Dầu argan là gì? Lợi ích của dầu argan

Thảo luận trong 'Sức Khỏe' bắt đầu bởi Swaka Nguyệt Lam, 14 Tháng bảy 2021.

  1. Swaka Nguyệt Lam Giai Nguyệt Lam

    Bài viết:
    629
    Dầu argan là gì?

    Dầu argan là một loại dầu tự nhiên được chiết xuất từ nhân của cây argan (Argania spinosa), có nguồn gốc từ Ma-rốc. Giàu axit béo và chất chống oxy hóa, dầu argan thường được sử dụng trong chăm sóc da như một sản phẩm chống lão hóa. Dầu argan cũng được sử dụng cho mục đích ẩm thực, việc tiêu thụ chúng được cho là có lợi cho y tế, bao gồm điều trị huyết áp cao và bệnh tiểu đường.

    [​IMG]

    Lợi ích sức khỏe

    Dầu argan được bán trên thị trường cho một số mục đích khác nhau, trong số đó là chăm sóc tóc và điều trị da. Trong những năm gần đây, dầu argan đã trở nên phổ biến trong mỹ phẩm đến nỗi chính phủ Maroc đã đẩy mạnh nỗ lực tăng cường trồng cây argan. Đôi khi nó thậm chí còn được gọi là "vàng lỏng".

    Không kém phần phổ biến là công dụng ẩm thực của dầu argan. Người tiêu dùng không chỉ bị thu hút bởi hương vị cay nhẹ của nó (gợi nhớ đến dầu hạt bí ngô) mà còn cả những lợi ích về sức khỏe của nó. Là một loại dầu không bão hòa đa, nó được coi là tốt cho tim mạch với những lợi ích tương tự như dầu ô liu.

    Chăm sóc da

    Những người ủng hộ cho rằng dầu argan có thể điều trị một loạt các bệnh về da, bao gồm mụn trứng cá, bệnh chàm, bệnh vẩy nến, bỏng và nhiễm trùng da. Nồng độ cao của chất chống oxy hóa trong dầu argan - bao gồm axit oleic và axit linoleic - đã khiến một số người khẳng định rằng nó có thể chống lão hóa bằng cách trung hòa các gốc tự do gây hại cho tế bào.

    Các bác sĩ da liễu cũng nói rằng axit béo omega-3 được tìm thấy trong dầu argan có thể thúc đẩy sản xuất collagen và làm đầy đặn làn da của bạn, giảm nếp nhăn.

    Ngoài việc được sử dụng trong các loại kem dưỡng da, kem dưỡng da, huyết thanh, mặt nạ và thuốc mỡ, dầu argan thường được kết hợp với dầu gội và dầu xả hoặc được sử dụng như dầu massage.

    Theo một nghiên cứu năm 2015 trên tạp chí Clinical Interventions in Aging, việc sử dụng dầu argan tại chỗ ở phụ nữ sau mãn kinh đã làm tăng đáng kể độ đàn hồi của da sau 60 ngày. Hiệu quả này được tăng cường hơn nữa khi uống dầu argan ở một nửa số phụ nữ tham gia. Mặc dù đầy hứa hẹn, lưu ý rằng các kết luận bị hạn chế do không có nhóm đối chứng giả dược.

    Lợi ích của dầu argan trong việc điều trị bỏng và nhiễm trùng da còn ít chắc chắn. Mặc dù dầu argan được biết là có đặc tính kháng khuẩn, nhưng người ta vẫn chưa biết liệu tác dụng có đủ mạnh để ngăn ngừa nhiễm trùng hoặc hỗ trợ chữa bệnh hay không.

    Một nghiên cứu năm 2016 trên tạp chí Ostomy Wound Healing đã gợi ý về một lợi ích, trong đó những con chuột được điều trị bỏng cấp độ hai bằng dầu argan dường như chữa lành nhanh hơn những con được điều trị bằng bạc sulfadiazine 1% (một loại kem trị bỏng tiêu chuẩn) hoặc giả dược. (Kết quả của bất kỳ nghiên cứu động vật nào phải được nhân rộng trên người để chúng được coi là có thể áp dụng được)

    Chăm sóc tóc

    Dầu argan được cho là có tác dụng cải thiện chất lượng tóc bằng cách ngăn ngừa tổn thương lớp biểu bì bên ngoài của sợi tóc trong khi vẫn duy trì các sắc tố tự nhiên (melanin) cung cấp màu sắc cho tóc.

    Theo một nghiên cứu năm 2013 từ Brazil, dầu argan có thể cải thiện chất lượng tóc và khả năng giữ màu nhuộm sau khi trải qua nhiều lần điều trị nhuộm tóc. Màu tóc là một trong những quy trình khắc nghiệt nhất mà tóc có thể trải qua, và dầu argan dường như có tác dụng bảo vệ khi so sánh với các loại dầu dưỡng tóc thương mại.

    Sử dụng điều trị bằng miệng

    Một số người ủng hộ tin rằng tiêu thụ dầu argan có thể giúp điều trị hoặc ngăn ngừa một số tình trạng bệnh lý, bao gồm viêm xương khớp, huyết áp cao, tiểu đường, động kinh và xơ vữa động mạch. Cho đến nay, có rất ít nghiên cứu khoa học hỗ trợ những tuyên bố này.

    Một nghiên cứu năm 2013 trên Tạp chí Y học Bổ sung và Tích hợp đã kết luận rằng những con chuột mắc bệnh tiểu đường được sử dụng dầu argan đã giảm lượng đường trong máu nhiều hơn so với những con chuột không được điều trị với tình trạng này. Hơn nữa, dầu dường như giúp ổn định huyết áp - điều không xảy ra ở những con chuột không được điều trị.

    Một nghiên cứu tương tự trên Tạp chí Dinh dưỡng, Chuyển hóa và Bệnh tim mạch đã báo cáo rằng dầu argan làm giảm tác động của bệnh béo phì ở những con chuột được cho ăn một chế độ ăn nhiều chất béo. So với những con chuột không được điều trị, những con được cho uống dầu argan có tổng lượng cholesterol, triglycerid, glucose, insulin và mức cholesterol LDL "xấu" thấp hơn. Như đã nói, dầu argan không làm tăng mức cholesterol HDL "tốt" quan trọng đối với sức khỏe tim mạch.

    Cho dù những lợi ích tương tự này có thể được nhân rộng ở người hay không vẫn chưa được nhìn thấy. Đáng buồn thay, dầu argan vẫn được đánh giá thấp hơn so với các loại dầu không bão hòa đa có lợi cho tim mạch khác.

    Tác dụng phụ có thể xảy ra

    Dầu argan thường được coi là an toàn để tiêu thụ và sử dụng tại chỗ. Tuy nhiên, ở một số người, dầu argan có thể gây ra một dạng dị ứng được gọi là viêm da tiếp xúc, đặc trưng bởi sự phát triển của phát ban, mẩn đỏ và ngứa ngáy tại nơi sử dụng.

    [​IMG]

    Dầu argan cũng chứa tocopherols, một dạng vitamin E, có thể làm chậm quá trình đông máu và tương tác với thuốc chống đông máu như Coumadin (warfarin). Liệu nồng độ tocopherol trong dầu argan có đủ để gây ra tương tác hay không vẫn chưa được biết.

    Liều lượng và Chuẩn bị

    Dầu argan được bán như một thành phần ẩm thực và như một loại thuốc bổ sức khỏe nói chung. Thông thường, sẽ không có sự khác biệt rõ ràng giữa hai tùy chọn ngoài giá cả. Dầu ăn argan thường rẻ hơn, mặc dù dầu ép lạnh chất lượng cao đôi khi có thể đắt hơn dầu trị liệu.

    Không có hướng dẫn sử dụng dầu argan thích hợp. Khi sử dụng tại chỗ, hầu hết các nhà sản xuất khuyên bạn nên chấm một vài giọt lên da hoặc xoa bóp dầu vào da đầu trước khi chải qua tóc.

    Bạn cần tìm gì

    Dầu argan và các sản phẩm có chứa dầu argan có thể được tìm thấy trực tuyến và trong nhiều cửa hàng thực phẩm tự nhiên, hiệu thuốc và cửa hàng làm đẹp chuyên dụng. Chai phải bằng thủy tinh và có màu sẫm (ví dụ, màu hổ phách), giúp ngăn ngừa sự biến chất của dầu có thể xảy ra khi tiếp xúc với ánh sáng.

    Khi được sử dụng cho mục đích điều trị, hãy chọn dầu ép lạnh hữu cơ bất cứ khi nào có thể. Ép lạnh làm giảm quá trình oxy hóa có thể làm tăng tính axit trong dầu ép nhiệt. Dầu sau đó có thể được tinh chế để đạt được độ đặc trong và có màu vàng vàng đặc trưng. Một số loại dầu argan được khử mùi, quá trình này không ảnh hưởng đến chất lượng.

    Các câu hỏi khác

    Dầu argan có hết hạn sử dụng không?


    Dầu argan có thời hạn sử dụng tương đối dài (lên đến hai năm), mặc dù chất lượng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ khắc nghiệt và bức xạ tia cực tím (UV) từ mặt trời.

    Để tránh điều này, hãy bảo quản dầu argan trong hộp thủy tinh ban đầu trong phòng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Giữ nó trong tủ lạnh có thể giúp bảo quản dầu. Trong khi nó sẽ đông lại, nó sẽ trở lại bình thường khi được để đến nhiệt độ phòng

    Vứt bỏ bất kỳ loại dầu nào đã quá hạn sử dụng, có mùi ôi thiu hoặc đột nhiên trở nên đục hoặc đổi màu.

    [​IMG]

    Làm thế nào tôi có thể sử dụng dầu argan trong nấu ăn?

    Dầu argan có thể được sử dụng như dầu ô liu hoặc bất kỳ loại dầu ăn nào khác. Tuy nhiên, vì giá của nó - khoảng 30 đô la cho một chai 8 ounce (250 ml) - hầu hết mọi người thích pha nó vào mì ống, món hầm, món hầm, salad và các món ăn chế biến sẵn khác. Một số loại dầu argan được làm từ các loại hạt được nướng nhẹ làm cho dầu có hương vị hấp dẫn. Nướng bánh làm giảm một số giá trị dinh dưỡng, nhưng không đủ để làm giảm lợi ích của nó trong chế độ ăn uống.
     
    Koko6868, Thùy MinhCute pikachu thích bài này.
    Chỉnh sửa cuối: 14 Tháng bảy 2021
Trả lời qua Facebook
Đang tải...