Hồ Đào là gì? Quả hồ đào (quả óc chó dài, quả óc chó trơn, Hạch đào, Vạn Tuế Tử) từ lâu đã được xem là một loại thực phẩm bổ dưỡng vì không những có thể bồi bổ cho cơ thể mà còn có tác dụng trong việc chữa bệnh. Chính vì những vậy hồ đào nằm trong danh sách các loại hạt, quả hạch chiếm được sự yêu thích của mọi người. Nó có nguồn gốc từ Bắc Mỹ và Mexico, thuộc họ Cây gai. Một quả hồ đào điển hình có vỏ bên ngoài màu nâu vàng và màu be. Hạt chiếm 40 – 60% không gian bên trong vỏ. Quả hồ đào trưởng thành có hình bầu dục dài, vỏ mỏng có màu vàng nâu, hạt lớn, hạt hồ đào có hình bầu dục, bề mặt có rãnh. Khi ăn loại hạt này, bạn sẽ cảm nhận vị béo, bùi và hơi ngọt. Trong 1 ounce, tương đương với 19 hạt hồ đào sẽ có giá trị dinh dưỡng như sau: - Calo: 196 kcal - Tổng chất béo: 20 g - Chất béo bão hòa: 1, 8 g - Chất béo không bão hòa đơn: 12 g - Chất béo không bão hòa đa: 6 g - Tổng carbohydrate: 3, 8 g (Chất xơ: 2, 7 g ; Đường: 1, 1 g) - Sắt: 0, 72 mg - Mangan: 1, 28 mg - Thiamin: 0, 19 mg - Protein: 2, 6 g - Kali: 116 mg - Magiê: 34, 3 mg - Đồng: 0, 34 mg Tác dụng của quả Hồ Đào với sức khỏe 1. Chứa vitamin E, chống oxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch Vitamin E có trong Hạt hồ đào vô cùng dồi dào, có cả dạng alpha và gamma-tocopherol. Nó tác dụng loại bỏ các gốc tự do và nhóm nitơ phản ứng có thể gây tổn thương tế bào giúp chống oxy hóa. Ngoài ra, bổ sung lượng vitamin E hợp lý sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh gan nhiễm mỡ, đục thủy tinh thể, tiểu đường loại 2 và thậm chí một số loại ung thư. 2. Tốt cho bà bầu Quả hồ đào rất giàu chất béo Omega-3 (cao gấp 4.5 lần so với cá hồi), rất tốt cho thai nhi hình thành não bộ trong giai đoạn thai kỳ. Nếu các mẹ bầu kiên trì ăn hạt Hồ đào trong suốt thời gian thai kỳ, em bé sinh ra sẽ rất thông minh khỏe mạnh. Cũng như chất oxi hóa trong quả hồ đào giúp bà bầu tăng cường đề kháng. Phụ nữ khi ăn quả hồ đào sẽ có làn da mịn màng, tươi trẻ, giúp lưu thông mạch máu và chống lão hóa. 3. Tốt cho tim mạch Tuy kích thước nhỏ bé, nhưng nó chứa một chất béo lượng dồi dào, chiếm đến hơn 70% trọng lượng hạt. Đây là chất béo không bão hòa đơn axit oleic cùng với chất chống oxy hóa phenolic có trong hạt hồ đào giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Việc bổ sung hạt hồ đào trong chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp giảm LDL (cholesterol xấu) và tăng HDL (cholesterol tốt), từ đó ngăn ngừa đột quỵ và bệnh động mạch vành. Ngoài ra chúng đãđược chứng minh là có tác dụng cải thiện chức năng hệ thống miễn dịch, giảm viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Canxi có tác dụng đối kháng cadmin chất gây nên cao huyết áp. Crôm có thể xúc tiến việc lợi dụng đường glucô và bài tiết cholesterol, bảo vệ tim mạch. Crôm và magiê còn có tác dụng tăng cường chức năng của cơ tim. 4. Hỗ trợ giảm cân Nhiều người nghĩ "hạt làm tăng cân", nhưng theo một số nghiên cứu cho thấy hạt tiêu thụ tăng lên, lượng mỡ cơ thể thực sự giảm. Như đã nói ở trên mặc dù chứa có nhiều chất béo, nhưng chất béo của hạt quả hồ đào lại là chất béo lành mạnh và thực sự có lợi cho việc cung cấp năng lượng lâu dài, thúc đẩy quá trình giảm cân gặt hái được nhiều kết quả tích cực. Hơn nữa, hầu hết các loại carbs trong hạt hồ đào được tạo thành từ chất xơ, chúng di chuyển qua đường ruột mà không bị không tiêu hóa, làm giảm cơn đói và thèm ăn. Theo tiến sĩ Haddad tại Đại học Loma Linda, những phát hiện này có được từ một đề tài nghiên cứu nhằm mục đích đánh giá những tác dụng có lợi đối với sức khỏe của hồ đào. Bà đã phân tích "biomarker" (biểu hiện sinh học) trong mẫu máu và mẫu nước tiểu của 16 người trong độ tuổi từ 23 đến 44. Họ được ăn lần lượt ba chế độ ăn trong đó chế độ ăn 1 gồm toàn bộ nhân quả hồ đào pê-can, chế độ ăn 2 gồm nhân quả hồ đào pê-can pha với nước và chế độ ăn 3 là chế độ ăn so sánh có cùng thành phần dinh dưỡng với hai chế độ ăn trên. Các chế độ ăn 1 và 2 có khoảng 28g nhân hồ đào. Các mẫu máu và nước tiểu được lấy ngay trước bữa ăn và các thời điểm khác nhau sau khi ăn. Kết quả phân tích cho thấy, với cả hai chế độ có hồ đào, lượng gama – tocopherol trong cơ thể tăng gấp đôi tại thời điểm 8h sau khi ăn và khả năng hấp thụ các gốc ôxy hóa tự do (một thông số để đo khả năng chống ôxy hóa trong máu) lần lượt tăng 12% và 10% tại thời điểm 2h sau khi ăn. Ngoài ra, khi theo dõi chế độ ăn 1 (ăn nguyên nhân quả hồ đào pê-can) thì lượng LDL – cholesterol ôxy hóa giảm 30% vào thời điểm 2h, 33% vào 3h và 26% vào 8h sau khi ăn. 5. Giảm triệu chứng tiền kinh nguyệt Đau nhức cơ thể và tâm trạng cáu gắt là những triệu chứng của tiền kinh nguyệt, có thể được khắc phục nếu tiêu thụ hạt hồ đào thường xuyên. Điều này được giải thích bởi lượng mangan dồi dào, làm giảm đau, kết hợp với canxi giúp cải thiện tâm trạng theo hướng tích cực trong kỳ kinh nguyệt. Do vậy, các chị em đừng quên bổ sung hạt hồ đào trong chế độ ăn nhé. 6. Tốt cho người bệnh tiểu đường Loại quả này giúp tạo ra insulin giúp kiểm soát và điều trị bệnh tiểu đường, đặt biệt là bệnh tiểu đường loại 2. Mặc khác, bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ cao mắc bệnh tim, vì vậy việc sử dụng quả hồ đào sẽ giúp hạn chế vấn đề này. 7. Ngăn ngừa sỏi túi mật Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng quả hồ đào có thể ngăn ngừa sỏi túi mật rất tốt, do đó để tránh nguy cơ bị sỏi túi mật thì bạn nên sử dụng mỗi ngày vài quả hồ đào. 8. Tốt cho não Loại axit béo Omega 3 có trong quả hồ đào sẽ giúp duy trì chất béo cấu trúc, từ đó giúp bộ não hoạt động đúng chức năng, nhờ đó mà giúp tăng cường trí nhớ và nhận thức. Đồng là một khoáng chất cần thiết vì nó tác động đến các con đường dẫn truyền liên quan đến dopamine và galactose, ngăn ngừa tổn thương đến từ cách gốc tự do để bảo vệ bạn khỏi các tình trạng thoái hóa thần kinh như Parkinson và Alzheimer. Hơn nữa, nó còn giúp giảm nguy cơ trầm cảm và các vấn đề có liên quan đến hành vi 9. Tốt cho xương Kết hợp với các khoáng chất dinh dưỡng như mangan, đồng và kẽm (những chất dinh dưỡng trong quả hồ đào) sẽ giúp hỗ trợ điều trị các triệu chứng loãng xương, một tình trạng đặc trưng bởi xương yếu, giòn. Dinh dưỡng từ quả hồ đào mang lại sẽ giúp xương bạn vững chắc hơn ngay cả khi bạn đã về già. Vì vậy, nếu người nào sử dụng quả hồ đào thường xuyên thì khi về già sẽ giảm được tình trạng loãng xương. 10. Tốt cho da, tóc Chất xơ trong Hồ đào hỗ trợ loại bỏ các độc tố và chất thải ra khỏi cơ thể, từ đó cải thiện vẻ ngoài của làn da của bạn. Chúng cũng chứa vitamin A và kẽm giúp bảo vệ và chống nhiễm trùng da. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa bao gồm axit ellagic, vitamin A, E giúp chống lại và loại bỏ các gốc tự do gây lão hóa da sớm. Do đó, hạt hồ đào có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của nếp nhăn và các sắc tố đậm màu trên làn da. Hạt hồ đào chứa nhiều chất sắt sẽ giúp cải thiện tình trạng rụng tóc do thiếu chất sắt gây ra. Dầu hạt quả hồ đào khi được xoa bóp trực tiếp lên da đầu sẽ giúp cải thiện lưu thông máu cho khu vực này, kích thích tóc phát triển ở mức tối đa. Nguyên do là loại dầu này có L-arginine, một loại axit amin có khả năng đẩy lùi chứng hói đầu ở nam giới. Lưu ý khi ăn hạt Hồ Đào Nên sử dụng khoa học để bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể, không nên sử dụng quá nhiều dễ gây độc. Đặc biệt, phụ nữ đang cho con bú thì tránh dùng loại quả này vì có thể gây tắc sữa, nên sử dụng với các vị thuốc khác để phát huy hết công dụng của loại quả này, hạn chế việc sử dụng một mình nó. Ngoài ra, nếu dị ứng với hạt đậu phộng trước đó, hãy cẩn trọng với hồ đào bởi loại hạt này có nguy cơ khiến bạn bị khó thở, ho, nổi mề đay.. Những món ngon từ hạt Hồ đào Hồ đào mật ong Nguyên liệu - Hồ Đào - Mật ong Cách thực hiện - Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 250 độ F. Tuỳ lo nóng cao hay thấp thì canh chỉnh nhiệt độ phù hợp để không bị khét - Trộn mật ong với hạt hồ đào thật đều - Rải hạt hồ đào đã trộn mật ong lên khay có lót giấy nướng. Sau đó nướng 10-15 phút 250 F (tuỳ lò nóng). Thêm 5p 350 F - Lấy khay ra ngoài để nguội thật nguội rồi cho vào lọ đậy nắp kín. Lưu ý: Khi nướng sẽ thấy mật ong lỏng còn đọng nước trên giấy nến. Đừng sợ Nó bị ướt vì sau khi đem ra khỏi lò nó sẽ Bốc hơi nước và kết lại giòn ngay Bánh quy hồ đào Nguyên liệu: Đường nâu, Hạt hồ đào, Đường bột, Muối, Bột mì, Bơ, Lòng đỏ trứng g Cách thực hiện - Bước 1: Mở lò nướng ở mức nhiệt 175°C. Lót giấy nến lên khay nướng sau đó để riêng. - Bước 2: Trải hạt hồ đào lên khay rồi nướng trong 10 phút đến khi hạt chín vàng, lấy ra và chờ đến khi hạt nguội hẳn. - Bước 3: Sau khi đã nguội, xay nhuyễn hồ đào cùng đường nâu, đường bột. Sau đó, lần lượt bỏ muối vào và xay tiếp. Kế đến, thêm bơ và tiếp tục quá trình xay. Cuối cùng, bỏ lòng đỏ trứng gà vào cho đến khi hỗn hợp hòa quyện với nhau. - Bước 4: Lấy lượng hỗn hợp và cho vào màng bọc thực phẩm, bọc lại rồi lăn thành 2 thanh dài. Mỗi thanh có đường kính khoảng 6cm. Bỏ chúng vào ngăn đông trong vòng 2 giờ. - Bước 5: Để nướng bánh, lấy khối bột ra, dùng dao cắt miếng dày vừa ăn rồi xếp lên khay nướng đã lót giấy nến. Trang trí bằng cách ấn phần hạt hồ đào còn lại lên từng lát bánh. - Bước 6: Bật lò nướng ở 160°C rồi nướng bánh trong 10 – 15 phút, sao đó trở mặt bánh rồi tiếp tục nướng thêm khoảng 10 – 15 phút nữa. Sau khi tắt lò nướng, mở cửa lò tầm 4 phút để bánh được nguội dần rồi mới đem khay bánh ra ngoài. - Bước 7: Sau khi bánh nguội hoàn toàn, hãy cho vào lọ thủy tinh để thưởng thức dần. Salad bắp cải tí hon hạt hồ đào Nguyên liệu - Bắp cải tí hon 900 gr - Dầu ô liu 6 muỗng canh - Hạt hồ đào 60 gr - Phô mai ricotta 100 gr - Giấm balsamic 1 muỗng canh - Mật ong 1/2 muỗng canh - Bột quế 1/4 muỗng cà phê (cinnamon) - Nam việt quất hoặc nho khô 2 muỗng canh - Tỏi băm 1 muỗng cà phê - Muối/tiêu 1 ít - Đường nâu 4 muỗng canh Cách thực hiện Bước 1: Sơ chế bắp cải Loại bỏ những lá bị sâu và bị dập úa, sau đó mang bắp cải đi ngâm với nước có pha với 1 muỗng cà phê muối khoảng 10 phút để sạch bụi bẩn rồi rửa lại nước sạch, để ráo sau đó cắt làm đôi. Cho bắp cải vào tô, thêm tiếp 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 4 muỗng canh dầu ô liu sau đó trộn đều và để bắp cải thấm khoảng 5 - 15 phút. Bước 2: Nướng bắp cải Làm nóng lò ở 200 độ C trong vòng 15 phút. Cho bắp cải đã ướp gia vị vào khay nướng và dàn đều. Cho bắp cải vào lò và nướng ở 200 độ C trong vòng 15 phút đến khi bắp cải chín và vàng đều các mặt là được Bước 3: Làm sốt với hạt hồ đào Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 4 muỗng canh đường nâu, 1/4 muỗng cà phê muối và 2 muỗng canh nước lọc. Vặn lửa nhỏ và tiến hành khuấy đều cho các gia vị tan hoàn toàn. Khi sốt bắt đầu sôi, các bạn cho hạt hồ đào vào chảo, tiếp tục đảo khoảng 1 phút đến khi phần sốt áo đều hạt hồ đào thì tắt bếp. Cho toàn bộ phần sốt hồ đào ra dĩa, hoặc 1 tấm thớt sạch, dàn đều rồi để nguội để cho phần nước đường kẹo và đông lại. Bước 4: Trộn salad Cho vào thau 1 muỗng canh giấm balsamic, 1/2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu sau đó khuấy đều. Kế đến, cho bắp cải nướng, sốt hạt hồ đào, phô mai ricotta, 2 muỗng canh nam việt quất sấy khô vào thau sau đó xốc thật đều. Thế là món ăn của chúng ta đã hoàn tất rồi. (Nội dung được tổng hợp từ nhiều nguồn có chỉnh sửu)