Kebab là gì? 1. Kebab là gì? Bạn có thể đã nghe mọi người sử dụng từ "kebab" để chỉ bất kỳ món ăn nào bao gồm các khối thịt nhỏ được nướng trên xiên. Tuy nhiên, trong khi món này có thể giống với thịt nướng đích thực, món sau có một lịch sử phong phú và nhiều loại tùy thuộc vào quốc gia nơi nó được nấu. Cách làm kebab khác nhau giữa các quốc gia. Từ thịt xay đến những khối lớn trên xiên lớn được gọi là shish, kebab có nhiều cách chế biến khác nhau. Như đã nói, ý tưởng chung đằng sau món ăn kebab là thịt được cắt thành miếng hoặc xay, nấu trên xiên tre hoặc kim loại. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một số loại kebab, chẳng hạn như Shammi kebab và Galauti kebab phổ biến ở Ấn Độ, không được nấu trên xiên. Đối với những giống này, thịt giã được sử dụng. Viên thịt thành những viên chả tròn rồi chiên vàng. 2. Lịch sử hình thành Kebab Các cuộc khai quật tại khu định cư của người Minoan ở Akrotiri đã khai quật được các giá đỡ bằng đá cho xiên được sử dụng trước thế kỷ 17 trước Công nguyên. Vào thời cổ đại, Homer trong Iliad (1.465) đề cập đến những miếng thịt được nướng trên mũi và Mahabharata, một văn bản cổ của Ấn Độ, cũng đề cập đến những miếng thịt lớn được nướng trên mũi. Có một công thức được đề cập trong tài liệu tiếng Phạn và Tamil của Manasollasa, nơi thịt được ướp trong nước hoa quả và nướng trên than bằng xiên. Trong cuốn sách dạy nấu ăn Baghdadi thế kỷ 10 của Ibn Sayyar al-Warraq, Kitab al-Tabikh, một bản tóm tắt phần lớn di sản của ẩm thực Lưỡng Hà, Ba Tư và Ả Rập, có những mô tả về kabāb là thịt cắt nhỏ, chiên trong chảo hoặc nướng Phương pháp nấu các khối thịt nhỏ hơn hoặc các lát thịt trên xiên đã có lịch sử lâu đời trong khu vực, nơi nó sẽ được áp dụng tại các thành phố, nơi có sẵn những miếng thịt nhỏ trong các cửa hàng bán thịt và nơi có tương đối nhiều nhiên liệu để nấu nướng. Khan hiếm, so với châu Âu, nơi những cánh rừng rộng lớn giúp nông dân có thể nướng nguyên miếng thịt lớn. Thật vậy, nhiều nền văn hóa có các món ăn bao gồm các khối thịt được nướng trên lửa trên xiên, chẳng hạn như món antucho đã được chế biến ở Nam Mỹ từ rất lâu trước khi tiếp xúc với châu Âu và châu Á. Tuy nhiên, trong khi từ kebab hoặc shish kebab đôi khi có thể được sử dụng trong tiếng Anh như một thuật ngữ ẩm thực đề cập đến bất kỳ loại thịt nhỏ nào được nấu trên xiên, kebab chủ yếu gắn liền với sự đa dạng của các món thịt có nguồn gốc từ các nhà bếp thời Trung cổ. Của Ba Tư và Anatolia. Mặc dù từ này có nguồn gốc cổ xưa, nhưng nó đã được người Thổ Nhĩ Kỳ phổ biến để chỉ loại thịt nướng và nướng, có thể được nấu trên xiên, nhưng cũng có thể là món hầm, thịt viên và các dạng khác. Nền ẩm thực này đã lan rộng khắp thế giới, song song với ảnh hưởng của đạo Hồi. Các món ăn Kebab đã được áp dụng và tích hợp với phong cách nấu ăn và đổi mới của địa phương, từ món ăn nhanh doner kebab phổ biến hiện nay, đến nhiều biến thể của shish kebab, chẳng hạn như satays của Đông Nam Á. 3. Các loại Kebab Bởi vì kebab là một món ăn được biết đến rộng rãi, nhiều quốc gia ở khu vực Trung Đông và thế giới Hồi giáo đã áp dụng món ăn này. Trong khi nhiều quốc gia làm kebab bằng sợi xoắn của riêng mình, thì nơi khai sinh ra món ăn này là Đế chế Ottoman (Thổ Nhĩ Kỳ). Do đó, có rất nhiều loại kebab trong ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ. Dưới đây là một số trong những cái phổ biến nhất. - Gà Adana: Loại kebab này được làm từ thịt gà băm nhỏ. Gia cầm được tẩm gia vị với các loại thảo mộc và gia vị. Nó được nấu trên xiên kim loại theo hình dạng kebab truyền thống. Thịt nướng Adana cũng có thể được làm từ thịt bò bằm và thịt cừu. - Shish kebab: Còn được gọi là sis kebab của Thổ Nhĩ Kỳ, đây có lẽ là loại kebab nổi tiếng nhất, đặc biệt là đối với những người không đến từ các nước Trung Đông. Loại kebab này chính xác là những gì người nước ngoài biết đến kebab - những khối thịt trên xiên. Khi được sử dụng ở Bắc Mỹ, từ kebab thường được dùng để chỉ shish kebab. Để làm shish kebab nhiều loại thịt có thể được sử dụng, chẳng hạn như thịt cừu, thịt gia cầm, thịt bò và cá. - Doner Kebab - Doner kebab là một loại kebab phổ biến khác. Đối với món ăn này, thịt được cắt lát mỏng, xếp chồng lên nhau theo hình nón lộn ngược và được nấu trên một chiếc bánh nướng theo chiều dọc. Lớp bên ngoài của thịt nóng hổi được cạo sạch và phục vụ trong bánh mì hoặc trên đĩa với các loại rau, nước sốt và bánh mì. Món bánh tacos al pastor của Mexico cũng được lấy cảm hứng từ món bánh mì doner kebab. Nó bắt nguồn từ khi những người nhập cư Lebanon mang ẩm thực Trung Đông đến Mexico.