Full Hữu Phỉ - Priest

Thảo luận trong 'Kiếm Hiệp' bắt đầu bởi Lục Thất Tiểu Muội, 27/8/2019.

 1. Chương 40: Bố cục

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Ngọn lửa không ngừng lắc lư cũng không ai quản, Minh Sâm đang lật xem một quyển sách dưới ánh đèn, có điều đôi mắt cậu tuy đang nhìn sách chằm chằm nhưng đã lâu chưa lật qua trang nào, thường xuyên nhìn ra ngoài hoặc nghiêng đầu nhìn Tạ Doãn, có chút thấp thỏm bất an.

  Một tay Tạ Doãn chống trán ngồi bên cạnh, im lìm như núi, ngủ gật.

  Thình lình, cửa gỗ "két" mở ra từ bên ngoài, cơn gió đêm lạnh như nước nhân đó lọt vào, người tới chính là thị vệ Giáp Thìn bên người Minh Sâm.

  Minh Sâm bật đứng dậy:

  - Thế nào?

  Giáp Thìn hạ giọng trả lời:

  - Thẩm Thiên Khu mang người ra khỏi thành rồi.

  Khóe môi Minh Sâm thoáng căng, một lát sau than thở:

  - Tam ca dự liệu quả nhiên không sai.

  - Không thể nói vậy, đoán mò thôi.

  Tạ Doãn không biết đã mở mắt khi nào, giọng hơi khàn, ban nãy không biết hắn đã mơ giấc mơ gì, có lẽ không phải là giấc mơ quá vui vẻ, mày cau lại, điều này khiến gương mặt tuấn tú có chút tùy tiện của hắn bỗng thêm ba phần nghiêm nghị trĩu nặng, Tạ Doãn nghĩ nghĩ rồi hỏi:

  - Mấy con đường quan trọng ra khỏi thành có để lại người không?

  Giáp Thìn trả lời đâu ra đấy:

  - Thuộc hạ vô năng, không dám đến quá gần họ, nhưng quả thực thấy Thẩm Thiên Khu có để một nhóm người ở lại.

  Tạ Doãn gật đầu, đứng dậy đẩy cửa sổ ra, dường như muốn thư giãn gân cốt, vừa lộ chút dáng vẻ bại hoại vốn có thì chợt nghĩ bên cạnh còn có Minh Sâm, đành rụt cái eo mới duỗi một nửa về, ra vẻ đứng đắn rất không tình nguyện, hỏi:

  - Minh Sâm, thư của đệ khi nào có thể đến Hoắc gia bảo?

  Minh Sâm nói:

  - Bây giờ chắc sắp tới Nhạc Dương rồi, chân Ất Tỵ khá nhanh. May mà tam ca sớm bảo đệ truyền tin, bằng không với trận chiến bây giờ, người của đệ e cũng không ra được khỏi thành.. Sao tam ca biết Thẩm Thiên Khu muốn đi? Đi rồi còn để người lại?

  - Thẩm Thiên Khu và Đồng Khai Dương đêm khuya tập kích Mộc Tiểu Kiều, vốn tưởng có thể tiêu diệt chân sau của Hoắc gia bảo, sau đó chặt đứt tiếp viện, tiến thẳng Nhạc Dương, giết Hoắc Liên Đào.

  Ngón tay Tạ Doãn vân vê dây cửa sổ, từ tốn nói:

  - Không ngờ kẻ hát tiểu khúc Mộc Tiểu Kiều không ngoan ngoãn bó tay chịu trói, đêm đó, người ta thể hiện hết phong độ ma đầu, mắt thấy đánh không lại liền quyết đoán kịp thời, đốt sơn nổ cốc, động tĩnh lớn đến mức ngay cả thỏ cáo ngoài ba mươi dặm đều thi nhau dọn nhà, huống hồ là kẻ có "thiên lý nhãn thuận phong nhĩ" như Hoắc Liên Đào. Hoắc gia bảo sừng sững mấy đời, không nói vững như thành đồng nhưng một khi Hoắc Liên Đào có phòng bị, e là Thẩm Thiên Khu cũng không dễ ra tay.

  * * *

  - Chuyện sau lưng Hoắc Liên Đào có chỗ dựa, không chỉ huynh nghĩ được.

  Tạ Doãn nhìn Minh Sâm, lộ ra chút nghiêm khắc bình tĩnh, Minh Sâm vô thức cúi đầu, nghe Tạ Doãn nói tiếp:

  - Mộc Tiểu Kiều chưa chắc chết, huynh đoán sau đêm đó Thẩm Thiên Khu và Đồng Khai Dương chia hai ngả, Đồng Khai Dương lùng bắt dư nghiệt núi Hoạt Nhân Tử Nhân, Thẩm Thiên Khu đích thân dẫn người của Tham Lang, nhưng là tới vì đệ.

  Minh Sâm sợ hãi cả kinh.

  Tạ Doãn nhìn khuôn mặt chưa hết trẻ con kia, cảm thấy mình có thể lo lắng đám thiếu niên không biết nặng nhẹ này đến mức một đêm bạc đầu.

  * * *Tiếc là, tiểu cô nương khiến hắn than thở trước kia đã không còn.

  Minh Sâm cau mày nói:

  - Người bên cạnh đệ tuy ít nhưng tinh, dù một con sông cũng có thể che giấu, đã ở đây được không ít ngày, không..

  Tạ Doãn thở dài, ngắt lời:

  - Đệ không ra ngoài nhìn xem, không phát hiện lưu dân chạy nạn trong thành Hoa Dung nhiều hơn nơi khác sao? Các lão bách tính đều biết xu lợi tránh hại, sở dĩ họ đều tuôn về bên này là vì nơi này thái bình hơn nơi khác không ít, đệ nói xem đây là công lao của ai? Chẳng lẽ là của quan phụ mẫu giá áo túi cơm đó sao? Đệ lập một cái bia ngắm to như vậy mà còn tưởng mình che giấu không chút sơ hở.

  Minh Sâm nghe hắn răn dạy, lập tức như một đứa trẻ gây chuyện, cúi đầu không dám hé răng.

  Tạ Doãn nói:

  - May mà Cừu Thiên Cơ đánh bậy đánh bạ cứu đệ một lần. Lộc Tồn đuổi theo người Ngô gia đến đây, ầm ĩ khiến dư luận xôn xao, quấy rối kế hoạch của Thẩm Thiên Khu, bằng không Tham Lang đứng ở trước mặt, chưa chắc đệ đã nhận ra ông ta, đến lúc đó, đệ xem xem dù có hai Bạch tiên sinh liệu có bảo vệ đệ nổi không!

  Minh Sâm nhỏ giọng lẩm bẩm:

  - Không phải chưa..

  Tạ Doãn cười một tiếng:

  - Chưa bắt được đệ? Không sai, nhưng đã vây khốn đệ ở đây rồi, bây giờ ra vào cổng thành là hai tầng cửa, dù có cách phá vòng vây thì bọn Bạch tiên sinh cũng không để đệ mạo hiểm như vậy, đúng không?

  Minh Sâm chắp tay đi mấy bước trong phòng, liếm liếm môi, lại nói năng hùng hồn:

  - Vây đệ ở đây có ích lợi gì? Hoắc Liên Đào đâu có giao tình sinh tử với đệ, đừng nói là vây đệ, dù cho bắt sống đệ, Hoắc Liên Đào cũng chưa chắc bị kích thích gì. Lúc nãy tam ca cũng nói, Hoắc gia bảo bây giờ chắc chắn đã canh phòng nghiêm ngặt, mấy năm nay Hoắc gia bảo chiêu mộ hết các môn phái lớn nhỏ, các cao thủ võ công ở Nam Bắc Động Đình, ngay cả núi Hoạt Nhân Tử Nhân cũng thành trợ thủ cho họ, nếu họ đã có chuẩn bị thì Thẩm Thiên Khu mang đám chó săn kia đích thân ra trận có ích lợi gì? Đệ thấy tên Bắc Đẩu đó cũng là phí công, không có gì đáng sợ, vả lại, lá thư huynh bảo đệ viết cho Hoắc Liên Đào kia lời lẽ quá giật gân, Hoắc gia sẽ không để ý tới đâu.

  - Ông ta sẽ để ý.

  Tạ Doãn chậm rãi nói:

  - Vây đệ lại, sau đó tung ra tin tức nói đệ ở trong tay Thẩm Thiên Khu, Hoắc Liên Đào chưa chắc bị kích thích.. Nhưng Chu tiên sinh từ sau khi rút quân khỏi Chung Nam đã để Văn Dục lại, hiện nay vị "Phi Khanh" tướng quân kia đóng quân ở gần ranh giới Nam Bắc, muốn chạy tới nơi này, nếu ra roi thúc ngựa chẳng qua chỉ bảy tám ngày, ông ấy là viện binh gần nhất của đệ, nghe được tin tức này, dù biết rõ là bẫy của Thẩm Thiên Khu đi nữa thì vì kiêng kỵ cha đệ, ông ấy ắt sẽ có biểu hiện, bây giờ Nam Bắc đang tạm đình chiến nhưng vô cùng căng thẳng, chỉ cần Văn Phi Khanh có chút động tĩnh nhỏ nào là Thẩm Thiên Khu sẽ lập tức có lý do mượn binh, dùng tội "thông đồng với địch phản quốc" san bằng Hoắc gia bảo. Hoắc Liên Đào không sợ vài ba cao thủ nhưng đệ nói xem, ông ta có sợ đại binh áp sát hay không?

  Minh Sâm hồi lâu nói không ra lời:

  - Tam ca, không tới mức như vậy chứ..

  Tạ Doãn dừng lại, chợt cười nói:

  - Không sai, có lẽ không tới mức như vậy, đây đều là huynh đoán, chưa chắc đúng, nhưng lo trước khỏi họa, nếu thật như vậy thì chúng ta cũng đã chuẩn bị cho tình huống xấu nhất..

  Lời hắn vừa dứt, ngoài cửa bỗng có một người đi tới, xanh xao vàng vọt, cúi đầu, chính là "Thẩm Thiên Khu"!

  Minh Sâm tức khắc sợ hết hồn, Giáp Thìn không chút nghĩ ngợi rút kiếm chắn trước mặt cậu và Tạ Doãn.

  Lúc này, "Thẩm Thiên Khu" lên tiếng nhưng lại là giọng của Bạch tiên sinh:

  - Công tử, tam gia, thấy tôi hóa trang thế nào?

  Tạ Doãn cười nói:

  - Đủ để lấy giả tráo thật.

  Minh Sâm ngạc nhiên:

  - Bạch sư phụ?

  Trên người "Thẩm Thiên Khu" vang lên rắc rắc mấy tiếng, khung xương cả người lập tức lớn hơn một vòng, trong nháy mắt từ một con ma bệnh lao trở thành một hán tử cao ráo, ông đưa tay gỡ đi lớp mặt nạ da người, lộ ra khuôn mặt đoan chính của Bạch tiên sinh.

  Bạch tiên sinh hỏi:

  - Khi nào động thủ?

  Tạ Doãn chậm rãi khoanh tay áo:

  - Tối nay có thể ra ngoài một vòng, nhưng phải tuyệt đối cẩn thận.

  Bạch tiên sinh cao giọng cười, nói "tuân lệnh" rồi ra ngoài, Giáp Thìn vội khom người thi lễ rồi cũng đi theo.

  Tạ Doãn nói chuyện khô miệng, bưng chén trà lạnh bên cạnh lên uống một hơi hết sạch, vỗ vỗ vai Minh Sâm, nói:

  - Nghỉ ngơi sớm, đừng quá lo lắng, huynh ở đây mà, không sao.

  Hắn vừa nói vừa định ra ngoài, Minh Sâm ở phía sau thình lình gọi với theo:

  - Tam ca!

  Tạ Doãn đứng ở cửa quay đầu lại.

  Minh Sâm hỏi:

  - Tam ca khổ tâm bố trí, là vì giúp đệ.. hay vì giúp vị bằng hữu giang hồ trước mắt không biết đang ẩn nấp nơi nào kia?

  Tạ Doãn mặt không đổi sắc nói:

  - Người nhà của Ngô Phí tướng quân là những người trung liệt, lại cùng huynh đồng hành một quãng, đương nhiên phải nghĩ cách cứu giúp, đệ là người thân của huynh, dù có gây ra chuyện lớn bằng trời, huynh cũng sẽ đứng ra giúp đệ thu dọn, nếu đã có kế sách song toàn thì tại sao không dùng? Đệ đâu phải cô nương xinh đẹp, lần sau đừng hỏi huynh câu hỏi vô vị vậy nữa.

  Minh Sâm bị lời nói không khách sáo của hắn khiến sắc mặt có chút khó coi, vô cùng ủ rũ nói:

  - Xin lỗi, gây phiền toái cho tam ca rồi.

  Tạ Doãn nhìn cậu chốc lát, than thở:

  - Minh Sâm, lúc nhỏ huynh từng bế đệ đấy, mấy năm nay không dám nói cực kỳ hiểu đệ nhưng cũng hiểu được chút chút.. cho nên đừng biểu diễn cái trò "yếu ớt nhõng nhẽo", huynh không chơi với đệ đâu.

  Minh Sâm đầu tiên là sững sờ, liền sau đó là cười tự giễu, lúc ngẩng đầu lên lần nữa, vẻ mặt trẻ con nghịch ngợm gây họa đã mất sạch sành sanh, nhẹ nhàng nói:

  - Tam ca, ở chốn giang hồ cả ngày ăn không ra ăn, uống không ra uống thì có gì tốt? Mấy năm nay "trong nhà" thực là một lời khó nói hết, các huynh đệ khác không đồng lòng với đệ, phụ thân cũng càng ngày càng.. Chỉ có huynh có thể giúp đệ, chỉ cần huynh đồng ý, tương lai dù bảo đệ chắp tay nhường..

  Tạ Doãn khoát tay ngắt lời cậu:

  - Minh Sâm công tử, ngôn từ thận trọng.

  Minh Sâm không cam lòng, truy hỏi:

  - Tam ca, huynh thấy nửa quốc gia rơi vào tay giặc, lẽ nào không hề có suy nghĩ gì sao? Đây vốn là giang sơn nhà mình, hiện tại hai huynh đệ chúng ta ở nơi này ra ngoài phải cải trang, nói chuyện phải thận trọng, huynh cam tâm sao?

  Tạ Doãn dường như định nói gì đó nhưng lại nuốt vào, nhìn Minh Sâm đầy thâm ý rồi xoay người rời đi.

  Trong thành Hoa Dung, bầu không khí không hề nhẹ nhõm chút nào theo sự rời đi của Thẩm Thiên Khu mà ngược lại càng lúc càng căng thẳng, sau giờ giới nghiêm ban đêm sẽ có rất nhiều quan binh và hắc y nhân tuần tra bốn phía, ánh trăng khi mờ khi tỏ quét qua những món đồ sắt lạnh lẽo trên người những kẻ cầm binh khí, thoạt nhìn giống như quái vật được kể trong Sơn Hải Hoài Nam, bách tính bình thường đều bị cấm ra vào cổng thành, mấy ngày kế tiếp, tình trạng vật tư dần dần căng thẳng, lòng người khắp nơi hoảng hốt. Người trong loạn thế đa phần đều ngoan ngoãn nghe lời, hễ chưa đến đường cùng thì dù sống dở chết dở cũng tốt hơn phơi thây nơi hoang dã, bởi vậy không ai quấy rối, ngược lại còn lộ ra một loại thái bình giả tạo.

  Lúc này, Chu Phỉ chỉ có thể bức bối ở trong tiểu viện của bà điên.

  Đoàn Cửu Nương ngày đó bị một câu của Chu Phỉ kích thích không nhẹ, tựa như càng thần trí mơ hồ.

  Cái viện rách nát nhỏ bé của bà tuy không lớn nhưng chịu không nổi chỉ có ba người rưỡi sống, phần lớn thời gian đều vắng vẻ, Chu Phỉ bị thương liên tục, lại bị bà làm cho thương tích chồng chất, phần lớn thời gian đều là nằm, đang trong giai đoạn liều mạng nghỉ ngơi dưỡng sức nên chỉ có thể xem như nửa người.

  Trong căn viện vắng vẻ, Đoàn Cửu Nương bắt đầu xuất quỷ nhập thần, ngày đêm đều không biết trốn trong hang chuột nào, lụa màu treo trên cây trong viện bị mấy cơn gió to thổi phơi thây đầy sân như tàn hoa bại liễu cũng không ai quản, tiểu viện này càng lúc càng giống nhà ma.

  Chu Phỉ luôn trưng ra vẻ mặt rất có lòng tin, kỳ thực trong bụng một nửa chủ ý cũng không có, chỉ sợ Ngô Sở Sở dăm ba câu sẽ phơi bày hết nội tình của nàng, bèn mỗi ngày đành lôi quyển "Đạo đức kinh" lão đạo sĩ cho nàng lật tới lật lui xem, ra vẻ ung dung nhàn tản "đi theo nguồn nước đổ, ngồi ngắm mây trời bay".

  Đáng tiếc, lão đạo sĩ chỉ sợ đã nhìn nhầm nàng, với một đứa đầu gỗ chết cũng không khai hóa mà nói, "đọc sách trăm lần" cũng có thể như "nhạn bay qua không dấu vết". Chữ trên sách cứ xẹt qua dưới mí mắt nàng giống như mây khói, Chu Phỉ đem mỗi một chữ hết "nhìn" rồi lại "nhìn", buồn bực ngán ngẩm bình phẩm lung tung, cho ra một kết luận "cái thứ gì á, còn không đẹp bằng ta viết".

  Còn về mỗi một chữ đó liên kết với nhau cho ra ý nghĩa gì thì hoàn toàn không biết.

  "Đạo đức kinh" chỉ mấy ngàn chữ nhưng nếu cẩn thận nghiên cứu, có thể nghiên cứu suốt mấy năm, dùng cách đọc cưỡi ngựa xem hoa "qua loa đại khái" thì nửa canh giờ là xem xong.. còn dùng cách đọc "kiểu Chu thị không cầu giải đáp" thì liếc mắt hai ba cái là lật xong.

  Lúc Chu Phỉ giả vờ đọc sách thì trong lòng đang suy nghĩ loạn tùng phèo, thầm nghĩ: "Không võ công thì thôi, ta ngay cả tiền cũng không có, muốn thuê một tiêu cục áp giải hai chúng ta về cũng không được".

  Mấu chốt nhất chính là nàng không biết đường.

  Chu Phỉ dùng ngón tay đang kết vảy xoắn trang sách, suy nghĩ linh tinh lan man, đột nhiên hỏi Ngô Sở Sở:

  - Nghe nói tranh chữ cổ đều rất đáng tiền, đúng không?

  Ngô Sở Sở mượn kim chỉ của bà vú già, đang vá một góc váy bị rách, nghe vậy trả lời:

  - Có một số là ngàn vàng khó cầu.

  Chu Phỉ chống mình dậy, giơ quyển sách vô dụng trong tay mình lên, hỏi:

  - Cô xem giấy này, vàng như răng cửa tên ma bệnh lao Tham Lang kia, hẳn cũng có chút năm tháng, có thể đáng mấy tiền.. ơ, chữ như chó cào có người mua không nhỉ?

  Chữ trong quyển "Đạo đức kinh" viết tay này không hẳn xấu, chỉ là vô cùng không ngay ngắn, viết rất huệch hoạc, hàng không ra hàng cột không ra cột, dấu "chấm" và "sổ" vặn vẹo không bình thường, hận không thể leo lên đầu mấy chữ khác gần đó, nhe hàm răng thưa thớt.

  Ngô Sở Sở phì cười, nhớ mình hồi nhỏ từng được thấy không ít đồ cổ quý hiếm, tranh chữ danh gia mà nay tình cảnh khốn cùng thì cười không nổi nữa.

  Chu Phỉ vốn là tìm thú vui trong cơn buồn chán, mở trang đầu tiên của quyển sách dở hơi này, bỏ qua những phần khác trên sách, chỉ nhìn những nét chấm và sổ bay tới bay lui, lại phát hiện chúng nối nhau thành một đường, tạo thành một bùa chú.

  Ngô Sở Sở thấy nàng lật sách qua lại, lúc cầm xuôi lúc cầm ngược, thực không hiểu đang "tham ngộ" thứ gì, bèn nói:

  - Hồi nhỏ ta cũng từng đọc một ít kinh điển Đạo gia, có điều chỉ lướt qua rồi thôi, rất nhiều thứ không hiểu, cô đọc đã nhiều ngày, có gì tâm đắc nói ta nghe với?

  Chu Phỉ híp mắt, vô cùng nghiêm túc nhìn chằm chằm trang sách nói:

  - Giống con dê núi bự..

  Ngô Sở Sở:

  * * *

  Kiến giải này quá uyên thâm rồi!

  Chu Phỉ cố sức bò dậy, dùng tay che mấy nét bút lung tung, vẽ theo nét sổ và dấu chấm, nói với Ngô Sở Sở:

  - Cô xem chỗ này nè, vẽ theo một vòng thì có giống con dê núi cong miệng không?

  Ngô Sở Sở bị sự dốt nát của nàng dọa ngây người.

  Chu Phỉ ban nãy nhìn ra được vẻ lo âu trên mặt nàng ấy nên có lòng trêu chọc, lật qua tờ thứ hai, quẹt tay nói:

  - Trang này thì giống một chiếc lá, trang này hình như là một gương mặt đầy nếp nhăn, trang này..

  Giọng nàng chợt khựng lại, mang máng thấy hình vẽ ở trang bốn có cảm giác thân thiết kỳ lạ.

  Ngô Sở Sở che miệng hỏi:

  - Trang này là cái gì?

  Chu Phỉ:

  - Con gà đứng một chân.

  Ngô Sở Sở rốt cuộc bật cười.

  Chu Phỉ đạt được mục đích, cũng cong khóe môi theo nhưng trong lòng cảm thấy rất kỳ lạ, nàng đâu phải chồn, nhất quyết không có bệnh nhìn thấy một con gà như có như không mà xúc động, tại sao ban nãy lại có cảm giác thân thiết lóe lên?

  Nàng chưa kịp suy nghĩ, bỗng nhiên, trong viện vang lên một tiếng giòn giã, chậu đồng trong tay bà vú già không cẩn thận rơi xuống, bà kêu "á" lên.

  Ngô Sở Sở giật mình, lập tức im bặt, lén lút nhìn quanh qua khung cửa sổ, thấy một cái bóng lóe qua ngoài cửa viện!
   
  Tiêu Chiến thích bài này.
 2. Chương 41: Vào tròng

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Chúc Bảo Sơn là trưởng tử của Chúc lão gia, có đôi mắt to y hệt cha hắn. Nhưng tính tình thì khác nhau một trời một vực, chẳng những không kế thừa bản lĩnh trêu hoa ghẹo nguyệt mà còn hơi khiến người ta phiền chán.

  Vì hắn là do thị thiếp ở bên ngoài sinh, không những là thị thiếp không được sủng ái mà còn là một bà điên không thể hưởng phúc.

  Chuyện tiếc nuối lớn nhất trong đời Chúc Bảo Sơn là không thể bò về tái sinh một lần, nếu thật sự có cơ hội như vậy, hắn đập nồi bán sắt cũng phải canh chuẩn cái bụng, dù thành một con chó cũng phải ký thác vào bụng Chúc phu nhân.

  Chúc đại thiếu gia từ nhỏ đến lớn cẩn trọng làm nhi tử Chúc phu nhân, hận không thể quên đi trên đời còn có một người mẹ ruột này, nhưng Chúc phu nhân ăn chay niệm Phật, là nữ bồ tát nổi tiếng gần xa, nữ bồ tát đương nhiên không chấp nhận hắn làm ra chuyện vô liêm sỉ là vứt bỏ mẹ ruột, thường xuyên nhắc nhở hắn phải đi thỉnh an mẹ ruột.

  Cho nên Chúc Bảo Sơn cứ mồng một mỗi tháng phải nhẫn nhục đi thăm viếng bà mẹ điên, bằng không chính là "vong ân phụ nghĩa", là "bất hiếu", hắn không biết làm sao, đành phải ngày ngóng đêm mong cho bà mẹ điên này mau mau chết.

  Lại đến mồng một tháng này, trước ba ngày, Chúc phu nhân đã phái người tới nhắc nhở hắn phải đi thỉnh an mẹ ruột, đôi lúc Chúc Bảo Sơn không biết Chúc phu nhân nghĩ thế nào, nếu luôn lo nghĩ cho bà điên kia thì tại sao hạ nhân mỗi ngày đưa cơm thừa canh cặn qua đó, bà trước giờ đều xem như chẳng thấy?

  Hay nữ bồ tát sợ người điên không biết đói no, ăn nhiều bỏ mứa?

  Hắn bóp mũi, vẻ mặt xui xẻo đi tới tiểu viện kia, đột nhiên cảm thấy kỳ lạ, trước đây vào mồng một, vì biết hắn sẽ đến nên bà vú già luôn mở cổng viện ra thật sớm chào đón hắn, bình thường Chúc Bảo Sơn đều không vào, chỉ ở ngoài cổng kêu lấy lệ "con thỉnh an mẹ" rồi thôi.

  Nhưng hôm nay, cổng viện lại đóng.

  Chúc Bảo Sơn chần chừ ở cổng chốc lát, nghĩ: "Kỳ lạ, chẳng lẽ Phật Tổ hiển linh, bà điên kia cuối cùng cũng ngủm rồi?"

  Nơi đây lâu năm không tu sửa, phòng ốc thường xuyên bị dột, cửa cũng bị mọt gặm lung tung, then cài không chặt, Chúc Bảo Sơn lòng đầy mong đợi, đẩy nhẹ một cái, cửa gỗ hé ra một khe hở, hắn nhìn ngó vào bên trong.

  Hắn không thấy bà điên kia ở đâu, chỉ thấy đống vải màu ngổn ngang trong viện đã được dọn sạch sẽ, cửa một gian phòng hơi mở, bên trong loáng thoáng vang lên tiếng cười thiếu nữ.. rất nhẹ, còn có chút e lệ, tuyệt đối không thể là bà điên kia.

  Viện này quanh năm vắng ngắt, chuột cũng ít, nữ tử xa lạ ở đâu ra? Đâu thể là trên cây kết ra chứ?

  Trong lòng Chúc Bảo Sơn nghi hoặc không thôi, đang muốn nhìn cho kỹ, không ngờ đúng lúc bà vú già tay chân vụng về bưng chậu đồng đi ra, vừa thấy hắn thì chậu đồng sẩy tay rơi xuống đất, vang một tiếng "rầm" thật lớn, tiếng cười nhỏ trong phòng im bặt, Chúc Bảo Sơn lúc đó không biết sao lại nhanh trí, ba chân bốn cẳng chạy thật xa, sau lưng ướt đẫm mồ hôi lạnh, còn chưa kịp thở lấy hơi thì trước mắt tối sầm lại, không còn biết gì nữa.

  Bà vú già vội bước lên nhìn thì Chúc Bảo Sơn đã chạy đi xa, bà than thở:

  - Là đại thiếu gia, ôi, trách ta già hồ đồ, quên mất hôm nay mồng một, đại thiếu gia sẽ tới thỉnh an, chuyện này làm sao mới tốt đây..

  Ngô Sở Sở không chú ý, vội nhìn Chu Phỉ, thấy Chu Phỉ khẽ cau mày, nhìn chằm chằm quyển sách cũ "thoại bản động vật kỳ thú" như ngây dại, hoàn toàn không để ý bên ngoài đất long núi lở.

  Lúc này, hai bóng người chợt xuất hiện trong viện, chính là Đoàn Cửu Nương mấy ngày nay như thần long thấy đầu không thấy đuôi hạ xuống dưới tàng cây một cách thần không biết quỷ không hay, trong tay xách theo một thiếu niên đã hôn mê.

  Bà vú già "a ơ" một tiếng, vội vã tiến lên.

  Đoàn Cửu Nương buông tay, thả người xuống đất, nghiêng đầu nhìn hắn chốc lát, chợt nói với bà vú già:

  - Đây là Bảo Sơn à?

  Bà vú già nghe vậy suýt khóc, phu nhân không biết đã xảy ra chuyện gì, trước đây còn lúc tốt lúc xấu nhưng dạo này không biết phát sinh biến cố gì mà thần trí ngày càng kém, cháu mình cũng không nhận ra, bà vội nói:

  - Phải đấy, sao phu nhân ngay cả cậu ấy cũng không nhận ra thế?

  Đoàn Cửu Nương sững sờ một lát, vẻ mặt mờ mịt hỏi:

  - Bảo Sơn đã mười mấy rồi?

  Bà vú già nói:

  - Tuổi mụ là 19, sắp cưới vợ rồi, chắc Chúc lão gia đang thu xếp đấy.

  Đoàn Cửu Nương "ồ" một tiếng, hồi lâu sau, bà đưa tay sờ mặt mình. Mấy năm nay, bà sống ngơ ngơ ngác ngác, bữa đói bữa no, lại ít bảo dưỡng, đôi gò má sớm đã dạn dày sương gió, sờ chẳng khác vỏ cây già, bà dường như mãi đến lúc này mới bất tri bất giác nhận ra, hóa ra quãng thời gian hai mươi năm đã lặng lẽ trôi qua, tuổi xuân tựa một ly nước nóng giữa trời tuyết lạnh, hơi nóng tản đi, thanh xuân cũng tan thành mây khói.

  Bà giống như chiêm bao mới tỉnh, vẫn còn hơi mơ hồ, mặc kệ cái người hôn mê kia, hồn phách ngẩn ngơ xoay vòng quanh đại thụ.

  Bà vú già thấy bà bỗng dưng kéo cối xay thì bó tay hết cách, đành tự mình gắng sức kéo chàng trai to xác kia lên, đặt vào trong nhà kho nhỏ mà ban đầu bọn Chu Phỉ ẩn thân, rồi lại đem một chiếc giường nhỏ qua, trói hắn bên trên một cách thoải mái, còn kê gối cho hắn, cuối cùng khóa kín cửa sổ, ra ngoài nói với Ngô Sở Sở:

  - Cô nương, nơi này e không tiện ở lâu.

  Ngô Sở Sở không ngốc cũng không mù, đương nhiên hiểu, nhưng trước mắt Chu Phỉ hành động bất tiện, nàng đi thế nào đây?

  Chu Phỉ không biết bị thứ gì khai thông đầu óc, đột nhiên sinh ra hứng thú cực lớn với quyển sách cũ này, động tĩnh bên ngoài lớn như vậy mà nàng không ngẩng đầu lấy một lần, Ngô Sở Sở định đi vào trò chuyện với nàng thì trước mặt thình lình xuất hiện một cánh tay.

  Ngô Sở Sở ngẩng đầu thấy Đoàn Cửu Nương, lập tức cẩn thận đề phòng, chỉ sợ bà lại sáng tạo ra trò gì mới.

  - Suỵt.

  Đoàn Cửu Nương kéo cửa lại, nhốt Ngô Sở Sở bên ngoài, nói với nàng:

  - Đừng làm phiền cô ấy.

  Ngô Sở Sở:

  * * * Hả?

  Đoàn Cửu Nương lẩm bẩm khẽ nói:

  - Năm xưa Lý đại ca cũng như vậy, tùy tiện ở chốn hoang vu nào cũng có thể nhắm mắt nhập định, ta hỏi huynh ấy đang làm gì, huynh ấy nói nội công có tâm pháp, đao công kỳ thực cũng có "tâm pháp", "đao không rời tay", ngày nào không luyện sẽ trở nên trì độn, cho nên huynh ấy đang luyện đao. Ta không tin, ồn ào đòi thử, nhưng lần nào ngồi cũng không tự chủ luyện nội công của bản thân, hoặc là suy nghĩ lung tung, có lần còn dứt khoát ngủ luôn.

  Ngô Sở Sở nhón chân lên, nhìn vào qua cửa sổ, thấy mái tóc dài mấy ngày không xử lý kỹ của Chu Phỉ buộc tùy tiện thành một túm, thả xuống bờ vai gầy gò của nàng ấy, ngón tay đầy vết thương đặt trên trang sách cũ nửa ngày không nhúc nhích, bất kể là gò má tái nhợt hay tư thế ngồi yếu ớt đều không lộ vẻ cao thâm chỗ nào.

  Gương mặt ngẩn ngơ của Đoàn Cửu Nương dường như hiện chút ý cười nhàn nhạt, lặng lẽ nói:

  - Người Lý gia bọn họ, nhìn như không để tâm gì cả, kỳ thực rất say mê võ nghệ, thế mà bản thân còn không biết, ha ha.

  Ngô Sở Sở không muốn "ha ha" cũng không muốn thảo luận với bà vấn đề say mê hay không say mê, nàng hơi nóng ruột nhìn cửa sổ nhà kho đóng chặt bên cạnh, nói:

  - Nhưng chúng tôi không thể không đi, nếu ai cũng biết Chúc công tử đến chỗ phu nhân thì đợi khi không tìm được người, ắt họ sẽ sinh nghi, chung quy bắt giữ Chúc công tử cũng không phải là biện pháp, chúng tôi ở nơi này đã gây cho tiền bối không ít phiền toái..

  Đoàn Cửu Nương lạnh lùng nói:

  - Phiền toái gì?

  Ngô Sở Sở tưởng bà lại quên mất, đành thở dài giải thích:

  - Đương nhiên là Bắc Đẩu..

  Đoàn Cửu Nương hỏi:

  - Bảy con chó Bắc Đẩu đều đến à?

  Ngô Sở Sở:

  - Chưa tới mức đó.

  - Vậy ngươi cứ ở đây đi.

  Đoàn Cửu Nương phẩy tay áo, nói:

  - Ta không sợ phiền toái, ta chính là phiền toái, ai muốn tới tìm? Đoàn Cửu Nương ta bất cứ lúc nào cũng cung kính nghênh đón.

  Ngô Sở Sở:

  * * *

  Đoàn Cửu Nương nói xong rời đi, ngồi ở dưới tàng cây, vừa ngâm nga hát vừa dùng năm ngón tay làm lược chải đầu.

  Ngô Sở Sở ngẩn ngơ ở cửa một hồi, bèn ngồi trên bậc cửa vừa dơ vừa cũ, thầm nghĩ những người giang hồ này, chính cũng vậy, tà cũng thế, người này càng tùy hứng hơn người kia, người này càng rắc rối hơn người kia, nhắm mắt uống rượu, mở mắt giết người, ai nấy đều vô pháp vô thiên, câu "hiệp sĩ dùng võ phạm vào điều cấm" nói ứ có sai, đúng là một đám phiền phức.

  Nàng lúc này hận mình không phải một người xuất thân nghèo khó được một môn phái nào đó nhặt về, trong núi thẳm rừng sâu mười năm mài một kiếm, sau đó mang lưỡi đao giá lạnh và tuyệt kỹ vô song vào đời, nếu thế đạo an bình thì ngàn dặm độc hành, ngắm hết chân trời góc biển, nếu thế đạo không tốt thì giết một đường máu, bỏ lại một câu "ta cung kính đợi chàng", bồng bềnh lánh đời rời đi.. như vậy sẽ tiêu sái sảng khoái cỡ nào?

  Vào khoảnh khắc chậu đồng của bà vú già rơi xuống đất, Chu Phỉ chợt nhớ ra cảm giác quen thuộc ở trang bốn là gì, đó chính là phù du trận pháp mà lão đạo sĩ chỉ điểm nàng ngày đó trong sơn cốc!

  Nét chấm và nét sổ trên sách lần lượt đại diện cho lên đằng trước và lùi về sau, nét bút có sắc bén như kiếm ra khỏi vỏ, có êm dịu như tuyết lượn giữa tầng không, chứa muôn vàn biến hóa.

  Trận chiến đó Chu Phỉ ấn tượng sâu sắc, nàng bị bao vây thế nào, phá vỡ vòng vây thế nào, luồn lách quanh đá thế nào, lấy một địch nhiều, từng khoảnh khắc tái hiện trong đầu rõ mồn một.

  Nàng không quan tâm bà vú già đập nồi bát muôi chậu hay gì gì, vội vã lật ra phía sau, vì có cơ sở từng đích thân thực hành nên trận pháp phía sau nhìn rất dễ hiểu, nàng lật một hơi hết nửa quyển, không tự chủ hãm sâu vào trong đó, tự động đối chiếu với đối thủ ngày ấy trong sơn cốc, bắt đầu diễn luyện trong đầu.

  Cứ thế, dù nội lực nàng bị phong bế nhưng đao pháp vẫn chưa quên, chỉ cần nội thương của nàng khỏe lại là có thể hành động như thường, lỡ như thật gặp phải vây bắt chặn đường gì đó cũng không rơi vào hoàn cảnh quá bị động.

  Phù du trận tổng cộng tám trang, ứng với thái cực bát quái, mà nét chữ sau trang thứ tám quả thực nhìn không nổi, ngoại trừ chấm và sổ, ngay cả nét ngang dài ngắn cũng nhảy nhót tưng bừng.

  Phù du trận chỉ có tám đoạn, nửa quyển sau hiển nhiên không phải.

  Là đao pháp? Kiếm pháp? Hay quyền chưởng?

  Phù du trận chỉ là một bộ trận pháp, tuy biến hóa vô vàn quanh một gốc nhưng người dùng Phá Tuyết Đao và người dùng Khô Vinh thủ tuy dùng cùng một bộ "phù du trận" nhưng bất luận về hiệu quả hay về phương pháp chắc chắn đều khác nhau, trong đó có muôn ngàn biến hóa, không cần viết hết trên mặt giấy mà phải dựa vào người tu luyện tự mình lĩnh hội, một chấm một sổ nêu rõ những nội dung cốt lõi là đủ rồi.

  Trận pháp có thể chấm phá nhưng chiêu thức thì khó dùng mấy nét để nói rõ.

  Vậy.. chẳng lẽ là một loại nội công nào đó?

  Nếu là nội công thì nét sổ ngang dài ngắn rất có thể đại diện cho hướng đi của kinh mạch, vậy dấu chấm đại diện cho.. huyệt vị?

  Các loại kỳ kinh bát mạch đại huyệt khắp người đều phải học thuộc lòng lúc mới nhập môn, ý nghĩ Chu Phỉ lóe lên đã nhận ra tuyến đường trên hình vẽ giống như là "phong phủ" qua "linh đài" vào "mệnh quan", còn phía sau, khi nàng xem thì phát hiện bị thiếu một góc, không biết có phải bị mối mọt gặm hay không.

  Chu Phỉ hơi sững sờ, lập tức liền thoát khỏi trạng thái gần như nhập định ban nãy, sau đó chảy mồ hôi lạnh khắp người, nàng luôn sa vào trong phù du trận thoải mái mê say, quá mức chăm chú, vừa nãy đã vô thức vận động chân khí theo tranh vẽ mà lẽ ra không nên động bừa.

  Không biết Đoàn Cửu Nương có nới lỏng cấm chế trên người nàng không, Chu Phỉ lại cảm thấy chút nội tức yếu ớt, điều kỳ lạ là, chút chân khí không đầu không đuôi này chảy qua lại không hề đau, ngược lại còn có chút tác dụng làm dịu đi nội thương của nàng.

  Nếu nơi này có một trưởng bối đáng tin, Chu Phỉ nhất định sẽ dừng lại, xin họ dạy rõ ràng rồi hẵng nói.. tiếc rằng người đáng tin nhất ở đây chính là bản thân nàng.

  Nàng từ từ thở ra một hơi, trái lo phải nghĩ hồi lâu, nghĩ không ra trong này có đạo lý gì, liền âm thầm nhắc nhở chính mình: "Cẩn thận một chút, nhầm không phải là chuyện chơi đâu, tuyệt đối không thể kích động, tuyệt đối không thể.. Mình thử xíu xíu thì sao chứ? Dù sao cứ tiếp tục thế này, không phải bị vây chết ở Hoa Dung thì là bị bà điên ấy phế võ công để giữ mạng, có thể nghiêm trọng cỡ nào nữa chứ."

  Chu Phỉ chỉ dùng dăm ba câu đã tuyên bố thất bại khi khuyên nhủ mình.

  Nàng lớn lên giữa đám dây trận, trong cốt tủy có tiềm chất gây họa "biết rõ núi có hổ, cứ nhắm núi mà leo", chỉ là trong đa số tình huống, nàng miễn cưỡng có thể dùng lý trí cân nhắc đại cục, tránh gây họa cho người khác.

  Trước mắt, đại cục tiểu cục đều đã thành tử cục, nàng liền dứt khoát vò mẻ chẳng sợ nứt. Quyển sách cũ thần bí trên tay này càng thành củ cà rốt treo trên lưng lừa (1), gan Chu Phỉ to bằng trời, một khi ra quyết định là không còn kiêng kỵ nữa, toàn tâm toàn ý lật xem hình phía sau trong quyển Đạo đức kinh.

  (1) Câu chuyện dân gian: Con lừa chở hàng nặng và không muốn đi, người ta buộc củ cà rốt vào nhánh cây dài, đầu kia nhánh cây buộc chặt vào gói hàng trên lưng lừa sao cho củ cà rốt đung đưa trước mặt con lừa, con lừa dù mệt vẫn cố sức đi về trước để ăn được củ cà rốt đó. Ý nghĩa câu chuyện là bảo người ta phải xét đến nguyên nhân chứ đừng nhắm mắt nhắm mũi đu theo lợi ích. Áp vào trường hợp truyện ý nói quyển sách cũ kia nhìn thì ngon nhưng chưa chắc có ăn được hay không.

  Điều kỳ lạ là, cuối mỗi trang không phải bị mối mọt gặm thì bị người viết viết nhầm chữ, dùng mực tô lên gạch bỏ, nhưng chân khí vận hành trong kinh mạch vốn là một vòng tuần hoàn, gián đoạn hoặc rẽ đi đều vô cùng nguy hiểm, nhưng theo công pháp kỳ lạ trong sách thì sau khi gián đoạn, chút chân khí yếu ớt lại tựa như dòng suối nhỏ, hiền hòa lặng lẽ tản vào tứ chi bách hải, tẩy rửa các vết thương trên người nàng hết lượt này đến lượt khác.

  Cho nên gián đoạn cũng là một phần của công pháp?

  Ý niệm trong lòng Chu Phỉ chợt lóe, lập tức không cẩn thận đắm chìm trong đó, khí hải bị Đoàn Cửu Nương phong bế tựa như "kéo tơ" không ngừng rút chân khí yếu ớt ra ngoài, biến đổi trong lặng lẽ khiến hai luồng chân khí vốn đánh nhau chan chát trên người nàng đều hóa thành nước ấm, từng bước thôn tính không phân địch ta.

  Quá trình này cực kỳ dài, Ngô Sở Sở suýt cào thủng cửa sổ mà Chu Phỉ vẫn duy trì tư thế trước đó không nhúc nhích, khớp xương quanh người giống như bị gỉ sét, mắt thấy một ngày một đêm trôi qua, tiểu viện xưa nay không người thăm hỏi đã có hai lượt người đến, hỏi đại thiếu gia đã đi chưa, đều bị bà vú già đuổi cổ hết.

  May mà lúc này bên ngoài cực kỳ loạn nên chuyện lạc mất Chúc Bảo Sơn nhất thời cũng không gây ra sóng to gió lớn.

  Hóa ra sau khi Thẩm Thiên Khu đi, Cừu Thiên Cơ liền nghĩ cách điều tra từng nhà từng hộ, toàn bộ lưu dân đều bị giam giữ, tất cả bách tính trong vòng ba tháng từng tiếp xúc với người ngoài phải đăng ký trong danh sách, hễ ai che giấu thì hàng xóm láng giềng sẽ bị tội liên đới, ép họ tố cáo lẫn nhau.

  Cừu Thiên Cơ tự cho rằng như vậy có thể bắt ba ba trong rọ, nào ngờ công cuộc "đào ba thước đất" rầm rộ còn chưa bắt đầu thì có thuộc hạ đi tuần thành ban đêm mất tích bí ẩn, thi thể cũng không tìm được.

  Cừu Thiên Cơ không tin "lão hồ ly" của 48 trại dám lộ diện trên đầu sóng ngọn gió như thế, buổi tối ông đích thân đi tuần thành, nhân vật thần bí kia lại xuất hiện, ông huýt một tiếng dài, chỉ huy chim ưng lao tới, người tới là một cao thủ ngoài dự liệu, có thể chạy thoát dưới mí mắt ông, nhưng Lộc Tồn có nhãn lực cỡ nào? Chỉ nhìn thoáng qua, ông đã nhận ra người kia là Thẩm Thiên Khu lẽ ra đã rời đi vì "việc chung".

  Cừu Thiên Cơ giật mình, lập tức phái người ra khỏi thành kiểm tra, quả nhiên phát hiện cơ sở ngầm do Tham Lang để lại.

  Cừu Thiên Cơ tức giận lật bàn, giậm chân mắng lớn:

  - Con ma bệnh lao họ Thẩm kia, ta biết ông âm hồn bất tán! Trước đó bỏ lại Hoắc gia bảo mặc kệ, chạy tới tranh công với ta, ông tới giúp một tay, được, ta không cản, ông là lão đại, vừa gặp nhau ông một nửa ta một nửa, ta chấp nhận chịu thiệt! Nhưng cái lão chết tiệt nhà ông tới chỉ nói mát hai câu, mắt thấy đối phương khó chơi, đánh hơi được là chạy, muốn đẩy ta lên đầu xông pha chiến đấu, còn ông ở phía sau ngư ông đắc lợi à!

  Mấy con chim ưng của ông đều sợ hãi bay ra sân, con nào con nấy rụt đầu vào dưới cánh giả vờ như mình là chim cút.

  Hắc y nhân thuộc hạ ông toàn bộ đều giả chết, nghe ông lôi tổ tông tám đời Thẩm Thiên Khu ra mắng mỏ, chửi rủa, chờ ông mắng đủ rồi, một hắc y nhân tổ Lộc Tồn mới tiến lên hỏi:

  - Đại nhân, làm sao đây?

  Vẻ mặt Cừu Thiên Cơ lóe lên chốc lát, nhỏ giọng nói:

  - Con chuột già của 48 trại kia ra tay tàn nhẫn, hơn nữa đến bây giờ vẫn thâm tàng bất lộ, chỉ sợ là một cường địch, chúng ta không thể bên ngoài có cường địch mà mâu thuẫn nội bộ, ngươi qua đây..

  Sáng sớm hôm sau, Giáp Thìn bay vào viện như du hồn, cùng với Bạch tiên sinh đang "tẩy trang", nói ở cửa phòng Tạ Doãn:

  - Tam công tử dậy rồi sao? Lộc Tồn đã phái người ra khỏi thành.

  Minh Sâm đẩy cửa sổ ra, nhanh chóng nói:

  - Nhìn kỹ chứ? Ông ta thực phái người ra ngoài thành thanh lý cơ sở ngầm của Tham Lang? Xem ra lời đồn Cừu Thiên Cơ và Thẩm Thiên Khu bất hòa với nhau là thật!

  Tạ Doãn bước ra khỏi phòng, hắn ăn mặc chỉnh tề, không hề giống như vừa tỉnh ngủ, gật đầu nói:

  - Cũng may, chuyện ta lo nhất không xảy ra.

  Điều hắn lo nhất chẳng qua là vị "bằng hữu" đang lẩn trốn ấy thấy Cừu Thiên Cơ lục soát thành sẽ kích động, không ngờ đối phương còn trầm ổn hơn so với tưởng tượng của hắn.

  Tạ Doãn bắt đầu thấy buồn bực, nghĩ: "Người đó rốt cuộc là ai?"
   
  Tiêu Chiến thích bài này.
 3. Chương 42: Vạn sự đã chuẩn bị

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Lúc mới bắt đầu, Tạ Doãn nghi ngờ người trốn trong bóng tối là Trương Thần Phi, nhưng bây giờ xem ra không giống, hắn lướt hết tất cả người quen biết trong đầu một lần, cảm thấy ai cũng không quá có khả năng, trước đây trong đám Trương Thần Phi nếu có một nhân vật lúc nên quyết đoán thì quyết đoán, lúc nên ẩn nhẫn thì ẩn nhẫn như thế thì e là sẽ không rơi vào hoàn cảnh làm "hàng xóm" với hắn mấy tháng.

  Như vậy.. có lẽ là một cao thủ thần bí nào đó gặp chuyện bất bình ra tay tương trợ?

  Khi lần đầu tiên xác định người kia không phải Chu Phỉ, tâm Tạ Doãn liền chìm xuống một tấc, bây giờ nảy ra ý nghĩ như thế, tâm lại càng chìm thêm một tấc.

  Có điều tình cảm của hắn không thể hiện lên mặt, dù tâm chìm xuống ruột, mặt cũng không biến sắc. Minh Sâm vẫn cười nói với tâm trạng rất tốt:

  - Tốt, nơi này tổng cộng chỉ có một cái hố cạn như thế, bọn chúng đã tự xử nhau, đúng rồi, ta nghe nói lần này Thẩm Thiên Khu khai đao với Hoắc gia bảo là vì thối pháp Hoắc gia, rốt cuộc Bắc Đẩu dự định "thu hết binh của thiên hạ" hay sao? Sao Tào Trọng Côn không quản mấy con chó thuộc hạ chứ?

  Bạch tiên sinh nói:

  - Trong mắt triều đình, thế lực giang hồ thì tính là gì? Tụ lại cùng nhau chẳng qua chỉ là một đám ô hợp, không gây nổi sóng to gió lớn, tiêu diệt họ thì những thôn phu ngu phụ còn vỗ tay khen hay, nói sau này chính là thiên hạ thái bình ấy chứ. Mấy loại như Hoắc gia bảo và Tề môn trong mắt Tào Trọng Côn cũng chỉ khác nhau như xương thối và canh thịt tươi thôi, xương thối không phải vừa hợp cho chó ăn sao?

  Tạ Doãn vốn không thích nghe họ nói chuyện, định tự đi tìm ấm đồng nào đó để pha trà, nào ngờ nghe đến đây, động tác hắn chợt dừng lại, hỏi:

  - Tề môn? Lại có chuyện Tề môn gì?

  Thái độ Bạch tiên sinh dành cho hắn càng cung kính hơn mấy ngày trước, nghe hắn hỏi thì vội trả lời:

  - Việc này nói ra rất dài, không biết tam công tử còn nhớ hay không, ta có một huynh đệ không nên thân, văn không thành võ không tựu, suốt ngày chỉ biết "thập thà thập thò" nghe ngóng mấy tin tức ngầm vớ vẩn.

  Tạ Doãn nói:

  - Nhớ, Huyền tiên sinh.

  Nụ cười trên mặt Bạch tiên sinh càng chân thành hơn, nói tiếp:

  - Tề môn chuyên về bát quái ngũ hành trận, tinh thông kỳ môn độn giáp, điều này có nghĩa gì, trong lòng tam công tử hẳn rõ như gương sáng.

  Tạ Doãn chậm rãi gật đầu, người có nắm đấm cứng đến mấy, võ công cao đến mấy cũng chỉ là một người, những cao thủ giang hồ kia ai ai cũng kiêu căng khó thuần, độc lai độc vãng rất nhiều, dù có bản lĩnh thông thiên thấu địa cũng không làm nên thành tựu gì, nhưng trận pháp thì khác.

  Trận pháp có thể dùng trong chiến đấu hai quân.

  - Tề môn vốn là một đạo môn thanh tịnh, biết mình mang tội chứa điều quý hiếm, mấy năm nay dứt khoát mai danh ẩn tích, không biết trốn ở xó xỉnh nào không ra ngoài, theo tôi được biết, người của chúng ta và người của Tào Trọng Côn đều đang tìm bọn họ.

  Bạch tiên sinh nói:

  - Xá đệ hai năm trước thu được một manh mối, nói là gần Chúc Âm cốc hình như đột nhiên có không ít đạo sĩ hoạt động, ngài nghĩ xem, tính hết tứ đại đạo môn thì nhà khác đều yên ổn ở trong đạo quán của mình, thình lình xuất hiện nơi rừng sâu núi thẳm, không phải mười phần có tám chín phần là họ sao? Sau khi tin tức này truyền ra, rất nhanh có các loại nhân mã đi do thám, "Huyền Tự Bộ" của chúng ta đương nhiên cũng không thể tụt hậu, nghe nói thật sự tìm được nơi ở cũ của Tề môn. Có điều lúc đó đã là người đi nhà vắng, về phần họ đang ẩn nấp yên lành, tại sao lại thình lình tản đi, môn phái tại sao lại sụp đổ, giờ này người đã đi về đâu, hiện tại mỗi người nói một kiểu, không cái nào là chính xác, sao tam công tử đột nhiên hứng thú với Tề môn?

  Tạ Doãn cau mày, không muốn nhắc chuyện mình từng gặp Xung Tiêu Tử, lại thêm cái tật nói hươu nói vượn cũ bị nghẹn nhiều ngày, bèn thuận miệng nói:

  - Nghe ngóng xem hoàn cảnh xuất gia ở đâu tốt í mà.

  Minh Sâm và Bạch tiên sinh nghe vậy, đồng thời biến sắc, Minh Sâm thất thanh nói:

  - Huynh muốn làm gì?

  Bạch tiên sinh cũng vội khuyên nhủ:

  - Xin ngài nghĩ lại!

  Tạ Doãn:

  * * *

  Hắn cảm thấy mình quả thực không còn gì để nói, đành chỉ cười "cao thâm khó lường" rồi xoay người vào nhà. Mấy người này đầy đầu đều là đại sự, trong lòng đều có chuyện vĩ đại to lớn để nói, nói xong còn phải nói cho hàm súc, ý ở ngoài lời, một lời nói đùa cũng có thể làm gà bay chó chạy, đúng là vô vị.

  Tạ Doãn cho rằng mình không cùng một loại với họ, còn không tiêu dao tự tại bằng theo Cái Bang đi ăn xin.

  Hiện tại trong thành Hoa Dung lòng người hoảng hốt, ngoài đường hầu như không có dấu chân người.

  Thẩm Thiên Khu cuối cùng đã tụ hợp với Đồng Khai Dương, dọc đường còn dùng thời gian ngắn nhất điều tới một nhánh quân đội tám ngàn người, bọn họ dường như chưa từng dừng lại, phất cao lá cờ lớn "diệt phỉ", hướng về Nhạc Dương như gió lốc.

  Năm xưa 48 trại cũng bị lá cờ lớn "diệt phỉ" và mấy vạn nhân mã chèn ép, nhưng cờ diệt phỉ đã ngã mà cờ phỉ lại treo hơn hai mươi năm tự do bên ngoài Nam Bắc.

  Bây giờ, Hoắc Liên Đào luôn tự cho mình là Lý Chủy thứ hai, cũng muốn oanh liệt một lần, dè đâu bọn họ chưa oanh đã liệt trước (1), đồng thời còn không có khí phách như trong tưởng tượng của Thẩm Thiên Khu.

  (1) Oanh: Rền vang, chấn động. Liệt: Hi sinh.

  Thẩm Thiên Khu vốn tưởng Hoắc gia mấy năm gần đây tốt xấu gì cũng là một thế lực mà giậm chân một cái, mặt đất chấn động ba cái, ít nhất cũng phải dựa vào địa hình phản kháng hai ba ngày, ông đã tính xong là dùng trọng binh bao vây Hoắc gia bảo rồi thả mấy thuộc hạ võ công tàm tạm khắp nơi hộ trận, không cho họ phá vòng vây, phí chút thời gian mà thôi, xử lý bọn họ cũng xem như dễ dàng.

  Nào ngờ lúc quân diệt phỉ cách Nhạc Dương hai mươi dặm thì Hoắc Liên Đào lẽ ra nên sẵn sàng nghênh địch lại tự mình hỏa thiêu Hoắc gia bảo, "48 trại thứ hai" bỗng chốc tan đàn xẻ nghé!

  Các môn phái lớn nhỏ nương nhờ Hoắc gia giống như chuột tránh lũ, hoảng hốt bỏ chạy tứ tán, đâu đâu cũng có.

  Xòe tay không nắm được cát mịn, rổ trúc không múc được nước giếng, bọn họ bỏ chạy khiến tám ngàn quân lúng ta lúng túng đứng đực tại chỗ. Thẩm Thiên Khu giận dữ, sai người cứu hỏa, trói gô một đống nô bộc Hoắc gia chưa kịp chạy xa thành một chuỗi, lại lục tung Hoắc gia bảo lên nhưng vẫn không tìm được thứ gì hữu dụng.

  Hoắc Liên Đào hành động quyết đoán mau lẹ, hiển nhiên đã sớm chuẩn bị, tất cả những thứ đáng giá và không đáng giá đều được ông ta chuyển đi, ngoại trừ đống ngói nát thì chỉ còn lại một đám hạ nhân, đủ thấy sinh mạng của họ với Hoắc gia mà nói thua xa vàng bạc châu báu, bởi vậy thẩm tra không hề khó khăn, thậm chí không cần dụng hình, đám nô bộc bị bỏ lại này đã tranh nhau chen lấn để khai.

  - Bọn họ chuẩn bị đi lâu rồi, mấy ngày trước, Hoa Dung có một người đưa tin tới, không biết đưa tin gì mà bảo chủ liền khởi hành đến Hoa Dung.

  - Phải, chúng tôi không biết, còn tưởng ông ta ra ngoài làm việc gì đó, ai dè bọn Hoắc bảo chủ một đi không trở lại, qua mấy ngày nữa thì đồ đạc trong bảo được kiểm kê, thu gom, người thông minh đều nói chuyện này không hay rồi nhưng sau đó Hoắc bảo chủ lại bảo con chó săn đại tổng quản của ông ta tới bác bỏ tin đồn, nói những thứ này là ông ta muốn tặng cho bằng hữu. Đại tổng quản đích thân hộ tống, bảo ít ngày nữa sẽ quay về, dặn chúng tôi nên làm gì thì làm nấy!

  - Chính là con chó đại tổng quản đó đốt lửa! Suýt thiêu chết chúng tôi rồi!

  - Đại nhân, ngài nghĩ xem, ai có thể tin bảo chủ gạt chúng tôi ở lại chứ? Hơn nữa Hoắc lão bảo chủ còn chưa đi! Đúng rồi, lão bảo chủ đâu?

  Cả đám đưa mắt nhìn nhau một lát, chợt có người gào khóc to:

  - Lão bảo chủ chết cháy rồi! Vừa nãy tôi ở trong viện tưới hoa, thấy bên ngoài cháy, muốn đi kéo ông ấy, ông ấy ngốc, không chịu đi, hất tay tôi ra, tự nhốt mình trong phòng, khóa lại.. Ngươi nói xem ông ấy đã ngốc thành như vậy, miệng chảy nước dãi lòng thòng mà sao vẫn không quên cách khóa cửa chứ?

  Lời này vừa dứt, liền có lão bộc theo Hoắc gia từ nhỏ ngồi bệt xuống đất "hu hu" khóc lớn, khóc tang cho lão bảo chủ.

  Thẩm Thiên Khu bị bọn họ mồm năm miệng mười làm ồn cả tai, không ngờ Hoắc Liên Đào vì khiến Hoắc gia bảo thoạt trông như cũ mà rất quyết đoán "tráng sĩ chặt tay", bỏ lại hết các gia bộc thậm chí đệ tử hầu hạ mình nhiều năm, ca ca ruột cũng để lại trấn trạch, Tham Lang tự xưng là một đại ma đầu nhưng so với những hào kiệt này thì "về mặt vô liêm sỉ" vẫn kém một chiêu, sao có thể không giận sôi máu?

  - Đại nhân.

  Một hắc y nhân tiến lên nói:

  - E là chúng ta vừa rời khỏi, Hoắc Liên Đào đã nhận được tin.

  Thẩm Thiên Khu căm tức nói:

  - Triệu Minh Sâm biết rõ ta tới vì hắn mà dám thản nhiên giở trò dưới mắt ta, còn Cừu Thiên Cơ.. bọn chúng thực dám đi Hoa Dung?

  - Đại nhân đừng nóng vội.

  Hắc y nhân kia nói:

  - Lúc đó ngài đã đề phòng chuyện này nên mới sớm bố trí cơ sở ngầm ở thành Hoa Dung mà? Bên đó một khi có gió thổi cỏ lay gì thì các huynh đệ chắc chắn sẽ tức khắc báo lại. Trước mắt không có tin tức, nói rõ..

  Lời hắn chưa dứt, bên ngoài đã vang lên tiếng ngựa hí chói tai, một hắc y nhân chạy một mạch vào, nhỏ giọng nói gì đó với Thẩm Thiên Khu.

  Sắc mặt Thẩm Thiên Khu tức thì đen như đít nồi, sải bước đi kiểm tra, chỉ thấy một đám người vây thành một vòng, ngựa quỳ xuống đất sùi bọt mép, người trên lưng ngựa lăn xuống đất chết, một tay áo trống rỗng, không biết vì sao mà mất một cánh tay.

  - Đại nhân xem.

  Một hắc y nhân dâng lên một khối lệnh bài Tham Lang, lệnh bài này giống như từng bị nấu chảy vậy, dính bết một góc.

  - Là nước độc của Lộc Tồn!

  Thẩm Thiên Khu tiến lên lật mặt của người trên đất lại, thấy người đó vội vàng chạy khoái mã tới, ngay cả một câu cũng chưa kịp nói đã tắt thở, vết đao trên cánh tay cụt là từ bên trong chém ra ngoài, hiển nhiên là tự chém, bị dính nước độc của Lộc Tồn, biện pháp duy nhất để sống sót là dính tay chém tay, dính chân chém chân, dính đầu dứt khoát chém cổ còn có thể thoải mái chút.

  Cơ sở ngầm ông để lại giám sát hướng đi của Triệu Minh Sâm, lại bị Cừu Thiên Cơ xem như là tranh công mà thanh lý, ai muốn tranh mẹ kiếp cái công bắt cóc cướp giật phụ nữ trẻ em với ông ta? Thẩm Thiên Khu thật hận không thể vo viên tên họ Cừu kia thành thịt viên cho chó ăn.

  Khóe mắt ông nhảy loạn, Đồng Khai Dương vội tiến lên làm chủ:

  - Đại ca đừng nóng, Hoắc Liên Đào chưa chắc dám thực chạy đến Hoa Dung, dù có đi cũng sẽ không nói cho đám nô bộc này nghe, nói không chừng là thuật che mắt giương đông kích tây.

  Thẩm Thiên Khu âm u nói:

  - Chuyện này cần ông phí lời sao?

  Lòng tốt của Đồng Khai Dương bị xem là lòng lang dạ sói, thức thời ngậm miệng không lên tiếng.

  - Chia quân mấy ngả đuổi bắt lưu phỉ Hoắc gia bảo.

  Thẩm Thiên Khu xoay người bước đi:

  - Ta về Hoa Dung xem.

  Chữ "xem" nói rõ nghiến răng nghiến lợi, Đồng Khai Dương nghi ngờ không phải ông đi "xem" mà là đi móc mắt Cừu Thiên Cơ.

  Trong thành Hoa Dung, Bạch tiên sinh sớm đã âm thầm chuẩn bị xong ngựa xe tốt nhất, có thể bỏ chạy bất cứ lúc nào.

  Tạ Doãn ngày càng ít nói, hầu như đến mức không cần thiết sẽ không lên tiếng, rảnh rỗi thì ở một bên lúc khép lúc mở cây quạt, không biết đang nghĩ gì. Triệu Minh Sâm nhận ra tâm trạng hắn không tốt bèn ngoan ngoãn đi tới, hỏi:

  - Tam ca, huynh nói Hoắc Liên Đào sẽ chạy về bên này không?

  Tạ Doãn không ngẩng đầu, nói:

  - Không biết.

  Minh Sâm hỏi:

  - Tại sao?

  Tạ Doãn nói:

  - Sợ chết.

  Minh Sâm vội hỏi tiếp:

  - Tại sao Thẩm Thiên Khu nhất định sẽ tới?

  Tạ Doãn khép quạt lại cái "soạt" :

  - Vì ông ta đa nghi lại hay thù vặt, nếu đệ rảnh quá không có chuyện gì làm thì đi nghỉ ngơi đi, còn một trận ác chiến đấy.

  Triệu Minh Sâm nheo mắt nhìn thần sắc của hắn, rất muốn hỏi "có phải tam ca rất ghét đệ không" nhưng biết đây cũng là một câu "vô vị", đành phải nuốt về.

  Ở chỗ cách họ không xa, Chu Phỉ chưa hề có vẻ tỉnh lại, Ngô Sở Sở suýt nghi ngờ nàng đã biến thành một tảng đá, Chúc Bảo Sơn bị trói trong nhà kho cũng đã tỉnh, vừa tỉnh liền bắt đầu khóc lóc thảm thiết.

  Dù sao cũng là đứa trẻ mình nhìn lớn lên từ nhỏ, bà vú già không nỡ để hắn chịu khổ, bà chưng cơm lại cho mềm và nóng, bưng vào đút hắn ăn.

  Chúc Bảo Sơn thực sắp bị dọa điên rồi, thấy bà, còn chưa kịp nói đã nước mắt nước mũi tè le khóc:

  - Tống bà bà, đầu con đau, cổ cũng đau, có phải con sắp chết rồi không?

  Lúc bà điên Đoàn Cửu Nương nổi cơn điên, một câu "thiếu gia ở trong phòng" có thể khiến bà ngoan ngoãn ra ngoài sân phát tiết, sao nỡ mạnh tay với hắn, đoán chừng chỉ véo nhẹ lên gáy, một vết hằn cũng không có, bà vú già nghĩ: "Người ta là một tiểu cô nương nhỏ bé mảnh mai, cào nứt cả móng tay, toàn thân từ trên xuống dưới đau đến mức mồ hôi lạnh thấm ướt cả y phục còn không rơi một giọt nước mắt.. haiz, cái tính nhát hít này không biết giống ai."

  Nhưng ngoài miệng bà chỉ đành khuyên nhủ:

  - Thiếu gia nhẫn nại một chút, hay là để bà xoa cho nhé.

  Chúc Bảo Sơn đưa cổ cho bà xoa, con ngươi xoay chuyển, vừa rên vừa hỏi:

  - Tại sao con phải nhẫn nại? Bà bà, trong viện chúng ta có phải có người ngoài đến không?

  Thần sắc bà vú già hơi thay đổi, không lên tiếng.

  Chúc Bảo Sơn liền nói:

  - Con biết rồi! Cha nói bên ngoài có một đám người xấu tới, đã bị nhóm Lộc Tồn đại nhân giết, nhưng vẫn có cá lọt lưới, không biết đang nấp ở đâu, chính là ở trong phủ chúng ta đúng không? Bà và mẹ đều bị họ uy hiếp đúng không?

  Bà vú già thầm nhủ: "Rõ ràng là mẹ cậu uy hiếp 'người xấu'."

  Chúc Bảo Sơn thấy bà không lên tiếng, tự cho là thông minh, nhỏ giọng nói:

  - Tống bà bà, bà thả con ra đi, con tìm người đến cứu mọi người.

  Bà vú già nhẹ nhàng kê lại cái gối dưới đầu hắn, tiếp tục bảo hắn nhẫn nại, bà bưng bát cơm đi ra ngoài.

  Trong lòng Chúc Bảo Sơn giận dữ, nghĩ: "Đồ tú bà ăn cây táo rào cây sung, đừng có để rơi vào tay ta!"

  Hắn dựng thẳng lỗ tai, dốc sức nghe động tĩnh bên ngoài, may mà phòng ốc cũ kỹ, cách âm chả ra sao, hắn có thể nghe được dăm câu bên ngoài nói.

  Một ngày trôi qua, Chúc Bảo Sơn không nghe "đạo tặc" nói tiếng nào nhưng có một giọng nữ rất trẻ trò chuyện với bà vú già. Giọng nữ ấy rất nhỏ nhẹ, nói chuyện vừa lễ độ vừa mềm yếu, rõ ràng là một đại gia khuê tú.

  Trong lòng Chúc Bảo Sơn khó hiểu: "Sao lại là một tiểu nha đầu? Lẽ nào đây chính là người bọn Lộc Tồn đại nhân muốn tìm?"

  Hắn nghĩ lại, lại cảm thấy rất có lý, nếu thật là một kẻ hung ác ngông nghênh kiêu ngạo, muốn chạy đã chạy lâu rồi, nhất định là không chạy được mới lén lút trốn đi.

  Vẻ mặt Chúc Bảo Sơn âm u khó đoán, nghĩ: "Giỏi, ta còn nói viện này bị phỉ nhân chiếm, hóa ra cả nửa ngày không có phỉ nhân, chỉ có một tiểu nha đầu yểu điệu, nàng ta thì có thể uy hiếp ai? Bà điên và bà già kia đúng là gan to bằng trời, dám chứa chấp phạm nhân bỏ trốn trong nhà ta, sợ ta tiết lộ liền đánh ngất ta, trói ta về, tú bà họ Tống kia rất hung dữ, nói không chừng chính là bà ta!"

  Trong lòng hắn xoay ra chủ ý xấu, thình lình nghe thấy một tiếng "ầm" xa xa, giống như có thứ gì đó nổ tung vậy, ngay cả cửa sổ giấy của nhà kho cũng ánh đỏ, Chúc Bảo Sơn sợ hết hồn, qua một lát, bên ngoài không hiểu sao bắt đầu ầm ĩ, cái viện cũ nát nơi hẻo lánh này cũng nghe thấy.

  Thẩm Thiên Khu đằng đằng sát khí dẫn người tới nhanh như gió lốc, tìm Cừu Thiên Cơ tính sổ. Cừu Thiên Cơ nhìn thấy, quả nhiên, đuôi chó Tham Lang không giấu được, biết mình giết cơ sở ngầm của ông ta nên ngồi không yên đít.

  Hai bên đều cảm thấy mình làm đúng, đối phương là kẻ khốn kiếp vì tư lợi mà cản trở mình, một lời bất hòa bèn dứt khoát động thủ đánh nhau ngoài thành, quan binh và hắc y nhân khắp thành tán loạn khắp nơi, Tạ Doãn sai người nhân cơ hội đi khắp đường kêu to:

  - Một nhóm lớn phản tặc tới, đang đánh nhau ngoài thành, mọi người chạy mau!

  Từ một người kêu to, rất nhanh đã biến thành cả thành đều kêu to "chạy mau". Các lão bách tính không quan tâm có nhường đường hay không, cũng không quan tâm việc ăn uống, chỉ sợ ba chữ "đánh nhau rồi".

  Chúc Bảo Sơn không biết xảy ra chuyện gì, trong lòng vừa sợ vừa cuống, không kiềm được cất tiếng khóc to, kêu:

  - Mẹ! Mẹ ơi!

  Đoàn Cửu Nương cũng nghe thấy động tĩnh, ra ngoài kiểm tra xem xét, hiện không ở trong viện, Ngô Sở Sở lo lắng vẫn kiên trì canh giữ bên cạnh Chu Phỉ, chỉ có bà vú già nghe tiếng, vội đẩy cửa vào xem, thấy Chúc Bảo Sơn khóc lóc nước mắt nước mũi kèm nhèm thì cũng đau lòng:

  - Ôi, đại thiếu gia, cậu..

  Chúc Bảo Sơn cầu khẩn nói:

  - Tống bà bà, bà cởi dây trói ra cho con, con không chạy loạn, cầu xin bà, từ nhỏ bà hiểu con nhất, con.. con..

  Hắn giận dữ và xấu hổ nhìn xuống nửa thân dưới của mình, bà vú già nghe tiếng nhìn theo, giỏi, thiếu gia có tiền đồ này tiểu trong quần rồi!

  Chúc Bảo Sơn khóc lớn ầm ĩ:

  - Con không muốn sống, con không muốn sống nữa!

  Bên ngoài ầm ĩ hỗn loạn, bà vú già cũng hoang mang hoảng hốt, thấy hắn đáng thương như vậy thì cực kỳ đau lòng, vội tiến lên cởi dây trói cho hắn, dụ dỗ nói:

  - Đừng khóc đừng khóc, ngoan ngoãn đợi ở đây đi, bà bà tìm cho cậu cái quần mới, cậu đợi nhé.

  Nói rồi, bà còn xoa cổ tay cho hắn, xoay người đi ra ngoài.

  Bà vừa xoay người, Chúc Bảo Sơn lập tức lộ vẻ mặt dữ tợn, dáng vẻ đáng thương đã mất sạch sành sanh, hắn nhặt chiếc ghế gỗ bên cạnh, nhân lúc bà vú già không hề phòng bị, đập mạnh vào lưng bà.
   
  Tiêu Chiến thích bài này.
 4. Chương 43: Gặp lại


  Bấm để xem
  Đóng lại
  Chính Chúc Bảo Sơn cũng không biết mình dùng bao nhiêu sức, dù sao bà vú già ấy chưa kịp thốt tiếng nào đã ngã xuống, hắn thở hổn hển mấy hơi, lại nơm nớp lo sợ khom người thăm dò hơi thở bà, tứ chi run cầm cập không rõ nguyên do.

  Chúc Bảo Sơn mờ mịt lúng túng đứng nguyên tại chỗ một lát rồi cắn răng chạy đi, lách qua mặt sau nhà kho, trèo qua bức tường thấp cao chưa tới một người.

  Bức tường này trẻ con cũng có thể leo qua nhưng Chúc Bảo Sơn vì liên tục kinh sợ, leo như gấu chó leo cây, lắc đầu lắc đuôi đong đưa hồi lâu mới nằm ngang ngã xuống mé kia, bàn tay quẹt tróc một mảng da, hắn túm cái quần ướt, khập khiễng chạy nhanh, thế mà lại không chậm!

  Chúc Bảo Sơn chạy trốn không bao lâu, Đoàn Cửu Nương liền về, vừa liếc mắt là thấy bà vú già ngã ở cửa nhà kho, mặt bà trầm xuống, ngẩng đầu liếc nhìn dây thừng đã cởi và nhà kho không một bóng người, bà đỡ bà vú già dậy, đưa tay ấn vào cổ bà ấy, thấy bà ấy chỉ bị ngất bèn tạm thời để bà ấy sang một bên, giơ tay chưởng một cái, một chưởng của bà cách hơn mấy trượng chưởng bung cửa phòng bọn Ngô Sở Sở.

  Ngô Sở Sở hết hồn hết vía, không kịp phản ứng, mắt hoa lên, Đoàn Cửu Nương đã vào phòng.

  Ngô Sở Sở:

  - Phu..

  Đoàn Cửu Nương không nói tiếng nào, xách Chu Phỉ dậy.

  Chu Phỉ không to con, dù một cánh tay nữ nhân cũng đủ để ôm nàng, xách nàng đi không hề rắc rối hơn xách một cái chăn, mặt nàng rất nhỏ, lại bị đống vải rách sứt sẹo trên người Đoàn Cửu Nương che một nửa, vô cùng nhợt nhạt, gần như mong manh yếu ớt.

  Trong lòng Đoàn Cửu Nương chợt ngẩn ngơ dịu lại, nghĩ: "Đây là con mình ư?"

  Nhưng chỉ trong chớp mắt, bà hoàn hồn, ờ, đúng rồi, bà không có con, người bà yêu không chịu cưới bà.

  Đoàn Cửu Nương tập trung tinh thần, ống tay áo cuốn lấy Ngô Sở Sở, chỉ nói "đi", Ngô Sở Sở liền cảm thấy dưới chân trống rỗng, suýt ói, thất điên bát đảo bay vào không trung.

  Khô Vinh thủ không hổ là một trong mấy đại cao thủ tuyệt đỉnh ngang dọc giang hồ thuở trước, nơi bà đi qua, một chiếc lá cũng không rung động, dường như hơi thở bà không hề thay đổi, dù có mặc trang phục bà điên như gà rừng cũng khiến người ta bỗng dưng sinh ra chút kính nể.

  Lúc này, trong thành Hoa Dung, mấy thị vệ bên cạnh Minh Sâm thình lình xông tới cửa thành, trong cơn hỗn loạn, mấy quan binh thủ thành không mảy may phòng bị, bị tóm được dễ dàng, Bạch tiên sinh cao giọng nói:

  - Mọi người cùng mở cửa thành, chúng ta ra khỏi thành!

  Dân chúng hoảng sợ không nhìn xem là ai đang nói, một người hưởng ứng, một đám người nghe theo, cứ thế người kéo người, người chen người, đâm mở cửa thành, cả đám tuôn ra, Triệu Minh Sâm ra khỏi thành xoay người lên ngựa, thấy người xung quanh hầu như đều bị phân tán, bèn vội quay đầu tìm Tạ Doãn:

  - Tam ca!

  Tạ Doãn vẫn không nhanh không chậm quay đầu nhìn quanh quất, Triệu Minh Sâm hét lớn:

  - Tam ca, đừng nhìn nữa, đi mau!

  Lần này Tạ Doãn nghe thấy, hắn theo Bạch tiên sinh và mấy thị vệ đến bên cạnh Minh Sâm.

  Tạ Doãn nói:

  - Nơi này không hợp ở lâu, hỗn loạn thời gian dài, bọn Bắc Đẩu sẽ phục hồi lại tinh thần, đi mau!

  Nói xong, hắn giơ roi quất mạnh vào ngựa Minh Sâm, con ngựa hí dài một tiếng, lao đi.

  Tạ Doãn quát lên:

  - Còn không mau theo sát!

  Các thị vệ và Bạch tiên sinh bất kể thế nào cũng không dám bỏ chủ nhân của mình, căn bản không kịp nói gì, đành phóng ngựa lao theo, Tạ Doãn xoay đầu ngựa, đi ngược dòng người trở về.

  Không biết tại sao, trong lòng hắn có một loại cảm giác giục hắn phải quay về nhìn một cái mới yên tâm, đưa Minh Sâm đi, hắn đã tạm thời yên lòng phân nửa, về phần bản thân.. dù sao mạng hắn cũng không có gì quý giá.

  Đúng như Tạ Doãn dự liệu, trong thành Hoa Dung hỗn loạn, Thẩm Thiên Khu đang đánh đến trời long đất lở bên ngoài lập tức phục hồi lại tinh thần, một chưởng bức lui Cừu Thiên Cơ, trước ngực Cừu Thiên Cơ bị ông xé rách một mảng, hiện tại là hình tượng phanh ngực lộ vú, không kiềm được thở hổn hển, hiển nhiên hơi kém hơn kẻ đứng đầu Bắc Đẩu.

  Thẩm Thiên Khu mắng to:

  - Ông là đồ ngu! Thả người chạy rồi kìa!

  "Người" mà ông nói là chỉ Triệu Minh Sâm nhưng Cừu Thiên Cơ lại giật mình, nghĩ: "Hỏng, người Ngô gia!"

  Trong đầu hai người đều suy nghĩ kiểu "trống đánh xuôi, kèn thổi ngược" nhưng mục tiêu lại giống nhau, tức thì không để ý đến tranh chấp nội bộ nữa, mạnh ai nấy giục thuộc hạ bao vây chặn đường.

  Bọn hắc y nhân vừa nãy như ruồi mất đầu nhanh chóng truyền đạt lại mệnh lệnh, tức khắc có được phương hướng, quan binh khắp thành vội chạy theo, rất nhanh đã tụ tập thành dòng, vòng ra ngoài thành vây chặt, đẩy thẳng vào trong thành, cưỡng chế trấn áp dân chúng hỗn loạn như nồi cháo.

  Tạ Doãn nắm chặt dây cương, thầm nghĩ: "Vị tiền bối kia rốt cuộc có ra hay không?"

  Lúc này, phía sau cách hắn không xa có người hô:

  - Tam công tử, công tử sai tôi bảo vệ cậu, đi mau!

  Tạ Doãn quay đầu nhìn lại, là Bạch tiên sinh quay về.

  Bạch tiên sinh là đệ nhất cao thủ dưới tay Triệu Minh Sâm, bây giờ bị phái đến bên cạnh mình, trong lúc nhốn nháo hỗn loạn, bên Minh Sâm không biết có đủ người hay không. Tạ Doãn hơi cau mày, dù sao cũng không yên tâm vị đường đệ cả gan làm loạn này của hắn, cũng không muốn nhận ân tình của Minh Sâm, hắn suy nghĩ chốc lát, cho rằng vị tiền bối ẩn nấp trong thành kia có lẽ tự có ý nghĩ của riêng mình, bèn quay đầu ngựa:

  - Đuổi theo công tử nhà ông.

  Lời hắn còn chưa dứt, đột nhiên trong thành vang lên vài tiếng kêu kinh hãi, bọn hắc y nhân thi nhau huýt sáo như gặp đại địch, Tạ Doãn chợt quay đầu, thấy một con "gà rừng" màu sắc sặc sỡ, hung hãn lướt qua đầu bọn hắc y nhân, nơi "nó" đi qua, người ngã ngựa đổ, chỉ trong hai ba hơi thở, "nó" đã đến ngay trước mắt.

  Lúc sắp sượt qua người hắn, con "gà rừng" đó chợt ơ một tiếng, kêu:

  - Là Tạ đại hiệp!

  Tạ Doãn mới bắt đầu chưa phản ứng kịp tiếng "đại hiệp" này là gọi hắn, chỉ cảm thấy giọng nói này hơi quen tai, còn chưa chờ hắn nhận ra, một đội hắc y nhân đã xông lên thành lầu (1), ở phía trên giương cung nỏ.

  (1) Lầu nơi cổng thành.

  Sắc mặt Tạ Doãn chợt thay đổi, trên cung nỏ này không gắn mũi tên mà gắn nước độc của Lộc Tồn.

  Chưa đợi hắn hô "cẩn thận", "gà rừng" bỗng run tay áo, ném một thứ qua Tạ Doãn.

  Hóa ra con "gà rừng" này chính là Đoàn Cửu Nương, nghe Ngô Sở Sở kêu thì biết nàng gặp phải người quen, vì để rảnh rang một tay nên bà vứt Ngô Sở Sở giữa không trung.

  Ngô Sở Sở tuy là một tiểu cô nương không quá trăm cân nhưng bị Đoàn Cửu Nương dùng phương pháp phóng ám khí phóng đi, sức mạnh đó đâu chỉ mấy trăm cân, làm sao mà Tạ tam công tử yếu đuối đỡ được?

  Tạ Doãn còn chưa kịp phân biệt đối phương là địch hay bạn thì gặp phải "tai nạn bất ngờ" này, mắt thấy sắp bị đè chết tươi trên ngựa, trong lòng không khỏi cười khổ, cảm thấy hai chữ "đại hiệp" thực là ngại nhận, tai bay vạ gió.

  May mà Bạch tiên sinh cuối cùng đột phá vòng vây chạy tới bên cạnh hắn, dưới tình thế cấp bách, ông túm sau gáy Tạ Doãn dùng sức kéo, cùng với một tiếng kêu sợ hãi, đón lấy "ám khí hình người" Ngô Sở Sở vào tay.

  Cùng lúc đó, gà rừng to Đoàn Cửu Nương hét dài một tiếng, bàn tay đánh ra giữa không trung, nước độc như mưa không hề dính một giọt lên người bà, ngược lại còn chấn vỡ mấy cây cung nỏ, nước độc tung bay trên tường thành, tiếng kêu thảm thiết vang lên.

  Bạch tiên sinh kinh ngạc, thấy bà vừa ra tay liền tự biết mình kém xa, thầm nghĩ: "Vị bằng hữu này của tam công tử là thần thánh phương nào?"

  Tạ Doãn lau mồ hôi lạnh, chắp tay với Ngô Sở Sở mặt mày trắng bệch, cười khổ nói:

  - Đã lâu không gặp, thấy Ngô tiểu thư vẫn khỏe đúng là vô cùng may mắn, có điều lần sau cảm phiền tuyệt đối đừng gọi ta "đại hiệp" nữa, suýt chết ta rồi.

  Ngô Sở Sở trước đây không dám nói chuyện với hắn, bây giờ tình thế cấp bách, nàng không để ý đến việc thẹn thùng, rướn cổ dài ra nhìn về phía Đoàn Cửu Nương, kêu lên:

  - A Phỉ!

  Tạ Doãn:

  - Cái gì?

  Đoàn Cửu Nương xử lý xong đám tiểu nhân thâm độc trên tường thành, trong chớp mắt liền đến trước mặt bọn Tạ Doãn, Tạ Doãn lúc này mới nhìn thấy Chu Phỉ trong tay bà, chỉ thấy đầu nàng mềm oặt rũ xuống, không nhúc nhích, bèn vội đưa tay đón:

  - Đa tạ vị tiền bối này, A Phỉ.. nàng ấy như vậy là..

  Đoàn Cửu Nương nghiêng qua một bên, tránh thoát tay của hắn.

  Tạ Doãn:

  -..

  Bạch tiên sinh vội nói:

  - Bạch công tử, bớt nói mấy lời linh tinh, đi.

  Tạ Doãn muốn nhường ngựa cho Đoàn Cửu Nương, dù sao hắn chạy cũng rất nhanh, nào ngờ hắn chưa kịp xuống ngựa, Đoàn Cửu Nương liếc hắn rồi bay về phía trước, Tạ Doãn và Bạch tiên sinh đành vội vã mang Ngô Sở Sở đánh ngựa đuổi theo.

  Lúc này, một đám hắc y nhân bọc đánh qua, người đi đầu mặt như giấy vàng, gầy trơ xương, vừa đứng đó khiến người ta không dám tiến lên, ngay cả Đoàn Cửu Nương cũng dừng bước, chính là Thẩm Thiên Khu chạy tới trước.

  Thẩm Thiên Khu nhìn chằm chằm Đoàn Cửu Nương, nói:

  - Thẩm mỗ đã có tuổi, biện pháp dùng càng lúc càng vô dụng, không biết tôn giá là thần thánh phương nào, xin báo tên họ.

  Đoàn Cửu Nương không phản ứng với ông mà cúi đầu nhìn Chu Phỉ, thấy mái tóc dài của nàng xõa ra, bèn cởi dải lụa màu đỏ lá phong quấn nàng vào cổ tay mình để cột tóc nàng lại, lại thắt một cái kết xinh đẹp ở đầu dải lụa bên vai nàng, sau đó xoa đầu nàng, nhẹ nhàng đặt lên ngựa của Tạ Doãn.

  Tạ Doãn vội đón lấy người, khẽ lắc lắc hai lần, gọi:

  - A Phỉ?

  Chu Phỉ không phản ứng, Tạ Doãn vội thăm dò cổ tay nàng, chỉ cảm thấy người nàng cực lạnh nhưng mạch môn lại nóng đến suýt phỏng tay, mạch đập nhanh đến mức sắp nổ tung, không biết đây là tình huống gì.

  Phen này, đầu tiên hắn hi vọng, sau đó hi vọng sụp đổ, đoán rằng Chu Phỉ sớm đã thành một cỗ thi thể cháy xém trong bãi tha ma, không ngờ hiện tại lại được gặp nàng lần nữa, còn chưa kịp cao hứng thì bị sự hôn mê bất tỉnh kỳ dị của nàng làm lo lắng không yên, quá trình tâm trạng có thể nói là biến đổi bất ngờ.

  Tạ Doãn khó hiểu ngẩng đầu nhìn Đoàn Cửu Nương, nào ngờ con gà rừng to kia thở dài sâu kín:

  - Không phải con ta!

  Cái quỷ linh tinh gì thế?

  Thẩm Thiên Khu chính là thủ lĩnh Bắc Đẩu, là nhân vật có thể khiến con nít khóc đêm, thấy bà điên này không xem ông ra gì, tức thì cả giận nói:

  - Vậy Tham Lang ta xin thỉnh giáo một hai!

  Nói rồi, một chưởng của ông đánh qua, Đoàn Cửu Nương tung người nghênh đón không chút suy nghĩ, hai đại cao thủ chẳng mấy chốc đã chiến đấu với nhau, từng chiêu từng thức đều khiến người ta kinh hồn bạt vía.

  Kỳ thực lúc này Chu Phỉ có ý thức, đặc biệt là tiếng la giết rung trời bên tai, nàng lại bị người khác chuyền tay qua lại, loáng thoáng nghe được tiếng Tạ Doãn, có kinh ngạc có vui mừng, nhiều nhất là nôn nóng, nhưng nôn nóng cũng vô dụng, nội tức kỳ lạ trên người nàng lưu chuyển căn bản không thể ngừng được, lúc mới bắt đầu, nội công tâm pháp ghi lại trên mỗi trang của nửa phần sau quyển Đạo đức kinh đều gián đoạn, nhưng sau khi nàng lật hết một lần thì phát hiện chân khí trong cơ thể lưu chuyển một cách kỳ lạ, đồng thời rút chân khí bị phong bế trong khí hải của nàng ra ngoài từng chút từng chút một như thêu hoa vậy, không chịu sự khống chế của nàng, bất luận bên ngoài là trời sập hay đất lở, từ đầu đến cuối nó vẫn không nhanh không chậm, không nóng không lạnh, kế thừa kiểu nói chuyện và làm việc hàng ngày của đám lão đạo sĩ kia!

  Bạch tiên sinh thấy Đoàn Cửu Nương và Thẩm Thiên Khu nhất thời không phân cao thấp, càng lúc càng kinh hồn bạt vía, lại nhớ tới còn một Cừu Thiên Cơ nữa, nếu không thể tốc chiến tốc thắng, e là nguy hiểm, tức khắc ông muốn tiến lên giúp đỡ, ông đặt Ngô Sở Sở ngồi vững trên lưng ngựa, chính mình phi thân xuống, miệng nói:

  - Vị phu nhân này, ta tới giúp bà!

  Nào ngờ khi người khác còn chưa biết thì Đoàn Cửu Nương có thể phân tâm trong lúc đánh nhau ngang ngửa với Thẩm Thiên Khu, bà đánh ra một chưởng, quát:

  - Cút!

  Bạch tiên sinh chỉ cảm thấy chưởng phong đập vào mặt, không dám chen vào, vội dời bước tránh ra.

  Đoàn Cửu Nương lạnh lùng nói:

  - Tham Lang là thứ chó gì, lão nương đánh nó còn cần ông giúp? Bắt chuột gì ở chỗ ta chứ!

  Bạch tiên sinh tuy bị bà điên này không phân biệt tốt xấu, nhưng ông khôn khéo đã quen, không hề cáu giận, nghĩ, tuy mình "bắt chuột" nhưng Tham Lang cũng thành "thứ chó", thứ chó kia không chỉ là thứ chó, không những chó mà còn bị đánh, còn không bằng mình nữa, nghĩ vậy, trong lòng ông cũng tự thấy thoải mái.

  Không đợi ông thoải mái được bao lâu, hàng loạt hắc y nhân Lộc Tồn lập tức đuổi tới, Bạch tiên sinh phóng lên ngựa, nói với Ngô Sở Sở "mạo phạm" rồi nói với Tạ Doãn:

  - Vị phu nhân này võ công cao đến mức bình sinh hiếm thấy, sẽ không sao đâu, tôi bảo vệ ngài đi trước.

  Tạ Doãn mang theo một người hôn mê bất tỉnh và một người tay trói gà không chặt, thực cũng không tiện trổ tài anh hùng, bèn gật đầu thúc vào bụng ngựa, xông ra ngoài, Bạch tiên sinh nhanh hơn hắn một bước, lấy trường kích treo trên ngựa xuống, dặn Ngô Sở Sở:

  - Tiểu thư nhắm mắt lại.

  Nói rồi, ông xoay ngang trường kích, đánh bay hai hắc y nhân.

  Cổng thành phía sau họ mở ra, tiếng khóc lóc của vô số bách tính nổi lên, chỉ thấy một nhóm lớn hắc y nhân mang cung nỏ gắn nước độc lao nhanh ra, bắt đầu đuổi theo họ bắn tên, cứ thế, trước sau bị nghẹt, Bạch tiên sinh võ công cao đến mấy cũng đỡ trái đỡ phải, hơi không để ý, hai con ngựa liền bị hắc y nhân tách ra.

  Bạch tiên sinh vội nói:

  - Tam..

  Mới hô một chữ, ông liền giật mình cảnh giác, chỉ sợ bại lộ thân phận Tạ Doãn trước mặt Bắc Đẩu, bèn nuốt hai chữ "công tử" vào, nhưng Thẩm Thiên Khu có nhĩ lực cỡ nào, chỉ hận bị Đoàn Cửu Nương cuốn lấy không thể phân thân, liền lớn tiếng nói:

  - Chặn tiểu tử kia lại, thưởng ngàn lượng vàng!

  Các hắc y nhân tuân lệnh cùng nhau vây tới, thân thủ Tạ Doãn vốn chả ra sao, ở trên ngựa không thể phát huy công phu "chạy mất dép" của hắn, bèn dứt khoát bỏ ngựa, nhưng chưa đợi hắn có hành động thì hắc y nhân dưới lời hứa hẹn trọng thưởng vàng của cấp trên đã lao tới, phóng lên rất cao, một đao bổ xuống.

  Tạ Doãn không kịp đón đỡ, dưới tình thế cấp bách bèn kéo dây cương, liều mạng xoay người, dùng hơn nửa tấm lưng bảo vệ Chu Phỉ.

  Bạch tiên sinh kinh hoảng, mắt trố ra sắp nứt.

  Đúng lúc này, Tạ Doãn chợt cảm thấy giữa ngực và bụng có một sức lực lớn ập tới, đẩy cả người hắn ngửa ra, lòng bàn tay người nọ đè lên ngực hắn, dán hắn vào lưng ngựa, liền sau đó bên hông hắn "roẹt" một tiếng, trường kiếm để trang trí bị rút ra, quơ từ dưới lên trên chống lại trường đao của hắc y nhân kia, kế đó cổ tay xoay một cái, kiếm đi hình vòng cung, gảy, chém, trên cổ hắc y nhân lập tức hiện ra một lỗ máu, đồng thời cánh tay cầm đao đứt gọn từ chỗ khuỷu tay.

  Chu Phỉ trở tay đút trường kiếm vào vỏ kiếm của Tạ Doãn, bắt lấy cánh tay cụt kia, gõ văng ngón tay ném đi, cướp đao, lúc này mới đưa tay lau đi vết máu nơi khóe miệng vừa mạnh mẽ phun ra từ khí hải.

  Gò má nàng rất trắng, ánh mắt lại rất sáng, nắm chặt cổ áo Tạ Doãn, xách hắn lên, cười nói:

  - Ngươi không biết xài mà mang kiếm làm gì, dọa người à?

  Lời nàng nói rõ ràng là lời nói đùa nhưng từ lần trước từ biệt với Tạ Doãn ở khách điếm, tuy chỉ ngắn ngủi mấy ngày mà đã qua nhiều lần sinh tử, bây giờ gặp lại sau kiếp nạn, may mắn mạng vẫn còn, nàng chưa kịp suy nghĩ, vành mắt đã ươn ướt.

  Tạ Doãn vừa hoàn hồn khỏi cơn kinh hãi liền thấy biểu cảm tủi thân của nàng, bèn không kiềm được muốn đưa tay xoa đầu nàng như Đoàn Cửu Nương, nhưng nàng không búi kiểu tóc tiểu nha hoàn kia nữa, mái tóc dài rũ xuống quét qua ngực hắn, càng giống một đại cô nương, hai người ngồi chung một con ngựa, vốn đã ngồi rất gần, Tạ Doãn có chút không tự nhiên, bàn tay đưa lên sững sờ không dám đặt xuống.

  Nhưng Chu Phỉ không biết hắn đang giữa tầng tầng lớp lớp bao vây mà vẫn có suy nghĩ quanh co lòng vòng như vậy, nàng có được công pháp bất ngờ từ quyển Đạo đức kinh, không biết thế nào mà chân khí Khô Vinh bạo ngược đã được trấn an, bây giờ nàng có thể cảm giác được hai luồng chân khí vẫn chưa hợp làm một nhưng kỳ lạ là nó vẫn ở chung hòa bình, khi nãy nàng cưỡng ép phá tan cấm chế khí hải lại không có gì đáng ngại, chỉ ói ra một ngụm máu mà thôi, ngược lại lại cảm thấy nội tức dồi dào trước nay chưa từng có, một chiêu ban nãy nàng lấy kiếm làm đao, giết người chặt tay vốn là một thức "Phá" trong Phá Tuyết Đao, Chu Phỉ luôn khó lĩnh hội chữ "Phá" với khí thế sắc bén vô song này, mãi đến bây giờ mới biết, hóa ra đều do sức không đủ, cổ tay quá mềm.

  Chu Phỉ ngột ngạt mấy ngày, sao chịu để yên, nàng tung người nhảy xuống khỏi lưng ngựa, Tạ Doãn giật mình, túm hụt, thấy nàng như tàn ảnh cuốn vào giữa bọn hắc y nhân, phù du trận tám thức và Phá Tuyết Đao trên tay tựa như lưỡi liềm gặt lúa, lúc mới bắt đầu, bước chân và đao còn chưa thành thạo, nhưng khi kẻ địch xung quanh càng lúc càng nhiều, ánh đao của nàng cũng càng lúc càng ác liệt, bước chân cũng càng lúc càng thuần thục, đem bọn hắc y nhân làm thành đá mài đao.

  Bạch tiên sinh vừa trầm xuống một hơi thì suýt bị đao của Chu Phỉ làm cho lóa mắt, không khỏi than thở:

  - Trường Giang sóng sau xô sóng trước mà.. Hả!

  Ông còn chưa cảm thán xong thì thấy Chu Phỉ mở ra một con đường, không chào hỏi một tiếng đã trực tiếp gọt tới sau lưng Thẩm Thiên Khu!
   
 5. Chương 44: Thất truyền


  Bấm để xem
  Đóng lại
  Thẩm Thiên Khu giống như sau lưng có mắt, cả người dịch về trước nửa thước, xoay tay chưởng vào sống đao Chu Phỉ, nào ngờ đao của Chu Phỉ vốn là hư chiêu, sống đao thuận thế sượt qua tay ông, người nàng đã không còn ở chỗ cũ, Thẩm Thiên Khu bỗng cau mày:

  - Là ngươi?

  Ông vốn hơi kém Đoàn Cửu Nương một bậc, lại bị Chu Phỉ quấy nhiễu thần trí, lời còn chưa dứt, bàn tay gầy đét của Đoàn Cửu Nương đã đến trước người.

  Thẩm Thiên Khu hét lớn, đưa tay giả chắn trước ngực, bị Đoàn Cửu Nương một phát tóm lại, "rắc" bẻ xuống.

  Thẩm Thiên Khu nhân cơ hội dịch ra ngoài ba bước, thái dương toát mồ hôi, Đoàn Cửu Nương tuy bẻ một cái tay giả nhưng sức mạnh đã truyền tới thân ông, cả cánh tay ông đều tê rần, ông nhìn chằm chằm Đoàn Cửu Nương, rít ra ba chữ từ kẽ răng:

  - Khô Vinh thủ?

  Đoàn Cửu Nương nghe vậy nở nụ cười, gỡ từng mảnh từng mảnh lụa và ruy băng lộn xộn lung tung trên người xuống, dường như bà chợt quay về rất nhiều năm về trước, khi đó bà chưa điên cũng chưa ngốc, chưa từng toàn tâm toàn ý yêu một người, liều lĩnh ngông cuồng giữa thế gian, cho rằng tám vị đại thần "thiên địa sơn trạch lôi phong thủy hỏa" (1) đều họ Đoàn, bà đứng hàng thứ chín.

  (1) Trời, đất, núi, sông, sấm sét, gió, nước, lửa.

  Vẻ mặt Thẩm Thiên Khu lóe lên, ho khan hai tiếng, trầm thấp nói:

  - Ta tưởng "song đao nhất kiếm Khô Vinh thủ" đã tuyệt tích giang hồ, không ngờ hôm nay ở nơi hang cùng ngõ hẻm này lại có duyên được gặp Đoàn Cửu Nương, thật là may mắn.

  Đoàn Cửu Nương đứng chắp tay:

  - Chết trên tay ta cũng là may mắn?

  Thẩm Thiên Khu cười âm trầm nói:

  - Lúc sinh thời được thấy núi cao, dù va phải cột trời trong mây mà chết thì có gì bất hạnh?

  Đoàn Cửu Nương nghe vậy, rất tán thành gật đầu:

  - Không sai, nếu ngươi không phải Bắc Đẩu thì khá hợp tính ta.

  Thẩm Thiên Khu thấy thần sắc bà dịu lại, bèn giơ lên cánh tay còn sót lại ấn ấn ngực mình, hơi thi lễ, tiếp đó nghiêm mặt nói:

  - Nếu đã như vậy, chúng ta chia ra cho những người không liên quan thoái lui, để ta thỉnh giáo Khô Vinh thủ, phân cao thấp, bất luận sinh tử, thế nào?

  Chu Phỉ biết tâm trí Đoàn Cửu Nương không hoàn chỉnh, thấy bà có vẻ bị mấy lời của Thẩm Thiên Khu làm rối loạn, liền chen miệng nói:

  - Thỉnh giáo cái gì, Đoàn Cửu Nương, bà còn phí lời nữa, muốn bị hai Bắc Cẩu làm hoành thánh sao?

  Thẩm Thiên Khu nheo mắt lại:

  - Tiểu bối nhà ngươi quá không biết lễ độ.

  Chu Phỉ lập tức lạnh lùng nói:

  - Ta là tiểu bối của ai? Hai người ai xứng?

  Gương mặt Đoàn Cửu Nương không hề có vẻ giận, chỉ nói:

  - Nha đầu, ngươi đi trước một bước, ở phía trước đợi ta, đến thời điểm, ta sẽ truyền cho ngươi Khô Vinh thủ.

  Chu Phỉ nghe câu "đi trước một bước", trong lòng liền bắt đầu gấp gáp.

  Nếu Đoàn Cửu Nương là một người bình thường, Chu Phỉ chắc chắn sẽ không chen vào đống hỗn loạn này mà sớm tìm cơ hội chạy nhưng bà chỉ cần dăm ba câu là có thể rơi vào ma chướng, võ công lợi hại hơn nữa thì thế nào? Nàng đã được lĩnh hội rồi, giết người đâu nhất thiết phải dùng đao.

  Chu Phỉ không thèm nghĩ ngợi đáp trả bà:

  - Khô Vinh thủ là cái thá gì, ta học lừa hí cũng không học công phu nát của bà!

  Bạch tiên sinh ở một bên nghe tiểu cô nương này vừa há miệng là mắng hết hai đại cao thủ, mắt ông trợn lên sắp lọt tròng, nói với Tạ Doãn:

  - Vị tiểu bằng hữu này của tam công tử rất không tầm thường.

  Đao pháp tốt, công lực tự tìm cái chết lại càng tinh thâm, có thể nói là độc nhất vô nhị.

  Tạ Doãn lắc đầu, nói nhỏ:

  - Bạch tiên sinh, phiền ông đưa Ngô tiểu thư đi trước một bước.

  Bạch tiên sinh thầm nhủ đây không phải nói vớ vẩn sao? Ông đang định lên tiếng phản đối thì thấy Tạ Doãn cúi đầu vái ông một vái nói:

  - Cầu xin Bạch tiên sinh giúp ta lần này, nhất định phải đưa Ngô tiểu thư đến nơi an toàn trước, tương lai ta kết cỏ ngậm vành..

  Nếu Bạch tiên sinh không phải ở trên ngựa thì đã quỳ xuống tại chỗ với hắn, cầu khẩn nói:

  - Đừng, đừng, tam công tử, tôi..

  Tạ Doãn thấy ông hoảng hốt, bèn dứt khoát đùa lưu manh trầm trọng hơn, khom eo thấp hơn nữa.

  Bạch tiên sinh cảm thấy mình bị hắn làm giảm đi hai mươi năm tuổi thọ, không còn cách nào khác, cắn răng, đành lưu manh với hắn:

  - Tam công tử có lệnh, tại hạ không dám chống đối, chỉ xin tam công tử nhớ cho, lão Bạch trên có mẹ già 80, dưới có con thơ 10 tuổi, nếu tam công tử có chút bất trắc nào, cả nhà chúng tôi.. đành phải chôn cùng.

  Tạ Doãn trong chớp mắt cõng mấy mạng người nặng trịch trên mình, suýt nữa không thở được.

  Bạch tiên sinh nhìn hắn đầy thâm ý, đánh mạnh vào ngựa, trường kích đặt ngang trước ngực, nhân lúc bọn hắc y nhân bị Thẩm Thiên Khu hạ lệnh lui lại, nhanh chóng thoát khỏi vòng vây, thuật cưỡi ngựa của ông rất tốt, chớp mắt đã không thấy bóng dáng.

  Thẩm Thiên Khu nói với Đoàn Cửu Nương:

  - Mời.

  Đoàn Cửu Nương lập tức nghe lời tiến lên một bước.

  Ánh mắt Chu Phỉ quét quanh, thấy một nhóm lớn quan binh đang tuôn tới, nàng nhìn ra được Thẩm Thiên Khu cố ý câu giờ với Đoàn Cửu Nương, tuy không biết họ Thẩm kia đang đợi cái gì nhưng chắc chắn không phải chuyện gì tốt. Dưới tình thế cấp bách, Chu Phỉ cũng không cần mặt mũi, nhanh chóng nói với Đoàn Cửu Nương:

  - Khoan đã, bà nghĩ xong chưa, muốn đấu võ với người này hay theo ta về nhà gặp Lý lão trại chủ?

  Đoàn Cửu Nương sững sờ.

  Chu Phỉ nhắm mắt, ép tính khí hung bạo của mình xuống, bóp mũi lừa bà:

  - Nhà ta không cho người khác tùy tiện vào đâu, vuột mất ta là sau này không ai dẫn bà đi..

  Thẩm Thiên Khu thấy Chu Phỉ trộn vào trong đó, tuy vẫn không đoán được thân phận nàng nhưng đã kết luận ngày hôm đó trong sơn cốc, nàng toàn nói dối, nhớ mình còn dặn thuộc hạ có gặp thì tha nàng một mạng, ông tức khắc cảm thấy mình bị lừa gạt tình cảm một cái bánh bao, bây giờ thấy nàng nhiều lần quấy rối, ân oán bánh bao cũng theo đó mà lên, ít nhất cũng phải thêm!

  Ông giận dữ nói:

  - Nha đầu thối tha!

  Nói rồi, Thẩm Thiên Khu khai triển bước chân "Kỳ Bộ", thoáng chốc đã đến trước mặt Chu Phỉ, hai tay áo phồng cao cao.

  Chu Phỉ sớm đã đề phòng ông gây khó dễ, không hề cứng rắn đón đỡ, đạp phù du trận mới luyện được, tay đánh ra thích khách đao của phái Minh Phong trong 48 trại, vừa chống vừa lùi, nhất thời như đi dây trên vách núi, từ nhịp chân đến chiêu thức đều hiểm hóc, nháy mắt đã tiếp được bảy tám chiêu của Thẩm Thiên Khu. Thẩm Thiên Khu không ngờ mới không gặp mấy ngày mà Chu Phỉ như thay da đổi thịt, tương đối vướng víu tay chân. Ông tức khắc hét lớn, đánh ra một chưởng sức mạnh mười phần.

  Đoàn Cửu Nương phi thân tới, gọn gàng chặn đứng Thẩm Thiên Khu, một chưởng của hai người đụng nhau, Thẩm Thiên Khu lùi liên tục năm sáu bước, còn Đoàn Cửu Nương chỉ hơi ngửa ra sau, thuận thế đưa tay nắm cánh tay Chu Phỉ, đưa nàng ra đứng ngoài phạm vi cuộc chiến.

  Hai người đánh giáp lá cà, gây họa cho người vô tội, trường đao Chu Phỉ mới lấy từ tay người chết không chịu nổi sức mạnh dư chấn, gãy thành hai đoạn, Chu Phỉ tập mãi thành quen vứt sang một bên, nghi ngờ kiếp trước mình là cái lò ăn sắt thép.

  Ánh mắt Đoàn Cửu Nương xoay chuyển, bà không rồ dại cũng không si ngốc, đôi con ngươi đen láy như hạt đậu, lóe lên chút ánh sáng, bà xoay người lướt qua, đám hắc y nhân như lá cây bị cuồng phong thổi, tức thì nằm ngã rạp một mảng. Đoàn Cửu Nương mở ra một con đường, Chu Phỉ thở phào nhẹ nhõm, phát hiện mình tìm được cách tốt nhất đối phó bà điên này, nói sự thực nói lý lẽ đều vô dụng, chỉ có đem ông ngoại ra mới có thể trấn trụ ma nữ này quấy phá.

  Lúc này, một tiếng ưng vang lên.

  Cửu Thiên Cơ không biết bị thứ gì trì hoãn mà đến muộn một bước. Đuôi mắt Chu Phỉ liếc qua, thấy mũi ưng đó không phải tự tới mà theo sau còn có một nam tử trung niên mặc trang phục quan lão gia, bên cạnh có hai hắc y nhân bắt một "thứ" mặt mũi bầm dập, từ xa nhìn không rõ là nam hay nữ, "thứ" đó thấy Đoàn Cửu Nương thì chợt hô lớn:

  - Mẹ!

  Toàn thân Đoàn Cửu Nương chấn động, lập tức trở tay vung một cái, ném Chu Phỉ lên ngựa Tạ Doãn, kế đó lại vỗ một chưởng, con ngựa bị đau phi nước đại, chẳng mấy chốc đã lao khỏi vòng vây hắc y nhân. Chu Phỉ linh cảm chẳng lành, vốn muốn kéo y phục bà nhưng lường trước rằng kéo y phục không đau không ngứa, có lẽ vô dụng, bèn trực tiếp túm mái tóc dài của Đoàn Cửu Nương một cách thô bạo, quát:

  - Lên đây!

  Truyền thuyết dân gian có ba đại tuyệt học: Túm tóc, cào mặt, lột đồ.

  Tạ Doãn may mắn được trông thấy một trong số đó ở khoảng cách gần, tức thì run lên, ngay cả da đầu mình cũng đau theo.

  Đoàn Cửu Nương dễ dàng theo sau con ngựa phi nước đại, bấm lên cổ tay Chu Phỉ hất ra, Chu Phỉ chỉ cảm thấy nửa người tê rần, nếu không phải Tạ Doãn tay mắt lanh lẹ đỡ lấy nàng thì nàng suýt ngã rồi, Đoàn Cửu Nương cười với Chu Phỉ, nói:

  - Ngươi giống hệt ông ngoại ngươi.

  Giọng bà rất nhẹ nhưng không hề bị chìm ngập trong tiếng gió của ngựa lao nhanh, ngược lại còn truyền vào tai người rất rõ ràng.

  Chu Phỉ phút chốc ngớ người, Đoàn Cửu Nương đã lâu chưa nói tới bối phận của nàng, khi nàng đối mắt với bà điên ấy chỉ thấy nó trong veo, hình như không biết tự lúc nào bà đã tỉnh rồi!

  Đoàn Cửu Nương lại nói:

  - Mấy danh môn chính phái các ngươi toàn bộ đều biết gạt người, Lý Chủy đã chết hai mươi năm, lại còn gạt ta.

  Huyệt đạo Chu Phỉ nhất thời bị phong bế, chỉ có thể hô to:

  - Mẹ kiếp bà nghe ra được ta gạt bà thì hồi nãy tại sao không nghe ra được con ma bệnh lao đó gạt bà? Đoàn Cửu Nương! Ta đợi bà ba ngày, ba ngày sau bà không đến tìm ta, cả đời này bà đừng hòng bước qua cửa nhà ta!

  Đoàn Cửu Nương nghe vậy chỉ cười, sau đó đột nhiên nhổ xuống một cây trâm cũ trên đầu, đâm vào mông ngựa, con ngựa kêu thảm một tiếng, tung vó lên trời chạy như bay.

  Bà khi nào thì tỉnh?

  Chu Phỉ không biết, chính Đoàn Cửu Nương cũng nói không rõ, tỉ mỉ ngẫm lại, có lẽ là khi bà vú già họ Tống nói với bà câu "Bảo Sơn tuổi mụ 19" kia.

  Cuồng phong cuốn đi âm thanh của Chu Phỉ, các hắc y nhân hai bên đương nhiên muốn đuổi theo nhưng một mình Đoàn Cửu Nương đứng gác ở đó với tư thế đừng ai hòng qua được, mấy lần cản bọn chúng trở về, mắt thấy con ngựa kia đã mất hút, Thẩm Thiên Khu và Cừu Thiên Cơ đồng thời tiến lên, Đoàn Cửu Nương cười to nói:

  - Tới hay lắm! Bọn phế vật các ngươi sớm nên cùng lên rồi!

  Vừa nãy khi Đoàn Cửu Nương ra tay với Thẩm Thiên Khu, dường như bà chỉ nhỉnh hơn ông một chút, nếu ông có tí đầu óc thì có thể kéo dài thêm, nào ngờ chẳng qua chỉ chốc lát, Đoàn Cửu Nương không biết ăn phải thuốc bổ gì mà công lực tăng vọt, đấu với hai người Tham Lang Lộc Tồn mà không hề có dấu hiệu yếu thế.

  Bà thân mang tuyệt học, ngơ ngác gần hai mươi năm, một sớm kia tỉnh lại từ trong mộng, đại triệt đại ngộ.

  Khô Vinh thủ năm xưa có thể khiến sinh tử thành bại luân chuyển không ngừng, được xưng có thể tước đi công lao tạo hóa, đó là bá khí cỡ nào?

  Thẩm Thiên Khu ban nãy vốn rất tiêu hao sức lực, cảm giác áp lực nặng trịch của Khô Vinh thủ như muốn ép chân khí ông ra khỏi kinh mạch, đôi tay gầy gò của người phụ nữ đó khiến ông nhất thời sởn gai ốc.

  Đáng tiếc Chu Phỉ không có cơ hội tận mắt chứng kiến thế nào là "Khô Vinh thủ" chân chính, bằng không nhất định dù có chết nàng cũng không nói ra ba chữ "công phu nát".

  Đoàn Cửu Nương một phát đè bả vai Thẩm Thiên Khu khiến chân ông cũng suýt bị đè gãy, đồng thời bà nhìn cũng không thèm nhìn, một cước đạp ngay giữa ngực Lộc Tồn, Cừu Thiên Cơ bay ngang ra ngoài. Lòng Thẩm Thiên Khu run sợ, ông hoành hành Cửu Châu, hiếm gặp đối thủ, ngay cả Chu Tước chúa Mộc Tiểu Kiều ở trước mặt ông cũng chỉ có thể cá chết lưới rách, đâu từng rơi vào hiểm cảnh thế này?

  Ông thầm hạ quyết tâm, nghĩ: "Kiên quyết không thể để người này rời đi."

  Lập tức ông lấy từ trong ngực ra một cái móc câu dài, kẹp, móc, gắn vào cái tay giả của ông, bàn tay nhô ra móc về phía giữa eo Đoàn Cửu Nương, tay nắm của móc câu này vô cùng ngắn, nếu là người có tay, căn bản sẽ không bắt được, ở hai bên đều có lưỡi, trong rãnh máu không biết thoa thứ gì mà hiện chút sắc xanh âm u, cực kỳ sắc bén, Thẩm Thiên Khu run ống tay áo, tay áo dài trống rỗng liền bị cái móc này gọt đi.

  Tay áo Đoàn Cửu Nương nhanh nhẹn đánh ra một chiêu đối phó Phá Tuyết Đao, vạt áo dài mềm mại phút chốc quấn lấy móc câu thành kén tằm, hai người chiến đấu một tay, trong không gian nhỏ ngươi tới ta đi liên tiếp bảy tám chưởng. Bỗng nhiên, phía sau Đoàn Cửu Nương vang lên một tiếng kêu thảm thiết như giết heo, hóa ra Cừu Thiên Cơ không biết đã bò dậy khi nào, bắt lấy Chúc Bảo Sơn.

  Đôi tay lớn của Lộc Tồn Cừu Thiên Cơ tách gân nghiền xương có thể nói là dễ như ăn cháo, ông ta vặn tay Chúc Bảo Sơn ra sau lưng, khớp xương vang lên tiếng "cót két", tiếng kêu của Chúc Bảo Sơn tức khắc vọng khắp thành Hoa Dung!

  Chúc huyện lệnh là một quan văn, bị dọa quỳ xuống đất ngay tại chỗ, bảy tám quan binh không kéo ông dậy nổi.

  Cừu Thiên Cơ thấy Đoàn Cửu Nương thật có thể lòng dạ sắt đá mặt không đổi sắc thì cất tiếng cười to nói:

  - Đường đường Khô Vinh thủ, chồng chết rồi lại trốn trong một tiểu huyện thành làm tiểu thiếp cho quan huyện, nực cười, quá nực cười! Lời này nếu nói cho Nam đao Lý Chủy dưới mộ phần nghe, không biết ông ta sẽ có cảm tưởng gì?

  Sắc mặt Đoàn Cửu Nương cuối cùng cũng thay đổi:

  - Muốn chết!

  Bà xoay người muốn bắt Cừu Thiên Cơ nhưng vạt áo vẫn còn quấn trên móc Thẩm Thiên Khu, Đoàn Cửu Nương cách vạt áo bấm mạnh vào móc câu, quát:

  - Xuống!

  Trên cánh tay Thẩm Thiên Khu vang giòn một tiếng, móc câu dài bị bà gỡ xuống, Thẩm Thiên Khu không hề truy kích mà tung người vọt lên, nháy mắt đã ở ngoài một trượng, khi Đoàn Cửu Nương nhận ra điều kỳ lạ thì đã không còn kịp, chỉ nghe một tiếng vang lớn, móc câu dài nổ tung trên tay bà, chỗ gờ nối ngăn ngắn kia lại là thứ lôi hỏa đạn thấp hèn, Thẩm Thiên Khu dụ bà cưỡng chế gỡ ra làm dẫn kíp nổ.

  Đoàn Cửu Nương võ công cao đến mấy cũng không có thân thể kim cương bất hoại, giữa eo bà máu tươi đầm đìa, vạt áo quấn lấy móc câu nát bét, mang theo một nửa bàn tay.

  Cừu Thiên Cơ hét dài một tiếng, tất cả hắc y nhân cùng tiến lên, vô số nước độc lắp vào cung, bao vây Đoàn Cửu Nương tầng tầng lớp lớp, nước độc phun như mưa vào người bà, Chúc Bảo Sơn bị vứt đại sang một bên, ngất đi tỉnh lại, trong lúc mơ mơ màng màng, hắn nhớ đến một chuyện cũ năm xưa.

  Có một lần hắn chơi trong vườn hoa, bị một người thiếp nào đó không có con của phụ thân nhìn thấy, ghen ghét căm hận đan xen, liền thả chó ra đuổi hắn, tuy chỉ là một con chó xù nhỏ nhưng với trẻ con mà nói thì đó là một con quái thú. Chúc Bảo Sơn cực kỳ sợ hãi, gào khóc chạy ra ngoài, tưởng mình sắp bị cắn chết thì va phải đùi một người, liền theo đó một tiếng hét thảm vang lên, con chó xù bay ra ngoài, người nọ đặt một tay lên đỉnh đầu hắn, một cánh tay rất mảnh rất gầy nhưng lòng bàn tay ấm áp.. hắn không nhớ nổi là ai.

  Trong lúc hoảng hốt, Đoàn Cửu Nương ở giữa lớp lớp vòng vây nhìn hắn, toàn thân Chúc Bảo Sơn chấn động, bỗng dưng nhỏ giọng gọi:

  - Mẹ..

  Song binh đao lẫn lộn, cung nỏ đều giương, không ai nghe được tiếng mèo kêu của hắn.

  Quanh người Đoàn Cửu Nương hầu như không có một miếng thịt lành, bà giống như bàn long bị vây trong nước cạn, vảy giáp tung bay mấy lần đều khó thoát khỏi khốn đốn, dường như ngay cả sức giãy giụa cũng không có.

  Thẩm Thiên Khu lảo đảo lui ra ngoài, không kiềm được thở dốc, dáng vẻ hệt như sắp tắt thở, Cừu Thiên Cơ thấy ông như vậy, mặt liền lộ vẻ xem thường, cười nói:

  - Tham Lang đại ca, sao thế? Còn có thể ăn cơm không?

  Thái dương Tham Lang nổi gân xanh, nhất thời không nói nên lời.

  Cừu Thiên Cơ càng lúc càng đắc ý, bước lên trước nói:

  - Như vậy huynh đệ đây báo thù cho ông, thỉnh giáo Khô Vinh thủ!

  Khô Vinh thủ trước mắt chỉ còn "Khô chi thủ" (2), ông muốn trổ tài anh hùng, Thẩm Thiên Khu nghe những lời không biết xấu hổ này, giống như sắp bị làm tức chết. Cừu Thiên Cơ hét to như điên "tránh ra", tách thuộc hạ hai bên ra, xông thẳng vào Đoàn Cửu Nương, một chưởng đánh vào sau lưng máu me đầm đìa của bà.

  (2) Bàn tay khô.

  Nào ngờ Đoàn Cửu Nương tựa như bắt ba ba trong hũ thình lình nghiêng người cực nhanh, tránh thoát một chưởng của ông, bàn tay vặn vẹo theo một góc độ quỷ dị, một phát ngay chuẩn độc tóm lấy cổ họng Cừu Thiên Cơ, bà quay đầu lộ ra dung nhan đầy máu nhưng khóe miệng vẫn mang theo ý cười.

  Cừu Thiên Cơ trăm triệu lần không ngờ trong hoàn cảnh không lối thoát như thế mà bà lại còn sức như vậy, trong lòng hoảng sợ, liều mạng đánh ra một chưởng, Đoàn Cửu Nương không né không tránh chịu một chưởng này, ngực gần như lõm vào nhưng lực tay không hề buông lỏng, quả thực như một ác quỷ, uy nghiêm nói:

  - Bảy con chó Bắc Đẩu, bắt một con chôn cùng cũng không tồi, ngươi không cần gấp, mấy huynh đệ kia của ngươi ta không tha một thằng nào cả, chết rồi ta cũng phải hóa thành lệ quỷ, cắn chết hết các ngươi..

  Giọng bà im bặt, Cừu Thiên Cơ không thể tin nổi trợn to mắt.

  Chỉ thấy một thanh cương đao dùng ông làm vật cản, từ phía sau Cừu Thiên Cơ đâm vào, xuyên qua cả hai người họ.

  Là Thẩm Thiên Khu.

  Kẻ chướng mắt Cừu Thiên Cơ rốt cục cũng thành một mồi nhử tâm đắc.

  Thẩm Thiên Khu đột nhiên rút cương đao ra, Đoàn Cửu Nương cuối cùng không thể tiếp tục nữa, co quắp trên mặt đất, nửa bàn tay quẹt lên đất, lưu lại một vết máu dài, bà vẫn cười, từ dưới nhìn lên Thẩm Thiên Khu, tựa như đang nói với ông "ta nói được làm được", Thẩm Thiên Khu bỗng sợ hãi không rõ nguyên do, dùng một đao cắt đầu bà xuống.

  Đôi mắt trên đầu dính đầy bùn đất và vết máu nhưng vẫn mang ý cười.

  Bảo Sơn 19 tuổi rồi, lời hứa ngàn vàng năm xưa của bà đến đây đã bụi trần lắng đọng.

  Chỉ là cách nhiều năm như vậy, nếu Lý Chủy đầu thai chuyển kiếp thì giờ đây đã là một đứa trẻ lớn xác, nếu vậy kiếp sau gặp lại, nói không chừng ông cũng đã cưới vợ sinh con, hoặc là sẽ nói mấy lời vô dụng "quân sinh ta đã lão" gì gì đó.

  Những năm tháng chênh nhau này, không biết phải mấy đời mới có thể đuổi bằng đây?

  Tiếc rằng Khô Vinh thủ không có truyền nhân, e là thật sự thất truyền.
   
 6. Chương 45: Cửu lưu


  Bấm để xem
  Đóng lại
  Khách điếm nhỏ đã có ít năm tháng, bước lên bậc thềm gỗ vang tiếng "cót ca cót két", một mặt sát đường, một mặt dựa vào mấy cây cổ thụ hơn trăm năm, cửa sổ lầu hai hướng về một nhánh cây, được che phủ bởi một mảng bóng râm to, sớm trưa mỗi ngày, mây mù còn chưa thu về trong sương mà lượn lờ mờ mịt quanh núi xa sông gần, trên đường người đi thưa thớt, tảng đá váng sương, vừa nhìn là có thể nhìn tới điểm cuối.

  Chưởng quỹ mập kéo cái khăn lau, giơ tay đánh vào lưng người làm, mắng:

  - Đồ lười biếng, trong mắt không có công việc à? Rề rà cái gì!

  Ông vừa càm ràm vừa cẩn thận nhìn về phía cửa sổ sát đường lầu hai.

  Ở đó có một cô nương 16, 17 tuổi đang ngồi, mặc xiêm y màu trắng thuần khiết, trên tóc buộc một dây lụa đỏ, tự bản thân nàng có dung nhan như tranh vẽ, không cần mặc đỏ quấn xanh, cũng không cần đeo châu đội ngọc, chỉ một chút sắc màu đã đủ làm tôn lên nét đẹp của nàng rồi.

  Nàng đã ở trong khách điếm ba ngày, mỗi ngày khi trời vừa hưng hửng sáng, nàng sẽ cố định đến ngồi bên cửa sổ, dường như đang đợi ai đó. Thời buổi này, đa số mọi người ra ngoài đều mặt ủ mày chau, hiếm khi thấy một cô nương xinh đẹp như vậy, chưởng quỹ không kiềm được nhìn nhiều thêm mấy lần.

  Ông răn dạy người làm đã đè thấp giọng nhưng không ngờ tai cô nương kia cực nhạy, vẫn nghe thấy, quay đầu nhìn. Chưởng quỹ vội đích thân tiến lên, cười nói:

  - Hôm nay Chu cô nương cũng đến sớm nhỉ, bữa sáng cô muốn ăn gì? Tôi thấy hôm qua cô không động mấy đến dưa cải, là mặn hay nhạt, hay có thứ gì cô không thích ăn?

  Trong phạm vi hơn mười dặm dưới chân Hành Sơn chỉ có một khách điếm này để đặt chân, tuy bây giờ thế đạo tiêu điều, nhưng nơi đây vẫn rất náo nhiệt.

  Nghe nói vùng này trước kia là một nơi sầm uất, các cửa hàng lớn nhỏ linh tinh hỗn tạp, nhưng về sau đều sụp đổ cả, chỉ còn lại mỗi khách điếm tên "Tam Xuân" này.

  Khách qua đường vãng lai nam bắc đều phải ghé đây ngừng chân nghỉ trọ, đương nhiên loại người gì cũng có, hung dữ quát tháo, không nói lý lẽ, đặc biệt khó hầu hạ, quái đản kỳ cục.. đều được ông chủ đối đáp suôn sẻ, khiến các khách nhân bình an đến bình an đi, toàn bộ đều dựa vào bản lĩnh chân thực "đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy".

  Người đang ngồi bên cửa sổ chính là Chu Phỉ, Hành Sơn là giao giới giữa Nam và Bắc, lúc đánh nhau thì hai bên đều sẽ tranh, nhưng trước mắt tạm thái bình thì lại thành nơi hai bên không ai quản, ngư long hỗn tạp, đúng là loạn.

  Nàng và Tạ Doãn chạy một mạch từ Hoa Dung xuôi nam, không dám ở lại trong địa phận Bắc triều, rời khỏi nơi Bắc triều cai quản mới dừng lại nơi này chờ Đoàn Cửu Nương.

  Nhưng đến bây giờ, kỳ hạn ba ngày đã qua, một chút tin tức về Đoàn Cửu Nương cũng không có.

  Chu Phỉ không có khẩu vị gì, nhưng thấy người ta nhiệt tình lại không tiện cụp mặt, liền miễn cưỡng nở nụ cười, nói:

  - Không có gì, ăn hơi không quen thôi, ông đem đại món gì lên cũng được.

  Chưởng quỹ nhìn thần sắc nàng dò xét, cười đầy hòa khí nói:

  - Cô nương à, trời có sập cũng phải ăn no chứ, đúng không? Sáng sớm khách nhân khác còn chưa dậy, cô cho lão đây nhiều thêm ít câu, đến tuổi này của lão, cô liền biết thôi. Chuyện khó khăn đến đâu đi nữa thì một ngày cũng trôi qua, nhớ nhà thì sớm muộn gì cũng về nhà, nhớ người thì sớm muộn gì cũng gặp được người, đừng gấp, chỉ cần sống thêm một ngày, chưa biết chừng sẽ gặp chuyện kỳ lạ gì đó, ngày nào cũng có hi vọng, không phải rất tốt sao?

  Chưởng quỹ có một gương mặt vừa trắng vừa mập, cười thấy răng không thấy mắt, nếu ép người này ra cho phẳng rồi dán lên giấy chính là hình tượng "cung hỉ phát tài", nhìn mà lòng thoải mái, Chu Phỉ thấy ông thực sự khiến người ta yêu thích bèn không kiềm được nở nụ cười với ông.

  Chưởng quỹ nói:

  - Vậy không phải được rồi sao? Cô nương chờ nhé, tiểu nhân bảo mấy đứa khỉ lười biếng này bưng đồ nóng lên cho cô. Có thực mới vực được đạo mà.

  Ông mập nói chuyện rất dõng dạc, dù tóc mai điểm bạc vẫn rất có tinh thần, vung giẻ lau lên vai, ngâm nga một tiểu khúc đi xuống lầu, Chu Phỉ nghe ông đi chưa được mấy bước thì giọng nói như chuông lớn lại vang lên:

  - Ơ, Tạ công tử, sáng sớm cậu đã ra ngoài rồi? Chào buổi sáng chào buổi sáng!

  Chu Phỉ nghiêng đầu nhìn, chỉ thấy Tạ Doãn chạy nhanh tới, nói với nàng:

  - Bạch tiên sinh hộ tống Ngô tiểu thư qua đây, đại khái là đi đường vòng, Ngô tiểu thư lại không chịu được vất vả, dọc đường có lẽ phải nghỉ ngơi nhiều thêm mấy ngày, chắc chắn chậm hơn chúng ta một chút, ta tính sơ sơ thì nội trong hai ngày này có lẽ có tin tức.

  Chu Phỉ cuối cùng cũng có chút tinh thần, hỏi:

  - Sẽ có tin tức ư? Đưa thế nào?

  - Bạch tiên sinh trước đây xuất thân "Hành Tẩu Bang", dưới tay có vài biện pháp tạp nham..

  Lời Tạ Doãn chưa dứt, tiểu nhị đã bưng bữa sáng lên, Tạ Doãn nhảy lên, chạy tới đón lấy ấm nước lung la lung lay:

  - Từ từ từ từ, để ta. Tương bà chủ làm còn không? Hôm nay có múc cho ta không? Trước khi ta đi kiểu gì cũng phải để cho ta một lọ nhé, bằng không sau này nửa năm ăn cơm không có mùi vị gì đấy.

  Khách đi đường phong trần mệt mỏi đa số đều tâm trạng không quá tốt, tiểu nhị hiếm khi gặp vị khách biết ăn nói như vậy, vui vẻ cười ló cái răng hô:

  - Múc cho ngài một chén lớn đây.

  Tạ Doãn ngồi trở lại, trước tiên nhúng đũa vào nước nóng rồi đặt hai bát mì xuống, múc non nửa mì sợi trong bát rồi lại múc mấy miếng thịt trong bát mình qua cho nàng.

  Chu Phỉ vội nói:

  - Ôi, không cần..

  - Mau ăn giúp ta đi.

  Tạ Doãn ngẩng đầu cười với nàng, lộ ra lúm đồng tiền không nhìn kỹ sẽ không thấy, nói như thật:

  - Loại tương này mùi vị quá đủ, không thể quét lên thịt, bằng không vừa chà đạp tương vừa chà đạp thịt, cũng là tội ác tày trời như mạo phạm mỹ nhân vậy.

  Chu Phỉ mấy ngày nay chạy trốn liên tục, đại khái hiểu được tính khí của người này, Tạ công tử từ trên xuống dưới, ngoại trừ chân thì chỉ có một bụng tà thuyết xằng bậy, nếu hắn muốn tranh luận với ngươi là "mặt trời mọc ở hướng tây" thì cũng có thể ngồi đó thao thao bất tuyệt cả ngày, nhất định phải nói cho mọi người hoàn toàn bái phục, từ tận tâm can cho rằng mặt trời mọc ở hướng tây mới thôi.

  Chu Phỉ không hề phí lời với hắn, chỉ hỏi:

  - Hành Tẩu Bang là gì?

  Tạ Doãn trộn tương do bà chủ làm vào mì, nói:

  - Biết Cái Bang không?

  Chu Phỉ gật đầu.

  Tạ Doãn liền nói:

  - Cái Bang chiêu nạp ăn mày trong thiên hạ, trong bang có bang chủ có trưởng lão, có địa bàn có khu vực, mạnh ai nấy làm, rất có đạo nghĩa, quy củ trong bang cũng nghiêm, trưởng lão cấp mấy đệ tử cấp mấy vừa nhìn là biết, bởi vậy bọn họ xem như "bạch đạo". Hành Tẩu Bang cũng gần giống vậy, cũng là một đám giang hồ chán nản, chẳng qua họ có câu "Xe thuyền tiệm chân cò, dù vô tội cũng giết" nên con đường họ đi là "hắc đạo".

  Chu Phỉ không hiểu lắm, hỏi:

  - Cò.. cò gì?

  - Mau ăn đi, lát nữa nguội mất, nghe đâu cần dùng miệng.

  Tạ Doãn cong tay khẽ gõ bàn, thấy nàng cúi đầu gắp mì mới thong thả nói tiếp:

  - "Xe thuyền tiệm chân cò" đại khái là nói về năm loại nghề, đánh xe, chèo thuyền, mở tiệm, vân du (1), mua đi bán lại, mấy người này vào nam ra bắc, chưa chắc là người xấu, chỉ là trong đó nhiều người, nước sâu nhiều quy củ, dê béo không hiểu chuyện nếu gặp phải thì bị giết người cướp của chỉ có thể tự nhận mình xui xẻo.

  (1) Ý nói đi đây đi đó kiếm sống.

  Trong lòng Chu Phỉ "lộp bộp", nghĩ tới thiên kim đại tiểu thư như Ngô Sở Sở rơi vào tay kẻ "giết người cướp của" thì thức ăn trong miệng có chút nuốt không trôi.

  Tạ Doãn nói tiếp:

  - Năm loại người này gọi chung là "Hành Tẩu Bang", tuy không quy về một lão đại nào quản nhưng giữa họ luôn biết xảy ra chuyện gì, tuyến đường nào sẽ có huynh đệ của tuyến đường đó, làm một vụ buôn bán gọi là "tay đen tay trắng", nếu cô hiểu chuyện, là người mình, trong tay có tuyến thì cứ yên tâm, quy củ Hành Tẩu Bang lớn hơn trời, bất kể cô đưa đồ, truyền tin hay nghe ngóng tin tức đều có thể làm rất thỏa đáng, rất tin cậy, đây gọi là "kinh doanh trắng", còn "kinh doanh đen" thì ta khỏi nói nhiều, cô cũng tưởng tượng ra được, cô không cần lo lắng Bạch tiên sinh, ông ấy là người của đường đệ ta, rất đáng tin, trên tay có bảy tám tuyến của Hành Tẩu Bang, chỉ cần ông ấy không gặp phải chó săn Bắc triều thì có vào trại thủy tặc cũng sẽ có người cho cá nướng ăn.

  Chu Phỉ "ồ" một tiếng, trước kia nàng còn tưởng mình xuất thân "hắc đạo" nhưng xuống núi một chuyến mới hiểu, 48 trại dựng cờ phỉ hoàn toàn là vì ghét hoàng đế Bắc triều chứ ra ngoài dạo một vòng, ai nấy đều cho rằng nàng là đóa hoa trắng xuất thân danh môn chính phái, còn là lớn lên ở chỗ thế ngoại đào nguyên.

  Chu Phỉ nghĩ nghĩ, lại hỏi:

  - Vậy ta có thể nhờ họ giúp tìm người đưa tin không?

  Tạ Doãn:

  - Hả?

  Chu Phỉ lần lượt đếm:

  - Trước tiên ta phải tìm Vương lão phu nhân, không biết bà ấy sao rồi, ca ca ta không từ mà biệt, lại tìm không được ta, bà ấy về nhà không thể nào ăn nói với mẹ ta, bây giờ nói không chừng đang nóng ruột, lại thêm ta cũng phải nói chuyện Thần Phi sư huynh cho bà ấy biết.. và cả chuyện cơ sở ngầm làm phản nữa, không biết sẽ liên lụy bao nhiêu người nhưng cũng phải báo trưởng bối biết một tiếng..

  Tạ Doãn ngạc nhiên đánh giá nàng:

  - Đầu cô không lớn nhưng thật giỏi sắp xếp chuyện.

  Chu Phỉ bị ngắt ngang dòng suy nghĩ, cáu kỉnh lườm hắn, càng lúc nàng càng muốn về nhà, khi ở 48 trại, nàng ngay cả phân cao thấp với Lý Thịnh cũng lười, mỗi ngày trừ luyện công thì thỉnh thoảng ứng phó với Lý Nghiên, trong lòng có chuyện gì cũng không cần che giấu, dù là hồi mới xuống núi, nàng cũng chỉ nghĩ sẽ làm một tùy tùng đàng hoàng an phận của Vương lão phu nhân, ngay cả cơ sở ngầm của trại ở nơi nào cũng chưa từng để ý.

  Ngờ đâu thế sự vô thường, chớp mắt nàng đã đơn độc một mình, người đầy tâm sự.

  Tạ Doãn suy nghĩ, chợt lấy trong ngực ra một gói giấy nhỏ đưa cho nàng:

  - Cho cô nè.

  Chu Phỉ không hiểu gì cả nhận lấy, mở ra xem, phát hiện bên trong là kẹo, không biết mua ở đâu, chắc là nhà nông nào đó tự làm, cắt rất cẩu thả, một viên kẹo có thể làm nghẹn chết một đứa trẻ.

  Chu Phỉ nghi hoặc nhìn Tạ Doãn:

  - Ta tưởng ngươi sáng sớm ra ngoài là có chính sự gì, hóa ra là mua kẹo?

  Tạ Doãn rung đùi đắc ý nói:

  - Đôi mắt dưới chân mày, có người xem hoành đồ bá nghiệp là chính sự, ta xem việc dỗ tiểu mỹ nhân vui vẻ mới là chính sự, có gì mà phân cao thấp? Ta cảm thấy ta càng phong nhã.

  Chu Phỉ ngoài cười trong không cười nói:

  - Tạ đại ca, ta thấy khinh công của ngươi vẫn phải luyện, ít nhất cũng phải cần mẫn như cái miệng tiện của ngươi, bằng không rất dễ gặp họa sát thân đấy.

  Đang nói chuyện thì dưới lầu chợt vang lên một tràng tiếng đập cửa mạnh.

  Khách điếm mở cửa đón khách, chỉ cần kinh doanh thì cửa lớn đều mở ra nhưng người tới phải gõ cửa cho biết mình tới.

  Chỉ thấy người đó dáng người gầy gò, quai hàm tóp, cằm nhọn, miệng thiên lôi, dán lông lên là có thể ra ngoài chọc khỉ, mặc y phục trắng toàn thân, theo sau là một nhóm lớn người mặc tang phục, giống như vừa khóc tang xong.

  Con khỉ gầy dẫn đầu chân trong chân ngoài bước lên ngưỡng cửa, đánh giá khách điếm Tam Xuân nhỏ bé này từ trên xuống dưới một phen, mỉm cười, chắp tay vái với chưởng quỹ:

  - Đại gia, các huynh đệ "thăng quan phát tài" (2), vừa mới khiêng chuyện không may vào âm trạch (3), gào khóc cả đường, tốn không ít sức, ông cho một may mắn, thưởng hai chén trà cho huynh đệ chúng tôi chút nhé.

  (2) "Quan" và "tài" ở đây chỉ quan tài, hòm dành cho người chết.

  (3) Âm trạch: Mộ.

  Chu Phỉ cau mày nhìn xuống dưới lầu, lúc này khách đang ở trọ đã thi nhau dậy, tốp năm tốp ba ra ăn sáng, mới sáng sớm gặp một đám người mặc đồ tang chặn cửa, sắc mặt đều không mấy dễ coi.

  Chưởng quỹ đúng là một nhân vật, tình cờ gặp chuyện này còn có thể trưng ra nụ cười, lạy quanh một vòng, miệng hòa nhã nói:

  - Chuyện này không thành vấn đề, Tiểu Lộ Tử, đem ít tiền trà lại đây cho các đại ca "Bạch Khổng Phương" giải khát!

  Con khỉ gầy bước lên ngưỡng cửa nghe ông chỉ một câu đã vạch trần lai lịch của mình liền đưa mắt nhìn chưởng quỹ chốc lát, nở nụ cười như cương thi, giơ ngón cái nói:

  - Chưởng quỹ không hổ là người làm ăn, chơi đẹp, có mắt, hiểu chuyện.

  Chu Phỉ nhỏ giọng hỏi:

  - "Bạch Khổng Phương" lại là cái thứ gì?

  Tạ Doãn nói:

  - Chính là vàng mã, ban đầu có nhà giàu đưa tang phô trương rầm rộ, sợ trong nhà không đủ hiếu tử hiền tôn, bèn mời một đám người chuyên đi khóc linh cữu, bây giờ thì không có nhiều chuyện làm ăn như vậy nữa mà làm 'ăn lấy kẹp đòi' (4). Rảnh rỗi mở tiệm đón khách, phải ứng phó lưu manh du côn là chuyện thường.

  (4) Ăn: Ăn đồ của người khác, lấy: Lấy đồ người ta đưa, kẹp: Không làm việc hoặc làm việc không đàng hoàng tử tế, đòi: Đòi người ta cho. Ý chỉ những người không muốn làm việc đàng hoàng mà chỉ muốn vơ vét lợi ích cho bản thân.

  Lời hắn chưa dứt thì thấy tiểu nhị bưng mấy túi tiền nhỏ tiến lên, nơm nớp lo sợ đưa cho mấy người khóc tang kia.

  Chưởng quỹ cúi đầu khom lưng nói:

  - Chút tiền trà mọn, không được kính ý, chư vị huynh đệ vào nghỉ chân lót bụng có được không?

  Chắc là tiền cho đủ nên con khỉ gầy kia nhét túi tiền vào tay, vẻ mặt cũng dịu đi không ít, gật đầu cười nói:

  - Không cần, không còn sớm nữa, không làm lỡ chuyện buôn bán của ông, đi.

  Hắn ra lệnh một tiếng, một nhóm lớn "hiếu tử hiền tôn" cầm kèn xô na và đồng la đưa tang, ai nấy đều 'hát, đọc, điệu, đánh' (5) rời đi, để lại một đống vàng mã. Tiểu nhị thấy họ đi thì hung dữ phỉ nhổ một cái bị chưởng quỹ đập vào gáy, mắng:

  - Nhìn cái gì mà nhìn, còn không mau đi quét rác!

  (5) Những kiến thức cơ bản, đặc thù của biểu diễn hí khúc.

  Sau đó ông lại nhanh chóng tươi cười đầy mặt, nhận lỗi với từng vị khách trong tiệm.

  Người dễ nói chuyện thì oán giận một tiếng rồi thôi, còn người không dễ nói chuyện thì chưởng quỹ phải ba lần bốn lượt chắp tay thi lễ, nói hết lời may mắn, môi mài mỏng một lớp mới được.

  Chu Phỉ nhìn từ trên lầu, cảm thấy bóng lưng mập của ông ấy rất giống "con lật đật khấu đầu" bán ngoài chợ, không kiềm được sầu não, cảm thấy cả đời này nàng không thể nào làm được nghề mở tiệm.

  Nàng từng cho rằng vượt qua sông Tẩy Mặc là trời cao đất rộng, không gì có thể làm khó nàng, giờ mới biết, với tư chất nhỏ bé của nàng, đoán chừng chỉ đủ trông cửa viện cho người ta thôi, đừng nói tới đại sự nghiệp, "tiểu sự nghiệp" còn loạn nữa là. Chu Phỉ lấy một viên kẹo Tạ Doãn mua, nhét vào miệng làm quai hàm phình ra, hồi lâu mới nếm được vị ngọt hơi đắng, nàng thầm nghĩ: "Lần này trở về, không bế quan luyện ba năm rưỡi thì sẽ không tùy tiện ra ngoài làm mất mặt".

  Đúng lúc này, ngoài khách điếm chợt truyền đến vài tiếng kêu thảm thiết, tiếng kèn xô na và tiếng đồng la im bặt, cả khách điếm yên tĩnh, tiểu nhị đang quét rác ngoài cửa mở to mắt.

  Chu Phỉ nhìn ra ngoài qua cửa sổ lầu hai, chỉ thấy hai con khoái mã hùng hổ chạy trên đường lớn, người cưỡi ngựa đầu đội đấu lạp, không nhìn rõ mặt, trực tiếp băng qua giữa đám người Bạch Khổng Phương kia, người cưỡi ngựa tay nắm roi dài, quất hai ba cái vào đám hiếu tử hiền tôn thổi kèn đàn hát đó, trên roi có xước, dính vào máu thịt là có thể lột một lớp da người.

  Hai người nọ nháy mắt đã đến cổng khách điếm Tam Xuân, thấy tiểu nhị ngây người cầm chổi không biết tránh, chiếc roi dính thịt vụn không phân phải trái quất về phía hắn.

  Thấy đầu tiểu nhị sắp biến thành quả dưa hấu nát, lầu hai đột nhiên có hai chiếc đũa bay xuống, một chiếc đánh lệch mũi roi, chiếc kia đâm vào cổ tay người cầm roi.

  Roi dài của người cưỡi ngựa tức thời tuột tay, xước đáng sợ trên roi lướt qua người tiểu nhị xui xẻo, tiểu nhị suýt nữa mất đầu "phù phù" ngồi bệch dưới đất, run cầm cập như lá cây.

  Người cưỡi ngựa gỡ đấu lạp trên đầu xuống, trừng mắt hung tợn về phía cửa sổ lầu hai, một thanh niên khoảng 20 tuổi.
   
 7. Chương 46: Thanh Long


  Bấm để xem
  Đóng lại
  Chu Phỉ không né không tránh nhìn lại ánh mắt người thanh niên kia, mặt không cảm xúc, nhai kẹo.

  Dáng vẻ thanh niên trên ngựa có thể nói là thanh tú, chỉ là mặt quá nhỏ dài, chân mày mảnh thành một đường, hầu như quét vào thái dương, nhìn vô cùng âm nhu, cằm hơi nhọn, môi mỏng, thêm vào đó là đôi mắt tựa mang theo chất độc, nhìn ai cũng giống như có mối hận giết cha cướp vợ với người ta, là "thiên đình bất bão mãn, địa các bất phương viên" (1) điển hình, ngoại hình tựa như chiếu theo hình mẫu "cay nghiệt bạc bẽo" trong sách tướng dân gian mà phát triển.

  (1) Chế từ câu "thiên đình bão mãn, địa các phương viên", là câu nói về tướng tá con người, nghĩa là 'đỉnh trán và cằm đầy đặn phúc hậu', còn anh này thì ngược lại.

  Người thanh niên kia phách lối quát mắng:

  - Thứ lo chuyện bao đồng ở đâu ra?

  Chu Phỉ vốn định đáp trả một câu "Ta tưởng là yêu nghiệt phương nào, hóa ra là chuột thành tinh", kết quả lời đến bên mép lại không nói ra được, tên Tạ Doãn kia không biết mua thứ kẹo gì mà làm dính chặt răng nàng rồi.

  Chu Phỉ vừa gặp chuyện bất bình rút đũa tương trợ, thực không tiện móc kẹo ra trước mặt mọi người, đành phải âm u lườm Tạ Doãn, cao thâm khó dò bưng chén trà bên cạnh lên súc miệng.

  Tạ Doãn không hiểu gì cả, còn tưởng nàng sau khi trải qua kiếp nạn sinh tử thì chững chạc lên không ít, trong lòng than thở: "Bao nhiêu người già bảy tám mươi tuổi cũng không quản được miệng mình, nàng còn nhỏ tuổi mà có thể nhịn được miệng lưỡi, thực không dễ dàng."

  Tạ Doãn hiểu lầm Chu Phỉ sâu sắc, cười híp mắt chắp tay nói với xuống dưới lầu:

  - Vị huynh đài này phong thái bất phàm, một tay "Tứ Minh Tiên" xuất thần nhập hóa, hà tất chấp nhặt với một tiểu hài tử mắt lé chặn đường?

  Lời vừa nói ra, không ít người trong khách điếm sắc mặt không bình thường, không lo xem náo nhiệt nữa mà thi nhau lặng lẽ lùi đi.

  Chu Phỉ chẳng hiểu mô tê gì, thấy Tạ Doãn mắt thì nhìn dưới lầu nhưng ngón tay thấm nước viết lên bàn hai chữ "Thanh Long". Nàng ngẩn người, trong sơn cốc, lúc tình cờ gặp Thẩm Thiên Khu, nàng từng nghe ông nói rằng trên núi Hoạt Nhân Tử Nhân có bốn kẻ đầu lĩnh, chia nhau lấy "tứ tượng" làm tên mình, Mộc Tiểu Kiều chính là "Chu Tước".

  Người thanh niên dưới lầu hẳn không phải "Thanh Long chúa", bằng không sẽ không bị một chiếc đũa của nàng đánh rớt roi, nhưng thấy dáng vẻ kiêu ngạo của hắn ta thì chắc cũng là người có địa vị dưới trướng Thanh Long.

  Thanh niên trên ngựa cau mày, vừa định mở miệng thì người đi cùng bên cạnh đã chậm rãi duỗi ra một bàn tay ngăn lại.

  Người kia từ từ gỡ đấu lạp trên đầu xuống, lộ ra khuôn mặt già nua, đôi mắt đục ngầu quét qua Chu Phỉ một vòng, rơi vào Tạ Doãn, khàn khàn cất tiếng:

  - Thiếu gia nhà ta tính tình không tốt, đi đường vội vã, đã đắc tội nhiều, xin nhận lỗi với chư vị.

  Người thanh niên kia ở bên cạnh dường như không vui, cụp mặt, nheo mắt nhìn ông lão, cười lạnh.

  Chưởng quỹ khách điếm Tam Xuân vội ba chân bốn cẳng chạy ra ngoài, hai tay xách tiểu nhị dưới đất lên, vái thật sâu nói:

  - Không dám không dám, cản đường của tôn giá, đúng là có lỗi.

  Một lão tùy tùng, một chưởng quỹ mập, khách sáo qua khách sáo lại, một người trên ngựa, một người dưới đất, "xin lỗi" lẫn nhau nửa ngày, mãi đến khi ngựa của người thanh niên không kiên nhẫn phì mũi, người thanh niên lạnh lùng nói:

  - Hai vị lạy xong chưa?

  Chưởng quỹ vội mang người làm của mình tránh đường, nói:

  - Mời ngài.

  Thanh niên không thèm nhìn ông, trở mình xuống ngựa, tùy tiện vứt dây cương, ông lão phía sau dùng hai tay bắt được, như một gia bộc tận trung chức trách.

  Thanh niên không coi ai ra gì đi vào khách điếm, đầu tiên chỉ vào Chu Phỉ ở lầu hai nói:

  - Ta trước giờ luôn khoan dung với nữ nhân, xem như ngươi tốt số, đối với chuyện lần này, ngươi xuống đây dập đầu với ta một cái, ta sẽ không so đo với ngươi nữa.

  Vẻ mặt Chu Phỉ kinh ngạc, có chút không hiểu, khó khăn lắm mới nuốt cục kẹo kia xuống, vội hỏi Tạ Doãn:

  - Ngươi nhìn rõ chứ? Hồi nãy là ta đánh hắn hay hắn đánh ta?

  Vết nước hai chữ "Thanh Long" vẽ trên bàn chưa khô, chỉ còn thưa thớt vài nét, hợp thành chữ "nguyệt vưu" (2), thấy nàng chỉ dăm ba câu là có vẻ muốn đánh nhau, Tạ công tử thầm nghĩ: "Vừa muốn nói đã trầm ổn hơn không ít, haiz, đúng là khen không nổi."

  (2) Chữ "Thanh Long" (青龙) bị mất khúc trên, thành chữ "nguyệt vưu" (月尤), không có nghĩa gì.

  Tức thì hắn cũng đành ngậm miệng không nói, dành thời gian cào hết mì còn lại vào bụng, chuẩn bị xả thân bất cứ lúc nào.. la cố lên trợ uy cho quân tử.

  Thanh niên mặt trắng tức giận mày dựng thẳng, vênh mặt hất hàm nói với ông lão bên cạnh:

  - Bắt nha đầu thối kia lại cho ta!

  Ông lão chần chừ.

  Thanh niên mặt trắng nhảy chân nói:

  - Ông đi hay không đi?

  Ông lão thở dài, từ từ rút đoản kiếm ra khỏi tay áo, đoản kiếm bình thường hoặc nhẹ hoặc linh hoạt là sở thích của thích khách nhưng đoản kiếm trên tay ông có chuôi kiếm vô cùng dày nặng, người có tay nhỏ sợ là không nắm hết một vòng, mặt trên khắc mấy con bàn long sống động, đuôi bám vào chuôi kiếm, há mồm như muốn cắn người.

  Ánh mắt Tạ Doãn quét qua, đột nhiên nói:

  - Công phu trên tay lão Cửu Long thiên hạ vô song, từ bao giờ lại phải vâng vâng dạ dạ với một hậu bối thế?

  Ông lão lắc đầu nói:

  - Chủ thượng có lệnh, không thể trái, vị công tử này, cô nương, đắc tội.

  Lời chưa dứt, ông lão vọt lên từ đất bằng, nháy mắt đã tới lầu hai, đoản kiếm ra khỏi vỏ kêu như rồng ngâm, nhắm thẳng vào Chu Phỉ, ông lão này tuyệt đối không tốt lành gì, câu trước còn nói rất khách sáo mà ngay sau đó đoản kiếm trong tay đã như rắn độc rời hang, căn bản không cho người ta cơ hội phản ứng.

  Nếu là Chu Phỉ của mấy tháng trước gặp ông có lẽ vừa gặp mặt đã bối rối.

  Nhưng sau khi được thấy Chu Tước chúa, Bắc Đẩu thậm chí là Khô Vinh thủ, Chu Phỉ tựa như một cái cây bị vô số tuyệt đại cao thủ kéo nảy mầm, sớm đã khác xa nha đầu nhà quê không rành thế sự ở 48 trại kia, nàng không thèm trốn, vẫn ngồi nguyên trên băng ghế dài như cũ, giơ ngang đao chống lại đoản kiếm, duỗi chân đá Tạ Doãn và cả cái ghế đối diện ra xa hơn hai thước, đỡ bị hắn làm vướng víu, liền sau đó cổ tay nàng xoay nhẹ, trường đao xẹt qua sáng loáng, dán vào khuỷu tay ông lão, từ dưới xốc lên.

  Tạ Doãn thong thả ngồi trên ghế ngoài mấy trượng, dứt khoát co chân lên, miệng vẫn không chịu yên:

  - Để ý càn khôn trong chuôi kiếm ông ta.

  Vừa nói xong, cổ tay "lão Cửu Long" "ầm" một tiếng, vặn ra một góc độ rất dọa người, tiếng "chíu chíu" từ miệng rồng há to vút qua, hai miệng rồng trên chuôi kiếm chợt bắn ra mũi tên nhỏ dài cỡ bàn tay, một cái bắn về phía Chu Phỉ, một cái bắn về phía miệng lừa họ Tạ.

  Tạ Doãn vừa thấy, lão già chết tiệt này thật bá đạo, ngay cả người xem náo nhiệt cũng đánh, hắn dịch về bên cạnh nửa thước, hiểm hóc tránh được mũi tên ngắn kia nhưng ghế dựa mất thăng bằng, hắn trực tiếp ngồi luôn dưới đất.

  Tạ Doãn cũng không tức giận, dứt khoát co hai cái chân dài không chỗ để, khoanh chân ngồi dưới đất, lảm nhảm nói:

  - Lão nhân gia à, phàm chuyện gì quá cũng hết, duyên phận đương nhiên đã hết lâu rồi, ngài không khuyên nhủ người nhà, ngược lại buông xuôi bỏ mặc, nối giáo cho giặc, thực là phong độ cao nhân sai lầm.

  Chu Phỉ nhún mũi chân phóng lên bàn, mũi tên nhỏ xẹt qua đế giày nàng ghim vào bàn, một mũi chưa tính, chỉ nghe "chíu chíu" mấy tiếng, mũi tên ngắn liên tiếp lao ra.

  Phù du trận có thể kéo khắp thiên địa, cũng có thể di chuyển trong một tấc vuông, thân pháp Chu Phỉ khiến người ta nhìn hoa cả mắt, cả lầu hai bỗng chốc chẳng còn ai.

  Lúc này bỗng dưng có người cất giọng nói:

  - Dừng tay!

  Lão Cửu Long nghe người này lên tiếng, sắc mặt phút chốc thay đổi, không để ý tới Chu Phỉ nữa, ngay cả cầu thang cũng chưa kịp xuống, hai chân giẫm một cái, dùng chiêu "Thiên Cân Trụy" có tính phá hoại cực mạnh, trực tiếp giẫm vỡ gỗ lầu hai, rơi xuống lầu một, chắn trước mặt tên tiểu bạch kiểm kia.

  Chu Phỉ thầm nghĩ: "Ngươi kêu ta dừng là ta dừng à, ngươi là cái thá gì?"

  Nàng tức khắc muốn đuổi theo nhưng bị Tạ Doãn không biết bò dậy từ khi nào kéo lại:

  - Anh hùng đợi đã, cho người ta nói hai câu với.

  Một hán tử 36, 37 tuổi chậm rãi từ sau bếp đi ra, người đó cao gầy, đeo tạp dề, dưới hai khuỷu tay xỏ vào hai bao tay dính dầu mỡ, là trang phục đầu bếp. Mặt và tay lộ ra ngoài của hắn rất sạch sẽ, không biết tại sao, cả người có vẻ vô cùng chán nản uể oải, không chút tinh thần.

  Tạ Doãn nhỏ giọng nói:

  - Hóa ra tương này không phải do bà chủ làm.

  Chu Phỉ tra đao vào vỏ ngay trước miệng hắn, ý bảo hắn câm miệng.

  Đầu bếp kia khom người thi lễ nói với chưởng quỹ:

  - Xin lỗi chưởng quỹ, rước lấy phiền phức cho ngài rồi.

  Chưởng quỹ xua xua bàn tay vừa trắng vừa mập, muốn nói gì đó nhưng chỉ thở dài.

  Đầu bếp từ từ cuốn bao tay trên hai cánh tay xuống để một bên, ngước mắt nhìn tiểu bạch kiểm được lão Cửu Long bảo vệ phía sau, nói:

  - A Bái, oan có đầu nợ có chủ, đừng liên lụy người không liên quan.

  Tiểu bạch kiểm tên "A Bái" kia nghe xong, ngoài cười trong không cười nói:

  - Tốt, nói vậy là ngươi ra trả nợ?

  Đầu bếp nhìn hắn đầy thâm ý:

  - Ngươi nói đi.

  Tiểu bạch kiểm cười nói:

  - Chuyện này dễ thôi, ta không cần mạng ngươi, trước tiên ngươi chặt cánh tay phải của mình trước mặt ta, sau đó lại tự đoạn kinh mạch, quỳ dưới đất dập đầu 80 cái với ta, để ta đâm ngươi ba đao sáu lỗ, ân oán trước kia của chúng ta xem như chấm dứt!

  Hắn nói đến đây, bên ngoài khách điếm Tam Xuân chợt xuất hiện một đám đông, trên tay áo người nào cũng thêu một con ác long há mồm muốn cắn người, đôi mắt to trắng dã trợn trừng nhìn chằm chằm.

  Những người khác trong khách điếm thấy người tới không tốt thì thi nhau lùi vào trong góc, chừa ra một khoảng trống ở giữa.

  Chu Phỉ từ khi thấy hành động của Mộc Tiểu Kiều, thực sự không có ấn tượng tốt gì với "núi Hoạt Nhân Tử Nhân", nàng cảm thấy tên tiểu bạch kiểm này không chỉ dọc đường hại người mà còn vô cùng đáng ghét, ngay cả tư thế thở cũng rất khiến người ta muốn đánh.

  Lý đại đương gia từng nói, cầm đao không dám rút, không bằng đưa cho người ta xắt dưa, huống hồ lão Cửu Long này vừa nãy chẳng phân thị phi đã động thủ, không tính là không dính líu với nàng.

  Chu Phỉ dạo này tâm trạng tích tụ, dứt khoát tung người nhảy xuống lầu, hướng trường đao xuống đất.

  Đầu bếp rũ mi mắt, đi về trước một bước, tiểu bạch kiểm kia lập tức lùi một bước, thấy thế, đầu bếp nở nụ cười, dừng bước, nhẹ giọng nói:

  - Vậy cũng không sao, ta và ngươi quay về, muốn giết muốn róc tùy ngươi, đừng quấy rầy người ta.

  Chưởng quỹ chợt nói:

  - Khoan, khoan động thủ, chư vị đại gia, làm ơn, ngài xem, tiểu điếm của tôi chỉ có một đầu bếp, ngài đưa đi rồi thì tôi đi đâu tìm một người nữa đây?

  Ông vừa nói vừa tiến lên chắp tay trước mặt tiểu bạch kiểm.

  Tiểu bạch kiểm cười lạnh, đưa tay về phía ngực ông:

  - Ta quản ngươi..

  Một ngón tay Chu Phỉ cắm trên vỏ đao, đang định ra tay thì thấy chưởng quỹ mặt tròn đưa tay kéo, đẩy cánh tay tiểu bạch kiểm đi chỗ khác, tiểu bạch kiểm giống như bị thứ gì đó hút vậy, lảo đảo mấy bước về phía trước, phút chốc đã bị người ta khống chế.

  Chưởng quỹ chụp nửa cánh tay hắn, không biết dùng thủ pháp gì mà tiểu bạch kiểm đau đến mức đầu đầy mồ hôi lạnh, nhưng hắn ta vẫn bướng bỉnh, sau một tiếng rên thì cắn răng không lên tiếng nữa.

  Chu Phỉ không ngờ còn có loại biến cố này, nàng rụt tay lại, chếch vỏ đao lên "cạch" một tiếng thu đao về.

  Tạ Doãn từ tốn nói bên tai nàng:

  - Cái nơi quỷ quái không ai quản dưới chân Hành Sơn này, yêu ma gì cũng có, cô tưởng chỉ dẻo mồm là có thể sống sao? Cô có thấy đôi tay của chưởng quỹ không?

  Chu Phỉ lắc đầu.

  Tạ Doãn thấy mắt nàng mở vừa tròn vừa lớn, hàng mi nhỏ nơi đuôi mắt hơi vểnh, vô cùng đáng yêu, trái tim bỉ ổi lại rục rà rục rịch, cố ý đùa nàng, nói rất không đứng đắn:

  - Nói câu êm tai đi, ta sẽ cho cô biết.

  Chu Phỉ:

  -..

  Nàng nhấc chuôi đao gõ vào dưới sườn Tạ Doãn:

  - Có nói không?

  Tạ Doãn bị nàng gõ khom eo, suýt cắn lưỡi, thấy nàng như cười như không lườm mình thì vội nói:

  - Nói nói nói, anh hùng xin tiết kiệm sức, khách điếm này không lớn mà khách lại đông, theo lẽ thường thì luôn là chưởng quỹ làm tiểu nhị, người làm làm việc nặng nhưng cô nhìn chưởng quỹ kia xem, nhiều lần tự mình làm các việc nặng như đóng cửa quét tước lau bàn, người làm việc nặng thì đương nhiên lòng bàn tay sẽ bị chai nhưng cô không thấy đôi tay kia quá nhỏ sao?

  Chu Phỉ đúng là chưa từng để ý, nghe vậy sững sờ, bèn nhìn kỹ lại, thấy đôi tay của chưởng quỹ trắng trẻo như mỡ dê, làn da còn mịn hơn cả Ngô Sở Sở, khi túm cổ tiểu bạch kiểm thì trên mu bàn tay ngay cả gân xanh cũng không thấy, ông vẫn không nóng không lạnh cười nói:

  - Cảm phiền, cảm phiền, chư vị chắn cửa khiến ta đây sáng sớm không thể làm ăn, xin các đại gia thông cảm cho tiểu nhân, xin lạy tạ.

  Ông nói, hơi khom người xuống, gương mặt của tiểu bạch kiểm hơi vặn vẹo, đỏ tím theo động tác của ông, đầu bếp lộ vẻ không đành, tiến lên một bước, định nói gì đó thì lại nhớ chưởng quỹ là ra mặt cho mình nên đành nuốt vào.

  Ánh mắt lão Cửu Long nhấp nháy chốc lát, ông lấy trong ngực ra một lá cờ nhỏ, giơ tay cắm lên cửa.

  Tạ Doãn lẩm bẩm:

  - Đại sự không hay rồi.

  Chu Phỉ chưa kịp hỏi thì thấy lão Cửu Long đột nhiên ra tay, một phát túm lấy một thương nhân đến ở trọ đang ngồi trong góc, mấy hộ vệ áp tải theo bên cạnh thương nhân sững sờ, không ai phản ứng kịp, trơ mắt nhìn ông xách chủ nhân nhà mình như xách một con gà con bèn thi nhau cầm lấy binh khí nhưng không ai dám ra tay trước.

  Sắc mặt đầu bếp trầm xuống, nói:

  - Các người làm gì thế?

  Lão Cửu Long vẻ mặt bất đắc dĩ, than thở:

  - Chưởng quỹ chân nhân bất lộ tướng, vừa ra tay là bắt thiếu chủ nhà ta, lão hủ bó tay hết cách, không cứu được người về, nếu có yêu cầu, chưởng quỹ chắc chắn sẽ đưa ra yêu cầu mà lão hủ không làm chủ được, hoặc là "bảo vệ bất lực" hoặc là "làm việc bất lợi", một trong hai cái, tội danh của lão hủ chắc chắn sẽ có, với tính khí của chủ thượng nhà ta, cái mạng già này đương nhiên không giữ được, vậy chưởng quỹ chính là kẻ thù giết lão hủ, một lão phế vật như ta, chuyện khác không làm được, đành phải báo thù cho mình trước, chư vị bỏ tiền ở trọ chính là cùng kinh doanh với kẻ thù ta, như vậy tính vào tội liên đới cũng không có gì không thỏa đáng.

  Lời ông còn chưa dứt, hai tay đã đột nhiên phát lực, thương nhân qua đường xui xẻo kia không kịp kêu một tiếng đã ngoẹo đầu tắt thở.

  Lão Cửu Long vứt thi thể:

  - Cờ Thanh Long ở cửa, nơi này chỉ được vào không được ra, chỉ giữ người chết không giữ người sống, các ngươi còn chờ cái gì?

  Đám đông ngoài khách điếm nghe vậy lập tức vọt vào, bao vây cả chưởng quỹ và khách trọ trong cái khách điếm nho nhỏ này.

  Chu Phỉ:

  -..

  Ở khách điếm cũng có thể bị tội liên đới, móa nó nàng trêu ai chọc ai thế này?
   
 8. Chương 47: Đoạn thủy triền ti


  Bấm để xem
  Đóng lại
  Sau khi lão Cửu Long hiệu lệnh một tiếng, ông ta tựa như bình vỡ chẳng sợ nứt, rút ra đoản kiếm có chín răng cưa sáng loáng, đâm thẳng về phía ngực tiểu bạch kiểm.

  Chưởng quỹ ban nãy nghe ông ta gọi tiểu bạch kiểm này là "thiếu chủ" thì đoán hắn ta có lẽ là con cháu gì đó của Thanh Long chúa, kẻ phiền phức như vậy nếu thật chết ở đây thì sau này e là ông mãi mãi không có ngày yên ổn, lập tức kèm tiểu bạch kiểm lùi về sau.

  Tình hình đột nhiên thay đổi, biến thành lão Cửu Long muốn giết người phe mình, chưởng quỹ liều mạng che chở, còn tương đối bó tay bó chân. Tiểu bạch kiểm tự mang vận xui, ai chung bọn với hắn ta đều chịu thiệt, chưởng quỹ mập tuy thâm tàng bất lộ nhưng mang theo của nợ to chừng này, sau mấy hiệp cũng chật vật nhếch nhác.

  Một đám giáo chúng dưới trướng Thanh Long núi Hoạt Nhân Tử Nhân xông vào trong khách điếm, gặp người nào chém người đó.

  Tạ Doãn nhìn quanh, rất tự hiểu lấy mình, nói:

  - Trường hợp này ta không quá giỏi ứng phó..

  Chu Phỉ:

  - Biết thì đừng vướng víu.

  Nàng chưa dứt lời đã tung người về phía lão Cửu Long, trường đao cuốn theo tiếng sấm gió rít gào mà đến.

  Ban nãy ở trên lầu, tuy nàng từng động thủ với lão Cửu Long nhưng lúc đó nàng chưa biết đối phương sâu cạn, cũng không biết ngọn nguồn họ từ xa chạy tới gây chuyện nên không thể không đứng qua một bên, vì thế ra tay có chừng mực, cơ bản đều là chống đỡ.

  Nhưng bây giờ xem ra, Thanh Long Chu Tước cá chạch sẻ nhà gì gì đó đều là cùng một giuộc, nàng khi khổng khi không bị "tội liên đới", oán đầy một bụng tức giận, tức khắc tính cả thù của Mộc Tiểu Kiều vào nhóm người họ, Chu Phỉ động thủ lần nữa, có điều lần này thanh thế khác xa hồi nãy.

  Lão Cửu Long sợ hãi giật mình, khẽ quát một tiếng, dùng đoản kiếm đẩy đao Chu Phỉ ra, hai người trong chớp mắt đã đánh giáp lá cà ba bốn lần.

  Lão Cửu Long nổi tiếng hung ác đã lâu, nội công đương nhiên không phải một thiếu nữ mới ra đời có thể so sánh, Phá Tuyết Đao của Chu Phỉ tuy đứng đầu thiên hạ nhưng đánh hết lần này đến lần khác, cổ tay không khỏi tê rần.

  Không ngờ lão Cửu Long cũng đang thầm kinh hãi, ông ta không biết cổ tay Chu Phỉ có tê hay không nhưng đao pháp của nữ tử này cực lạnh lại có mấy phần quen thuộc, hơn nữa bước bước ép sát, không hề có sự chần chừ và do dự của thiếu niên khi động thủ cùng người khác.

  Lão Cửu Long chợt quát một tiếng, thêm vào mười phần lực, ỷ mình nội lực thâm hậu mà đè mạnh sống đao Chu Phỉ lại, hai người giằng co, đúng lúc này, đầu bếp kia ở bên cạnh thình lình nói khẽ:

  - Cô nương đây dùng lẽ nào là.. Phá Tuyết Đao?

  Ba chữ "Phá Tuyết Đao" vừa thốt, thần sắc lão Cửu Long lập tức thay đổi, đoản kiếm trong tay ông chuyển góc độ, con rồng nhỏ trên chuôi kiếm bay về phía Tạ Doãn theo một góc độ vô cùng bí mật, ép Chu Phỉ không thể không lui đao về cứu, nàng nhích một bước đuổi theo mũi tên nhỏ kia, dùng mũi đao khều nó xuống, lão Cửu Long mượn cơ hội này vận lực vào tay chưởng về phía giữa lưng nàng.

  Phù du trận thiên biến vạn hóa, lấy vạn vật làm vật chắn, lúc Chu Phỉ đuổi theo mũi tên bay, theo bản năng đưa chân đá băng ghế bên cạnh, băng ghế ấy tung lên, giúp nàng chắn nửa chưởng.

  Gỗ vỡ tan, Chu Phỉ chỉ cảm thấy một chưởng lực âm hàn tràn vào từ đại huyệt vai cổ của nàng, nội tạng chấn động mạnh, trong cổ họng tức thời vọt ra mùi tanh ngọt, nhưng cùng lúc đó, một luồng nội tức khác trên người nàng đột nhiên tự động lưu chuyển.

  Chu Phỉ khi đấy không nghĩ kỹ, nén giận trở tay cho một đao, một đao này là thức "Sơn" trong Phá Tuyết Đao, chính trực dày nặng, nàng dùng rất theo nguyên tắc nhưng chẳng biết tại sao bây giờ lại có chút khí sát phạt khó nói rõ, nhanh hơn nàng động đao trước đây ba phần.

  Lão Cửu Long vốn bắt nạt nàng tuổi nhỏ chân khí cạn, không ngờ một chưởng này quét qua, chẳng những không làm nàng bị thương mà dường như còn ép ra hung tính của trường đao, ông ngớ người, không dám cứng rắn chống đỡ, hoảng hốt lùi hai bước, cầm đoản kiếm chắn trước ngực, nhìn chằm chằm Chu Phỉ như đại địch.

  Hóa ra Chu Phỉ tình cờ thu được Khô Vinh chân khí từ chỗ Đoàn Cửu Nương nhưng suy cho cùng vẫn chưa biết cách tự do sử dụng, hai luồng chân khí trên người nàng tuy bình yên vô sự nhưng chưa hợp lại làm một, mạnh ai nấy sống. Loại tình huống kỳ lạ này dù là Đoàn Cửu Nương ở đây chỉ sợ cũng không dạy được nàng.

  Khô Vinh chân khí suýt lấy mạng nàng vẫn luôn chìm trong kinh mạch nàng, ban nãy bất ngờ bị một chưởng của lão Cửu Long kích phát ra ngoài. Gân cốt Chu Phỉ hơi nhỏ yếu, không chỉ một người quả quyết rằng nàng luyện Phá Tuyết Đao sẽ rất tốn sức mà chẳng mấy thành tựu, nhưng Khô Vinh chân khí cực kỳ bạo ngược lại vừa vặn bổ khuyết cho nàng.

  Khô Vinh chân khí và Phá Tuyết Đao từng tranh đấu với nhau, sau đó không ngờ âm dương cách biệt hai mươi năm lại hợp làm một trên người nàng.

  Nhất thời tâm trạng Chu Phỉ có chút phức tạp.

  Vẻ mặt lão Cửu Long lấp lóe, thu lại đoản kiếm, chắp tay với nàng, khách sáo nói:

  - Lão hủ không biết cô nương là hậu nhân Nam đao, ban nãy đã đắc tội nhiều, ân oán giữa chúng ta nếu đã không liên quan đến cô nương, vậy quấy rầy nhiều rồi, chỗ chúng ta đại động can qua, nơi đây đông người, đao kiếm không có mắt, khó tránh khỏi ngộ thương. Cô nương có thể mang theo.. khà khà, vị bằng hữu kia của cô nương đi trước một bước, tương lai có duyên gặp lại, lão hủ lại nhận lỗi với cô nương.

  Chu Phỉ:

  -..

  Lão Cửu Long ban nãy còn luôn miệng nói ở khách điếm chính là bị tội liên đới, bây giờ lại biến thành "ân oán giữa chúng ta không liên quan đến cô nương", phản ứng đầu tiên của ông ta sau khi nghe ba chữ "Phá Tuyết Đao" là giết người diệt khẩu, thấy trong thời gian ngắn không giết được thì biến thành "không biết cô nương là hậu nhân Nam đao."

  Hai chữ "khà khà" lại càng cực kỳ thô bỉ, từ "bằng hữu" phun ra khỏi miệng ông ta, từ chữ "bằng" đến chữ "hữu" đều bị ô nhiễm, có thể làm xấu hổ Thương Hiệt (1) khi tạo chữ.

  (1) Thương Hiệt: Ông tổ chữ Hán.

  Chu Phỉ chưa từng nghe một người có thể nhét nhiều rắm thối như vậy trong một câu, nhất thời chỉ biết nhìn mà thán phục, thực không biết nên đáp lại thế nào.

  Đầu bếp trầm mặc hồi lâu bên cạnh bỗng mở miệng, nói:

  - Nếu lão Cửu Long đã lên tiếng, tiểu cô nương, có thể đi thì cứ đi đi, các cô vốn dĩ là khi không bị ta liên lụy, thực xin lỗi.

  Tạ Doãn khoanh tay trước ngực, không lên tiếng, chỉ nở nụ cười.

  Chu Phỉ nói chẳng nể nang gì:

  - Chân mọc trên người ta, ta muốn đi hay muốn ở, không cần giun chỉ bảo.

  Tạ Doãn ở bên cạnh gật gật đầu rất tán thành, nói:

  - Muội muội ta tuy không biết lớn nhỏ, thường xuyên đánh đập huynh trưởng nhưng muội ấy nói chuyện rất dễ nghe.

  Lão Cửu Long phồng má, lập tức ngoài cười trong không cười nói:

  - Được, thiên đàng có lối ngươi không đi, địa ngục không cửa lại lao vào, nếu hai vị đã không muốn nể mặt, thì hôm nay Nam Bắc song đao cùng tề tụ ở đây, phái Thanh Long ta phải thỉnh giáo thật tốt mới được, mời, mời.

  Một tiếng hiệu lệnh này của ông, giáo chúng núi Hoạt Nhân Tử Nhân phía sau tức khắc chắn kín cửa khách điếm, nhanh chóng kết thành trận pháp.

  Thanh Long chúa khác với Chu Tước chúa Mộc Tiểu Kiều thả thuộc hạ như thả dê, hắn ta không thích tự động thủ, am hiểu nhất là đánh hội đồng, đã sáng tạo ra một trận pháp "lật núi khuấy biển" người đông thế mạnh, chưa chắc dùng được khi đánh trận nhưng đối phó với cao thủ đơn độc thì rất tốt.

  Chu Phỉ không biết lợi hại, tinh thần của nàng đã bị bốn chữ "Nam Bắc song đao" chiếm hơn nửa, khiếp sợ nhìn chưởng quỹ mập rồi lại nhìn đầu bếp mặt mày hốc hác, không biết chữ "Bắc" này là chỉ ai.

  Năm xưa Nam Bắc song đao đồng xưng song tuyệt, Nam đao Lý Chủy ở Thục Trung, Bắc đao Quan Phong ở quan ngoại.

  Thục Trung quanh năm suốt tháng ngay cả vụn tuyết cũng không thấy nhưng Nam đao lại lạnh lẽo buốt giá, khí thế như gió bắc cuốn tuyết đi, còn tái ngoại trừ gió cát thì chính là dê bò nhưng đao pháp lại cực êm dịu mềm mỏng, người ta gọi là "Đoạn Thủy Triền Ti".

  Lý Chủy giao du rộng, về sau dựng cờ lớn 48 trại, lại càng nổi danh thiên hạ, so sánh với nhau thì vị Quan lão tiền bối Quan Phong kia không quá thích quan tâm thế sự, ông ấy hơn Lý Chủy chừng mười tuổi, từ nhỏ đã có chút danh tiếng nhưng sau khi cố đô phản loạn, ông ấy liền không vào nữa, dần trở thành một truyền thuyết, đến bây giờ hẳn đã thành một ông lão nuôi dê bình thường, sống quãng đời còn lại trên thảo nguyên hoang vu.

  Tạ Doãn nghiêm mặt, chắp tay nói với vị đầu bếp kia:

  - Xin hỏi tiền bối có phải là truyền nhân Bắc đao, Kỷ đại hiệp Kỷ Vân Trầm?

  "Đầu bếp" ấy không ngờ có thanh niên có thể dùng một lời vạch trần tên họ mình, hơi sững sờ, tức thì cười cay đắng nói:

  - Xấu hổ, tại hạ quả thực họ Kỷ, nhưng bây giờ đã là phế nhân, không dám làm bẩn danh tiếng tiên sư, mấy chữ "truyền nhân Bắc đao" vạn vạn lần không dám nhận.

  Tiểu bạch kiểm đang bị chưởng quỹ mập khống chế ở bên cạnh chen mồm cười gằn nói:

  - Đúng là không có mặt mũi nhận, ngươi hỏi hắn thử xem, hắn có còn dám động đến đao hay không?

  Kỷ Vân Trầm cúi đầu nói:

  - Không sai, ta từng phát lời thề độc, tự phế võ công, cả đời không dùng đao, cũng không dùng võ với bất kỳ ai.

  Chu Phỉ ngây người, không kiềm được hỏi:

  - Lúc nào rồi mà không dùng võ, thế nếu người khác muốn giết ngươi thì sao?

  Đuôi mày Kỷ Vân Trầm hơi nhúc nhích, gương mặt sầu khổ nếu khoác thêm tấm vải trắng là có thể đi khóc tang được, khẽ nói với Chu Phỉ:

  - Để bị giết là được.

  Lời hắn chưa dứt, tiểu bạch kiểm với vẻ mặt ác độc nói:

  - Vậy sao ngươi còn không mau chết đi? Người của khách điếm này hôm nay phải chết đều là bị ngươi liên lụy, thế ngươi tại sao còn chưa chết?

  Kỷ Vân Trầm nghe xong, thần sắc tựa như càng ảm đạm, hắn chậm rãi cúi người, nhặt mũi tên nhỏ trên mặt đất bị Chu Phỉ đánh rớt xuống.

  Tạ Doãn luôn cảm thấy vẻ mặt hắn có ý "sống đủ rồi", nghi ngờ liền sau đó hắn sẽ đâm mũi tên nhỏ ấy vào cổ mình, bèn vội nói:

  - Dù ngươi chết thì lão Cửu Long cũng không tha cho chúng ta, núi Hoạt Nhân Tử Nhân có bao giờ nói lý lẽ chưa?

  Tiểu bạch kiểm nghe vậy, phì cười:

  - Đó là đương nhiên, luận võ công, lão Cửu Long chưa chắc giỏi đến đâu, nhưng nếu luận lòng dạ độc ác thì ông ấy khó gặp đối thủ, đừng nói ngươi chết một lần, dù ngươi chết một ngàn lần một vạn lần cũng không làm ông ấy trì hoãn việc tùy tâm giết người!

  Chu Phỉ ù ù cạc cạc nghe tiểu bạch kiểm sủa rất nhiều lời vô dụng, ngớ người không biết hắn ta muốn Kỷ Vân Trầm chết hay sống. Nàng nghi ngờ đầu óc của người núi Hoạt Nhân Tử Nhân đều có vấn đề, mình và ý kiến của mình cũng không thể nhất quán từ đầu đến cuối, rảnh rỗi đều thích tự nói tự vả chơi!

  Lão Cửu Long lạnh lùng nhìn tiểu bạch kiểm, miệng chợt phát ra một tiếng hiệu sắc bén, trận pháp người phía sau ông bỗng di chuyển, đánh về phía mọi người trong khách điếm.

  Luận đánh nhau, Chu Phỉ xưa nay đều không nhìn động tác của người khác, muốn đánh là đánh, tức thì liền rút đao nghênh đón.

  Vừa ra tay, nàng liền phát hiện chỗ vướng víu tay chân của đám người này, bọn giáo chúng Thanh Long được huấn luyện nghiêm chỉnh, tiến thoái có trật tự, như một tấm lưới lớn quấn người, thông thường phá trận đều là đánh bại từng chỗ nhưng đối phó với những người này, một khi thâm nhập một điểm thì tấm "lưới" sẽ thuận theo đó co lại, giết một người, lập tức có người khác bù vào, không nhiều không ít, đâu vào đấy, giống một tổ kiến được tổ chức nghiêm vậy, hơn nữa ngoài khách điếm còn có không ít người đang đợi, có thể chuẩn bị vào trận bất cứ lúc nào, mỗi người bọn họ đều võ công bình thường, nhưng khi tụ lại cùng nhau sẽ hợp thành một "người khổng lồ" mà mỗi người là một sợi lông tóc trên người khổng lồ ấy, chết bao nhiêu cũng không ảnh hưởng đến gân cốt.

  Khách điếm này nói lớn không lớn nói nhỏ không nhỏ, vừa vặn để "tấm lưới người" này giăng kín kẽ.

  Chu Phỉ chỉ thoáng chần chừ liền có bảy tám binh khí đè lên đao nàng, hai người phía sau bên cạnh lập tức bổ sung vào vị trí của đồng bọn, chia ra bốn góc độ đánh về phía nàng.

  Tạ Doãn hét lớn:

  - Lên trên!

  Nghe tiếng, Chu Phỉ xoay cổ tay, nghịch chuyển Khô Vinh chân khí, thình lình đưa trường đao về phía trước, đâm chết một giáo chúng Thanh Long ngay tại chỗ, sau đó dùng thức chữ "Phong" chớp mắt đánh ra mười bốn đao, vào khoảnh khắc bức lui lưới người, cả người nàng đột nhiên vọt lên, mũi chân điểm lên vai một giáo chúng Thanh Long, leo lên bậc thềm lầu hai, tránh thoát đại trận lật núi khuấy biển dây dưa không ngớt này.

  Nàng cúi đầu nhìn số giáo chúng Thanh Long đông đảo bên dưới, da đầu hơi tê, mày không khỏi cau lại, nào ngờ vừa quay đầu thì thấy Tạ Doãn - kẻ đã tìm được "phong thủy bảo địa" từ sớm, một khe hở cầu thang gỗ giữa không trung, trước sau đều có cột gỗ chống đỡ, vừa có thể trốn vừa có thể nấp, vô cùng tiêu dao, nàng bèn không kiềm được lườm hắn.

  Tạ Doãn ló đầu ra, nhe răng cười với nàng, nói:

  - Phá trận không khó, cô nghe ta nói, trước tiên đóng hết cửa sổ lại, không cho họ bổ sung người, sau đó nhớ bốn chữ "duy khoái bất phá" (2), lưới có dày đến mấy cũng sợ hỏa thiêu, không đáng sợ.

  (2) Duy khoái bất phá: Duy nhất tốc độ là không thể phá.

  Chu Phỉ nghe hắn nói rất nhẹ nhàng nhưng hoàn toàn là nói vớ nói vẩn, muốn đóng cửa sổ thì đầu tiên phải có một người thâm nhập vào trong trận, cắt ra một lỗ hổng dài, tiếp đó vào lúc hai làn sóng người trong ngoài giáp công phải cưỡng chế đóng cửa để tách hai nhóm giáo chúng Thanh Long ra, phải có người trong khách điếm phối hợp mới được.

  Chu Phỉ tức giận nói:

  - Chủ ý thối nát gì thế này, ngươi giỏi thì ngươi lên đi!

  Tạ Doãn hoàn toàn không có khí khái anh hùng khi hùa theo nàng ở lại ban nãy, tức khắc rụt đầu nói:

  - Ta không được.

  Chu Phỉ:

  -..

  Họ Tạ đúng là một nhân vật biết co biết dãn.

  Nàng cúi đầu nhìn, chưởng quỹ mập đã điểm huyệt tiểu bạch kiểm, vứt hắn ta cho Kỷ Vân Trầm trông coi, toàn lực ứng phó với lão Cửu Long, những người khác hoàn toàn là miễn cưỡng giãy giụa, căn bản không trông cậy nổi.

  Chu Phỉ cắn răng, thầm nghĩ: "Thử đại xem sao."

  Nàng phát huy Bất Chu Phong đến cực hạn, xé tấm lưới lớn của giáo chúng Thanh Long ra một lỗ hổng, nhưng mấy lần đến gần cửa đều bị biển người ép trở về.

  Lưới người sau lưng nàng không ngừng co lại, trong lòng Chu Phỉ sốt ruột, đao trên tay sắp thành một cái bóng mờ mà vẫn thấy càng phản kháng càng bất lực.

  Lúc này, Kỷ Vân Trầm chợt lên tiếng:

  - Cô nương, chiêu thức đao pháp là chết nhưng người là sống, Nam đao là đao của Lý tiền bối, cô là cô, cô quá câu nệ vào tuyệt học của tiền nhân rồi.

  Chu Phỉ đang sốt ruột, tính tình nóng nảy, nghe được câu đao to búa lớn mà vô dụng này, thầm nghĩ: "Nói vớ vẩn cái gì thế?"

  Lời tác giả: Chưởng quỹ mập không phải sư huynh nhé, loại người sinh sự như Đoàn Cửu Nương sao có thể có một sư huynh ôn hòa như vậy?
   
 9. Chương 48: Phá trận


  Bấm để xem
  Đóng lại
  Giọng Kỷ Vân Trầm hơi yếu nhưng ngữ khí lại vô cùng bình tĩnh, tựa như các đại hiệp và ma đầu xung quanh có đánh đầu người thành đầu chó cũng không dao động được lòng như tro tàn của hắn.

  Vị truyền nhân Bắc đao trong truyền thuyết này nói:

  - Phá Tuyết Đao tổng cộng chín thức, từ trước ra sau theo thứ tự là "Sơn", "Hải", "Phong", "Phá", "Đoạn", "Trảm", "Vô Cùng", "Vô Thường", "Vô Phong", lúc ta còn trẻ, từng may mắn được gặp Lý tiền bối, cho rằng tinh túy đao của ông ấy là ở "Vô Phong" nhưng khi Phá Tuyết Đao đến tay Lý đại đương gia, ta vừa khéo cũng có may mắn được gặp một lần, tinh túy đao của bà ấy là ở "Vô Cùng", tiểu cô nương, cô không phải Lý tiền bối cũng không phải Lý đại đương gia, đao của cô là ở thức nào đây?

  Lúc mới bắt đầu, Chu Phỉ chỉ cảm thấy người này không hề có tí tinh thần nào, liên lụy nhiều người như vậy mà không có biểu hiện gì nên nhìn hắn có chút giận, không muốn nghe hắn lải nhải, nhưng sau đó không biết thế nào, nàng bỗng dưng nghe lọt tai, mãi đến khi nghe đoạn "Vô Phong" "Vô Cùng", Chu Phỉ cảm thấy như có một cây đinh sắt đục mở não nàng ra, dù không phải tưới sữa thì ít nhất cũng được xem là tưới dầu vừng vào đầu (1).

  (1) Thành ngữ "thể hồ quán đính", dịch nôm na nghĩa đen là "tưới sữa vào đầu", nghĩa bóng là "mở mang khai thông đầu óc, bừng tỉnh hiểu ra", không ai dùng câu này theo nghĩa đen cả nhưng vì tác giả chơi chữ nên mình mới để nghĩa đen vào.

  Tay nàng không khỏi hơi khựng lại, suýt bị vây trong đám Thanh Long.

  Chu Phỉ nghĩ thầm: "Đúng vậy, lúc ông ngoại mất, mẹ cũng không lớn hơn mình bao nhiêu, Phá Tuyết Đao của mẹ nói không chừng chưa học ra thể thống gì, mẹ nói Phá Tuyết Đao là" không gì không phá ", lời đó là tổ truyền hay do mẹ chế còn chưa biết, tại sao mình lại xem nó như tiêu chuẩn chứ?"

  Từ sau khi xuống núi, Chu Phỉ đã trưởng thành hơn, không chỉ về tâm nhãn và kiến thức.

  Đã từng, nàng xem Lý Cẩn Dung là mục tiêu mà nằm mơ cũng muốn vượt qua, một mặt, Chu Phỉ cảm thấy Lý đại đương gia chẳng có gì ghê gớm, sớm muộn gì cũng có ngày nàng đoạt lấy cây roi dài trên tay bà chẳng tốn chút công sức nào, mặt khác, Chu Phỉ lại mơ hồ ỷ lại Lý Cẩn Dung, trong tiềm thức, nàng luôn tin rằng, dù trời có sập xuống đi nữa, chỉ cần Lý đại đương gia còn thì 48 trại sẽ không bị chôn vùi, bởi vậy, lời bà nói chắc chắn không thể phản bác, không thể tranh cãi, võ công bà dạy chắc chắn là võ công uy quyền nhất, Chu Phỉ vô cùng để ý đến đánh giá của bà.

  Nhưng giờ đây, mọi thứ dường như đều đảo ngược.

  Chu Phỉ đã tận mắt chứng kiến vô số nỗi vất vả của thế gian mà có nghĩ nàng cũng không nghĩ được, đã đích thân gánh vác một chút.. trách nhiệm và áp lực nhỏ bé không đáng kể nếu so với Lý Cẩn Dung năm xưa, thế mới biết, Lý đại đương gia quả thực rất tài giỏi.

  Ngược lại, võ công của bà tuy cũng thuộc hàng nhất lưu, nhưng thế gian còn có những tuyệt đỉnh cao thủ như tứ đại ma đầu núi Hoạt Nhân Tử Nhân, Bắc Đẩu Tham Lang thậm chí là Khô Vinh thủ, Lý đại đương gia chưa chắc là đệ nhất.

  Khi trong lòng Chu Phỉ hiện ra ý nghĩ này, kết cấu chín thức Phá Tuyết Đao ban đầu dường như thình lình sụp đổ trong lòng nàng. Chu Phỉ không chút suy nghĩ, giơ ngang sống đao đè lại binh khí trong tay một giáo chúng Thanh Long, người kia dùng sức hất lên theo bản năng, Chu Phỉ thuận thế trượt lưỡi đao qua, tựa như nàng đã vô số lần dùng nhánh liễu trượt qua dây trận!

  Khi trượt tới phần cuối, lưỡi đao trong tay nàng đột nhiên dựng thẳng, "Phá" tự quyết đã thủ thế chờ sẵn, người trước mặt nàng không phản ứng kịp, bị đao như rắn độc thè lưỡi đâm xuyên qua cơ thể.

  Chu Phỉ đạp một cú đạp người kia ra khỏi đao mình, sau đó đưa tay quơ lấy cổ áo thi thể thảy mạnh về phía trước, người đang định tiến lên bổ sung vào trận pháp nhất thời bị đánh bay.

  Trận pháp trong thiên hạ tuy đa hình đa dạng nhưng có những đạo lý cố định, mặc dù Chu Phỉ chưa từng học một cách hệ thống bài bản nhưng đối với chuyện đánh nhau.. đặc biệt là đánh hội đồng, nàng có năng khiếu cực cao, một bộ "phù du" đã đủ để cho nàng như hổ thêm cánh.

  Nàng đẩy người bù trận ra, không tiến về phía trước mà ngược lại lùi về sau một bước, khuỷu tay kéo lên huých vào cằm một giáo chúng Thanh Long, người nọ ngửa mặt ngã xuống, người bên cạnh vội tiến lên, một kiếm đâm tới, Chu Phỉ dùng sống đao đội lên, thuận theo sức của hắn mà nghiêng người lướt ra ngoài, mở ra một con đường giữa trận pháp dày đặc.

  Năm sáu giáo chúng Thanh Long thấy thế, vội tiến lên ngăn chặn, Chu Phỉ tựa như luyện Thúc Cốt Công vậy, cực kỳ khéo léo chui qua khe hở giữa họ, giống như một dòng nước không thể bắt, "nước" chảy được một nửa, đao trong tay nàng lại đột nhiên trở mặt, Chu Phỉ xoay tay bổ xuống, sự quả quyết tàn nhẫn trong một đao ấy thực đáng nhớ, một giáo chúng Thanh Long khó mà ngăn chặn sự sắc bén đó, không kịp lùi lại, trên lưng đã cắm một đao, bổ nhào về trước, vừa vặn nhào vào binh khí của đồng bọn, biến thành một miếng thịt khô bị xiên mấy xiên ngay tại chỗ.

  Toàn bộ trận pháp lật núi khuấy biển lập tức bị Chu Phỉ mở ra một lỗ hổng. Mà nàng trong chớp mắt đã đến ngay cửa.

  Lúc này, Tạ Doãn trên xà nhà kêu to nói:

  - "Tiêu Cốt Tán" của cô đâu?

  Lời hắn chưa dứt, Chu Phỉ đã hiểu ý giơ ống tay áo lên, đám giáo chúng Thanh Long chặn cửa nghe lời đe dọa này, linh cảm có loại tà vật đụng vào chết ngay gì gì đó, không khỏi cùng nhau lùi về sau một bước.

  Chu Phỉ chém một đao vào mắt cá kẻ lùi chậm chân xuống, đóng sầm cửa khách điếm lại, trở tay quét ngang trường đao, bức lui giáo chúng Thanh Long muốn đến gần cửa, kế đó lại tự kéo cửa khách điếm ra, một đám ngu dốt vừa mắc mưu khó khăn lắm mới hoàn hồn, đang định va vào cửa, bỗng chốc chưa kịp thắng lại, ngẩn ngơ lao vào "Bất Chu Phong", máu giội lên cửa, thoáng cái đã có thêm mấy bộ thi thể, trở thành vật chắn cửa tự nhiên.

  Tạ Doãn tức khắc quát lên:

  - Ngẩn ra đó làm gì, trận đã phá rồi, không đáng sợ, sao các người còn chưa phản kích?

  Kỳ thực trận pháp lật núi khuấy biển chưa phá, chỉ là ban nãy tốc độ Chu Phỉ quá nhanh, làm hãm chân cả trận pháp, thoạt nhìn tựa như rất nhiều người đứng sai vị trí, nếu thật có kẻ chỉ huy thích đáng thì trận pháp này chỉ trong chớp mắt là có thể phục hồi, tiếc rằng lão Cửu Long đang chiến đấu ngang ngửa với chưởng quỹ mập, không rảnh quan tâm chuyện khác, câu nói bậy mê hoặc người khác này của Tạ Doãn tức khắc bám rễ đâm chồi, hiệu quả là nhanh chóng dọa cho trận pháp lật núi khuấy biển của Thanh Long giáo rối loạn.

  Người vốn không có sức chống đỡ trong khách điếm nghe vậy, lập tức có oán báo oán, có thù báo thù, cùng với Chu Phỉ đang chặn cửa hai mặt giáp công, cứ thế, trận pháp này thực muốn không phá cũng không được.

  Tạ Doãn dành ra thời gian nháy mắt với Chu Phỉ, giơ ngón tay cái, cô có cái sắc bén của tam xích thanh phong (2), ta có tuyệt chiêu của ba tấc lưỡi dài, hợp tác kín kẽ, không chút sơ hở.

  (2) Tam xích thanh phong: Từ này mình tra được 2 nghĩa: Một là tên thanh kiếm của Lưu Bị, hai là để chỉ kiếm nói chung; nhưng Chu Phỉ dùng đao chứ không phải kiếm nên chắc chỉ là từ mô tả một cách hình tượng về vũ khí.

  Chu Phỉ thầm nhủ: "Xí."

  Nàng quay đầu đi chỗ khác, lười nhìn cái thứ đức hạnh dỏm không biết xấu hổ dùng cả tay chân cào ra một kẽ hở trong cầu thang kia.

  Tình hình lập tức nghịch chuyển, chưởng quỹ mập quát to một tiếng, hai tay khép lại, đôi tay vừa trắng vừa mềm kia giữ đoản kiếm của lão Cửu Long trong tay, có xu hướng đao thương bất nhập, tiếp đó một chân ông đá ngang vào ngay giữa mé hông lão Cửu Long, có câu "nữ sợ đánh bụng, nam sợ đánh hông", lão Cửu Long bị đánh ngay đó, bay ngang ra ngoài, va đầu vào cây cột bên cạnh cầu thang gỗ.

  Nếu ông ta là người sứ thì lúc này e là đã bị đá nát một bên.

  Lão Cửu Long hít một ngụm khí, vô tình ngẩng đầu gặp ánh mắt của Tạ Doãn đang trốn trong khe hở cầu thang giữa không trung.

  Tạ Doãn:

  - A ơ, đại sự không hay, nhà sắp sập rồi!

  Lão Cửu Long vừa thấy hắn thì tức đến mức tim gan cũng muốn nổi gân xanh, chỉ hận không thể chém hắn thành trăm mảnh làm nhân bánh cho chó ăn, liền đâm một kiếm về phía hắn.

  Tạ Doãn giống một tờ giấy, rơi xuống hầu như không tốn sức, mũi chân vừa chạm đất là tiện thể trượt đi.

  Trong khách điếm được bịt kín tựa như bỗng dưng nổi lên một cơn gió, mà Tạ công tử chính là chiếc lá bay theo gió.

  "Chiếc lá" vừa nhẹ nhàng nhảy múa vừa không để cái miệng xả hơi:

  - Đại bá, không thể tìm quả hồng mềm mà bóp chứ, tổn hại thanh danh cả đời lão nhân gia lắm lắm!

  Trong lúc nói chuyện, hắn đã bay đến lầu hai, quay đầu nhe răng cười với lão Cửu Long, rồi lại rơi xuống theo cái lỗ mà ban nãy lão Cửu Long đạp ra, chọc cho ông ta tức sôi máu, đuổi theo không chút nghĩ ngợi, nào ngờ chưởng quỹ mập vừa khéo đợi ở ngay dưới lỗ, tức thì cười gằn:

  - Ngươi xuống đây đi!

  Lão Cửu Long muốn né tránh đã không còn kịp, chưởng quỹ mập túm được cẳng chân ông ta, trực tiếp kéo ông ta xuống đất.

  Lúc này, đám giáo chúng Thanh Long không còn trận pháp lật núi khuấy biển, tựa như một đám ô hợp mất đầu, cửa bị Chu Phỉ trấn giữ nước chảy không lọt, người bên trong đã bị khách ở khách điếm tức giận phản kích giết được bảy tám phần.

  Chưởng quỹ mập cười khẽ, nói với lão Cửu Long:

  - Lão ca, ác giả ác báo.

  Nói rồi, tay ông vặn lại, muốn vặn gãy chân lão Cửu Long.

  Nhưng đúng lúc này, một tiếng "két" cực nhẹ vang lên, khách điếm quá ồn ào, ngay cả chưởng quỹ mập cũng không nghe thấy, Kỷ Vân Trầm và Tạ Doãn đồng thời ngẩng đầu, đồng thanh nói:

  - Cẩn thận!

  Mắt cá chân lão Cửu Long vẫn còn một cơ quan, ngoại lực kéo vặn khiến một mũi tên sắt nhỏ dài cỡ bàn tay bay thẳng vào chưởng quỹ mập, chưởng quỹ mập không kịp tránh, dưới tình thế cấp bách, ông hét to một tiếng, bẻ gãy chân lão Cửu Long, sau đó giơ tay bảo vệ trước mặt, mũi tên sắt đó đâm vào lòng bàn tay ông.

  Đôi tay đao thương bất nhập của chưởng quỹ mập tựa như nắm phải lửa mạnh, một trận bỏng trong nháy mắt cuốn lấy toàn thân, máu chảy ra là máu đen, trên mũi tên sắt này có độc!

  Sắc mặt Kỷ Vân Trầm đột nhiên thay đổi, hắn chợt đứng dậy thì thấy chưởng quỹ mập đầu đầy mồ hôi nhặt một lưỡi rìu to không biết ai làm rơi bên cạnh lên, chặt cả tay và cổ tay phải của mình bị trúng tên xuống.

  Kỷ Vân Trầm thất thanh nói:

  - Hoa huynh!

  Từ khi lão Cửu Long ám hại đến khi chưởng quỹ mập trúng tên chặt cổ tay, chẳng qua chỉ là thời gian một hơi thở, mắt Tạ Doãn không kịp chớp, sững sờ.

  Hồi lâu, hắn mới nhỏ giọng nói:

  - Hoa? Lẽ nào là "Phù dung thần chưởng" Hoa Chính Long?

  Sắc mặt chưởng quỹ mập xanh trắng, không tự chủ run cầm cập, hai hàm răng không va nhau nhưng vẫn nói ra một câu từ kẽ răng:

  - Còn có người nhớ đến lão già như ta đây, may.. may mắn.

  Một chân dị dạng của Lão Cửu Long rũ sang bên, đau suýt ngất, thở hổn hển như chó chết chốc lát, đôi mắt đục ngầu không ngờ lại tỉnh táo, khi nghe ba chữ "Hoa Chính Long", ánh mắt ông lấp lóe, đưa tay muốn sờ vào ngực.

  Thình lình, trước mặt ông lóe lên ánh đao sáng như tuyết, con ngươi chỉ kịp co rụt lại, còn chưa rụt xong thì ông đã thành "lão không đầu", đầu lâu lăn một mạch ra ngoài.

  Chu Phỉ không biết chạy tới khi nào hơi nghiêng người, tránh vết máu bắn lên cao, cau mày quét mắt qua Tạ Doãn và Kỷ Vân Trầm, thực không biết hai kẻ to mồm này rốt cuộc có ích lợi gì.

  Các giáo chúng Thanh Long vừa bị một mình Chu Phỉ chặn bên ngoài khách điếm cuối cùng cũng phá được cửa, còn chưa kịp lao vào trong thì đối mặt với cái đầu bay ra của lão Cửu Long, người chạy vô đầu tiên không cẩn thận vướng bậc cửa ngã sóng soài, sau đó nhảy dựng lên với khí thế sét đánh không kịp bưng tai, không nói hai lời, xoay người bỏ chạy.

  Có người dẫn đầu như thế, đám giáo chúng Thanh Long tức thời như chim muông tan tác, trong nháy mắt chạy sạch sành sanh, chỉ để lại vết máu kéo dài từ cửa khách điếm Tam Xuân đến đường cái.

  Các tiểu thương và các hộ gia đình vừa nãy bị tiếng đánh nhau kinh động nên thi nhau đóng cửa nhà cửa sổ lại, bây giờ đều mở ra, khách qua đường lại qua lại như không có chuyện gì xảy ra, mọi người dường như đã quen với cảnh này, tựa như thứ trên mặt đất không phải máu người mà là phân chó vậy, ngoại trừ cẩn thận đừng giẫm thì không còn gì đáng để lưu ý nữa.

  Chưởng quỹ mập Hoa Chính Long lảo đảo ngồi xuống, Kỷ Vân Trầm vội vã tiến lên giúp ông cầm máu băng bó. Tiểu bạch kiểm trong góc thấy mọi người đều vô cùng bận rộn, không ai để ý đến hắn ta, bèn tự cười lạnh nói:

  - Phù dung thần chưởng, Nam đao.. ha ha, thật không hổ là truyền nhân Bắc đao, dù thành một phế nhân cũng có một đám chó bảo vệ ngươi..

  Lời hắn ta còn chưa dứt, Chu Phỉ loáng cái đã đến trước mặt, giơ tay kéo hắn ta lên tát cho một bạt tai.

  Nếu cái cổ hắn ta nhỏ hơn tí nữa thì cái tát này của nàng ắt phải khiến đầu hắn ta rớt xuống. Gương mặt trắng nõn lập tức sưng lên rất to, mặt trái xoan biến thành hạt dẻ lộn ngược!

  Chu Phỉ bình thản:

  - Còn phun cứt nữa là cắt lưỡi ngươi.

  Tạ Doãn vội nói:

  - Không sai, vị huynh đài này mau mau ngậm miệng đi, nàng ấy thật sự làm được đó!

  Tiểu bạch kiểm kia hung hăng nhìn Chu Phỉ, ánh mắt dường như muốn phun ra lửa.

  Kỷ Vân Trầm cầm máu giúp Hoa chưởng quỹ xong, thở dài, quay đầu vái sâu với Chu Phỉ, lại ngẩng đầu nhìn quanh khách điếm một vòng, nói với mọi người:

  - Kỷ mỗ liên lụy chư vị rồi, thực chết trăm lần không hết tội.

  Tiểu bạch kiểm cười lạnh nhưng bị gương mặt hạt dẻ làm cản trở việc phát huy tác dụng, nụ cười có chút méo mó, nhưng hắn ta đúng là kẻ đáng ghét trời sinh, không chịu yên lặng, liều mạng cắn lưỡi cũng phải nói ra lời khiến người ta muốn đánh:

  - Các ngươi bắt ta, không sao cả, ta chẳng qua chỉ là một con chó vẫy đuôi dưới trướng Thanh Long chúa mà thôi, nhưng các ngươi giết lão Cửu Long, phá trận lật sơn khuấy biển, là công khai đánh vào mặt Thanh Long chúa, việc này thì không hay đâu, người có mặt ở đây hôm nay, không kẻ nào chạy được!

  Kỷ Vân Trầm xoay đầu nhìn hắn ta, thở dài:

  - A Bái, nếu để song thân ngươi thấy ngươi bây giờ thế này, trong lòng không biết sẽ đau khổ nhường nào, đừng hành hạ chính mình nữa.

  Tiểu bạch kiểm kia nghe hai chữ "song thân" thì thực muốn lên cơn ngay tại chỗ, gương mặt tức khắc đỏ bừng, gân xanh trên gáy nổi cao cả tấc, nếu không phải bị phong bế huyệt đạo thì chắc là hắn ta có thể nhảy dựng lên cắn người, hắn ta lớn tiếng nói:

  - Ngươi còn có mặt mũi nhắc tới cha mẹ ta! Ngươi..

  Lời hắn ta chưa dứt, mặt đất đột nhiên chấn động.

  Cửa sổ khắp nơi tựa như đã được luyện tập, đồng loạt đóng lại, ngoài đường ban nãy còn người qua kẻ lại giờ đã vắng tanh không chút hơi người.
   
 10. Chương 49: Bại lộ


  Bấm để xem
  Đóng lại
  Chu Phỉ bấm ngón tay tính toán, cảm thấy chỉ cần có Tạ Doãn bên cạnh, nàng sẽ không gặp chuyện gì tốt đẹp thì lại không nhịn được, dùng cán đao chọc hắn:

  - Ngươi nói xem, có phải ngươi là sao chổi tái thế không?

  Tạ Doãn vội nhảy lên tránh:

  - Tuy nói vậy cũng có lý, nhưng đâu thể chuyện gì cũng đổ thừa ta chứ!

  Một đám người trong khách điếm vừa trở về từ cõi chết lại bắt đầu căng thẳng, có người nghe lời tiểu bạch kiểm kia, tuyệt vọng nói:

  - Lẽ nào Thanh Long chúa thật sự tới rồi?

  Tiếng bước chân đồng loạt ngày càng gần, Chu Phỉ dùng cán đao móc gáy Tạ Doãn, đẩy hắn qua một bên, nói:

  - Tránh ra chút.

  Trong khách điếm này, Kỷ Vân Trầm là đầu bếp tay trói gà không chặt, Hoa chưởng quỹ vừa bị trọng thương, ánh mắt Chu Phỉ quét qua, thấy thần sắc mọi người đều ảm đạm, ai nấy đều mang vẻ mặt kinh hoảng chờ chết, nàng đành phải xách đao bước ra.

  Cửa gỗ khách điếm vừa mới bị bọn giáo chúng Thanh Long hốt hoảng đóng lại, Chu Phỉ đá một cước văng đi, ôm ý định "thua người nhưng không thể thua trận", vẻ mặt ngạo nghễ bước ra.. sau đó sững sờ.

  Chân trước nàng vừa ra, chân sau Tạ Doãn cũng ra theo, chỉ một ánh nhìn, toàn thân Tạ công tử lúc nãy còn phát ngôn bừa bãi trước mặt lão Cửu Long giờ cứng đờ lại.

  Đội ngũ nhân mã mới đến này rất nghiêm túc, có thể nói là kỷ luật nghiêm minh, lặng ngắt như tờ, kiên quyết không thể nào là loại môn phái giang hồ tà đạo như núi Hoạt Nhân Tử Nhân.

  Người đi đầu là một nam tử trung niên ngồi ngay ngắn trên ngựa, Chu Phỉ nhìn, phát hiện mình vẫn nhớ người này.

  Chính là người năm xưa đích thân dẫn người đến 48 trại đón Chu Dĩ Đường – "Phi Khanh tướng quân" Văn Dục!

  Theo bên cạnh Văn Dục là một người đội đấu lạp, khi đến gần, người nọ đẩy đấu lạp lên trên, cười với bọn Chu Phỉ, chính là Bạch tiên sinh.

  Chu Phỉ thấy trận chiến thế này, lòng đầy buồn bực, hỏi Tạ Doãn:

  - Không phải ngươi nói Bạch tiên sinh sẽ dùng tuyến ngầm của Hành Tẩu Bang để truyền tin sao? Hành Tẩu Bang bây giờ đổi nghề làm quan binh rồi à?

  Tạ Doãn ép giọng mình xuống cực thấp, nhanh chóng nói với Chu Phỉ:

  - Muội muội, núi xanh còn đó, nước biếc chảy dài, chúng ta sau này gặp lại.

  Nói xong, hắn quay đầu định chạy, không ngờ còn chưa nhấc chân thì Văn tướng quân trong nháy mắt đã đến gần.

  Văn tướng quân tung người xuống ngựa, dắt con ngựa cao to khỏe mạnh đến trước mặt Tạ Doãn, chắn đường đi của hắn, sau đó câu nói đầu tiên của ông giống như làm phép định thân lên người Tạ Doãn.

  Văn Dục nhỏ giọng nói:

  - Tham kiến Đoan vương điện hạ.

  Chu Phỉ:

  -..

  Đoan cái đếch giề?

  Ngực nàng như có một ngàn cái sao chổi kéo đuôi to xẹt qua phía chân trời, nổ ra một đống hố giữa thanh thiên bạch nhật, Chu Phỉ xoay phắt đầu, trừng Tạ công tử đang có vẻ mặt lúng túng.

  Văn Dục lại quay qua cười nói với nàng:

  - Đây là Chu cô nương nhỉ, thấm thoắt đã lớn thế này rồi, lần trước khi gặp cô, cô còn là một cô bé đấy.

  Phải, còn đánh rớt vỏ đao của cô bé đó từ xa nữa.

  Chu Phỉ vừa nãy vì cố làm màu nên trưng ra vẻ mặt tuyệt đại cao thủ, còn chưa kịp gỡ xuống thì đã cứng đờ, lộ vẻ thâm tàng bất lộ, đành phải lạnh nhạt gật đầu.

  Tạ Doãn ngẩng đầu nhìn Bạch tiên sinh.

  Bạch tiên sinh nhe răng cười, nói:

  - Thuộc hạ phụng mệnh hộ tống Ngô tiểu thư đi trước một bước nhưng nghĩ tới an nguy của "tam công tử" còn thấp thỏm thì không khỏi đứng ngồi không yên, nào dám bỏ mặc, haiz, tiếc rằng năng lực của tôi có hạn, đành phải mang Ngô tiểu thư cố gắng chạy tới nơi đóng quân gần nhất của Văn tướng quân càng sớm càng tốt, mời Phi Khanh tướng quân hỗ trợ, lúc mới tới đây, nghe nói nơi này có đại ma đầu núi Hoạt Nhân Tử Nhân qua lại, đúng là dọa chết thuộc hạ, bèn gấp rút không ngừng đuổi tới, may là ngài bình an.

  Nói đến đây, Bạch tiên sinh ngừng lại, nheo mắt nhìn sắc mặt như đít nồi của Tạ Doãn, cẩn thận chắp tay nói:

  - Tam công tử, có câu "tấm thân nghìn vàng không ngồi nơi mái hiên" (1), giang hồ nơi nơi hiểm ác, một thân một mình ngài đi khắp chốn, khiến người khác rất lo lắng không yên, vẫn nên về nhà thôi.

  (1) Nguyên văn: "Thiên kim chi tử, tọa bất thùy đường" xuất xứ từ "Sử ký Tư Mã Thiên" ý nói người giàu có, thân phận cao quý luôn yêu quý tính mạng của mình, không dễ dàng mạo hiểm, tựa như không bao giờ ngồi nơi mái hiên vì có khả năng bị ngói rơi trúng.

  Tạ Doãn cười khổ nói:

  - Ta biết mà, Minh Sâm để Bạch tiên sinh lại cho ta là không có lòng tốt gì.

  Bạch tiên sinh chính là một lưu manh biết tri thức hiểu lễ nghĩa, nghe vậy thì cười ha ha, không hề cảm thấy người khác đang mắng mình, ông chắp chắp tay về phía cửa đóng chặt của hàng xóm, nho nhã lễ độ nói:

  - Xin lỗi chư vị hương thân, đã quấy rầy nhiều.

  Người giang hồ trong khách điếm đang chuẩn bị đấu tranh quyết tử với Thanh Long chúa đều bị biến cố này dọa ngây người.

  Tiếp đó, Văn Dục sắp xếp các thân binh đâu vào đấy ở lại trong khách điếm, những người khác thì dựng trại đóng quân ngay tại chỗ, ông lại căn dặn không được quấy nhiễu dân chúng, mời Ngô Sở Sở xuống kiệu nhỏ rồi vô cùng phong độ nói với Tạ Doãn:

  - Điện hạ, mời.

  Tạ Doãn giống như bị hai chữ "điện hạ" làm hỏng răng, ban nãy còn lảm nhảm không ngớt mà bây giờ đột nhiên thành một quả bầu không miệng, không nói một lời, bước lên lầu.

  Văn Dục nói với Chu Phỉ:

  - Lệnh đường nhờ người mang một lá thư đến cho Chu tiên sinh, nghe nói cô ở đây, Chu tiên sinh tiện thể sai ta mang đến.

  Ông nói rồi lấy một phong thư từ trong ngực ra đưa cho Chu Phỉ, lại cười nói:

  - Xa cách mấy năm, cha cô luôn vô cùng mong nhớ, thường xuyên nhắc đến cô. Năm xưa Văn mỗ phụng mệnh đánh rớt vỏ đao của cô nương, đã đắc tội nhiều, cô không hận ta chứ?

  Kỳ thực Chu Phỉ ghi hận rất nhiều năm, nhưng không thể không biết xấu hổ nói ra, đành ngoài cười trong không cười gật đầu với ông.

  Văn Dục nhìn nàng rất hiền từ, vô cùng khách sáo chào những người giang hồ trong khách điếm rồi mới theo lên lầu, không biết muốn tìm Tạ Doãn nói gì.

  Ngô Sở Sở gặp Chu Phỉ như gặp được người thân, không sợ đám nam nhân thối bừa bộn trong khách điếm mà cứ dính lấy nàng không chịu đi, luôn miệng nói:

  - Cô không sao là quá tốt rồi.

  Chu Phỉ cúi đầu nhìn lá thư Văn Dục đưa cho mình, thấy nó từng được mở ra, thư này là viết cho cha nàng, nét chữ bên trên chính xác là của Lý Cẩn Dung, nàng vẫn chưa kịp hoàn hồn, trả lời Ngô Sở Sở qua loa:

  - Ta có thể có chuyện gì chứ?

  Phía sau vốn dĩ còn một câu "không phải chỉ là mấy con chó Bắc Đẩu thôi sao" nhưng cảm thấy mình quá ngông cuồng trước mặt nhiều người như vậy không hay nên thận trọng nuốt vào.

  Nhưng một lát sau, Chu Phỉ thận trọng lại không kiềm được ló đầu ra nhỏ giọng hỏi Ngô Sở Sở:

  - Đoan vương là vương gì?

  Ngô Sở Sở nghe nàng nhắc tới việc này bèn nói:

  - Ta cũng không ngờ, ban đầu khi Bạch tiên sinh dẫn ta đến chỗ đóng quân của Văn tướng quân làm ta sợ hết hồn, ai dè họ là người của triều đình, và Tạ đại.. ơ, Đoan vương điện hạ.. lại là nhi tử của Ý Đức thái tử năm xưa, lúc cố đô phản loạn, Đông Cung bị vây khốn, lửa lớn bùng lên, vốn tưởng không ai chạy thoát nhưng về sau mới biết có một lão thái giám liều chết đưa tiểu hoàng tử ra khỏi cung, sau đó được Kiến Nguyên hoàng thượng ở phía nam đón về, sắc phong làm "Đoan vương", sau đó làm sao mà.. ơ..

  Biến thành một tên bịp bợm giang hồ không đáng tin chạy loạn đầy đường thì người ngoài không ai biết.

  Ngô Sở Sở nuốt câu sau vào, cảm thấy sắc mặt Chu Phỉ hơi khó coi, liền nói:

  - Đoan vương có chỗ ăn ngon mặc đẹp ở Kim Lăng mà không đi, một mình ăn gió nằm sương bên ngoài, nhất định là có nỗi khổ tâm gì đó, chưa từng nói rõ thân phận cũng là điều đương nhiên.. A Phỉ, có phải cô giận không?

  Một lời vô cùng khó nói hết tâm trạng của Chu Phỉ, không thể nói là giận, chỉ là quá chấn động, nàng không hề có khái niệm rõ ràng về Đoan vương hay Ý Đức thái tử gì cả, quan huyện của Hoa Dung thì nàng còn có chút cảm giác chân thực, chứ những vương công quý tộc kia, cơ bản là nàng nghe qua là quên ngay, giống như là chuyện của thế giới khác vậy.

  Chu Phỉ vừa nãy còn đang căng thẳng suy xét xem lỡ như người tới thật sự là Thanh Long chúa của núi Hoạt Nhân Tử Nhân thì nàng phải làm sao để bảo vệ chu toàn cho đám phế vật này, thế mà bây giờ nàng lại bất ngờ được nghe một câu chuyện xưa, cảm giác như mình giống một con cá đang ra sức bơi lội, rõ ràng là sóng lớn đang ập tới nhưng ập được một nửa thì sông ngòi khô cạn, xung quanh có một đám thú tới bảo nàng đứng dậy chạy.

  Chu Phỉ cúi đầu nhìn thanh trường đao mới lấy, nói:

  - Cũng không có..

  Chỉ là nàng suýt đâm đứa con côi của tiên thái tử thành tổ ong thôi.

  Nghĩ một hồi, nàng vẫn rất không tiêu hóa được chuyện này, bèn dứt khoát quẳng qua một bên, rút lá thư Lý Cẩn Dung viết cho Chu Dĩ Đường ra xem.

  Trong thư, Lý Cẩn Dung cực ít viết những lời vô dụng, hàn huyên cũng không được mấy câu, Chu Phỉ xem, nghi ngờ hai người họ nhất định là thường xuyên thư từ qua lại mới có thể lời ít ý nhiều như thế.

  Lúc Lý đại đương gia viết lá thư này còn chưa biết Ngô gia chỉ còn lại một mình Ngô Sở Sở, trong thư bà nói với Chu Dĩ Đường rằng bà đã suy đi nghĩ lại, cảm thấy 48 trại dẫu sao cũng là một môn phái giang hồ nơi thâm sơn cùng cốc, sợ sẽ có người lỗ mãng xúc phạm phu nhân tiểu thư, thực sự không tiện lắm, nên bà có viết một lá thư cho Vương lão phu nhân, nếu đón được người Ngô gia thì hộ tống họ xuôi nam đến chỗ Văn Dục tướng quân, nhờ Chu Dĩ Đường thay bà sắp xếp chăm sóc cho họ.

  Sau đó bà lại nói, Chu Phỉ và Lý Thịnh cũng đi cùng, trong 48 trại còn một vài đồ vật cũ mà Chu Dĩ Đường dùng quen, tuy không đáng đồng tiền nhưng không có bên cạnh sẽ không thoải mái, do đó bà cũng nhờ người đưa qua cho ông, mấy đứa trẻ vốn bướng bỉnh nghịch ngợm, chuyến này ra ngoài e là tâm hồn chạy chơi rong, bảo Chu Dĩ Đường nghiêm khắc hơn một chút, đừng chiều họ như trước đây nữa.

  Chu Phỉ đọc lướt xong, từ từ cau mày.

  Ngô Sở Sở hỏi:

  - Sao thế?

  Chu Phỉ nói:

  - Không có gì. Mẹ ta bảo ta chuyển đường hộ tống cô xuôi nam.

  Ngô Sở Sở "a" lên, đôi mắt mở to hoang mang mờ mịt.

  Chu Phỉ nhìn nàng ấy, công nhận Lý Cẩn Dung sắp xếp như vậy hình như cũng có lý, thiên kim tiểu thư nên ở trong nhà cao cửa rộng, ra ngoài có xe thơm ngựa quý, vào nhà có nha hoàn người hầu mới phải, đám sư huynh đệ trong 48 trại cả ngày trừ luận võ chính là đánh nhau, quả thực không nuôi được đóa hoa tôn quý yếu ớt như thế.

  Nhưng kỳ lạ là, ban đầu Lý đại đương gia làm gì? Tại sao không nói chuyện chuyển đường xuôi nam khi bọn họ ra ngoài?

  Còn bảo người mang đồ cho Chu Dĩ Đường nữa.. Chu Dĩ Đường xa nhà đã bao nhiêu năm? Dù có gãy tay gãy chân thì cũng đã quen với tay giả chân giả rồi, bây giờ mới nhớ tới chuyện đưa đồ? Tuy Lý Cẩn Dung quả thực không thể tính là hiền thê lương mẫu gì, nhưng không đến mức cẩu thả như vậy chứ?

  Nàng xoay tới xoay lui chuôi đao trong tay mấy lần, hiện ra một chủ ý, nghĩ: "Không được, ta phải về nhà xem xem."

  Chu Phỉ đã quyết định nhưng không hề lộ ra, buồn bực ngán ngẩm nghe Ngô Sở Sở nói những điều mắt thấy tai nghe dọc đường, nhìn các thân binh của Văn Dục nhanh chóng quét tước khách điếm lại cho sạch sẽ, thoạt nhìn, khách điếm quả thực đã khôi phục sự yên tĩnh, ngoại trừ những vị khách ở lại trước đó đều thi nhau rời đi.

  Trận ầm ĩ này từ sáng sớm cho tới giữa trưa, Tạ Doãn luôn không lộ diện, cả lầu hai đều là thân binh của Văn Dục đang đứng, nói rõ không cần hầu hạ, trong khách điếm không có khách để bắt chuyện, người làm đã lui về nhà sau, sắc mặt Hoa chưởng quỹ khá hơn một chút, Kỷ Vân Trầm tựa như một đầu bếp chân chính, vào bếp xào vài món, bưng lên bàn cho ai nấy đều đang tâm sự nặng nề, rồi lại pha trà, lau tay lên tạp dề, quay đầu nói với tiểu bạch kiểm:

  - A Bái, ta xin Hoa huynh giải huyệt đạo hai tay cho ngươi, tới ăn chút gì đi.

  Hoa chưởng quỹ làm theo lời hắn, dùng ngón tay còn lại búng một cái, giải huyệt đạo trên người tiểu bạch kiểm.

  Tiểu bạch kiểm cười lạnh nói:

  - Bỏ xong thuốc chuột vào bát ta rồi hả?

  Kỷ Vân Trầm không nói hai lời, bưng thức ăn trước mặt hắn ta lên tự ăn một miếng, sau đó im lặng để xuống.

  Tiểu bạch kiểm hầm hừ, biết co biết dãn, cúi đầu xới ăn.

  Chu Phỉ không kiềm được nhìn hắn ta, nghĩ: "Tiểu tử này hồi nãy thà bị cắt lưỡi cũng không chịu thua sao bây giờ lại ăn đàng hoàng rồi? Đói điên à? Hay đang có ý đồ xấu xa gì đây?"

  Kế đó, nàng lại thở dài, bởi vì nàng phát hiện chuyện mình nghĩ càng lúc càng nhiều, hầu như đến mức có tí gió thổi cỏ lay là không nhịn được cân nhắc một phen, không biết mình đã trở thành "thấu hiểu tường tận" hay là "lo lắng đâu đâu".

  Chiến tranh loạn lạc cũng một ngày, thái bình yên ấm cũng một ngày, chẳng ai dài ngắn hơn ai, khi màn đêm buông xuống, Chu Phỉ sớm đã đuổi Ngô Sở Sở đi nghỉ ngơi, còn mình thì về phòng đi tới đi lui hai vòng, lấy lá thư của Lý Cẩn Dung ra xem lại một lần, nghĩ: "Mẹ mình bảo Vương lão phu nhân gửi gắm người Ngô gia cho Văn tướng quân, bây giờ Văn tướng quân đã ở đây, vậy mình cũng xem như hoàn thành lời giao phó."

  Nghĩ thế, nàng liền yên lòng thỏa dạ, viết nguệch ngoạc một phong thư đặt dưới chén trà, tự thấy như vầy không tính là không từ mà biệt, sau đó Chu Phỉ thu dọn đồ đạc của mình, xách trường đao, lặng lẽ chui ra ngoài.
   
 11. Chương 50: Chạy trốn ban đêm


  Bấm để xem
  Đóng lại
  Kết quả Chu Phỉ mới chui ra nhìn liền rụt về, Văn Dục nửa đêm nửa hôm không ngủ, ngồi canh ở gần cửa sổ mà bình thường nàng thích ngồi như canh kẻ tặc, đang tự rót tự uống, trong khách điếm vắng khách đèn đuốc sáng choang, từ trên xuống dưới, nhiều thân binh thay phiên di chuyển.

  Nàng đẩy mở cửa sổ lần nữa, chỉ thấy trên đường lớn trước đây yên tĩnh từ lâu thì bây giờ vô cùng náo nhiệt, binh tướng treo đèn ba đến năm người một nhóm đi tuần tra dọc đường, bao vây khách điếm nho nhỏ này ba tầng trong ba tầng ngoài, đúng là có ý chạy đằng trời.

  Chu Phỉ chống cằm, tập trung suy nghĩ giữa màn đêm, cho rằng mình không cần tự tưởng bở, kẻ tặc mà Văn tướng quân đề phòng chắc chắn là vị vương gia hành vi không ngay thẳng khó khăn lắm mới bắt được kia, mình muốn đi, chưa chắc ông ấy sẽ ngăn, thực không cần lén la lén lút, cứ thoải mái đẩy cửa đi ra ngoài là được.

  "Nếu ông ấy quản chuyện bá vơ, ngay cả mình cũng chặn.." Chu Phỉ thoáng nhớ đến một chưởng của ông ấy đánh rớt vỏ đao mình năm xưa, nàng thừa nhận, khi đó quả thực Văn Dục lợi hại hơn mình, còn giờ thì sao?

  Chu Phỉ xoay trường đao nơi cổ tay một vòng, nghĩ: "Có thể thử xem."

  Vào lúc nàng dự định nghỉ ngơi một buổi tối, ngày hôm sau quang minh chính đại cáo từ thì cửa sổ phòng bên đột nhiên đẩy ra một khe nhỏ.

  Khung cửa sổ gỗ trong khách điếm nhiều năm thiếu tu sửa, phát ra tiếng kêu "cót két", Chu Phỉ nghiêng đầu nhìn, đợi hồi lâu không thấy có động tĩnh gì kế tiếp, tưởng là gió thổi, đang định rời đi thì có một thứ nhỏ nhắn bay ra từ khe cửa.

  Chu Phỉ vội nghiêng đầu tránh, định thần nhìn lại, đó không phải ám khí mà là viên đạn giấy do kẻ sát vách gấp thành hình "củ ấu" bắn qua, rơi vào cửa sổ nàng.

  Kẻ ở sát vách là Tạ Doãn, Chu Phỉ không biết hắn lại giở chiêu trò gì, nghi hoặc mở ra xem, chỉ thấy bên trong là một chuỗi dài chữ "cứu mạng" được viết bằng ba thể chữ: Khải, thảo và lệ, qua giấy trắng mực đen cũng có thể nghe thấy tiếng lòng kêu gào thảm thiết của hắn.

  Chu Phỉ ban ngày chưa hoàn hồn, bây giờ đêm khuya yên tĩnh mới có cơ hội nghĩ kỹ chuyện này.

  Phong hào "Đoan vương" nghe khiến người ta cảm thấy rất quý, nhưng người này dùng tên hiệu "Tạ Doãn" đi lừa bịp khắp nơi, còn bỏ nhà ra đi không về.. Chu Phỉ tự động liệt Tạ Doãn và Lý Thịnh vào cùng một loại.

  Dùng lý trí mà nghĩ, để hắn về "nhà" cũng đâu phải hại hắn, với thứ võ công mèo quào tự cho là "đủ dùng" của hắn, cả ngày chạy loạn khắp nơi trong thế đạo rối ren này mà vẫn nhảy nhót tưng bừng đến tận bây giờ đúng là phần mộ tổ tiên của hắn bốc khói xanh.

  Chu Phỉ thờ ơ nghĩ: "Lực bất tòng tâm".

  Nàng giơ tay muốn đóng cửa sổ nhưng mới đóng một nửa thì bên sát vách cuống lên, một tiếng mèo kêu vọng qua khe cửa, âm cuối run rẩy cho thấy đó là tiếng mèo giả.

  Chu Phỉ:

  -..

  Nàng thò đầu ra nhìn chung quanh, thấy không có nhiều người thì nhỏ giọng nói với bên sát vách:

  - Ngươi.. Đoan vương điện hạ, ngươi làm trò quỷ gì thế?

  Tạ Doãn sau một tiếng "meo" uyển chuyển hàm súc thì đẩy khe cửa rộng ra chút, lộ ra nửa đôi tay, dùng tư thế xin cơm vô cùng đúng chuẩn chắp tay với Chu Phỉ.

  Nàng lườm hắn, quả quyết đóng cửa lại.

  Đột nhiên, từ cuối con đường vang lên tiếng chiêng cao vút, "cheng" truyền đi thật xa, vang vọng trong núi, đánh vào lòng người.

  Chu Phỉ vội nhìn ra ngoài cửa sổ, chỉ thấy trên con đường đầy sương mù, ngoại trừ thân binh tuần tra ban đêm của Văn Dục thì có thêm khoảng bảy tám người, ban đầu chỉ là mấy bóng dáng, chớp mắt một cái đã gần hơn không ít, chớp mắt thêm cái nữa thì họ đã đến bên dưới khách điếm như ma quỷ, ai nấy đều che chắn kín mít, ở trên lầu nhìn xuống, từ đỉnh nón cho tới áo quần họ đều trắng toát một màu.

  Tay người dẫn đầu xách một chiếc thanh la đồng, không thèm nhìn quan binh xung quanh đã bắt đầu đề phòng, gã vung tay gõ, thanh la vang "cheng cheng" hai tiếng.

  Bên tai Chu Phỉ như muốn nổ tung, nhất thời hơi choáng váng.

  Sát vách nhỏ giọng nói:

  - La canh ba?

  Chu Phỉ chợt quay đầu, thấy Tạ Doãn y phục chỉnh tề dựa vào cửa sổ sát vách.

  Tạ Doãn đưa tay chỉ vào nàng:

  - Ta ghim cô rồi.

  Chu Phỉ hơi sượng, không biết nên xưng hô thế nào cho thích hợp, bèn dứt khoát lược đi, hỏi thẳng:

  - La canh ba là gì?

  - Là..

  Tạ Doãn mới nói được một chữ liền hất mắt, liếc xéo Chu Phỉ:

  - Không nói cho cô biết.

  Chuôi đao Chu Phỉ rục rà rục rịch.

  Lúc này, trong khách điếm có hai thân binh chạy ra, lịch sự chắp tay nói với đám người bên ngoài:

  - Tướng quân nhà ta có lời chào Thanh Long chúa, không biết Thanh Long chúa đêm khuya đến là có việc gì?

  Đám âm hồn ban đêm này nghe vậy thi nhau tránh ra, để lộ một người phía sau cùng, người đó cao to khỏe mạnh, gần như cao hơn người khác cả cái đầu, đứng chắp tay sau lưng đánh giá khách điếm Tam Xuân, sau đó khẽ cúi đầu, người bên cạnh tức thì hiểu ý, tức khắc khom đầu gối đến trước mặt hắn ta.

  Thanh Long chúa nắm cằm thuộc hạ ấy, nói gì đó vào tai gã.

  Chu Phỉ nghĩ: "Muốn nói thì tự nói, làm cái gì vậy?"

  Liền theo đó, đầu óc nàng xoay chuyển, phản ứng được, đúng rồi, Văn Dục phái thân binh ra mặt, Thanh Long chúa cũng phải làm giá, bảo thuộc hạ trả lời.

  Đế vương xem giang hồ dân gian là một đám phỉ nhân không phục tùng quản giáo, các cao thủ giang hồ thì xem triều đình là một đám nô tài chó săn khom lưng nịnh hót, xưa nay đôi bên luôn nhìn nhau gai mắt nhưng đều biết đối phương không dễ chơi, bởi vậy đều tránh nhau, nước sông không phạm nước giếng, mãi đến khi Tào Trọng Côn phá vỡ quy củ này.

  Trong số các nhân sĩ kháng Tào từ lâu tuyên dương "Đại Chiêu chính thống", có không ít thư sinh nhiệt huyết, trong số họ có rất nhiều người chưa chắc quan to quyền lớn nhưng lại kết giao với không ít nhân sĩ tam giáo cửu lưu, hễ bị Bắc triều cưỡng chế trấn áp, họ nhờ có những người giang hồ lỗ mãng kia cứu giúp, đương nhiên gây ra không ít chuyện. Gây chuyện cũng không sao, giết người đền mạng, thiếu nợ trả tiền, vi phạm quốc pháp, bắt được thì bắt, bắt không được thì qua một khoảng thời gian rồi thôi. Thế mà Tào Trọng Côn cứ ỷ vào thuộc hạ Bắc Đẩu, nhất định phải đi khuấy vũng nước đục này, náo đến mức bây giờ thù hận thâm sâu, đâu đâu cũng loạn.

  Thuộc hạ của Thanh Long chúa tiến lên hai bước, nói:

  - Chủ nhân nhà ta nói, nơi đây không rõ Nam Bắc, không biết là vị tướng quân nào qua đêm?

  Thân binh đưa lệnh bài sáng loáng trong tay ra.

  Thuộc hạ Thanh Long chúa nói:

  - Hóa ra là Phi Khanh tướng quân, đêm khuya không mời mà tới, quấy quả tướng quân nghỉ ngơi, có điều chủ nhân nhà ta để lạc một con chó nhỏ, con chó đó rất lanh lợi, được chủ nhân nhà ta yêu thích, tự mình nghịch ngợm chạy rong, nghe nói bị người ta trói nhốt trong khách điếm này, chúng ta cũng chỉ đành đi một chuyến, xin tướng quân lượng thứ.

  Gã nói tới đây thì hơi ngừng lại, ra vẻ như đang lắng nghe, hẳn Thanh Long chúa có loại công phu kiểu "truyền âm".

  Một lát sau, đại khái là Thanh Long chúa đã truyền xong, gã học vẹt lại:

  - Ngoài ra, có thuộc hạ chật vật chạy về, nói trong khách điếm này có một bọn hung ác, không phân tốt xấu, không chỉ bắt giữ con chó của chủ nhân nhà ta mà còn giết người dưới trướng Thanh Long chúng ta, giẫm nát cờ Thanh Long, chúng ta chẳng qua là tới đòi một lời giải thích, Phi Khanh tướng quân cũng là người biết lý lẽ, hẳn sẽ không trách tội.

  Thành viên trong "bọn hung ác" – Chu Phỉ và Tạ Doãn nhìn nhau.

  Văn Dục từ từ bước xuống bậc thang, ngẩng đầu cười với Thanh Long chúa, nói:

  - Không phải Văn mỗ không nói lý lẽ, chỉ là hiện tại trong khách điếm Tam Xuân có quý nhân đang ở, thực không tiện giữ chư vị ở lâu, sáng sớm mai chúng ta sẽ đi, Thanh Long chúa không ngại thì ở lại một đêm, ngày mai có oán báo oán, có thù báo thù, chúng ta tuyệt đối không quấy rối.

  Thanh Long chúa rốt cuộc đã làm giá xong, nở nụ cười trầm thấp, lắc đầu.

  Người gõ thanh la thấy thế, lại gõ mạnh thanh la đồng trong tay, tức khắc có bảy tám người tản ra, đồng loạt ra tay, vài tiếng kêu thảm thiết vang lên.

  Không một tiếng chào hỏi, nói trở mặt là trở mặt!

  Chu Phỉ nghiêm mặt, mấy gã theo bên cạnh Thanh Long chúa, không gã nào có võ công thấp hơn lão Cửu Long.

  Lúc này, Thanh Long chúa chợt ngẩng đầu lên, tầm mắt Chu Phỉ bất ngờ đối mắt với hắn, con ngươi không khỏi co rụt lại, chỉ thấy gương mặt Thanh Long chúa trắng tới mức không cần thiết, cái miệng rộng to đến dọa người, nứt ra một cái khe lớn dưới khuôn mặt, cười âm trầm với họ, sau đó vọt lên từ mặt đất.

  Cửa sổ gỗ trước mặt Chu Phỉ chấn động, dường như sắp bị một chưởng của hắn hút vào.

  Người này bất kể về tướng mạo hay võ công đều quá mức khủng bố, nhưng Chu Phỉ lại nghênh đón không hề sợ hãi, vỏ đao trong tay phá cửa sổ tung ra, không nói lời nào đánh về phía lòng bàn tay Thanh Long chúa, bị Thanh Long chúa nhẹ nhàng tóm lấy, kế đó vỏ đao bắt đầu tan dần từ mũi, bị hắn vo thành một cục.

  Trong nháy mắt Thanh Long chúa đã đến lầu hai, dấu tay để lại trên tường sâu nửa tấc, Tạ Doãn không quan tâm đến việc đùa bỡn nữa, quát:

  - A Phỉ, tránh ra!

  Chu Phỉ không đếm xỉa đến hắn, ỷ vào Thanh Long chúa ngoài cửa sổ không nơi mượn lực, "Phá" tự quyết của Phá Tuyết Đao hất ra ngoài như sao băng.

  Đao này từng được Tham Lang, lão Cửu Long, thậm chí là trận pháp lật núi khuấy biển của Thanh Long giáo lần lượt tôi luyện, nhanh đến mức phát sáng, Thanh Long chúa dường như hơi kinh ngạc, "ồ" một tiếng, xoay người giữa không trung khi ánh đao Chu Phỉ lướt qua, sau đó vung tay muốn túm lấy sống đao nàng.

  Nàng nhảy lên cửa sổ, thình lình biến chiêu, đao của nàng giống như chia thành ba mũi, giam toàn thân Thanh Long chúa.

  Thanh Long chúa tránh liên tục ba lần, sau đó "keng" túm được sống đao Chu Phỉ.

  Chu Phỉ lúc đó chỉ cảm thấy một sức mạnh không thể nào đỡ nổi từ thân đao truyền tới.

  Nàng dứt khoát tung người ra, giẫm chân nhẹ lên cánh cửa sổ mà Tạ Doãn đẩy, trước tiên là đạp cánh cửa sổ đóng lại, kế đó, mượn sức của một cước này, vận chuyển Khô Vinh chân khí trên người đến cực hạn, hai tay thình lình ép xuống Thanh Long chúa giữa không trung.

  Văn Dục xách kiếm tiến lên, một kiếm móc vào phía sau Thanh Long chúa.

  Thanh Long chúa kéo trường đao của Chu Phỉ, xoay người vỗ nhẹ một chưởng, mũi đao nghiêng đi đánh vào thân kiếm Văn tướng quân, Văn Dục nhẹ nhàng nghiêng người, đưa một tay đỡ Chu Phỉ, cười nói:

  - Đúng là hậu sinh khả úy, Chu tiên sinh mà thấy, nhất định rất vui mừng.

  Chu Phỉ giơ khuỷu tay đẩy tay ông ra, xách đao đứng một bên, khẽ hoạt động cổ tay đã tê rần.

  Văn Dục không cho nàng cơ hội tái chiến, thổi một tiếng còi dài, vài thân binh lập tức tiến lên, bao vây Thanh Long chúa.

  Chu Phỉ cau mày, đang định lên thì chợt cảm nhận được tiếng gió phía sau, nàng theo bản năng đưa tay tóm lấy.

  Nghe một tiếng hét "á" vang lên, nàng ngạc nhiên phát hiện Tạ Doãn không biết từ khi nào đã đứng phía sau mình, bèn vội thả hắn ra.

  Tạ Doãn nhe răng nhếch miệng vẫy tay:

  - Đừng trổ tài anh hùng nữa, mau nhân cơ hội này theo ta bỏ trốn, nhanh lên!
   
 12. Chương 51: Ân bái

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Tạ Doãn còn chưa dứt lời, đột nhiên rụt đầu lại.

  Chu Phỉ chịu đủ vận xui của hắn rồi, vừa thấy động tác này là hiểu ngay, không thèm quay đầu, giơ ngang đao chém, hóa ra là người gõ thanh la như quỷ sống ban nãy không biết làm sao đã lướt qua bên này.

  Lưỡi đao va vào thanh la đồng, đao của Chu Phỉ quá nhanh, nhìn như vung một đao, nhưng cái thanh la ấy bỗng chốc vang rền, có thể sánh với đội kèn trống khi đón tân nương.

  Người gõ thanh la rụt tay về, thanh la đồng bốn phía lập tức mọc ra răng nhọn, cái thanh la tựa như khiên chắn trên tay, rất giống một cái mai rùa đao thương bất nhập.

  Người này khinh công cực cao, hơn nữa toàn thân bạch y, càng kỳ dị khủng bố, phù du trận của Chu Phỉ càng bước càng thuần thục, hai người trong nháy mắt đã xoay bảy tám vòng, quả thực khiến người xem hoa cả mắt.

  Đao pháp của Chu Phỉ là nhất tuyệt, phối với phù du trận lại càng là tuyệt phối, nhưng người gõ thanh la này ôm cái thanh la có thể công có thể thủ, như một con rùa cuộn trong mai, khiến người khác không biết cắn vào đâu, hơn nữa bất kể phù du trận biến hóa đa dạng như thế nào, dường như gã luôn có thể đoán trước. Con người thông thường luôn không thể duy trì sự sắc bén lâu, huống hồ Chu Phỉ còn trẻ, tích lũy không sâu, cứ dây dưa mãi với gã thế này cũng không phải là biện pháp.

  Tạ Doãn cau mày, tìm kiếm chung quanh một phen, đột nhiên quay đầu vọt vào khách điếm, không biết kiếm đâu ra được cái chậu đồng, cao giọng nói:

  - A Phỉ, pháp bảo đến đây, tốc chiến tốc thắng!

  Chu Phỉ:

  - Cái..

  Nàng chưa hỏi xong đã nghe phía sau "vút" một tiếng.

  Chu Phỉ giật mình, chân không chạm đất tránh ra, chỉ thấy cái chậu đồng khổng lồ bay vút đến, coong coong keeng keeng gõ vào thanh la, tạo ra một tiếng vang kinh thiên động địa.

  Chậu đồng va vào răng trên thanh la cho ra một cái lỗ, bật ra ngoài.

  Chu Phỉ đón "pháp bảo" phá lỗ vào tay, khi nhìn rõ vật này là thần thánh phương nào thì suýt quay đầu quỳ lạy Đoan vương.

  Đang đánh nhau tưng bừng, một cái chậu đồng nát tới gây loạn cái gì?

  Tiếc rằng người ta không cho nàng cơ hội quỳ lạy, người gõ thanh la bị chậu đồng đập tới sợ hết hồn, lùi về sau một bước, lập tức nhanh chóng phản ứng, quay đầu lại.

  Chu Phỉ xách cái chậu đồng vướng chân vướng tay, vứt không chỗ vứt, đỡ trái đỡ phải dùng chậu đồng làm khiên chắn mấy lần, tiếng kêu vang rền, chấn động đến mức tai nàng râm ran, quả thực giống như hóa thân thành lôi công điện mẫu.

  Nhưng rất nhanh nàng liền phát hiện công dụng kỳ diệu của chậu đồng này, hóa ra mắt người gõ thanh la có vấn đề, đêm khuya cần dựa vào tiếng thanh la để định vị, thêm cái chậu đồng quấy rối, gã tức khắc thành con dơi không đầu, thân pháp như ma quỷ ban nãy rối loạn!

  Tên Tạ Doãn này sao cái gì cũng biết thế?

  Hắn lang thang khắp nơi nhiều năm như vậy, có phải ỷ vào khinh công tốt chạy trốn nhanh mà đi nghe góc tường khắp thiên hạ không?

  Người gõ thanh la rất nhanh lộ ra sơ hở, Chu Phỉ giơ tay vứt chậu đồng qua một bên, ngân vang một hồi "coong", người gõ thanh la theo bản năng nghiêng đầu theo hướng âm thanh, nhưng khoảnh khắc phân tâm ấy là khoảnh khắc chí mạng, Chu Phỉ kéo trường đao về, quét qua cổ gã không mảy may chần chừ.

  Nàng quay đầu, phát hiện gã Tạ Doãn không thấy đâu nữa, nàng đưa mắt nhìn quanh một vòng cũng không thấy, đột nhiên có một viên đá rơi xuống trước mặt nàng, Chu Phỉ ngẩng đầu, thấy hắn không biết từ khi nào đã lên trên nóc nhà, đang vẫy tay với nàng.

  Chu Phỉ nhân lúc hỗn loạn tung người nhảy lên một cây đại thụ, mũi chân điểm lên cành cây, phút chốc đã lên nóc nhà.

  Tạ Doãn kéo ống tay áo nàng, miệng còn đắc ý nói hươu nói vượn:

  - Lừa một tiểu mỹ nhân bỏ trốn theo tình lang!

  Nói xong, hắn linh cảm mình sẽ bị đánh nên đoán trước giơ tay ôm đầu, nào ngờ đợi hồi lâu mà Chu Phỉ vẫn không động thủ.

  Tạ Doãn kinh ngạc quay đầu, thấy nàng đang vuốt ve chuôi đao dính máu, hỏi:

  - Đánh vương gia có phạm pháp không?

  Hắn nói:

  - Đánh ai cũng không đúng, đánh thứ dân và đánh vương tử cùng tội..

  Ý hắn là khuyên bảo thổ phỉ hướng thiện, nào ngờ thổ phỉ vừa nghe hai chữ "cùng tội" là yên tâm, lập tức nhấc chân đạp Tạ Doãn từ trên nóc nhà xuống.

  Tạ Doãn như con mèo chín mạng, tuy lăn xuống nhưng lúc ở không trung thì xoay người vô cùng nhàn hạ, lúc rơi xuống đất đã điều chỉnh tốt tư thế, đáp xuống bên chuồng ngựa gần như không một tiếng động.

  Một tay hắn vịn lên cọc gỗ chuồng ngựa, xoa ngực sợ hãi không thôi, nói:

  - Chừng mực, chừng mực đâu? Nam nhân đau eo là chuyện đùa sao?

  Chu Phỉ ngồi chồm hổm trên nóc nhà, mở to mắt hỏi hắn:

  - Nè, ngươi thật sự là Đoan vương gia à, liệu..

  Nàng vốn muốn hỏi "liệu họ có nhận nhầm người hay không" nhưng nghĩ lại thì Văn Dục và nàng tuy chỉ là bèo nước gặp nhau nhưng trông có vẻ là người đáng tin, hẳn sẽ không phạm loại sai lầm này, thế là lời nàng xoay chuyển, hỏi:

  -.. Có phải ngươi đầu thai nhầm không?

  Miệng Tạ Doãn há ra khép lại, sững sờ không biết tiếp lời ra sao, lặng im chốc lát, cuối cùng không kiềm được vịn eo bật cười:

  - Không sai, người sinh ra ta là phụ mẫu nhưng người hiểu ta là A Phỉ, chuyện này cũng có thể bị cô nhìn ra? Ta đúng là càng lúc càng thích cô đấy!

  Nói rồi, hắn thành thạo dắt hai con ngựa ra khỏi chuồng, ném một sợi dây cương cho Chu Phỉ đã nhảy xuống khỏi nóc nhà:

  - Yên tâm, Văn tướng quân là trợ thủ đắc lực nhất dưới trướng cha cô, Thanh Long chúa không làm gì được ông ấy đâu.. Ơ? Ngô cô nương?

  Chu Phỉ quay đầu nhìn lại, thấy Ngô Sở Sở không biết đã ra từ khi nào, hai tay còn ôm một gói hành lý nho nhỏ, thở hổn hển.

  Chu Phỉ cau mày nói:

  - Nơi này đao kiếm không có mắt, cô ra làm gì? Mau quay vào đi!

  Ngô Sở Sở do dự, lắp bắp nói:

  - Hai, hai người muốn đi sao? Mang đủ hết đồ rồi sao?

  Tạ Doãn mỉm cười trả lời:

  - Ta nhấc chân là có thể đi, không cần mang gì cả, không có tiền..

  Mặt Chu Phỉ không chút cảm xúc tiếp lời:

  - Thì đi ăn xin.

  Tạ Doãn kinh ngạc nói:

  - Sao cô biết ta từng làm nghề này? Có phải là thấy ta trẻ tuổi ngoại hình tuấn tú nên lén lút theo dõi ta không?

  Chu Phỉ:

  -..

  Kỳ thực Chu Phỉ nhìn ra được, Ngô Sở Sở không muốn một mình đi theo Ngô tướng quân, nàng ấy ở Nam triều không thân thích không bằng hữu, một nữ tử lẻ loi cô độc đi nhờ vả một người chưa từng quen biết, mà người được nhờ vả lại chỉ nghe danh chứ chưa từng gặp, nhân phẩm có tốt không, tính tình có dễ chịu không, nàng ấy hoàn toàn không biết, quả thực khiến người ta hoảng hốt bất an.

  Nhưng bản thân Chu Phỉ dãi nắng dầm mưa, bất cứ lúc nào cũng có thể rút đao động thủ với người ta, thực không tiện mang nàng ấy theo, đành cố ý nói lời hù dọa, muốn để Ngô Sở Sở tự quay về.

  Chu Phỉ nghĩ thầm: "Có trách thì trách ta bản lĩnh không đủ."

  Nếu nàng có thể như ông ngoại thì hay biết mấy, giậm chân một cái là võ lâm chấn động, năm xưa mang theo một người bị trọng thương và một người tay trói gà không chặt mà vẫn có thể nghênh ngang vào nam ra bắc, muốn đi đâu thì đi, đâu cần kiêng kỵ nhiều như vậy?

  Với gia giáo của Ngô Sở Sở, nàng ấy tuyệt đối sẽ không mở miệng khiến người khác khó xử, nhất thời, câu "có thể mang ta theo hay không" không thể thốt nên lời, nước mắt sắp rơi xuống, vào lúc nàng ấy tiến thoái lưỡng nan thì thình lình có một cái tay từ phía sau duỗi tới, tóm lấy cổ nàng ấy.

  Ngô Sở Sở bị ép ngẩng đầu lên, không nói được.

  Tiểu bạch kiểm rõ ràng đã bị Hoa chưởng quỹ phong bế huyệt đạo không biết sao lại có thể tự đứng dậy, nửa khuôn mặt hắn ta khuất trong bóng tối, sống mũi cao hẹp, cằm nhọn, khóe môi chứa ý cười, càng lúc càng giống yêu quái giết người hút máu trong truyền thuyết.

  Hắn ta nhìn về phía bọn Chu Phỉ qua đỉnh đầu Ngô Sở Sở, nhẹ giọng nói:

  - Đứng im, tuy bản lĩnh ta chả ra sao, không so được với đại nhân vật lợi hại như Nam Bắc đao, nhưng bóp chết một tiểu nha đầu thì không khó đâu.

  Chu Phỉ vừa thấy người này thì lệ khí trào dâng, âm trầm nói:

  - Ngươi có thể thử xem, nàng ấy mà thiếu mất một sợi tóc nào thì ta thái lát ngươi.

  Tiểu bạch kiểm như cười như không nhìn nàng, nghiêng đầu khẽ ngửi trên tóc Ngô Sở Sở, bình phẩm:

  - Ta cảm thấy cô nương này đẹp hơn ngươi, nữ tử phải yêu kiều mềm mại mới tốt, cả ngày đánh đánh giết giết coi chừng mặt có nếp nhăn đấy.. ồ, cũng đúng, ta quên mất, thông thường các ngươi đều không sống tới tuổi mặt có nếp nhăn đâu.

  Chu Phỉ động sát tâm, tập trung tinh thần vào chuôi đao trên tay, tạm thời dẹp sự nhanh mồm nhanh miệng của mình, im lặng nhìn chằm chằm tiểu bạch kiểm.

  Hắn ta chớp chớp mắt với nàng, lại cười nói:

  - Vả lại, lẽ nào trông ta giống kẻ sợ chết sao?

  Lúc này, Tạ Doãn im lặng hồi lâu chợt kêu lên:

  - A Bái.

  Tiểu bạch kiểm nghe tên mình thì ánh mắt hơi dao động.

  - Đường đột rồi, ta nghe Kỷ đại hiệp gọi các hạ như vậy.

  Tạ Doãn cười nho nhã lịch thiệp với hắn ta, sau đó mở miệng nói một câu kỳ lạ:

  - Chắc hẳn tên các hạ là chữ này, vậy xin hỏi có phải các hạ họ 'Ân' không?

  Chu Phỉ nghe không hiểu, thầm nhủ họ "Âm" hay họ "Dương" thì có gì khác?

  Nhưng sắc mặt tiểu bạch kiểm kia chợt thay đổi, toàn thân giống như bị chó điên cắn, rít lên quát:

  - Ngươi nói cái gì? Ngươi thì biết cái gì?

  Tay hắn ta bất giác dùng sức khiến Ngô Sở Sở suýt tắt thở, run cầm cập như chiếc lá khô cuối mùa thu.

  Hoa chưởng quỹ không biết từ khi nào đã âm thầm ra phía sau hắn ta, tiểu bạch kiểm trong cơn nóng giận không hề phát hiện, bị Hoa chưởng quỹ cụt tay chưởng cho một chưởng làm loạng choạng, không tự chủ lao về phía trước, Chu Phỉ không chút chậm trễ nhích tới một bước, đưa tay vặn cánh tay tiểu bạch kiểm, kéo hắn ta với xu thế có thể bẻ gân nghiền xương, "rắc" một tiếng làm trật khớp, đồng thời đón lấy Ngô Sở Sở, ném ra sau lưng cho Tạ Doãn rồi xách đao muốn làm thịt đối phương.

  Hai giọng nói gần như vang lên cùng lúc.

  - Dừng tay!

  - Khoan đã!

  Lưỡi đao của Chu Phỉ chỉ cách tiểu bạch kiểm trên mặt đất một đường nhỏ, sượt qua lớp da ngoài, cứng rắn ngừng lại, ánh đao lạnh lẽo lấp lóe tụ lại nơi rãnh, phản chiếu gương mặt người tái nhợt.

  Người lên tiếng một là Tạ Doãn, một là Kỷ Vân Trầm.

  Kỷ Vân Trầm nhũn nhặn nói:

  - Ta không ngờ hắn lại học phép di dời huyệt đạo của Thanh Long chúa, nhất thời sơ suất, thực lòng xin lỗi.

  Ân Bái đang ở dưới mũi đao mà vẫn cần mẫn tự tìm đường chết, nghe vậy cười to nói:

  - Lẽ nào ngươi tưởng ta vào Thanh Long giáo chỉ là danh nghĩa thôi sao?

  Hèn gì tên tiểu bạch kiểm này cho gì ăn nấy, quậy nửa ngày trời là để tích tụ thể lực, chờ đêm khuya yên tĩnh không ai phòng bị sẽ giết người chạy trốn.

  Kỷ Vân Trầm không để ý tới hắn ta, thành khẩn nói với Chu Phỉ:

  - Có thể xin cô nương tha cho hắn một mạng không, nể..

  Chu Phỉ chuẩn bị sẵn sàng, chỉ cần hắn dám nói "nể mặt ta" thì nàng sẽ khoét một cái lỗ trên cổ tên tiểu bạch kiểm này.

  Kỷ Vân Trầm nhu nhược rề rà, ngày ngày trưng khuôn mặt mẹ kế chán sống không biết cho ai xem, nếu không phải bị hắn liên lụy thì Hoa chưởng quỹ cũng không tới mức tự chặt tay, thế mà hắn không những không nói giúp cho bằng hữu ngược lại còn cầu xin cho tên tiểu bạch kiểm này.

  Hoa chưởng quỹ không nói gì, một người ngoài như Chu Phỉ cũng không tiện cưỡng chế làm ra chuyện bất bình thay người khác, nhưng điều này không trở ngại chuyện nàng chướng mắt tên tiểu bạch kiểm.

  May mà mặt Kỷ Vân Trầm không to như vậy, hắn nói:

  - Nể mặt Lý lão trại chủ đi.

  Chu Phỉ:

  -..

  Nàng rất khó khăn rất khó khăn mới nuốt được câu "là cái thá gì" đã ra tới mép trở vào, nghẹn đau dạ dày.

  Tạ Doãn nhỏ giọng nói sau lưng nàng:

  - A Phỉ, thật đấy, nếu ta đoán không sai, người này là hậu nhân của Ân Văn Lam.

  Chu Phỉ ngạc nhiên nói:

  -.. "Sơn Xuyên kiếm"?

  Sơn Xuyên kiếm chính là "nhất kiếm" trong câu "song đao nhất kiếm", kiếm là quân tử, từ xưa tới nay mười người luyện võ thì có sáu bảy người dùng kiếm, hễ là người có thể nổi danh nhờ kiếm, đa phần đều không phải kẻ tầm thường, Sơn Xuyên kiếm Ân Văn Lam thành danh cùng với những thiếu niên Khô Vinh thủ nhưng tình huống lại khác, ông xuất thân từ danh môn chính thống, cả đời ổn định, cuối cùng tài năng thành đạt muộn, tự mình thành nhất đại tông sư.

  Ân thị từng một thời hưng thịnh, thiên hạ vô song, võ công của ông cực cao, con người lại phóng khoáng, đức cao vọng trọng, là vị minh chủ có khả năng hiệu lệnh quần hùng mà mấy trăm năm chưa từng xuất hiện, khi Sơn Xuyên kiếm còn sống, có thể nói là nhất hô bá ứng, dù không có danh hào nhưng vẫn được xem như thủ lĩnh.

  Đáng tiếc, Ân thị ở Trung Nguyên không ở yên một góc, không có núi sông che chắn như 48 trại, nên khi Nam Bắc đối đầu sẽ đứng nơi đầu sóng ngọn gió, đương nhiên không thể chỉ lo lấy thân mình.

  Năm xưa bảy đại Bắc Đẩu tập hợp ở Ân gia trang, ép Ân Văn Lam quy thuận Bắc triều.

  Đường đường là Sơn Xuyên kiếm, chưa từng quy thuận ngay cả Triệu thị chính thống Đại Chiêu, sao có thể bỏ đi khí tiết để nương nhờ ngụy triều? Ân Văn Lam đương nhiên không đồng ý, chỉ là năm đó tuổi tác ông đã cao, không có lòng gây hấn, nhất thời sinh ra ý nghĩ quy ẩn. Tiếc rằng cây không đón gió nếu không phải cây thấp thì là cây chết, Ân Văn Lam nhiều lần né tránh vẫn không thể tránh được thói đời hiểm ác.

  Ân Văn Lam chết như thế nào, đến nay vẫn là lời đồn đoán mỗi người một kiểu, đến thời bọn Chu Phỉ chỉ biết Ân Văn Lam bị nổ chết, từ đó về sau Ân gia trang sụp đổ, cũng như vô số môn phái bị chìm trong cát bụi, đứt đoạn truyền nhân.

  Ánh mắt Chu Phỉ từ từ dời đến tiểu bạch kiểm dưới đao:

  - Hắn ta? Hậu nhân Sơn Xuyên kiếm?

  Vẻ mặt quá kinh ngạc của nàng không hiểu sao đã kích thích Ân Bái, hắn ta chợt nghiến răng, lao vào lưỡi đao của nàng.

  Chu Phỉ vội rút đao về, dùng mũi chân đạp hắn ta trở lại.
   
 13. Chương 52: Suy tàn


  Bấm để xem
  Đóng lại
  Chu Phỉ nóng nảy nói:

  - Ngươi lớn chừng này rồi, còn sợ người ta nói? Nếu thật cần mặt mũi như vậy thì trước đây ngươi làm gì?

  Không biết do nàng đạp quá mạnh hay do Ân Bái quá cáu kỉnh, nghe xong câu này, hắn ta đơ tại chỗ, sau đó mặt như giấy vàng, phun ra một ngụm máu tươi..

  Nét mặt Kỷ Vân Trầm hơi lay động, lộ vẻ không đành lòng, than thở:

  - Kỳ thực hắn..

  Tạ Doãn thấy Kỷ Vân Trầm lại trưng vẻ khổ tâm của núi cao gì gì đó, bèn vội ngắt lời:

  - Kỷ đại hiệp, đừng kỳ thực kỳ thà gì nữa, nơi đây không thích hợp ở lâu, trước tiên chúng ta..

  Hắn còn chưa nói hết, trên lầu khách điếm chợt vang lên tiếng người:

  - Tam công tử, ngài ở nơi này sao? Dọa thuộc hạ chết mất, cứ tưởng lại để lạc ngài.

  Bạch tiên sinh tìm tới!

  Dưới chân Tạ Doãn như bôi mười tám lớp mỡ lợn, lướt ra sau Chu Phỉ, liến thoắng nói:

  - Anh hùng cứu mạng, mau mau mau giúp ta ngăn ông ấy.

  Chu Phỉ:

  -..

  Tạ Doãn cao hơn nàng nửa cái đầu, sau khi đối mắt với nàng một lát thì đột nhiên nhớ ra gì đó, bèn co vai rụt cổ chùn chân, nhét bản thân ra sau bóng lưng không hề to lớn của Chu Phỉ, mắt láo liên, miệng lẩm bẩm:

  - Cô e là không đánh lại lão lưu manh này đâu, phải dùng trí.. ờm, nói với ông ấy mấy câu để câu giờ đi, ta suy nghĩ đã.

  Chu Phỉ triệt để bái phục da mặt dày vô song của Đoan vương gia, nàng cảm thấy nếu mình lột nó ra làm áo giáp thì nhất định sẽ đao thương bất nhập, thủy hỏa bất xâm.

  Nàng nhấc chân đá Ân Bái qua bên Hoa chưởng quỹ, miệng nói:

  - Bạch tiên sinh cẩn thận.

  Bạch tiên sinh ngơ ngác, không biết Chu Phỉ bảo ông cẩn thận cái gì, nghe nàng cảnh báo còn tưởng phía sau có kẻ địch, vội nhìn quanh xem xét, ông vừa phân tâm thì nghe tiếng gió "vù vù", đợi ông quay đầu lại thì thấy một cái chăn lao ập vào ông.

  Trong hậu viện khách điếm có phơi mấy tấm chăn đệm màn giường, Chu Phỉ nhanh tay lẹ mắt chọn cái dày nhất hất từ dưới lên che mặt Bạch tiên sinh, Bạch tiên sinh không thấy rõ phía sau chăn có gì, vội nâng kiếm chém vào.

  Nào ngờ Chu Phỉ ở ngay mặt sau chăn, cái chăn mang theo sức mạnh của nàng, Bạch tiên sinh vừa động thủ thì nàng liền chưởng mạnh đẩy ra, sức mạnh hai bên va nhau, chăn bông chớp mắt tan nát, từng đám bông lớn bên trong tung ra như "ngàn vạn hoa lê nở" bay đầy trời, Bạch tiên sinh tức thời bị hoa mắt, vào khoảnh khắc ấy, trong đám sợi bông hiện ra một thanh đao, đẩy thanh kiếm trong lòng bàn tay Bạch tiên sinh ra như chớp giật, bất ngờ gác lên cổ ông.

  Bạch tiên sinh bao nhiêu năm chưa từng chịu thiệt thòi như vậy, nhất thời sơ suất, bị một tiểu nha đầu tính kế, còn là một tiểu nha đầu mà ông luôn cho rằng trung hậu ngay thẳng không có tâm cơ!

  Chu Phỉ nhỏ giọng nói:

  - Xin lỗi.

  Bạch tiên sinh bị nàng gác đao lên cổ, toàn thân cứng ngắc, dạ dày trào ngược men chua, nhưng còn chưa đợi ông phát huy công phu ba tấc lưỡi thì Chu Phỉ đã thành thục phong bế huyệt đạo ông, sau đó tựa như vô cùng xấu hổ chắp tay với ông, nói:

  - Ta đã bảo ông cẩn thận rồi mà.

  Chu Phỉ bỏ lại một câu khiến người ta giận sôi gan như vậy rồi bỏ chạy.

  Bạch tiên sinh:

  -..

  Ông biết mà! Cả ngày ở chung với tam gia nhà ông, sao có thể gần mực không đen được chứ!

  Tạ Doãn cười to nói:

  - Hay, có phong thái của ta hồi trẻ!

  Kỷ Vân Trầm lần này rốt cục cũng phát triển chút nhãn lực, phất tay nói:

  - Thanh Long chúa chưa chắc đã tự tới, các ngươi cưỡi ngựa đi quá nguy hiểm, xin trước tiên đi theo ta.

  Nói xong, hắn đi trước dẫn đường.

  Chu Phỉ do dự, Tạ Doãn ngoắc tay với nàng:

  - Đi thôi.

  Nàng nhướng mày, chưa lên tiếng nhưng Tạ Doãn dường như biết nàng muốn hỏi gì, chậm rãi mở miệng:

  - Dạy cô một đạo lý, có vài người thoạt nhìn không hợp tính cô, cực kỳ đáng ghét, nhưng là danh hiệp một thời thì dù bản thân có trở thành nửa người nửa ngợm, ít nhất nhân phẩm cũng không tồi.

  Tuy Chu Phỉ không tin Kỷ Vân Trầm nhưng lại khá tin Tạ Doãn, bèn cất bước đi theo, suy một ra ba đâm chọc hắn:

  - Nói vậy, dù Đoan vương điện hạ có trở thành bọn bịp bợm giang hồ cũng là vì nhân phẩm ngươi không tồi?

  Tạ Doãn giống như không nghe ra ý mỉa mai của nàng, mặt không đổi sắc tim không đập loạn chấp nhận câu "khen" này, ca ngợi:

  - Thông minh, ánh mắt tinh tường!

  Chu Phỉ không còn gì để nói.

  Cứ thế, Hoa chưởng quỹ, Ngô Sở Sở, thậm chí là tiểu bạch kiểm Ân Bái bị khống chế lần nữa đều đi theo. Kỷ Vân Trầm đưa họ đến bên dưới hầm rượu hậu viện, dịch cái lu lớn ra, bên dưới có một con đường đen hun hút, không biết sâu bao nhiêu.

  Kỷ Vân Trầm lấy bật lửa ra, dẫn đầu xuống trước.

  Ân Bái đang bị Hoa chưởng quỹ khống chế, không thể giở trò nhưng miệng vẫn không yên, thấy thế cười nói:

  - Đường đường là Bắc đao lại đi làm đầu bếp trong một khách điếm hoang vu, làm đầu bếp rồi mà còn lo ngay ngáy, tự đào một địa đạo cho mình. Đang yên đang lành làm người không chịu lại đi làm chuột, quái đản.

  Hoa chưởng quỹ không nhanh không chậm cất tiếng:

  - Còn ngươi, đang yên đang lành làm người không chịu lại đi làm chó, có quái đản hay không?

  Hơi thở Ân Bái chợt ngưng trệ.

  Sắc mặt Hoa chưởng quỹ dịu lại chốc lát mới từ từ mở miệng giải thích:

  - Mật đạo này là ta giữ, không liên quan tới Kỷ lão đệ.

  Chu Phỉ và Tạ Doãn đều không hỏi, chỉ có Ngô Sở Sở không hiểu lắm mấy quy tắc này, ngạc nhiên nói:

  - Ông giữ mật đạo này làm gì?

  Hoa chưởng quỹ không so đo với nàng ấy, nở nụ cười hòa nhã:

  - Cô nương, người như bọn ta rồi sẽ có ngày mai danh ẩn tích, quá nửa đều vì trốn tránh giang hồ báo thù, không vì nguyên do nào khác.

  Lúc này, Kỷ Vân Trầm đi trước đột nhiên châm những ngọn đèn nhỏ hai bên mật đạo, không gian tối om bỗng chốc sáng lên, chiếu bóng người ra thật dài, lắc la lắc lư trong quầng sáng, Ngô Sở Sở giật mình, loáng thoáng ngửi được mùi ẩm ướt, hình như trong mật đạo dưới lòng đất đã lâu không có hơi người này sinh ra rêu cỏ không mời mà tới.

  Lưng Kỷ Vân Trầm hơi khọm, có lẽ ngày ngày đón đưa khách đến khách đi, xào rau thái thịt, lâu dần cái eo khom xuống liền cứng luôn ở đó, không sao thẳng về được nữa.

  Chu Phỉ nghe Hoa chưởng quỹ và Ngô Sở Sở nói chuyện, trong lòng lại có suy nghĩ khác, nàng đã thấy sự quyết đoán tàn nhẫn khi chặt cổ tay và sự co được dãn được của Hoa chưởng quỹ, không mấy tin rằng ông là loại người vì trốn tránh báo thù mà khiến bản thân chịu thiệt đi đào địa đạo, nàng thiên hơn về ý nghĩ rằng ông đang nói giúp cho Kỷ Vân Trầm.

  Chu Phỉ hỏi:

  - Con đường này đi tới đâu?

  Hoa chưởng quỹ trả lời:

  - Đi thẳng đến dưới chân Hành Sơn.

  Chu Phỉ "a" lên, sau một lát mới hỏi:

  - Đào thẳng đến dưới chân Hành Sơn, phái Hành Sơn không ý kiến sao?

  Các đại môn phái đều dựa sông dựa núi, bởi vậy trong danh sơn có rất nhiều khách tu hành, có câu "Thái Sơn chưởng, Hoa Sơn kiếm, đường Hành Sơn lúc có lúc không, Nga Mi mỹ nhân kích", như vậy tính ra, Hành Sơn chắc cũng là danh môn đại phái nổi tiếng.

  Chu Phỉ vốn chỉ thuận miệng hỏi thôi, nào ngờ lời vừa thốt ra, xung quanh đều yên tĩnh.

  Nàng vô cùng nhạy cảm hỏi:

  - Sao thế?

  Tạ Doãn thấp giọng trả lời:

  - Có lẽ cô không biết, lần trước Nam Bắc giao chiến ở đây.. đại khái là sáu bảy năm trước, đánh cho đất trời mù mịt, phái Hành Sơn luôn được dân chúng kính trọng, rất nhiều đệ tử có gia đình dưới núi, không thể ngoảnh mặt làm ngơ, nhưng một khi nhúng tay vào sẽ không tránh khỏi rước lấy tai họa.

  Hoa chưởng quỹ nói tiếp:

  - Không sai, trận chiến đó từ chưởng môn cho đến các lão nhân bối phận cao đều chết, chỉ còn lại lác đác mấy tiểu bối, đâu chống đỡ nổi cục diện hỗn loạn, đệ tử có nhà thì về nhà, người không nơi để đi thì theo tân chưởng môn rời đi, nghe nói tân chưởng môn ấy là tiểu đệ tử cuối cùng của lão chưởng môn, lúc đi cũng không biết được 16, 17 tuổi chưa.. haiz, người không biết đã đi đâu về đâu.

  Chu Phỉ sững sờ, không tự chủ quay đầu nhìn lại, quét mắt từ khuôn mặt bị thịt mỡ chen lấn biến dạng của Hoa chưởng quỹ đến Ân Bái, trong lòng nhất thời mờ mịt.

  Các cao thủ đỉnh cao của 20 năm trước giờ đây đều đã biến mất giữa hồng trần, Nam đao chết; Bắc đao quy ẩn nơi quan ngoại, chỉ còn lại một truyền nhân bị phế võ công hoàn toàn, làm đầu bếp trong một khách điếm nhỏ; huyết thống Sơn Xuyên kiếm đứt, tình cảnh tiêu điều, chỉ còn lại một kẻ vớ va vớ vẩn; Khô Vinh thủ người thì điên, người thì mai danh ẩn tích hơn mười năm.

  Còn về "tán tiên" của Bồng Lai Đông Hải, người này dường như chưa từng nhập thế, rốt cuộc có tồn tại hay không, đến nay không ai rõ.

  Mà những danh môn đại phái trông như có thể hô mưa gọi gió kia cũng trước sau sụp đổ, núi Hoạt Nhân Tử nhân hôm nay có rượu hôm nay say làm mưa làm gió bốn bề, Hoắc gia bảo giờ đây tan đàn xẻ nghé, tứ đại đạo quán mạnh ai nấy co đầu rụt cổ, tự quét tuyết trước cổng, Thiếu Lâm tránh xa thế ngoại, niệm A di đà mãi không xong, ngũ nhạc (1) nhân số suy tàn, ngay cả một chưởng môn tên tuổi cũng không có.

  (1) Năm ngọn núi lớn TQ: Thái Sơn, Hành Sơn, Hoa Sơn, Hằng Sơn, Tung Sơn.

  Năm xưa, có ai không hào quang rạng rỡ? Cứ thế bất giác mất đi, tản đi, hoặc già chết đi nơi đất khách. Bầu trời võ lâm Trung Nguyên tựa như phủ một lớp mây mù, tất cả sao trời mỏng manh yếu ớt, âm u chết chóc, trong loạn thế ai nấy đều bất an thương tiếc.

  Ngược lại, mấy tên Bắc Đẩu lại vô cùng uy phong, khiến người ta nghe tên đã sợ vỡ mật.

  Võ lâm Trung Nguyên truyền thừa ngàn năm đồ sộ, đao thương kiếm kích búa rìu móc giáo, mười tám món vũ khí, ngàn vạn loại tài năng, đến thời này, dường như đều đứt đoạn.

  Thậm chí, thời đại không anh hùng, bọn nhãi ranh thành danh.

  Chu Phỉ suy nghĩ quá tập trung, không ngờ người đi trước lại đột nhiên dừng bước, nàng va vào lưng Tạ Doãn.

  Tạ Doãn vội đỡ lấy nàng, cười trêu chọc:

  - Cô va vào trước mặt thì tốt biết mấy, sứt mũi chưa?

  Chu Phỉ đánh tay hắn ra, thấy đằng trước trống trải hơn, theo ánh đèn trên vách đá, nàng thấy trước mặt có một gian phòng nhỏ đơn sơ, bên trong có ghế có bàn, đủ để nghỉ ngơi, trong góc còn dự trữ không ít lương thực.

  Kỷ Vân Trầm lúc này mới quay đầu lại, nói:

  - Mọi người tạm nghỉ ngơi ở đây một đêm, chờ ngày mai quan binh và Thanh Long cẩu đi cả, ta sẽ đưa mọi người ra ngoài, thoát thân cũng dễ.

  Ân Bái lạnh lùng nói:

  - Thoát thân? Đừng nằm mơ, Thanh Long chúa là ai? Đắc tội hắn ắt sẽ bị truy sát đến chân trời góc biển, một cái mật đạo bừa mà mong tránh được?

  Chu Phỉ nói:

  - Còn hi vọng chủ tử ngươi tới cứu à? Bớt nằm mơ đi, nếu hắn ta đuổi tới thật thì ta sẽ làm thịt ngươi trước, hậu nhân mất thể diện như ngươi thà không có còn hơn, ta kéo ngươi chết cùng cũng chưa chắc có người trách ta.

  Ân Bái lẽ ra phải giận tím mặt nhưng khi nghe lời này, kỳ lạ là hắn ta lại cười, nói:

  - Cứu ta? Nếu Thanh Long chúa đuổi theo thì người đầu tiên hắn giết chính là ta.

  Ngô Sở Sở thấy không ai quan tâm đến hắn ta, bỗng dưng cảm thấy tên tiểu bạch kiểm này có chút đáng thương, liền hỏi:

  - Các ngươi.. không phải cùng một bọn sao? Tại sao lại giết ngươi?

  Ân Bái dùng ánh mắt khinh bỉ nhìn nàng ấy:

  - Ngươi thì biết cái gì?

  Tạ Doãn chợt nói:

  - Ta nghe nói, người khác đều là thu đồ đệ nhưng Thanh Long chúa lại thu 18 nghĩa tử nghĩa nữ, trước đó lão Cửu Long gọi ngươi là "thiếu chủ"..

  Hoa chưởng quỹ hừ một tiếng:

  - Nhận giặc làm cha.

  Ân Bái nói:

  - Không dám nhận, chỉ là tự hạ thấp mình mà thôi. Các ngươi không nghe người dưới quê hay gọi chó nhà nuôi là "nhi tử" sao? Bọn ta khi gặp hắn, phải tứ chi chạm đất, quỳ đi dưới đất, chủ nhân bảo đứng mới được đứng, lúc hắn ăn cơm, bọn ta phải quỳ bên đầu gối hắn, vui vẻ đợi hắn đưa tay lấy đồ ăn cho ăn, ăn xong không chết thì chủ nhân mới biết thức ăn không có độc, rồi đuổi bọn ta đi, thỉnh thoảng tâm trạng hắn tốt thì bọn ta có thể được thưởng thịt ăn.

  Khi Ân Bái nói lời này, ánh mắt luôn nhìn chằm chằm lưng Kỷ Vân Trầm, bóng lưng đã khọm của nam nhân ấy dường như lại sụp thêm một chút, tiều tụy đáng thương khó nói rõ thành lời.

  - Ta là người thông minh nhất, khiến người khác yêu thích nhất, nghe lời nhất nên thường xuyên được Thanh Long chúa mang theo bên cạnh, lão Cửu Long bản lĩnh chẳng ra sao, quỳ xuống cũng không liếm được đầu ngón chân của chủ nhân nên đành bóp mũi tới nịnh nọt ta. Theo ta ra ngoài giải quyết một phế nhân cũng không tổn phí bao nhiêu tinh thần của lão ta, số hên thì còn có thể danh chính ngôn thuận tranh cướp thứ gì đó, chẳng phải hời sao? Chỉ là không ngờ bên cạnh Bắc đao nhân tài đông đúc, ngay cả chó săn Nam triều cũng không tiếc ngàn dặm xa xôi chạy tới bảo vệ, còn hại chết lão Cửu Long không biết trời cao đất rộng kia.

  Ân Bái cười nói:

  - Ta lén lút dựa hơi thì không sao, về cùng lắm là chịu một trận roi, nhưng ra ngoài gây chuyện, không chỉ hại chết người có năng lực của hắn mà còn hủy đi trận pháp lật núi khuấy biển của hắn, đây không phải là chuyện một trận roi có thể giải quyết đâu.

  Kỷ Vân Trầm mắt điếc tai ngơ, tự nhiên bày bàn ghế ra, rồi lại bắc cái ấm nhỏ lên bếp lửa, hâm nóng một bình rượu gạo, chỉ là không hiểu sao mà không cầm nổi bình rượu lên, vuột tay rơi mất, Tạ Doãn phản ứng cực nhanh, đưa tay tiếp được:

  - Cẩn thận.

  Kỷ Vân Trầm đứng ngây ngốc một hồi, khoát tay nói:

  - Đa tạ A Bái, là ta có lỗi với ngươi.

  Hoa chưởng quỹ nói:

  - Dù đệ có lỗi với hắn thì mấy năm nay cũng đã trả hết rồi, hắn đi làm chó cho người ta lẽ nào không phải là tự nguyện? Lẽ nào không đáng đời?

  Ân Bái nhìn Kỷ Vân Trầm, cười ác độc.

  Kỷ Vân Trầm lấy một chiếc khăn lụa sạch ra khỏi ngực, lần lượt lau sạch từng cái trong chồng chén cũ rồi rót rượu gạo nóng hổi đưa cho mọi người. Rượu gạo này không mạnh, không say người, vị rất thô, hơi ngọt, uống non nửa chén thì toàn thân ấm lên, hơi ẩm quẩn quanh bốn bề tựa như cũng nhạt đi không ít.

  Kỷ Vân Trầm dán mắt vào bàn đá, thấp giọng nói:

  - Lúc ta còn trẻ, đao pháp mới thành, không biết trời cao đất rộng, bái biệt lão sư, khăng khăng đòi vào Trung Nguyên. Lão sư khuyên ta nhưng ta cho rằng ông già rồi nhát gan nên không chịu nghe. Ông không khuyên được ta, lúc sắp chia tay vẫn ân cần dạy bảo, bảo ta làm chuyện gì cũng phải cân nhắc suy tính kỹ càng hẵng làm, ông nói "đao trong tay con cũng như cuốc trong tay người nông dân, bàn tính trong tay phòng sổ sách, cuốc và bàn tính là để dùng khi làm việc, không phải dùng khi làm người, đừng lẫn lộn."

  Kỷ Vân Trầm nói đến đây, ánh mắt bất giác quét qua Chu Phỉ, không biết có phải thông qua nàng mà nhìn thấy bản thân hai mươi năm trước hay không.

  Chu Phỉ nhấp ít rượu gạo, không tiếp lời, trong lòng nhẩm lại mấy câu của Bắc đao Quan Phong nói một lần, không hiểu lắm.

  Kỷ Vân Trầm nói:

  - Đương nhiên ta không nghe. Đao là vũ khí, đao pháp có linh hồn, "Đoạn Thủy Triền Ti" là tay chân hồn phách của ta, sao có thể so với mấy thứ tầm thường như cái cuốc và bàn tính? Vào Trung Nguyên, quả nhiên ta dựa vào thanh đao này mà tung hoành thiên hạ, nhanh chóng tạo được chút hư danh, kết giao được một đám bằng hữu, rất đắc ý. Ta nảy ra ý nghĩ khai tông lập phái ở Trung Nguyên, để "Bắc đao" tái hiện chốn giang hồ, thế là trong vòng nửa năm, ta liên tiếp hạ bảy chiến thư, lần lượt đánh bại nhiều cao thủ thành danh, không ngờ.. lại nghe được một lời đồn.

  Chu Phỉ nghe có chút không thoải mái, Lý Cẩn Dung 17 tuổi dám vào Bắc đô ám sát hoàng đế, Đoàn Cửu Nương khoảng 20 tuổi đã dựa vào Khô Vinh thủ tung hoành thiên hạ, ngay cả Kỷ Vân Trầm trước mặt mà nàng luôn thấy ngứa mắt này khi còn trẻ cũng một đao kinh động thế gian, lòng nghĩ đến việc khai tông lập phái.

  Còn nàng thì sao, ngay cả đao pháp gia truyền cũng qua quýt bình bình, cả ngày bị người ta đuổi giết, như một con chim non chưa chuẩn bị xong đã bị đá ra khỏi tổ, chỉ có thể kiếm chút cảm giác thành tựu trước mặt loại người như Tạ Doãn mà thôi.

  Lần đầu tiên Chu Phỉ thất vọng về bản thân, nhìn người rồi lại nhìn mình, cảm thấy mình có lẽ không thể tạo ra thành tựu lớn lao gì, nếu tư chất đã bình thường như vậy thì đao trong tay nàng quả thực có gì khác với cái cuốc và bàn tính đâu.

  Lúc nàng suy nghĩ lung tung thì Ngô Sở Sở hiếu kỳ hỏi:

  - Lời đồn gì?

  - Có người nói, sở dĩ năm xưa Bắc đao Quan Phong rụt cổ nơi quan ngoại, mấy chục năm không đặt chân vào Trung Nguyên một bước, là vì bại bởi Sơn Xuyên kiếm Ân Văn Lam, đủ thấy "Đoạn Thủy Triền Ti" chỉ là thứ nhị lưu, vậy mà không biết xấu hổ đồng xưng Nam Bắc với Phá Tuyết Đao.

  Kỷ Vân Trầm nói:

  - Càng gần Ân gia trang, lời đồn này càng thịnh, dưới cơn phẫn nộ, ta đã hạ chiến thư với Ân Văn Lam, muốn bác bỏ lời đồn rửa nhục, nhưng bị từ chối.

  * * *

  - Tuy ta rất không cam tâm, nhưng Ân tiền bối làm người khiêm tốn lịch thiệp, lời nói cử chỉ đều khiến người khác dễ chịu thoải mái nên đã làm dịu đi lửa giận của ta. Lúc ta sắp đi, tình cờ thấy một đứa trẻ lén lút chạy ra Ân gia trang, cực kỳ lanh lợi, cũng không sợ người lạ..

  Ân Bái hừ lạnh, mọi người hiểu ngay, đứa trẻ kia e chính là Ân Bái.

  - Ta đoán đây là con của Ân gia, lén người lớn chạy ra ngoài chơi, ta muốn đưa nó về nhưng nó khóc mãi không thôi, ta dỗ nửa ngày cũng vô dụng, nghĩ mình dù sao cũng rảnh rỗi nên dứt khoát dẫn nó đến chợ gần đó dạo một vòng chơi, con nít mà, chơi chẳng bao lâu là chán, đến lúc đó lại đưa nó về nhà là được. Không ngờ khi nghỉ chân trong tửu lâu, ta nghe người kể chuyện hát rong bịa chuyện Sơn Xuyên kiếm đã đánh Bắc đao đại bại thế nào.

  * * *

  - Ta nghe xong giận dữ, Ân gia là thế lực gì? Nếu không phải họ ngầm đồng ý thì sao có người dám nói những lời này dưới chân Ân gia trang?

  Nói đến đây, Kỷ Vân Trầm hít sâu một hơi, sắc mặt càng lúc càng trắng:

  - Ta nhất thời kích động..

  - Nhất thời kích động bắt ta lại, ép cha ta chấp nhận chiến thư của ngươi.

  Ân Bái cười lạnh nói:

  - Kỷ đại hiệp, thực là phong độ danh hiệp.
   
 14. Chương 53: Ân xưa thù cũ


  Bấm để xem
  Đóng lại
  Mọi người yên tĩnh chốc lát, nhất thời không biết nên nói gì.

  Chu Phỉ không nhịn được nhớ tới ánh mắt ban nãy Kỷ Vân Trầm nhìn mình, liền để tay lên ngực tự hỏi: "Nếu là mình, mình sẽ làm ra loại chuyện kích động như vậy sao?"

  Vừa nghĩ là cảm thấy không thể, dù sao nàng cũng đánh không lại, hạ chiến thư thực là mất mặt.

  Nghĩ vậy, trong lòng nàng không khỏi thê lương, đành tự an ủi mình: "Dù sao truyền nhân của Nam đao không phải mình mà là mẹ mình, mẹ mình ngon hơn hắn nhiều là được."

  Nếu Lý Cẩn Dung biết nàng có suy nghĩ này, đoán là có thể mời nàng ăn một bữa roi da xào sườn.

  Kỷ Vân Trầm không lên tiếng nhưng Ân Bái thì rất hăng, nói khoác không biết ngượng:

  - Buồn cười, dù cha ta mang thương tích ứng chiến, vẫn có thể đánh ngươi bò càn ra đất!

  Lời này vừa thốt, ai nấy đều mang vẻ mặt khó nói, ngay cả Ngô Sở Sở cũng nghe không nổi. Một đứa trẻ ranh to xác đứng lên đã sắp cao bằng nóc phòng mà mở miệng là "cha ta thế này cha ta thế nọ", quăng hết tiền đồ bản thân, lại còn quái đản không tự biết xấu hổ.

  Chỉ có Chu Phỉ sợ hãi phát hiện suy nghĩ ban nãy trong lòng mình lại y hệt tên tiểu bạch kiểm này, bèn vội lấy người khác làm gương, im lặng cúi đầu tự kiểm điểm.

  Kỷ Vân Trầm không tức giận, thản nhiên nói:

  - Không sai, ta không phải đối thủ của Ân tiền bối.. ta không phải là đối thủ của ông há chỉ về mặt võ công?

  Tạ Doãn bưng bát rượu gạo đã hâm nóng xoay qua xoay lại ủ ấm tay, chậm rãi nói:

  - Kỷ đại hiệp, lời nói như bọt khí, có những lời thẳng như thuốc tốt, cũng có những lời như thuốc độc, làm loạn hồn phách, ra khỏi miệng, vào tai huynh, hễ huynh để nó trong lòng thì vô hình trung đã bị người ta thao túng. Lòng người hiểm ác như thâm cốc cửu u, người khác tâm cơ ngàn tầng mà huynh thành tâm thẳng thắn, khi đó tuổi huynh còn trẻ, nhất thời kích động bị lừa, vốn không cần quá tự trách.

  Kỷ Vân Trầm im lặng chắp tay với hắn tỏ lòng biết ơn.

  Nhưng Ân Bái nhảy dựng lên mắng to:

  - Ngươi thì biết cái gì? Ngươi biết cả nhà bị diệt là cảm giác gì sao?

  Chu Phỉ chợt nhớ tới lai lịch của "Đoan vương" mà Ngô Sở Sở nói với nàng, lập tức vô thức nhìn về phía Tạ Doãn.

  Vẻ mặt Tạ Doãn vẫn yên tĩnh tốt tính như cũ, ngay cả ánh mắt cũng chưa từng dao động, thậm chí còn có chút cười nhân nhượng, vô cùng nhã nhặn nói với Ân Bái:

  - Ân thiếu hiệp, oan có đầu nợ có chủ, ngươi đòi nợ sai người, dù người khác có thấy ngươi đáng thương nên không trách tội ngươi nhưng ngươi có thể tự xem mình là người thắng sao? Kẻ đầu têu chân chính chẳng phải sẽ cười ngươi ngốc à?

  Sắc mặt Ân Bái thoắt đỏ thoắt trắng, nghẹn không thốt nên lời.

  - Đa tạ công tử giúp ta gỡ tội.

  Kỷ Vân Trầm nói, hắn không nghe Văn Dục xưng hô với Tạ Doãn là "Đoan vương" bên ngoài khách điếm, chỉ nghe Bạch tiên sinh gọi "tam công tử" gì đó, thế là cũng gọi "công tử" theo, tiếp đó lại nói:

  - Nhưng Kỷ mỗ quả thực đã phạm lỗi lầm, thiếu nợ thì không có gì hay để chống chế.

  Chu Phỉ bây giờ mới hiểu ban nãy Tạ Doãn nói "ít nhất nhân phẩm cũng không tồi" là có ý gì. Một người nếu còn biết xấu hổ, còn biết thẳng thắn nhận tội, thì bất kể người đó trông chướng mắt thế nào, trông do dự thiếu quyết đoán thế nào, dẫu không phải anh hùng cũng không tới nỗi thành cẩu hùng. (1)

  (1) Cẩu hùng: Chỉ người nhát gan, vô tích sự.

  - Sau này ta mới biết, trước khi ta vô cớ khiêu khích, Ân tiền bối vừa đánh đuổi Bắc Cẩu, trên người vốn mang thương tích, lại bị ta bức bách, bất đắc dĩ mang thương tích ứng chiến. Nhưng dù là như vậy, ta vẫn thua, lúc tỉ võ, ông vốn có thể giết ta nhưng lại thà chấn vỡ kiếm mình khiến bản thân thương tích chồng chất cũng không làm gì ta. Ta nhớ khi đó ông đã nói một câu..

  Chu Phỉ hỏi:

  - Câu gì?

  - Ông nói "tuy giang sơn thời nào cũng có anh hùng nhưng mấy mươi năm sau nhất định là thời buổi khó khăn, những hậu sinh các cậu phải xông pha núi đao biển lửa, sao có thể không dưng chết dưới tay ta?"

  Chu Phỉ bưng chén rượu đặt dưới mũi, nhất thời quên uống.

  Ánh mắt Kỷ Vân Trầm nặng nề nhìn chằm chằm rượu gạo trong tay, khi hắn còn trẻ, dễ dàng đắc ý, dễ dàng kích động, tính tình có chút nông nổi, hăng hái nói đầy nghĩa khí, một câu hợp ý là có thể cùng người ta uống say bí tỉ, hai câu bất hòa là có thể rút đao rút kiếm ra tay đánh đập.

  Nhưng hai mươi năm mưa gió trôi qua đủ mài đá tảng thành hạt cát, cũng đủ để khiến một người hoàn toàn thay đổi.

  - Tuy ta bại dưới tay Ân tiền bối nhưng tâm phục khẩu phục, đương nhiên đưa trả con người ta trở về.

  Kỷ Vân Trầm nói:

  - Nào ngờ khi ta đưa A Bái về Ân gia trang..

  Sắc mặt Ân Bái đột nhiên trở nên cực kỳ đáng sợ.

  Chu Phỉ nghĩ nghĩ, hỏi:

  - Cho nên lúc đó có người lợi dụng ngươi làm tiêu hao sức chiến đấu của Sơn Xuyên kiếm, sau khi ngươi đi thì lập tức đánh úp Ân gia trang, người đó là ai?

  Vì vừa nãy Kỷ Vân Trầm nói Ân Văn Lam trước khi tỉ võ với hắn, từng động thủ với Bắc Đẩu, Sơn Xuyên kiếm là tuyệt đại cao thủ, nói không chừng võ công còn trên cả Lý Chủy, Ân Văn Lam bị thương thì người từng đánh với ông càng chẳng tốt lành gì, Bắc Đẩu không quá có khả năng vừa đặt bẫy vừa đi đánh trước để tự làm tiêu hao năng lực bên mình.

  Kỷ Vân Trầm tự rót cho mình một ít rượu gạo, không trả lời.

  Hoa chưởng quỹ chợt lớn tiếng nói:

  - Huynh đệ, đến lúc này rồi mà đệ còn bảo vệ tên tiểu tử này! Có gì không thể nói? Không sai, có câu "cây cao gió lớn", năm xưa không ít người hại Ân đại hiệp, mấy năm nay huynh đệ chúng ta mai danh ẩn tích chính là để truy tra chân tướng năm xưa, Bắc Cẩu ép Ân gia trang quy thuận ngụy triều là một, không ít kẻ vô danh tiểu tốt theo chân chúng đục nước béo cò thì khỏi phải nhắc, ngoài ra, còn một bên khác cũng là một kẻ chủ mưu, Ân Bái, ngươi nghe cho rõ đây, đó chính là người cha nuôi tốt mà ngươi nhận đấy!

  Chu Phỉ cho rằng Ân Bái sẽ lại giống như chó bị giẫm đuôi, nhảy dựng lên sủa inh ỏi một tràng, nào ngờ hắn ta lại ngậm chặt miệng, ngoại trừ u ám nhìn Hoa chưởng quỹ thì không nói gì cả, nhìn vẻ mặt hắn ta, dường như không hề bất ngờ.

  Hoa chưởng quỹ cười lạnh dùng cánh tay cụt còn sót lại vỗ vai Kỷ Vân Trầm, nói:

  - Thấy chưa, bây giờ đệ nhìn rõ mình nuôi lớn thứ gì chưa?

  Kỷ Vân Trầm đổ hết rượu gạo vào miệng, không biết vì uống quá nhanh hay vì điều gì khác mà gương mặt đỏ từ vành mắt cho đến trán, gân trên thái dương giương nanh múa vuốt, tựa như muốn nứt da tung ra ngoài.

  Hoa chưởng quỹ căm hận nói:

  - Tên ngốc này lòng đầy áy náy, hơn hai mươi năm qua chưa từng có một giấc ngủ yên, thề không bao giờ động võ cùng ai nữa, trừ phi chính tay đâm chết kẻ thù, còn nuông chiều nuôi lớn tên bội tình bạc nghĩa này.

  Ân Bái cười lạnh nói:

  - Có trách thì trách trên đời không tường nào gió thổi không lọt, dám hỏi Hoa đại hiệp, nếu ông biết dưỡng phụ chính là kẻ hại chết cả nhà ông thì ông còn có thể tiếp tục giả vờ làm hiếu tử hiền tôn không?

  Hoa chưởng quỹ không ưa hắn ta chỉ sợ không phải ngày một ngày hai, gương mặt béo hiền từ trừng mắt giận dữ:

  - Ta nào có năng lực này nhưng ta thấy ngươi giả vờ cũng vô cùng nhuần nhuyễn lắm, đúng là anh hùng xuất thiếu niên.

  Kỷ Vân Trầm:

  - Được rồi!

  Hoa chưởng quỹ đột nhiên đập vỡ chén rượu tron tay, chỉ vào Kỷ Vân Trầm nói với Ân Bái:

  - Năm đó ngươi thình lình không từ mà biệt, có biết đệ ấy tìm ngươi thế nào không? Suýt nữa đệ ấy đã lật tung từng tảng đá khắp ba ngọn núi sáu con sông rồi! Sau đó ngươi trở về, ta thấy thần sắc ngươi nham hiểm, ánh mắt ngươi bất thường, ta nhắc đi nhắc lại với đệ ấy là phải cẩn thận nhưng đệ ấy cứ không nghe, thế nào? Bị chó phản bội cắn một cái có đau không? Bị ép tự hủy kinh mạch dễ chịu không?

  Bên này vốn đang nhớ lại những ký ức huy hoàng năm xưa thì đột nhiên cãi vã.

  Ba người Chu Phỉ, Tạ Doãn, Ngô Sở Sở hoàn toàn không biết câu chuyện tiếp tục thế nào, chỉ có thể chắp vá đại khái từ những lời ỏm tỏi đó để tìm chút chân tướng, Ân Bái tình cờ biết Ân gia trang bị diệt liên quan đến Kỷ Vân Trầm, bởi vậy bi phẫn bỏ đi, ở bên ngoài không biết đã gặp phải điều gì mà nói chung là bị Thanh Long chúa nhặt về, ngày ngày học tập làm thế nào để trở thành một đại ma đầu, thời gian không phụ người có lòng, về mặt "tâm thuật bất chính", hắn ta quả nhiên có thiên phú dị bẩm, vừa mới ra nghề đã thành công ám hại Kỷ Vân Trầm tự hủy kinh mạch.

  Kỷ Vân Trầm đứng bật dậy:

  - Nghỉ ngơi đủ rồi, ta tiễn mọi người ra ngoài.

  Hoa chưởng quỹ rất có nội hàm, tuy thất thố nhưng chỉ hơi nhắm mắt là khôi phục như thường, giơ tay khống chế Ân Bái, tóm cổ họng hắn ta, ép hắn ta câm miệng, sau đó dùng tay khống chế, theo mọi người ra ngoài.

  Khi thấy ánh mặt trời lần nữa thì đã sắp giữa trưa.

  Vừa từ dưới đất bò lên, ánh mặt trời có vẻ hơi chói mắt, Chu Phỉ ló đầu nhìn, núi cao kéo dài quả nhiên gần ngay trước mắt, ngửa đầu là có thể loáng thoáng thấy đỉnh núi ẩn trong mây mù, sườn núi khoác một màu xanh biêng biếc nổi bật, gió thổi cũng không lay động, nhìn xa xa có thể thấy rừng trúc tiêu tương chạy dài vô tận, đúng là một mảnh sơn hà xinh đẹp đoan trang.

  Tiếc rằng, sơn hà tuy đẹp nhưng không dấu chân người. Có thể thấy gần đó vốn dĩ có ít thôn làng, loáng thoáng còn sót lại vài gian nhà rách ngói vỡ, nhưng đều đã thành di tích, vật sống đã chạy hết từ lâu, núi hoang chim dại, dấu vết con người mờ mịt, càng lúc càng xơ xác tiêu điều.

  Mọi người ai cũng quen dãi nắng dầm mưa, có thể đi cả đêm chẳng thấy mệt gì. Chỉ có Chu Phỉ để ý nhìn sắc mặt Ngô Sở Sở, đề nghị:

  - Nghỉ ngơi trước một lát nhé, trời còn sớm, chiều lại đi cũng không muộn.

  Ngô Sở Sở tuy cố nhịn không lên tiếng nhưng nghe lời này như được đại xá, đặt mông ngồi xuống đất, thật muốn cứ thế mà nằm luôn.

  Tạ Doãn chắp tay nói với Kỷ Vân Trầm:

  - Đa tạ Kỷ đại hiệp dẫn đường.

  Kỷ Vân Trầm lắc đầu, hỏi:

  - Công tử muốn đi về đâu?

  Tạ Doãn cười nói:

  - Một người nhàn rỗi như ta, có nơi nào không thể đi? Ngược lại hai vị đây đã náo loạn như thế, e là không thể về khách điếm Tam Xuân nữa, dự định đi về đâu?

  Chu Phỉ nghe đến đây, trong lòng chợt nảy ra ý tưởng, vội tận dụng muốn giúp đại đương gia nhà mình lôi kéo người, bèn nói:

  - Nếu có lòng thì có thể theo ta về Thục Trung.

  Chỉ là tiểu bạch kiểm Ân Bái kia có chút vấn đề, mang theo thì phiền phức, giết cũng không tiện, chẳng lẽ phóng sinh ngay tại chỗ? Hình như không tốt cho môi trường lắm.

  Hoa chưởng quỹ mỉm cười, đang định trả lời thì đột nhiên, trong núi yên tĩnh chợt vang lên một tiếng thanh la, bầy chim giật mình kêu loạn bay lên, Chu Phỉ dựng tóc gáy, nói với Tạ Doãn:

  - Không phải ngươi nói Văn Dục đáng tin sao? Sao đám hát tuồng này đuổi theo nhanh vậy?

  Tạ Doãn thầm nghĩ: "Phí lời, Văn tướng quân đánh được một nửa, phát hiện lạc mất người thì đâu còn tâm trạng đối phó đám tà ma ngoại đạo này? Chắc chắn vội vàng tản đi rồi."

  Có điều lời này nói ra chắc chắn lại bị đánh, Tạ Doãn vội vã trưng ra vẻ mặt ưu sầu nói với Chu Phỉ:

  - Ôi ta cũng không biết, có thể là cuộc đời tám chín phần mười là không như ý chăng?

  Chu Phỉ liếc hắn, mặt không biểu cảm đạp hắn một cú.

  Tạ Doãn:

  -..

  Chu Phỉ nói:

  - Không biết tại sao, thấy ngươi chớp chớp mắt là bực mình.

  Nói xong, nàng xách trường đao đề phòng bốn phía, tiếng thanh la này vang vọng khắp sơn cốc, nhất thời không rõ là từ đâu truyền tới, Hoa chưởng quỹ bóp cổ họng Ân Bái, nói:

  - Đi theo ta!

  Cả đám người vắt chân lên cổ chạy trong tiếng chiêng trống rung trời.

  Hoa chưởng quỹ không hổ là người đón đưa khách ở nơi này nhiều năm, nghiễm nhiên trở thành thổ địa, chui đông chui tây giữa núi rừng rậm rạp, lúc bắt đầu Chu Phỉ còn có thể nhớ đường nhưng sau khi xoay hai vòng thì đầu óc quay mòng mòng, đành phải cắm đầu đi theo, tiếng thanh la dần nhạt bớt, Hoa chưởng quỹ dẫn họ đến một nơi lưng chừng núi, đường ở đây vô cùng hẹp, phía sau còn có một sơn động thiên nhiên có thể nghỉ ngơi, trốn vào vô cùng bí mật, từ trên cao nhìn xuống vừa vặn dễ thủ khó công.

  Chu Phỉ đánh giá chung quanh, còn chưa kịp thở phào nhẹ nhõm thì nghe Ngô Sở Sở hét nhỏ, chỉ thấy một đám bóng trắng không biết từ khi nào bồng bềnh mà tới, trong mấy hơi thở đã đến cuối đường nhỏ lên núi, người đi đầu cắm ở bên đường một lá cờ Thanh Long, sau đó tách ra hai bên, mặt Thanh Long chúa như cá nheo vượt lên cả mọi người, ung dung ngẩng đầu nhìn bọn Chu Phỉ già yếu bệnh tật, lập tức vẫy tay vào không trung, một loài động vật như con chuột to màu xám thình lình nhảy xuống khỏi cái cây phía trên Ân Bái, chốc lát đã chạy vào tay Thanh Long chúa.

  Thanh Long chúa vô cùng yêu thương bế con chuột đó, dùng ngón tay vuốt lông nó, không hề chê bẩn, còn hôn lên một cái, cười nói:

  - Chó chưa gỡ vòng cổ, đừng hòng ai bắt được.

  Ân Bái luôn bị Hoa chưởng quỹ bóp cổ, thật may chưa tắt thở, khó khăn lắm Hoa chưởng quỹ mới nới lỏng tay, hắn ta cuối cùng cũng có cơ hội nói chuyện:

  - Bọn ta mỗi ngày đều ăn một loại đan dược, trên cơ thể có mùi, con người không ngửi được, chỉ có con chuột tìm hương kia là có thể ngửi được, chạy đến chân trời góc biển đều có thể bị tìm ra, ai bảo các ngươi cứ cưỡng ép ta theo?

  Người này có rắm không thả sớm, đúng là cực kỳ đáng ghét, Chu Phỉ cảm thấy mặt mũi của Sơn Xuyên kiếm đã không đủ dùng nữa, nàng nhất định phải ra tay làm thịt tên tiểu bạch kiểm này mới có thể tiêu tan mối hận trong lòng.

  Thanh Long chúa buông lỏng tay, con chuột xám được huấn luyện bò từ cánh tay lên vai hắn ta, đoan chính ngồi đó, đôi mắt nhỏ xoay loạn tít.

  Thanh Long chúa nói:

  - Không sai, mau trả con chó nhỏ nhà ta về, bổn tọa thưởng cho các ngươi toàn thây.

  Chu Phỉ đang định mở miệng đáp trả thì bị Tạ Doãn đưa tay cản.

  Hắn hơi nhích lên một bước, không biết lấy từ đâu ra một cái quạt, xách ngược xoay tới xoay lui, thay đổi bộ dạng hận không thể ôm đùi Chu Phỉ hô cứu mạng lúc trước, trong từng cử chỉ đều toát lên khí chất quý phái bình tĩnh ung dung.

  Tạ Doãn khoát tay, ném ra thứ gì đó từ trong ống tay áo, chỉ nghe "xèo" một tiếng, một đoạn pháo hoa nổ trên trời như sao chổi, dù là giữa ban ngày cũng vô cùng chói mắt.

  Sắc mặt Thanh Long chúa chợt trở nên khó coi, vội nhìn sang Chu Phỉ, nơi đây gió núi lạnh lẽo thổi đong đưa cành cây qua lại, giống như có người mai phục.

  Tạ Doãn nhìn hắn ta, như cười như không nói:

  - Thật sao? Bổn vương sống đến từng này, lần đầu nghe có người nói muốn cho ta toàn thây, chậc, Tào Trọng Côn còn không chịu, Thanh Long chúa phúc hậu hơn ông ta nhiều.

  Chu Phỉ khiếp sợ lau mặt nhìn Tạ Doãn, trong chớp mắt hắn đã từ gã bịp bợm giang hồ nói năng dẻo quẹo hóa thân thành "Đoan vương gia", nàng nhất thời không tiêu hóa được.

  Tạ Doãn lập tức nghiêng người, đưa lưng về phía Thanh Long chúa, vẻ mặt cao thâm khó dò thình lình thay đổi, nhe răng nhếch miệng làm mặt quỷ với nàng.

  Chu Phỉ:

  -..

  Sau đó Tạ Doãn từ từ đi tới trước mặt Ân Bái, nghênh đón ánh mắt kinh hãi giống hệt của cả Ân Bái và Hoa chưởng quỹ, dùng quạt hất cằm Ân Bái, quan sát tỉ mỉ chốc lát rồi lại vỗ nhẹ trên mặt hắn ta mấy cái, nói:

  - Bổn vương ban đầu còn có chút không tin, có điều nhìn trận chiến không đánh đã khai của Thanh Long chúa như vậy, xem ra "sự kiện kia" là thật?

  Sự kiện nào?

  Đám người xung quanh đều không biết hắn đang nói gì, đành phải nghiêm mặt tập thể, cố sức không lộ dáng vẻ ngơ ngác phá đám.

  Tạ Doãn không coi ai ra gì, chậm rãi nói với Ân Bái:

  - Giao Sơn Xuyên kiếm ra đây, bổn vương tha ngươi một mạng.
   
 15. Chương 54: Trảm tự quyết


  Bấm để xem
  Đóng lại
  Kỷ Vân Trầm và Hoa chưởng quỹ nhìn nhau, vẻ mặt ai nấy đều khiếp sợ.

  Chỉ có Chu Phỉ cảm giác mình làm rơi đoạn từ cổ trở lên ở khách điếm Tam Xuân rồi, còn đang buồn bực nghĩ: "Sơn Xuyên kiếm không phải đã chết rồi sao? Còn giao cái gì?"

  Ân Bái bị Hoa chưởng quỹ kẹp cuống họng, con ngươi trợn trừng sắp rớt ra ngoài, ánh mắt hóa thành mũi khoan đầy thù hận ghim vào Tạ Doãn.

  Tạ Doãn mỉm cười, nói:

  - Đầu tiên ngươi nói lão Cửu Long chẳng qua là phường nhị lưu, phải nịnh bợ ngay cả người như ngươi, đám thuộc hạ ông ta mang đến lại càng là lâu la, sau đó ngươi nói ngươi lừa lão Cửu Long, không cẩn thận giết chết ông ta, cho nên Thanh Long chúa muốn truy sát ngươi, thiếu niên, tự ngươi nghe xem, ngươi nói chuyện câu trước câu sau có khớp nhau không? Phiền ngươi bịa lời nói dối cũng phải bịa có tâm chút, đừng không dùng đến não chứ.

  Nghe bảo nói dối cũng phải dùng não, Chu Phỉ nhanh chóng chớp chớp mắt.

  Nàng vừa nãy cũng cảm thấy có chỗ kỳ kỳ, chỉ là không nghĩ kĩ, bây giờ nghe Tạ Doãn nói mới biết kỳ chỗ nào, Chu Phỉ thầm nghĩ: "Ồ, ầm ĩ nửa ngày đuổi giết hắn ta là vì hắn ta trộm đồ của Thanh Long chúa, còn gạt kẻ ngốc lão Cửu Long hộ tống giúp."

  Ân Bái tức khắc hơi bối rối.

  Tạ Doãn lại nói:

  - Nếu không phải đoán được Sơn Xuyên kiếm có khả năng nằm trên tay ngươi, ngươi thật sự tưởng rằng chỉ với mấy câu chót lưỡi đầu môi là có thể khiến bổn vương giúp ngươi? Ngươi cảm thấy ta khờ, hay là ta đoạn tụ?

  Ân Bái giận đỏ mặt tía tai, rất muốn phỉ nhổ vào mặt Tạ Doãn, nhưng nhất thời không nghĩ ra được từ để nói, hắn ta không thể tự phơi bày xuất thân của mình trước mặt Thanh Long chúa, dù muốn mắng sa sả cũng phải châm chước câu từ, đề phòng lỡ miệng, rất khó chịu.

  Thanh Long chúa thận trọng hỏi:

  - Ta nói đại tướng quân Nam triều sao lại vô duyên vô cớ xuất hiện ở đây, không biết các hạ là vị quý nhân nào?

  Tạ Doãn mỉm cười, không lên tiếng.

  Bình thường tình huống thế này, sau khi hắn nở nụ cười đầy tiên khí thì phải có một thuộc hạ có mắt nhìn đứng ra, thay hắn tuyên bố "vương gia nhà ta là ai".

  Nhưng Tạ Doãn cười xong, phóng tầm mắt nhìn ra bốn phía, lại phát hiện không có bố trí nhân vật này.

  Kỷ Vân Trầm và Hoa chưởng quỹ ù ù cạc cạc, không biết gì hết.

  Tạ Doãn đành phải nháy mắt ra hiệu với Chu Phỉ, Chu Phỉ khó hiểu nhìn lại, mắt to trừng mắt nhỏ với hắn, hoàn toàn không tiếp thu được sự phô trương của Đoan vương điện hạ, Tạ Doãn rất buồn bực, kẻ địch bất ngờ tới mà trận doanh phe mình không một ai có thể phối hợp với hắn!

  Vào lúc da đầu hắn tê dại nghĩ làm thế nào để bổ khuyết hình tượng cho hoàn mỹ thì cuối cùng cũng có người đứng ra cứu giúp.

  Ngô Sở Sở búi mái tóc mây, bước lên phía trước, nhẹ nhàng hành lễ với Thanh Long chúa, nhỏ nhẹ nói:

  - Vương gia nhà ta phong hào là "Đoan".

  Tạ Doãn xoạt mở quạt ra, bề ngoài lơ đãng gật đầu, kỳ thực là đang phong độ ngời ngời quạt đi mồ hôi lạnh trên người.

  Ngô Sở Sở xuất thân danh môn, khí chất trong từng cử chỉ khác xa một trời một vực với đám giang hồ lỗ mãng chân đất quê mùa, vừa mở miệng là tựa như có gió mát thổi qua, phảng phất như một đóa lan cao quý yêu kiều mọc giữa bãi tha ma, vì quá xinh đẹp và tương phản nên khiến người ta hơi sợ hãi.. đặc biệt là loại người đa nghi như Thanh Long chúa.

  Ngô Sở Sở nói xong, cúi đầu nở nụ cười rồi quay về phía sau Tạ Doãn. Tim nàng đập dồn dập sắp nhảy khỏi cuống họng, nếu không phải trước đây từng theo Chu Phỉ xông ra khỏi thành Hoa Dung bị hai Bắc Đẩu bao vây, xem như từng trải qua sóng gió thì ban nãy chân nàng run cầm cập có đứng vững hay không còn chưa chắc.

  Thanh Long chúa đại khái nằm mơ cũng không ngờ, thủ lĩnh của tứ đại ma đầu tội ác tày trời như hắn sẽ có ngày bị một tiểu nha đầu hai tay xách không nổi nửa thùng nước lừa gạt.

  Đúng lúc này, không hiểu sao lại trùng hợp như vậy, trong núi có một cơn gió nổi lên, tiếng gió vi vu rì rào thổi qua cánh rừng tựa như có người đang xì xào khe khẽ, trong lòng Thanh Long chúa đa nghi, cảm thấy đâu đâu cũng có bẫy, thần hồn nát thần tính, trông gà hóa cuốc.

  Tuy Chu Phỉ không làm được nha hoàn báo danh nhưng vẫn làm được hộ vệ tận tụy, tay nàng chậm rãi đẩy vỏ đao đeo sau lưng ra, một tiếng "keng" vang vọng giữa núi rừng, mang đến cảm giác nghiêm túc sát phạt khó nói rõ thành lời, từ trên cao mỉm cười nhìn xuống Thanh Long chúa.

  Tạ Doãn cười nói:

  - Thứ này có phải của ngươi không, trong lòng ngươi hiểu rõ, thế gian chỉ có đạo lý khổ chủ đòi lại đồ của mình, những người khác đều là danh bất chính ngôn bất thuận, hiện tại xương cốt khổ chủ đã nát rữa không còn, hai ta tranh đoạt Sơn Xuyên kiếm đều chỉ có thể xem là tặc, tiền bối như Thanh Long chúa sẽ không làm ra chuyện bỉ ổi "vừa ăn cắp vừa la làng" chứ?

  Sắc mặt Thanh Long chúa khó coi.

  Tạ Doãn nói xong, không thèm nhìn Thanh Long chúa và đám chó săn của hắn ta, xoay người đi lên núi.

  Lúc này, khí thế toát ra từ hắn quả thực khó có thể hình dung, chỉ riêng bóng lưng kéo dài ấy là Chu Phỉ cảm thấy hắn có thể dùng để đem đi tạo phản bức vua thoái vị được rồi.

  Thanh Long chúa chịu thiệt lớn dưới tay Văn Dục, may là Phi Khanh tướng quân giữa chừng không biết có chuyện gì mà bỏ đi rất vội vàng.

  Càng xuôi nam, thế lực Nam triều Hậu Chiêu càng mạnh, bọn "chó săn triều đình" như Văn Dục tự nhiên cũng càng càn rỡ, Thanh Long chúa quay đầu nhìn mấy người mình vội vàng đem theo này thì nhất thời không đủ sức, ngập ngừng không dám đuổi theo.

  Thanh Long chúa không phải không nghi ngờ tên thư sinh tự xưng "Đoan vương" này cố ý ra vẻ huyền bí lừa bịp chơi trò "không thành kế", nhưng hắn ta đã tận mắt thấy Văn Dục, còn đích thân chịu lỗ, lúc đó Phi Khanh tướng quân đã nói rõ rằng trong khách điếm Tam Xuân có "quý nhân" đang ở, xem ra quý nhân kia hẳn là Đoan vương.

  Tình hình lúc đó là Văn Dục nhường hắn ta chứ không phải hắn ta đánh lui đại quân triều đình, Văn Dục có lý do gì không ở bên chủ nhân nhà mình mà còn chơi "không thành kế" với hắn ta?

  Tạ Doãn ngụy trang thực sự quá giống, vả lại nói chuyện đâu ra đấy, Thanh Long chúa bất giác tin ba phần.

  Tạ Doãn để Ngô Sở Sở đi trước nhất, đi giữa là Kỷ Vân Trầm đang căng thẳng và Hoa chưởng quỹ túm Ân Bái không cho hắn ta nói lung tung, Chu Phỉ là người duy nhất không phải "thân mang tàn tật" và "không bằng tàn tật" nên không còn lựa chọn nào khác, đành xách đao đoạn hậu.

  Kỳ thực Tạ Doãn vừa liếc nhìn tư thế đứng của Thanh Long chúa liền biết hắn ta bị thương. Một mình Văn Dục chưa chắc đấu thắng đại ma đầu ác danh lan xa này, nhưng ông nhiều thuộc hạ binh lính, hơn nữa ai nấy đều kỷ luật nghiêm minh, nếu không phải Thanh Long chúa có thương tích trên người thì dù hôm nay Tạ Doãn không hát "không thành kế" mà có tiếp viện thật cũng chưa chắc dọa dẫm được người ta.

  Bây giờ núi này thoạt nhìn yên tĩnh, hắn càng biểu hiện không sợ hãi thì Thanh Long chúa càng đắn đo cân nhắc.

  Tạ Doãn không tin con cá nheo lớn này sẽ không tham sống sợ chết, kẻ điên cuồng chân chính, chuyên môn làm chuyện xấu mấy chục năm, thực rất khó kéo dài lâu không suy suyển.

  Họ đi từng bước từng bước về phía trước, thần sắc Thanh Long chúa khó đoán, đứng nguyên tại chỗ, ánh mắt sắc bén ngay cả Chu Phỉ cũng cảm thấy như có gai sau lưng, lúc này, mạng nhỏ của họ hoàn toàn phụ thuộc vào một ý nghĩ của Thanh Long chúa.

  Nàng liều mạng dựng thẳng tai để ý động tĩnh sau lưng, đi thật xa vẫn không dám buông lỏng, tiếng nhạc sau lưng cứ vọng tới không ngừng.

  Tay Chu Phỉ đè lên chuôi đao hai lần, không dám quay đầu, đành lẳng lặng đếm nhịp tim của mình, thầm nghĩ: "Đi chưa?"

  Thanh Long chúa âm trầm nhìn bóng lưng Ân Bái từ từ đi xa, cuối cùng quyết định hôm nay không đủ nhân lực, tạm thời từ bỏ, hắn ta vung tay áo, các giáo chúng bạch y bên cạnh được huấn luyện nghiêm chỉnh chuẩn bị lùi lại.

  Đúng lúc này, con chuột tìm hương đột nhiên trượt xuống vai hắn ta.

  Con thú nhỏ này không cảm nhận được sóng ngầm mãnh liệt và sự nghi kỵ lẫn nhau giữa họ, thấy mùi hương mình theo dấu dần bay xa thì cho rằng mình vẫn chưa xong việc, linh hoạt nhảy nhót tại chỗ mấy cái rồi tung bốn chân đuổi theo trên con đường nhỏ.

  Một tùy tùng bên cạnh Thanh Long chúa thấy vậy, vội giơ tay muốn bắt thì bị Thanh Long chúa cản.

  Cái đuôi dài nhỏ của con chuột tìm hương lắc lư, đi lại vô cùng nhẹ nhàng, vừa chạy vừa nhảy men theo sơn đạo.

  Thanh Long chúa như có điều suy nghĩ nhìn con chuột xám lớn kia chốc lát, bỗng nhiên cái miệng rộng nứt ra, nói:

  - Giỏi, suýt thì bị một đám nhãi ranh lừa gạt.

  Chuột tìm hương tuy có sở trường đặc biệt nhưng bản chất vẫn là loài chuột, tính tình nhạy cảm, gặp nơi đông người sẽ trốn đông trốn tây, nhưng bây giờ nó lại yên tâm chạy trên sơn đạo như vậy, chỉ có thể nói rõ rằng sơn đạo này căn bản không có người!

  Lòng bàn tay Chu Phỉ đột nhiên vô cớ lạnh lẽo, đúng lúc này, Thanh Long chúa vừa mới bị họ bỏ lại đột nhiên hét dài một tiếng, chấn động cả núi xanh, thú vật kinh hoàng, bầy chim bay loạn, mà cây cỏ vẫn là cây cỏ, phía sau không hề có đại đội nhân mã mai phục nào cả.

  Lộ rồi!

  Chu Phỉ không chút nghĩ ngợi nói:

  - Chạy!

  Lời còn chưa dứt, Tạ Doãn đã chạy tới, một tay xách sau gáy Ngô Sở Sở, cả người bay đi trước như mũi tên rời cung.

  Kỷ Vân Trầm và Hoa chưởng quỹ sau tiếng "bổn vương" ban nãy, một lần nữa khiếp sợ khinh công quỷ thần khó lường của hắn, có điều khiếp sợ thì khiếp sợ, bậc lão luyện giang hồ rất có bản lĩnh, cảm xúc mãnh liệt đến mấy cũng không làm lỡ chuyện quan trọng. Hoa chưởng quỹ đánh ngất Ân Bái, kẹp dưới nách như bao tải, sau đó dùng cánh tay cụt còn lại ôm lấy vạt áo Kỷ Vân Trầm, bước chân như bay đuổi theo.

  Chu Phỉ rơi lại phía sau một bước, quay đầu nhìn, thấy đám người Thanh Long đuổi theo rất nhanh, và một bóng dáng nhỏ màu xám lóe lên.

  Đúng rồi, suýt quên mất con chuột chết tiệt kia!

  Chu Phỉ dừng bước, thấy con chuột tìm hương đuổi theo trước, trường đao nàng cuốn lại, một tiếng "chít" vang lên, con chuột xám to đứt thành hai đoạn, nàng lấy một chân làm trục, dồn sức xoay người chém về phía mỏm đá bên cạnh.

  Lần này nàng dùng mười phần sức mạnh, Khô Vinh chân khí trước đây vận chuyển không mấy linh hoạt chống đỡ kinh mạch nàng đến cực hạn, lưỡi đao dài không quá hai thước xông thẳng vào tòa núi Nam Nhạc (1), trong khoảnh khắc lưỡi đao tiếp xúc với đá tảng, Chu Phỉ loáng thoáng chạm được cốt lõi của thức "Sơn" dùng cực mỏng cạy cực cứng, dùng cực yếu chém cực dày!

  (1) Một cách gọi của núi Hành Sơn.

  Mũi đao được rót Khô Vinh chân khí trượt vào giữa khe đá, Chu Phỉ chợt hít sâu một hơi, dùng cổ tay kéo, cổ tay bị chấn tê rần, một khối đá to cứ thế bị nàng nạy, lắc lư trong không trung mấy cái rồi ầm ầm lăn xuống.

  Lúc này, mấy lâu la Thanh Long đi đầu đã đuổi theo rất gần, chưa kịp đề phòng thì gặp phải "Thạch tướng quân" từ trên trời rơi xuống, người chạy nhanh nhất xui xẻo nhất, dưới tình thế cấp bách, bèn đưa tay kéo đồng đội của mình, suýt kéo cả người ta chết chùm, đám bạch y nhân bỗng chốc loạn cào cào.

  Thanh Long chúa mắng to:

  - Phế vật! Nha đầu thối tha!

  Hắn ta đưa tay quăng một kẻ ngáng chân đi, qua không khí đánh vào tảng đá đang lăn xuống kia, một tiếng nổ vang rền, tảng đá tan nát trong tay hắn ta, bắn tung tóe khắp nơi.

  Tình hình lúc này có thể nói là cực kỳ khủng hoảng, nhưng vào lúc mấu chốt, Chu Phỉ lại lĩnh hội Phá Tuyết Đao nhà mình sâu hơn một tầng.

  Chút sợ hãi không đáng kể trong lòng kẻ "đệ nhất to gan của 48 trại" lập tức bị niềm vui sướng hòa tan, đồng thời chợt nảy ra một ý nghĩ kỳ lạ: "Chín thức Phá Tuyết Đao bình thường đều là dùng lần lượt, liệu có khả năng dùng hai chiêu cùng một lúc hay không?"

  Nói một cách đơn giản, khi dùng đơn đao, không thể nào đồng thời chém bên trái chặt bên phải, bởi vậy "xem hai chiêu thành một chiêu" cơ bản là không thể thực hiện, phải là chuyên gia thông suốt nguyên lý mới có thể thay đổi chiêu thức.

  Cách nghĩ của Chu Phỉ lại càng kỳ lạ, nàng phát hiện Khô Vinh chân khí vừa bá đạo vừa tinh tế, một mặt dường như có thể san núi lắc biển, duy ngã độc tôn, nhưng một mặt khác, mỗi lần hỗ trợ cho đao pháp khác nhau, nó đều xảy ra biến hóa rất vi diệu, tựa như đang hướng dẫn cho nàng ý của đao.

  Chu Phỉ theo sơn đạo nhanh chóng chạy về phía cánh rừng rậm rạp nhất, cưỡng chế dùng Khô Vinh chân khí mới lĩnh hội được trong thức "Sơn" vào chiêu "Bất Chu Phong", đao pháp vốn dĩ nhanh như mây khói bỗng chốc trở nên bạo ngược, thành lốc xoáy rít gào mà đến. Chỉ trong một hơi thở, Chu Phỉ đã xuất ra liên tục bảy đao, nhìn không phân biệt được ánh đao, hung hãn tiến thẳng đến trước mặt Thanh Long chúa.

  Thanh Long chúa từng giao thủ với nàng, lúc đó chỉ đánh mấy chiêu đã bị Văn Dục cản, không hề cảm thấy tiểu nha đầu này có bản lĩnh cỡ nào, bây giờ thình lình đối mặt với Phá Tuyết Đao danh chấn giang hồ 20 năm trước thì giật nảy mình, chỗ nội thương nơi ngực bị lưỡi đao bức ép bắt đầu phát tác.

  Thanh Long chúa chợt lùi về sau, đám thuộc hạ hắn ta đua nhau bắt chước, vô cùng tham sống sợ chết, thấy lão đại lui xuống thì đương nhiên không nói hai lời, đồng thời dừng bước như lâm đại địch.

  "Đại địch" Chu Phỉ lần này cũng không dễ chịu, khí hải đan điền của nàng đều bị bảy đao kia rút sạch, bây giờ nếu có người lao tới cho nàng một cú thì có lẽ ngay cả đao nàng cũng xách không nổi, tuy không hiểu Thanh Long chúa không bị sứt mẻ cọng lông nào mắc mớ gì lùi nhưng tốt xấu gì cũng cho nàng cơ hội thở lấy hơi.

  Chu Phỉ bắt chước Tạ Doãn làm màu, xách ngược cương đao, khẽ nghiêng đầu, nói khoác không biết ngượng:

  - Núi Hoạt Nhân Tử Nhân? Chẳng qua chỉ thế mà thôi, ta thấy ngươi còn không bằng Mộc Tiểu Kiều nữa đấy.

  Thanh Long chúa nghe nàng nhắc tới tên Mộc Tiểu Kiều thì càng thận trọng hơn, nghiêm giọng hỏi:

  - Ngươi rốt cuộc là ai?

  Chu Phỉ không kịp tức khắc bịa cho mình một danh hiệu, lại không thể vô liêm sỉ mở miệng tự xưng "bổn gì gì đó" như Tạ Doãn, thế là hàng mi dày rậm của nàng nhấp nháy, như cười như không nói:

  - Ngươi đoán xem.

  Thanh Long chúa:

  -..

  Đúng lúc này, trên núi chợt vọng đến tiếng huýt dài, khinh công có thể tay không leo bên sông Tẩy Mặc của Tạ Doãn không phải hạng đùa, Chu Phỉ không ngờ trong thời gian ngắn như vậy mà hắn có thể leo cao đến thế.

  Tiếp đó, một sợi dây mây thật dài không biết lấy từ đâu thả xuống, Chu Phỉ quấn vào cổ tay, toàn thân vọt lên trời, đồng thời trong lúc đong đưa, nàng dùng chút sức lực mới gom góp lúc nói chuyện ban nãy giơ ngang đao chém về phía Thanh Long chúa.

  "Trảm" tự quyết Phá Tuyết Đao nghe nói có uy lực có thể chém ngang thiên hà.

  Thanh Long chúa đương nhiên biết rõ lợi hại, nhưng đao phía trên, hắn ta phía dưới, sơn đạo nhỏ hẹp, bên cạnh còn có một đám kẻ vướng víu tay chân, Thanh Long chúa không còn cách nào khác, đành hét lớn một tiếng, ra tay đón đỡ.

  Bỗng chốc, hai bàn tay hắn ta hiện lên quầng sáng, trên dưới hợp lại, kẹp chặt lưỡi đao Chu Phỉ.

  Chu Phỉ sớm đã kiệt sức, đừng nói là "thiên hà", dòng suối nhỏ nàng chém còn không nổi nữa là, một đao đó thanh thế to lớn, kỳ thực chỉ có mã ngoài, thấy đối phương ra tay, nàng bèn dứt khoát sảng khoái buông tay, tặng trường đao cho Thanh Long chúa, đồng thời mượn sức trong một chưởng này của hắn ta đưa mình lên cao mấy trượng, cộng thêm người bên trên phụ kéo, nháy mắt đã không thấy bóng dáng nàng đâu nữa.
   
 16. Chương 55: Vật cũ


  Bấm để xem
  Đóng lại
  Chu Phỉ nhờ vào Thanh Long chúa và sức mạnh dây mây, nhanh chóng lẩn vào rừng rậm, nàng quét mắt qua, chưa kịp tìm chỗ đặt chân thì đã bị một cánh tay kéo đi.

  "Mặt tiền vương gia" mà Tạ Doãn vừa mới dùng làm bộ làm tịch sớm đã thành một miếng giẻ lau, hắn kéo cánh tay Chu Phỉ, sắc mặt khó coi hiếm thấy, giống như có thể mắng sa sả bất cứ lúc nào.

  Nhưng đáng tiếc, Tạ Doãn chỉ biết nói ba láp ba xàm chứ không biết mắng người, nhịn hồi lâu mới ngớ ra là không nói được gì, bèn nói với A Phỉ:

  - Một mình cô chống lại Thanh Long chúa? Sao cô không lên trời luôn đi?

  Chu Phỉ thầm nhủ: "Nếu không có một chưởng của người ta thì với chút sức của ngươi, cùng lắm chỉ có thể kéo được một rổ hồng thôi, còn muốn kéo ta lên à?"

  Nhưng bây giờ tâm trạng nàng đang tốt, hiếm khi không thèm chấp nhặt với Tạ Doãn, chỉ chớp chớp mắt rất vô tội với hắn.

  Võ học là con đường dài đằng đẵng, trải nghiệm đại sát tứ phương đều chỉ là truyền thuyết, chỉ cần có vô số tích góp nhỏ nhặt của bản thân, cộng thêm duyên trời run rủi là có thể đạt được những thành tựu nho nhỏ, mỗi khi tiến về trước thêm nửa bước là giống như bay qua một tầng núi.

  Phá Tuyết Đao đối với Chu Phỉ mà nói chẳng qua là trông bầu vẽ gáo, ngày nào nằm mơ nàng cũng nhớ đi nhớ lại bài dạy có thể nói là qua loa của Lý Cẩn Dung, luôn cảm thấy thiếu thiếu gì đó, mông lung tựa như cách một lớp giấy cửa sổ.

  Ban nãy khi bị Thanh Long chúa ép vào đường cùng, lớp giấy cửa sổ kia đột nhiên rách một lỗ nhỏ, cho một mảng ánh nắng xuyên qua, chiếu những tia sáng rực rỡ lên nàng.

  Chu Phỉ ở sơn cốc của Mộc Tiểu Kiều đã sờ được ngưỡng cửa của "Phong", trong sự bao vây của Bắc Đẩu tình cờ lượm được chữ "Phá", còn thức "Sơn" đầu tiên tuy nàng đã học xong từ lâu nhưng mãi đến khi bị cá nheo to phẫn nộ truy sát phía sau, nàng mới xem như chân chính lĩnh hội.

  Không biết người khác học võ luyện công là vì mục đích gì, có những người có lẽ là muốn "khai tông lập phái", lại có những người thề cả đời đuổi theo danh hiệu "đệ nhất thiên hạ", còn Chu Phỉ, nàng cũng tranh cường, cũng hiếu thắng, nhưng nàng không hề chấp nhất cho sự tranh cường hiếu thắng của mình, nếu nói ra thì ngược lại có chút giống "Ngũ Liễu tiên sinh" (1) trong truyền thuyết "mỗi khi lĩnh hội được gì thì vui vẻ quên ăn".

  (1) Hiệu của Đào Tiềm, vì trước nhà ông trồng năm cây liễu.

  Bây giờ da đầu Tạ Doãn vẫn còn tê, lúc chạy, hắn nghĩ Chu Phỉ tuy tuổi không lớn nhưng gặp chuyện thì vô cùng đáng tin, cũng phân biệt rõ nặng nhẹ nên không quá để tâm đến nàng, ai dè chạy được một nửa, quay đầu đã lạc mất nàng rồi!

  Tạ Doãn vội để người khác lại, quay về tìm thì thấy nàng thực sự nghiêm túc đi "đoạn hậu". Khi đó ba hồn của hắn bị dọa suýt mất luôn bảy phách, chiến đấu với Thanh Long chúa, hắn không giúp được gì, nhưng bỏ lại một mình Chu Phỉ, hắn tuyệt đối không làm được, nếu thực không ổn thì đại khái hắn cũng đành cùng nàng chết ở nơi đây.

  Hiện tại, Tạ Doãn thấy nàng không mảy may hối lỗi mà còn cười có chút đắc ý thì quả thực giận đến ngứa răng.

  Cảm giác này rất mới mẻ, vì xưa nay đều là hắn làm cho người ta giận đến ngứa răng.

  Tạ Doãn không mắng nữ tử được, đánh cũng đánh không lại, nhưng không thể nhịn nổi, đành cong ngón tay búng lên trán nàng:

  - Cười cái giề mà cười!

  Chu Phỉ:

  -..

  Thứ này muốn tạo phản sao?

  Tạ Doãn ra tay xong, không đợi nàng nhiều lời liền buông cổ tay nàng, sải đôi chân dài được trời ưu ái, nhanh chóng xẹt đi giữa núi rừng như con thoi.

  Khi tốc độ của hắn được khởi động toàn bộ, Chu Phỉ đuổi theo khá vất vả, phải để hắn hơi dẫn đi mới được.

  Chu Phỉ chợt cảm thấy có chút kỳ quái, luyện võ không như những thứ khác, một người đã học viết chữ muốn học đánh đàn thì phải học lại từ đầu, viết chữ đẹp hay không không liên quan đến đánh đàn giỏi hay không, người có khinh công cao đến một cảnh giới nhất định có lẽ không giỏi chiến đấu nhưng không thể nào hoàn toàn không biết. Nếu một người không có kinh nghiệm đấu võ cùng người khác, không có phán đoán người ta sẽ ra tay thế nào, chỉ đơn thuần dựa vào chạy loạn lung tung né tránh để thoát thân thì dù chạy nhanh như gió cũng khó mà thành thạo điêu luyện như Tạ Doãn.

  Nhưng kỳ lạ là, Tạ Doãn quả thực chỉ biết chạy.

  Ở Tạ Doãn có rất nhiều thứ kỳ lạ, dù hỏi thẳng trước mặt hắn cũng sẽ không nói, nhưng bất kể hắn có cả núi bí mật bao trùm, Chu Phỉ vẫn vô thức tín nhiệm hắn.. không biết có phải nhờ cái mặt hay không.

  Tạ Doãn kéo nàng đến một nơi vô cùng bí mật, Chu Phỉ đang thất thần thì thấy một cái đầu ló ra bên mỏm núi, hô về phía họ:

  - Bên này!

  Chu Phỉ giật mình, đây là yêu nghiệt phương nào?

  Nàng định thần nhìn lại, phát hiện cái đầu đó là của Ngô Sở Sở, hóa ra ngọn núi này có một đường hầm nhỏ vô cùng bí mật, không biết do thiên nhiên tạo thành hay do con người đào nên, bên cạnh cỏ dại um tùm, nếu không biết trước, chắc chắn sẽ bỏ qua.

  Đường hầm vô cùng chật hẹp, Chu Phỉ quét mắt qua, nghĩ mà lau mồ hôi thay Hoa chưởng quỹ, cảm giác ông ấy phải dùng sức lấy hơi hóp bụng mới có thể tự nhét mình vào.

  Tạ Doãn đẩy Chu Phỉ vào trong, hắn thì cẩn thận nhìn ngó bên ngoài rồi mới đi theo, lại dùng đá lấp kín cửa ra.

  Chu Phỉ nói:

  - Đừng căng thẳng, con chuột đó bị ta làm thịt rồi.

  Tạ Doãn liếc nàng, giọng điệu bất thiện:

  - Hảo hán thật trâu, đợi đã, đao cô đâu?

  Chu Phỉ không có gì để nói.

  Tạ Doãn im lặng chốc lát, quả thực khó mà tưởng tượng, dưới tình huống tay không tấc sắt, nàng làm thế nào để không hoảng không loạn dây dưa với Thanh Long chúa lâu như vậy nhỉ. Hắn thở dài nặng nề, sờ bên hông lấy ra một thanh kiếm, thiếu gia công tử ra ngoài, quạt và kiếm là trang phục tiêu chuẩn, giống như tiểu thư nhà giàu đeo vòng hoa châu ngọc vậy, đều là trang sức khá thịnh hành.

  Tạ Doãn nói:

  - Tuy không phải đao nhưng tạm thời ta không còn thứ khác, cô dùng đỡ trước đi.

  Chu Phỉ cầm trong tay ước lượng, không những không cảm kích mà còn hỏi ngược lại:

  - Ngươi vẫn mang thứ này bên mình là để thêm can đảm hả?

  Tạ Doãn:

  -..

  Cái vị hễ tới thời khắc mấu chốt là muốn dùng phương pháp "bạo lực" giải quyết hết thảy này lại rất nhanh nhạy khi sỉ nhục người phe mình.

  - Vừa nãy nếu cô nói câu này nhanh như vậy thì tốt biết mấy?

  Tạ Doãn xoa trán, quơ tay nói với Chu Phỉ:

  - Trở về ta chắc chắn sẽ làm cho cô một cái hộp đeo đặc biệt, có bảy tám lỗ cắm xếp thành một vòng, lần sau cô ra ngoài, cắm bảy tám thanh đại đao vào, đeo sau lưng, đi trên đường giống như xòe đuôi vậy, vừa đẹp vừa tiện lợi, đỡ cho cô không đủ dùng.

  Ngô Sở Sở nghe ý khiêu khích trong đó, chỉ sợ hai người họ bấu véo nhau trong cái nơi chật hẹp này, bèn vội kéo khuỷu tay Chu Phỉ lại, nói:

  - Đừng ồn, mau vào trước đi, bên trong rộng hơn, bọn Kỷ đại hiệp đang chờ.

  Trước đây ở 48 trại, không có ai kéo cánh tay Chu Phỉ cả, Lý Nghiên nếu dám bám dính như vậy thì đã bị gạt ra một bên từ lâu rồi.

  Một cánh tay Chu Phỉ bị Ngô Sở Sở ôm, tay còn lại không biết đong đưa thế nào, bèn vội hóa thân thành một cây gậy to hình người, đi cùng tay cùng chân bị Ngô Sở Sở kéo vào, nhất thời quên tính sổ với Tạ Doãn.

  Đi vào trong một chút là có thể nhìn ra dấu vết con người ở đây.

  Gạch đất hai bên dần bằng phẳng, nhìn kỹ còn có thể thấy vết đao rìu đục đẽo.

  Tìm được nơi bí ẩn như vậy, chắc chắn không phải là ăn hên.

  Chu Phỉ nhìn quanh, hỏi:

  - Phái Hành Sơn?

  - Ừ, nghe nói năm xưa quan binh bao vây núi, đám trẻ đã theo con đường này chạy ra ngoài.

  Tạ Doãn giải thích:

  - Lúc đó vài bằng hữu giang hồ ở gần nghe tin, từng chạy tới tiếp ứng, Phù Dung thần chưởng cũng nằm trong số đó. Bây giờ cả phái Hành Sơn đều đã người đi nhà trống, chúng ta không xem như khách không mời mà đến, có thể tránh vào đây một chút, ta thấy Thanh Long chúa quá nửa là bị thương không nhẹ, chắc sẽ không ở lại quá lâu.

  Trong lúc nói chuyện, Chu Phỉ đã nhìn thấy ánh lửa, sau khi đi một đoạn trên con đường nhỏ bé chật hẹp, tầm nhìn đột nhiên mở rộng, tiếng vọng trong vách núi khiến tiếng bước chân càng thêm rõ rệt, cách một đoạn quanh co mà nàng cũng có thể nghe thấy Kỷ Vân Trầm và Hoa chưởng quỹ đang tranh luận gì.

  Hoa chưởng quỹ nói:

  - Trước đây khi chưa gặp, ta tưởng hắn ta chẳng qua chỉ trẻ tuổi xốc nổi, dễ dàng bị người khác xúi giục, về tình có thể thông cảm, nhưng bây giờ thì xem như ta được mở mang tầm mắt rồi, người như vậy mà đệ còn che chở?

  Kỷ Vân Trầm thấp giọng nói:

  - Hoa huynh, dù sao..

  - Đừng chê lão ca đây nói chuyện không êm tai.

  Hoa chưởng quỹ ngắt lời hắn:

  - Nếu Ân đại hiệp còn tại thế, chắc chắn sẽ đích thân thanh lý môn hộ.

  Kỷ Vân Trầm không đáp, có lẽ là nghe tiếng bước chân nên giơ đuốc ra đón:

  - Chu cô nương, Ngô cô nương, và Đoan..

  Kỷ Vân Trầm dừng lại, không biết xưng hô thế nào.

  Tạ Doãn khoát tay, mặt không đổi sắc:

  - Đoan gì chứ? Đều là lừa họ thôi, Kỷ đại hiệp cứ gọi ta "Tiểu Tạ" là được.

  Loại hán tử từ quan ngoại tới như Kỷ Vân Trầm, từ nhỏ trừ luyện công thì chỉ có ăn cát nên bẩm sinh đã thiếu tâm cơ, bởi vậy năm xưa vừa vào Trung Nguyên liền bị người ta lợi dụng xoay vòng vòng, dù có giả vờ trong đầu có 18 dây đàn cũng theo không kịp loại người chém gió thành thạo "chín giả một thật" như Tạ Doãn.

  Kỷ Vân Trầm do dự chốc lát, hỏi:

  - Vậy xin hỏi Tạ công tử, ban nãy cậu nói "Sơn Xuyên kiếm" với Thanh Long chúa lại là chuyện gì?

  Chu Phỉ nhân cơ hội này rút cánh tay cứng ngắc của mình ra khỏi cái ôm của Ngô Sở Sở, thờ ơ nghĩ: "Tám phần là do tên Tạ Doãn này bịa."

  Tạ Doãn nói:

  - Xin lỗi, đều là ta bịa cả.

  Kỷ Vân Trầm:

  -..

  Tạ đại lừa bịp cất bước đi về phía trước, vừa đi vừa nói:

  - Trước kia ta từng nghe một vài lời đồn, không rõ thực hư. Rằng năm xưa Nam đao bị Bắc Đẩu ám hại, một đường vừa đánh vừa lui, mấy lần ngỡ không thể thoát thân, lúc đó ông đã làm một chuyện rất kỳ lạ, tự hủy đao của mình. Lời đồn này ta nghĩ mãi mà không hiểu, nếu bị người ta đuổi giết, tưởng rằng không thể thoát thân, huynh sẽ hủy binh khí của mình sao?

  Chân mày Chu Phỉ nhúc nhích.

  Tạ Doãn lại nói:

  - Sau đó trong dân gian có kẻ tung ra một truyền thuyết vô căn cứ, nói rằng có một loại tà công, chỉ cần lấy được binh khí mang theo bên người nhân vật vang danh võ lâm thì có thể có được tuyệt kỹ thành danh của người đó khi còn sống.. Kỷ đại hiệp đừng nhìn ta, ta cũng là nghe nói thôi, vì nghiên cứu chuyện này mà ta còn cố ý đi học rèn sắt đúc thép đấy.

  Chu Phỉ khẽ thở ra một hơi, xoay mặt qua chỗ khác, nghĩ thầm: "Lại bắt đầu ba láp ba xàm nữa rồi."

  Kỷ Vân Trầm là người thành thật, nghe Tạ Doãn ăn không nói có một hồi lại xem là thật, còn rất nghiêm túc hỏi:

  - Sao có chuyện như vậy được? Đây rõ ràng là lời nói vô căn cứ. Chẳng lẽ Tạ công tử muốn nói với ta rằng, năm xưa Thanh Long chúa tính kế Ân gia trang là vì tin tưởng lời nói hoang đường này ư?

  Tạ Doãn cười nói:

  - Chuyện này huynh phải hỏi Ân công tử thôi, rốt cuộc tại sao Thanh Long chúa cứ nhất quyết muốn bắt hắn ta về?

  Ân Bái vẫn chưa tỉnh, Hoa chưởng quỹ tát mạnh trên mặt hắn ta hai cái "chát chát", đánh cho mắt hắn ta mở ra. Hắn ta mờ mịt mở mắt nhìn quanh, thấy Tạ Doãn thì sắc mặt thay đổi:

  - Ngươi..

  Tạ Doãn cười híp mắt khoanh hai tay trước ngực:

  - Ân công tử, bây giờ có thể nói tại sao Thanh Long chúa nhất định phải bắt ngươi rồi chứ?

  Ân Bái ngậm chặt miệng theo phản xạ.

  Tạ Doãn nói:

  - Hoa chưởng quỹ nói ngươi nhiều năm trước khi biết được chân tướng Ân gia trang bị diệt, trong cơn phẫn nộ từng phản bội dưỡng phụ ngươi, chuyện này ta tin, nhưng ta không tin sau khi nhẫn nhục dưới trướng Thanh Long chúa bao nhiêu năm như vậy, ngươi sẽ làm ra loại chuyện ngu ngốc như chạy thật xa tới giết một người đã bị phế võ công từ lâu.

  Ân Bái nghe thế, không lên tiếng, chỉ cười lạnh nhìn chằm chằm hắn.

  Trước đó, tên tiểu bạch kiểm này thoạt nhìn như một kẻ phế vật chẳng ra sao, từ trên xuống dưới đều lộ sự nóng nảy khiến người ta ghét, bây giờ nhìn lại, hắn ta vẫn chẳng ra sao, sự nóng nảy và ác độc ngoài mặt đã gỡ bỏ xuống, biến thành một loại u ám nào đó không nói rõ được, thậm chí có chút điên cuồng cố chấp.

  Chu Phỉ hỏi:

  - Cho nên bề ngoài là hắn ta hung hăng dẫn lão Cửu Long đến gây chuyện nhưng thực tế là hắn ta muốn mượn đao giết người, giết lão Cửu Long?

  Nghĩ kỹ lại, Ân Bái một đường chạy tới đều khiến người ta căm hận, trước tiên là không hỏi đúng sai phải trái đã ra tay với đám Bạch Khổng Phương, đương nhiên, Bạch Khổng Phương tương đối nhát, thấy người ta khí thế hùng hổ thì rụt đầu, không thể ở lại đánh một trận, sau khi Chu Phỉ dùng một chiếc đũa hóa giải Tứ Minh Tiên của hắn ta thì hắn ta chẳng những không tránh nàng mà còn vào khách điếm Tam Xuân, chuyện đầu tiên làm là gây hấn với nàng, thậm chí sau đó còn đích thân động thủ đẩy Hoa chưởng quỹ, thuận thế bị bắt giữ, vậy mà còn chê chuyện chưa đủ lớn, không ngừng nói năng lỗ mãng, cho đến khi mâu thuẫn trở nên gay gắt, Hoa chưởng quỹ ra tay giết lão Cửu Long.

  Hắn ta biết cách di dời huyệt đạo nhưng không hề chạy, Thanh Long chúa tìm đến cửa, bất ngờ gây xích mích với Văn Dục, hắn ta mới nhân lúc hỗn loạn mà chạy, còn định bắt cóc Ngô Sở Sở để có thể mượn thế lực của Văn Dục.. Tuy không thành công nhưng do số trời run rủi đã chạy theo bọn họ.

  Dù sao có Kỷ Vân Trầm ở đây, hắn ta không lo mất mạng, đến bây giờ, tuy bề ngoài chật vật nhưng Ân Bái đã thành công thoát khỏi Thanh Long chúa mà nhóm người bọn họ còn chưa biết nên làm sao với hắn ta!

  Chu Phỉ nghĩ, phát hiện mình còn mạo hiểm giúp hắn ta giết con chuột tìm hương đuổi tận không buông kia, cũng xem như bị lợi dụng một lần, tức thì ánh mắt nàng lộ vẻ hung dữ trừng Ân Bái.

  Ân Bái không thừa nhận cũng không phủ nhận, còn nở nụ cười khiến người ta nhìn không thoải mái, nói:

  - Đoan vương gia thông minh tuyệt đỉnh, không phải chuyện gì cũng biết cả sao, hà tất hỏi ta?

  Tạ Doãn than thở:

  - Nếu so sánh với Ân công tử tính toán không một kẽ hở đây thì tại hạ là kẻ ngu ngốc rồi.
   
 17. Chương 56: Kinh hồn trong mật đạo


  Bấm để xem
  Đóng lại
  Một mu bàn tay Chu Phỉ bị tảng đá vừa rồi văng bị thương, cả quãng đường, nàng vừa phấn khích vừa chạy thục mạng, bản thân nàng cũng không phát hiện vết thương dài nhỏ đó, mãi đến bây giờ nó hơi ngứa nàng mới nhận ra.

  Nàng cúi đầu liếm, có chút mùi tanh ngọt của rỉ sắt, nàng hơi khó hiểu hỏi:

  - Kỷ tiền bối đã không cầm đao nữa, ngươi không nghĩ là lỡ như người trong khách điếm không giết nổi lão Cửu Long thì sao ư?

  Ánh mắt âm trầm của Ân Bái hơi xoay chuyển, nhìn sang Chu Phỉ, biểu cảm hắn ta hình như có chút bất mãn, giống như đang nghi hoặc nha đầu lỗ mãng không biết từ đâu chui ra này tại sao lại may mắn như vậy, gia học thâm hậu, đao phong sắc bén, đồng thời còn được nuông chiều sinh ra ngu xuẩn liều lĩnh.

  - Thì sao?

  Ân Bái thấp giọng hỏi ngược lại:

  - Thì có thể làm sao?

  Chu Phỉ khựng lại, nhanh chóng hiểu ra, không sai, dù có ra sao cũng chả sao, cùng lắm là Kỷ Vân Trầm và một kẻ xui xẻo trong khách điếm chết dưới tay lão Cửu Long mà thôi.

  Ân Bái chỉ cần bịa đại một lý do, tuyên bố mình và Kỷ Vân Trầm có thù oán, tà ma ngoại đạo có thù oán với truyền nhân Bắc đao là lẽ đương nhiên, lão Cửu Long sẽ không nghi ngờ, nếu Kỷ Vân Trầm cứ thế chết đi, lão Cửu Long cũng chỉ dương dương tự đắc mà thôi.

  Vì e là ông lão đó không biết Ân Bái họ "Ân", càng không biết hắn ta chuồn ra ngoài là không có ý định quay về.

  Ân Bái cúi đầu nhìn ngón tay mình, hờ hững nói:

  - Bắc đao mai danh ẩn tích nhiều năm như vậy mà vẫn vui vẻ bình yên, ta tin bất kể hắn dùng thủ đoạn gì cũng không dễ chết, có phải không, Kỷ đại hiệp?

  Kỷ Vân Trầm chết rồi cũng không sao, hắn ta còn chuẩn bị những hậu chiêu khác, dù sao thì lão Cửu Long rất ngu xuẩn.

  Kỷ Vân Trầm không nói gì, chỉ chống một tay, cố sức ngăn Hoa chưởng quỹ đang nổi giận bừng bừng, bàn tay gầy gò thô ráp nổi đầy gân xanh.

  Bàn tay đó không mảy may giống tay của một danh hiệp, mu bàn tay lổn ngổn những vết sẹo nham nhở, móng tay được cắt sửa sạch sẽ, nhưng đầu ngón tay hơi có vết bỏng và vết nứt nẻ linh tinh, đã thành đôi tay của một đầu bếp chính thống.

  Tạ Doãn lắc lắc đầu, nói:

  - Ta từng thấy không ít chuyện thất tín bội nghĩa, nhưng hôm nay gặp Ân công tử, ta mới biết đó chẳng là gì cả.

  Ân Bái không hề phản ứng.

  Hắn ta có thể quỳ xuống làm chó trước mặt kẻ thù giết cha, có lẽ cũng không mấy để ý đến những lời đánh giá không đau không ngứa của người khác.

  Ân Bái nói:

  - Đoan vương gia vừa nãy có câu nói rất hay. Lão ma đầu đó năm xưa trộm đồ không từ thủ đoạn, cho nên hắn ta là một tên tặc. Sơn Xuyên kiếm cũng được, thứ khác cũng được, đều là họ "Ân", bây giờ ta cầm về, có phải là chuyện hợp tình hợp lý không? Nếu đã hợp tình hợp lý thì tại sao ta phải nói cho mấy người không liên quan các ngươi biết, để thu hút thêm vài tên tặc à?

  Lời này vừa thốt, ngay cả loại người tốt tính hiếm thấy như Tạ Doãn nghe, sắc mặt cũng khó coi.

  Lời Ân Bái chưa dứt, Hoa chưởng quỹ liền đẩy Kỷ Vân Trầm ra:

  - Kỷ đệ có ơn cứu mạng với ta, nếu đệ ấy khăng khăng muốn bảo vệ ngươi, ta cũng không tiện làm gì ngươi trước mặt đệ ấy. Ân công tử lợi hại như vậy, chắc hẳn khi ra ngoài có thể tự mình tạo một khoảng trời, không cần ai hộ tống nữa, hôm nay ra khỏi nơi đây, ngươi đi đường ngươi, ta đi đường ta, lần sau nếu để ta gặp lại ngươi..

  Nói đến đây, ông nở nụ cười âm u, quay đầu liếc Kỷ Vân Trầm, nói:

  - Mấy năm nay, ân của đệ, huynh đã báo, huynh và tiểu tử này có mối thù chặt tay, nhất định không thể hòa hợp, đệ có ý kiến gì không?

  Kỷ Vân Trầm khàn giọng nói:

  - Là đệ có lỗi với huynh.

  Hoa chưởng quỹ dường như muốn cười, nhưng cuối cùng vẫn không cười được, tự đi sang một bên, ngồi cạnh bọn Chu Phỉ, ngoảnh mặt làm ngơ.

  Tạ Doãn chắp tay với Ân Bái, vừa khách sáo vừa lạnh nhạt nói:

  - Ân công tử tự lo lấy mình.

  Trong gian phòng nho nhỏ, sáu người chia thành 3 nhóm ngồi, khóe môi Ân Bái nhếch lên nụ cười lạnh, tự ngồi một góc nhắm mắt nghỉ ngơi, Kỷ Vân Trầm ngồi ở một góc khác, cũng không nói một lời.

  Chu Phỉ nhìn nhìn người này, lại nhìn nhìn người kia, thấy bầu không khí căng thẳng như vậy, thực không tiện nói gì, bèn dứt khoát dựa vào vách, nhắm mắt đắm chìm trong Phá Tuyết Đao.

  Nàng nhanh chóng vứt "Thanh Long Chu Tước" gì đó qua một bên, lòng không tạp niệm, phân tích Phá Tuyết Đao mà nàng đã vô số lần tôi luyện trong giấc mơ, không biết có phải vì vừa đột nhiên chạm được chút chân ý trong đao hay không mà cả chín thức đao pháp trong lòng nàng đều đột nhiên trở nên khác trước.

  Dần dà, Khô Vinh chân khí trên người nàng bắt đầu chậm rãi lưu chuyển theo thời gian nàng tập trung tinh thần, tựa như đang thẩm thấu từng chút từng chút một vào trong mỗi chiêu mỗi thức.

  Bất tri bất giác, một ngày đã trôi qua.

  Chu Phỉ bị đói tỉnh, phút chốc nàng đưa Khô Vinh chân khí một lần nữa quay về trong khí hải, mùi canh thịt thoang thoảng nơi đầu mũi, vừa mở mắt thì thấy bọn Tạ Doãn không biết kiếm từ đâu ra một cái nồi nhỏ đặt trên bếp lò nấu canh.

  Nàng ngước mắt liền đối diện với tầm mắt đăm chiêu đánh giá của Hoa chưởng quỹ, ánh đao sắc bén trong mắt nàng chưa tan, con ngươi Hoa chưởng quỹ co lại, bỗng không dám đương đầu, vô thức dời tầm mắt đi chỗ khác.

  Ngô Sở Sở quay đầu, thấy Chu Phỉ mở mắt liền cười nói:

  - A Phỉ, có đói không? May nhờ Hoa chưởng quỹ bắt được một con thỏ, còn tìm ra được nồi bát cũ trong mật đạo mà trước đây họ dùng, ta múc một bát cho cô nhé!

  Chu Phỉ "ừ", đón lấy bát canh thịt bị nấu nát nhừ, không dầu không muối, thịt cũng tanh đến đòi mạng, mùi vị thực sự không dám khen tặng, nàng ngửi một lát là cảm thấy có chút no rồi.

  Tạ Doãn nhìn sắc mặt miễn cưỡng của nàng, cũng bưng lên một bát, duỗi cánh tay dài ra cụng bát với Chu Phỉ, nói:

  - Có câu "thà không ở nhà trúc chứ không thể không ăn thịt", chúng ta đã rơi xuống mức này mà còn có thỏ huynh chủ động hiến thân là may mắn lắm rồi, nào, cạn một hơi!

  Canh thịt mới múc ra khỏi nồi còn nóng hổi, bị cú "cụng ly" hào sảng của hắn suýt làm văng vào người Chu Phỉ, gương mặt dính hơi nước nóng của nàng lườm Tạ Doãn:

  - Ngươi cạn đi, kệ ta!

  Tạ Doãn:

  -..

  Ngô Sở Sở ở bên cạnh phì cười, Chu Phỉ nhìn nàng ấy, nàng ấy liền che miệng, nhỏ giọng nói:

  - Quan hệ giữa cô và Đoan.. Tạ công tử rất tốt nhỉ.

  Chu Phỉ ngẩng đầu, vừa vặn đối diện với tầm mắt Tạ Doãn, không biết Tạ Doãn có tật giật mình hay sao mà vừa đối mắt liền quay đi, miệng lẩm bẩm:

  - Tổn thọ mất, ai tốt với nàng ấy chứ? Cô để ta sống thêm mấy năm đi.

  Tiểu tiện nhân này nói xong, lập tức liệu sự như thần, bưng bát chạy đi hai thước, tránh khỏi một cú Vô ảnh cước của Chu Phỉ.

  Lúc này, Hoa chưởng quỹ chợt nói với Chu Phỉ:

  - Ta nghe nói Phá Tuyết Đao không thể so với thứ khác, thường thường phải luyện lâu mới có thành tựu, đao pháp cô nương đã rất lão luyện, là bắt đầu học từ nhỏ ư? Luyện bao nhiêu năm rồi?

  Chu Phỉ đang gian nan nuốt canh thịt khó uống kia xuống, suýt buột miệng nói "mẹ ta mới dạy ta trước khi ta ra ngoài" nhưng lời đến bên môi thì bị canh thịt kia chặn lại, nàng đắn đo chốc lát, cảm thấy ở bên ngoài không nên tùy tiện để lộ chuyện nhà mình, bèn đáp qua loa:

  - Được một thời gian rồi.. không phải từ nhỏ, ơ, hai ba năm?

  Hoa chưởng quỹ giật mình:

  - Hai ba năm?

  Chê quá dài à?

  Chu Phỉ chột dạ sửa miệng:

  - Hoặc một hai năm? Dù sao cũng xêm xêm đó.

  Kỳ thực nàng không biết, trừ phi đi đường tắt, luyện ma công, bằng không hễ là tuyệt học trong thiên hạ đều phải mất nhiều năm mới có thể luyện được.

  Chu Phỉ cảm thấy mình rất hổ thẹn khi so sánh với những người có gia học khác như Đoàn Cửu Nương, Kỷ Vân Trầm, nhưng thực ra nàng đã quên, thời gian nàng học Phá Tuyết Đao đến giờ còn chưa được nửa năm.

  Chỉ là nàng say mê nó, bình thường đều rất dễ đắm chìm trong đó, dọc đường lại trải qua nhiều lần sinh tử, được các cao thủ rèn giũa, còn đánh bậy đánh bạ vớ được Khô Vinh chân khí của Đoàn Cửu Nương, nên sự tiến bộ có thể xem là thần tốc.

  Hoa chưởng quỹ không hỏi thêm gì nữa, chỉ lắc đầu cảm khái mấy câu "hậu sinh khả úy" rồi vuốt ve mép bát, không biết thả hồn tận đẩu tận đâu.

  Đột nhiên, trong mật đạo hẹp dài âm u vang lên một tiếng thanh la đồng, có thể so với đá vỡ trời rung, ma quỷ gọi hồn, khiến tim gan người ta bị dọa muốn nứt ra.

  Chu Phỉ nhanh tay nhanh mắt, che miệng Ngô Sở Sở lại, dằn xuống tiếng kêu sợ hãi của nàng ấy, đồng thời duỗi một chân hất cái muỗng sắt dùng để khuấy canh thịt do nàng ấy lỡ tay làm rơi, Tạ Doãn quơ tay bắt được.

  Tạ Doãn và Hoa chưởng quỹ không ai hé răng, nhanh chóng dập lửa, đậy canh thịt, dùng đất cát cỏ tranh lung ta lung tung bên cạnh che lại.

  Hoa chưởng quỹ bình tĩnh khoát tay với mọi người, dùng âm lượng rất nhỏ nói:

  - Năm xưa phái Hành Sơn trốn đi không hề bịt cửa mật đạo là để trì hoãn truy binh, trong thời gian ngắn họ không đuổi được tới đây, gõ thanh la chỉ để làm rối chúng ta thôi, đừng hoảng.

  Hóa ra mật đạo này thông đi khắp nơi, như một mê cung lớn có vô số cửa ra, bằng không thì con thỏ xui xẻo kia cũng không vào được. Không ít nơi trong này thậm chí còn che giấu tầng tầng cơ quan, con người khi ở dưới lòng đất vốn đã không dễ phân biệt đông tây nam bắc, không có bản đồ thì rất nhanh sẽ bị mật đạo và cơ quan vây khốn.

  Ban nãy Hoa chưởng quỹ dẫn họ vào từ một lối ra bí mật, vẫn chưa đi vào sâu, có thể chạy trốn bất cứ lúc nào. Thanh Long chúa có lẽ là dẫn người lục soát khắp Hành Sơn, không tìm được người nhưng vô tình phát hiện được lối vào mật đạo ở phái Hành Sơn cũ.

  Hoa chưởng quỹ dùng âm lượng cỡ thì thầm nói:

  - Không cần lo lắng, lão kia vào thì dễ ra thì khó, hôm nay chưa chắc là ai chết ở đây đâu, bằng không bọn chúng đã âm thầm vào tập kích chúng ta rồi, còn gõ thanh la làm gì?

  Tạ Doãn quay đầu nhìn Ân Bái cũng đã bắt đầu cảnh giác:

  - Thanh Long chúa xem ra không tìm được Ân công tử thì không bỏ qua nhỉ?

  Hai mươi năm trước, Thanh Long chúa vì thứ gì đó trên tay Ân Văn Lam mà gài bẫy không biết bao nhiêu người, nhưng nghĩ mà xem, bây giờ thứ đó bị con chó mình nuôi trộm đi thì sẽ có tâm trạng thế nào, dù bên người Tạ Doãn thật sự có đại quân Nam triều đi nữa, hắn ta cũng chắc chỉ tạm thời rút lui chứ vẫn bám theo dai như đỉa.

  Đúng lúc này, có một giọng nói vang lên trong mật đạo, qua vô số gian phòng và con đường hẹp nên nghe không chuẩn lắm nhưng từng câu từng chữ đều vô cùng rõ ràng.

  Thanh Long chúa thấy một tiếng thanh la đồng không thể bứt dây động rừng, bèn đích thân mở miệng, nói:

  - Ta đối xử với ngươi không bạc, vàng bạc châu báu, lụa là gấm vóc, ta có từng tiếc rẻ chưa? Ngươi tham tài cũng được, háo sắc cũng được, ngươi muốn gì, có bao giờ ta không cho? Tha một cái vỏ kiếm rỗng đi làm gì? Sơn Xuyên kiếm đã vỡ thành tám đoạn, không đáng tiền, bây giờ ngươi ngoan ngoãn quay về, ta tuyệt đối không truy cứu, có được không?

  Vẻ mặt Ân Bái không lay chuyển.

  Thanh Long chúa đợi chốc lát, thấy không có động tĩnh, hình như là thở dài, lại nói:

  - Chẳng lẽ đồ chó ngươi có quan hệ gì với Ân gia ư?

  Khóe môi Ân Bái khẽ cong lên, nở nụ cười lạnh lẽo hung tàn.

  Nhưng liền sau đó, giọng Thanh Long chúa xa xa vọng tới, loáng thoáng mang theo ý cười:

  - Vậy thì càng không cần trốn, mùi vị nữ nhân Ân gia năm xưa, đến bây giờ đám huynh đệ thuộc hạ của ta vẫn nhớ mãi không quên, với tuổi tác của ngươi, nói không chừng là con cháu của vị nào đó đấy, người một nhà hà tất phải gây nhau khiến người ngoài chê cười..
   
 18. Chương 57: Đối địch

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Mắt Ân Bái đỏ lên nhưng không lộ ra ngoài, không phải kiểu đỏ mắt của người bình thường khi bị sỉ nhục.

  Lớp mí mắt mỏng manh của hắn ta tựa như đúc từ đồng sắt, thất tình lục dục mạnh mẽ đến đâu cũng bị chắn lại phía sau, giữ chặt màu máu muốn xông ra ngoài trong con ngươi kia lại.

  Máu con người không thể nào ngưng trệ không di chuyển, ngưng ở đâu sẽ lạnh ở đó, biến thành máu của rắn rết bò cạp.

  Hoa chưởng quỹ ngoài miệng nói là mặc kệ nhưng lúc nào cũng để ý tới Ân Bái, hễ hắn ta có bất cứ điều gì dị thường là sẵn sàng đánh ngất hắn ta.

  Nhưng ông phát hiện mình lo xa rồi.

  Giọng Thanh Long chúa càng lúc càng chói tai, mang theo kình lực, tựa như đao nhọn găm thẳng vào tai người, không ai đáp trả, ngược lại hắn ta càng nói càng hăng, lời lẽ không hoàn toàn bẩn thỉu nhưng kèm theo không ít miêu tả lặt vặt linh tinh mà bản thân hắn ta tự cho là thú vị bất kể người khác thấy thế nào, Ngô Sở Sở là người chịu không nổi trước tiên.

  Một mặt là lời gã cá nheo lớn này thực sự quá khó nghe, một mặt là tình cảnh này khiến nàng không tự chủ nhớ tới chuyện ở Hoa Dung.

  Khi đó nàng cũng chỉ có thể trốn chui trốn nhủi trong xó xỉnh, nghe Cừu Thiên Cơ ở bên ngoài chà đạp thi thể thân nhân nàng, bôi nhọ phụ mẫu nàng, khiến họ chết rồi cũng chẳng được yên thân.

  Gã cá nheo lớn này không chỉ hoàn toàn lải nhải, theo giọng nói hắn ta, tiếng thanh la đồng lại lần nữa vang lên.

  "Cheng", những người thân thể yếu như Kỷ Vân Trầm và Ngô Sở Sở lập tức nhăn nhó, ngay cả Chu Phỉ cũng bị âm thanh đó chấn đến mức hơi buồn nôn.

  Tiếng thanh la đồng càng gần hơn lúc nãy!

  Tạ Doãn thấp giọng nói:

  - Không ổn, Hoa chưởng quỹ, ta nghe nói dưới trướng Thanh Long chúa có một nhóm "người gõ thanh la", vào đêm tối như hũ nút có thể dựa vào tiếng vọng của thanh la canh ba để phán đoán đằng trước có cái gì, nếu là vậy thì họ không cần đích thân đi thăm dò mấy ngõ cụt và chỗ có cơ quan kia cũng có thể rút lui kịp thời, mật đạo này e là không làm khó được họ.

  Hoa chưởng quỹ hiển nhiên cũng đoán được, sắc mặt lập tức khó coi.

  Tạ Doãn nhanh chóng hỏi:

  - Cứ cái đà này, họ mất bao lâu để tìm được chúng ta?

  Hoa chưởng quỹ không trả lời nhưng vẻ mặt đã nói lên tất cả, chỉ là vấn đề thời gian.

  Tạ Doãn cau mày suy nghĩ, xoay người định một mình đi ra ngoài.

  Chu Phỉ tức khắc muốn đuổi theo:

  - Làm gì đó?

  - Ta ra ngoài do thám thử, nếu bên ngoài an toàn thì chúng ta rút khỏi mật đạo này.

  Tạ Doãn giơ tay đè lại bờ vai của nàng, thấp giọng nói:

  - Yên tâm, 48 trại ta còn do thám được mà, không cần lo lắng, cô đợi ở đây đi, lỡ đám rác rưởi núi Hoạt Nhân Tử Nhân kia tìm đến, một mình Hoa chưởng quỹ khó đối phó vẹn toàn.

  Nói xong, hắn liền bay nhanh ra ngoài, bóng người gần như lóe lên tại chỗ là không thấy đâu nữa, người mắt không tốt có lẽ sẽ tưởng hắn độn thổ!

  Chu Phỉ đưa tay không kéo được hắn, chớp mắt nhìn một vòng toàn người già yếu bệnh tật thì không dám tùy tiện ra ngoài.

  Suy nghĩ một lát, Chu Phỉ xoay qua Hoa chưởng quỹ, hỏi:

  - Tiền bối, nếu dùng thanh la đồng dò đường, ta thấy đoạn đường lúc vào cong hẹp rất nhiều, ở đây cũng có nhiều đá, ông thấy như vầy được không, mặc kệ bên ngoài an toàn hay không, chúng ta trước tiên ra khỏi gian phòng, trốn vào con đường hẹp, sau đó dùng đá che lại mấy lớp trong đường, vờ như là ngõ cụt?

  Hoa chưởng quỹ không biết thanh la canh ba rốt cuộc dùng nguyên lý gì, có thể phân biệt được ngõ cụt chân chính và ngõ cụt tạm thời xếp đá nước đến chân mới nhảy này không, tiếc là không có cách nào khác, đành liều, gật đầu nói:

  - Thử xem.

  Hoa chưởng quỹ là người nhanh nhẹn gọn gàng, trước tiên bắt Ân Bái qua, thành thạo trói hắn ta lại thật chặt, ném sang một bên, sau đó tự mình đi vào các lối đi nhỏ kiểm tra xem xét. Chu Phỉ đang muốn đuổi theo thì Kỷ Vân Trầm bên cạnh luôn giả chết chợt thò tay ra, nhẹ nhàng đè lại thanh kiếm nhìn được không xài được trên tay Chu Phỉ, dùng âm lượng rất nhỏ hỏi:

  - Cô nương có thể giúp ta một chuyện không?

  Đầu mày Chu Phỉ nhướng lên, thấy hắn rề rà như vậy rất tốn sức bèn vô cùng không kiên nhẫn nói:

  - Có gì nói đi.

  Kỷ Vân Trầm lẳng lặng nhìn chằm chằm mu bàn chân mình chốc lát, trong mật đạo dưới lòng đất kéo dài mà thông đi khắp nơi này, Thanh Long chúa có lẽ nói chán rồi nên giao trọng trách lảm nhảm lại cho một thuộc hạ nào đó, từng chữ từng câu lướt qua người, nhấn chìm cả Hành Sơn trong sự trơ tráo vô sỉ.

  Kỷ Vân Trầm nhắm mắt lại, nói với Chu Phỉ:

  - Người này nên giết.

  Nàng sững sờ, hiếm khi có cùng cách nhìn của anh hùng với hắn.

  Kỷ Vân Trầm hơi ngước mắt nhìn thiếu nữ trước mặt, mắt to cằm nhọn, ngoại hình rất gọn gàng, dung mạo của nàng hiện vẫn chưa thể nói là hoàn toàn nảy nở, qua ba đến năm năm nữa, nàng sẽ phát triển thành một mỹ nhân hoàn chỉnh. Vóc dáng nàng mảnh khảnh mong manh, bàn tay không dày, một nữ tử như vậy nếu đổi thành người khác dạy, nói không chừng sẽ đưa nàng lên Nga Mi, chọn loại binh khí khéo léo mà dùng ít sức như kích nhọn hoặc roi dài, hoặc dứt khoát luyện công phu ám khí xuất thần nhập hóa, chỉ cần khinh công ổn là có thể phòng thân.

  Không biết trưởng bối trong nhà nghĩ thế nào lại để nàng dùng đao, còn truyền Phá Tuyết Đao cho nàng.

  Kỷ Vân Trầm chợt than thở:

  - Liệu có ai từng nói.. nữ tử với xuất thân và dung mạo như cô, dù kiêu căng không chút tài cán cũng có thể sống cả đời bình an, không cần liếm máu trên đầu mũi đao, lang bạt khắp nơi chưa?

  Chu Phỉ còn tưởng hắn muốn cảm khái gì đó, thình lình nghe được một câu như vậy, bèn tức giận nói:

  - Tiền bối, đã là lúc nào rồi, sao còn nói mấy lời vô nghĩa?

  Kỷ Vân Trầm bật cười.

  Một nữ tử, nếu trong lòng biết mình xinh đẹp, bất kể thế nào cũng sẽ thể hiện qua cử chỉ, trong vô thức sẽ phơi bày hoặc che giấu chỗ xinh đẹp của mình. Nhưng Chu Phỉ không mảy may nhận thức được, điều này e không phải vì nàng còn trẻ tuổi mà có thể siêu phàm thoát tục, nhìn thấu vẻ bề ngoài, cũng không mấy có khả năng đã lớn đến chừng này còn không biết đẹp xấu.. mà rất có thể là vì từ nhỏ đến lớn, chưa từng có ai khen nàng, cưng chiều nàng.

  Tài hoa tuyệt thế và dung mạo khuynh thành đều là bảo vật hiếm thấy trên đời nhưng một khi ỷ lại vào nó, rất dễ trở thành người khó thoát khỏi ma chướng.

  Kỷ Vân Trầm không kiềm được nghĩ, năm xưa nếu không phải mình quá mức cậy tài khinh người, quá đề cao bản thân thì những chuyện tồi tệ kia.. liệu có xảy ra không?

  Sắc mặt Kỷ Vân Trầm đột nhiên nặng nề, gật đầu nói:

  - Tốt, cô hãy nhớ, tương lai bất kể ai nói với cô những lời tương tự đều là hại cô, một chữ cũng đừng tin. Những lời tiếp theo đây của ta, cô hãy nghe cho rõ, năm xưa Nam Bắc song đao đồng xưng, Nam đao cực mạnh, Bắc đao cực hiểm, có cách nói rằng "Đoạn Thủy Triền Ti" là đao giết người, còn "Phá Tuyết" là đao của tông sư. Nghe nói người tu Phá Tuyết Đao như gió tuyết độc hành ban đêm, phải có tâm trí cực kiên, nghị lực cực lớn, mới có thể lần mò được bí quyết, đặc biệt là ba thức cuối "Vô Cùng", "Vô Thường", "Vô Phong", chiêu thức thoạt nhìn bình thường không có gì lạ, một số người có lẽ cả đời cũng khó mà thấu đáo, dù cho đao pháp tinh đến đâu, nội lực sâu đến đâu cũng không thể nào bước lên tầng đó, thậm chí tu luyện nhiều năm vẫn chỉ vô tích sự.

  Nhận định này của hắn không chút quanh co vòng vèo, nếu là Lý Cẩn Dung dùng ngữ khí này để nói thì Chu Phỉ sẽ không giận, nếu là Chu Dĩ Đường nói thì Chu Phỉ cũng chưa chắc để bụng, nhưng một người ngoài bèo nước gặp nhau như hắn lại dùng giọng điệu cao cao tại thượng không chút nể nang này thì vô cùng không thích hợp.. đặc biệt hắn còn là một phế nhân vai không thể gánh tay không thể xách.

  Chu Phỉ:

  * * *

  Nàng không theo kịp tiết tấu nói tràng giang đại hải của Kỷ Vân Trầm, chỉ nghe hiểu được người này mắng nàng "vô tích sự".

  Đúng lúc này, Tạ Doãn vội vã chật vật chui vào trong mật đạo, vừa vào phòng thì gấp gáp nói:

  - Thanh Long chúa để lại người tuần núi ở phụ cận, nhưng hắn ta không mang theo nhiều người, trước mắt nhân mã chủ yếu đều đã xuống mật đạo, bây giờ trời cũng sắp tối rồi, ra ngoài an toàn hơn ở lại đây, chúng ta phải lập tức đi ngay, lấp hang động này lại, để mật đạo trì hoãn chúng thêm một lát.. ôi, các người làm sao thế?

  Kỷ Vân Trầm không mảy may để ý tới Tạ Doãn, nhìn chằm chằm Chu Phỉ nói:

  - Ta nói nhiều như vậy chính là muốn hỏi cô, cô muốn chạy trốn với họ hay muốn cùng ta mạo hiểm một lần, ở lại giúp ta giết Thanh Long chúa. Nếu cô đồng ý, ta sẽ truyền cho cô "Đoạn Thủy Triền Ti", ngộ tính của cô thế nào ta không biết, nhưng xét căn cốt của cô thì tiếp tục luyện Phá Tuyết Đao không phải là lựa chọn tốt, không bằng đổi sang luyện Bắc đao của ta, cô yên tâm, ta không phải bảo cô đi chịu chết, chỉ cần cô giúp ta ngăn Thanh Long chúa một lát, ngoài ra, tự ta có biện pháp giải quyết.

  Chu Phỉ chưa kịp trả lời, chân mày Tạ Doãn đã nhăn lại thành mụn nhọt, ngắt lời:

  - Không được!

  Kỷ Vân Trầm mím môi, không lên tiếng.

  - Huynh bảo một tiểu cô nương giúp huynh ngăn tứ đại ma đầu núi Hoạt Nhân Tử Nhân? Huynh quả thực..

  Gương mặt nhẵn nhụi như ngọc của Tạ Doãn trầm xuống, trực tiếp từ ngọc trắng biến thành ngọc xanh, cắn lưỡi mới nuốt được bốn chữ "mặt dày vô sỉ" lại, nói tiếp:

  - Trừ phi có một viên tiên đan của Thái thượng lão quân cho nàng ấy uống. Kỷ đại hiệp, không phải vãn bối vô lễ, có câu "núi xanh còn đó nước biếc chảy dài", thị phi vinh nhục đều là mây khói phù vân, nhẫn nhịn nhất thời thì sao chứ? Hai mươi năm trước huynh cứ nhất định lao đầu vào chỗ khó, bây giờ vẫn vậy, huynh..

  Chu Phỉ khoát tay ngắt lời hắn.

  Tạ Doãn sa sầm giọng:

  - A Phỉ!

  Chu Phỉ suy nghĩ chốc lát, xoay qua nói với Tạ Doãn:

  - Hoa tiền bối đại khái không cần ngươi quan tâm, tên tiểu bạch kiểm kia thích chết hay không mặc kệ, ngươi cũng không cần lo, trước tiên giúp ta chăm sóc Ngô cô nương, ngươi đi trước đi.

  Nói xong, nàng không nhìn đến Tạ Doãn tức thở hổn hển mà chuyển sang nói với Kỷ Vân Trầm:

  - Ngươi đã nói ngươi tự có biện pháp thì ta ở lại giúp ngươi một lần, ta ở lại là vì giết con cá nheo lớn kia, thứ khác gì gì đó ngươi không cần dạy, ta sẽ không đầu nhập vào phái khác. Kỷ Vân Trầm, Nam Bắc song đao năm xưa đồng xưng, ta vốn không nên bất kính, nhưng khi thấy loại người như Kỷ tiền bối đây, ta không thể không nói một câu "Đoạn Thủy Triền Ti là cái thá gì".
   
 19. Chương 58: Thử tay


  Bấm để xem
  Đóng lại
  Đại khái đã qua cái tuổi đấu võ mồm với thiếu niên, Kỷ Vân Trầm nghe nàng nói năng lỗ mãng nhưng không hề tức giận, chỉ ngẩn người rồi chán nản nói:

  - Đoạn Thủy Triền Ti của ta quả thực không là cái thá gì, bất kể thế nào, đa tạ cô.

  Sắc mặt Tạ Doãn rất khó coi, dựa vào một bên vách đá không lên tiếng.

  Ngô Sở Sở lên tiếng:

  - A Phỉ không đi, ta cũng không đi.

  Hoa chưởng quỹ không biết đi tới từ khi nào, nhìn Kỷ Vân Trầm, hỏi:

  - Đệ điên rồi sao?

  Kỷ Vân Trầm lắc đầu.

  Tiếng thanh la đồng vang lên như truy hồn đòi mạng, một tiếng "cheng" dư âm lạnh lẽo, vang vọng nhiều lần trong mật đạo, Hoa chưởng quỹ hơi cúi đầu, vẻ mặt bất đắc dĩ nói:

  - Vậy huynh không thể không..

  Lời còn chưa dứt, ông đã giơ một tay túm lấy vai Kỷ Vân Trầm, định cưỡng chế đưa hắn đi.

  Kỷ Vân Trầm không hề giãy giụa, bị bàn tay lớn như chiếc quạt hương bồ của Hoa chưởng quỹ làm lảo đảo, vẻ mặt không chút dao động, thông thường chỉ có người không biết võ công mới phản kháng giãy giụa theo bản năng, còn người như Kỷ Vân Trầm đương nhiên hiểu rõ đó chỉ là phí sức.

  Hắn chỉ hạ thấp giọng, nói rõ từng chữ với Hoa chưởng quỹ:

  - Đệ đã sống đủ những ngày tháng trốn tránh rồi, huynh biết vừa nãy đệ suy nghĩ gì không?

  Gò má Hoa chưởng quỹ căng ra.

  - Đệ nghĩ, đệ tra nhiều năm như vậy mới tra được chút manh mối, biết kẻ thù là ai, họ tên là gì, bây giờ kẻ đó tìm tới cửa, tại sao đệ không ở trong khách điếm? Tại sao đệ phải chạy? Tại sao đệ phải chui lủi khắp nơi trốn tránh?

  Kỷ Vân Trầm nói:

  - Vì đệ đánh không lại. Gặp nguy hiểm, quay đầu bỏ chạy là chuyện thường tình của con người, Hoa huynh, đệ đã trở thành kẻ tham sống sợ chết rồi. Đệ nằm mơ cũng muốn tự tay giết Thanh Long chúa, bây giờ hắn ta tới mà đệ lại trốn tránh, huynh nghĩ xem chuyện này có buồn cười hay không?

  Kỷ Vân Trầm nói xong, vỗ vỗ lên tay Hoa chưởng quỹ, lại nói:

  - Hoa huynh, nếu không phải vì ngày này, một phế nhân như đệ hà tất phải sống ngắc ngoải đến bây giờ? Kéo dài hơi tàn để kết thúc hết thảy cũng xem như hữu dụng, một ngày nào đó, ngay cả chút dũng khí này đệ cũng không còn nữa thì chỉ còn lại một kẻ sống thoi thóp miễn cưỡng mà thôi, đạo lý này huynh hiểu không?

  Hoa chưởng quỹ ngẩn ngơ, từ từ buông tay.

  Kỷ Vân Trầm nói:

  - Đi nhanh đi.

  Hoa chưởng quỹ nhìn hắn, lắc đầu:

  - Huynh đi rồi, đến bao giờ mới có thể trở về nhặt xác đệ?

  Lời này của ông vừa dứt, vẻ mặt u ám nặng nề của Kỷ Vân Trầm cuối cùng cũng dao động nhẹ, tựa như được lây nhiễm từ ai đó chút sức sống.

  Cả đời, chỉ còn lại chút tình và nghĩa này thôi.

  Hoa chưởng quỹ hỏi:

  - Đệ cần bao lâu?

  Kỷ Vân Trầm trả lời:

  - Sáu canh giờ.

  Hoa chưởng quỹ gật đầu, nói:

  - Huynh không quá quen thuộc mật đạo này nhưng tốt xấu gì cũng từng đi qua một hai lần, huynh giúp đệ dẫn dụ họ đi một lát, sáu canh giờ e là không làm nổi, còn lại đệ tự nghĩ cách đi.

  Nói xong, Hoa chưởng quỹ quay đầu rời đi.

  Lời đối thoại của hai người họ khiến người khác như rơi vào sương mù, gì mà "nhặt xác" rồi "sáu canh giờ" tùm lum, giống như ra câu đố vậy, bởi thế khi Hoa chưởng quỹ đột nhiên quay đầu bỏ đi, ngoại trừ Kỷ Vân Trầm, những người khác đều ngớ ra, chưa phản ứng kịp.

  Chút sức còn lại của Kỷ Vân Trầm đâu níu giữ được ông?

  Phù Dung thần chưởng chỉ phẩy nhẹ tay áo đã dễ dàng gỡ tay hắn xuống, lách mình ra ngoài. Sắc mặt Kỷ Vân Trầm lúc này thật sự thay đổi, gấp gáp đuổi theo nhưng vừa ra khỏi phòng thì có một chỗ cong, phía trước có bốn năm lối rẽ, thân hình đầy đặn của Hoa chưởng quỹ sớm đã biến mất trong những lối rẽ đen ngòm ấy, khó tìm tung tích.

  Vành mắt Kỷ Vân Trầm chợt đỏ.

  Lúc này, Ân Bái bị trói ở trong góc bỗng hừ lạnh:

  - Ta thấy ngươi không cần quá cảm động đâu, tên béo kia mấy năm nay đi theo làm tùy tùng cho ngươi, nhẫn nhục chịu khó, lẽ nào không có lý do sao?

  Kỷ Vân Trầm thình lình quay đầu sang chỗ khác.

  Ân Bái cố sức ngẩng đầu nhìn hắn, cười nói:

  - Hai người các ngươi thật thú vị, ngưu tầm ngưu, mã tầm mã, vật họp theo loài, đều là kẻ làm việc trái lương tâm, không dám thừa nhận trước mặt người khác, đi làm mấy chuyện dư thừa còn tự cho là bù đắp, tự mình bị sự hiệp nghĩa của chính mình làm cảm động.

  Đôi tay Kỷ Vân Trầm nắm chặt, không để ý tới hắn ta.

  Ân Bái ung dung quan sát sắc mặt Kỷ Vân Trầm, nói:

  - Vậy ta tốt bụng nói cho ngươi biết. Phù Dung thần chưởng Hoa Chính Long luôn treo câu "ngươi có ơn cứu mạng ông ta" ngoài miệng, nghe nói thời trẻ tuổi ngông cuồng, ông ta không mập cũng không xấu, là một nam nhân trông không đến nỗi nào, anh hùng cứu mỹ nhân, dại dột hại bản thân bị trọng thương, khi tính mạng ngàn cân treo sợi tóc, là ngươi ra tay cứu ông ta, có việc này chứ?

  Kỷ Vân Trầm mắt điếc tai ngơ, xem hắn ta như đang sủa, nói với Chu Phỉ:

  - Có thể giúp ta phong bế con đường này lại không, ít nhiều cũng có thể kéo chân chúng được một lát.

  Kỳ thực Chu Phỉ vẫn rất tò mò nhưng nàng vừa mới không coi Kỷ Vân Trầm ra gì, thực không tiện thò đầu nghe ngóng linh tinh, đành trưng ra khuôn mặt lạnh, xắn tay áo bắt đầu chồng đá lên chắn lối đi nhỏ hẹp.

  Tạ Doãn dù thế nào cũng không tự bỏ chạy, nhàn rỗi bèn qua giúp một tay, vừa giúp vừa trưng vẻ mặt khó ở để thể hiện sự phẫn nộ của mình với Chu Phỉ.

  Ân Bái bị mọi người ngó lơ, bị lạnh nhạt, nhưng điều này không trở ngại hắn ta phát huy ba tấc lưỡi nát, vẫn tự nói:

  - Nữ nhân ông ta cứu có kẻ thù rất lợi hại, chấn thương tâm mạch ông ta, nằm thoi thóp. Nữ nhân kia trước đây nghe Hoa Chính Long nói hai người có giao tình bèn chạy tới tìm ngươi, muốn xin ngươi một viên "Cửu hoàn đan" cứu mạng. Ngươi có một viên "Cửu hoàn đan", nhưng mới đầu không hề cho cô ta mà ngày ngày dùng nội lực kéo dài tính mạng Hoa Chính Long đang hôn mê bất tỉnh, nữ nhân kia rất ngoan, xin không được thuốc còn vô cùng cảm kích ngươi, cô ta có vẻ vừa đơn thuần vừa thiện lương, có đúng không? Nhưng ngươi biết tiểu mỹ nhân vừa đơn thuần vừa thiện lương kia là ai không?

  Kỷ Vân Trầm ngồi xuống chỗ cách xa hắn ta một chút, lấy từ trong ngực ra một gói nhỏ, lớp ngoài cùng là giấy dầu không thấm nước, bên trong lại quấn nhiều lớp vải khác nhau, sau khi gỡ hết toàn bộ, bên trong là ngân châm nhỏ.

  Thấy hắn không nghe không đáp, Ân Bái liền tự hỏi tự nói:

  - Trước kia trong thiên hạ có nhóm thích khách nổi danh nhất tên "Minh Phong lâu", nữ nhân kia là đệ tử cuối cùng của Minh Phong lâu chủ.

  Chu Phỉ đang dỏng tai nghe lén thì trượt tay, tảng đá trong tay suýt đập vào chân, may có Tạ Doãn bên cạnh nhanh tay nhanh mắt đỡ lấy.

  "Minh Phong lâu? Còn là thích khách?" Trong lòng Chu Phỉ nghi ngờ không thôi: "Không có liên quan gì với 'phái Minh Phong' trong trại nhà mình chứ?"

  Kỷ Vân Trầm cuối cùng cũng có chút phản ứng, nhàn nhạt hỏi:

  - Vậy thì sao?

  Chỉ là một nữ nhân bèo nước gặp nhau, về sau Hoa chưởng quỹ cũng không ở cùng nàng ta, nàng ta là cô nương tốt hay là thích khách giả vờ làm cô nương tốt cũng chả sao, đều không liên quan gì với hắn, Kỷ Vân Trầm không để ở trong lòng, hắn se ngân châm nhỏ, cầm trong tay cẩn thận quan sát chốc lát rồi từ từ đâm xuống đỉnh đầu mình.

  Động tác hắn cực chậm, mặt mày hơi trĩu nặng, vô cùng trịnh trọng, có chút thần bí, tựa như một khắc sau sẽ có đại tiên nhập vào người vậy.

  Hắn hạ châm sâu hơn bình thường châm cứu mấy phần, giữa chừng dừng lại ba bốn lần, thái dương nhanh chóng toát ra một lớp mồ hôi lạnh, lộ vẻ vô cùng đau đớn.

  Châm một châm này xong, Kỷ Vân Trầm thở ra một hơi rất nặng nề, uể oải nói với Chu Phỉ:

  - Cô nương, nếu cô chướng mắt Bắc đao, có thể cho ta dùng "Đoạn Thủy Triền Ti" thỉnh giáo một hai không?

  Chu Phỉ một mặt bị dăm ba câu của Ân Bái dấy lên lòng nghi ngờ, một mặt không dám thở mạnh dán mắt vào ngân châm kỳ dị trong tay Kỷ Vân Trầm, đang vô cùng chăm chú vào hai chuyện cùng một lúc, đối phương đột nhiên cất tiếng khiến nàng không phản ứng kịp:

  -.. Hả?

  - Thứ cho ta không thể phụng bồi võ đấu.

  Kỷ Vân Trầm khoát tay, chỉ vào đối diện mình nói:

  - Mời ngồi, cô biết "văn đấu" là gì chứ?

  "Võ đấu" là giao thủ, "văn đấu" là so chiêu, người tham gia văn đấu hoặc chỉ nói chiêu thức với nhau, hoặc huơ tay múa chân đại khái mà không chạm vào nhau, không ai bị thương, vô cùng hòa bình.

  Chu Phỉ hơi do dự, không biết Kỷ Vân Trầm giở trò gì, Ân Bái lại không chịu cô đơn mở miệng:

  - Thích khách Minh Phong lâu, chỉ cần nhận đơn hàng, thu xong tiền là có thể giết cả cha mẹ ruột của mình, ngươi cảm thấy cô ta đơn thuần thiện lương, Kỷ Vân Trầm, ngươi có mù không?

  Ân Bái cười đầy ác ý:

  - Sau đó ngươi lại đem viên Cửu hoàn đan còn sót lại cho cô ta, xem như cứu Hoa Chính Long một mạng. Kỷ đại hiệp, tại sao ban đầu ngươi không cho mà sau đó lại cho nhỉ?

  Sự chú ý mà Chu Phỉ khó khăn lắm mới tập trung được lại tan rã, thầm nghĩ: "Đúng vậy, tại sao?"

  Kỷ Vân Trầm giống như hụt hơi, chậm rãi nói:

  - Lúc ta vào Trung Nguyên, gia sư tặng hai viên Cửu hoàn đan, nghe nói chỉ cần còn một hơi thở thì nó có thể làm sống lại xương thịt đã chết. Người bình thường dùng nó sẽ có công hiệu kỳ diệu khơi thông kinh mạch, trị liệu thương tích cũ. Từ lâu ta đã dùng một trong hai viên Cửu hoàn đan để cứu một người bạn, chỉ còn lại một viên là ta giữ cho ngươi. Ngươi bị bệnh từ trong bụng mẹ, kinh mạch bẩm sinh không thông, khó mà luyện võ, sức khỏe lại yếu, ta muốn đợi ngươi lớn lên chút sẽ đưa cho ngươi dùng, có thể giúp ngươi tẩy kinh mạch, tái tạo xương cốt.

  Ân Bái nói:

  - Nhưng ngươi không ngờ đột nhiên sự việc bại lộ, ta đã biết chuyện kia__ngươi có muốn hỏi không, rốt cuộc làm sao mà ta biết?

  Kỷ Vân Trầm nói:

  - Là ta say rượu lỡ lời..

  - Ngươi say rượu lỡ lời, ta vừa vặn nghe thấy?

  Ân Bái bật cười, vì sợ dẫn dụ Thanh Long chúa tới nên tiếng cười của hắn ta ép xuống nhẹ mà gấp, giống như cái ống bị thủng lỗ, không bao lâu liền thở muốn không ra hơi.

  Ân Bái nói:

  - Kỷ Vân Trầm, ngươi đúng là ngu ngốc. Là ai chuốc say ngươi, là ai dẫn dắt ngươi nói ra? Là ai cố ý an bài ta nghe được? Ta nghe được rồi, vì sao không cùng ngươi đối chất một phen lại bỏ đi, không từ mà biệt? Sau khi ngươi phát hiện ta mất tích, có phải nữ nhân kia còn giả mù sa mưa giúp ngươi đi tìm không?

  Có một số việc, khi mình ở trong cuộc thì ngu muội, nhưng nhiều năm sau được người khác nhắc qua loa lại nhìn rõ rất nhiều nội tình trong đó.

  Nữ thích khách kia vì cứu Hoa chưởng quỹ mà gài một cái bẫy, khiến Ân Bái đâm vỡ bí mật của dưỡng phụ, hai người trở mặt thành thù, có lẽ tự Ân Bái rời đi, có lẽ bị nàng ta dùng thủ đoạn gì đó ép đi.. trừ người trong cuộc ra, không ai biết, Cửu hoàn đan thế là hiển nhiên thuận lợi rơi vào bụng Hoa chưởng quỹ, bảo vệ một mạng Hoa chưởng quỹ bình an, vậy Hoa chưởng quỹ sau đó có biết chuyện này hay không?

  Bây giờ xem ra, chắc chắn là biết rõ.

  Người mình cảm kích nhất bên cạnh lại là một trong những ngọn nguồn gây nên kết cục hiện tại của mình, tựa như Kỷ Vân Trầm và Ân Bái, lại tựa như Hoa chưởng quỹ và Kỷ Vân Trầm.

  Ân Bái nheo mắt nhìn sắc mặt Kỷ Vân Trầm, không kiềm được bật cười trong im lặng.

  Lại một tiếng thanh la đồng vang lên trong mật đạo, nhưng âm thanh ban nãy đến gần mà giờ lại hơi xa, những tên ác quỷ dạo dưới lòng đất ấy lướt qua họ, rẽ vào một con đường khác, tiếng thanh la đồng giờ đây vẳng vào tai nghe như một câu trả lời châm chọc.

  Trong gian phòng mờ mờ, ba người khác nghe mà ngẩn người, không biết đưa ra đánh giá gì về mấy chuyện tệ hại này.

  Kỷ Vân Trầm chợt nhắm mắt, không nhìn Ân Bái nữa.

  Tiếp theo, hắn khép tay lại, để năm sáu cây kim nhỏ như lông trâu vào lòng bàn tay, từ huyệt "phong phủ" trên đỉnh đầu nghịch hành đến đốc mạch vào thẳng trong khí hải, sắc mặt nhợt nhạt vàng vọt chợt đỏ bừng lên, nhưng là kiểu đỏ bệnh, hơi thở của hắn đột ngột nặng nề, mồ hôi tuôn như mưa, run run hồi lâu rồi thình lình mở mắt, ánh mắt mang theo sự sắc bén của binh khí bắn về phía Chu Phỉ, hắn duỗi hai ngón tay nhẹ nhàng đưa từ dưới lên trên với góc độ vô cùng quỷ dị.

  Chu Phỉ vô thức đứng thẳng, người ngoài nghề chỉ xem như xem trò vui nhưng người trong nghề thì không như vậy, Nam Bắc song đao đều là đao thuật hàng đỉnh, trong mắt nàng, ngón tay Kỷ Vân Trầm đang ngồi ngay ngắn không nhúc nhích kia đột nhiên hóa thành một thanh trường đao cổ quái, nghiêng theo một góc độ mà nàng không tưởng tượng nổi, ánh sáng lạnh của đao kiếm chĩa vào cằm nàng từ dưới lên trên.

  Yết hầu là chỗ hiểm, Chu Phỉ không quan tâm cân nhắc tới bí mật mình vừa nghe được nữa, vội lùi về sau một bước, giơ cánh tay lên, vừa giơ liền phát hiện không ổn, tư thế này quá khó chịu, nàng không chống nổi lực.

  Kỷ Vân Trầm lắc đầu, động tác tay chợt biến đổi, thình lình làm tư thế bổ xuống.

  Chu Phỉ buông lỏng tay, suýt làm rơi thanh kiếm Tạ Doãn cho nàng xuống đất, con ngươi co lại.

  Ngô Sở Sở bên cạnh nhìn mà không hiểu ra sao, nàng ấy chỉ thấy Kỷ Vân Trầm tùy tiện làm mấy thế tay kỳ quái với Chu Phỉ, sắc mặt Chu Phỉ liền thay đổi, không hề biết trong mắt Chu Phỉ, Ngô Sở Sở vừa rồi đã bị "Đoạn Thủy Triền Ti" chém làm hai đoạn.

  Tạ Doãn từ từ thẳng eo dậy.

  Kỷ Vân Trầm chậm rãi nói:

  - Ta cần sáu canh giờ, Hoa huynh không cầm chân họ được lâu như vậy, lớp che chắn bên ngoài cũng chỉ gạt họ được chốc lát, cuối cùng e là vẫn phải phiền cô nương ra tay giúp đỡ. Nơi đây nhỏ hẹp, bọn chúng có đông cách mấy cũng khó có thể cùng xông lên, đây là ưu thế của chúng ta. Thanh Long chúa giỏi nhất là lấy mạnh đánh yếu, thấy một cô nương trẻ như cô, chắc chắn sẽ đích thân ra tay, nội công tích lũy của hắn ta hơn xa cô, thứ mà cô có thể dựa vào chỉ có thể là đao thuật tuyệt thế vô song.

  * * *

  - Ta cho cô thấy sát thuật có một không hai, cô dùng thời gian một đêm nay, nếu có thể đi được 20 chiêu dưới đao này thì Thanh Long chúa trong thời gian ngắn không làm gì được cô.
   
 20. Chương 59: Lưỡi đao


  Bấm để xem
  Đóng lại
  Chu Phỉ không nói gì, nhưng đổi tay cầm thanh kiếm chỉ có mã ngoài kia.

  Nàng hơi nghiêng người, thu lại hết vẻ mặt hoặc không kiên nhẫn hoặc mất tập trung, bỗng dưng toát ra sự vững vàng sừng sững giữa ngàn độ phù hoa, vạn loại bùn nhơ. Nàng lấy kiếm làm đao, hai tay để trên chuôi kiếm, vừa kéo vừa đè, động tác không nhanh cũng không khuếch đại, người ngoài thậm chí không nhìn ra độ mạnh yếu.

  Nhưng đây là đao đầu tiên "Khai Sơn" của Phá Tuyết không chút giả dối.

  Kiếm trong tay Chu Phỉ chưa ra khỏi vỏ, quét giữa không trung, mang theo cảm giác uy nghiêm không chút ăn khớp với thiếu nữ, chỉ một đao đã hoàn toàn ngăn chặn thức khởi đầu kỳ dị của Kỷ Vân Trầm.

  Kỷ Vân Trầm xoay mặt qua một bên, ngón tay vạch nghiêng trong không khí.

  Trong khoảnh khắc, Chu Phỉ tựa như nghe thấy tiếng ma sát sắc bén của lưỡi đao giao nhau.

  Sắc mặt Kỷ Vân Trầm yếu ớt như người lâm trọng bệnh nhưng thần sắc lại gần như hờ hững, giống như không hề nhìn thẳng vào đao Chu Phỉ bổ xuống, tuy hắn và Chu Phỉ chỉ cách nhau năm sáu bước chân nhưng cánh tay giơ lên của hắn cùng với binh khí của Chu Phỉ như ăn khớp vào nhau.

  Một đao "Khai Sơn" của Chu Phỉ phảng phất như rơi vào trong nước, bất kể thế nào cũng không thoát được ngón tay ung dung thoải mái của đối phương, nàng cau mày, cổ tay xoay chuyển, giơ ngang kiếm trong tay, cắt ra "Bất Chu Phong".

  Kỷ Vân Trầm lại lắc đầu, thu tay.

  Chu Phỉ không hiểu ra sao.

  Tạ Doãn ở bên cạnh chợt nói:

  - Trừ phi người giao chiến có công lực kém xa cô, bằng không một chiêu này của cô đánh qua, không phải binh khí vuột tay thì là tự làm mình bị thương.

  Chu Phỉ:

  -..

  Sao ngay cả hắn cũng nhìn ra thế?

  - Kỷ đại hiệp, "thời gian ngắn" mà huynh nói rốt cuộc là bao lâu?

  Tạ Doãn không khách khí lướt qua Chu Phỉ, nói với Kỷ Vân Trầm:

  - Một nén nhang? Một chén trà? Hay một canh giờ? Nếu thực là một canh giờ thì bây giờ ta đi ra ngoài mua cho mọi người mấy cỗ quan tài, có lẽ sẽ thoải mái một chút.

  Chuyện phó thác cho số phận này, Kỷ Vân Trầm cũng không nói được lý do.

  Tạ Doãn lại chuyển sang Chu Phỉ, cảm thấy mình có khuyên tiếp cũng bị ghét vì lải nhải, lòng kiên nhẫn của tiểu nha đầu Chu Phỉ này dày cỡ hai trang giấy lận, nói không chừng sẽ vo viên hắn thành một cục, một cước đá hắn bay ra ngoài hai dặm.

  Nhẹ nhàng nói lý lẽ chắc chắn là không được, thái độ cứng rắn thì càng khỏi phải nói, chỉ sợ không chỉ là bay hai dặm thôi đâu.

  Trong thời gian một cái chớp mắt, Tạ Doãn đã nghĩ xong lý do thoái thác, hắn vô cùng sầu lo nhìn Chu Phỉ, nói:

  - Còn Ngô cô nương nữa, tuyệt đối không thể ở lại nơi này, ta muốn nghĩ cách đưa nàng ấy đi nhưng nàng ấy không chịu, cô nói với nàng ấy nhé.

  Chu Phỉ vốn đã chuẩn bị xong lời bảo hắn câm miệng, ai dè Tạ Doãn căn bản không cho nàng cơ hội phát huy, nàng nhất thời bị nghẹn, có chút nghèo từ ngữ, nhìn Tạ Doãn rồi lại nhìn Ngô Sở Sở.

  Ngô Sở Sở thông minh cỡ nào, đặc biệt giỏi "nghe lời đoán ý", vừa nghe liền biết Tạ Doãn muốn làm gì. Thấy Chu Phỉ nhìn sang, nàng ấy liền co lại trong góc, ngồi xổm xuống dựa vào vách mật đạo, ngậm chặt miệng nhưng ánh mắt thì vô cùng rõ ràng, ta theo cô, ta không tin được người khác.

  Tạ Doãn nhẹ giọng, nói:

  - Ngô cô nương, cô từng thấy tận mắt Mộc Tiểu Kiều sao rồi đó, Thanh Long chúa dù không mạnh bằng Mộc Tiểu Kiều, cũng tuyệt đối không yếu hơn chỗ nào. Người này đè lên cả đám xấu xa, đứng đầu trong tứ đại ma đầu, chứng tỏ ngoại trừ võ công, hắn ta còn có vô số thủ đoạn mà cô nghĩ cũng không nghĩ được, hễ hắn ta theo mật đạo tìm được đến đây thì nơi này không một ai ngăn nổi hắn ta, lọt vào tay Thanh Long chúa sẽ có kết cục gì, ta không dọa cô đâu, tự cô nghĩ đi.

  Chu Phỉ ban đầu còn gật đầu theo nhưng sau đó càng nghe càng thấy sai sai, nghi ngờ Tạ Doãn chỉ gà mắng chó.

  Tạ Doãn lại nói:

  - Ta cho rằng một người khó khăn nhất chưa hẳn là phải có tài kinh thiên động địa mà đầu tiên phải biết phân nặng nhẹ, lúc nào nên quyết chí tiến lên, lúc nào nên thấy chết không sờn, lúc nào nên cẩn thận dè dặt, lúc nào phải tạm thời tránh đi, trong lòng phải nắm chắc. Lúc cần dũng cảm thì do dự, lúc cần lùi bước thì điên cuồng, không biết là đạo lý lỗi thời của quân tử nhà nào thế?

  Chu Phỉ:

  -..

  Họ Tạ kia chính xác là đang chỉ gà mắng chó!

  Nhưng lời của Tạ Doãn đã lọt vào tai nàng, muốn đào ra khỏi đã không còn kịp nữa.

  Chu Phỉ thừa nhận hắn nói đúng, nàng từng đích thân lĩnh giáo công lực của Thanh Long chúa, mỗi khi rơi vào hoàn cảnh này, tuy nàng không đến nỗi lùi bước nhưng cũng có lúc sinh ra ý nghĩ "nếu để ta về nhà luyện thêm mấy năm nữa, các ngươi đều chẳng là cái rắm gì."

  Chênh lệch giữa nàng và Thanh Long chúa cũng xấp xỉ chênh lệch giữa nàng và Ngô Sở Sở, nhưng..

  Kỷ Vân Trầm mặt không biến sắc ấn một cây ngân châm cỡ lông trâu vào đại huyệt đàn trung của mình, nói như hụt hơi:

  - Ánh mắt Tạ công tử tinh tường, nhìn ra được công tử tinh thông không ít binh khí, có từng nghiên cứu sâu về đao pháp?

  - Xấu hổ.

  Tạ Doãn nửa chua nửa cay nói:

  - Sở trường của vãn bối chỉ có một, là làm thế nào chạy mất dạng mà thôi.

  Kỷ Vân Trầm không so đo với hắn, hít sâu một hơi, ấn đường hơi run run, không biết qua bao lâu mới thở ra, yếu ớt nói:

  - Tạ công tử, một lưỡi là đao, hai lưỡi là kiếm, đao.. chính là "gan của trăm binh", vì lưỡi nghiêng vĩnh viễn tiến về phía trước.

  Tạ Doãn lạnh lùng nói:

  - Không sai. Miễn là không phải tự cắt cổ mình.

  Kỷ Vân Trầm hiểu, nói:

  - Không có lớp tinh thần này, bất kể Phá Tuyết hay Đoạn Thủy Triền Ti đều là vật sắt thép tầm thường, ta chính là vết xe đổ. Phá Tuyết Đao có khí thế xẻ núi lay biển cắt ngang thiên hà, bây giờ người đáng chém gần trong gang tấc, sát tâm của cô ấy đã trỗi dậy, lúc này ép cô ấy rút lui thì cả đời cô ấy cũng sẽ nhớ tới sự bất lực và nhát gan này, dù có thể sống đến 70 80 tuổi đi nữa, thành tựu về đao pháp chỉ có thể dừng ở đây thôi.

  Chu Phỉ chợt nhấc kiếm trong tay, hơi suy nghĩ rồi đưa ra quyết định, ngắt lời Tạ Doãn:

  - Không cần nói nữa, ngươi yên tâm, ta sẽ không để ngươi chết đâu.

  Tạ Doãn nghe lời này mà không mảy may mừng rỡ, ngược lại nhìn nàng chằm chằm, nói:

  - Nếu ta sợ chết thì đã cách xa cô từ lâu rồi.

  Lúc hắn không cười, sắc mặt hơi hốc hác, nói chuyện vẫn nhẹ nhàng chừng mực, không nghe ra có bao nhiêu tức giận, chỉ là ánh sáng trong đôi mắt dường như đã bị nỗi thất vọng to lớn nuốt chửng, dần trở nên ảm đạm. Chu Phỉ vừa nhìn ánh mắt ấy liền cảm thấy mình nói sai, há há miệng nhưng không biết dỗ hắn thế nào.

  Tạ Doãn hơi cúi đầu, khóe môi kéo xuống theo, nở nụ cười cay đắng, nói:

  - Ta xem cô là tri kỷ trong đời, cô lại xem ta là kẻ sợ chết.

  Nói xong, hắn không nhìn Chu Phỉ, đi tới một góc ngồi xuống, vẻ mặt nhạt nhẽo nói:

  - Kỷ đại hiệp, "Sưu hồn châm" hung hiểm, ta làm quan hộ pháp cho huynh.

  Tạ Doãn giống như người bẩm sinh không biết giận, vừa dễ nói chuyện vừa dễ bắt nạt, bây giờ đột nhiên lạnh nhạt làm Chu Phỉ hơi luống cuống, nàng từ nhỏ chưa bao giờ học nhận sai, chần chừ chốc lát, không biết nói từ đâu. Ngay lúc nàng do dự, tiếng thanh la đồng vốn lâu lâu vang một tiếng thình lình trở nên dày đặc.

  Kỷ Vân Trầm chấn động, châm nhỏ lông trâu trong tay suýt châm nghiêng, bị Tạ Doãn sớm có chuẩn bị bắt lấy cổ tay.

  So với ban nãy, tiếng thanh la đồng này dường như lại xa hơn, dư âm rời rạc, loáng thoáng còn có tiếng binh khí truyền tới.

  Hoặc là Thanh Long chúa chạm phải cơ quan mật đạo, hoặc là Hoa chưởng quỹ đã gặp phải chúng rồi!

  Trong gian phòng bịt kín, tim tất cả mọi người đều nhảy lên, đột nhiên, một tiếng cười to vang khắp mật đạo bốn phương tám hướng dưới chân Hành Sơn, giọng người đó được rót nội lực vào, tuy xa nhưng từng câu từng chữ truyền tới đều nghe rất rõ ràng.

  - Trịnh La Sinh, ngươi tin báo ứng không?

  Người nói chính là Hoa chưởng quỹ, "Trịnh La Sinh" hẳn là tên của Thanh Long chúa.

  Tiếng thanh la và tiếng người ầm ĩ hỗn loạn, mỗi người đều tập trung lắng nghe, không biết qua bao lâu, tiếng thanh la đồng đột nhiên bị người khác đánh một cú thật mạnh, tựa như một cước giẫm vào lòng người, cùng với tiếng ngân vang to lớn thì không còn động tĩnh gì nữa.

  Đây tuyệt đối không phải dấu hiệu tốt, Hoa chưởng quỹ vừa mới gặp Thanh Long chúa liền lập tức mở miệng cảnh báo, nếu Thanh Long chúa thực sự gặp trở ngại thì Hoa chưởng quỹ nên kêu thêm một tiếng mới đúng.

  Chu Phỉ treo hơi thở nơi cổ họng, hận không thể dán tai vào vách mật đạo, không cam tâm nên cố gắng nghe rồi lại nghe nhưng xung quanh chỉ có sự tối tăm và yên tĩnh.

  Ân Bái cười lạnh nói:

  - Tên béo kia thế mà không tự chạy, còn thật sự đi dẫn dụ Thanh Long chúa, chậc, vận may không tốt, xem ra ngủm rồi.

  Chu Phỉ siết chặt chuôi kiếm.

  Kỷ Vân Trầm khàn khàn nói:

  - Tiếp tục, đừng phân tâm.

  Việc đến nước này, Chu Phỉ đã không còn lựa chọn nào khác, ngay cả Tạ Doãn cũng ngậm miệng.

  Chu Phỉ ép mình bình tĩnh, một lần nữa quay lại chỗ Kỷ Vân Trầm, hít sâu một hơi:

  - Tiếp tục.

  Nhưng không biết có phải bị tiếng thanh la ban nãy ảnh hưởng không, Chu Phỉ cảm thấy mình đặc biệt không vào đúng trạng thái, Phá Tuyết Đao của nàng như gặp phải bức tường nào đó, chính nàng cũng cảm thấy trăm ngàn kẽ hở, rất nhiều lúc thậm chí Kỷ Vân Trầm không cần ra chiêu thứ hai, nàng cũng đã thua.

  Kỳ thực nếu võ công của Kỷ Vân Trầm không bị phế, ngược lại Chu Phỉ không đến nỗi không có sức đánh trả.

  Võ công của nàng tạp mà không tinh, với tuổi của nàng cũng khó mà tinh được cái gì, nhưng từ trước đến nay Chu Phỉ rất nhanh trí, khi đánh nhau với người khác, thường có thể đánh bất ngờ, chiêu trước còn tràn trề chính khí như chuông vàng đại lữ, nhưng ngay sau đó nàng có thể xoay ngược hoàn toàn, sử dụng công phu khéo léo tinh tế của thích khách, đặc biệt là sau khi học được phù du trận của lão đạo sĩ, phong cách thiên biến vạn hóa của nàng lại càng như hổ thêm cánh, dù có đối đầu với Thanh Long chúa, quần nhau vài vòng cũng không thành vấn đề.

  Nhưng mấu chốt chính là, lúc này nàng và Kỷ Vân Trầm không phải đấu đao thật gươm thật.

  "Văn đấu" trong mắt người ngoài có thể nói là vừa ôn hòa vừa tẻ nhạt, căn bản nhìn không hiểu họ đang huơ tay múa chân cái gì nhưng yêu cầu càng cao hơn về đao pháp và kiếm chiêu. Vì khi võ đấu, sự nhạy bén, sức mạnh, công phu nội ngoại, thậm chí cả tâm thái đều ảnh hưởng, nhưng Kỷ Vân Trầm trước mắt đang ngồi dưới đất, Chu Phỉ không thể nhảy nhót tưng bừng xung quanh nên đầu tiên là phù du trận pháp không dùng được, mà khi đối kháng với Đoạn Thủy Triền Ti Đao, lấy ra mấy mánh khóe linh tinh không khỏi làm trò hề cho thiên hạ, Chu Phỉ không có kiểu nhạy bén mất mặt đó, nên chỉ có thể dùng từng chiêu từng thức của Phá Tuyết Đao mà đấu.

  Kỷ Vân Trầm là tập đại thành giả (1) của Bắc đao, tuy võ công đã phế nhưng từng cử động đều chấn động lòng người, có thể dễ dàng đưa người ta vào lưỡi đao vô hình của hắn, Chu Phỉ vốn tưởng rằng dù Phá Tuyết Đao của nàng không đến nơi đến chốn nhưng dựa vào lĩnh hội gần đây về Sơn, Phong và Phá tự quyết thì việc nàng đi 10 20 chiêu dưới tay hắn là không thành vấn đề, không ngờ bây giờ lại bó tay bó chân, chênh lệch trong nháy mắt hiện ra rõ rệt.

  (1) Tập đại thành giả: Thuật ngữ Nho gia dùng để chỉ thánh nhân, ban đầu được dùng để nói về Khổng Tử nhưng về sau dùng để chỉ một người xuất sắc, uyên bác về một lĩnh vực nào đó.

  Chu Phỉ cảm thấy tốt xấu gì mình cũng đã tiến vào ngưỡng cửa Phá Tuyết Đao, thế mà lại không chịu nổi một đòn của Kỷ Vân Trầm.

  Nàng chưa bao giờ có cảm giác thất bại lớn như vậy, điều này khiến nàng càng lúc càng nôn nóng, những lời mạnh miệng vừa phun ra bay ngược về toàn bộ, dội mạnh vào người nàng, càng nôn nóng, nàng càng cảm thấy Phá Tuyết trong tay không nghe theo sai khiến, đặc biệt là trong tiếng thanh la quanh quẩn chợt gần chợt xa theo quy luật.

  Có phải Hoa chưởng quỹ đã chết rồi không?

  Bọn Thanh Long chúa còn bao lâu sẽ tìm đến nơi này?

  Nàng còn bao nhiêu thời gian?

  Chu Phỉ nhìn quanh bốn phía, phát hiện nơi đây trừ mình ra, căn bản không có vật sống thứ hai có đủ công năng động thủ, mồ hôi lạnh tuôn sau lưng nàng.

  Trước đây, Chu Phỉ chưa từng hoài nghi đao trong tay mình, nhưng trong nháy mắt, một ý nghĩ hiện lên, nàng nghĩ: "Phải chăng mình thực sự không hợp với Phá Tuyết Đao?"

  Ý nghĩ này vừa hiện, như cỏ tạp được gió xuân thổi qua, chỉ trong nháy mắt đã xanh um tươi tốt, chiếm lĩnh vùng đất trống trong tinh thần nàng.

  Kỷ Vân Trầm tức khắc cảm nhận được sự khác lạ của nàng, hỏi:

  - Cô nương, cô sao thế?

  Lời hắn chưa dứt, tiếng thanh la đồng dò đường của Thanh Long chúa vừa vặn vang lên, âm thanh gần hơn ban nãy không ít, giống như cách nơi này không tới mấy trượng.

  Chu Phỉ giật mình.

  Ngô Sở Sở vẫn ôm đầu gối ngồi trong góc như cũ, Tạ Doãn rũ mắt nhìn chằm chằm một loạt ngân châm còn lại trong gói nhỏ của Kỷ Vân Trầm, không biết đang nghĩ gì.

  "Đúng rồi", Chu Phỉ nghĩ, "Hai người họ ở lại là vì một câu khoác lác của mình, dù mình có vô dụng đến đâu đi nữa cũng phải liều mạng thử xem, bằng không liên lụy đến họ, kiếp sau trả cũng không xong."

  Chu Phỉ chỉ ngỡ ngàng chốc lát, liền vò mẻ chẳng sợ nứt, nghĩ: "Không được không được, luyện bao nhiêu đỡ bấy nhiêu, dù sao chỉ có một cái mạng."

  Chút khủng hoảng và nôn nóng vừa sinh ra trong lòng bị nàng giẫm nát dưới chân, quên đi Kỷ Vân Trầm trước mặt và tiếng thanh la đòi mạng phía sau, chống kiếm ngay tại chỗ, nhắm mắt trầm tư chốc lát, tất cả những so chiêu ban nãy hóa thành giao chiến chân thực, gào thét qua trong đầu Chu Phỉ, sau đó chiêu số dần nhạt đi, trong lòng nàng chỉ còn lại hai lưỡi đao sáng như tuyết.

  Chu Phỉ chợt mở mắt, lấy kiếm làm đao, khẽ nhấc lên chỉ về phía Kỷ Vân Trầm.

  Mắt Kỷ Vân Trầm chợt lóe, lần này, hắn cướp tiểu bối Chu Phỉ ra chiêu trước, sát chiêu hiểm ác trùng trùng nương nhờ vào ngón tay nứt nẻ tái nhợt của hắn, hóa thành lệ khí bức người đánh về phía Chu Phỉ, Chu Phỉ vẫn dùng "Phong" tự quyết như cũ để chống đối, nàng vốn từng thử thăm dò như vậy một lần, thức "Phong" nổi danh ở nhanh và biến hóa kỳ lạ, có chỗ tương tự vi diệu với Bắc đao, nhưng trước mặt Kỷ Vân Trầm, nàng thực sự là kinh nghiệm có hạn, chớp mắt liền bị hắn tìm ra sơ hở.

  Kỷ Vân Trầm hơi cau mày, trực giác cho biết tư chất Chu Phỉ không phải thế này, thấy nàng "bó tay hết cách", hắn không giở lại trò cũ mà cổ tay ép xuống, nhẹ nhàng hất "mũi đao" về phía một kẽ hở khác của Chu Phỉ, ép nàng chiêu số không thuần thục phải rút về, tự loạn trận cước.

  Trong nháy mắt đó, vai Chu Phỉ đột nhiên trầm xuống, xách đao cản tựa như uổng công nhưng toàn thân lại điều chỉnh tư thế một cách tinh tế, liền theo đó, cổ tay nàng thình lình dựng thẳng. Phá Tuyết Đao thức thứ hai, Phân Hải!

  Kỷ Vân Trầm giật mình, lưỡi đao vô hình dường như đã bị Chu Phỉ đánh tan.

  Lúc này, tiếng thanh la đồng càng lúc càng lớn, gần như đinh tai nhức óc, bọn chúng có vẻ như đã tìm được lối vào phòng!

  Ngô Sở Sở vô thức dựa lưng vào vách, nếu nàng có lông chắc đã xù cả lên. Người gõ thanh la dường như không xác định, tiết tấu tiếng thanh la hơi thay đổi, một lát sau lại gõ liên tục mấy tiếng thăm dò con đường phía trước, giống như đang xác định xem con đường hẹp phía trước bị bọn Tạ Doãn dùng đá lấp kín có thông hay không.

  Kỷ Vân Trầm và Chu Phỉ dường như không bị ảnh hưởng, chớp mắt đã đi được bảy tám chiêu, đao của Chu Phỉ vốn ngưng trệ bỗng dưng trở nên lưu loát liền mạch, tựa như đã tìm được một sợi dây vô hình quấn vào Phá Tuyết Đao.

  Tiếng thanh la đồng bên ngoài mật đạo vang lên một chặp, lại đi ra xa xa, hình như ngõ cụt giả đã lừa được người gõ thanh la.

  Ngô Sở Sở thở phào nhẹ nhõm, trái tim muốn nhảy ra ngoài, nàng quẹt mồ hôi lạnh lòng bàn tay lên đùi mình.

  Hơi thở nàng còn chưa kịp rơi xuống đất, trong mật đạo sau phòng chợt vang lên một tiếng to, tảng đá được Tạ Doãn chất hờ sụp đổ trong nháy mắt, Ngô Sở Sở không kiềm chế được nữa, hét ra tiếng.
   
Trạng thái chủ đề:
Đã bị khóa
Trả lời qua Facebook
Đang tải...