Flat white là gì? Sự đổi tông đậm đà cho những ngày thèm gu cà phê mạnh

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Always think positive, 7 Tháng hai 2020.

  1. Always think positive

    Bài viết:
    100
    Đi đến các quán cafe và lướt qua menu, hẳn bạn đã từng tia thấy Flat white. Nhưng bạn có biết gì về món thức uống này không? Mình thì không biết, thế nên.. chúng ta cùng tìm hiểu thôi!

    Flat white là gì?

    Flat white là sự kết hợp giữa espressosữa tươi đánh nóng.

    Chà, định nghĩa này có vẻ quen thuộc đó chứ! Vậy, Flat white có điểm khác biệt nào so với những loại cafe mà mình từng giới thiệu ở các bài trước, để khiến thực khách phải 'đắm say'?

    [​IMG]

    Nguồn gốc

    - Từ những năm 80 của thế kỉ trước, loại cafe ấy ra đời. Người ta phân thành hai luồng ý kiến về quê hương của Flat white: Hoặc Australia, hoặc New Zealand.

    - Dù lai lịch chưa được làm rõ nhưng điều đó cũng chẳng quan trọng mấy hay có ảnh hưởng gì đến tình yêu của mọi người với đồ uống. Bằng chứng là, suốt nhiều năm về sau, nó đã 'chiếm một chân' trong menu đồ uống trên khắp nước Mỹ, Anh và nhiều quốc gia khác.

    - Khi Starbucks bắt đầu phục vụ flat white, đồng thời xem nó như một sự thay thế chính thức cho latte ở Mỹ, thì ta có thể khẳng định, nó đã trở thành một thứ đồ uống đại trà.

    Điểm khác biệt

    Đều mang khái niệm hao hao về thành phần, nên bộ tam Cappuccino - Latte - Flat white dễ khiến dân tình bị lú. Không sao, bạn chỉ cần bỏ túi cách nhớ này: Cappuccino và Latte có thể chứa một hoặc hai shot espresso, nhưng Flat white truyền thống sẽ chứa hai shot espresso.

    Tuy nhiên, quy tắc phổ cập kia cũng dần lỏng lẻo rồi. Nên là, khỏi nhớ cũng được! Vì sao lại thế? Vì một số barista 'chơi lớn', dùng hai shot espresso đậm đặc (ristretto) để tăng vị mạnh của cà phê.

    Các cách hiểu khác nhau về Flat white

    Tất nhiên cái khái niệm ngắn cũn mình vừa cung cấp là chưa đủ, mình sẽ cung cấp thêm đây.

    Một bộ phận ý kiến cho rằng, Flat white là gì thì còn tùy vào nơi bạn sống và tùy vào cả người pha chế nữa.

    Có quan điểm bày tỏ, sự khác biệt giữa Latte và Flat white phụ thuộc vào tỷ lệ sữa: Cà phê. Một số khác thì mặc định 'thiên thời (thời tiết tốt ảnh hưởng tới tâm trạng của cả khách lẫn barista) - địa lợi (bữa đó đường đến chỗ làm để pha chế không bị kẹt xe) - nhân hòa (yếu tố quan trọng nhất - tâm lý con người).

    Hehe, dài dòng nãy giờ, có lẽ các bạn đang phân vân, liệu Flat white hay Latte thơm ngon hơn, phải chứ?

    Cái này thì phụ thuộc vào cảm nhận của bạn rồi. Thôi thì cứ thử luôn hai cái rồi hẵng rút kinh nghiệm. Lời khuyên mình đưa ra là: Flat white vậy mà lại có vị cafe đậm đà lấn át sữa (cũng không có gì bất ngờ, người ta đổ hai shot espresso lận đó) nên với những ai muốn tận hưởng trọn vẹn mùi hương của hạt nâu nâu hay đơn thuần đã ngấy latte, thì đây chính là lựa chọn khó chối từ dành riêng bạn!


    [​IMG]
     
    Critical Damage, shashaRebeccaCassie thích bài này.
    Last edited by a moderator: 14 Tháng sáu 2021
Trả lời qua Facebook
Đang tải...