ gia đình vài triệu đó biết không ?

  Vãn Hà cắn nhẹ môi :

  - Con không dám hứa trước chuyện đó. Nhưng chắc chắn mỗi tháng con sẽ gửi gia đình nửa tháng lương của con.

  Bà Hậu đổ sùng :

  - Lương của mày có được bao nhiêu ?

  Vãn Hà nhỏ nhẹ :

  - Con chỉ dám hứa chắc chuyện đó hà. Chuyện tiền nong của anh Tín, con chưa biết ý anh ấy thế nào, làm sao dám hứa với mẹ

  Bà Hậu xỉ mặt Hà :

  - Hôm nay mày dám cãi tao nữa hả?

  Bà gật gù như khám phá ra điều gì đó

  - À…ạ… Tưởng được cái thằng con hoang đó chấm là mày hay lắm, ngon lắm hả?

  Ông Khiêm bực mình, nạt :

  - Bà có thôi đi không?

  Bà Hậu sừng sộ :

  - Thôi là thôi làm sao? Nó ngu quá, tôi phải nói chó nó biết chứ? Thằng quỷ đó làm gì yêu thương nó? Nhân lúc mới cưới, đục khóet được bao nhiêu thì đục. Trước sao gì nó cũng bỏ mày. Mày phải lo cho gia dình, lo phòng thân. Bày đặt sỉ diện hả con?

  Bà Hậu đẩy đầu Hà một cái:

  – Mày có đối xử với nó tốt cỡ nào nó vẫn không yêu mày đâu. Nó rất yêu con Mỹ Liên. Vì con bé đó, ba của nó, nó từ; ba của mày, nó quýnh. Quay đi quay lại mới có mấy tháng mà nó đòi cưới mày. Có điên mới nghĩ nó yêu mày.

  Vãn Hà bắt đầu rân rấn nước mắt:

  - Anh Tín không như má nghĩ đâu. Anh ấy...

  Vãn Hà mệt quá, ngừng ngang. Phần vì không biết nên giải thích từ đâu. Và phần vì cô hiểu tính má cô. Giọng Vãn Hà nhỏ hơn:

  – Gia đình đã thấy bất ổn như thế... hay là... đừng gả con cho anh Tín nữa.

  Bà Hậu chốm người ngắt nhéo liên tục vào vai Vãn Hà:

  - Con quỷ! Định làm eo với tao hả? Dám thách thức tao hả? Hôm nay mày ăn gan trời hả con.

  Mỗi lời nói là mỗi cái nghiến răng, mỗi cái ngắt nhéo:

  - Ngu gì ngu dữ vậy? Tao nói hòai mày vẫn không hiểu vậy?

  Ngọc Hòa cản tay bà Hậu:

  - Sắp đến ngày cưới rồi, má làm nó có vết thương, người ta hỏi làm sao?

  Bà Hậu thở hồng hộc:

  - Kệ nó chứ. Nó ngu quá trời, ai chịu nổi.

  Ngọc Hòa ôm cánh tay bà Hậu:

  - Thôi mà má.

  Ông Khiêm bất nhẫn nhìn Vãn Hà cúi gầm mặt xoa xoa vai. Ừ, ông chỉ có thể làm cho nó bấy nhiêu: Nhìn nó bất nhẫn!

  Ông lầm lũi bỏ ra ngoài.

  Hai mươi mấy năm làm khách trọ trong chính gia đình mình. Bây giờ ông đành tiếp tục làm khách. Quá muộn để bắt đầu lại.

  Vãn Hà cũng đứng lên, sẽ đi một hướng khác ông Khiêm. Cô về phòng.

  Bà Hậu tru tréo, chửi theo sau:

  - Ừ, đi đi. Đi hết đi. Biết biến khỏi mắt tao vậy là tốt. Đời nay cha mẹ thương con, dạy con cho nó tốt. Nó không biết ơn thì thôi, đằng này ong óng cãi lãi. Nói đụng tới là khóc, là ngoe nguẩy bỏ đi.

  Bà Hậu dừng lại, lấy hơi chửi tiếp:

  - Ráng đi con. Cuộc đời còn dài lắm. Lấy nó về để coi nó đối xử với mày thế nào. Đừng ôm đầu máu về đây là được. Để dành nước mắt cho sau này không sợ không có dịp xài đâu con.

  Cuộc sống như thế, Hà đã sống hai mươi năm. Nghĩ đáng lẽ phải quen, phải chai lì cảm xúc. Không ngờ vẫn nhoi nhói trong lòng.

  Cô đã ráng ngoan ngoan, siêng năng, giỏi việc...

  Hà vùi người xuống nệm. Làm đứa con ngoan chưa chắc đã hay. Rốt cuộc, cô cũng không có chỗ đứng trong lòng ba má, chị em... Vãn Hà vò nát tấm mền... Cô phải làm gì để được ba má, chị em yêu mến? Câu hỏi này cứ canh cánh trong lòng Hà. Bao giờ cô tìm được câu trả lời?

  Hà bật khóc tức tưởi.

  Dưới phòng khách, Ngọc Hiệp rút lấy một triệu từ cọc tiền:

  - Cho con một triệu cuối tuần này đi Vũng Tàu nha má.

  Bà Hậu chộp nhanh cọc tiền cất đi:

  - Đi chơi có hai ngày một đêm, xài tới một triệu lận hả thằng quỷ.

  Hiệp nhét tiền vô túi:

  - Một triệu là chỉ hùn đi chơi với tụi nó, chưa được làm chủ xỉ đâu mamy. Thấm tháp vô đâu với một triệu.

  Ngọc Hòa bĩu môi:

  - Giỏi thì kiếm tiền về nhà coi chơi. Chỉ biết ăn xài mà lớn lối.

  Hiệp gác chân lên bàn:

  - Chị y như tôi thôi, nói gì?

  Ngọc Hòa tức tối, lắp bắp:

  - Mày...

  Hiệp vòng hai tay sau gáy đủng đỉnh hỏi:

  - Mày, mày cái gì?

  Hòa tức quá nói bừa:

  - Tao đi chơi có người bao, không như mày phải bỏ tiền bao gái.

  - Có ma nào thém ngó tới bà đâu mà bà nói, bà ơi. Tui là con trai, đi chơi với con gái phải trả tiền, vậy mới đúng luật. Tôi là con trai, bà là con gái. Tự dưng đem ra so sánh. Buồn cười.

  Hòa chồm qua đập Hiệp:

  - Mày hỗn với tao hả thằng quỷ.

  Hiệp chụp tay Hòa đẩy mạnh một cái, Hòa chổng gọng xuống ghế. Cô hét ầm lên:

  - Má coi thằng Hiệp ăn hiếp con kìa má.

  Bà Hậu vỗ bàn:

  - Hai đứa bây có chịu im không? Để tao tính toán chút coi.

  Hiệp xụ mặt tính cãi nhưng thấy bà Hậu đang chăm chú tính tiền nên không dám. Những lúc bà Hậu đang tính tóan tiền bạc không hồn thì dạt ra, léng phéng bà bực mình, có sẵng thứ gì trong tay là bà phan hết.

  Đã có tiền trong túi, tâm trạng Hiệp thư thái hơn Hòa là cái chắc. Trước khi đi chuẫn bị hành lý, Hiệp còn buông thêm một câu miễn bàn luận:

  - Thời buổi này, hồng nhan bạc tỷ.
   
  Chỉnh sửa cuối: 7 Tháng tám 2018
 10. Thy Duong

  Thy Duong When you can't find the sunshine, be the sunshine Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  47
  CHƯƠNG 8: ĐỒNG SÀN DỊ MỘNG


  Bấm để xem
  Đóng lại
  Chuông reng báo hiệu đến giờ nghỉ trưa, Quang lắc đầu kêu răn rắc:

  - Trưa nay tụi mình đi đâu ăn vậy?

  Tùng rê chuột, cố vẽ cho xong phần còn lại:

  - Đi quán nào là lạ đổi khẩu vị đi.

  Lân chép miệng than vãn:

  - Càng đi làm lâu, càng thấy cơm má nấu là ngon nhất.

  - Bởi vậy mai mốt chọn vợ, em nhất định lựa cô nào biết nấu ăn ngon. Sáng nấu cho em ăn, trưa nấu cho em ăn, chiều cũng nấu cho em ăn luôn. Hì hì.

  Quang xoa cằm:

  - Tiêu chuẩn đó ở thời đại bây giờ hơi khó nha mậy.

  Tùng chép miệng:

  - Ừ, con gái thời nay không phải như thời xưa nữa, không chịu suốt ngày bó buộc mình nơi góc bếp đâu.

  Lân huýt vai Tín:

  - Vậy mới nói. Thằng Tín là sướng nhất trên đời. Vợ nó vừa dễ thương, vừa dịu dàng, vừa biết nấu ăn ngon.

  Đúng lúc bác bảo vệ gõ cửa, bước vào. Gật đầu chào mọi người, bác đưa phần cơm trưa cho Tín:

  - Vợ cậu gửi cho cậu.

  Tín nhận lấy:

  - Cám ơn bác.

  Bác bảo vệ vừa quay lưng, ai nấy la ầm lên:

  - Đó, vừa nhắc đã tới. Trưa nào vợ mày cũng đem cơm lên cho mày ăn hết.

  Tùng đã xong việc, nhấp chuột lưu lại, hỏi:

  - Vợ mày cũng đi làm, sao có đủ thời gian chuẩn bị cơm trưa cho mày?

  Tín đẩy hộp cơm qua một bên:

  - Sáng sớm Vã Hà đi chợ và làm hết rồi. Trưa về chỉ hăm lại hoặc chiên thịt cá, cá thôi. Chỗ Hà làm được nghỉ trưa tới hai tiếng lận nên có thời gian mang cơm đến cho tao.

  Cả bọn gật gù:

  - Ra vậy. Vậy Vãn Hà phải đi chợ sớm lắm hả?

  Trọng Tín nhiu nhíu mày nhớ:

  - Ừ... dường như 5h, 5h30 gì đó.

  Ba thằng con trai cùng quay lại ngó Tín:

  - Đừng nói với tụi tao mày để vợ đi chợ một mình nha.

  Tín cười khì:

  - Thì chiều về, thỉnh thoảng tao vẫn chở Hà đi siêu thị mà. Đưa phụ nữ đi chợ khó chịu lắm. Nhẩn nha qua từng hàng ngắm ngắm, nghía nghía. Chở đi hòai, chịu sao nổi.

  Đám bạn đồng nghiệp nhìn nhau chặc lưỡi:

  - Thằng Tín thật có phước.

  Quang cười cười:

  - Đì vợ quá đó cậu em.

  Tùng hỏi:

  - Vậy mày có ra quán ngồi chung với tui tao không?

  Tín uể oải, lắc đầu:

  - Không đi đâu. Hôm nay tao muốn chợp mắt một chút.

  Mọi người vẫy tay:

  - Ok. Tụi tao đi đây.

  Còn lại một mình, Tín vòng tay sau ót ngã dài ra ghế.

  Anh thật có phước khi cưới được Vãn Hà làm vợ. Thoạt nhìn vào, ai cũng nhận xét thế.

  Anh có phước thật không? Anh có đang hạnh phúc? Dạo gần đây câu hỏi đó luôn lởn vởn trong đầu anh.

  Hằng ngày, hằng ngày, cuộc sống lướt qua trong anh không đến đỗi nhàm chán nhưng cũng... Đối với Vãn Hà, Tín không có cảm giác vui vẻ hớn hở, đau khổ tột cùng, hờn ghen căng thẳng, dợi chờ khắc khỏai... một cảm giác gì đó mãnh liệt. Hoàn toàn không. Bình thường!

  Cuộc sống cứ bình yên trôi qua như thế.

  Trọng Tín hừ mũi, tự cười chế giễu mình. Sao anh có suy nghĩ buồn cười qua. Một bên là tình yêu. Một bên là... vợ. Ừ, vợ.

  Vãn Hà.... anh không biết cô rất tốt hay là ngốc nữa.

  Ngoài thời gian đi làm, lo toan việc nhà cửa, có thời gian rảnh là cô về bên đó, phụ bà Cầm chăm sóc Nhật Tân.

  Trong mắt bà Cầm, Vãn Hà là người giúp vui, chăm sóc cho con trai bà ấy. Đơn giản là vậy?

  Sau những mưu toan, sắp đặt tồi tệ như thế với Vãn Hà, bà Cầm vẫn tỉnh bơ niềm nở, lợi dụng lòng tốt của cô? Nhưng... đối với nhiều người, trong đó có anh, sống như bà Cầm thì trăm điều “lợi”. Còn sống như Vãn Hà thì ngàn điều “hại”. Bà Cầm được đánh giá là người biết sống, khôn ngoan. Vãn Hà thì khờ khạo, ngốc nghếch. Ôi, những chuẩn mực!

  Những thái độ kiêu hãnh, khinh mạn của bà Cầm lướt qua trong đầu Tín.

  Tín nhếch môi cười. Trong mắt bà ta, mẹ anh và anh là những thứ xấu xa, ghê tởm, những sinh vật không đáng tồn tại.

  Trọng Tín và bà Cầm là một loại người. Anh đâu dễ dàng cho bà toại ý. Anh vờ vĩnh than cơm tiệm ăn hoài, nuốt không vô. Thế là Vãn Hà phải đi chợ từ sáng sớm để nấu nướng. Buổi trưa tranh thủ thời gian mang cơm đến tận công ty.

  Buổi chiều đi làm về, Vãn Hà phải lo dọn dẹp nhà cửa. Hôm nào có thời gian thư thả một chút, Trọng Tín sẽ dẫn cô đi chơi đâu đó. Anh chiếm hầu hết thời gian của cô. Trọng Tín muốn lâu lâu Vãn Hà mới được về bên đó.

  Đôi lúc thấy Vãn Hà cực quá, Tín hơi áy náy. Nhưng sau đó anh lại gạt đi ngay. Hồi còn sống với cha mẹ ruột, Vãn Hà hằng ngày cũng phải làm tất cả những công việc như thế. Đã vậy còn bị cư xử không tốt. Sống với anh, đúng là anh không yêu, song đã cư xử rất tốt với cô.

  Mắt Trọng Tín lóe lên cái nhìn u ám mà bản thân anh không nhận ra.

  Cô vẫn hạnh phúc hơn anh nhiều. Được sống bên cạnh người mình yêu. Chẳng phải cô cố gắng làm biết bao nhiêu chuyện cũng vì điều này thôi ư?

  Chiều hôm đó, nhớ lời nhắc khéo của đồng nghiệp, Trọng Tín đi siêu thị mua đồ với Vãn Hà.

  Dạo loanh hoanh một hồi, anh tình cờ bắt gặp Mỹ Liên. Sài Gòn nhỏ như... cái nắm tay vậy. Anh nhìn Liên chăm chú, sau đó tìm quanh xem Đức Hiển có ở đâu đó không. Không. Hoàn toàn không. Mỹ Liên đi mua đồ có một mình. Anh yên tâm đi theo Mỹ Liên qua nhiều dãy hàng, kín đáo quan sát cô.

  Mỹ Liên có phần mập ra. Nhưng không nhìn tươi trẻ mà hơi xề. Da mặt hơi sần. Bọng mắt dưới dầy lên làm Liên già đi mấy tuổi. Đôi mắt kém phần linh động động long lanh.

  Cô vừa mua đồ, vừa mở tờ giấy ra xem. Tính Mỹ Liên vốn cẩn thận, hẳn cô ghi chú những món cần mua trước khi đi. Song Tính thấy có một hai món đồ cô cầm xăm xoi khá lâu, rồi nhìn giá cả, bỏ vào giỏ, rồi lại bỏ ra. Chẳng lẽ kinh tế khó khăn?

  Phụ nữ như một bông hoa vậy. Bông hoa muốn xinh đẹp, tỏa hương thì cần chăm chút. Nếu không, hoa khó lòng giữ được nét đẹp dài lâu.

  Mỹ Liên có dấu hiệu xuống sắc, không chăm chút như trước. Cô không có thời gian? Cô không đủ điều kiện kinh tế? Cô không còn tâm trạng?

  Trọng Tín suy đoán lung tung.

  Đến lúc Mỹ Liên tính tiền ra về xong, Tín mới quay lại tìm Vãn Hà. Mỹ Liên vẫn không hề cảm nhận ra có người theo dõi mình.

  Trọng Tín nhói lòng. Nhìn Liên, anh biết cô không hạnh phúc. Có người hạnh phúc nào mang dáng vẻ rầu rầu nhỉ?

  Trọng Tín co tay siết chặt, những khớp xương kêu rôm rốp. Đức Hiếu không biết trân trọng hạnh phúc, không biết trân trọng Mỹ Liên. Mỹ Liên khờ dại chỉ biết dốc lòng yêu một mình hắn. Không đáng! Thật không đáng!

  “… Này em hỡi,

  Con đường em đi đó, con đường em theo đó,

  Sẽ đưa em sang đâu

  Mưa bên chồng, có làm em khóc

  Có làm em nhớ

  Những khi mình mặn nồng

  Này em hỡi,

  Con đường em đi đó, con đường em theo đó

  Đúng hay sai em

  Xa nhau rồi, thiên đường thôi lỡ

  Cho thần tiên chắp cánh

  Sót đau người tình si…”

  (Bài không tên cuối cùng- Vũ Thành An)

  Hình ảnh kém tươi tắn, hẩng buồn của Mỹ Liên từ đó ám ảnh Tín không thôi.

  Buổi tối, Trọng Tín đưa Vãn Hà đi uống cà phê. Nghe Cao Minh hát, tâm trí anh để tận đâu đâu.

  Đến lúc về đến nhà, Tín phải mượn vài lon bia mới chợp mắt được tí xíu, anh liền mơ thấy Mỹ Liên nhìn anh bằng cặp mắt đầy nước mắt. Tín giật mình thức giấc… Cảm giác nhói buốt con tim vẫn còn tồn tại, nuốt nước miếng, cổ họng khô khốc, Tín lò dò xuống bếp lấy nước uống.

  “… Đêm qua buồn quá ta say

  Đã mơ một giấc mơ đầy mắt nhung»

  (Mắt Nhung-Nguyễn Bính)

  Ngang qua phòng tắm, anh thấy Vãn Hà đang xả đồ cho vào máy giặt. Bất giác Tín ngước mắt nhìn đồng hồ, gần 12h đêm.

  Trong bộ đồ bộ màu lam của khói chiều, dáng Vãn Hà có vẻ gì ẩn nhẩn quá.

  Ban nãy, giật mình thức giấc, anh còn không để ý có Vãn Hà nằm ngủ bên cạnh không nữa là.

  Trọng Tín húng hắn giọng để tránh làm Vãn Hà giật mình:

  - Tối rồi sao không ngủ? Việc đó để làm sau.

  Vãn Hà liền quay lại cười:

  - Sắp xong rồi anh. Em giặt để sáng mai kịp phơi. Anh giật mình thức giấc hả?

  Trọng Tín mở tủ lạnh, lấy chia nước tu một hơi:

  - Ừ!

  Vãn Hà nhấn nút cho máy khởi động:

  - Anh vào ngủ tiếp đi. Đứng đây một là tỉnh luôn đó, khó ngủ lại lắm.

  Trọng Tín lần thần nghĩ. Nếu Vãn Hà biết anh giật mình thức giấc vì Mỹ Liên, liệu cô có còn dịu dàng, ân cần với anh nữa không?

  Thấy Trọng Tín đứng thừ người chưa chịu đi, Vãn Hà đẩy anh vào phòng:

  - Anh khó ngủ lại rồi phải không? Để em mát – xa cho.

  Trọng Tín nhắm mắt. Đầu óc anh nhẹ nhàng hơn theo những ngón tay Vãn Hà di chuyển trên mặt, trên trán, trên đầu...

  Tín chợt nhớ lúc ngồi quán cà phê, anh bỏ mặc cô, không nói năng lời nào suốt mấy tiếng đồng hồ. Mà Hà lạ thật. Sao không trách móc, gặn hỏi, gợi chuyện gì đó. Anh im. Cô cũng im. Vậy là sao?

  Tín khẽ khàng:

  - Anh xin lỗi.

  Hà hiểu ngay Tín muốn đề cập đến chuyện gì. Cô vỗ nhẹ lên mu bàn tay anh, giữ yên ở đó giây lát:

  - Anh đang có chuyện không vui. Anh không cần câu nệ với em đâu.

  Tín gở nhẹ tay Hà:

  - Anh đã đỡ nhiều. Em lo ngủ sớm đi.

  - Dạ

  Miệng thì “dạ” những Vãn Hà lại lẳng lặng xuống bếp làm nốt phần việc còn lại.

  Dù có như thế nào... tình cảm, suy nghĩ của mỗi người chung quanh ra sao thì hôn lễ giữa Trọng Tín và cô vẫn đã diễn ra...

  Vãn Hà dẹp hết cái tôi của mình, xếp mọi chuyện trước đây vào một xó xỉnh nào đó trong quá khứ. Toàn tâm, toàn lực xây dựng một cuộc sống mới.

  Không yêu cô song Trọng Tín vẫn đối xử với cô khá tốt. Ừ, cô nghĩ vậy.

  Tiền bạc của anh, anh tự quản lý. Lương của cô, anh không hỏi tới. Mỗi tháng anh đều đưa cô tiền chi tiêu mọi thứ trong nhà và... tiền gửi về cho gia đình cô.

  Vãn Hà cay cay mắt. Cô thấy buồn tủi, xấu hổ về cách cư xử của gia đình mình? Hay đang khổ tâm vì một tình yêu không trọn?

  Cách đó một bức tường, trong phòng ngủ, Trọng Tín vùi mặt mạnh xuống gối đến ngạt thở...

  Tình cảm luôn là vấn đề hết sức phức tạp phải không?

  “Tình như thoáng mây tình đến cùng ta âm thầm không ngờ. Tình như cánh hoa tình chiếm hồn ta đâu ngờ là tình. Tình như gió, thoảng vào trong tim. Tình như cánh chim bay đến trong ta, sao nghe bồi hồi.

  Có biết đau thương mới như là tình. Say đắm trong đời thì mới là yêu.

  Đời không thiết tha vì thiếu tình yêu không còn là đời. Người không xót xa vì mất tình yêu không còn là người. Đời ta muôn kiếp, thả hồn theo yêu. Tình như khói sướng bay đến trong mơ ngàn đời vu vơ.

  Có biết đau thương, mới như là tình. Say đắm trong đơi thì mới là yêu.

  Tình như đớn đau tình xé hồn ta muôn đời không lành. Tình như ngất ngây tình đến cùng nhau mang nhiều tuyệt vời. Tình như giông bão, dập vùi yêu thương. Tình như tiếng ca, mưa gió phương xa cho nhau sầu nhớ”.

  (Thú yêu thương- Trường Kỳ)
   
  cbycbyc thích bài này.
  Chỉnh sửa cuối: 7 Tháng tám 2018
 11. Thy Duong

  Thy Duong When you can't find the sunshine, be the sunshine Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  47
  CHƯƠNG 9: Ừ, CÓ NHỮNG THỨ GỌI LÀ SỰ THẬT


  Bấm để xem
  Đóng lại
  Đầu tháng, Vãn Hà về thăm nhà. Cô mở xắt tay lấy bao thư gửi má. Bà Hậu tỉnh bơ móc ra đếm. Bà cau mặt ngay lập tức:

  - Vẫn chỉ có 3,000,000 đồng à?

  Vãn Hà khó hiểu:

  - Dạ, 1,000,000 đồng là tiền lương của con, 2,000,000 đồng là của anh Tín. Như bình thường mà má.

  Bà Hậu cất tiền:

  - Đồ keo kiệt. Mỗi tháng cho gia đình vợ có 1,000,000 đồng.

  Vãn Hà nhẫn nhịn:

  - Khi nào con được tăng lương, con sẽ phụ má thêm.

  Bà Hậu liếc ngang Vãn Hà một cái:

  - Mày không hiểu hay giả bộ không hiểu? Tao không nói tới đồng lương ba cọc, ba đồng của mày. Mày biết thằng Tín làm lương mỗi tháng bao nhiêu không?

  Vãn Hà thật lòng:

  - Anh ấy không nói, con cũng chưa hỏi tới.

  Bà Hậu chì chiết:

  - Đó, thấy chưa, nói mày ngu mày không chịu.

  Ngọc Hòa ngồi giũa móng tay gần đó, đủng đỉnh xen vào:

  - Theo thông tin dò la được là khỏang 20 triệu gì đó. Chưa kể % chia trên từng công trình, nhận bản vẽ, chạy công trình ngoài...

  Bà Hậu liếc Vãn Hà nửa con mắt:

  - Mày nghe chưa hả? Nói vậy là tiền về nó không đưa cho mày giữ phải không?

  Vãn Hà chịu đựng sự hạch họe của má:

  - Dạ. Nhưng mỗi tháng anh ấy đều đưa tiền cho con chi tiêu trong nhà và tiền phụ má.

  Ngọc Hòa xì một cái:

  - Có bấy nhiêu, nhiều nhặn gì đâu? “Một người làm quan, cả họ được nhờ”. Mọi người nghe mày lấy được con trai ông Lãm cứ tưởng mày phụ được gia đình này nhiều lắm, cứ tưởng gia đình này được đổi đời. Dễ ăn của thằng con hoang đó quá.

  Vãn Hà không thích:

  - Chị đừng gọi chồng em bằng cái cách đó nữa.

  Ngọc Hòa nhại giọng:

  - Chồng em, chồng em - Hòa dằn cây đũa xuống bàn - Tao thích gọi sao là tao gọi.

  Vãn Hà bậm môi:

  - Nếu cách cư xử vậy không làm chị thấy xấu hổ thì chị cứ tiếp tục.

  Ngọc Hòa đạp bàn một cái trút giận:

  - Chưa gì đã vội lên mặt rồi em gái. Mày nghĩ mày là ai? Từ nhỏ mày được ông bà Lãm thương yêu, lo lắng. Mày được ăn ngon, mặc đẹp, học hành đủ thứ, giao tiếp nhiều với những người giàu có. Nứt mắt lớn thì được con trai ông Lãm chọn về làm vợ – Môi Ngọc Hòa run run khi nói. Nó thể hiện sự ganh ghét, tỵ hiềm đã chất chứa từ nhiều năm – Thế là mày cho mày danh giá, cao quý hơn mọi người trong nhà ư?

  Vãn Hà ngạc nhiên phân trần:

  - Em không có suy nghĩ đó. Chị đừng áp đặt cho em. Chuyện nào ra chuyện nấy. Chị gọi anh Tín bằng những từ ngữ miệt thị là chị có lỗi.

  Ngọc Hòa chỉ tay vô mặt Vãn Hà, nói không nên lời:

  - Mày... mày...

  Hòa ngó sang bà Hậu cầu cứu. Bà Hậu bắt tréo chân:

  - Tao cũng hay gọi thằng Tín là con hoang đó. Không biết tao có cần phải thấy tự xấu hổ không Hà?

  Vãn Hà còn quá trẻ. Cô mới bước qua tuổi hai mươi. Kinh nghiệm ứng tình huống không nhiều. Ngoài ra, từ nhỏ tới lớn cô đều im lặng phục tùng. Một sớm một chìu, khó có thể thay đổi.

  Vãn Hà ấp úng hồi lâu:

  - Anh Tín đã là con rể trong nhà, con mong mọi người có cái nhìn đúng về anh ấy. Đừng đem chuyện má anh ấy ra làm khổ anh ấy nữa. – Vãn Hà nói thêm – Con nghĩ không có công việc thấp hèn, chỉ có con người thấp hèn.

  Ngọc Hòa mai mỉa:

  - Ăn nói văn vẻ chưa kìa. – Hòa nhại lại – “Không có công việc thấp hè, chỉ có con người thấp hèn”.

  - Làm cái nghề dơ bẩn đó, còn không chịu thấp hèn sao? A... a... – Hòa ré lên – Mày nói ai thấp hèn hả con quỷ nhỏ?

  Vãn Hà chán nản. Cô không đủ khả năng cãi lại và cũng không muốn làm việc đó. Cô tìm cớ thóai thác:

  - Con xin lỗi má. Hôm nay con có hứa trực thay chị đồng nghiệp. Con xin phép về trước.

  Bà Hậu thâm trầm:

  - Giờ đã đủ lông đủ cánh, đủ khôn để cải cha, cải mẹ phải không Hà? Đứng nói mẹ con tao không nhắc mày. Về nhà coi lấy được bao nhiêu thì lấy đi. Thằng Tín sắp bỏ mày rồi.

  Thấy vẻ mặt chấn động của Vãn Hà, Ngọc Hòa hả dạ lắm:

  - Chưa biết à? Tội nghiệp chưa? Khờ khạo cỡ mày, thằng Tín qua mặt vèo vèo là phải. Nó sắp quay lại với Mỹ Liên đó. Dạo này, rất nhiều người thấy hai đứa cập kè với nhau.

  Vãn Hà nói không đủ hơi:

  - Trưa nay ba có về nhà không má?

  Bà Hậu móc họng:

  - Không đi trực giùm bạn nữa à? Muốn giở trò, vẽ chuyện qua mặt tao hả? Chưa đủ trình độ đâu con.

  Bà Hậu bắt tréo chân nói tiếp:

  - Trưa nay ổng không về. Con gái đã gả đi như bát nước hất ra đường. Có chuyện thì ráng tự xoay sở lấy. Đừng có về nhà báo cha mẹ nghe chưa? Tao có lòng báo trước cho mày quơ được bao nhiêu thì quơ.

  Bà Hậu nhún vai:

  – Tùy mày. Thấy cách cư xử tao thấp kém, tao không ép. Nhưng lúc trắng tay rồi, ráng lấy cái sĩ diện ăn thay cơm.

  Còn lời nào tàn nhẫn hơn không? Vãn Hà chịu không nổi. Cô bụm miệng chạy nhanh ra khỏi nhà cha mẹ ruột.

  Cô chạy đi được một đọan thì va phải bà Cầm.

  Bà Cầm vừa nghe tin cô về thăm nhà liền vội vã xuống đây tìm cô.

  Cả hai người đều vội vã, đều ngổn ngang suy nghĩ nên đã không trông thấy nhau.

  Vãn Hà hết hồn đỡ bà Cầm lên:

  - Con xin lỗi bác.

  Bà Cầm phủi phủi bụi cỏ bám quanh người:

  - Không sao. Do bác lơ đãng không nhìn đường mà. – Ngẩng lên, thấy mắt Vãn Hà hoe đỏ, bà ân cần cầm tay hỏi:

  - Họ lại làm con buồn à?

  Hà biết từ họ bà Cầm đang ám chỉ là những người thân trong gia đình cô. Cô gượng cười lắc đầu. Đôi mắt lại rướm nước mắt. Giá như má quan tâm đến cô bằng một phần mười bà Cầm, cô đã hạnh phúc lắm.

  Vãn Hà lảng chuyện:

  - À, bác xuống đây có chuyện gì không bác?

  Bà Cầm ngập ngừng:

  - Nghe con về nhà chơi, bác tính xuống nhờ con chút chuyện. Giờ e không tiện.

  Vãn Hà cố tập trung để nói chuyện với bà Cầm:

  - Dạ có gì bác cứ nói. Chuyện gì làm được, con nhất định sẽ làm.

  Bà Cầm tát yêu má Hà:

  - Con bé này. Lâu lâu gặp lại nói chuyện rào đón với bác thế?

  Vãn Hà cười rất nhẹ. Bà Cầm thân mật khóac tay Vãn Hà đi:

  - Nhà ngoại thằng Tân có chút việc, bác phải về gấp. Tính khí thằng Tân lúc này hay trở chứng. Bác chưa biết tính sao. Gặp con về đúng lúc...

  Vãn Hà hiểu ý:

  - Dạ, bác cứ đi công chuyện. Con sẽ chăm sóc anh Tân đến khi bác về.

  Bà Cầm ái ngại:

  - Nhưng con...

  Vãn Hà cười:

  - Con không sao.

  Bà Cầm siết tay Hà:

  - Bác cám ơn con. Giờ thằng Tân đang ngủ, con lên phòng nó chơi đi. Chừng nào nó thức, con cho nó ăn ít trái cây giùm bác.

  - Dạ.

  Bà Cầm nheo mắt xa nôi:

  - Chỉ có con hiểu thằng Tân, thật lòng quan tâm thằng Tân thôi.

  Vãn Hà biết việc mình đi lấy chồng ảnh hưởng không nhỏ đến anh Tân:

  - Con xin lỗi.

  Bà Cầm nén tiếng thở dài. Con bé lại quơ trách nhiệm về mình. Là do thằng quỷ kia giở trò thôi mà - Bà Cầm cay cú nghĩ – Nó đã cướp được Vãn Hà. Nhưng ngay cả chút thời gian con bé nhín nhút được về thăm thằng Tân nó cũng chiếm đoạt luôn. Đồ hẹp hòi, ích kỷ! Nó tưởng nó là ai? Có thể xoay chuyển mọi thứ trong cái nàh này ư? Lầm rồi. Muốn đối đầu cùng bà sao?

  Bà dẫn Vãn Hà đi lối cửa sau vào thẳng phòng Tân. Bà Cầm nhỏ giọng nói khẽ như tránh làm Tân thức giấc:

  - Con giúp bác nha.

  Vãn Hà gật đầu, giọng tự nhiên nhỏ xuống tương ứng:

  - Dạ, bác cứ yên tâm đi.

  Bà Cầm thì thầm:

  - Cám ơn con.

  Vãn Hà nói khẽ:

  - Đâu có gì đâu bác.

  Bà Cầm nhẹ nhàng đóng cửa, rồi nở nụ cười khoan khoái. Giờ bà chỉ việc ngoắc taxi đi đâu đó chờ thu lượm kết quả thôi.

  Còn lại một mình trong phòng, Vãn Hà xoay ngang nhìn Tân trong giấc ngủ. Đúng là anh ốm đi một chút so với trước đây. Cô vuốt nhẹ tóc anh, nói nhỏ:

  - Em xin lỗi anh

  Vãn Hà mệt mỏi, ngồi dựa lưng vào vách. Đầu óc trống rỗng. Cô muốn suy nghĩ, mổ xẻ, phân tích mọi chuyện để có được một cách giải quyết. Khổ nổi các dây thần kinh trong đầu cô như bị tách rời. Cô không nghĩ được gì hết. Toàn là những dấu lặng, những khoảng trống vô tận.

  Vãn Hà rút một bộ xếp hình, trút ra xếp. Căn phòng này không hề xa lạ với Hà. Ừ, lúc chưa kết hôn, cô hay lên đây chơi với Nhật Tân.

  Vãn Hà trút hết miếng ghép xuống đất, bắt đầu tìm hình ghép lại. Có việc gì đó làm đỡ hơn ngồi bó gối ngắm thời gian lờ lững trôi qua nhiều.

  Bức tranh cô đang xếp lãng mạn vô cùng. Một trích đọan trong truyện “Cô bé lọ lem”, cảnh hoàng tử đang khiêu vũ với cô bé lọ lem, gần bên bờ hồ trong lâu đài.

  Màu sắc được phối bàng bạc, lung linh khá ấn tượng. Gương mặt cả hai đều toát lên vẻ hạnh phúc.

  Vãn Hà di chuyển ngón tay trên hai gương mặt đó. Đây là giấc mơ thuở nhỏ của Hà.

  Không đến nổi khốn khổ như cô bé lọ lem, nhưng tình cảnh Hà cũng không sáng sủa mấy. Cô đã mơ sau này lớn lên, sẽ có một hoàng tử đưa cô ra khỏi cuộc sống mệt mỏi.

  Và... giấc mơ là giấc mơ! Thực tại là thực tại.

  “Một ngày em mơ bao giấc mơ tươi đẹp. Nào đâu có mấy giấc mơ đến như em mong chờ. Và đời cho em những nổi đau vô bờ. Chờ anh đến xóa hết những đau thương.

  Ước mơ trọn đời có ai đâu ngờ đôi khi sao quá xa xôi.

  Vẫn mong một ngày, nắng lên xanh ngời, ta bên nhau sánh đôi.

  Biết anh bây giờ chắc vẫn mong chờ, thôi thì anh cứ mong chờ. Những phút vui nào có đến bao giờ. Yêu nhau trong mơ thế thôi”.

  (Ước mơ trong đời-Đức Trí)

  Nước mắt Hà rơi lả chả, nhòe nhoẹt gương mặt cô bé lọ lem và chàng hoàng tử đang sáng bừng hạnh phúc.

  Tiếng Trọng Tín vang rõ mồn một khiến Vãn Hà giật mình ngó quanh:

  - Sao ba cho người bắt con về?

  Tiếng ông Lãm trầm trầm:

  - Mời anh về khó quá nên tôi phải ép anh về.

  Vãn Hà sực nhớ phòng làm việc của ông Lãm sát vách phòng Nhật Tân. Hà thầm lo ngại không biết lại có chuyện gì. Ba chồng cô xưng hô khách sáo thế chỉ khi nào nào ông rất giận.

  Trọng Tín mở bung mấy nút áo sơ mi:

  - Sáng gặp ba vợ, con đã nói là tối con qua gặp ba.

  - Cũng may anh còn biết ông Khiêm là ba vợ của anh – Ông Lãm hừ giọng nói tiếp – Từ đây đến tối, chừng ấy thời gian đủ khiến anh làm thêm vài chuyện dại dột.

  Trọng Tín hỏi lại:

  - Trong mắt ba, con là một thằng rất dại?

  Ông Lãm thẳng thừng, không khoan nhượng:

  - Ừ, rất dại. Dại vì gái, dại vì thói tự kiêu luôn cho mình là đúng, dại vì thành kiến đối với cha mình mà không nghe lời khuyên của ông ta, dù đúng hay sai, dại vì không biết trân trọng Vãn Hà.

  Trọng Tín cắn môi gật gật theo lời nói của ông Lãm. Bị một hai lôi về, anh đang nóng như hơ.

  Ông Lãm chướng mắt với thái độ thằng con ghê gớm:

  - Vãn Hà giờ ở đâu?

  Trọng Tín lừng khừng:

  - Con không biết. Chắc là đang ở nhà.

  Ông Lãm nhắm mắt:

  - Tao dặn ông Khiêm rồi, về nói với gia đình không ai được nói ra, nói vô trước mặt Vãn Hà. Mày về nhà liệu mà giải thích. Đừng để nó biết chuyện này qua một người khác, không phải mày. Tội cho nó.

  Trọng Tín đến ghế ngồi.

  - Con tự biết phải làm gì.

  Ông Lãm mở choàng mắt:

  - Mày tự biết phải làm gì?

  Trọng Tín quay đi, không nói.

  Ông Lãm nghiêm khắc:

  - Mày nghĩ coi tao phải xử con bé Liên sao đây?

  Trọng Tín mím môi:

  - Con không thích bị uy hiếp.

  Ông Lãm cười lắc đầu:

  - Nó lấy của tao một số tiền không nhỏ. Chưa đầy một năm, nó quay lại bám mày tiếp. Vậy mà tao phải mắt nhắm, mắt mở cho qua?

  Trọng Tín không muốn làm căng với ông Lãm. Anh giải thích mong ông hiểu:

  - Đức Hiển bỏ Mỹ Liên rồi ba. Tiền bạc cũng tiêu pha hết. Giờ Liên chỉ còn con là chỗ dựa. Con không thể khoanh tay không giúp.

  Ông Lãm tự nhủ mình bình tĩnh, phải hết sức bình tĩnh:

  - Nó tốt nghiệp đại học, nó đã đi làm. Mày nói vẫn chưa đủ sức tự lực là sao?

  - Lương cô ấy mỗi tháng có 2,000,000 vnd, đâu đủ chi tiêu.

  - Sao không đủ chi tiêu?

  Trọng Tín nhăn mặt:

  - Có hàng trăm thứ phải chi, ba biết mà.

  - Tao không biết hàng trăm thứ phải chi của nó là gì. Tao chỉ biết, mấy đứa làm công nhân lương tháng nó có vài trăm, cao hơn là được một, hai triệu, tụi nó vẫn sống được đó.

  Trọng Tín lầm lì:

  - Mỹ Liên khác, bọn họ khác.

  Ông Lãm cố tình dồn Trọng Tín:

  - Khác chỗ nào? Sống ở đời phải liệu cơm gắp mắm chứ con. Khả năng kiếm tiền có bao nhiêu đó, thì phải vun vén mức sống phù hợp chứ.

  Trọng Tín đuối lý:

  - Mỹ Liên không đòi hỏi. Do con không chịu được khi nhìn cô ấy sống vất vả.

  Ông Lãm cười lạt:

  - Nên mày mua nhà cho nó phải không?

  - Nhà chung cư ở Thanh Đa không có mắc lắm đâu ba.

  Người ta hay dùng từ “bó tay”, chứ ông Lãm phải nói “bó toàn thân” với thằng con trai:

  - Con bé nó coi mày là cài hủ vàng nhà nó chắc. Nó chỉ biết xài tiền của mày. Nó có thèm quan tâm, để kiếm ra tiền mày phải lao động cật lực ra sao không?

  - Con muốn Mỹ Liên vô tư, thanh thản mà sống.

  Ông Lãm chỉnh lại:

  - Vô tư hay vô tâm? Mày tính cưu mang con bé ấy đến khi nào? – Không nén nổi lòng, ông mỉa mai – Đến suốt đời chắc?

  Trọng Tín đổ lì:

  - Nếu con đủ khả năng và nếu Mỹ Liên cho phép con làm điều đó.

  - Với tư cách gì hả con? Mày đừng quên mày đã có vợ. Đừng mượn hai từ bạn bè để che đậy những xấu xa, tội lỗi.

  Trọng Tín ngang bướng:

  - Con không che đậy. Con yêu Mỹ Liên. Con muốn làm những chuyện tốt đẹp cho tình yêu của con.

  Ông Lãm xao trán liên tục:

  - Không đáng đâu. Con bé đó không đáng. Tại sao vẫn còn yêu? Mày chưa vẫn chưa nhận ra bản chất cô ta?

  Trọng Tín kiên quyết bảo vệ tình yêu của mình:

  - Nói như ba. Chẳng lẽ chỉ có người tốt mới được quyền yêu? Mỹ Liên như thế nào chứ? Cô ấy ngây thơ, dốc hết lòng cho tình yêu; yếu đuối, cần được che chở. Con biết Đức Hiển không đủ bản lĩnh che chở cho cô ấy. Con cố tình giữ cô ấy bên cạnh. Từng ngày, từng ngày đợi cô ấy chính chắn, trưởng thành hơn để cô ấy nhìn ra được ai là người thật sự có khả năng cùng cô ấy đi hết quãng đường đời.

  Ông Lãm nóng nảy cắt ngang:

  - Vậy nếu khi mày không còn đủ bản lĩnh che chở cho nó thì nó lại chạy đi tìm thằng khác bản lĩnh hơn?

  Trọng Tín sạm mặt:

  - Con tin là con đủ bản lĩnh che chở Mỹ Liên suốt đời.

  - Tình yêu thật sự không phải vậy. Hai người phải sát cánh bên nhau trong lúc giàu sang cũng như trong lúc hoạn nạn khó khăn.

  - Con xin lỗi ba. Nhưng ba nói giáo điều quá, nghe như lời thề nguyền trước khi bước vào ngưỡng cửa hôn nhân. Sau đó, mấy ai giữ được lời thề? Dù thật tế có trần trụi, có can đảm nhìn thẳng nó vẫn hơn. Biết Mỹ Liên không chịu được khổ cực, con càng thấy mình cần bản lĩnh hơn, có trách nhiệm hơn với cô ấy.

  Ông Lãm tức đến nghẹn lời:

  - Còn Vãn Hà? Mày có nghĩ cho con bé không?

  Trọng Tín phân vân:

  - Con bây giờ chưa có quyết định gì. Trước mắt, con chỉ muốn lo cho Mỹ Liên một cuộc sống ổn định. Mọi chuyện từ từ tính sau. Suy cho cùng, con cũng chưa làm chuyện gì có lỗi với Vãn Hà.

  Ông Lãm thấy máu dồn lên mặt:

  - Vậy còn chưa có lỗi? Đợi chừng nào mới có lỗi con? Trong tình cảm, nội có ý niệm phản bội, tơ tưởng đến người khác đã nguy hiểm lắm rối. Huống hồ chi mày... không được. Tao phải xử con bé đó và cả mày nữa.

  Trọng Tín đứng phắt dậy:

  - Con mong ba đừng nhún tay vào chuyện tình cảm của con nữa.

  Ông Lãm thách thức:

  - Nếu tao kiên quyết nhún tay vào?

  Trọng Tín mím chặt môi:

  - Ba đừng ép con.

  Ông Lãm chỉ tay vào ngực Trọng Tín:

  - Tao ép mày? Làm cha thấy con mình lao xuống vực tao không thể không cứu.

  Trọng Tín nhìn thẳng mắt cha:

  - Nếu là con cam tâm tình nguyện lao xuống thì sao?

  - Mày đang ép mày.

  - Ba thấy cái đó là vực thẳm, còn con coi nó là thiên đàng. Con không là ba. Con không thể nào có quyết định giống ba được. Ba đừng đem suy nghĩ của mình áp đặt người khác. Không phải con không có cách phản kháng lại ba, hay thoát khỏi sự ảnh hưởng của ba đâu. Ba đừng ép con.

  - Tao là cha mày...

  Trọng Tín tỏ ra mất hết kiên nhẫn:

  - Làm, ơn, đừng nhân danh là cha con nữa. Nếu anh Tân không phát bệnh, liệu ba có nhớ trên đời còn một đứa con như con không?

  Ông Lãm cứng họng. Về chuyện này ông hoàn toàn có lỗi.

  - Với con, má là tất cả. Việc nhìn nhận cha con khiến má hạnh phúc, ok, con nhìn nhận. Con chấp nhận mình là sự lựa chọn tình thế của ba.

  Người ông Lãm run nhẹ:

  - Ba xin lỗi con.

  Trọng Tín hít một hơi thật sâu, ứ tràn lồng ngực rồi thở hắt ra:

  - Vì sao ba nhận con, ba hiểu hơn ai hết. Vậy, ba đừng nhân danh cái quyền làm cha... – Trọng Tín thấy bất nhẫn – à, một người cha mà can thiệp quá sâu vào cuộc sống riêng tư của con. Mỗi người đều có quyền lựa chọn cuộc sống riêng cho mình.

  Ông Lãm dịu giọng:

  - Trong quá khứ, ba có những sai lầm. Nhưng con đừng nghĩ ba nhân danh cái này, cái nọ áp chế con. Con có thể không hiểu ba, có thể xúc phạm, có thể oán hận ba. Còn ba thì không thể để con mình trượt dốc.

  Trọng Tín bối rối. Giữa đàn ông với nhau, ít khi nào nói chuyện văn vẻ, tình cảm ướt rượt lắm:

  - Con đã trình bày với ba rồi đó. Thiên đàng hay địa ngục tùy thuộc quan điểm từng người. Ba có thể thấy con đang sống trong địa ngục. Con lại thấy mình đang ở thiên đàng. Ba khuyên con vì muốn thấy con sống vui, sống hạnh phúc. Và... rõ ràng là con đang vui, đang hạnh phúc rồi ba. Mong ba hãy tôn trọng sự lựa chọn của con.

  - Con bé đó không xứng.

  Trọng Tín hấp tấp cắt ngang lời ba:

  - Ba đừng đánh giá con cao. Bản chất con người con cũng rất tầm thường ba à.

  Ông Lãm đau đầu dễ sợ.

  Trọng Tín nói tiếp:

  - Nữ hoàng Clê-ôn-pát vừa biết thưởng thức trí tuệ, phong thái rất lịch lãm của Xê-za, nhưng cũng rất thú vị trước một Mác Ăng-toan vai u thịt bắp...

  Ông Lãm bực mình cắt lối so sánh ví von màu mè của thằng con trai. Giọng ông thô lổ:

  - Rốt cuộc tao phải làm gì để mày đổi ý?

  Mặt Trọng Tín rắn đanh:

  - Ba đừng làm gì hết. Con rất cám ơn. Và... – Trọng Tín nói thêm – Ba đừng nhờ Vãn Hà tác động tâm lý Mỹ Liên nữa. Lần này, con sẽ thẳng tay.

  Ông Lãm tựa người vào thành ghế:

  - Nói vậy, con biết hết rồi phải không?

  Trọng Tín thừa nhận:

  - Con biết một số chuyện.

  - Vãn Hà nói cho con biết à?

  - Dạ, không.

  - Là ông Khiêm?

  - Dạ, không.

  - Tại sao con biết?

  - Con tự biết.

  Ông Lãm không hỏi tiếp, còn có một điều làm ông thắc thỏm hơn:

  - Hãy nói với ba, không phải vì lý do này con kiên quyết lấy Vãn Hà chứ?

  Trọng Tín không trốn tránh:

  - Đó là một trong những nguyên nhân.

  Lòng bàn tay ông Lãm rịn mồ hôi:

  - Làm sao con có thể hành xử như vậy hả Tín?

  Trọng Tín bình thản:

  - Hành vi tạo nên thói quen. Thói quen tạo nên tính cách. Tính cách tạo nên số phận. Con vốn là như vậy.

  Ông Lãm vụt co tay dộng rầm rầm xuống bàn:

  - Mày ngưng ngay cái kiểu nói tỉnh tỉnh ấy đi. Một người đàn ông đúng nghĩa không ai hành xử như vậy đâu.

  Trọng Tín hỏi ngược lại:

  - Vậy nếu con là một trốn chạy thực tế, ba sẽ hài lòng hơn?

  Ông Lãm không nhìn Trọng Tín:

  - Mày làm tao thất vọng.

  - Ngay từ đầu con đã nói, ba đừng kỳ vọng vô con. Thật phi lý khi ba đem những kỳ vọng không thành ở anh Tân trút hết lên con.

  Ông Lãm lạnh nhạt:

  - Thằng Tân đã ra nông nổi này, mày còn có thể tỵ nạnh? Còn có thể xúc xiểm, chê trách nó là kẻ hèn nhát?

  Trong mỗi chúng ta đều có một yếu huyệt. Khi ai chạm vào nó, vô tình hay cố ý, đều khiến chúng rất đau, khó lòng kiểm soát bản thân. Trọng Tín ngoài mặt luôn tìm cách phủ nhận ông Lãm. Nhưng hơn ai hết, anh luôn muốn được cha quan tâm, yêu thương. Anh luôn chứng tỏ mình trước cha. Anh rất ganh với Nhật Tân...

  - Bệnh tật của anh Tân là do ảnh tự chuốc lấy. Chỉ vì không dám quay về đối mặt với thực tế, không dám làm lại từ đầu, anh ấy trốn kỹ trong cái tháp ngà tâm linh. Để hết mọi trách nhiệm cho người khác, mặt kệ sự lo lằng, đau khổ của người thân. Vậy không hèn nhát là gì?

  Ông Lãm phạm sai lầm khá nghiêm trọng. Ông đã bức bách Trọng Tín trong cơn giận dữ:

  - Nói hay lắm. Sao không tự nhìn lại mình? Mày anh hùng lắm sao khi trả thù Vãn Hà kiểu đó? Còn quay về đóng kịch gạt tao để tao đứng về phe mày?

  Trọng Tín không khuất phục:

  - Không phải Vãn Hà đã nói: Yêu là có thể làm mọi thứ để cho người mình yêu được hạnh phúc, không cần biết bản thân mình có được tham dự vào cái hạnh phúc đó không? – Trọng Tín gật gù – Ra giữa nói và làm là một khoảng cách không thể san bằng. Ai yêu cũng muốn được yêu hết. Hà đã lấy tư cách gì xen vô làm thay đổi cục diện giữa con với Mỹ Liên? Nếu không vì Vãn Hà yêu con? Nếu không phải bản thân cô ấy muốn nhân cơ hội có cái gì đó cho riêng mình?

  Ông Lãm quắc mắt:

  - Trọng Tín, tao không muốn nghe từ mày những lời nói như thế. Đầu óc mày bệnh hoạn rồi. Mày nghĩ ai cũng xấu xa như mày?

  Trọng Tín cười lớn:

  - Xấu xa? Con người ai cũng rất tầm thường với những vị kỷ riêng, sao lại không dám thừa nhận? Lấy con, Vãn Hà đã đạt được tâm nguyện. Lấy con, Vãn Hà không phải lấy một kẻ mắc bệnh tâm thần.

  “Bốp!” “Bốp!” Không dằn dược, ông Lãm xáng Trọng Tín hai cái. Trọng Tín nuốt nước miếng có hòa lẫn máu. Mặt anh hằn lên mười ngón tay rõ rệt:

  - Khi dì Cầm đề cập với ba điều này, ba có đánh và mắng dì như đã làm với con không?

  Trọng Tín bước tới hỏi dồn:

  - Ba thông cảm với dì phải không? Vì con trai, dì có quyền làm như thế?

  Trọng Tín cười thật tươi, đối lập với những điều kinh khủng anh sắp tuôn ra:

  - Còn ông Khiêm, vì tình cảm riêng tư cá nhân mà đành đọan đồng ý với dì Cầm? Có đáng thông cảm?

  Trọng Tín vẫn giữ nguyên nụ cười... “ác” đó:

  - Má và chị gái Vãn Hà chỉ vì sự khác biệt, nổi trội của Vãn Hà mà nỡ ganh ghét, ngược đãi cô ấy. Hai người đó cộng thêm thằng em trai cực kỳ mê tiền, khóai hưởng thụ nhưng lười lao động đã...

  Ông Lãm chỉ mặt Tín, nói không ra hơi:

  - Mày im đi. Cái nhìn của mày méo mó, dị dạng đến kinh tởm.

  Trọng Tín cười khanh khách. Tiếng cười giờ đã lộ vẻ bi thương:

  - Con dám nói ra những điều khuất lập bên trong mỗi con người nên con đáng tởm? Ba nghĩ ba khác họ ư? Không! Ba đồng tình với họ. Ba không cứng rắn hơn với anh Tân. Ba tưởng cách ba đối xử với mẹ con con là bản lĩnh đàn ông? Nếu bản lĩnh, ba đã không ra ngoài trăng hoa. Dù ba có xin lỗi, yêu thương, bù đắp, con vẫn không thễ quên ba từng không mong đợi sự có mặt của con trên đời; không thể quên sự dè bĩu, chê khinh của thiên hạ; không thể quên tại sao ba chịu thừa nhận con.

  Trọng Tín thấp giọng đột ngột:

  - Trí nhớ con người thật đáng nguyền rủa.

  Ông Lãm rủ người, gục mặt. Đôi tay ông xoăn xít nhau, nhớp nháp mồ hôi.

  Ở phòng bên, Nhật Tân cựa mình thức giấc. Mở mắt thấy Vãn Hà, Tân mừng rỡ phóng xuống giuờng tíu tít:

  - A, Vãn Hà, em chịu qua chơi với anh rồi hả?

  Ông Lãm và Trọng Tín bên này biến sắc. Nhìn nhau một cái, hai người vội vã chạy qua phòng bên.

  Nhật Tân nắm hai tay Vãn Hà lắc lắc:

  - Biết anh chờ Hà lâu lắm biết không?

  Vãn Hà ngồi khóc ngất. Nước mắt không ngừng rơi trên gương mặt thất thần.

  Nhật Tân vụn về chùi nước mắt cho Vãn Hà. Chùi hòai nhưng nước mắt cứ chảy hoài khiến Nhật Tân cuống quýt:

  - Em bị ai la hay đánh hả? Ngoan, ngoan, đừng khóc, anh dẫn em đi chơi chịu không?

  Trọng Tín bối rối chùng bước.

  Ông Lãm đến xốc Vãn Hà đứng lên. Cô như quặt quẹo trong tay ông. Cô không thể đứng được.

  - Tại sao con có mặt ở đây hả Hà ?

  Rồi ông lại thấy chán ngán khi chợt đoán được lý do.

  Trọng Tín thoát khỏi cảm giác bối rối ngay. Phúc chốc, anh lạnh tanh. Anh cũng biết được tại sao Vãn Hà có mặt ở đây.

  Bà Cầm muốn Vãn Hà nghe được sự thật về tình cảm của anh đối với Mỹ Liên.

  Bà muốn cô ly dị quay về bên Nhật Tân. Không có Vãn Hà, cuộc sống Nhật Tân sa sút rõ rệt : sức khỏe kém, không được vui vẻ như lúc trước, thường xuyên cáu bẳn, ươn ngạnh, hay lên cơn.

  Ông Lãm ôm siết Vãn Hà không nói được bất cứ điều gì.

  Trọng Tín lẳng lặng quay đi, gọi xe cấp cứu. Anh sẽ nói chuyện với cô sau vậy... chừng nào nghĩ ra được sẽ nói gì với cô.

  Anh nhắc chừng ông Lãm:

  - Ba đặt Hà xuống để cô ấy nằm thoải mái, đứng xa ra để Hà dễ thở hơn. Nhiều người đứng bu quanh quá càng khiến cô ấy ít không khí để thở.

  Ông Lãm nghe theo lời Tín. Ông gọi người giúp việc pha ly chanh đường cho Vãn Hà uống.

  Uống xong, Hà có vẻ tỉnh táo hơn. Mắt cô cứ đầy ắp nước mắt.

  Ông Lãm thở hắt ra:

  - Con à…

  Vừa nghe tiếng của ai đó, Vãn Hà liền lắc đầu nguậy nguậy. Hai tay cô vò nát tấm ra giường.

  Tiếng còi xe cứu thương vang lên. Trọng Tín nghĩ Hà không cần đến bệnh viện làm náo động thêm. Anh nói với chú làm vườn đang hấp tấp chạy lên báo xe tới, kêu chú trả tiền xe rồi kêu xe về giùm, người bệnh đã tỉnh táo rồi, không sao.

  Nhật Tân thấy Hà ngất, sợ quá, đứng im nãy giờ. Bây giờ thấy Hà tỉnh lại. Anh hơn hở bước tới, muốn tíu tít với Vãn Hà nhưng bị ông Lãm chặn lại. Ông ra hiệu Tân im lặng và ra dấu cho Trọng Tín dẫn Tân ra ngoài.

  Tín nhìn Vãn Hà một cái trước khi bỏ đi. Anh nghĩ anh có ở lại cũng không giúp ích được gì, còn làm cô kích động thêm. Anh suy nghĩ như thế đó.

  Anh đâu biết rằng Vãn Hà cần anh ghê gớm. Chỉ cần anh nói đó không phải sự thật, đó chỉ là lời đơm đặt. Cô nhất định tin anh. Chỉ cần anh ôm cô vào lòng, cô sẽ không còn đau đớn nữa.

  Nhưng không… anh bỏ đi.

  Vãn Hà khóc ngất. Ông Lãm ngần ngừ:

  - Ba biết con cần yên tĩnh một mình.

  Ông Lãm cố nói trước cái đầu lắc liên tục của cô:

  - Con bình tĩnh xíu nghe ba nói nè. Ba sẽ ra khỏi phòng lập tức. Con bình tâm nha. Chuyện đâu còn có đó. Ba luôn đứng về phía con. Con hãy nhớ điều đó. Mọi chuyện còn có ba. Thằng Tín không phải muốn làm gì thì làm đâu.
   
Trạng thái chủ đề:
Đã bị khóa
Trả lời qua Facebook
Đang tải...