Truyện Ngắn [Full] Nếu Một Lần Được Quay Trở Lại - Dinhphunam

Thảo luận trong 'Truyện Ngắn' bắt đầu bởi dinhphunam, 11 Tháng bảy 2018.

 1. dinhphunam

  dinhphunam Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  9
  218 0
  Nếu một lần được quay trở lại

  Tác giả: Dinhphunam
  Nếu một lần được quay trở lại, bạn sẽ chọn sự bình yên hay những kỷ niệm?

  Tháng tư, trời đã ấm dần lên nhưng vẫn phảng phất những cơn gió lạnh. Tôi vội gặm chiếc bánh mỳ rồi nhảy vội lên xe, đạp thật nhanh trên con đường đã làm mòn bánh chiếc xe đạp cũ của tôi. Tuổi 18, tôi vẫn thường nghe rằng đây là quãng thời gian đẹp nhất đời người. Vậy mà những gì tôi đang trải qua thật nhàm chán. Ai lại gọi cái tuổi mà đang mài mông ôn thi vào đại học này là đẹp chứ? Tôi đã nghĩ như vậy, cho đến một ngày.

  Ngày mà tôi sẽ chẳng bao giờ quên!

  - Lại muộn rồi! - Vừa hì hục đạp tôi vừa lẩm bẩm.

  Tôi vẫn luôn cố gắng đến trường đúng giờ, dù chẳng được mấy ngày trong tuần. Nhà tôi ở gần một ngọn đồi, đường đi là thứ thiếu thốn nhất ở đây, hoặc chỉ là do tôi nghĩ như vậy. Chẳng thể tin là họ lại sửa cây cầu bắc qua con kênh nhỏ đầu làng, đó là con đường ngắn nhất để tới trường. Sẽ mất thêm hàng giờ nếu tôi có ý định đạp xe vòng qua con đường đổ nhựa mới làm. Một ngày đen đủi trong một năm mà tôi đang ở cái tuổi "đẹp nhất" này. Cố gắng đạp xe qua lối mòn trên đồi có lẽ là cách tốt nhất. Chẳng còn ai sử dụng con đường đó kể từ khi có cây cầu và con đường mới kia. Có lẽ mọi người đều đã biết cây cầu được sửa từ trước nên đã đi sớm bằng đường cao tốc. Một lần nữa tôi lại thấy lối sống "cắm cung" của mình đã hại bản thân. Con đường thậm trí còn khó đi hơn lần cuối tôi đi qua vào khoảng 2 năm trước đó.

  Tôi gồng mình đạp thật nhanh, và thật ngạc nhiên khi nửa đoạn đường sau của con đường mòn được sửa lại, rộng hơn nhiều và khá dễ đi. Vừa đi vừa nhìn ngó xung quanh, chợt thoáng qua tai tiếng đàn, tôi đạp chậm dần lại để nghe rõ hơn. Tiếng đàn dần một rõ lên, tôi ngoảnh đầu xung quanh tìm kiếm một cách mơ hồ. Tuy nhiên, thời gian chẳng có nhiều, chẳng thể làm thỏa mãn cơn tò mò của tôi lúc này được. Gạt tiếng đàn kỳ lạ đó qua một bên, tôi lại cố gắng đạp xe hết sức đến trường. Chẳng ngoài dự kiến, thêm một trang nữa trong nhật ký đi học muộn của Lê Kỳ Văn. May thay, thầy giáo cũng chẳng muốn phạt tôi thêm lần thứ mấy chục này nữa, ông ấy cũng đã biết rằng con đường đến trường của tôi khó đi ra sao. Một chút niềm vui hiếm hoi trong cuộc sống bận rộn của một sĩ tử cùng với lũ bạn ở trường. Chút ít kỷ niệm đáng nhớ ở cái tuổi đẹp nhất này. Đến chiều tối tôi mới từ trường về nhà, tôi cố gắng đạp xe qua con đường khó đi đó thay vì việc sẽ về nhà khi trời tối bằng đường cao tốc.

  Đi qua đoạn đường hồi sáng, tôi đạp xe nhẹ nhàng và từ tốn để lắng nghe và hy vọng sẽ có điều gì đó, và rồi tiếng đàn ấy lại vang lên, lần này đã chẳng còn gì giữ được bản thân tò mò của tôi. Cố đi thật chậm, tôi để ý thấy một lối mòn nhỏ rẽ ra từ con đường, có lẽ hồi sáng tôi quá vội nên không để ý thấy. Men theo lối đó, tôi nghe được tiếng đàn ngày một rõ hơn. Được khoảng trăm mét, tôi thấy một ngôi nhà nhỏ, xung quanh được rào thô sơ. Cổng ngôi nhà có một cây hoa gạo, vì là tháng tư nên nó hiện lên một cách rực rỡ trước mắt tôi. Dưới gốc cây, một cô gái đang say mê kéo vĩ cầm. Chắc cũng chạc tuổi tôi, nhìn có vẻ gầy gò, nhưng khuôn mặt lại khá hồng hào, mắt ngước lên nhìn theo một con mèo đang đùa với những cánh hoa ở trên cây, giống như đang nhảy theo giai điệu của cô.


  upload_2018-7-11_20-26-4.png

  Dù chẳng biết gì về thứ âm nhạc mà cô gái đó đang chơi, nhưng tôi lại bị cuốn hút một cách lạ thường. Có lẽ bởi khung cảnh đầy màu sắc trước mắt đã làm tiếng đàn ấy thu hút tôi. Con mèo tinh mắt nhìn thấy tôi khi mà tôi còn đang mải mê ngắm nhìn quang cảnh của một ngôi nhà lẩn khuất trong khu rừng nhỏ của ngọn đồi này. Cô gái hướng mắt theo con mèo. Bốn mắt chạm nhau, sau vài giây ngạc nhiên, cô ấy chợt nở một nụ cười mỉm. Còn tôi, mặt mày đỏ rực, vội quay xe và chạy thật nhanh. Trong đầu vẫn vương lại hình ảnh nụ cười của cô gái bé nhỏ ấy.

  Nụ cười ấy của em tôi sẽ giữ mãi trong tâm trí mình!

  Cây cầu còn ba ngày nữa mới sửa xong, nhưng đó chẳng phải lý do làm tôi khó ngủ tối nay. Trong đầu hiện ra không ít câu hỏi về ngôi nhà và cô gái kỳ lạ ấy. Tôi thực sự muốn quay trở lại đó một lần nữa, dù sao đó cũng là con đường ngắn nhất để đến trường. Nhưng có lẽ chỉ là cái cớ để tôi có thể nuôi hi vọng được thấy hình ảnh ấy, nụ cười ấy thêm một lần nữa.

  Hôm sau, tôi cố tình đi muộn lại khung giờ hôm trước và quay lại con đường đó. May thay, tôi vẫn tìm lại được tiếng đàn ấy. Chẳng còn quan tâm đến giờ học, tôi tiến vào ngôi nhà. Lại là khung cảnh đó, chỉ thiếu chút nắng chiều, và vẫn như vậy, con mèo lại thấy tôi và cô ấy cũng vậy. Nhưng lần này, cô gái ấy không nở nụ cười, cô ấy mở to mắt nhìn tôi đầy ngạc nhiên. Tôi bối rối, chẳng biết giấu mặt đi đâu chỉ biết nhảy lên xe đạp thục mạng chạy ra khỏi đó.

  Hình ảnh của một người con gái lấp đầy tâm trí tôi, chẳng thể tiếp thu được gì trong cả buổi học. Lần đầu trong đời tôi trông đợi tiếng trống tan trường đến vậy. Trên đường về, tôi vẫn đi con đường ấy nhưng lại tự nhủ sẽ không tiến vào đó nữa. Nhưng chẳng thể ngờ được, người con gái ở trong đầu tôi cả ngày hôm nay đang đứng trước mắt tôi. Cô ấy đứng ở đầu lối mòn dẫn vào nhà, thơ thẩn giống như đang chờ một ai đó. Khi cô ấy nhìn thấy tôi, tôi đi chậm lại, mắt không giám nhìn thẳng. Mặt thì chẳng thể đỏ hơn, cúi sang bên kia của con đường. Và hơn thế:

  - Chào cậu! - Giọng nói nhẹ nhàng cất lên.

  Tôi chầm chậm đi qua, không dám nhìn vào cô ấy. Khi đi ngang qua, tôi mới lung túng mở mồm đáp lại:

  - Ch.. chào! - Nói rồi tôi cúi gằm mặt xuống.

  - Cậu! Ngày mai sẽ lại tới chứ?

  - Hả? - Tôi ngạc nhiên dừng xe, ngoảnh lại nhìn.

  - Ngày mai cậu sẽ lại đi qua đây chứ?

  - À! Có chứ! Mình vẫn sẽ đi học mà!

  - Nhi ơi! Nhi! - Giọng một người đàn bà từ phía nhà cô gái vọng ra.

  - Vậy mình chờ nhá! Bye! - Nói rồi cô ấy chạy vào trong, để lại tôi đứng thẫn thờ ở đó nhìn theo.

  Đạp xe thật nhanh về nhà, trong lòng biết bao cảm xúc lẫn lộn. Vẫn chưa thể hình dung được chuyện đang xảy ra. Nhi – tên người con gái ấy. Một ngày mà tôi đã cố gắng sống để đợi đến ngày mai. Lên giường từ rất sớm nhưng dĩ nhiên là chẳng thể ngủ được.

  Tiếng chuông báo thức, mở mắt và cảm giác hồi hộp à tới. Và ngu ngốc thay, đó lại là ngày chủ nhật. Tôi vẫn cắp sách đạp xe quay lại đó. Tuy nhiên, chẳng thấy cô ấy đâu. Căn nhà thì được khóa lại, dường như chẳng có ai ở nhà. Tôi giành không ít thời gian để chờ ở đó, nhưng chẳng thể gặp cô ấy. Về nhà trong thất vọng, trong lòng trống rỗng, chẳng thể diễn tả nổi cảm xúc khó chịu ấy. Chắc tại tôi đã ngây thơ khi hi vọng một điều gì đó ở một cô gái lạ, để rồi thất vọng như vậy. Tự nhủ lòng chẳng quan tâm, coi đó như một việc làm ngu ngốc như tôi vẫn thường làm.

  Ngày hôm sau, tôi quay lại con đường quen thuộc hàng ngày. Cố gắng quên đi cô gái ấy. Dù sao cũng chỉ là một người lạ. Một ngày như bao ngày lại dần trôi qua. Khi mà tôi cứ nghĩ cuộc sống nhàm chán hàng ngày sẽ lại quay trở lại thì cô ấy lại chợt xuất hiện. Tan học, tôi đã chẳng hết ngạc nhiên khi cô ấy đã chờ tôi ngoài cổng trường. Đứng cạnh chiếc ô tô, cô liếc nhìn xung quanh để tìm ai đó, và tôi biết đó hẳn là mình. Tôi tiến lại để cô ấy nhìn thấy, và đúng như tôi nghĩ, cô ấy cũng tiến lại phía tôi trong sự xôn xao của đám bạn đằng sau. Chỉ vài bước ngắn ngủi nhưng trông có vẻ khá mệt mỏi.

  - Xin lỗi! Hôm qua nhà mình có việc đột xuất. - Cô ấy hớt hải giải thích.

  - Vậy à? - Nghĩ lại thì ngôi nhà đúng là đã khóa cẩn thận, chắc là họ có việc đột xuất.

  - Đợi mình chút nhé! - Nói xong cô gái chạy về phía ô tô, cô nói gì đó với người đàn ông trong xe. Người đàn ông trông có vẻ lo lắng. Nói một hồi, cô ấy chạy lại chỗ tôi.

  - Mình về chung nhá!

  - Hả? À.. được!

  Và rồi, bằng một cách mà mình chẳng ngờ tới, cô ấy đang ngồi sau lưng tôi. Tôi đi thật chậm, dường như chẳng còn bận tâm đến chuyện cô ấy đã lỡ hẹn với mình. Trên đường đi, hai người chỉ nói vài câu về những thứ mà chúng tôi thấy trên đường. Nhưng lạ thay, cuộc nói chuyện lại làm tôi vui đến khó tả. Đó là lần đầu tiên tôi và cô ấy nói chuyện với nhau như vậy. Đến nơi, cô ấy bước xuống, nhìn tôi và cười thật tươi.

  - Mai gặp lại nhá!

  - À! Chắc rồi! - Tôi tạm biệt trong sự vui sướng khó tả.

  Cám ơn em vì đã tìm đến tôi!

  Kể từ hôm đó, chúng tôi gặp nhau hàng ngày. Tôi luôn cố gắng đi sớm, cố gắng đạp xe qua con đường đó. Tận dụng chút thời gian cả lúc đi và về để ghé vào đó nói vài câu với Nhi. Có khi tôi lán lại đó cả tiếng và về nhà khi trời đã tối. Dù còn vất vả hơn trước, nhưng tôi lại thấy những ngày này thực sự "đẹp" hơn trước rất nhiều.

  Mẹ Nhi rất hiền và khá thân thiện với tôi, thế nhưng bố cô ấy thì chưa nói với tôi câu nào, có những lúc ông nhìn tôi với ánh mắt khá đáng sợ. Tại sao cô ấy lại không đi học? Tại sao gia đình cô ấy lại ở một nơi như vậy? Những câu hỏi ngày một nhiều hơn, nhưng tôi chẳng để tâm lắm, và cũng chẳng dám hỏi. Sợ rằng khi nói ra sẽ làm Nhi không vui, tôi muốn giữ lấy những ngày tràn ngập niềm vui này.

  Ngày hôm đó!

  - Pháo hoa? - Nhi hỏi tôi bằng giọng háo hức.

  - Ừm! Có lễ hội, ngày mai họ sẽ bắn pháo hoa ở gần ngôi chùa trong làng.

  - Vậy à? Chắc tuyệt lắm?

  - Cùng đi xem nhá?

  -.. - Cô ấy im lặng và cúi mặt xuống.

  - Sao vậy? Không đi được à? Trông cậu không khỏe thì phải?

  - Không! Mình cùng đi nhá! - Nhi ngẩng lên, nhìn tôi cười và nói. Chẳng hiểu sao nụ cười ấy làm tôi có chút bất an.

  Ngày hôm sau, khi trời vừa tối, tôi đến đón Nhi như đã hẹn. Vừa đến đầu lối mòn dẫn vào nhà cô ấy, chưa kịp đi vào, tôi thấy Nhi chạy tới.

  - Đi! - Nhi vừa chạy vừa cố gắng nói lớn tiếng.

  - Hả?

  - Mình đi nhanh thôi!

  Từ trong nhà, bố Nhi chạy ra với vẻ hớt hải. Vì mong ngóng buổi hẹn này, tôi liều mình chẳng quan tâm, quay xe và chạy thật nhanh. Đoạn đường từ đó dẫn vào làng tôi rất khó đi, ông ấy sẽ chẳng thể đuổi theo được. Được một đoạn, tôi quay lại hỏi:

  - Sao bố cậu lại đuổi theo vậy?

  - Không sao. Mình trốn tập violin.

  - Haha! Bảo sao hôm qua hỏi lại im như thế.

  -.. - Nhi không nói nữa mà bám chặt vào áo tôi.

  - Lúc về mình sẽ xin lỗi ông ấy.

  Tôi đưa Nhi đến lẽ hội. Vẻ mặt vui mừng của cô ấy làm cho tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Giống như là tôi vừa mới làm được một điều gì đó thật lớn lao. Giống như một đứa trẻ Nhi đi chơi hội một cách đầy thích thú. Nụ cười của Nhi lấp đầy tâm trí tôi. Chẳng hề để ý đến những biểu hiện kỳ lạ của cô ấy, nhìn nụ cười ấy, tôi chỉ muốn cùng Nhi tận hưởng cái ngày đáng nhớ ấy.

  Được một hồi, khi Nhi ôm ngực và trông có vẻ khó chịu tôi mới cất lời hỏi:

  - Làm sao thế? - Tôi hỏi với vẻ lo lắng.

  - Không sao! Mình hơi tức ngực thôi. Ổn rồi! Hì!

  - Không được thì về nhá! Dịp khác mình đi cũng được.

  - Không! Nhi không sao. Mình đi tiếp đi! - Nhi cười rồi níu tay tôi đi tiếp.

  Dạo quanh một vòng, tôi chọn một chỗ thích hợp để hai đứa cùng ngắm pháo hoa. Khi tràng pháo hoa đầu tiên bắn lên, Nhi khẽ níu lấy tay tôi. Dường như tôi nghe thấy từng hơi thở của người con gái ấy giữa những tiếng nổ pháo hoa ầm trời. Chẳng hiểu sao những bông pháo hoa ấy lại rực rỡ, tuyệt vời đến như vậy. Niềm hạnh phúc mà tôi chưa bao giờ có, cô ấy đã mang đến những ngày đáng nhớ nhất, những giây phút tuyệt vời nhất. Giờ tôi mới nhận ra tại sao mọi người lại gọi cái tuổi này là đẹp nhất. Thế nhưng, khi tôi chỉ vừa mới nhận ra tình cảm của mình giành cho người con gái ấy..

  Xin lỗi em!

  - Nay vui nhỉ? - Tôi vừa đạp xe vừa ngoái đầu lại.

  - Ừm. Vui lắm!

  Nhi chợt vòng tay qua eo tôi.

  - Cám ơn cậu.. nhiều lắm!

  Tôi ngạc nhiên, chẳng thốt nên lời, chỉ tủm tỉm cười. Nhưng khi niềm vui ấy vừa mới chớm dậy thì tay Nhi bỗng run lên, bám chặt vào tôi, cô gục đầu vào lưng tôi. Những tiếng nấc dần một rõ. Tôi bắt đầu sợ, sợ cái điều đã làm Nhi khóc nhưng lại chẳng dám đoán là điều gì. Một lúc sau thì Nhi ngừng run, lới lỏng tay ra và cũng ngừng khóc. Chẳng dám hỏi, cũng chẳng dám lên tiếng, tôi chậm dãi đạp xe đưa Nhi về.

  Khi gần về tới, dưới ánh đèn ở đầu lối vào nhà, tôi nhìn thấy bố Nhi đang đứng đợi. Thấy ánh đèn xe của tôi, ông vội vã chạy tới, rồi mẹ cô ấy cũng từ đâu đó chạy ra. Tôi dừng xe, khẽ lay Nhi dậy, nhưng chẳng thấy cô ấy trả lời. Bố Nhi cũng chạy tới lay cô dậy, không thấy cô trả lời, ông vội nhấc cô xuống, và bế cô lên, chạy thật nhanh vào nhà chẳng thèm nhìn tôi. Mẹ cô cũng vội vã chạy theo, chỉ kịp ngoảnh lại nói với tôi:

  - Cám ơn cháu đã đưa nó về!

  Tôi thì chỉ biết đứng ngẩn người, không thốt lên lời nào. Nhìn bóng ba người dần khuất đi dưới ánh đèn, tôi mới chợt tỉnh. Cố gắng suy nghĩ xem chuyện gì đã diễn ra trước mắt mình. Nhi đã ngất đi trong khi đang khóc sau lưng tôi vậy mà tôi lại chẳng hề hay biết.

  Về nhà với tâm trạng nặng nề, con đường vừa mới đây còn mang bao niềm hạnh phúc mà giờ tăm tối, u ám, như kéo dài vô tận. Trong đầu không ngừng nghĩ đến những hình ảnh của cô ấy. Trong màn đêm tĩnh mịch, não nề, tôi chẳng thể chợp mắt. Tôi thức trắng đêm với nỗi sợ bao trùm. Hôm sau, tôi đến nhà cô ấy thật sớm, nhưng chẳng thấy ai ở nhà. Tôi đứng chờ ở cổng, đến gần trưa, mẹ Nhi từ ngoài đi vào. Thấy tôi, bà rất ngạc nhiên, còn tôi thì sợ sệt, ấp úng hỏi:

  - Dạ.. Nhi! Nhi đâu ạ?

  Người phụ nữ tiến vào mở cánh cổng, đôi mắt bà đỏ và xưng lên thấy rõ. Bà mời tôi vào nhà. Tôi nép mình phía sau và được bà dẫn vào một căn phòng nhỏ. Thấy mấy bức ảnh, tôi nhận ra được đó là phòng của Nhi. Mẹ Nhi lấy trong chiếc tủ đầu giường một cuốn sổ, bà đưa cho tôi rồi nói:

  - Dạo gần đây cô thấy nó viết nhật ký trở lại nên đã cố tình xem. Cháu xem rồi sẽ hiểu. Dù sao thì cô chú cũng cám ơn cháu vì đã quan tâm đến Nhi!

  Tôi chẳng hiểu gì, chỉ biết cầm lấy cuốn sổ, nhìn theo mẹ Nhi đang dọn mấy món đồ cho vào túi. Bà dẫn tôi ra khỏi nhà.

  - Giờ cô phải tới bệnh viện rồi. Có gì cần hỏi thì đến tìm cô sau nhé!

  - Bệnh viện? - Tôi ngẩn người, nhìn theo người phụ nữ tiến dần về phía chiếc taxi.

  Khi bà đi khỏi, tôi mở cuốn nhật ký ra xem. Cuốn nhật ký được viết rất cẩn thận và đầy đủ. Tôi lướt qua từng trang, rồi dừng lại ở một trang giấy với vài nét gạch nguệch ngoạc. Khi lật sang trang tiếp theo, tôi nhận ra Nhi đã ngừng viết nhật ký trong hai năm.

  "Ngày 12 tháng 4, Hôm nay cậu bé kỳ lạ lại tới".

  Cô ấy đã viết trang nhật ký ấy vào cái ngày tôi quay trở lại đó lần thứ hai. Kể từ đó Nhi lại đều đặn viết nhật ký, viết lại từng câu chuyện của hai người. Ngày 21, một ngày trước khi tôi đưa Nhi đi xem pháo hoa, cũng là trang cuối trong nhật ký.

  "Ngày 21 tháng 4, Hôm nay cậu ấy đã rủ minh đi xem pháo hoa, chắc chắn bố sẽ không cho mình đi. Nhưng mình nhất định sẽ đi! Vì sẽ chẳng còn cơ hội nào nữa! P/s: Con biết mẹ sẽ đọc nhật ký của con, nếu như có chuyện gì xảy ra, mẹ hãy giúp con chuyển bức thư này cho cậu ấy! Cám ơn và xin lỗi bố mẹ! Con yêu hai người nhiều lắm <3!"

  Cổ họng tôi chợt nghẹn lại, tôi rút bức thư được kẹp trong cuốn sổ ra. Bên ngoài có đề tên tôi, Nhi đã nắn nót viết tên tôi bằng một nét chữ thật đẹp.


  upload_2018-7-11_20-10-3.png

  Vừa đọc thư tôi vừa cố gắng nén lại từng giọt nước mắt trực rơi, cổ họng ngẹn lại. Từng giọt nước mắt thấm trên trang giấy với những nét chữ cuối cùng của người con gái tôi đã chót yêu. Chỉ còn biết tự trách bản thân mình. Những điều dường như đã hiện ra trước mắt, nhưng một gã ngốc ích kỷ chỉ biết nghĩ cho niềm hạnh phúc của bản thân lại chẳng hề bận tâm đến. Sẽ chẳng thể chuộc được lỗi lầm này, tôi đã cướp đi sinh mạng yếu ớt của cô gái ấy. Cướp đi thứ mà gia đình bé nhỏ ấy cố gắng níu giữ bấy lâu nay. Những lời cảm ơn ấy sao lại đau đớn đến vậy.

  upload_2018-7-11_20-11-13.png

  Tôi cố lết từng bước chân lặng nề dắt xe về, tay cầm theo cuốn nhật ký thấm đầy nước mắt. Còn chưa chấp nhận được sự thật tàn nhẫn mà cuộc đời mang lại. Chấp nhận sự ra đi của người con gái ấy. Khi tôi chỉ vừa mới làm quen với hạnh phúc mà Nhi mang lại thì cô ấy lại bất chợt ra đi, để lại khoảng trống chẳng thể lấp đầy trong lòng tôi.

  Em đã ra đi, mang theo bao khao khát và hi vọng của một cậu bé lần đầu biết yêu. Nhưng những gì em để lại cho tôi, những kỷ niệm tuyệt vời của chúng ta tôi sẽ giữ mãi trong lòng mình. Và nếu như được một lần quay trở lại tôi vẫn sẽ chọn em và những kỷ niệm ấy, bởi tôi biết đó hẳn cũng là điều mà em lựa chọn!


  ~END~

   

  Đính kèm:

  MuốiKaito Kogarashi thích bài này.
  Chỉnh sửa cuối: 31 Tháng bảy 2018
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...