Đừng để bố mẹ tổn thương qua những lời nói của bạn

Thảo luận trong 'Gia Đình' bắt đầu bởi Minhanh Lai, 25 Tháng bảy 2021.

 1. Minhanh Lai Hủ Ngốc

  Bài viết:
  17
  [​IMG]


  Đừng để bố mẹ tổn thương qua những lời nói của bạn

  Chúng ta, trong những lúc nóng giận, thường dùng những từ ngữ khá gắt gỏng với cha mẹ mà đôi khi không nhận ra, và tất nhiên cũng sẽ không biết, những lời nói đấy đã gây ra sự tổn thương bên trong cho bố mẹ nhường nào. Mâu thuẫn, khoảng cách vì vậy mà càng sâu hơn, xa hơn và nghiêm trọng hơn.

  Hãy bình tĩnh, và học cách nói chuyện với bố mẹ sao thật khéo léo, tình cảm. Bạn luôn có nhiều sự lựa chọn rằng phải nói thế nào mới đúng. Chỉ cần bạn ghi nhớ mà thôi!

  Đừng "dập tắt" quyền được lo lắng của cha mẹ

  [​IMG]

  Mỗi khi bố mẹ cuống quýt dặn dò lo lắng cái gì đó, là bạn thấy phiền, thấy nhức đầu, thấy mình có còn là con nít nữa đâu. Có lẽ bố mẹ phiền thật, nhưng hãy trấn an họ chứ đừng "dập tắt" quyền được lo lắng của họ như thế.

  Chứng tỏ bạn đã lớn bằng cách nói chuyện hòa bình và ôn hòa hơn

  [​IMG]

  Mỗi khi bố mẹ cuống quýt dặn dò lo lắng cái gì đó, là bạn thấy phiền, thấy nhức đầu, thấy mình có còn là con nít nữa đâu. Có lẽ bố mẹ phiền thật, nhưng hãy trấn an họ chứ đừng "dập tắt" quyền được lo lắng của họ như thế.

  Chứng tỏ bạn đã lớn bằng cách nói chuyện hòa bình và ôn hòa hơn

  [​IMG]

  Bạn càng đòi hỏi bố mẹ đừng coi bạn là con nít, thì họ vẫn sẽ tiếp tục coi bạn là con nít. Thay vào đó, sao không chứng tỏ bạn đã lớn bằng cách nói chuyện hòa bình và ôn hòa hơn?

  Hãy thuyết phục bố mẹ tin mình

  [​IMG]

  Cái câu "Bố mẹ chẳng bao giờ tin con" nó chứng tỏ một điều rằng bạn vẫn còn trẻ con lắm, rằng đó là phản ứng tự ái của một đứa trẻ. Thay vào đó, hãy thuyết phục bố mẹ tin mình.

  Dịp để hai mẹ con được gần gũi nhau hơn

  [​IMG]

  Việc "phán" 1 câu xanh rờn như vậy, có thể khiến mẹ tự ái ngay và cảm thấy bị tổn thương. Thay vì chê bai, phê bình, thì sao không đề nghị dẫn mẹ đi mua đồ mới? Cũng là dịp để 2 mẹ con gần gũi nhau hơn.

  Hãy tạo điều kiện cho bố mẹ đến thăm bạn

  [​IMG]

  Nếu không có thời gian về thăm nhà, hãy tạo điều kiện cho bố mẹ đến thăm bạn, bằng cách mua vé máy bay, đặt vé xe.. và chuẩn bị những món ăn ngon.

  Hãy bỏ chút thời gian ra để diễn giải cho bố mẹ hiểu

  [​IMG]

  Chúng ta cứ giữ mãi một suy nghĩ rằng bố mẹ luôn không bao giờ hiểu được những gì chúng ta làm, ứng xử. Đó có phải là do bạn chưa từng bỏ thời gian ra để diễn giải cho bố mẹ hiểu không?

  Cho cha mẹ thấy bạn đã đủ trưởng thành để tự chịu trách nhiệm

  [​IMG]

  Cuộc đời bạn cũng là cuộc đời của bố mẹ. Cho nên, đừng cố gắng tách rời. Thay vì vậy, hãy thể hiện cho họ thấy bạn đã đủ bản lĩnh để tự chịu trách nhiệm cho mọi quyết định.

  Đừng phủ nhận quá khứ

  [​IMG]

  Đúng là thời của bố mẹ khác thời nay nhiều lắm. Nhưng đừng cư xử như kiểu thời đó là thời cổ hủ.. không còn giá trị gì nữa. Hãy nói cho họ hiểu những gì đã thay đổi trong cuộc sống ngày hôm nay, nhưng đồng thời, đừng phủ nhận quá khứ.

  Đừng khiến họ tổn thương bằng câu nói
   
  Đồng hồ cáthaibican thích bài này.
  Chỉnh sửa cuối: 27 Tháng bảy 2021
 2. Đang tải...
 3. Khả Như

  Bài viết:
  38
  Cảm giác những điều vừa đọc đều như đang phản chiếu chính mình vậy. Chợt nhận ra rằng trong số đó, mình thường nói những câu nên "Đừng nói" hơn là những câu "Hãy nói", mà chính bản thân mình trước giờ cũng chẳng hề nhận ra rằng, lời nói đó của mình sẽ làm bố mẹ mình buồn lòng nhiều đến thế nào. Mình chỉ buông một lời vậy thôi, vì mình nghĩ vậy nên cũng chẳng nghĩ nhiều gì hết, chỉ là bây giờ đọc được bài này, mình mới phần nào hiểu được tấm lòng của người làm cha làm mẹ, lúc nào cũng lo lắng cho con mình từng chút một. Dù mình luôn muốn được sống độc lập, tự chủ, nhưng chắc là từ bây giờ, mình cũng sẽ nhẹ nhàng với bố mẹ mình hơn, để hiểu họ hơn một chút. Mình đọc được đâu đó rằng "chúng ta thường khoan dung với những người lạ, nhưng lại nổi nóng với người thân". Quả thực là, mình nên trân trọng gia đình, nên yêu thương bố mẹ khi còn có thể, và bây giờ đây mình sẽ sống với một trái tim yêu thương hơn, như bố mẹ đã dành cho mình. Cảm ơn bài viết của bạn nhé! Tuyệt lắm!
   
  Minhanh Lai thích bài này.
Trả lời qua Facebook
Đang tải...