Đường đen là gì? Tác dụng của đường đen, các món làm từ đường đen

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Always think positive, 14 Tháng hai 2020.

  1. Always think positive

    Bài viết:
    100
    Chắc bạn đã không còn lạ mặt gì món 'Sữa tươi trân châu đường đen' rồi nhỉ? Vậy rốt cuộc đường đen là gì mà khiến cho thức uống này gây điên đảo đến vậy? Chúng ta cùng tìm hiểu nha!

    [​IMG]

    Đường đen là gì?

    Đường đen là đường có màu đen.

    [​IMG]

    Đó là định nghĩa của mình. (Nên các bạn không cần để ý)

    Ok, định nghĩa chính xác hơn đây: Đường đen, giống như nhiều loại đường khác, đều được sản xuất từ cây mía. Do chưa qua quá trình tinh luyện nên loại đường này có màu đen. Đường đen còn được gọi là đường bánh hoặc đường mật mía. Nhưng rõ ràng cái tên đường đen nghe vẫn chill hơn đúng không?

    Công Dụng Của Đường Đen

    Đường tinh luyện hay đường đen đều là đường sucrose nhưng đường đen có chứa thêm muối, sắt, chất xơ, giàu các vitamin nhóm B và năng lượng. Nếu lấy mía trồng bằng phương pháp quảng canh để nấu đường đen thì hàm lượng dinh dưỡng trong nó sẽ càng cao.

    Đường đen được hấp thu từ từ vào cơ thể, cung cấp năng lượng sử dụng trong thời gian dài, quan trọng là không gây hại cho cơ thể. Đặc biệt, đường đen còn là 'chiến sĩ' đầy hăng say trong nhiệm vụ đào thải độc tố, giúp tăng cường sức khỏe. Chưa kể, đường đen còn hỗ trợ chữa các bệnh hen suyễn, ho.

    Những ngày hành kinh, dùng nước đường đen nóng sẽ góp phần làm giảm đau bụng, đau lưng cho phụ nữ. Hàm lượng sắt trong đường đen lớn nên rất tốt cho máu, thích hợp cho người bị thiếu máu và phụ nữ mang thai. Người Ấn Độ thường lấy đường đen để chế biến một số món ăn nhẹ làm ấm cơ thể vào mùa đông.

    Đường Đen với văn hóa ẩm thực

    Về vai trò của đường đen khi chế biến món ăn, thì nó được dùng để tạo độ ngọt và màu sắc tự nhiên, để món ăn thêm hấp dẫn hơn. Đồng thời, đường đen còn có thể bổ sung các chất dinh dưỡng như calcium, sắt, magie.

    Trong những năm gần đây, cùng với sự lên ngôi chưa có dấu hiệu hạ nhiệt của trà sữa, đường đen cũng dần trở thành một 'gương mặt thương hiệu với các tín đồ ăn uống. Bằng chứng là, từ những quán 'hạt dẻ' đến những tiệm 'chanh sả', đâu đâu cũng note 'Sữa tươi trân châu đường đen' vào sớ menu của mình. Liệu đường đen chỉ có duyên với sữa tươi thôi hay còn góp mặt vào những 'cơn sốt' khác?

    [​IMG]

    Câu trả lời là đường đen cũng collab với nhiều nguyên liệu khác, tạo nên những 'đặc sản' được yêu thích không kém, chẳng hạn: Trà sữa đường đen, bánh sữa tươi trân châu đường đen, kem trân châu đường đen..


    Các loại Đường đen phổ biến/ Mua đường đen ở đâu?

    [​IMG]

    Hiện nay, có 3 loại đường đen phổ biến gồm: Đường đen Việt Nam, đường đen Hàn Quốc, đường đen Đài Loan. 1kg đường đen có giá trung bình từ 40.000 đồng – 70.000 đồng tùy từng loại.

    Trong đó, đường đen Hàn Quốc được ưa chuộng nhất nhờ hạt to, rời, không bị kết dính, mùi thơm và vị ngọt thanh.

    Đây không phải là 'hàng hiếm', nên bạn không cần lo sẽ không có nguyên liệu để tự làm cho bản thân một ly sữa tươi đường đen thơm ngon đâu! Sản phẩm có bán tại các cửa hàng tiện lợi, tiệm tạp hóa và dĩ nhiên cũng có mặt trên kệ siêu thị nữa đó nhé, và sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến các shop chuyên cung cấp nguyên vật liệu làm bánh, pha chế.
     
    Liberty, cobematduongTânSinh27 thích bài này.
  2. Đăng ký Binance
Trả lời qua Facebook
Đang tải...