Full Hữu Phỉ - Priest

Thảo luận trong 'Kiếm Hiệp' bắt đầu bởi Lục Thất Tiểu Muội, 27/8/2019.

 1. Xem: 9,207
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Hữu Phỉ

  Tác giả: Priest

  Thể loại: Kiếm hiệp, ngôn tình, cổ đại, giang hồ, HE.

  Độ dài: 168 chương + 5 phiên ngoại.

  [​IMG]

  Văn Án:​

  "Cuối cùng vào một ngày nào đó, ngươi sẽ vượt qua dòng Tẩy Mặc yên ả, rời khỏi chốn đào nguyên núi non trùng điệp, đến với bầu trời đêm đen vô hạn. Ngươi sẽ tận mắt chứng kiến ngọn núi cao không thể leo lần lượt sụp đổ, vô số biển khơi không thể băng qua khô cạn thành đồng ruộng, và ngươi phải nhớ rằng vận mệnh của ngươi treo trên đầu mũi đao, mà mũi đao đó vĩnh viễn phải tiến về phía trước."

  "Mong ngươi có thể đứng trước mũi dao sắc lạnh, nhìn thấy ánh mặt trời."
   
  kimnana thích bài này.
 2. Đang tải...
 3. Thu gọn
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Chương 1: Chịu đòn

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Hậu Chiêu, mùa xuân năm Kiến Nguyên thứ mười bảy.

  Dương liễu đâm chồi, hải đường nở hoa.

  Trong bốn mươi tám trại ở Thục Sơn có hai thiếu niên đang tỷ thí võ nghệ.

  Một người trong đó hơi lớn tuổi hơn, cao to cường tráng như một tòa núi nhỏ, tay nắm trường mâu, mắt hổ trợn trừng, không dám mảy may xem thường.

  Người còn lại mới mười bốn mười lăm tuổi, vóc dáng cao gầy, ngoại hình tuấn tú, tay cầm đoản kiếm, chỉ tùy tiện đứng đã có dáng dấp của một công tử hào hoa.

  Các đệ tử vây lại càng lúc càng đông, rối rít châu đầu ghé tai.

  Một tiểu đệ tử mới nhập môn tò mò nhìn người thiếu niên tuấn tú nọ, nhỏ giọng hỏi người bên cạnh:

  - Người đang tỷ thí với đại sư huynh chúng ta là vị sư huynh nào vậy, lợi hại không?

  Bên cạnh là một đệ tử cũ nhập môn hơi sớm hơn vô cùng thích lên giọng kẻ cả, gật gù đắc ý ra vẻ thần bí:

  - Người đó là ai, đệ đoán không ra đâu - ôi, họ ra tay kìa, mau nhìn!

  Đệ tử mới vội nhón chân rướn cổ lên nhìn, chỉ thấy "đại sư huynh" đột nhiên hét lên một tiếng, trường mâu trong tay như rắn độc rời hang đâm thẳng tới thiếu niên cầm kiếm trước mặt.

  Thiếu niên không chút hoang mang hơi nghiêng người, toàn thân lộ vẻ biếng nhác, trường mâu sượt qua cơ thể, không hề dùng dư mảy may sức lực nào.

  Đại sư huynh lập tức run tay, tiến lên một bước, dồn hết sức lực nửa người vào đôi tay, trường mâu rít lên một tiếng "vút", ngoan cố đánh tới. Chiêu này tên là "Chấn Nam Sơn", chiêu thức theo phái "Thiên Chung" của 48 trại, mạnh mẽ vô song.

  Thiếu niên cầm kiếm xoay ngược đoản kiếm, nhẹ nhàng dịch qua nửa bước, lập tức một tiếng "keng" vang lên, thân kiếm va phải trường mâu, nhưng hắn không hề cứng rắn chống chọi, vừa chạm vào liền rút lui, thân kiếm trượt đi như cá lội, thiếu niên mỉm cười, khẽ quát:

  - Cẩn thận.

  Lời còn chưa dứt, người hắn đã trượt đi hai thước, đoản kiếm tựa như mọc ra từ lòng bàn tay, không thấy hắn có động tác gì lớn, nhưng kiếm vừa xoay vừa móc như linh xà, xuất ra một chiêu "Vãn Châu Liêm", trong chớp mắt đánh rơi trường mâu trên tay đại sư huynh.

  Đệ tử mới xem đến mức thở cũng không dám thở mạnh, đệ tử cũ bên cạnh lúc này mới nói tiếp:

  - Người đó chính là Lý đại công tử, cháu ruột của đại đương gia 48 trại chúng ta, võ công trên người đều do đại đương gia đích thân dạy dỗ mà ra, là người thế này trong thế hệ chúng ta.

  Hắn dựng ngón cái với sư đệ đang tròn xoe mắt bên cạnh, Lý công tử hòa nhã mỉm cười không chút kiêu căng, hai tay trả trường mâu vừa đoạt về cho nguyên chủ:

  - Đã nhường rồi, đa tạ sư huynh chỉ giáo.

  Lý công tử hào hoa phong nhã, thanh tao lễ độ, người thua đương nhiên cũng không tiện già mồm, thiếu niên cao to cường tráng nhận lại mâu của mình, mặt ửng đỏ, hơi gật đầu, nói "không dám" rồi tự động rời đi, hắn vừa đi thì trong những người vây quanh lại có người nóng lòng muốn thử nói:

  - Lý sư huynh, đệ cũng xin chỉ giáo!

  Đệ tử cũ huơ tay múa chân giảng giải cho đệ tử mới lại nói:

  - Vị Lý sư huynh này của chúng ta bản lĩnh giỏi, tính tình tốt, tỷ thí luôn đến điểm là dừng, nói chuyện cũng rất hòa nhã, nếu đệ có gì không hiểu cứ đi hỏi huynh ấy, huynh ấy đều sẽ hết sức hướng dẫn đệ..

  Lời hắn nói còn chưa dứt, phía sau đột nhiên có người ngắt ngang:

  - Xin lỗi.

  Hai đệ tử đang ghé tai thì thầm quay đầu lại, đều giật mình. Người tới là một thiếu nữ mặc y phục chẽn gọn gàng, tóc dài buộc cao như nam nhân, vai và cổ không có gì tô điểm càng lộ vẻ mong manh nhỏ nhắn, ngay cả một sợi lông cũng không giống nam nhân, khuôn mặt nàng vô cùng trắng trẻo, giữa hàng mi toát lên khí chất lạnh lùng thanh tú.

  Phái "Thiên Chung", nói dễ nghe thì là "tràn trề chính khí", kỳ thực chính là "đấu đá lung tung", bởi vậy còn có một biệt hiệu là "phái chó hoang", người trong phái đều là hòa thượng đầu trọc, đừng nói nữ đệ tử, ngay cả trứng gà cũng không nở ra gà mái, đệ tử mới đột nhiên thấy một thiếu nữ, còn là một tiểu cô nương xinh đẹp thì ngẩn người, nhất thời không biết nên phản ứng thế nào.

  Vị sư huynh bên cạnh vội vã kéo hắn qua một bên, cung kính lễ độ nói với thiếu nữ nọ:

  - Chu sư tỷ, xin lỗi.

  Thiếu nữ nhìn hắn, khẽ gật đầu, những người khác ở đây nghe được động tĩnh, thấy là nàng thì đều cực kỳ ăn ý nhường ra một con đường. Lý công tử đang hướng dẫn võ nghệ ngẩng đầu nhìn nàng, tức khắc nở nụ cười quen thuộc, chào hỏi:

  - A Phỉ, tới làm hai chiêu chứ?

  Thiếu nữ hờ hững làm ngơ, xem Lý công tử như không khí, không ngẩng đầu lên vội vã rời đi.

  - Chu.. A Phỉ? Chu Phỉ?

  Đệ tử mới vô thức nhìn theo nàng, nhỏ giọng nói:

  - Tỷ ấy chính là..

  - À.

  Sư huynh bên cạnh gật gù rồi nhắc nhở tiểu sư đệ mới nhập môn:

  - Chu sư tỷ không tốt tính mấy đâu, sau này đệ gặp tỷ ấy phải khách sáo một tí.. Có điều tỷ ấy không nhập bọn với chúng ta, cơ hội được gặp tỷ ấy cũng không nhiều.

  Với một cô nương xinh đẹp mà nói, tính tình hơi kém cũng không tính là khuyết điểm gì, đệ tử mới nghe xong không hề để bụng, ngược lại tò mò hỏi:

  - Lý sư huynh là cháu của đại đương gia, Chu sư tỷ là hòn ngọc quý trên tay đại đương gia, chắc hẳn võ công họ học được đều kế thừa cùng một mạch, lúc nãy sư huynh nói Lý sư huynh là nhân tài kiệt xuất trong thế hệ chúng ta, vậy huynh ấy giỏi hơn Chu sư tỷ ư?

  - Đệ cũng biết tỷ ấy là hòn ngọc quý trên tay đại đương gia, chúng ta nâng niu còn không kịp, ai lại rảnh rỗi ra tay với tỷ ấy?

  Sư huynh hờ hững trả lời một câu rồi lập tức chuyển sự chú ý vào sân, nóng lòng muốn thử:

  - Cơ hội hôm nay hiếm có, huynh cũng xin Lý sư huynh chỉ giáo vài chiêu.

  "Hòn ngọc quý trên tay" mà hắn nói – Chu Phỉ bỏ lại sự náo nhiệt sau lưng, một mình qua ba trạm gác, đến tiểu viện của đại đương gia 48 trại – Lý Cẩn Dung.

  Vừa vào cửa chỉ thấy Lý Cẩn Dung đứng chắp tay đưa lưng về phía nàng, trong tay cầm một sợi roi to cỡ ngón tay cái. Ánh mắt Chu Phỉ hơi dừng lại trên sợi roi ấy, nàng mở miệng định gọi "mẹ" thì nghe Lý Cẩn Dung lạnh lùng cất tiếng:

  - Quỳ xuống.

  Chu Phỉ cau mày, quả quyết nuốt chữ "mẹ" kia vào bụng, sau đó lẳng lặng vào trong viện, hất vạt áo lên, nghiêm chỉnh quỳ xuống.

  Nàng chưa quỳ ổn định, Lý Cẩn Dung chợt quay đầu quất một roi vào người nàng. Mí mắt Chu Phỉ nhanh chóng run lên, nàng cắn răng giữ tiếng rên bất ngờ kia trong miệng, ngẩng đầu.

  - Thứ khốn nạn, quỳ đàng hoàng cho tao!

  Lý Cẩn Dung gầm lên:

  - Mày ỷ mạnh hiếp yếu, ỷ thế hiếp người thì thôi, thủ đoạn lại còn đê tiện như thế! Tao dạy mày võ công là để mày làm mấy chuyện này hả?

  Chu Phỉ mặt không đổi sắc nhưng giọng điệu rất ương bướng hỏi lại:

  - Con làm sao?

  Lý Cẩn Dung nghĩ tới những chuyện xấu xa mà đứa khốn nạn này làm thì hai huyệt thái dương nhảy lên, bà chỉ vào mũi Chu Phỉ mà mắng:

  - Thiên địa quân thân sư (1), Tôn tiên sinh là lão sư tao mời tới cho mày, ngày đầu tiên đi học mày đã dám bất kính với tiên sinh, đợi sau này lông cánh mày cứng cáp rồi thì có phải ngay cả cha mẹ cũng vứt luôn không?

  (1) Thứ tự từ cao tới thấp: Trời, đất, vua, người thân, thầy giáo.

  Chu Phỉ không chút nghĩ ngợi cãi lại:

  - Lão già đó lên lớp toàn nói bậy, hại con cháu người ta, con không tát vào mặt lão là nhẹ lắm rồi!

  Lời nàng còn chưa dứt, Lý Cẩn Dung đã cho nàng một bạt tai trước:

  - Mày muốn tát ai?

  Lý Cẩn Dung ra tay ác độc, Chu Phỉ không tự chủ nghiêng người qua một bên, cảm thấy da mặt mình giống như bị tróc ra một lớp, màng nhĩ ong ong cả lên, răng cắn vào lưỡi, miệng tanh đầy mùi máu.

  - Tiên sinh chẳng qua chỉ quở mày vài câu, mày đẩy tiên sinh ngay tại chỗ chưa tính, đêm hôm khuya khoắt còn đánh ngất người ta trói lại, cởi y phục nhét vào miệng rồi treo lên cả đêm, nếu hôm nay người đi tuần núi không phát hiện sớm thì ông ấy còn sống nổi sao?

  Chu Phỉ đang định mở miệng phân bua, nào ngờ Lý Cẩn Dung càng nói càng giận, giơ tay quất mạnh một roi, cả y phục và da thịt sau lưng nàng lập tức nứt ra một vệt máu, roi gãy.

  Lần này bà thật sự đánh rất tàn nhẫn, Chu Phỉ mặt không đổi sắc, hung tợn nhìn bà, rít ra một câu từ kẽ răng:

  - Chưa chết là hời cho lão!

  Lý Cẩn Dung suýt đánh nàng ngã nhào, đúng lúc này, một tràng tiếng bước chân vang lên, người tới không hề che giấu tiếng bước chân yếu ớt, hình như không phải người luyện võ, dọc đường còn kèm theo vài tiếng ho khan. Lý đại đương gia nghe tiếng ho quen thuộc ấy, vẻ mặt bỗng khựng lại, bà hít sâu một hơi, thu lại vẻ mặt hung thần ác sát của mình, có chút bất đắc dĩ quay đầu hỏi người nọ:

  - Kẻ ranh nào kinh động đến chàng?

  Một nam tử vóc người cao lớn chầm chậm bước tới, ngoại hình cực kỳ nho nhã, hơi võ vàng vì bệnh, mặc một bộ trường bào văn sĩ màu xanh ngọc làm tôn lên đôi gò má ngày càng không còn chút máu, trông ông tuổi tác không nhỏ nhưng từng cử chỉ đều toát lên phong thái ngời ngời.

  Ông chính là phụ thân của Chu Phỉ, Chu Dĩ Đường.

  Chu Dĩ Đường vừa nghe nói vợ mình lại đánh con liền vội vàng chạy tới, cúi đầu nhìn tấm lưng lộ ra và khuôn mặt sưng của Chu Phỉ thì đau lòng suýt rơi nước mắt. Nhưng nha đầu này vốn đã vô cùng ngang ngược khó bảo, không dễ dạy dỗ, nếu để con bé biết mình có chỗ dựa thì sau này sẽ càng ỷ lại không hề sợ hãi. Chu Dĩ Đường không tiện công khai che chở Chu Phỉ, ông dùng ánh mắt khó hiểu nhìn Lý Cẩn Dung, bước lên trước tách hai mẫu tử ra, trầm giọng hỏi:

  - Xảy ra chuyện gì?

  Chu Phỉ là con lừa ngoan cố, lúc cáu kỉnh thì dù mẹ nàng có nhún nhường như con quay, nàng cũng dám mặt sưng mày sỉa chống đối, nghe cha nàng nói thì chỉ im lặng cúi đầu.

  Lý Cẩn Dung ở bên cạnh cười lạnh:

  - Ta thấy tiểu súc sinh này chưa thấy quan tài chưa đổ lệ đâu.

  Chu Dĩ Đường vung tay, cúi đầu hỏi Chu Phỉ:

  - Cha nghe nói ngày đầu tiên đi học, con đã gây sự với Tôn tiên sinh, là vì chuyện gì? Ông ấy đã giảng cái gì?

  Chu Phỉ vẻ mặt thản nhiên quỳ ở đó.

  Chu Dĩ Đường thở dài, nhẹ nhàng nói:

  - Nói cho cha biết có được không?

  Chu Phỉ đại khái là người thích mềm không thích cứng, nghe câu này, vẻ mặt sưng sỉa ương bướng cuối cùng cũng hơi dao động, không tình nguyện nói:

  - "Nữ tứ thư".

  Lý Cẩn Dung sững sờ.

  Chu Dĩ Đường nói:

  - Ồ, "Nữ tứ thư" - ông ấy giảng cho con phần nào trong "Nữ tứ thư"?

  Chu Phỉ tức giận nói:

  - Nữ giới.

  Chu Dĩ Đường lại nhìn Lý Cẩn Dung, bà không ngờ mình lại tìm về một tiên sinh không đáng tin như vậy, không còn gì để nói, lúng túng cúi đầu sờ mũi.

  "Nữ giới" đúng là không có gì hiếm lạ, các đại gia khuê tú đa phần đều đã đọc qua, nhưng Chu Phỉ lại không phải là đại gia khuê tú gì. 48 trại ở Thục Sơn chiếm núi dựng cờ, thứ buôn bán chính là đánh đánh giết giết không cần vốn cũng tức là đại thổ phỉ mà Bắc đô "ngự tứ thân phong".

  Vào hang ổ thổ phỉ giảng "Nữ giới" cho tiểu thổ phỉ?

  Vị Tôn tiên sinh này rất biết suy nghĩ.

  - Theo cha nói chuyện một chút nào.

  Chu Dĩ Đường nói với Chu Phỉ rồi lại quay đầu ho khan hai tiếng:

  - Đứng dậy đi.

  Lý Cẩn Dung không ý kiến gì với ông, nhỏ giọng khuyên nhủ:

  - Vào phòng mà nói, chàng bệnh vẫn chưa khỏe, đừng ra ngoài hứng gió.

  Chu Dĩ Đường nắm tay bà bóp nhẹ, Lý đại đương gia hiểu ý, hơi miễn cưỡng gật đầu nói:

  - Thôi được, phụ tử hai người nói chuyện đi, ta đi xem vị Tôn tiên sinh kia.

  Chu Phỉ cố sức đứng dậy, thái dương đau toát mồ hôi hột, mắt mũi kèm nhèm trừng Lý Cẩn Dung, sống dở chết dở nói:

  - Đại đương gia đi thong thả.

  Thái độ Lý Cẩn Dung mới hòa hoãn chút mà con nhóc không biết sống chết này lại dám khiêu khích tiếp, chân mày bà lập tức dựng đứng, sắp phát tác.

  Chu Dĩ Đường sợ hai người họ lại bắt đầu sinh sự, bèn vội vã ho một tràng dài, lửa giận của Lý Cẩn Dung bị ông ép trở về, ánh mắt như đao quét qua người Chu Phỉ, bà cười lạnh chỉ tay vào nàng, không thấy cho đỡ chướng mắt xoay người sải bước rời đi.
   
  Last edited by a moderator: 28/8/2019
 4. Thu gọn
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Chương 2: Lý Thịnh

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Chờ Lý đại đương gia đi rồi, Chu Dĩ Đường mới nhẹ nhàng hỏi:

  - Có đau không?

  Chu Phỉ bị câu nói này khơi lên nỗi uất ức tày trời mà vẫn cứ mạnh miệng, đưa tay xoa mặt, cứng rắn nói:

  - Dù sao cũng chưa chết.

  - Tính tình thối, y hệt mẹ con.

  Chu Dĩ Đường thở dài, vỗ vỗ sau gáy nàng, chợt nói:

  - Hai mươi năm trước, gian tướng Bắc đô Tào Trọng Côn mưu nghịch soán vị, năm đó mười hai người văn võ bá quan liều mạng che chở ấu chúa rời cung, xuôi nam lấy rạch trời làm ranh giới, dựng nên Nam triều Hậu Chiêu bây giờ, từ đó chiến tranh liên miên, chính trị hà khắc như hổ.

  Cái tật lúc trò chuyện phải dông dông dài dài để "gợi hứng" này của Chu Dĩ Đường sợ là không sửa được - cũng tức là trước khi vào đề tài chính thì phải nói đông nói tây một hồi, Chu Phỉ ù ù cạc cạc nghe ông nói về lịch sử cũng không hề ngắt ngang, vẻ mặt tập mãi thành quen nghiêm túc lắng nghe.

  - Kẻ bất bình khắp nơi đua nhau khởi nghĩa, tiếc là không địch lại tay sai của ngụy triều Bắc đô, trong số họ người thì chết người thì trốn vào Thục Sơn nhờ vả ông ngoại con, thế là ngụy đế Tào tặc chỉ huy đánh Thục, từ đó gọi 48 trại chúng ta là "thổ phỉ", ông ngoại con là anh hùng hào kiệt đương thời, nghe cái gọi là "thánh chỉ" của Tào tặc thì cười to một trận rồi sai người dựng thẳng cờ lớn của 48 trại, tự phong "Chiếm Sơn Vương", dứt khoát biến hai chữ "thổ phỉ" thành đồ thật.

  Chu Dĩ Đường ngừng nói, xoay người nhìn Chu Phỉ, nhẹ nhàng nói:

  - Cha nói với con những chuyện cũ này là để cho con biết, dù trên đầu mang một chữ "Phỉ" thì máu chảy trong người con cũng là dòng máu anh hùng, không phải loại giặc cỏ cường bạo vào nhà cướp của, cũng đừng phá hỏng thanh danh cả đời của ông ngoại con.

  Ông bệnh tật quanh năm, lúc nói chuyện không khỏi không đủ hơi, ông luôn rất nhẹ nhàng, không nghiêm khắc nhưng mấy câu cuối cùng của ông lọt vào tai Chu Phỉ có trọng lượng hơn roi của Lý Cẩn Dung rất nhiều.

  Chu Dĩ Đường nghỉ lấy hơi rồi lại hỏi:

  - Tiên sinh đã giảng những gì?

  Vị Tôn lão tiên sinh này là một thư sinh cổ hủ, vạ từ miệng mà ra nghe nói văn chương mắng ngụy đế họ Tào thậm tệ của ông ấy đủ để gom lại thành sách nên bị ngụy triều Bắc đô truy nã, may mà thời trẻ có chút quen biết với mấy người giang hồ nên được người ta che chở đưa đến 48 trại, Lý Cẩn Dung thấy ông ấy vai không thể gánh, tay không thể xách bèn giữ ông ấy trong trại làm một tiên sinh dạy học, không cầu dạy ra được trạng nguyên, chỉ cầu dạy cho các đệ tử trẻ tuổi ra ngoài biết vài con chữ, viết được thư từ bình thường là đủ rồi.

  Chu Phỉ từ nhỏ được đích thân Chu Dĩ Đường dạy vỡ lòng, nàng đọc sách không thể nào chú tâm, cùng lắm chỉ có thể học thuộc mấy câu râu ông nọ cắm cằm bà kia mà thôi. Nhưng mùa đông năm ngoái Chu Dĩ Đường bị nhiễm lạnh, bệnh đến đầu xuân, không có tinh thần dạy dỗ nàng, Lý Cẩn Dung sợ nàng ra ngoài gây chuyện bèn ép nàng đến chỗ lão tiên sinh kia nghe sách, nào ngờ lại nghe ra rắc rối.

  Chu Phỉ cúi đầu, thật lâu mới không tình nguyện lên tiếng:

  * * * Con nghe ông ấy nói đến "Ba thứ này là đạo thường của nữ nhân, là điển giáo của lễ pháp" thì đi rồi.

  Chu Dĩ Đường:

  - Ồ, con cũng đâu nghe được mấy câu cha hỏi con, "đạo thường" này là nói ba thứ nào?

  Chu Phỉ lầm bầm:

  - Mẹ nó ai mà biết?

  - Nói năng lỗ mãng!

  Chu Dĩ Đường trừng nàng, sau đó lại nói:

  - "Bản tính thấp kém, phải tập làm việc, gánh vác trọng trách thờ cúng", đạo thường của nữ nhân chính là ba điều này.

  Chu Phỉ không ngờ ông lại biết những lý luận hoang đường đó, liền cau mày nói:

  - Thiên hạ ngày nay, lang sói nắm quyền, nếu không phải hạng diều hâu mãnh hổ, ắt sẽ bị chèn ép đủ đường, sinh tử không do mình, thấp kém cái rắm!

  Nàng nói như thật, tựa như bản thân rất là cảm khái vậy, Chu Dĩ Đường đầu tiên là sững sờ, sau đó không nhịn được bật cười:

  - Tiểu nha đầu này, ngay cả Thục Sơn cũng chưa từng ra mà dám vọng đàm thiên hạ? Còn nói trang nghiêm đường hoàng như vậy nữa.. con nghe được từ đâu thế?

  - Từ cha.

  Chu Phỉ đường đường chính chính nói:

  - Có lần cha nói lúc say rượu, con một chữ cũng không nhớ nhầm.

  Chu Dĩ Đường nghe vậy, nụ cười dần tắt, vẻ mặt vô cùng phức tạp, ánh mắt như xuyên qua tầng tầng núi cao trập trùng của 48 trại, rơi xuống giữa Cửu Châu 36 quận mênh mông vô bờ.

  Hồi lâu ông mới lên tiếng:

  - Dù là lời cha nói cũng chưa chắc đúng. Cha chỉ có một nữ nhi là con, đương nhiên hi vọng con bình an yên ổn, dù làm hạng người lang sói diều hâu cũng tốt hơn làm trâu bò mặc người xẻ thịt.

  Chu Phỉ hiểu mà như không hiểu nhướng mày.

  - Cha không có ý bảo con làm người xấu.

  Chu Dĩ Đường cười tự giễu:

  - Chỉ là người làm cha mẹ luôn hi vọng con mình thông minh, con người ta ngốc nghếch, con mình lợi hại, con người ta dễ bắt nạt đó là trái tim của phụ thân con. Tôn lão tiên sinh.. ông ấy không có quan hệ gì với con, bình thường nam nhân nhìn nữ nhân đương nhiên muốn nữ nhân khắp thiên hạ đều đức dung vẹn toàn, cam tâm hầu hạ phu quân và cha mẹ chồng, dịu dàng thấp kém mà không cầu báo đáp, đó là tư tâm của nam nhân.

  Chu Phỉ nghe hiểu câu này, lập tức nói:

  - Hứ! Con đánh ổng còn nhẹ lắm.

  Chu Dĩ Đường hơi cong cong khóe mắt, nói tiếp:

  - Ông ấy đã lớn tuổi, lưu vong chạy nạn ngoài đường, cửu tử nhất sinh, giờ đây cửa nát nhà tan, một thân một mình cô độc, lưu lạc làm giặc cướp, ông ấy sẽ không hiểu đạo lý kẻ yếu khó tồn tại sao? Chỉ là ông ấy muốn tạm bưng tai bịt mắt những đứa trẻ như bọn con, run rẩy giữ lấy những cương thường cũ đã hỗn loạn từ lâu, mơ một giấc mơ hão huyền.. Đó là trái tim thương kim hoài cổ, tự xót tự bi của một lão thư sinh, đúng là có chút cổ hủ. Con nghe lời người ta nói, dù có là lời lẽ sai trái cũng không cần lập tức phẩy tay áo bỏ đi, không có đạo lý chưa hẳn là không có đạo lý.

  Chu Phỉ nghe như rơi vào sương mù, có chút không phục nhưng không nghĩ ra được lời nào phản bác.

  - Hơn nữa, Tôn tiên sinh tuổi tác đã cao, đầu óc hồ đồ, con so đo với ông ấy vốn đã là việc không nên.

  Chu Dĩ Đường đổi giọng, nói tiếp:

  - Càng đừng nói tới chuyện con ra tay đánh ông ấy bị thương, treo ông ấy lên cây..

  Chu Phỉ lập tức kêu lên:

  - Con chỉ đẩy ông ấy một cái mà thôi, không có chuyện nửa đêm nửa hôm đi cởi y phục ông ấy, chắc chắn là tên khốn kiếp Lý Thịnh kia làm! Lý Cẩn Dung dựa vào cái gì mà nói con thủ đoạn đê tiện? Thủ đoạn của cháu bả mới đê tiện ấy!

  Chu Dĩ Đường kinh ngạc nói:

  - Vậy ban nãy sao con không giải thích với mẹ?

  Chu Phỉ không nói gì, chỉ hừ mạnh một tiếng.

  Lý Cẩn Dung càng đánh thì nàng càng muốn chống đối, ngay cả phân trần giải thích cũng không muốn nói.

  Lý Thịnh là nhi tử của nhị cữu Chu Phỉ, lớn hơn nàng mấy ngày tuổi, mồ côi từ nhỏ, cùng muội muội ruột là Lý Nghiên được Lý Cẩn Dung nuôi lớn.

  Trong lứa chưa trưởng thành đời kế tiếp của Lý gia trại, đa phần tư chất bình thường, chỉ có Chu Phỉ và Lý Thịnh là ưu tú nhất, bởi vậy hai người từ nhỏ đã đối chọi gay gắt, tranh đấu lẫn nhau.. nhưng đó là trong mắt người ngoài.

  Kỳ thực Chu Phỉ không hề chĩa mũi dùi vào Lý Thịnh, thậm chí còn né tránh hắn.

  Chu Phỉ nhớ việc rất sớm, người lớn nói chuyện không hề kiêng kỵ nàng nên nàng cũng mơ hồ có chút ấn tượng về những chuyện đại sự.

  Những chuyện đại sự này bao gồm chuyện mẹ nàng tay chân vụng về lúc tắm cho nàng bẻ trật khớp nàng, hình như nàng không đau gì mấy nhưng lại nhớ mẹ nàng bị dọa vừa khóc vừa nắn lại cho nàng. Bao gồm chuyện cha nàng vào mùa đông mưa dầm liên miên nọ đã bệnh nặng suýt chết một trận, khi đó Sở đại phu còn chưa có râu bạc mặt không biểu cảm đến nói với mẹ nàng:

  - Bế đứa trẻ vào cho ông ấy gặp một lần đi, lỡ không gắng gượng nổi thì ông ấy cũng yên lòng.

  Và chuyện tam trại chủ phản loạn trong 48 trại..

  Ngày đó khắp núi đều là tiếng hô giết, không khí bốn bề dường như đều ngưng tụ, Chu Phỉ nhớ mình bị một người ôm chặt vào lòng, vòm ngực người ấy rất rộng có điều không dễ ngửi, mùi mồ hôi nồng nặc, e không phải là một người ưa sạch sẽ.

  Ông ấy đưa nàng đến chỗ Chu Dĩ Đường, lúc nàng nắm lấy bàn tay lạnh buốt của cha thì nghe phía sau có một tiếng vang rất lớn, hoảng hốt quay đầu thì thấy trên lưng người hộ tống nàng cắm một thanh đao thép, máu chảy dọc đường đã đông cứng lại.

  Chu Dĩ Đường không che mắt nàng, để nàng nhìn thật rõ, mãi hơn mười năm sau, Chu Phỉ không còn nhớ mặt người đó nhưng mãi mãi không bao giờ quên tấm lưng đầy máu ấy.

  Người đó là nhị cữu của nàng, cũng chính là phụ thân của Lý Thịnh.

  Vì chuyện này, Lý Cẩn Dung luôn rất thiên vị huynh muội Lý Thịnh Lý Nghiên những thứ nhỏ nhặt ăn mặc hàng ngày đều phải nhường nhịn Lý Nghiên, điều này cũng không sao, muội ấy còn nhỏ, nên như vậy.

  Lúc nhỏ ba người họ đều nghịch ngợm gây sự, kỳ thực cơ bản đều là tên tiểu tử Lý Thịnh chủ mưu, nhưng người chịu phạt luôn là "hòn ngọc quý trên tay" đại đương gia trong truyền thuyết – Chu Phỉ.

  Khi lớn hơn một chút, bắt đầu cùng nhau theo Lý Cẩn Dung học võ, Chu Phỉ chưa từng nhận được một câu "tạm ổn" từ miệng Lý Cẩn Dung, ngược lại Lý Thịnh dù chỉ thỉnh thoảng mới thắng nàng một lần cũng có thể được Lý Cẩn Dung khen ngợi hết lời.

  Nói tóm lại, hai người kia đều là con đẻ của Lý gia, còn Chu Phỉ là con lượm.

  Thỉnh thoảng nàng cảm thấy rất oan ức nhưng trong lòng nàng cũng biết nguyên nhân của sự thiên vị này nên oan ức xong nàng sẽ nhớ tới nhị cữu của nàng rồi buông bỏ.

  Lớn hơn chút nữa, nàng học được nhường nhịn. Bất kể nàng âm thầm nỗ lực thế nào, ngoài mặt vẫn không thể phân cao thấp với Lý Thịnh, bình thường học võ hay tỷ thí cũng vậy, nàng đều sẽ lặng lẽ nương tay, duy trì sự giả tạo trình độ ngang nhau của hai người.

  Đây không phải là "hiểu rõ đại nghĩa" gì, với một cô bé hơn mười tuổi mà nói, như vậy Chu Phỉ có thể có được cảm giác ưu việt "Ta biết ta mạnh hơn ngươi, chỉ là ta nhường ngươi thôi", mỗi lần nhìn biểu huynh của nàng dưới góc độ như nhìn kẻ ngốc, chút thỏa mãn xấu xa nho nhỏ ấy đã đủ bù đắp được những oan ức kia của nàng.

  Đương nhiên, trừ việc đó ra, nàng cũng có chút ý giận dỗi Lý Cẩn Dung bất kể thế nào, nàng cũng đừng mơ kiếm được một chữ "tốt" từ chỗ đại đương gia.

  Chu Phỉ không phải người tốt tính tốt nết gì, tự nhận thấy mình đã đủ "hiền lành" chí nhân chí nghĩa với Lý Thịnh rồi.

  Nhưng tên tiểu tử đó lần này thật quá đáng!

  Loại nơi như 48 trại, chỉ cần võ công cao, thủ đoạn tàn nhẫn là rất giỏi, không ít người xuất thân từ dân gian, không biết được mấy chữ, không chú ý đến tiểu tiết. Nhưng một cô nương mười bốn mười lăm tuổi, không lớn không nhỏ như nàng vẫn có ý thức "nam nữ khác biệt", Lý Thịnh vu oan nàng cởi y phục một ông lão, Chu Phỉ nghĩ thế nào cũng thấy thẹn quá hóa giận.

  Nàng từ chỗ Chu Dĩ Đường về phòng mình, sửa soạn bản thân cho sạch sẽ, thay bộ y phục khác, hơi hoạt động bả vai, cảm thấy không có vấn đề gì liền xách trường đao lưng hẹp của mình gác ở cửa, đằng đằng sát khí đi tìm Lý Thịnh tính sổ.
   
  Last edited by a moderator: 28/8/2019
 5. Thu gọn
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Chương 3: Đánh cược

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Chu Phỉ đá một cú lên cửa, cả bản lề và cửa đều cùng nhau văng ra, vang to một tiếng, bụi bay mù mịt.

  Lý Thịnh đang luyện kiếm trong viện, nghe tiếng quay đầu lại, thấy cửa bay ra thì không hề bất ngờ, động tác hơi dừng lại rồi từ từ tra kiếm vào vỏ, biết rõ còn cố hỏi:

  - A Phỉ, ngươi làm gì vậy?

  Ngụy quân tử trong thiên hạ trông như thế nào Chu Phỉ chưa từng biết, nhưng dựa theo trí tưởng tượng cằn cỗi của nàng thì trong đầu luôn hiện ra hình ảnh to tướng của Lý Thịnh. Chỉ nhìn khuôn mặt đó của hắn, ngực nàng liền bừng bừng lửa giận như thiêu như đốt.

  Kỳ thực nàng rất nhanh mồm nhanh miệng nhưng lúc ra tay tuyệt đối không nhiều lời, đao lưng hẹp trong tay nàng đánh ra, nàng ngay cả chào hỏi cũng không có, trực tiếp đánh vào đầu Lý Thịnh.

  Lý Thịnh sớm đã đề phòng nàng ra tay, lập tức giơ kiếm chặn một đao bổ xuống của nàng, cảm thấy cổ tay chấn động mạnh, hắn không dám khinh thường, đao kiếm hai người đều không tuốt ra khỏi vỏ, trong chớp mắt họ đã đánh bảy tám chiêu, sau đó Chu Phỉ bỗng dưng tiến lên một bước, đao lưng hẹp quét ngang qua, con ngươi Lý Thịnh co rụt lại nàng vậy mà dùng trường đao làm mâu, đánh ra một chiêu "Chấn Nam Sơn".

  Chiêu "Ngàn chuông vang vọng, vạn núi rền vang" này vốn mang khí phách tông sư, có điều các đệ tử công lực chưa đủ, nên có vẻ thô cứng, lúc đấu võ mới bị Lý Thịnh nhẹ nhàng phá giải, không biết có phải bởi nguyên nhân Chu Phỉ dùng lưỡi đao sắc bén thay trường mâu hay không nhưng một chiêu này vào tay nàng lại có thêm khí thế tàn bạo uy nghiêm nổi giận chém núi xanh.

  Trường đao còn trong vỏ mang theo kình phong mà đến, trong nháy mắt Lý Thịnh hơi sợ hãi, ngẩn người không dám xài lại chiêu cũ.

  Vào lúc hắn định bất chấp kiên trì chống đỡ thì ngoài cửa chợt vang lên một tiếng thét chói tai:

  - Dừng tay!

  Tiếp theo, một vật bay qua không trung đánh tới.

  Đao lưng hẹp bỗng dừng giữa không trung, Chu Phỉ dùng mũi đao khều nhẹ một cái, treo vật kia lên - đó là một hà bao của bé gái, trên lớp vải gấm thêu vài con chim bói cá ngây thơ, thế đi của hà bao quá mạnh, làm văng ra vài viên kẹo hoa quế.

  Lý Thịnh phục hồi tinh thần lại, nỗi sợ hãi trong nháy mắt vừa nãy chưa tan, tim vẫn còn đập mạnh, cơn lúng túng khó diễn tả bằng lời dâng lên. Hắn đưa tay nắm lấy hà bao trên mũi đao Chu Phỉ, vứt vào lòng người mới tới, tức giận nói:

  - Muội tới phá rối gì đấy?

  Một cô bé mặc y phục màu hồng chạy nhanh đến giữa hai người họ, lớn tiếng nói:

  - Hai người không được đánh nhau!

  Cô bé này tên Lý Nghiên, là muội muội ruột của Lý Thịnh, nhỏ hơn họ hai tuổi, mặt trái xoan nhỏ nhắn, mắt to, vô cùng thanh tú, đáng tiếc là bề ngoài vàng ngọc, bề trong thối rữa, là một đứa nhỏ không tim không phổi. Mười một tuổi mà đầu to óc như trái nho, trong đầu chỉ có hai quan niệm - điều A Phỉ nói luôn đúng, A Phỉ thích gì muội thích đó.. trừ luyện công.

  Chu Phỉ và Lý Thịnh đều không có gì hay ho để nói với muội ấy, cũng lười dẫn muội ấy đi chơi, tiếc rằng Lý nhị tiểu thư tự mình đa tình, bên trái sùng bái biểu tỷ, bên phải lo cho ca ca ruột, thường xuyên chìm đắm trong sự bối rối không biết nên thiên vị bên nào, tiêu tốn hơn nửa thời gian nhi đồng trong nỗi xoắn xuýt ấy.

  Chu Phỉ nghiêm mặt như nước nói:

  - Tránh qua một bên.

  Lý Nghiên giang rộng hai tay, vẻ mặt đưa đám chắn trước mặt Chu Phỉ, mềm giọng nói:

  - A Phỉ tỷ, tỷ nể mặt muội, đừng đánh nhau với ca ca muội được không?

  Chu Phỉ cả giận nói:

  - Mặt muội đáng mấy đồng? Tránh ra!

  Ánh mắt Lý Thịnh u ám, gằn từng chữ:

  - Lý Nghiên, nơi này không có việc của muội.

  Lý Nghiên không chịu bỏ qua, đưa tay kéo ống tay áo Chu Phỉ:

  - Đừng..

  Chu Phỉ phiền nhất chính là điệu bộ đeo dính này, lập tức nóng nảy nói:

  - Buông tay!

  Nàng giơ tay đẩy, vô thức dùng chút sức, tuy hai người chỉ chênh nhau hai tuổi nhưng đang là tuổi lớn, Chu Phỉ hầu như cao hơn biểu muội quá nửa cái đầu, thường ngày Lý Nghiên lại luyện võ lơ tơ mơ, bị nàng đẩy ngã dập mông ngồi dưới đất.

  Lý Nghiên không tin nổi ngồi trên đất một hồi mới gào lên khóc.

  Tiếng gào khóc này thành công quấy nhiễu bầu không khí giương cung bạt kiếm giữa hai người, Lý Thịnh chậm rãi thu lại kiếm trong tay, cau mày, Chu Phỉ hơi luống cuống đứng bên cạnh một lát, hai người họ nhìn nhau rồi đồng thời chướng mắt dời ánh nhìn đi chỗ khác.

  Sau đó Chu Phỉ thở dài, khom người duỗi một tay về phía Lý Nghiên.

  - Tỷ không cố ý đẩy muội.

  Chu Phỉ hơi dừng lại rồi chán nản nói:

  - Chuyện đó.. gì nhỉ, tỷ không đúng, được chưa? Nào, đứng dậy.

  Lý Nghiên đưa tay lau nước mắt, nước mắt nước mũi dính đầy vào tay ướt chèm bẹp nắm lấy tay Chu Phỉ, dính lên đó.

  Gân xanh trên trán Chu Phỉ nhảy lên hai cái, suýt vung muội ấy ra thì nghe Lý Nghiên thút thít nói:

  - Muội sợ đại cô cô đánh tỷ nên cố ý đi tìm cô phụ tới.. tỷ, tỷ vậy mà đẩy muội! Tỷ không biết lòng người tốt!

  Chu Phỉ bị Lý Nghiên dùng "vũ khí bí mật" trét đầy lòng bàn tay thì sát tâm muốn xiên Lý Thịnh thành xiên thịt người đã chết chìm trong đống nước mũi, nàng dứt khoát ngồi xổm một bên, buồn bực ngán ngẩm nghe Lý Nghiên thút thít lên án chính mình, đồng thời phân tán chút tâm tư cho rằng Lý Nghiên cũng có chỗ đáng khen ngay cả con cọp cái Lý Cẩn Dung ở trước mặt muội ấy cũng phải hòa nhã thân thiện như Bồ Tát sống, người như Lý Nghiên không cần nhiều, khoảng 180 người là đủ, chỗ nào có đánh nhau thì thả "nhóm biểu muội" ra trước hai quân, chắc chắn ngày thiên hạ thái bình sẽ không còn xa.

  Một ý nghĩ nho nhỏ nảy lên trong lòng nàng, Chu Phỉ nghĩ thầm: "Mình bắt chước muội ấy một chút không được sao?"

  Tiếp đó nàng dùng ánh mắt vô hồn nhìn chằm chằm Lý Nghiên, tưởng tượng cảnh mình ngồi dưới đất ôm một cái hà bao gào khóc thì rùng mình, cảm thấy Lý Cẩn Dung sợ là sẽ tìm một cây lang nha bổng chữa não cho mình.

  Lý Thịnh đứng một bên, trong tiếng khóc của Lý Nghiên, hắn khẽ hoạt động cổ tay bị chấn tê rần của mình, vẻ mặt âm u khó nhận ra.

  Mùa đông năm ngoái, hắn luyện kiếm gặp phải chỗ khúc mắc, bèn đi loanh quanh giải sầu, lúc đến sau núi vừa hay nhìn thấy Lý Cẩn Dung giúp Chu Dĩ Đường đang mang bệnh đi tản bộ ở xa xa, Lý Thịnh vốn định chạy tới hỏi thăm một tiếng, không ngờ vô tình nghe được vài câu nói truyền trong gió.

  Lý Cẩn Dung rất lo âu nói với Chu Dĩ Đường:

  * * * Đứa trẻ này tư chất không tính là cao, nhưng không sao, từ từ là được, ta chỉ sợ nó hỏng ở chỗ tâm tư quá nặng, quá nhiều tạp niệm, lại không biết nói với nó thế nào..

  Chu Dĩ Đường trả lời thế nào, Lý Thịnh không nghe được, đôi câu vài lời bay theo gió ấy giống như một cây đinh thép, đâm vào lòng hắn không chút lưu tình.

  Lý Cẩn Dung tuy không chỉ đích danh nhưng Lý Thịnh biết người bà nói chắc chắn là mình, bởi vì người lớn lên bên cạnh bà tổng cộng chỉ có ba người, nếu lúc Chu Phỉ luyện công dám cả gan phân tâm thì sớm đã bị đánh rồi, đại cô cô sẽ không sầu não ở sau lưng rằng "không biết nói thế nào", còn Lý Nghiên là con ngốc tuổi nhỏ ngây thơ, dùng tám gậy tre cũng với không tới mấy chữ "tâm tư quá nặng".

  Điều đả kích Lý Thịnh nhất không phải là câu Lý Cẩn Dung lo lắng "hỏng ở chỗ quá nhiều tạp niệm" mà là câu "tư chất không tính là cao", hắn từ nhỏ tự khoe mình là con cưng của trời, móng vuốt rất mạnh, hận không thể ai cũng khen hắn giỏi, ai cũng không bới móc được chút khuyết điểm nào của hắn, làm sao có thể chịu đựng được đánh giá "tư chất không cao"?

  Lý Thịnh đã quên mất ngày hôm đó mình chạy đi thế nào, nghĩ may mà hôm đó sau núi gió lớn, người ở trạm gác các nơi đều có mặt nên Lý Cẩn Dung mới không chú ý đến sự tồn tại của hắn.

  Từ đó về sau, "tư chất không cao" quả thực đã thành ác mộng của Lý Thịnh, luôn xuất hiện trong đầu hắn, trào phúng châm biếm khiến lòng hiếu thắng vốn mạnh mẽ của hắn hầu như sắp nổ tung.

  Lý Thịnh nghĩ, hắn tư chất không cao, lẽ nào Chu Phỉ tư chất rất cao sao?

  Hắn nhất định phải vượt qua Chu Phỉ.

  Nhưng bất kể hắn khiêu khích hay sỉ nhục, Chu Phỉ đều không phản ứng với hắn, chưa bao giờ xảy ra xung đột với hắn.

  Bình thường so chiêu với nhau, cô ấy cũng đến điểm là dừng, nếu hắn cố tình ép buộc, cô ấy sẽ đàng hoàng lùi sang một bên, đúng là xem thường hắn.

  Lâu dần, việc né tránh của Chu Phỉ gần như biến tâm thắng bại của Lý Thịnh thành chấp niệm.

  Lần này cũng là hắn cố ý chọc giận Chu Phỉ.

  Lý Thịnh giơ tay xách Lý Nghiên lên, hờ hững phủi bụi đất trên người muội ấy, một lần nữa đeo khuôn mặt ngụy quân tử, nở nụ cười mà như không cười tiêu chuẩn với Chu Phỉ:

  - Cho nên hôm nay muội giận dữ như vậy là trách huynh không giúp muội mời cô phụ tới sao? A Phỉ, không phải đại ca không nói hộ cho muội, muội nghịch cũng quá đáng rồi, tiên sinh giảng sách là muốn tốt cho muội, hơn nữa lão nhân gia ông ấy nói có gì sai? Nữ tử thì nên an phận thủ thường, cả ngày hô đánh hô giết làm gì? Muội xuất thân từ 48 trại, dù tương lai lập gia đình, có huynh ở đây, còn ai dám bắt nạt muội sao?

  Chu Phỉ từ từ đứng dậy, nhướng một bên mày, chân mày của nàng rất ngay ngắn, bẩm sinh đã trông như được cắt sửa tỉ mỉ, nghiêng thẳng vào thái dương, nàng hơi cười lạnh:

  - Lời này sao ngươi không đi nói với đại đương gia ấy? Bảo bà ta cũng an phận thủ thường ở trong phòng thêu hoa đi, ta rất tán thành.

  Lý Thịnh điềm tĩnh nói:

  - Bốn mươi tám trại xem Lý gia trại là thủ lĩnh, đại cô cô dẫu sao cũng họ Lý, năm xưa trong trại không người, cha ta nhỏ tuổi, là đại cô cô nhận nhiệm vụ lúc lâm nguy.. Chỉ là chuyện này không phiền đến "Chu" cô nương nhỉ.

  Chu Phỉ lập tức trả lời:

  - Đa tạ đã thương cảm, không phiền phế vật nhọc lòng.

  Một câu tranh cãi vô tình của nàng nhưng vừa vặn chọc trúng tâm bệnh của Lý Thịnh, lòng dạ thiếu niên chưa đủ sâu, sắc mặt Lý Thịnh chợt trầm xuống:

  - Chu Phỉ, ngươi nói ai?

  Chu Phỉ cảm thấy hôm nay sợ là không đánh được, bởi vậy liền giắt đao lưng hẹp ra sau lưng, dứt khoát trổ tài miệng lưỡi nhanh nhạy:

  - Ta nói heo nói chó nói chuột, nói ai ai nhận thì là người đó, sao hả, đại biểu ca muốn bất bình cho súc sinh sao?

  Bàn tay cầm kiếm của Lý Thịnh siết chặt rồi lại buông, miễn cưỡng nở ra một nụ cười:

  - Nếu ngươi tự phụ vào bản lĩnh thì có dám tỷ thí với ta một trận không?

  Chu Phỉ mỉa mai nhìn hắn:

  - Hiện tại thì không dám, muội muội ngươi nếu đi tố cáo, đại đương gia nhất định sẽ lột da ta.

  - Bà ấy sẽ không đâu.

  Trước khi Lý Nghiên mở miệng kháng nghị, hắn đã giành nói trước:

  - Ta muốn vượt qua sông Tẩy Mặc, ngươi dám đi hay không?
   
  Last edited by a moderator: 28/8/2019
 6. Thu gọn
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Chương 4: Tạ Doãn

  Bấm để xem
  Đóng lại
  "Vượt qua sông Tẩy Mặc" là câu nói thường xuyên treo cửa miệng của các đệ tử trẻ 48 trại, cũng giống như "làm thịt ngươi" hay "hôm nào mời ngươi ăn cơm" vậy, chỉ là một câu nói tùy tiện mà thôi, không có ý nghĩa thực tế gì.

  Mà căn nguyên của câu này nói ra thì rất dài.

  Từ khi tam trại chủ làm phản năm xưa, 48 trại đại thương nguyên khí, mấy năm nay, bên ngoài Nam Bắc đối đầu, nhiều thế lực tranh đấu càng thêm hỗn loạn phức tạp, 48 trại đã chứa chấp không biết bao nhiêu khâm phạm triều đình, đành phải quản lý nghiêm khắc chặt chẽ.

  Nơi đây nhiều núi, dọc theo đường núi có các mật đạo và trạm gác công khai và bí mật đan xen nhau đếm không xuể, bên nào có động tĩnh khác thường là tin tức có thể lập tức truyền khắp Thục Trung, người của mình ra vào đều cần để lại thông tin, là ai, có chuyện gì, đi bao lâu.. phải ghi hết đầy đủ ngọn nguồn ngóc ngách để có thể lật ra bất cứ lúc nào, mỗi người đều có lệnh bài riêng, bên trên có tên họ rõ ràng nên cũng không thể trộm lệnh bài của người khác.

  Tiểu đệ tử chưa xuất sư không được phép tùy tiện xuống núi, được tính là xuất sư hay chưa do sư phụ của mỗi nhà tự mình quyết định, sư phụ không gật đầu thì dù có bản lĩnh bay trên trời hay độn thổ dưới đất cũng không được nhưng có một tình huống ngoại lệ, đó là có thể dùng năng lực của một người vượt qua sông Tẩy Mặc.

  Sông Tẩy Mặc là nơi duy nhất trong cả 48 trại không có trạm gác ngày đêm thay phiên, nằm ở đầu mút đông nam, vách núi cao hai bên tựa Ngưu Lang Chức Nữ bị ngăn cách bởi sông Tẩy Mặc rộng lớn ở giữa, đúng là một cái rạch trời.

  Có vô số truyền thuyết dân gian về sông Tẩy Mặc, vì nước con sông này không xanh không biếc mà đen thui như mực, từ trên cao nhìn xuống như một khối mã não đen khổng lồ, năm xưa khi lão trại chủ còn sống từng bỏ hơn ba năm, tiêu hao vô số sức người sức của dọn sạch sẽ cây cối và mài đá tảng hai bên vách núi khiến vách núi như mặt gương lớn bị nước sông phản chiếu một màu đen nhánh, như vậy hai vách núi này không những không dễ leo mà còn có thể bị người đi tuần núi vừa liếc mắt là thấy rõ mồn một.

  Dù thực sự có người khinh công tuyệt đỉnh, có thể đi trên mặt sông cũng không sợ, ngay giữa sông Tẩy Mặc còn có một lão tiền bối không biết đã bao nhiêu tuổi, không rõ ngọn nguồn gốc gác ra sao, Chu Phỉ cảm giác từ khi mình sinh ra ông ấy đã ở đó rồi, người trong trại đều gọi ông là "Ngư lão", chính là một vị thần của 48 trại.

  Sông Tẩy Mặc trừ Ngư lão ra còn có vô số cơ quan cạm bẫy.

  Chu Phỉ nhớ khi mình còn nhỏ, việc ra vào 48 trại còn chưa nghiêm ngặt như vậy, có một đám sư huynh xui xẻo không biết uống lộn thuốc gì, có cửa không đi mà cứ muốn thăm dò độ nông sâu của sông Tẩy Mặc, vài người khinh công tốt nhất qua sông, ngày hôm sau đều không ai ngoại lệ, tất cả bị trói dây thừng treo lên vách đá.

  Ngư lão cực kỳ theo đuổi sự ngay ngắn, không chỉ trói họ lại, còn xếp chân họ cho chỉnh tề, dựa theo chiều cao xếp thành một hàng, từ xa xa nhìn lại ngay ngắn đến mức vô cùng vui mắt.

  Lúc đó Lý Cẩn Dung vừa sai người kéo đám đệ tử không biết trời cao đất dày kia lên vừa nói đùa rằng sau này nếu ai có thể vượt qua sông Tẩy Mặc thì xem như xuất sư. Lời này vừa thốt ra đã kích thích lòng nhiệt tình muốn cố gắng vượt sông của hết đám đệ tử này tới đám đệ tử khác, tiếc là đều thất bại.

  Đến nay chưa ai thành công.

  Chu Phỉ khẽ cau mày, cảm thấy Lý Thịnh ăn no rửng mỡ đi kiếm chuyện.

  Lý Thịnh nhìn chằm chằm nàng, nở nụ cười có chút ác ý, khoan thai chậm rãi nói:

  - Sợ cũng không sao, ta biết ngươi không phải người thích đi tố cáo, hôm nay xem như ta chưa nói, ngươi cũng chưa nghe.

  Cái gọi là "phép khích tướng" đôi khi rất lợi hại, dù ngoài miệng có kêu gào cỡ nào rằng "Ta không bị ngươi khích đâu" nhưng trong lòng vẫn cứ bừng bừng lửa giận.

  Thông thường người càng rêu rao là không bị khích thì trong lòng lại càng bị khích, Chu Phỉ không có hứng thú với việc nửa đêm nửa hôm đi khiêu khích Ngư lão nhưng tâm lý cứ không nghe được một tiếng "sợ".

  Lúc này, gậy khuấy phân – Lý Nghiên cô nương tự cho là có lý có lẽ lên tiếng:

  - A Phỉ, chúng ta đi, đừng để ý tới huynh ấy, trước giờ chưa có ai đêm khuya vượt qua sông Tẩy Mặc, huynh chắc chắn là bị điên rồi, 48 trại không chứa nổi huynh sao?

  Lý Thịnh lắc lắc đầu, vô cùng hàm súc mà kiêu ngạo cười nói:

  - Thiên hạ lớn nhường nào, tứ hải rộng làm sao? Cao thủ tuyệt thế như cá diếc sang sông, nhiều không kể xiết, chỉ là một cái 48 trại, trước đây không ai qua được thì ta không qua được sao? Ta cứ muốn làm người đầu tiên xưa nay chưa từng có đấy!

  Lúc thiếu niên bật thốt lên từng câu nói hùng hồn đều tràn đầy cảm giác chân thực, chẳng qua chưa cân nhắc đến việc bản thân chỉ là một tiểu đệ tử nho nhỏ, "cao thủ tuyệt thế nhiều như cá diếc sang sông" không có một xu quan hệ nào với hắn.

  Bản lĩnh nếu đã không thể siêu nhiên tột bậc thì ít nhất tầm mắt cũng phải cao xa huyễn hoặc, như vậy có thể khiến người ta có ảo giác rằng mình "không phải vật trong ao".

  Chu Phỉ vừa cảm thấy rất buồn cười vừa không tự chủ bị câu "thiên hạ lớn nhường nào" kia kích động, điều này không mâu thuẫn, bởi họ đều cho rằng "người đầu tiên" chính là mình.

  Nàng liếc mắt nhìn Lý Thịnh:

  - Khi nào thì ta đi vớt ngươi?

  Lý Thịnh không phản ứng với ý khiêu khích trong lời nói của nàng, chỉ nói:

  - Tối ngày mốt, giờ Tuất ba khắc.

  - Ồ, ngày 15.

  Chu Phỉ cười không rõ hàm ý:

  - Ngày tốt, trăng sáng, lỡ xảy ra chuyện ngoài ý muốn thì kêu lên hai tiếng, Ngư lão cũng có thể nhìn rõ ngươi là ai.

  Nàng không nói đi, cũng không nói không đi, đưa tay vỗ vỗ vai Lý Nghiên, vô cùng cơ trí quẹt trả nước mắt nước mũi của nha đầu thối trở lại, lúc này mới đeo đao lưng hẹp của mình nghênh ngang rời đi.

  Bất kể Lý Thịnh có dự tính thế nào, ông trời cũng vô cùng không tác thành, ngày 15 tháng này trời âm u.

  Trăng mờ gió lớn.

  Tạ Doãn yên tĩnh nằm trên ngọn cây, hô hấp như hòa thành một thể với cây đại thụ. Chỗ cách hắn khoảng hai nắm tay có một cái tổ chim, chim lớn che chở chim non, già trẻ trong tổ đang ngủ say sưa, không hề bị bướu thịt người trên cây làm kinh động.

  Đột nhiên, một cơn gió thổi qua, chim lớn chợt giật mình, cảnh giác mở mắt. Thì thấy hai người canh gác trong 48 trại bay vút qua rừng rậm.

  Người trong 48 trại không phải thân thích cũng là bằng hữu, là phụ tử huynh đệ binh, giữa họ có sự ăn ý ngầm không nói nên lời, hai người nọ cách xa tám trượng nhìn nhau, ngay cả ra dấu tay cũng không cần, chỉ nhìn nhau một cái là tâm ý tương thông chia làm hai ngả, một người kiểm tra đường lớn, một người kiểm tra đường nhỏ, trong chớp mắt cả hai đều không còn bóng dáng.

  Hai người đi xa rồi, chim lớn mới xoay đầu lại, ngoẹo cổ nhìn chòng chọc vào Tạ Doãn.

  Mí mắt Tạ Doãn không hề động đậy, an tĩnh như vật chết, chim lớn trừng mắt nhìn hắn một hồi, ngoại trừ dáng vẻ "cành cây" này trông rất quái lạ thì không thấy vấn đề gì, bèn yên tâm rúc đầu vào cánh, ngủ tiếp.

  Trong rừng rậm yên tĩnh, tiếng ếch kêu tinh nghịch không biết từ nơi nào hòa với tiếng lít chít không ngừng của những con côn trùng lớn nhỏ, trong khoảng thời gian một nén nhang, hai người canh gác vừa nãy không biết nhảy từ đâu ra, tụ họp lại chỗ ban đầu, hóa ra hai người họ ban nãy là giả vờ đuổi theo.

  Hai người sục sạo xung quanh một phen, không thấy bóng ma nào.

  Người trẻ hơn nói:

  - Tứ ca, có lẽ chúng ta nhìn nhầm.

  Người lớn tuổi hơn thận trọng nói:

  - Một ngày có thể nhìn nhầm nhưng hai người chúng ta bốn con mắt mà có thể ngày nào cũng nhìn nhầm sao? Người này nhất định khinh công cực cao, mấy ngày nay luôn quanh quẩn quanh trại chúng ta, không biết có ý đồ gì.. bất kể thế nào, chúng ta quay về truyền tin trước, bảo các huynh đệ tối nay cảnh giác chút, nếu thật sự xảy ra chuyện, tuy chúng ta không bắt được người nhưng phía trước có 108 ải ngầm và lộ, hắn ta đơn độc một mình, dù có là chim sẻ cũng không bay vào được.

  Chờ hai người này đi rồi, qua thêm khoảng nửa canh giờ nữa, mặt trăng bị mây che khuất lại ló ra, mắt Tạ Doãn mới hơi động đậy, trong nháy mắt biến trở về thành vật sống, tiếp đó là chiếc lông chim rơi xuống đất.

  Tuổi hắn khoảng nhược quán (1), đôi mắt tĩnh lặng như nước hồ, dường như có thể thu hết ánh trăng ít ỏi xung quanh vào trong đó, phản chiếu ra ánh trăng giống hệt, cực sáng, cũng cực kỳ an tĩnh.

  (1) Nhược quán: 20 tuổi, dùng cho nam giới thời cổ đại.

  Hắn dựa vào thân cây suy tư chốc lát, thò tay vào trong ngực, lấy ra một khối lệnh bài to cỡ bàn tay, nếu có nhân vật quan trọng của tiền triều ở đây, chắc chắn sẽ kinh hãi thất sắc, mặt trên lệnh bài khắc tám chữ đại triện "Thiên tử tín bảo, Quốc vận xương long" (2) giống y như đúc chữ khắc trên ngọc tỷ!

  (2) Bảo vật làm tin của thiên tử, Vận mệnh quốc gia hưng thịnh.

  Tạ Doãn cầm khối lệnh bài vừa kỳ lạ vừa vượt quyền kia thảy trong tay hai cái, thờ ơ ước lượng. Hắn nghe nói phía trước có 108 ải ngầm và lộ thì không hề hoang mang, bứt một chiếc lá cỡ bàn tay ngay tại chỗ, gập đôi lại, gom hạt sương thành một đường uống cho trơn miệng rồi xoay người trượt ra ngoài.

  Cả người hắn dường như hoàn toàn không có trọng lượng, mũi chân điểm lên đầu cành, nhẹ nhàng xẹt qua giữa ngọn cây, chỗ hắn đi qua, đầu cành rung động cực nhẹ, giọt sương trên lá không hề rơi xuống.

  Tương truyền chiêu thức này gọi là "Phong Quá Vô Ngân" (3), là một trong những khinh công đỉnh cao nhất trên đời, có thể so với Xuyên Hoa Nhiễu Thụ (4) và Đạp Tuyết Vô Ngân (5), tuổi hắn tuy còn trẻ nhưng đúng là một cao thủ khinh công tuyệt đỉnh.

  (3) Gió thổi qua không dấu vết.

  (4) Tên chiêu thức võ học hư cấu, xuất xứ từ tiểu thuyết của Lương Vũ Sinh.

  (5) Đi trên tuyết không để lại dấu vết, dùng để chỉ người có khinh công cao hoặc chỉ tên một loại khinh công bậc cao.

  Hắn không đi đường lớn cũng không đi đường nhỏ mà chỉ lượn vòng quanh 48 trại.

  Tạ Doãn đến 48 trại là để gặp một người, đưa một món đồ.

  Hắn đã đến 48 trại từ lâu nhưng không vào được. Nếu hắn tự báo môn phái xin cầu kiến, nói không chừng còn chưa gặp được người muốn gặp thì đã bị bà chằn Lý Cẩn Dung kia băm vụn đem nấu lẩu rồi. Còn xông vào hoặc lén vào đều không thể, đây là chuyện mà đại gian tặc Tào Trọng Côn còn không làm được, Tạ Doãn cảm thấy mình chưa gian tặc tới mức đó.

  Hắn vô cùng kiên nhẫn, ẩn nấp bên ngoài 48 trại non nửa năm, đầu tiên là cải trang thành một thương nhân vân du một tháng, 48 trại không thể hoàn toàn tách biệt với thế giới bên ngoài, luôn có những thứ không thể nào tự cấp tự túc, phải phái người ra chợ mua về. Tạ Doãn vừa làm quen địa hình vừa nghe ngóng những tin tức vụn vặt, ngay cả tin "Lý đại đương gia thích ăn sủi cảo nhân sợi cà rốt" cũng được lưu truyền sinh động như thật.

  Một tháng sau, hắn trà trộn vào một đoàn giao hàng nhưng không thể vào núi.

  Người trong trại chỉ cho họ giao hàng đến bên ngoài trại rồi tự phái người ra nhận. Tạ Doãn biết được cổng, tối hôm đó ỷ vào khinh công tuyệt đỉnh của mình mà tới, nào ngờ hắn đã đánh giá thấp sự nghiêm ngặt của 48 trại nên chỉ lướt qua rồi thôi, mặt còn chưa kịp ló đã suýt bị đuổi giết như cờ hó, vất vả lắm mới thoát thân.

  Sau lần đó, hắn bình tâm lại, quanh quẩn quanh 48 trại hơn ba tháng, đếm rõ được mấy cái hang thỏ trên đỉnh núi, nhiều lần cẩn thận thăm dò quanh ranh giới trại, cuối cùng thời gian không phụ người có lòng, hắn đã thăm dò được con đường duy nhất không có nhiều trạm gác, chính là đoạn rạch trời sông Tẩy Mặc.

  Mận trên đất liền không người hái ắt sẽ đắng, Tạ Doãn không biết khinh công của mình có đạt tới trình độ "thiên hạ vô song" hay chưa, nhưng người có thể qua được con sông lớn này vẫn có được vài người, thế mà Lý Cẩn Dung lại yên tâm như vậy thì trên sông ắt có huyền cơ. Tạ Doãn ngày nào cũng dạo quanh bên sông nhưng không vội đi qua, ngày ngày ở trên bờ quan sát.

  Giữa sông có một cái đình nhỏ, đêm đêm hiện lên ánh đèn, chứng tỏ rằng bên trong có người canh gác.

  Nhưng vào đêm ngày 15 ấy, Tạ Doãn một lần nữa lẻn vào 48 trại, lúc đến bên sông Tẩy Mặc thì bất ngờ không nhìn thấy ánh đèn kia.

  Tạ Doãn nắm lấy thời cơ, quyết định chọn ngày không bằng gặp ngày, thế là từ trên vách núi lẻn xuống.

  Toàn thân hắn mặc y phục dạ hành, cúi đầu soi mặt vào dòng nước cuồn cuộn của sông Tẩy Mặc, sau đó lấy từ trong ngực ra một đồng tiền.

  - Bốc một quẻ nào.

  Tạ Doãn suy nghĩ nói:

  - Mặt trước là vạn sự đại cát, mặt sau là gặp dữ hóa lành.

  Ông trời có lẽ chưa từng thấy người xin quẻ không biết xấu hổ như vậy nên quyết tâm muốn trừng trị hắn, Tạ Doãn vừa quăng đồng tiền lên trời thì từ cách đó không xa đột nhiên truyền đến một tiếng động vang lên, giống như có vật nặng gì đó rơi vào trong khe sâu, phát ra một chuỗi âm thanh giòn tan trong sơn cốc tĩnh mịch, đệ tử tuần tra hai bên vách núi lập tức thắp sáng đèn, Tạ Doãn không khỏi phân tâm, nào ngờ chỉ trong khoảnh khắc như vậy vừa khéo có một cơn gió thổi qua, nhẹ nhàng thổi đồng tiền kia đi, hắn không bắt được.

  Đồng tiền rơi xuống đất trước mặt hắn, không mặt trước cũng không mặt sau mà kẹt giữa hai khối đá với một tư thế nằm nghiêng rất đỏm dáng.
   
  Last edited by a moderator: 28/8/2019
 7. Thu gọn
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Chương 5: Dây trận

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Chu Phỉ và Lý Thịnh một trước một sau đi tới sông Tẩy Mặc, hai người họ từ nhỏ lớn lên ở 48 trại, người nào cũng nghịch ngợm quậy phá, người nào cũng có cách của mình để tránh né người đi tuần núi.

  Đôi lúc Chu Phỉ không rõ là mình không hòa đồng hay là được di truyền từ Lý Cẩn Dung tính cách không khiến người ta thích.

  Nàng và Lý Thịnh xấp xỉ tuổi nhau, cùng nhau lớn lên, lại cùng nhau học võ dưới trướng Lý Cẩn Dung, tuy không thể là đôi trẻ vô tư, nhưng nói thế nào cũng dính chút chút với từ "thanh mai trúc mã", thế mà Lý Thịnh ở bên ngoài rõ ràng khôn khéo, lung lạc lôi kéo đến từng đệ tử trên từng đỉnh núi của 48 trại, nhưng chỉ duy nhất với nàng là bát tự tương khắc nhìn nhau chán ghét.

  Trừ đối chọi gay gắt, lời nói giấu kim mỉa mai ngầm thì hai người họ hình như không nói gì khác, ngay cả việc tỷ thí giữa đồng môn với nhau để hóa giải khúc mắc lúc luyện võ cũng không có___họ phá chiêu đều là ở trước mặt Lý Cẩn Dung, hai người mạnh ai nấy học, ai cũng không giao lưu với ai.

  Trong lúc Chu Phỉ suy nghĩ vẩn vơ thì hai người đã tới bên sông Tẩy Mặc, bầu trời đêm âm u vừa mới bị gió đêm búng ra chút khe hở, lộ vầng trăng chưa tới nửa cái bát, rơi xuống sông Tẩy Mặc, trong nháy mắt tựa như màu vàng vụn vỡ rồi bồng bềnh trôi đi, người trên bờ nhìn xuống hơi choáng váng.

  Chu Phỉ nghe tiếng sột soạt bên cạnh, quay đầu thì thấy Lý Thịnh gỡ một bọc hành lý bên hông, đầu tiên lấy từ bên trong ra một sợi dây thừng, rồi lại lấy ra một móng vuốt sắt để tiện leo lên leo xuống, hiển nhiên là có chuẩn bị mà đến.

  Chu Phỉ tình cờ nhìn vào bọc hành lý thì chợt sững sờ, buột miệng hỏi:

  - Sao ngươi còn mang theo y phục để thay?

  Lý Thịnh hơi ngừng lại, tiếp theo đầu cũng không thèm ngẩng lên, quấn kỹ lại bọc hành lý, đeo lên người, trong bọc hành lý không lớn ấy của hắn không chỉ có y phục thông thường mà còn có lộ phí, thuốc trị thương và một quyển du ký sứt sẹo thiếu trang.

  Chu Phỉ không ngu ngốc, lập tức phản ứng được, Lý Thịnh nhân lúc trời tối khiêu chiến sông Tẩy Mặc không phải là ăn no rửng mỡ kiếm trò mới mà là thực sự muốn rời khỏi 48 trại, hơn nữa đã có ý định này từ lâu. Nàng không khỏi đứng thẳng người, kinh ngạc nói:

  - Ngươi muốn đi?

  Chu Phỉ luôn cảm thấy Lý đại công tử mới là "hòn ngọc quý trên tay" 48 trại.

  Lão trại chủ chết do ngụy triều ám hại, đại đương gia 17 tuổi đã một mình gánh cái đòn gánh là 48 trại, lúc đó ngoài có hổ lang rình rập, trong có 48 lão trại chủ mưu lợi vặt vãnh, tuổi còn trẻ mà một mình bà như cái nắp đậy lên cái nồi này, nồi hết sôi rồi lại sôi, lâu dần đã trui rèn cho bà sự sát phạt quyết đoán, không nể mặt mũi, lại thêm tính tình vốn đã nóng nảy khiến bà càng ngày càng không dễ chung sống. Không ít lão trại chủ bây giờ đến trước mặt bà vẫn không kiềm được sợ hãi.

  Nếu trút ngược Lý Cẩn Dung xuống mà vắt thì đại khái có thể ép ra hai giọt dịu dàng kiên trì, một giọt cho Chu Dĩ Đường, giọt còn lại cho huynh muội họ Lý.

  Lý Thịnh địa vị cao ngất trong 48 trại, lại rất biết làm người, đi đến đâu cũng tiền hô hậu ủng. Chu Phỉ ngờ rằng dù cho hắn biến thành một con rết bự, có 180 cái chân thối cũng không đủ cho đám người nịnh nọt tranh nhau nâng niu.

  Vị thiếu gia này rốt cuộc là không hài lòng chỗ nào?

  Lý Thịnh trầm mặc chốc lát mới "ừ" một tiếng.

  - Kỳ quái, thứ con lượm ngoài nghĩa địa về như ta còn chưa muốn bỏ nhà ra đi mà ngươi đã chuẩn bị xong hết rồi.

  Chu Phỉ hơi chế giễu:

  - Ngươi xếp hàng à?

  - Ta không giống ngươi.

  Lý Thịnh không muốn nhiều lời với nàng, hắn tìm một chỗ kín đáo, tự cột chắc dây thừng rồi thả người xuống theo vách núi, phần cuối của dây thừng không hiện lên trong quầng sáng âm u của sông Tẩy Mặc, rất nhanh đã không thấy bóng dáng.

  Theo Lý Thịnh thấy, Chu Phỉ là con ruột của Lý Cẩn Dung, bị đánh bị chửi thì vẫn là con ruột.

  Lý Cẩn Dung đối xử với Chu Phỉ như đối xử với một gốc cây nhỏ cần tu sửa nghiêm khắc, hễ nàng có chút xíu nghiêng vẹo nào thì bà sẽ không tiếc dùng đao chặt đứt, là vì hi vọng có thể chặt cho nàng thành tài.

  Còn hắn, bị vây hãm trong một khoảng trời đất của dãy núi non này, mỗi người gặp hắn đều gọi "Lý công tử", các trưởng bối còn vẽ rắn thêm chân bổ sung một câu "có phong thái của tiên phụ", cả người hắn đều mang dấu ấn của Lý nhị gia, là một thứ "di sản", ăn nhờ ở đậu nơi này.. có lẽ còn là một thứ di sản vô dụng "tư chất không tốt".

  "Tư chất không tốt cũng không sao, từ từ là được", lời này nghe khoan dung đến gần như dịu dàng, nhưng Lý đại đương gia có từng khoan dung với ai? Rõ ràng chỉ là không ôm bất cứ kỳ vọng nào với hắn mà thôi.

  Lý Thịnh cắn răng, cố định móng vuốt sắt trên cổ tay mình, không chút do dự dẫn đầu leo xuống vách đá.

  - Ôi..

  Lời nàng chưa dứt, một chân Lý Thịnh đã giẫm vào khoảng không.

  Lần này đi mới biết họ đều xem thường vách núi hai bên sông Tẩy Mặc, đặc biệt là quãng đường phía trên đầu từng được mài qua, trơn nhẵn như phủ một tầng băng, hầu như không có chỗ để mượn lực, Lý Thịnh hụt chân, cả người va vào vách đá, đoản kiếm bên hông rơi xuống, vang lên tiếng kim loại va vào đá.

  Tiếng động đột ngột ấy khiến hai người giật nảy mình, Chu Phỉ trên vách đá và Lý Thịnh treo lủng lẳng giữa không trung đồng thời túm chặt sợi dây thừng buông xuống.

  Mấy bó đuốc tuần núi ban đêm lập tức sáng lên, Chu Phỉ thấy dây thừng này cũng xem như bền chắc liền buông lỏng tay, khom người tránh vào sau một tảng đá to, tuy nàng không lùn nhưng khung xương nhỏ nhắn, lúc cuộn người lại rất bé, lỗ chó cũng có thể nấp vào được.

  Vận may của hai người không tệ, chọn chỗ cũng tốt, người tuần núi loanh quanh gần đó nhưng không phát hiện ra điều gì khác thường.

  Hồi lâu sau, Chu Phỉ mới ló người ra khỏi chỗ ẩn thân, cúi đầu nhìn lại, Lý Thịnh đã theo sợi dây thừng rơi xuống mười mấy trượng, lung la lung lay trong cơn gió trên sông như một chiếc lá rơi mà lòng vẫn vấn vương sông núi.

  Một mình Chu Phỉ kiên nhẫn đợi bên vách núi một lát, trong đầu có một lần nảy ra ý nghĩ muốn ra ngoài xem thử.

  Trong 48 trại thường xuyên có người đến nương nhờ để tránh tai họa, họ đều kể lại chuyện bên ngoài, có chuyện chấn động tim gan, có chuyện thảm nghe không nổi, có chuyện triền miên đau khổ, cũng có chuyện đứt từng khúc ruột____bên ngoài là như thế nào đây?

  Loại ý nghĩ như ngựa hoang này không có thì thôi, vào khoảnh khắc nó xuất hiện thì đã hoàn thành quá trình cắm rễ vào đất, nảy mầm phát triển. Chu Phỉ đứng dậy, chọc nhẹ sợi dây thừng treo Lý Thịnh, cảm giác bên dưới dây thừng trống không thì tiện tay rút ra một dây vải, cột tóc lại, một tay túm sợi dây thừng, nhanh nhẹn nhảy xuống.

  Có vết xe đổ trước đó của Lý Thịnh, Chu Phỉ căn bản không chạm vào vách đá trơn nhẵn, nàng nhẹ hơn Lý Thịnh nhiều, động tác cực kỳ nhẹ nhàng tuột xuống theo sợi dây thừng, như một đóa hoa liễu bay trong gió.

  Lúc xuống hơn một nửa, tiếng nước to đến mức dội vào tai, Lý Thịnh đứng trên một tảng đá chỉ đủ cho một người đứng bên vách núi, cau mày đánh giá nước sông cuồn cuộn trước mắt.

  Chu Phỉ thả hết dây thừng, quấn lên cổ tay, nàng không có chỗ đặt chân, chỉ dựa vào một cánh tay treo mình ở trên sông, thầm nghĩ: Chẳng lẽ phải bơi qua sao?

  Trong lúc cuộc tỷ thí phân cao thấp giữa hai người biến thành lên kế hoạch bỏ nhà ra đi, Lý Cẩn Dung bước nhanh vào từ đường.

  Trong từ đường, một ông lão râu tóc bạc trắng đang hai tay thắp hương, đứng dưới bài vị "Hiển khảo Lý công húy Bội Lâm" (1), Lý Cẩn Dung yên lặng đứng bên cạnh, chờ ông lão thắp hương xong mới bước lên chào:

  - Sư thúc.

  (1) Ông tổ họ Lý tên húy là Bội Lâm.

  Ông lão khoát tay với bà ra hiệu miễn lễ, nhìn khắp chung quanh, lộ ra biểu cảm "kẽ răng dính rau mà sống chết không chịu gỡ", bèn "soạt soạt soạt soạt" dọn dẹp các đệm trong từ đường bên này một cái bên kia một cái cho ngay ngắn chỉnh tề rồi lại xắn tay áo muốn đi thu dọn lớp tàn nhang đọng trên bàn.

  Khóe mắt Lý Cẩn Dung nhảy lên mấy lần, bà vội tiến lên nói:

  - Để con làm cho.

  - Tránh ra, tránh ra.

  Ông lão đẩy tay bà ra:

  - Các con đều thích dơ bẩn lộn xộn, đừng thêm phiền phức cho ta.

  Lý Cẩn Dung đành phải nắm tay đứng một bên, nhìn ông lão nhảy tới nhảy lui trên bàn thờ, chỉnh các bài vị cho đúng khoảng cách, vô cùng bận rộn, bà hỏi:

  - Vết thương của sư thúc đã tốt hơn chưa?

  - Không sao, lên bờ một lát không chết được.

  Ông lão nói:

  - Hôm nay là rằm tháng ba, ta tới thăm cha con.

  Người này chính là vị "Ngư lão" được lưu truyền tới mức thần kỳ.

  Ngư lão hờ hững nói:

  - Ta thấy người trong trại qua lại có thứ có tự, mọi người ai làm việc nấy, đủ thấy con làm đại đương gia rất tốt.

  - Vẫn còn áp chế được.

  Vẻ mặt Lý Cẩn Dung không có chút gì là vui mừng:

  - Sư thúc có nghe lời đồn bên ngoài chưa?

  Ngư lão sắp xếp lại mọi thứ trong từ đường cho chỉnh tề rồi, cuối cùng mới thở ra một hơi, thò tay vào trong tay áo, quay đầu cười nói với Lý Cẩn Dung:

  - Đã là lời đồn thì nghe làm gì?

  Lý Cẩn Dung hạ giọng:

  - Ai cũng đồn rằng Tào Trọng Côn bệnh nặng, e không qua khỏi.

  - Tào Trọng Côn chết há chẳng tốt sao?

  Ngư lão nói:

  - Ta còn nhớ hồi con còn trẻ dẫn người phẫn nộ xông đánh Bắc đô, ba ngàn ngự lâm quân không ngăn nổi các con, suýt nữa làm thịt Tào tặc, dọa cho lão thất phu đó gần tè ra quần, nếu không có bảy con chó kia thì Tào tặc sớm đã là vong hồn dưới đao rồi. Sao bây giờ nghe nói hắn đánh rắm, con lại hoảng lên vậy hả?

  Lý Cẩn Dung cười khổ:

  - Xưa đâu phải nay, trước mắt chẳng qua chỉ là một tin đồn mà trong trại đã có người tâm không ổn định, tin tức này còn chưa chắc là thật, con sợ..

  Ngư lão mở mắt nhìn bà:

  - Sợ phiền phức?

  Lý Cẩn Dung hơi dừng lại, không thừa nhận cũng không phủ nhận, chỉ hàm hồ cười nói:

  - Có lẽ con già rồi.

  Ngư lão không thích nghe chữ "già", vô cùng bất mãn hừ một tiếng, ngay cả râu cũng vểnh lên, còn chưa kịp nói thì nghe bên ngoài có một đệ tử tuần núi kêu lên:

  - Đại đương gia!

  Lý Cẩn Dung quay đầu lại, chỉ thấy một "vật" ầm vang như pháo núi, đầu tóc bết lại lao vào lòng bà.

  - A Nghiên?

  Lý Cẩn Dung giật mình:

  - Con thế này là sao?

  Lý Nghiên ban đầu tưởng rằng Lý Thịnh chỉ khiêu khích ngoài miệng thôi, mà Chu Phỉ cũng không đồng ý, cho nên chuyện vượt sông Tẩy Mặc chắc chắn là bị hủy. Nào ngờ vào ngày 15, nàng mới phát hiện mình không thể nào hiểu được sự ăn ý ngầm kỳ lạ giữa đôi oan gia ngõ hẹp biểu tỷ và đại ca, nàng thấy Lý Thịnh thu dọn hành lý mới biết huynh ấy không chỉ muốn đi mà còn muốn nhân đó rời khỏi 48 trại!

  Vì Lý Nghiên là một con nhóc lỳ lợm cứng đầu hay đi tố cáo nên để đề phòng bất trắc, Lý Thịnh trước khi đi đã bắt muội ấy trói lại trong phòng, dù sao khi trời sáng mà không thấy muội ấy, tự nhiên sẽ có người tới tìm.

  Lý Thịnh dẫu sao cũng là ca ca ruột, sợ muội ấy vùng vẫy sẽ bị dây thừng làm trầy da nên dùng tới hai sợi dây, trước tiên dùng sợi mềm trói gô muội ấy lại, rồi lấy sợi hơi thô chút quấn lên trên sợi mềm, trói muội ấy vào chân giường.

  Nhưng hắn đã đánh giá thấp lòng nhiệt tình tố cáo của Lý Nghiên cô nương cũng như mức độ mềm mại của thân thể bé gái.

  Sau khi đại ca đáng ghét rời đi, Lý Nghiên liền bắt đầu vặn vẹo quẫy đạp dữ dội ngay tại chỗ, thoát ra khỏi lớp dây thừng ngoài, còn lớp dây trong và vải nhét trong miệng thì không làm gì được, thế là nàng duy trì hình tượng con nhộng bắt đầu nhảy ra ngoài, nhảy mệt liền dứt khoát nằm xuống đất mà lăn.

  Đệ tử tuần đêm còn tưởng trước mặt có một con heo rừng lao tới, đều rút vũ khí ra, giơ kiếm định chém thì phát hiện "heo rừng" dừng lại dưới chân, lộ ra một đoạn vạt váy đỏ hồng.

  Lý Nghiên mặt mày dơ dáy cuối cùng cũng gặp được người thân là Lý Cẩn Dung thì hít sâu một hơi tại chỗ, hô to tròn vành rõ chữ bài tố cáo đã nghẹn cả đêm:

  - Lý Thịnh khốn kiếp xúi A Phỉ đến sông Tẩy Mặc rồi! Huynh ấy muốn bỏ nhà ra đi, con nói sẽ đi méc đại cô cô, huynh ấy liền trói con lại!

  Lý Cẩn Dung có chút hồ đồ:

  - Cái gì?

  Lý Nghiên lau nước mắt:

  - Ai cũng nói Ngư lão dưới sông kỳ thực là một con cá nheo tinh lớn ngàn năm, nếu bị nó bắt thì có phải bị đem đi nấu lẩu ăn không?

  Ngư lão kéo ống tay áo, ở bên cạnh ho khan một tiếng.

  Lý Nghiên lúc này mới phát hiện ở đây còn có người, ngẩng đầu nhìn thì thấy một ông lão vóc người nhỏ nhắn, nàng ngượng ngùng chui ra khỏi ngực Lý Cẩn Dung, chào vô cùng lễ phép:

  - Chào lão công công, lão công công là ai nhỉ?

  Lão công công cười đáng yêu trả lời:

  - Cá nheo tinh lớn.

  Lý Nghiên:

  * * *

  Lý Cẩn Dung bị hai đứa trẻ xúi quẩy này chọc tức đến đau ngực thì nghe Ngư lão nghiêm nghị nói:

  - Cẩn Dung, đừng vội tức giận, phái thêm vài người tìm hai đứa trẻ đó về, tối nay ta lên bờ, sông Tẩy Mặc không ai canh giữ, "dây trận" ở lòng sông đã mở.

  Lý Cẩn Dung bỗng nhiên biến sắc, xoay người rời đi.
   
  Last edited by a moderator: 28/8/2019
 8. Thu gọn
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Chương 6: Thời vận

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Nghe nói trên đời có một loại khinh công nhảy lên như gió thoảng, bước đi như nước chảy. Không hình ảnh không dấu vết, không nơi nào không thể tới.

  Đáng tiếc Tạ Doãn đang làm tặc, công phu có lóa mắt đến đâu cũng là "áo gấm đi đêm", không người thưởng thức.

  Hắn không treo dây thừng xuống, cũng không có vuốt sắt mang theo, cả người như thể hóa thành một tờ giấy mỏng, tốc độ không nhanh không chậm trượt xuống theo vách núi, hắn mặc y phục dạ hành màu xám đậm gần như đen, vừa vặn hòa làm một với màu của vách đá, dù có dùng ánh sáng mạnh chiếu tới cũng chưa chắc có thể nhìn ra hắn có gì khác với đá bình thường, hắn dán chặt trên vách núi đen nhánh, chút gờ đá nhô ra cực nhỏ cũng khiến hắn dừng lại trong chốc lát, điều chỉnh tư thế rồi tiếp tục đi xuống.

  Tạ Doãn đánh giá về chính mình vô cùng khiêm tốn, cho rằng "đã xuất thần nhưng chưa nhập hóa", còn kém đằng vân giá vũ một chút, nên lúc gần tới mặt sông suýt ngã chổng vó cũng có thể thông cảm được, bị gió lạnh trên sông thổi qua, chân hắn bị chuột rút rồi.

  Đồng tiền nằm nghiêng ấy quả nhiên là điềm báo xuất sư bất lợi.

  May mà chỗ gần sông không sáng rõ như phía trên, Tạ Doãn kịp thời vịn lấy một tảng đá, dùng cả tay chân treo mình lên, tốt xấu gì cũng không cắm đầu xuống sông như cá mực.

  Tảng đá này khoảng một thước vuông, Tạ Doãn ngắc ngoải leo lên mặt trên nằm xuống, nhe răng nhếch miệng thở, thả lỏng gân cốt căng ra đau đớn.

  Nhánh cây mọc bậy này hiển nhiên không chỉ nở một đóa hoa, mặt sông có một tiếng "tõm" vang thật xa, trực tiếp truyền vào tai hắn, Tạ Doãn ngẩng đầu, phát hiện một cơn gió nhẹ thổi bay lớp sương mù trên sông, sông Tẩy Mặc phía đối diện có hai người!

  Là người canh gác sông đã trở về?

  Tạ Doãn dựa vào vách đá không một tiếng động, toàn bộ tinh lực đều tập trung vào đôi mắt.

  Chu Phỉ treo lủng lẳng trên dây thừng chốc lát, đột nhiên lấy từ trong ngực ra một viên đạn sắt ném ra ngoài, đập vào lòng sông vang lên một tiếng giòn giã, bọt nước bắn lên không lớn như nàng tưởng tượng, đạn sắt mang theo kình lực bắn vào nước rồi nảy lên thật cao.

  Mắt Chu Phỉ sáng lên, nàng vừa cảm thấy hình dáng của những con sóng rất kỳ lạ, tựa như dưới nước có thứ gì đó.

  Lý Thịnh bên cạnh hơi do dự cau mày, tính cách hắn cẩn thận bảo thủ, muốn hắn đi trước sợ là phải đợi tới sang năm. Chu Phỉ liếc nhìn hắn rồi nhảy khỏi dây thừng, thả người đến vị trí mà viên đạn sắt vừa rơi xuống.

  Lý Thịnh đầu tiên là giật mình, sau đó phát hiện nàng vững vàng "đứng" trên mặt nước.

  Tiếp theo, Chu Phỉ không thèm ngẩng đầu rời khỏi chỗ đó, lên xuống vài cái như chuồn chuồn lướt nước, nháy mắt đã đến giữa sông.

  Tạ Doãn hơi nheo mắt, nhìn rõ người tới chỉ là một nữ tử choai choai, trong lòng bèn "chậc" một tiếng, đoán hai người này chắc là tiểu đệ tử trong trại, nửa đêm không ngủ ra ngoài nghịch ngợm. Tạ Doãn ngay cả một con kiến trong trại cũng không muốn kinh động, không muốn đối mặt với người của 48 trại, bèn tĩnh tâm ngưng thần ngồi ngay ngắn trên tảng đá, đợi hai đứa trẻ này nghịch xong mau chóng rời đi.

  Thân thủ của nữ tử không đẹp nhưng gọn gàng dứt khoát ngoài dự đoán, tay nàng cầm lỏng lẻo một thanh trường đao lưng hẹp, người và đao một ngang một dọc, đều vừa nhỏ vừa dài, Tạ Doãn nhìn tóc của nàng rủ xuống phía sau, đuôi tóc bị cơn gió mang theo hơi ẩm thổi phất phới, ban đêm nhìn không rõ dung mạo, dựa vào thị lực tuyệt vời của hắn chỉ có thể từ xa nhìn thấy đường viền của cái cổ mảnh khảnh và cái cằm nhỏ nhắn của nàng, giống như một thứ yêu ma tinh quái nào đó hiện ra từ trong nước..

  Tạ Doãn suy nghĩ một lúc, trong lòng đưa ra kết luận: Rong tinh.

  Lúc này, Chu Phỉ ở giữa sông cuối cùng cũng thấy rõ thứ khổng lồ dưới sông Tẩy Mặc.

  Đó là một thạch trận lẳng lặng náu mình dưới làn nước sông đen kịt, như một con thủy quái ngủ đông sừng sững uy nghiêm. Giữa sông có một cái đình nhỏ hầu như biến mất trong hơi nước xa gần ẩn hiện nằm ngay đầu con thủy quái.

  Nước sông róc rách, nhìn xuyên qua mặt nước thấy con thủy quái bên dưới tựa như chuyển động.

  Chu Phỉ nhìn chằm chằm thạch trận này một lát, lòng bỗng dưng rét buốt. Nàng không kịp nghĩ kĩ, lập tức quay đầu nói với Lý Thịnh đang chạy tới:

  - Không đúng, lui về!

  Xuống vách núi không nhìn thấy "Ngư lão" trong truyền thuyết, ngược lại lại phát hiện thứ quỷ dị như vậy dưới nước, trong lòng Lý Thịnh cũng đã kinh hoảng, hắn vốn đã chuẩn bị quay về bất cứ lúc nào, ai ngờ đột nhiên Chu Phỉ lại quăng tới một câu tốt bụng như thế.. theo thói quen, Lý Thịnh cho đó là lòng lang dạ sói.

  Chu Phỉ bảo hắn lùi, Lý Thịnh hầu như theo bản năng không lùi mà tiến. Đúng lúc này, hắn nghe sau lưng có tiếng vang khẽ như tiếng xé gió, lông tóc toàn thân hắn dựng đứng cả lên, đoản kiếm của hắn vốn là một đôi, đã rơi xuống sông mất một thanh, chỉ còn lại một thanh, hắn kịp thời khom lưng, chống đoản kiếm về phía sau một cái.

  Vật kia hầu như sượt qua giữa lưng hắn, va phải đoản kiếm, sức mạnh kèm theo muốn tung cả người hắn xuống nước, Lý Thịnh bất đắc dĩ buông tay, món binh khí cuối cùng trên người bay ngang ra ngoài, sau lưng vang lên tiếng vải rách, bọc hành lý của hắn bị xẻ làm đôi một cách quỷ dị, ào ào rơi vào trong nước, ngay cả y phục cũng bị rách ra một lỗ nhỏ, may mà chưa tổn thương tới da thịt.

  Tạ Doãn biếng nhác sống chết mặc bay bỗng ngồi thẳng dậy, nhận ra mình có lẽ đã chọn nhầm thời cơ, lúc người gác sông không có ở đây chính là lúc sông Tẩy Mặc nguy hiểm nhất, người đi rồi, thú dữ được thả ra!

  Lý Thịnh ngơ ngác hỏi:

  - Đó là gì vậy?

  Chu Phỉ lúc này không còn sợ bị Ngư lão phát hiện nữa, nàng lấy ra cái bật lửa, vừa châm lửa thì sắc mặt thình lình biến đổi, đao lưng hẹp trong tay đâm mạnh về phía trước. Trong ánh lửa dần sáng lên, nàng thấy một sợi dây cực mảnh bị đao lưng hẹp ngăn phía trước nửa thước, do hơi nước ngăn trở nên không thấy được nó dài bao nhiêu nhưng nếu bị thứ đồ chơi này quét qua thì cẳng chân nàng e là sẽ dọn ra ở riêng khỏi cơ thể.

  Sức mạnh của sợi dây mảnh này lớn đến mức khó mà tưởng tượng, gân xanh trên mu bàn tay nàng đập liên hồi theo đao, chỉ chống đỡ trong chốc lát mà nàng có ảo giác là mình bị đẩy ra ngoài, nàng chống trường đao xuống đất làm điểm tựa rồi bất ngờ bay lên, vừa vút lên trời thì nàng ngã nhào xuống tại chỗ, dây mảnh chợt phóng qua một cách hung hiểm rồi biến mất như ma quỷ trong làn sương.

  Vẻ mặt Tạ Doãn trở nên nghiêm túc, hắn lẩm bẩm:

  - Là dây trận.

  Con thú lớn dưới sông chưa hề cho hắn cơ hội thể hiện kiến thức rộng rãi của mình, giữa không trung nhanh chóng vang lên mấy tiếng xé gió liên tiếp khiến hai người giữa sông nhảy nhót tưng bừng như xiếc, Chu Phỉ nhanh chóng nhận ra bây giờ muốn lui về đã không còn kịp nữa, bởi vì hòn đá dưới chân họ bắt đầu chuyển động.

  Thủy quái dưới sông như một con rối gỗ khổng lồ bị hai kẻ khách không mời mà đến làm thức tỉnh, sợi tơ sắc bén như lưỡi đao liên tục phóng qua, kéo theo đá dưới chân chuyển động, bật lửa trong tay Chu Phỉ trước khi tắt chiếu xẹt qua đường về của hai người họ, nàng ngơ ngác phát hiện chỗ đó phản quang chi chít, đường về đã bị phong kín, hai người họ như côn trùng rơi vào mạng nhện.

  Lý Thịnh lớn tiếng hô:

  - Xuống nước!

  Trong 48 trại có không ít khe sông suối nhỏ, trẻ con nơi đây đều từng nghịch nước, rơi xuống sông không ai chết, Lý Thịnh hai tay đã mất hết binh khí, né tránh tương đối chật vật, lúc này không để ý đến thể diện và sạch sẽ gì nữa, phản ứng đầu tiên chính là xuống nước trốn đi.

  Nhưng chưa đợi hắn hành động, trên vách núi chợt vang lên một giọng nam xa lạ:

  - Không thể xuống nước.

  Hai người trên sông đồng thời giật nảy mình, Chu Phỉ chật vật khom người tránh một sợi dây mảnh muốn chém ngang hông nàng, tóc bị cắt một đoạn:

  - Ai?

  Tên tặc Tạ Doãn rất muốn vờ như mình là tảng đá, lặng lẽ trà trộn vào trại, nhưng hắn cũng không thể nhìn hai thiếu niên này chết ở nơi đây.

  Hắn hạ quyết tâm, nghĩ: "Luận thời vận đúng là không lừa ta, ta chính là ngũ hành thiếu đức. Thôi đi, bị bắt thì bị bắt vậy."

  Tạ Doãn rút từ trong tay áo ra một cây đạn tín hiệu đặc thù, vung lên trời, nó nổ tung giữa không trung, chiếu sáng toàn bộ sông Tẩy Mặc, ánh sáng không phải rất chói mắt nhưng có thể lan xa mấy dặm, chắc hẳn đủ kinh động người trong trại.

  Đồng thời, ánh sáng soi xuống cũng khiến Chu Phỉ và Lý Thịnh nhìn rõ tình hình dưới nước, giữa những tảng đá kia là hàng ngàn hàng vạn sợi dây mảnh dính vào nhau, mắc thành một tấm lưới lặng lẽ mà đáng sợ dưới nước, người rơi xuống e là sẽ bị cắt thành thịt vụn trong chốc lát.

  Lý Thịnh tay chân lạnh toát, những lời đắc ý đông cứng lại, nhất thời ngây dại, lại nghe giọng nói của người chỉ nghe tiếng không thấy hình kia:

  - Tiểu huynh đệ, chỗ ngươi đứng là một trong những mắt trận, mau chóng rời đi.

  Lời chưa dứt, Lý Thịnh đã cảm thấy khối đá dưới chân chuyển động muốn chìm xuống nước, trong lúc hoảng hốt hắn không chút nghĩ ngợi lao về phía Chu Phỉ, lại nghe người xa lạ kia nói:

  - Cẩn thận!

  Dưới nước bắn lên một sợi dây mảnh, đánh thật nhanh vào mặt hắn, giữa không trung không chỗ mượn lực mà hắn lại tay không tấc sắt, mắt thấy sắp bị tách thành hai nửa.

  Mắt Lý Thịnh mở to, con ngươi co rụt đến cực hạn, đúng lúc này, sợi dây mảnh ấy thình lình dừng lại giữa không trung. Lý Thịnh sượt qua nó an toàn một cách hiểm hóc, rơi xuống một khối đá lớn khác. Trái tim thoáng thả lỏng của hắn đột nhiên đập dữ dội, hắn quay đầu thì thấy sợi dây mảnh kia là do Chu Phỉ dùng đao lưng hẹp miễn cưỡng chống đỡ.

  Ánh mắt Tạ Doãn quét qua dây trận khổng lồ trong sông, chưa kịp suy nghĩ cẩn thận đã nhảy xuống vách núi, thân như gió nhẹ rơi vào giữa trận:

  - Nước.. tiểu cô nương mau buông tay, thứ này sức người không đối phó được đâu!

  Không cần hắn nói Chu Phỉ cũng đã chịu không nổi rồi, nàng chỉ chống đỡ một lát mà đôi hổ khẩu (1) như muốn nứt ra, nàng lùi về sau nửa bước, vừa thu lực vừa ngửa mặt cong người xuống, gần như gập ngược nửa người, dây mảnh căng như dây đàn gảy lên trong nước, "vút" một tiếng bắn lên tầng tầng sóng gợn, hạ xuống nghiêng lên, sượt qua người nàng không chút lưu tình.

  (1) Hổ khẩu: Khoảng giữa ngón cái và ngón trỏ.

  Một người áo đen chợt rơi xuống bên ngoài mấy trượng, thân pháp nhanh đến mức khiến người ta nhìn không rõ lối đi, người nọ giơ một tay ra, trong lòng bàn tay là một viên dạ minh châu, soi sáng dây trận khắp nơi.

  - Đừng đụng vào dây trong trận.

  Người đó khẽ nói:

  - Theo ta.
   
  Last edited by a moderator: 28/8/2019
 9. Thu gọn
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Chương 7: Chấn động

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Khinh công của vị khách không mời mà đến này rất cao, e là Chu Phỉ bình sinh hiếm thấy.. Tuy xét kỹ thì "bình sinh" nàng quả thực cũng không gặp được mấy người. Dưới chân hắn ngay cả một giọt nước cũng không có, hắn giống như một u linh bồng bềnh trôi nổi, đặt chân cực kỳ tinh chuẩn, càng lúc càng nhiều dây trong dây trận "đâm chồi", nàng không thấy hắn né tránh gì cả, vậy mà không một sợi dây nào có thể cắt được góc áo của hắn.

  Chu Phỉ sững sờ, thầm nhủ: "Là người hay ma?"

  Thấy dây xung quanh càng lúc càng nhiều, ý niệm trong đầu nàng xoay chuyển, cho rằng thấy ma vẫn tốt hơn bị băm thành tám mảnh, hai cái hại chọn cái ít hại hơn, thế là nàng đề khí đuổi theo người áo đen thần bí này.

  Lý Thịnh chật vật hơn một chút, y phục nở hoa khắp nơi, lên tiếng hỏi:

  - Tiền bối là cao nhân nào?

  - Kẻ hèn họ Tạ.

  Người áo đen nọ hơi nghiêng người, tránh được ba sợi dây theo ba đường trên giữa dưới, rõ ràng chỉ là một động tác đơn giản nhưng áp vào người hắn lại có cảm giác như "tay áo tung bay", dù y phục dạ hành luôn quấn chặt cổ tay, tay áo căn bản không bay nổi.

  Tạ công tử nhìn Lý Thịnh, vô cùng có phong độ cao thủ cười khoan thai với hắn:

  - Đừng gọi ta là tiền bối, cảm giác như ta bỗng chốc già đi mười tuổi vậy.

  Tạ Doãn hơi nghiêng đầu, Lý Thịnh nhờ vào chút ánh sáng mờ mờ nhìn ra được đây là một người trẻ tuổi không lớn hơn họ bao nhiêu, bỗng nhiên hắn nản lòng vô cớ, ngày hôm nay của hắn thực là lên voi xuống chó, nửa đầu đêm còn mạnh miệng hùng hồn, cảm thấy thiên hạ này không chỗ nào mình không thể đi nhưng nửa sau đêm lại cảm thấy mình không chỗ dung thân, là một con ếch ngồi đáy giếng không biết trời cao đất rộng, bất cứ người nào cũng mạnh hơn mình.

  Chu Phỉ quanh năm bị Lý Cẩn Dung đánh đủ kiểu, đánh đến mức da dày hơn người khác ba lớp nên tuy cũng kinh hãi nhưng trong lòng không nhạy cảm nhiều như vậy, nàng vừa đi theo Tạ công tử vừa để ý bước chân của hắn, chỉ thấy hắn tiến tiến lùi lùi, giống như đã biết rõ ngọn nguồn lai lịch của con thủy quái này, liền hỏi:

  - Đây là cơ quan gì thế?

  - Thứ này tên là dây trận, ta cũng chỉ từng thấy trong sách thôi, không ngờ hôm nay nhờ phúc của hai vị mà may mắn được đích thân lĩnh hội một lần.

  Tạ công tử thong thả nói:

  - Cổ nhân có loại độc cũng mang cái tên này, xưa kia..

  Tai Chu Phỉ hơi giật, cảm thấy cách nói chuyện của người này quen một cách thân thiết, phong cách dông dông dài dài, nói tràng giang đại hải này quả thực giống như cùng một sư môn với người cha ma ốm kia của nàng.

  * * * Một khi nó bị chạm vào thì vô số dây sẽ nổi lên mặt nước, nhưng đó chưa phải điều đáng sợ nhất, dù sao nó cũng chỉ là đồ vật máy móc mà thôi, vẫn để lại dấu vết, nhân lúc nó chưa hoàn toàn khởi động, chúng ta tốt nhất nên mau chóng rời khỏi, có thấy cái đình nhỏ giữa sông kia không? Nơi đó có người ở, chắc chắn có lối thoát..

  Hắn nói lời vô dụng tuy nhiều nhưng không ảnh hưởng đến tốc độ, vừa nói vừa dẫn Chu Phỉ và Lý Thịnh chui ra khỏi tầng tầng dây trận, ba người đã đến gần cái đình nhỏ giữa sông.

  Chu Phỉ quay đầu nhìn đường về đã bị phong kín, hỏi:

  - Hoàn toàn khởi động thì thế nào?

  Lời nàng chưa dứt thì tất cả đá bên dưới đình đột nhiên chìm xuống không báo trước, Tạ công tử đi đầu không kịp lùi lại, bèn thình lình bay người lên, khi ở giữa không trung thì vứt dạ minh châu trong tay ra ngoài, nhún mũi chân, mượn lực độ chừng của một chiếc lông vũ, sau đó xoay một vòng, hiểm hóc lùi về khối đá phía sau, tiện đà nắm lấy vai Chu Phỉ, dùng sức kéo nàng ra sau.. nhưng không kéo được.

  Chu Phỉ từ khi biết cầm đũa đã bắt đầu bị Lý Cẩn Dung đánh mắng luyện công, kỹ năng cơ bản có thể nói là rất vững, đừng nói lúc này nàng đang căng thẳng, dù nàng có đứng đờ ra thì cũng không dễ dàng bị người khác kéo một cái là di chuyển. Nhưng đồng thời Chu Phỉ cũng sững sờ, bởi vì tay của người này vô cùng "mềm mại". Một người luyện một môn công phu nào, thiên về sức mạnh hay thiên về khéo léo, công lực sâu hay cạn, dựa vào tay đều có thể nhìn ra được chút chút, đặc biệt là dưới tình thế cấp bách lôi lôi kéo kéo.

  Nhưng tay Tạ công tử lại giống như tay một thư sinh yếu đuối bình thường.

  Điều này sao có thể?

  Sự nghi ngờ lóe lên trong lòng Chu Phỉ, nàng không kịp nghĩ kỹ bởi vì cả sông Tẩy Mặc đều bắt đầu xao động, mặt sông hiện lên một xoáy nước khổng lồ, vô số dây mảnh trong dây trận khiến người ta sởn gai ốc kêu vang "leng keng" như tiếng dây đàn.

  Tạ công tử dừng chân đứng lại, lắc đầu than thở:

  - A di đà Phật, miệng vàng của cô nương đúng là tốt không linh xấu lại linh.

  Lý Thịnh lẩm bẩm nói:

  - Đây là cái gì?

  Động tĩnh này thực sự quá khủng bố, Chu Phỉ bỗng ngẩng phắt đầu, thấy những hòn đá tảng ẩn mình nghiêng nghiêng dưới làn nước sông Tẩy Mặc lên lên xuống xuống tựa như thủy triều, những sợi tơ mảnh dày đặc chậm rãi bay lên, đan thành một tấm lưới lớn giữa không trung, lấy khí thế rợp trời kín đất phủ về phía họ. Ba người họ đang phập phồng không ổn định giữa lòng sông, giống như những con giun con dế ngỡ ngàng bối rối khi đất trời sụp đổ.

  Đường phía trước đã chìm, đường phía sau bị chắn, mắt thấy không còn nơi nào để tránh, sắc mặt Lý Thịnh trắng bệch, giọng nói cũng thay đổi, lớn tiếng hô:

  - Nếu là cơ quan thì chắc chắn có chỗ điều khiển, đúng không?

  Tạ công tử mặt không đổi sắc dừng chân, trầm ngâm nói:

  - Ừm, để ta nghĩ đã..

  Lý Thịnh suýt phát điên tại chỗ.

  Giờ là lúc nào rồi còn nghĩ!

  Vị Tạ công tử này có phải đầu óc có bệnh hay không?

  Chu Phỉ rút đao ra khỏi vỏ, tước mạnh vào một sợi dây.

  Lý Thịnh cả kinh kêu lên:

  - A Phỉ, ngươi muốn làm gì?

  Lưới dây trận đang ập tới kéo theo đá trong nước chỗ đặt chân của họ, một bên đá đã chìm xuống, nước sông màu mực ẩn chứa sát cơ nặng nề, từ đầu gối Lý Thịnh trở xuống toàn bộ đều ướt đẫm, đôi chân hầu như ngâm vào nước, cái lạnh của nước sông hóa thành hàn khí thấu xương, bốc lên dọc theo xương sống hắn, đầu Lý Thịnh trống rỗng, vào lúc ngàn cân treo sợi tóc, trong lòng hắn dâng lên một ý nghĩ, mình không nên tới, không nên gọi A Phỉ cùng tới.

  Đao đầu tiên của Chu Phỉ bổ xuống, hai bên lưỡi đao sắc hầu như tóe lửa, dây trận khổng lồ không hề nhúc nhích trong khi đao của nàng bị chấn động trở lại, lưỡi đao nhiều thêm một vết nứt, tất cả sợi dây quanh đó đều rung động, cùng vang lên những âm thanh chói tai như đang châm biếm thiếu nữ ngu ngốc muốn dùng sức một người làm lung lay con thủy quái khổng lồ dưới dòng sông.

  Tạ Doãn không hề ngăn cản, tập trung nghiêng tai lắng nghe, tất cả âm thanh cao thấp đều tụ vào tai hắn, tức thì hắn ngẩng phắt đầu lên, giơ tay chỉ trước khi đao thứ hai của Chu Phỉ bổ xuống:

  - Chém sợi kia!

  Chu Phỉ có thể cảm giác được dây trận áp sát lại, nếu nàng có lông thì lúc này chắc đã xù thành quả bóng rồi, thần kinh căng thẳng đến cực hạn, hung tính nơi sâu trong mạch máu dường như bị châm ngòi, nàng vô thức nghe theo chỉ điểm của Tạ Doãn, cổ tay xoay nhanh trên không trung, hai tay nắm chặt chuôi đao, lấy khí thế sấm vang chớp giật một lần nữa bổ vào dây trận, chiêu thức nàng dùng vẫn là chiêu "Chấn Nam Sơn" hôm nọ nàng dùng để ngầm mỉa mai Lý Thịnh.

  Nhưng chiêu này nàng dùng không giống với lúc dùng đánh nhau với Lý Thịnh, khi đó nàng chỉ là cơn giận bùng phát, đưa thân đao ra ngoài, có thể dễ dàng thu lại, thậm chí còn có thể khéo léo móc lấy hà bao của Lý Nghiên đánh tới.

  Nhưng lần này là có đi không về, đâm đầu vào núi Nam không hề hối hận, lưỡi đao chém đứt hơi nước trên sông, phát ra một tiếng thét gào mơ hồ dày đặc, cùng với dây mảnh trong trận hoàn toàn phát động giương nanh múa vuốt, trường đao mà Chu Phỉ đeo hơn mười năm gãy trong khoảnh khắc, chỗ gãy nứt thành mạng nhện, mũi đao rơi thẳng vào lòng sông.

  Sợi dây kia bung ra ngoài dưới đao của nàng, tảng đá lớn cỡ hai người ôm dưới nước bị lôi lên, thình lình lao khỏi mặt nước, vừa vặn chắn trước mặt ba người, lưới dây ập tới thít chặt bao lấy tảng đá, hai bên quấn vào nhau khó phân thắng bại, giằng co nhau, tạo ra cho ba người họ một cơ hội sống nho nhỏ.

  Qua hai hơi thở, ba người không ai hé răng, sáu con mắt toàn bộ nhìn chằm chằm vào sự cân bằng vi diệu trước mắt này.

  Sau đó Tạ công tử thở ra một hơi cực nhẹ, lên tiếng trước tiên:

  - Tốt xấu gì cũng đối phó bừa được một lát.

  Nửa đoạn thân đao trong tay Chu Phỉ "keng" một tiếng rơi xuống, đập vào tảng đá rồi lăn vào trong nước. Hai tay nàng kiệt sức, nhất thời không còn tri giác.

  Lý Thịnh sợ hết hồn, buột miệng hỏi:

  - Ngươi làm sao vậy?

  Chu Phỉ lúc này tuy vừa kiệt sức vừa sợ hãi nhưng vì mới trổ tài anh hùng như vậy nên hơi đắc ý, do đó nàng không biểu lộ ra ngoài, đầu lưỡi cứng lại, không nói nên lời, mặt không biểu cảm cụp mí mắt xuống, lắc lắc đầu như thế ngoại cao nhân.

  Nơi này bốn bề mờ mịt, giữa lòng sông Tẩy Mặc mênh mông, xung quanh là răng nanh dây trận, họ chỉ có thể ở một góc này kéo dài hơi tàn, mùi vị đúng là khỏi phải nói.

  Tạ công tử cúi đầu chỉnh sửa lại vạt áo của mình, cười nói:

  - Không sao, động tĩnh lớn như vậy, người trong trại rất nhanh có thể tìm tới, cát nhân tự có thiên tướng.

  Lúc hắn nói chuyện còn mang theo ý cười nhẹ nhõm, ngữ khí vô cùng vui vẻ, giống như đi chúc Tết, không hề nghe ra chút gì về việc vừa suýt bị băm thành tám mảnh, thậm chí hắn còn nhàn rỗi cúi đầu quan sát vị tiểu cô nương thân thủ bất phàm trước mặt này.

  - Một đao kia của cô nương quả quyết dứt khoát, có phong vận để lại của Thiên Chung "chết chín lần không hối hận"..

  Tạ công tử đầu tiên là bắt chuyện theo lễ tiết, vừa mới khen được một nửa thì chợt phát hiện "rong tinh" này lại có dung mạo không tầm thường.

  Nàng có một đôi mắt rất đặc biệt, đuôi mắt hơi dài hơn người bình thường, đôi mắt dài mà không hẹp, đuôi mắt cong một độ cong vô cùng tao nhã, hai mí của nàng càng về khóe mắt càng mở lớn, khóe mắt ôn hòa hơi rủ xuống, dấu mí mắt hơi vểnh lên, bởi vậy lúc nàng mở to mắt nhìn người khác, ánh mắt trong veo dường như hơi ngây thơ, lúc nàng rủ mi mắt lại có vẻ lạnh nhạt không dễ gần.

  Lời Tạ công tử lập tức xoay chuyển, hỏi:

  - Cô tên "A Phỉ" sao? Chữ Phỉ nào?

  Chu Phỉ chưa kịp mở miệng, Lý Thịnh vừa mới thả lỏng một hơi liền chen vào:

  - Đó là nhũ danh của xá muội, người trong nhà tùy tiện gọi, chữ nào cũng như nhau.

  Hắn nói vậy, người ngoài còn hỏi tiếp thì có vẻ thất lễ, Tạ công tử vô cùng biết điều, vô cùng nho nhã mỉm cười, quả nhiên không nói nhiều nữa. Lý Thịnh kéo kéo lớp vải rách trên người, chắp tay nói với Tạ Doãn:

  - May nhờ Tạ huynh giúp đỡ, hôm nay nếu có thể thoát hiểm, ân tình này chúng tôi xin ghi nhớ, về sau nếu có chỗ cần dùng đến chúng tôi, dầu sôi lửa bỏng quyết không chối từ.

  Tạ công tử khá tinh thông tạp học, liếc mắt đã nhìn ra đao pháp mà Chu Phỉ dùng để chém dây trận là thuộc phái Thiên Chung trong 48 trại của hai người họ, lại thấy thiếu niên nọ tuy nói chuyện khách khí nhưng vẫn có chút đề phòng mình, bèn tự giới thiệu:

  - Tại hạ Tạ Doãn, đến quý trại là để đưa một phong thư, vừa mới đến đây, không cách nào ra vào, bất đắc dĩ mới nghĩ đi lối này thử xem, không có ác ý.

  Lý Thịnh liền nói:

  - Tạ huynh muốn đưa thư cho vị tiền bối nào trong trại, chúng tôi trở về sẽ thông báo giúp huynh.

  Tạ Doãn chưa kịp nói thì nghe tiếng "két két két" vang lên thật to, lưới dây trước đó dồn ép họ từ từ thu lại, bắt đầu chìm xuống nước, sau đó hai bên bờ sông Tẩy Mặc đèn đuốc sáng choang, Ngư lão và Lý đại đương gia cuối cùng cũng chạy tới.
   
  Last edited by a moderator: 28/8/2019
 10. Thu gọn
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Chương 8: An Bình

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Lý Cẩn Dung lòng như lửa đốt chạy tới, đưa mắt thấy đống hỗn loạn khắp sông dưới lớp sương mù trong màn đêm thăm thẳm, lúc đó bà suýt không đứng vững, sai người hạ dây trận xuống, kỳ thực trong lòng đã không còn ôm hi vọng gì nữa nhưng không chịu để lộ ra, khăng khăng muốn đích thân xuống sườn núi tìm.

  Khi bất ngờ thấy người ở giữa lòng sông vẫn còn nguyên vẹn, vành mắt Lý Cẩn Dung đỏ lên, nhất thời không thốt nên lời.

  Lý Nghiên hồ đồ ngơ ngác, hoàn toàn không biết dưới sông Tẩy Mặc đã xảy ra một tràng chấn động lòng người thế nào, chỉ nói có người sắp xui xẻo rồi vô tư theo sau Lý Cẩn Dung, hi hi ha ha làm mặt quỷ với Lý Thịnh.

  Dấu dây sắc bén của dây trận trên vách đá xung quanh vẫn còn, Ngư lão nhìn quanh rồi nhìn Chu Phỉ và Lý Thịnh đang không dám ngẩng đầu kia, vuốt râu gật gù:

  - Trường Giang sóng sau xô sóng trước, thế hệ sau mạnh hơn thế hệ trước, hai vị tiểu anh hùng thực tuyệt vời, lão phu sống nhiều năm như vậy, đây là lần đầu tiên thấy bọn nhóc tự tìm cái chết như thế, thất kính, thất kính.

  Lý Thịnh và Chu Phỉ vừa mới nhặt về được một mạng, một người gọi "cô cô" một người gọi "mẹ" đều cực kỳ ngoan, bao nhiêu xương cốt và lông tóc phản nghịch đều xìu xuống, ngoan ngoãn chờ bị đánh.

  Trái tim của Lý Cẩn Dung văng mạnh vào trong ngực, tóe ra tia lửa, hận không thể ấn đầu hai người họ vào nước sông để họ tỉnh táo lại một chút.

  Có điều ở trước mặt mọi người và người ngoài, bà vẫn cắn răng nhịn xuống, tạm thời không nhìn tới hai cái đồ xúi quẩy kia.

  Lý Cẩn Dung băng qua mọi người, quan sát Tạ Doãn một phen, thấy người này tướng mạo tuấn tú, trên người mang phong độ ung dung không nói nên lời thì có vài phần thiện cảm, bà chắp tay nói:

  - Đa tạ vị công tử này giúp đỡ, không biết xưng hô thế nào?

  Nói cũng lạ, bình thường người cỡ tuổi Tạ Doãn hành tẩu giang hồ, người ngoài gặp được chào hỏi đều gọi là "thiếu hiệp", nhưng khi hắn đến nơi này, mọi người dường như đều có sự ăn ý ngầm nào đó, ai nấy đều gọi hắn là "công tử".

  Tạ Doãn báo tên gia môn rồi cười nói:

  - Tiền bối không cần đa lễ, tại hạ chỉ đi ngang qua chứ không có chuyện gì, may nhờ có đao pháp mạnh mẽ của tiểu muội muội này.

  Trình độ con mình thế nào, trong lòng Lý Cẩn Dung đương nhiên hiểu rõ, bà nghe hắn nói lời khách sáo, không kể công lao thì vẻ mặt càng thêm hòa nhã.

  Nhưng bà cũng là đại đương gia của 48 trại, dù cảm kích và tán thưởng đến đâu đi nữa, bà vẫn bình tĩnh hỏi:

  - Chúng tôi ở đây chỉ có núi và núi, nhiều thô tục ít giáo dục, đệ tử đa phần đều thô kệch ngu dốt, thực sự không có cảnh trí gì, Tạ công tử đêm khuya ghé thăm sông Tẩy Mặc, hẳn là không phải để ngắm cảnh sông.

  Lúc này, mồ hôi lạnh trên người Lý Thịnh đã dần dần biến mất, ba hồn bảy phách kéo tà tâm đầy bụng của hắn về vị trí cũ. Hắn nghe Lý Cẩn Dung nói thì biết đại đương gia đã nổi lòng nghi ngờ, lúc nãy ở dưới sông, tuy hắn cũng bóng gió hỏi về lai lịch của Tạ Doãn nhưng người ta dù sao cũng có ơn với hắn, vì sợ sinh ra hiểu lầm gì đó nên hắn vội nói nhỏ:

  - Cô cô, lúc nãy Tạ huynh vốn không cần lộ diện nhưng thấy hai đứa con kích động dây trận trong nước mới lên tiếng nhắc nhở, thậm chí còn đích thân vào trong trận chỉ đường..

  Lý Cẩn Dung lạnh lùng nhìn hắn, cổ họng Lý Thịnh nghẹn lại, không dám nói thêm một chữ nào nữa, đành bất đắc dĩ nhìn Chu Phỉ. Chu Phỉ không dám hé răng, nàng cảm thấy bất kể mình nói gì với Lý Cẩn Dung, kết quả luôn hoàn toàn ngược lại, chuyện tốt cũng có thể bị nàng nói thành chuyện xấu.

  - Không sai, 48 trại của ta đương nhiên có hậu tạ.

  Lý Cẩn Dung thuận theo lời Lý Thịnh nói tiếp:

  - Nếu Tạ công tử có gì sai bảo, chúng ta cũng sẽ dốc sức tiến hành.

  Tạ Doãn vốn cho rằng mình xui xẻo tám kiếp, vất vả lắm mới chọn được một thời cơ, nào ngờ đó lại là thời cơ hung hãn nhất, vì cứu người mà hắn bại lộ trước mặt cả 48 trại, bao tâm huyết non nửa năm nay đều xem như đổ sông đổ bể.

  Nhưng bây giờ nghe vị phu nhân trước mặt này nói thì trong lòng hắn hơi bất ngờ, thầm nghĩ: "Chẳng lẽ thời vận của ta thay đổi rồi ư?"

  Tạ Doãn chỉ xem Lý Thịnh và Chu Phỉ là môn hạ phái "Thiên Chung", lại thấy họ gọi mẹ gọi cô cô với vị phu nhân này, đồng thời ấn tượng ban đầu của hắn cho thấy vị tiền bối này hiền hòa thân thiết nên hắn hoàn toàn không liên hệ người trước mắt với "Lý Cẩn Dung" có thể đem ra dọa trẻ nhỏ ngừng khóc đêm trong truyền thuyết.

  Hắn suy nghĩ một lát, cảm thấy chút chuyện này không sợ nói với ai ngoại trừ Lý đại đương gia cả, bèn không che che giấu giấu nữa mà nói thẳng:

  - Tại hạ được người ta ủy thác đến đây để đưa một phong thư, nào ngờ 48 trại canh phòng nghiêm ngặt, tôi vừa mới đến, không biết làm sao, không còn cách nào nên mới làm ra chuyện thất lễ như vậy, mong tiền bối không trách tội.

  48 trại không có người đáng tin tiến cử thì đúng là không vào được, Lý Cẩn Dung thấy hắn thần thái hiên ngang, bèn gật đầu nói:

  - Việc nhỏ, xin Tạ công tử cho chúng tôi tận tình người làm chủ, đừng chê trong trại bần hàn, mời bên này không biết Tạ công tử muốn đưa thư cho ai? Ta giúp cậu tìm người đó đến.

  Tạ Doãn nói:

  - Không biết Cam Đường tiên sinh Chu Tồn có ở trong quý trại?

  Cái tên này các đệ tử nghe cũng chưa từng nghe nói, vẻ mặt ai nấy đều mê man.

  Chu Phỉ cũng chưa từng nghe nói nhưng trong lòng nàng run lên, bỗng dưng có dự cảm không lành.

  Bước chân dẫn đường của Lý Cẩn Dung chợt dừng lại, bà không quay đầu, người khác không thấy rõ vẻ mặt bà, hồi lâu sau, bà nhẹ giọng hỏi:

  - Ai cho cậu biết người này ở trong 48 trại?

  Tạ Doãn trả lời:

  - Người nhờ tôi đưa thư.

  Lý Cẩn Dung nghiêng người nhìn hắn, ý tứ không rõ:

  - Nếu người kia gạt cậu thì sao?

  Tạ Doãn biết 48 trại và ngụy đế Bắc đô là tử địch, cảm thấy lập trường phản tặc của mọi người cũng không khác mấy, bèn nói thẳng:

  - Vật người đó ký thác cho tôi rất quan trọng, dù muốn đùa tôi cũng sẽ không lấy nó ra đùa.

  Lý Cẩn Dung mặt không biểu cảm hỏi:

  - Ồ, người đó còn dặn cậu những gì?

  Tạ Doãn nghĩ nghĩ rồi nói:

  - Đại khái là ông ấy trước đây có chút hiểu lầm với Lý đại đương gia của quý trại, cũng không phải chuyện gì lớn, có điều đại đương gia bộn bề công việc, không muốn kinh động đến bà ấy.

  Chu Phỉ:

  * * *

  Lý Thịnh:

  * * *

  Tạ Doãn vừa thốt xong câu đó thì phát hiện vẻ mặt của mọi người xung quanh rất kỳ quái, trên mặt ai nấy đều hiện ra ba chữ "ngươi tiêu rồi". Trong lòng hắn chợt dâng lên một suy đoán mơ hồ khiến người ta dựng tóc gáy, khó có thể tin nhìn vị tiền bối "hiền hòa thân thiết" trước mặt.

  Lý Cẩn Dung dường như nghiêng đầu mỉm cười. Bà đứng lại, xoay người qua, cười như không cười hỏi:

  - Lương Thiệu chẳng lẽ không nói với cậu là giữa ông ta và ta có "hiểu lầm" gì sao?

  Tạ Doãn:

  * * *

  Nếu xui xẻo có thể phân ra cấp bậc thì vận khí của hắn có lẽ đã đạt đến mức "đỗ tam nguyên" rồi. (1)

  (1) Đỗ tam nguyên: Đỗ đầu liên tiếp ba kỳ thi: Thi Hương, thi Hội, thi Đình. Việt Nam ngày xưa có cụ Nguyễn Khuyến đỗ tam nguyên và được gọi là "Tam Nguyên Yên Đổ".

  - Hai chữ Lương Thiệu là đủ cho ta một chưởng đập chết ngươi.

  Trên mặt Lý Cẩn Dung thoáng chốc không còn ý cười nữa, bà lạnh lùng gằn từng chữ một:

  - Nhưng ngươi đã cứu nữ nhi và chất nhi ta, ân thù hòa nhau. Giao ra "An Bình Lệnh" của lão quỷ kia, ngươi có thể rời đi, ta tuyệt đối sẽ không làm khó ngươi.

  Tạ Doãn thoáng lùi về sau nửa bước, đuôi mắt quét qua một vòng những người xung quanh đã bắt đầu đề phòng, hắn thu lại vẻ mặt xui xẻo, đã đến mức này mà vẫn còn cười được, không chút hoang mang nói với Lý Cẩn Dung:

  - Hóa ra tiền bối chính là Lý đại đương gia danh chấn Bắc đô, hôm nay được gặp quả là may mắn ba đời. Đại đương gia có lệnh, vãn bối vốn không nên làm trái, có điều không biết nếu tôi đưa An Bình Lệnh cho người thì người sẽ xử lý nó thế nào?

  Mũi chân Lý Cẩn Dung giẫm lên một viên đá nhỏ trên núi, bà nghe vậy thì không nói câu nào, nhấc chân khẽ nghiền nó, viên đá ấy liền giống như bánh mật bị chưng mềm nhũn, tức khắc vỡ nát trở về cát bụi.

  Tạ Doãn hiểu ý gật đầu:

  - Lý đại đương gia quả nhiên sảng khoái, ngay cả viện cớ cũng khinh thường nói, nhưng Lương lão đã quy tiên, trước lúc lâm chung phó thác vật ấy cho vãn bối, vãn bối từng thề với trời đất, khối An Bình Lệnh này trước khi giao đến tay Chu tiên sinh thì nó còn tôi còn, trừ phi vãn bối hóa thành tro bụi, bằng không chắc chắn không để nó rơi vào tay người thứ ba.

  Mấy chữ "Lươg lão đã quy tiên" vừa thốt ra, Lý Cẩn Dung hơi chao đảo, dường như khó mà tin được, trong khoảnh khắc ấy, Tạ Doãn bất ngờ di chuyển, toàn thân hóa thành một bóng mờ, phảng phất như chỉ một cơn gió thổi qua là biến mất, chờ hắn bình thản nói nốt nửa câu sau thì người đã ở ngoài mấy trượng!

  Lý Cẩn Dung cả giận nói:

  - Bắt!

  Trong lúc nói chuyện, ống tay áo bà hơi lay động, chưởng lực đã thủ thế chờ sẵn, Chu Phỉ vừa phục hồi tinh thần từ cơn biến cố, tuy đầu óc mơ hồ không rõ nhưng không thể nhìn mẹ một chưởng đánh chết Tạ công tử, trong lúc cấp bách, chân nàng đã trượt ra, định không tự lượng sức mà đối phó với mẹ một lần.

  Lý Thịnh ở bên cạnh nhanh tay nhanh mắt túm lấy mái tóc dài tán loạn của nàng.

  Chu Phỉ bị hắn kéo căng da đầu, còn chưa kịp phát tác thì nghe hắn rên đau một tiếng, nhỏ giọng hét thảm:

  - Cô cô, con..

  Sau đó hắn đầu đầy mồ hôi, đưa tay che ngực, người hơi lảo đảo, "phịch" một tiếng quỳ ngay tại chỗ.

  Chu Phỉ bị thần công trở mặt "nói trọng thương là trọng thương, nói sắp chết là sắp chết" của Lý đại công tử làm ngây người, suýt quỳ xuống theo hắn.
   
  Last edited by a moderator: 28/8/2019
 11. Thu gọn
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Chương 9: Anh hùng

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Ánh đèn lay động, Chu Phỉ dụi dụi mắt, thấy trời tờ mờ sáng thì đưa tay tắt đèn, mực trong nghiên đã hơi khô, nàng cũng lười thêm nước, quẹt vết đen soạt soạt viết qua loa xong đoạn gia huấn còn lại, cây bút cũ cũng bị nàng ấn mạnh rụng lông.

  Tối hôm trước, nàng và Lý Thịnh bị Lý Cẩn Dung xách ra khỏi sông Tẩy Mặc, Chu Phỉ vốn tưởng rằng mình không chết thì cũng bị lột một lớp da, ngờ đâu Lý Cẩn Dung lại giơ cao đánh khẽ, chỉ vội vã sai người giam hai người họ lại tự kiểm điểm lỗi lầm, mỗi người chép hai trăm lần gia huấn là xong.

  Gió thổi không lọt, nắng chiếu không tới, không đau không ngứa, muốn nằm là nằm, loại "chuyện tốt" này bình thường không tới lượt Chu Phỉ, Lý Nghiên phạm lỗi còn may ra.

  Chu Phỉ chưa tới nửa đêm đã dùng thể chữ cuồng thảo như chó cào viết qua quýt xong gia huấn, sau đó thì ngậm cây bút xù lông, ngửa mặt nằm trên chiếc giường nhỏ bên cạnh, suy nghĩ về chuyện tối hôm trước.

  Bởi vì Lý Thịnh làm dây dưa nên cuối cùng Lý Cẩn Dung không thể đích thân đuổi theo, Tạ Doãn thành công bỏ chạy. Chu Phỉ đoán bây giờ mình có thể đàng hoàng nằm trong phòng, tám phần là nhờ công lao của vị Tạ công tử này, đại đương gia muốn bắt cậu ta, nhưng hình như không dám khua chiêng gióng trống đi bắt, kéo theo cũng không thể khua chiêng gióng trống phạt nàng và Lý Thịnh, chắc chắn là sợ kinh động đến người nào đó. Nếu bà đánh dữ dội một trận ra trò thì người bị "kinh động" đại khái cũng chỉ có cha nàng, Chu Phỉ nghĩ vậy thì càng khẳng định "Cam Đường tiên sinh" nghe quen tai trong lời Tạ Doãn chính là cha nàng.

  Nhưng ai lại tìm đến cha nàng?

  Từ khi Chu Phỉ có ký ức đến nay, Chu Dĩ Đường luôn là cửa lớn không ra, cửa trong không bước, bình thường không gặp được mấy người, quanh năm suốt tháng, ngoại trừ bệnh thì là ở trong viện đọc sách, thỉnh thoảng đánh đàn, có dạo còn mơ mộng muốn dạy dỗ vài tiểu bối.. đáng tiếc thậm chí bao gồm Lý Thịnh, cả ba người họ đều không ai có máu phong hoa tuyết nguyệt, họ ngồi bên cạnh nghe tiếng đàn huyền ảo mà người thì nghịch tay, người thì ngáp.

  Tôn tiên sinh hại nàng bị đánh là một thư sinh cổ hủ, cha nàng tuy không cổ hủ nhưng cùng lắm cũng chỉ là một thư sinh biết thời biết thế mà thôi, ngoại trừ yếu ớt nhiều bệnh thì không có chỗ nào đặc biệt, chẳng lẽ ông ấy có lai lịch gì dữ dội lắm sao?

  Chu Phỉ lúc thì nghĩ đến "dây trận" tràn trề khí thế dưới sông Tẩy Mặc, lúc thì nhớ đến khinh công kỳ diệu của Tạ công tử, lúc lại lòng đầy thắc mắc, đồng thời trong đầu tự động nhét cha nàng vào trong thoại bản về 108 truyền kỳ chốn giang hồ, suy nghĩ lung tung bảy tám nồi máu chó về yêu hận tình thù.

  Cuối cùng nàng thực sự nằm không nổi nữa, trở mình bò dậy, tựa vào cửa sổ ló đầu ra nhìn, bây giờ là sáng sớm, là thời điểm người ta mệt mỏi nhất, mấy đệ tử trông coi nàng đều lim dim gà gật.

  Chu Phỉ suy nghĩ rồi lục ra một đôi giày, vứt một chiếc xuống dưới bàn học, chiếc còn lại vào dưới gầm giường, kế đó buông màn giường, lấy chăn tạo thành hình người, trải gia huấn mới viết lung ta lung tung đêm qua lên bàn, ra vẻ như mình đã tự kiểm điểm suốt đêm, mệt mỏi quá nên ngủ say, sau đó nàng tung người nhảy lên xà nhà, quen đường quen lối gỡ mấy viên ngói lỏng lẻo, thần không biết quỷ không hay chuồn ra ngoài.

  Vào lúc Chu Phỉ định leo tường băng nóc thì cách đó không xa có một tiếng vang nhỏ, nàng ngẩng đầu lên nhìn, giỏi, kẻ đầu trộm đuôi cướp hóa ra không chỉ một mình nàng.

  Chu Phỉ và Lý Thịnh cách một cái sân và một cái nóc nhà hai mặt nhìn nhau một lát, sau đó mạnh ai nấy quay đầu, vờ như không ai thấy ai, mỗi người chạy theo một hướng.

  Chu Phỉ tránh chỗ của Chu Dĩ Đường, chỉ nhìn từ xa xa mà không dám đi qua, dựa theo kinh nghiệm nhiều năm đấu trí đấu dũng với Lý Cẩn Dung của nàng, nàng cho rằng mẹ mình không thể nào không có phòng bị. Nàng nhẫn nại tra xét một vòng chung quanh, quả nhiên trong rừng trúc phía sau tiểu viện và bên dưới cầu treo phía trước đều phát hiện dấu vết, ở đó khẳng định có mai phục.

  Hiện tại tiểu viện của Chu Dĩ Đường yên ắng tĩnh lặng, giờ này có lẽ ông ấy vẫn chưa dậy, Chu Phỉ đang do dự làm thế nào để chuồn vào thì chợt nghe tiếng chim hót.

  48 trại ở Thục Trung quanh năm như mùa xuân, hoa lá không héo tàn, có tiếng chim hót không có gì kỳ lạ, Chu Phỉ lúc đầu không để ý, nào ngờ tiếng chim ấy càng lúc càng gần, dường như không có ý định dừng, nàng nghe rất bực bội, định dùng đá ném con thú có lông vũ ồn chết đi được này nhưng vừa quay đầu lại thì thấy Tạ Doãn đang cười hề hề ngồi trên một cây đại thụ nhìn nàng.

  Tạ Doãn bị Lý Cẩn Dung lùng bắt khắp núi cả ngày, đại khái là không dễ chịu gì cho cam, áo ngoài của hắn bị rách, vạt áo ngắn đi một đoạn, tóc tai rối bời, trên đầu dính chiếc lá còn ướt hơi sương, tay và cổ có vài vệt máu, chật vật hơn cả tối hôm trước trong sông Tẩy Mặc. Nhưng trên mặt hắn lại mang theo nụ cười vô cùng ung dung thoải mái, giống như hoàn toàn không để bụng về hoàn cảnh nguy cơ thế này, không hề để lỡ việc hắn thưởng thức cảnh núi lúc bình minh và tiểu cô nương đang tuổi dậy thì.

  - 48 trại các cô đúng là rắc rối phức tạp, ta dùng tới sức bú sữa mới tìm được đến nơi này.

  Tạ Doãn cảm thán rồi ngoắc ngoắc tay với nàng, ra vẻ quen thân nói tiếp:

  - Tiểu cô nương, cô là nữ nhi của Lý đại đương gia và Chu tiên sinh sao?

  Chu Phỉ ngẩn người, nàng luôn ở trong trại, bị Lý Cẩn Dung rèn ra tính cách "nên làm gì thì làm đó, không có chuyện bớt phí lời", lại thêm ít chơi với những người cùng thế hệ, đã quen độc lai độc vãng, tạm thời nàng không rõ Tạ công tử này là bạn hay thù nên không biết trả lời thế nào, đành phải đơn giản là gật đầu.

  Tiếp đó nàng cau mày, hồi lâu sau mới dò hỏi:

  - Ngươi và mẹ ta có thù oán gì sao?

  - Đâu có, lúc mẹ cô lui về 48 trại ở ẩn, ta còn chơi bùn đấy.

  Tạ Doãn không biết lấy từ đâu ra một đoạn trúc, rồi lại lấy ra một con dao nhỏ, vừa ngồi trên cây chậm rãi vót vừa nói với nàng:

  - Có điều lão Lương nhờ ta đưa thư kia có lẽ có, là chuyện gì thì ta cũng không biết.. haiz, ông ấy còn chưa nói rõ với ta đã chết rồi.

  Chu Phỉ hỏi:

  - Vậy ngươi là gì của ông ấy?

  - Không gì cả, tiểu sinh họ Tạ tên Doãn tự Nấm Mốc, hiệu "Cư sĩ nghĩ thoáng", vốn là một người nhàn rỗi.

  Tạ Doãn nghiêm túc nói:

  - Hôm đó ta đang đi dã ngoại câu cá, lão nhân gia ông ấy lết thân già bệnh tật tàn tạ tới tế bái một nấm mồ hoang, bái xong đứng dậy không nổi, nằm trên đất khóc lớn, ta thấy một ông lão như ông ấy khóc thật đáng thương mới đồng ý chạy vặt giúp.

  Chu Phỉ:

  * * *

  Nàng kinh hoàng phát hiện, vị Tạ công tử này, e là quả nhiên có bệnh.

  Chu Phỉ khó tin hỏi:

  - Chỉ vì một ông lão khóc mà ngươi liều chết xông vào 48 trại giúp ông ta?

  Tạ Doãn đính chính:

  - Không phải vì một ông lão khóc mà là vì Lương Thiệu khóc, cô không biết Lương Thiệu là ai sao? Chẳng lẽ cha cô chưa từng nói với cô?

  Cái tên này kỳ thực Chu Phỉ nghe hơi quen quen, hẳn là từng được nghe nói, có điều Chu Dĩ Đường tính tình ôn hòa lại hay nói nhiều, lúc ông dông dông dài dài thì Chu Phỉ luôn xem như đang nghe lão hòa thượng tụng kinh, vào tai trái ra tai phải, nghe mười câu nhớ được một câu đã xem như không tệ, dù sao ông ấy cũng không nỡ phạt nàng.

  Tạ Doãn thấy nàng không lên tiếng thì giải thích:

  - Lúc Tào Trọng Côn soán vị, Lương Thiệu lên phía bắc tiếp ứng cho ấu đế, thiết lập bẫy liên hoàn ở vùng Lưỡng Hoài, cứu được ấu đế ngay dưới mắt "Bắc Đẩu Thất Tinh", đánh trọng thương "Tham Lang" và "Vũ Khúc", ngay cả tính mạng của nhi tử duy nhất cũng mất luôn, sau đó ông ấy lại vào sinh ra tử, một tay nâng đỡ nửa Nam triều, xem như là một.. ừm, anh hùng. Anh hùng mạt lộ như núi đổ, há không đáng thương ư? Nếu ta đã không có bản lĩnh gì khác ngoài chân cẳng lanh lẹ thì giúp ông ấy chạy một chuyến cũng không sao.

  Chu Phỉ nghe như hiểu như không, nghĩ nghĩ rồi truy hỏi:

  - Thất Tinh gì gì đó rất lợi hại à?

  Tạ Doãn nói:

  - Bắc Đẩu Thất Tinh, năm xưa Tào Trọng Côn soán vị, có không ít người không phục, ông ta đâu rảnh rỗi đi thu phục từng người một, vả lại người ta nói hơn nửa câu không hợp là ông ta quyết định dứt khoát giết luôn.

  Chu Phỉ chưa từng nghe cách giải quyết thô bạo mà đơn giản như vậy, không khỏi trố mắt:

  - Hả?

  - Đương nhiên, tự ông ta thì chắc chắn là giết không nổi.

  Tạ Doãn nói tiếp:

  - Nhưng dưới tay ông ta có bảy đại cao thủ, họ gì tên gì không ai biết, từ khi theo ông ta thì đều lấy tên Bắc Đẩu, chuyên bán mạng giúp ông ta giết người. Rốt cuộc lợi hại cỡ nào hả.. Ta nói thế này vậy, mẹ cô từng dẫn một đám anh hùng hào kiệt xông vào Bắc đô ám sát Tào Trọng Côn, ba ngàn Ngự lâm quân không ngăn được họ, năm đó bên cạnh ngụy đế chỉ có hai người Lộc Tồn và Văn Khúc, vậy mà vẫn che chở Tào Trọng Côn chạy trốn thành công, nếu năm đó Thất Tinh đầy đủ thì lần ấy ở Bắc đô chưa chắc là ai "thịt nát xương tan" đâu, cô nói xem có lợi hại hay không?

  Cách nói này vô cùng có sức thuyết phục với Chu Phỉ.

  Bởi vì trong mắt nàng, Lý Cẩn Dung như một ngọn núi, mỗi lần giận dỗi mẹ, nàng sẽ hung hăng đi luyện công, một năm 360 ngày thì tính ra khoảng 359 ngày nàng hung hăng đi luyện công, ngày nào nằm ngủ cũng mơ thấy đại đương gia ra tay quất nàng nhưng nàng có thể dễ dàng gỡ roi khỏi tay bà, sau đó ném xuống chân bà rồi nghênh ngang bỏ đi một cách đại nghịch bất đạo.. Đương nhiên, cho đến nay đó vẫn chỉ là mơ.

  Đôi lúc Chu Phỉ có ảo giác rằng mình mãi mãi không thể nào vượt qua mẹ, mỗi lần nàng cảm thấy mình đuổi theo được một ít thì khi ngẩng đầu lên lại phát hiện mẹ đang ở nơi xa hơn lạnh lùng nhìn mình.

  - Đại anh hùng như thế mà nằm khóc nơi đất hoang không dậy nổi, cũng giống tiểu cô nương xinh đẹp như cô có một ngày tuổi xuân không còn, dung nhan tiều tụy, tóc đã bạc phơ, đều khiến người ta khổ sở, nếu ta gặp được thì ta phải quản.

  Chu Phỉ:

  * * *

  Không ai dám tán gẫu với Lý Cẩn Dung những lời vô bổ như "nữ nhi của cô thật xinh đẹp", các trưởng bối cùng lắm chỉ khen một cách khách khí hàm súc với Chu Phỉ là "Lệnh ái có phong thái năm xưa của đại đương gia", người trong cùng thế hệ lại càng khỏi phải nói, một tháng không nói được mấy câu, từ trước tới nay chưa từng có ai khen nàng xinh đẹp trước mặt nàng nên lần này nghe khen, nàng nhất thời hơi ngỡ ngàng.

  Trong lúc nói chuyện phiếm, Tạ Doãn đã thong thả làm xong một cây sáo trúc, hắn nhẹ nhàng thổi lên rồi cười bỡn cợt nói với Chu Phỉ:

  - Mau chạy xa xa chút, bị mẹ cô bắt được sẽ đánh tay cô đấy.

  Chu Phỉ vội hỏi:

  - Ngươi muốn làm gì?

  Tạ Doãn nháy nháy mắt với nàng rồi đặt sáo trúc ngang bờ môi, thổi lên mấy âm trầm bổng, tiếng sáo du dương nháy mắt phá vỡ bầu không khí yên tĩnh trong rừng, những chú chim thức sớm ào ào bay lên trời, con ngươi người trẻ tuổi ngồi trên cây phản chiếu màu xanh biếc của rừng trúc vô biên, khi những người mai phục thi nhau nhảy ra áp sát, tiếng sáo của hắn đã dần thành làn điệu.

  Đó là một khúc "Phá trận".
   
  Chỉnh sửa cuối: 28/8/2019
 12. Thu gọn
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Chương 10: Ngỗ nghịch

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Chu Phỉ đầu tiên là giật mình, như một con rắn nhỏ bị gậy khua vào cỏ làm kinh động, theo bản năng nhảy vào khu rừng bên cạnh, nhưng chạy được một nửa mới phục hồi tinh thần lại, có chút không yên lòng, bèn trốn lên một cây đại thụ, từ trên cao nhìn xuống, trong lòng nghĩ mãi mà không hiểu.

  Nàng không hiểu tại sao Tạ Doãn chịu đưa thư giúp một ông lão không quen biết, cũng không hiểu tại sao hắn vất vả chạy trốn cả đêm còn quay lại tự chui đầu vào lưới. Mấy câu hắn nói rõ ràng là vớ vẩn nhưng ngẫm kỹ thì lại như lẽ dĩ nhiên, không thể nào phản bác.

  Chu Phỉ chân trước vừa chạy thì Tạ Doãn chân sau liền bị một đám đệ tử trong trại mặc giáp cầm vũ khí bao vây, tay Chu Phỉ nắm chặt viên đạn sắt, nàng cẩn thận nhìn qua kẽ lá, nhận ra vài vị sư huynh ưu tú. Xem ra Lý Cẩn Dung đưa các tinh nhuệ của 48 trại đều mai phục ở gần tiểu viện của Chu Dĩ Đường.

  Những người này chắc là đều được Lý Cẩn Dung chỉ thị, sau khi tới thì không nói câu nào, trực tiếp ra tay, phối hợp lẫn nhau cực kỳ ăn ý. Trước tiên họ trông coi bốn phía, phong bế đường lui của Tạ Doãn, kế đó ba cao thủ dùng kiếm cùng nhau tiến lên, hai người giỏi khinh công một trước một sau nhảy lên đại thụ hai bên, đề phòng hắn thoát từ trên cây, một phía khác có mười ba cái nỏ dài ngắn đều kéo căng nhắm ngay Tạ Doãn, dù hắn là chim cũng có thể bị bắn thành cái sàng.

  Chu Phỉ lặng lẽ cúi đầu càng thấp hơn, trong lòng nghĩ nếu là mình thì sẽ chạy thế nào. Nàng không thích trốn trốn tránh tránh, chắc là sẽ nhảy xuống dưới tàng cây, cành và lá cây sẽ chặn giúp một số mũi tên sau lưng, chỉ cần tốc độ nhanh, ra tay độc, nhắm chuẩn phương hướng, liều mạng chịu vài nhát đao thì có thể mở đường máu thoát thân.

  Nhưng nàng cảm thấy Tạ Doãn sẽ không làm như vậy, từ khinh công xuất thần nhập hóa của hắn mà xét thì những bản lĩnh khác ắt cũng sâu không lường được.. thêm vào đó là thái độ thản nhiên của hắn khiến Chu Phỉ không hề lo lắng mà ngược lại có chút tò mò.

  Ai dè Tạ Doãn "ui da" một tiếng, thấy có người chém mình thì co lại theo bản năng, nhắm nghiền hai mắt đưa sáo trúc ra đỡ, sáo trúc bị chém đứt một đoạn, hắn dường như sợ hết hồn, nhấc vạt áo nhảy loi choi trên cây mấy cái, tay chân luống cuống trốn đông trốn tây, nháy mắt trên người lại có thêm mấy chỗ rách, thành một gã ăn mày phong độ ngời ngời, chạy trối chết giữa ánh đao bóng kiếm.

  Chu Phỉ:

  * * *

  "Tình huống gì thế này?" Chu Phỉ nghĩ: "Thâm tàng bất lộ trong truyền thuyết đây sao?"

  Đúng lúc này nàng nghe tiếng "phốc" "phốc", mấy nhánh cây xẹt qua không khí lao tới, nhắm thẳng vào Tạ Doãn.

  Chu Phỉ kinh hãi, đạn sắt trong tay suýt bắn ra thì thấy Tạ Doãn tựa bồ công anh nhẹ nhàng trong gió, hắn nhảy lên trên ba thước giữa không trung, thân pháp xinh đẹp như tiên cưỡi mây bay.

  Ngón tay Chu Phỉ nhẹ nhàng co lại, thu đạn sắt về lòng bàn tay, thầm nghĩ: "Quả nhiên lợi hại".

  Nhưng trái tim nàng vẫn chưa hoàn toàn rơi vào ngực, Tạ Doãn một lần nữa bị ba kiếm khách đuổi theo, hắn chợt nhấc tay lên, tinh thần Chu Phỉ chấn động, chờ xem cao chiêu của hắn.

  Kết quả, nàng thấy hắn vứt sáo trúc trong tay, hô to lên:

  - Ôi ôi đừng đánh, đừng đánh nữa, ta đánh không lại các người! Cẩn thận chút, kẻo đâm chết người!

  Ba thanh kiếm gác lên cổ của "tiên cưỡi mây bay", tóm hắn từ trên cây xuống, Tạ Doãn vì phòng ngừa ngộ thương nên cố gắng duỗi cổ ra thật dài:

  - Chư vị anh hùng hạ thủ lưu tình, lão đại nhà các vị không chừng còn muốn hỏi chuyện tôi đấy, lỡ quẹt qua cổ thì tôi không nói được rồi.

  Trên cây bên cạnh, cảm xúc của Chu Phỉ nãy giờ lên xuống thực quá lớn, vẻ mặt thẫn thờ.

  Lúc này đoàn người đột nhiên yên tĩnh, một hàng đệ tử tách ra hai bên, rối rít thi lễ, Lý Cẩn Dung đến.

  Không biết có phải Chu Phỉ bị ảo giác hay không, nàng cảm thấy hình như Lý Cẩn Dung liếc mắt nhìn về phía nàng, nàng vội ép thân mình càng thấp hơn.

  - Lý đại đương gia.

  Tạ Doãn từ xa cười với bà, ánh mắt quét qua ba thanh kiếm đang gác lên cổ.

  Lý Cẩn Dung không sợ hắn giở trò gì trước mắt mình, lập tức thận trọng gật đầu, ba thanh kiếm gác trên cổ hắn đồng thời tra vào vỏ. Tạ Doãn vô cùng hoảng sợ sờ sờ cổ, sau đó lấy trong ống tay áo ra một lệnh bài cổ, cúi đầu nhìn, cười nói:

  - Đây chính là An Bình Lệnh, "Quốc vận xương long", rõ là đại cát đại lợi, vậy mà không phù hộ ta tiêu dao thêm một chút.

  Ánh mắt Lý Cẩn Dung đảo qua lệnh bài trên tay hắn, gay gắt nói:

  - Năm xưa Tần hoàng (1) làm ngọc tỷ truyền quốc "Thụ mệnh vu thiên, ký thọ vĩnh xương" (2), khẩu khí cũng thật lớn, là lời may mắn thiên trường địa cửu, nhưng thế thì sao? Hai đời đã mất, Vương Mãng phản loạn, thiếu đế bỏ trốn, cuối cùng rơi vào một bó đuốc lầu cao, ngọc đá cùng tan.

  (1) Tần hoàng: Tức Tần Thủy Hoàng.

  (2) Nhận mệnh trời ban, mãi mãi trường tồn.

  Chu Phỉ chưa từng nghe mẹ nàng nói một tràng dài như vậy, suýt thì tưởng bà bị Chu Dĩ Đường nhập.

  Tạ Doãn lắc lắc đầu, treo khối An Bình Lệnh ấy lên nhánh cây bên cạnh.

  Mắt Lý Cẩn Dung lóe lên:

  - Không phải ngươi nói nó còn ngươi còn hay sao?

  Tạ Doãn cười nói:

  - Vãn bối ngàn dặm đến đây vốn là để đưa thư, An Bình Lệnh chẳng qua là một tín vật nho nhỏ, bây giờ thư đã đưa rồi, vật này chỉ còn là một khối sắt vụn mà thôi, liều mạng vì nó chẳng phải là đầu đuôi lẫn lộn hay sao?

  Lý Cẩn Dung càng u ám hơn:

  - Thư đã đưa rồi? Ngươi thực sự cho rằng mình thuận miệng thổi một khúc nhạc không ra ngô không ra khoai là có thể bảo toàn tính mạng sao? Ta không ngại nói cho ngươi biết, người ngươi muốn tìm căn bản không có ở đây.

  Chu Phỉ ở trên cây sững sờ, đúng vậy, đại đương gia vì để không kinh động cha nàng, ngay cả việc dần nàng một trận cũng tránh thì sao có thể để mặc Tạ công tử nghênh ngang thổi sáo bên ngoài viện của Chu Dĩ Đường? Lẽ nào viện này trống rỗng?

  Nàng tức thì hơi khẩn trương, cũng không biết khẩn trương vì ai, mẹ nàng không bao giờ hại cha nàng, hiển nhiên trong phong thư đó có dính dáng gì đấy, nhưng nếu "thư" của Tạ công tử không đưa được thì hắn có biến thành nhân bánh chẻo cuối năm không?

  Nàng đang "Hoàng thượng không vội gì gì đó đã vội" (3) thì Tạ Doãn hoàn toàn không để ý, thong thả nói với Lý Cẩn Dung:

  - Đại đương gia, tùy vào số mệnh vậy. Nếu hôm nay thư này không đưa được, đó chẳng qua là thời vận của tôi, nhưng thời vận của đại đương gia, của Chu tiên sinh sẽ không vì những tiểu nhân vật như tôi mà thay đổi. Điều gì nên đến rồi sẽ đến, tránh được nhất thời không tránh được cả đời, trong lòng đại đương gia chắc hẳn hiểu rõ đạo lý này, bằng không sao ngay cả một tiểu khúc cũng không dám để Chu tiên sinh nghe?

  (3) Chế từ "Hoàng thượng không vội thái giám đã vội".

  Lời này rõ ràng đã chọc giận Lý Cẩn Dung, bà nghiến răng thốt ra mấy chữ:

  - Ngươi cho là ta sẽ không giết ngươi?

  Bà còn chưa dứt lời, cung tên buông xuống cách đó không xa một lần nữa được giương lên, tay ai nấy đều đặt trên vũ khí, bầu không khí bỗng chốc căng thẳng, một đệ tử trẻ tuổi trượt tay cầm nỏ, "vút" một tiếng, mũi tên nhỏ lao thẳng vào giữa lưng Tạ Doãn, không ngờ dọc đường bị một viên đạn sắt đánh bay giữa không trung, Chu Phỉ cảm thấy Tạ công tử này e chỉ có cái mã ngoài chứ trong bụng rỗng tuếch, chả có bản lĩnh gì. Nàng nhảy từ trên cây xuống, kêu lên:

  - Mẹ!

  Lý Cẩn Dung không hề ngẩng đầu, nói:

  - Cút.

  Chu Phỉ không những không cút mà còn mặt không đổi sắc tiến về trước mấy bước, đứng chếch chắn trước mặt Tạ Doãn, đuôi mắt liếc nhìn lệnh bài treo trên cành cây, thấy nó màu sắc cũ kỹ, ánh sáng ảm đạm, đúng là đồ bỏ vứt vào tiệm cầm đồ cũng không lấy được xu nào.

  - Đại đương gia.

  Chu Phỉ hành lễ giống như những đệ tử khác trong trại, nhỏ giọng nói:

  - Đêm qua đại đương gia đã nói chỉ cần hắn giao ra khối lệnh bài này là có thể đi, vậy tại sao bây giờ lại nuốt lời?

  - Chu Phỉ.

  Lý Cẩn Dung gằn từng chữ:

  - Ta lệnh cho con đóng cửa tự kiểm điểm, con lại dám một mình trốn ra đây, ta không đánh gãy chân con không được, cút qua một bên cho ta, ta có rất nhiều thời gian xử lý con đấy.

  Một đệ tử cầm kiếm ban nãy vội nói:

  - Đại đương gia bớt giận. A Phỉ, nghe lời, mau tránh ra.

  Chu Phỉ đời này có hai từ không học được, một là "sợ", hai là "nghe lời", nói tới cũng lạ, con nhà người ta nếu từ nhỏ phải sống trong đòn roi thì luôn sợ hãi trưởng bối nghiêm khắc, còn nàng thì ngược lại, càng đánh càng hỗn, càng đánh càng không sợ.

  Chu Phỉ không né không tránh mà nghênh đón ánh mắt của Lý Cẩn Dung:

  - Được, vậy chúng ta một lời đã định, đại đương gia nhớ lời mình nói đấy, đưa hắn ra khỏi 48 trại, tôi đứng ở đây cho bà đánh gãy chân.

  Tạ Doãn ban nãy giống như thần tiên trên trời bây giờ cuối cùng cũng kinh hãi, không kiềm được nói:

  - Ôi, chuyện đó..

  Lý Cẩn Dung cả giận nói:

  - Bắt!

  Đệ tử cầm kiếm bên cạnh nhỏ giọng nói:

  - A Phỉ..

  Lý Cẩn Dung quát to:

  - Bắt cả tiểu nghiệt súc này lại cho ta!

  Các đệ tử không dám trái lời đại đương gia, nhưng họ đều nhìn Chu Phỉ lớn lên nên không quá muốn ra tay với nàng, rề rà hồi lâu cuối cùng mới có một người hạ quyết tâm giơ kiếm xuất chiêu, đồng thời nháy nháy mắt với Chu Phỉ, ý bảo nàng nhận lỗi chịu thua.

  Nào ngờ cô nhãi này hoàn toàn không biết nhìn ánh mắt người khác, đao của nàng đã bị dây trận làm vỡ, nàng không biết lấy từ đâu được một thanh kiếm, nghiêm túc trả lời:

  - Sư huynh, đắc tội rồi.

  Kế đó cổ tay nàng run lên, trường kiếm nhanh nhẹn bắn ra ngoài, vỏ kiếm tung lên thật cao, hất rơi vũ khí của mấy đệ tử kia không chút lưu tình, đầu của mấy sư huynh như to ra, thấy nàng không chịu nhượng bộ thì cũng không dám nhường nàng trước mặt Lý Cẩn Dung, tức thì có bốn người bao vây lại, hai thanh kiếm một trên một dưới đâm về phía Tạ Doãn, còn một đao một kiếm hướng về phía Chu Phỉ muốn để nàng dùng kiếm đỡ, bình thường Chu Phỉ đều dùng đao lưng hẹp cứng hơn thanh kiếm này không biết bao nhiêu lần, hai đệ tử đó đoán được nàng nội lực không đủ nên chỉ dùng một chiêu áp chế kiếm trong tay nàng, khiến nàng không thể nào làm loạn mà cũng không đến mức làm nàng bị thương.

  Nào ngờ Chu Phỉ thường ngày vì trốn tránh Lý Thịnh mà luôn che giấu bản lĩnh, đao của nàng còn là đao một lưỡi, cứng rắn vô song, che giấu khó hơn thể hiện rất nhiều, ngoài ra, mười mấy năm như một ngày nàng luôn nằm mơ muốn đánh bại Lý Cẩn Dung, cộng thêm thiên phú của nàng vốn không thấp, tính khí lại còn cao hơn thiên phú nên căn bản chưa từng để các đệ tử khác vào mắt, nàng nhanh chóng lùi về sau một bước, đưa một tay đẩy mạnh Tạ Doãn.

  Tạ Doãn cũng rất có tiền đồ, tùy cơ ứng biến, không chút do dự bị một tiểu cô nương đẩy ngã nhào, vừa vặn tránh được hai kiếm, còn dọn chỗ cho Chu Phỉ, tức thì nàng lấy chân trái làm trục, đưa kiếm lên ngang ngực, bất ngờ xoay chuyển, chỉ nghe tiếng kim loại chói tai vang lên, nàng lấy kiếm làm đao, phá tan ba thanh kiếm, thân kiếm uyển chuyển tiếp đó quấn lấy thanh cương đao cuối cùng, người cầm đao nọ cảm thấy như có một luồng sức mạnh cuốn tới, đao trong tay vuột ra, bị Chu Phỉ xoắn thành hai đoạn!

  Ngay cả Lý Cẩn Dung cũng hơi giật mình, Lý đại đương gia lập tức phản ứng được là chuyện gì đang xảy ra, lửa giận càng dữ dội, một chưởng đánh về phía sau lưng Chu Phỉ.

  Chu Phỉ tuy mồm mép không sợ ai, lại thường xuyên có những ảo tưởng đại nghịch bất đạo nhưng thực sự động thủ với mẹ thì nàng vẫn chưa dám thực hành, tức thì nàng như "chim én lướt trên mặt nước" nhẹ nhàng nhảy lên cây, dùng chuôi kiếm mắc lên ngọn cây, xoay một vòng, đầu cũng không quay lại đã tránh thoát được chưởng thứ hai của Lý Cẩn Dung rồi rơi xuống đất một cách hiểm hóc cùng với cành cây bị gãy, nàng nhảy lên phóng xuống rất liền mạch lưu loát.

  Mấy đại đệ tử xung quanh nhìn mà kinh hồn bạt vía, chỉ sợ Chu Phỉ làm loạn như vậy sẽ thực sự chọc giận đại đương gia, khiến đại đương gia dưới cơn thịnh nộ xuất ra hiểm chiêu, thế là họ bèn vội vàng tiến lên, ngăn lại đường lui của nàng.

  Đúng lúc này, có một người kêu lên:

  - Dừng tay!

  Tạ Doãn lúc nãy còn hơi khẩn trương bỗng chốc thả lỏng, một lần nữa lộ ra khuôn mặt tươi cười mồm mép ba hoa, từ dưới đất bò dậy, phủi phủi bụi đất trên người, rồi chỉnh lại vạt áo, ung dung điềm tĩnh hành lễ với người mới tới:

  - Hậu sinh tham kiến Chu tiên sinh.

  - Không dám nhận.

  Chu Dĩ Đường từ từ đi tới, bước chân ông không nhanh, thậm chí còn hơi yếu ớt, ông cong tay búng vào trán Chu Phỉ, mắng:

  - Không có phép tắc.

  Sau đó ông và Lý Cẩn Dung nhìn nhau, rồi ánh mắt chậm rãi chuyển sang khối lệnh bài treo trên cây, nhẹ giọng nói:

  - Tình sư đồ, Chu mỗ đã trả, giờ đây ta chẳng qua là một phế nhân quay lưng với đời, còn tới tìm ta làm gì?
   
  Chỉnh sửa cuối: 28/8/2019
 13. Thu gọn
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Chương 11: Phong vân

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Tạ Doãn mỉm cười nói:

  - Tôi chẳng qua chỉ là một người đưa thư đi ngang qua, ân tình hay thù cũ tôi đều không biết, nhưng Chu tiên sinh nếu không muốn gặp tôi thì có thể không cần hiện thân, không phải sao?

  Chu Dĩ Đường nhìn hắn, đột nhiên hỏi:

  - Nếu ta căn bản không nghe thấy thì sao?

  - Thì không sao cả.

  Tạ Doãn rất rộng rãi trả lời:

  - Không nghe thấy tiếng sáo của tôi thì không phải người tôi muốn tìm, Thục Trung đất linh sinh hiền tài, phong cảnh như tranh, dọc đường đi được mở mang tầm mắt, dù cho tay trắng trở về cũng không uổng chuyến này.

  Tiếp đó con ngươi hắn xoay chuyển, cười híp mắt, không nặng không nhẹ đâm cho Chu Dĩ Đường một câu:

  - Nỗi khổ của côn bằng (1) nước cạn, nỗi đau của thương long (2) gãy sừng, cá diếc dưới sông như chúng tôi nghe không hiểu, tiên sinh không cần nói với kẻ ếch ngồi đáy giếng.

  (1) Côn bằng: Loài linh thú kình ngư thượng cổ.

  (2) Thương long: Tên một loài rồng.

  Chu Dĩ Đường không chấp nhặt với hắn, giữa trán ông có một nếp nhăn sâu, luôn lộ vẻ lo âu, lúc cười lên cũng có, ông chăm chú nhìn Tạ Doãn rồi nói:

  - Tiểu huynh đệ rất biết nói chuyện.

  - Xấu hổ.

  Tạ Doãn mặt không đỏ tim không đập nói:

  - Loại mặt hàng không cần phế đã nát sẵn như vãn bối chỉ còn lại có hai công dụng là chạy nhanh và dẻo miệng thôi.

  Ánh mắt Chu Dĩ Đường chuyển sang Lý Cẩn Dung, hai người chỉ cách nhau vài bước nhưng chợt nhìn nhau mà không thốt nên lời.

  Chu Dĩ Đường nhỏ giọng nói:

  - A Phỉ, con lấy lệnh bài trên cây xuống cho cha.

  Chu Phỉ không hiểu gì cả, quay đầu nhìn Lý Cẩn Dung.

  Nàng chưa từng thấy Lý Cẩn Dung có vẻ mặt như thế, đau lòng không rõ là đau lòng, so với cơn giận lúc bắt nàng ban nãy, giờ đây bà đã bình tĩnh lại, chỉ là đôi vai hơi sụp xuống, lớp khôi giáp đầy khí thế quanh người không còn sót lại bao nhiêu, lộ ra thể xác phàm trần.

  Giọng bà khàn khàn:

  - Không phải chàng nói là ân tình đã trả rồi sao? Nếu ân oán hai bên đã không còn..

  - Cẩn Dung..

  Chu Dĩ Đường nhẹ nhàng ngắt lời bà:

  - Ông ấy sống, hai ta ân oán không còn, ta lánh đến Thục Trung, cùng ông ấy suối vàng chia cắt. Giờ đây ông ấy đã mất, sinh tử đôi bờ, chuyện cũ năm xưa như một nét bút thoảng qua, nàng hiểu chứ?

  Sắc mặt Lý Cẩn Dung chợt thay đổi, chàng biết!

  Chu Dĩ Đường biết Lương Thiệu chết rồi, vậy những thứ.. mưa gió phong ba bên ngoài mà bà hao hết tâm cơ đè xuống thì sao?

  Phải chăng chàng im lặng không nói gì nhưng trong lòng đều biết cả?

  Lý Cẩn Dung không phải là tiểu nữ nhi hồ đồ của bà, chỉ qua vài câu nói, bà đã hiểu được những từ then chốt mà Tạ Doãn và Chu Dĩ Đường vừa nói.

  "Không nghe thấy tiếng sáo của tôi thì không phải người tôi muốn tìm" bà sớm nên hiểu rõ, người như Chu Dĩ Đường sao chịu an phận một góc, "quay lưng với đời" mười mấy năm như một?

  Lý Cẩn Dung sững sờ hồi lâu rồi mới hơi ngẩng đầu lên, nhờ động tác này mà bờ vai của bà một lần nữa nâng lên, dường như đã được phủ thêm một lớp đệm sắt, thật lâu bà mới nhẹ nhàng thở ra một hơi.

  Chu Phỉ thấy bà chớp chớp mắt mấy cái rồi rủ mắt, tự nói với chính mình:

  - Lấy đưa cho cha con đi.

  Khối lệnh bài cũ này cảm giác vô cùng thô ráp, Chu Phỉ tùy tiện sờ nó thì thấy có mấy vết tích của binh khí để lại khiến cho những dấu khắc vốn hoa lệ cổ kính bên trên lộ vẻ nghiêm túc trịnh trọng.

  - Khi tiên phụ còn tại thế, dù dựng cờ làm phỉ, tự bôi nhọ thanh danh cũng muốn cho những kẻ cùng đường trong thiên hạ một mảnh đất dung thân cuối cùng là 48 trại này.

  Lý Cẩn Dung nghiêm mặt nói:

  - Chúng ta nam bắc đều không có chỗ dựa, lấy Thập Vạn Đại Sơn (3) làm thành, lấy nước sông Tẩy Mặc làm lũy, kẻ xâm phạm ắt phải bị giết. Di mệnh tổ tiên không dám cãi, cho nên ở bên ngoài địa giới 48 trại, chúng ta không thân không thích không bè không bạn, dù là chàng cũng giống vậy.

  (3) Thập Vạn Đại Sơn: Tên một dãy núi ở Trung Quốc.

  Sắc mặt Chu Dĩ Đường không thay đổi:

  - Ta hiểu.

  Lý Cẩn Dung đút hai tay vào trong tay áo:

  - Nếu chàng đi, từ rày về sau không còn liên quan gì đến 48 trại nữa.

  Chu Phỉ đột nhiên quay đầu, trợn to mắt.

  - Ta sẽ không phái người hộ tống chàng.

  Lý Cẩn Dung nói không chút cảm xúc:

  - Chuyến này đi Kim Lăng đường xá xa xôi, thế đạo không thái bình, chàng hãy ở lại thêm vài ngày, viết một phong thư bảo họ tới đón chàng đi.

  Nói rồi, bà không để ý tới Tạ Doãn vừa nãy còn hô đánh hô giết, mặc kệ các đệ tử trợn mắt há hốc mồm ngay tại chỗ, thậm chí cũng quên đánh gãy chân Chu Phỉ, bà xoay người rời đi.

  Ánh mắt Chu Dĩ Đường dõi theo bà đi thật xa, hồi lâu sau mới khoát khoát tay, khẽ nói:

  - Mọi người giải tán đi. Thịnh nhi.

  Lý Thịnh lặng lẽ bước ra từ phía sau ông:

  - Cô phụ.

  Hắn tự cho là mình thông minh hơn Chu Phỉ, đã dự đoán trước rằng Chu Dĩ Đường quá nửa là không ở nơi bình thường hay ở, bởi vậy từ khi chuồn khỏi phòng mình, hắn liền đi khắp núi để tìm ông. Lý Thịnh tự phân tích là Chu Dĩ Đường sức khỏe không tốt, sợ lạnh sợ nóng sợ ẩm, bình thường Lý Cẩn Dung chăm sóc ông rất tỉ mỉ, nơi mà bà sắp xếp cho ông chắc chắn không thể âm u, không thể gần nước, không thể đón gió, đường cũng không thể khó đi. Kết quả hắn vô cùng kín đáo dựa theo suy đoán của mình tìm khắp nơi trong 48 trại nhưng ngay cả cái bóng của Chu Dĩ Đường cũng không tìm thấy.

  Cuối cùng hắn tay trắng trở về, nào ngờ lại gặp Chu Dĩ Đường ở chỗ cách tiểu viện của ông không xa, đang đứng dựa vào một gốc cây già, nghe tiếng sáo từ cách đó không xa vọng tới.

  Lý Thịnh cùng tới với ông, đương nhiên thấy cảnh Chu Phỉ dùng một kiếm chống lại bốn vị sư huynh trong trại, lòng hắn ngổn ngang trăm mối, không nhìn Chu Phỉ nữa, mắt nhìn mũi mũi nhìn miệng rồi va phải Chu Dĩ Đường trước mặt.

  Chu Dĩ Đường nói:

  - Con đi xin đại đương gia một khối lệnh bài, nói là ta muốn, vị tiểu huynh đệ này là khách của ta, xin bà ấy đừng làm khó dễ.

  Lý Thịnh không dám trì hoãn, xoay người rời đi.

  - Đa tạ Chu tiên sinh.

  Tạ Doãn mặt mày vui vẻ:

  - Vị khách không mời như tôi lúc đến phải leo tường đào vách, lúc đi cuối cùng cũng có thể nhìn cổng lớn của 48 trại mở ra rồi.

  - Cậu họ Tạ.

  Chu Dĩ Đường nói:

  - Là có quan hệ gì với Tạ tướng sao?

  - Không sai, một nét bút không viết được hai chữ Tạ.

  Tạ Doãn nghiêm túc nói:

  - Tôi và lão nhân gia ông ấy 800 năm trước là người một nhà, mộ tổ dưới quê là vai kề vai. Có điều 800 năm sau, ông ấy ở nơi cao trên triều đình, còn tôi ở chốn xa trong giang hồ, hai chúng tôi bổ sung cho nhau, xem như là bạn tri kỷ cách nhau tám lạy.

  Chu Dĩ Đường thấy hắn thốt đầy tiếng ngựa, không có lấy một câu tiếng người thì dứt khoát không hỏi nữa, chỉ chắp chắp tay với hắn rồi gọi Chu Phỉ, từ từ đi.

  Sau ngày hôm đó, Chu Phỉ không gặp lại Tạ công tử nữa, nghe nói là đã xuống núi đi rồi, còn giúp Chu Dĩ Đường mang đi một phong thư.

  Sau khi Tạ Doãn đi hơn một tháng, có người vô cùng chính thức đến gõ cổng cầu kiến đại đương gia Lý Cẩn Dung của 48 trại, nhưng Lý Cẩn Dung không lộ diện, chỉ sai người mở cổng cho Chu Dĩ Đường rời đi.

  Ngày ấy, màu xanh um khắp 48 trại điêu tàn, sóng xanh tựa biển, gió nhẹ thổi qua, vang lên tiếng rì rào.

  Chu Dĩ Đường một mình chậm rãi xuống núi, trạm gác hai bên sớm đã nhận được mệnh lệnh, một trái một phải mở cửa nhường đường. Ông quay đầu nhìn đường, không thấy người muốn thấy, khóe môi hơi cong lên, hình như là tự giễu. Đúng lúc này, có người hô to:

  - Đợi đã!

  Chu Phỉ chân không chạm đất từ trong 48 trại đuổi tới:

  - Cha!

  Lý đại đương gia nói không ngăn cản Chu Dĩ Đường chứ không nói không ngăn cản Chu Phỉ không có lệnh bài, mấy người gác cổng đồng thanh nói:

  - Sư muội dừng bước.

  Chu Phỉ không thèm nghe, nàng không biết lại tìm đâu ra một thanh đao lưng hẹp xấp xỉ thanh trước đó, ném vỏ sắt cách xa mấy trượng, kẹt vào lưới sắt, hai người gác cổng một người cầm đao một người cầm thương đồng thời ra tay ngăn nàng, Chu Phỉ cong người, trường đao sau lưng đánh văng vũ khí của hai người họ, nghiêng người cứng rắn lao ra, ở cổng tức thì có thêm bảy tám đệ tử gác cổng khác xuất hiện bao vây nàng.

  Vẻ mặt Chu Dĩ Đường bất đắc dĩ:

  - Chu Phỉ, đừng càn quấy, quay về cho cha!

  Chu Phỉ cảm thấy có rất nhiều đao kiếm đặt trên đỉnh đầu nàng như một khối Ngũ Hành Sơn giãy không ra, vung không thoát, hai tay nàng gắng sức đến cực hạn, nơi khớp nổi lên màu tái mét, nàng cắn răng nói:

  - Con không về!

  Chu Dĩ Đường:

  - A Phỉ..

  Chu Phỉ:

  - Bả không cho người hộ tống cha thì để con hộ tống, cùng lắm thì con không về nữa!

  Chu Dĩ Đường quay đầu nhìn, trong những người tới đón ông, dẫn đầu là một hán tử khoảng 35 36 tuổi, toàn thân mặc giáp đen, dáng người gọn gàng linh hoạt, thấy ánh mắt Chu Dĩ Đường đưa tới thì lập tức tiến về trước nói:

  - Mạt tướng Văn Dục, phụng mệnh hộ tống tiên sinh đến Kim Lăng, tiên sinh có gì sai bảo?

  - Hóa ra là "Phi Khanh" tướng quân, may mắn được gặp.

  Chu Dĩ Đường chỉ về phía vỏ đao bị kẹt cứng của Chu Phỉ, nói:

  - Đứa trẻ này bị ta chiều hư rồi, rất ương bướng, khiến tướng quân chê cười, kinh mạch hai tay của ta đã đứt, có thể mời tướng quân giúp một tay chăng?

  Văn Dục cười nói:

  - Chu tiên sinh khách khí.

  Nói xong, ông không hề tiến lên, cách xa xa vung tay đánh ra một kình lực không nặng không nhẹ vào vỏ đao của Chu Phỉ, vỏ đao rơi xuống, hai cánh cổng sắt cao sáu trượng của 48 trại phát ra một âm thanh chói tai rồi đóng lại.

  Chu Phỉ bị bảy tám thủ vệ áp chế ngay tại chỗ, nén giận ngẩng đầu lên, hung hăng nhìn Văn Dục.

  Nam nhân giáp đen lúng túng sờ sờ mũi:

  - Lệnh ái ghi hận ta rồi.

  - Con bé còn nhỏ, không hiểu chuyện.

  Chu Dĩ Đường lắc đầu, khom người nhặt vỏ đao sắt ấy lên, nó đầu tiên là bị kẹt giữa cổng sắt, sau đó là bị Văn Dục đánh vào, bên trên có thêm hai chỗ lõm, Chu Dĩ Đường nói với Chu Phỉ:

  - Đao này rất bình thường, sau này cha sẽ tìm cho con một thanh đao tốt.

  Chu Phỉ không lên tiếng, gắng sức đẩy những đao kiếm đang áp chế nàng ra, sức nàng rõ ràng đã đến cực hạn, ngực đau nhói, nhưng vẫn dỗi hờn nửa tấc cũng không chịu lùi.

  Chu Dĩ Đường nhìn nàng, nói:

  - Cha nhớ cha từng nói với con "cá và tay gấu không thể nào có cả hai".

  Chu Phỉ không muốn nghe những lời vô ích "hi sinh vì nghĩa", nàng làm lơ ánh mắt ông, trường đao trong tay run lên, phát ra những tiếng "rắc rắc" rồi thình lình đứt gãy không hề báo trước, đoạn đao gãy văng ra cắm mạnh vào đất, thủ vệ dùng lưng đao đè bả vai nàng xuống.

  - Cha không phải muốn nói "hi sinh vì nghĩa" với con.

  Cách một tấm cổng sắt, Chu Dĩ Đường lặng lẽ nói với nàng:

  - A Phỉ, "lấy hay bỏ" không được quyết định bởi con xem trọng hay không xem trọng cái nào, vì nó vốn là đạo của kẻ mạnh, hoặc là thành văn, hoặc là giỏi võ, bằng không con chỉ là giun dế, cả đời chỉ có thể thân bất do kỷ, mặc cho số mệnh an bài, còn nói đến lấy hay bỏ gì đó chẳng phải là làm trò cười cho thiên hạ hay sao? Giống như ngày hôm nay vậy, con nói "cùng lắm thì con không về" nhưng con căn bản không ra khỏi nổi cánh cổng này, muốn ở lại hay muốn đi theo cha, do con quyết định sao?

  Văn Dục nghe Chu Dĩ Đường nhỏ nhẹ trò chuyện với cô bé này, còn tưởng rằng ông ấy thân thiết xoa dịu, nào ngờ ông ấy lại nói ra những lời vô tình như thế, đừng nói là một cô bé, ngay cả ông cũng thấy rát mặt.

  Chu Phỉ sững sờ, vành mắt phút chốc đỏ lên, ngơ ngác nhìn Chu Dĩ Đường.

  - Hãy trưởng thành. Sơn thủy có tương phùng, sơn thủy bất diệt, chỉ xem xem bao giờ con mới có thể tự do ngang dọc.

  Chu Dĩ Đường nói:

  - A Phỉ, cha đi đây, tạm biệt.
   
  Chỉnh sửa cuối: 28/8/2019
 14. Thu gọn
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Chương 12: Tú sơn

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Có câu "Chốn núi non không ngày không tháng, Rét qua rồi chẳng biết năm sang". (1)

  (1) Trích "Tây du ký".

  Chuyến đi này, đi những ba năm.

  Lý Nghiên một tay xách giỏ lớn, một tay nắm sào trúc, nhắm mắt lại cho người ta nắm thân trúc dẫn nàng đi từng bước từng bước bên bờ sông Tẩy Mặc, vừa đi vừa lải nhải hỏi:

  - Còn xa lắm không? Ta nghe thấy tiếng nước, đến bờ sông rồi sao?

  Người nắm thân trúc dẫn nàng đi không rõ là đệ tử của môn phái nào trong trại, là một tiểu thiếu niên xấp xỉ tuổi Lý Nghiên, hễ nói chuyện với nàng là đỏ mặt, nói như muỗi kêu. Nhưng chưa đợi cậu ấy mở miệng vo ve thì Lý Nghiên cảm thấy thân trúc trong tay bị ai đó kéo, nàng "ui da" ra tiếng, mở mắt thì thấy Lý Thịnh vẻ mặt không kiên nhẫn đứng trước mặt nàng.

  Lý Nghiên gào lên:

  - Huynh làm gì thế? Dọa chết muội rồi!

  Lý Thịnh không thèm nhìn nàng, gật đầu với đệ tử tay chân luống cuống kia, nhẹ nhàng nói:

  - Muội ấy nhiều tật lắm, đừng chiều muội ấy được đằng chân lân đằng đầu, cứ bắt nạt các đệ hoài.

  Đệ tử kia càng đỏ mặt hơn, lúng túng hồi lâu không nói nên lời, nhanh chóng chào Lý Thịnh rồi chạy như bay.

  Lý Nghiên cũng rất muốn chạy, nhưng đang ở bên bờ sông nàng không dám, nàng sợ độ cao, từ trên vách núi nhìn xuống, nàng có thể tưởng tượng ra bảy tám loại tư thế ngã chết nên mới không dám mở mắt mà nhờ người cầm sào tre dẫn nàng đi.

  Lúc bắp chân nàng hơi bị chuột rút thì Lý Thịnh túm lấy cổ áo sau của nàng, xách nàng bay vút lên không.

  Lý Nghiên bị dọa ngay tại chỗ:

  - Ca! Đại ca! Ca ca! Tha mạng! Giết người!

  Lý Thịnh mắt điếc tai ngơ, trực tiếp xách nàng đến bên vách núi, ban ngày hơi nước trên sông Tẩy Mặc đã tan hết, nước sông cực kỳ hung mãnh, hai bên bờ sông là vách đá cao cao hiểm trở, tiếng ong ong của dây trận và tiếng nước ầm ầm xen lẫn vào nhau tạo nên tiếng gầm gừ hùng vĩ, vỗ vào hai bên bờ.

  Lý Nghiên:

  * * *

  Lý Thịnh hơi buông tay ném nàng qua một bên, bực bội nói:

  - La gì mà la, có gì đâu mà sợ? Huynh cũng đâu có ném muội xuống.

  Lời hắn chưa dứt thì muội muội vinh quang của hắn đầu gối mềm nhũn, ngồi bệt xuống. Lý Nghiên tùy tiện đặt cái giỏ lớn trong tay qua bên cạnh, sau đó một tay túm lấy nhánh cỏ trên đất, một tay ôm bắp đùi Lý Thịnh, run rẩy hít vào hai ngụm không khí, chuẩn bị tốt tâm trạng rồi òa lên khóc lớn.

  Lý Thịnh cảm thấy bụng mẹ mà mình từng ở bị sỉ nhục sâu sắc, hận không thể đạp nàng một cước xuống.

  Đúng lúc này mặt đất hơi chấn động, dây trận trong sông Tẩy Mặc có động tĩnh khác thường, Lý Nghiên sợ hết hồn, liều mạng bám lấy đùi Lý Thịnh, mở một mắt nhắm một mắt với ý định len lén nhìn xuống.

  Một ông lão tóc bạc trắng ngồi xếp bằng trong tiểu đình ở lòng sông, tay cầm một cành liễu, quát lên:

  - Chu nha đầu, hôm nay mở toàn bộ dây trận, con cẩn thận nhé!

  Cành liễu của ông chỉ vào một thiếu nữ đang đứng, nước quá đen, từ bên trên không nhìn rõ cột đá và dây trận bên dưới, nàng giống như là đứng trên mặt nước vậy.

  Trong tay Chu Phỉ cũng cầm một cành liễu, nàng không hề động đậy mà nhắm mắt đứng đó.

  Lý Nghiên kinh ngạc nói:

  - A Phỉ muốn làm gì thế?

  Lời Lý Nghiên còn chưa dứt thì nghe "vút" một tiếng, Chu Phỉ chợt nhảy lên, nhưng lưới dây trận hiện lên còn nhanh hơn nàng, trụ đá dưới chân nàng nhất định đã chìm xuống, đồng thời một mạng lưới to lớn phản quang chi chít từ dưới bọc lên trên.

  Lý Nghiên kinh hãi hô ra tiếng, Chu Phỉ run cổ tay, cành liễu mềm mại bị nội lực ép vào chợt thẳng băng, cứ như một sợi dây thừng cứng móc vào một sợi dây trong dây trận, vậy mà lại không bị dây trận cắt đứt!

  Chu Phỉ mượn lực xoay người, chui qua khe hở trong dây trận một cách tinh chuẩn, những sợi dây chết người ngưng tụ ánh nắng và ánh nước thành một đường, dồn dập sượt qua mặt nàng nhưng Chu Phỉ không hề liếc nhìn một cái, dường như đã quen rồi.

  Cành liễu mềm dẻo lập tức bắn ra, lá non vừa mới nhú bị xước mất một nửa, Chu Phỉ nhẹ nhàng rơi xuống một tảng đá khác.

  Tảng đá này không có nền móng, hoàn toàn dựa vào hai sợi dây kéo, trôi nổi bồng bềnh trên sông, khiến Chu Phỉ cũng nhấp nhô lên xuống theo. Dây trận trong nước dệt thành một tấm lưới lớn rợp trời xòe ra bốn phía trên đỉnh đầu nàng, lúc này nước chậm rãi đọng thành một giọt rơi trên hàng mi Chu Phỉ, nàng nhanh chóng chớp mắt, giũ đi giọt nước ấy, đồng thời cúi đầu rút trường đao bên hông, tảng đá dưới chân nàng chợt chìm xuống, bắn lên bọt nước cao quá đầu người, cả lưới dây trận co lại không báo trước, muốn cuộn nàng vào giữa.

  Lý Nghiên sợ đến mức hét to một tiếng, suýt kéo tuột quần ca ca, Lý Thịnh cũng không quan tâm đến việc đánh nàng.

  Tiếng "ong ong" trong sông đột nhiên trở nên sắc bén, Chu Phỉ bất ngờ bổ ra một đao, Lý Thịnh vô thức lùi về sau tránh, phảng phất như cách mặt sông rộng lớn cũng có thể cảm giác được sự ngạo nghễ vô song trong nhát đao ấy.

  Lưỡi đao của nàng cách sợi dây một góc độ cực nhỏ thì xẹt qua dây như chớp lóe, bổ vào chỗ hai dây giao nhau, nàng từ lâu đã không còn ra chiêu Chấn Nam Sơn bừa bãi như mấy năm trước nữa, vết đao của nàng gần như im hơi lặng tiếng, lưỡi đao mỏng như cắt vào một miếng đậu phụ, nhẹ nhàng móc hai dây ra, kế đó thình lình tăng tốc, kéo đao thành hình trăng tròn, toàn bộ lưới dây trận rung động, chỉ một đao ấy nàng đã đánh ra một lỗ đủ một người chui qua.

  Lý Thịnh bỗng siết chặt nắm đấm, tuy chỉ một đao nhưng ánh mắt nàng phải vô cùng nhạy mới có thể tìm được dây mấu chốt trong hàng trăm hàng ngàn dây, đồng thời xuất đao phải chuẩn, chuẩn đến mức chém cánh trái của ruồi mà không làm tổn thương đến cánh phải của ruồi mới có thể tách hai dây giao nhau, kế đó là nội tức không được ngắt quãng mới có thể dốc sức đẩy ra xúc tu khổng lồ của con thủy quái dưới sông này, ba năm trước nàng nhắm mắt tìm vận may, hai tay cầm đao, dốc hết toàn lực, đánh liên tiếp mấy chiêu "Chấn Nam Sơn" mới có thể làm lung lay dây trận, còn bây giờ nàng đã có thể tỉnh bơ mặt không đổi sắc.

  Chu Phỉ đẩy ra dây trận, lập tức xoay người nhảy ra ngoài, nàng vừa mới thoát vây thì dây trận chi chít liền co lại, xoắn nát tảng đá nàng mới đặt chân kia, Chu Phỉ ở không trung nhanh nhẹn như một "con rồng vẫy đuôi", cành liễu trong tay hệt sợi roi cuốn lấy dây trận, đưa Chu Phỉ lên cao khoảng một trượng, sau đó nàng quyết đoán buông tay, cành liễu mất đi sức chống đỡ, tức thì bị cắt thành ba đoạn.

  Chu Phỉ túm lấy một sợi dây thừng rủ bên vách đá, phóng người lên nóc tiểu đình giữa sông, rồi từ trên nóc lật người xuống, thu lại trường đao, không thèm chào hỏi liền đưa tay duỗi về phía khay trái cây trước mặt Ngư lão, chọn một quả màu đỏ không sống không chín chà chà trong lòng bàn tay, cắn một cái rồi thảy vòng vòng nói với Ngư lão:

  - Ôi.. chua quá, thái sư thúc, thấy sao hả, con không bị rách chỗ nào hết.

  - Con con con..

  Ngư lão nhìn chằm chằm khay trái cây đỏ bị khuyết một góc khiến ông vô cùng khó chịu, hận không thể lấy đầu Chu Phỉ xuống bù vào chỗ khuyết kia, ông tức thì nổi giận mắng:

  - Hỗn láo!

  Chu Phỉ không hiểu gì cả:

  - Sao con lại hỗn láo?

  Ngư lão nổi giận nói:

  - Ai cho con lấy nó?

  - Chậc, có gì quý chứ, đâu có ngọt.

  Chu Phỉ chê bai lườm quả đỏ bị nàng cắn một miếng:

  - Vậy con trả lại.

  Nói rồi không đợi Ngư lão phản ứng, nàng ném quả bị cắn một góc ấy về trong khay, quả đó đã bị nàng gặm, bề ngoài vốn xấu xí lại không chịu ở yên vị trí mà lăn đi, xoay lỗ hõm lên trời, hiện rõ cả dấu răng.

  Ngư lão:

  * * *

  Liền sau đó, Chu Phỉ nhảy ra khỏi tiểu đình giữa sông như chim én, tránh một chưởng phẫn nộ của thái sư thúc nàng, nầng lên xuống hai lần lại túm lấy sợi dây thừng buông xuống bên vách núi, đong đưa hai ba cái đã trèo lên trên, còn phát ngôn bừa bãi với Ngư lão tức giận giậm chân bên dưới:

  - Ông keo kiệt quá, con không chơi với ông nữa!

  Tiếng gầm của Ngư lão vang vọng khắp sông Tẩy Mặc:

  - Ranh con, ông sẽ bảo mẹ con đánh chết con!

  Lý Thịnh thấy nàng lên thì lập tức mạnh mẽ gỡ tay Lý Nghiên ra khỏi đùi mình, xoay người muốn rời đi, Lý Nghiên vô thức đưa mắt nhìn sông Tẩy Mặc, đứng dậy thất bại lần thứ ba, đành phải nằm bò xuống đất như con sâu bự mắt to:

  - Ca, sao A Phỉ vừa lên là huynh bỏ đi? Huynh đi thì đi, cũng phải kéo muội một cái chứ!

  Lý Thịnh không quay đầu lại, dùng khinh công chuồn đi rất nhanh.

  Năm đó Lý Thịnh trải qua nguy hiểm trong sông Tẩy Mặc trở về, hầu như bị ác mộng hơn ba tháng, hễ nghe thấy ba chữ "sông Tẩy Mặc" là giật mình, lần đầu tiên nghe Lý Nghiên nói Chu Phỉ hễ rảnh rỗi sẽ chạy tới sông Tẩy Mặc, hắn cảm thấy Chu Phỉ chắc chắn là điên rồi.

  Mới bắt đầu, Chu Phỉ chạy tới nói với Ngư lão là nàng muốn vượt qua dây trận, Ngư lão không biết lấy từ đâu ra một cái mặt nạ bảo vệ bằng sắt ném cho nàng, nói thẳng trước mặt nàng là nàng "tư chất kém, công phu nát, khinh công như quả cân, tâm thô hơn cả eo, trừ có chút thành tựu ở khoản đi tìm chết thì chỉ còn lại cái mặt miễn cưỡng có chút ưa nhìn, tuyệt đối không thể làm mất ưu điểm duy nhất này nên phải bảo vệ cho tốt, không được để hủy dung."

  Chu Phỉ xấu tính không sửa được, Lý Thịnh cảm thấy nàng chắc chắn sẽ trở mặt ngay tại chỗ, ngờ đâu nàng lại không nói tiếng nào mà nhận lấy mặt nạ đeo vào, từ đó ba năm như một, lễ tết cũng không ngừng nghỉ.

  Lúc bắt đầu, dây trận chỉ có thể mở ra một phần nhỏ dưới sự khống chế của Ngư lão, nhưng dù là vậy, ngày nào nàng cũng mang thương tích máu me đầy mình rời đi, đợi hơi hơi thích ứng được thì Ngư lão lại thêm dây vào cho nàng.

  Từng có một dạo Lý Thịnh không chịu thua, nếu Chu Phỉ có thể làm được thì tại sao hắn không làm được?

  Hắn thậm chí còn theo xuống hai lần.. kết quả phát hiện chính là hắn không làm được. Khi dây trận khắp sông nổi lên, cơn ác mộng khó khăn lắm mới quên được của hắn dường như tái hiện, lần thứ nhất hắn rơi xuống sông, luống cuống tay chân, suýt bị cắt đầu, Chu Phỉ nhìn không nổi nữa mới xách hắn ra ngoài.

  Lần thứ hai hắn lấy hết dũng khí, thề sẽ không đứng ngốc tại chỗ nhưng kết quả trong lúc lúng túng hắn lại rơi xuống nước, nếu không nhờ Ngư lão kịp thời thu lại dây trận thì đại khái hắn đã bị cắt thành một đống thịt vụn rồi.

  Lý Thịnh mãi mãi cũng không quên cảm giác trong làn nước sông lạnh lẽo, từng sợi từng sợi dây đằng đằng sát khí bơi qua bơi lại, từ đó về sau, hắn không còn xuống sông Tẩy Mặc nữa.

  Lý Thịnh không muốn gặp Chu Phỉ, cúi đầu đi về, hắn đi đường tắt, lúc quẹo vào một mảnh rừng trúc nhỏ mọc hoang, bước chân hắn hơi khựng lại:

  - Cô cô?

  Lý Cẩn Dung khoanh tay đứng trong rừng, trên vai có hai chiếc lá, đại khái là đã đợi một lúc lâu rồi, bà gật đầu với hắn, căn dặn:

  - Đi gọi A Phỉ rồi hai đứa cùng tới tìm ta.

  - Dạ.

  Lý Thịnh đáp một tiếng, sau đó lại hỏi:

  - Đi đâu tìm cô cô?

  - Tú Sơn Đường.

  Lý Cẩn Dung nói xong liền rời đi.

  Lý Thịnh sững sờ tại chỗ một lát, suýt thì nhảy dựng lên, Tú Sơn Đường là nơi lĩnh bảng tên, trong trại có rất nhiều đệ tử được sư phụ trực tiếp lĩnh cho, thi đấu tại chỗ, nếu có thể xuất sư thì thi đấu xong là có thể trực tiếp đi lấy bảng tên!
   
  Chỉnh sửa cuối: 28/8/2019
 15. Thu gọn
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Chương 13: Hái hoa

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Tú Sơn Đường ở một chỗ đất trũng, tầm nhìn trống trải, có hai viện trước sau vô cùng khí thế.

  Tiền viện tiếng người huyên náo, người trong trại ra ra vào vào đều phải đến đây đăng ký bảng tên, một nhóm đệ tử trẻ tuổi đang muốn phụng mệnh ra ngoài làm việc, đại khái là hiếm khi có cơ hội may mắn ra ngoài đổi gió nên ai nấy đều mặt mày hớn hở, chỗ đăng ký là bên kia, họ ở bên này líu ríu đùa giỡn lẫn nhau, lúc đang cao hứng thì thấy Lý Cẩn Dung sải bước đi tới.

  Các đệ tử trẻ tuổi bị dọa thành một đám gà con ngay tại chỗ, co cổ rụt vai xếp thành một hàng, nơm nớp lo sợ đồng thanh chào.

  Lý Cẩn Dung không hề dừng lại, mang Chu Phỉ và Lý Thịnh thẳng đến hậu đường.

  Chủ quản hậu đường là một hán tử trung niên mặt tròn tên Mã Cát Lợi, người cũng như tên, tướng mạo vô cùng phúc hậu, vừa mở miệng là cho người ta cảm giác như ông đang chúc Tết.

  Mã Cát Lợi dẫn một lão phu nhân đầu đầy tóc bạc ra chờ nghênh đón từ lâu, ở xa xa chắp tay thi lễ:

  - Chào đại đương gia.

  - Mã huynh.

  Lý Cẩn Dung gật đầu, tiếp đó nói với lão phu nhân phía sau Mã Cát Lợi:

  - Để lão phu nhân đợi lâu rồi.

  Lão phu nhân kia trông không giống người giang hồ mà giống một bà lão thôn quê có chút tiền tích góp hơn, tay bà chống gậy gỗ, cười với nhóm Chu Phỉ ở xa xa, rất hiền lành hòa ái.

  Lão phu nhân này họ Vương, vốn là góa phụ của một chưởng môn phái "Tiêu Tương" trong 48 trại, sau khi phu quân mất, vì trong môn phái không có hậu nhân xuất chúng nên bà vác thân già tạm thời làm chủ trại.

  - Không vội không vội, ta cũng vừa mới tới.

  Vương lão phu nhân nói, bà vừa lên tiếng thì lại càng giống một bà lão thôn quê:

  - Già rồi, đi đứng không tiện, ta đi sớm một chút từ từ tới, đỡ phiền mọi người đợi.. à ồ, nhìn này, Thịnh nhi cao hơn cô cô một cái đầu kìa, đúng là trẻ con mau lớn! Còn tiểu A Phỉ nữa, mau tới đây dìu bà lão này với, đã lâu không đến chơi với bà bà rồi.

  Chu Phỉ ngơ ngác được bà nhét cho vài viên kẹo, đúng lúc đói bụng, thế là dứt khoát ăn luôn, không biết lão nhân gia đến Tú Sơn Đường làm gì.

  Mã Cát Lợi dẫn họ đến chính viện hậu đường, ở đây có một cái đài cao, trên đài là 48 cọc gỗ lớn vững chãi, dưới mỗi cọc đều có một người đang đứng.

  Mã Cát Lợi cười nói:

  - Đây chính là nơi chuyên dành cho các đệ tử thi ở hậu đường chúng ta, các sư huynh sư tỷ của hai con trước đây đã nổi danh ở 48 cọc này, gọi là "đài hái hoa". 48 cọc đại diện cho 48 trại chúng ta, dưới mỗi cọc là người canh giữ của mỗi môn phái, trong thời gian ba nén nhang, các con phải cố hết sức lấy được giấy hoa (1) bên trên.

  (1) Giấy hoa: Giấy màu đỏ dùng để cắt hoa văn dán trên cửa sổ.

  Mã Cát Lợi chỉ chỉ tay, Chu Phỉ nhìn theo ngón tay ông thì thấy trên đỉnh mỗi cọc có một cái móc nhỏ móc một mảnh giấy hoa to cỡ lòng bàn tay, giấy đỏ được cắt tỉa có tấm thành hình người, có tấm thành hình đình đài lầu các, vô cùng tinh xảo.

  Mã Cát Lợi nói tiếp:

  - Phương pháp không giới hạn, kỹ năng gì cũng có thể dùng, dù các con dùng ba tấc lưỡi thuyết phục sư huynh giữ cọc nhường đường cũng được. Trong ba nén nhang có thể lấy được hai mảnh giấy hoa là xem như thông qua, có thể xuất sư, nhưng có một điều..

  Mã tổng quản cười hiền hòa xoa xoa tay, giống như rất ngượng ngùng nói:

  - Giấy hoa này đều là ta tự cắt trong lúc rảnh rỗi, xấu hổ, tay nghề không tốt, giấy cũng giòn, kéo một cái là hỏng, lúc "hái hoa" nhất định phải cẩn thận, rách thì không tính.

  Chu Phỉ ngẩng đầu nhìn những giấy hoa hoạt bát sinh động kia, cảm thấy Mã tổng quản đúng là mẫu mực cho câu làm nghề nào tinh nghề đó, nàng hỏi:

  - Như thế nào thì tính là hái xuống? Cầm trong tay là tính hay phải đợi khi triệt để xuống đài mới tính?

  Mã Cát Lợi nói:

  - Tâm tư A Phỉ thật tỉ mỉ.

  Chu Phỉ cười gượng, chút tâm nhãn này của nàng thực sự là bị Ngư lão hãm hại mà ra. Ngư lão nói chuyện đều không được quá tin, chẳng hạn như, ông nói mở dây trận có sáu khối đá đặt chân, đợi khi nàng vất vả lắm mới nhảy ra khỏi phạm vi sáu khối đá, còn chưa kịp lấy hơi, đảo mắt liền phát hiện khối đá dưới chân di chuyển, Ngư lão nói, tuy ông nói là sáu khối đá đặt chân nhưng đâu nói là sáu khối đá đó không thay đổi!

  Chu Phỉ thường cạn lời, đành phải bị dây trận truy sát khắp nơi trong sông Tẩy Mặc.

  Mã Cát Lợi giải thích với nàng:

  - Không phải lấy được là tính, cũng không phải xuống đài là tính, mà xuống đất là tính, lúc con ở bên trên, người giữ cọc có thể tranh cướp với con nhưng khi con xuống đất rồi, người giữ cọc không thể ra tay nữa, bằng không tất cả người giữ cọc trên đài hái hoa cùng tiến lên thì sao bây giờ? Hơn nữa, thực sự bảo tiểu đệ tử thắng sư huynh sư tỷ cũng không khỏi quá hà khắc.

  Lý Thịnh nhìn đài hái hoa nhiều hơn mấy lần, hỏi:

  - Mã thúc, cọc trống kia là Lý gia trại của con sao?

  - Không sai.

  Mã Cát Lợi nói:

  - Đại đương gia mấy năm nay bận rộn việc trong trại, không thu nhận đệ tử, Lý gia trại không có người giữ cọc, bởi vậy cọc đó luôn để trống, haiz, tiểu tử, hái hoa trên cọc trống thì không tính.

  Lúc này, Lý Cẩn Dung chợt nói:

  - Trước đây trống nhưng hôm nay ta đến rồi, 48 cọc có thể gom đủ.

  Mã tổng quản và Vương lão phu nhân đều kinh hãi.

  Lý Cẩn Dung tùy tiện lấy một thanh trọng kiếm trên giá binh khí, cầm lên ước lượng rồi chậm rãi đi đến bên dưới cọc Lý gia trại, 47 đệ tử bên cạnh tức thì như lâm đại địch, eo thẳng hơn vài phần, thi nhau dặn dò Chu Phỉ và Lý Thịnh.

  Khóe môi Mã tổng quản co giật, cảm thấy hai đứa trẻ này hôm nay sợ là không thuận lợi, bèn vội vã nịnh hót nói:

  - Đại đương gia đùa, cô đứng ở đây cũng chỉ là để đài hái hoa trông chỉnh tề thôi, đừng nói là trẻ con trong trại chúng ta, dù là thủ lĩnh Bắc Đẩu – "Tham Lang" đích thân tới cũng dám đến cọc của cô sao?

  Nói xong, ông sợ mình nói quá không rõ ràng, lại không kiềm được mà chỉ điểm cho Chu Phỉ và Lý Thịnh:

  - 48 cọc, lấy 2 mảnh giấy hoa là được rồi, 48 trại mỗi trại đều có sở trường riêng, người tập võ chúng ta dùng một chiêu tung hoành thiên hạ, không cần chu toàn mọi mặt, chọn thứ mình am hiểu là được, hai người các con ai lên trước?

  Chu Phỉ không hé răng, Lý Thịnh nhìn nàng, nói:

  - Con.

  - Nên vậy, lớn nhỏ có thứ tự.

  Mã Cát Lợi vui vẻ đáp lời, rồi cất cao giọng:

  - Đệ tử 48 trại lên đài hái hoa, đốt nhang.

  Chu Phỉ xoa xoa tai, cảm thấy Mã thúc trước đây e là một "người chủ trì", vừa cất giọng sang sảng thì rất có thể câu tiếp theo sẽ kiểu kiểu như "mời tân nương xuống kiệu" "bổn gia thưởng 120 xâu tiền".

  Nhưng Mã thúc không gào những lời trong tiệc ma chay cưới hỏi ấy, ông nhìn Lý Thịnh lên đài hái hoa, đọc nội quy tròn vành rõ chữ:

  - Điều thứ nhất, không được lạm sát vô tội; điều thứ hai, không được gian dâm cướp giật..

  Đọc xong 33 điều môn quy, Mã Cát Lợi hơi dừng lại, nói rất rõ ràng:

  - Những người chúng ta, không gò không bó, không lễ không pháp, không cần lưu danh muôn thuở, không ngại tiếng xấu muôn đời, chỉ cầu không thẹn với trời, không thẹn với đất, không thẹn với mình!

  Chu Phỉ nghe mà sững sờ, không khỏi quay đầu nhìn Mã Cát Lợi, thấy khuôn mặt béo tròn của ông ấy căng ra, trang nghiêm không thốt nên lời.

  Lý Thịnh thận trọng quan sát vị trí 48 cọc trên đài hái hoa, sau đó thân hình lóe lên, chạy thẳng đến cọc "Thiên Chung". Tâm tư hắn khéo léo linh hoạt, võ công có tinh xảo đẹp đẽ đến đâu, hắn nhìn một cái là có thể hiểu được tám chín phần mười, vừa khéo tương khắc với Thiên Chung chú trọng dùng sức mạnh hơn kỹ xảo.

  Đệ tử giữ cọc giơ ngang thanh kích, Lý Thịnh chợt phóng lên ba tấc, xoay quanh cọc tiến lên như hoa quấn vào cây, đệ tử giữ cọc muốn đuổi theo thì Lý Thịnh đột nhiên xoay người, rút hai thanh đoản kiếm bên hông từ trên cao chém xuống, đánh một chiêu "Khuynh Thái Sơn", đệ tử giữ cọc phản ứng không kịp, ngửa mặt giơ trường kích lên miễn cưỡng chống đỡ, hai chân Lý Thịnh kẹp vào cọc, xoay người như linh hồ, kiếm kích va nhau, ngược lại khiến hắn mượn lực tiến lên, lấy giấy hoa trên cọc xuống.

  Lý Thịnh hái xong "hoa" thứ nhất thì không ngừng lại, cũng không xuống mà nhét giấy hoa vào trong tay áo, từ cọc của Thiên Chung nhún nhảy một cái, bay người đến cọc thứ hai bên cạnh, người giữ cọc này không ngờ khinh công hắn tốt như vậy, bây giờ chạy lên đuổi theo thì đã mất thời cơ, đành để Lý Thịnh nhẹ nhàng lấy tấm thứ hai.

  Mã tổng quản không kiềm được khen một tiếng "hay", nói với Vương lão phu nhân:

  - Nhiều năm không thấy hậu sinh nhanh nhẹn thế này rồi, bà đoán xem nó có thể lấy mấy tấm?

  Vương lão phu nhân cười nói:

  - Năm xưa Lý nhị gia trong ba nén nhang đã lấy một mạch mười ba tấm giấy hoa, ta thấy tiểu tử này công phu vững chắc, lại biết dùng mánh khỏe tiểu xảo, đúng là con giỏi hơn cha.

  Mã tổng quản nhìn Chu Phỉ dường như có điều suy nghĩ bên cạnh, không kiềm được trêu nàng:

  - A Phỉ có thể lấy mấy tấm?

  Chu Phỉ không tập trung nói:

  - Một tấm.

  Mã tổng quản:

  * * * Cô nương, như vậy không xuất sư được đâu, phải về luyện thêm mấy năm.

  Chu Phỉ ngơ ngác nhìn ông, chớp chớp mắt hai lần mới phục hồi tinh thần lại, hiền hòa sửa lời:

  - Ồ, vậy hai tấm đi.

  Mã tổng quản chưa từng thấy thiếu niên có mục tiêu như thế, khóe miệng co giật cười khan một hồi, đối với chí hướng này của nàng, ông quả thực có khen trái lương tâm cũng khen không nổi, đành nghẹn ra một câu:

  - Không kiêu không gấp, khiêm tốn thận trọng, rất tốt.

  Các đệ tử giữ cọc phía sau dần dần cũng thấy rõ phương pháp của Lý Thịnh, ngoại trừ hai người giữ cọc đầu tiên bị hắn làm cho không ứng phó kịp thì những giấy hoa đỏ khác không dễ lấy như vậy, nhưng Lý Thịnh tiến thoái phù hợp, không xốc nổi rất hiếm thấy, từng bước từng bước vô cùng trầm ổn, thường đánh kiểu giương đông kích tây, đến khi ba nén nhang sắp đốt sạch thì Lý Thịnh đã lấy được mười ba tấm giấy hoa, cuối cùng dừng bước ở cọc gỗ của phái Tiêu Tương, phái Tiêu Tương cũng dùng kiếm, kiếm pháp nhẹ nhàng lúc ẩn lúc hiện, võ công của đệ tử giữ cọc và Lý Thịnh gần như khác đường chung lối, hai người quần đấu vui tai vui mắt một lát thì không cẩn thận làm rách một góc giấy hoa.

  Lúc này, Mã tổng quản cao giọng hô:

  - Hết giờ!

  Lý Thịnh nhảy xuống đất, chưa đếm thành quả của mình mà trước tiên cúi đầu chào những người giữ cọc:

  - Đa tạ chư vị sư huynh sư tỷ hạ thủ lưu tình.

  Sau đó hắn mới quay đầu lại, có chút mong chờ nhìn Lý Cẩn Dung.

  Vẻ mặt Lý Cẩn Dung lộ ra ý cười như có như không, bà gật đầu với hắn, Lý Thịnh mới thở phào nhẹ nhõm, lấy ra những giấy hoa hắn lấy được đưa đến trước mặt Mã Cát Lợi, nói:

  - Xin Mã thúc kiểm tra, không biết có làm rách tấm nào hay không.

  Lý Thịnh làm bộ làm tịch rất ra dáng, nếu hắn nói vậy thì chắc chắn là ngay cả một góc nhỏ cũng không rách, Mã Cát Lợi mặt đầy ý cười khen ngợi hắn từ đầu đến chân một lần, lại nói:

  - Ở đây đợi một lát đã.

  Lý Cẩn Dung:

  - Chu Phỉ, tới lượt con, qua đây.

  Mã Cát Lợi vội hô lên:

  - Khoan, khoan, để ta đổi những tấm bị lấy và bị rách lại đã.

  Lý Cẩn Dung nói:

  - Nó không cần đâu, đốt nhang.

  Mã Cát Lợi:

  * * *

  Chu Phỉ không có dị nghị gì, nghe tiếng liền bước lên, thuận tay sờ vào bên hông.. sờ thấy trống không.

  Lúc này nàng mới nhớ, đao của mình đã cho Lý Nghiên chân run rẩy bên vách núi sông Tẩy Mặc mượn làm gậy chống rồi, đành giống như Lý Cẩn Dung, lấy từ giá binh khí một thanh đao có độ dài xấp xỉ.

  Mã Cát Lợi thấy vậy thì mí mắt đập loạn xạ, vội dặn dò:

  - Không đổi thì không đổi, mười lăm tấm bị ca ca con lấy, một tấm bị hỏng, còn lại 32 tấm cũng đủ cho con dùng rồi, có điều lần đầu tiên ra tay phải thận trọng, chọn..

  Ông còn chưa dứt lời đã bị dọa tắt tiếng, giỏi cho một tiểu nha đầu gan to bằng trời, nàng đi thẳng đến chỗ Lý Cẩn Dung!

  Trừ Lý Cẩn Dung, những người ở đây đều sợ ngây người tại chỗ. Lý đại đương gia dường như đã sớm đoán được, mặt không đổi sắc run run cổ tay, trọng kiếm cũ kỹ trong tay khẽ kêu lên như tiếng thở dài, nhẹ nhàng quét qua, đá trên đài hái hoa nổ vang một tiếng rồi đột ngột tung lên đập về phía Chu Phỉ ngoài ba thước.

  Chu Phỉ không né không tránh, đao trong tay rút ra.. đao nát của Tú Sơn Đường lâu không ai dùng, đã rỉ sét, rút không ra.

  Mã tổng quản sắp không nỡ nhìn.

  Chu Phỉ "chậc" một tiếng, dứt khoát không rút nữa, dùng luôn cả vỏ đánh ra chiêu "Vãn Sơn Hà" đầy khí thế, tạo một con đường giữa đống đá bay tán loạn, vừa vặn đủ một mình nàng đi qua không sai một ly.

  Đây là kinh nghiệm từ vô số lần chui qua lưới dây trận, Lý Cẩn Dung thầm kêu một tiếng hay nhưng ngoài mặt lại không hề thể hiện, bà tung người đuổi theo, từ trên cao dùng một chiêu kiếm đè xuống.

  Bà vốn nội công thâm hậu, tay cầm trọng kiếm lại càng như hổ thêm cánh nhằm vào Chu Phỉ, chiêu kiếm này bà không hề thu sức, cả đài hái hoa đều rung động.

  Chu Phỉ chỉ cảm thấy như có một tòa Thái Hành (2) giữa không trung ầm ầm đè xuống đỉnh đầu.

  (2) Thái Hành: Tên một dãy núi lớn của Trung Quốc.

  Vương lão phu nhân kinh hoảng nói:

  - Đại đương gia hạ thủ lưu tình!
   
  Chỉnh sửa cuối: 28/8/2019
 16. Thu gọn
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Chương 14: Phá tuyết

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Nhưng Chu Phỉ lại không hề hoảng.

  Nếu một người ngày ngày chui ra chui vào lưới dây trận, vô số lần cọ xát với đám dây có thể gọt vàng chặt ngọc nghiền đá tảng, đồng thời tập mãi thành quen.. thì thứ có thể khiến nàng hoảng loạn thực không nhiều lắm.

  Chu Phỉ không cần kiên trì đỡ chiêu kiếm này của Lý Cẩn Dung, nàng xem cọc gỗ như đá tảng, nghiêng người né ra một góc độ, vô cùng "tránh nặng tìm nhẹ" giơ thanh đao nát rỉ sét lên trên, đỡ lấy trọng kiếm của Lý Cẩn Dung theo cạnh nghiêng, vỏ đao vô cùng dỏm, chỉ có một lớp sắt chống đỡ, còn phần lớn nguyên liệu đều là gỗ, bị trọng kiếm gọt xuống một lớp gỗ, kình lực hai người giằng co nhau, lớp gỗ bị gọt kéo dài không ngừng, nếu có người nhìn kỹ sẽ thấy lớp gỗ đó có bề rộng như nhau từ đầu đến cuối.

  Liền theo đó, lớp gỗ đó đứt ra, cổ tay Chu Phỉ quả quyết trở mình, trường đao bẩy lên, nàng mượn lực của Lý Cẩn Dung đưa bản thân lên chỗ cao hơn trên cọc gỗ.

  Vương lão phu nhân "ồ" một tiếng, nheo mắt lại, ngón tay thi thoảng vuốt đầu gậy trong tay.

  Trong 48 trại, lúc mới nhập môn là mỗi sư phụ tự dạy đệ tử của mình, nhưng đệ tử khi đã học xong cơ sở, bắt đầu chính thức học võ công thì giữa các môn phái đều không có ranh giới, đệ tử chỉ cần còn tinh lực đều có thể học công phu nhà khác bất cứ lúc nào, các trưởng bối đều biết việc này nên chỉ cần có thời gian sẽ đồng ý dạy, do đó Chu Phỉ tuy theo học dưới trướng Lý Cẩn Dung nhưng công phu học được chưa chắc là của Lý Cẩn Dung dạy.

  Đao đầu tiên nàng dùng đẩy ra các phiến đá - "Vãn Sơn Hà" là chiêu thức của một phái trong trại tên là "Thương Hải", sau đó nàng trốn tránh linh hoạt, thân như ma quỷ, xuất đao kỳ lạ, lại là một phong cách khác.

  Mã Cát Lợi nhỏ giọng nói:

  - Sao ta nhìn thấy thân pháp này của con bé có xu hướng của "Minh Phong" nhỉ?

  "Minh Phong" là một trại vô cùng đặc thù của 48 trại, rất tà môn, người của phái này xưa nay đều xuất quỷ nhập thần, nghe nói trước khi nương nhờ 48 trại là một nhóm thích khách nổi danh thiên hạ, họ tinh thông cơ quan và đủ loại bí thuật, dây trận trong sông Tẩy Mặc chính là một tác phẩm của phái Minh Phong.

  Có điều vũ khí của thích khách đa số đều là những thứ nhỏ nhắn kỳ dị, hiếm thấy những thứ thông thường như trường đao đại kiếm, bởi vậy phái này không có kiếm phổ hay đao pháp nào ra hồn, không ngờ Chu Phỉ lại có thể lĩnh hội tinh túy "quỷ dị" của Minh Phong, gán vào đao thuật của mình, dùng để khắc chế Lý Cẩn Dung không chê vào đâu được.

  Vương lão phu nhân gật gù, trên mặt lộ ra chút ý cười:

  - Nha đầu này cũng thật là..

  Ban nãy bà mới yên tâm xong, Chu Phỉ đã khiến bà kinh hoảng, lần này bà chưa khen xong lại thấy giữa sân xảy ra biến cố.

  Một chiêu kiếm của Lý Cẩn Dung bị Chu Phỉ trượt qua, bà không hề nhảy nhót đuổi theo mà đầu không thèm ngẩng, xoay tay chưởng vào cọc gỗ, quát:

  - Xuống!

  Mã Cát Lợi tựa như bị Lý đại đương gia chưởng vào ngực vậy, cắn răng căng thẳng.

  Phải, với công lực của Lý Cẩn Dung, bà thực sự không cần khoa tay múa chân các chiêu thức với tiểu bối mà có thể một mình đấu cả mười người.

  Từ xưa có cách nói "đánh trâu qua không khí", còn Lý Cẩn Dung là đánh qua một cái cọc gỗ hai cánh tay ôm không hết, sức mạnh của một chưởng truyền trực tiếp không chút sứt mẻ đánh vào người Chu Phỉ.

  Chu Phỉ không kịp thở lấy hơi, bị bà cách một cọc gỗ đánh bay ra ngoài.

  Lần đánh này rất tàn nhẫn, ngực nàng khí huyết cuồn cuộn, cổ họng có chút ngòn ngọt. Nàng ngồi dưới đất, không khỏi nghiêng đầu ho khan vài tiếng, có chút không thở nổi.

  Lý Cẩn Dung không hề rời khỏi phạm vi cọc gỗ, bà xách ngược trọng kiếm, không nói một lời nhìn nàng.

  Một người giữ cọc bên cạnh có chút không đành lòng, khom lưng đỡ Chu Phỉ dậy, nhỏ giọng nói:

  - Khắp sân có 32 cọc, sao cứ phải qua đó chịu đòn? Xem thường các sư huynh à?

  Vị sư huynh này nhìn thanh đao rỉ sét trông như bị cắn một miếng thì vô cùng sốt ruột:

  - Ôi.. còn cái đồ nát này nữa, chuyện lớn như thi Tú Sơn Đường mà muội cũng quá tùy tiện rồi, mau đi tìm Mã thúc đổi binh khí rồi lại tới.

  Chu Phỉ quay đầu nhìn nén nhang tính giờ bên cạnh, cây nhang đầu tiên sắp cháy hết, rồi lại nhìn giấy hoa trên cọc Lý gia trại mới bị một chưởng của Lý Cẩn Dung đánh cho run rẩy, kế đó lại nhìn vị sư huynh tốt bụng miệng quạ đen mà nở nụ cười, cố sức vặn mấy cái, cuối cùng cũng xem như mài hết rỉ sét, rút đao tiến tới.

  Chu Phỉ phủi đất trên người nhảy lên, vẫn cứ hướng về cái cọc đó.

  Nàng ngay cả khoảnh khắc do dự cũng không có, nếu đã có thể ba năm như một thì có thể 30 năm như một, có thể 300 năm như một, rung núi lắc biển còn chưa chắc không thể huống hồ Lý Cẩn Dung chỉ là một ải trên đài hái hoa mà thôi.

  Lý Cẩn Dung cuối cùng cũng keo kiệt gật đầu một cái với nàng.

  Liền theo đó, Chu Phỉ bất ngờ tung người vọt lên cọc gỗ, kiếm của Lý Cẩn Dung còn nhanh hơn bóng dáng nàng, chớp mắt hai người đã đấu hơn mười chiêu ở chỗ chỉ lớn cỡ một tấc vuông, mỗi lần đao kiếm giằng co, Vương lão phu nhân ở một bên quan sát đều cảm thấy đao của Chu Phỉ sắp gãy, nào ngờ thanh đao rỉ "kẽo cà kẽo kẹt" đó cứ đong đưa hung hiểm, không hề có ý muốn về chầu tổ tiên.

  Cọc gỗ của Lý gia trại có chút chịu không nổi kiếm phong liên tiếp của đại đương gia, hơi hơi lắc lư. Chu Phỉ liếc lên trên, đẩy ra một kiếm của Lý Cẩn Dung ngay ngực, tức thì đổi thân pháp, giở mánh cũ, lại dùng thân pháp của Minh Phong, dường như định cưỡng chế leo lên cọc gỗ.

  Vương lão phu nhân thở dài, một chưởng vừa nãy của Lý Cẩn Dung đánh Chu Phỉ rớt xuống, chính là đang nhắc nhở nàng, trước mặt cao thủ chân chính, tất cả thủ đoạn đều vô dụng, tiểu nha đầu này nhanh như vậy mà không nhớ được, e là phải chịu chút cực khổ.

  Quả nhiên, Lý Cẩn Dung hình như nhíu mày, lập tức ném vỏ của thanh trọng kiếm cầm trong tay lên trên, vỏ kiếm rộng bình thường này thét lên một tiếng, nhanh như tên bắn xẹt qua Chu Phỉ, lần này đại khái là nàng đã có kinh nghiệm bị đánh nên tách khỏi cọc gỗ, vỏ kiếm rộng đập mạnh vào cọc, tay cầm va mạnh vào một bên bắn ra ngoài, vụn gỗ tung bay..

  Giấy hoa trên đỉnh cũng đong đưa theo, đột nhiên thoát khỏi móc treo nho nhỏ, lung la lung lay rơi xuống!

  Chu Phỉ cầm đao bổ xuống giữa không trung, chém vào vỏ kiếm chưa kịp rớt xuống của Lý Cẩn Dung, đồng thời mượn lực nhún người nhảy lên, chụp vào giấy hoa.

  Một kiếm của Lý Cẩn Dung đã đuổi tới, Chu Phỉ hai tay nhấc đao, cong người giữa không trung, hít mạnh một hơi, dồn sức mạnh toàn thân vào hai tay, chỉ nghe "rắc" một tiếng, thanh đao nát trong tay nàng không chịu nổi sức ép từ hai mặt, vỡ thành bốn năm mảnh ngay tại chỗ, mũi đao rơi xuống đâm thẳng vào đài hái hoa, trọng kiếm của Lý Cẩn Dung tức thì bị lệch, Chu Phỉ bay ra ngoài như con diều, nàng cầm giấy hoa đỏ trong tay, đồng thời sau lưng va mạnh vào cọc gỗ bên cạnh, khóe môi phun máu, chật vật lăn xuống.

  Nhưng Chu Phỉ không để ý tới cơn đau, nàng lau mặt, giấy hoa đỏ trong tay trải ra dán xuống nền đất, đó là một tấm giấy hình heo nhỏ ngây thơ đáng yêu ôm chữ "Phúc", cười toét miệng với nàng, Chu Phỉ nhìn hai mắt nó, chỉ cảm thấy khí tích tụ nhiều năm trong ngực bỗng chốc tản đi, vui sướng không thốt nên lời.

  Nàng ngẩng đầu lên, cười với Lý Cẩn Dung ở cách xa mấy bước, nói:

  - Một tấm.

  Vẻ mặt Lý Cẩn Dung hơi kinh ngạc.

  Mã Cát Lợi há miệng không khép lại được, hồi lâu sau, ông thấp giọng hỏi:

  - Đây là..

  Vương lão phu nhân vuốt ve đầu gậy gỗ, nói:

  - Là "Phá Tuyết Đao".

  Đao pháp Lý gia chân chính do tổ tiên truyền xuống, lão trại chủ bỏ ra hai mươi năm chỉnh sửa toàn vẹn, lại qua Lý Cẩn Dung xông qua Bắc đô canh phòng nghiêm ngặt mà vang danh thiên hạ, toàn bộ có chín thức, yêu cầu cực cao về tư chất, ngộ tính, thậm chí là nội ngoại công của người luyện tập.

  Lý Cẩn Dung hỏi:

  - Ai dạy cho con?

  Bà chưa từng truyền lại Phá Tuyết Đao, vì Lý Thịnh dùng đoản kiếm, tính cách lại hay lo hay nghĩ, thiếu quyết đoán, ngộ tính cũng không đủ. Chu Phỉ lại có tướng mạo khá giống Chu Dĩ Đường, còn khung xương không chênh lệch lắm với bà, khung xương của nữ tử đều nhỏ nhắn, tự nhiên khinh công được trời ưu ái, nhưng Phá Tuyết Đao lệ khí quá nặng, có nhuệ khí "phá vạn quân (1) không xứng", không thích hợp với nàng, nếu miễn cưỡng luyện tập sẽ làm nhiều được ít, không cẩn thận còn có thể tổn thương đến kinh mạch gân cốt.

  (1) Quân: Đơn vị đo trọng lượng thời cổ, 1 quân = 30 cân = 15 kg.

  - Xem Ngư thái sư thúc từng đánh hai chiêu.

  Chu Phỉ dửng dưng nhảy lên, đưa tay về phía Lý Cẩn Dung nói:

  - Mẹ, con mượn kiếm dùng.

  Lý Cẩn Dung nhìn nàng, thảy trọng kiếm trong tay qua.

  Chu Phỉ một phát bắt lấy, đâm về phía người giữ cọc gần nhất, người này vẫn chưa phục hồi tinh thần lại từ một chiêu Phá Tuyết "gãy đao chuyên nghiệp" của Chu Phỉ, thấy một kiếm của nàng đâm tới thì tránh lui theo bản năng, ai dè Chu Phỉ chỉ là hư chiêu, sau khi vượt qua đệ tử giữ cọc ấy liền nhảy lên, đến giữa không trung thì đâm trọng kiếm vào cọc gỗ, xoay người giẫm lên chuôi kiếm, chỉ một cú nhún chân đã lấy được giấy hoa đỏ trên móc xuống, động tác nhanh nhẹn khiến đệ tử giữ cọc hoàn toàn không kịp phản ứng.

  Chu Phỉ đưa hai tấm giấy hoa đỏ đến trước mặt Mã Cát Lợi bàn giao kết quả.

  Khóe miệng Mã Cát Lợi co rút:

  - Nén nhang thứ hai vẫn chưa cháy hết, sao con lại xuống đây rồi?

  Chu Phỉ ngạc nhiên nói:

  - Mã thúc, không phải thúc nói hai tấm là được sao?

  Mã Cát Lợi:

  - Không sai, nhưng.. nhưng chuyện này, đệ tử trong trại chúng ta cả đời chỉ lên đài hái hoa một lần, thành tích của mỗi người đều được Tú Sơn Đường ghi chép lại, con hiểu không?

  Sau này sẽ khoe khoang với các hậu bối rằng "năm xưa ta đã hái được mười lăm tấm giấy hoa ở đài hái hoa" không cần hỏi, đây đích xác là người xuất sắc trong thế hệ năm đó.

  Còn "năm xưa đi thi ở Tú Sơn Đường, ta hái được hai tấm, cuối cùng cũng xem như qua ải" vừa nghe đã thấy không ra gì, không chừng còn là hối lộ sư huynh sư tỷ giữ cọc mắt nhắm mắt mở cho qua.

  Chu Phỉ tùy tiện gật đầu:

  - Thì ghi lại là hai tấm chứ sao.

  Nàng nói rất hời hợt, nhưng mười phần ngạo mạn ngông cuồng, dường như đang nói "chuyện này có gì hay mà khoe khoang" vậy. Trước đó ánh mắt Lý Thịnh nhìn nàng có chút phức tạp, nghe được câu này, sắc mặt hắn lập tức xanh mét, nếu không phải đại đương gia còn đang đứng trên đài hái hoa thì hắn đã phẩy tay áo bỏ đi rồi.

  Lý Cẩn Dung xuống đài hái hoa, nói với Mã Cát Lợi:

  - Chuyện bảng tên phiền Mã huynh nhé, hai đứa theo ta qua đây, Vương lão phu nhân có việc sai phái.
   
  Chỉnh sửa cuối: 28/8/2019
 17. Thu gọn
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Chương 15: Xuống núi

  Bấm để xem
  Đóng lại
  - Đều tại đứa nhi tử không nên thân của lão thái bà này gây thêm phiền phức cho đại đương gia.

  Vương lão phu nhân run rẩy thở dài:

  - Tháng ba năm ngoái, nó nói với ta ở trong trại buồn chán, muốn ra ngoài tìm chút chuyện để làm, vừa khéo lúc đó trong trại có khách quý, cần phái người đi đón, nó liền chủ động xin đi, nói là trong vòng sáu tháng sẽ đón được người, hồi tháng mười ta nhận được phong thư cuối cùng nói là đã đến khu vực Động Đình, có thể về ăn Tết, nhưng sau đó không còn tin tức gì nữa.

  - Lão phu nhân xin đừng nhắc hai chữ "phiền phức" nữa, Thần Phi vốn là giúp 48 trại làm việc.

  Lý Cẩn Dung hơi dừng lại rồi nói tiếp:

  - Khách quý là gia quyến của Trung Vũ tướng quân – Ngô Phí tướng quân năm xưa, sau khi Trung Vũ tướng quân bị tặc nhân ám hại, phu nhân mang theo hai đứa con côi một nam một nữ lánh đến Chung Nam, năm ngoái vì chỗ ẩn thân bị người ta tiết lộ, bất đắc dĩ mới cầu ta giúp đỡ. Trại của ta đã phái mười ba người đi, đều là cao thủ.

  Vương lão phu nhân khẽ nói:

  - Xấu hổ.

  - Vùng Động Đình giặc cướp hoành hành, vốn không dễ đi, mang theo gia quyến của Ngô tướng quân làm chậm hành trình cũng chưa biết chừng, lão phu nhân không cần lo lắng, lúc này có lẽ họ không xa đâu, lão phu nhân đưa người nghênh đón họ một đoạn là được.

  Lý Cẩn Dung khoát tay, lại nói với Chu Phỉ và Lý Thịnh:

  - Chuyến đi này không cần dẫn theo hai đứa phiền toái các con, là ta mặt dày xin lão phu nhân tiện đường mang hai đứa ra ngoài học thêm kiến thức, ra ngoài rồi, làm chuyện gì cũng không được tự chủ trương, dám kiếm thêm chuyện cho ta thì cẩn thận chân chó của mình. Lời căn dặn dư thừa ta không nói, mặt khác lão phu nhân tuổi tác đã cao, dọc đường tụi con phải biết nhìn một chút, đừng chuyện gì cũng đợi người ta căn dặn, mẹ nói con đó, Chu Phỉ.

  Chu Phỉ lén lút trợn mắt, khó chịu đáp lời:

  - Dạ.

  Lý Thịnh vội nói:

  - Cô cô yên tâm.

  Sắc mặt Lý Cẩn Dung dịu chút, bà cau mày suy nghĩ, rõ ràng có không ít lời căn dặn nhưng lần lượt loại bỏ, lại cảm thấy câu nào cũng là lời vụn vặt, không quá cần thiết, bèn nói với Lý Thịnh:

  - Thịnh nhi thay cô cô tiễn Vương lão phu nhân, A Phỉ ở lại một lát.

  Lý Thịnh lĩnh mệnh đỡ Vương lão phu nhân rời đi, Lý Cẩn Dung mới nói với Chu Phỉ:

  - Qua đây.

  Chu Phỉ hơi thấp thỏm, giương mắt nhìn bóng lưng của nhóm người Lý Thịnh, nàng cứ cảm thấy đại đương gia giữ một mình nàng lại không phải chuyện gì tốt, theo kinh nghiệm từ trước đến giờ thì ý nghĩ này vô cùng có căn cứ.

  Lý Cẩn Dung mang nàng tới tiểu viện mà bình thường nàng và Lý Thịnh Lý Nghiên cùng nhau luyện công, lấy trên giá binh khí xuống một thanh trường đao, cầm trong tay nhìn thử rồi hỏi Chu Phỉ vẫn đang ù ù cạc cạc:

  - Phái Minh Phong sống thu mình, cực ít qua lại với người khác, cổng lớn quanh năm đóng chặt, theo mẹ được biết, họ cực ít cùng người khác giao lưu mài giũa, huống hồ họ cũng không có đao pháp đàng hoàng, con học được từ đâu?

  Chu Phỉ đầu tiên là sững sờ, sau đó rất nhanh phản ứng lại, bởi vì Ngư lão từng nói, nàng cả ngày chạy tới chạy lui trong dây trận thì đao pháp sẽ bị lây nhiễm không ít tà khí của Minh Phong, "người không ra người quỷ không ra quỷ".

  Chu Phỉ nói:

  - Con không qua đó, không phải họ không cho người khác vào sao? Đều là học với dây trận đấy.

  Trong lòng Lý Cẩn Dung hơi kinh ngạc, bởi Chu Phỉ không phải dạng người gặp qua là nhớ, năm đó lúc nàng theo Chu Dĩ Đường học, muốn nhét chút sách vở vào đầu nàng có thể nói là muốn đòi mạng, vừa dạy xong, ngủ một giấc là nàng quên sạch bách, nhưng trong đạo võ học, nàng lại có thiên phú kỳ dị, nàng không hẳn có thể nhớ hoàn chỉnh những chiêu thức mình từng gặp, nhưng có thể móc ra được chỗ quan trọng nhất, thường nắm được tinh chuẩn ý nghĩa chân chính trong đó, trở về lại đoán già đoán non thêm vào những lĩnh hội mới dựa theo cách hiểu của chính nàng.. cũng không biết là giống ai.

  Lý Cẩn Dung gật đầu nhưng trên mặt không có chút ý gì là khen ngợi, giọng bà thay đổi, lại nói:

  - Phá Tuyết Đao tổng cộng chín thức, do ông ngoại con chính tay chỉnh lý, là đao cực kỳ mãnh liệt, tư chất của ba đứa các con đều kém hoặc nhiều hoặc ít nên ta luôn không truyền lại, Ngư lão thời trẻ từng bị thương, lại thêm lớn tuổi, sức lực hơi kém, thế nên..

  Bà còn chưa dứt lời đã rút trường đao trong tay ra, xoay người dùng hai tay chống đỡ, đột nhiên phát lực.

  Đao phong rít lên "u" một tiếng thảm thiết như gió bắc hung tàn nhất nơi Tái Bắc, gió cuốn tuyết đi tạt vào mặt, chính là chiêu mà Chu Phỉ đã dùng trên đài hái hoa.

  Chu Phỉ không tự chủ lùi nửa bước, có ảo giác như máu toàn thân đều bị đông cứng lại.

  Một đao của Lý Cẩn Dung hạ xuống, bà mới chậm rãi nói:

  - Phá Tuyết chân chính là dù trong tay con chỉ là một mảnh sắt vụn cũng sẽ không vỡ, bởi vì nó không phải là công phu ngọc đá cùng tan.

  Chu Phỉ bật thốt hỏi:

  - Vậy là gì?

  Lý Cẩn Dung bình tĩnh nói:

  - Là "không gì không phá".

  Chu Phỉ mở to mắt.

  - Người đã có tuổi thì việc gì cũng chừa lại đường lui, bởi vậy đao pháp của Ngư thái sư thúc con có rất nhiều chỗ quay đầu, Phá Tuyết Đao chỉ có hình dạng, không có ý nghĩa.

  Lý Cẩn Dung nhìn Chu Phỉ rồi lại nói:

  - Còn con, trong lòng biết rõ là đao kia sẽ gãy nhưng con không hề sợ, vì con biết mẹ sẽ không làm gì con, chỉ cần kéo dài một lát là có thể lấy được giấy hoa đỏ, thứ con dùng không phải Phá Tuyết Đao mà là khôn vặt.

  Lời Lý Cẩn Dung nói dường như không tốt đẹp gì nhưng ngữ điệu hiếm khi lại không mang ý trách móc, bởi xưa nay bà cho rằng khôn vặt cũng là khôn, bất kể thế nào, đạt được mục đích nghĩa là nó hữu dụng.

  - Khi lâm trận thực sự, nếu con chưa ra tay mà biết đao sẽ vỡ thì trong lòng không khỏi bị dao động.

  Lý Cẩn Dung nói:

  - Đừng cãi, con người đều sợ chết, dao động nhẹ đến mấy vẫn là dao động.

  Chu Phỉ không hiểu:

  - Nhưng bất kể con nghĩ thế nào, thanh đao đó chắc chắn sẽ gãy mà.

  Dù nàng có ngâm mình dưới sông Tẩy Mặc ba năm nữa cũng không thể nào thắng được Lý Cẩn Dung, giống như con kiến dù học công phu lợi hại nhất trên đời cũng đánh không lại con voi lớn. Bất kể tin hay không tin, đây chính là sự thực, chẳng lẽ Phá Tuyết Đao là một môn đao pháp dạy người ta không biết tự lượng sức?

  Đầu mày Lý Cẩn Dung khẽ động đậy, dường như nhìn thấu nghi hoặc trong lòng nàng, thình lình lộ ra một nụ cười keo kiệt.

  Bà nhẹ nhàng chống mũi trường đao xuống đất, nói:

  - Con biết trên đời có bao nhiêu cao thủ?

  Chu Phỉ không biết câu hỏi này từ đâu mà tới, trong đầu vô thức lướt qua rất nhiều truyền thuyết giang hồ mà các trưởng bối trong trại nói với nàng, gì mà "Bắc Đẩu Thất Tinh", các đại môn phái, các trận đấu kinh tâm động phách.. và người đến nay vẫn luôn là một truyền thuyết – đại đương gia.

  Chu Phỉ thành thực:

  - Rất nhiều.

  - Không sai, rất nhiều.

  Lý Cẩn Dung nói:

  - Núi cao lại có núi cao hơn, vĩnh viễn không có ai dám tự xưng mình là thiên hạ đệ nhất. Nhưng con phải biết, mỗi một tòa núi cao đều do cha mẹ sinh ra, đều tạo thành từ xương thịt, đều từng bi bô tập nói, khởi điểm của mỗi người đều từ làm thế nào để đứng lên bước đi, không ai nhiều hơn con điều gì cả, sỏi đá của hôm nay chính là quá khứ của núi cao, con của hôm nay chính là quá khứ của chúng ta. A Phỉ, ngoài quỷ thần ra, kẻ cất bước giữa thế gian đều là phàm nhân, vì sao con không dám tin rằng đao trong tay mình có thể không gì không phá?

  Chu Phỉ ngẩn người.

  Lý Cẩn Dung nói:

  - Con xem cho kỹ, mẹ chỉ dạy một lần, nếu sau này hỏi nữa, không biết đến bao giờ mẹ mới có thời gian rảnh đâu.

  Ba ngày sau, Chu Phỉ và Lý Thịnh thu dọn bọc hành lý đơn giản theo Vương lão phu nhân xuống núi trong làn nước mắt giàn giụa của Lý Nghiên.

  Trước khi đi, nàng quay đầu nhìn cánh cổng sắt năm đó khóa nàng bên trong, không biết có phải vì mấy năm nay nàng cao thêm mấy tấc hay không, nàng cảm thấy cánh cổng sắt đó hình như không còn cao như thế nữa.

  Chuyến đi này có thể thuận lợi sao?

  Hai ba tháng có thể trở về sao?

  Nàng sẽ gặp phải những gì.. có thể nghe thấy tin tức của cha không?

  Chu Phỉ và Lý Thịnh đều là đồ nhà quê chưa từng vào thành, tiểu tử Lý Thịnh vờ như mắt nhìn thẳng nhưng kỳ thực nhân lúc người khác không chú ý cũng đảo mắt nhìn tứ tung, còn phải nỗ lực kiềm chế chính mình đề phòng lộ ra dáng vẻ ngốc nghếch quê mùa.

  Thôn trấn bên ngoài 20 dặm của 48 trại tuy vẫn là phạm vi thế lực của họ nhưng phong cảnh rất khác với trong trại.

  Trong trại tuy cũng người qua kẻ lại nhưng đều vô cùng nghiêm túc, các đệ tử sinh hoạt nghỉ ngơi, một ngày ba bữa đều đúng giờ đúng chỗ, đâu giống như dưới núi, loại người gì cũng có, nam nữ già trẻ chen vai thích cánh, lúc họ đến vừa hay đang buổi chợ, người người rộn ràng tấp nập, giọng nam giọng bắc, lời nói kiểu nào cũng có, các tiểu thương lớn tiếng hét to, bọn trẻ con nghịch ngợm chui qua chui lại dưới chân người lớn hết đám này tới đám nọ, va phải người khác cũng không xin lỗi, líu ríu chạy về phía xa.

  Tiếng cò kè mặc cả, tiếng tranh cãi cười đùa, tiếng mời chào buôn bán.. đâu đâu cũng có tiếng người.

  Chu Phỉ dọc đường đi qua, nhìn đông nhìn tây không biết nghe được bao nhiêu tiếng "xin tránh đường", các tiểu thương dọc theo con phố tựa như cóc nhái đua nhau kêu "ộp ộp" với nàng.

  - Cô nương mau tới xem xem vải nhà chúng tôi có đẹp hơn vải nhà khác không nhé?

  - Cô nương mua vòng tay về đeo nhé?

  - Bánh nướng đường đỏ nóng hôi hổi đây, cô nương nếm thử nhé? Không mua cũng không sao, nếm thử một miếng thôi..

  Chu Phỉ:

  * * *

  Nàng không biết những tiểu thương này là thuận miệng chào mời khách hay là đang bắt chuyện với nàng, nàng cho rằng không để ý họ thì không hay nhưng ngẩng đầu thấy mấy chục cái mồm đóng đóng mở mở thì lại thấy mình để ý không nổi, quả thực hơi tay chân luống cuống, may mà Vương lão phu nhân sai người tới kéo nàng đi.

  Đoàn người bọn họ dừng lại ở tiệm cầm đồ duy nhất trong trấn, Chu Phỉ lúc này mới biết, tiệm cầm đồ này chính là nơi ngày thường thu và truyền tin trong trại.
   
  Chỉnh sửa cuối: 28/8/2019
 18. Thu gọn
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Chương 16: Nghi ngờ

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Bóng núi lung lay, đường dài trắc trở.

  Vừa có một trận mưa, quan đạo lâu năm thiếu tu sửa loang lổ gồ ghề, một chiếc xe ngựa đi qua, bánh xe bắn lên những vết bùn to nhỏ khiến thân xe thêm nhếch nhác, trước và sau xe có mấy con ngựa cao lớn mở đường, cả nhóm đều là người luyện võ, ai nấy đều mắt nhìn thẳng mà đi.

  Trong xe là một lão phu nhân tướng mạo phú quý đang ngồi ngủ gà ngủ gật, bên cạnh là một thiếu nữ mười sáu mười bảy tuổi, đầu búi hai búi tóc Song Bình, mặc váy màu vàng nhạt, không phấn son trang điểm, vài sợi tóc rối trên trán lộ ra một khuôn mặt nhỏ nhắn trắng trẻo, hình như là tiểu nha hoàn yêu kiều bên cạnh lão phu nhân.

  Nhưng nếu nhìn kỹ sẽ phát hiện tư thế ngồi của thiếu nữ này vô cùng ngay ngắn, mặc cho xe ngựa lắc lư trái phải, nàng vẫn ngồi vững vàng như chuông. Nàng hơi nhắm hai mắt, không biết đang tập trung nghiền ngẫm điều gì, giữa trán có khí thế sát phạt vô cùng sống động.

  Đúng là chải tóc "nha hoàn" cũng không giống nha hoàn.

  Nhóm người này chính là Vương lão phu nhân và một đám đệ tử trong đó có Chu Phỉ và Lý Thịnh.

  Nhi tử mất tích của Vương lão phu nhân từng nói trong phong thư cuối cùng là đã đến gần Động Đình, ở đó có một võ lâm thế gia tên là "Hoắc gia bảo" trong thành Nhạc Dương.

  Hoắc lão gia chủ Hoắc Thiện Lâm từng là một vị nổi danh giang hồ, đức cao vọng trọng với thối pháp (1) độc bộ thiên hạ. Trước kia khi lão trại chủ 48 trại còn sống, hai người họ từng có tình nghĩa kết bái huynh đệ.

  (1) Thối: Nghĩa là chân.

  Lý Cẩn Dung sở dĩ để Chu Phỉ và Lý Thịnh đi theo là vì muốn mượn chút tình nghĩa ấy giữa hai nhà, lúc tìm người có thể nhờ Hoắc gia bảo giúp đỡ một tay.

  Tiệm cầm đồ trên trấn đã chuẩn bị xe ngựa cho họ từ lâu, quãng đường rừng núi này tuy nhiều trộm cướp nhưng ở thâm sơn cùng cốc nhìn chung chỉ là hạng mềm nắn rắn buông, thấy họ không dễ đối phó sẽ không dám ra tay bừa. Thêm nữa là có quan tài bên cạnh, cướp bóc được một nửa mà thấy có người chết thì không may mắn, bởi vậy dọc đường đều không ai quấy rối, đi rất thuận lợi suôn sẻ.

  Vừa rời khỏi ranh giới Thục Trung, Chu Phỉ liền dần dần mất đi hứng thú với phong cảnh ven đường.

  Càng lên phía bắc, thôn xóm càng tiêu điều xơ xác, có lúc đi cả ngày cũng không thấy nhà nào, quan đạo thì càng lúc càng xóc nảy, trạm dịch ven đường cứ như thể nhà ma, chỉ thỉnh thoảng đi qua cổng lớn của thành lớn mới có thể thấy nhiều hơn chút hơi người, nhưng cũng không phải là hơi người tốt, tiểu lại ở cổng thành bóc lột trắng trợn, ra vào phải đút lót đủ thứ, ngồi trong xe ngựa thường có thể nghe thấy tiếng khóc lóc tranh chấp của bách tính không vào được thành và thủ vệ giữ thành, từng đợt từng đợt khiến người ta không khỏi chán nản phiền lòng.

  Chu Phỉ dứt khoát không nhìn ra ngoài nữa mà ở trong xe ngựa nhắm mắt dưỡng thần, trong đầu lặp đi lặp lại chín thức Phá Tuyết Đao ngày ấy Lý Cẩn Dung truyền cho nàng, đây là Ngư lão dạy nàng, Phật gia có "bế khẩu thiền", lão nhân gia ông ấy không biết xấu hổ ăn cắp cái tên, tự gọi phương pháp luyện công cổ quái của mình là "bế nhãn thiền".

  Ngư lão lắm chuyện như lông trâu, chê nàng ồn, chê nàng ngốc, chê nàng lôi thôi, chê nàng dùng đồ xong không để lại chỗ cũ, còn không chịu cho nàng múa đao múa thương giữa sông, nói là sợ bị nàng làm cho ngốc, nhìn nhiều hạng xoàng xĩnh cỡ nàng sẽ dễ dàng làm tổn thương suy nghĩ của ông..

  Cho nên mỗi khi Chu Phỉ gặp khó khăn, bị dây trận vây giữa lòng sông, Ngư lão liền bảo nàng ngồi một bên nhắm mắt suy nghĩ, ở trong đầu miêu tả lặp đi lặp lại nhiều lần từng chiêu từng thức.

  Nhưng công phu là luyện từng chiêu từng thức mà ra, chưa nghe nói công phu nào nghĩ từng chiêu từng thức mà ra, Chu Phỉ từng thương lượng với ông, từng nói lý lẽ cũng từng giậm chân dỗi hờn nhưng đều bị ông mặc kệ.

  Ngư lão thiếu đạo đức tới cực hạn, lần nào tới giờ cơm cũng cầm theo hai đùi gà, vừa bẹp bẹp há mồm ngoạm vừa cãi nhau với Chu Phỉ bụng đói cồn cào bên kia mặt nước.

  Dần dà, Chu Phỉ cũng bó tay hết cách, đành phải bài trừ tạp niệm ra sức nghĩ. Dần dần nàng phát hiện một người khi từ trong ra ngoài không bị phiền nhiễu, tâm không tạp niệm sẽ tiến vào một cảnh giới vô cùng huyền diệu, thực sự có thể hợp nhất suy nghĩ và hành động, đôi lúc nhập định, nàng cũng không phân biệt rõ là mình đang luyện công hay đang suy nghĩ. Dùng bế nhãn thiền để tu chỉnh chiêu thức thì lúc ra tay cũng có thể đánh rất tự nhiên, không hề kém hơn tự mình luyện tập.

  Lúc mới bắt đầu, Chu Phỉ chỉ có thể tĩnh tâm tiến vào trạng thái đó ở lòng sông Tẩy Mặc xung quanh không một bóng người quấy rối, nhưng từ từ quen dần, nàng đã có thể tiến vào trạng thái bế nhãn thiền bất cứ lúc nào.

  Trong đầu nàng đang là cuồng phong bạo tuyết, đột nhiên, bên ngoài vang lên tiếng chó sủa dữ dội, phu xe kêu một tiếng "hu" dài, xe ngựa ngừng lại.

  Chu Phỉ bỗng mở mắt ra, chân mày như đao sắc lóe lên ánh đao rồi tức khắc hòa vào vầng trán. Tiếp đó, nàng phục hồi lại tinh thần, đưa tay vén màn xe lên một chút, thấy phía trước có một sợi dây cản ngựa chắn đường.

  Người dẫn đường là đại sư huynh phái Tiêu Tương – Đặng Chân, thuật cưỡi ngựa cao siêu.. đương nhiên, không cao siêu cũng không sao, dây cản ngựa này vô cùng thô ráp, một sợi dây thừng thô giăng cao khoảng hai thước giữa không trung không gì che chắn, trông như một trò đùa, kẻ có thể bị trò đùa này làm vướng chân chắc chắn là kẻ mù.

  Đặng sư huynh kéo dây cương, còn chưa kịp xuống ngựa kiểm tra thì hai bên ven đường có bốn năm con chó săn lớn gầy trơ xương lao ra, giương đôi mắt lồi sủa về phía họ, tiếp đó, phía sau chúng có mấy thôn dân xuất hiện, đa phần là nam tử cường tráng và hai phụ nữ khỏe khoắn xách dao phay gậy gộc và giơ một băng ghế dài, ánh mắt đầy thù hận trừng đám người bọn họ.

  Hai bên mắt to mắt nhỏ trừng nhau chốc lát, Đặng Chân phục hồi lại tinh thần, xuống ngựa chắp tay, nói:

  - Chúng tôi bảo vệ lão phu nhân trong nhà về quê, đi qua đất của chư vị, không biết đã phạm vào điều kiêng kỵ chi?

  Hán tử dẫn đầu nhìn thanh kiếm đeo bên hông Đặng Chân, ngữ khí gây sự hỏi:

  - Lão phu nhân? Lão phu nhân già cỡ nào? Gọi ra đây xem xem!

  Đặng Chân cau mày nói:

  - Ngươi quá không lễ độ rồi đấy!

  Hán tử kia lớn tiếng nói:

  - Sao ta biết các ngươi có phải là bọn tặc nhân vào nhà cướp của kia không?

  Nhóm Đặng Chân tuy là người giang hồ nhưng phái Tiêu Tương là kiếm phái, đặc sản là trúc và mỹ nam, dù bất đắc dĩ ở ẩn nơi Thục Trung cũng không làm mất đi vẻ phong nhã của chính mình, nhìn kiểu nào cũng giống một đám thiếu gia công tử, không ngờ có một ngày lại bị người khác cho là tặc nhân vào nhà cướp của, Đặng Chân quả thực sắp giận quá hóa cười, nghi ngờ đám điêu dân này có phải chuyên đi lừa người hay không.

  Lý Thịnh hơi nhíu mày như có điều suy nghĩ, đánh giá cái thôn rách nát phía trước.

  Chu Phỉ quay đầu nhìn Vương lão phu nhân, thấy bà vuốt nhẹ cây gậy nhỏ giọng nói:

  - Nơi này cách Nhạc Dương chẳng qua chỉ một ngày đường, Hoắc gia bảo ở gần đây, sao lại có trộm cướp hoành hành? A Phỉ, con dìu ta xuống xem thử.

  Mấy thôn dân thấy nhóm người trước mặt đột nhiên cung kính tách ra hai bên, phía sau có một tiểu cô nương dìu một lão phu nhân bước ra, cô nương ấy vừa sạch sẽ vừa thanh tú như một viên tuyết, khiến người khác thấy vô cùng tự ti mặc cảm, ánh mắt nàng quét qua, người phụ nữ giơ băng ghế tức thì ngượng ngùng đặt cái ghế gãy chân xuống.

  Lão phu nhân khoảng bảy mươi tuổi, mặt mũi hiền từ khiến người ta muốn quỳ gối trước mặt bà khóc lóc kêu oan, bà đi một bước dừng một bước đến trước mặt mấy thôn dân kia, dường như hơi thở gấp, hỏi:

  - Các vị hương thân, lão hủ giống tặc nhân vào nhà cướp của sao?

  Nửa canh giờ sau, dựa vào mặt mũi Vương lão phu nhân, đoàn người Chu Phỉ bình an vào thôn.

  Mấy con chó săn lớn đều đã bị buộc lại, hán tử thủ lĩnh ban nãy vốn là lý chính (2) của thôn, sau nhiều lần loạn lạc, lý chính đã không rõ là do ai cai quản, dẫn dắt mọi người miễn cưỡng sống qua ngày.

  (2) Lý chính: Tên một chức quan nhỏ, phụ trách về hộ khẩu và nộp thuế.

  Lý chính nọ vừa đi vừa nói:

  - Chúng tôi bây giờ đều thần hồn nát thần tính, mấy ngày nay bọn tặc nhân kia quá hay tới, vơ vét hết ba tấc đất, chúng tôi thực sự cũng không còn cách nào khác.

  Đang lúc nói chuyện, có tiếng khóc cách đó không xa truyền tới, Chu Phỉ ngẩng đầu nhìn thì thấy ở cửa một căn nhà có một manh chiếu cói rách nát quấn một người thanh niên bên trong, người đó tay dài chân dài, chiếu cói không quấn được hết, đầu và chân đều lộ ra ngoài, dung mạo đã không còn nhìn rõ, đầu bị một thứ dụng cụ cùn đập đến biến dạng, dính bết đầy máu khô, một mảng nhầy nhụa, một bà lão vừa khóc than thảm thiết vừa dùng nước trong chậu gỗ cọ rửa vết máu cho người chết.

  Vương lão phu nhân từng này tuổi còn đích thân xuống núi cũng là vì nhi tử, thấy cảnh này như xúc cảnh sinh tình, hồi lâu cũng không dịch nổi bước chân, đứng ở một bên lau nước mắt.

  - Chỉ là cướp đồ thì cũng thôi, đằng này bọn chúng ngay cả người cũng không buông tha.

  Lý chính nhìn thi thể trên đất, vốn muốn khuyên giải bà lão ấy đôi câu nhưng trong lòng cũng biết bà ấy đã không còn hi vọng gì để sống nữa, có nói gì cũng là thừa, bèn nuốt lại những lời định nói rồi nói với Đặng Chân bên cạnh:

  - Vợ cậu ấy do ta làm chủ hôn, thành thân không quá nửa năm thì lọt vào mắt xanh của tặc nhân, thế là chúng muốn cướp, cậu ấy.. Ôi! Vị lão phu nhân này, chúng tôi làm trễ nãi hành trình của chư vị, bây giờ trời đã tối, lên phía trước cũng chưa chắc có chỗ dừng chân, không bằng cứ nghỉ tạm ở chỗ chúng tôi một ngày, ngày mai lại khởi hành, chạng vạng là có thể vào thành Nhạc Dương rồi.

  Vương lão phu nhân không ý kiến gì, bảo đệ tử cho họ tiền ăn ở, lý chính nhận lấy, miệng nói rất nhiều là không tiện nhận nhưng tay lại không nỡ buông ra, người trong thôn thực sự quá nghèo, chết rồi ngay cả cỗ quan tài mỏng cũng không mua nổi, ông đâu còn sức để nói gì về chí khí?

  Lý chính là một hán tử cao lớn thô kệch, tự mình cũng hiểu người nghèo không có tư cách để chí khí, không khỏi xấu hổ bi quan, đứng nơi đó rơi nước mắt.

  Đám người Chu Phỉ tối đó ở lại trong thôn, ăn qua loa một chút rồi các đệ tử tụ tập trong phòng Vương lão phu nhân.

  Đặng Chân đại sư huynh nói:

  - Sư nương, con thấy việc này hơi lạ, người có thấy thi thể thanh niên kia không? Đầu người ta có xương chứ đâu phải quả dưa, không dễ nát như vậy, sức người bình thường không thể đập cậu ta thành như thế, chắc chắn phải là người luyện võ, vả lại không phải là người luyện võ thông thường. Thật sự có một nhóm ác nhân võ nghệ cao cường bên giường như vậy mà Hoắc gia bảo tại sao mặc kệ?

  Đôi tay già nua của Vương lão phu nhân đặt trên chậu than nhỏ, mượn ánh lửa sưởi ấm tay, nghe thế thì chậm rãi gật đầu, lại thấy Lý Thịnh muốn nói lại thôi, bèn hỏi:

  - Thịnh nhi muốn nói gì?

  Lý Thịnh cau mày:

  - Con đang nghĩ, chúng ta như vầy, dù có phong trần mệt mỏi cỡ nào cũng không đến mức bị nhận nhầm thành kẻ chặn đường cướp bóc chứ? Tại sao vừa mới bắt đầu họ lại đề phòng như vậy, nếu không phải..

  Chu Phỉ liếc nhìn hắn, kỳ thực nàng cũng chú ý tới nhưng nàng không quen làm chim đầu đàn nên người khác không nhắc thì nàng cũng không lên tiếng, bây giờ nghe Lý Thịnh nói, nàng mới khẽ gật đầu một cái.

  Vương lão phu nhân nhẹ nhàng nói với Lý Thịnh:

  - Không sao, con nói đi.

  Lý Thịnh nói:

  - Con thấy thôn dân ở đây phần lớn bước chân nặng nề, hơi thở hư nhược, thần sắc bi phẫn khi nói chuyện cũng không giống giả vờ. Nếu không phải họ nói dối thì những kẻ được gọi là "trộm cướp" kia liệu có phải.. không phải giặc cướp bình thường mà có chỗ giống với chúng ta?

  Lý Thịnh nói rất uyển chuyển nhưng lời hắn vừa dứt, chúng đệ tử nhất thời im lặng như tờ.

  Không phải trộm cướp thông thường mà còn có chỗ giống với họ, tức là môn phái giang hồ, trong phạm vi trăm dặm vùng này chỉ có Hoắc gia bảo.

  Hoắc gia bảo và Lý lão trại chủ kết bái huynh đệ, sự nghi ngờ của Lý Thịnh kỳ thực trong lòng mọi người hoặc nhiều hoặc ít đều có, chỉ là không tiện nói trước mặt Lý Thịnh và Chu Phỉ, lúc này bị hắn nói thẳng ra mới thi nhau phụ họa.

  Ngón tay Vương lão phu nhân cuộn lại, khẽ nói:

  - Để ta suy nghĩ đã, các con nhiều ngày đi đường liên tiếp, nghỉ ngơi sớm đi, có điều ban đêm phải cảnh giác chút.

  Các đệ tử đều vâng dạ, đúng lúc này, bên ngoài chợt có người hỏi:

  - Tiểu Chu cô nương đã ngủ chưa?

  Chu Phỉ ngẩn người, đẩy cửa ra ngoài đón, người tới là nương tử của chính lý, chính là vị nữ trung hào kiệt ban đầu giơ băng ghế dài ra cướp đường.

  Bà ấy hóa ra trông không hề hung thần ác sát như vậy, thấy Chu Phỉ là một cô bé luôn đi theo bên cạnh lão bà bà mà không hề nói gì thì cảm thấy nàng quá đáng thương nên buổi tối đặc biệt tìm một bộ chăn dày sạch sẽ đưa tới cho nàng.

  Chu Phỉ từ nhỏ đến lớn đâu từng được chiếu cố gì đặc biệt, nàng nhận lấy có chút được chiều mà sợ, vội nói đa tạ với bà ấy.

  Trong thôn này, trẻ con đứa nào đứa nấy xanh xao vàng vọt, nương tử của lý chính hiếm khi thấy một nữ tử dáng dấp chỉnh tề, trong lòng vô cùng yêu thích, trước khi đi còn đưa tay sờ mặt Chu Phỉ một cái, cười nói:

  - Đứa trẻ ngoan.

  Chu Phỉ:

  * * *

  Ban đêm nàng trở mình trằn trọc không ngủ được, không phải vì đệm chăn cũ nát cực kỳ mỏng manh mà nàng cảm thấy bên ngoài núi không tốt chút nào. Đồng thời nàng cũng nghĩ mãi không hiểu, nơi đây luôn có kẻ cướp đi qua, nghèo đến đòi mạng, sao người ta vẫn không chịu chuyển đi nơi khác sống?

  Đúng lúc này, ngoài cửa sổ chợt có tiếng ầm ĩ ồn ào, tiếng người và tiếng chó sủa truyền đến, Chu Phỉ xoay mình ngồi dậy, khẽ gọi:

  - Vương bà bà?

  Vương lão phu nhân ở cùng phòng với nàng chưa lên tiếng, tiếng ồn ào càng lúc càng gần, cửa phòng bị đẩy ra, nương tử của lý chính hoảng hốt lao vào nói:

  - Lại tới nữa rồi, các người mau trốn đi!

  Nói rồi, ánh mắt bà quét qua mặt Chu Phỉ, vớ đại một chiếc áo ngoài cũ nát của nam nhân, quấn kín nàng lại từ đầu đến chân:

  - Tiểu muội muội đừng ló mặt ra, những thứ súc..

  Bà chưa nói xong thì sau lưng có hai kẻ bịt mặt một trái một phải xông vào, miệng la lên:

  - Xe ngựa kia dừng lại ở cái viện này, người tất nhiên cũng ở đây!

  Nương tử của lý chính hít vào một hơi, xoay người dùng thân mình chặn cửa.
   
  Chỉnh sửa cuối: 28/8/2019
 19. Thu gọn
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Chương 17: Khai đao

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Nhóm Vương lão phu nhân đi cả quãng đường đều không nguy không hiểm, thỉnh thoảng có đạo chích bám đuôi thì Đặng Chân sai một hai đệ tử cũng lo liệu được. Nào ngờ càng đến gần Nhạc Dương, lá gan của bọn cường đạo ngược lại lại càng lớn.

  Bọn người đó giống như đám ruồi nhặng, đánh hơi được chút mùi là bu lại, thôn làng đã bị ép khô không còn dầu mỡ nhưng đoàn xe ngựa của Vương lão phu nhân lại vô cùng nổi bật.

  Nương tử của lý chính tiện tay nhặt một cây chổi trụi lông giơ ngang người, bà quanh năm vất vả, tất cả công việc gánh nước chẻ củi cày cấy chăn nuôi đều do bà đảm nhiệm, lâu ngày tôi luyện ra thân thể rất cường tráng, nhìn hai tên cướp che mặt này, bà biết tránh không thoát thì không chịu yếu thế cầu xin mà phỉ nhổ, tức giận nói:

  - Cạo lông dê, cắt rau dại không phải ngày nào cũng làm, tụi bây người đã giết rồi, tiền đã cầm rồi, mẹ kiếp còn muốn cái gì nữa?

  Bàn tay Chu Phỉ vươn ra định kéo bà lại dừng giữa không trung, nàng chớp chớp mắt hai cái, luôn cảm thấy chuyện này không giống như trong tưởng tượng của nàng.

  Tên cướp che mặt ấy cười khẽ, cố ý đè ép giọng, nói:

  - Cắt trụi đám cũ thì đám mới tới mà, vị nương tử này đừng bắt nạt ca ca đây không biết hàng, mấy con ngựa sau viện cao to béo tốt, đáng tiền hơn cô lắm. Tối nay xem ra là sao may mắn chiếu rọi, để bọn ta phát tài, việc này phải ghi lại công lao cho thôn các cô, về sau có thể lại lừa thêm vài đám dê béo qua đường không có mắt đến đây cho bọn ta ăn thịt, các cô cũng sẽ được húp tí canh!

  Nương tử lý chính nghe mấy câu nói của hắn vu hại thôn dân thành đồng đảng ác bá với chúng, tức thì giận dữ, chống nạnh vào eo, xuất ra tuyệt kỹ mắng té tát tới tấp.. Với tu vi non nớt của Chu Phỉ, miễn cưỡng có thể nghe hiểu mang máng gần một nửa.

  Bọn cướp che mặt sao có thể để bà láo xược như vậy, một tên trong đó cầm đao định tiến lên, vào lúc này, một con chó vàng lớn bất ngờ từ trên tường lao xuống, bổ vào cổ họng gã, không biết nó ẩn nấp ở đây từ lúc nào, vừa tung người vừa bổ xuống, có thể nói là vua của loài chó.

  Gã bịt mặt kia phản ứng rất nhanh, chớp mắt chân trượt đi, người đã ở ngoài hai thước. Con chó lớn kia vồ hụt, bị gã dùng một cước quét ra ngoài.

  Thôn nghèo thì vua chó cũng phải theo đó mà ngày ba bữa húp cháo rau dại, một con chó to uy phong lại gầy trơ xương, nó hét lên văng ra ngoài, một gã bịt mặt khác bàn tay lóe lên ánh sáng lạnh, rút ra một thanh kiếm muốn chém đầu con chó kia ngay tại chỗ.

  Chu Phỉ vớ lấy cái bát vỡ trong phòng ném ra ngoài, vết nứt của bát vỡ đụng ngang trường kiếm của gã bịt mặt, trường kiếm run mạnh, lập tức lệch đi, bát vỡ kêu "coong" rơi xuống, lắc lư trên đất mấy cái, thế mà vẫn chưa vỡ tan tành.

  Lập tức, nàng vươn người lấy trường đao giấu trong bọc bên gối, cất bước ra khỏi phòng:

  - Ban đêm cướp bóc còn che mặt, làm như các ngươi rất cần mặt mũi vậy, cởi quần đánh rắm à?

  Trên người Chu Phỉ vẫn còn bộ y phục cũ do nương tử lý chính quấn qua loa vào, ở gần ngửi ra mùi ôi thiu, gương mặt ẩn trong góc khuất không nhìn thấy nhưng bên dưới lại lộ ra một góc váy.

  Gã bịt mặt cầm kiếm híp mắt, không cần nhìn kỹ cũng biết cô nương này chắc chắn tuổi không lớn lắm, hắn mỉa mai nhìn lướt qua trường đao trong tay Chu Phỉ, thấy đao này bình thường không có gì lạ, lại còn khá mới, liền không để nàng vào mắt, chỉ thấp giọng cười nói:

  - Ồ? Biết chút võ công?

  Chu Phỉ cười lạnh, câu "đủ làm thịt ngươi hầm canh" vừa xẹt tới đầu lưỡi thì bị một bàn tay như móng gà đè lại.

  Vương lão phu nhân vịn khung cửa bước ra khỏi phòng, gõ mạnh gậy xuống đất, vừa ho vừa nói:

  - Nha đầu à, ở bên ngoài, điều đầu tiên là phải biết hòa nhã, con phải nói đạo lý, phải giữ quy củ, đừng có động một tí là máu nóng lên đầu, gây ra tai họa.

  Lửa giận đầy bụng của Chu Phỉ sắp tuôn ra miệng bị bà ấn trở về, nghẹn suýt tắt thở.

  Vương lão phu nhân nhìn nàng với ánh mắt sâu xa, Chu Phỉ miễn cưỡng nhớ tới lời dặn dò lúc gần đi của Lý Cẩn Dung, vất vả lắm mới kiềm chế được, nói mà không cam lòng:

  - Dạ.

  Vương lão phu nhân vịn tay nàng, gõ gậy cộc cộc đi tới cửa, đến bậc cửa thì bước thật lâu. Song hai gã bịt mặt kia liếc mắt nhìn nhau, ngược lại có hơi đề phòng bà.

  Lúc này, xung quanh vang lên tiếng binh đao và tiếng la giết, đại khái là đám Đặng Chân đã động thủ với bọn giặc cướp nhân đêm tối tới đánh lén.

  Vương lão phu nhân nghiêng tai lắng nghe, gắng sức nhất vạt áo bước xuống bậc thềm, khách sáo nói:

  - Hai vị hiệp sĩ, một lão thái bà như ta gia đình không quan không tước, không nhà không đất, chỉ mang theo mấy đứa cháu về quê chờ chết, thực sự không giàu có gì, xin chư vị thương xót, mỗi ngày làm một việc thiện. Hay là thế này, trên người ta có vài món đồ vẫn đáng chút ngân lượng, theo ta xuống mồ rất đáng tiếc. Hai vị hiệp sĩ cầm lấy, làm tiền thưởng rượu cũng được.

  Chu Phỉ:

  * * *

  Nàng nghi ngờ tai mình bị hỏng rồi.

  Nhưng Vương lão phu nhân đã run rẩy tháo trâm cài trên đầu xuống, nhét vào tay nàng, nói:

  - Nha đầu, cầm đưa cho người ta.

  Chu Phỉ đờ tại chỗ, không nhúc nhích.

  Vương lão phu nhân thấy không sai nàng được thì thở dài, xoay người đưa cho nương tử lý chính, càm ràm nói:

  - Chiều hư rồi, con bé kiêu quá, bị ta chiều hư rồi.

  Trâm của lão phu nhân lóe lên trong tay nương tử lý chính, chân mày Chu Phỉ chợt nhíu, nàng chú ý thấy đuôi trâm có khắc một đốt trúc, lòng nàng thoáng chốc hiểu ra, Vương lão phu nhân nghi ngờ bọn cướp bịt mặt có quan hệ với Hoắc gia bảo nên dùng phương pháp không rõ ràng này để tự giới thiệu, muốn bọn chúng ngầm hiểu mà rút lui.

  Hiểu thì hiểu, nhưng trong lòng Chu Phỉ không thoải mái. 48 trại phụng chỉ làm phỉ nhưng chưa từng làm chuyện cướp bóc của bách tính, võ lâm chính thống Hoắc gia bảo đúng là mặt mũi thật lớn!

  Nàng nhìn chằm chằm đốt trúc hoa nhỏ đong đưa ấy, tự nhủ thầm: "Dù cho chúng bỏ đi, mình cũng phải đuổi theo thỉnh giáo."

  Một tên cướp che mặt tiến lên một bước, giật lấy cây trâm trong tay nương tử lý chính, cúi đầu nhìn, ánh mắt dường như hơi lấp lóe, sau đó gã và đồng bọn nhìn nhau, nói:

  - Người đã lớn tuổi dù sao cũng không muốn sinh nhiều can qua.

  Vương lão phu nhân không hề chống đối, gật đầu tán thành.

  Nào ngờ tên cướp bịt mặt liền đổi giọng ngay sau đó:

  - Nếu lão nhân gia đã thấu tình đạt lý như thế thì không bằng dứt khoát đem lộ phí và xe ngựa đều cho chúng tôi đi, đất ở đâu chẳng chôn được, cần gì phải về quê?

  Vương lão phu nhân hơi nhắm mắt lại, vẫn ăn nói khép nép:

  - Lão thân bôn ba ngàn dặm chính là để về quê gặp nhi tử một lần, lá rụng về cội, ngoài ra không còn tâm nguyện khác, xe ngựa thực sự không cho được, xin hai vị tráng sĩ rủ lòng thương.

  Tên cướp bịt mặt cười gằn nói:

  - Điều này không thể theo ý bà rồi!

  Lời gã còn chưa dứt thì gã và đồng bọn ăn ý cùng nhún chân lao người tới, một đao một kiếm phối hợp chặt chẽ, lao thẳng về phía Vương lão phu nhân.

  Lúc này có một người quát lên lao tới:

  - Ngươi dám!

  Người vừa tới là Lý Thịnh, đoản kiếm xoay một vòng trong lòng bàn tay, đâm về phía người cầm kiếm, chớp mắt đã qua bảy tám chiêu, hai gã kia đồng thời lùi một bước, ai nấy đều thầm kinh hãi vì thân thủ của đối phương.

  Trường đao của Chu Phỉ chưa ra khỏi vỏ, chuyện đánh nhau không cần ai căn dặn, nàng giơ ngang đao chặn đứng gã bịt mặt cầm đao, hai đao một trên một dưới giằng co nhau, gã bịt mặt kia đoán nàng chỉ là một cô bé, nội công hẳn cũng chẳng luyện được bao nhiêu, gã ỷ mình cao to khỏe mạnh bèn bổ một đao xuống, cười gằn đè ép đao trong tay Chu Phỉ, kình lực thổi tung miếng vải rách trên đầu nàng, lộ ra khuôn mặt, gã bịt mặt cười nói:

  - Ôi chao, nơi này còn có một..

  Gã chưa nói hết lời thì đã bị ánh đao cực sáng làm chói mắt, vô thức ngửa mặt ra sau, chỉ cảm thấy một luồng khí lạnh sượt qua đầu mũi, ngay sau đó trường đao ấy xoay chuyển một góc độ khó mà tin được giữa không trung, chém ngang qua, rõ ràng là hai đao mà nhanh đến mức như hòa làm một, bổ xuống giữa đầu. Gã vội vã tránh về phía sau nhưng còn chưa đứng vững thì cảm giác được một cơn gió hung tàn quét qua chân, gã nhảy lên né tránh lần nữa nhưng chỉ trong chớp mắt, ánh đao kia lại lập lòe đến ngay trước mắt.

  Tên cướp bịt mặt bị ép đến cáu kỉnh, lấy một hơi mạnh giơ ngang đao tiếp chiêu, hét lớn một tiếng xoay tới trường đao lưng hẹp của Chu Phỉ, nào ngờ thế đi của thanh đao lưng hẹp này vẫn không giảm, chỉ thoáng dừng lại, gã cướp bịt mặt cảm giác như có một sức mạnh không nói rõ theo thanh đao rộng khoảng bốn ngón tay đè ép tới, ngạo nghễ vô song tiến thẳng đến trước ngực hắn.

  Con chó vàng lớn bị một cước đá văng vất vả lắm mới bò dậy được, nhe răng nhếch miệng chuẩn bị sủa "gâu" cùng với nương tử của lý chính đồng thời sợ ngây người.

  Gã bịt mặt kinh hãi, bật thốt lên:

  - Phá..

  Vương lão phu nhân chợt ho hai tiếng, âm thanh không lớn lắm nhưng dễ dàng ngắt ngang lời gã cướp che mặt nói toạc ra đao pháp của Chu Phỉ. Bà chống gậy đứng trong tiểu viện đầy ánh đao bóng kiếm nói:

  - Nha đầu à, vừa nãy bà bà nói với con, lang bạt giang hồ phải hòa nhã nói đạo lý, phải tuân thủ quy củ của người ta, nhưng nếu gặp phải người không nói đạo lý, không tuân thủ quy củ thì cũng không còn cách nào khác.

  Trước đó, nương tử lý chính chỉ xem bà là một bà lão bình thường, thấy bà muốn nhân nhượng cho qua chuyện thì cũng dễ hiểu, nhưng bây giờ thấy thuộc hạ của Vương lão phu nhân ngay cả một tiểu nha hoàn cũng thân mang tuyệt kỹ, vậy mà bà còn lải nhải "đạo lý" "quy củ" gì gì đó, thật giống như một kẻ mặc giáp cầm thương lại làm bao cát cho người ta trút giận, nương tử lý chính nhất thời nổi trận lôi đình, muốn mở miệng phân phải trái:

  - Bà..

  Ngờ đâu Vương lão phu nhân chỉ hơi dừng lại một tí rồi nhanh chóng tiếp lời:

  - Haiz, đành phải giết thôi.

  Nương tử lý chính:

  * * *

  Chó vàng "gâu" một tiếng, cong đuôi đứng thẳng.

  Vương lão phu nhân sớm đã nhìn ra hai thiếu niên này là hậu nhân danh môn, công phu đương nhiên thượng thừa, bằng không Lý Cẩn Dung cũng sẽ không yên tâm để họ ra ngoài, nhưng dù sao họ cũng là người vừa xuống núi, chưa từng thấy máu, có thể dũng cảm gan dạ nhưng vào thời điểm một chiêu định sinh tử sẽ có nhiều lưỡng lự, đao vừa nãy của Chu Phỉ nếu nhích lên một tấc thì gã bịt mặt kia sớm đã máu tươi ba thước, căn bản không thể nào nhảy nhót nữa.

  Quả nhiên, lão phu nhân vừa dứt lời, gã bịt mặt đang đấu với Lý Thịnh thấy tình thế không ổn bèn hét lớn một tiếng, đâm ra một chiêu kiếm tựa như muốn đồng quy vu tận, Lý Thịnh lui theo bản năng, chỉ nửa bước ấy, gã bịt mặt kia đột nhiên từ bên cạnh hắn xông ra ngoài, tung người phóng lên nóc nhà, sắp rời khỏi tiểu viện.

  Chân trước của hắn vừa vọt lên thì cả người giống như diều đứt dây, bay ngang ra ngoài, đâm đầu vào nóc nhà tranh rồi từ từ trượt xuống, Lý Thịnh hít một hơi, thấy sau lưng gã bịt mặt đó cắm một thanh kiếm nhỏ dài cỡ lòng bàn tay, phần chuôi lộ ra ngoài khắc một đốt trúc nhỏ.

  Là "Tiêu Tương tiễn" hai mươi năm chưa tái hiện giang hồ!

  Vương lão phu nhân yên lặng thu tay về, xoa xoa thái dương, vẻ mặt không thay đổi, chỉ nói:

  - A Phỉ! Sao còn trì hoãn? Tặc nhân đi rồi thì người trong thôn này về sau còn mạng không?

  Chu Phỉ sau khi nghe được nửa câu, sắc mặt lập tức thay đổi, trường đao lưng hẹp chợt đảo tay, đổi chiêu khí thế ban nãy, thân hình như ma quỷ xoay nửa vòng tại chỗ, kế đó hai tay nắm chặt chuôi đao, dựa vào vị trí tuyệt hảo này, toàn lực đẩy một đao Phá Tuyết Đao mà nàng luôn rèn luyện trong đầu ra ngoài.

  Không gì không phá.

  Mảnh ngói vỡ trên đầu tường rơi "xoảng", gã bịt mặt kia bị nàng đẩy một đao từ dưới cằm lên, khăn che mặt bay qua một bên, lộ ra vẻ mặt không thể nào tin nổi.

  Sau khi Phá Tuyết Đao tái xuất giang hồ, đây là vong hồn đầu tiên dưới lưỡi đao của nó.
   
  Chỉnh sửa cuối: 28/8/2019
 20. Thu gọn
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Chương 18: Bỏ đi

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Chu Phỉ lần đầu sử dụng Phá Tuyết Đao chân chính, bản thân cũng bị hàn ý và lệ khí mênh mang vô tận trong đó làm kinh hãi, nàng sững sờ hồi lâu, khó khăn lắm mới phục hồi tinh thần lại, sau đó cúi đầu nhìn thi thể với dáng chết hung hãn, nàng lại bắt đầu sững sờ một lần nữa.

  "Như vậy là chết rồi?" Nàng nghĩ, có chút không phản ứng kịp.

  Hồi ở 48 trại, Chu Phỉ mỗi ngày trừ luyện công chính là luyện công, đói thì có người đưa cơm, khi rảnh rỗi nàng sẽ không đi đến nhà bếp, cũng không có sở thích bắt thú rừng làm đồ ăn như các sư huynh, chưa từng làm thịt một con gà nào. Ngoại trừ không cẩn thận giẫm chết kiến ra thì chỉ có một lần lúc Lý Nghiên còn nhỏ chọc tổ ong vò vẽ, nàng giúp thui chết một đám ong vò vẽ mà thôi.

  Chu Phỉ đột nhiên cảm thấy trên mặt có gì đó, nàng vô thức đưa tay lau thì lau được một tay máu.

  Nàng không sợ, càng không hổ thẹn gì, chỉ là rất muốn đi rửa mặt.

  Vương lão phu nhân ở bên cạnh nói:

  - Thịnh nhi, con vén ống quần hai người này lên, nhìn chân của họ.

  Trong lòng Lý Thịnh đang có hai tầng cảm giác khó chịu, một tầng là hắn nhất thời nhát gan, suýt thả một gã bịt mặt chạy thoát, tầng còn lại là đao của Chu Phỉ, hắn đương nhiên nhìn ra được, Phá Tuyết Đao do Chu Phỉ đánh hôm nay hoàn toàn khác hôm đó trên đài hái hoa, không cần nghĩ cũng biết, nhất định là Lý đại đương gia truyền Phá Tuyết Đao cho nàng.

  Phá Tuyết Đao là tuyệt kỹ Lý gia đời đời tương truyền, cô cô cuối cùng truyền cho Chu Phỉ mà lại không nói gì với hắn.

  Trong lòng Lý Thịnh giống như mọc ra hai cái ngạnh đâm vào cổ họng, nhổ không ra, nuốt không trôi.

  Hắn mắc hai cái ngạnh như vậy, đãng trí đáp lời, dùng đoản kiếm vén ống quần của một người lên nhìn, không nhìn ra điều gì thì mệt mỏi hỏi:

  - Lão phu nhân, chân làm sao vậy?

  Vương lão phu nhân chỉ tay:

  - Lại nhìn người kia nữa.

  Lý Thịnh cúi đầu đi tới trước mặt Chu Phỉ, không nhìn nàng, chỉ nhìn thi thể khủng bố kia chốc lát, sau đó trong lòng hắn chợt nổi lên một ý nghĩ.

  Lý Thịnh nghĩ: "Mình không quay về, sau này nếu không lập được công lao khiến cô cô xem trọng, mình sẽ không quay về."

  Hắn phân tâm như thế, vừa sắp xếp những hoài bão không cam lòng của bản thân, vừa vén ống quần của thi thể kia.

  Chu Phỉ chợt nói:

  - Chân người này thật to.

  Lý Thịnh lúc này mới thu hồi ánh mắt lơ đãng của mình, thấy người này có đôi chân dài đến kỳ lạ, xương cẳng chân rộng hơn người bình thường hai lần, hơi bóng láng như đá, dùng mắt thường nhìn cũng biết đôi chân này cứng rắn cỡ nào. May mà đao của Chu Phỉ nhanh, không cho gã chỗ trống để sử dụng thối công, bằng không thì dựa vào nội công "chẳng luyện được bao nhiêu" của nàng, bị đôi chân này quét qua đúng là không xem thường được.

  Lúc này, bọn Đặng Chân lần lượt đến.

  Vương lão phu nhân vuốt ve cây gậy của bà, hơi rủ mắt như có điều suy nghĩ, sau đó hỏi:

  - Có kẻ chạy thoát không?

  Đặng Chân lão luyện giang hồ, đương nhiên biết nặng nhẹ, đáp:

  - Không có, mấy kẻ muốn chạy đều bị bắt trở về, cả người lẫn ngựa, toàn bộ đều bị giữ lại không thiếu thứ nào, đệ tử đã đếm rồi, sư nương yên tâm.

  - Ừ, thu dọn sạch sẽ.

  Vương lão phu nhân nói:

  - A Phỉ, lấy cây trâm của bà bà lại, chúng ta đi suốt đêm.

  Bà tạm thay thế chủ trại lâu ngày, các đệ tử từ lâu đã quen nghe mệnh lệnh của bà, lập tức đồng thanh vâng dạ, tự mình tản đi lo công việc phần mình, không lâu sau đã hoàn thành một loạt các hành động hủy thi diệt tích.

  Thi thể, vết máu, binh khí rơi rớt trong thôn.. kể cả dấu vết để lại của cả đoàn người bọn họ trong nháy mắt đều biến mất sạch sẽ, chỉ cần thôn dân không nói, dù có người đến truy xét cũng không tìm ra được gì.

  Chu Phỉ nhìn mà trợn mắt há mồm, nàng chỉ biết phái Tiêu Tương kiếm pháp cay độc, giỏi dùng ám khí, không ngờ lại còn có "học thức gia truyền" này. Hủy thi diệt tích là một công việc tỉ mỉ, nàng ở bên cạnh học hỏi được không ít, thấy họ thu dọn cũng tàm tạm rồi, nàng mới chạy đến bên con sông nhỏ rửa mặt cho sạch sẽ. Sau đó nàng thấy chiếc áo khoác mà nương tử lý chính khoác cho mình cũng dính lấm tấm không ít máu, bèn dứt khoát cởi xuống, định tiện thể vò mấy cái.

  Lúc này, nương tử lý chính quay trở lại, vội chạy tới giật lấy tấm áo cũ trong tay Chu Phỉ, miệng nói:

  - Mau lên cho ta, cô không phải làm chuyện này.

  Chu Phỉ không tranh với bà ấy, hơi tránh qua một bên, con chó vàng lớn ban nãy vừa trở về từ cõi chết cũng lặng lẽ bước tới, đứng cách nàng ngoài hai thước không xa không gần, giống như vừa muốn thân cận lại vừa sợ hãi nàng.

  Chu Phỉ duỗi một tay ra cho nó ngửi, nó cẩn thận dùng đầu mũi cọ cọ rồi hùng hục chạy đến nằm bên cạnh nàng, đôi mắt ướt át rủ xuống, trông không hề dữ tợn ngược lại còn có chút ngoan ngoãn.

  Nương tử lý chính thấy vậy, nói:

  - Nó là con chó tốt, rất hiểu tính người, cũng không ồn ào. Nếu cô thích thì cứ dắt nó đi đi.

  Chu Phỉ sững sờ:

  - Hả?

  Nương tử lý chính xắn ống tay áo lên, đưa tay gạt mớ tóc lòa xòa trên mặt qua một bên:

  - Nó theo chúng tôi cũng là chịu tội, quanh năm suốt tháng thỏ ăn gì nó ăn đó, ta thấy tai nó cũng sắp dài ra rồi.

  Con chó vàng dường như nghe hiểu nữ chủ nhân muốn tặng mình cho người khác, lập tức đứng dậy, cúi đầu chạy đến bên cạnh nương tử lý chính, nằm xuống, đặt cằm lên đầu gối bà, kêu lên "ăng ẳng".

  Nương tử lý chính sững sờ, cười khổ:

  - Súc sinh ngu ngốc, cho mày theo người ta hưởng phúc mà mày không vui.

  Chu Phỉ nghĩ nghĩ rồi hỏi:

  - Những người này đều không có ai quản sao?

  Nương tử lý chính như đã quen rồi, trả lời rất bình thản:

  - Đương nhiên là có quan phủ quản. Có lúc thì ba ngày hai bữa vội đi đánh trận, cũng không biết là ai đánh với ai, người chết như rạ còn không kịp bắt, làm gì có thời gian rảnh đi lo mấy chuyện vặt vãnh này? Hiện tại thì hay rồi, quan phủ sắp bỏ đi cả, bọn ta tự mình phong mình làm tri phủ cũng được, càng không có ai quản.

  Chu Phỉ cau mày nói:

  - Nơi này đã loạn như vậy, sao mọi người không chuyển đến nơi khác sống?

  - Chuyển?

  Nương tử lý chính nhìn nàng, chỉ cảm thấy tiểu cô nương hung tàn này có ánh mắt rất trong veo, mang theo chút ngây thơ khó nói rõ, bà than thở:

  - Nhờ cậy ai đây? Ở nhà tốt xấu gì còn có mấy gian phòng, mấy thửa đất, đến nơi xa lạ thì phải đi ăn mày, chúng tôi không phải người có bản lĩnh, chưa chết đến nơi thì chưa dám rời đi. Hơn nữa.. nơi đâu mà chẳng như nhau?

  Chu Phỉ nhất thời không biết nói gì.

  - Sư muội.

  Lúc này, Đặng Chân dắt ngựa lại đây, ra hiệu cho Chu Phỉ:

  - Chúng ta phải đi thôi.

  Đoàn người suốt đêm rời khỏi cái thôn nhỏ đã trải qua đủ mọi giày vò này, gấp rút rời đi. Ra khỏi 48 trại mới biết, một đêm an giấc cũng là điều xa xỉ.

  Gã bị Chu Phỉ dùng một đao xuyên óc kia, chân thúi như ướp mắm, có thể tráo làm chân giò hun khói, vừa nhìn chính là sản phẩm của Hoắc gia bảo, không thể là nơi nào khác.

  Vương lão phu nhân trước mắt nghi ngờ tầng tầng với Hoắc gia bảo, không dám tin tưởng, nhưng vì sốt ruột tìm con nên không có tâm trạng đi điều tra bọn họ cho thêm rắc rối, bèn dứt khoát dẫn người vòng qua thành Nhạc Dương, đi về phía Động Đình.

  Các đệ tử mất tích mang theo gia quyến của Ngô tướng quân, dù khiêm tốn đến đâu đi nữa, nhất định cũng có chút thanh thế, cùng lắm là hỏi thăm từng khách điếm ven đường.

  Quyết định đi đường vòng như thế, hai ngày liền đều phải ngủ đêm bên ngoài, may mà các đệ tử đã quen ăn gió nằm sương, không hề kén chọn, thay phiên nhau gác đêm.

  Nửa đêm hôm sau vừa vặn đến lượt Lý Thịnh gác đêm.

  Lý Thịnh từ sau đêm ấy thấy Phá Tuyết Đao của Chu Phỉ thì luôn không bình thường, bất kể ngày đêm đều nghĩ đến việc trốn đi lưu lạc giang hồ, đặc biệt là sau khi Vương lão phu nhân quyết định vòng qua Hoắc gia bảo, Lý Thịnh biết, sở dĩ mình đi theo là để đến Hoắc gia bảo trò chuyện thuận tiện hơn, nhưng bây giờ họ đã đổi đường rồi.

  Lý Thịnh càng cảm thấy mình không cần phải ở lại.

  Ý niệm này lên lên xuống xuống trong lòng hắn suốt hai ngày hai đêm, bây giờ cuối cùng cũng hội tụ đủ thiên thời địa lợi nhân hòa.

  Lý Thịnh để lại một phong thư kẹp trong quyển sách tiêu khiển hắn thường mang bên mình, nhân lúc trời tờ mờ sáng, người ngựa mệt mỏi, hắn hít sâu một hơi, quay đầu nhìn về phía xe ngựa, thầm nghĩ: "Chu Phỉ, ta chưa chắc thua kém ngươi".

  Sau đó hắn chạy đi, không quay đầu lại.

  Đêm ấy Chu Phỉ gác nửa đêm đầu, có mấy sư huynh tới muốn giúp nàng nhưng nàng nghĩ, ban ngày mình luôn ngồi ké xe ngựa với lão phu nhân, gió thổi không tới, nắng chiếu không vào, buổi tối nàng không thể không biết xấu hổ lại đòi người ta chăm sóc nên đều uyển chuyển từ chối, nhưng bọn họ một lát lại có một người đến trò chuyện cùng nàng, lải nhải khiến nàng không có tí buồn ngủ nào, nửa đêm sau đổi đến phiên Lý Thịnh, nàng vẫn không ngủ được.

  Bên này Lý Thịnh muốn đi lưu lạc chân trời, còn bên kia Chu Phỉ chợt rất muốn về nhà.

  Có thể là xa thơm gần thối, lúc ở nhà, mẹ nàng gọi nàng lại nói mấy câu, nàng cũng thấy da đầu căng ra, không thể nào thân thiết với mẹ, từ khi Chu Dĩ Đường đi rồi, không có giờ khắc nào nàng không nghĩ đến chuyện xuống núi đi Kim Lăng tìm cha.

  Nhưng thật sự xuống núi rồi, mới chưa được mấy ngày, Chu Phỉ bỗng có chút nhớ mẹ.

  Nàng nhớ lan man đến cảnh tiêu điều xơ xác dọc đường, nhiều lần nhớ đến những lời của nương tử lý chính trong thôn hoang vắng nọ, thầm nghĩ: "Nếu ở 48 trại chúng ta, chắc chắn sẽ có người quản".

  Tuy đại đương gia luôn không kiên nhẫn, không nói lý, hở tí là dùng gậy gộc đánh, nhưng.. trong thiên địa, giữa đông tây nam bắc không bờ bến, chỉ có vùng non nước Thục Trung, nơi có cờ Lý gia cắm là ngựa xe như nước, người qua kẻ lại.

  Nàng trăn trở hồi lâu, cảm thấy hình như mình làm ồn đến Vương lão phu nhân, bèn lặng lẽ xuống xe, đi dạo loanh quanh, nào ngờ nàng mới đi một vòng trở về thì vừa vặn nhìn thấy một người đeo bọc hành lý cưỡi ngựa rời đi.

  Chu Phỉ giật mình, đuổi theo theo bản năng.

  Đuổi được một đoạn, nàng mới nhận ra kẻ không từ mà biệt đó lại là Lý Thịnh bèn gọi với từ phía sau:

  - Lý Thịnh, ngươi làm gì đó?

  Không ngờ nàng không lên tiếng còn đỡ, Lý Thịnh nghe tiếng quay đầu lại nhìn nàng, thần sắc phức tạp, tiếp đó ánh mắt hắn trầm xuống, chợt thúc mạnh vào bụng ngựa, con ngựa đang chạy từ từ bỗng chốc tăng tốc, phi băng băng như đuổi gió.

  Chu Phỉ:

  * * *

  Nàng có đáng ghét như vậy sao?

  Tuy khinh công của Chu Phỉ không tệ nhưng chỉ là "không tệ" mà thôi, hai chân dù sao cũng chạy không lại bốn chân, huống hồ chân người ta còn dài hơn chân nàng.

  Nàng cố gắng đuổi theo một đoạn, thấy sắp bị bỏ lại thì trong lòng hơi không chắc chắn, không biết nên tiếp tục đuổi theo hay quay về báo cho Vương lão phu nhân.

  Vào lúc nàng đang do dự chưa quyết định, xa xa chợt vang lên tiếng ngựa hí bén nhọn, tiếp theo đó là tiếng đao kiếm va nhau.

  Con ngươi Chu Phỉ co lại, bay người theo hướng âm thanh.

  Dường như nàng loáng thoáng nghe được tiếng Lý Thịnh quát "ai", sau đó thì không còn âm thanh nào nữa. Lúc Chu Phỉ chạy tới, chỉ thấy con ngựa mà Lý Thịnh cưỡi ngơ ngác xoay vòng vòng tại chỗ, một thanh trong đôi đoản kiếm của hắn nằm trên đất, nhưng chẳng thấy bóng dáng người đâu.

  Dấu vết tranh đấu để lại trên cây và trên mặt đất không nhiều, đối phương nếu không phải võ công cao cường thì chính là đánh lén, tấn công bất ngờ.

  Chu Phỉ đang đứng dưới hướng gió, đột nhiên, trong gió mơ hồ truyền đến chút âm thanh, nàng không nghe rõ lắm nhưng trong nháy mắt nàng theo trực giác của mình, nghiêng người lách vào bụi cây bên cạnh.

  Chốc lát sau, trước mặt nàng có hai kẻ bịt mặt bay tới, một kẻ trong đó hùng hùng hổ hổ nói:

  - Thứ ta muốn là ngựa chứ không phải người, bắt một thằng nhãi thì đáng mấy đồng? May mà con ngựa này chưa chạy, bằng không..

  Người còn lại vâng vâng dạ dạ không dám nói lời nào, Chu Phỉ nín thở, trong lòng khẽ động, bọn cướp hôm đó xông vào thôn cũng mở miệng là đòi ngựa.

  Hai kẻ kia dắt ngựa nhanh chóng rời đi, Chu Phỉ nghĩ, bây giờ quay trở lại tìm Vương lão phu nhân sợ là sẽ lỡ không ít thời gian, đi rồi về thì không biết bọn người này đã chạy đến đâu rồi.

  Nàng mới hơi hơi lĩnh hội uy lực của Phá Tuyết Đao, từ khi xuống núi tới nay luôn thuận buồm xuôi gió, chưa từng gặp phải đối thủ đáng gờm nên không có bao nhiêu sợ hãi.

  Chu Phỉ nghĩ: "Tên phiền phức Lý Thịnh, ăn no rửng mỡ đi kiếm chuyện".

  Sau đó nàng quyết định thật nhanh, một mình đuổi theo.
   
  Chỉnh sửa cuối: 28/8/2019
 21. Thu gọn
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Chương 19: Ngục tối

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Có câu nghé con không sợ cọp, trong lòng nghé nghĩ gì không thể nào kiểm chứng, dù sao Chu Phỉ bị thiếu mất dây thần kinh sợ.

  Chung quanh tối lửa tắt đèn, kỹ năng giang hồ cơ bản "hủy thi diệt tích" của nàng còn chưa kịp xuất sư, càng khỏi phải nhắc tới kỹ năng cao cấp hơn "truy tung ngàn dặm". Dọc đường nàng đuổi theo gập ghềnh trắc trở, không phải suýt bị phát hiện thì là suýt bị mất dấu. Chu Phỉ không quen địa hình, cảm giác phương hướng cũng có vấn đề, nàng chạy được một nửa liền phát hiện mình không biết đâu là hướng bắc, nhưng nàng lại không hề để ý, định khi nào về hẵng tính, giờ đuổi theo quan trọng hơn.

  May thay, hai kẻ bịt mặt này chắc là cảm thấy ở địa bàn của mình sẽ không chút sơ hở nên rất bất cẩn, đi không nhanh, dọc đường cây cối um tùm mà họ lại đi ngược chiều gió, với Chu Phỉ mà nói hầu như tập hợp đủ thiên thời địa lợi, tuy hơi vất vả nhưng tốt xấu gì cũng đuổi theo được.

  Hai kẻ bịt mặt này đi vào một con đường nhỏ giữa núi, Chu Phỉ chui trái chui phải, nàng vốn đã mù đường, càng lúc đầu óc càng choáng váng. Nàng đi như đi mê cung không biết qua bao lâu, chợt nghe thấy tiếng người, ngẩng đầu nhìn lên thì giật mình.

  Trong chốn núi non hoang vắng này lại có một trại với không ít trạm gác và ánh đuốc lẻ tẻ.

  Địa thế nơi đây hẹp dài, kẹp giữa hai ngọn núi, đường núi khúc khuỷu quanh co, nhìn không thấy phía trước có gì, nơi cao ẩn hiện cầu treo, ánh đuốc chiếu ra bóng người đông đảo, không có cờ, chung quanh canh phòng nghiêm ngặt, tiếng gió nghẹn ngào vang lên giữa núi, với nhĩ lực của Chu Phỉ có thể nghe thấy tiếng mắng chửi truyền trong gió.

  Chu Phỉ nhất thời trợn tròn mắt. Nàng vốn tưởng đây là một đám cướp ngựa giấu đầu lòi đuôi, chắc là dùng dây cản ngựa hoặc dùng thuốc mê đánh ngã Lý Thịnh lơ là bất cẩn, chắc chắn chẳng có gì ghê gớm, người thật sự ghê gớm có thể làm ra chuyện chặn đường cướp ngựa sao? Có thể coi trọng kẻ rởm như Lý Thịnh và con ngựa rởm mà hắn cưỡi sao?

  Hiển nhiên, bây giờ Chu Phỉ đã hiểu, có lẽ cách lý giải của nàng về chữ "chê gớm" có chút vấn đề.

  Lý Thịnh tuy là người không phải đồ vật, nhưng miệng mồm rất ngoan, tức giận cũng không hé răng, tuyệt đối không biết dùng lời lẽ thô tục mắng người, nơi này trừ hắn ra, chắc chắn còn nhốt không ít người khác.

  Mấy kẻ bịt mặt này bắt người cướp ngựa, còn xây một nhà lao thanh thế to lớn giữa các dãy núi, rốt cuộc là muốn làm gì?

  Chu Phỉ càng suy xét càng cảm thấy kỳ lạ, lông tóc dựng đứng, nàng bắt đầu cẩn thận nghĩ liệu có nên trước tiên đi một vòng xung quanh cho quen địa hình rồi tính toán sau.

  Không biết có phải "người ngốc có phúc của người ngốc" hay không, lúc Chu Phỉ ngây ngốc to gan, dọc đường chấn động lòng người thì gặp may, còn khi nàng cuối cùng cũng tỉnh táo lại bắt đầu động não thì.. xong đời, tai kiếp đã tới.

  Nàng còn chưa suy nghĩ xong, gió trong núi không biết từ lúc nào đã lặng lẽ đổi chiều, đá ở hai bên ép tiếng gió "u u" vang vọng, kẻ bịt mặt đang bàn giao trước trạm gác không biết làm sao mà hơi buông lỏng tay, con ngựa bị y đánh cắp ngửa cổ hí dài, thoát cương chạy đi.

  Mấy người xung quanh lập tức kêu gào bắt lại, con ngựa kinh hãi, hí to rồi dốc sức chạy ra ngoài, trong lúc hoảng sợ, nó không chọn đường mà chạy thẳng đến chỗ Chu Phỉ ẩn thân!

  Chu Phỉ:

  * * *

  Nàng có một sở thích không muốn cho người ta biết là thích cho động vật nhỏ ăn, những con chim xinh đẹp trong núi, chó mèo mà các sư huynh nuôi, và ngựa dọc đường luôn đi cùng với họ, lúc rảnh rỗi nàng đều tới cho chúng ăn, bây giờ trên người còn có một túi đậu.

  Con ngựa ngu xuẩn của Lý Thịnh có lẽ ngửi được mùi nàng trong hướng gió nên theo bản năng chạy tới cầu cứu người quen, cũng chính là hại người quen một cách chuẩn xác.

  Chu Phỉ thấy trốn không thoát thì cắn răng, nghĩ thầm: "Mình dứt khoát ra tay trước chiếm lợi thế thôi."

  Nàng rút thanh trường đao lưng hẹp bên hông, bất ngờ chui ra, nhảy vọt qua thân ngựa, xoay thân trường đao sáng loáng, đánh ra ba đao liên tục giữa trời, kẻ đuổi theo ngựa đầu tiên đứng mũi chịu sào, chật vật tránh trái tránh phải, bị nàng đâm cho một đao, người kia khàn giọng hét thảm một tiếng, máu tươi trước ngực bắn lên thật cao, không rõ sống chết.

  Kẻ phía sau giật mình, hét to:

  - Ai?

  Chu Phỉ không đáp lời, trái tim nàng đang đập mạnh, máu toàn thân đều dồn vào đôi tay cầm đao, căng thẳng đến cực hạn, ngược lại tâm không tạp niệm, có loại cảm giác như vò mẻ chẳng sợ nát.

  Kẻ thứ hai của đối phương nhanh chóng vọt tới trước mặt, chưa dùng tới binh khí, đầu tiên dùng một cước quét qua, Chu Phỉ chỉ nghe "vút" một tiếng, cảm giác như thứ quét tới không phải chân người mà là một cây gậy sắt cứng rắn, nàng tung người nhảy lên né tránh, thấy trên mặt đất bị quét ra một hố sâu.

  Nàng vừa lùi lại, trong nháy mắt bị năm sáu người bao vây, ai nấy đều võ công không kém, Chu Phỉ chỉ mới đánh một người mà cổ tay đã bị chấn động đau đớn, đánh tiếp nữa e không phải đao gãy thì là tay gãy.

  Nhưng cứ bị bao vây thế này cũng không phải biện pháp, dưới tình thế cấp bách, Chu Phỉ bị ép phát huy trình độ vượt bậc, đánh ra chiêu thức thứ ba của Phá Tuyết – "Bất Chu Phong". "Bất Chu Phong" lấy ý từ sự tàn khốc của cơn gió phẫn nộ cuốn tuyết bay đi, từ sự ngông nghênh của cuồng phong quét qua mặt đất và từ sự vô thường của cơn gió chợt đến chợt đi, thích hợp nhất cho một người đánh một đám.

  Tiếc là đao pháp tinh diệu nhưng sức lực của nàng lại không đủ phát huy một hai phần mười.

  Chỉ một hai phần mười này đã khiến cả cánh tay nàng hầu như mất đi tri giác, trong ánh mắt kinh hãi của đám người họ, vòng vây đã bị đánh ra một lỗ hổng.

  Vào lúc suýt chạy, Chu Phỉ vô tình ngẩng đầu thì thấy trên trạm gác nơi cao có hàng loạt cung lớn đang giương sẵn chờ nàng, chỉ cần nàng dám cả gan chạy ra bên ngoài, lập tức có thể dính đầy gai nhọn miễn phí.

  Chu Phỉ trong nháy mắt đảo qua vài ý nghĩ, sau đó nàng đột nhiên huýt một tiếng dài, con ngựa ban nãy chạy lung tung nghe tiếng, thình lình chạy trở về, đá hậu xông vào vòng vây, Chu Phỉ nhân lúc hỗn loạn dùng tư thế cứng ngắc như xuyên lưới dây trận mà chui qua giữa hai người, đồng thời thò tay bốc một nắm hạt đậu trên người vung lên:

  - Đây!

  Trong lúc tối om om, mấy kẻ kia tưởng nàng ném ám khí gì đó, bèn đua nhau tránh ra tứ phía, Chu Phỉ tung người nhảy lên lưng ngựa, nắm chặt dây cương, cưỡng ép lôi con ngựa ngu xuẩn muốn chạy đi lượm đậu ăn trở về, hung hăng thúc vào bụng ngựa, không ra ngoài mà ngược lại xông vào bên trong.

  Mấy kẻ trong sơn cốc có lẽ vốn có tật giật mình, bởi vì nàng cưỡng ép xông vào nên tức thời hỗn loạn, tiếng người nổi lên bốn phía, khắp nơi đều la ó, vào lúc con ngựa lao nhanh qua một chỗ khuất sáng, một khe hẹp giữa vách núi lọt vào tầm mắt nàng, Chu Phỉ lúc đó bình tĩnh đến đáng sợ, không chút do dự nhảy xuống khỏi lưng ngựa rồi xoay tay đánh vào mông ngựa, con ngựa hí dài một tiếng, lao băng băng về phía trước như tên rời cung.

  Một tiếng hí ấy đã thu hút tới vô số kẻ chặn đường bao vây truy đuổi, truy binh đều chạy theo nó, còn Chu Phỉ lách mình chui vào trong khe núi hẹp kia.

  Khe núi ấy cực hẹp cực sâu, chỉ có trẻ con và thiếu nữ vô cùng mảnh khảnh mới có thể chui vào.

  Chu Phỉ dựa vào vách đá, bất giác phản ứng lại màn chấn động lòng người ban nãy, nàng nặng nề thở ra một hơi, phát hiện mình dường như là loại người càng căng thẳng càng phát huy tột bậc, lúc này hồi tưởng lại, nàng quả thực không tưởng tượng được mình chạy trốn tới nơi này thế nào.

  Bây giờ nàng chân run cổ tay đau, tim đập mạnh không dừng được, toàn thân toát mồ hôi lạnh.

  Trong khe núi đá mơ hồ có gió thổi qua người nàng, khe này chắc là thông chứ không phải đường cùng.

  Tiếng người bên ngoài hơi xa xa, Chu Phỉ thử đi vào.

  Đường bên trong trở nên càng hẹp hơn, ngay cả Chu Phỉ cũng phải hơi vận khí mới có thể miễn cưỡng đi qua, nàng vừa chen vào trong vừa tính toán xem nên tìm Lý Thịnh thế nào, nàng nghĩ quá nhập tâm, dưới chân chợt đạp vào khoảng không.

  Ngay cả thời gian hét cũng không có, nàng liền rơi thẳng xuống mặt đất rộng rãi bên dưới, núi này đúng là thiếu đức, bên dưới lại rỗng ruột!

  Đất cát bùn đá ào ào lăn vào người, Chu Phỉ mặt mày nhem nhuốc, may mà nàng phản ứng nhanh, lúc rơi xuống đất dùng trường đao chống đỡ, tốt xấu gì cũng không tới mức "ngã lăn quay".

  Bên dưới khe hẹp ấy là một hang đá, không biết do thiên nhiên tạo hay do con người đào, đất cát che kín phía trên chỉ là tro bụi lâu ngày tụ thành, đương nhiên không chịu nổi trọng lượng con người.

  Chu Phỉ hoa mắt váng đầu ở tại chỗ hồi lâu mới chịu thua. Nàng phát hiện mình không biết đã đắc tội vị thần linh nào mà hễ nàng thông minh một tí là trong một nén nhang sẽ gặp báo ứng.

  Hẳn là trên hoàng lịch viết hôm nay nàng không thích hợp động não.

  Lúc rơi xuống, nàng dùng tay che mặt, mu bàn tay bị đá cọ qua, tróc một lớp da, đau rát, Chu Phỉ khẽ "ui da" một tiếng, vừa cẩn thận dò đường trong hang đá tối om vừa liếm vết thương.

  Hang đá này không lớn, Chu Phỉ lần mò đại khái một vòng, không tìm được gì cả, ngược lại có chút yên tâm, xem ra không phải mật thất do con người đào nên trong thời gian ngắn vẫn an toàn.

  Trời bên ngoài chắc đã sắp sáng, sau khi trời sáng, ánh nắng dần dần rơi xuống, giữa ban ngày không tiện xông loạn trong địa bàn kẻ địch, Chu Phỉ ngoại trừ "đợi" thì trong thời gian ngắn cũng không nghĩ ra cách nào khác, bèn tìm một góc ngồi xuống, nhắm mắt nghỉ ngơi dưỡng sức.

  Vào lúc nàng mới có thể yên tâm sau một đêm chấn động thì bên tai đột nhiên vang lên tiếng viên đá nhỏ rơi xuống đất, sau đó là tiếng huýt sáo.

  Dù toàn thân Chu Phỉ chính là một chữ "gan" cũng suýt bị dọa hỏng.

  Nàng giật mình nhảy dựng, bất ngờ quay đầu, trời bên ngoài chắc đã hoàn toàn sáng rõ, trong hang núi tuy vẫn âm u nhưng vẫn đủ cho nàng nhìn thấy xung quanh, nàng thấy trên một bên vách núi có một lỗ nhỏ to cỡ bàn tay, một nam tử dáng người rất chật vật ở sát vách đang nhìn qua bên này thông qua lỗ nhỏ ấy.

  Chu Phỉ:

  * * *

  Cái nơi quỷ quái này vậy mà có hàng xóm!

  Liền sau đó, nàng nghe người kia nhỏ giọng nói:

  - Cái nơi quỷ quái này vậy mà có hàng xóm, hôm nay phúc tinh chiếu rọi, ắt có chuyện tốt phát sinh, mỹ nhân, xin chào.

  Người này vừa mở miệng đã như dâm tặc, Chu Phỉ nắm chặt đao lưng hẹp, tính toán xem nếu mình một đao đâm chết người đối diện qua lỗ này thì có làm kinh động đến bọn cướp che mặt ở đây không.

  - Lá gan của mỹ nhân thật lớn.

  Người kia dùng ánh mắt ra hiệu cho nàng:

  - Nhìn xem dưới chân cô có gì kìa?

  Chu Phỉ cúi đầu nhìn, thấy bên cạnh mình là một bộ xương trắng, ban nãy tối om nàng không chú ý, ngồi sánh vai với bộ xương tới hừng đông.

  Người ở đầu kia lỗ lại nói:

  - Không giấu gì cô, ta và vị lão huynh này đã mắt to trừng mắt nhỏ hơn hai tháng, đoán người này khi còn sống chắc là một lão già, nói không chừng còn không đáng xem bằng bộ xương nữa. Đừng nhìn nó, nhìn ta này.

  Chu Phỉ không đếm xỉa tới những lời lảm nhảm của hắn, hỏi thẳng vào vấn đề:

  - Hơn hai tháng? Ngươi bị giam ở đây hơn hai tháng rồi sao?

  - Phải – ngữ khí của hắn rất nhẹ nhàng, giống như cảm thấy bị bắt giam là một chuyện rất quang vinh – Nơi này giam không ít người, lúc cô vào không thấy sao, trên vách núi hai bên đều là các phòng giam riêng biệt, các lộ anh hùng mỗi ngày đều căng cổ ra mắng chửi, rất thú vị. Tiếc là gian của ta ở dưới đất, thanh tịnh thì thanh tịnh nhưng không tiện gia nhập chiến cuộc.

  Chu Phỉ vào hang đá này là tình cờ, lúc đó thực quá căng thẳng nên không thấy rõ gì.

  Lần đầu nàng gặp người bị giam có tâm thái tốt đến vậy, mơ hồ cảm thấy người này có chút thân thiết quen thuộc, liền không muốn đâm chết hắn nữa, hỏi:

  - Chủ nhân nơi này là ai? Tại sao bắt các ngươi? Muốn làm gì?

  Người bị giam đó duỗi eo, hờ hững trả lời:

  - Ban đêm ta nghe tiếng gào thét gióng trống khua chiêng, chắc là đang bắt cô, nếu cô từng ra tay với họ, chẳng lẽ không nhìn ra được sư môn của họ sao?

  Chu Phỉ nhớ tới một chân quét ngang như gậy sắt ấy, bật thốt:

  - Chẳng lẽ thực sự là Hoắc gia bảo?

  Người bị giam đó không trả lời, hưng phấn bừng bừng nói với nàng:

  - Ngẩng đầu nhìn đi, bên trái cô có một tia sáng chiếu xuống, nhích qua bên đó tí được không? Ta cả ngày mắt to trừng mắt nhỏ với một bộ xương cực kỳ ngán ngẩm, khó khăn lắm mới có một tiểu cô nương xinh đẹp đến, mau cho ta rửa mắt nào.

  Mấy chữ "tiểu cô nương xinh đẹp" vừa thốt ra, vẻ mặt Chu Phỉ hơi lay động, chợt phát hiện cảm giác quen thuộc này từ đâu mà đến, nàng dựa vào ánh sáng nhạt trong hang đá, qua cái lỗ lớn cỡ bàn tay, tỉ mỉ quan sát người bị giam đối diện một phen, hơi không chắc chắn hỏi:

  - Ngươi.. có phải họ Tạ không? Tên..

  Ba năm trôi qua, Chu Phỉ có chút không nhớ rõ, đầu lưỡi líu lại, nói:

  * * * Ờ, "Nấm Mốc"?
   
  Chỉnh sửa cuối: 28/8/2019
Trạng thái chủ đề:
Đã bị khóa
Trả lời qua Facebook
Đang tải...