Dạo gần đây, trên mạng xã hội khắp nơi đều truyền tai nhau một chất bột có lợi cho sức khỏe, làm mát cơ thể, giảm lão hóa.. Vậy diệp lục là gì? Nó có thật sự tốt như lời đồn hay không? 1. Diệp lục là gì? Chất diệp lục là chất có màu xanh lá cây, đóng vai trò quan trọng trong quá trình quang hợp của cây. Từ này có nguồn gốc Hán-Việt: "Diệp" là lá, "lục" là xanh. Cấu tạo hóa học của chất diệp lục còn được các nhà khoa học khám phá ra rằng nó có đặc điểm gần giống với Haemoglobin (tế bào hồng cầu) ở người. Từ trước đến nay, trong mỗi khẩu phần ăn của chúng ta đều có ít nhiều chất diệp lục này. 2. Diệp lục có tốt cho sức khỏe không? Như đã nói ở trên, diệp lục có cấu tạo hóa học gần giống với tế bào hồng cầu có trong máu của cơ thể con người, tế bào này có khả năng liên kết và vận chuyển Oxy trao đổi khắp cơ thể. Ngoài ra, chất diệp lục cũng có khả năng liên kết với các gốc tự do có trong cơ thể, giúp chúng ta có khả năng đào thải các chất độc hại, thanh lọc cơ thể một cách tự nhiên và liên tục. Một số lợi ích mà diệp lục mang lại cho cơ thể chúng ta: - Cung cấp vitamin cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lại bệnh tật - Giúp cơ thể trẻ hóa, da căng bóng, loại bỏ một số khuyết điểm trên da, từ đó giúp chúng ta làm chậm quá trình lão hóa - Đẩy nhanh thời gian phục hồi vết thương trên da. - Thải độc cơ thể và bảo vệ gan, loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể, ngăn ngừa các vấn đề về gan. - Có thể giúp giảm cân và sử dụng làm chất khử mùi. 3. Diệp lục có hại gì không? Đọc xong những công dụng tuyệt vời trên, chắc hẳn chúng ta đều thắc mắc rằng liệu một loại chất tuyệt vời như thế thì có tác dụng phụ, hay có hại gì tới cơ thể người hay không? Câu trả lời là có. Không phải cơ địa của tất cả con người trên thế giới này đều giống nhau, đó chính là lý do vì sao có những người tử vong chỉ vì tiêm vaccine, dù xác suất là rất thấp. Việc sử dụng diệp lục cũng tương tự như thế, nếu cơ địa bạn hợp thì bạn sử dụng sẽ đem lại rất nhiều lợi ích. Ngược lại, nếu cơ thể bạn không chấp nhận chất dinh dưỡng này, nó sẽ đào thải và gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Tuy nhiên, những tác dụng phụ của nó đều không quá ảnh hưởng nặng nề đến cơ thể, do đó chúng ta có thể yên tâm phần nào về loại chất này. Một số tác dụng phụ phổ biến có thể kể đến như: - Lưỡi tạm thời bị đổi màu và nước tiểu cũng có thể chuyển thành màu xanh. - Làm bạn nhạy cảm hơn với ánh sáng mặt trời. - Một số thực phẩm chức năng chứa diệp lục còn gây buồn nôn, rối loạn tiêu hóa và dị ứng. - Ngoài ra, diệp lục cũng có phản ứng với một số thành phần của một số loại thuốc, do đó nếu bạn đang sử dụng các loại như thuốc huyết áp, thuốc điều trị cholesterol, thuốc chống trầm cảm và các loại thuốc kháng sinh thì khoan hãy quyết định sử dụng chất diệp lục này nhé. 4. Phụ nữ mang thai và cho con bú có sử dụng được không? Mặc dù những tác dụng phụ của chất diệp lục là không lớn, nhưng cũng chưa có nhà khoa học nào chứng minh được rằng loại chất này hoàn toàn vô hại với nhóm đối tượng nhạy cảm này. Nên nếu bạn đang mang thai hoặc có con nhỏ, phân vân liệu có nên sử dụng chất diệp lục hay không, để đảm bảo an toàn tuyệt đối đến sức khỏe của bản thân và của con thì câu trả lời là không nhé. 5. Liều lượng tiêu thụ chất diệp lục hợp lý Chất diệp lục xuất hiện trong nhiều loại thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung dưới nhiều hình thức khác nhau, do đó chưa có một quy định cụ thể nào về liều lượng được đưa ra cho người tiêu dùng. Tuy nhiên theo một nghiên cứu từ Đại học bang Oregon (Mỹ), các nhà khoa học khuyến cáo mỗi người chỉ nên tiêu thụ 100 - 300mg diệp lục, chia thành 3 lần uống trong một ngày. Bạn nên tham khảo bác sĩ, những người có chuyên môn thật cụ thể để họ quyết định xem bạn có cần thiết phải sử dụng diệp lục hay không, và liều lượng như thế nào là hợp lý nhé. 6. Cách sử dụng diệp lục Loại diệp lục thường thấy phổ biến hiện nay đó là loại bột diệp lục Unicity tới từ Mỹ, nên người sử dụng thường hòa một lượng ít bột với nước lọc, nước trái cây để uống trực tiếp, hoặc hòa tan và cho vào đồ ăn khi nấu nướng. Dù có là cách chế biến nào thì bột diệp lục này cũng rất dễ sử dụng, mùi vị không nặng và cực kì dễ uống. 7. Chốt lại, có nên sử dụng diệp lục hay không? Dù đem lại rất nhiều những lợi ích cho cơ thể, diệp lục vẫn là một loại thực phẩm chức năng mà không phải thuốc chữa trị. Do đó, nếu bạn cảm thấy lo lắng hay cần thêm sự tư vấn hãy tìm đến những chuyên gia, những người có chuyên môn, những bác sĩ chuyên ngành để nhận được câu trả lời chính xác nhất. Ngoài ra nếu bạn không thuộc nhóm đối tượng mang thai hoặc cho con bú, cũng không cần sử dụng một số loại thuốc như thuốc huyết áp hay thuốc trầm cảm.. cơ thể và sức đề kháng khá ổn, không bị dị ứng với những thành phần có trong chất thì có thể sử dụng sản phẩm này với liều lượng cho phép mà không cần quá quan tâm đến những tác dụng phụ của nó. * * * Hãy là một người tiêu dùng thông thái, cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng loại thực phẩm chức năng này, nhất là khi nó có khả năng tác động trực tiếp vào cơ thể bạn như chất diệp lục nhé.