Truyện Ngắn Hương Đêm - Thất Nghiệp Cả Tháng Nay

Thảo luận trong 'Truyện Ngắn' bắt đầu bởi Thất nghiệp cả tháng nay, 16 Tháng hai 2019.

 1. Hương Đêm

  Thất nghiệp cả tháng nay

  Màn đêm trở nên lỗng lẫy bởi muôn ngàn vì sao to nhỏ đủ sắc màu, lấp lánh đan lấy nhau thành từng nhóm. Trăng cũng dần lên cao, ngả màu từ vàng đậm sang trắng bạc. Đó đây từng đội đom đóm đung đưa theo vài nhành gió non bất chợt. Chốc chốc trong vắng lặng tờ tiếng chó rú, sủa om ỏm văng vẳng xa gần như mảnh ghép còn thiếu, chờ tô điểm cảnh đêm thêm sống.

  Lấp ló bên hòn đá nhỏ, chú chó con khoảng ba tháng tuổi, bộ lông xám dày, đôi mắt đen nhánh đang nơm nớp run rẩy khẽ gầm gừ như thể có điều gì hung hiểm đang gần ngay trước nó.

  Thật vậy thấp thoáng trong bóng tối cách đó không xa có hai con chó lớn, hung hăng nhe nanh sắc nhọn hướng đến chú chó con. Chúng chồm thân tới như muốn lao vào xé toạc chú chó con ngay tức khắc. Tiếc là cổ chúng bị buộc bởi hai sợi xích dài, quấn chặt vào hai cột ghỗ lớn.

  Đó là hai cái trụ của cái cổng ra vào một trang trại, nối liền với hai trụ ghỗ là bức tường lưới bê bốn mươi dài và chắc chắn. Cứ mỗi một trăm mét lưới người ta lại dựng một cây trụ bê tông cao khoảng ba mét, bện lấy lưới nhằm đảm bảo hàng rào vững chắc hơn. Cứ vậy tường lưới bao gọn cả phần bình nguyên của đồi.

  Nơi này là trang trại nuôi chó, chuyên bỏ mối cho các lái thu mua về giết thịt, trưng bán ở các tiệm cầy tơ. Các chú chó được chủ trang trại chăn nuôi rất công nghiệp, phân rõ giống cái, đực và cho sống cách li. Đàn chó đực giống khoảng một trăm con, đàn chó cái gần một ngàn con, chưa kể vài trăm con cái khác còn đang trong ổ sinh sản, ngoài ra còn khoảng hơn một ngàn con khác đang trong độ trưởng thành.

  Cứ vừa hết một lứa sinh sản khoảng sáu mươi hai ngày, chủ trang trại lại lựa ra một loạt chó đực không đạt yêu cầu giữ giống kèm những con cái sức khỏe khiếm khuyết, sau đó đem cả thảy số đã chọn đến khoảnh chuồng sơ sài gần cổng, để sáng hôm sau tiện luôn cho việc giao dịch khi những người thu mua tìm đến theo định kì.

  Vì sinh tồn lâu dài của trang trại, chủ trại rất lưu ý đến uy tín giao dịch, để đảm bảo giao không thiếu số kí cho khách hàng nên có những lúc như đợt này, chủ trại phải chèn thêm vài chú chó con để bên mua vui vẻ như một kiểu quà tặng kèm.

  Nơi giam giữ những chú chó đã định đem bán chỉ khoảng một ngàn mét vuông, được dựng tạm bằng nhiều tấm ván ghỗ tạp dày khoảng ba centimet, ngắn dài không trùng cỡ nối chắt chéo vào nhau bằng những chiếc đinh đã rỉ sét. Bên trong chiếc chuồng hở hang không mái che là khoảng hai trăm chú chó độ tám tháng đến mười bốn tháng tuổi, đủ mọi màu lông, chúng nằm rũ rượi, chau mày rầu rĩ thay vì chạy nhảy lộn xộn lên. Dường như chúng nhận thức được hiện tại, buồn bã cho cái kết ngày mai khi bình minh ló dạng. Cũng phải thôi chúng sinh ra và lớn lên ở đây, chí ít cũng vài lần đủ để hiểu cái thời điểm này. Khi mà cha mẹ, anh chị em chúng còn đang cùng ăn uống, cùng tắm rửa chơi đùa chủ trại đã tách chúng ra, để sáng hôm sau một xe tải với vài người lạ mà quen mặt đem gia đình chúng đi đâu mãi mãi, không bao giờ còn gặp lại nữa. Chúng chỉ nghe man mác từ những con chó già kể về hành trình của kết thúc, những cảnh tượng mổ sẻ thảm thương như một nỗi ám ảnh khi chúng còn rất bé.

  Song trong bầy chó đang buồn bã ấy, có hai chú chó con tầm ba tháng tuổi vẫn hồn nhiên ôm lấy nhau nô giỡn, lúc lúc chúng lại tách nhau ra chồm mình vồ theo đôi bướm nhỏ tung tăn. Các chú mải mê đến nỗi chui lọt ra khỏi hàng rào lúc nào không hay. Khi hoàng hôn buông xuống một trong hai chú chó đã nhận ra bóng tối và kiệp thời quay về, chú còn lại vẫn đuổi theo những cánh bướm về phía chân đồi, khi trời tối hẳn mới sực tỉnh thì đã lạc mất phương hướng.

  Mệt lử vì mệt mỏi, đói khát. Chú tựa mình xuống bên hòn đá nhỏ, thiêm thiếp đôi mắt, nhớ lại mỗi lúc sau cái hoàng hôn quen thuộc là phần cháo nóng thơm ngon, quyện mình vào anh chị em một cách ấm áp yên lành. Lâu lâu.. nó khép mở đôi mắt đen ngòm yếu ớt, khi cơn gió nhẹ "rin rít" bất chợt tạt qua. Trong mơ hồ nó cảm giác như bản thân nhẹ nhàng lâng lửng, trên đầu nó một bầy đom đóm lấp lánh ánh sáng vàng như những ngôi sao đang chậm chậm di chuyển. Nó thích thú choàng dậy, mê mẩn theo sau quên cả mệt mỏi.

  Thong dong được một đoạn, nó lúng túng bước chân. Trước mắt nó là hai con chó dữ lực lưỡng đang gầm gừ đe dọa cấm cản. Đồng thời trong không gian vang vọng tiếng rú của đồng loại, đó là tiếng chó hoang từ bên ngoài vọng vào, tiếng rú rất quen thuộc nhưng trong nó chẳng biểu lộ chút thân thiện nào. Vì trước đây không lâu mẹ nó còn bảo rằng đó là những kẻ xấu.

  Chó hoang quanh đây, không phải là chó hoang tự nhiên, chúng cũng được sinh ra từ trang trại, bị lạc ra ngoài. Vì bận bịu chủ trại chưa thể đem chúng trở lại. Thời gian trôi đi chúng tự lực sinh tồn, đi săn vào mỗi đêm, trước đó chúng rú lên những hơi dài oai mãnh kèm một chút thê lương.

  Luyến tiếc nhìn theo đàn đom đóm bay qua hai con chó lớn hung dữ, chú chó con chừng chừ buồn bã. Bỗng chốc trong gió vọng tới một mùi tao nhã, ngọt ngào dịu mát. Hương thơm mạnh mẽ đầy quyến rũ khiến lũ chó phải ngoan hiền thưởng thức. Phía xa xa từng điểm trắng xuất hiện trong bóng tối, một cánh rồi mười tám cánh, hai mươi bốn cánh hoa Quỳnh Anh nở rộ. Chú chó nhỏ men theo hương thơm, thong thả băng qua hai con chó lớn thoáng quên mất hiểm nghuy cận kề. Trận hỗn chiến xảy ra, toàn thân chú chó nhỏ là nhiều vết rách đang rỉ máu, chú chó nhỏ hì hục lao theo hướng hương hoa nồng đậm, chú chạy mãi chạy mãi không dừng lại.

  Mới đó đã một năm trôi, toàn thân kể cả một bên mắt nó cũng đeo thêm nhiều vết sẹo mới, bây giờ nó là con chó hoang săn mồi trưởng thành. Đêm nay hoa Quỳnh Anh lại nở, nó nằm trên phiến đá từ một ngọn đồi khác, khẽ thưởng hoa và nhớ lại quá khứ. Bất chợt trong phạm vi gần nó truyền tới tiếng động lạ, nó dùng ngũ quan nhạy bén xem xét, trong bụi cây gần đó một chú heo con lai rừng (loại được chăn nuôi) đang rất là chật vật.
   
  Last edited by a moderator: 16 Tháng hai 2019
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...