Truyện Ngắn Khốn Nạn Và Tử Tế - Tác Giả Quang Dũng

Thảo luận trong 'Truyện Ngắn' bắt đầu bởi Hơn nửa đời hư, 28 Tháng mười 2019.

 1. Hơn nửa đời hư Chuyển tiền

  Sức mạnh:
  Tìm chủ đề
  21
  KHỐN NẠN & TỬ TẾ

  1_TỬ TẾ

  Chiếc xe cứu thương hú inh ỏi, làm cả xóm xôn xao. Tiếng gào khóc của hai cô con gái và nàng con dâu cả, nhà bà Vân nghe như xé lòng, gần đấy vang lên những tiếng bàn luận của hàng xóm lên không ngớt;

  - Bà Vân uống thuốc diệt chuột tự tử rồi, dại thế không biết.

  - Sao bảo lên trên nhà thằng Việt, con trai cả nhà bà ý ở rồi cơ mà.

  - Úi dào! Bà Vân cứ như thế này có mà khổ cả đời.

  - Trước thằng Việt chơi bời, nghiện ngập đi cai về bây giờ thấy vợ chồng nó làm ăn khá lắm mà..

  * * *

  Bà Vân là hàng xóm của gia đình tôi, nhà bà có 4 người con 2 trai, 2 gái. Chồng bà mất sớm, một mình tần tảo nuôi bốn đứa con. Ba đứa đã yên bề gia thất, còn mỗi cậu út cũng ngoài 30 tuổi nhưng chưa lấy vợ.

  Vợ chồng anh con cả nhà bà thì khôn lọt vành, hay chèn ép bà với các em trong gia đình. So đo từng tí một thuộc dạng "đo lọ nước mắm, đếm củ dưa hành" ngày xưa chơi bời dính vào ma túy và cũng tạm gọi là cai thành công. Đối với anh em xã hội thì cứ gọi là hết lòng, nhưng với anh em ruột thịt trong nhà thì luôn tính toán nhằm mục đích có lợi cho mình. Mua được cái nhà do bán được mảnh đất mà bà Vân cho để làm cửa hàng làm móng tay và cắt gội khá đông khách, thời gian đầu mới mở quán bà Vân lên phụ giúp con trai, sáng đi tối về, gần một năm nay thì ở lại nhà con trai cả luôn vì con dâu cả mới sinh thêm đứa thứ 3.

  Tiếng là lên trông cháu nhưng bà Vân bị hai vợ chồng con cả đối xử hơn là người giúp việc. Mắng nhiếc bà còn hơn hát hay, nhưng bà Vân vẫn cố nín nhịn bởi bà là người hiền lành, cam chịu.

  Vợ chồng thằng con trai cả thấy bà nhanh nhẹn, mà bà lại đang phụ thuộc kinh tế nhà nó nên càng được đà, chèn ép coi thường bà chẳng ra gì. Hai vợ chồng bàn với nhau mở quán nước kiếm thêm thu nhập, để cho bà bán nhưng họ quản lý hết tiền. Mỗi lần cần tiêu gì, cô con dâu sẽ đưa cho bà rồi dặn dò bà tiết kiệm, đừng có hoang phí..

  Bà Vân là mẫu phụ nữ đảm đang, tháo vát, hết lòng vì con vì cháu nhưng khổ nỗi có hai thằng con trai thì rạch giời rơi xuống. Cậu út hơn 30 tuổi, nhưng chẳng chịu lấy vợ, không nghiện ngập nhưng gì cũng chịu chơi, nói hay hơn làm. Chuyển đổi rất nhiều công việc nhưng chỉ được một thời gian ngắn rồi nghỉ, bây giờ đang lông bông nên bà Vân gọi cậu út lên bán nước cùng.

  Thường thói đời xa thơm, gần thối. Cậu út lên bán nước với mẹ nhưng chị dâu và anh trai cả hay soi mói, bằng mặt nhưng không bằng lòng ra điều "ở nhà tôi, phụ thuộc nhà tôi thì chú phải theo nhà tôi".

  Nhưng tính cậu út thì lại khá công tử, bất khuất nên xảy ra va chạm là điều không tránh khỏi.

  Điều lạ là hai anh em nhà này, chúng nó va chạm nhưng chẳng bao giờ nói trực tiếp với nhau mà chúng chỉ nói với bà Vân. Lại bằng giọng đay nghiến kiểu như;

  - "Bà là người lớn, bà là cán cân phải phân xử cho các con, bà đừng có phân biệt đối xử, coi cháu ngoại hơn cháu nội".

  - Bà bảo thằng kia chịu khó dậy sớm lên dọn hàng, chơi bời ít thôi.

  - Bà cho con ít tiền, nhưng bà đừng bảo với lão Việt.

  - Bà bênh nó cứ chằm chặp ý, bảo sao..

  Rồi hai thằng tỏ rõ thái độ ra với bà, rất nhiều lần rồi. Nên có lẽ không chịu nổi áp lực nên hôm qua ba mua thuốc chuột về định giải thoát.

  Vợ chồng anh con cả tên Việt, vẫn hay tụ tập bạn bè, anh em về ăn nhậu rồi thỉnh thoảng vẫn kể với mọi người bằng giọng tự hào;

  - Tự tay tôi làm nên cơ ngơi này, tiếng là mẹ lên ở cùng nhưng nào giúp được gì nhiều đâu, chả đỡ đần được gì cả.. bà cứ sống tử tế đi thì mai sau già yếu con cái mới tử tế lại ".

  2_ KHỐN NẠN

  Nhà bà Vân mới lĩnh tiền đất ruộng, xây được hai cái nhà cho hai thằng con trai, giống hệt nhau trên cùng một thửa đất. Anh con trai cả tên Việt thì cũng khá nhanh nhẹn, tháo vát nên hay lên chỉ đạo thợ và làm việc rất chăm chỉ. Nhưng hay quát bà Vân lắm, hễ không vừa ý cái gì thì loạn hết cả xóm lên.

  Việt xây xong nhà về ở được gần hai năm muốn bán đi để lấy tiền mua mảnh đất có mặt tiền làm cửa hàng. Không biết gọi thợ môi giới nhà đất vào bao nhiêu lần, nhưng vì vẫn dính líu giấy tờ, sổ đỏ chung nên cũng hơi khó bán.

  Em gái thứ 2 Việt lấy chồng cũng đang cần mua nhà, nên Việt gạ mua rồi chèo kéo, gạ gẫm;

  - Cô chú cứ mua đi, anh để lại giá hợp lí cho, có 2 tỉ thôi. Nếu thiếu tiền anh cho nợ 300 triệu bao giờ có thì trả. Về đây gần mẹ, mẹ trông con cho cô chú đi làm, an cư mới lạc nghiệp được em ạ.

  Chồng của cô em gái Việt không thích, vợ thuyết phục mãi, giận lên giận xuống nên cuối cùng anh cũng đồng ý. Chồng đủ 1, 7 tỉ tiền mặt và nợ lại 300 triệu, hẹn một năm sau trả và cũng cho vợ chồng nhà Việt ở nhờ vì mang số tiền đó đi mua chỗ khác, đang xây dở.

  Lúc vợ chồng cô em gái chuyển về nhà mới, tuy là hai nhà tách biệt nhưng bắt đầu nảy sinh mâu thuẫn. Vợ chồng Việt thì tính hay soi mói, tị nạnh với vợ chồng cô em gái đủ điều, mặc dù vợ chồng em gái Việt cũng chẳng nhờ. Nhiều lần nói bóng gió với bà Vân;

  - Bà đừng có mà dấm dúi, thậm thụt với con gái. Chúng nó không giúp được bà thì thôi, bà đừng có coi cháu ngoại hơn cháu nội..

  Một lần Việt nói thẳng với cô em gái:

  - Đúng là nghịch cảnh, bà thương chúng mày quá.. nhưng bà đéo hiểu là cháu nội mới là cháu đích tôn. Lấy chồng theo chồng rồi, mà tao cũng có hai đứa con, mặc dù chúng nó lớn hơn con nhà mày nhưng nó là cháu nội. Nội bao giờ cũng hơn. Chúng mày liệu mà thu xếp tiền trả cho tao, hẹn đúng ngày phải trả đủ.. không bớt một nghìn nào hết. Khốn nạn, không thương mẹ gì cả. Chỉ biết bo bo giữ của về nhà chúng mày thôi..

  - Thuê ô xin đi, tao không muốn mẹ tao phải khổ, phải vất vả, nhìn thấy mẹ tao như thế này tao quá chán luôn. Rồi gã vùng vằng, đá thúng đụng nia. Vợ chồng em gái Việt mới sinh con thứ 2 được 8 tháng đã phải gửi con đi lớp. Nhìn cháu khóc nhặt nghẽo, bà Vân muốn trông cháu nhưng sợ con trai cả lại đay nghiến nên cũng chẳng dám nói gì. Vợ chồng cô thì vẫn nhẫn nhịn, chỉ mong nhà Việt xây xong nhà rồi dọn đi cho nhẹ nợ. Đã cho ở nhờ rồi lại còn không biết điều..

  Cuối cùng nhà Việt cũng chuyển đi, gã muốn bà Vân lên nhà gã ở. Trông con và phụ việc gia đình cho vợ chồng gã. Bà Vân không muốn lên, bởi cũng biết tính con trai mình.. bà sợ. Đợt vừa rồi vợ chồng gã đẻ thêm đứa nữa, bà Vân vì trách nhiệm nên bắt buộc phải lên. Ở được hơn hai tháng thì sảy ra cơ sự.

  Thằng cu Tuấn Cháu nội của bà Vân là con của vợ chồng Việt, đang học lớp 5, hôm nay đi học về liền bật youtube bài hát" Gánh Mẹ"rõ to.. bài hát mà Việt rất thích nghe rồi hát theo;

  - Cho con gánh mẹ một lần, cả đời mẹ đã tảo tần gánh con. Cho con gánh mẹ đầu non, cả đời mẹ đã gánh con biển trời..

  Có lẽ sự tử tế hay khốn nạn, nó không nằm ở trong lời nói.. mà ở hành động. Nếu còn sống Bà Vân sẽ mãi khổ.
   
  Lãnh Y thích bài này.
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...