Dimsum là gì? Những món ăn kinh điển của Dimsum

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Swaka Nguyệt Lam, 3 Tháng sáu 2021.

  1. Swaka Nguyệt Lam Giai Nguyệt Lam

    Bài viết:
    629
    Nếu bạn là một tín đồ về ẩm thực Trung Hoa, thì chắc hẳn bạn đã từng nghe nói đến Dimsum chứ nhỉ? Đây là một món ăn đã được CNN vinh danh trong bảng những đặc sản ngon nhất thế giới, đến từ địa phận Hong Kong.

    Dimsum là gì?

    Dimsum là một tên gọi chung cho tất cả các món ăn có lớp da bao bên ngoài, bên trong là lớp nhân đủ vị, ngọt mặn đều được. Thậm chí Dimsum cũng không phân biệt cách chế biến như chiên, xào hay hấp. Có thể nói Dimsum bao gồm rất nhiều loại, từ bánh bao, hoành thánh, đến sủi cảo, lung bao (bánh bao nước).

    [​IMG]

    Dimsum hầu như có mặt ở tất cả mọi nơi, từ bàn ăn dân dã đến những bữa tiệc trọng đại, không nơi nào thiếu đi Dimsum, chính độ đa dạng nhiều chủng loại của Dimsum đã mang đến nhiều hơn vị và kiếu dáng tinh xảo bắt mắt, cuốn hút người đam mê ẩm thực hay từ lần đầu thưởng thức.

    Dimsum - món ăn truyền thống Trung Hoa.

    Dimsum được xem là một loại món ăn truyền thống của người Hong Kong, Trung Quốc. Với một số món, chúng dường như đã có niên đại cả ngàn năm, hầu như đi xuyên suốt theo chiều dày lịch sử. Có đến hàng trăm loại dimsum khác nhau nhưng thành phần chính cấu tạo nên chúng chỉ là bột gạo, bột mì, hải sản, thịt, rau.

    Để có được những chiếc Dimsum thơm ngon, đẹp mắt đầy tinh xảo, người đầu bếp phải có một tay nghề đầy khéo léo, đi kèm theo rất nhiều kỹ năng. Trong đó, không thể không kể đến kỹ thuật nhào bột và cán bột, để tạo nên lớp vỏ có độ mỏng, dày khác nhau, dựa vào đó làm nên sự khác biệt từ hình dáng đến hương vị của các loại Dimsum. Hơn hết, người đầu bếp phải có đủ kỹ thuật, đến cán nên những chiếc vỏ mỏng nhưng đủ độ dai mềm, làm lộ lên màu sắc xinh đẹp của phần nhân, tạo nên những chiếc bnah1 Dimsum trơn mềm đầy vị.

    Với độ đa dạng và tình tế của mình, Dimsum là một món quà tuyệt vời mà người ghé ngang Hong Kong sẽ không thể nào bỏ lỡ. Chính vì lẽ đó mà Dimsum không còn bị bó buộc trên bờ lãnh thổ, mà danh tiếng của nó còn vươn xa hơn trên thế giới, tạo nên một số ảnh hưởng cho các quốc gia lân cận, khiến họ phần nào chịu ảnh hưởng từ nên ẩm thực Trung Hoa.


    Nguồn gốc của Dimsum?

    Trước tiên phải nói đến từ Dimsum, với phiên âm quốc tế là "điểm sấm", được người Việt ta đọc trại thành điểm tâm. Đa số chúng ta đều hiểu từ điểm tâm này nhỉ? Nghĩa đơn giản của nó chính là bữa ăn lót dạ thường dùng vào buổi sáng.

    Trung Quốc là cái nôi chính của Dimsum, nhưng nếu xét xâu xa hơn, thì chúng ta cần phải quay ngược dòng lịch sử, trở về vùng Quảng Đông Trung Quốc vào thời xa xưa. Bấy giờ nơi đây là một nước khá phát triển về hoạt động giao thương. Trên con đường kinh thương buôn bán ấy, đặc biệt là con đường tơ lụa, người ta đã xây nên những quán dừng chân để buôn bán chút đồ kiếm lời. Nơi đây là nơi cho các thương nhân nghỉ ngơi sau những chuyến đi dài. Nhiều người khi ấy có quan niệm rằng, thức ăn dùng chung với trà sẽ gây tân căng, ảnh hưởng rất lớn tới hành trì của họ. Vì lẽ đó mà đa số các quán chỉ có trà, nhưng về sau thì người ta nhận ra trà có tác dụng giảm cân, dần dần thay vì chỉ uống trà không thì các quán bắt đầu cho ra các món ăn nhẹ và từ đó các món dimsum ngày càng phát triển, đa dạng đến ngày nay.

    Tuy nhiên đến nay, không có bất cứ tư liệu nào cho biết các món Dimsum du nhập vào Việt Nam khi nào. Có nhiều giả thuyết cho rằng, Khi người Hoa du nhập vào Việt Nam thì họ sẽ mang theo ẩm thực của mình và trải qua một thời gian giao lưu văn hóa thì món dimsum được người Việt Nam biết đến và phát triển.


    Những món Dimsum kinh điển.

    Đứng đầu trong danh xách này, phải kể đến các loại há cảo hấp hoàn hảo từ hương vị đến hình thức.

    Có hàng trăm loại Dimsum, nhưng
    há cảo vẫn có phần hấp dẫn, và là cái tên được lựa chọn đầu tiên nhờ hương vị đậm đà từ phần nhân thịt bên trong đến vẻ ngoài bắt mắt của lớp vỏ gói. Có thể nói há cảo chính là một trong những nét tinh túy của ẩm thực Quảng Đông Trung Hoa.


    [​IMG]

    Đặc biệt hơn cả chính là há cảo tôm - món ăn phổ biến bật nhất của người Quảng Đông. Đây là một sự kết hợp hương vị của của tôm, thịt và há cảo tạo nên những hương vị tuyệt diệu. Vị tôm và thịt khi hấp có mùi thơm thơm, bọc bên ngoài là lớp bột đục mờ trong bắt mắt và ngon miệng. Khi ăn chấm với tương ớt, vị ngọt tự nhiên của tôm hòa quyện với bột há cảo rất hài hòa.

    Tiếp theo trong danh sách này chính là
    xíu mại - một món Dimsum lâu đời bậc nhất. Theo như tài liệu ghi chép lạo, xíu mại là món ăn có "tuổi" nhất trong các món Dimsum. Chúng được hình thành từ thời nhà Nguyên cách đây khoảng 800 năm. Đây là một trong những món ăn được yêu thích khắp mọi vùng miền của đất nước Trung Hoa.


    [​IMG]

    Món ăn này có khá nhiều biến thể, nhưng đáng kể nhất vẫn là xíu mại Quảng Đông với lớp vỏ bọc màu vàng, bên trong là nhân thịt heo hoặc tôm và đôi khi là các loại nấm tạo nên một hương vị hoàn hảo, ngon đến khó cưỡng. Lớp vỏ vàng của xíu mại có thể có thêm thịt cá màu cam hoặc trứng cua. Xíu mại thường dùng kèm với nước tương hoặc dầu ớt.

    Món ăn tiếp theo trong danh sách Dimsum chính là
    bánh bao kim sa - món ăn được bắt nguồn từ Hong Kong. Sở dĩ có cái tên kim sa là vì nhân bánh bao này là nhân ngọt, được làm từ bơ và sữa đặc. Khi bẻ đôi bánh, bạn có thể nhìn thấy dòng sữa sệt sệt màu vàng, dậy mùi bơ, kết hợp cùng trứng muối sẽ tạo nên cảm giác giống như hạt sa.


    [​IMG]

    Khi thưởng thức, bạn sẽ thấy hương vị tinh tế của món bánh thơm ngon này được hòa quyện hoàn hảo bởi các nguyên liệu tự nhiên như nước cốt dừa, sữa bột, bơ, lòng trắng của trứng gà.. Để có được lớp nhân bánh ngon chuẩn thì độ dày của lớp bột bên ngoài và thời gian hấp bánh phải được căn chỉnh hợp lý.

    Bánh xốp hấp cũng là món ăn được xếp vào danh sách "kinh điển" này. Loại bánh này cũng là món ăn yêu thích của Hong Kong. Tên gọi khác của nó là bánh Mã Lai và được chế biến từ trứng, bột mì, đường nâu, sữa. Bánh có màu vàng nâu bắt mắt, rất mềm, dẻo, vị ngọt thì vừa phải và mang hương sữa thơm béo. Đối với món ăn này, bạn có thể dùng kèm tra hoặc cà phê đều được.


    [​IMG]

    Bánh bao xá xíu hiển nhiên cũng được liệt vào "hàng" này rồi. Với vỏ không dày đặc như các loại bánh bao truyền thống khác, bột của bánh bao xá xịu khá mềm mại, thoáng khí, nhẹ và mịn hơn.

    [​IMG]

    Bánh có nguồn gốc từ Quảng Đông – Trung Quốc, bánh bao xá xíu với phần nhân thịt thơm phức bên trong được bao bọc bởi lớp vỏ bánh trắng ngần, mềm xốp nhờ hương vị đặc trưng của thịt, hòa quyện cùng vị beo béo của lòng trắng trứng và sữa. Phần nhân thịt lợn bốc khói ngào ngạt, đầy quyến rũ. Có loại bánh bao xá xíu nướng, nhưng ngon nhất vẫn là bánh hấp nóng hổi truyền thống.

    Xếp hàng kế tiếp chính là
    bánh cuốn - một cái tên đầy dân dã, cái tên này có nguồn gốc xuất phát từ Hong Kong. Gần giống với bánh cuốn Việt Nam, món bánh cuốn trong kho tàng các loại Dimsum của người Hoa được làm từ hỗn hợp bột gạo và bột mì còn lớp nhân bên trong thường là tôm, xá xíu hoặc thịt bò kết hợp với nước chấm làm từ xì dầu, dầu mè, đường, hòa cùng nước sôi, tạo nên thứ sốt cay cay và ngọt đậm vị.


    [​IMG]

    Lớp vỏ bánh tráng mỏng dính, lộ ra sắc đẹp mê người của bánh cuốn chính là vẻ thu hút của đầy chết người của món ăn này. Nếu có dịp đến với các khu phố ẩm thực của người Hoa trên khắp thế giới, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy món ăn này bởi hương vị thơm ngon, dễ dàng đi vào lòng người.

    Bánh củ cải chiên khá phổ biến ở Đài Loan. Củ cải sau khi được thái nhỏ và trộn với bột gạo, bột mì và chiên lên, để ngon hơn bạn nên kết hợp với thịt heo hoặc xúc xích để bánh thêm đậm vị. Ngoài ra, bạn cũng nên thử chấm với tương ớt hoặc tương cà để có thể cảm nhận đủ hương vị chua ngọt của tương, thịt.. Khi ăn bạn sẽ nghe được tiếng giòn rụm bên ngoài của bánh và mềm bên trong.


    [​IMG]

    Sủi cảo còn gọi là bánh chẻo bắt nguồn từ Quảng Đông và được coi như một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực truyền thống Trung Hoa. Kết hợp với độ mềm và dẻo của lớp bột bên ngoài và phần nhân sủi cảo bao gồm: Tôm nguyên con đã lột vỏ, thịt băm, cải thảo và gia vị cho bạn cảm nhận được rõ hương vị của từng miếng tôm và thịt riêng biệt.

    [​IMG]

    Chân gà nấu tương đen là một trong những món khai vị hay lót dạ phổ biến của ẩm thực Tàu hay Hong Kong. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được độ mềm của chân gà, tan trong miệng, mút nhẹ một cái thì xương tự bong ra, vị thơm bùi mùi tàu xì, mặn vừa phải đủ để. Một món ăn tuyệt vời phải không nào.

    [​IMG]

    Bên trên là thông tin về Dimsum và một số món ăn kinh điển thuộc danh sách Dimsum, ếu có cơ hội bạn có thể dùng thử nhé.
     
Trả lời qua Facebook
Đang tải...