Full Hữu Phỉ - Priest

Thảo luận trong 'Kiếm Hiệp' bắt đầu bởi Lục Thất Tiểu Muội, 27/8/2019.

 1. Lục Thất Tiểu Muội

  Lục Thất Tiểu Muội

  Tham gia ngày:
  17/3/2019
  Bài viết:
  3,123
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Chương 120: Toái Già​

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Văn Dục kinh ngạc nói:

  – Ai mà càn rỡ như thế?

  Chu Dĩ Đường đứng dậy.

  Văn Dục:

  – Tiên sinh?

  Chu Dĩ Đường cầm thanh đao gãy kia lên quan sát kỹ, thấy đó là một thanh đao mới chưa dùng, lưỡi đao sần sùi, bị ai đó dùng ngoại lực chấn gãy thành mấy đoạn.

  Chu Dĩ Đường đột nhiên bật cười, mắng:

  – Thứ đòi nợ mất nết, bảo nó vào.

  Văn Dục sững sờ, con người Chu Dĩ Đường vui giận không hiện rõ ra ngoài, không hèn mọn với người trên, không kiêu ngạo với kẻ dưới, đúng chuẩn một quân tử khiêm tốn, dù Tào Trọng Côn đích thân tới cửa, Chu Dĩ Đường chắc chắn cũng nói "mời" chứ không phải "bảo".

  Văn Dục đang nghi hoặc thì thân binh đã lui ra, chốc lát sau dẫn tới một cô nương trẻ khoảng 18 tuổi.

  Cô nương ấy đứng khuất sáng, tóc dài buộc lại, mặc trang phục gọn, sau lưng đeo chéo một thanh miêu đao kiểu cổ, lúc vào cửa tự nhiên liếc mắt nhìn Văn Dục.

  Văn Dục cũng là người tập võ, cực kỳ nhạy cảm với hơi thở người khác, lúc cô ấy vừa vào, ông chưa kịp quan sát tướng mạo đã rùng mình, hơi nghiêng người theo tiềm thức, dồn trọng tâm vào chân trái.

  Sau đó ông thấy cô ấy xòe tay về phía Chu Dĩ Đường không chút khách sáo, nói:

  – Cha, đao của con đâu?

  Văn Dục giật mình, nghe xong câu này mới cẩn thận nhìn kỹ, nhận ra Chu Phỉ.

  Lần trước ông gặp Chu Phỉ là trong khách điếm chốn Hành Sơn không ai cai quản, cách bây giờ chẳng qua chỉ một năm mà lại không thể nhận ra nàng nữa.

  Không phải đến tuổi 18 nên ngoại hình nàng thay đổi, nếu nhìn kỹ thì mặt mũi vẫn như xưa, vóc dáng cũng không có gì khác, nhưng toàn thân cứ như được thay da đổi thịt.

  Văn Dục nhớ, trong khách điếm Tam Xuân ở Hành Sơn, thân thủ của thiếu nữ ấy có thể xem như nổi bật trong những người đồng trang lứa, nhưng trên người vẫn loáng thoáng nét trẻ con, vừa hồ đồ vừa ngây ngô, vì vô tri nên thấy gì cũng tò mò, cũng nóng lòng muốn thử, đến mức bản thân tiếp theo phải đi đâu, làm gì, dường như nàng đều không có chủ ý.

  Giờ đây gặp lại, ông cảm thấy nàng đã chân chính trưởng thành, như thanh miêu đao dài nhỏ phía sau nàng, mang một cảm giác lạnh lẽo bình tĩnh, dù ai thấy cũng không thể khinh thường.

  Chu Phỉ nói:

  – Văn tướng quân, đã lâu không gặp.

  – Nhờ phúc.

  Văn Dục vội đáp, không hiểu sao cảm thấy mình rất dư thừa, ông sờ mũi nói:

  – Đợt trước ở 48 trại không gặp được cô, Chu tiên sinh mong nhớ đã lâu, cuối cùng cô cũng về.. ừm gì nhỉ, mọi người trò chuyện nhé, ta ra ngoài làm ít việc.

  Nói xong, ông vội vàng bỏ của chạy lấy người.

  Chu Dĩ Đường đứng một bên nhìn Chu Phỉ, ông vẫn nội liễm như xưa, mấy năm nay trong chốn triều đường, lại càng trở nên thận trọng.

  Nữ nhi hơn bốn năm không gặp đột nhiên từ trên trời rơi xuống mà hình như ông không hề giật mình, không hề xúc động, thậm chí không hỏi nàng lông bông đi đâu.

  Ông chỉ hiện chút ý cười trên mặt, sau đó duỗi bàn tay thon gầy trắng xám, đưa ngón tay ra so độ dài khoảng ba tấc, nói với Chu Phỉ:

  – Cao thêm chừng này rồi.

  Mũi Chu Phỉ cay cay, nàng gượng cười nói:

  – Con đâu có mập, thêm bao nhiêu được chứ?

  – Sao lại không? Hồi đó con còn chưa cao tới vai cha này.

  Chu Dĩ Đường cong khóe mắt, vẫy tay với nàng:

  – Tới đây, xem cha mang cho con cái gì nè.

  Người xa cách đã lâu, vừa gặp lại, ký ức luôn bị hồn vía bỏ xa một đoạn, không khỏi cảm thấy xa lạ nhau, cần để ký ức năm xưa từ từ đuổi kịp mới có thể tìm về cảm giác cũ.

  Nhưng hơn 4 năm, hơn ngàn ngày đêm, Chu Phỉ cảm thấy Chu Dĩ Đường dường như chỉ là xuống núi đi chợ một chuyến mà thôi, tiện tay đem về ít món đồ chơi nhỏ cho nàng chơi, tóc mai nhuốm màu sương chẳng qua chỉ là dọc đường gặp tuyết rơi nên dính phải, phẩy một cái là rơi xuống.

  Bước chân Chu Dĩ Đường nhẹ đến mức hoàn toàn không giống "Cam Đường tiên sinh" đi tới lều hành quân giản dị của ông, lấy trên đầu giường ngăn nắp ra một chiếc hộp dài hơn ba thước.

  Ông xắn tay áo, hơi vất vả ôm cái hộp dài rất nặng ấy ra:

  – Mau xem xem.

  Chu Phỉ vội bước lên đón lấy, đặt trên bàn nhỏ bên cạnh.

  Trong hộp là một thanh trường đao, thân đao nhỏ dài xinh đẹp, chiều dài xấp xỉ Vọng Xuân Sơn, ngắn hơn thanh miêu đao hơi vướng chân vướng tay kia một chút, vỏ đao làm bằng gỗ chắc hoàn toàn mới, có lẽ được làm sau này, hai đầu có vỏ sắt và da, toàn thân màu đen nhánh nhưng không mất vẻ lộng lẫy, thoạt nhìn không đẹp nhưng tuyệt đối không giản dị.

  Nếu nói Vọng Xuân Sơn nội liễm như quân tử trong nhà tranh thì đao này lại hoa lệ như vương hầu trên lưng ngựa, từ đầu đến cuối không có chỗ nào để chê, vứt nó vào núi đao cũng có thể khiến người ta vừa liếc mắt là nhận ra, từ chuôi dài cho tới mũi đao hơi móc ngược đều mang vẻ kiêu ngạo xuất chúng, nhìn lâu khiến người ta sinh lòng kính nể, không nỡ kéo ra.

  Trọng lượng của nó vô cùng thuận tay, Chu Phỉ cẩn thận kéo vỏ đao ra, nghe một tiếng vang nhỏ, âm thanh ma sát giữa vỏ và thân đao cực kỳ trong trẻo, lộ ra mũi đao thép được chú trọng và chữ khắc bên trên: "Toái Già".

  Chu Dĩ Đường nói:

  – Cha sai người tìm không ít danh đao thượng cổ, nhưng cái thích hợp với con lại ít, nhiều thanh nhìn được xài không được, thanh được giữ gìn hoàn hảo đa phần đều tư chất bình thường, thanh có tư chất không bình thường thì lại gắn với những truyền thuyết chẳng lành. Mãi đến năm ngoái khi cha thấy nó.. thanh Toái Già không xuất từ tay danh gia, vì người rèn ra nó chỉ để lại một thanh đao này.

  Chu Dĩ Đường từ tốn nói:

  – Vị tiền bối đó tên Lữ Nhuận, là một nhân vật cực kỳ nổi tiếng tiền triều, bình sinh có tam tuyệt là văn chương, võ công và y lý. Người bình thường học cả đời cũng học không hết, còn ông ấy lại tinh thông đủ thứ, mới hơn 20 tuổi đã đậu cao bảng nhãn trước thiên tử, võ công lại càng chấn động giang hồ, là chưởng môn kế tục được ngầm định năm xưa. Nhưng khi đó triều đình vô số hôn quân nịnh thần, chướng khí mù mịt, dị tộc nam bắc nhiều lần ngấp nghé Trung Nguyên, thiên tai liên miên, dân chúng lầm than. Vị tiền bối này đã lập lời thề độc, muốn cứu nạn dân khỏi nước sôi lửa bỏng, từ chối hàn lâm, chỉ đeo một hộp thuốc hành tẩu thế gian, nhiều lần theo quân thâm nhập khu vực dịch, hết lòng hết sức, đã cứu vô số tính mạng, là bằng hữu thâm giao với đại tướng đắc lực năm xưa là Triệu Nghị tướng quân.

  Chu Phỉ trước nay học hành dốt nát nhưng "Triệu Nghị" thì nàng biết, nàng không rõ lắm chiến tích của ông, chỉ biết ông là một đại anh hùng tiền triều, về sau bị hôn quân hại, dân gian xiết bao tiếc hận nên đã lập cho vị đại anh hùng ấy rất nhiều truyền thuyết thần thoại và đắp tượng bùn cung phụng như Quan nhị gia.

  Đương nhiên, chuyện sau khi Triệu Nghị tướng quân chết, con cháu tự lập làm vua, cuối cùng ép hoàng đế nhường ngôi thoái vị, từ đó thay đổi triều đại, thì mọi người không thể nào treo bên mép để nói rồi.

  – Về sau hôn quân tái phát bệnh đau đầu, gọi Lữ Nhuận vào cung chữa bệnh. Ngay lúc ông đang ở hoàng thành, Triệu tướng quân bị gian thần dụ giết ở man hoang tây nam. Lữ tiền bối sau khi biết thì bi phẫn không thôi, vốn định vung kiếm vào cung giết hết đám sâu dân mọt nước kia, không ngờ lại nhận được di thư của Triệu Nghị tướng quân dặn ông phải lấy ngàn vạn lê dân bách tính làm trọng, không thể không để ý đại cục mà làm ra chuyện đại nghịch bất đạo, khiến người vô tội rơi vào cảnh loạn lạc lầm than, đồng thời tướng quân còn phó thác gia quyến của mình cho ông. Lữ tiền bối đành đặt cái tôi của một thế ngoại cao nhân xuống, bôn ba vì Triệu gia, đành ứng phó cho có lệ với hôn quân, bảo vệ tính mạng cả nhà Triệu thị, sau đó tinh thần mỏi mệt, trốn vào Đại Dược cốc, không màng thế sự nữa. Nào ngờ tám năm sau, Nam man lại xâm lấn Trung Nguyên, hoàng đế tiền triều bất đắc dĩ phải dùng Triệu gia quân lần nữa, huynh đệ Triệu thị mà năm xưa Lữ tiền bối hao tâm tổn trí bảo vệ đã nắm lấy binh quyền, nhưng kiếm chỉ đế đô..

  Chu Phỉ mở to mắt.

  Những điển cố lịch sử này trước đây Chu Dĩ Đường từng giảng cho nàng, nhưng Chu Phỉ lúc nhỏ hoàn toàn xem là chuyện cổ tích qua tai này ra tai nọ, bây giờ nghe ông không ngại phiền kể lại lần nữa thì ngoài chút ấn tượng mơ hồ, Chu Phỉ lại đột nhiên cảm thụ được chút ít trong đó, không khỏi hỏi tiếp:

  – Sau đó thì sao?

  – Sau đó quốc tính đổi sang họ "Triệu", năm đầu Đại Chiêu chiến tranh liên miên, khắp nơi rung chuyển. Triều đình nhiều lần tới Đại Dược cốc mời Lữ Nhuận xuống núi, nhưng không hiểu sao tính tình của ông đã thay đổi lớn, mê muội cầu tiên vấn đạo, cả ngày làm bạn cùng chu sa dược đỉnh, luyện mấy cái đan dược trời ơi đất hỡi, hành vi cử chỉ làm việc cực hoang đường điên đảo, triều đình đành phẫn nộ rời đi, ngự ban một tấm biển cho Đại Dược cốc và phong Lữ Nhuận làm quốc sư. Có điều ông chưa từng lĩnh chỉ.

  Chu Phỉ mơ hồ cảm giác mình từng nghe chuyện này ở đâu đó rồi.

  – Lữ Nhuận kỳ tài ngút trời, tinh thông tạp học, đến nay các đại sư đúc kiếm ở Đông Hải đều sử dụng tạp ký đúc do ông biên soạn. Ông hưởng thọ hơn 50 tuổi, có người nói ông chết do trúng độc đan dược, lúc sống ông không thể thấy cảnh tứ hải thanh bình, sau khi chết, các đồ tử đồ tôn của Đại Dược cốc thu dọn di vật cho ông, thấy ông để lại đa phần là các phương thuốc luyện đan hại người nên đành lần lượt phá hủy hết, duy chỉ có thứ này..

  Ánh mắt Chu Dĩ Đường dừng trên thanh trường đao lặng lẽ:

  – Không ai biết ông đúc khi nào, lúc đó trên vỏ đao đã bám đầy bụi, không biết đã bị vứt xó bao lâu, ánh đao như sương giá khiến người ta nhìn thôi đã thấy lạnh lẽo.

  Chu Phỉ cúi đầu nhìn hai chữ "Toái Già" (1) khắc trên thân đao, chợt như qua thân đao này chạm tới linh hồn đau xót mà tuyệt vọng của đấng tiên hiền.

  (1) Toái Già: Che đậy sự đổ vỡ.

  Đời người, ngắn biết bao, tiếc biết bao, bất lực biết bao, trớ trêu tạo hóa biết bao.

  Vì lẽ gì lớp trước ngã xuống, lớp sau đứng lên tiếp bước? Vì những kẻ cần mẫn học hỏi, không ngừng nỗ lực và những kẻ không thể thoái thác trách nhiệm mà muôn chết không hối hận.

  Chu Dĩ Đường cười nói:

  – Cha cảm thấy chắc là con sẽ thích.

  Chu Phỉ trầm mặc chốc lát, đẩy vỏ đao Toái Già lên thay thanh miêu đao nàng xài tạm dọc đường, chợt cười nói với Chu Dĩ Đường:

  – Cha, cha có gì cứ nói thẳng ra đi, không cần dông dài với con, quành một vòng lớn thế, hết mượn vật gửi lời tới mượn xưa nói nay, nói thật, sau khi cha đi con chưa từng lật qua hai trang sách nữa là, không chắc lần nào cũng có thể nghe hiểu cha đang nói gì đâu.

  Chu Dĩ Đường:

  –..

  Con bé này trừ tướng mạo ra, những chỗ khác thật không giống con ruột ông tí nào.

  Chu Phỉ nghĩ ngợi, lại hỏi:

  – Cha, nếu cha là Lữ tiền bối, cha sẽ trốn trong Đại Dược cốc luyện mấy thứ đồ chơi như "Quy Dương đan" "Quy Âm đan" gì đó sao?

  Chu Dĩ Đường bật cười.

  – Trước đây con không hiểu tại sao năm đó cha lại muốn đi, bây giờ con đã biết, trước đây con trách cha nhưng giờ không trách nữa.

  Chu Phỉ dừng một chút, lại nói:

  – Con.. dọc đường gặp được một tiền bối, sau khi ông ấy biết con họ Chu thì bảo con thay ông ấy hỏi cha một câu.

  Chu Dĩ Đường:

  – Ừm?

  Chu Phỉ nói:

  – Người đó là một lão hòa thượng, ông ấy hỏi cha: "Dùng lưỡi đao sắc chém giết yêu ma quỷ quái, đợi khi bắt đầu thế thắng, yêu ma cúi đầu, thần binh thu lưỡi đao, lúc này phải cúng tế thứ gì mới có thể dẹp yên những oán giận và mối họa trong lòng những kẻ cúi đầu kia?"

  Nụ cười của Chu Dĩ Đường dần tắt.

  Chu Phỉ lấy trong bọc phía sau ra một cái túi vải đưa cho ông:

  – Lão hòa thượng nói, nếu cha không trả lời được thì bảo con giao cái này cho cha.

  Chu Dĩ Đường nhận lấy, không mở ra, nói:

  – Thận Độc ấn?

  Chu Phỉ giật mình:

  – Sao cha biết?

  Chu Dĩ Đường bất đắc dĩ nói:

  – Người giang hồ ầm ĩ đã đành, Sở Thiên Quyền và Khang vương lại cũng ngang nhiên xuất hiện tại Vĩnh Châu, sau đó bên Khang vương điện hạ im hơi lặng tiếng, Bắc Đẩu Văn Khúc chết không rõ ràng, nếu ngay cả chuyện lớn như vậy mà cha cũng không nghe nói thì không cần mang cái chức rởm này ngồi không ăn bám nữa. Hòa thượng nói với con có pháp hiệu "Đồng Minh" đúng không? Đại sư đó cho cha cái này làm gì?

  Thận Độc ấn ở trên người Sở Thiên Quyền đã chết, nhưng lúc đó những người bên cạnh thi thể đại ma đầu – từ Ưng Hà Tòng tới Chu Phỉ – đều không có tinh thần, không hẹn mà cùng quên mất vật quan trọng người người tranh đoạt này. May mà lão hòa thượng Đồng Minh đi khắp nơi tìm tung tích Tạ Doãn tạt qua mới không để Thận Độc ấn rơi vào nơi hoang dã rồi bị thú hoang tha đi làm tổ.

  Vẻ mặt Chu Phỉ khó hiểu.

  Chu Dĩ Đường mở túi vải ra, quan sát hoa văn sóng nước bên trên, trầm ngâm chốc lát, dường như chợt nghĩ tới điều gì, ông thấp giọng nói:

  – Lẽ nào..

  Chu Phỉ len lén vểnh tai.

  Nhưng Chu Dĩ Đường lại gói kỹ cái ấn, không nói tiếp phần sau, hỏi:

  – Ông ấy còn nói gì nữa?

  Chu Phỉ kiềm chế tâm ngứa ngáy của mình, nói:

  – Ồ, còn nói bảo cha giúp chỉ đường.

  Chu Dĩ Đường hơi cau mày.

  – Ông ấy bảo con hỏi, Lương Thiệu chôn ở nơi nào.

  Nói đến đây, hình như Chu Phỉ sợ Chu Dĩ Đường hiểu lầm lão hòa thượng muốn đào mộ người ta, bèn vội giải thích:

  – Là vì một.. bằng hữu, huynh ấy trúng một loại kỳ độc, tụi con hết đường xoay sở, Lương.. vị đại nhân kia từng có giao tình với Đại Dược cốc, nghe nói rất nhiều di vật của Đại Dược cốc đều ở trong tay ông ấy, cho nên..

  – Bằng hữu?

  Chu Dĩ Đường nhìn nàng.

  Chu Phỉ cúi đầu nghiên cứu mũi giày của mình, gật đầu nói:

  – Dạ.

  Mặt Chu Dĩ Đường chợt lóe lên ý cười, ông không truy hỏi nữa, chỉ nói:

  – Đồng Minh đại sư quá mức câu nệ, đã bảo con tới hỏi mà còn đưa quà làm gì chứ? Lẽ nào cha không nói với con sao?

  Chu Phỉ:

  –..

  Ai cũng bảo Chu Tồn từng bái sư Lương Thiệu, có lẽ Đồng Minh đại sư cũng không ngờ cha nàng khi nghe nói có người muốn đào mộ lão sư mình lại có thể vui vẻ đến vậy.

  – Lát nữa cha vẽ bản đồ cho con.

  Chu Dĩ Đường tiện tay đưa Thận Độc ấn cho Chu Phỉ, lại nói:

  – Cầm cái này về nhà giao cho mẹ con, nói đây là "tính mạng" cha, bảo mẹ con thay cha bảo quản mấy năm.

  Chu Phỉ "dạ", nhận lấy nhưng không nhúc nhích.

  Chu Dĩ Đường khó hiểu:

  – Sao thế?

  Chu Phỉ mân mê viền Thận Độc ấn một vòng, không nhìn thẳng mặt mà ngó trái ngó phải nói:

  – Ơ.. bọn Lý Thịnh Lý Nghiên đều đợi phía trước, phái con tới mời cha về nhà.. ờm.. cha cũng lâu chưa về nhà rồi, nhiều năm không gặp..

  Chu Dĩ Đường vừa nghe tới "Lý Nghiên" là hiểu:

  – Là mấy đứa tụi con không dám về nhà chứ gì?

  Chu Phỉ:

  –..

  – Không có gan về nhà mà sao có gan chạy hử?

  Chu Dĩ Đường trừng nàng:

  – Đợi đấy, cha dặn dò họ mấy câu đã.

  Chu Phỉ thấy ông đi ra ngoài thì cúi đầu cười, liền sau đó nụ cười của nàng dần tắt, nàng sờ thanh Toái Già phía sau.

  Đồng Minh lão hòa thượng giao cho nàng ba chuyện, một là tìm điển tịch của Đại Dược cốc tương truyền rơi vào tay Lương Thiệu – quyển "Bách độc kinh" do Lữ Nhuận viết năm xưa.

  Hai là thu thập đủ loại thánh vật quý báu tiêu trừ hàn khí.

  Ba là tìm một cao thủ nội công tinh thông âm dương nhị khí.

  "Bách độc kinh" có lẽ có ít manh mối, nhưng thánh vật tiêu trừ hàn khí là gì thì ngay cả lão hòa thượng cũng không nói được mấy loại, còn cái gọi là "âm dương nhị khí" hoàn toàn là câu chữ trong điển tịch Bồng Lai, rốt cuộc có nghĩa gì thì không ai nói rõ được.

  Đồng Minh đại sư bảo nàng chuẩn bị tốt tâm lý dù đi khắp nhân gian, cuối cùng vẫn sẽ không tìm được, kết quả vẫn chỉ là một hồi hư vọng.

  Nhưng nàng luôn muốn thử.

  Năm xưa khi Chu Dĩ Đường rời 48 trại, nàng cũng nhìn chằm chằm vào cánh cổng núi đóng chặt, từng cảm thấy ông sẽ không bao giờ về nữa, nhưng hôm nay, chẳng phải ông cũng càng gần quê càng lo sợ, quanh quẩn nơi phụ cận Thục Sơn thật lâu, chờ vãn bối như họ cho một nấc thang để đường đường chính chính quay về cùng cố nhân gặp gỡ hay sao?

  Dẫu là con đường không có hi vọng, nhưng bản thân sao có thể tự vây khốn mình?

  Suy cho cùng lại là một năm xuân về hoa nở rộ.
   
 2. Lục Thất Tiểu Muội

  Lục Thất Tiểu Muội

  Tham gia ngày:
  17/3/2019
  Bài viết:
  3,123
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Chương 121: TếNam​

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Có câu "sông có khúc, người có lúc", xưa nay họa phúc sớm chiều do trời định, phàm nhân há rõ tận tường?

  Hậu Chiêu năm Kiến Nguyên thứ hai mươi hai, vận mệnh phồn vinh thịnh vượng của ngôi sao Tào thị dường như đã đi đến hồi kết.

  Tháng giêng, Bắc Đẩu Văn Khúc chết ở thành Vĩnh Châu, mùa hạ năm ấy, Hoàng Hà lại vỡ đê.

  Tin tức Bắc đế bệnh nặng lan truyền nhanh chóng, thái tử vô năng, nhi tử của kỹ nữ là Tào Ninh dã tâm bừng bừng, bướng bỉnh không chịu phụng chiếu, tự đưa binh ra trước trận hai quân.

  Mà Nam triều đã ngủ đông hơn 20 năm cũng trời long đất lở.

  Vào cuối xuân tế tổ ở thái miếu, Kiến Nguyên hoàng đế đột nhiên thề đoạt lại đất đai đã mất, nhất thống bắc nam. Kế đó, ông thay đổi vẻ ôn hòa nhã nhặn trước đây, lộ ra răng nanh đã dùi mài sắc bén.

  Mồng ba tháng tư, thái phó Phạm Chính và vây cánh trong triều gồm 13 trọng thần bị xét nhà điều tra không chút điềm báo trước. Ba ngày sau đó, trưởng hoàng tử Khang vương vì tội không nghiêm trước mặt vua, mặc sức nô lệ hành hung, "trong phủ nuôi dưỡng mấy mươi võ sĩ làm môn khách, đao rìu đầy kho, phóng túng không đoan chính, dẫu không thực mưu phản, nhưng há không có tâm vượt quá giới hạn", bị ngự sử vạch tội đầy đầu, Kiến Nguyên Đế giận dữ, hạ lệnh tước vương vị Khang vương, cấm túc trong phủ chờ xử lý.

  Cũng trong đêm đó, mẹ là quý phi Phạm thị tự vẫn sau thành cung.

  Chớp mắt, hướng gió ở Nam đô Kim Lăng thay đổi.

  Hoàng đế bị đủ quyền thần phức tạp chèn ép hơn hai mươi năm càng chưa thỏa mãn, lục bộ cửu khanh trong vòng nửa tháng đã vơi mất hai, ba phần mười, vô số khuôn mặt bình thường im hơi lặng tiếng nay một bước lên mây. Cuối tháng, thái học sinh thỉnh nguyện ngự tiền, Kiến Nguyên Đế thờ ơ bỏ mặc, cách ngày liền dùng tội danh "dùng lời lẽ gian tà mê hoặc người khác" bắt tám kẻ chủ mưu, liên lụy mấy vị đại thần trong triều.

  Một loạt động tác có thể nói là "dò âm mưu, đoạt uy thế, như sấm vang chớp giật" (1).

  (1) Trích lời Hàn Phi Tử.

  Cả triều trên dưới, bầy quạ im hơi.

  Kiến Nguyên hoàng đế khăng khăng xuất quân Bắc phạt, chuyện này đã là chắc chắn.

  Tháng chín trong năm, ngọn lửa chiến tranh từ Thục Trung cháy lan ra như nghiêng chậu nước sôi, thế không thể cản làm ngập hơn nửa giang sơn, Tào Ninh và Chu Dĩ Đường đấu tranh trực diện, có thắng có bại, hơn mười thành trì nơi tiền tuyến nhiều lần đổi chủ.

  Kể cũng lạ, năm xưa lúc Tào Ninh tập kích 48 trại, bách tính Thục Trung như đại họa lâm đầu, thi nhau bỏ chạy, chỉ lo bị cuốn vào trong chiến hỏa.

  Đợi sau đó khi thực sự chiến tranh, mọi người qua cơn kinh hoảng thì cũng giống trấn nhỏ dưới chân Hành Sơn không ai quản lý năm xưa, nhanh chóng thích ứng với thế đạo mới.

  Chính là thời bình có cách sống của thời bình, thời loạn có cách sống của thời loạn, chốn chợ búa thôn quê có rất nhiều thủ đoạn lưu manh vô lại, cứ như thiên bẩm, những người đó như cỏ dại dưới đá nơi vách núi cheo leo hiểm trở, tuy không xanh um tươi tốt, nhưng dẫu sao vẫn luôn sống.

  Chiến sự tiền tuyến Nam Bắc thình lình căng thẳng, chỉ Tào Ninh có thể khống chế. Chiến sự đã nổi, thời điểm này bất luận thế nào cũng không thể động đến hắn ta, đành trơ mắt nhìn hắn ta làm lớn trong quân. Bắc thái tử như nắm trong tay chó dữ đấu với bầy sói, buông tay cũng không phải, mà không buông tay cũng không phải, không còn cách nào khác, đành vắt óc sai người thu thập đủ loại linh đan diệu dược trong dân gian, chỉ cầu Tào Trọng Côn đừng rời xa nhân thế lúc này.

  Bắc Đẩu Lục Dao Quang và Cốc Thiên Toàn đi theo quân, còn lại Thẩm Thiên Khu và Đồng Khai Dương phụng mệnh Đông cung Bắc triều, không ngừng lăn lộn trong giang hồ, hận không thể đào ba thước đất, gây nên sóng gió, khiến ai nghe cũng sợ hãi.

  Những môn phái nhỏ bé đi khắp nơi tìm kiếm sự che chở, bệnh nặng vái tứ phương, không cần mặt mũi, thậm chí chạy đi nhờ vả ngay cả đại ma đầu.

  "Đại ma đầu" này cần phải nói rõ tí.

  Kẻ ác nhất võ lâm Trung Nguyên hiện tại sớm đã không còn là mấy đồ cổ núi Hoạt Nhân Tử Nhân nữa.

  Tại "chinh Bắc anh hùng hội" năm Kiến Nguyên thứ hai mươi hai, Đinh Khôi thần không biết quỷ không hay chết ngoài thành Vĩnh Châu, Mộc Tiểu Kiều và Phùng Phi Hoa từ đó mai danh ẩn tích, không rõ sống chết, núi Hoạt Nhân Tử Nhân triệt để đi đến hồi kết.

  Lớp trước ngã xuống, lớp sau vùng dậy. Danh tiếng của một gã luôn đeo mặt nạ sắt bắt đầu nổi lên.

  Gã này chưa từng tiết lộ danh tính thực, người ngoài đều không biết sư môn bằng hữu gã nơi nào, tựa như chui ra từ kẽ đá rồi thình lình đại sát tứ phương.

  Gã tự xưng mình là "Thanh Huy chân nhân", vì võ công gã cực cao, thủ đoạn cực ác nên người đương thời gọi gã là "Thiết diện ma".

  Sở thích Thiết diện ma mới mẻ kỳ lạ, vừa xuất thế liền ra tay xử lý Huyền Vũ chúa Đinh Khôi, sau đó chiếm lấy núi Hoạt Nhân Tử Nhân.

  Tin tức này còn chưa khiến những người khắp nơi ghét ác như thù vỗ tay khoái trá thì mọi người liền phát hiện, so với bốn vị trước, Thiết diện ma chỉ hơn chứ không kém, bản lĩnh làm mưa làm gió hoàn toàn là "Trường Giang sóng sau xô sóng trước".

  Dần dần, mọi người không còn nhắc tới tứ thánh một thời gió tanh mưa máu năm xưa nữa, họ đã có một kẻ thù chung khác để nói lúc trà dư tửu hậu.

  Chớp mắt, thoáng đó đã ba năm.

  Năm Kiến Nguyên thứ hai mươi lăm, vừa qua tết trung thu.

  Tế Nam phủ không biết năm nay sao lại mưa nhiều đến vậy, mưa to đã rơi liên tục một ngày một đêm, mặt đất thấm đầy nước mưa lạnh lẽo, chút nóng ẩm còn sót lại cuối cùng đã không thể trụ tiếp, tan rã chìm xuống lòng đất, nổi lên một lớp lá vàng dày đặc.

  Tế Nam phủ tuy thuộc địa giới Bắc triều nhưng trước mắt vẫn xem như thái bình.

  Mấy năm nay người có chút đầu óc sẽ nhắm tới tiền tài quốc nạn, không ít kẻ to gan biết chút thủ đoạn giang hồ bắt đầu làm việc mua bán dạo suốt từ nam tới bắc, cái gì cũng bán, lương thực, vải vóc, vũ khí, đồ sắt.. thậm chí mấy thứ như muối và dược liệu, chỉ cần dọc đường bình an vô sự thì đi một vòng như vậy, những món đồ bình thường cũng có thể bán với giá trên trời, lợi nhuận lớn đến mức có thể khiến người ta làm càn.

  Vì để tránh chiến tranh, những người buôn bán dạo thông thường đều đi theo đường duyên hải phía đông, đa phần đều qua Tế Nam, dần dần sinh ra chợ địa phương theo thời thế, ở thời buổi này vậy mà lại sinh ra mấy tầng phồn hoa quỷ dị.

  Rời nhà ra ngoài, không thể không qua lại với những người "xe thuyền tiệm", cho nên phàm là đại thương hộ có chút thể diện đều có liên hệ với Hành Tẩu Bang. Tế Nam phủ có "khách điếm Hồng Vận" vốn là một hắc điếm dưới trướng Hành Tẩu Bang, không ngờ mấy năm nay người ghé trọ đều là khách quý cầm theo "Biên Bức lệnh", khiến họ ngày nào cũng phải đón đưa, còn bận rộn hơn cả mấy chỗ làm ăn đàng hoàng, bận tới mức tối mày tối mặt, không còn hơi sức đâu nghĩ chuyện hại người, lâu dần liền được tẩy trắng thành một nơi kinh doanh đàng hoàng, còn mở rộng thêm một tầng lầu.

  Chạng vạng hôm đó, một con tuấn mã đội mưa lao tới, hí một tiếng dừng ở cửa, hất bờm văng một đống nước, đắc ý kêu lên hai tiếng.

  Tiểu nhị rất lanh lẹ, vội cầm cây dù trúc ra cổng chào:

  – Khách quan có ở trọ không? Còn phòng trống đấy!

  Người trên lưng ngựa đội nón rộng vành, tay cầm trường đao. Người đó tung người xuống ngựa, đưa dây cương qua, gật đầu nói:

  – Làm phiền.

  Tiểu nhị lúc này mới nhận ra đó là một cô nương trẻ, hơn nửa khuôn mặt bị khuất dưới nón, chỉ lộ cái cằm hơi nhọn trắng trẻo, vài sợi tóc dài bị nước mưa làm ướt dính bên tai, lộ ra vành tai xinh xắn, chỉ một dáng vẻ thoáng qua liền biết nàng tuyệt đối không xấu.

  Tiểu nhị vừa dắt ngựa vừa len lén quan sát nàng, thấy nàng cầm theo đao cũng không sợ mà vui vẻ hỏi:

  – Nữ hiệp đi đường vất vả có mang theo Biên Bức lệnh không? Có Biên Bức lệnh của chúng tôi thì ăn ở đều rẻ hơn ba phần.

  Nữ khách kia khựng lại, không ngờ Hành Tẩu Bang nơi này lại đặc biệt thế, gióng trống khua chiêng chuyện làm ăn, nàng không khỏi nghiêng đầu hỏi:

  – Sao?

  Cái nghiêng đầu này khiến tiểu nhị nhìn rõ mặt nàng, lòng thầm nhủ "đẹp quá", nụ cười trên mặt càng chân thành hơn ba phần, nói:

  – Tình thế đặc biệt, chúng tôi cũng là bị ép thôi.

  Ép một đám đại lưu manh theo con đường lương thiện.

  Nữ khách cười, khoát tay, bóng đỏ trong lòng bàn tay lóe lên, lộ ra một khối Ngũ Bức ấn được điêu khắc từ mã não.

  – Ngũ Bức!

  Tiểu nhị giật mình, lập tức biết đối phương có quan hệ không tầm thường với Hành Tẩu Bang, bèn vội khom người xuống, nói:

  – Mời, mời ngài vào ạ! Có chuyện gì có thể sai phái bất cứ lúc nào, muốn ăn gì cũng có thể tùy ý gọi, tiệm này không có thì chúng tiểu nhân có thể ra phố mua cho ngài.

  Nữ khách kia khoát tay, chỉ nói một câu "không cần phiền như vậy" rồi đi thẳng vào, tìm một góc nhỏ gần cửa ngồi xuống, quay mặt về phía cửa chính, giống như là đợi người.

  Khách điếm Hồng Vận rất náo nhiệt, khách ngồi đầy đại sảnh, mấy tiểu nhị sắp luyện ra công phu chạy như bay, băng tới băng lui giữa mọi người, hiển nhiên ai nấy đều có chút võ công.

  Nữ khách tùy tiện gọi một bát mì nóng, nàng rõ ràng đã đói, mì vừa bưng tới là cắm đầu vào hơi nóng của mì, vừa ăn vừa nghe người bên cạnh huyên thuyên khoác lác làm thú vui tiêu khiển. Ở đây phần nhiều là thương nhân, hơi tiền nồng nặc, dăm ba câu là có thể rẽ tới chuyện tiền nong, ai nấy đều thổi phồng khoản thu nhập của mình lên, không biết thật hay giả mà nghe giống như nhà nào cũng có mỏ vàng vậy.

  Chợt, bàn kế bên có một hán tử trung niên xấu xí nói:

  – Không biết chư vị có nghe chưa, dạo trước ta có một lão bằng hữu làm nghề buôn vải, lúc đi buôn bán thì gặp phải "kẻ đó".

  Ông ta vừa nói vừa huơ tay ra dấu.

  Có người nhỏ giọng nói:

  – Thiết diện ma?

  Nữ khách đang uống canh dừng lại, nghiêng đầu nhìn sang, nói leo:

  – Ờm gì nhỉ.. Thiết diện ma đó không phải ở núi Hoạt Nhân Tử Nhân sao? Sao lại chạy sang phía đông?

  Hán tử mặt nhọn thấy người hỏi là một cô nương xinh đẹp liền bắt đầu nhiều lời, cố ý khoe khoang rằng mình hiểu biết, nói:

  – Cô nương nghĩ xem, ma đầu nuôi nhiều thuộc hạ như vậy lại không làm ăn kiếm sống thì ăn cái gì đây? Núi Hoạt Nhân Tử Nhân kia sớm đã thưa dấu chân người, có cướp cũng không có gì để cướp, khai chiến nhiều năm nay, đường bộ đường thủy đều không thông, tổng cộng chỉ có mấy con đường để đi thôi, ta nghe nói gã đó mấy ngày trước ở Tấn Dương mà nay đã chạy tới bên này rồi.. khụ, gã cũng biết đạo lý là lông dê không thể nhè một con mà bứt.

  Bên cạnh có người vội hỏi:

  – Đừng nói lời thừa nữa, sau đó thì sao?

  – Thiết diện ma đó chặn đường, muốn thu "phí qua đường" bảy phần theo đầu người.

  Hán tử mặt nhọn vừa dứt lời, mọi người có mặt thi nhau hít sâu một hơi.

  – Bằng hữu kia của ta nhát gan tiếc mạng, thấy không ổn liền tự nhận mình xui xẻo, họ không làm khó nữa, đếm đủ số thì cho đi, những người từ chối hoặc cò kè mặc cả thì không còn ai hết, toàn bộ đều bị con sâu quỷ của gã mặt sắt kia hút thành người khô.

  Có người phẫn nộ vỗ bàn nói:

  – Khinh người quá đáng!

  Những người có mặt nhất thời trở nên trầm mặc, họ vào nam ra bắc, vô lại cứng đầu, nhắc núi vàng núi bạc, toàn bộ đều là dáng vẻ giàu xổi kiêu căng, nhưng bây giờ lại thay đổi nhanh chóng thành tiểu dân yếu đuối không nơi nương tựa, hoảng hốt lo sợ cho tương lai của mình.

  Qua một hồi, có người nói:

  – Ta nghe người ta nói ma đầu này không phải không gì cản được đâu, năm đó ở Vĩnh Châu, gã từng bại dưới tay "Nam đao" đấy.

  Nữ khách ngồi trong góc vốn đang uống canh, nghe vậy lập tức sặc, nước canh của nàng có bỏ thêm ớt, nàng sặc đến mức đỏ mắt, vội kiếm nước trà, may mà mọi người ai nấy đều sầu lo phận mình nên không hề chú ý tới nàng. Nàng liếc nhìn xung quanh, lặng lẽ thu trường đao bên cạnh xuống dưới bàn, đeo vào eo mình phía bên dựa tường, chuôi đao đụng phải hà bao bên hông, nàng ngẫm nghĩ rồi cẩn thận cởi hà bao xuống nhét vào lòng.

  Đúng lúc này, trong những người có mặt có người nhỏ giọng than thở:

  – Nhưng những đại hiệp tài giỏi ấy hiện đang ở phương nào? Mọi người nói xem cái thế đạo này, người hàng yêu phục ma thì đóng cửa không ra, mấy năm không lộ diện được một lần, ngược lại yêu ma quỷ quái thì hoành hành khắp chốn, sợ người khác không biết danh tiếng của mình.. Haiz, mấy năm trước có lời đồn rằng Hoắc Liên Đào Hoắc bảo chủ lừa đời lấy tiếng, là hung thủ hại chết huynh trưởng, ta thấy bây giờ còn không bằng khi ông ấy còn tại thế nữa là, tốt xấu gì khi đó mọi người còn có người để dựa dẫm, còn bây giờ, mọi người nói Hoắc bảo chủ là ngụy quân tử, là chân tiểu nhân, vậy chư vị đây không ngụy hãy đứng ra nói lời công đạo cho mọi người đi.

  Nữ khách trong góc nghe lời này hơi ngơ ngác, muỗng canh trong tay khựng trên bát, hồi lâu không nhúc nhích.

  Đột nhiên, cổng lớn khách điếm Hồng Vận mở ra, một nam tử cao to bước vào.

  Người này không mang bất kỳ đồ đi mưa nào, bị nước mưa dội ướt nhẹp đầu cổ, sắc mặt trắng bệch, khóe mắt có vết bầm. Tướng mạo ông đường đường nhưng thần sắc căng thẳng, lúc vào thì đứng ở cửa, dùng ánh mắt địch ý lướt qua toàn bộ khách ở sảnh khách điếm rồi mới căng vai, xách trọng kiếm đi vào, không ít kẻ nhát gan tưởng ông đi báo thù, đang khẽ giọng nói chuyện cũng im bặt, ai ngờ ông vừa vào thì bị vấp bậc cửa, bước chân lảo đảo, suýt ngã chổng vó, bàn tay to vịn lên tường, hồi lâu mới bình ổn được hơi thở.

  Như vậy xem ra, không giống đi báo thù mà ngược lại giống bị người ta truy sát hơn.

  Tiểu nhị ngập ngừng bước lên chào hỏi:

  – Khách quan..

  Nam tử kia đưa tay với tiểu nhị, trên tay có thứ gì đó lóe lên, người ở xa không nhìn rõ nhưng tiểu nhị lập tức biến sắc, vô cùng cung kính nói:

  – Thất kính, mời ngài mau vào bên trong ạ.

  Nam tử kia khoát tay, đưa qua một nắm bạc vụn và một bầu rượu, nói:

  – Khỏi, ta phải gấp rút đi đường, phiền thêm cho ta một bình rượu và gói lương khô thịt khô ăn dọc đường, ta đi ngay.

  Tiểu nhị không dám khuyên nữa, vâng dạ, nhận lấy bầu rượu nhưng không lấy ngân lượng, chạy ra sau bếp như một làn khói.

  Nam tử toàn thân ướt đẫm hít sâu một hơi, gượng thẳng người dậy, dường như muốn tìm một chỗ tạm nghỉ chân nhưng nhìn quanh thấy những thương nhân bán dạo lộ vẻ mặt e ngại, thi nhau dời mắt, không chịu nhìn thẳng ông nhưng lại cứ âm thầm liếc mắt về phía ông.

  Nam tử rất ngán ngẩm, qua một lát mới thấy một ghế trống trong góc, chính là bàn của vị nữ khách độc hành kia.

  Ông do dự rồi đi tới nhỏ giọng nói:

  – Cô nương, ta ngồi nghỉ chân một lát được chứ?

  Cô nương ấy không nói gì, đưa tay ra hiệu cứ tự nhiên.

  Gối nam tử như thình lình mất sức, tê liệt ngồi phịch xuống, làm cái ghế ma sát ra một tiếng "kẹtttt", toàn thân ông dựa vào tường, chỉ trong chốc lát liền nhắm mắt, ngực phập phồng yếu ớt, không biết là ngất hay ngủ.
   
 3. Lục Thất Tiểu Muội

  Lục Thất Tiểu Muội

  Tham gia ngày:
  17/3/2019
  Bài viết:
  3,123
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Chương 122: Bất bình​

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Tiểu nhị cực kỳ lanh lẹ, thành thạo chuẩn bị một bọc lương khô còn tỏa ra hơi nóng, kẹp thịt kho thái lát vào, trong bầu là rượu gạo làm xua đi cái lạnh, xong xuôi liền chạy lại chỗ bên cạnh nam tử nọ, nhỏ giọng kêu:

  – Khách quan, khách quan.

  Nam tử nhắm mắt, dường như không nghe thấy.

  – Haiz.

  Cô nương trẻ cùng bàn cuối cùng không kìm được, lên tiếng:

  – Đừng đẩy, ông ấy chảy nhiều máu lắm, ta còn ngửi thấy mùi nè, ngươi xem xem, có lẽ ông ấy ngất rồi.

  Cô nương này chính là Lý Nghiên, ba năm trước muội ấy ham chơi, khóc lóc van nài đòi đi theo bọn Chu Phỉ trốn khỏi nhà, dù quay về có Chu Dĩ Đường hộ tống nhưng vẫn bị đại đương gia đánh cho một trận nên thân.

  Lý Nghiên từ nhỏ đã được sủng ái, chưa có kinh nghiệm bị đánh, không ngờ là tích góp để dành tới năm 14 15 tuổi chịu một lần, nghe nói lúc đó muội ấy khóc như ma tru sói gào, âm thanh quanh quẩn suốt ba ngày, dư âm vang mãi không suy, dọa hãi hùng một đám tiểu đệ tử.

  Sau lần đó, cuối cùng Lý Nghiên đã dụng chút ít tâm vào việc tập võ, đầu năm nay, muội ấy đã lấy được thành tích là bốn tờ giấy hoa ở Tú Sơn Đường một cách hiểm hóc, được cầm lệnh bài xuống núi.

  Đây là lần đầu tiên Lý Nghiên quang minh chính đại ra ngoài làm việc, muội ấy đi cùng Lý Thịnh, thay Lý Cẩn Dung đi một đường từ tây sang đông, chính là "bắt mạch" theo thông lệ của trại. Đây là quy củ mới đặt ra sau lần các trạm ngầm của 48 trại bị thất thủ quy mô lớn hồi mấy năm trước. Đầu tiên là trong trại gửi ra một xấp thư rồi phái mấy đệ tử âm thầm điều tra các trạm ngầm dọc theo đường đưa thư, người "bắt mạch" không cần lộ diện, chỉ cần đến mỗi nơi quẩn quanh vài ngày, thấy thư không có gì khác thường là họ có thể rời đi.

  Nhóm Lý Nghiên đi theo đường thẳng vào Đông Hải, Tế Nam phủ chính là trạm cuối cùng.

  Dù là Chu Phỉ và Lý Thịnh thì lần đầu xuống núi cũng chỉ làm nhiệm vụ của tùy tùng – tuy rằng sau đó do duyên trời run rủi mà tính chất thay đổi – nên lần này Lý Nghiên chỉ là đi theo Lý Thịnh cho quen đường quen lối, trừ để ca ca răn dạy mấy trận thì không có tác dụng gì.

  Không ngờ ban nãy ở ngoài thành, không biết Lý Thịnh nhìn thấy gì mà nhấc chân muốn đuổi theo, chỉ vội vàng dặn dò muội ấy một câu, bảo muội ấy đợi trong khách điếm Hồng Vận.

  Ý định ban đầu của Lý Thịnh là đuổi muội ấy vào một khách điếm nhỏ ăn tô mì, còn hắn đi một lát rồi về, ai ngờ Lý Nghiên từ nhỏ đến lớn trừ lần bị Dương Cẩn bắt thì chưa từng rời khỏi ca ca tỷ tỷ và các trưởng bối trong trại bao giờ, thình lình bị bỏ lại liền như chim hoàng yến được sổ lồng lần đầu tiên trong đời. Muội ấy chỉ hận không thể lập tức tung cánh vui chơi vẫy vùng trời cao, nhưng lại mơ hồ thấp thỏm bất an nên cố sức vờ vịt ra vẻ bình tĩnh trải đời, biến khách điếm Hồng Vận nho nhỏ trong thành Tế Nam thành nơi thám hiểm.

  Thế mà muội ấy thật nghĩ gì gặp nấy, chỉ ăn tô mì thôi cũng xảy ra "chuyện ngoài ý muốn".

  Tiểu nhị nghe lời muội ấy nói thì bị dọa nhảy lên, cẩn thận đưa tay lay nam tử kia, thấy sắc mặt ông tái xám, môi hơi xanh, quả nhiên vô cùng không ổn. Cú lay này khiến cánh tay đặt bên hông ông rơi xuống, mùi máu từ eo bay ra, nhìn kỹ thì máu đã thấm ra ngoài áo đen, bị thương không nhẹ.

  Tiểu nhị khó xử, không biết làm sao cho phải, bèn quay đầu đưa mắt nhìn chưởng quỹ.

  Chưởng quỹ khách điếm Hồng Vận là một ông lão nhỏ con, tay gảy bàn tính, ánh mắt nội liễm, là một nội công cao thủ.

  Chưởng quỹ gật đầu với tiểu nhị, lập tức có một người khác chạy ra giúp đỡ, định dìu nam tử xuống.

  Đúng lúc này, ngoài khách điếm chợt có một tràng tiếng ngựa hí truyền tới. Dường như có một nhóm đông người đội mưa cưỡi ngựa chạy nhanh đến.

  Lý Nghiên không hiểu sao chợt có linh cảm chẳng lành, vội cúi đầu, lẹ làng húp hết nước mì còn lại vào bụng. Muội ấy chưa kịp lau sạch miệng thì mấy người áo đen đội nón đã ngang nhiên xông vào, kẻ cầm đầu duỗi tay dài ra, mặt không cảm xúc giơ lên một khối lệnh bài, ngạo mạn cho mọi người trong sảnh đều xem.

  Tai Lý Nghiên cực nhạy, trong nháy mắt đã nghe thấy nhiều tiếng hít không khí, xa xa có người nhỏ giọng nói:

  – Mẹ ta ơi, sao Bắc Đẩu lại tới rồi?

  Lý Nghiên mở to mắt.

  Lệnh bài mở đường, theo sau là nhiều kẻ áo đen Bắc Đẩu nối đuôi nhau vào rồi chia ra đứng hai hàng.

  Một nam tử trung niên chậm rãi bước vào, người áo đen phía sau cung kính khép nép che dù cho ông ta, ông ta tướng mạo đường đường, mặc quan bào đỏ thẫm, chân đi ủng cao, tay xách bội đao, nghiêm chỉnh đến mức có thể trực tiếp lên triều.

  Hiện còn tứ đại Bắc Đẩu, Lý Nghiên từng gặp hai người, nhưng nghe nói Thẩm Thiên Khu là kẻ cụt tay tướng tá tiều tụy, hình tượng không giống quan lão gia trung niên này, muội ấy ngẫm nghĩ: "Lẽ nào là Vũ Khúc Đồng Khai Dương của Bắc Đẩu?"

  Đám người kia vừa vào, khách điếm lập tức yên lặng như tờ.

  Chưởng quỹ của Hành Tẩu Bang không còn lo gảy bàn tính sau quầy nữa, vội nhanh chân tách mọi người ra tiến lên trước, vái sâu nói:

  – Chư vị đại nhân, thảo dân làm buôn bán nhỏ, không hề vi phạm pháp luật, thuế má đều đã đóng đủ từ lâu, chưa bao giờ khất nợ, chẳng hay chư vị đại nhân đến có việc gì ạ?

  Người trung niên mặc quan bào đỏ liếc ông, cười nói:

  – Sao, không có chuyện gì thì bọn ta không thể tới ở trọ à?

  Thái dương chưởng quỹ toát mồ hôi lạnh, cười hùa theo:

  – Đương nhiên, đương nhiên, chỉ cần các quan gia không chê tiểu điếm chúng tôi giản dị là được.. ôi, người đâu..

  – Không cần.

  Nam tử mặc quan bào khoát tay, nghiêm mặt nói việc công:

  – Bắc Đẩu tróc nã khâm phạm triều đình, người không liên quan tránh lui, kẻ cản trở sẽ xử lý như đồng bọn!

  Lý Nghiên nghe hai chữ "khâm phạm" là lập tức liên tưởng đến vết thương trên eo vị khách kỳ lạ trước mắt, muội ấy không kịp suy nghĩ, ỷ mình đang ở trong góc được một đám người che chắn, bèn đưa tay cầm chén nước lạnh dùng để rửa chén đũa trên bàn, xoay cổ tay, hất nửa chén nước lạnh không lãng phí giọt nào lên mặt nam nhân kia.

  Nam tử bị trọng thương không biết đã bị truy sát bao lâu, vào khoảnh khắc bị giội nước liền tỉnh táo, mắt sáng như đuốc.

  Cùng lúc đó, nam tử quan bào đỏ quát:

  – Bắt!

  Lý Nghiên hoa mắt, thấy người bị trọng thương đột nhiên trở mình vùng dậy, trọng kiếm đặt ngang trước ngực, "keng" một tiếng như rồng ẩn mình lao ra mặt nước, quét ngang ngực tên Bắc Đẩu đầu tiên xông tới, võ công của ông cực ít màu mè, nhưng chiêu nào chiêu nấy đều chuẩn xác, lội ngược dòng giữa đám Bắc Đẩu, ngạo nghễ vô song, chớp mắt đã lao tới cửa.

  Người trung niên mặc quan bào đỏ quát:

  – Phế vật!

  Kế đó, không thấy ông ta có động tác gì lớn mà bóng người lóe lên, không hiểu sao đã đến ngay cửa. Bội đao xinh đẹp trong tay ông ta hơi rộng hơn của nam tử bình thường, trở mình như rắn độc quấn lấy người bị trọng thương.

  Nam tử bị thương không dám cứng rắn đón đỡ, đành lùi về sau, nam tử quan bào đỏ cười lạnh, liên tiếp xuất ba đao, chiêu càng lúc càng nhanh mà vạt áo và ống tay áo không mảy may dao động, chẳng mấy chốc đã ép người ra ngoài cửa quay vào trong khách điếm.

  Lúc này, đám người trong khách điếm đã bị dọa chạy tứ tán, đâu đâu cũng là bàn chén bừa bãi, đại sảnh như chật kín ban nãy bỗng trống ra một khoảng to.

  Bọn Bắc Đẩu được huấn luyện nghiêm chỉnh quây thành một vòng, bao vây người bị thương kia vào giữa.

  Người bị trọng thương kia hiển nhiên là nỏ mạnh hết đà, vô thức đưa tay đè vết thương trên eo, không kìm được thở dốc.

  Người mặc quan bào đỏ nói:

  – Lưu Hữu Lương, bệ hạ đối đãi ngươi không bạc, ngươi ăn cây táo rào cây sung vậy sao?

  Lý Nghiên thầm nghĩ: "Hóa ra người này tên Lưu Hữu Lương."

  Muội ấy mơ hồ cảm thấy cái tên này nghe quen quen, hình như dọc đường từng nghe ai đó nhắc tới nhưng nhất thời không nhớ ra được.

  May mà Lý Nghiên trí nhớ chả ra sao nhưng tai lại rất thính, muội ấy nghe có người nhạy tin tức nhỏ giọng nói:

  – Lưu Hữu Lương nào? Không phải là Lưu Hữu Lương đại thống lĩnh ngự lâm quân chứ? Thật kỳ lạ, sao một đại quan lại thành khâm phạm triều đình?

  Bên cạnh có người "suỵt" một tiếng, suỵt xong nhưng bản thân lại không nhịn được, nói tiếp:

  – Sao không được chứ, ngươi quên "Trung Vũ tướng quân" họ Ngô rồi à?

  Gió thu xào xạc thổi vào qua cánh cửa rộng mở của khách điếm khiến người ta rét lạnh từng cơn.

  Mồ hôi lạnh của Lưu Hữu Lương chảy xuôi theo tóc mai bị giội nước chưa khô xuống dưới, môi cũng không kìm được run run, không đáp.

  Người mặc quan bào đỏ quét mắt qua toàn bộ những kẻ bất giác xem trò vui trong khách điếm, cười sâu xa nói:

  – Ta biết Lưu thống lĩnh mềm lòng, chắc chắn không chịu nói lời quan trọng ở nơi này, bằng không chẳng phải sẽ liên lụy bách tính vô tội trong cả khách điếm hay sao?

  Lý Nghiên nhất thời chưa nhận ra hàm ý trong lời này, nhưng trong những người ở đây có kẻ lão luyện giang hồ lặng lẽ thay đổi sắc mặt. Bắc Đẩu truy sát Lưu Hữu Lương suốt đường, nếu không phải là ông đã phạm vào chuyện gì đó thì chính là ông biết bí mật quan trọng nào đó. Người mặc quan bào đỏ đang uy hiếp ông, nếu ông dám mở miệng tiết lộ một chữ thì bất kể nơi này có ai nghe hay không, Bắc Đẩu đều sẽ giết sạch!

  Lưu Hữu Lương thở hổn hển như cái ống khói cũ, có thể nghe được tạp âm từ trong phổi truyền ra.

  Người mặc quan bào đỏ thở dài, khuyên nhủ:

  – Đừng tiếp tục cố chống đỡ nữa.

  Lời ông ta chưa dứt, Lưu Hữu Lương thình lình giơ kiếm ra trước, trọng kiếm cực nhanh lao thẳng tới mặt người mặc quan bào đỏ, người mặc quan bào đỏ cười to một tiếng như đang chế giễu đối phương không biết tự lượng sức, tiện tay tiếp chiêu.

  Lão chưởng quỹ của khách điếm Hồng Vận thấy chuyện này khó mà êm thấm, bèn vội tiến lên vái nói:

  – Quý khách! Hai vị quý khách xin thương xót, đừng động thủ trong tiệm.

  Người mặc quan bào đỏ ngạo mạn nói:

  – Đống bàn ghế mục này ta đền, lão già, không có chuyện của ông, cút sang một bên!

  Thấy Lưu Hữu Lương bị người mặc quan bào đỏ vờn như mèo vờn chuột sắp bị ép tới thổ huyết, Lý Nghiên vô thức sờ thanh đao bên hông mình, thầm nghĩ: "Nếu A Phỉ ở đây, tỷ ấy đảm bảo sẽ không trơ mắt nhìn".

  Ý nghĩ này chợt lóe, Lý Nghiên lặng lẽ đẩy đao ra một chút.

  Nhưng liền sau đó, muội ấy lại tự ủ rũ, người áo đỏ kia võ công quá cao, dựa vào nhãn lực của mình, ngay cả võ công người ta rốt cuộc cao tới mức nào cũng không nhìn ra thì khỏi phải tính lo chuyện bao đồng.

  Tất cả mọi người xung quanh đều chỉ lo tránh còn không kịp, đao của Lý Nghiên được đẩy ra nửa tấc rồi dừng lại, lòng do dự đổi ý: "Nếu Lý khuyết đức biết mình cả gan không tự lượng sức quản chuyện bao đồng này thì chắc chắn sẽ giận thành con ếch.. vả lại mình quản kiểu gì đây?"

  Ngay lúc Lý Nghiên trù trừ do dự thì đột nhiên, lão chưởng quỹ ban nãy còn xin tha chợt tiến lên một bước, lấy trong lòng ra một đoạn côn nhị khúc!

  Tiếng "keng keng" nhỏ vang lên, côn nhị khúc vung ra giữa không trung, tinh chuẩn treo giữa binh khí của người mặc quan bào đỏ và Lưu Hữu Lương, xoay một vòng trong không khí, khiến động tác của hai người kia dừng lại trong chốc lát.

  Người mặc quan bào đỏ tức giận nói:

  – Lão thất phu, ngươi dám!

  Ông ta hất mạnh tay áo, nhẹ nhàng thoát khỏi côn nhị khúc của chưởng quỹ, ông lão gầy nhom thuận thế nghiêng người, đứng vững cạnh Lưu Hữu Lương, nhỏ giọng nói:

  – Vị khách này mang tín vật của chúng tôi, gặp người có vật ấy phải nghe theo mệnh lệnh của người đó, khách nhân nghĩa không chịu ra lệnh, nhưng chúng tiểu nhân không thể trơ mắt khoanh tay đứng nhìn khách gặp nạn. Đồng đại nhân, xin thứ lỗi.

  Người mặc quan bào đỏ quả nhiên là Đồng Khai Dương, ông ta âm u nói:

  – Biết ta là ai còn dám láo xược như vậy, lão già, ta thấy khách điếm này của ông không muốn mở cửa nữa rồi.

  Lưu Hữu Lương nhỏ giọng nói:

  – Chưởng quỹ, không cần..

  Khách điếm Hồng Vận là khách điếm lớn nhất vùng này, vì các tiểu nhị tay chân lanh lẹ lại còn dẻo mồm dẻo miệng, có vài món ăn thương hiệu, mấy năm nay rất có tiếng tăm trong các khách qua đường, nghiễm nhiên đã thành một điểm đặc biệt của Tế Nam phủ. Khách giang hồ bình thường không có gì để mất nhưng liên lụy một sản nghiệp lớn như vậy thì hơi quá. Đây cũng là lý do mà Lưu Hữu Lương đi qua nơi này nhưng chỉ tạm dừng chân chứ không tìm sự che chở từ Hành Tẩu Bang.

  Chưởng quỹ nhấc côn nhị khúc, cười nói:

  – Chúng tiểu nhân mở tiệm làm ăn vốn là để làm chân sai vặt giúp đỡ cho chư vị bằng hữu, những thứ khác đều là phụ, bây giờ "Thiên Bức lệnh" tái hiện, nếu chúng tôi vì sợ sản nghiệp gặp phiền phức mà tránh lui thì chẳng phải lẫn lộn đầu đuôi sao?

  Nói xong, không đợi Lưu Hữu Lương ngăn cản, chưởng quỹ liền nói tiếp:

  – Chư vị bằng hữu, xin lỗi, hôm nay tiểu điếm đóng cửa nghỉ bán một ngày, cơm rượu xem như tiểu lão mời các vị, không cần trả tiền, mong chư vị nhân lúc trời chưa tối hãy tìm nơi ở khác!

  Mọi người ban nãy còn bóp tay than thở anh hùng đều không xuất thế, ấy vậy mà giờ thấy chưởng quỹ đập nồi bán sắt sống mái với Bắc Đẩu Vũ Khúc thì lập tức không nhiều lời, thi nhau thức thời cuốn gói rời đi. Chỉ có Lý Nghiên là ngập ngừng do dự, lúc thì cảm thấy mình xuất thân danh môn chính phái, lại có võ nghệ trong người, đương nhiên khác những thương nhân kia, cứ thế bỏ đi sẽ quá khó coi, lúc lại nghĩ Lý Thịnh bảo mình đợi ở khách điếm Hồng Vận, nếu mình bỏ đi, đại ca tới tìm không thấy lại gặp phải người của Bắc Đẩu nên lại càng sốt ruột.

  Lý Nghiên xách đao theo dòng người ra khỏi khách điếm Hồng Vận nhưng không đi xa như người khác, muội ấy đảo mắt, tung người lên một cây đại thụ, ẩn nấp bản thân sau bóng cây um tùm.

  Đồng Khai Dương nói:

  – Giỏi, Hành Tẩu Bang đúng không? Đường cho người các ngươi không đi, lại cứ muốn đi quỷ môn quan!

  Lúc ông ta nói, ngoài cửa có tiếng vó ngựa và tiếng bước chân dồn dập tới, còn có thể nghe được tiếng kêu la của những vị khách chạy chậm, khoảng 80-100 kẻ áo đen Bắc Đẩu ầm ầm chạy tới, trận mưa to không biết đã ngừng khi nào nhưng trời vẫn âm u, đất đai lầy lội, cả thành Tế Nam đều vô cùng nhếch nhác.

  Các tiểu nhị trong khách điếm Hồng Vận và bọn áo đen Bắc Đẩu chiến nhau hỗn loạn.

  Các tiểu nhị đều có võ nghệ nhưng tư chất vàng thau lẫn lộn, loại môn phái giang hồ xuất thân nghèo khổ như Hành Tẩu Bang dẫu sao cũng khác bọn áo đen Bắc Đẩu được huấn luyện nghiêm chỉnh, huống hồ Bắc Đẩu người đông thế mạnh, trừ số ít cao thủ có thể chống đỡ được, còn lại đều là châu chấu đá xe.

  Chưởng quỹ hô một tiếng, mang mấy người bao vây Đồng Khai Dương, không quay đầu lại, nói với Lưu Hữu Lương:

  – Lưu đại nhân đi mau!

  Lưu Hữu Lương đang chần chừ, chưởng quỹ lại nói:

  – Đại nhân không tiếc lộ ra Thiên Bức lệnh, ắt có chuyện quan trọng có thể liều mạng, còn trì hoãn cái gì!

  Lưu Hữu Lương nghe, cắn mạnh răng, chợt chắp tay:

  – Huynh đài, chúng ta bèo nước gặp nhau, đại ân không lời nào đa tạ xiết.

  Gương mặt quắt queo của chưởng quỹ thoáng nở nụ cười, Lưu Hữu Lương hét dài một tiếng, lui ra khỏi vòng, trọng kiếm quét ngang, chém liên tục bảy tám kẻ áo đen, giết ra một đường máu, xông thoát khỏi vòng vây.

  Loạt động tác này ắt hẳn tiêu hao không ít sức lực, lúc rời khỏi khách điếm, bước chân ông lảo đảo, huýt gọi ngựa của mình tới, nhịn đau hét lớn một tiếng "đi". Bốn năm gã Bắc Đẩu lao đến, trọng kiếm của Lưu Hữu Lương quét qua hai gã, hông đau nhức, nhất thời không trở tay được, đúng lúc này, ông nghe hai tiếng kêu rên, mấy gã Bắc Đẩu còn lại tự che mặt lui ra.

  Lưu Hữu Lương không kịp suy nghĩ xem là ai giúp mình, vội phóng ngựa chạy như điên.

  Vừa chạy tới ngoài thành, trước mắt Lưu Hữu Lương đã nhòe đi, ông nằm trên lưng ngựa nỗ lực chống đỡ, cắn mạnh đầu lưỡi, định khôi phục vài phần thần trí thì đột nhiên, con ngựa đang lao nhanh chợt hét thảm một tiếng, chân trước khuỵu xuống, hất người trên lưng ngã ra ngoài – dưới đất có dây cản ngựa.

  Lưu Hữu Lương ngã cú này rất nặng, mắt tối sầm, giãy dụa mấy lần vẫn không thể bò dậy trong khi bọn áo đen Bắc Đẩu mai phục ở đây đã bọc đánh tới.

  Đột nhiên, một nhánh cây đại thụ dính đầy nước mưa bay ngang đến, rào rào quét ngang một vòng, tầm mắt mấy kẻ áo đen bỗng bị nhiễu loạn giật mình, chưa đợi họ phản ứng, một thanh trường đao đã từ sau nhánh cây xông ra, người tới ra tay bất ngờ đánh ngã ba bốn gã áo đen, cùng lúc đó, Lưu Hữu Lương cuối cùng hét lớn một tiếng, liều mạng bò dậy.

  Cứu binh từ trên trời giáng xuống này chính là Lý Nghiên, lúc muội ấy ở bên ngoài khách điếm Hồng Vận lẳng lặng quan sát thấy Lưu Hữu Lương bỏ chạy liền chạy theo. Lúc này, một tay Lý Nghiên xách đao, một tay xách một nhánh cây còn to hơn cả mình vung loạn xạ, tạo ảo giác như mình vô cùng cao to khỏe mạnh, lợi dụng khoảng hở nói với Lưu Hữu Lương:

  – Đại thúc chạy mau!

  Lưu Hữu Lương không ngờ người ra tay lại là một cô nương trẻ như thế, hơi giật mình, chưa đợi ông phản ứng thì thấy Bắc Đẩu đầu kia hét dài mấy tiếng, vô số bóng đen từ hai bên xông ra.

  Lý Nghiên:

  –..

  Nhiều người quá, tiêu roài.

  Muội ấy không có lựa chọn nào khác, bèn cắn răng, vứt nhánh đại thụ kia qua một bên, hít sâu một hơi, hai tay nắm trường đao, thầm nghĩ: "Nếu A Phỉ có thể nhập vào mình thì tốt biết mấy."

  Chu Phỉ chưa luyện thành bản lĩnh hồ ly tinh đó, bọn Bắc Đẩu đã xông lên.

  Ngay lúc Lý đại trạng tưởng mình sắp hi sinh vì nghĩa thì trận hình Bắc Đẩu bỗng rối loạn, lại có một con ngựa xông tới, người trên ngựa tay cầm song kiếm, ra tay cực chuẩn, thuần thục hất bọn áo đen dọc đường, vọt tới cạnh Lý Nghiên, quát:

  – Lý đại trạng!

  Lý Nghiên nhe hàm răng trắng vừa vui mừng vừa chột dạ.

  Lý Thịnh không ngờ mình vừa đi là muội ấy có thể gây ra họa lớn nhường này, sau cơn sợ hãi liền nổi trận lôi đình, ra tay càng không chừa đường lui, bọn Bắc Đẩu ngã rạp một đám, Lý Nghiên cực kỳ thông minh, không nhàn rỗi mà huýt sáo gọi ngựa của mình tới, đưa tay đỡ Lưu Hữu Lương:

  – Đại thúc, ngựa cho thúc đấy, ta có ca ca rồi!

  Lý Thịnh:

  –..

  Nha đầu phá sản này thật biết hào phóng đồ của người khác.

  Hắn không muốn chiến lâu, đánh lui một đám áo đen liền xách vai Lý Nghiên, túm muội ấy lên ngựa mình rồi huýt sáo, ngựa của Lý Nghiên chở Lưu Hữu Lương vội vàng chạy theo.

  Chợt, cách đó không xa vẳng tới một tiếng hét dài, chấn động đến mức làm ngực người ta khó chịu, Lý Nghiên lảo đảo, suýt ngã ngựa.

  Bóng một người áo đỏ chỉ lên xuống mấy cái đã đến trước mặt họ:

  – Lại là thần thánh phương nào lo chuyện bao đồng?
   
 4. Lục Thất Tiểu Muội

  Lục Thất Tiểu Muội

  Tham gia ngày:
  17/3/2019
  Bài viết:
  3,123
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Chương 123: Ân thù​

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Lý Nghiên nhìn từ xa, nhận ra người đó, lập tức thất sắc:

  – Đại sự không hay rồi!

  Muội ấy hoang mang thúc vào bụng ngựa cho ngựa chạy nhanh, Lý Thịnh vẫn ù ù cạc cạc, nghe có người lên tiếng thì phản ứng đầu tiên là kéo dây cương, kết quả là hai người một người muốn ngựa chạy, một người muốn ngựa dừng, con tuấn mã bị ép chở hai người vô cùng bực dọc, hai chân trước gắt gỏng cào xuống đất, sắp đá hậu.

  Lý Nghiên tức giận nói:

  – Lý khuyết đức huynh muốn chết à? Đó là "Vũ Khúc" của Bắc Đẩu đấy!

  Lý Thịnh:

  –..

  Hắn phát hiện mình xem thường Lý Nghiên rồi, hắn chỉ biết muội ấy có thể gây họa, nhưng không ngờ có thể gây họa lớn nhường này!

  Nhưng bây giờ buông cương phóng ngựa lao nhanh đã không còn kịp nữa, Đồng Khai Dương cách họ hơn một trượng, đôi ủng vốn sạch sẽ đã dính ít vết máu, toàn thân ngay cả tóc cũng không rối loạn, ông ta hơi ngửa đầu nhìn huynh muội Lý gia trên lưng ngựa, không quá để những người trẻ tuổi này vào mắt.

  Đồng Khai Dương đứng chắp tay nhìn Lưu Hữu Lương, cười nhạo:

  – Lúc nãy là Hành Tẩu Bang, bây giờ lại là ai? Lưu đại thống lĩnh à, không phải ta nói chứ, ông tốt xấu gì cũng là người đứng đầu cận vệ, sao những kẻ chịu giúp ông ngoại trừ đám ăn mày hạ lưu thì là bọn nhãi miệng còn hôi sữa thế?

  Đồng Khai Dương xuất hiện ở đây, đủ hiểu kết cục của người trong khách điếm Hồng Vận, có lẽ khi lão chưởng quỹ nói những lời ấy là đã dự liệu được kết cục của chính mình, nhưng Lưu Hữu Lương tuyệt đối không ngờ lại nhanh đến vậy. Ban nãy Lý Nghiên vừa ra tay là ông nhìn thấu cô nương này sâu cạn cỡ nào, so với những hậu bối đồng trang lứa, cô ấy xem như rất tốt, nhưng trước mặt Đồng Khai Dương thì chẳng đỡ nổi một đòn, huynh trưởng cô ấy trông không lớn hơn được bao nhiêu, có lẽ cũng mạnh hơn không nhiều.

  Lưu Hữu Lương chợt nản lòng thoái chí, cảm giác trời muốn diệt ông ở đây, thầm thở dài, nghĩ: "Thôi, mưu sự tại nhân thành sự tại thiên, có những việc dù nỗ lực cũng không được, đều là số mệnh, ta hà tất lại liên lụy người vô tội?"

  Ông đè ngựa, miễn cưỡng ho mấy tiếng, thúc ngựa tiến lên, chắp tay nói với Lý Nghiên:

  – Cô nương và ta vốn không quen biết nhưng lại chịu ra tay giúp đỡ, Lưu mỗ vô cùng cảm kích, kiếp sau ắt kết cỏ ngậm vành báo đáp, việc đến nước này, ta và Đồng đại nhân không thể không kết thúc, hai người.. mau đi đi.

  Đồng Khai Dương hơi cong khóe môi, cảm thấy thú vị nhìn nam tử bị thương trên lưng ngựa. Lưu Hữu Lương vóc dáng cao lớn, thường ít nói ít cười, vì ánh mắt vô cùng sắc bén nên thường xuyên như mang theo sát khí, thoạt nhìn như sói hoang nhe nanh giơ vuốt chực chờ ăn tươi nuốt sống con mồi, nào ngờ chỉ là một con dê khoác lớp da sói mà thôi.

  Đến bước này, bất kể ông chạy trốn là vì chưa hoàn thành sự nghiệp hay đơn thuần vì mạng sống, lẽ nào không nên tận dụng mọi thứ có thể, tìm mọi cách để chạy trốn sao? Thế mà còn có tâm trạng đẩy hai người trẻ tuổi ra ngoài.. làm như Đồng Khai Dương sẽ tin ông không bằng.

  Lý Thịnh cau mày, cúi đầu nhìn Lý Nghiên với ánh mắt nghi vấn: Người muội cứu này là ai?

  Kỳ thực Lý Nghiên không rõ lắm, đành lặng lẽ thuật lại dăm ba câu nghe được từ người khác cho hắn.

  Lý Thịnh một tay nhấc dây cương, một tay đặt lên thanh kiếm bên eo mình, cau mày không biết đang nghĩ gì, chợt nói với Lưu Hữu Lương:

  – Vị Lưu.. thống lĩnh này, có còn nhớ Trung Vũ tướng quân?

  Lưu Hữu Lương nói:

  – Ngô tướng quân trung nghĩa thiên thu.

  Lý Thịnh nghe vậy, đăm chiêu nhìn ông rồi lại nhìn Đồng Khai Dương, sau chốc lát, hắn nhét thứ gì đó vào tay Lý Nghiên, nói với muội ấy:

  – Đi trước.

  Nói xong, chưa đợi Lý Nghiên phản ứng, Lý Thịnh đột nhiên trở mình tung xuống ngựa, chân dài quét ngang qua mấy gã Bắc Đẩu chung quanh, đồng thời trở tay chưởng con ngựa kia một chưởng, con ngựa đó cuối cùng cũng nhận được mệnh lệnh chính xác, lập tức tung vó chạy như điên.

  Lý Thịnh chu môi huýt sáo, con ngựa ban đầu Lý Nghiên cưỡi cũng nghe lệnh hắn, không quan tâm mệnh lệnh của người trên lưng, chạy theo Lý Nghiên phía trước ra ngoài.

  Lý Nghiên luống cuống tay chân, nghe tiếng "lách tách", cúi đầu nhìn, thứ mà Lý Thịnh nhét vào tay mình là một ống pháo hiệu đã đốt dây dẫn, Lý Nghiên vội vung tay ném ra ngoài, một quả cầu lửa nhỏ rít gào bay lên giữa không trung, nổ ra một chùm sáng óng ánh.

  Thấy hiệu lệnh này, tất cả tai mắt ngầm của 48 trại ở đây đều sẽ lập tức chạy tới.

  Lý Nghiên hét lớn:

  – Ca!

  Lý Thịnh không để ý đến muội ấy, hai tay rút song kiếm ra, vừa nhẩm tính trong lòng xem mình có thể ngăn Đồng Khai Dương được bao lâu, vừa xông lên để ra tay trước chiếm lợi thế.

  Lý Nghiên kéo dây cương:

  – Huuuuu.. Dừng, dừng lại!

  Con ngựa của Lý Thịnh tính tình rất cáu bẳn, chạy như cưỡi mây đạp gió, không chịu nghe lời muội ấy, tiếng đao kiếm phía sau đã vang lên, Lý Nghiên sắp bị con ngựa ngu cứ cắm đầu chạy này làm gấp muốn khóc, bèn kéo mạnh dây cương về sau, con liệt mã ấy tức giận giơ cao vó trước, hất đầu.

  Lý Nghiên liều mạng muốn quay đầu ngựa, con ngựa như hiểu được tính người, biết ý Lý Thịnh nên đầu to cứ lắc lư trái phải mà vẫn không chịu nghe lời Lý Nghiên, Lý Nghiên tức quá đập vào gáy nó một cú:

  – Khốn kiếp!

  Muội ấy trực tiếp nhảy xuống khỏi lưng ngựa, định chạy trở về.

  Lưu Hữu Lương:

  – Cô nương!

  Lý Thịnh đã bắt đầu động thủ với Đồng Khai Dương, hắn vừa ra tay, Đồng Khai Dương liền cau mày, vì ông ta nhận ra mình đã xem thường thiếu niên này, thế mà Lý Thịnh còn cười nói:

  – Đồng đại nhân thành danh đã lâu, ta sớm đã muốn thăm gặp, nay được cơ hội không đánh không quen, mong ông vui lòng chỉ giáo.

  Lý Thịnh lên tiếng như vậy làm câu "bắt lấy hắn" của Đồng Khai Dương bị kẹt trong cuống họng, nói không được mà không nói cũng không được. Vì Lý Thịnh "cản trở thi hành công vụ" là sự thực, nhưng hắn lại nói việc mình cản đường là khiêu chiến cá nhân Đồng Khai Dương, Đồng Khai Dương thành danh nhiều năm, cũng cần thể diện trước mặt thuộc hạ, hôm nay ông ta không tự tay thu dọn tiểu tử này thì sao có thể lập uy?

  Lý Thịnh năm xưa được vài người trẻ tuổi 48 trại xưng là "số một", hiển nhiên có sở trường của hắn. Từ nhỏ hắn đã có chí khí cao, chịu nhọc tâm nghiên cứu ưu khuyết của từng nhà, hiểu rộng nhưng không hiểu sâu, bản thân lại luôn sốt sắng muốn phân cao thấp với Chu Phỉ nên hơi xốc nổi. Nhưng ba năm trước, 48 trại đại thương nguyên khí, các hậu bối đều bị ép dùng tốc độ nhanh nhất trưởng thành, toàn thân Lý Thịnh đã nhu hòa lại không ít, xét về cảnh giới thì thật loáng thoáng có vẻ trở nên thấu hiểu đạo lý.

  Đồng Khai Dương tự cao tự đại, đao trong tay chỉ là loại đao cơ bản của các võ quan bình thường, tác dụng chủ yếu là làm trang sức, đủ thấy ông ta căn bản chưa từng đặt chuyện truy sát Lưu Hữu Lương vào mắt, càng thiếu kiên nhẫn dây dưa với loại hậu bối như Lý Thịnh. Ông ta chợt rung bội đao, bổ xuống đầu Lý Thịnh, Lý Thịnh không dám đón đỡ, liên tục lùi về sau nhiều bước, thấy Đồng Khai Dương chỉ huơ đao trong không khí mà trên mặt đất lại nhiều thêm một vết hẹp dài hơn hai thước.

  Mặt đất còn như vậy, đủ thấy nếu chém vào người sẽ có kết quả gì.

  Lý Thịnh kinh sợ trong lòng, công phu của gã Vũ Khúc này đã đến mức ngưng gió thành đao! Hèn gì ông ta không thèm để ý mình cầm binh khí gì. Hắn không dám cứng rắn đón đỡ nữa, bước chân chợt trở nên phức tạp, toàn thân phảng phất hóa thành một mê trận di động khiến người ta không tóm được. Đây là Phù Du trận mà lúc sau Chu Phỉ đã dạy hắn, Lý Thịnh thực rất có thiên phú với mấy thứ màu mè hoa lá hẹ này, sau khi tinh thông nguyên lý liền biết biến thể ra nhiều dạng, lập tức trò giỏi hơn thầy.

  Bọn áo đen Bắc Đẩu chỉ sợ tai bay vạ gió, dồn dập lui ra khỏi vòng lớn, Lý Thịnh hành tung ẩn hiện, nơi hắn đi qua, trên mặt đất lập tức hiện ra mấy lỗ đan xen chằng chịt như bàn cờ, lá cây ố vàng bên đường bị lệ khí chèn ép rơi lả tả, thoạt nhìn như mưa hồ điệp, nhưng lại gần mới biết, mỗi lá cây đều không phải rơi từ cuống lá mà toàn là nửa lá, bên trên là vết đao gọn ghẽ!

  Lý Thịnh tâm tư trầm ổn, thân trong hiểm cảnh mà vẫn không chút biến sắc, bước chân không loạn, thỉnh thoảng còn rút kiếm ra đâm.

  Bội đao của Đồng Khai Dương "keng keng" đè lại song kiếm của hắn, cổ tay Lý Thịnh tê rần nhưng vẫn bình tĩnh thuận thế tháo lực, trượt ra ngoài như nước chảy, Đồng Khai Dương chợt cười to nói:

  – Hay cho một tên tiểu tặc, hóa ra là môn hạ Thục Sơn!

  Lý Thịnh cau mày, chiêu ban nãy của hắn là chiêu kiếm thoát thai từ chiêu kiếm phái Tiêu Tương mà hắn học được hồi nhỏ, tuy giờ đã khác đi nhưng loáng thoáng vẫn có thể nhìn được bóng dáng, mấy năm trước nhóm Vương lão phu nhân xuống núi tìm Trương Thần Phi rồi một đi không trở lại, Lý Cẩn Dung không yên tâm, từng phái người đi dò hỏi chung quanh mấy lần, đến nay vẫn bặt vô âm tín.

  Không biết tại sao, Lý Thịnh nghe nụ cười đó của Đồng Khai Dương, lòng chợt dâng lên một dự cảm chẳng lành.

  Lý Thịnh chợt xoay người giơ ngang song kiếm, nghe Đồng Khai Dương cong khóe môi cười lạnh:

  – Lão thái bà kia có chút thú vị, tiếc là quá không tự lượng sức, báo thù gì chứ? Tuổi cả bó mà không chịu ở nhà chờ chết, còn học người ta đi ám sát, ha ha!

  Gân xanh trên mu bàn tay Lý Thịnh chợt nổi lên.

  Đồng Khai Dương khẽ liếm lưỡi đao mình, nói:

  – Ngươi biết tiếng xương nứt của người già khác với của người trẻ không?

  Trẻ con 48 trại, có ai thuở bé không lẽo đẽo theo Vương lão phu nhân đòi quà vặt? Tuy Lý Thịnh sớm đã nghĩ tới Vương lão phu nhân có lẽ gặp điều bất trắc nhưng khi nghe lời này vẫn lập tức phẫn nộ. Hắn không nói tiếng nào, song kiếm phát ra một tiếng ngâm khẽ, Tiêu Tương kiếm pháp xảo quyệt nhẹ nhàng đâm thẳng đến ngực và yết hầu Đồng Khai Dương. Đồng Khai Dương cười phá lên, tiếng cười mang theo kình lực, người bình thường cách thật xa vẫn cảm thấy váng đầu hoa mắt, càng khỏi phải nói Lý Thịnh ở ngay trước mắt, đứng mũi chịu sào.

  Sắc mặt Lý Thịnh trắng nhợt, tai đỏ lên tại chỗ, nhưng thế kiếm trong tay không đổi, Đồng Khai Dương vung tay áo dài muốn chụp lấy song kiếm của hắn, đồng thời, bội đao rít lên một tiếng, ngạo nghễ vô song đâm về phía ngực trái Lý Thịnh.

  Đúng lúc này, Đồng Khai Dương chợt cảm giác phía sau có kình phong ập đến với sức mạnh không thể khinh thường, ông ta cau mày, lệ khí trên mặt dâng lên, xoay người đẩy kiếm Lý Thịnh ra rồi nghiêng đầu tránh lui, "cạch" một tiếng, thứ đánh tới là một cái vỏ đao, lúc rơi xuống đất vừa vặn nện vào giữa hai vết xước, tựa như con cờ trên bàn cờ.

  Đồng Khai Dương phẫn nộ quát:

  – Ai?

  Tiếng sột soạt vang lên, một người đội nón rộng vành dắt ngựa chậm rãi từ trong rừng bước ra, tay xách một thanh trường đao không vỏ.

  Người này vóc dáng mảnh mai, hơi gầy yếu, trong đám nữ tử.. trong đám nữ tử phương nam đại khái có thể gọi là "cao gầy", tóc dài như mây đen buộc hờ thả phía sau, trên người dính một lớp hơi nước mịt mờ.

  Nàng tùy tiện giắt cương ngựa lên một thân cây, đưa tay đẩy nón che quá nửa mặt lên một chút, liếc Lý Thịnh, chậm rề rề nói:

  – Còn tưởng ai thả pháo hiệu cầu cứu. Nếu không phải đúng lúc muội ở ngoài thành Tế Nam thì chẳng lẽ huynh định để mấy kẻ tai mắt võ công mèo quào kia tới cứu chắc? Chậc, Lý bà bà, nghĩ sao vậy hả?

  Lý Thịnh thấy người đến, đầu tiên sắc mặt thả lỏng nhưng bây giờ nghe nàng nói năng lỗ mãng thì lại đen mặt:

  – Chu Phỉ, muội "bắt" không phải "mạch" này, chạy tới đây làm gì?

  – Chân nhanh, xong việc sớm tiện thể dạo loanh quanh, không được à?

  Chu Phỉ vừa nói vừa bước từng bước qua, không biết tại sao, bọn áo đen Bắc Đẩu vây quanh vòng ngoài thoái lui như rẽ nước, nàng không thèm nhìn chúng lấy một lần, hoàn toàn xem chúng như đang xếp hàng chào đón mình. Nàng xách đao đi tới trước mặt Đồng Khai Dương, đẩy nón hơi xụp xuống lên trên lần nữa, ngước khuôn mặt thanh tú, nói:

  – Ồ, hóa ra là Vũ Khúc đại nhân của Bắc Đẩu.

  Khóe mắt Đồng Khai Dương nhảy lên mấy lần, rít ra hai chữ từ kẽ răng:

  – Là ngươi.

  Mấy năm nay, trừ phi Lý Cẩn Dung triệu nàng về làm việc, bằng không quanh năm suốt tháng có hơn nửa năm là Chu Phỉ ở bên ngoài, không biết đi hoang ở đâu, dù sao cũng không nghe nói nàng ở bên ngoài làm ra chuyện kinh thiên động địa gì – có lẽ có làm nhưng không để lại tên – dịp lễ Tết chắc chắn nàng sẽ về nhà đúng giờ, Lý Cẩn Dung cũng không quản nàng nhiều nữa. Chu Phỉ nhận ra Đồng Khai Dương là rất bình thường, nhưng Đồng Khai Dương dường như cũng rất quen thuộc với nàng..

  Thái dương Lý Thịnh nổi gân xanh. Hắn biết con nhóc thổ phỉ lần đầu tiên xuống núi đã gây ra chuyện kinh thiên động địa này không thể nào yên tĩnh như nàng thể hiện mà!

  Ngón tay Chu Phỉ vuốt nhẹ mũi đao Toái Già, cười nói:

  – Mấy hôm không gặp, trông ông vẫn khỏe nhỉ.

  Lý Thịnh cảnh cáo:

  – Chu Phỉ.

  Chu Phỉ đứng giữa hai người họ, mở miệng giới thiệu:

  – Muội quen Đồng đại nhân đây, duyên phận cũng không cạn đâu. Lần đầu gặp Đồng đại nhân là lúc ổng và Thẩm Thiên Khu truy sát Mộc Tiểu Kiều, lúc đó muội thấy ổng nhưng ổng không thấy muội. Lần thứ hai là ổng chưởng muội rớt xuống sơn cốc vì một cây "hỏa liên", hại muội suýt mất mạng, hơn bốn tháng mới trèo lên được, quả là cửu tử nhất sinh, đại ân đại đức không biết lấy gì báo đáp, đành lẻn vào cố đô, phóng hỏa đốt nhà ổng.

  Lý Thịnh:

  –..

  – Lần thứ ba.. haiz, nói ra thật xấu hổ, muội và ổng lại xích mích vì một món thuốc, quá không thể diện rồi. Lần thứ ba là vì một cái gan rắn của con "cổn địa giao", muội và con mãng xà lớn và Đồng đại nhân lợi hại hơn con mãng xà lớn đó đấu nhau suốt hai ngày một đêm, muội bất tài, thắng được nhờ chút mánh lới, còn khiến thanh kiếm tốt của Đồng đại nhân vùi thây trong bụng rắn nên vô cùng áy náy, hôm nay đặc biệt mang 10 lượng bạc tới bồi thường.

  Chu Phỉ nói với Lý Thịnh:

  – Ca, bỏ tiền.

  Lý Thịnh:

  –..

  Lý Thịnh cảm giác mình không bao giờ muốn nghe chữ "ca" từ miệng Lý Nghiên và Chu Phỉ nữa.

  Đồng Khai Dương nhìn Lý Thịnh, ngoài cười trong không cười, nói:

  – Hóa ra là lệnh huynh trưởng.

  – Không sai.

  Chu Phỉ đưa tay nhổ vỏ đao cắm trên mặt đất lên, xoay một vòng trong tay:

  – Đồng đại nhân, nể mặt người quen cũ, gia huynh nếu có gì đắc tội, ông nhắm một mắt mở một mắt cho qua nhé.

  Đồng Khai Dương bị yêu cầu vô lý của nàng làm tức giận muốn bùng nổ, nhưng biết nha đầu yêu quái này rất vướng víu tay chân, bên cạnh lại thêm một Lý Thịnh thân thủ không kém. Nếu thật động thủ, ông ta chưa chắc đã chiếm lợi, lỡ xảy ra sai sót, chết trong tay đám tiểu bối thì không chừng sau này sẽ trở thành chuyện cười của Bắc Đẩu.

  Đầu óc ông ta xoay chuyển, cố ép cơn giận dữ, trưng ra nụ cười dữ tợn nói:

  – Nếu Chu cô nương đã nói vậy, ta cũng không tiện được lý không tha người, mời!

  Chu Phỉ mỉm cười:

  – Đa tạ.

  – Khoan.

  Đồng Khai Dương lại nói:

  – Lệnh huynh đương nhiên có thể đi, nhưng khâm phạm Lưu Hữu Lương tội ác tày trời, ta muốn bắt ông ta về quy án, hẳn Chu cô nương không vô cớ cản trở thi hành công vụ chứ?
   
 5. Lục Thất Tiểu Muội

  Lục Thất Tiểu Muội

  Tham gia ngày:
  17/3/2019
  Bài viết:
  3,123
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Chương 124: Đao trong tử địa​

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Mặt Chu Phỉ bị nón che, người bên cạnh không nhìn thấy biểu cảm của nàng, chỉ thấy nàng trầm mặc chốc lát.

  Lý Thịnh cùng nàng lớn lên từ nhỏ, vừa liếc mắt liền nhận ra Chu Phỉ không muốn gây phiền toái, bằng không sớm đã động thủ chứ nhất định không lắm lời với Đồng Khai Dương như vậy.

  Lý Thịnh đoán nàng chắc chắn không phải "tùy tiện đi dạo" như nàng nói mà rất có thể đang muốn đi làm chuyện gì đó quan trọng, vừa hay ngang qua ngoại thành Tế Nam, thấy pháo hiệu của Lý Nghiên từ xa nên định qua quản một lát, quản xong sẽ đi ngay.

  Hiển nhiên Đồng Khai Dương không phải là phiền toái có thể giải quyết bằng "quản một lát", cho nên nếu có thể chuyện lớn hóa nhỏ, chuyện nhỏ hóa không là tốt nhất.

  Chu Phỉ nhanh chóng mỉm cười, định nói gì đó thì Lý Thịnh tranh mở miệng trước:

  – Trước khi nói đến công vụ, ta muốn thỉnh giáo Đồng đại nhân, chuyện liên quan đến Vương phu nhân phái Tiêu Tương mà ông vừa nói với ta là thật sao?

  Ban nãy Đồng Khai Dương nhận ra kiếm chiêu của hắn, để nhiễu loạn tinh thần hắn nên mới thuận miệng nói vậy, ai ngờ hắn còn có viện trợ phía sau?

  Bây giờ bị hỏi, Đồng Khai Dương lập tức như bị "chiếu tướng", nhất thời chưa nghĩ ra lời đáp thế nào.

  Chu Phỉ sững sờ, nhỏ giọng hỏi:

  – Sao?

  Lý Thịnh không nói gì, vẫn nhấc song kiếm chỉ vào Đồng Khai Dương như cũ.

  Chu Phỉ nhanh chóng hoàn hồn, hiểu ngay ý Lý Thịnh.

  Đúng rồi, ban đầu trong thành Hoa Dung, nhằm ép nàng và Ngô Sở Sở lộ diện, Cừu Thiên Cơ đã gây động tĩnh lớn như vậy, tin tức nhất định đã truyền ra, Vương lão phu nhân không thể không biết. Lão phu nhân bình thường điềm đạm hiền từ, nhưng tính tình cực kỳ mạnh mẽ, nếu biết con trai ruột bị người ta hại chết, chắc chắn bà sẽ không chịu để yên..

  Lý Thịnh gằn từng chữ:

  – Đồng đại nhân, các ông tróc nã khâm phạm triều đình, chẳng lẽ không biết bốn chữ "giết người đền mạng" viết thế nào sao?

  Chu Phỉ chợt giơ một tay đè lên kiếm Lý Thịnh.

  Lý Thịnh trầm giọng:

  – A Phỉ, muội nói sao?

  – Huynh đánh không lại ông ta.

  Chu Phỉ gạt mũi kiếm của hắn qua, sau đó than thở như chấp nhận số phận:

  – Huynh đi lo liệu những chuyện khác, đưa hai kẻ vướng víu đằng sau đi, tránh ra.

  Lý Thịnh lúc này mới chú ý thấy bọn Lý Nghiên vẫn chưa đi xa:

  – Muội..

  Chu Phỉ lạnh nhạt nói:

  – Một Bắc Đẩu mà thôi, huynh đi đi, không sao.

  Đồng Khai Dương giận quá hóa cười:

  – Ha, thật ngông cuồng! Khẩu khí thật lớn! Lần trước có con súc sinh kia cản trở để ngươi may mắn thoát khỏi tay ta, nếu hôm nay ngươi đã khăng khăng tự tìm đường chết thì ta sẽ tiễn ngươi một đoạn!

  Nói xong, mũi đao của ông ta ban nãy có thể treo giữa không trung mà làm nứt đất nhắm ngay đầu Chu Phỉ chém xuống.

  Chu Phỉ đẩy Lý Thịnh ra, hơi co một chân lên, toàn thân xoay hơn nửa vòng tròn, trở tay đưa mũi đao Toái Già chống đỡ. Mũi đao Toái Già như va phải một kình lực cực lớn làm cong đi. Chu Phỉ lật cổ tay, trường đao phát ra một tiếng vang khẽ kéo dài không ngớt, bất ngờ bắn ngược về phía Đồng Khai Dương, liền theo đó quấn lấy ông ta.

  Trong ánh đao như kén tằm, Đồng Khai Dương triệt phá mười mấy chiêu, lùi liên tục sáu bước, sau đó ông ta hét lớn một tiếng, hai tay nắm chặt chuôi đao, gân xanh trên mu bàn tay cuồn cuộn, bất ngờ phát lực, chiều dài đao hữu hạn nhưng đao phong dường như vô hạn, tựa một con cự long vô hình gầm rống hướng về phía Chu Phỉ. Chu Phỉ khẽ nheo mắt, không lùi không tránh, trực tiếp dùng chiêu "Trảm" tự quyết nghênh đón.

  Nón trên đầu nàng bị đao phong phá rách toạc thành hai mảnh, rơi theo hai bên vai nàng xuống đất, chỗ binh khí hai người giao nhau, bội đao của Đồng Khai Dương bị bảo đao Toái Già làm thủng một lỗ!

  Nếu lỗ thủng này sâu thêm một phần, đao phong mạnh mẽ của Đồng Khai Dương thu lực muộn thêm một khắc, thì thứ vỡ thành hai mảnh ắt không chỉ có cái nón bằng mây tre đó. Ban nãy nàng rõ ràng có thể tránh nhưng lại nhất quyết đón đỡ đao phong, gần như được ăn cả ngã về không mà cưỡng chế tiếp chiêu, cược mạng mình trên đầu mũi đao.. lại còn cược thắng!

  Đúng là điên rồi!

  Khóe mắt Đồng Khai Dương không nghe khống chế, nhảy lên lần nữa.

  Hai tay Chu Phỉ nắm chuôi đao Toái Già, xoay đao, tiếng "răng rắc" vang lên, bội đao của Đồng Khai Dương như kết ra một lớp mạng nhện rồi rào rào vỡ thành từng mảnh nhỏ.

  – Ơ, xin lỗi.

  Chu Phỉ ngẩng đầu mỉm cười, nụ cười của cô nương trẻ đương nhiên đều trong trẻo động lòng người, nhưng nụ cười này của nàng lại khiến sau lưng Đồng Khai Dương nổi lên cảm giác mát lạnh. Nàng nhẹ giọng nói:

  – Thanh đao này của ông trông quý quá, e là mười lượng bạc không thể mua được, ca..

  Chu Phỉ vờ vịt gọi một tiếng, vẻ mặt vô tội quay sang nói với Đồng Khai Dương:

  – Xem ra họ đi trước rồi, hay là ta viết giấy nợ cho ông nhé?

  Đồng Khai Dương đương nhiên sẽ không thừa nhận võ công mình không bằng con nhóc ranh này. Phảng phất như ba năm trước, sau khi một chưởng của ông ta không thể nhổ cỏ tận gốc thì trên người Chu Phỉ liền mọc lên một thứ điên cuồng khiến người ta rợn tóc gáy, nàng như bị ngã thành nghiện, không ai biết khi nào nàng sẽ đưa mình và người khác cùng treo lơ lửng trên vách núi.

  Chu Phỉ không tiếc mạng nhưng Đồng Khai Dương tiếc, lúc này ông ta thấy bóng dáng Lưu Hữu Lương đã mất hút, đương nhiên cũng không muốn dây dưa với nàng. Ông ta hừ lạnh một tiếng, vứt thanh đao nát, hô lên:

  – Đuổi theo!

  Bắc Đẩu bên cạnh vội vã đuổi theo, chớp mắt đã không còn bóng dáng.

  Đồng Khai Dương dù sao cũng lợi hại, Chu Phỉ không đuổi theo, cổ tay nàng hơi tê tê, đợi người đi hết sạch, nàng tra đao vào vỏ, cúi đầu dùng răng xé vải bao cổ tay, miếng vải rơi xuống đất, lộ ra cổ tay đỏ ửng. Chu Phỉ huýt sáo, yên tĩnh đợi con ngựa được huấn luyện kia chạy qua đây liền bốc một nắm đậu cho nó ăn, thầm nghĩ: "Đồng Khai Dương, cho ông sống thêm được ít ngày."

  Một người một ngựa nghỉ ngơi tại chỗ chốc lát, Chu Phỉ nhìn đường về của mình, cau mày, cuối cùng vẫn cưỡi ngựa đuổi theo bọn Lý Thịnh.

  Lưu Hữu Lương bị Lý Nghiên dùng chén nước giội tỉnh trong khách điếm Hồng Vận chống đỡ đến bây giờ, thực có thể nói là kỳ tích. Ông chịu không nổi nữa, trong lúc mơ mơ màng màng vẫn nắm cương ngựa duy trì thăng bằng, kéo con ngựa kia càng chạy càng nhanh, cuối cùng nó mở đôi mắt to mờ mịt, gần như dừng lại.

  Lý Nghiên túm vai Lý Thịnh quay đầu nhìn, hỏi:

  – Đại thúc, ông sao rồi?

  Lưu Hữu Lương không đáp, lung lay lảo đảo trên lưng ngựa, sau đó cắm đầu ngã xuống.

  Bọn Lý Thịnh hết cách, đành để lại ký hiệu ven đường, men xuôi dòng Bách Mạch hướng về phía Chương Khâu, tốt xấu gì cũng phải tìm một nơi nghỉ chân trước đã.

  Lý Nghiên vừa giúp dắt ngựa vừa quay đầu nhìn:

  – Hình như ổng sốt rồi, có phải nên tìm một đại phu cho ổng không.. Ca, A Phỉ không sao chứ?

  Lý Thịnh vừa nghe được thù mới thù cũ giữa Chu Phỉ và Bắc Đẩu, hắn cau mày không lên tiếng. Tuy Chu Phỉ không nói, nhưng Lý Thịnh động não, đại khái có thể đoán được tại sao Chu Phỉ luôn lấn cấn với Bắc Đẩu vì chút chuyện thuốc men, hắn nghĩ: "Đúng rồi, hình như mình từng nghe muội ấy thuận miệng nói sư môn Tạ công tử ở Bồng Lai, chắc cách nơi này không xa, chẳng lẽ.."

  Năm đó, Tạ công tử mượn hắn mấy quyển "du ký" không được thanh nhã lắm, đến nay chưa kịp trả đã bặt vô âm tín. Lý Thịnh chợt cảm thấy, từ khoảnh khắc họ từ Vĩnh Châu về, những tháng ngày sau đó phảng phất như có người vung roi đuổi, sáng vừa mở mắt là có vô số chuyện phải an bài, phải nghĩ vô số thứ mà trước giờ chưa từng suy xét. Họ vốn dĩ từ từ chậm rãi lớn lên, ngờ đâu tiết tấu đó đột nhiên bị đánh cho hỗn loạn, trong một đêm, họ từ hậu bối chuyện gì cũng phải xin ý kiến đã biến thành "người lớn" có thể gánh vác đòn gánh của 48 trại trong thế hệ này.

  – Có sao muội cũng không giúp được gì.

  Lý Thịnh tỉnh bơ thúc giục:

  – Có điều Đồng Khai Dương thấy chúng ta đi rồi sẽ không dây dưa nhiều với muội ấy, muội ấy qua không bao lâu sẽ đuổi kịp thôi, đi nhanh lên, dẫu sao nơi này cũng trực thuộc Bắc triều.

  Để đảm bảo, Lý Thịnh không tùy tiện vào thành Chương Khâu mà thu xếp Lưu Hữu Lương trong một miếu Khổng Tử ở ngoại thành. Hắn leo tường lặng lẽ lẻn vào hậu viện, đằng trước có một lão tiên sinh đang đưa một đám học trò trẻ con nhập môn bái kiến Khổng Tử, vừa thắp nhang vừa răn dạy, nghi thức dài dòng lôi thôi. Lý Thịnh lặng lẽ nhìn, nói với Lý Nghiên:

  – Muội ở đây trông ông ấy, không được phép gây họa nữa, huynh đi trước xem xem, biết đâu kiếm được một chiếc xe ngựa.

  Lý Nghiên thề son sắt:

  – Ca, huynh yên tâm, muội đây là đáng tin nhất đấy!

  Lý Thịnh đưa tay xoa muội ấy như xoa đầu chó, rất không nể mặt:

  – Xạo quần.. haiz, huynh vẫn nên mau chóng quay về mới được.

  Lý Thịnh vừa đi, Lý Nghiên liền trở nên cảnh giác, co người trong hậu viện miếu Khổng Tử, dỏng tai nghe động tĩnh. Lão tiên sinh phía trước nói chuyện như mắc lông gà trong cổ họng, kéo âm dài khàn khàn "chi, hồ, giả, dã" nói "thánh nhân có câu", ông đọc câu nào là bắt đám trẻ đọc theo câu nấy. Đám trẻ có lẽ vừa học vỡ lòng không lâu, chưa từng đọc sách gì ra hồn, lão tiên sinh nói chuyện lại mang theo khẩu âm khiến bọn trẻ về cơ bản chẳng hiểu nghĩa gì ráo, chỉ đọc theo như vẹt, râu ông nọ cắm cằm bà kia, rất buồn cười.

  Lý Nghiên nhịn một lúc rồi không nhịn được nữa, thầm buồn cười theo.

  Lưu Hữu Lương hôn mê suốt một đường, tỉnh lại trong âm thanh ngắn ngủi ấy, ông không lộ ra, chỉ an tĩnh dựa vào chỗ xa hơn, nghe tiếng đọc sách, đôi mắt hơi đục mở hé nhìn chằm chằm bầu trời ảm đạm, không biết đang nghĩ gì.

  Lý Nghiên nhỏ giọng hỏi:

  – Đại thúc, tại sao Bắc Đẩu lại truy sát thúc? Thúc cũng giống Ngô tướng quân, thực ra là người của Nam triều nhưng bị họ phát hiện sao?

  Lưu Hữu Lương nghiêng đầu nhìn muội ấy, cười nói:

  – Không phải, ta có thứ quan trọng muốn đưa xuống phía nam, bằng không họ cũng chưa chắc phát hiện.. các cô vì cứu ta mà dính líu nhiều thế này, thực..

  – Chuyện đó không ngại.

  Lý Nghiên ngồi xếp bằng trên đất, nói:

  – Cô cô của tôi nói, chúng tôi không vô cớ gây chuyện, nhưng chúng tôi không sợ chuyện, bảo vệ bản thân đương nhiên quan trọng nhưng bảo vệ tới bảo vệ lui lại thành một đám rùa rụt cổ tham sống sợ chết, không khỏi trái với tâm nguyện ban đầu.

  Lưu Hữu Lương sững sờ, hỏi:

  – Vẫn chưa thỉnh giáo sư môn của cô nương?

  Lý Nghiên mỉm cười nói:

  – Thục Trung 48 trại, nữ nhi của Trung Vũ tướng quân còn đang ở nhà tôi kia kìa!

  Lưu Hữu Lương đầu tiên là giật mình, sau đó mừng rỡ:

  – Cái gì? Các cô là người của Thục Trung 48 trại? Ta chính là muốn..

  Lời ông còn chưa dứt thì thình lình bị tiếng bước chân gấp gáp bên ngoài ngắt ngang, tiếng đọc sách của bọn trẻ im bặt, bên ngoài hình như có một đám đông khí thế hùng hổ xông vào.

  Sắc mặt cả Lưu Hữu Lương và Lý Nghiên đều thay đổi, cả hai đồng thời nín thở, Lý Nghiên chậm rãi nắm lấy thanh trường đao của mình.

  Phía trước có người phách lối kêu lên:

  – Bắc Đẩu truy bắt khâm phạm triều đình! Lão già, có thấy một nam một nữ mang theo một người bị thương đi ngang qua đây không?

  Lý Nghiên thầm tính toán: "Giọng này hình như không phải giọng Đồng Khai Dương. Những người khác chưa chắc mình không thể đánh một trận.. chỉ sợ họ đông người thôi."

  Thầy đồ giọng như vịt đực đằng trước run rẩy nói:

  – Các vị quan gia, lão chưa từng nhìn thấy.

  Bắc Đẩu đặt câu hỏi hừ lạnh:

  – Thành Chương Khâu đã giới nghiêm, chúng không thể vào thành, không có nơi nào tốt để đi cả. Lão già vô dụng, tránh ra! Để ta lục soát từ trong ra ngoài một lượt!

  Thầy đồ vội nói:

  – Không được vô lễ! Ngươi.. ai da! Sao các ngươi dám càn rỡ trước mặt thánh nhân?

  Tiếp theo là khung cảnh hỗn loạn, tiếng bọn trẻ hoảng sợ kêu gào, tiếng bước chân càng lúc càng gần, Lý Nghiên chợt đứng dậy, toàn thân căng thẳng, lòng bàn tay đầy mồ hôi lạnh, tim đập dồn dập, muội ấy nhắm mắt cố gắng định thần, thầm nghĩ: "Liều thôi, chi bằng mình ra tay trước để chiếm lợi thế!"

  Lý Nghiên đang định xách đao tiến về trước, nhưng chân vừa trượt ra một bước thì đột nhiên, một bóng người như ánh chớp rơi xuống trước mặt, Lý Nghiên bị dọa nhảy dựng, suýt hét lên, người tới giơ tay bịt miệng muội ấy lại, ra dấu tay im lặng.

  Lý Nghiên mở to mắt, nhìn rõ người tới thì suýt lệ nóng dâng tràn, Chu Phỉ chạy tới rồi!

  Chu Phỉ buông muội ấy ra, điềm tĩnh gật đầu với Lưu Hữu Lương rồi cầm Toái Già dựa vào tường.

  Tư thế đứng của Chu Phỉ vô cùng thả lỏng, dường như không hề để tiếng bước chân áp sát và tiếng hỗn loạn phía trước vào mắt.

  Lý Nghiên không hiểu gì cả cũng thả lỏng theo, giống như nơi đây có Chu Phỉ thì dù bên ngoài là trời sập hay đất lở, muội ấy đều chẳng quan tâm.

  Đúng lúc này, thầy đồ kia chợt quát to một tiếng:

  – Dừng tay! Cái đồ.. cái đồ các ngươi.. Nam quốc tử giám ở bên ngoài hơn mười dặm, sao các ngươi dám vô giáo dục như vậy hả!

  Chu Phỉ dựa ở góc tường, nghe lời này không hiểu sao lại cười.

  Lý Nghiên tưởng Chu Phỉ cười thầy đồ cổ hủ, tuy muội ấy cũng cảm thấy mắng Bắc Đẩu "vô giáo dục" hơi buồn cười nhưng vẫn không khỏi lo lắng, thầm nghĩ: "Lão mọt sách này bỗng dưng đắc tội Bắc Đẩu, lỡ bị chúng hại thì sao?"

  Muội ấy nôn nóng kéo ống tay áo Chu Phỉ, đang định mở miệng thì thấy Chu Phỉ lắc đầu với mình.
   
 6. Lục Thất Tiểu Muội

  Lục Thất Tiểu Muội

  Tham gia ngày:
  17/3/2019
  Bài viết:
  3,123
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Chương 125: Hải Thiên Nhất Sắc​

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Khi thầy đồ quát to "Nam quốc tử giám" thì bọn Bắc Đẩu hung hăng kia khựng lại, sau chốc lát có một người mở miệng, lần này khách sáo hơn không ít, người nọ nói:

  – Xin hỏi tiên sinh là..

  Thầy đồ tiếp tục giọng nói khiến tai người ta ngứa:

  – Lão phu chính là thầy đồ Lâm Tiến của Nam quốc tử giám, môn hạ Khổng thánh nhân, tuy địa vị thấp kém nhưng há có thể ngồi nhìn các ngươi càn rỡ? Ngược lại ta muốn thỉnh giáo hôm nay là vị tướng quân nào, động tĩnh thật lớn, quan uy thật to nhỉ!

  Bắc Đẩu lên tiếng trước đó nói:

  – Chỉ là một thầy đồ nho nhỏ, nếu thả khâm phạm triều đình chạy trốn, ông gánh trách nhiệm nổi không?

  Thầy đồ lập tức hùng hồn châm biếm:

  – Bắt khâm phạm thì tự đi mà bắt, chạy đến nơi này gây xúi quẩy cho một đám trẻ con là đạo lý gì, ta thấy các hạ mới là kẻ muốn thả khâm phạm chạy thì có!

  Lý Nghiên nghẹn trong cổ họng, luôn cảm thấy tiếp ngay sau sẽ là tiếng kêu thảm thiết vang lên, không ngờ bên kia lúng túng trầm mặc một lát rồi gã Bắc Đẩu lên tiếng sau hét ngưng gã đồng bọn giận dữ. Đó đại khái là tiểu đầu mục dưới trướng Đồng Khai Dương, từ giọng nói cũng có thể nghe ra gã chắc chắn đang trưng vẻ mặt nhẫn nhịn chịu đựng, nói:

  – Hóa ra là Lâm tiên sinh, ngưỡng mộ đã lâu, nếu là tiên sinh, đương nhiên sẽ không che giấu gì cả, quấy rầy rồi, chúng ta đi!

  Lý Nghiên không ngờ tới cú đảo ngược này, kinh ngạc mở to mắt.

  Chốc lát, tiếng bước chân dần xa, Bắc Đẩu khí thế hung hăng đã bỏ đi.

  Lý Nghiên:

  – Chỉ.. chỉ vậy..

  Bên ngoài yên tĩnh hồi lâu, sau đó, thầy đồ dông dông dài dài duy trì đám trẻ trật tự rồi bắt đầu dạy họ đọc sách.

  Mãi đến lúc này, Lưu Hữu Lương mới thở phào nhẹ nhõm, cái cổ luôn cứng ngắc dựa vào một bên, thều thào nói:

  – Tào Trọng Côn lúc trẻ lên ngôi hoàng đế danh bất chính ngôn bất thuận, khi mới nắm quyền đã hại không ít mạng người, mạng của người giang hồ mất thì mất thôi, nhưng mạng của người đọc sách lại quý hơn nhiều. Sau này tuổi tác ông ta lớn, không có lá gan "đốt sách chôn nho", cũng sợ ô danh muôn thuở nên mấy năm nay khai ân, mở quốc tử giám.

  – Có mở cũng không giả vờ được.

  Chu Phỉ đứng bên cạnh tiếp lời:

  – Lập ra hai quốc tử giám nam bắc, thể hiện mình biết lắng nghe cả hai bên, sư đồ nam bắc quốc tử giám có thể định kỳ dâng thư tấu biểu lên cố đô, mấy tên mọt sách đôi lúc cắn người còn lợi hại hơn cả Ngự sử đài. Nghe nói sở dĩ người Triệu gia hốt hoảng xuôi nam chính là vì lão hoàng đế khăng khăng dao động căn cơ của đám văn thần và quyền quý trong triều, có vết xe đổ phía trước nên Tào thị luôn rất cẩn thận, Bắc Đẩu trên danh nghĩa là cận vệ thiên tử, kỳ thực chẳng qua là con chó làm việc thôi, không dám càn rỡ ở Nam quốc tử giám.. đúng không, Lưu đại nhân?

  Một tay Lưu Hữu Lương ấn vết thương trên eo, cười khó nhọc, khẽ nói:

  – Không sai, lão Lâm tiên sinh này tuy chỉ là một thầy đồ nho nhỏ nhưng rất có tiếng. Ông ta vốn là một lão hủ nho, làm việc nói chuyện đều hồ đồ thậm chí đôi lúc bừa bãi lộn xộn, thực không thể làm quan. Nhưng vận số ông rất tốt, thời trẻ đã mở trường tư thu học trò, chẳng qua dạy mấy bài học vỡ lòng biết mặt chữ như "Thiên tự văn", nào ngờ được ông ta dạy vỡ lòng xong là có bốn năm người liên tiếp đăng khoa nhất giáp (1), ngay cả tế tửu đại nhân (2) hiện nay cũng từng đi học ông ta, nên không ít con cái gia đình nho học cảm thấy được học ông ta thì tương lai ắt có tài hoa, chuyện này sắp thành điển cố trong vùng luôn rồi.

  (1) Đăng khoa nhất giáp :3 người có thứ hạng cao nhất trong thi cử ngày xưa là trạng nguyên, bảng nhãn và thám hoa, 3 thứ hạng này gọi chung là nhất giáp.

  (2) Tế tửu: Tên một chức quan, thời Hán gọi là tiến sĩ tế tửu, là người đứng đầu tiến sĩ, thời Tây Tấn gọi là thiết quốc tử tế tửu, sau thời Tùy Đường gọi là quốc tử giám tế tửu, là quan chủ quản quốc tử giám, cuối thời Thanh phế bỏ chức quan này.

  Lý Nghiên nghe mà sững sờ.

  Chu Phỉ ngước mắt nhìn muội ấy:

  – Ngạc nhiên cái gì? Muội tưởng ca ca muội tùy tiện tìm một nơi bá vơ mà cũng dám quẳng muội lại đi mất à?

  Lý Nghiên chợt không thốt nên lời.

  Mấy năm qua, số lần Lý Nghiên gặp Chu Phỉ có thể đếm trên đầu ngón tay, ấn tượng của muội ấy về Chu Phỉ vẫn dừng lại ở quãng thời gian thiếu nữ dài dằng dặc. Lý Nghiên nhớ, Chu Phỉ đi đường luôn không ngẩng đầu, thường chìm đắm trong thế giới của riêng mình không để ý đến ai, bởi vậy nên không biết đường cũng không biết người, mỗi lần lễ Tết, Chu Phỉ đều mang vẻ mặt thờ ơ theo sau Lý Thịnh, hễ gặp ai, Lý Thịnh gọi người ta là gì thì Chu Phỉ gọi theo y hệt.. thậm chí có lần không để ý mà bắt chước Lý Thịnh gọi đại đương gia là "cô cô".

  Kể bí mật với Chu Phỉ, không cần lo bị nói ra, vì Chu Phỉ căn bản chẳng quan tâm, lúc nghe cũng nghe không lọt nữa là. Kể tâm sự thiếu nữ với Chu Phỉ xong thì vừa quay đầu đi là tỷ ấy quên không còn một mống.

  Lý Nghiên không biết Chu Phỉ.. và cả ca ca nữa, làm thế nào mà họ biết nhiều chuyện như vậy, rồi lại tỉnh bơ suy xét nhiều thứ cong cong quẹo quẹo như vậy.

  Lý Nghiên không biết che giấu, trong lòng nghĩ gì là hiện hết ra ngoài mặt, Chu Phỉ treo Toái Già bên hông, khoanh hai tay trước ngực, cười nói:

  – Chuyện này có gì đâu, lúc tỷ vừa xuống núi cũng không nghĩ gì cả, không ai dẫn đường là mù tịt. Lý bà bà còn tệ hơn nữa, mấy chuyện xấu xa huynh ấy làm tỷ không thèm nhắc đâu.

  Lý Nghiên ủ rũ hỏi:

  – Vậy sau đó sao tỷ biết đường?

  Chu Phỉ khựng lại, nhìn mặt Lý Nghiên chốc lát mới nói:

  – Vì người dẫn đường cho tỷ đều không còn bên cạnh nữa.

  Vương lão phu nhân, Thần Phi sư huynh, Mã Cát Lợi..

  Và Tạ Doãn.

  Nói xong, Chu Phỉ nhanh chóng thu hồi ánh mắt, xoay qua nói với Lưu Hữu Lương:

  – Ta biết Đồng Khai Dương có lẽ sẽ kiêng kỵ Nam quốc tử giám, chỉ là không ngờ lại dễ đuổi cổ ông ta như vậy, chỉ dăm ba câu liền đi. Nếu không phải có âm mưu gì thì chắc chắn là có nguyên nhân.

  Lý Nghiên lập tức nhớ câu Lưu Hữu Lương suýt nói trước đó, vội giới thiệu:

  – Đây là tỷ tỷ của tôi, với đại đương gia của chúng tôi là..

  – Nam đao.

  Chưa đợi Lý Nghiên nói xong, Lưu Hữu Lương đã nói tiếp:

  – Ta biết, cô nổi tiếng trong Bắc Đẩu hơn trong võ lâm phía nam nhiều, dù sao không phải ai cũng dám phóng hỏa đốt nhà Đồng Khai Dương.. Chu cô nương xác thực tỉ mỉ, Đồng Khai Dương không dám, là vì tế tửu Nam quốc tử giám hiện nay là cậu ruột của thái tử, Bắc Đẩu chính đáng đến đâu cũng không có huyết thống hoàng thất.. còn Đồng Khai Dương vì sao không muốn đắc tội thái tử trong lúc mấu chốt này, khụ..

  Ông khép hờ mắt, thở dốc ho khan mấy tiếng, nói:

  – Vì Tào Trọng Côn đã chết.

  Chu Phỉ:

  –..

  Lý Nghiên:

  –..

  Cách một bức tường, thầy đồ đọc đến chỗ "vị vạn thế khai thái bình", chữ "bình" kéo dài hơn ba mươi dặm, có thể nói là vừa hát vừa than khiến lão đán (3) nghe cũng phải cam bái hạ phong. Trong hậu viện miếu Khổng Tử lâu năm ít tu sửa này, một nam tử trung niên còn nửa cái mạng nằm trên đất, nhẹ nhàng thả ra tin tức kinh thiên động địa.

  (3) Lão đán: Chỉ vai cụ già trong hí khúc.

  Đừng nói Lý Nghiên, ngay cả Chu Phỉ cũng sững sờ.

  – Kinh thành hiện đang bí mật không phát tang, tin tức này chỉ có hoàng hậu, thái tử và mấy cận vệ bọn ta vừa khéo có mặt lúc đó là biết. Thái tử muốn nhân cơ hội nhổ vây cánh của Đoan vương ở kinh thành, giành kế vị đăng cơ trước nên nghiêm lệnh cấm truyền tin tức này ra ngoài, bọn ta lúc đó đều bị nhốt trong cung, có người cả gan rời đi nửa bước liền bị xử tội.

  Lưu Hữu Lương giang tay:

  – Thế nên Lưu mỗ đã "mưu phản" rồi.

  Lý Nghiên sững sờ nửa ngày, hơi bất ngờ nói:

  – Lẽ nào thúc định đưa tin này nói cho gã Tào.. cái gã mập phì lũ kia hả?

  Chu Phỉ nhỏ giọng:

  – Lý Nghiên.

  Lý Nghiên le lưỡi, không dám nói lời ngốc nghếch nữa.

  Chu Phỉ đi tới, chống thanh Toái Già, nửa quỳ trước mặt Lưu Hữu Lương, nhìn chằm chằm ông:

  – Nếu chỉ là một tin tức, Lưu đại nhân có thể thần không biết quỷ không hay truyền lời đi, thực sự không cần phí công đến vậy.

  – Không sai, lúc ở cố đô ta đã nghĩ cách truyền tin cho Hành Tẩu Bang giúp, bây giờ ắt hẳn lệnh tôn đã sớm nhận được rồi. Chỉ là khi đó có chút vui quá bất cẩn, bị tiểu nhân hãm hại, bằng không sẽ không dễ bị Đồng Khai Dương phát hiện.

  Lưu Hữu Lương cố sức đưa tay luồn vào ngực, lần mò một lát, lấy ra một hộp nhỏ cỡ lòng bàn tay, hoa cỏ vẽ bên trên đã nhạt màu, giống như là hộp son phấn cũ:

  – Nhưng không sao cả, ta vốn cũng..

  Lưu Hữu Lương cố cử động, thở hổn hển như cái ống khói nát, nhét hộp son phấn kia vào tay Chu Phỉ:

  – Nơi này hung hiểm, cô nương tuy có danh thơm Nam đao nhưng mang theo ta cũng nhiều điều bất tiện, không cần.. không cần lo cho ta, cô đem thứ này về cho lệnh tôn, tâm nguyện ta đã thành, chết cũng..

  Chu Phỉ hỏi:

  – Đây là gì?

  – Là minh ước Hải Thiên Nhất Sắc.

  Lưu Hữu Lương đáp.

  Sắc mặt Chu Phỉ chợt thay đổi.

  Lưu Hữu Lương thở dốc mấy hơi, bổ sung:

  – Không phải.. khụ, cái Hải Thiên Nhất Sắc mà các cô nói, các cô tranh tới tranh lui hoa văn sóng nước gì đó, ta không biết là thứ gì, cũng không biết vì sao nó lại tiếp tục dùng tên "Hải Thiên Nhất Sắc".

  * * *

  –.. Năm xưa cố đô gặp biến, một nhóm người rời đi hộ tống ấu chúa xuôi nam, hi sinh vì nghĩa, một nhóm ở lại, nhẫn nhục gánh vác trọng trách, họ đều biết rằng dẫu đi hay ở thì có lẽ cả đời cũng khó gặp lại, nên trước lúc đi, chúng ta đã định ra minh ước, tên là "Hải Thiên Nhất Sắc"..

  Bỏ đời và sống tạm, nhịn đau và nhẫn nhục, giống như nước thu và bầu trời chung sắc.

  – Người còn sống cuối cùng phải đưa bản minh ước này và danh sách xuống phía nam, như vậy dù chúng tôi lặng lẽ chết đi, tương lai trong ba thước sử xanh cũng có một phần công luận. Buồn cười gã Đồng Khai Dương thần hồn nát thần tính kia còn tưởng đây là cơ mật quan trọng gì đấy, muốn lấy danh sách khỏi tay ta rồi theo đó xử lý từng người một.

  Chu Phỉ mở ra lướt mắt xem, dù hiện nay nàng có vẻ mắt nhìn sáu phương tai nghe tám hướng nhưng rất nhiều cái tên trong danh sách vẫn vô cùng xa lạ với nàng. Bởi có những người đại khái cả đời cũng không có chiến tích gì, không thể leo đến địa vị cao như Ngô tướng quân để làm ra chuyện gì hữu dụng, họ chỉ là những vị quan thấp bé bất lực, lặng lẽ chết già trong nỗi nghi hoặc và lo lắng hết năm này qua năm khác. Có những người dứt khoát cuốn vào trong các sự cố khác, chìm ngập giữa vô số bè lũ xu nịnh, tranh quyền đoạt thế ở Bắc triều gió nổi mây vần, phần trung thành trong lòng bị ép xuống rất sâu, đến chết cũng không còn dính dáng.

  Lưu Hữu Lương nói:

  – Ta luôn tìm kiếm người có thể phó thác nó, cuối cùng cũng xem như được trời ưu ái. Chu cô nương, nhờ cả vào cô.

  Lý Nghiên bối rối nhìn Chu Phỉ rồi lại nhìn Lưu Hữu Lương. Thành Chương Khâu đã giới nghiêm, vùng xung quanh đây chắc chắn đều đã bị thám tử của Bắc Đẩu bao vây, mang theo một người bị trọng thương, ngoài kia lại có cường địch như Đồng Khai Dương, dù là Chu Phỉ, e cũng lực bất tòng tâm.

  Lý Nghiên rất muốn vỗ ngực nói một câu "Đại thúc yên tâm, ta có thể bảo vệ thúc chu toàn", nhưng muội ấy không thể. Dù nguyện không thèm đếm xỉa đến bản thân, nhưng muội ấy không thể không thèm đếm xỉa thay ca ca và tỷ tỷ, nên đành trơ mắt thiết tha nhìn Chu Phỉ.

  Chu Phỉ không lên tiếng, nàng nghĩ ngợi rồi nhét hộp son phấn kia vào ngực, đứng dậy hô với ra bên ngoài:

  – Lâm lão đầu, ông niệm kinh xong chưa?

  Lý Nghiên:

  –..

  Cánh cửa nhỏ đóng chặt được đẩy ra từ bên trong, một ông lão nhỏ thó có râu dê dùng một tay gỡ mạng nhện trên cửa xuống, vịn tường bước ra, chỉ vào Chu Phỉ nói bằng giọng vịt đực:

  – Càn rỡ, không tôn kính bề trên, không biết lớn nhỏ!

  Bọn trẻ nhốn nháo trong miếu ban nãy đã đi hết, thầy đồ chống gậy bước từng bước qua, tóc ông bạc trắng, trông đã tới tuổi thất tuần, ông chỉ đi có mấy bước mà Lý Nghiên thấp thỏm, chỉ sợ ông bị ngã.

  Chu Phỉ không kiên nhẫn:

  – Ta không ăn gạo nhà ông cũng không đọc sách nhà ông, bớt ra vẻ trưởng bối với ta đi, lẹ qua đây giúp giùm cái!

  Lâm Tiến dùng gậy chọt nàng, râu dê vểnh lên xinh đẹp:

  – Ta là sư bá của cô!

  Chu Phỉ mặt không đổi sắc nói:

  – Ông là sư bá của ai? Ta đâu có sư phụ là hòa thượng.

  Lâm Tiến nghe vậy, nở nụ cười vô cùng bỉ ổi, khoác lớp da lão học giả, đích thân biểu diễn thế nào là "ra vẻ đạo mạo", nói:

  – Sớm muộn gì cô cũng thừa nhận thôi, khà khà.

  Lý Nghiên cảm giác như nhìn thấy gân xanh trên trán Chu Phỉ, sau đó thấy ông già bước đi còn run lẩy bẩy tiến về trước một bước, tránh vết thương của Lưu Hữu Lương, nhẹ nhàng nắm thắt lưng ông ấy như nhặt một tờ giấy, vác một nam nhân to lớn thô kệch lên vai.

  Lý Nghiên há hốc mồm nhìn ông, thầy đồ nháy mắt cười với muội ấy, nói:

  – Ôi, vị tiểu cô nương vô cùng xinh đẹp này có từng đọc tứ thư chưa? Thích đọc phần nào trong ngũ kinh?

  – Muội ấy thích "Tam tự kinh" (4).

  (4) Tam tự kinh: Sách học chữ vỡ lòng cho trẻ nhỏ.

  Chu Phỉ lạnh lùng nói:

  – Đừng nói nhảm nữa, đi thôi!

  Lâm Tiến trừng mắt với nàng:

  – Lòng người thay đổi, lòng người thay đổi mà! Cô có học đến mấy cũng không thể nào biết tri thức hiểu lễ nghĩa đâu, đừng hòng vào cửa nhà ta.

  Từ đó có thể thấy, sự "bỉ ổi" của Tạ Doãn tuyệt đối không phải bẩm sinh mà là có lai lịch.

  Chu Phỉ giơ ngang thanh Toái Già, cả giận:

  – Ông nằm mơ đi!

  Lâm Tiến nhảy loi choi như khỉ tránh né, cười ha hả, vác Lưu đại thống lĩnh đang kinh hãi không thôi, phút chốc đã không còn bóng dáng.

  Lý Nghiên chỉ vào hướng thầy đồ biến mất:

  – Ông.. ông ấy..

  – Một tiền bối, tính tình hơi bỉ ổi chút nhưng xem như đáng tin cậy, giao cho ông ấy thì có thể yên tâm.

  Chu Phỉ dừng lại, nhìn Lý Nghiên, nói tiếp:

  – Tỷ không chờ Lý bà bà đâu, muội nói với huynh ấy một tiếng là được, tỷ còn có việc, qua mấy ngày nữa tới tết trùng cửu mới về nhà. Dọc đường cẩn thận nhé, tạm biệt.

  Lý Nghiên vội nói:

  – Nè, đợi..

  Nhưng Chu Phỉ không đợi muội ấy mở miệng, bóng người lóe lên rồi biến mất.

  Chạng vạng hôm sau, một chiếc thuyền nhỏ khoan thai nằm trên sóng nước, Chu Phỉ sớm đã không còn là con vịt cạn bị mái chèo làm xoay mòng mòng nữa, nàng thong thả ngồi bên mạn thuyền, thỉnh thoảng tiện tay khua một cái, chiếc thuyền nhỏ băng băng tiến về trước, đi ngược dòng cả ngày thì tới một rặng đá ngầm lớn.

  Chu Phỉ không biết đã đi qua đây bao nhiêu lần, không cần bản đồ, không cần la bàn, nhắm mắt cũng có thể đưa thuyền nhỏ rẽ trái rẽ phải tiến vào một thạch trận khiến người ta hoa mắt, sau đó chui vào một hang động chỉ có thể cho một người đi qua. Nàng đặt mái chèo xuống, mặc cho dòng nước đẩy thuyền nhỏ tiến lên, uốn cong mấy lần, dòng nước càng lúc càng hẹp, càng lúc càng cạn, mãi đến khi thuyền không thể nào đi tiếp nữa, Chu Phỉ mới đậu thuyền nhỏ chỗ nước cạn, nhẹ nhàng nhảy lên trên bờ động đen ngòm, không hề có đuốc, nàng lần mò trên vách đá mấy lần, sau một tiếng vang nhỏ, trên vách đá bỗng mở ra một cánh cửa, đi vào trong khoảng một nén nhang thì phía trước trở nên rộng rãi sáng sủa, lộ ra nhà cửa trên đảo.

  Có một lão ngư dân đang phơi lưới, thấy nàng đến thì không hề giật mình, hời hợt gật đầu với nàng, nói:

  – Chu nha đầu, đến không đúng lúc rồi, mấy ngày trước tiểu tử kia tỉnh lại một chút, vốn định chờ con mấy ngày nhưng không được, hôm qua vừa bế quan trở lại rồi.

  Chu Phỉ thở dài không quá rõ ràng, nói:

  – Dọc đường gặp phải chút phiền toái.

  Lão ngư dân đưa tay chỉ một sơn động đá ngầm thiên nhiên:

  – Mau đi đi, nó có để lại thư cho con đấy.
   
 7. Lục Thất Tiểu Muội

  Lục Thất Tiểu Muội

  Tham gia ngày:
  17/3/2019
  Bài viết:
  3,123
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Chương 126: Hoa núi​

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Nhưng Chu Phỉ không hề di chuyển.

  Nàng như một lữ nhân đi xa mới trở về, lòng không hẳn không vui, chỉ là vô cùng mệt mỏi, mệt đến mức thấy người thân ngày ngày lo lắng cũng không muốn chào, ngửi mùi cơm nhà nhớ nhung tưởng niệm cũng không muốn ăn, thoạt nhìn dửng dưng hờ hững.

  Chu Phỉ đứng bên bờ chốc lát, nhìn những bọt nước nhỏ li ti vỗ vào đá ngầm ven bờ, một phần lưới đánh cá chìm trong nước, nhấp nhô lên xuống theo mặt nước, lúc chìm trong bọt nước trắng xóa thì lộ ra ánh sáng khác thường. Thật lâu, nàng mới chống Toái Già xuống đất, lấy ra một bình nhỏ, nói:

  – Con tìm được "cỏ Chu Minh Hỏa Vĩ" trong truyền thuyết, nhờ Độc lang trung mài thành bột đem về, không biết có tác dụng không.

  Năm ấy Chu Phỉ lấy được bản đồ từ Chu Dĩ Đường liền chạy đi đào mộ Lương Thiệu tanh banh.

  Lương tướng gia thật thảm, lúc sống cúc cung tận tụy, sau khi chết cũng không được an bình, mộ bị người ta đào bới không chỉ một lần. Khi Chu Phỉ đi, ngay cả hài cốt của ông cũng không tìm thấy, nắp quan tài hất ở một bên, lộ cái quan tài trống rỗng, vô cùng thê lương. May mà vị khách ghé thăm trước tìm đồ rất có tính mục đích, phần lớn vật tùy táng đều không bị động đến, Chu Phỉ hốt hết đồ có liên quan tới Đại Dược cốc, thứ hữu dụng thì đưa tới Bồng Lai, còn lại thì tặng cho Ưng Hà Tòng, bán một ân tình.

  Mấy năm nay, Chu Phỉ đối chiếu với "Bách độc kinh" của kỳ tài lầm đường lỡ bước Lữ Nhuận một cách máy móc, đi qua vô số nơi giả dối của nhân gian, còn kết thâm thù đại oán với Đồng Khai Dương, bản thân cũng thành một nửa người trong nghề kỳ trân thảo dược, nhưng kết quả dường như luôn không như ý muốn, trị ngọn khó trị gốc.

  Đôi lúc Chu Phỉ cũng sẽ nghĩ, nếu nàng là Tạ Doãn, nàng sẽ bằng lòng treo một hơi thở để quá nửa thời gian đều trôi qua trong hôn mê như vậy sao?

  Chỉ nghĩ thôi nàng đã thấy muốn điên rồi.

  Tâm tư rẽ đi như thế, Chu Phỉ sẽ thường xuyên cảm thấy rất nản lòng, nhưng tính cách nàng lại có chút cố chấp, tuy nản lòng nhưng chưa bao giờ hết hi vọng, nản một buổi tối là ngay hôm sau có thể "tro tàn lại cháy" (1).

  (1) Tác giả chơi chữ: Từ "tro" (khôi – 灰) vừa có nghĩa 'nản lòng, chán nản' vừa có nghĩa là 'tro than'.

  Thời gian Tạ Doãn tỉnh táo rất ngắn ngủi, ban đầu hắn được ba vị trưởng bối trên đảo dùng nội lực chữa thương ép tỉnh, gần như không có ý thức, một năm qua dùng "Giao Hương" được làm từ gan mãng xà kỳ lạ theo ghi chép của "Bách độc kinh", hắn mới hơi có chuyển biến tốt, đã có thể ngồi dậy hoạt động được một chút, tiếc rằng.. Chu Phỉ vội vội vàng vàng đuổi tới nhưng vẫn không kịp.

  Chu Phỉ nhẹ giọng nói:

  – Con vẫn chưa tìm được loại nội lực mà Đồng Minh đại sư nói.

  Lão ngư dân không hề bất ngờ, vô cùng chuyên chú kéo lưới trong tay, không ngẩng đầu nói:

  – Lúc con bước vào, ta nghe bước chân con hơi nặng, chần chừ không quyết đoán là biết không có kết quả gì rồi.

  "Bồng Lai tiên" trong truyền thuyết gồm 4 người, năm xưa vì cứu Tạ Doãn, có một vị tiền bối gạt ba người kia lén lút truyền công cho hắn nên đã qua đời, hiện nay chỉ còn một cao tăng Đồng Minh đại hòa thượng, một thầy đồ Lâm trà trộn quốc tử giám, nhiệt tình làm hại con cháu người ta, và lão ngư dân này.

  Ông lão mặc trang phục ngư dân này tên Trần Tuấn Phu, cả tên và tướng mạo đều bình thường, nói ra chưa chắc bao nhiêu người biết, nhưng vật ông làm ra lại cực kỳ nổi tiếng – ví dụ như "Mộ Vân sa" đao thương bất nhập mà Sơn Xuyên kiếm năm xưa đặt làm cho phu nhân, sau đó rơi vào tay Thanh Long chúa Trịnh La Sinh.

  Tương truyền ông có một đôi tay có thể biến đá thành vàng, cơ quan, binh khí, bảo y.. không thứ nào là ông không tinh thông.

  So với Đồng Minh đại sư nói chuyện luôn mang ý thiền, với thầy đồ Lâm ăn nói ba hoa, thì Chu Phỉ khá thích trò chuyện với vị Trần lão này hơn.

  Hơn ba năm, dù Chu Phỉ là người bản tính nóng nảy cũng đã trấn định lại sau nhiều lần thất vọng, nàng và lão ngư dân một đứng một ngồi, miệng nói lời chán chường nhưng mặt không chút dao động, giống như chỉ đang tán gẫu việc nhà với ông vậy.

  Chu Phỉ hỏi:

  – Trần lão, nếu đến cuối cùng, con vẫn không tìm được thì sao?

  Lão ngư dân lấy ra một con thoi hình dáng cổ quái, dùng tốc độ tay mà người thường nhìn không rõ bắt đầu đan thêm một lớp lưới nữa bên trên lớp lưới trước, ông dùng dây câu cực nhỏ, nhỏ hơn cả sợi tơ "năm tầng lụa mỏng vẫn có thể thấy nốt ruồi trên ngực" trong truyền thuyết.

  Tay Trần Tuấn Phu tuy nhanh nhưng nói lại rất chậm, ông bình tĩnh nói:

  – Lần đầu tiên lão Lâm gặp con, vừa gặp là muốn ra tay đùa bỡn, lúc đó con bó tay với ông ấy, nhưng bây giờ chỉ mới 2 3 năm mà ông ấy đã không dám tùy tiện chọc giận con nữa, con biết tại sao không?

  Tuy Chu Phỉ đam mê võ nghệ nhưng cũng có lúc không muốn thảo luận võ công, nghe vậy uể oải nói:

  – Không biết, nắm đấm sợ tuổi trẻ chăng? Không chừng là ông ấy đọc "chi, hồ, giả, dã" nhiều nên càng lúc càng thụt lùi cũng nên.

  Trần Tuấn Phu đưa tay nhẹ nhàng kéo dây câu, dây câu liền gọn gàng lưu loát bị ông cắt đứt, "lưới đánh cá" to trải trên đất hơi cử động, ánh sáng chói mắt "rào" chảy lan ra như giội. Ông ngước khuôn mặt ngăm đen, nheo mắt cười với Chu Phỉ, nói:

  – Vì người khác hoặc lên dốc, hoặc xuống dốc, hoặc đứng nguyên tại chỗ không nhúc nhích, dưới chân nhấp nhô lên xuống đều có chỗ đặt. Nhưng con thì khác, đường con đi không phải dốc mà là vách đá cheo leo, giữa các bậc đá không có đường, chỉ có thể liều mạng tung người nhảy lên, lần nào cũng phải gắng túm được đá bên trên rồi giãy giụa bò lên, lỡ bò không được sẽ ngã tan xương nát thịt, đây là đường tìm đường sống trong chỗ chết. Ta hỏi con, con có từng sợ không?

  Chu Phỉ ngẩn người, sau đó gật đầu nói:

  – Có.

  Sợ là thói thường của con người, nhưng nàng cứ bị Tạ Doãn lây vận xui, mỗi lần lâm vào hiểm cảnh đều như mắc trong khe đá, nếu không muốn bị vây chết ở đó thì chỉ có thể tiến về phía trước, sợ cũng vô dụng.

  Trần Tuấn Phu hỏi:

  – Vậy lúc sợ, con sẽ làm sao?

  – Nghĩ rằng kỳ thực con đang ở trên bậc đá cao hơn một bậc.. hoặc cao hơn nữa, nghĩ đến mức bản thân tin tưởng không chút nghi ngờ thì sẽ thấy chuyện trước mắt không đáng kể nữa.

  Chu Phỉ mím môi, gật đầu với Trần Tuấn Phu, miễn cưỡng cười nói:

  – Con hiểu rồi, đa tạ Trần lão chỉ điểm.

  – Chỉ điểm gì đâu, chẳng qua dạy con lừa mình dối người cho dễ chịu chút thôi, mau đi đi.

  Trần Tuấn Phu khoát tay với nàng, lại bắt đầu bận rộn.

  Chu Phỉ xoay người đi vào động bế quan của Tạ Doãn, vừa tới cửa đã cảm giác được hơi nóng phả vào mặt, một mùi hương kỳ lạ từ bên trong tỏa ra, đó chính là Giao Hương, nghe nói người bình thường ngồi thiền bên trong chốc lát, hít ít Giao Hương thì nội công tu vi có thể làm ít ăn nhiều, chỉ là không thể ở lâu, bằng không sẽ tổn hại đến kinh mạch.

  Trong động bị mấy lão già thô kệch khoe của làm cho sáng choang, không có nửa bó đuốc mà toàn bộ đều là dạ minh châu to cỡ nắm tay, Chu Phỉ vừa vào liền sững sờ. Trên vách đá lần trước nàng tới còn trống trải giờ đây được ai đó dùng mực đậm vẽ lên bức tranh hoa đỗ quyên, kỹ xảo vẽ rất tốt, màu đỏ rực rỡ y như thật nở rộ cả một mặt vách, xán lạn đến cực điểm in sâu vào mắt, sức sống bừng bừng, tựa như một cơn gió thổi qua là có thể gợn lên một đợt sóng đỏ lửa, khiến người ta vừa nhìn liền cảm thấy nỗi âu sầu không tan trong ngực như vơi đi mấy lần.

  Giao Hương lượn lờ, một người gầy đi không ít đang an tĩnh nằm đó, sắc mặt tái nhợt được bức tranh trên vách chiếu ra nhiều thêm chút máu, tay đang cầm một khối hồng ngọc đỏ rực.

  Chu Phỉ từ từ đi tới ngồi xuống bên cạnh hắn, cảm giác cả hang đá đều nóng như lò lửa, chỉ có khối băng lớn bên cạnh Tạ Doãn mới mát được một chút.

  Nàng ngẩng đầu nhìn bức tranh trên tường, nói với Tạ Doãn:

  – Tranh ngươi vẽ à? Chậc, nhàn hạ ghê nhỉ.

  Người nằm đương nhiên không thể đáp, nhưng Tạ Doãn lại có câu trả lời. Ánh mắt Chu Phỉ lướt qua đỗ quyên đỏ cả mặt vách, phát hiện ở góc có mấy dòng chữ đề và lạc khoản, đầu tiên là đề một câu của Bạch Lạc Thiên "Quay nhìn đào mận đều vô sắc, Chiếu đến phù dung chẳng phải hoa" (2), sau đó lại viết "Ta mơ một giấc mơ dài, trong mơ hoa núi rợp trời như phỉ (3), như thấy cố nhân, lòng vui khôn xiết", phần lạc khoản ký tên "cư sĩ nghĩ thoáng".

  (2) Trích "Sơn tì ba" (Sơn trà núi) của Bạch Lạc Thiên (tức Bạch Cư Dị), cả bài thơ khen vẻ đẹp của hoa sơn trà núi, 2 câu trích này có nghĩa đã thấy vẻ đẹp rực rỡ của hoa sơn trà núi rồi, quay đầu nhìn lại các loại hoa khác (đào mận phù dung) đều thấy chúng nhạt nhòa kém sắc.

  (3) Chữ "phỉ" ở đây là翡, cũng chính là chữ "phỉ" trong tên Chu Phỉ, chữ này có 2 nghĩa: 1 là chim trả – loài chim có bộ lông rất đẹp, và 2 là phỉ thúy – một loại ngọc đẹp, người ta hay dùng chữ này để khen thứ gì đó đẹp rực rỡ lộng lẫy. Khi Doãn thấy hoa núi rợp trời lộng lẫy thì nhớ đến cố nhân là A Phỉ.

  Khi nhìn thấy hai chữ "nghĩ thoáng", Chu Phỉ không kìm được nở nụ cười.

  Tiếp đó, nàng thấy trên bàn nhỏ bên cạnh có bút nghiên giấy mực, bèn nhảy xuống khỏi giường đá, bước chân nhẹ nhàng đi tới trước bàn, lật xem lá thư Tạ Doãn viết cho nàng.

  Trên mặt bàn trải mấy bức tranh, bức đầu tiên vẽ một tiểu cô nương 13-14 tuổi, vô cùng non nớt, nhỏ nhắn xinh xinh, đứng một chân trên tảng đá lớn, nghiêng đầu nhìn ra ngoài bức tranh, mặt mày sinh động, vô cùng oai phong.

  Chu Phỉ kinh ngạc nhướng mày, loáng thoáng nhớ ra đây là dáng vẻ mình lúc nhỏ khi lần đầu gặp Tạ Doãn trên sông Tẩy Mặc, chính nàng đã mơ hồ không nhớ rõ, không ngờ lại tái hiện đầy đủ dưới ngòi bút Tạ Doãn, tim nàng đầu tiên là hơi nhảy lên.. không ngờ khi nhìn thấy dòng chữ sau đó thì lập tức từ cảm động không thôi biến thành giận không chỗ phát. Cái đồ xúi quẩy Tạ Doãn lại đặt cho bức tranh này cái tên "rong tinh lúc nhỏ".

  Bức tranh thứ hai là một thiếu nữ, hơi lớn hơn chút, khuôn mặt xinh đẹp, cầm trong tay một cái đầu lâu đặt nó lại trên đống xương, bên cạnh là bóng đen lay động, chỉ có chút ánh trăng chiếu xuống bóng lưng thiếu nữ.

  Chu Phỉ dằn sóng to gió lớn trong lòng, xem tiêu đề trước, thấy bức tranh này viết "rong tinh uy phong một mình xuống động ngầm, chuẩn bị chiến 800 rùa đen Bắc Đẩu".

  Chu Phỉ:

  –..

  Nàng nghiến răng tại chỗ, quay đầu liếc Tạ Doãn, không biết có phải ảo giác hay không mà nàng luôn cảm thấy khóe môi Tạ Doãn như mang chút ý cười xấu xa.

  Trong nháy mắt, Chu Phỉ chợt cảm thấy tâm trạng nặng nề của mình thực không quan trọng, vị cư sĩ nghĩ thoáng này biết chơi như vậy, xem ra cách cái chết còn xa lắm.

  Nàng thầm mắng một tiếng "vô sỉ", tức giận mở bức tranh thứ ba.

  Bức tranh thứ ba vẽ một cô nương trẻ, hơi lớn hơn thiếu nữ trong mấy bức trước nhưng ngũ quan giống hệt, đang mỉm cười, nàng mặc bộ váy đỏ, tà váy tung bay, tóc mai như lông quạ, mặt mũi xinh xắn, đứng giữa đám hoa đỗ quyên đỏ, tay chắp sau lưng xách một thanh trường đao.

  Chu Phỉ sững sờ, chợt bỗng dưng cảm thấy mình quả thực nên mặc một bộ váy đỏ như thế.

  Liền sau đó, nàng lại lắc đầu, xem phần chữ Tạ Doãn viết cho bức tranh rởm này, chữ viết: "Tiên trong tranh là..".

  Là gì thì phía sau không nói, Chu Phỉ tìm một lát, phát hiện ba chữ trong góc: "Cô đoán xem."

  Chu Phỉ không nhịn được hỏi ra tiếng:

  – Bức tranh này của ngươi tên là "cô đoán xem"?

  Tạ Doãn không lên tiếng, nhưng bức tranh trên tay theo động tác của nàng rơi ra một phong thư nhỏ, bên trên kèm theo một tờ giấy, viết: "Đoán sai rồi, không phải cô, mà là vợ ta."

  Chu Phỉ dở khóc dở cười mở thư, thấy nét chữ quen thuộc từng viết "Ly hận lâu" và "Hàn nha thanh", chỉnh tề ngay ngắn.

  Hắn viết: "A Phỉ, nghe nói ít ngày nữa cô đến, ta rất vui, bọn binh tôm tướng tép của Đông Hải rất đông, đều là đồng tộc của cô, đem nhúng tương giấm dầu muối pha thêm gừng giã nhuyễn là vô cùng ngon, cô có thể thân thiết với chúng nhiều một chút.."

  Trong thư, Tạ Doãn không nhắc một chữ về Thấu Cốt Thanh, cũng không thê lương thảm thiết cảm kích nàng bôn ba, mà vừa đùa tiêu khiển nàng vừa liệt kê những món ăn ngon và thú chơi vui của Bồng Lai, kế đó bảo nàng mở xem cái hộp nhỏ bên gối, thần bí nói là bên trong có "dị bảo", kết quả Chu Phỉ nghe lời mở ra, chỉ thấy bên trong là một đống vỏ sò khiến nàng dở khóc dở cười.

  Phần cuối, Tạ Doãn đáng thương cầu khẩn: "Bút mực đều để trên bàn đá, xin rủ lòng thương xót, viết thao thao bất tuyệt là tốt nhất, nhưng viết dăm câu vài lời cũng được, mong chờ cô hồi âm đôi chút để hơi xoa dịu nỗi nhớ nhung của ta nơi ngòi bút".

  Sau đó hắn lại dặn dò thừa thãi: "Chú ý: Văn chương chỉ viết trên mặt giấy, cấm lấy ta ra xài."

  Chu Phỉ vốn không nghĩ cầm bút mực làm gì, nhưng thấy câu này nàng lập tức được gợi ý lớn, bèn cười xấu xa xắn tay áo lên, nhúng mực thật đậm rồi đi tới trước mặt Tạ Doãn đang hôn mê không còn tri giác, thầm nhủ: "Đây là tự ngươi tìm nhá."

  Nàng đưa tay ước tính trên mặt Tạ Doãn, sau đó quyết đoán vung bút, bắt đầu ra tay ác độc với khuôn mặt mắt mũi rõ ràng của Đoan vương, trước tiên vẽ một viền tròn trên mặt hắn, kế đó vẽ hai hàng chân mày của hắn thành hai cây gậy đen, hai bên mặt mỗi bên vẽ ba cọng râu, cuối cùng giữa trán thêm một chữ "vương" ngay ngắn.

  Vẽ xong, Chu Phỉ nghiêng đầu quan sát hắn chốc lát, vẫn cảm thấy thiếu thiếu gì đó, bèn kéo cái tay không của Tạ Doãn qua, viết vào lòng bàn tay hắn: "Thiếu một trận đòn".

  Chu Phỉ quanh quẩn trong sơn động như lò lửa một lát, lúc trở ra, sự do dự và uể oải khi đến bất giác đều không còn nữa.

  Trần Tuấn Phu không ngẩng đầu lên, nói:

  – Đi à?

  – Dạ.

  Chu Phỉ gật đầu với ông:

  – Tết trùng dương phải về nhà, Tào Trọng Côn vừa chết, cha con đại khái lại bắt đầu bận rộn rồi. Về con lại đi khắp nơi tìm xem, nghĩ cách kiếm thêm một cái gan mãng xà nữa.

  – Không cần gấp, có một chút đó là đủ đốt tới mấy năm rồi.

  Trần Tuấn Phu nói, đưa tay ném một thứ gì đó sáng loáng cho nàng:

  – Cầm đi.

  Chu Phỉ quơ tay tiếp được, thấy nó là một chiếc nhuyễn giáp bó sát người, kích thước nhỏ nhắn, cảm giác nhẹ như không:

  – Mộ Vân sa?

  Trần Tuấn Phu cười nói:

  – Mộ Vân sa là thứ đồ nát gì chứ, nhưng đây cũng không phải vật gì quan trọng, ta đan lưới đánh cá còn thừa thẹo một chút, làm vật gì người khác cũng mặc không vừa, chỉ đủ cho con dùng. Lão phu đặt cho nó cái tên "Thải Hà", thế nào?

  Chu Phỉ:

  –..

  Hèn gì Tạ Doãn lại có sở thích đi sưu tập vỏ sò (4).

  (4) Thải hà (彩霞) : Nghĩa là ráng mây màu, Doãn sưu tập vỏ sò để làm vật trang sức cho áo mới của Phỉ, chứ không liên quan tới cái tên.
   
 8. Lục Thất Tiểu Muội

  Lục Thất Tiểu Muội

  Tham gia ngày:
  17/3/2019
  Bài viết:
  3,123
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Chương 127: Vô Thất​

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Chu Phỉ chọn trong đống vỏ sò Tạ Doãn ăn thừa lại cho nàng ra vài cái có màu sắc đẹp, tự đâm lỗ gắn vào chiếc áo mà Trần lão dệt từ lưới đánh cá thừa thẹo cho nàng, mặc vào tả tơi thôi rồi, nếu kiếm thêm hai cái bao tải vá chằng vá đụp thì với trang phục hành nghề này, nàng có thể lăn lộn thành một tiểu đầu mục Cái Bang cũng nên.

  Chu Phỉ định trước tiên về nhà một chuyến, báo cáo với Lý Cẩn Dung, sau đó lại đến chỗ Chu Dĩ Đường xem cha có gì sai phái hay không, nếu chuyện bên này ổn, nàng muốn đi xuống phía nam một chuyến, tìm xem còn cái gan mãng xà nào khác có thể hốt về hay không.

  Võ học hễ có thành tựu ở Trung Nguyên đều tự có hệ thống riêng, có tên có họ có ngọn nguồn gốc gác, nếu có loại nội lực mà Đồng Minh đại sư nói thì lẽ ra kiểu gì cũng không phải vô danh, nếu không tìm được trong võ lâm Trung Nguyên thì Chu Phỉ nghĩ có lẽ có thể đi tái ngoại và Nam Cương thử vận may. Vì việc này mà nàng đồng ý sau mùa đông sẽ đến Nam Cương tỷ thí đao với Dương Cẩn một trận, nhằm sai khiến y giúp để ý kỳ nhân dị sự ở Nam Cương.

  Chuyện lớn chuyện nhỏ nhiều đến mức đủ xếp sang mùa xuân năm sau, Chu Phỉ không dám trì hoãn, gắn vỏ sò vào áo rồi ra roi thúc ngựa đi một mạch trên quan đạo, ai ngờ mới đi được nửa đường, nàng thấy pháo hiệu của 48 trại. Lần này pháo hiệu thả khá tinh tế, chen lẫn trong đống pháo hoa bình thường, không giống có chuyện gì gấp mà giống như có thông tin mập mờ hơn.

  Chu Phỉ nửa đường kéo dây cương, cau mày nhìn hướng pháo hoa biến mất, không biết có phải bọn hay gây họa thành tinh của 48 trại đều bị Lý Cẩn Dung phái ra ngoài hết không, nếu không thì sao thường xuyên gây chuyện thế?

  Nhưng nếu đã nhìn thấy thì không thể mặc kệ, nàng đành quay đầu ngựa chạy về phía đó.

  Ngựa tung vó chạy khoảng một khắc, pháo hoa lớn nhỏ liên tiếp nổ giữa trời đêm như Tết, xa xa có thể nghe tiếng người náo nhiệt nơi pháo hoa nở rộ, người gặp phải trên đường cũng dần dần nhiều lên, dường như đều chạy về bên đó.

  Một cô nương trẻ xinh đẹp như Chu Phỉ đi một mình luôn khiến người khác không kìm được ngoái đầu nhìn, thỉnh thoảng có những kẻ mặt dày to gan còn muốn tiến lên bắt chuyện với nàng.

  Chu Phỉ lúc nhỏ hơi mang đến cảm giác "người sống chớ lại gần", mấy năm nay thường xuyên đi trong hiểm cảnh, võ công tiến bộ, trên người càng lúc càng toát lên khí chất khó tả. Người đến bắt chuyện thấy nàng không hé răng thì đa số đều không dám dây dưa, chỉ có một "nam tử" thanh niên có hai cọng râu trên miệng đi tới đi lui quanh Chu Phỉ mấy vòng, bạo gan tiến lên hỏi:

  – Vị cô nương này cũng đi Liễu gia trang sao?

  Chu Phỉ nghiêng đầu liếc người này, khung xương nhỏ nhắn, cổ áo che cổ họng một cách giấu đầu hở đuôi, lưng ưỡn rất thẳng, lúc khuỷu tay buông xuống tự nhiên hơi đặt ở phía sau, lúc nói chuyện thì cằm hơi thu lại, tuy khóe miệng có hai cọng râu nhưng khuôn mặt nhỏ nhắn trắng trẻo phản quang trong màn đêm, vừa nhìn liền biết là một đại cô nương gắn râu vào.

  Chu Phỉ "ừ" một tiếng rồi dời mắt qua chỗ khác, không hứng thú.

  Ai ngờ cô nương kia vẫn quấn lấy, sáp lại nói với nàng:

  – Liễu gia trang này đúng là ghê quá, lão phu nhân trong nhà mừng thọ, còn không phải thọ chẵn mà họ lại làm lớn đến thế, hèn gì người ta nói họ giàu sánh ngang một nước.

  Chu Phỉ không hứng thú với Dương gia trang Liễu gia trang gì đó, vừa định thúc ngựa đi trước vờ như không nghe thấy thì chợt cảm thấy sai sai, nàng kéo nhẹ dây cương, quay phắt đầu nhìn người gắn râu kia.

  Người đó im lặng, đoan trang ngồi trên lưng ngựa, mỉm cười với Chu Phỉ.

  – Sao lại là cô?

  Chu Phỉ kinh ngạc hỏi:

  – Sao cô lại đến đây, còn biến thành như vậy nữa?

  Hóa ra người gắn râu này là Ngô Sở Sở lẽ ra đang ở Thục Trung.

  Ngô Sở Sở không toét miệng cười như Lý Nghiên, động tác nơi khóe miệng luôn không lớn bằng động tác nơi khóe mắt, nàng ấy cong mắt cười, hỏi:

  – Sao, không giống à?

  Chu Phỉ dở khóc dở cười lắc đầu.

  – Của A Nghiên cho ta.

  Ngô Sở Sở cúi đầu, bứt cọng râu xuống, lộ đôi môi như cánh hoa, nói:

  – Ta vốn cảm thấy không lịch sự nhưng thấy muội ấy từ sáng đến tối ăn mặc kỳ quái chạy khắp núi, dường như cũng có chút thú vị, thế là ta không kìm được mà trông bầu vẽ gáo, quả nhiên ta bắt chước không giống.

  Sau khi Chu Phỉ đi, người ở bên Ngô Sở Sở nhiều nhất trong 48 trại chính là Lý Nghiên, Lý Nghiên cô nương bẩm sinh đã tự có tà khí không đứng đắn, lực ô nhiễm cực mạnh. Muội ấy vĩnh viễn không cách nào theo người khác "gần đèn thì rạng" nhưng luôn có thể khiến người khác theo muội ấy "gần mực thì đen".

  Chu Phỉ lại hỏi:

  – Sao cô tới đây? Ai đưa cô tới? Pháo hiệu ban nãy là cô phóng hả?

  – Tự ta đi, đã nói với đại đương gia rồi.

  Ngô Sở Sở nói, nghiêng đầu thấy Chu Phỉ luôn cau mày thì cười nói:

  – Biểu cảm gì đấy hả, đại đương gia đã dạy ta vài công phu nhập môn đơn giản, ta tự hiểu bản thân, không thấy chuyện bất bình rút đao tương trợ như các cô đâu, ra ngoài tự vệ là đủ dùng.

  – Đại đương gia? Đích thân mẹ ta dạy cô sao?

  Chu Phỉ giật mình, lập tức nói:

  – Hèn gì dạo này không thấy cô viết thư hỏi ta nữa.

  Năm xưa nhóm của họ từ Vĩnh Châu về Thục Trung rồi đường ai nấy đi.

  Lý Thịnh và Chu Phỉ quanh năm không ở trong trại, còn lại một mình Lý Nghiên tuy có thể tán gẫu bầu bạn nhưng bài tập của đệ tử rất nặng, dù được sủng ái đến đâu chăng nữa, Lý Nghiên mỗi ngày đều kiên trì luyện công sáng tối và bài kiểm tra định kỳ với Lý Cẩn Dung tránh không thoát, nên không có nhiều thời gian ở bên Ngô Sở Sở.

  Ngô Sở Sở có dạo không biết mình nên làm gì, các thiên kim nhà quan ở cố đô cỡ tuổi nàng ấy đều học nữ công và quản gia, chờ "lệnh của phụ mẫu, lời của bà mai" để xuất giá, cuộc đời đến đó xem như đã bụi trần lắng đọng, yên ổn, những nhấp nhô lên xuống về sau đều chỉ trong trạch viện nho nhỏ, vinh hoa hay sa sút, toàn bộ đều dựa vào vinh nhục hưng suy của nhà chồng.

  Nhưng nàng ấy giờ đây côi cút một mình, không còn là tiểu thư nhà quan, cũng không có nhà cho nàng ấy quản. Nàng ấy trà trộn trong đám giang hồ dân gian, giữa hai bên như có một khoảng cách sâu hơn biển. Người trong trại tuy đối xử tốt với nàng ấy nhưng cũng là "dùng lễ đối đãi", không vượt quá chức phận mà an bài nàng ấy làm việc gì. Dũng khí nàng ấy tích góp được hơn mười năm qua đã dùng hết sạch trên đường chạy trốn, chỉ còn lại "ấm áp thiện lương" và "đoan trang trầm tĩnh", hoàn toàn không đủ tạo tương lai tươi sáng cho bản thân.

  Còn thâm thù của phụ mẫu nàng ấy đã thăng đến cấp độ quốc thù gia hận, là cuộc chiến giữa cố đô và Kim Lăng, nàng ấy không thể làm gì, không thể góp sức.

  Cảm giác khốn đốn này không thể nào nói hết, trong loạn thế đầu ai mà chẳng như thắt lưng (1), sống còn không dễ, ai rỗi hơi nghe những suy nghĩ mờ mịt yếu ớt và ngây thơ của một nữ cô nhi?

  (1) Đầu như thắt lưng: Một cách nói dân gian chỉ cuộc sống nguy hiểm đến tính mạng. Thời xưa, người nông dân bần cùng tết cỏ hoặc rơm rạ làm thắt lưng đơn giản, khom tới khom lui chẳng bao lâu là đứt, người ta dùng hình ảnh đó để ví von với cuộc sống trong thời loạn, khi mạng người (đầu người) chẳng khác nào cái thắt lưng, rẻ rúng và có thể chết bất cứ lúc nào.

  Có lần Chu Phỉ về nhà, thấy Ngô Sở Sở bối rối chẳng biết làm sao, bèn thuận miệng tìm chút chuyện cho nàng ấy làm. Trong trận chiến với Tào Ninh, những tích lũy suốt mấy chục năm của 48 trại suýt bị hủy trong một ngày, không ít môn phái trong trại vốn đã khan hiếm nhân tài, tiếp tục như vậy sẽ càng thêm sa sút. Điển tịch võ công mà các tiền bối để lại nhiều năm không được tu sửa biên tập, hoặc thiếu trang thiếu chữ, hoặc dính đầy bụi bặm, rất nhiều điển tịch bản thân nó vốn đã trúc trắc, vậy mà thỉnh thoảng còn xen vài cảm ngộ lung tung của các tiền bối, trích dẫn bách gia chư tử nào cũng có, cực khó xem hiểu, bị những người thô kệch không biết được mấy chữ truyền nhau hết thế hệ này tới thế hệ khác, sai sót nhiều như cái lỗ sàng. Vừa khéo Ngô Sở Sở từ nhỏ đọc đủ thi thư, Chu Phỉ bảo nàng ấy từ từ chỉnh lý lại kho võ học của 48 trại.

  Chu Phỉ vốn chỉ thuận miệng nói thôi, ý định ban đầu là để Ngô Sở Sở không có chuyện gì làm thì đi chép sách cho đỡ buồn.

  Lẽ ra một tiểu thư yếu đuối chưa từng luyện võ ngày nào, chỉ dựa vào một cây bút đi chỉnh lý biên tập điển tịch võ học của trại thổ phỉ, nghe kiểu nào cũng thấy vớ va vớ vẩn.

  Nhưng Ngô Sở Sở lại như đã nắm được cọng cỏ cứu mạng, thật sự một lòng một dạ đâm đầu vào.

  Đầu tiên nàng ấy học những kiến thức cơ bản như kỳ kinh bát mạch, nhận biết huyệt đạo. Sau khi hiểu biết đại khái, Ngô Sở Sở bắt đầu sao chép nguyên văn, trước hết bắt tay vào những bản được bảo tồn hoàn hảo, những bản có thể đọc hiểu sơ sơ để làm. Mỗi lần gặp chữ thiếu, nàng ấy không dám mảy may qua loa, để tu bổ một chữ mà nàng ấy thường xuyên phải khảo chứng hơn cả tháng.

  Ngô Sở Sở xuất thân tiểu thư khuê các, tính cách hướng nội, lúc mới tới 48 trại, nàng ấy rảnh rỗi cũng ngại chủ động bắt chuyện với người khác, càng khỏi phải nói tới chuyện xin chỉ giáo. Mỗi khi có nghi vấn, nàng ấy chỉ có thể không ngại đường xa vạn dặm mà viết thư hỏi Chu Phỉ, mỗi lần gửi thư là gửi một xấp dày. Có lúc Chu Phỉ chạy tới rừng sâu núi thẳm không nhận được thư nên để dồn mấy tháng, trở về nhìn đống thư cao hơn nửa thước ở chỗ trạm ngầm mà trong thư toàn đủ loại vấn đề cổ quái kỳ lạ, Chu Phỉ tự cho là vững kiến thức cơ bản cũng thường xuyên bị hỏi đến mức đầu óc mơ hồ, những câu thực không trả lời được còn phải đi thỉnh giáo tiền bối khác.

  Mấy năm qua Chu Phỉ tiến bộ cực nhanh là có liên quan rất lớn với Ngô tiểu thư lòng mang mười vạn câu "không hiểu" này.

  Ba năm trôi qua, Ngô Sở Sở đã chỉnh lý được hơn 20 quyển điển tịch, tuy về số lượng chỉ như muối bỏ biển nhưng nàng ấy đã dần dần tìm ra được cách thức, bắt đầu thử chỉnh lý những quyển có độ khó cao hơn, đồng thời có thể viết được vài chú giải.

  Ngô Sở Sở đưa tay vén ít tóc rơi xuống ra sau tai, cười nói:

  – Có lần sách ta sửa xong bị A Nghiên cầm xem, đại đương gia thấy liền hỏi ta có muốn tập võ không, ta vốn nghĩ mình đã lớn tuổi như vậy rồi mà bắt đầu tập võ sẽ không theo kịp. Nhưng đại đương gia nói với ta "xưa nay người thành công muộn nhiều không kể xiết, có người sau tuổi trung niên mới bắt đầu nhập môn, gặp cơ duyên thì cũng thành chuyên gia, huống hồ con chỉ mới mười mấy tuổi, cả đời dài lắm, con lại không gấp tỷ võ với ai, nhập môn muộn chút có hề gì? Chỉ cần con đồng ý thì luyện mười mấy hai mươi năm, dẫu tư chất và cơ duyên đều bình thường cũng đủ cho con dùng, không có gì là không kịp cả".

  Chu Phỉ ngẩn người, cảm giác lời ấy và lời Lý Cẩn Dung nói năm xưa khi truyền Phá Tuyết đao cho nàng hiệu quả như nhau. Lý Cẩn Dung không hổ là người mà tuổi trẻ đã dám lên Bắc đô ám sát hoàng đế, dẫu bị năm tháng mài mòn đến đâu, trong bản tính của bà vẫn có nét chuyện ta ta cứ làm của "Vô Thất" (2), mấy năm nay, nếu không phải bị gánh nặng 48 trại đè trĩu đôi vai, có lẽ bà có tiềm năng lật đổ núi Hoạt Nhân Tử Nhân, trở thành ma đầu một phương.

  (2) Vô thất (无匹) : Đơn độc, đặc biệt, độc nhất vô nhị.

  Ngô Sở Sở lại nói:

  – Ôi, cảm giác có được qua trang giấy chung quy vẫn ít, khi ta bắt đầu học thì thấy quả thực khác với những lý luận suông trước đó. Lần này ta đến đây là để bái phỏng vị Liễu lão gia này.

  Chu Phỉ nói:

  – Chủ nhân nơi đây hả? Làm gì?

  Ngô Sở Sở:

  – Vị Liễu lão gia này trước đây là môn hạ phái Thái Sơn, thời trẻ có chút danh tiếng, sau đó rửa tay gác kiếm, rút khỏi giang hồ, tiếp quản việc kinh doanh trong nhà, tạo được gia nghiệp lớn. Dạo này ta đang chỉnh lý công phu phái Thiên Chung, Lý công tử nói phái Thiên Chung khởi nguồn từ Thái Sơn, võ công kế thừa hệ thống phái Thái Sơn, ta viết thư cho Liễu lão gia, muốn tới xin thỉnh giáo ông ấy.

  Chu Phỉ há hốc mồm lần nữa.

  Ngô Sở Sở trong quá khứ ngay cả nói mấy câu với Lý Thịnh cũng cảm thấy xấu hổ giờ đây lại viết thư cho một người lạ cách xa ngàn dặm!

  – Cô gọi cái thứ đó là "Lý công tử" ta nghe hơi không quen.

  Chu Phỉ ngẫm nghĩ rồi lại hỏi:

  – Rất nhiều người đều có thói quen quý trọng đồ của mình quá mức, trừ phi gia nhập vào dưới trướng mình, bằng không sẽ không chịu chỉ điểm người khác.. Liễu lão gia thật sự đồng ý với cô à?

  – Đồng ý rồi.

  Ngô Sở Sở vui vẻ nói:

  – Liễu lão gia có gia nghiệp lớn, bản thân tuy không còn trong giang hồ nhưng vẫn thích kết giao đủ loại bằng hữu, mấy năm nay về phương diện làm ăn cũng nhờ các bằng hữu hỗ trợ nên mới thuận lợi như vậy. Ông ấy hồi âm cho ta, nói từ khi Hằng Sơn sa sút, mấy năm nay Ngũ Nhạc cũng lần lượt có ý mai danh ẩn tích, không ít đệ tử chưa xuất sư đã xuống núi mạnh ai nấy tự lo tìm đường sống riêng, lòng ông ấy cảm thấy vô cùng đáng tiếc. Vả lại, ta tới khảo chứng nguồn gốc của Thiên Chung và Thái Sơn, xác minh lẫn nhau, tương lai nếu thật có ngày phát triển rạng rỡ thì cũng là chuyện tốt.

  Chu Phỉ không ngờ mình chỉ thuận miệng nói mà Ngô Sở Sở lại có thể làm được đến mức này, đã thế còn tìm được một quái thai cùng chung chí hướng đồng ý phối hợp, nàng không khỏi cảm thán vạn sự thế gian đều do người làm. Ngô Sở Sở bỏ ra ba năm, đi tới bước ngày hôm nay, nếu nàng ấy thực có thể quyết chí 30 năm không đổi thì truyền thừa của võ lâm Trung Nguyên mấy năm nay thực có thể nhờ nàng ấy mà để lại một hơi thở cho đời sau học tập.

  – Đúng rồi.

  Chu Phỉ hỏi:

  – Pháo hiệu ban nãy do cô phóng hả?

  Ngô Sở Sở lắc đầu:

  – Nhà Liễu lão gia mừng thọ cao đường, hôm nay tam giáo cửu lưu đều có thể đến nhà ké chút không khí vui mừng, ta vốn nghĩ hôm nay nhà họ đông khách, nhất định rất loạn nên không đi gây thêm phiền phức, hai ngày nữa sẽ lại tới bái phỏng, nhưng ban nãy thấy pháo hiệu kêu gọi nên mới tiện đường qua đây luôn.

  Trong lúc nói chuyện, hai người đã trà trộn vào đại đội ăn chực của Liễu gia trang. Liễu lão gia quả nhiên hào phóng hiếu khách, người qua lại Liễu gia trang có kẻ phong độ ngời ngời, cũng có kẻ áo quần lam lũ, nô bộc được huấn luyện nghiêm chỉnh, toàn bộ đều tươi cười đón tiếp, trong trang viên còn chưa giăng đèn kết hoa xong mà bàn tiệc đã bày ra tới cửa, chỉ cần tùy tiện nói vài câu cát tường với chủ nhà là có thể ngồi xuống dự tiệc.

  Ngô Sở Sở tới báo tên kèm theo thư từ qua lại với Liễu lão gia, gia nô chạy vào báo tin, Chu Phỉ buồn chán nhìn quanh.

  Chợt, nàng thấy trong đám đông có một bóng dáng vô cùng quen thuộc.
   
 9. Lục Thất Tiểu Muội

  Lục Thất Tiểu Muội

  Tham gia ngày:
  17/3/2019
  Bài viết:
  3,123
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Chương 128: Gậy ông đập lưng ông​

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Hôm nay trăng sáng sao thưa đan cài cùng đèn đóm, ánh sáng lung tung trùng điệp vào nhau, thỉnh thoảng có người đi tới đi lui, ầm ĩ xoay vòng vòng chóng mặt, Chu Phỉ quét mắt qua đám đông thì thấy "Lý công tử" nào đó trong lời Ngô Sở Sở.

  Lý Nghiên không biết đi đâu mà không đi cùng hắn, Lý Thịnh trà trộn trong đám công tử văn nhã như thể thời thời khắc khắc chuẩn bị đi tuyển tú nam, trông như cá gặp nước.

  Chu Phỉ vô cùng kinh ngạc, nghĩ: "Mình đã dạo Đông Hải một vòng mới về mà sao vẫn đụng phải tên xui xẻo này? Đúng là nghiệt duyên."

  Lý Thịnh không thấy Chu Phỉ, hắn đang giả tạo bưng ly rượu cụng với người xung quanh, ly rượu nhỏ chỉ chứa cỡ một hớp, Chu Phỉ trơ mắt nhìn hắn cụng với 20 người, hồi lâu nàng mới ngớ ra là đâu thấy hắn uống miếng nào, không hiểu mấy kẻ ngu kia sao lại để hắn lừa.

  Sau đó Chu Phỉ phát hiện, Lý Thịnh luôn nhìn chằm chằm về một hướng. Nàng theo ánh mắt hắn nhìn tới nhìn lui hai lượt, không thấy có gì khác thường, đang buồn bực thì đột nhiên có một hán tử say bét nhè xiêu xiêu vẹo vẹo băng giữa đám đông.

  Hán tử say ngâm nga hát một tiểu khúc phố phường vô cùng hạ lưu, không ít hán tử nhà quê lỗ mãng vây quanh cười vang, nhưng ông ta không cho là nhục, đi tới đâu là lấy bình rượu trên bàn người ta tới đó, gây họa suốt dọc đường, cuối cùng lảo đảo đi tới cái bàn trong góc nhất. Hán tử say đặt mông ngồi xuống, đưa tay lấy một loạt bình rượu trên bàn chưa động đến. Chu Phỉ giật mình, vì mãi đến lúc này nàng mới phát hiện ở trong góc đó có một người áo đen đang ngồi.

  Nam tử mặc áo đen đó có dáng gầy mảnh khảnh, khuôn mặt gầy gò, tóc mai điểm bạc, toàn thân như hòa vào bóng đêm, rất dễ bị lãng quên.

  Chu Phỉ nhanh chóng đưa mắt quay trở lại đám đông, nàng cho rằng đó là người mà Lý Thịnh nhìn chằm chằm.

  Lần này, nam tử áo đen ngẩng đầu nhìn hán tử say đối diện, hán tử ban nãy còn loạng choạng dường như trong nháy mắt liền tỉnh ngủ, tiểu khúc im bặt. Lát sau, ông ta đứng dậy không được tự nhiên, lảo đảo băng qua đám đông, hốt hoảng rời đi, vả lại đi xa rồi còn sợ hãi cứ quay đầu nhìn quanh.

  Chu Phỉ hơi buồn bực, thấy nam tử áo đen kia tư thế ngồi đoan chính, mặt để râu, ánh mắt hòa nhã, không hề hung thần ác sát. Chu Phỉ nhìn chằm chằm ông ta chốc lát lại thấy hơi quen quen, nàng cố nhớ lại hồi lâu, giật mình. Vì nàng nhận ra ông ta chính là người năm xưa truyền "Đạo đức kinh" và Phù Du trận cho nàng ở ngoài thành Nhạc Dương – đạo trưởng Xung Tiêu Tử!

  Chu Phỉ nghĩ: "Ông ấy hoàn tục sao?"

  Xung Tiêu Tử và nàng tuy bèo nước gặp nhau nhưng đã gián tiếp cứu mạng nàng, khiến Chu Phỉ tốt xấu gì cũng không bị Đoàn Cửu Nương chơi chết, lần này run rủi được gặp, về tình về lý, nàng đều nên bước qua chào, bèn xuyên qua đám đông huyên náo, định đi về phía Xung Tiêu Tử.

  Không ngờ nàng vừa mới cử động, Xung Tiêu Tử áo đen tựa như cảm giác được, đột nhiên nhìn sang, ánh mắt bắn về phía Chu Phỉ như điện xẹt, chưa đợi nàng chào từ xa thì Xung Tiêu Tử chợt dời mắt, đứng dậy như trốn nợ, lách vào đám đông.

  Chu Phỉ bỗng dưng bị ghét, vô cùng khó hiểu, định đuổi theo.

  Nhưng dường như những tên ăn mày và lưu manh cả vùng đều tới ăn chực, liên tục có người cản trở chắn đường nàng, lão đạo sĩ Xung Tiêu Tử kia lại như cá chạch trơn, chớp mắt liền sắp hòa vào biển người.

  Chu Phỉ:

  – Tiền bối!

  Đúng lúc này, cách đó không xa bỗng huyên náo.

  Một đám nô bộc bưng đào mừng thọ từ trong viện đưa ra, vừa hay chắn giữa Chu Phỉ và Xung Tiêu Tử, đợi họ qua rồi, Xung Tiêu Tử đã không còn bóng dáng.

  Sênh tiêu cổ nhạc trong viện nổi lên, gia chủ mời ban nhạc đến, giọng nữ tử trong trẻo từ trong viện truyền ra.

  Chu Phỉ chống Toái Già, quay đầu lại phát hiện Lý Thịnh đã không thấy đâu nữa, nàng không khỏi cau mày, nghĩ thầm: "Ông ấy nhận ra mình sao? Nhưng ông ấy trốn mình làm gì?"

  Lúc này, Ngô Sở Sở cố chen đến bên cạnh, vỗ vai, nói lớn vào tai Chu Phỉ:

  – Sao cô chạy tới đây?

  Nàng ấy ôm một chồng sách cũ, cẩn thận đưa tay che chở nó khỏi đám người chen chúc.

  Chu Phỉ vội đưa tay ôm giúp nàng ấy một nửa, hỏi:

  – Đây là gì?

  Ngô Sở Sở nói:

  – Liễu lão gia sai người đưa cho ta. Nói là hôm nay phủ loạn quá, không thể cùng ta trò chuyện tử tế một phen, vô cùng áy náy nên đưa những điều tâm đắc nhiều năm qua viết cho ta.

  Chu Phỉ:

  –..

  Sư phụ dạy đồ đệ còn chưa chắc có tâm như vậy đâu.

  Ngô Sở Sở nói:

  – Chúng ta đi như vậy có phải không tốt lắm không, thế nào cũng phải vào đích thân nói tiếng đa tạ chứ?

  Chu Phỉ cũng rất muốn biết vị quái thai Liễu lão gia này trông thế nào nên không dị nghị gì, hai người cẩn thận đi vào nội viện.

  Trong viện, bàn ghế đầy ăm ắp, ngay cả trên tường cũng có người ngồi, ở giữa đặt một cái sân khấu cao, trên sân khấu là vài cô nương xinh đẹp đàn hát, rất náo nhiệt.

  Hai người vừa mới tìm một góc dừng chân, các nữ tử trên sân khấu đồng loạt vung tay áo, chỉnh tề lui khỏi sân khấu như mây.

  Tiếng chiêng trong viện kêu "cheng" một tiếng, tiếng huyên náo nhất thời yên tĩnh.

  Một người trung niên vui vẻ ở giữa đứng dậy, hẳn là chủ nhân Liễu lão gia nơi này, ông cao chưa tới năm thước, hơi béo tròn, đạp ông một cú là có thể lăn đi hai dặm, cười lên thấy răng không thấy mắt.

  Liễu lão gia đứng dậy, không vội lên tiếng, đầu tiên là làm bộ làm tịch nhìn quanh bốn phía, tìm một dãy bậc thang, nhấc đôi chân ngắn trèo lên trên mấy bậc, sau đó dùng tay làm mái che nhìn quanh, thấy mình có vẻ cao hơn những người khác đứng thì mới gật đầu hài lòng, chắp tay trong tiếng cười vang của mọi người:

  – Chê cười, chê cười rồi.

  Ông lấy chiều cao của mình ra đùa rồi vui vẻ chỉnh lại vạt áo, cao giọng:

  – Hôm nay mừng thọ mẫu thân ta 84 tuổi, có câu "73, 84, không ai gọi, tự mình đi" (1)..

  (1) Câu đúng là "73, 84, Diêm Vương không gọi, tự mình đi", Khổng Tử thọ 73 tuổi, Mạnh Tử thọ 84 tuổi. Người xưa lấy tuổi của hai người này làm mốc, cho rằng sống đủ đến tuổi của họ là hài lòng. Thời xưa sống đến tuổi này là rất thọ rồi.

  Mọi người lại cười, lão phu nhân gầy nhom bên cạnh sân khấu đứng dậy, tinh thần quắc thước cầm quạt trong tay ném ông:

  – Thằng khốn, mày trù ai đó?

  Liễu lão gia ôm đầu né tránh cái quạt của mẹ, ông đầu to tay ngắn, trông vô cùng buồn cười, ông cười đùa:

  – Mẹ à, mẹ để con nói xong đã. Con không tin cái lời vớ vẩn đó nên nay mới mời hết mọi người tới, tổ chức lớn cho náo nhiệt sôi nổi, mấy hố vũng (2) gì đó đều đạp bằng hết! Chư vị hôm nay chịu đến là chịu thưởng cho Liễu mỗ thể diện, ta đều cảm kích, mọi người nhất định phải ăn ngon uống đủ, ăn nhiều thêm miếng thịt, tiện thể tráng dương cho lão phu nhân..

  (2) Hố vũng: Ám chỉ khó khăn trắc trở.

  Gần đó có người uống rượu cũng phun ra, mọi người cười phá lên ha hả, lão phu nhân 84 tuổi nghe những lời xàm xí này thì tức giận, một tay cầm gậy, chỉ huy hai tiểu nha đầu dìu đỡ, run run muốn đích thân tiến lên kéo Liễu lão gia xuống sân khấu.

  Liễu lão gia vừa chạy vắt giò lên cổ vừa kêu:

  – Mẹ! Mẹ! Nhi tử còn chưa lấy quà mừng ra cho mọi người xem mà, ai da.. mẹ chừa con chút mặt mũi với.

  Các nhạc sư sau sân khấu cũng lém lỉnh, thấy cảnh này liền nổi chiêng trống lên, đệm nhạc thú vị sinh động cho quả cầu thịt Liễu lão gia chạy nhanh, xen với tiếng cười khẽ của cô nương hát khúc. Cô ấy chuẩn bị lên hát, tà váy như ẩn như hiện sau sân khấu, các hán tử nơi đầu tường duỗi cổ ra, chuẩn bị làm người khen hay đầu tiên. Đột nhiên, trong đám đông ồn ào như xảy ra chuyện gì, sự im lặng lan tràn nhanh chóng từ ngoài vào trong viện như dịch bệnh.

  Đám đông không hiểu sao cả, một truyền mười, mười truyền trăm, tất cả đều yên tĩnh lại, nhạc sư gảy dây đàn "ting" một tiếng, sau đó bất giác nhận thấy không ổn, bèn nhấc tay đè lại dây đàn, tiếng dây và đàn run run va vào nhau phát ra tiếng chói tai, vô cùng rõ rệt trong bầu không khí yên tĩnh.

  Người bên trong ngửi được mùi căng thẳng, khó hiểu nhìn ra bên ngoài, thì thấy một gia nô của Liễu gia trang mặt tái mét chen mọi người chạy đến:

  – Lão.. lão lão gia, bên.. bên ngoài đến..

  Lời hắn chưa dứt thì phía sau chợt có người vô cùng khiếp sợ hỗn loạn cả lên. Mấy người đeo mặt nạ sắt như một bầy yêu ma quỷ quái bước đi, người phản ứng đầu tiên trốn hơi xa chúng, nhất thời, nơi chúng đi qua như thần long phân hải, đám đông chen chúc chia làm hai, nhường chỗ đất trống lớn cho đám khách không mời mà đến này, người người sợ hãi chen nhau, trơ mắt nhìn chúng nghênh ngang xông vào.

  Chu Phỉ nghe xung quanh có vài người nhỏ giọng nói ra ba chữ "Thiết diện ma".

  Ngô Sở Sở kề tai nói nhỏ với nàng:

  – Hình như là người của vị Ân công tử kia.

  Ngón tay cái Chu Phỉ khẽ vuốt chuôi đao Toái Già, hừ nhẹ:

  – Âm hồn bất tán.

  Công tích vĩ đại mấy năm nay của Ân Bái, phàm là người có tai đều nghe thấy, có thể nói là tội ác tày trời, chỉ tính riêng chuyện ác, hắn ta lấy một địch bốn, vượt xa đám ma đầu núi Hoạt Nhân Tử Nhân ngày xưa.

  Ngô Sở Sở cau mày lo lắng:

  – Dọc đường đi ta có nghe nói gần đây hắn ta chợt bắt đầu hoạt động bên này, không ngờ là thật.. hắn ta sẽ không gây bất lợi cho Liễu lão gia chứ? Haiz, Ân công tử sao lại trở nên như vậy nhỉ.

  Chu Phỉ không lên tiếng, ánh mắt quét qua đám đông yên tĩnh và hoang mang. Pháo hiệu của 48 trại, Lý Thịnh, Xung Tiêu Tử.. nàng luôn cảm thấy tiệc mừng thọ hôm nay có gì đó không ổn.

  Các nhạc sư sau sân khấu dường như cũng hơi căng thẳng, ấn dây đàn phát ra vài tiếng rít.

  Lão phu nhân mừng thọ không biết bị dọa hay bị sao mà ban nãy còn dồi dào sức sống đuổi đánh nhi tử nhưng bây giờ sắc mặt tái nhợt, toàn thân run rẩy như sắp ngất ngay lập tức, phải có hai nha hoàn đỡ hai bên mới có thể đứng vững.

  Liễu lão gia ra dấu với bọn nha hoàn, bảo họ dìu lão phu nhân qua một bên, ông thu lại nụ cười, bước về trước nói với kẻ đeo mặt nạ dẫn đầu:

  – Người tới là khách, chư vị nếu đã đến thì mời lên ghế trên ngồi nhé?

  Người ở "ghế trên" hiển nhiên không mấy vui với đám hàng xóm này, nghe vậy thi nhau đứng dậy như lâm đại địch.

  Mấy người đeo mặt nạ không hề lên tiếng, nghiêm chỉnh bước về trước, đứng thành một hàng, xoay người đưa lưng về phía Liễu lão gia, hướng về cửa đồng loạt quỳ xuống, sau đó có vài người khiêng một chiếc kiệu gỗ vào, bên trên là một người đeo mặt nạ sắt đang ngồi, bàn tay trắng bệch đặt một bên, một con quái trùng yên tĩnh nằm trên mu bàn tay hắn ta, xúc tu cử động lên xuống.

  Hắn ta đã gầy đến mức thay đổi hình dáng, hai má dưới mặt nạ hõm vào, cằm càng lúc càng nhọn, chưa tới tuổi 30 mà hai nếp nhăn pháp lệnh đã nứt ra trên mặt, ép khóe môi hơi xanh đen xuống, thực không còn ra hình người.

  Chu Phỉ nhìn tới nhìn lui nhìn xuôi nhìn ngược, ngoại trừ người này đeo vỏ Sơn Xuyên kiếm bên hông thì nàng không nhìn ra chút xíu quen thuộc nào, nàng không kìm được hỏi Ngô Sở Sở:

  – Kẻ này thực là Ân Bái?

  Ngô Sở Sở hơi rùng mình, mu bàn tay nổi một lớp da gà.

  Kiệu hạ xuống đất nhưng Ân Bái chưa xuống. Một người đeo mặt nạ khiêng kiệu cho hắn ta cung kính bước lên vài bước, bò rạp xuống trước Ân Bái, lúc này Ân Bái mới từ từ đứng dậy, đạp lên lưng người nọ bước xuống.

  Chu Phỉ tinh mắt, thấy ống tay áo của người khiêng kiệu nằm rạp dưới đất làm thảm kia hơi lộ ra, trên cổ tay là hình xăm Huyền Vũ từng bị Lý Nghiên giễu là rùa. Đó là thuộc hạ cũ năm xưa của Đinh Khôi!

  – Náo nhiệt nhỉ.

  Ân Bái đạp lên thảm người sống, âm u mở miệng.

  Không biết có phải vì ngoại hình hắn ta quá khủng bố hay không, chiếc đàn phía sau sân khấu bị ai đó không cẩn thận đụng vào, ngân một tiếng "ting" dài, trong viện lúc này tiếng kim rơi cũng có thể nghe thấy, tiếng đàn trở nên vô cùng cao vút, có thể dọa người.

  Tai Chu Phỉ hơi động đậy, ánh mắt chợt nhìn về phía sân khấu kịch, cảm thấy tiếng đàn ấy hơi quen tai.

  Sắc mặt Liễu lão gia căng thẳng, ông nói:

  – Xin hỏi các hạ có phải là "Thanh Huy chân nhân"?

  Khóe miệng người đeo mặt nạ khẽ nhếch, ngón tay thon dài hơi xanh tái nhẹ lướt qua con quái trùng, con quái trùng nhanh chóng động đậy xúc tu, phát ra tiếng kêu kỳ lạ.

  – Liễu đại hiệp nhận được thư rồi mà nhỉ?

  Ân Bái đeo mặt nạ sắt nói:

  – Sao, chưa chuẩn bị đồ xong à?

  Thịt mỡ trên mặt Liễu lão gia run rẩy:

  – Hôm nay là ngày mừng thọ gia mẫu, lại có nhiều bằng hữu ở đây, chân nhân có thể thư thả cho một ngày, cách hôm nhất định sẽ cung phụng đủ tiền bạc mà ngài muốn.

  Ân Bái cười, nói:

  – Tiệc mừng thọ? Vậy bọn ta có thể nói là đến sớm không bằng đến đúng lúc, thế nào cũng phải xin ly rượu uống.. Ơ, đó là gì?

  Ánh mắt hắn ta quét tới hai gia nô của Liễu gia trang bên cạnh sân khấu kịch, trong tay họ đang nâng một cái rương nhỏ, Ân Bái vừa quét mắt qua, hai gia nô lập tức như ếch bị rắn độc nhìn chằm chằm, sợ đến mức chân run lẩy bẩy, gần như không thể đứng vững.

  Liễu lão gia chảy mồ hôi lạnh ròng ròng, giọng cố đè nén nói:

  – Là quà mừng thọ của Liễu mỗ chúc thọ gia mẫu.

  Ân Bái ồ lên, hỏi:

  – Quà gì thế?

  Một ông lão dáng dấp như quản gia đứng cạnh khom eo đến mức gần như đụng đầu xuống đất, cẩn thận nói:

  – Chính là.. một vật.. vật cổ, tương truyền là bảo châu ngậm trong miệng Long Vương, ngậm vào miệng sẽ tránh được bách độc..

  – Ồ.

  Ân Bái gật đầu, sờ quái trùng trong tay như không hề để ý:

  – Tị Độc châu cũng xem như là vật quý hiếm, kể ra thì lúc nhỏ ta từng thấy trưởng bối trong nhà thu được một viên, sau đó gia đạo sa sút, không biết nó đã lưu lạc phương nào. Bây giờ nhớ lại, đồ chưa chắc quý, chỉ là tưởng niệm mà thôi. Lấy qua cho ta mở mang kiến thức nào.

  Chu Phỉ nghe ra được, viên Tị Độc châu này nói không chừng là đồ của Ân gia, sau đó không biết cơ duyên run rủi thế nào lại rơi vào tay Liễu lão gia, Ân Bái chính là tới vì nó.

  Nàng nhất thời hơi cảm khái. Đến bây giờ Ân Bái vẫn nghĩ đến việc đi khắp nơi thu thập những vật cũ của Ân gia, vậy mà lại biến bản thân – huyết mạch duy nhất của Ân gia thành ra thế này.
   
 10. Lục Thất Tiểu Muội

  Lục Thất Tiểu Muội

  Tham gia ngày:
  17/3/2019
  Bài viết:
  3,123
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Chương 129: Săn giết​

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Mọi người ở Liễu gia trang không ai dám động đậy, nụ cười nơi khóe môi Ân Bái sụp xuống, căng thành một đường thẳng, hắn ta âm u hỏi:

  – Sao, ta xem không được à?

  Lúc nói lời này, giọng hắn ta hơi cao, con quái trùng trên tay quay đầu theo, đôi xúc tu đáng sợ chỉ về phía nô bộc khiêng rương.

  Một nô bộc quỳ phịch xuống, bầu không khí trong nội viện lập tức căng thẳng như dây đàn kéo căng, bầu không khí sôi nổi ban nãy do sự hóm hỉnh của Liễu lão gia mang lại không còn sót chút gì.

  Khóe mắt Chu Phỉ nhảy lên, nàng kéo Ngô Sở Sở ra sau một chút, lẩm bẩm:

  – Đây đúng là Ân Bái sao?

  – Cô cảm thấy có vấn đề à?

  Vốn dĩ Ngô Sở Sở rất khẳng định trong bụng nhưng nghe Chu Phỉ hỏi vậy thì cũng chợt dao động, chần chừ nói:

  – Nhưng trừ Ân Bái ra, quái trùng này đụng vào ai, người đó sẽ hóa thành một vũng máu mà? Lý công tử từng nói với ta, cổ trùng này chỉ nhận một chủ..

  – Suỵt.

  Chu Phỉ dựng một ngón trỏ bên môi, nói:

  – "Lý công tử" thùng rỗng kêu to, đừng nghe huynh ấy nói hươu nói vượn.

  Mấy chữ cuối cùng của nàng gần như không nghe rõ, thần kinh bất giác trở nên căng thẳng.

  Lúc này, sau sân khấu chợt vang lên tiếng "cạch", hình như là ai đó đụng làm lật đàn ngọc, đầu tiên là tiếng thứ gì đó rơi xuống, kế tiếp là tiếng dây đàn ma sát với mặt đất làm vang lên tiếng "ting" đột ngột. Âm thanh ấy chui thẳng vào tai Chu Phỉ, nháy mắt như được phóng đại hàng trăm hàng ngàn lần, một cảm giác huyền diệu khó tả từ tai nàng lan ra khiến Chu Phỉ như bắt được thứ gì đó trong khoảnh khắc.

  Chu Phỉ chợt nảy ra một ý nghĩ, nhỏ giọng nói:

  –.. Là bà ấy?

  Ngô Sở Sở:

  – Ai?

  Người của cả Liễu gia trang đều đang nhìn nhóm người Ân Bái, chỉ có Chu Phỉ là nhìn sân khấu kịch, nàng khẽ nói:

  – Vũ Y ban.. nhạc sư sau sân khấu là Nghê Thường phu nhân.

  Ngô Sở Sở kinh ngạc:

  – Cái gì? Sao cô biết? Cô khẳng định?

  Ngô Sở Sở biết Chu Phỉ không kiên nhẫn với mấy thứ phong hoa tuyết nguyệt, trước giờ không có chút thành tựu nào về âm luật. Vả lại dù Chu Phỉ tinh thông âm luật đạt đến mức "nghe âm đoán ý" thì cũng chỉ có thể nghe "khúc" đoán "tình", chứ thông qua vài tạp âm mà nghe ra được người đánh đàn là ai thì quá không thể tưởng tượng nổi.

  Chu Phỉ không nói được làm sao mình lại biết, lúc nãy tinh lực cả người nàng dường như đều dồn hết vào tai, có một khoảnh khắc mọi khí tức lưu động trên thế giới đều hiện rõ mồn một, sinh ra một loại cộng hưởng nào đó với kỳ kinh bát mạch trên người nàng. Những khí tức ấy lặp đi lặp lại, gần giống nhau nhưng cũng có chỗ khác nhau, những thứ không thể nào miêu tả ấy hóa thành một cảm giác mông lung mơ hồ, như cách một tầng giấy cửa sổ mỏng manh báo với nàng qua trực giác loáng thoáng rằng người gảy đàn sau sân khấu chính là Nghê Thường phu nhân.

  Đây không phải lần đầu tiên, non nửa năm qua, mỗi lần Chu Phỉ tập trung tinh lực đến một mức nào đó, nàng đều có thể cảm nhận được "tầng giấy cửa sổ" xa xôi kia, đã mấy lần chạm được, nhưng không thể vào.

  Hơn nữa, một khi phân tâm là cảm giác huyền diệu ấy sẽ nhanh chóng biến mất, Ngô Sở Sở hỏi "sao cô biết", Chu Phỉ há miệng nhưng hoàn toàn không biết trả lời thế nào.

  Lúc này, lão quản gia của Liễu gia trang chợt tiến lên một bước, đưa tay đón lấy cái rương kia, nói:

  – Người sống đến bảy mươi xưa nay hiếm, lão hủ đến tuổi này đã đủ rồi, các ngươi đều không dám, vậy ta đưa qua là được. Thanh Huy chân nhân, ngươi muốn xem hãy tới mà xem cho rõ!

  Dứt lời, vẻ mặt ông thấy chết không sờn nâng cái rương ấy đi về phía Ân Bái.

  Hai người đeo mặt nạ quỳ dưới đất ngăn ông lại, lão quản gia liền mạnh miệng lớn tiếng mắng:

  – Sao hả, các hạ không dám xem à?

  Ân Bái hơi ngước cằm, hai người đeo mặt nạ kia tiến lên mở nắp rương ra.

  Khoảnh khắc nắp rương mở ra, con quái trùng trên tay Ân Bái lập tức dựng đứng, phát ra tiếng kêu khiến người khác hoảng sợ, hai hàng chân ghê tởm dưới bụng khua khoắng loạn xạ. Chưa nói người khác, ngay cả "thảm người sống" dưới chân Ân Bái dường như cũng run cầm cập, mồ hôi lạnh tuôn ào ào rất giống một tấm giẻ chưa vắt khô nước.

  Cái rương rất lớn, cần hai người khiêng nhưng Tị Độc châu bên trong chỉ cỡ kích thước trứng chim bồ câu. Liễu lão gia chắc là để cho đẹp nên làm cho viên châu đó bộ vỏ ngoài rất long trọng. Bên trong là bể thủy tinh vuông khoảng hai thước, trong bể thả vài cây san hô đỏ rực, phía trên dùng tơ vàng làm giá đỡ, gốc san hô to nhất đỏ nhất ở giữa đội một cái vỏ sò bằng vàng ngọc, trong vỏ sò là Tị Độc châu vô giá, hạt châu màu xanh lục, phản chiếu nhàn nhạt tầng tầng sóng nước, trong bóng đêm còn lóa mắt hơn cả dạ minh châu của Bồng Lai.

  Dị bảo như vậy nếu ở tình huống bình thường tuyệt đối đủ tư cách khiến người khác trầm trồ kỳ diệu một phen, có điều hiển nhiên kỳ nhân Ân Bái còn "kỳ diệu" hơn xa thứ vật chết kia, lần này không bị Tị Độc châu cướp sự nổi bật, vẫn được vạn người chú ý như cũ.

  Nghe nói ngậm Tị Độc châu vào miệng có thể tránh bách độc, ngay cả khí độc Nam Cương cũng không ăn thua, lúc đi dã ngoại mà mang nó trên người thì rắn rết bò cạp đều không thể tới gần, nhưng quái trùng trên tay Ân Bái không hiểu sao lại trở nên hưng phấn, từ đầu ngón tay Ân Bái bắn xẹt ra ngoài, háo hức muốn xông thẳng vào cái rương kia.

  Hình như ngay cả bản thân Ân Bái cũng không ngờ tới biến cố này, hắn ta hơi sững sờ, tiếp theo đó, lão quản gia hét lớn một tiếng, vào lúc độc trùng lao tới giữa trời, ông hất mạnh thứ gì đó trong rương ra ngoài!

  San hô và minh châu vô giá lăn xuống đất, nước trong bể thủy tinh hóa thành mũi tên cuốn quái trùng vào trong, hướng thẳng đến Ân Bái!

  Quái trùng nhe nanh múa vuốt giữa không trung bị "nước" trong bể giội vào, rơi xuống mặt người nằm dưới đất làm đệm, người đó kêu gào thảm thiết như giết heo, hai mắt trợn lên, bị dọa hôn mê tại chỗ.

  Nhưng quái trùng không đâm vào máu thịt người đó mà run chân như tôm hấp rượu, co lại bất động.

  Cùng lúc đó, Ân Bái vung mạnh ống tay áo, toàn thân vụt lên khỏi mặt đất, bay nhẹ nhàng ra sau, hạ xuống kiệu.

  Sau sân khấu chợt vang lên tiếng đàn dồn dập, giống như kiểu "thả rơi cốc làm hiệu" trong lời kịch.

  Trong đám đông vốn hỗn loạn chợt có mấy đợt nhân mã lao ra, không biết họ đã mai phục bao lâu, chốc lát đã đem những người ngoài cuộc tới ăn chực không hiểu gì cả ra rìa, từ bốn phương tám hướng giết về phía Ân Bái, mấy người trên tường thấp giơ cờ hô hiệu lệnh, chỉ huy các nhánh nhân mã, Chu Phỉ quét mắt liền nhận ra vài gương mặt quen thuộc. Trong những người giơ cờ có nhiều người là của 48 trại!

  Lại nhìn kỹ, mấy đợt nhân mã vây công Ân Bái tiến lùi thỏa đáng, dễ dàng chia những kẻ đeo mặt nạ thuộc hạ hắn ta ra từng cụm nhỏ rồi đánh tan, trận hình còn có thể biến hóa theo hiệu của lá cờ nhỏ trên tường, không cần hỏi cũng biết là tác phẩm của Lý công tử!

  Sau đó, sân khấu to lớn như bị dùng vũ khí sắc bén bổ ra, tách làm hai ở giữa, Nghê Thường phu nhân vũ y phiêu bồng, lướt qua đỉnh đầu mọi người như đốm mây lửa, đôi tay vừa kéo là trong lòng bàn tay hiện ra ba sợi dây đàn không thua kém gì so với dây trong dây trận, rít vang một tiếng, quét xuống đầu Ân Bái.

  Chân Ân Bái không di chuyển, hắn ta vung tay áo đẩy dây đàn ra, chưa kịp đánh trả thì phía sau có tiếng mũi tên xé gió lao tới. Ân Bái chợt nghiêng đầu, thấy người đánh lén lại là mẹ ruột "già cả 84 tuổi" của Liễu lão gia!

  Lão phu nhân ban nãy còn đứng không vững vai cứng đờ, tay nắm chặt một cái nỏ liên hoàn đầu rồng, có thể bắn cùng lúc hơn mười mũi tên nhọn, chỉ đơn thuần nhìn dáng người cũng biết bà chắc chắn không phải một lão thái bà.

  Cả người Ân Bái như một chiếc lá, vịn tay vào ngục giam ghế mây không người chống đỡ, mũi chân điểm nhẹ lên chỗ tựa lưng, hắn ta di chuyển rất đẹp và thoải mái, chiếc kiệu tre mà một cơn gió nhẹ thổi qua cũng lay động không hề nhúc nhích dưới chân hắn ta.

  Nghê Thường phu nhân đánh một đòn không được liền rơi ra ngoài một trượng, hơn mười mũi tên đều bị hắn ta tránh thoát, ngay cả góc áo cũng không đụng tới, Ân Bái bị hai đại cao thủ đánh lén mà từ đầu tới cuối, chân đều chưa chạm đất.

  Ma đầu này võ công cao đến mức khiến người ta run sợ.

  Ân Bái nhẹ nhàng đạp lên tay vịn một bên kiệu, đưa tay vuốt mớ tóc dài rơi xuống trước mắt trở lại:

  – Hóa ra Tị Độc châu là mồi nhử bổn tọa à? Đúng là đa tạ chư vị phí tâm rồi.

  Trên người "lão thái bà" cầm nỏ Cửu Long phát ra mấy tiếng "kẹt kẹt", nháy mắt "bà" cao lên hơn ba tấc, vai chợt rộng ra nửa bàn tay, hóa ra là một cao thủ Thúc Cốt công. Sau đó, "lão thái bà" đưa tay quẹt lên mặt, gỡ nếp nhăn xuống, đâu còn là lão thái bà nhỏ nhắn gầy đét nữa, rõ ràng là một nam tử cường tráng có vóc dáng hơi lùn!

  Nam tử kia vẻ mặt căm phẫn, chỉ vào Ân Bái nói:

  – Thiết diện ma đầu, ngươi vô duyên vô cớ giết hơn 20 mạng người trên dưới Trâu gia ta, có từng nghĩ tới ngày hôm nay?

  – Trâu?

  Ân Bái nghe vậy, nghiêng đầu ngẫm nghĩ, hai tay chắp sau lưng, hắn ta đã cực kỳ gầy, y phục rộng thùng thình, đứng trên kiệu như một ác quỷ sắp cưỡi gió bay đi:

  – Làm gì? Chuyện khi nào? Ta không nhớ.

  Hán tử họ Trâu sững sờ, sau đó giận sôi:

  – Ngươi..

  Ân Bái cười trầm thấp:

  – Mạnh hiếp yếu chính là thiên đạo, ví dụ như mãnh ưng vồ thỏ, đàn sói săn dê, chẳng lẽ ngươi có thể nhớ con heo trong dĩa của mình lúc sống họ gì tên chi? Ai bảo ngươi là thịt cá mà không phải là dao thớt chứ?

  Hán tử họ Trâu gầm lên giận dữ, xông tới Ân Bái như liều mạng, cùng lúc đó, nhân thủ mai phục trong viện cũng bắt đầu động thủ với những kẻ đeo mặt nạ thuộc hạ của Ân Bái.

  Toái Già của Chu Phỉ vốn đã nắm trong tay, không biết nàng nghĩ tới điều gì mà đột nhiên buông xuống, dựa vào góc tường thờ ơ nhìn tình hình đang diễn ra.

  Ngô Sở Sở nói:

  – Kỳ lạ, nếu Liễu lão gia bỏ thứ gì đó vào bể thủy tinh mà có thể khiến quái trùng lao vào như thiêu thân thì tại sao cả buổi chỉ bay ra có một con, ta nhớ lúc đó..

  Lời nàng chưa dứt thì thấy Nghê Thường phu nhân, hán tử họ Trâu và mấy cao thủ không biết tên khác bao vây kiệu, hợp lực vây công Ân Bái.

  Tà công của Ân Bái quả nhiên không tầm thường, dù bị vây công như vậy vẫn không hề lộ dấu hiệu thất bại.

  Nhưng thuộc hạ đeo mặt nạ của hắn ta lại không may như thế, nháy mắt liền bị Lý Thịnh trong bóng tối chỉ huy người chia nhau bắt gọn.

  Sau đó một tiếng còi cao vút vang lên, Nghê Thường phu nhân khẽ quát một tiếng, tung ra một dải lụa trắng, mọi người răm rắp làm theo, mấy thứ roi dài, khóa sắt ầm ầm vung ra cuốn lấy Ân Bái, phối hợp chia nhau trói tứ chi hắn ta.

  Ân Bái cười lạnh, trường bào phồng lên, định chấn văng mấy thứ tào lao vướng víu chân tay kia.

  Nghê Thường phu nhân quát:

  – Lui!

  Mấy người vây công Ân Bái đều không trì hoãn, lập tức tản ra tứ phương, họ vừa tản ra thì nghe tiếng xích sắt và tiếng vải rách hòa vào nhau, Ân Bái dùng nội lực cực cao chấn mấy thứ tào lao này nát thành ngàn mảnh!

  Dải lụa trắng của Nghê Thường phu nhân nát vụn tung bay như bươm bướm, trông rất đẹp, nhất thời chắn tầm mắt Ân Bái. Lúc này, mặt đất nội viện cả Liễu gia trang lún xuống, sau vài tiếng nổ lớn "ầm ầm", 28 sợi xích sắt cực đại từ lòng đất nhô ra, thình lình cuốn về phía Ân Bái.

  Tiếng xích sắt tự động khóa vang lanh lảnh bức người, nháy mắt đã tự dệt thành một cái lồng sắt lớn, giam chặt "Thanh Huy chân nhân" khiến người ta vừa nghe tiếng đã sợ vỡ mật vào trong.

  Ân Bái nổi giận bắt đầu giãy giụa, cả viện Liễu gia trang đều bị hắn ta làm chấn động, đá trên mặt đất vang "lạo xạo", mấy người xung quanh đều lộ vẻ sợ hãi, không tự chủ lùi vài bước.

  Liễu lão gia than:

  – Thanh Huy chân nhân không cần nhọc công giãy giụa, thứ này tên "khóa Địa Môn", nó và "khóa Thiên Môn" đều xuất xứ từ tay danh gia về cơ quan, mặc ngươi lên trời xuống đất cũng không thoát được. Ngoài ra, trên xiềng xích còn bôi một loại rượu thuốc tên "Lưu Hỏa", nhờ một vị chuyên gia dùng độc chế thành, nó không phải độc vật nhưng cổ trùng rắn độc dính nó là say, chắc hẳn Niết Bàn cổ của ngươi trong thời gian ngắn sẽ không thể hại người.

  Lời ông nói chưa dứt thì thấy có người cách chiếc găng tay nhặt con quái trùng rơi xuống đất ban nãy ném vào đống lửa, bóng quái trùng lóe lên mấy cái rồi bị ngọn lửa nuốt sống, tỏa ra một mùi hôi tanh khó tả.

  Hán tử họ Trâu xách nỏ Cửu Long, bước lên nói:

  – Thiết diện ma, ta nhất định phải lột sống ngươi!

  Nghê Thường phu nhân cau mày:

  – Trâu huynh đệ, trước đó chúng ta đã nói..

  Mắt hán tử họ Trâu đỏ lên:

  – Nói gì? Giết người đền mạng, thiếu nợ trả tiền! Gã và ta có thù không đội trời chung, không lột sống gã, thiên lý ở đâu?

  Nghê Thường đang định lên tiếng thì Ân Bái bị khóa ở giữa lại cười to:

  – Thiên lý? Ha ha ha!

  Tiếng cười của hắn ta vô cùng chói tai, dường như có chút tê tâm liệt phế, tiếng cười như quỷ khóc vang vọng trong Liễu gia trang.

  Liền theo đó, chuyện khiến người ta sởn tóc gáy đã xảy ra, tiếng cười kia càng lúc càng lớn, như vang vọng không ngớt, truyền từ khắp bốn phương tám hướng rồi tụ thành một thể.

  "Thiên lýyyy.."

  "Ha ha! Thiên lý ở đâuuuu.."

  "Ha ha ha haaaa.."

  Chu Phỉ chợt kéo vai Ngô Sở Sở, đẩy nàng ấy vào trong một hang đá sau ngọn núi giả.

  Ngô Sở Sở:

  – A Phỉ!

  – Suỵt, đừng nhúc nhích, đừng ra ngoài.

  Chu Phỉ nghĩ ngợi, lại quay đầu, nói nhanh hơi mang chút ý đùa:

  – Trọng trách kéo dài truyền thừa các đại môn phái của võ lâm Trung Nguyên vẫn đang do cô gánh đấy!

  Ngô Sở Sở bị trọng trách nặng nề bỗng dưng ập xuống đầu dọa cho bối rối.

  Chu Phỉ vừa giấu xong Ngô Sở Sở thì thấy 17 18 chiếc kiệu được khiêng từ mọi hướng tới, trên mỗi kiệu đều có một "Ân Bái" đang ngồi giống y như đúc với người bị nhốt trong khóa Địa Môn!

  17 18 người này đồng thời mở miệng:

  – Là ai muốn diệt trừ bổn tọa?
   
 11. Lục Thất Tiểu Muội

  Lục Thất Tiểu Muội

  Tham gia ngày:
  17/3/2019
  Bài viết:
  3,123
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Chương 130: Quần hùng​

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Kỳ thực khi nhìn kỹ thì 17 người này, tính luôn người bị khóa Địa Môn khóa lại là 18 người, họ trông không giống nhau hoàn toàn, chỉ đều gầy như quỷ sống, đều mặc trang phục và đeo mặt nạ sắt như nhau, mặt nạ sắt lại che hết mắt mũi, chỉ để lộ chút môi và cằm. Đừng nói những người chưa từng gặp Ân Bái, ngay cả Chu Phỉ cũng không phân biệt được ai là ai.

  Ban nãy chỉ 1/18 đã khiến Nghê Thường phu nhân và đám cao thủ đồng thời xuất chiêu, thế mà bây giờ lại đến một ổ!

  Chưa kể thứ khác, Liễu lão gia chắc chắn không thể kiếm ra một mớ khóa Địa Môn.

  Ba năm trước, Chu Phỉ nhờ một gói thuốc bột của Đồng Minh đại sư dọa lui Ân Bái, khi đó Chu Phỉ đã bước đầu chạm vào "đạo" Vô Thường của Phá Tuyết đao, đao pháp thẳng tiến tới trình độ của cao thủ nhất lưu. Ngược lại, kinh nghiệm đối địch của Ân Bái ít đến đáng thương, nội lực thâm hậu quỷ dị trên người đều do cướp được mà có, trong thời gian ngắn rất khó thu về triệt để cho bản thân sử dụng. Nhưng dù vậy, nếu lúc đó tâm tính Ân Bái kiên định một chút thì chỉ với nội lực bá đạo ấy là có thể dễ dàng xử đẹp Chu Phỉ.

  Nay đã khác xưa, tên tuổi "Thanh Huy chân nhân" của Ân Bái giờ đây có thể nói là hào quang chói lọi trong võ lâm Trung Nguyên, e rằng không dễ bị dọa chạy như thuở mới xuất đạo năm đó. Ban nãy nhóm Nghê Thường phu nhân vây công người đeo mặt nạ kia, Chu Phỉ hờ hững đứng nhìn, còn cảm thấy không chút áp lực, ỷ vào đao của mình tốt, đại khái có thể chiến một trận.. nhưng thình lình tới 18 người, vụ này nàng thật sự chiến không nổi.

  Huống hồ Chu Phỉ quét mắt qua những người đeo mặt nạ kia, lòng chợt nảy sinh một suy nghĩ đáng sợ, suy nghĩ này giống như nàng nhận ra tiếng đàn của Nghê Thường phu nhân một cách chắc chắn, không hề có đạo lý vậy. Nàng nghĩ: Lỡ họ đều không phải Ân Bái thật sự thì sao đây?

  Một người nuôi nhiều con rối nguy hiểm như vậy, hơi không chú ý là sẽ rước họa vào thân, thế thì hắn ta phải có biện pháp áp chế chúng, hoặc bằng vũ lực, hoặc bằng thủ đoạn.

  Đạo lý này không thể đơn giản hơn.

  Cho nên nếu 18 người này đều không phải Ân Bái thì hắn ta hiện tại đã tới bước nào rồi? Người bình thường thực khó mà tưởng tượng.

  Chu Phỉ bấm đốt ngón tay tính đại khái, cảm thấy Ân Bái e còn cách thăng thiên không xa.

  Nàng vừa cẩn thận điều chỉnh vị trí của mình ở chân tường Liễu gia trang, vừa bi thương cảm nhận 4 chữ "tà không thắng chính" chỉ là vô nghĩa.

  Nếu không sờ lương tâm, không xét đạo nghĩa, chỉ thuần túy bàn về sự việc, thì võ công tà phái lợi hại hơn cái gọi là "chính phái" là điều không có gì phải bàn cãi.

  Công pháp thông thường chú trọng kinh mạch, tích lũy, tư chất, phương pháp, cảnh giới, ngoài ra còn phải đông luyện tam cửu, hạ luyện tam phục (1), cứ thế luyện hơn 10 năm đến râu tóc bạc trắng rồi tốt hay không tốt còn phải xem duyên số.

  (1) Đông luyện tam cửu, hạ luyện tam phục: Chuyên cần rèn luyện, bất kể thời tiết khắc nghiệt (*).

  Nhưng võ công tà phái thì có thể khiến người ta một bước lên trời, mới đây còn là "cá thịt" chó thấy còn chê, lắc mình một cái là có thể hoành hành thiên hạ, khiến quần hùng cúi đầu!

  Nếu ví võ công với con người thì võ công danh môn chính phái đại khái đều là "tư sắc bình thường, tính tình hung dữ, xuất thân nghèo túng, tiền đồ vô lượng", lại còn hờ hững lạnh nhạt khiến những kẻ hèn kém khổ sở tìm kiếm theo đuổi mấy chục năm. Trong khi võ công tà ma ngoại đạo thì như tiên tử công chúa, dịu dàng hiểu ý, chưa bao giờ xoi mói điều gì, cái gì cũng sẵn lòng cho ngươi.

  Thực là người so với người so đến chết, hàng so với hàng so đến vứt.

  Phế vật Lý Nghiên lúc bé nghe trưởng bối trong trại kể chuyện xưa, kể đến đoạn những kẻ tranh đấu nhau vì bí tịch võ công, muội ấy luôn mở to đôi mắt vô tri khó hiểu, muội ngốc ấy cho rằng bí tịch võ công chính là những "bài tập" mà bình thường mình tránh còn không kịp, thế nên đã bị chấn kinh rất nhiều năm bởi những kẻ xấu xa làm chuyện xấu vì muốn "chăm chỉ luyện công" trong chuyện kể.

  Bây giờ nhìn lại, đúng là lời cảm khái chỉ trẻ con mới có.

  Ngón tay Chu Phỉ chậm rãi vuốt ve thanh Toái Già trong tay, cảm giác nhóm Liễu lão gia hôm nay tự cho rằng "gậy ông đập lưng ông" nhưng nói không chừng lại thành "tự mình hại mình".

  Từ lúc 18 Ân Bái đồng thời xuất hiện, những người 48 trại phất cờ nhỏ các hướng liền không thấy đâu nữa, chắc hẳn Lý Thịnh cũng chỉ vì vướng phải tình nghĩa gì đó nên mới thuận đường qua giúp, bây giờ xem ra, tiểu tử kia đúng là rất tinh ranh, giúp thì giúp nhưng từ đầu đến cuối đều không lộ diện, chớp mắt phủi mình ra sạch sẽ.

  Lý Thịnh không lộ diện, nhưng nhóm Liễu lão gia phải hát tuồng này cho xong.

  Thiết diện ma là ai?

  Hắn ta tàn bạo thích giết chóc, hỉ nộ thất thường, trái ý chút xíu xiu cũng có thể khiến hắn ta lạnh lùng tàn sát. Lần này người của Liễu gia trang dám gài bẫy hắn ta, chắc chắn không hay rồi, bây giờ xin tha đã không còn kịp nữa.

  Liễu lão gia tung hoành trên thương trường nhiều năm, am hiểu sâu sắc lòng người, biết bây giờ tuy nhiều người tụ tập ở Liễu gia trang nhưng đều như một đám dê bò hoảng sợ, một khi ông tự lộ ra nhược điểm, dê bò mất đi "thủ lĩnh" tất nhiên sẽ bỏ chạy tứ tán, lúc đó sẽ thuần túy làm thức ăn cho Thiết diện ma.

  Liễu lão gia quét mắt nhìn cả đám Thiết diện ma, lòng đưa ra quyết định, ông vẫn bình tĩnh tự nhiên như cũ, nói:

  – Không biết vị nào là Thanh Huy chân nhân?

  18 người đồng thanh:

  – Liễu Tuệ Thân, ông tự khoe là 20 năm không hỏi chuyện giang hồ, bây giờ đưa tay khuấy vào nước đục, phí công như vậy mà ngay cả bổn tọa là ai cũng không biết, nói ra há không khiến người khác cười rụng răng sao?

  Cảnh này vô cùng kỳ dị, nếu là một người ngây thơ không hiểu sự đời đứng trong đó thì chắc là ngay cả thở cũng quên mất, nhưng Liễu lão gia mặt không đổi sắc, nói:

  – Ta chỉ biết Thanh Huy chân nhân bản lĩnh cực lớn, thủ đoạn cực cao, lẽ ra xứng là anh tài nhưng lại đi khắp nơi làm xằng làm bậy. Liễu mỗ xác thực không hỏi chuyện giang hồ nhưng cũng không nhìn nổi các lão bằng hữu quen biết nhiều năm ngày ngày đắm mình trong thù hận, nên không khỏi không tự lượng sức một lần, đưa đầu này ra đòi chân nhân một lời giải thích.

  Vị họ Trâu kia nghe xong lời này thì cúi đầu quẹt mắt một cái, im lặng chắp tay với Liễu lão gia.

  18 Ân Bái cất tiếng cười to, mỗi chữ "ha" đều vô cùng đồng loạt, thực giống như một người có 18 miệng:

  – Dựa vào ngươi? Ngươi là cái thá gì?

  Liễu lão gia ngẩng đầu ưỡn ngực, đứng như một quả bóng hiên ngang, cao giọng:

  – Kẻ bất tài chỉ là một thất phu trong thiên địa.

  18 người mặt sắt chợt yên tĩnh.

  Liễu lão gia không nhìn những ánh mắt âm u tử khí xung quanh, nói:

  – Chư vị, năm xưa họa loạn liên tiếp xảy ra, Bắc Đẩu hoành hành ngang ngược, tay nắm bao nhiêu oan hồn? Sư môn của tại hạ, sư môn của chư vị, bao nhiêu trăm ngàn năm truyền thừa đều bị hủy trong một ngày, vậy mà chúng ta bó tay hết cách, hoặc hốt hoảng xuôi nam, hoặc mai danh ẩn tích, uất ức biết bao! Giờ đây Bắc Đẩu bảy người đã mất ba, thế lực Bắc Đẩu dần sa sút, mây đen dần rạng trên võ lâm Trung Nguyên, vậy mà vì tà ma bậc này làm người người bất an! Hôm qua là núi Hoạt Nhân Tử Nhân, hôm nay là Liễu gia trang, ngày mai lại là ai? Tứ đại đạo quán? Thiếu Lâm Cái Bang? Hay Thục Trung 48 trại?

  Chu Phỉ nghe ra được, Liễu lão gia quen biết rộng, người hẹn hôm nay tới đây vây diệt Ân Bái không chỉ có một nhúm nhỏ này, chỉ là mọi người đều chẳng ai ngốc, tới thì tới nhưng chưa chắc vì chút tình cảm đó mà xông pha chiến đấu.

  Người trong võ lâm chính là như vậy, lúc bản thân một mình bên ngoài, gặp chuyện bất bình chưa chắc sẽ không rút đao tương trợ, đứng dưới tình nghĩa chưa chắc sẽ không xả thân vì nghĩa.. nhưng khi các đại môn phái tụ tập cùng nhau, khi "ta" biến thành "phái chúng ta" thì đám anh hùng hào kiệt đều biến thành thương nhân tính toán chi li, nhà mày nhìn nhà tao, nhà tao nhìn nhà mày, không thằng nào chịu đứng ra làm chim đầu đàn.

  Liễu lão gia hít sâu một hơi, ánh mắt lướt qua những người có mặt, lời vừa nói khiến bản thân hơi sầu não khó an, ông cảm thấy mình như một người xây cát bên bờ biển, ra sức muốn gom những hạt cát rời rạc thành một pháo đài chống lại từng cơn sóng biển nhưng tất cả đều là phí công vô ích.

  – Có lẽ đao kiếm chưa tới đầu ai, người đó sẽ không nghĩ đến hai chữ "đạo nghĩa".

  Liễu lão gia cười khổ, đưa tay nhấc lên thanh trường thương tua đỏ do nô bộc đưa tới, nói:

  – Thôi, năm xưa Liễu mỗ gặp ác phỉ phía nam, được mấy vị lão anh hùng của tiêu cục Trâu thị ra tay tương trợ nên mới có hôm nay, ta tự làm tự chịu, chư vị cứ tự nhiên.

  Hán tử họ Trâu và mấy người do ông ta mang đến không nói hai lời đều đứng cùng với Liễu lão gia.

  Nghê Thường phu nhân đưa tay sờ thái dương, gỡ một đóa hoa tươi cài trên tóc xuống, cẩn thận đặt một bên, tiếp đó vung tay, các nữ tử của Vũ Y ban dồn dập bước ra đứng cạnh bà.

  Nghê Thường phu nhân nói:

  – Bọn ta chẳng qua là ca nữ đào kép dựa vào hát tiểu khúc kiếm kế sinh nhai, không hiểu những đạo lý đao to búa lớn của Liễu huynh đệ, chỉ là ta nhìn không nổi con của cố nhân làm bại hoại danh tiếng tổ tiên. Tiểu tử, ta hi vọng ngươi về sau đừng tự xưng "Thanh Huy" nữa, ngươi không cần mặt mũi nhưng cha ngươi dưới cửu tuyền cần. Ta không tin ngươi có thể ngày ngày an giấc, không tin liệt tổ liệt tông nhà ngươi không tìm ngươi lúc nửa đêm!

  Trong lòng Chu Phỉ chợt hiện nỗi bi thương không rõ, Nghê Thường phu nhân nói tàn nhẫn như vậy nhưng vẫn lo cho thanh danh người đã khuất, không chịu chỉ ra tên thật của Ân Bái trước mặt mọi người.

  Năm xưa một đao một kiếm, nhìn non uống tuyết (2), hẳn đã khắc ghi trong tâm khảm.

  (2) Nhìn non uống tuyết: Vọng sơn ẩm tuyết, Nghê Thường phu nhân từng làm cho Lý Chủy và Ân Văn Lam một thanh đao và một thanh kiếm, đao tên Vọng Xuân Sơn, kiếm tên Ẩm Trầm Tuyết, đao bà tặng cho Chu Phỉ, bị gãy rồi, còn kiếm bà vẫn luôn giữ bên mình.

  Đến hôm nay, kiếm chỉ còn lại vỏ, lưỡi đao chưa xuất, Lý Thịnh ở trong tối không chịu lộ diện, nàng chần chừ ở bên ngoài, Ân Bái dương dương tự đắc trong vũng lầy.

  Chu Phỉ không biết khi nghe lời này, họ Ân và họ Lý có cảm tưởng gì, dù sao nàng hơi khó chịu trong lòng.

  18 người mặt sắt dường như bị lời Nghê Thường phu nhân chọc giận, đồng thanh:

  – Đệch!

  Nghê Thường phu nhân thở dài, hơi ngẩng đầu nhìn bầu trời đêm trĩu nặng, tựa như đang cùng ai nhìn nhau từ xa xa, sau đó bà lạnh lùng nói:

  – Nghĩa phụ của ngươi tuy không tính là ác nhân gì nhưng cả đời đúng là chưa từng làm được chuyện gì tốt, nhìn xem hắn nuôi lớn cái thứ gì này!

  Khóa Địa Môn vang một tiếng to, 17 người mặt sắt đồng thời lao vào gây chiến với bà, người bị khóa cũng có động tác y hệt nhưng bị khóa Địa Môn ngăn trở không thể rời đi. Người đó như dính ma chướng, không biết đau đớn, cùng xông lên như những người khác, tiếng "răng rắc" vang lên, hắn cưỡng chế kéo khóa sắt, một chân bị khóa sắt kéo đứt, vặn vẹo thành hình dáng dọa người mà bản thân hắn không hề hay biết, vẫn lê cái chân gãy loạng choạng nửa quỳ trên mặt đất, liều mạng giãy giụa, gân xanh trên cổ nhô cao, đã không còn ra dáng người nữa.

  Dây đàn trên tay Nghê Thường phu nhân chợt bắn ra, các ca nữ của Vũ Y ban mặc y phục diễm lệ như những đóa hoa nở trong màn đêm quấn lấy những kẻ mặt sắt khủng bố tạo nên một câu chuyện tiên ma ly kỳ. Đám người Liễu gia trang lập tức giết vào vòng chiến, các nô bộc hạ nhân bưng chậu đồng đựng "Lưu Hỏa" chuẩn bị sẵn giội khắp nơi, hương rượu nhàn nhạt lan tràn khắp nơi, bọn quái trùng thi nhau lăn vào trong đó, nhanh chóng bị người đợi sẵn dùng cây cời lò gắp ném vào trong lửa.

  Nhưng dù không có quái trùng thì thực lực chênh lệch cũng một trời một vực.

  18 người mặt sắt nói:

  – Ta ngược lại muốn xem anh hùng thiên hạ ở đâu?

  Vừa giao thủ, những đóa hoa Vũ Y ban như bị gió thu thổi qua, mới nở đã thoắt tàn, trừ Nghê Thường phu nhân có thể đỡ trái đỡ phải gắng chống đỡ được một lúc, những người khác thực không chịu nổi một đòn.

  Liễu lão gia rửa tay gác kiếm nhiều năm, công phu thoái hóa không ít, trường thương trong tay như giấy, chiêu "Tam Tinh Liên Châu" kinh điển phái Thái Sơn đâm ra hai lần thì bị một người mặt sắt dùng tay không bắt lấy, chưởng vào đầu thương nhọn. Liễu lão gia liền cảm thấy như có một luồng sức mạnh cực lớn ập vào, hổ khẩu trên đôi tay dày cùng tét ra, bàn tay máu me đầm đìa không cầm thương nổi, lảo đảo lùi về sau, một người mặt sắt khác xuất hiện như ma quỷ phía sau ông, cười gằn, định chưởng chết ông.

  Đột nhiên, một thanh kiếm sáng loáng xuất hiện chen vào, gạt chưởng của người mặt sắt ra. Người mặt sắt vừa xuất chưởng thì một thanh kiếm khác như linh xà đuổi theo, nháy mắt đã đâm liền ba kiếm, xuất hư chiêu nhân lúc người mặt sắt né tránh, kéo Liễu lão gia ra sau, đó chính là Lý Thịnh!

  Hắn vừa lộ diện, Chu Phỉ mới chú ý tới những người 48 trại phất cờ ban nãy đã thần không biết quỷ không hay tự ai nấy mang theo một nhóm người đứng vào đúng vị trí như hoa mai vây 18 người mặt sắt vào giữa.

  Chu Phỉ ở một góc nhỏ không ai chú ý huýt vài tiếng sáo, thoạt nghe giống tiếng chim hót trong núi Thục Trung, ra hiệu với Lý Thịnh là mình có ở đây. Đây là ám hiệu của họ hồi nhỏ nghịch ngợm phá phách, sau đó quan hệ giữa Chu Phỉ và Lý Thịnh ngày càng căng thẳng, nàng đã nhiều năm chưa từng dùng, không biết hắn còn nghe ra hay không.

  Tai Lý Thịnh hơi động đậy, liền đó hắn quay lưng về phía Chu Phỉ, tra kiếm vào vỏ, đưa mu bàn tay ra sau lưng khoát khoát với nàng, bảo nàng đừng hành động khinh suất.

  Lý Thịnh mỉm cười nói:

  – Liễu tiền bối nói có lý, hậu bối thụ giáo. Dương huynh, huynh nói xem?

  Lời hắn chưa dứt, một đám người ngoại tộc mắt sâu bước ra, đi đầu là Dương Cẩn, Dương Cẩn không lên tiếng, xoay Đoạn Nhạn đao trong tay vang tiếng "leng keng" ngân thật xa trong đêm tối.

  Lý Thịnh gật đầu với y rồi lập tức lại phong độ ngời ngời chắp tay với đông đảo người mặt sắt, nói:

  – Thanh Huy chân nhân, ngươi hỏi anh hùng thiên hạ ở đâu, vậy ta giới thiệu với ngươi một chút: 48 trại ở đây, Kình Vân Câu ở kia, chư vị huynh đệ Hành Tẩu Bang ban nãy vội bắt những tên phế vật thuộc hạ bợ đỡ ngươi nên không rảnh ra chào, ngoài ra.. Xin chư vị tiền bối Võ Đang canh gác tốt cổng chính, lưu ý quái trùng, cẩn thận. Các cao tăng Thiếu Lâm chiếm vị trí Khôn, dùng La Hán trận chặt đứt liên hệ của Thiết diện ma đầu, đa tạ giúp đỡ..

  Liễu lão gia phúc hậu, chỉ để mọi người tự lựa chọn, nhưng tiểu tử Lý Thịnh lại cực kỳ xấu xa "Trường Giang sóng sau xô sóng trước", tự mình lộ diện đã đành, còn há miệng lôi hết các đại môn phái xuống nước, dùng miệng lưỡi bày bố thiên la địa võng, vừa phân công nhiệm vụ hợp tình hợp lý cho tất cả thế lực các nơi vừa để họ biết mình nên làm gì, đồng thời lại không để họ có dịp thừa nước đục thả câu.

  Bố trí xong, Lý Thịnh quét mắt qua đám người mặt sắt, cười nói:

  – Nếu con rối ở đây thì người giật dây chắc chắn không xa, Ân huynh, xá muội và huynh quen biết đã lâu, muốn cùng huynh ôn lại chuyện cũ, huynh còn không ra nữa thì muội ấy sẽ đến tìm huynh đấy.

  (*) Tam cửu: Ngày đông chí mùa đông tính là 'giao cửu', sau đó mỗi chín ngày là một cửu, tam cửu là cửu thứ ba, tức 27 ngày sau ngày đông chí, đây được xem là giai đoạn lạnh nhất trong năm.

  Tam phục: Gồm sơ phục (từ ngày can (**) thứ ba sau ngày hạ chí) 10 ngày, trung phục (từ ngày can thứ tư sau ngày hạ chí) tùy năm, có năm 10 ngày, có năm 20 ngày và mạt phục (từ ngày can thứ nhất sau ngày lập thu) 10 ngày. Đây được xem là thời kỳ nóng nhất trong năm.

  Cả câu thành ngữ ý chỉ kiên trì chăm chỉ tập luyện thể dục, bất kể thời tiết khắc nghiệt (nóng nhất hoặc lạnh nhất).

  (**) Ngày can: Trung Quốc (cả Việt Nam) cổ tính ngày giờ theo thiên can và địa chi. Thiên can gồm 10 can là Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý. Địa chi gồm 12 chi là Tý, Sửu, Dần, Mẹo, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Người ta gọi ngày tháng năm bằng cách ghép thiên can và địa chi lại với nhau: Giáp Tý, Bính Dần..

  Ngày can là ngày có thiên can giống nhau (Quý Dậu, Quý Ngọ.), cứ 10 ngày sẽ có thiên can lặp lại nên có 1 ngày can.
   
 12. Lục Thất Tiểu Muội

  Lục Thất Tiểu Muội

  Tham gia ngày:
  17/3/2019
  Bài viết:
  3,123
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Chương 131: Thành ma​

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Lúc người lớn dọa trẻ nhỏ sẽ luôn nói "con còn khóc nữa, đại yêu quái sẽ đến tìm con đấy", tới lượt Lý Thịnh dọa Ân Bái thì trực tiếp bắt chước rập khuôn "huynh còn không ra nữa, Chu Phỉ sẽ đến tìm huynh đấy"!

  Nhất thời Chu Phỉ cũng không biết Lý Thịnh muốn chọc tức Ân Bái hay chọc tức nàng, nàng nhìn chằm chằm sau gáy hắn, lòng thầm lên kế hoạch: "Khốn kiếp, mình phải nện cho cái đầu này thành trái đào thọ mới được."

  Chu Phỉ tạm đè nén lửa giận ngùn ngụt về đào thọ Lý Thịnh trong tưởng tượng để tập trung tinh thần lo chính sự. Câu nói kia của Lý Thịnh không chỉ dọa Ân Bái mà còn là nói cho nàng nghe.

  18 cái miệng kia thực quá đồng thanh, nếu không phải học sẵn trước thì chắc chắn là Ân Bái dùng biện pháp gì đó khống chế 18 người này. Nếu là như vậy, khống chế 18 người hỏi gì đáp nấy, còn phải khống chế họ phối hợp thỏa đáng khi động thủ với người khác, độ khó là rất cao, giả như Ân Bái thực có bản lĩnh nghe thôi đã sởn gai ốc này thì đương nhiên bây giờ chính hắn ta cũng đang ở hiện trường.

  Nghĩa là, nếu Ân Bái không phải một trong 18 người này thì chắc chắn hắn ta đang ở trong vòng chiến.

  Nhưng phán đoán thế nào đây?

  Lý Thịnh đúng là đã cho nàng một đề khó.

  Chưa đợi Chu Phỉ nghĩ ra cách, bên kia đã bắt đầu động thủ.

  Nếu bản lĩnh của một người mặt sắt là 10 phần thì mức trung bình của những kẻ danh môn chính phái này chỉ khoảng 1-2 phần. Hơn nữa, như vậy không có nghĩa là cứ 10 người vây công là có thể bắt được 1 người mặt sắt, vì họ chưa chắc có thể phối hợp lẫn nhau, đã thế người bị vây còn biết mượn lực chống lực khiến họ cản trở tay chân nhau.. nhưng đó là trước khi Lý Thịnh lộ diện.

  Lý Thịnh tuổi trẻ ít từng trải, Lý Cẩn Dung cố ý muốn tôi luyện hắn thêm vài năm nên vẫn chưa chính thức cho hắn vào Trưởng Lão Đường trong 48 trại. Nhưng trên thực tế, việc tuần tra phòng vệ của 48 trại bây giờ do hắn và Lâm Hạo chia nhau mỗi người một nửa. Lý Thịnh có được chân truyền của Tề môn, bày trận vây khốn Đinh Khôi ở Vĩnh Châu, sau khi về lại lo việc phòng ngự 48 trại, chỉnh đốn tai mắt ngầm, thậm chí còn phối hợp với Chu Dĩ Đường, giúp ông dẫn binh mấy lần, trình độ chỉ huy có thể nói là tiến triển cực nhanh, đến nay đã đạt đến mức thành thạo điêu luyện.

  Các đại môn phái vì chần chừ nhất thời, mất đi tiên cơ, bị động bị Lý Thịnh gọi tên ra, giờ đành để một tiểu tử vắt mũi chưa sạch sai khiến quay mòng mòng, kỷ luật nghiêm minh hiếm thấy, nhanh chóng xoay chuyển thế yếu ban nãy, đánh ngang ngửa với đám người mặt sắt.

  Gia nô Liễu gia trang không ngừng giội "Lưu Hỏa" xuống đất, khô lớp nào giội lớp đó, tuyệt đối không để quái trùng trên người những kẻ mặt sắt có cơ hội.

  Lý Thịnh như ống máu gà, khiến mọi người chợt cảm thấy Thiết diện ma trong truyền thuyết không phải bất khả chiến bại, lập tức càng lúc càng đông người gia nhập vòng chiến, dệt nên thiên la địa võng.

  Dây đàn của Nghê Thường phu nhân tung ra chụp lấy cổ một người mặt sắt, cùng lúc đó, ba tiểu cô nương Vũ Y ban cùng đánh úp vào hạ bàn gã, một hòa thượng Thiếu Lâm cầm trường côn trong tay hô một tiếng Phật hiệu rồi đập gậy xuống giữa đầu gã, năm người vững vàng áp chế gã vào giữa. Người mặt sắt đánh ra một chưởng, dây đàn đoạt mệnh của Vũ Y ban liền mềm nhũn dính vào tay gã, mạch máu trên làn da trắng bệch và gân cốt như những con rắn đáng sợ của gã chợt nổi lên, kéo mạnh Nghê Thường phu nhân đầu kia dây đàn xuống rồi trở tay đánh ba thiếu nữ Vũ Y ban, đồng thời gã hơi nghiêng đầu, dùng phần ngực trước vai đón đỡ một gậy của tăng nhân Thiếu Lâm.

  "Rắc" một tiếng, người mặt sắt không chút sứt mẻ nhưng cây gậy của võ tăng bị gãy!

  Khóe môi khô quắt của người mặt sắt nở nụ cười lạnh, nhưng gã còn chưa đắc ý xong thì một thanh đao nhỏ mà sống đao và chuôi đao gộp lại cũng không to bằng ngón tay nữ tử mảnh khảnh nhất chợt lóe qua, lưỡi đao kèm theo một mùi hương son phấn, nhân lúc người mặt sắt liều nội lực đấu với võ tăng, nó quả quyết lướt qua cổ người mặt sắt. Mọi người đều không nhìn ra Nghê Thường phu nhân xuất đao kia thế nào vào lúc bản thân đứng còn chưa vững.

  Đây chính là kỹ năng vang danh của Vũ Y ban năm xưa liệt vào hàng tứ đại thích khách – "Dương Liễu Phong".

  Nghê Thường phu nhân một kích thành công, bị nội lực mạnh mẽ chưa tan trên dây đàn làm chấn động lảo đảo hai bước, lùi về sau ba bước mới đứng vững.

  Bà hơi mím đôi môi đỏ, nhìn người mặt sắt với vết đỏ ngầu giữa cổ, ánh mắt hiện chút phức tạp, bà sợ mình phí sức như vậy chỉ để giết một con rối không chút quan trọng, nhưng càng sợ khi mặt nạ kia rơi xuống, đằng sau là gương mặt Ân Bái mang theo những vết tích của cố nhân.

  Nhưng liền sau đó, võ tăng tới giúp chợt quát lên:

  – Cẩn thận!

  Nghê Thường phu nhân chỉ cảm thấy một cơn lạnh toát từ sau lưng bò lên đỉnh đầu, bà không kịp suy nghĩ, nghiêng người tránh lui theo bản năng, một nữ tử trẻ của Vũ Y ban bên cạnh còn chưa luyện được trực giác này, căn bản không phản ứng, liền bị một đôi tay lạnh băng bóp cổ.

  Ánh mắt cuối cùng của thiếu nữ nhìn người mặt sắt, máu từ vết thương nơi cổ gã phun ra ngoài nhuộm đỏ nửa mặt nạ, đôi mắt sau mặt nạ thờ ơ lạnh lẽo, đục ngầu như cương thi. Một tiếng giòn rụm vang lên, cổ thiếu nữ bị đôi tay kia bẻ gãy, mềm oặt rơi xuống.

  Máu người mặt sắt liên tục phun ra ngoài từ cái cổ bị cắt, toàn thân như bị rút khô, da thịt trên cổ nhanh chóng xám xịt, thế mà gã vẫn có thể đi, có thể giết người, không biết sợ hãi!

  Dù là Nghê Thường phu nhân thấy nhiều biết rộng cũng không khỏi lạnh toát toàn thân, thất thanh:

  – Đây rốt cuộc là quái vật gì?

  Chu Phỉ lúc này đã leo lên cây đại thụ to nhất trong viện Liễu gia trang, nàng đứng trên cây, từ trên cao nhìn xuống chiến cuộc hỗn loạn bên dưới, cảm thấy sắp tiêu rồi.

  Quả nhiên, liền sau đó, có người kêu lên:

  – Mấy tên này giết không chết!

  – Cương thi!

  – Trời ạ! Người chết.. người chết cũng có thể giết người!

  Cơn khủng hoảng lập tức bao lấy đám đông, trong phạm vi một trượng quanh người mặt sắt có vết thương ở cổ kia không còn vật sống, mặt người mặt sắt không chút máu, ngón tay hơi co giật, cái cổ dường như không thẳng nổi nữa, nghiêng nghiêng một cách kỳ dị, sau đó chân gã đột nhiên tăng tốc lao vào đám đông hoang mang sợ hãi.

  Người đầu tiên kêu to bỏ chạy triệt để phá hủy trận hình của Lý Thịnh, toàn bộ Liễu gia trang hỗn loạn.

  Trâu đại hiệp giết đỏ mắt, thấy cảnh này bèn quát to:

  – Bọn nhu nhược các người tránh ra!

  Nói rồi, ông bước thẳng lên trước đám đông, vung Kim Ti Đại Hoàn đao, liều mình đón chưởng, một đao bổ xuống người mặt sắt không rõ sống chết, một chưởng của người mặt sắt đánh vào dưới sườn ông, đồng thời cũng bị lòng sốt ruột báo thù của Trâu đại hiệp gỡ xuống một cánh tay.

  Người mặt sắt gãy một trong tứ chi, mất đi thăng bằng, lảo đảo nửa bước suýt ngã nhào.

  Trâu đại hiệp bị gã đánh gãy một xương sườn, hét lên đau đớn, khom người phun ra ngụm máu, nghiến răng nghiến lợi:

  – Không chết thì sao chứ? Chúng ta chém đầu của chúng, chặt tứ chi của chúng, xem xem chúng lấy gì giết người!

  Hán tử đầy máu nóng này cực kỳ có sức cảm hóa, không ít người vốn còn chần chừ do dự khi nghe xong lời này đều thi nhau theo ông tiến về trước, họ người đông thế mạnh, sắp băm những người mặt sắt kia thành thịt vụn thì đột nhiên, "ầm" một tiếng, một cương thi nào đó nổ tung tại chỗ.

  Những mảnh vỡ máu thịt và thứ gì đó đen sì bay tứ tán, ngay cả Chu Phỉ trên cây xem chiến cũng bị liên lụy, nàng giơ ngang đao chắn theo bản năng, khi định thần nhìn lại thì da đầu tê rần. Bóng đen đập vào mũi đao nàng chính là quái trùng hút máu của Ân Bái!

  Quái trùng dùng vô số chân nhỏ ôm đầu mũi đao Toái Già, sau đó định theo thân đao bò lên người nàng, Chu Phỉ hất mạnh tay, nội lực xuyên qua Toái Già chấn văng quái trùng ra ngoài, rơi xuống đất bất động.

  Nhưng người dưới đất thì không may mắn như vậy, trong xác chết nổ tung chui ra hàng trăm con quái trùng, mấy con sâu đó hành động nhanh như chớp giật, vừa ló mặt liền tán loạn theo mùi "Lưu Hỏa", đồng thời cực kỳ đói khát, hễ dính lên vật sống thì bất kể đó là người là thú hay là chim đều bị hút khô.

  Cả Liễu gia trang biến thành tu la địa ngục, tiếng kêu thảm thiết liên tục vang lên.

  Lý Thịnh cũng toát mồ hôi đẫm trán, quát:

  – Chu Phỉ!

  Chu Phỉ nửa quỳ trên ngọn cây nhẹ nhàng đung đưa theo gió. Trong chốc lát, tinh lực nàng tập trung đến cực hạn, bỗng nhiên, cảm giác huyền diệu như thật như giả kia lại tới, động tác mọi thứ chung quanh dường như trở nên chậm đi, mọi người tới tới lui lui đều biến thành một loại ký hiệu trong mắt nàng. Nàng "thấy" côn pháp phái Thiếu Lâm nóng tính như lửa, võ tăng trẻ tuổi huơ gậy như ngọn lửa hoang dã hung mãnh, còn lão hòa thượng thì như đốm lửa trong chao đèn, nàng thấy sự khác biệt tinh tế trong cách dùng đao của hai người, thấy vô số những đường lối quen thuộc trong cách dùng song kiếm pha tạp đủ phái của Lý Thịnh, trong đó dấu ấn rõ ràng nhất là của Tiêu Tương kiếm..

  Chu Phỉ chợt chuyển hướng sang 18 người mặt sắt, phát hiện hơi thở của họ hoàn toàn tương tự!

  Nghĩa là, nếu nàng tin vào trực giác của mình thì 18 người này không có ai là Ân Bái!

  Vậy là ai? Có thể là ai?

  Lý Thịnh bày bố đã khiến nội viện Liễu gia trang thành nơi nước chảy không lọt, Ân Bái có thể trà trộn vào đâu?

  Mấy người trong nội viện đã hoảng sợ tới đỉnh điểm, không thể chịu được việc vật lộn tay không với quái vật nữa, bắt đầu liều mạng xông ra cổng.

  Các hiệp khách Võ Đang bị Lý Thịnh an bài gác cổng, làm phòng tuyến đầu tiên ngăn ngoại địch xâm nhập và ma đầu bỏ chạy, còn chưa rõ xảy ra chuyện gì liền bị đám đông hoảng sợ ập vào, nhất thời, người ngăn cổng và người lao ra ngoài hỗn loạn hết lên, trong viện đã hoàn toàn mất khống chế, đừng nói Lý Thịnh, dù là Chu Dĩ Đường ở đây, chỉ e cũng lực bất tòng tâm.

  Chu Phỉ chợt ngẩng đầu, ánh mắt như mũi tên bắn về phía một góc nội viện. Người mặt sắt vào đầu tiên dẫn theo không ít tay sai, có người mở đường, có người khiêng kiệu, còn có người nằm xuống làm thảm cho gã, đa số họ đều là thuộc hạ cũ của núi Hoạt Nhân Tử Nhân, bị chủ nhân mới ra sức chà đạp, về cơ bản là không chịu nổi một kích, bị người của Hành Tẩu Bang khống chế rất sớm, trói quanh cây đại thụ.

  Chu Phỉ nhìn thấy một "tù binh" mặc toàn màu đen, mặt nạ che mặt, lưng dựa vào đại thụ, mặt hướng về phía chiến trường, không hề giãy giụa, môi hơi mím, phần cổ lộ ra có nửa hình xăm Thanh Long dửng dưng phơi ra ngoài, không hề che đậy.

  Người đó dường như cảm nhận được ánh mắt của Chu Phỉ, chợt ngẩng đầu lên, cách biển người và cành lá xum xuê chưa vàng hết trên cây, ánh mắt hắn ta và Chu Phỉ giao nhau.

  Chu Phỉ đột nhiên di chuyển, ngọn cây ban nãy còn đung đưa theo gió chợt kéo căng như một cây cung lớn, cành cây căng tới cực hạn như sắp nứt, sau đó chợt buông lỏng, Chu Phỉ tung mình như mũi tên nhọn lao xuống.

  Ba lớp dây thừng trói người vào cây bỗng nổ tung, một luồng nội tức hung tàn như gió bão nơi quan ngoại thình lình đẩy văng hai đệ tử Hành Tẩu Bang trông coi hắn ta.

  Vạt áo và tóc dài của Chu Phỉ đều bay về sau, nàng ngay cả mí mắt cũng không chớp, ánh đao Toái Già lóa mắt xẹt qua như sao băng với khí thế chém vào gió bão, hung hãn tiến quân thần tốc nhắm thẳng vào ấn đường hắn ta.

  Người dưới cây giơ hai tay lên.

  Trong mắt Chu Phỉ, động tác hắn ta cũng chậm hệt như những người khác nhưng nội lực lại thâm hậu đến mức khó lường, nàng nhìn rất rõ ràng nhưng không thể tránh thoát, hai tay hắn ta chập lại, kẹp vững thanh Toái Già vào tay, mũi đao chỉ cách trán hắn ta hai tấc.

  Một luồng sức mạnh khổng lồ tập kích vào thanh Toái Già ép Chu Phỉ bỏ đao, nàng không cứng rắn giật về mà chợt buông tay, vỗ một chưởng vào chuôi đao, cưỡng chế cắm thanh bảo đao cực kỳ sắc bén vào giữa đôi tay hắn ta, đây là chiêu "Phá" thuần thục như nước chảy mây trôi.

  Hắn ta hơi nghiêng đầu, xoay tay khẽ đẩy, Toái Già lướt qua má, bị Chu Phỉ chộp vào tay. Lúc này, đôi chân nàng vừa rơi xuống đất.

  – Chà.

  Người dưới cây khẽ than:

  – Tên mặt trắng kia không khoác lác nhỉ, đúng thật là ngươi.

  Ánh mắt Chu Phỉ lướt qua hình xăm Thanh Long trên cổ hắn ta:

  – Ân Bái.

  Một con quái trùng vô cùng to béo nằm trên hình Thanh Long chậm rãi vươn xúc tu ra, thoạt nhìn như hòa làm một với con rồng dài sống động ấy, nó chợt ngẩng đầu, rít vang.

  Trong viện Liễu gia trang vang lên tiếng "vo ve" như tiếng vỗ cánh của hàng trăm hàng ngàn con ong bay qua, toàn bộ những con quái trùng chui vào cơ thể người và cắm đầu vào trong "Lưu Hỏa" đều nghe theo hiệu lệnh, bay lên như một làn gió đen, rơi xuống cơ thể người sẽ chích chứ không chui vào trong da thịt. Người bị chích động tác trở nên cứng nhắc, mắt đục ngầu, thoạt tiên lung lay lảo đảo, sau đó như phát điên, xoay người đấu với đồng bọn của mình, họ không có võ công cao cường như 18 người mặt sắt kia, chỉ có thể phát huy một hai phần mười võ công của bản thân một cách khó khăn, nhưng họ người đông thế mạnh, cộng thêm những người xung quanh sợ ném chuột vỡ bình nên nhất thời trở thành một sức mạnh đáng sợ.

  Anh hùng hào kiệt khắp viện bị một con sâu béo nằm trên hình Thanh Long chỉ huy tự giết lẫn nhau!

  Ân Bái sờ đầu quái trùng, lấy ra một thứ huơ huơ trước mắt Chu Phỉ. Viên Tị Độc châu ban nãy rơi xuống đất không biết lăn đi đâu hóa ra đã bị hắn ta nhặt.

  Ân Bái cười nói:

  – Đồ đã tới tay, ta đi đây, không cần tiễn.

  Chu Phỉ:

  – Chỉ vì viên Tị Độc châu này mà ngươi..

  – Nói lý chút đi Chu cô nương.

  Ân Bái ung dung ngắt lời nàng:

  – Là các ngươi gài bẫy muốn giết ta trước, ta tương kế tựu kế có gì không đúng? Hôm nay lãng phí 18 dược nhân của ta, phải cho ta hồi vốn chứ? Chậc, không nói chuyện phiếm nữa, sau này chúng ta gặp lại.

  Nói xong, Ân Bái lao về sau bỏ đi như một làn khói đen.

  Hắn ta vỗ mông đi rồi nhưng đám quái trùng khắp viện vẫn đang tàn phá, hiển nhiên là không giết sạch người nơi này sẽ không thôi. Dù người của Liễu gia trang chạy hết, e là bọn quái trùng vẫn tràn ra bên ngoài, vùng này mấy năm gần đây ít bị ngọn lửa chiến tranh lan đến, là một trong những nơi an bình nhất Cửu Châu, dân cư đông đúc, chỉ riêng phụ cận Liễu gia trang đã có rất nhiều thôn xóm, ai biết quái trùng có thể sống bao lâu, gieo vạ cho bao nhiêu nơi?

  Chu Phỉ không chút suy nghĩ, đuổi theo Ân Bái. Đào thọ:

  [​IMG]
   
 13. Lục Thất Tiểu Muội

  Lục Thất Tiểu Muội

  Tham gia ngày:
  17/3/2019
  Bài viết:
  3,123
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Chương 132: Con rối​

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Chu Phỉ đuổi một mạch hơn mấy dặm, tuy bóng dáng Ân Bái phập phù lúc ẩn lúc hiện nhưng không thể nào thoát khỏi nàng. Mãi đến một nơi xa xôi thưa dấu chân người, Ân Bái giống như bị nàng đuổi hết chịu nổi, bèn dừng bước, hơi nghiêng người, ánh mắt lạnh lùng bắn ra từ sau mặt nạ sắt nhìn về phía Chu Phỉ đuổi tận không buông:

  – Ngươi tới tìm chết à?

  Chu Phỉ lười nhiều lời với hắn ta, mũi chân hơi chỉa xuống đất, ánh đao Toái Già ngưng tụ thành một điểm, bay về phía ngực Ân Bái như sao băng đuổi trăng, nhắm thẳng vào mẫu trùng Niết Bàn cổ to béo.

  Quái trùng nhận ra sát ý của nàng, tức giận phát ra tiếng rít gào khàn khàn, quái trùng to cỡ lòng bàn tay ấy kêu lên tạo thanh thế rất lớn, thoạt nghe như tiếng sóng biển vỗ bờ trong truyền thuyết.

  Ống tay áo dài của Ân Bái khẽ khép lại, bộ hắc y bị nội lực đẩy lên như được đúc từ vàng đá, sượt qua lưỡi đao sắc của thanh tuyệt đại danh đao trong tay Chu Phỉ xẹt ra tia lửa, sau đó hai tay hắn ta ấn xuống, đè lại sống đao Toái Già, lồng ngực hắn ta gầy đến mức chỉ dày cỡ nửa bàn tay nhấp nhô yếu ớt mà gấp gáp, phối hợp với con quái trùng nằm trên ngực, lộ rõ sự bệnh hoạn và nguy hiểm.

  – Ồ, ta hiểu rồi, ngươi muốn giết mẫu trùng để cứu những người kia?

  Ân Bái cười khàn:

  – Chu cô nương, ngươi đúng là vẫn bất chấp hậu quả hệt như năm xưa ở Hành Sơn.

  Nhắc tới Hành Sơn là Chu Phỉ bực, vì chuyện đó mà Tạ Doãn quạo quọ khó chịu với nàng cả đoạn đường, nếu sớm biết Ân Bái có thể biến thành như vầy thì nàng dở hơi mới đồng ý với Kỷ Vân Trầm lo chuyện bao đồng.

  Nàng quát khẽ một tiếng, trường đao chấn văng đôi tay Ân Bái ra, thanh Toái Già trong tay nàng sắp chịu đến cực hạn, một đợt ánh đao như tấm màn bao chặt lấy Ân Bái như cái lồng. Đao của Chu Phỉ theo đạo Vô Thường, mũi nghiêng nghiêng, không biết đâu mà lần, dù Ân Bái công lực thâm hậu, nhất thời cũng khó tránh thoát, chỉ có thể liên tục bị động tiếp chiêu.

  Quái trùng trên người hắn ta cực kỳ bất mãn với kiểu giằng co này, tiếng kêu càng lúc càng lớn, khi thì thô khàn, khi thì chói tai, khi thì xen lẫn tiếng "ầm ầm" kỳ quái, thay đổi cao thấp thất thường có thể so với tiếng chửi đổng đanh đá của các thôn phụ chua ngoa, giống như đang quở mắng Ân Bái là đồ vô dụng.

  "Mắng" một hồi thấy không tác dụng, tiếng cổ trùng dừng lại, lưng nó nứt xòe ra hai cánh, lộ thân bên dưới, con sâu này trông vô cùng quái dị, rất giống một khúc xương trắng, lóe lên ánh sáng nhạt như men sứ trong màn đêm.

  Ân Bái đưa tay che quái trùng trên ngực, sờ thấy quái trùng biến đổi thì khóe môi lười nhác của hắn ta đột nhiên căng thẳng, thế tấn công thình lình trở nên ác liệt, gần như hóa thành tàn ảnh.

  Mỗi lần Chu Phỉ đánh trực diện với hắn ta đều bị chấn động đến mức cổ tay đau đớn, Ân Bái lên cơn hung ác, chiêu nào chiêu nấy đều mãnh liệt, không mảy may chừa lại cho bản thân và người khác khoảng trống thở lấy hơi, Phá Tuyết đao kín kẽ bị hắn ta dùng sức lực thô bạo vạch ra một lỗ hổng, Chu Phỉ như hơi yếu sức, Toái Già bỗng trượt đi, lướt qua người Ân Bái.

  Ân Bái chưởng một chưởng vào vai nàng:

  – Không tự lượng sức!

  Lúc này, Toái Già bị trượt trong tay Chu Phỉ bỗng nhiên trở mình, mũi đao như u linh từ dưới xuyên qua hai bàn tay Ân Bái, từ nơi vô tận xông ra, vạch một vòng cung – chính là "Đoạn Thủy Triền Ti" của Bắc đao năm xưa.

  Một chiêu này như nét bút của thần, đâm xuyên ống tay áo tưởng không gì xuyên thủng của Ân Bái, quẹt ra một vệt máu trên mu bàn tay gầy trơ xương của hắn ta.

  Hai người đấu sức mấy bận trong không gian cực nhỏ, đấu tới đấu lui chốc lát, ống tay áo rộng của Ân Bái và Toái Già quấn vào nhau, giằng co.

  Chu Phỉ rủ mắt, nhìn cổ trùng tức giận nơi ngực hắn ta, chợt nói một câu với Ân Bái.

  Nàng hỏi:

  – Rốt cuộc là ngươi nghe lời nó hay nó nghe lời ngươi?

  Sắc mặt Ân Bái chợt biến đổi, vẻ mặt trong nháy mắt gần như dữ tợn.

  Chu Phỉ không hề sợ, thấy hắn ta biến sắc thì cười khẽ, thêm dầu vào lửa:

  – Sao hả, không thật sự bị ta nói trúng chứ?

  Tiếng rít của quái trùng có chứa vọng âm, càng lúc càng âm trầm, gân xanh trên trán Ân Bái như muốn đâm thủng cả mặt nạ sắt.

  Hắn ta rít từ kẽ răng:

  – Câm miệng.

  Nhưng Chu Phỉ không im, nàng đề khí, đưa thanh Toái Già ra trước hai phần:

  – Ân Bái, trước đây ngươi thân bất do kỷ, bị Trịnh La Sinh cưỡng ép đã đành, nhưng bây giờ ngươi tự do rồi, không cần nghe lệnh người nào nữa, ngươi lại đi nghe lệnh một con sâu? Không làm cẩu cho người ta thì toàn thân ngươi ngứa ngáy phỏng? Ngươi đúng là khiến ta mở mang kiến thức, liệt tổ liệt tông nhà ngươi thấy chắc chắn cũng rất vui mừng.

  Ân Bái gầm lên giận dữ, thình lình phát lực, hai ống tay áo chợt rách thành vài mảnh, Chu Phỉ lảo đảo nửa bước, bị nội lực đáng sợ ấy chấn động đến mức ngực cuồn cuộn, cổ họng thoáng mùi tanh tanh.

  – Vì những kẻ tiểu nhân nhu nhược dám giận mà không dám nói, ta giết Phùng Phi Hoa, diệt Đinh Khôi, san bằng núi Hoạt Nhân Tử Nhân hễ nhắc tới là ai nấy đều run rẩy.

  Ân Bái như kiềm chế thứ gì đó, nói từng chữ một:

  – Ta trừ khử đại họa trong lòng họ, thế là ta biến thành đại họa kế tiếp trong lòng họ, ngươi nói ta nghe xem, có đạo lý này sao?

  Chu Phỉ từng nghe câu kẻ ác cáo trạng trước, không ngờ ác tới mức như Ân Bái vẫn có nhu cầu cáo trạng, nàng không khỏi sững sờ.

  Hình xăm Thanh Long trên cổ Ân Bái nổi lên màu tím mơ hồ, cơ thể gầy gò của hắn ta như một chiếc lá rơi chập chờn chịu đựng nỗi đau gì đó.

  Ân Bái đè chặt ngực mình, ngay cả giọng cũng run run:

  – Không.. không cùng một tộc, ắt không đồng lòng, phải không?

  Chu Phỉ vô cùng khó hiểu, trừ vết thương chưa tới nửa tấc ban nãy, nàng không hề làm tổn thương Ân Bái được gì, đau tới mức như vậy ư?

  Nàng cau mày quan sát Ân Bái, hỏi:

  – Nè, ngươi run gì mà run?

  Ân Bái thở hổn hển mấy hơi, gian nan nở nụ cười lạnh, đè lại con quái trùng cứ cựa quậy nơi ngực, nói với Chu Phỉ:

  – Lần đó ở Hành Sơn, xem như ta nợ ngươi một lần, bây giờ ngươi cút, ta không giết ngươi, sau này hai chúng ta.. CÚT!

  Với sự ác độc của Ân Bái thì câu này có thể xem như đong đầy tình nghĩa, tiếc rằng Chu Phỉ chẳng những không mảy may cảm kích mà còn châm biếm:

  – Nói vậy là ta phải đa tạ ngươi à?

  Lời nàng chưa dứt, giữa không trung vang lên tiếng "vút" rất nhẹ, hầu như ở gần mới có thể nghe thấy, Chu Phỉ cảnh giác nâng Toái Già nghiêng người tránh ra nửa bước, hai cây châm mảnh dài cỡ hai tấc lướt qua nàng, bắn về phía quái trùng trước ngực Ân Bái.

  Châm mảnh này và Yên Vũ Nồng của Khấu Đan có hiệu quả như nhau, tuy nó không dày đặc như Yên Vũ Nồng nhưng nó mạnh hơn Khấu Đan không biết bao nhiêu lần, đúng là thần khí đánh lén vào ban đêm.

  Ân Bái đánh ra một chưởng qua không khí, chợt ngẩng đầu lên.

  Một người áo đen như chui ra từ bóng, xuất hiện trong rừng cây phía sau Chu Phỉ, giạt những cành thấp ra, chậm rãi tiến về trước.

  Chu Phỉ nhìn rõ người tới thì sững sờ:

  – Xung Tiêu Tử.. đạo trưởng?

  Gọi đạo trưởng hình như không thích hợp, Xung Tiêu Tử không mặc trang phục đạo sĩ, ông búi tóc gọn lên, mặc y phục dạ hành, hiện ra lồng ngực dày rộng, tay cầm một ống sáo hình dáng kỳ lạ, tăng thêm vài phần khí chất bí hiểm.

  Xung Tiêu Tử gật đầu với Chu Phỉ rồi không nhìn nàng nữa, ánh mắt bình tĩnh không gợn sóng chuyển sang Ân Bái, duỗi một tay về phía hắn ta, chậm rãi nói:

  – Ân Bái, trả lại thứ không thuộc về ngươi.

  Ân Bái chỉ cười khẩy.

  Xung Tiêu Tử nói:

  – Năm đó chưởng môn sư huynh của ta nhặt được ngươi dưới chân Hành Sơn, niệm tình ngươi là hậu nhân danh môn nên không tiếc bại lộ vị trí cấm địa Tề môn, mang ngươi về an dưỡng, giúp ngươi chữa thương, điều trị kinh mạch, thậm chí còn định dạy võ công cho ngươi, nhưng ngươi báo đáp huynh ấy thế nào?

  Cổ trùng trong ngực Ân Bái lần nữa phát ra tiếng kêu cao vút.

  Ân Bái cười nham hiểm:

  – Niệm tình ta là hậu nhân danh môn? Hậu nhân danh môn nhiều lắm, đâu thấy chưởng môn quý phái mời hết từng người một về cấm địa đâu, rõ ràng là gã mũi trâu đó muốn đoạt Sơn Xuyên kiếm gia truyền của ta!

  Xung Tiêu Tử lạnh lùng nói:

  – Đồ vong ân phụ nghĩa, đương nhiên cảm thấy mình luôn có lý, còn người khác luôn sai. Ân Bái, hôm nay ngươi nói lời này, đủ thấy ngươi căn bản không biết hoa văn sóng nước trên thân Sơn Xuyên kiếm của lệnh tôn có ý nghĩa gì, ngươi cũng hoàn toàn không xứng cầm nó. Chưởng môn sư huynh của ta chân thành đối đãi ngươi, ngươi lại lén xông vào kho cấm, lỡ tay thả Niết Bàn cổ, còn bị cổ trùng mê hoặc, làm ra nhiều chuyện táng tận lương tâm, ngươi nhìn xuống suối vàng hỏi thử xem, ngươi có xứng họ Ân hay không?

  Chu Phỉ từng nghe Lý Thịnh nhắc không chỉ một lần về vị Xung Vân đạo trưởng bèo nước gặp nhau kia, nghe đến đây, nàng nghĩ: "Chưởng môn Xung Vân Tử của Tề môn lúc đó không chỉ nhặt Lý Thịnh ba tháng mà còn nhặt cả Ân Bái sao?"

  Cái bệnh nhặt đồ vứt dọc đường gì thế này?

  Chu Phỉ nhìn mẫu trùng Niết Bàn cổ, chợt nhớ ra gì đó, hít sâu một hơi, không kìm được hỏi:

  – Vậy Xung Vân đạo trưởng..

  – Chưởng môn sư huynh ta chính là người đầu tiên chết bởi Niết Bàn cổ. Cổ trùng đó tham lam thành tính, thích máu thịt người, càng là cao thủ, nó càng kích động. Kẻ gọi là chủ nhân của cổ trùng chẳng qua là một con rối bị tà vật này sử dụng thôi.

  Xung Tiêu Tử chậm rãi nói:

  – Khi sắp chết, sư huynh vẫn muốn khuyên ngươi đừng tham tà công, dốc sức nghĩ cách trừ đi Niết Bàn cổ trên người ngươi, không ngờ hết thảy đều là tưởng bở. Ta thấy ngươi rất cam tâm tình nguyện bị con sâu này sử dụng. Ân Bái, phàm ngươi còn chút tôn nghiêm làm người, thì ngươi nên tự mình kết liễu ở đây.

  Ân Bái cười to, hai mắt đỏ quạch, ba phần lý trí miễn cưỡng điều động được lúc nãy khi trò chuyện với Chu Phỉ giờ không còn lại chút gì. Cổ trùng trong ngực hắn ta vỗ đôi cánh xấu xí phành phạch, sau đó, tiếng bước chân soàn soạt truyền đến, mấy chục người mặt sắt từ bốn phương tám hướng ùa tới, giống như tử thi từ lòng đất bị cổ trùng gọi ra.

  Ân Bái cười lạnh:

  – Ai nói với các ngươi.. là bên cạnh ta chỉ có 18 dược nhân?

  Chu Phỉ không còn cách khác, đành tạm kết đồng minh với Xung Tiêu Tử có mục đích đến không rõ ràng kia, nàng cầm Toái Già đứng cùng Xung Tiêu Tử tạo thành một góc, hỏi:

  – Đạo trưởng, những "dược nhân" này là sao?

  Xung Tiêu Tử giải thích:

  – Vẽ 108 vết thương dọc theo kinh mạch và mạch máu trên cơ thể một người, sau đó đưa nọc độc cổ trùng vào làm chất dẫn rồi đưa nước nóng vào, ngâm người bị thương tích đầy mình ấy trong vòng một canh giờ, nọc độc của cổ trùng sẽ dính vào vết thương, từ từ thâm nhập rồi phủ một lớp màng mỏng cứng như vỏ côn trùng lên ngoài cơ thể, sau ba ngày, người đó bị độc của cổ trùng chảy khắp tứ chi bách hài, trở thành "dược nhân", tương tự như cổ con vậy. Những dược nhân này vẫn còn sống, bình thường nói chuyện, đi đứng đều không khác người thường, thậm chí có thể chia sẻ một phần lợi ích do cổ trùng mang đến là công lực tiến triển cực nhanh. Họ nghe lời cổ mẫu vô điều kiện, một khi cổ mẫu ra lệnh là họ có thể bỏ đi tính tình của mình, nháy mắt có thể đồng thanh trăm miệng một lời, ngàn người một mặt, dù cổ mẫu bảo họ đi chết, họ cũng có thể không chút do dự cắt cổ tự sát.

  Chu Phỉ chợt nhớ lúc ở ngoài thành Vĩnh Châu, Ân Bái không hiểu sao lại nhắm Chu Thần, cứ đòi đưa hắn đi. Lúc đó nàng còn tưởng thân thế Chu Thần làm Ân Bái xúc động nên Ân Bái muốn khiến hắn đồng bệnh tương liên sinh ra tâm lý cực đoan, nhưng bây giờ nhìn lại, Ân Bái căn bản là định bắt thiếu chủ nhân của Hưng Nam tiêu cục về làm dược nhân!

  Đám thuộc hạ cũ núi Hoạt Nhân Tử Nhân như cỏ đầu tường, khúm núm với hắn ta, cả võ lâm Trung Nguyên lưu truyền ác danh của hắn ta mà hắn ta còn chê chưa đủ, chính hắn ta làm con rối to của Niết Bàn cổ rồi còn muốn nuôi một đám con rối nhỏ chỉ nghe lệnh hắn ta.

  Chu Phỉ tê cả da đầu, nói:

  – Đạo trưởng, cấm địa quý phái có sở thích kiểu gì thế? Tại sao lại nuôi thứ đồ chơi này? Bây giờ làm sao đây?

  Xung Tiêu Tử đến bước này vẫn bình tĩnh ung dung, như thể núi có lở, thần sắc cũng không dao động, ông nói với Chu Phỉ:

  – Mấy năm nay Chu cô nương hành tẩu giang hồ, ít khi dùng tên thật, danh tiếng Nam đao vẫn độc bộ thiên hạ như xưa. Toái Già là đao do đại quốc sư Lữ Nhuận năm xưa làm, vừa khéo thứ kịch độc giữa nhân gian là Niết Bàn cổ cũng do Lữ Nhuận để lại, nên có một chấm dứt thôi, không biết Chu cô nương có dám cùng lão đạo phiêu lưu chuyến này không?

  Chu Phỉ:

  –..

  Xung Tiêu Tử nói đại nghĩa hào hùng cứ như bắt đại ma đầu Ân Bái là việc trong lòng bàn tay, chỉ bảo nàng vất vả một chút thôi ấy! Tạm chưa tính đám dược nhân có thân thủ không tồi kia, dù chỉ một mình Ân Bái nàng cũng đánh không lại nữa là.

  Dược nhân của Ân Bái không cho Chu Phỉ cơ hội uốn nắn lão đạo sĩ nói như rồng leo, làm như mèo mửa này, trong nháy mắt chúng đã vây công lại.

  Xung Tiêu Tử vẫy ống sáo trong tay, một cây châm mảnh dài cỡ hai tấc phun ra từ ống sáo, động tác tay ông liên tục, châm mảnh bay ra liên tiếp ba đợt, vừa nhanh vừa độc.

  Đám dược nhân đeo mặt nạ sắt thi nhau vận công chống đỡ, quái trùng trên người họ dường như hơi sợ mấy cây châm kia, nhao nhao chui vào ống tay áo.

  Xung Tiêu Tử cao giọng:

  – Trên châm của ta có nhúng vật trừ tà đuổi trùng đặc biệt, có thể chống đỡ được một lát, Chu cô nương, mẫu trùng Niết Bàn cổ là kẻ cầm đầu, giao cho cô đấy.

  Chu Phỉ:

  –..

  Năm xưa lão đạo sĩ Xung Tiêu Tử bị vây trong ngục tối ở sơn cốc của Mộc Tiểu Kiều sao không thấy lợi hại như vậy?

  Lẽ nào khi đó ông cố ý bị Mộc Tiểu Kiều bắt?

  Xung Tiêu Tử quát to một tiếng, ngắt ngang những suy nghĩ linh tinh của nàng:

  – Đi!

  Ân Bái cười to điên cuồng:

  – Giỏi, hai ngươi một người là Nam đao làm việc khiêm tốn, một người là "Hắc phán quan" mai danh ẩn tích, ta sẽ lĩnh giáo hết, vừa vặn đủ ăn một bữa!

  Con ngươi Chu Phỉ co lại. Hắc phán quan được liệt vào tứ đại thích khách, nhiều năm trước cùng mai danh ẩn tích với Minh Phong lâu và Vũ Y ban, ấy thế lại vào Tề môn? Mà Tề môn lại vừa khéo có dính líu không ít với "Hải Thiên Nhất Sắc", trong đây lại có dây mơ rễ má gì?

  Nhưng lúc này không cho phép nàng ngẫm nghĩ, nếu để Ân Bái mang theo cổ mẫu chạy mất thì dù Hắc phán quan lợi hại đến mấy, mấy chục dược nhân này cũng có thể vây chết hai người ở đây. Những kẻ xui xẻo trong Liễu gia trang càng khỏi phải nói!

  Chu Phỉ chợt nhảy lên, Trảm tự quyết của Phá Tuyết đao như chém ngân hà, ngạo nghễ vô song bức lui một dược nhân, nàng giơ ngang đao chặn Ân Bái.
   
 14. Lục Thất Tiểu Muội

  Lục Thất Tiểu Muội

  Tham gia ngày:
  17/3/2019
  Bài viết:
  3,123
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Chương 133: Bóng ma​

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Ân Bái cười lạnh nói với Chu Phỉ:

  – Đám mũi trâu thối của Tề môn không lo niệm kinh đàng hoàng, lại giấu một con Niết Bàn cổ trong cấm địa, lời xằng bậy của loại người này nói mà ngươi cũng tin!

  Chu Phỉ xuất liên tục ba đao, trong "Phong" mang theo hơi hướm của Bắc đao, đao nào đao nấy nối liền không ngớt, chuyên chọc vào chỗ sơ hở của Ân Bái, lần nào cũng chui vào chỗ hắn ta khó bảo vệ, đao pháp của nàng theo đạo Vô Thường, "khí" trong đao phong càng vô hình vô ảnh, dù nội lực Ân Bái có thể thâm hậu đến mức đao thương bất nhập, nhưng cổ mẫu kia vẫn chỉ là một con sâu yếu ớt, đao phong sắc bén mấy lần suýt đụng trúng cổ mẫu.

  Võ công của Ân Bái hoàn toàn do cướp đoạt mà có, chưa từng nghiêm chỉnh tu luyện, không thể đọ đao thuật với Chu Phỉ, hắn ta bèn dứt khoát đơn giản thô bạo, đẩy ngang song chưởng ra, dùng sức mạnh sấm vang chớp giật đánh về phía Toái Già mảnh khảnh, muốn dùng sức mạnh thô bạo bẻ gãy đao.

  Bất luận chủ nhân của Toái Già khi còn sống là kỳ tài cỡ nào, dù sao cũng đã chết mấy trăm năm, tam xích thanh phong (1) dẫu còn dư hận thì suy cho cùng vẫn chỉ là một khối sắt bình thường, hơn nữa vì đao cực sắc, lưỡi cực mỏng, nên trông hơi yếu ớt hơn miêu đao thông thường, tuyệt đối không chịu nổi sức mạnh thuần túy tàn phá.

  (1) Tam xích thanh phong: Có 2 nghĩa, một là tên thanh kiếm của Lưu Bị, hai là từ chỉ kiếm nói chung. Có lẽ ở đây dùng để nói về vũ khí.

  Đao mà Chu Phỉ dùng hỏng gom lại chắc có thể xếp một vòng quanh 48 trại nên nàng kinh nghiệm đầy mình.

  Nàng lập tức thu lực, giơ ngang đao tránh thế tiến công, nhưng vào lúc này, cổ mẫu nơi ngực Ân Bái như cuối cùng không chịu nổi nữa, vỗ cánh bay lên, lướt như chớp qua mu bàn tay Ân Bái, không mảy may bị sức mạnh dữ dội của hắn ta ảnh hưởng, nó như một chiếc lá cây nhanh nhạy, xuyên qua gió bão một cách tinh chuẩn, không hề bị tổn thương chút nào.

  Trong thời gian một hơi thở, Chu Phỉ đã nhìn trực tiếp vào hình dáng con quái trùng kinh khủng ấy, nhưng nàng không hề cảm thấy sợ hãi hay buồn nôn.

  Quỹ tích mà quái trùng tránh khỏi chưởng phong của Ân Bái kéo dài vô hạn và vô cùng rõ rệt trong mắt nàng, cảm giác luôn như ẩn như hiện trước giờ trong lòng nàng đột nhiên bị một cây bút vô hình vẽ ra đậm nét.

  Lần đầu tiên nàng thành công xoa dịu Khô Vinh chân khí muốn tạo phản trong cơ thể, khiến hai luồng nội tức song song lưu động trong kinh mạch.

  Lần đầu tiên nàng đối diện với đối thủ mạnh, sức đã kiệt, Khô Vinh chân khí tự động vận chuyển người đao hợp nhất.

  Lần đầu tiên nàng chạm đến ngưỡng cửa mỗi một thức trong Phá Tuyết đao.

  Lần đầu tiên nàng lĩnh hội được sự ảo diệu biến hóa của đao Vô Thường..

  Trên vách núi cheo leo, trong rừng sâu núi thẳm, nơi tuyết băng vạn trượng, vô số lần nàng lướt qua lằn ranh sinh tử.

  Lúc nửa đêm khó ngủ, nàng gối đầu lên Toái Già nơi hoang vu, màn trời chiếu đất, cô độc ngửa mặt nhìn dãy ngân hà xa xăm, vô số lần sau khi bị kẹt nghĩ không thông, nàng cảm thấy đao pháp của mình không tiến bộ mà ngược lại còn thụt lùi, nội lực nhiều lần tôi luyện tích lũy như sỏi cát giữa ngón tay, nàng ngẩn ngơ đau khổ khó lòng chịu nổi, tưởng mình cứ thế đi đến hồi kết trên con đường võ học.

  Nhiều lắm những trăn trở và chất vấn trong thinh lặng lướt qua từng cái một như bùng nổ trong đầu Chu Phỉ, sau đó chợt co lại thành một điểm, tụ lại nơi con cổ mẫu tham lam gần trong gang tấc.

  Chu Phỉ chợt di chuyển, chân nàng dịch đi nửa bước như không chút quy luật, không thèm nhìn con cổ mẫu kia, Toái Già nghiêng nghiêng lướt tới, như nét bút thần tìm được con đường yếu nhất trong chưởng phong của Ân Bái, trượt qua không chút trở ngại, lưỡi đao với ánh sáng lạnh toát ra tứ phía sượt qua người, đao phong rơi lại cắt đứt nhúm tóc buông xuống nơi quai hàm hắn ta.

  Sau đó mũi đao nàng vạch ra nửa vòng tròn tao nhã, chân bước theo Phù Du trận, bóng Chu Phỉ lóe lên không hiểu sao đã lướt qua người Ân Bái, vòng qua một bên khác của hắn ta, vừa vặn vòng quanh hắn ta nửa vòng tròn, mũi đao ẩn sau lưng Ân Bái buông tha chính chủ, nhắm thẳng vào Niết Bàn cổ mẫu.

  Ân Bái đột nhiên biến sắc, liều mạng dùng thân che chở Niết Bàn cổ mẫu, "phụp" một tiếng, Toái Già cắt rách y phục, bả vai gầy trơ xương lập tức da tróc thịt bong, đao phong chưa tan hất mặt nạ sắt trên mặt hắn ta ra, lộ một gương mặt gầy đến biến dạng.. với vành mắt đen bị mặt nạ che chắn và xương gò má nứt nẻ.

  Ân Bái nhất thời ngây dại, hắn ta vốn tưởng mình đã thiên hạ vô song, không ngờ lại có người dùng thanh đao chưa lớn bằng lòng bàn tay làm bị thương được hắn ta.

  – Ta mặc kệ Niết Bàn cổ của ngươi từ đâu mà có, cũng không muốn tìm ngươi báo thù cho ai, càng không biết ngươi và Tề môn có ân oán gì, hôm nay ta không truy cứu tiền căn hậu quả, cũng không bàn thiện ác âm dương.

  Chu Phỉ quét mắt qua gương mặt gần như bị hủy dung của Ân Bái, bàng quan nói:

  – Chỉ cần ngươi thu hồi tất cả dược nhân và cổ trùng ở Liễu gia trang, dù bây giờ ngươi muốn mang con sâu tổ tông kia đi, ta cũng không cản.

  Một tay Ân Bái cào vào vai mình, ngón tay gầy đét chọc vào vết thương, máu biến màu đen tuôn ào ạt, cổ mẫu ban nãy suýt bị chém thành hai nửa yên tĩnh ngắn ngủi, lẳng lặng nằm hút ăn lớp máu tươi của hắn ta.

  Mắt Ân Bái hơi đục, tơ máu như nổi lên thành mạng lớn chi chít, mắc lại những sướng vui đau khổ bên trong, sau đó hắn ta há miệng to, bật cười ha hả như điên như dại.

  Ân Bái nói:

  – Ta không làm đấy. Nói thật cho ngươi biết, dù ta chết thì dược nhân của ta vẫn tràn trề sức sống, đủ giết sạch bọn danh môn chính phái đại nghĩa hào hùng kia. Ngươi làm gì được ta? Chu Phỉ, những kẻ các ngươi vì dân vì nước, ra vẻ đạo mạo, danh lợi đều có, nói ai đáng chết thì kẻ đó đáng chết, đúng không? Các ngươi thật uy phong, thật lợi hại.. ta muốn xem các ngươi có thể lợi hại đến khi nào!

  Chu Phỉ cau mày:

  – Hại người không lợi mình có ích gì với ngươi, có bệnh à?

  Nụ cười của Ân Bái như cái cửa, mở ra là nước lũ cuộn trào, khép lại là biến mất không còn một mống, ban nãy hắn ta còn cười ló răng mà liền sau đó, da mặt lập tức căng như mặt trống.

  Hắn ta khôi phục biểu cảm lạnh tanh, nhìn chằm chằm Chu Phỉ, nhẹ nhàng nói:

  – Võ lâm Trung Nguyên từ xưa đã không dung được những kẻ tài năng xuất chúng, là các ngươi xem ta là dị tộc trước. Được thôi, ta phát điên phát rồ, ta muốn người người đều sợ ta như rắn rết, người người thấy ta đều hoảng hốt bỏ chạy! Sơn Xuyên kiếm tính là gì? Ông ấy chết rồi, các ngươi đều đem ông ấy lên bàn thờ tôn làm thánh nhân, chứ nếu ông ấy còn sống thì chưa chắc được vinh quang gì đâu. Trước đây ta cho rằng cha ta chết dưới tay Trịnh La Sinh, sau đó lại cảm thấy Kỷ Vân Trầm mới là thủ phạm, nhưng những kẻ này đều chết mà ta không mảy may vui sướng. Ngươi đoán xem, mãi đến gần đây ta mới hiểu, hóa ra Ân thị bị chôn vùi bởi "chính đạo" và "đại nghĩa", xấu hổ biết mấy, buồn cười biết mấy?

  Xung Tiêu Tử quát:

  – Chu cô nương, đừng nghe người này đổi trắng thay đen! Bắt lấy cổ mẫu!

  Chu Phỉ liếc mắt qua, thấy võ công Xung Tiêu Tử còn cao hơn nàng tưởng tượng, lão đạo sĩ tuy lúc này rất chật vật nhưng vẫn nhờ khinh công như ma quỷ và ám khí tầng tầng lớp lớp trong tay mà qua lại như con thoi giữa đám dược nhân đông đúc.

  Chu Phỉ biết lời Ân Bái nói như đánh rắm nhưng nàng không quá tin Xung Tiêu Tử, nên dứt khoát xem lời cả hai người họ như gió thoảng qua tai, chỉ tập trung vào chuyện trước mắt, nói với Ân Bái:

  – Nếu không thu hồi dược nhân của ngươi thì ta đành giết ngươi và con sâu kia thôi.

  Ân Bái bình tĩnh nhìn nàng, chợt nói:

  – Có phải ngươi biết được gì không?

  Chu Phỉ biết rất nhiều chuyện, vì nguyên nhân Tạ Doãn nên lúc rảnh rỗi, ngoài nghiên cứu võ công, nàng còn nghiên cứu "Hải Thiên Nhất Sắc".

  Người dính líu tới "Hải Thiên Nhất Sắc", hình như đều không ai có kết quả tốt.

  Ngô tướng quân hi sinh vì nghĩa thì khỏi nói, nhưng Ân Văn Lam rõ ràng chết bởi âm mưu mà kẻ cầm đầu vẫn cần tranh luận. Lúc đó Chu Phỉ còn nhỏ, không thấy gì không ổn, nhưng sau này nhớ kỹ lại, kẻ tiểu nhân hèn hạ như Trịnh La Sinh nếu thật có trí tuệ và mưu kế để trù tính toàn bộ sự việc thì ông ta cũng sẽ không dễ bị họ liên thủ vây chết trong mật đạo Hành Sơn như vậy. Huống hồ đám người Trịnh La Sinh không vì gì khác ngoài bảo vật bí mật của Hải Thiên Nhất Sắc trong truyền thuyết, nhưng Hải Thiên Nhất Sắc trừ mấy viên thuốc của Đại dược cốc là đã biết thì còn bảo vật bí mật gì đây? Không ai nói rõ được. Nếu ngay cả nhân chứng như Nghê Thường phu nhân cũng giữ kín như bưng thì Hải Thiên Nhất Sắc làm thế nào truyền đến tai Thanh Long chúa núi Hoạt Nhân Tử Nhân?

  Lại nói đến Lý Chủy, năm xưa ông hộ tống ấu chúa xong không bao lâu liền bị Bắc Đẩu ám hại, Đoàn Cửu Nương điên điên khùng khùng đầu óc không rõ ràng, quá nửa chuyện mà bà vú già kể là do bà kể lại, chỉ có thể nghe ý đại khái, còn chi tiết nhỏ thì đều đáng ngờ. Chẳng hạn như năm xưa Bắc Đẩu làm thế nào biết được hành tung của Đoàn Cửu Nương? Nếu Lý Chủy được tai mắt ngầm báo tin, biết có Bắc Đẩu hoạt động gần 48 trại, tại sao còn đơn thân mạo hiểm? Loại chuyện đầu óc ngu si, tứ chi phát triển này, Chu Phỉ cảm thấy đại khái chỉ có mình làm ra được chứ không giống lão trại chủ điềm tĩnh thận trọng trong lời kể của mọi người.

  Còn Hoắc lão bảo chủ, chuyện ông bị Hoắc Liên Đào hạ độc cho ngu ngốc là điều chắc chắn, nhưng Hoắc Liên Đào lấy đâu ra gan đó, lấy đâu ra độc đó, ông ta chết, điều này trước sau vẫn là bí ẩn chưa có lời giải đáp.

  Còn rất nhiều chỗ kỳ lạ khác nữa, nếu tất cả đều trùng hợp, thì cái gọi là "Hải Thiên Nhất Sắc" chỉ còn lại một lời giải thích – chắc chắn là lời nguyền do quỷ quái nào đó đạo hạnh thâm hậu để lại.

  Ánh mắt chần chừ của Chu Phỉ trong nháy mắt khiến Ân Bái nhìn ra đầu mối, hắn ta chợt bước lên một bước, nhưng đúng lúc này, một mùi hương nhạt ngòn ngọt tanh tanh không biết từ đâu bay tới. Cổ mẫu hút máu Ân Bái xong đã an tĩnh lại giờ thình lình như phát điên, gào to cao vút, phía sau Chu Phỉ truyền đến một tiếng hầm hừ, những dược nhân kia cũng cực kỳ phấn khởi theo, hung mãnh hơn ban nãy gấp bội, Xung Tiêu Tử khó chống đỡ, bị hai dược nhân bên cạnh chưởng trúng hai bên sườn trái phải, lập tức bay ra ngoài, đụng trúng một cây đại thụ, ngã xuống đất, không rõ sống chết.

  Các dược nhân giải quyết xong lão đạo sĩ, tự nhiên là cùng chạy về phía Chu Phỉ, Niết Bàn cổ mẫu dường như đã quên chuyện ban nãy suýt bị Chu Phỉ chém ngang hông, lại lần nữa bay lên nhào về phía Chu Phỉ.

  "Vù" một tiếng, quái trùng trên người các dược nhân đều bay lên không trung theo cổ mẫu, bay về phía nàng chi chít, trong nháy mắt ấy, Chu Phỉ thấy sự kinh ngạc trên mặt Ân Bái, nhưng nàng đã không rảnh quan tâm nữa.

  Trong lúc ngàn cân treo sợi tóc, Toái Già chợt bổ tới, cổ mẫu dường như có thể đoán trước được đao pháp của nàng, tránh ra bên cạnh, nhưng liền sau đó, nó va đầu vào vỏ đao sớm đã chờ sẵn, vang nhẹ một tiếng, mọi khoảng trống tránh né của cổ mẫu đều bị vỏ đao không bắt mắt của Chu Phỉ phong bế.

  Lúc này quái trùng đầy trời đã rơi xuống mái tóc dài của Chu Phỉ, dường như đã cuốn nàng vào trong, Chu Phỉ mặt không biến sắc, mũi đao đuổi theo cổ mẫu, không chút do dự chém nó làm hai.

  Tập thể quái trùng mãnh liệt dừng lại, sau đó rơi ầm ầm như mưa, rớt xuống đầu, xuống vai Chu Phỉ.. nhưng không thể làm nàng bị thương.

  Chu Phỉ tung vạt áo hất hết quái trùng xuống đất, thân thể đám sâu bóng loáng trải đầy một lớp đất xám xịt với tốc độ mà mắt thường cũng có thể nhìn thấy, chớp mắt liền bất động.

  Mãi đến lúc này, Chu Phỉ mới bất giác nổi da gà.

  Chưa đợi nàng thở phào nhẹ nhõm đi xử lý Ân Bái thì sau gáy chợt truyền đến chưởng phong sắc bén, Chu Phỉ lướt ra ngoài ba bốn trượng, quay đầu, giật mình thấy mấy dược nhân kia chẳng những không ngỏm theo đám sâu mà ngược lại, ai nấy đều như bị oan hồn quái trùng nhập, liều mạng lao vào nàng, nháy mắt đã bao vây kín nàng.

  Nhân lúc này, Ân Bái lẻn vào rừng mất tăm mất tích, Chu Phỉ không hơi đâu suy nghĩ hắn ta sau khi mất đi Niết Bàn cổ sẽ thế nào, nàng hơi luống cuống tay chân ứng phó chốc lát, bất đắc dĩ bước Phù Du trận.

  Phù Du trận chính là trận pháp dùng khéo léo thắng sức mạnh, phát huy tác dụng lớn nhất vào lúc đối phương người đông thế mạnh hoặc võ công cao hơn, một hai năm nay Chu Phỉ rất ít dùng đến, không ngờ bây giờ lại bị những dược nhân điên cuồng này đuổi chạy té khói.

  Nàng chém một đao đứt luôn hai cổ tay trái phải của một dược nhân nhưng kẻ đó hoàn toàn không biết đau, quyết quấn lấy nàng, cùng lúc đó, một dược nhân khác thò tay ra dưới nách đồng bọn máu me đầm đìa, tay cầm roi dài mà năm xưa Đinh Khôi từng dùng, cuốn lấy cẳng chân Chu Phỉ. Dược nhân thứ ba nhảy lên trên, từ trên cao chưởng xuống đỉnh đầu Chu Phỉ, Chu Phỉ không chỗ tránh né, đành gắng đón đỡ.

  Quái trùng vừa chết, những dược nhân này giống như hồi quang phản chiếu, công lực nháy mắt tăng hai ba lần, Chu Phỉ lập tức cảm thấy luồng sức mạnh đối phương ngang tàng mạnh mẽ hơn cả Ân Bái ban nãy theo Toái Già trực tiếp truyền đến người nàng.

  Mắt Chu Phỉ tối sầm, suýt đứng không vững, Toái Già rung mạnh, một ngụm máu nghẹn nơi cổ họng nàng.

  May mà ứng phó với loại hoàn cảnh nguy hiểm "sắp tiêu đời" này, Chu Phỉ kinh nghiệm phong phú hơn người thường, càng là lúc tính mạng ngàn cân treo sợi tóc, nàng càng bình tĩnh.

  Nàng cắn nhẹ đầu lưỡi, toàn thân chợt nghiêng người, Toái Già như ngân hà trĩu xuống đất, tháo gỡ sức mạnh chưởng từ trên cao xuống của dược nhân kia, sau đó nàng đổi tay cầm chuôi đao giữa không trung, trực tiếp đưa mũi đao vào cổ họng dược nhân, đẩy ra xa hơn nửa thước, đánh ngang về phía đồng bọn hắn. Đồng thời, nàng lấy cái chân bị trói làm trục tâm, trường đao gào thét vẽ ra một vòng, phát huy cực hạn toàn bộ tu vi cả đời trên mũi đao nhọn.

  Đón, đỡ, chặn, phá, mượn lực chống lực.. tất cả đều trong gang tấc, Toái Già dệt thành một tấm lưới kín kẽ, dược nhân phát điên chung quanh khó lại gần nàng nửa bước. Nháy mắt ấy, Chu Phỉ cảm giác trong ý thức mình chỉ còn lại một thanh đao, năm giác quan như nối thành một đường thẳng giữa mùi máu tanh đầy miệng, động tác của bọn dược nhân nàng vừa liếc mắt là hiểu ngay, thậm chí có thể nhìn ra điểm khác biệt nhỏ bé giữa chúng. Tầng giấy cửa sổ luôn quanh quẩn không rời kia vỡ ra không hề có điềm báo trước, Nam đao biến mất hơn 20 năm như lần nữa nhập vào ba thước sắt, khởi tử hoàn sinh.

  Tiếc rằng Chu Phỉ nhanh chóng thoát ra khỏi cảnh giới giác ngộ ấy. Nàng và Ân Bái đấu nhau suốt cả đường, vốn đã gần đến mức sức cùng lực kiệt, ban nãy lại bị dược nhân làm trọng thương, giờ gần như cung đã hết đà.

  Mà bọn dược nhân không sợ đau, không sợ chết, xông lên hết nhóm này đến nhóm khác, quyết vây chết nàng ở đây. Chu Phỉ hoàn hồn trong đao thuật như bộc phát, kinh mạch toàn thân đều âm ỉ đau, nội tạng bị thương lan đến cánh tay, "keng" một tiếng, thanh Toái Già suýt tuột khỏi tay.

  Nàng lảo đảo, bị roi dài trên đùi kéo mạnh xuống đất.
   
 15. Lục Thất Tiểu Muội

  Lục Thất Tiểu Muội

  Tham gia ngày:
  17/3/2019
  Bài viết:
  3,123
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Chương 134: Hắc phán quan​

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Chu Phỉ chật vật lăn mấy vòng trên đất, dựa vào tiếng gió tránh được thế giáp công của mấy dược nhân, mu bàn tay sượt rách da đau đớn. Nàng cảm thấy vô cùng không đáng, lần trước lúc nàng liều mạng như vậy, bên cạnh còn có dược liệu quý hiếm, ai liều người đó được, nhưng lần này là gì chứ?

  Lỗ vốn lời được tiếng thét to sao?

  Tuy Chu Phỉ đang tự giễu nhưng cũng không để lỡ chuyện, nàng đưa tay dùng vỏ đao Toái Già cắm vào bắp chân, nạy roi dài quấn bắp chân nàng ra, trong chút thời gian đó đã có dược nhân vây tới, Chu Phỉ bị roi trên đùi khống chế, không né tránh kịp, bị cái búa nhỏ trên tay dược nhân kia chém trúng vai.

  Mấy lọn tóc dài đứt theo tiếng động, Chu Phỉ cắn chặt răng, nhắm mắt theo bản năng.

  Nào ngờ cơn đau khi một vai bị chém xuống không hề tới, Chu Phỉ chỉ cảm thấy vai như bị người ta đập mạnh vào, liền theo đó lưỡi búa trượt theo vai nàng ra ngoài. Áo ngoài của nàng bị rách một đường, lộ ra lớp áo lót dệt từ lưới đánh cá kia.

  Tấm lưới đánh cá hơi lóe ánh sáng trắng, còn sáng hơn cả minh châu và đồi mồi trong truyền thuyết, mấy vỏ sò nơi viền góc chạm nhau vang khe khẽ như tiếng gió mát thổi qua nước biển dịu hiền, qua sỏi đá trên đảo nhỏ Bồng Lai.

  Chu Phỉ cuối cùng cũng thoát khỏi roi dài, có chút thời gian thở dốc, đương nhiên muốn phát động phản công. Mặc kệ kinh mạch bị kéo căng đau đớn, nàng vận khí lần nữa, nhấc Toái Già lên, lưỡi đao và chưởng phong và các loại binh khí va nhau tóe ra chuỗi tia lửa, bọn dược nhân dưới đao pháp mạnh mẽ không tự chủ bị nàng kéo chạy.

  Chu Phỉ bị thương tới mức này nhưng không xót cho bản thân, ngược lại lại hơi xót cho đao, răng nàng đã rướm máu, lòng thầm nghĩ: "Nếu Toái Già cũng gãy thì sau này có phải mình phải đi ăn xin không?"

  Đúng lúc này, đột nhiên tất cả dược nhân đồng thời ngừng lại.

  Chu Phỉ chưa ngừng, Toái Già đâm thẳng vào cổ một dược nhân, chân nàng lảo đảo, trường đao suýt kẹt không rút ra được. Đầu gối Chu Phỉ mềm nhũn, cùng khuỵu xuống với xác dược nhân kia.

  Những dược nhân kỳ dị đứng vây quanh nàng đờ ra, mờ mịt như vừa tỉnh mộng, có người nhìn quanh, có người sững sờ nhìn chằm chằm Chu Phỉ, lặng ngắt như tờ.

  Chu Phỉ khó khăn ho ra một ngụm máu trong cổ họng như thiêu như đốt, chống đỡ chút tỉnh táo cuối cùng, sống lưng như sởn gai ốc, cầm Toái Già lên đề phòng.

  Sau đó, có một dược nhân sải một bước cứng ngắc về phía nàng rồi ngã phịch xuống, nằm nhoài trước mặt Chu Phỉ.

  Chu Phỉ giật mình, hít vào theo bản năng, hơi không chú ý liền bị máu trong cổ họng vướng lại, làm ho khan một tràng lên bờ xuống ruộng.

  Bọn dược nhân liên tục ngã xuống trong tiếng ho như sắp tắt thở của nàng, tay chân co giật, chốc lát liền bất động.

  Chu Phỉ khó khăn lắm mới dằn được cơn ho dữ dội, cố nhịn làm ngực đau nhức, nàng chống Toái Già xuống đất, cẩn thận đưa tay sờ cổ một dược nhân, cơ thể đó vẫn ấm áp, nhưng cổ hoàn toàn yên tĩnh, đã không còn hơi thở.

  Hóa ra những dược nhân này ban nãy thật sự chỉ là hồi quang phản chiếu "con rết trăm chân, chết mà không ngã".

  Chu Phỉ thở phào một hơi, lảo đảo tại chỗ, suýt ngất.

  Lúc này, cách đó không xa truyền đến một tràng tiếng lạo xạo, Xung Tiêu Tử ban nãy ngã qua một bên tỉnh lại, chật vật vịn cây bò dậy, đi về phía Chu Phỉ:

  – Cô nương..

  Tư thế quỳ một chân của Chu Phỉ không đổi, nàng nói nhẹ:

  – Đạo trưởng, tốt nhất ông đứng yên đó, ông đi thêm một bước, e là ta sẽ không khách sáo đâu.

  Xung Tiêu Tử không ngờ nàng đột nhiên trở mặt, không khỏi sững sờ.

  Chu Phỉ gục đầu, dựa vào ánh phản quang trên trường kiếm của một dược nhân để lưu ý động tác của Xung Tiêu Tử, vừa dốc sức điều tức lại khí hải hỗn loạn của mình vừa lạnh lùng chậm rãi nói:

  – Đạo trưởng, lúc nãy ông nói, những dược nhân này tuy bị cổ mẫu khống chế nhưng không phải không có thần trí của bản thân, hoàn toàn không dễ gạt như con rối thông thường. Vậy ban nãy khi họ đuổi giết tận diệt ta như vậy, vì sao tới chỗ ông thì ông chỉ tùy tiện đụng cây ngất là có thể thoát được một kiếp?

  Xung Tiêu Tử nghe lời dừng bước, ánh mắt lóe lên, lướt qua mũi đao Toái Già, ôn tồn nói:

  – Niết Bàn cổ là độc vật hiếm thấy trên thế gian, người ngoài nghề như chúng ta cũng không nói rõ được.. nhưng cô có phải hiểu lầm gì với ta không?

  Chu Phỉ nghi ngờ có lẽ mình bị thương xương sườn, lúc nãy đánh một mất một còn nàng không cảm nhận được nhưng bây giờ dừng lại, ngay cả thở cũng đau.

  Chính nàng cũng không rõ tình hình của bản thân, hiện chỉ đứng thôi đã khó, không còn sức đâu để đánh thêm một trận với lão đạo sĩ lai lịch bất minh này, nàng đành tận lực không lộ ra sự mỏi mệt và yếu sức của mình, miễn cưỡng giữ được vẻ bề ngoài, nói:

  – Không có, năm xưa đạo trưởng truyền cho ta bộ Phù Du trận pháp, ma xui quỷ khiến đã cứu ta một mạng, ta vẫn luôn chưa có cơ hội trực tiếp nói lời cảm tạ đạo trưởng.

  Xung Tiêu Tử cười nói:

  – Không đáng nhắc, ta chẳng qua..

  – Chỉ là vãn bối tư chất ngu độn, vẫn có nhiều chỗ không hiểu trong Phù Du trận pháp.

  Chu Phỉ ngước mí mắt, từ dưới nhìn chằm chằm lên Xung Tiêu Tử, ánh mắt sắc bén khó tả:

  – Không biết đạo trưởng có thể giải đáp nghi hoặc không?

  Nụ cười của Xung Tiêu Tử hơi thu lại:

  – Chuyện đó không cần nóng vội nhất thời, tuy cổ mẫu đã chết nhưng vật này cực kỳ tà ác, ta thấy nơi này không hợp ở lâu, chúng ta đi trước rồi nói sau.

  Chu Phỉ suy nghĩ, vịn đao cười, cắn răng chịu đựng mồ hôi lạnh toát toàn thân, đứng dậy:

  – Bỏ đi, tính tình nóng nảy của ta thực không làm được chuyện ra vẻ bí hiểm trong bụng biết rõ mà còn giả hồ đồ như bọn Tạ Doãn, để ta nói rõ với ông vậy. Năm đó ở Nhạc Dương, Mộc Tiểu Kiều dung túng thuộc hạ làm chuyện xấu xa cướp bóc, bắt nhiều nhân sĩ giang hồ vô tội nhốt trong địa lao sơn cốc, ta đánh bậy đánh bạ xông vào đó thả người ra, có duyên bèo nước gặp nhau với Xung Tiêu đạo trưởng ở đấy. Lúc đó, ta bị môn hạ Chu Tước chúa và bọn áo đen Bắc Đẩu vây công hai bên, chật vật đỡ trái đỡ phải, Xung Tiêu Tử đạo trưởng mới truyền miệng cho ta mấy thức "Phù Du trận", ông biết Phù Du trận là gì không?

  Mặt Xung Tiêu Tử không cảm xúc nhìn nàng.

  – Phù Du trận là trận pháp bàng môn tả đạo gian trá xảo quyệt, chuyên dùng cho một người đánh với một đám, gồm đủ các thứ thượng vàng hạ cám như khinh công, bát quái, ngũ hành, kinh nghiệm đánh hội đồng.. Nó dạy làm thế nào phân tách sự phối hợp của đối thủ, để khi đứng trước một nhóm đối thủ mạnh hơn thì ta có thể mượn lực chống lực, lấy ý từ "phù du lắc cây", theo ta thấy gần như là đo ni đóng giày cho bọn dược nhân này.

  Chu Phỉ nhìn Xung Tiêu Tử, nói:

  – Ta thấy ban nãy đạo trưởng toàn cứng rắn chống đỡ chứ không dùng tới nửa bước Phù Du trận, không biết các hạ già nên hồ đồ quên sạch, hay tự tin rằng bọn dược nhân thần thông quảng đại này chỉ là giun dế?

  "Xung Tiêu Tử" đầu tiên cau mày, kế đó lắc đầu, mỉm cười than:

  – Hậu sinh khả úy, tiểu cô nương im im chẳng ừ chẳng hử, hóa ra vô cùng thận trọng.

  Nói rồi ông đưa tay quẹt mấy cái trên mặt, gỡ râu dài trên môi xuống.

  Tướng mạo ông ta giống Xung Tiêu Tử năm xưa tới bảy tám phần, gắn râu vào cùng một dáng mặt liền giống tới chín phần. Chu Phỉ chẳng qua chỉ có duyên gặp mặt lão đạo sĩ một lần vào nhiều năm trước, có thể nhớ ngoại hình ông trông thế nào đã không dễ, chút khác biệt nhỏ bé ấy thật không thể nào nhận ra.

  Chu Phỉ hỏi:

  – Cho nên ông là "Hắc phán quan" Phong Vô Ngôn chứ không phải Xung Tiêu Tử tiền bối?

  – Không sai.

  Phong Vô Ngôn thoải mái thừa nhận, nhẹ nhàng đáp:

  – Xung Tiêu chính là xá đệ, từ nhỏ lớn lên ở Tề môn, sau khi trưởng thành ta mới có cơ duyên được gặp đệ ấy. Nhờ có đệ ấy nên mấy năm nay ta và Tề môn qua lại nhiều, giang hồ giờ đây không còn là giang hồ năm cũ của bọn ta, ngay cả Minh Phong lâu cũng ẩn cư nơi thâm sơn, ta đương nhiên cũng rửa tay gác kiếm từ lâu, danh hiệu "Hắc phán quan" gây quá nhiều thị phi nên ta dứt khoát ẩn cư trong Tề môn, thỉnh thoảng cần ra ngoài đều mượn danh hiệu của Xung Tiêu. Trừ chuyện cũ đó ra, ta và Xung Tiêu không có gì khác cả, đệ ấy cũng nhiều lần nhắc với ta về cô, Chu cô nương thực không cần đề phòng ta như vậy.

  Chu Phỉ lại ép hỏi:

  – Phong tiền bối, ông nói có đầu có đũa, ta suýt thì tin rồi. Nhưng ông có điều không biết, năm đó Tề môn đột nhiên tan rã, Xung Tiêu đạo trưởng gặp nạn, vừa nghe nói Thẩm Thiên Khu đi tới Hoắc gia bảo ở Nhạc Dương là ông ấy chưa đợi thuốc mê tan hết đã rời khỏi bọn ta trong đêm, chạy vội tới Nhạc Dương. Trước khi đi, ông ấy nghe nói ta là hậu nhân Lý gia bèn truyền cho ta một quyển sách, bên trong trừ ghi lại mánh khóe "Phù Du trận pháp" còn có một bộ nội công tâm pháp vạn pháp quy nhất. Tiền bối biết nhiều hiểu rộng, biết việc truyền nội công tâm pháp cho người khác có ý nghĩa gì chứ?

  Tuy có vài cao nhân tiền bối thích lên mặt dạy đời, thỉnh thoảng gặp nhân tài có thể mài giũa, họ cũng sẽ thuận miệng chỉ dạy đôi câu, nhưng chỉ chỉ dạy chứ không truyền công, chiêu thức còn dễ bàn chứ nội công là tuyệt đối không hé răng với người không cùng môn phái.

  Đến nay, trừ trưởng bối trong 48 trại, chỉ có hai người từng truyền nội công tâm pháp cho Chu Phỉ, một là bà điên Đoàn Cửu Nương từng tự xưng "bà ngoại" nàng, và hai là Xung Tiêu Tử.

  Tạm không bàn đến Đoàn Cửu Nương, Xung Tiêu Tử giao quyển "Đạo đức kinh" kia cho Chu Phỉ, rõ ràng có ý mình sắp đi chịu chết nên phó thác truyền thừa để nó không bị đứt đoạn.

  – Nếu Xung Tiêu đạo trưởng sau đó bình an vô sự, lại nhiều lần nhắc với ông về ta, thì sao Phong tiền bối lại không mảy may quan tâm ta có xem hiểu truyền thừa của Tề môn hay không, ngược lại vừa gặp mặt đã ép ta giúp ông đối phó Niết Bàn cổ của Ân Bái?

  Vẻ mặt Phong Vô Ngôn bất đắc dĩ, ông ta nói:

  – Đã là truyền thừa của Tề môn thì là chuyện nhà của Tề môn, nhiều chi tiết vụn vặt lắm, sao đệ ấy nói với ta hết được? Haiz, tiểu cô nương à, nói câu hơi khó nghe, lúc ta thoái ẩn, cô còn chưa ra đời nữa kìa, nếu ta hại cô thì ta được gì đây?

  Chu Phỉ thầm nhủ: "Ai mà biết được, chuyện đó phải hỏi ông chứ."

  Nàng đang nghĩ phải làm sao để ung dung dọa ông ta đi, thì đột nhiên, phía sau nàng truyền đến tiếng động lạ.

  Chu Phỉ lập tức cảnh giác, nàng nghiêng đầu, lập tức sởn tóc gáy, thấy một dược nhân đeo mặt nạ sắt như cương thi, lảo đảo bò dậy trong đống người chết ngổn ngang!

  Một bên khác, Phong Vô Ngôn nở nụ cười bí hiểm nói:

  – Ơ, cẩn thận!

  Lời ông ta chưa dứt, ống sáo đã tung ra một mớ châm dài bao lấy Chu Phỉ từ đầu tới chân!

  Một bên là Hắc phán quan bỗng dưng sinh ra sát ý với nàng, một bên là dược nhân như cương thi, quả là trước có hổ sau có sói, càng đòi mạng hơn là, lúc này chân Chu Phỉ vẫn còn mềm nhũn!

  Nàng sống đến chừng này, bản lĩnh lớn nhất học được chính là trong tuyệt cảnh vẫn duy trì trái tim "chưa tàn hơi là chưa ngừng tranh đấu", nhưng lúc này cũng chỉ có thể trơ mắt không thể làm gì.

  Dược nhân "cương thi" kia như dã thú phát cuồng, thét một tiếng không giống tiếng người, sau đó chợt lao về phía nàng.

  Chu Phỉ đưa tay chắn theo bản năng, nhưng tay không còn sức không nghe theo sai khiến, chỉ có thể mặc cho dược nhân kia lao tới người nàng, hắn còn thở nhưng hơi thở dồn dập và cực nhẹ phả vào cổ Chu Phỉ mang theo mùi thối rữa chưa tan. Sức dược nhân kia cực lớn, đôi tay gầy trơ xương như hai sợi dây sắt trói chặt lấy người Chu Phỉ.

  Hai chân Chu Phỉ tách khỏi mặt đất, bị dược nhân kia rút lên, quăng nửa vòng ra ngoài, liền sau đó thân thể dược nhân kia bỗng cứng đờ.

  Chu Phỉ mở to mắt.

  Hắn lấy thân làm lá chắn, dùng thân thể cao gầy chắn trước mặt Chu Phỉ.

  Mớ châm dài đòi mạng của Phong Vô Ngôn toàn bộ đều ghim lên người hắn!

  Gió đêm xào xạc thì thầm xung quanh, ánh trăng dần ảm đạm, ánh sao dần mờ đi, chỉ còn lại một ngôi sao sớm treo nhàm chán và cô độc trên một góc màn đen.

  Trong nháy mắt, Chu Phỉ dường như cảm giác được gì đó, nàng từ từ đưa tay lên, định gỡ mặt nạ dược nhân kia xuống.

  Nhưng dược nhân gầm lên giận dữ, đẩy nàng ra, Chu Phỉ thình lình bị đẩy ngã xuống đất, mắt tối sầm.

  Phong Vô Ngôn không ngờ dược nhân lại đột nhiên lao ra vừa phá chuyện của mình vừa đẩy Chu Phỉ đi, đang khó hiểu thì thấy hắn thình lình xoay người, mang một lưng đầy châm, lấy tay làm móng vuốt chống lại Phong Vô Ngôn.

  Phong Vô Ngôn đành ứng chiến, quát khẽ một tiếng, dùng sáo như gai nhọn đâm vào mắt hắn.

  Tuy sức dược nhân cực lớn nhưng lúc này các khớp xương toàn thân như bị gỉ sét, không còn linh hoạt, quơ quào lung tung tiến về trước, ống sáo của Phong Vô Ngôn xuyên thẳng qua mặt nạ, đâm vào mắt hắn.

  Từ mắt xuyên vào não, dù là yêu ma quỷ quái gì cũng không sống nổi.

  Tay Phong Vô Ngôn đột ngột tăng sức, nhưng không ngờ dược nhân lại không tránh không né, há miệng cắn vào cổ tay ông ta.

  Dược nhân không biết có thâm thù đại hận gì với Hắc phán quan mà chết đến nơi vẫn cắn chặt không nhả, Phong Vô Ngôn không khỏi ngơ ngác, tay dùng thêm sức, non nửa ống sáo ngập lút trong mắt dược nhân.

  Hơi thở của dược nhân ban nãy còn dồn dập như kéo bễ giờ im bặt, đứng tắt thở, nhưng răng vẫn ghim chặt vào tay Phong Vô Ngôn.

  Phong Vô Ngôn quát to một tiếng, đẩy mạnh răng thi thể ra.

  Cổ tay ông ta lúc này đã không còn tri giác, máu tím đen ào ào chảy, dược nhân bị ngấm cổ độc đã lâu, ngay cả răng cũng mang theo độc.

  Phong Vô Ngôn toát mồ hôi lạnh đầy đầu, vừa vận công chống đỡ vừa liều mạng ép máu độc nơi vết thương ra, nhưng cảm giác tê liệt ấy vẫn theo vết thương lan đến ngực.

  Lúc này, có ánh đao chợt lóe, động tác luống cuống tay chân của Phong Vô Ngôn khựng lại.

  Toái Già từ từ lộ ra mũi nhọn từ ngực ông ta.
   
 16. Lục Thất Tiểu Muội

  Lục Thất Tiểu Muội

  Tham gia ngày:
  17/3/2019
  Bài viết:
  3,123
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Chương 135: Nhân chứng​

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Chu Phỉ đâm Hắc phán quan xong, thực không còn sức rút đao, đành để mặc Toái Già cắm trên thi thể, dựng thẳng như lá cờ trong đống hoang tàn.

  Nàng mệt mỏi lùi về sau mấy bước, dựa lưng vào một cây đại thụ, lại trượt theo thân cây xuống đất.

  Dù sao vẫn là tuổi trẻ, vết thương trên mu bàn tay nàng nhanh chóng kết vảy, vết máu xen lẫn với bụi bặm, gần như nhìn không ra màu da vốn có.

  Chu Phỉ cúi đầu nhìn tay mình, lòng bàn tay rõ ràng bị múa đao lâu ngày tạo ra vết chai dày, ban nãy cầm Toái Già dùng sức quá mức làm rách cả vết chai dày ấy.

  Nếu không phải nàng thật không còn dư sức thì chắc chắn sẽ không giết Phong Vô Ngôn dứt khoát như vậy. Nàng còn muốn biết tung tích của Xung Tiêu đạo trưởng thực sự, muốn biết Tề môn cấm địa tại sao lại nuôi một con Niết Bàn cổ, muốn hỏi rõ thích khách rửa tay gác kiếm đã lâu rốt cuộc có dính dáng gì đến Hải Thiên Nhất Sắc, tại sao muốn giết Ân Bái, tại sao muốn trừ khử cả nàng..

  Nhưng bây giờ đều bỏ hết.

  Dù sao chân tướng có thể từ từ tìm hiểu, nhưng một khi không quyết đoán, mạng không còn thì không cần hỏi gì nữa.

  Chu Phỉ bắt đầu cảm thấy hơi lạnh, dường như kể từ khoảnh khắc nàng xuống núi, giang hồ mà nàng thuở nhỏ ngóng trông có thể cùng người qua đường ngồi xuống uống một bầu rượu đã sụp đổ, nàng bị ép trở nên hay nghi hay nghĩ, nghi ngờ người này, đề phòng người nọ, bất cứ lúc nào cũng phải chuẩn bị sẵn sàng sẽ bị một người xa lạ có vẻ mặt hiền từ ám hại, hoặc sẽ bị người vốn tin cậy thân thiết phản bội.. Bản tính nàng vốn không muốn nghĩ nhiều, đôi lúc cảm thấy mình nghĩ đến mức đầu như muốn nổ tung mà vẫn không thể "tinh tường thế sự".

  Đúng rồi.. còn dược nhân xả thân cứu nàng kia nữa.

  Lúc cuối Phong Vô Ngôn cạy răng dược nhân đã rút cây sáo sắt đâm trong mắt hắn ra, dùng sức quá mạnh nên khiến mặt nạ và mấy cái răng cửa của hắn cũng bay luôn, lộ gương mặt máu thịt be bét bên dưới.

  Người có tuấn tú đến đâu mà mắt bị đâm thủng thì hình tượng cũng không gọn gàng được, huống hồ còn bị trúng cổ độc nhiều năm, đã thay hình đổi dạng.

  Hắn chết không nhắm mắt ngã trên nền đất, giữa răng môi há ra còn vương vết máu, xấu xí đến mức vô cùng kinh dị.

  Chu Phỉ nhìn chằm chằm gương mặt đó hồi lâu mới từ một nửa gương mặt xem như còn bảo tồn hoàn hảo mà nhìn ra đầu mối, nàng ngờ ngợ nhận ra đường nét của một người quen – hình như là thiếu gia Hưng Nam tiêu cục năm xưa họ tình cờ gặp ở ngoài thành Vĩnh Châu – Chu Thần.

  Ân Bái cướp núi Hoạt Nhân Tử Nhân, công tích làm việc ác còn cao hơn một bậc so với tứ đại ma đầu trước đây gộp lại, kẻ vô tội chết trong tay hắn ta nhiều không kể xiết. Một tiêu cục nho nhỏ, gia đạo sa sút, quá khứ phải phụ thuộc vào việc làm thuộc hạ Hoắc Liên Đào mới có thể miễn cưỡng sống qua ngày, cầu sinh trong kẽ hở, chẳng khác gì cỏ không rễ, chắc hẳn trong thế đạo bây giờ thì bị diệt môn trong một đêm cũng chẳng ai nhớ đến việc báo thù giải oan cho họ.

  Chuyến đi Vĩnh Châu xảy ra quá nhiều chuyện, chuyện nổi bật trong ký ức có thể đủ viết một bài dài, so với nó thì việc tiện tay cứu giúp một tiêu cục nho nhỏ dọc đường chỉ như muối bỏ biển, thực không có giá trị khiến người ta ghi nhớ.

  Bây giờ nhớ lại, Chu Phỉ chỉ nhớ trong đoàn người có một lão bá kiến thức rộng rãi, một đại cô nương dáng vẻ mờ nhạt, và một thư sinh trang trí dọc đường, ngay cả nói chuyện với nàng cũng lắp bắp không rõ.

  Tuổi Chu Phỉ càng lớn, kinh nghiệm càng dày dạn, rất nhiều chuyện không cần phải phân tích cặn kẽ như trước kia mới hiểu, lòng nàng mơ hồ hiểu vì sao Chu Thần lại giúp nàng. Nàng hơi ngửa đầu dựa vào thân cây lạnh giá, cảm giác gió đêm không chịu nổi gánh nặng nên đọng hơi nước phân tán bên trong trĩu thành giọt sương, ươn ướt đè lên hàng mày mái tóc nàng, trong lòng nàng hiện lên muôn vàn cảm xúc, không tính là sóng to gió lớn nhưng cũng trở trăn trăm mối.

  Có điều, bất luận nàng ngồi đây cảm khái gì, nhớ chuyện gì.. đối với Chu Thần mà nói, đều không quan trọng nữa.

  Vì đã muộn.

  Chu Phỉ không biết đã ngồi bao lâu trong rừng đầy thi thể, nhớ tới khúc "Ly hận lâu" phong hoa tuyết nguyệt của Tạ Doãn, mấy năm trước nó là khúc hát nổi tiếng khắp đại giang nam bắc nhưng nay đã mai danh ẩn tích khá lâu, ngay cả nghệ nhân kém nhất cũng không hát nó nữa. Vì người ta không thích nghe, mấy năm nay càng lúc càng loạn lạc, người người mỏi mệt, các khúc hát đều nói về quốc thù gia hận.

  Phong hoa tuyết nguyệt quá xa, quá thời rồi.

  Tin tức Tào Trọng Côn đã chết không biết có truyền đến tai Chu Dĩ Đường chưa, chắc hẳn đại chiến sắp bắt đầu.

  Trong giang hồ ngầm ẩn phong ba, võ lâm các đời thi nhau lên sân khấu, mỗi người đều có những câu chuyện phức tạp riêng, mỗi thời đều có người chết, mỗi khắc đều đang tranh đấu. Nhiều nhân quả không biết khởi nguồn từ đâu như một sợi dây mảnh bị tay nghề kém cỏi nhất phá hoại, đan cài thành một mớ rối tung, Chu Phỉ tìm không được dù chỉ là một đầu sợi trong đó, cảm thấy ai cũng đều tự cho mình thông minh, ai cũng bị mắc kẹt trong tấm lưới ấy, hệt như đêm trường mãi không chấm dứt, đưa mắt là nhìn xuyên suốt cả mà vẫn không thấy được đầu kia.

  Chu Phỉ thử sắp xếp các chuyện theo thứ tự trước sau, không ngờ càng nghĩ càng hồ đồ, đành mệt mỏi nhắm mắt lại, mặc cho ý thức tiêu tan ngắn ngủi, dựa vào thân cây nửa ngất nửa ngủ.

  Mãi đến khi cả đêm dài trôi qua, nàng mới bị ánh nắng mai đâm thủng bầu trời làm quấy nhiễu.

  Trong ánh nắng mai ấy xen vài tiếng đàn khẽ gảy, Chu Phỉ vừa mở mắt liền trở nên cảnh giác, thấy có một người ngồi trên cành cây khuất sáng, cách nàng chưa tới một trượng.

  Người đó nhẹ nhàng ngồi, hai bên tóc mai đã hoa râm, mặc trường bào màu hồng đào lẳng lơ yêu khí, mái tóc dài xõa tung phía sau, tay ôm một cây đàn tì bà.

  Là Mộc Tiểu Kiều đã nhiều năm vô tung vô tích!

  Chu Phỉ giật mình, sờ binh khí bên hông theo bản năng, sờ thấy trống rỗng mới nhớ Toái Già còn cắm trên thi thể Phong Vô Ngôn.

  Mộc Tiểu Kiều lạnh nhạt nhìn nàng, duỗi mười ngón tay đè lên dây đàn tì bà, nhảy xuống khỏi cây, đi một vòng giữa đống thi thể ngổn ngang, sau đó xoay đầu hỏi Chu Phỉ như rất thân quen:

  – Ân Bái vẫn chạy rồi sao? Phong Vô Ngôn là do cô giết?

  Chu Phỉ há miệng, nhưng sau khi bị thương, cổ nàng hơi sưng, nhất thời không phát ra được tiếng nào.

  Mộc Tiểu Kiều "chậc" một tiếng, rút Toái Già sau lưng Phong Vô Ngôn ra, lấy một mảnh lụa nhỏ lau khô vết máu trên thân đao và chuôi đao.

  – "Toái.. Già".

  Mộc Tiểu Kiều đọc chữ khắc trên đao, nghiêng đầu suy nghĩ chốc lát, nói:

  – Nghe quen quen, của cô à?

  Với trình độ Phá Tuyết đao của Chu Phỉ hiện nay, vốn không cần sợ Mộc Tiểu Kiều, nhưng bây giờ nàng đang trọng thương, đao lại nằm trong tay người khác.. thì khó nói lắm.

  Ai ngờ sau đó Mộc Tiểu Kiều vung tay quẳng Toái Già cho nàng.

  Chu Phỉ quơ tay đón được, không khỏi thở phào, chỉ khi nắm chặt chuôi đao, nàng mới có cảm giác chân thật hai chân tiếp đất. Nàng ngờ vực quan sát vị đại ma đầu tiền nhiệm trước mắt, không biết hắn muốn gì.

  – Cô không cần căng thẳng vậy đâu.

  Mộc Tiểu Kiều vừa dùng mũi chân lật thi thể Phong Vô Ngôn qua cẩn thận xem xét, vừa nói với Chu Phỉ mà không hề ngẩng đầu:

  – Ta không giết nữ nhân.

  Chu Phỉ nghe lời không biết xấu hổ này, thực dở khóc dở cười, nàng hắng cổ họng, khàn khàn nói:

  – Sao ngươi không nói mình ăn chay luôn đi?

  Mộc Tiểu Kiều không nổi giận, thản nhiên nói:

  – Không lừa cô, ta thực sự không giết nữ nhân. Ta chỉ giết nam nhân và kẻ xấu xí, trong mắt ta thì kẻ xấu xí ở không được tính là nữ nhân, giết thì giết thôi.

  Chu Phỉ cạn lời, cảm thấy người có thể nói ra lời này ắt trong đầu có một cái lỗ to cỡ hồ Động Đình.

  Nhưng nghĩ lại, Chu Phỉ lại cảm thấy chuyện này cũng chẳng có gì. Vì Mộc Tiểu Kiều luôn là đại ma đầu nức tiếng, trước nay không hề nói lý, suốt ngày ỷ mạnh hiếp yếu, lạm sát người vô tội, muốn giết ai là giết, hôm nay hắn nói người xấu xí không tính là nữ nhân, ngày mai nói người nhỏ tuổi không tính là nữ nhân, ngày mốt không chừng lại biến thành người lớn tuổi không tính là nữ nhân – dù sao cũng là tự nói tự tính, quyết định ở chỗ hắn muốn ra tay với ai mà thôi.

  Khi phán xét thánh nhân như Sơn Xuyên kiếm, thông thường tiêu chuẩn của người đời luôn cực kỳ cao, hễ ông có chỗ nào xử lý chưa ổn thỏa, người ta sẽ cảm thấy ông mang danh tốt nhưng thực chất không xứng, là cái ghét của ngụy quân tử. Nhưng đối với kiểu người như Mộc Tiểu Kiều thì người đời lại khoan dung nhiều lắm, chỉ cần hắn không nổi điên cắn người.. hoặc chỉ cần người hắn cắn không phải mình thì sẽ có thể cưỡng ép chắt lọc ra chút đáng yêu từ hắn.

  Chu Phỉ cũng không ngoại lệ, nàng nhanh chóng "tha thứ" cho hành vi nói năng lỗ mãng của Mộc Tiểu Kiều, hỏi:

  – Chu Tước chúa đã lâu không lộ diện, hôm nay đến nơi này là để làm gì?

  Mộc Tiểu Kiều tém tóc rối bên thái dương, nói:

  – Ta tới xem gã Thiết diện ma, nghe nói tiểu tử đó chính là Ân Bái, vỏ Sơn Xuyên kiếm cũng ở trên tay hắn?

  Chu Phỉ nói:

  – Không sai.

  Mộc Tiểu Kiều:

  – Lẽ ra chuyện này không liên quan tới ta, có điều lần trước ở Vĩnh Châu, lão thái bà kia của Vũ Y ban xem như đã giúp ta, tuy bà ta vô dụng nhưng ta không nợ ân tình, nên lần này tới giúp bà ta một lần.

  Trong thành Vĩnh Châu, Nghê Thường phu nhân ra mặt tranh cướp Thận Độc ấn, tại sao lại xem như "đã giúp Mộc Tiểu Kiều"? Lần này bao vây tiêu diệt Ân Bái, bà lại là vì điều gì?

  Câu này của Mộc Tiểu Kiều không rõ ràng nhưng nội hàm lại rất phong phú.

  Chu Phỉ nghĩ ngợi, chần chừ thử thăm dò:

  – Thứ lỗi ta ngu dốt, nghe không hiểu.. Chu Tước chúa giúp gì cho Nghê Thường phu nhân?

  Mộc Tiểu Kiều nhìn nàng, cười nói:

  – Muốn hỏi gì cứ hỏi thẳng, ta không quan tâm quy định minh ước thề ước gì đâu, ta muốn nói gì thì nói đó.

  Chu Phỉ vốn không giỏi ăn nói, lập tức nương theo, nói thẳng:

  – Cho nên Chu Tước chúa cũng là nhân chứng của "Hải Thiên Nhất Sắc".

  – Không sai.

  Mộc Tiểu Kiều nói.

  Chu Phỉ:

  – Nghê Thường phu nhân từng nói, "Hải Thiên Nhất Sắc" không phải dị bảo gì cả, nó chẳng qua là một minh ước.

  Mộc Tiểu Kiều:

  – Là một lời thề do mấy tên ngốc lập nên. Song phương không tin tưởng lẫn nhau, thế là tìm vài nhân chứng đến nhận lợi ích từ hai phía. Chẳng hạn như ta, một phía hứa giúp ta điều tra thân phận một kẻ thù, phía còn lại hứa giúp ta thoát khỏi núi Hoạt Nhân Tử Nhân.

  Chu Phỉ tỉnh ngộ. Như vậy xem ra, bọn Ngư thái sư thúc cũng giống vậy, lúc đó hai huynh đệ Minh Phong lâu chủ trúng độc Thấu Cốt Thanh, một phía cho họ "Quy Dương đan", phía còn lại cho họ nơi thoái ẩn dung thân.

  Hèn gì năm đó lão trại chủ Lý Chủy chống lại ý kiến mọi người, đưa Minh Phong lâu hoàn toàn không hợp rơ vào 48 trại.

  Chu Phỉ hỏi:

  – Lời thề đó rốt cuộc là..

  Mộc Tiểu Kiều nói:

  – Chính là không tiết lộ bí mật của "Hải Thiên Nhất Sắc". Cô đừng nhìn ta, nhìn ta cũng vô dụng, bí mật đó đến nay chưa từng tiết lộ, cho nên ta cũng không biết nó là gì. Đa số người giữ bí mật đều là kẻ tai to mặt lớn, hòa thượng chạy được nhưng miếu không chạy được, nhân chứng bọn ta lại đa số là thích khách, ẩn trong bóng tối, vừa theo dõi người giữ bí mật không để lộ bí mật vừa chứng kiến họ bị giết người diệt khẩu.. giống như "người môi giới" mua nhà đất vậy, cô hiểu không?

  Chu Phỉ bị những quan hệ lung tung trong đó làm loạn não, cúi đầu trầm tư.

  – Hoa văn sóng nước chính là bùa hộ mệnh cuối cùng của người giữ bí mật, nếu đối phương nảy sinh ác ý muốn hại chết họ thì người giữ bí mật có thể thông qua phương thức đã giao hẹn sẵn để đưa tín vật cho nhân chứng, nghe nói mấy món tín vật tụ lại cùng nhau thì dù người giữ bí mật năm xưa đã chết hết cũng có thể chắp vá ra bí mật của "Hải Thiên Nhất Sắc".

  Mộc Tiểu Kiều nói:

  – Nhưng nhiều năm như thế, người giữ bí mật không để lộ bí mật, lại đều chết bởi chuyện không liên quan, xem ra cũng không thể tính là bị "giết người diệt khẩu", việc này coi như xong. Còn về tín vật hoa văn sóng nước bị người khác lấy đi cũng không sao cả, dù sao họ cũng không biết nó là vật gì.

  Chu Phỉ nói:

  – Cho nên năm đó Sơn Xuyên kiếm bị Trịnh La Sinh lấy đi, Nghê Thường phu nhân cũng không ra mặt truy đuổi?

  – Đuổi cũng vô dụng, cái bà Vũ Y ban đó không đấu lại Trịnh La Sinh.

  Mộc Tiểu Kiều khoát tay:

  – Có điều đúng là như vậy, Ân Văn Lam chắc chắn không tiết lộ bốn chữ "Hải Thiên Nhất Sắc" cho Trịnh La Sinh, nếu bà ta cứ bám riết theo đòi lấy lại, chẳng khác nào chọc chuyện này ra, cho nên mới luôn im lặng, chỉ là..

  Mộc Tiểu Kiều ngừng lại, Chu Phỉ nhanh chóng nói tiếp:

  – Chỉ là không ngờ nhiều năm sau, "Hải Thiên Nhất Sắc" không hiểu sao bị chọc ra, còn vì một đống truyền thuyết càng đồn càng thái quá khiến mọi người đổ xô tranh đoạt, cho nên Chu Tước chúa năm đó đi Vĩnh Châu là để thu hồi Thận Độc ấn?

  – Ha!

  Mộc Tiểu Kiều nhướng mày:

  – Ta không thích lo chuyện bao đồng như nữ nhân Vũ Y ban đâu, ta đi là để lấy đầu Hoắc Liên Đào thôi.

  Chu Phỉ không để bụng mấy lời nói năng lỗ mãng của hắn:

  – Lần này Nghê Thường phu nhân là vì thu hồi Sơn Xuyên kiếm từ chỗ Ân Bái?

  Mộc Tiểu Kiều:

  – Đại khái vậy, quả cầu thịt họ Liễu kia xuất thân Thái Sơn, ta và phái Thái Sơn vốn có xích mích nên không lộ diện, không ngờ họ lại đánh tưng bừng như vậy, thế mà khiến Ân Bái lẳng lặng chạy đi.. Ồ? Đây là..

  Chu Phỉ vừa định hỏi hắn Hắc phán quan có phải cũng là nhân chứng hay không, cũng như ông ta có lai lịch gì, thì thấy Mộc Tiểu Kiều chắp tay đứng một bên, hứng thú cúi đầu nhìn xác một con sâu to cỡ lòng bàn tay, nói:

  – Nghe nói lão đạo sĩ Tề môn mắc chứng động kinh, không biết kiếm từ đâu ra mầm Niết Bàn cổ, ta còn tưởng là lời đồn, hóa ra trên đời thật sự có vật này.. chậc, đáng tiếc bị cô một đao bổ ra rồi, nghe nói lão đạo sĩ nuôi nó làm thuốc.

  Chu Phỉ nghe tới chữ "thuốc" là lập tức quên sạch mọi thứ:

  – Thuốc gì?
   
 17. Lục Thất Tiểu Muội

  Lục Thất Tiểu Muội

  Tham gia ngày:
  17/3/2019
  Bài viết:
  3,123
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Chương 136: Nấm mồ hoang​

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Mộc Tiểu Kiều:

  – Sao ta biết?

  Chu Phỉ như người bệnh nặng cầu y loạn xạ, tiến lên một bước:

  – Xin tiền bối nói cho ta biết.

  Mộc Tiểu Kiều nhướng mày nhìn nàng, chợt không hiểu sao đột nhiên nảy ra ý nghĩ gì đó, bèn thình lình duỗi tay chuyên dùng để móc tim ra tóm lấy cổ Chu Phỉ.

  May là tuy tinh thần Chu Phỉ loạn nhưng không thật sự xem lời nói xằng của hắn "không giết nữ nhân" là thật. Trong không gian giới hạn, nàng vung Toái Già ra, sống đao đụng một tiếng "keng" vào móng tay như hung khí của Mộc Tiểu Kiều, sau đó nàng dùng một tay kéo chuôi đao, giơ ngang lưỡi đao đẩy về trước, sau đó không hề báo trước chuyển từ chặn thành chém.

  Mộc Tiểu Kiều bị ép nghiêng người tránh ra, dư âm của đao phong đẩy về phía đàn tỳ bà trong tay hắn kêu một tiếng "ting".

  Mái tóc dài và tà áo dài của Mộc Tiểu Kiều bay loạn trong gió sớm, hắn từ từ thu móng tay vào lòng bàn tay.

  Mặt hắn rất trắng, nhưng con ngươi lại rất đen, những đặc điểm này nếu trên người thiếu nữ thì rất đẹp nhưng ở trên người một nam tử có tuổi thì cứ như ma treo cổ, may mà hôm nay hắn đại phát từ bi, không thoa son nên không dọa người như khi "lòe loẹt hát sân khấu" mấy lần khác.

  Chu Phỉ nói:

  – Ta sớm biết Chu Tước chúa chính là người béo nhờ nuốt lời, chỉ không ngờ nuốt nhanh như vậy.

  Mộc Tiểu Kiều cười ha ha, uốn giọng trong trẻo có thể tráo với giọng nữ thật, cười nói:

  – Đâu có, theo ta thấy, Tề môn dẹp tiệm, Hoắc gia đoạn tử tuyệt tôn, nhi tử Ân Văn Lam tiền đồ to lớn, ra ngoài làm tôn tử cho sâu, chỉ có nhánh Lý gia của cô là còn lại vài người, nghĩ nếu cô có tiền đồ, ta sẽ nói chuyện Niết Bàn cổ cho cô biết.

  Chu Phỉ cười nhạt, nếu "nghĩ" xong phát hiện chẳng ra sao thì "lỡ tay ngộ sát", đến lúc đó đại ma đầu này vẫn có lời giải thích: Cô chết tại cô chứ ta đâu cố ý.

  Mộc Tiểu Kiều nghịch móng tay mình, ánh mắt từ từ quét qua người Chu Phỉ, mỗi lần ngừng lại đều phảng phất như ám chỉ một chỗ sơ hở trên người nàng, hắn như mèo bắt chuột, dùng móng vuốt nghịch thú săn đẩy tới đẩy lui chơi, chưa dọa đủ sẽ chưa chịu dễ dàng ăn thịt.

  Chu Phỉ thình lình di chuyển, nàng không nhìn Mộc Tiểu Kiều, trực tiếp vòng qua hắn, nhặt vỏ đao tối hôm trước bị rơi giữa đám dược nhân, tra Toái Già vào vỏ.

  Mộc Tiểu Kiều:

  –..

  Lần đầu tiên hắn thấy kẻ "to gan ngu ngốc" trắng trợn như vậy, cảm thấy mới mẻ.

  Chu Phỉ ung dung:

  – Ta nghe một vị trưởng bối nói, trong những người thế hệ trước thì tư chất của Chu Tước chúa gần như là.. một trong những người xuất chúng, nhưng lúc trẻ lệ khí quá nặng, luyện công phu "Bách Kiếp Thủ", đi theo đường tà môn hại người hại mình, lúc cực thịnh đương nhiên không gì không địch nổi, nhưng một khi xuống dốc sẽ như nước sông ngày càng cạn, trước kia ta không tin nhưng bây giờ xem ra là thật.

  Ba chữ "Bách Kiếp Thủ" vừa thốt, thần sắc Mộc Tiểu Kiều hơi khựng lại, nhưng hắn bụng dạ thâm trầm, không để lộ gì cả, chỉ nhàn nhạt nói:

  – Ồ?

  – Ba năm trước ta gặp Chu Tước chúa ở Vĩnh Châu, thấy thân hình ngươi đã hơi ngừng trệ.

  Chu Phỉ đeo trường đao ra sau, bước vài bước, lại quay đầu chỉ vào ngực Mộc Tiểu Kiều nói:

  – Ban nãy thấy Chu Tước chúa xuất chiêu, cảm giác càng rõ ràng hơn một ít, khí tức ở huyệt đản trung của ngươi không thuận, Bách Kiếp Thủ mất vài phần quyết đoán, bằng không chỉ dựa vào một trảo đứng đầu tứ thánh núi Hoạt Nhân Tử Nhân năm xưa thì ta cũng không dễ dàng tránh được như vậy.

  Mộc Tiểu Kiều ngạc nhiên:

  – Không phải các ngươi đều nói kẻ đứng đầu tứ thánh là Trịnh La Sinh sao?

  Chu Phỉ cúi đầu cười rất thục nữ, nói:

  – Trịnh La Sinh tính là cái thá gì.

  Mộc Tiểu Kiều ngoài cười trong không cười:

  – Tiểu cô nương, rốt cuộc là cô đang nịnh ta hay đang dọa ta đấy?

  Chu Phỉ đứng lại, không đáp mà hỏi ngược:

  – Thường ngày Chu Tước chúa có phải có bệnh đau đầu không?

  Mày Mộc Tiểu Kiều cuối cùng cau lại.

  Chu Phỉ hơi giang tay, nói:

  – Ta không phải thầy bói, ban nãy nếu Bách Kiếp Thủ của Chu Tước chúa cao thêm một tấc thì đã đụng vào chuôi đao của ta, ta ắt không kịp dùng đao biến chiêu, với chiều cao của các hạ lẽ ra không nên "mắt cao tay thấp" như vậy, chắc do cụp mắt thời gian dài mà ra chứ gì? Cho nên ta mới đoán.

  Mộc Tiểu Kiều chậm rãi nói:

  – Ồ? Nếu ta ra tay cao thêm một tấc, cô "ắt không kịp dùng đao biến chiêu"? Vậy sao cô dám dùng đao như thế?

  – Ngu ngốc.

  Chu Phỉ cười vô cùng qua quít:

  – Có lẽ là ăn hên.

  Lúc nói chuyện, không biết vô tình hay cố ý, nàng đưa tay phủi phủi cánh tay trái của mình, hơi hoạt động cổ, bàn tay lướt qua bên cổ, lại bấm bấm huyệt thái dương bên phải như chưa tỉnh ngủ.

  Mộc Tiểu Kiều đưa đàn tỳ bà ra trước người theo bản năng. Mấy chỗ Chu Phỉ chạm đến đều là chỗ có bệnh của hắn, chiêu chém ban nãy của nàng hiển nhiên đã chừa lại đường lui, bằng không một kích không trúng thì có thể giữa đường trực tiếp biến chiêu thành "Phá", với vai vế của hắn, chắc chắn không cam tâm tránh né trước mặt tiểu bối, nhất định sẽ phản kích.

  Nhưng với tư thế đó, tay trái hắn chắc chắn sẽ bị Toái Già áp chế, không nhấc lên được, chỉ có thể xoay nửa vòng, nghiêng người dùng cánh tay phải đón đỡ. Mà "Phá" chính là thức có thể biến chiêu nhiều nhất trong Phá Tuyết đao, đánh vào một điểm bất kỳ thì bất cứ lúc nào cũng có thể biến hóa thành "Trảm", "Phách", thậm chí còn dính tới chiêu trong "Sơn, Hải, Phong" nếu đao của Chu Phỉ đủ nhanh – không cần nhanh quá, cỡ cỡ với nàng năm xưa ở Vĩnh Châu là được – nàng có thể chuyển qua chiêu thức "Phong" xưa mà không cũ, vừa vặn có thể lướt qua bên phải cổ hắn!

  Mộc Tiểu Kiều thấy nàng bấm huyệt thái dương như thật, mấy cọng gân trong đầu hắn thỉnh thoảng nhảy ra quấy rối kia dường như lại muốn rục rà rục rịch, nhảy lên "thình thịch".

  Chu Phỉ nói:

  – Đao của ta luôn là luyện bừa, ít khi được cao nhân tiền bối chỉ điểm. Hiếm thấy Chu Tước chúa trượng nghĩa, vậy ta từ chối thì bất kính rồi.

  Vừa dứt lời, Chu Phỉ liền bước về trước, Toái Già ra khỏi vỏ giữa không trung, di vật của đệ nhất quốc sư bổn triều quả nhiên không tầm thường, ánh sáng như sao băng bay vút theo lưỡi đao. Lúc Mộc Tiểu Kiều nghe tiếng gió thì đao đã đến gần, hắn sợ hãi cả kinh, đẩy đàn tỳ bà về trước. Lần này, Toái Già vạch một đường cong cực kỳ phức tạp giữa không trung, tránh được thân đàn tỳ bà không xê không xích, nhắm thẳng vào tay cầm đàn của Mộc Tiểu Kiều, ép hắn không thể không tránh.

  Mộc Tiểu Kiều đã đoán được cô nương này có lẽ có vài phần chân truyền từ Nam đao, nhưng không ngờ nàng tuổi còn trẻ mà đao có thể đạt tới mức này, vẻ mặt hắn nhất thời khó đoán, nói không nên lời.

  Hắn lại quay đầu, ánh đao phức tạp bỗng chốc tan thành mây khói, nàng thình lình ra tay, cũng thình lình ngừng lại, tiện tay thu Toái Già về, như cười như không nói với Mộc Tiểu Kiều:

  – Lần này Chu Tước chúa đã quan sát rõ chứ?

  Mộc Tiểu Kiều nhìn chằm chằm nàng rất lâu, chợt nói:

  – Đao của cô không giống Lý Chủy lắm.

  Chu Phỉ xé trên người ra một miếng vải sạch, cẩn thận bọc xác con Niết Bàn cổ lại:

  – Đương nhiên ta không bằng ông ngoại ta rồi. Ban nãy Chu Tước chúa nói sẽ cho ta biết chuyện về cổ trùng này, bây giờ có thể nói rồi chứ?

  Mộc Tiểu Kiều không để ý tới nàng, hắn đặt đàn tỳ bà xuống, ánh mắt nhìn vào khoảng không, nơi có ánh nắng mai rơi vãi trên nền đất, hồi lâu mới nói như xuất hồn:

  – Đao pháp của Lý Chủy rất tốt, dùng sở trường của mọi nhà, khí chất uyên bác chính trực, lúc ta gặp ông, ông không hề nặng nề như vậy, không đầy sát cơ như vậy. Luận tu vi, cô không bằng ông, nhưng nếu ông còn tại thế, thật sự động đao lại chưa chắc thắng cô.

  Chu Phỉ sững sờ, không ngờ Mộc Tiểu Kiều lại đánh giá nàng cao đến vậy.

  Mộc Tiểu Kiều chợt thấy nhàm chán tẻ nhạt, cả đời hắn muốn gì được nấy, bừa bãi tùy hứng, tổn hại thanh danh, coi thường mạng sống, không trọng lời hứa, vô tình vô nghĩa, ngạo nghễ quần hùng, đến lúc này mới nhận ra "quần hùng" mà hắn liếc bằng nửa con mắt đều đã đến tuổi chết già. Dường như chỉ trong một đêm, những thiếu niên không đáng lọt vào mắt hắn đều đã bắt đầu bộc lộ tài năng.

  Sương hoa tan hết, hắn có cao ngạo tự đại thế nào đi nữa, cũng đã già rồi.

  Hắn bình thản nói:

  – Tương truyền Niết Bàn cổ được đào lên từ mộ vu độc thần bí nào đó ở quan ngoại, bị chôn dưới lòng đất không biết bao nhiêu năm. Lúc đào ra, nó chỉ là một cái vỏ khô quắt khô queo, thế mà vẫn sống, vừa ra đời liền biến mấy kẻ trộm mộ khi đó thành dược nhân. Các dược nhân từng hoành hành một thời, hình như còn lập ra "Niết Bàn thần giáo" gì đó, rất oai phong. Vì Niết Bàn cổ thích máu thịt cao thủ nên ép các con rối của nó gây không ít án mạng. Niết Bàn thần giáo đương nhiên khiến nhiều người phẫn nộ, võ lâm minh chủ khi đó dẫn đầu 16 môn phái Trung Nguyên cùng đi thảo phạt, quốc sư Lữ Nhuận lúc đấy còn là một đệ tử hăng hái của Đại Dược cốc, đại diện Đại Dược cốc đi theo giúp đỡ, mang bảy loại thuốc bột khắc chế côn trùng, đến nay đều đã thất truyền, trong đó có một loại là khắc tinh của Niết Bàn cổ, chế ngự được cổ mẫu nên mới tiêu diệt được "dược nhân" thần giáo.. Đây chỉ truyền thuyết, thật giả không biết, lúc đó ta còn chưa đầu thai kìa.

  * * *

  – Chính miệng Lữ quốc sư năm xưa chứng thực Niết Bàn cổ đã bị ông thuốc chết, còn về tại sao sau này nó lại sống, khà khà..

  Mộc Tiểu Kiều cười vô cùng xấu xa:

  –.. thì phải hỏi danh môn chính phái các cô nghĩ thế nào thôi. Nhưng có lời đồn nói sở dĩ cổ trùng này tên Niết Bàn vì nó có công dụng cải tử hồi sinh.

  Chu Phỉ:

  –..

  Nếu người khác nói cho nàng biết thứ này có thể tiêu đàm khử ho, giải độc tan ứ.. thậm chí là có thể tráng dương nàng cũng tin, nhưng "cải tử hồi sinh"?

  Quá viển vông rồi, vừa nghe cũng biết là nói hươu nói vượn, nàng không khỏi hơi thất vọng.

  Sau đó nàng lại nghĩ, cảm thấy mình đúng là kích động vớ vẩn, "Bách độc kinh" của Lữ Nhuận còn ở trên tay nàng, nếu thật sự Niết Bàn cổ mẫu có giá trị thuốc thang gì thì phải có ghi chép lại mới phải.

  – Ta còn nghe được vài lời đồn trên giang hồ.

  Mộc Tiểu Kiều suy nghĩ, lại nói:

  – Lữ Nhuận để lại Niết Bàn cổ, nghe nói là vì để Triệu Nghị tướng quân hoàn dương, gã mũi trâu của Tề môn không biết tại sao từ nhỏ đã có giao tình thân thiết với Đại Dược cốc, có thể lấy được Niết Bàn cổ về tay, hẳn là trong tay còn có thứ tốt khác. Nếu cô tò mò dữ dội thì có thể thử đi tìm cấm địa Tề môn, dù sao Tề môn bây giờ đã không còn ai, không tính là tự tiện xông vào, nghe nói nó ở vùng sông Tương, cách nhà cô không quá xa, chỉ là họ thường úp úp mở mở, lại thích làm vài trận pháp giả thần giả quỷ, tìm được hay không phải xem chính cô thôi.

  Chu Phỉ vốn dĩ có cũng được mà không có cũng chả sao, nhưng giờ nghe được "còn có thứ tốt khác", mắt lập tức sáng lên:

  – Đa..

  – Khỏi đa tạ, nể ngoại hình của cô mới nói với cô vài câu, haiz, thế đạo này mấy kẻ nhảy nhót tứ tung toàn xấu chết đi được.

  Mộc Tiểu Kiều hờ hững cảm thán, không để ý nàng nữa. Hắn nhìn chằm chằm thi thể Phong Vô Ngôn, lật ông ta lại rồi đá chơi chốc lát, cười nhạo:

  – Lão già đáng thương, lơ là võ công, lại làm quá nhiều việc trái lương tâm, kẻ thù còn nhiều hơn cả ta, mấy năm nay mượn mỹ danh "nhân chứng" làm rùa rụt cổ sống an ổn trong Tề môn. Tề môn vừa bại lộ là bắt đầu hốt hoảng không chịu nổi, chỉ dám lấy danh hiệu của huynh đệ để hành tẩu giang hồ, không ngờ người ta vẫn không xem ông là người phe mình, đến chết cũng không bảo ông tìm đến cổng cấm địa Tề môn ở nơi nào, hèn gì lại hận Ân Bái như vậy.

  Chu Phỉ:

  –..

  Lúc này nàng mới biết, hóa ra ban đầu Phong Vô Ngôn chỉ lợi dụng nàng để đối phó Ân Bái, nhưng sau đó vì Ân Bái lắm mồm gọi ra danh hiệu "Hắc phán quan" của ông ta trước mặt nàng mới ép ông ta muốn giết nàng diệt khẩu.

  Nỗi oan này đúng là không nơi để tố mà!

  Mộc Tiểu Kiều nói xong, không để ý Chu Phỉ nữa, khẽ gảy đàn tỳ bà, hát:

  – "Tin người thăm thẳm giấy thư vàng,

  Son phấn nhuộm mưa, hai hàng lệ đổ,

  Cố hương có phong sương.."

  Chính là "Ly hận lâu" đã lâu chưa được nghe.

  Mộc Tiểu Kiều hát xong một câu, người đã ngoài mấy trượng, âm nhạc đồi trụy ngâm nga vang vọng trầm bổng nhiều lần, truyền đi thật xa, đại khái là để cho Nghê Thường phu nhân biết hắn đã tới, thứ gọi là "ân tình" đúng là rất qua loa.

  Chu Phỉ lập tức muốn quay về Liễu gia trang tìm Lý Thịnh, nhưng trước khi đi bỗng nhớ tới gì đó, thần sắc nàng phức tạp nhìn Chu Thần. Nàng đi đến bên cạnh hắn lặng im chốc lát rồi đưa tay khép con mắt kia lại, chợt thấy một tấm gỗ nhỏ rơi ra từ ống tay áo hắn, phủi bụi bên trên nhặt lên xem thì thấy trên tấm gỗ nhỏ bị sờ tới mức bóng láng ấy, không ít nét chữ đã nhạt đi nhưng vẫn còn nhận ra được mấy chữ "Hưng Nam tiêu cục" – chính là đồ cũ của Chu gia.

  Chu Phỉ suy nghĩ, thu thẻ gỗ lại rồi tìm một chỗ đất mềm bên cạnh, đào một cái hố nông, chặt một miếng gỗ khắc làm bia, đưa người nhập thổ vi an.

  Ánh nắng mai quét qua rừng cây nhỏ kỳ dị, cũng quét qua Liễu gia trang như địa ngục tu la.

  Toàn bộ người may mắn sống sót đều vẻ mặt ngây dại, không biết mình làm thế nào sống sau kiếp nạn. Tối hôm trước quá hỗn loạn, đầu tiên là cổ trùng đại bạo phát, mọi người giẫm đạp nhau bỏ chạy, may có Lý Thịnh dưới tình thế cấp bách dùng pháo hiệu cảnh báo, dẫn đầu lấy đuốc châm lửa, miễn cưỡng ổn định các đại môn phái rồi vội vàng giội "Lưu Hỏa" còn sót lại khắp chung quanh, mới không rơi vào kết cục xác chết máu me đầy đất.

  Ai ngờ họ vừa thở phào một hơi thì những con quái trùng giễu võ dương oai kia đột nhiên rơi xuống đất chết hết, Lý Thịnh đầu tiên giật mình, sau đó vui vẻ, lòng biết chắc chắn là Chu Phỉ đuổi kịp Ân Bái, nhưng chưa đợi hắn vui xong thì 18 dược nhân kia ai nấy đều trắng trợn tàn sát như bị điên.

  Lý Thịnh toàn thân chật vật, thực không biết mình đã trải qua đêm này thế nào, cổ họng đã la khản giọng, chỉ cảm thấy theo Chu Dĩ Đường đánh trận một đêm cũng không đáng sợ như vậy.

  Đã thế hắn còn không thể trực tiếp thả lỏng ngất đi, các đại môn phái ở hiện trường tuy đều bị một câu của hắn hãm hại vào, nhưng khổ chiến một đêm, họ nghiễm nhiên đã xem hậu bối trẻ tuổi Lý Thịnh này thành tâm phúc, cả đám nhao nhao vây quanh hắn.

  Lý Thịnh cuối cùng cũng xem như được một lần lĩnh hội cảm giác của Chu Phỉ năm xưa khi mới xuất đạo đã bị đồn là "Nam đao", thực vô cùng phiền toái, còn phải trưng ra dáng vẻ khiêm tốn lễ độ, trong lòng hắn lần đầu tiên mong đợi Chu Phỉ nhanh nhanh cút trở về để hắn tiện đẩy tên tuổi giết ma đầu giết cổ trùng lên người nàng cho xong phứt.
   
 18. Lục Thất Tiểu Muội

  Lục Thất Tiểu Muội

  Tham gia ngày:
  17/3/2019
  Bài viết:
  3,123
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Chương 137: Ngôi sao mới​

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Nhưng Chu Phỉ đi đâu rồi?

  Lý Thịnh trước tiên tìm được Ngô Sở Sở bị giấu trong núi giả, Ngô Sở Sở được Chu Phỉ giấu từ rất sớm, tính cách nàng ấy thận trọng lại sợ mình võ công thấp kém gây phiền phức cho người khác, nên Chu Phỉ bảo trốn là nàng ấy trốn, dù trong lòng hiếu kỳ đến đâu cũng nhịn không nhìn ra ngoài nhiều, bởi vậy không rõ Chu Phỉ đi đâu.

  Lý Thịnh đợi từ đêm hôm khuya khoắt đến khi mặt trời ló dạng vẫn không thấy tăm hơi Chu Phỉ.

  Mới đầu, Lý Thịnh vừa bận sứt đầu mẻ trán vừa thầm mắng Chu Phỉ trong lòng, nhưng khi đợi đến hừng đông mà vẫn chẳng thấy bóng dáng nàng đâu, hắn bắt đầu hơi hoảng.

  Mấy năm nay Chu Phỉ luôn đi lung tung bên ngoài, ngay cả nhà của Bắc Đẩu Đồng Khai Dương cũng dám đốt, gan to bằng trời, nhưng chưa hề gây ra họa nào không thể thu dọn, bây giờ vẫn nhảy nhót tưng bừng, theo lý thuyết thì bản lĩnh khác không biết có bao nhiêu, nhưng bản lĩnh giữ mạng hẳn là không thiếu.. Nhưng gã Ân Bái đó cũng không phải người có thể đo theo lẽ thường, võ công của chính hắn ta đã cực cao, trên người còn mang theo quái trùng cực độc, Chu Phỉ đuổi theo một mình liệu có xảy ra chuyện gì không?

  Lý Thịnh gian nan duy trì mặt nạ giả gặp biến không sợ hãi của mình, nỗi bất an trong lòng như nồi nước trên đống lửa, ban đầu là sủi bọt, sau đó trời càng lúc càng sáng, "nước" càng đun càng sôi, "ùng ục ùng ục" sắp trào.

  Cổ trùng và dược nhân trong Liễu gia trang đều đã ngã xuống, suy đoán theo lẽ thường thì rất có khả năng cổ mẫu đã bị giết rồi.

  Cổ mẫu chết thế nào? Có phải bị Chu Phỉ giết không?

  Ban nãy ngay cả Chu Phỉ đột nhiên mất tích lúc nào hắn cũng không nhìn thấy. Nếu đúng là muội ấy giết cổ mẫu thì có thể toàn thân thoát khỏi Ân Bái không? Lỡ như không thì hắn phải ăn nói với đại cô cô thế nào đây?

  Lý Thịnh càng nghĩ càng lo lắng sợ hãi, thế mà mọi người lại không để hắn được toàn tâm toàn ý lo lắng, lúc nào cũng khiến hắn không thể yên tĩnh.

  – Lý thiếu hiệp, xác của những dược nhân này cậu thấy làm sao bây giờ?

  – Lý thiếu hiệp, đã an bài hết người bị thương rồi, còn mấy người trúng cổ độc cậu thấy xử lý sao?

  – Lý thiếu hiệp, ta nghe nói gần đây có người của Bắc Đẩu ẩn hiện ở phụ cận, chúng ta gây ra động tĩnh lớn thế, liệu có hấp dẫn chó săn triều đình tới hay không?

  – Lý thiếu hiệp..

  Lý Thịnh phiền muốn vỡ mật, chỉ mong sao quay về tối hôm đầu tiên để rút tay mình ra sạch sẽ, hắn hung dữ với chính mình, thầm nhủ: "Sao đi đâu cũng có mày thế, chỗ này là núi Thục Trung à, vớ va vớ vẩn chen vào làm gì không biết? Tới lượt mày ra mặt hả?"

  Lý Thịnh đến Liễu gia trang thuần túy chỉ vì "mặt mũi ân tình", Lý Cẩn Dung sai hắn đem vài người đến cho có, bởi vậy lúc 18 dược nhân vừa lộ diện, hắn thấy tình thế không ổn liền lập tức rụt cổ như những môn phái khác.

  Trước đây 48 trại tự thành một quốc gia, gần như không qua lại với bên ngoài, nhưng mấy năm trước Tào Ninh mang binh vây khốn Thục Trung đã khiến Lý Cẩn Dung nhìn ra được xu hướng "thế hệ sau ngày càng kém" của nhiều môn phái. Nhớ năm xưa những kẻ theo Lý trại chủ "phụng chỉ làm phỉ" là ai cơ chứ? Tùy tiện ném một cái tên ra ngoài rơi xuống đất cũng đập ra một cái hố kêu vang dội.

  Nhưng lớp trẻ bây giờ thì sao?

  Ngay cả kiểu nói như rồng leo, làm như mèo mửa như Lý Thịnh hồi bé cũng có thể xem là "tài năng xuất chúng" thì có thể thấy được loáng thoáng tương lai 48 trại không người nối nghiệp rồi.

  Trong loạn thế, thế ngoại đào nguyên chẳng cho ra được hạt giống gì tốt đẹp, chỉ có thể mọc lên cải xanh và nấm mặc người ta hái, hai năm qua Lý Cẩn Dung gắng sức khôi phục việc qua lại với bên ngoài, thường xuyên thả người trẻ tuổi ra ngoài làm việc.

  Lần này Liễu lão gia ngầm triệu tập các đại môn phái vây diệt Thiết diện ma Ân Bái, đương nhiên cũng bắn tin cho 48 trại. Lão giang hồ Lý Cẩn Dung vừa nghe là hiểu, biết các đại môn phái bị vướng bởi mặt mũi nên chắc chắn sẽ hưởng ứng, nhưng mấy năm gần đây, các danh môn còn sót lại sớm đã quen an phận trong góc, có đi cũng chưa chắc chịu ra sức, quá nửa chỉ là trợ uy. Nếu thực có người ra tay xử được đại ma đầu thì họ sẽ đi theo dọn dẹp chiến trường, xem như giúp một tay, còn nếu thấy tình thế không ổn thì chắc chắn họ sẽ chạy nhanh hơn bất kỳ ai.

  Vừa hay Lý Thịnh ở gần đó, Lý Cẩn Dung bèn điều một nhóm người trong số các tai mắt ở phụ cận cho hắn, để hắn đi thay mình.

  Lý Thịnh từ nhỏ nhiều tâm cơ, xưa nay trước mặt người ngoài cũng luôn thận trọng, không có cái tính thối hoắc như Chu Phỉ. Lý Cẩn Dung không lo hắn sẽ gây họa, chỉ gửi vài phong thư nhắn mấy bằng hữu cũ giúp đỡ chiếu cố, và dặn Lý Thịnh "tùy cơ ứng biến, vạn sự cẩn thận, làm theo tiền bối, đừng tùy tiện ra mặt" – ý là bảo hắn chen vào các đại môn phái cho biết mặt thôi, chứ có các ngôi sao sáng như Võ Đang Thiếu Lâm phía trước, người khác ra tay thì hắn ở bên cạnh gõ chiêng, người khác chạy trốn thì hắn cũng chạy trốn theo, dù sao mấy lão giang hồ kia ai nấy đều là cáo già, theo họ sẽ không chịu thiệt.

  Ai ngờ người tính không bằng trời tính.

  Đại đương gia cũng không ngờ, Lý công tử "thận trọng" trước mặt bà ít nhất tám phần mười đều là giả vờ, vào thời khắc mấu chốt, hắn còn nóng máu hơn cả Chu Phỉ không đáng tin kia.

  Câu dặn dò của Lý đại đương gia bị hắn ngắt đầu ngắt đuôi, chỉ còn lại tám chữ "tùy cơ ứng biến, tùy tiện ra mặt".

  Lý Thịnh hít sâu một hơi, gắng ép câu gào thét "đừng làm phiền ta" về, nở nụ cười khó coi, giả vờ bình tĩnh nói:

  – Xác chết đương nhiên phải thanh lý chung với cổ trùng, thiêu hết. Cổ độc thì phiền Dương huynh..

  Dương Cẩn tuy chỉ có thể làm tay chân đánh nhau, nhưng đám thuộc hạ Kình Vân Câu – người hái thuốc của Nam Cương thì rất có ích, vừa nghe dặn liền lập tức quăng vị môn chủ tứ chi phát triển chỉ biết chém người qua một bên, nghe Lý Thịnh sai khiến quay mòng mòng.

  Liễu lão gia vội nói:

  – Chư vị thần y chớ tiếc thuốc thang, phí tổn liên quan Liễu gia trang ta chịu hết.

  – Còn Bắc Đẩu đúng là ở gần đây, đợt trước ta từng gặp, vì một chuyện khác nên có giao thủ với Đồng Khai Dương, lần này theo lý thì họ đã xuôi nam rồi.. có điều cũng không nói chắc được, để phòng ngừa ngộ nhỡ, có thể mời chư vị tiền bối các phái cử ra vài người đi phụ cận sơn trang tuần tra chút ít không?

  Lý Thịnh ngẫm nghĩ, lại bổ sung:

  – Nếu có biến cố gì, có thể dùng pháo hiệu của 48 trại để trao đổi tin tức.

  Liễu lão gia khẽ than, gật đầu:

  – Trường Giang sóng sau xô sóng trước, đều nghe hết theo lời dặn của Lý thiếu hiệp.

  Lý Thịnh mỉm cười với ông, gọi người 48 trại sang một bên, nhỏ giọng dặn dò:

  – Mọi người cùng đi, chia làm ba ngả tìm Chu Phỉ, đừng để lộ.

  Các tai mắt ngầm lập tức lĩnh mệnh đi, bề ngoài là đi tuần tra quanh Liễu gia trang như mọi người, nhưng thực tế là mượn việc công làm việc tư, đi khắp nơi tìm người.

  Lý Thịnh sắp xếp một đống việc vặt, nhớ tới lời dặn của Lý Cẩn Dung mà hối hận xanh ruột. Lúc mới tới Liễu gia trang, không ít tiền bối chủ động bắt chuyện với hắn, còn hiền từ hòa nhã giới thiệu với hắn không ít người, Lý Thịnh thạo đời, đương nhiên biết chắc chắn là Lý Cẩn Dung mở đường sẵn cho, nhờ người chiếu cố.

  Kết quả người ta chiếu cố hắn, còn hắn lại nhất thời kích động, lôi hết mọi người xuống nước.

  Ban nãy hắn uy phong vô cùng, nhưng bây giờ nghĩ tới chuyện hỏng bét mình làm thì lòng ứa nước đắng, đành kiên trì đích thân đi tới từng nhà một, thăm hỏi người bị thương, đưa thuốc xong còn ăn nói khép nép tự kiểm điểm rằng mình suy nghĩ không thấu đáo.

  Người khác đâu biết trong lòng hắn nhát gan sợ phiền phức ra sao, tuy mới đầu nhiều người đều là bị hắn ép ra, nhưng trận chiến này suy cho cùng đã tiêu diệt được sự kiêu ngạo hung hăng của Thiết diện ma, dù không rõ thi thể của Thiết diện ma chân chính có nằm trong đống lửa đó không nhưng giết được một đám dược nhân của hắn ta và nhiều cổ trùng như vậy đã là vô cùng hãnh diện rồi.

  Ai cũng là người dùng "hiệp nghĩa" để lập thân, đa phần nén giận và an phận trong góc cũng vì bất đắc dĩ, chứ nào muốn cả ngày tạm bợ? Dù ban đầu hơi có ý bất mãn ngầm với Lý Thịnh nhưng sau đó thấy hắn không kiêu ngạo không nóng nảy thành khẩn chân thành, lại thêm Liễu lão gia dẻo miệng điều đình, thì cũng đều cho qua.

  Nghê Thường phu nhân điều hòa hơi thở rất lâu mới qua cáo từ cùng Lý Thịnh. Vũ Y ban tuy đã rửa tay gác kiếm nhiều năm nhưng dẫu sao cũng là thích khách, không quá muốn ở chung với mọi người.

  Nghê Thường phu nhân nói:

  – Nếu không có việc gì khác thì chúng tôi đi đây.

  Nơi này dẫu sao cũng là Liễu gia trang, có tiễn khách cũng nên là Liễu lão gia ra mặt, Lý Thịnh không tài lanh làm thay.

  Nghê Thường phu nhân tuy đã lớn tuổi nhưng nhiều năm qua chú trọng bảo dưỡng, võ công lại cao, bởi vậy trông không hề già, ngược lại năm tháng trôi qua, ở bà lại có vẻ quyến rũ biếng nhác điêu luyện, theo sau là một đám nữ tử thanh xuân phơi phới.

  Lý Thịnh biết phi lễ chớ nhìn nên dời tầm mắt, không nhìn thẳng vào bà, chỉ cung kính hành lễ vãn bối:

  – Vâng, đa tạ hành vi trượng nghĩa của tiền bối, tiền bối đi thong thả.

  Nghê Thường phu nhân nheo mắt nhìn hắn, chợt cười khẽ, vươn ngón tay khều cằm hắn.

  Lý Thịnh từ nhỏ cùng lớn lên với Chu Phỉ và Lý Nghiên, đến tuổi thanh xuân thiếu niên rực rỡ, ấn tượng về tiểu cô nương chỉ có hai người, một người là "chúa phiền phức" và một người là "quỷ đáng ghét". Tuy hắn cũng xem "Sơn hải kinh" nhưng chỉ nhằm tìm kiếm mới mẻ, với những bức tranh vẽ nữ tử chân chính thì chỉ có ý kính trọng nhưng né xa, cộng thêm lời nói cử chỉ chịu ảnh hưởng phong độ quân tử của Chu Dĩ Đường, nên nếu không có chuyện quan trọng thì Lý Thịnh kiên quyết không tìm nữ tử bên ngoài trò chuyện, bởi vậy trước giờ chưa từng trải qua chuyện này, lập tức bị Nghê Thường phu nhân dọa giật mình, đơ mặt lùi về sau nửa bước.

  Nghê Thường phu nhân cười to nói:

  – Tiểu ca này, ta làm bà ngoại ngươi cũng được đấy, tránh gì mà tránh?

  Lý Thịnh lại lùi thêm một bước:

  – Tiền bối nói đùa.

  – Ngươi đấy, chán ngắt hệt như tổ phụ ngươi.

  Nghê Thường phu nhân vươn tay chỉ chỉ giữa không trung vào trán hắn, cười xong lại nghiêm mặt, chỉnh ống tay áo tán loạn, hơi nhỏ giọng nói với Lý Thịnh:

  – Sau này năng đi lại trên giang hồ một chút, ta thấy cô cô ngươi chắc cũng có ý đó, bằng không sẽ không phái ngươi tới.

  Lý Thịnh chưa từng lĩnh giáo kiểu trở mặt như lật sách này, nhất thời không khỏi hơi ngơ ngác.

  Nghê Thường phu nhân hơi xoay người, ánh mắt quét qua mọi người vẫn còn ở Liễu gia trang, khẽ nói:

  – Mọi người tốt với ngươi không chỉ vì nể mặt đại đương gia các ngươi, tối qua ngươi dẫn dắt mọi người đánh lui Ân.. Thiết diện ma, chắc hẳn đã khiến mọi người nhìn thấy được chút hi vọng.

  Lý Thịnh vô cùng mờ mịt.

  – Ngươi là hậu nhân danh môn.

  Nghê Thường phu nhân cười nói với hắn:

  – Lúc tiểu nhân nắm quyền, người người bất an, ai nấy đều bị ép tới mức không thở nổi, thì mọi người đều hi vọng sẽ có một nhân vật như Lý Chủy, Ân Văn Lam xuất hiện, ngươi hiểu không?

  Lý Thịnh nghe, thầm nhủ chẳng phải nói linh tinh sao?

  Đến giờ, hắn ngay cả Phá Tuyết đao của Lý gia còn chưa nhập môn kìa! Lý Cẩn Dung thấy đao của Chu Phỉ mới biết cách nhìn của mình đối với tiểu bối quá hạn hẹp, bèn đích thân viết ra một bản đao phổ Phá Tuyết đao cho hắn. Còn Chu Phỉ tuy chẳng ra sao nhưng tính tình phóng khoáng, vả lại vô cùng tự phụ, về việc luyện võ sẽ hỏi gì đáp nấy, không hề giấu riêng.

  Nhưng Lý Thịnh dùng song kiếm đã quen, cộng thêm bị ảnh hưởng nặng bởi tạp học các môn phái 48 trại nên mãi chưa nhập môn, dần dà cũng chỉ luyện sơ sơ cho biết "gia học" nhà mình thế nào chứ chưa từng luyện tiếp.

  – Không cần tự coi nhẹ mình.

  Nghê Thường phu nhân hơi cong khóe mắt, lộ ra vài nếp nhăn xinh đẹp:

  – Kẻ vung tay nhất hô thiên hạ ứng đôi lúc chưa chắc là kẻ võ công cao nhất, ngươi rất tốt, hãy nghĩ rõ sau này mình muốn đi con đường thế nào, đừng phụ lòng các tiền bối, thay ta gửi lời hỏi thăm tới A Phỉ.

  Nói xong, chưa đợi Lý Thịnh phản ứng, bà xoay người bỏ đi.

  Lý Thịnh ù ù cạc cạc, không kìm được nói với Ngô Sở Sở bên cạnh:

  – Bà ấy có ý gì? Bảo ta bắt chước Hoắc Liên Đào, chạy đi làm võ lâm minh chủ ư?

  Ngô Sở Sở chớp mắt, chưa kịp nói gì thì Lý Thịnh nhận ra mình xem nàng ấy thành Lý Nghiên, giọng điệu thân mật quá mức, lập tức lúng túng cúi đầu, hàm hồ nói:

  – Ta cũng ra ngoài một chuyến tìm Chu Phỉ đây.

  Nói xong, chân hắn như bôi dầu, chuồn đi.

  Trước đó còn đỡ, nhưng bây giờ Lý Thịnh thấy ánh mắt mọi người nhìn mình, nhớ tới câu của Nghê Thường phu nhân "mọi người đều hi vọng sẽ có một nhân vật như Lý Chủy, Ân Văn Lam xuất hiện", hắn liền như có sâu bò đầy trong mình, toàn thân không thoải mái, luôn cúi đầu, đi sát tường Liễu gia trang chuồn ra ngoài.

  Khó khăn lắm mới tránh được tầm mắt mọi người, chạy ra ngoài Liễu gia trang, Lý Thịnh còn chưa kịp thở phào một hơi, trước mắt liền hoa lên, một người lỗ mãng chặn hắn lại.

  Lý Thịnh chợt giật mình, đợi nhìn rõ người đó thì vừa vui vừa giận, há mồm khiển trách:

  – Chu Phỉ, muội chết đi đâu đó?

  Chu Phỉ nói:

  – Đừng nói nhảm nữa, mau mau nói với họ một tiếng rồi theo muội!
   
 19. Lục Thất Tiểu Muội

  Lục Thất Tiểu Muội

  Tham gia ngày:
  17/3/2019
  Bài viết:
  3,123
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Chương 138: Tam vị​

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Lý Thịnh phí công lo lắng bất an suốt nửa đêm, bị Chu Phỉ làm giận đến mức mũi sắp méo qua tai, lập tức dùng chiêu Thiên Cân Trụy, đứng như cái cọc cố định, hỏi:

  – Theo muội đi đâu? Muội đi làm gì? Tại sao rề rà lâu như vậy không chịu về, còn nữa..

  Hắn cau mày, quan sát những vết bẩn chỗ đen chỗ trắng trên người Chu Phỉ, rất không hòa nhã đánh rớt móng vuốt bẩn của nàng, đang định hỏi nàng lăn trong vũng bùn nào mà thành ra thế này.

  Chu Phỉ sờ sờ trên người, lấy ra một bọc vải nhét cho hắn, thản nhiên nói:

  – Đúng rồi, còn cái này, huynh cầm đi.

  Lý Thịnh nghi hoặc nhận lấy:

  – Cái..

  Hai chữ "gì vậy" còn kẹt nơi cổ họng, Lý Thịnh đối diện với đôi mắt Niết Bàn cổ mẫu bị đao sắc bổ thành hai nửa.

  Hắn giật mình không nhẹ, trái tim trong ngực từ "thong thả đi đường" biến thành "chạy thục mạng", suýt vọt theo cuống họng tung lên đỉnh đầu.

  Lý Thịnh run run tay, phản ứng đầu tiên là muốn ném nó đi, sau đó lại nghĩ cổ mẫu này tuy là tà vật nhưng vô cùng trân quý, thế là lại lật đật nâng nó lên, nhất thời cũng không biết mình muốn ném hay muốn nâng, hai tay xoắn xuýt.

  Khó khăn lắm hắn mới cầm Niết Bàn cổ mẫu trong tay, chỉ cảm thấy thứ này nặng trịch, cánh và cơ thể như xương trắng vô cùng cứng rắn, xuyên qua lớp vải cộm vào tay hắn, nhưng vùng bụng lại vô cùng mềm mại, như loại sâu gặm lá cây sống, bấm nhẹ vào hình như còn phát ra tiếng "òm ọp" đáng sợ.

  Lý Thịnh cứng ngắc toàn thân, run run hỏi:

  – Đây là gì?

  – Con cổ mẫu trên người Ân Bái.

  Chu Phỉ:

  – Hình như là thứ ghê gớm lắm. Muội cũng không biết nó có thể làm gì, huynh cứ cất đi, lỡ có công dụng thì sao.

  Giết thì giết, không đốt xác ngay tại chỗ lại còn cầm về!

  Lý Thịnh cảm giác sau này mình mà thấy mấy con sâu lông lá e là sẽ nổi hết da gà, hận không thể mất đi tri giác đôi tay, gắng bình tĩnh, cuối cùng cũng không hét lên ném nó vào mặt Chu Phỉ.

  Chu Phỉ dùng dăm ba câu giải thích lai lịch của Niết Bàn cổ rồi nói:

  – Ca, huynh đi với muội một chuyến chứ, chúng ta đi thăm dò cấm địa Tề môn, không phải Xung Vân Tử từng dạy huynh ít thứ sao? Mấy trận pháp làm khó người ta đó muội không biết phá.

  Lý Thịnh hừ một tiếng:

  – Cầu xin huynh à?

  Hắn vừa nói vừa hơi không yên tâm quay đầu nhìn quanh Liễu gia trang ồn ào, cứ cảm thấy mình chạy theo Chu Phỉ như vậy không hay lắm.

  Chu Phỉ không kiên nhẫn:

  – Huynh quản họ làm gì, ngày mai họ có thể đồn huynh dùng một kiếm đâm chết 250 Ân Bái, ngày mốt lừa huynh đi làm võ lâm minh chủ, ngày kia nói không chừng là Bắc Đẩu hay ma đầu ở xó xỉnh nào đó muốn kiếm chuyện với huynh, cộng thêm đủ loại thiếu hiệp đầu óc có bệnh cả ngày tìm huynh đưa chiến thư, qua thêm vài ngày nữa, vì chút chuyện vặt vãnh, hơi không chú ý chút, nói không chừng huynh lại biến thành "khó xứng với danh thơm", Hoắc Liên Đào kế tiếp chính là huynh.

  Những lời này của nàng nghe hơi cực đoan, Lý Thịnh thoạt đầu dở khóc dở cười, vốn định trưng ra uy phong đại ca, dạy dỗ nàng không được "hận đời" như thế, nhưng chợt nhớ mấy lời Nghê Thường phu nhân nói với hắn bèn dần cười không nổi.

  Chưa đợi Chu Phỉ nói xong, Lý Thịnh liền cởi áo ngoài của mình ra, bọc con Niết Bàn cổ kia kín mít ba tầng trong ba tầng ngoài, sau đó thắt nút hai đầu, sửa thành một gói nhỏ móc bên hông, nói với Chu Phỉ:

  – Huynh đi đón Lý Nghiên trước đã.

  Vì sợ cái miệng không khóa của Lý Nghiên nên trước đó Lý Thịnh đã đưa Lý Nghiên và vài đệ tử tương đối thận trọng trong 48 trại ở chung trong một khách điếm gần Liễu gia trang, với mỹ danh là để muội ấy "tiếp ứng", kỳ thực chỉ là gửi muội ấy lại đó. Đi một chuyến rồi về cũng không mất bao nhiêu thời gian.

  Lý Nghiên sẽ đến nhanh thôi, Chu Phỉ cũng lặng lẽ thông qua người của 48 trại đưa Ngô Sở Sở ra ngoài.

  Lý Thịnh để lại thư từ biệt khách sáo với Liễu lão gia, thông báo với các tai mắt trong trại một tiếng rồi thần không biết quỷ không hay chuồn khỏi Liễu gia trang, thuận đường xuôi nam.

  Qua sông Hoài, vào địa giới Nam triều, lại đi một mạch về tây, nhanh chóng đến đất Sở.

  Lá khô phủ Tế Nam đã rơi hết mà đất Sở vẫn nóng ẩm chưa tan, nắng gắt cuối thu đang giãy giụa hơi tàn. Sơn đạo gồ ghề khúc khuỷu, hai bên đường cách vài dặm sẽ có một lán trà đơn sơ cho các nông dân và khách qua đường ghé nghỉ ngơi, thu mấy đồng tiền.

  Đỉnh lán trà bị dột, một thiếu niên đang xắn ống quần lấy cỏ tranh đắp lên, trong lán có ba băng ghế và một cái bàn đã có người ngồi, khách qua đường khác chỉ có thể mua ít nước uống và lương khô đứng bên cạnh ăn hoặc mang đi.

  Lý Thịnh đặt một đồng tiền xuống, cầm ấm trà thô rót xong trở tay đưa cho Chu Phỉ, còn mình thì bưng chén trà mẻ từ từ uống trà nóng, muốn toát mồ hôi và nghỉ chân một chút.

  Vừa nghỉ chân thì nghe mấy hán tử chiếm ghế dài trong lán trà nghị luận:

  –.. Ai cũng đồn vậy mà, ta thấy Thiết diện ma chắc hẳn chết thật rồi.

  Lý Thịnh khựng lại, nhìn sang qua làn hơi nước nóng.

  Một hán tử khác nói như đinh đóng cột:

  – Chết! Có thể không chết sao? Ta nghe nói Thiết diện ma đó có ba đầu sáu tay, bị thiếu hiệp Lý gia đưa vào bẫy, cả trăm người không làm gì được gã. May có Lý thiếu hiệp gặp nguy không sợ, chỉ huy mọi người chặn giết, tự tay chém lần lượt ba đầu sáu tay của gã, quái trùng chết như ngả rạ, hôm sau đốt còn nghe bên trong có tiếng quái vật rít gào, kinh thiên động địa, mấy con sâu đó rõ ràng đã nát bươm nhưng trong lửa lớn lại ánh lên một bóng người cao to, đầu có hai sừng, mắt mở trừng trừng.. mọi người nói có quái lạ hay không?

  Lý Thịnh suýt bị nước nóng sặc chết, bỏng ho sù sụ như chết đi sống lại, vành mắt cũng đỏ lên.

  Ba hán tử đang tán gẫu kia khó hiểu quay đầu nhìn hắn, thấy hắn chỉ là một tên thư sinh "yếu đuối" thì không để ý nữa, vẫn tự nhiên thảo luận:

  – Lý thiếu hiệp rốt cuộc là ai vậy?

  – Cái này mà ngươi cũng không biết? Có nghe nói Nam đao chưa? Là Nam đao của 48 trại ở Thục Trung đấy! Lý thiếu hiệp chính là trưởng tôn của Nam đao Lý Chủy.

  – Đây đúng là một trận chiến thành danh, chậc chậc, hoặc là nói Trường Giang sóng sau xô sóng trước..

  Lý Thịnh thực nghe không nổi nữa, bỏ chạy như ma đuổi, giục nhóm Chu Phỉ:

  – Đi mau đi mau!

  Thính lực Chu Phỉ cực tốt, sớm đã nghe hết không sót chữ nào:

  – Hóa ra Lý thiếu hiệp không phải chém 250 Ân Bái mà là chém Thiết diện ma ba đầu sáu tay, thất kính!

  Lý Thịnh:

  – Còn nói nhảm nữa thì tự cầm bản đồ mà cút.

  Chu Phỉ và hai nữ tử trong xe ngựa cười nghiêng ngả.

  Có điều xét tổng thể, trừ những lời đồn quăng tám sào tre cũng không tới này ra, cộng thêm Chu Phỉ và Lý Nghiên thường xuyên phỉ nhổ Lý Thịnh, lần nào cũng chọc hắn tức lồng lộn, thì quãng đường này miễn cưỡng xem như thái bình.

  Hôm đó, đoàn người đi đến Giang Lăng, không biết có phải Lý Thịnh dẫn sai đường không mà gần đó ngay cả một bóng người cũng không có, đám Chu Phỉ nhân lúc trời còn sớm, dừng chân cho ngựa uống nước ven đường.

  Chợt nghe phía sau có tiếng khoái mã đuổi tới, kỵ sĩ kia như hận ngựa mình không thể mọc thêm đôi cánh, quất roi vang rền, chưa tới cạnh Chu Phỉ, kỵ sĩ đã vội vã rút đao, đứng trên lưng ngựa, giơ lên phía sau Chu Phỉ như Thái Sơn đè xuống đỉnh đầu, tiếng "leng keng" của Nhạn Sí Hoàn đao dọa con tuấn mã trẻ giật mình, chân dài giơ cao, người trên lưng ngựa thuận thế bổ xuống, chém về phía Chu Phỉ.

  Lý Nghiên thét lên kinh hãi.

  Chu Phỉ chợt xoay người, Toái Già chưa ra khỏi vỏ đã chống đỡ một đao ập xuống đầu ấy, thần sắc nàng không thay đổi, dường như hoàn toàn không để ý trình độ đánh lén này, giơ ngang đao chặn lại, sau đó khéo léo hất lên trên.

  Người trên lưng ngựa bướng bỉnh không chịu nhận thua, muốn cứng rắn đấu với nàng, song sức mạnh truyền qua đao Toái Già của Chu Phỉ không lớn lại vô cùng khéo léo, nàng nhẹ nhàng vẫy, vừa khéo phá hỏng thế cân bằng giữa kỵ sĩ, ngựa và Đại Hoàn đao.

  Kỵ sĩ ngửa ra sau, gian nan kéo cương giữ vững cơ thể, Nhạn Sí đao thoát lực, trượt xuống.

  Chu Phỉ không cần nhìn cũng biết là ai, không thèm ngẩng đầu, nói:

  – Dương cục than, ngươi ăn no rửng mỡ à?

  Người trên ngựa chính là Dương Cẩn, y đánh lén từ xa, bị chất vấn mà không mảy may xấu hổ, tức giận trừng Chu Phỉ:

  – Ta đưa thiếp mời ước chiến với cô, cô năm lần bảy lượt giả vờ ứng chiến, bảo ta đi làm việc cho cô, ta làm xong việc rồi, cô lại lật lọng, người Trung Nguyên các cô..

  Lý Thịnh ngắt ngang tràng lên án thao thao bất tuyệt của y, hỏi:

  – Sao Dương huynh lại bỏ người trong môn phái mình lại, một mình chạy tới đây?

  Dương Cẩn vừa mới giao thủ, cảm nhận được sự chênh lệch giữa mình và Chu Phỉ nên càng nóng nảy.

  Y khoát tay, nói:

  – Ta không làm chưởng môn Kình Vân Câu nữa, cả ngày từ sáng đến tối bị mấy chuyện vặt vãnh quấn mãi, loại chuyện rắm thối như vườn thuốc nào mọc cỏ tạp cũng tìm ta xử lý, hại ta không có thời gian luyện đao.

  Lý Nghiên ló đầu ra sau Chu Phỉ, hỏi:

  – Ta nghe nói quý phái chỉ trọng dược lý không trọng võ công, rõ ràng là ngươi dùng vũ lực cưỡng bức mới được làm chưởng môn, kết quả ngươi làm được vài ngày rồi chê không làm nữa, ngươi là con nít à?

  – Nói bậy, ta là bị họ lừa đi tỷ võ!

  Hai hàng chân mày rậm của Dương Cẩn dựng thẳng, y tức giận nói:

  – Tuy đánh thắng một đám dược nông cả ngày làm ruộng không có gì thú vị, nhưng đã là tỷ võ thì đương nhiên phải thắng, đâu ai nói ta biết họ đang tuyển chưởng môn kế nhiệm đâu! Cái đám.. thôi không nói nữa. Nè, Lý huynh, mấy người đó đều đang tìm huynh kìa, mọi người định đi đâu thế?

  Lý Thịnh khách sáo đáp:

  – Bọn ta định vòng qua phía nam đi Thục Trung, chạy vặt thay người nhà một chuyến, xong thì về thôi.

  Lý Thịnh không muốn đã liên lụy tới người nhà rồi còn kéo theo một đám người không liên quan – đặc biệt Dương Cẩn còn là một kẻ đại phiền phức không thua kém gì Chu Phỉ, bởi vậy từ thời gian, địa điểm cho tới tuyến đường, mục tiêu, không có câu nào hắn nói thật, vô cùng hiển nhiên là muốn lừa gạt tiểu tử ngốc này, để y tự động rời đi.

  Ai ngờ Dương Cẩn không hề biết nhìn sắc mặt người khác, nói không chút quanh co:

  – Vậy được, ta tiễn các ngươi một đoạn.

  Lý Thịnh:

  –..

  Chu Phỉ gõ Toái Già trên đùi hai cái, cười nhạo.

  Dương Cẩn trừng nàng, Chu Phỉ liếc xéo lại y, nói:

  – Bọn ta cần ngươi tiễn chắc?

  Nhưng rất nhanh, Chu Phỉ liền trả giá cho vạ miệng của mình.

  Cục than đệ nhất Nam Cương này trịnh trọng sờ vào ngực, lấy ra một mảnh giấy nhăn nhúm, phí sức chín trâu hai hổ vuốt cho phẳng rồi đập vào mặt Chu Phỉ.

  Chu Phỉ:

  –..

  Nét mực trên giấy dính cục với nhau, thỉnh thoảng mới có thể nhận ra vài nét xiêu xiêu vẹo vẹo, nếu căng mắt ra nhìn kỹ thì có thể thấy loáng thoáng bóng dáng chữ Hán, thực có thể trực tiếp dán lên cửa trừ tà trấn trạch.

  Chu Phỉ khó khăn đọc lên:

  – "Chí" thư.. tháng tám năm Giáp Ngọ, "Ìn" Vân.. gì.. ờ, Câu, chưởng môn "Ìn" Vân Câu Dương Cẩn, "mợi" Nam đao một.. một trận chiến, quyết phân thắng bại..

  Chữ "chiến" viết thiếu một nửa, chữ "Kình" bị chém khúc giữa, chữ "mời" viết sai, chỉ nhắc "Nam đao", không nhắc Chu Phỉ, không biết có phải vì Dương chưởng môn không biết viết chữ "Phỉ" không.

  Dương Cẩn chưa đợi nàng đọc xong cũng biết mình bêu xấu, đỏ mặt tía tai, giật tờ giấy đó lại.

  Lý Thịnh và Ngô Sở Sở đều có hàm dưỡng nên gắng nhịn được, vẻ mặt bình thường, nhưng Lý Nghiên thì không quản được nhiều như vậy, cười phá lên.

  Chu Phỉ dở khóc dở cười:

  – Dương chưởng môn, sao viết chiến thư mà ngươi cũng có thể bớt xén thế, chỉ viết có nửa chữ?

  Mặt than đen của Dương Cẩn bị nung thành mặt than hồng, nói với Chu Phỉ:

  – Rút đao!

  Chu Phỉ đang bận đi tìm cấm địa Tề môn, nào có tâm trạng dây dưa với y, quăng lại một câu "không ứng chiến", lời vừa dứt, nàng đã xa ngoài mấy trượng, tung người lên ngựa chạy.

  Dương Cẩn lập tức đuổi theo:

  – Cô sợ à?

  Chu Phỉ đáp không chút để ý:

  – Phải đó, ta sợ chết đi được!

  Lý Thịnh lười quản họ, ung dung lên ngựa, thong thả đi về trước, đột nhiên, Chu Phỉ đi phía trước chợt ghìm cương, ngựa lùi về sau nửa bước, nàng hơi ló người ra, cau mày nhìn ven đường.

  Trong bụi cỏ ven đường có vài thi thể áo quần lam lũ nằm ngang dọc đều mặc trang phục nhà nông bình thường, bên cạnh có một sọt đầy cỏ khô, trong sọt hình như có vật sống luôn ngọ nguậy, bị tiếng vó ngựa làm giật mình, run cầm cập mới cứng đờ lại.

  Chu Phỉ tài cao gan lớn, tung người xuống ngựa, dùng Toái Già hất cái sọt đang úp lên trên.

  "Vật" bên trong co rúm sợ hãi nhìn chằm chằm nàng.

  Đó là một đứa trẻ khoảng 2-3 tuổi, gầy đét, rơm rạ đầy người.

  Chu Phỉ liếc thi thể bên cạnh, nhớ tới vùng kỳ lạ không chút bóng người này, chợt cảm giác có gì đó không ổn, bèn nửa quỳ xuống, nói với đứa trẻ kia:

  – Nhóc là con cái nhà ai, cha mẹ đâu?

  Đứa trẻ cắn chặt miệng, nhìn trường đao trong tay nàng, sợ đến mức con ngươi co lại thành một chấm nhỏ, không dám lên tiếng, lồng ngực bé xíu nhấp nhô dồn dập, run càng dữ dội hơn.

  Lúc này, nhóm Dương Cẩn và Lý Thịnh đuổi tới.

  Ngô Sở Sở kéo Toái Già ra sau Chu Phỉ:

  – Cất đao của cô đi.. mọi người đừng vây quanh nó, để ta thử xem.

  Chu Phỉ không nói gì lui sang một bên, đi lật xem mấy xác chết bên cạnh. Tổng cộng có bốn người chết, ba nam một nữ, đều là người tuổi trẻ khỏe mạnh, xác đã lạnh nhưng chưa có dấu hiệu thối rữa, chắc hẳn mới chết chưa lâu.

  – Nông dân bình thường.

  Lý Thịnh lật tay chân một thi thể lên xem, lập tức ồ lên một tiếng khó hiểu:

  – Vết thương do kiếm, một kiếm đứt cổ..

  Lý Nghiên hỏi:

  – Ai thế, giết mấy nông dân làm gì, họ gặp sơn phỉ cướp bóc sao?

  – Chắc không phải.

  Chu Phỉ nói:

  – Trên người mấy người này có không ít vết thương nhẹ, không biết đã đi được bao xa, vả lại trước khi bị giết họ đã giấu kỹ đứa trẻ trong sọt, e là bị truy sát.

  Nói rồi nàng cau mày. Giang hồ báo thù không hiếm thấy, nhưng mấy thi thể này rõ ràng tay thô chân thô, mặt mày xanh xao, cơ bắp phân tán, vết chai lòng bàn tay phân bố cũng không giống người từng luyện võ, rõ ràng chỉ là dân chúng bình thường.

  Lý Nghiên nói:

  – Giang Lăng hiện nay là địa giới Nam triều chúng ta, quan phủ chắc có người quản chứ?

  Lý Thịnh lắc đầu, nói:

  – Bên này gần tiền tuyến, tranh chấp dữ lắm, nay họ Nam, mai họ Bắc, triều đình sẽ không phái quan chức chính thức qua nhanh vậy đâu, đều là người trong quân tạm thay chức thái thú thôi, một khi có căng thẳng là họ sẽ chạy theo quân ngay, nghe theo điều động, chưa chắc có tâm tư lo quản việc dân sinh..

  Lời hắn chưa dứt, Chu Phỉ bên cạnh đột nhiên rút đao, một chuỗi tên như sao băng vút qua không khí lao tới!

  "Keng", tiếng sắt lạnh va nhau!

  Trên đảo bí mật Bồng Lai, Lưu Hữu Lương dọn sạch tàn nhang, bao cổ tay sắt không cẩn thận va phải hương án, làm lệch cái lò nhỏ, ông vội đỡ cho ngay lại, lau lớp mồ hôi toát ra trên trán do nóng, cẩn thận quay đầu nhìn người vẫn luôn hôn mê bất tỉnh.

  Lại vừa vặn đối diện một đôi mắt trong trẻo.

  Lưu Hữu Lương giật mình, lập tức phản ứng lại, tiến lên một bước quỳ xuống:

  – Điện hạ!

  Tạ Doãn không có sức đáp lời, chỉ chớp mắt với ông, nhưng ánh mắt mang theo ý cười.

  Lưu Hữu Lương nhanh chóng hoàn hồn, vái Tạ Doãn một vái rồi đứng dậy nhanh chân bỏ chạy, kêu to:

  – Đại sư, đại sư!

  Trên hòn đảo nhỏ thưa thớt bóng người bỗng dưng nhốn nháo hỗn loạn, thầy đồ Lâm "a ơ" một tiếng nhảy lên, Trần Tuấn Phu sốt sắng quăng lưới đánh cá lại, chỉ có Đồng Minh lão hòa thượng là như sớm có dự liệu, bưng một bát nước thuốc đen sì, thong thả đi tới nói:

  – Ta đoán cũng tới lúc con tỉnh rồi.

  Tạ Doãn nằm rất lâu, nhất thời không có sức, để lão hòa thượng dùng tay đút uống hết bát nước thuốc, ba ông lão ăn ý chia nhau bấm đỉnh đầu và cánh tay hắn, dùng nội lực đánh vào Thiếu Dương Tam Tiêu (1). Chỉ trong chốc lát, đỉnh đầu Tạ Doãn liền có khí trắng bốc lên, gương mặt vốn trắng bệch hiện ra chút sắc máu, ước chừng trong thời gian ngắn, người tuy còn yếu nhưng đã có sức nói chuyện.

  (1) Thiếu Dương Tam Tiêu: 23 huyệt, từ ngón tay đeo nhẫn dọc bờ (phía ngón út) mu ngón tay lên kẽ ngón út và đeo nhẫn dọc mu tay (giữa 2 xương bàn tay 4 và 5) lên cổ tay đi giữa hai xương (quay và trụ) qua mỏm khuỷu dọc mặt sau ngoài cánh tay lên vai bắt chéo ra sau kinh Thiếu dương đởm, qua vai (Kiên tỉnh) vào hố trên đòn (Khuyết bồn) xuống giữa hai vú (Đản trung), liên lạc với Tâm bào, qua cơ hoành, từ ngực xuống bụng (thuộc về Thượng tiêu, Trung tiêu, Hạ tiêu).

  Lưu Hữu Lương cung kính ở bên cạnh hộ pháp, thấy Tạ Doãn hắng hắng giọng, thều thào:

  – Đa tạ sư phụ và hai vị sư thúc.

  Nói rồi, ánh mắt hắn lướt qua trong động, thấy dưới dạ minh châu bên cạnh treo một tấm da mềm, trên da là một đống nét mực vẽ lung ta lung tung thành một cái mặt quỷ.

  Thầy đồ Lâm cười nói:

  – Ha ha, cái đó là bản dập (2) từ trên mặt con xuống đấy, tiểu nương tử kia của con đúng là chẳng ra sao! Quá nghịch ngợm, cái khác cũng thôi, trên trán vẽ cho con chữ "vương", phía dưới trái phải vẽ hai cọng râu dê, đó chẳng phải là "vương bát" (3) sao?

  (2) Bản dập: Bản sao nguyên khổ hình một vật hoặc môtip chạm khắc hay đắp nổi, chủ yếu nhằm truyền đạt tác phẩm nổi như bia, phù điêu, tiền kim loại..

  (3) Vương (王), bát (八), vương bát: Từ chửi.

  Tạ Doãn rùng mình đưa tay sờ mặt, mỉm cười nói với thầy đồ Lâm:

  – Sư thúc dạy phải, lần sau con nhất định sẽ viết thư truyền đạt lại cho nàng ạ.

  Thầy đồ Lâm:

  –..

  Lúc này, Đồng Minh ở bên cạnh ho khan một tiếng, ngắt ngang lời đùa giỡn của mọi người.

  Tạ Doãn:

  – Sư phụ.

  Đồng Minh đặt bát thuốc sang một bên, trầm giọng:

  – "Tam vị thang" con đã uống tới vị thứ hai, thêm một lần nữa, lão nạp cũng bó tay hết cách.
   
 20. Lục Thất Tiểu Muội

  Lục Thất Tiểu Muội

  Tham gia ngày:
  17/3/2019
  Bài viết:
  3,123
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Chương 139: Chuyện cũ Kim Lăng​

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Đồng Minh vừa lên tiếng, thầy đồ Lâm và Trần Tuấn Phu đều im lặng.

  Hồi lâu, Trần Tuấn Phu mới nói:

  – Đồng Minh huynh, huynh.. nói vậy là ý gì?

  – Ý nói con đang là hồi quang phản chiếu.

  Tạ Doãn vịn tường đá bên cạnh, thử đứng dậy.

  Kể cũng lạ, ban nãy hắn nói còn không nổi mà giờ một bát thuốc xuống, tuy rất vất vả nhưng hắn vẫn lảo đảo trụ được, kế tiếp, Tạ Doãn thử đi tại chỗ mấy bước, đại khái cảm thấy đã ổn mới vô cùng nhẹ nhàng nói:

  – Lần trước con được chư vị sư thúc nhiều lần điều trị mới có thể miễn cưỡng đi được trong hang đá, lần này cảm thấy khá hơn nhiều.

  Đồng Minh đại sư thở dài:

  – Giao Hương vực dậy tinh thần, "Tam vị" treo mạng, hai thứ trùng điệp vào nhau có thể ép ra chút sức sống cuối cùng trên người con, khiến con không tới nỗi lặng lẽ suy yếu mà chết, chỉ là trị ngọn không trị gốc, treo mạng một lần là ít đi một đốm "chân hỏa", sau ba vị nếu vẫn không tìm được thuốc giải..

  Trần Tuấn Phu sa sầm mặt, hỏi:

  – Vì sao huynh lại cho nó dùng thứ thuốc hổ lang như vậy?

  Đồng Minh đại sư:

  – Thấu Cốt Thanh toàn bộ đều dựa vào chút nội lực trên người nó chống đỡ, một khi cơ thể suy yếu là hoàn toàn hết cứu, ta thực tài hèn sức mọn, lật nát "Bách độc kinh" cũng chỉ có thể nghĩ ra kế tạm bợ như vậy thôi.

  Tạ Doãn không mảy may để ý:

  – Trần sư thúc, "sống chết có số, phú quý do trời", trúng độc Thấu Cốt Thanh còn có thể nhảy nhót tưng bừng như con đâu được mấy người, ngay cả "hồi quang phản chiếu" cũng có thể chiếu tới ba lần, chắc hẳn duy nhất từ cổ chí kim, còn gì mà chưa biết đủ?

  Trần Tuấn Phu nghe lời khuyên giải này, hàng mày vẫn không giãn ra, ông nhìn Tạ Doãn sâu sắc, Tạ Doãn thản nhiên ngẩng đầu cười với ông. Trần Tuấn Phu thở dài nặng nề, mắt không thấy, tâm không phiền, rời khỏi hang động khô nóng này.

  Thầy đồ Lâm cụp mắt, mặt buồn rười rượi:

  – Biết đủ thế nào đây? Con còn chưa cưới vợ!

  Tạ Doãn liền nói:

  – Có gì đâu, Lâm sư thúc, thúc cũng chưa cưới vợ mà!

  Thầy đồ Lâm đầy bi thương lập tức bị Tạ Doãn hỗn láo trào phúng làm đau nhói, tức đến mức nhảy tại chỗ ba cái, bứt đứt hai cọng râu bạc, phẫn nộ chạy đi.

  Tạ Doãn không chịu tha, cất cao giọng:

  – Sư thúc, tốt xấu gì con cũng tặng người ta tín vật định tình rồi, còn sư thúc thực không được thì nuôi con mèo cái tán gẫu cho đỡ cô quạnh đi ha.

  Lâm phu tử gầm lên ở cửa hang:

  – Nghiệt đồ! Hỗn xược!

  Tạ Doãn đắc ý đưa tay sờ "tín vật định tình" của hắn – hộp nhỏ chứa đầy vỏ sò. Hắn mở ra xem, thấy mấy cái vỏ vốn được xếp ngay ngắn bên trong như bị mèo cào, loạn hầm pà lằng, Chu Phỉ nhận "ý tốt" của hắn nhưng không nhận toàn bộ, nàng chỉ chọn những cái đẹp mang đi, còn mấy cái méo mó nứt mẻ thì để lại hết cho hắn.

  Tạ Doãn:

  –..

  Còn rất khó hầu nhỉ.

  Đồng Minh đại sư nói với Lưu Hữu Lương luôn căng thẳng đứng hầu bên cạnh:

  – Lưu thống lĩnh đi trước nghỉ ngơi đi, hôm nay đã làm phiền nhiều, An Chi đã tỉnh rồi, cứ để nó tự quét dọn là được.

  Lưu Hữu Lương ngập ngừng, không biết bảo Đoan vương điện hạ tự quét dọn sơn động có hợp tình hợp lý hay không, nhưng sau đó nhìn ra được lão hòa thượng có lời muốn nói bèn thức thời khom người hành lễ, lui ra ngoài.

  Thấy ông đi rồi, Tạ Doãn mới hỏi:

  – Lưu thống lĩnh nào thế?

  – Thống lĩnh cấm quân bên cạnh Tào Trọng Côn, nghe nói là "Hải Thiên Nhất Sắc" cuối cùng.

  Đồng Minh đại sư nói:

  – Dạo trước ông ấy trốn chạy khỏi cố đô, dọc đường bị Đồng Khai Dương mang người truy sát, giữa chừng gặp A Phỉ, A Phỉ cứu ông ấy rồi tiện tay giao phó cho Lâm sư thúc con.

  Tạ Doãn hơi bất ngờ cau mày, không biết là kinh ngạc vì "Chu Phỉ có thể cướp được người dưới tay Đồng Khai Dương" hay khó hiểu vì sao Hải Thiên Nhất Sắc cuối cùng lại bị lộ.

  Đồng Minh đại sư thay Giao Hương đã cháy hết, đốt một cây mới cắm vào hương án, nói:

  – Tào Trọng Côn chết rồi.

  Tạ Doãn thình lình nghe được tin này, đầu tiên là giật mình, sau đó cười nói:

  – Gì? Nói vậy là con làm Tào Trọng Côn nhịn chết rồi!

  Đồng Minh đại sư:

  –..

  Tạ Doãn hưng phấn vịn tường đứng dậy, bắt đầu đi lại quanh giường đá, mùi Giao Hương nồng nặc hơi ngộp, hắn vươn ngón tay, khói trắng lượn lờ kia như có sinh mạng, triền miên quấn lấy tay hắn, tiếp đó chui vào trong thất khiếu bách hài (1) của hắn.

  (1) Khiếu: Lỗ, thất khiếu: Bảy lỗ trên cơ thể người: Hai tai, hai mắt, hai mũi, miệng; hài: Xương; thất khiếu bách hài: Chỉ chung cả cơ thể.

  Mỗi lần đi một vòng, sắc mặt hắn lại tốt hơn một chút, thân hình cũng nhẹ nhàng hơn.

  Đi tới vòng thứ mười, Tạ Doãn không cần vịn tường nữa, tiếng bước chân kéo dài càng lúc càng nhẹ, kế đó, hắn chợt rung ống tay áo, vận lực vào tay nhẹ nhàng vẫy, bức tranh trên bàn đá ngoài mấy thước bị chưởng phong chính xác của hắn bắn văng ra, trải "soạt" đầy bàn.

  Nữ tử áo đỏ như muốn tung giấy tuôn ra, phong thái hào hoa trong nét mực soi sáng cả hang động âm u.

  Tạ Doãn thu chưởng, chắp tay đứng, cảm khái:

  – Sư phụ, con cảm thấy mình sắp khỏi rồi, "Tam vị thang" này của người thật là thuốc độc chứ không phải thuốc giải ạ?

  Đồng Minh đại sư:

  – A di đà Phật, từ xưa tới nay, bị thương bị bệnh đều đến như núi đổ, đi như kéo tơ, vật sau khi uống mà bệnh đi ngay như hiển linh một đêm, dù Lữ quốc sư cũng chưa từng gặp, phàm nhân sao dám hy vọng xa vời?

  Tạ Doãn chỉ thuận miệng nói đùa nhưng lại khơi ra một tràng thao thao bất tuyệt của lão hòa thượng, bèn vội nói:

  – Con đùa với người thôi, không cần nghiêm túc vậy đâu ạ.

  Hắn vừa nói vừa lấy tấm da mềm loang lổ nét mực kia xuống, tỉ mỉ thưởng thức kiệt tác của Chu Phỉ, hỏi:

  – Sư phụ, con có thể ra ngoài đi dạo không?

  Đồng Minh đại sư không lên tiếng, trong hang đá yên tĩnh chỉ có thể nghe thấy tiếng ông lần tràng hạt, qua một lát, ông mới nhỏ giọng nói:

  – Tùy con, nhớ mang theo Giao Hương.

  Tạ Doãn hiểu, Đồng Minh đại sư đồng ý có nghĩa là hắn có thể nhảy nhót vui vẻ cho đến lần uống "Tam vị thang" kế tiếp.

  Hắn suy nghĩ, lại sửa miệng:

  – Thôi, không đi nữa, một tháng nửa tháng, đi cũng không được bao xa, chán phèo, con cứ ở trên đảo trò chuyện với lão nhân gia vậy.

  Đồng Minh đại sư lặng lẽ niệm một tiếng Phật hiệu, vươn bàn tay như cành khô vỗ vai Tạ Doãn, nói:

  – Thiệt thòi cho con không chê ba lão già sắp xuống lỗ bọn ta.

  Tạ Doãn cười nói:

  – Sư phụ thiên hoàng quý tộc, năm xưa ngay cả loạn thần tặc tử họ Triệu như con đây người cũng chịu thu nhận giúp đỡ, đồ nhi sao dám chê người?

  Đồng Minh đại sư nghe, gương mặt đầy nếp nhăn nở nụ cười ấm áp, nói:

  – Con biết mình là ai là được, là nhi tử của ai, hậu duệ của ai, quan trọng sao? Huống hồ lão nạp thân ngoài chốn hồng trần, qua lại như lục bình trôi, tứ đại giai không, nếu còn so đo chuyện tục gia mấy trăm năm trước thì cả đời tu hành há chẳng phí hoài sao?

  Tạ Doãn giơ một ngón tay lắc lắc, hỏi ngược:

  – Sinh lão bệnh tử là nỗi khổ phàm nhân, cũng là đạo tu hành, đại sư, nếu người không so đo chuyện tục gia thì sao thấy đồ nhi tu hành, người lại mày chau mặt ủ?

  Đồng Minh nhất thời hơi á khẩu.

  Tạ Doãn lại nói:

  – Sư phụ, người không biết đâu, con vừa mơ một giấc mơ rất dài.

  Đồng Minh:

  – Mơ thấy gì?

  – Mơ thấy chuyện hồi nhỏ.. khi đó con không nghe lời khuyên của người, khăng khăng đòi về Kim Lăng, cảm thấy mình có tài kinh thiên vĩ địa, học nghệ đã thành, nhất định phải về cố đô báo thù.

  Tạ Doãn bắt chéo chân ngồi trên giường đá, nhẹ nhàng nói trong Giao Hương bảng lảng:

  – Kỳ thực con chỉ có chút xíu ấn tượng về cố đô và cha mẹ mà thôi, không nhớ rõ, lẽ ra không có chấp niệm lớn như thế, có lẽ do Vương công công lúc nhỏ luôn hộ tống và chăm sóc con cứ nhắc mãi bên tai con mà thành.

  Đầu đuôi câu chuyện năm xưa vì sao Tạ Doãn trúng Thấu Cốt Thanh, tuy trong lòng Đồng Minh đại sư có phán đoán nhưng lần đầu tiên nghe chính Tạ Doãn nói nên không ngắt lời hắn, yên lặng lắng nghe.

  – Con đến Kim Lăng, hoàng thượng và con ôm nhau khóc rống, trước đây con tưởng cả triều trên dưới đều ôm nặng quốc thù gia hận, chỉ mong sao được lập tức Bắc phạt, quay về đánh để báo thù. Nhưng sau đó con mới phát hiện, căn bản không phải vậy, mọi người đều không muốn đánh trận, chỉ muốn an ổn chiếm nửa giang sơn phía nam, tiếp tục làm quan to quý nhân sống qua ngày, không ai muốn hiến gia sản để "phục quốc" cả. Hoàng thượng không làm gì được họ, khoảng thời gian đó, hoàng thượng thường xuyên gọi con vào cùng uống rượu, rượu vào ắt say, say ắt nói ra những lời khổ sở tận đáy lòng. Con vốn ôm đầy bụng xúc động và phẫn nộ, thấy vậy càng không thể nhịn nổi, liên tiếp nhiều ngày đấu võ mồm với phái chủ hòa trên triều đường, cãi nhau ầm ĩ, chướng khí mịt mù. Sau đó con tự cho mình thông minh, xin lệnh đi tuần biên cương, dùng kế dụ người Bắc tới, lại báo láo quân tình, bịa ra ba ngàn quân phòng thủ ở biên quan, thừa cơ đoạt lại ba thành, lấy trận đại thắng này làm cớ, xúi giục bộ hạ cũ của phụ thân và một đám con cháu hàn môn không nơi nương tựa công kích bộ Binh..

  Đồng Minh cảm khái:

  – Trẻ người non dạ.

  – Trẻ người non dạ, không biết nông sâu.

  Tạ Doãn cười nói:

  – Kỳ thực lúc đó Bắc triều đang lúc binh hùng tướng mạnh, còn phương nam hai năm liền chịu lũ lụt, dân chúng lầm than, vả lại triều đình trên dưới không đồng lòng, căn bản không phải thời cơ tốt để khai chiến, ngay cả hoàng thượng cũng chỉ mượn việc tranh chấp giữa hai phái chủ chiến chủ hòa để tạo thế cân bằng giữa "tân đảng" và "thế gia" ở Kim Lăng mà thôi. Mọi người đều hiểu rõ đạo lý này, chỉ mình con không hiểu.

  Triệu Uyên dùng "con côi của Ý Đức thái tử" lập ra một tấm bia lớn cho phái chủ chiến, ngoài miệng năm lần bảy lượt tuyên bố mình chuẩn bị nhường ngôi, khiến cựu đảng phương nam phức tạp hốt hoảng không yên, chỉ sợ triều đình Kim Lăng rơi vào tay một tiểu tử choai choai suốt ngày đòi báo thù phục quốc.

  Đồng Minh đại sư hỏi:

  – Sau đó thì sao?

  Tạ Doãn nói:

  – Sau đó hoàng thượng hạ chiếu cho con vị trí thân vương. Sau đó nữa thì mời đại học sĩ thảo chiếu chỉ, muốn chính thức sắc phong con làm thái tử vào ngày con khải hoàn về triều, đợi khi con đại hôn sẽ nhường ngôi trả quyền. Nếu chưa tuyên bố, lẽ ra nó là mật chỉ, nhưng không biết từ đâu tiết lộ phong thanh, trong một đêm nó đã truyền khắp Kim Lăng sóng ngầm cuồn cuộn.

  Ngữ khí hắn bình bình nhạt nhạt, nhưng mấy câu ấy như mang theo sóng to gió lớn khiến người nghe lạnh hết cả sống lưng.

  Chiếu thư mật bị lộ như đốm lửa hoang đốt lên nỗi lo lắng sợ hãi nhiều ngày của các quý tộc Nam đô, họ không ngờ Triệu Uyên lại "mềm yếu" đến độ này, đành được ăn cả, ngã về không, định diệt trừ "bạo quân" tương lai.

  – Con lúc đó ở tiền tuyến xa xôi, ngày ngày lo bố trí canh phòng đối kháng, còn phải vắt óc thu xếp ổn thỏa cho bách tính bị chiến tranh liên lụy.. nên không biết chuyện này.

  Tạ Doãn cúi đầu, nhìn đầu ngón tay nhợt nhạt của mình, nuốt những lời chua chát "dẫu sao con trẻ người non dạ" trở vào, dùng giọng điệu người ngoài cuộc nói:

  – Chuyện sau đó sư phụ đại khái cũng nghe rồi, lương thảo quân con bị cố ý lề mề, tấu sớ con gửi về Kim Lăng bị giữ lại, bất đắc dĩ chỉ có thể dùng chiêu hiểm, đúng lúc trong quân có kẻ phản bội để lộ bí mật, thành trì bị Tào Ninh cô lập mà viện quân lần lữa mãi không chịu đến.

  Tạ Doãn nói:

  – Nhiều năm nay, bề ngoài con viết "Hàn nha thanh", bán "máu" làm lộ phí, kỳ thực chưa từng chân chính nhắc với ai về chuyện này. Lúc nãy con nằm mơ, từng chuyện từng chuyện một như mới hôm qua, chợt không nhịn được muốn tìm người tán gẫu.

  Lần đó chuyện bại lộ, Kiến Nguyên hoàng đế tức giận, cả triều xôn xao.

  Đoan thân vương dẫu sao cũng là "hoàng thất chính thống", nghe nói các thái học sinh trong thành Kim Lăng viết thư gây rối, yêu cầu triều đình nghiêm trị "quốc tặc", chuyện càng làm càng lớn, cựu đảng Giang Nam không thể không đẩy ra mấy chục kẻ thế mạng để lắng chuyện, Ngự lâm quân cưỡi ngựa trên đường, xét nhà bắt người.. Xuôi nam hơn mười năm, lần đầu tiên Triệu Uyên đóng mạnh được cây đinh của mình vào thế lực Giang Nam vững chãi, ấu đế "mềm yếu" ấy dựa vào sự ẩn nhẫn phi thường của mình, cuối cùng từng bước một đi đến ngày hôm nay.

  Đồng Minh đại sư trầm mặc hồi lâu mới hỏi:

  – Lúc đó có thân binh tự nguyện làm thế thân cho con, suất binh dẫn dụ bọn Tào Ninh Liêm Trinh đi, yểm trợ con phá vây bỏ chạy, vì sao con không chịu?

  Nếu lúc đó "giữ lại núi xanh, lo gì thiếu củi", với uy tín của hắn trong quân đội và dân gian, cộng thêm một lần ngã là một lần bớt dại tương lai, nói không chừng cuối cùng hươu chết vào tay ai còn chưa biết.

  Tạ Doãn cười, nói:

  – Không biết, chắc là số mệnh.

  Nói xong, hắn vươn vai, bỏ qua đề tài này và những chuyện trong quá khứ, hỏi:

  – Sư phụ, thanh đao mấy năm trước rảnh rỗi con rèn ra đâu rồi?

  – Tan rồi, chưa kịp ra lưỡi.

  Đồng Minh cũng ngầm hiểu, không nhắc nữa, chỉ nói:

  – Trần sư thúc con nói tay nghề con không được.

  – Ờm, vậy thôi.

  Tạ Doãn:

  – Con lại đi thỉnh giáo ông ấy, rèn lại thanh khác mới được.

  Đồng Minh nói:

  – Chỗ A Phỉ..

  Tạ Doãn:

  – Không cần báo nàng biết, vật có thể gặp nhưng không thể cầu, giục nàng cũng vô dụng, chờ hôm nào con thực chịu hết nổi hẵng báo cũng không muộn.

  Hắn đứng dậy cuộn tranh lại, rồi cất lá thư bên cạnh Chu Phỉ để lại cho hắn, chuẩn bị giữ để từ từ xem, tiếp đó hít sâu một hơi, chậm rãi bước ra khỏi sơn động nhỏ bé này, gọi Trần Tuấn Phu bên bờ biển:

  – Trần sư thúc, có sắt tốt không ạ?

  Sắt dùng làm thần binh tuyệt thế dường như đều có lai lịch, chỉ riêng Toái Già là không thấy lưu danh sử sách, không có bối cảnh thần bí "sắt rơi từ thiên ngoại" gì, chỉ là vật được luyện chế thông thường giữa thế gian, nhờ hai vị chủ nhân trước sau là Lữ quốc sư và Nam đao mà trở nên bất phàm trong thiên hạ.

  Dương Cẩn hâm mộ nhìn Toái Già chém sắt như chém bùn, cảm giác kiếm sắt khắp thiên hạ đều là bùn trước mặt nó, không dằn được hỏi:

  – Đao này của cô là đao gì thế? Cho ta xem với được không?

  Chu Phỉ còn chưa kịp đáp, Lý Thịnh đã nóng nảy trước:

  – Dương huynh, đã là lúc nào rồi! Bắn tên trong rừng, mai phục ở đường nhỏ, lúc bắn tên thì tiết tấu từng đợt rõ ràng, huấn luyện nghiêm chỉnh, đây chắc chắn không phải sơn phỉ bình thường.. A Phỉ muội đi làm gì?

  Lời hắn chưa dứt, Chu Phỉ đã lao lên ngược dòng tên bắn, ngang nhiên bổ ra một con đường giữa rừng tên dày đặc, chớp mắt còn chưa vào rừng, tiếng hét thảm đã vang lên bốn phía, tên bắn lén ngợp trời bỗng chốc thưa thớt, đám Lý Thịnh vội vàng đuổi theo, chỉ trong chốc lát, Chu Phỉ đã đánh ngã một nửa đám thích khách trong rừng như gió thu cuốn hết lá vàng.

  Bắn cung cần khoảng cách, một khi người tới đủ gần sẽ rất khó thể hiện uy lực, đặc biệt là khi võ lực song phương chênh lệch rất lớn.

  Người bắn tên lén thấy tình thế không ổn, lập tức quân lính tan rã, định chạy trốn.

  Lý Thịnh nhanh chóng đưa mắt ra hiệu cho Dương Cẩn, hai người chia nhau mỗi người một bên chặn đường chạy của đào binh, bao vây ba mặt, trong nháy mắt đã quấn thích khách hốt hoảng bỏ chạy như cái bảnh sủi cảo.
   
Trạng thái chủ đề:
Đã bị khóa
Trả lời qua Facebook
Đang tải...