Ngôn Tình Đàn Sai Mệnh - Tóc Rối

Thảo luận trong 'Truyện Drop' bắt đầu bởi Tóc Rối, 11 Tháng mười 2018.

 1. Tóc Rối Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  10
  Aki ReKhôi thích bài này.
  Chỉnh sửa cuối: 11 Tháng mười 2018
 2. Đang tải...
 3. Tóc Rối Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  10
  Chương 1: Buổi đầu gặp gỡ.

  Tôi sống ở thời kỳ tam quốc phân tranh đã mười năm.

  Nhà tôi hiện tại ở đất Giang Nam, cha làm chức huyện thừa. Mẫu thân có tài thêu tranh, nên tiệm thêu gia đình tôi mở ở Giang Nam làm ăn rất khấm khá.

  Trong nhà còn có một ca ca năm nay mười tám tuổi chuẩn bị xung lính, một tiểu đệ mới chín tuổi tinh anh, và một tiểu muội muội vừa tròn năm tuổi vô cùng đáng yêu.

  Thỉnh thoảng tôi sẽ ra tiệm thêu của gia đình thay mẹ kiểm tra sổ sách, buổi tối thì luyện chữ, đốc thúc tiểu đệ học bài, rảnh rỗi thì lại học đàn. Cuộc sống coi như cũng vui vẻ êm đềm.

  Bạn bè tôi cũng tính là nhiều, phần nhiều là danh sĩ, nhưng người tôi thân thiết nhất lại là đầu bài cô nương Hồng Liên ở Vi Thanh Các.

  Hồng Liên là ca kỹ nhất đẳng, nghĩa là chỉ bán tài nghệ, không bán thân. Nhưng dù sao người đời vẫn khinh miệt những thân phận như nàng. Có vài người bạn của tôi cũng khuyên tôi không nên giao du với nàng, có người thì chỉ trích tôi. Tôi im lặng không nói, nhưng với những người như vậy, tôi lại ít tiếp xúc dần.

  Lại có vài người trong nhóm bạn của tôi thông qua tôi mà biết được Hồng Liên, muốn gặp mặt nàng, Hồng Liên vì nể mặt tôi cũng đồng ý. Bởi vì nhân phẩm tốt đẹp và sự thanh cao vượt xa chốn hồng trần của Hồng Liên, bọn họ đã bỏ xuống lòng nghi ngờ, Hồng Liên cũng là người thích thi phú, dần dần, bọn họ cũng xem nàng là bằng hữu.

  Hồng Liên múa rất đẹp, mọi khách nhân đều chìm đắm trong vũ điệu của nàng. Nhưng cũng vì múa nhiều mà đến buổi tối, chân nàng thường bị đau nhức, có lúc đau đến không ngủ được.

  Một hôm, Hồng Liên nói muốn tôi đàn trợ hứng cho nàng múa, nàng bảo vị cô nương thường đàn cho nàng đang đổ bệnh, nàng lại không tìm được ai khác, tôi nghiễm nhiên giúp nàng một hôm.

  Tôi đeo mạng che mặt, trâm cài đơn giản, y phục nhã mà không quý theo Hồng Liên đi ra, quy củ ngồi một góc.

  Khúc Xuân Giang Hoa Nguyệt Dạ bắt đầu ngân nga, lúc nhanh, lúc nhặt, khi êm ả, khi u hoài.

  Mỗi lần đàn lên khúc nhạc này, trong tâm trí tôi đều tràn ngập một vùng sông nước đêm trăng hữu tình, cũng bí ẩn, và buồn mang mác.

  Nhưng có một ánh mắt cứ luôn kéo tôi ra khỏi mộng cảnh. Người bình thường khi nghe đàn nếu nhìn, thì đều là nhìn tán thưởng, nhìn trầm ngâm, không cảm xúc, đạm mạc.. Nhưng riêng ánh mắt này lại kỳ dị không lý giải được, tuy lãnh mạc bình tĩnh, lại như đang bóc tách ra từng lớp trong tiếng đàn, rồi thản nhiên nhìn vào vết thủng y phát hiện được.

  Đến lần thứ năm, "tinh" một cái chói tai, dây đàn trên ngón tay tôi bị đứt, khúc nhạc bị gián đoạn, tôi hốt hoảng nhìn Hồng Liên. Không rõ vẻ mặt tỷ ấy thế nào, nhưng vũ điệu không hề bị lỗi, cũng không cố tình múa tiếp.

  Chỉ biết khi tôi nhìn lên, Hồng Liên mặc váy đỏ, đã phất cao tay áo, hai chân nhón lên, bất động, giống như bông mẫu đơn kiêu hãnh vươn lên trời.

  Tỷ ấy đã lợi dụng âm sắc bị lỗi mà biến tấu vũ khúc, vậy thì tôi cũng nên biến tấu khúc nhạc cho phù hợp rồi.

  Tiếng đàn lần đầu còn hơi lúng túng, nhưng theo sự dẫn dắt của Hồng Liên, bắt đầu tạo nên một âm điệu mới. Tôi trong tâm trạng hưng phấn cũng không màn cái gì khác, chỉ một mực chơi đùa với từng bước chân của Hồng Liên.

  Dần dà, Hồng Liên tỷ tỷ theo nhịp độ của tiếng đàn mà tạo nên điệu múa.

  Chúng tôi như tạm thời ngăn cách hai vị khách kia, thích thú chơi đùa cùng nhau, cả hai đều hớn hở mặt mày.

  Khi tiếng đàn của tôi bắt đầu khoan thai, Hồng Liên tỷ tỷ cũng xoay vòng chầm chầm. Tiếng đàn ngưng lại, Hồng Liên tỷ tỷ quỳ thấp xuống, hai tay nâng lên, một thấp một cao. Lông mi phớt nhẹ nhàng, say đắm lòng người.

  Tiếng vỗ tay vang lên, vậy là xong. Tôi hạ đàn xuống.

  Thật không ngờ hôm nay được chơi vui như thế, tôi không kiềm chế được nên thoải mái tươi cười. Dù sao cũng có mạn che mặt nên chẳng sợ bị nhìn ra.

  Hồng Liên tỷ tỷ mỉm cười ra hiệu cho tôi rời đi trước, ánh mắt đột nhiên hiện lên áy náy.

  Tôi không hiểu, theo ánh mắt của tỷ ấy, liền thấy được vết rách nhỏ trên ngón tay, dưới đất, vài giọt máu đã in rõ nét.

  Tôi quá nhập tâm, nên nãy giờ không thấy đau chút nào.

  Tôi vội đứng lên, nhún người một cái rồi ra ngoài băng bó.

  Thật đáng ghét, chỉ vì cái vị khách kia, người không ý tứ như vậy, không hiểu sao lại thành khách nhân của Hồng Liên tỷ được cơ chứ.

  Tôi vốn đã định đi về, thì một cậu nhóc vận trang phục người hầu chạy lại, bảo mấy vị khách kia muốn gặp lại tôi.

  Bình thường tôi đã thẳng thừng từ chối, nhưng hôm nay đã làm hỏng vũ khúc Hồng Liên tỷ khổ luyện, nên không thể lại làm mất mặt tỷ ấy. Vả lại, người kia tuy rằng có chút thất lễ, nhưng được Hồng Liên tiếp đãi, chắc chắn không phải phường vô lại gì.

  Tôi đành lại trở vào.

  Ở bên trong, Hồng Liên tỷ đang ngồi tiếp chuyện với hai vị khách, tờ giấy trên bàn có nét chữ chưa khô, chữ "Tài" đẹp như vậy, quả thật lần đầu tiên được nhìn thấy.

  Hồng Liên nhác thấy tôi, đã tươi cười, "Muội vào đây, ngồi xuống đi."

  Nghe thấy giọng điệu tỷ ấy, tôi biết mình không cần làm bộ nữa, nhưng trong lòng còn khó chịu nên vờ chăm chú xem chữ "Tài". Dù sao chữ thế này, ngồi xem cả ngày cũng thấy hề uổng phí.

  "Dám hỏi, cô nương luyện đàn được bao lâu rồi."

  Sao mà thanh âm này cũng như chữ "Tài", đều là độc nhất vô nhị vậy. Nghe xong, tự dưng thấy lòng mềm nhũn cả ra.

  Dựa theo phán đoán, câu hỏi này là của người ngồi bên phải này, cái người khiến tôi bị phân tâm.

  "Khắp trời nam đất bắc người đàn hay không thiếu, nhưng chẳng mấy ai có thể khiến tiếng đàn thật sự sống động có hồn, uyển chuyển tế nhị. Cô nương tuy mới luyện chín năm, lại có thể tạo ra được linh hồn đặc biệt trong tiếng đàn, không chỉ thiên biến vạn hóa, mà còn thủy nhũ giao dung, quả là rất đáng khâm phục."

  *Thiên biến vạn hóa: Biến đổi khôn lường.

  *Thủy nhũ giao dung: Hòa hợp.

  Tôi lễ phép lắng nghe, không đồng tình, không phản đối. Trước đã nhận được lời khen như vậy, giờ lòng chỉ bình đạm như nước.

  Người kia lại nói.

  "Tiếc rằng lòng quá mức cuồng nhiệt khiến cho tiếng đàn thừa sức sống, khi nghe không cẩn trọng, sẽ tạm thời bị loạn tâm khó mà thoát ra được. Nếu có thể khống chể được tâm tình, nâng cao sự đạm mạc, ắt hẳn sẽ tiến triển vượt bậc."

  Tôi kinh ngạc đờ ra, sau đó lặp lại, "Khống chế tâm tình?"

  "Phải."

  Lại một chất giọng nam tính khác truyền qua, thanh âm khác hẳn người kia nước chảy mây bay, mà là khí phách ẩn giấu trong trầm thấp, không có được sự tham đạm mát lạnh, mà đầy sôi nổi hùng mạnh.

  "Có nghĩa nếu so tiếng đàn của cô với loài ngựa thì đó là hãn huyết bảo mã. Tuy mạnh mẽ oai vệ nhưng khó kiềm chế, dễ chệch đường. Cho nên cô cần thuần hóa nó lại. Dù sao, nữ nhi phóng khoáng như cô quả thật ít người, không ngờ còn gặp được ở Giang Nam này!"

  Nghe người bên trái so sánh như vậy tôi liền thấy buồn cười. Trước mắt hiện ra "hãn huyết bảo mã" lại càng tức cười hơn. Đương nhiên không dám để lộ ra ngoài.

  Quả thật người này ví von như vậy rất dễ hiểu, nhưng tôi cũng đã hiểu ra từ khi người ôn hòa kia nói. Tôi chân thành nói.

  "Tiểu nữ đã thấu suốt, thật tình cảm kích hai vị!"

  Tôi ngẩng đầu lên, nhưng lời tiếp theo đều đã bị nghẹn ở cổ, ánh sáng đột ngột làm tôi bị chói mắt quá. Bên trái là mặt trời, bên phải là ánh trăng. Đồng loạt tỏa sáng. Đồng loạt chói lòa.

  Phút chốc, tôi tưởng thân thể mình đã bay lên cao, đến thiên đường, nếu không sao lại có thể gặp hai người như thế này ở phàm gian đây?

  Lòng ngưỡng mộ quá mức và đột ngột biến thành sợ hãi, tôi chuyển dời tầm mắt, tim đập vẫn thình thịch.

  "Tiểu nữ trước này đàn, chỉ để thỏa lòng cá nhân, không tránh khỏi việc xem nhẹ tình cảm nhân thế. Nay được hai vị chỉ dạy thì đã hiểu ra rất nhiều."

  Bạch y nam tử hơi hơi mỉm cười, ngón tay bạch ngọc miết lên tách trà, đôi mắt lại chứa cả vùng sông nước Giang Nam đầy gợi cảm và dịu êm.

  "Cô nương là người có thiên phú về âm nhạc, tấm lòng lại sâu sắc, chỉ hi vọng cô nương có thể chia sẽ tiếng đàn của mình cũng với thế nhân. Không nên chỉ giữ một mình."

  Không được, không được! Nói tiếp nữa thì trái tim nhỏ bé của tôi sẽ không chịu nổi mất thôi. Tôi vội tìm cớ nhà có việc, cáo từ về trước.

  Tôi mất hồn đi ra.

  Hôm nay quả là một ngày tập hợp quá nhiều chuyện không hiểu nổi. Mà hai người kia, có lẽ tôi sẽ chẳng bao giờ có thể quên được họ.

  * * *

  Hôm sau, tôi mang vài chiếc khăn tay tự thêu đến chuộc lỗi với nàng.

  Hồng Liên vươn tay nhéo má tôi, hừ một tiếng, "Ta thật khâm phục muội đó. Hai vị công tử kia thật sự làm tỷ bị chấn động, vậy mà muội một chút vẫn cứ thản nhiên bình tĩnh."

  Bình tĩnh ư? Lúc ấy tôi mà nhìn thêm nữa, sợ đã hồn bay phách lạc rồi ấy chứ.

  Hồng Liên lại chống cằm, nhìn vẩn vơ, "Tiếc rằng họ chỉ ở lại Giang Nam một đoạn thời gian, rồi cũng ra đi như những người khác."

  Tôi bất chợt phì cười, chẳng nhẽ Hồng Liên đã thích một trong hai người họ?

  Hồng Liên tỷ tỷ như đoán được tôi nghĩ gì, nghiêm mặt nói, "Đừng cười ngốc như vậy. Hai vị đó là những nam tử phi phàm hiếm có, rất đáng tôn kính. Tỷ chỉ tiếc hận chưa học được nhiều, bọn họ đã rời đi."

  Tôi nghe vậy, chợt buồn bực, "Nhớ lại hôm ấy còn chẳng nhớ hỏi lỗi sai của mình nữa. Thật là.."

  Tôi uể oải duỗi người, thở dài thường thượt.

  Hồng Liên trầm ngâm nhìn tôi, nói," "Tỷ có thể giúp muội gặp Chu Du thêm một lần nữa. Hẳn chàng sẽ vui lòng chỉ dẫn muội thôi!"

  Miếng bánh phù dung trên tay tôi rơi xuống bàn.

  Hồng Liên thấy vậy, trêu tôi, "Sao vậy, vui đến thế cơ à?"

  "Vậy.. vậy người bên cạnh có phải là Tôn.."

  Hồng Liên cười vỗ tay, "Đúng rồi, là Tôn Sách!"

  Người tôi cơ hồ run lên.

  * * *

  Trở về nhà, tôi ôm đàn ngơ ngẩn nhìn trăng.

  Mặc dù tôi không đọc Tam quốc chí, không tìm hiểu nhiều, nhưng vài lần xem phim Tam quốc diễn nghĩa cùng gia đình thì cũng biết Chu Du là một nhân vật nổi tiếng bậc nào.

  Không ngờ hôm nay lại có một ngày gặp được chàng ta, đối đáp cùng chàng. Người đó tiên phong đạo cốt, khí chất xuất chúng, ôn hòa lễ độ.. kỳ thật là ngọc trắng không tỳ vết.

  Tôn Sách là mặt trời, mà chàng ta là ánh sáng của Giang Đông, của thế gian này. Gặp được bọn họ, có chết cũng không uổng phí.

  Chỉ là, nhìn thấy họ rồi, chỉ còn cách nhận định mặt trời ban trưa không huy hoàng bằng Tôn Sách, trăng đêm rằm chẳng sánh được Chu Du..

  * * *

  Tôi vì ngăn cản chú chó Husky nghịch ngợm của bạn mình mà bước vào phòng nghiên cứu bị cấm của cha.

  Cha tôi thỉnh thoảng có nhắc về "dịch chuyển thời gian", nhưng tôi chỉ coi đó là nỗ lực vô nghĩa. Vậy mà, ông trời lại buộc tôi quay về quá khứ trên chính thành tựu của cha để cho tôi biết - không hề vô nghĩa chút nào.

  Tôi mơ hồ nghĩ về tương lai sẽ được trở về thời đại đó. Hi vọng vào một ngày nào đó, cha sẽ thật sự hoàn thành "cỗ máy thời gian" và đi tìm tôi.

  Nhưng tôi biết rằng, phạm vi tìm kiếm là cả thế giới, thời gian là vô định, chỉ nhờ vào một tia hi vọng le lói may ra cha mới tìm được tôi.

  Tôi biết Tam quốc là thời kỳ chiến loạn, ở đây có cực nhiều anh hùng, cũng vô vàn tiểu nhân, phồn hoa lạc tẫn nhìn không hết,

  Thế nhưng chết chóc, vẫn luôn kề bên cạnh..

  * * *

  Về sau, tôi khéo léo từ chối, Hồng Liên mặc dù thấy tiếc nuối, nhưng cũng theo ý tôi không nhắc đến chuyện đó nữa.

  Một lần nói chuyện quá đủ rồi. Tôi là người không thuộc về nơi này, xuất hiện ở đâu vốn đã là sai, tham lam gặp những vĩ nhân như chàng chỉ sợ sai càng thêm sai.

  Chỉ là.. tôi không nguôi được muộn phiền.

  Chu Du vốn là bậc thầy trong âm luật, những lỗi sai chàng chỉ ra, tất không thể nghi ngờ rồi.

  Tôi cực kỳ cực kỳ muộn phiền, bắt đầu ôm đàn đi bắt bằng hữu mình phải nghe. Có người chỉ ra được ba lỗi sai, nhưng tôi nhớ rằng Chu Du nhìn về phía mình năm lần, tôi liền không thể yên tâm.

  Tôi bắt họ nghe tiếng đàn của mình nhiều đến mức nhác thấy bóng dáng của tôi, bọn họ đều lập tức trốn hết.

  Tôi chán nản, đành tạm gác lại chuyện này.

  * * *

  Hồng Liên quả là sao chiếu mệnh của tôi, từ sau khi quen biết nàng ấy, tôi liền có thêm thật nhiều khách hàng, trong đó có vài cô nương ở Diệp Mộc Phường, cũng có quý tộc, văn nhân.. yêu thích những mẫu thêu của gia đình tôi.

  Một buổi chiều giữa tháng ba, tôi cùng lão Trương, người kê khai sổ sách ở tiệm thêu mang vài mẫu đến cho vị phu nhân của thái thú Lư Giang. Vị phu nhân này là người thanh tĩnh, có chút u sầu, nàng thích sông nước Giang Nam, ca thán rằng không được ở lại đây lâu hơn được nữa.

  Nàng dường như rất ít bạn bè, hoặc tìm thấy tương đồng trên người tôi, bèn quấn lấy nói chuyện với tôi suốt hai canh giờ.

  Lúc tôi rời thuyền, tôi thấy nàng loáng thoáng nhìn xuống mặt nước lênh loáng trăng, dường như có mất mát. Tôi khẽ thở dài. Giữa thời loạn thế này, hết thảy vui buồn đau xót đều như thủy triều, dồn đến như sóng, sau đó bị cuốn xuống biển sâu. Mà mỗi kiếp người lại chỉ là phù du, ngoảnh mặt một thoáng, đã không thể biết ai còn ai mất.

  Tôi bảo lão Trương về trước, bản thân lại đi dạo dọc theo sông Dương Tử, đêm nay trăng sáng, nhưng chỗ tôi đang đứng lại có hai chiếc thuyền lớn, thuyền sáng quá, sáng mất cả phần ánh trăng. Tôi thấy không có gì thú vị, bèn trở về nhà.

  Trước tiên, tôi ghé qua cửa tiệm một lát. Cửa tiệm đáng lẽ nên đóng cửa rồi, thế nhưng đèn vẫn chưa tắt, cửa vẫn còn mở. Tôi thấy một mái tóc đen huyền diệu ở bên khung cửa sổ.

  Một thân bạch y trắng hơn tuyết, một chút phong thái lồ lộ ra đó cũng mê hoặc lòng người.

  Phút chốc, hơi thở tôi ngừng lại, trong tôi như có ánh sáng chiếu qua, có gió xuân vờn nhẹ, có cụm mây bồng bềnh. Khí chất lóa mắt như sao bằng vĩnh viễn dừng lại trên bầu trời ấy chỉ có một người có thể có được.

  Là ai?

  Là chàng..

  Chu Du.

  Tạo hóa quả thật quá thiên vị Chu Du, khiến một người bình thường như tôi dâng lên nỗi tự ti về sự tầm thường của chính mình, dù cho tôi chỉ nhìn chàng từ đằng xa.

  Hai người làm công thấy tôi, định lên tiếng chào, nhưng tôi lắc đầu ra hiệu. Tôi thẻ thọt bước vào, mà chàng còn chưa phát hiện ra.

  Trông thấy chàng yên tĩnh ngồi trên ghế, ngón tay thon dài lướt qua hình thêu một khóm hoa bìm bìm mọc bên khe đá. Chỉ là một lần cao hứng thêu được, nhưng Chu Du lại ngắm đến xuất thần.

  Tôi mải mê nhìn vào ngón tay linh hoạt của chàng. Nhưng dường như ánh sáng trên người chàng đã xâm nhập vào tầm mắt của tôi, làm tôi bị sao lãng. Tôi dời ánh mắt, nhìn lên, tìm kiếm nét ôn hòa trên gương mặt hoàn mỹ của chàng, đột nhiên bắt gặp chàng đang tĩnh lặng nhìn tôi..

  Tôi giật mình đến suýt kêu lên một tiếng. Tim vẫn chưa có hoàn hồn lại.

  Chu Du đứng lên, phóng khoáng nói cười, "Tại hạ là Chu Du. Hôm nay tình cờ đi qua cửa tiệm nhìn thấy những mũi thêu này, thật không nỡ rời đi, mới mạo muội cố ý chờ gặp người thêu tranh."

  "Được Chu đại nhân yêu thích, thật lấy làm vinh hạnh. Những bức tranh thêu của tiệm chúng tôi mặc dù không dám nhận là độc nhất vô nhị, nhưng nếu nói đường nét văn nhã và thanh tao nhất Giang Nam hẳn là không quá lời. Chu đại nhân nếu yêu thích, cứ từ từ lựa chọn."

  Sự ôn hòa dịu dàng của chàng làm tôi cảm thấy như mình đã sai rồi..

  Lão Trương ở bên trong bận bịu đi ra, nhìn thấy tôi thì hết sức mừng rỡ, nói, "Tiểu thư về rồi thì tốt! Vợ tôi mấy hôm nay bị phong hàn, tôi phải về sớm trông nom bà ấy."

  Lão Trương cau mày bóp trán, hết sức buồn phiền.

  "Ai, lão bà đáng thương của tôi.."

  Lão Trương lại quay sang ngoắc tay hai người làm công, "Đây là ít tiền lão đãi các ngươi. Các ngươi mau vào gọi Tiểu Ngũ, Hồ Tử và Kinh Thất đi uống trà đi, qua quán đối diện thuận tiện trông quán luôn. Cũng để tiểu thư thoải mái tiếp chuyện vị công tử đây!"

  Tôi gượng gạo cười, tôi có nên nói với lão tôi vừa gặp vợ lão trên đường về không? Vẫn còn khỏe mạnh, thậm chí còn sung sức mặc cả bó rau.

  Tính ra lão Trương cũng có lòng tốt gán ghép tôi với vị công tử xuất chúng này, nhưng vị ấy sớm định sẵn với Kiều thị khuynh quốc khuynh thành rồi. Trong sử sách đều đã ghi lại.

  Nhưng thôi cứ để lão vui lòng một chút. Vả lại, người như Chu Du đúng là khó gặp, tranh thủ còn có thể, gặp người ta, hưởng thêm một chút tinh hoa, làm đầy vốn sống.

  Chu Du thì đang mãi mê ngắm những bức tranh thêu, dường như không có chú ý đến.

  Từng bức tranh, chàng đều nhìn với ánh mặt trân trọng, sự cẩn thận và chăm chút của chàng làm tôi bỏ hết mọi bực dọc trong lòng. Với tôi mà nói, có được sự yêu thích của khách hàng chính là món quà lớn nhất.

  Chàng chọn lựa vài mẫu khăn thêu, tôi nói đôi ba câu với chàng, lại cảm thấy với chàng có rất nhiều điều để học hỏi, bất tri bất giác lại nói nhiều một chút, thêm một chút nữa.

  Đến lúc sau, mới ngượng ngùng nhận ra mình đã lôi kéo người ta nói chuyện lâu như vậy.

  Lúc chàng ra về, tôi tặng chàng bức "Đan Phượng Triều Dương" mà tôi tâm đắc nhất. Tôi ngỡ chàng sẽ từ chối, nên đã định nói đỡ trước. Nhưng thế mà chàng lại đưa tay cẩn trọng sờ lên mặt tranh, chàng không nói cảm ơn, mọi lời nói đều đã ở trong ánh mắt, trong dáng vẻ chàng.

  Tôi rốt cuộc biết được, chúng tôi sẽ gặp lại nhau.

  Chàng đi được dăm bước, tôi đã đột ngột gọi.

  "Chu đại nhân."

  Chàng quay đầu lại khó hiểu nhìn tôi.

  Tôi cười tươi như hoa.

  "Tiểu nữ là Hoắc Chi Lan."

  Chàng không nghĩ ra tôi sẽ nói như vậy, nhưng vẫn mỉm cười chờ tôi nói.

  "Tiểu nữ nhất định sẽ kiềm chế được" bảo mã "của mình, giống như Chu đại nhân và Tôn đại nhân kỳ vọng!"

  Tiêu điểm trong mắt chàng ngưng tụ lại, "Là.. nàng."

  Tôi gật đầu, e thẹn nói, "Là tiểu nữ."

  Ánh sáng ôn hòa ấm áp lưu chuyển trong mắt chàng, chàng mỉm cười, một thân bạch y trắng muốt chắp tay, quân tử nói, "Tiểu thư hữu lễ, tại hạ là Chu Du."

  * * *

  Chu Du ở Giang Nam thêm hai tháng nữa, trong hai tháng đó, tôi thường tìm đến chàng xin chỉ giáo.

  Buổi tối ấy nói chuyện cùng chàng, tôi liền nhận ra phồn hoa lạc thú kỳ thực luôn tồn tại ở bản tâm, vấn đề ngươi có dám kéo nó ra hay không. So với nhiệt huyết ở chàng, tôi ngược lại thật quá nhút nhát.

  Tôn Sách đang bận bịu việc quân ở Lịch Dương, nhưng hắn thỉnh thoảng cũng ghé qua thăm Chu Du. Mỗi lúc bọn họ nói chuyện, tôi đều cảm thấy mình không nên xen vào sự ăn ý giữa hai vị kỳ nhân này, bèn yên tĩnh ngồi một bên, đàn cho họ nghe một khúc nhạc.

  Chữ của Chu Du rất có khí lực, tôi nhìn chữ chàng, lại nghiệm lại nét chữ thô lậu của mình, nhịn không được mà về nhà cuồng nhiệt luyện chữ.

  Có chàng chỉ dẫn, tiếng đàn của tôi một lúc một tốt hơn, nhưng vẫn không tránh khỏi có những lúc ý kiến bất đồng khi bàn về một khúc nhạc. Tôi thì cứng đầu cãi lại, chàng không tỏ vẻ gì cả, chỉ cầm đàn của tôi, yên lặng đàn một khúc.

  Với biệt tài đánh đàn của chàng, tôi chỉ còn cách nhận thua thôi. Vậy là tôi lại phải làm theo một yêu cầu gì đó của chàng, để cho chàng hứng thú sai bảo.

  Cũng có những lần rất đặc biệt, chàng không bảo tôi làm gì cả, chỉ rủ tôi cưỡi ngựa cùng chàng. Đêm đó không có trăng, cũng chẳng có một ánh sao nào.

  Chúng tôi ngồi bên đống lửa ăn thịt uống rượu, không đàn địch, cũng không ca hát, chàng chỉ nói cho tôi nghe về khát vọng của mình.

  Lúc đó, thấp thoáng như ánh sáng trên người chàng đã thay thể ánh trăng đêm nay, tỏa sáng cả thế gian này.

  * * *

  Cha mẹ tôi mặc dù thường ngày thả lỏng tôi, nhưng tôi đã hơn mười sáu tuổi, cũng bắt đầu muốn tìm bà mai cho tôi. Tôi với những lần bà mai tìm đến nhà đều cự tuyệt.

  Cha mẹ cho rằng tôi không vừa ý đối phương, bèn cẩn thận chọn lựa một lần nữa, nhưng phù hợp với tôi đến đâu tôi cũng không có khả năng thích người đó được.

  Bởi lòng tôi đã có chàng, Chu Du.

  Chàng cốt cách như ngọc, phong thái như mây. Mỗi lần ở bên chàng, tôi đều không khống chế được bản tâm mà bộc lộ hết tính cách chân thật của mình.

  Lúc đầu, tôi chỉ muốn âm thầm thích chàng, âm thầm quan tâm đến chàng, nhưng lòng tham càng ngày càng lớn, tôi muốn bày tỏ lòng mình với Chu Du. Thế nhưng, tôi lại không đoán được lòng chàng.

  Có lúc, chàng làm tôi cảm thấy chàng cũng để tâm đến tôi, có lúc tưởng chừng như hết thảy sự ôn nhã của chàng đều là vì tôi, nhưng cho đến tận về sau, chàng cũng dùng hành động nói cho tôi biết, tôi đã lầm rồi.

  Không phải chàng tránh mặt tôi, chỉ là tôi phát hiện ra, chàng vĩnh viễn ôn hòa với tất cả mọi người, chàng không chỉ vì tôi mà chỉ điểm, chỉ cần có người thật tâm học hỏi, như tôi, thì chàng đều cẩn thận giúp đỡ.

  Chàng không vì tôi mà cắm hoa lan trên bàn, không phải vì tôi là Hoắc Chi Lan, mà chỉ là loài hoa đó trùng hợp do hạ nhân của chàng chọn lựa.

  Cũng như chàng giúp tôi không phải vì tình cảm nam nữ, mà chỉ là bạn bè tương ngộ, chiếu cố lẫn nhau.

  Có vài lần, tôi đã muốn ngỏ lời, nhưng khi gặp chàng lại không thể hạ quyết tâm được. Ai đã nói ai nói nếu con gái chủ động thì 90% đều là thất bại?

  Tôi sợ hãi chàng sẽ xa lánh nếu biết được tâm tư riêng của tôi. Chẳng thà chàng mãi mãi không biết được còn hơn là bị chàng tránh mặt, làm sao tôi chịu nổi đây?

  * * *

  Phần tình cảm này tôi vẫn chôn giấu trong lòng, Chu Du không biết, Hồng Liên không biết, không ai biết cả. Chỉ khi Tôn Sách hỏi tôi đang có tâm sự chăng, tôi mới giật mình nhận ra mình đã che giấu kỹ như vậy.

  Tôn Sách đã trở về Lịch Dương, trước khi hắn rời đi, hắn có đến tiệm tôi mua ba tranh thêu. Lúc tôi tiễn hắn, đột nhiên trong mắt hắn có ngàn lời muốn nói, nhưng cuối cùng vẫn rời đi.

  Trong lòng tôi lóe lên một tia hi vọng, một ý tưởng điên rồ rằng Chu Du muốn qua Tôn Sách chuyển lời gì đó cho tôi. Thế nhưng không phải, một tháng sau, chàng sẽ về Lịch Dương, mà chàng đối với tôi, vẫn như bao bằng hữu khác.

  Hai chữ "bằng hữu" này vừa là sợi dây giữa chúng tôi, vừa là bức tường ngăn cách.

  Ngày chàng rời đi, tôi cố gắng mỉm cười, nói, "Bảo trọng."

  Mà tà áo trắng của chàng tung bay trong gió, nhắc nhở tôi rằng chàng là loài phượng hoàng trên bầu trởi, nếu tôi muốn ở bên cạnh chàng thì bản thân tôi chỉ có thể là phượng hoàng mà thôi.

  Hai tháng sau, cha mẹ đã vô cùng gấp gáp, lòng tôi cũng không yên, tôi suy nghĩ một ngày, rốt cuộc vẫn cầm bút lên, viết thư cho chàng.

  Gần mười ngày sau, tôi nhận được thư của chàng, tôi gửi thư tình, liền nhận lại một bức trang: Hai người ngồi bên mỏm đá, một người đánh đàn, một người ngồi nghe, đằng xa là suối chảy, núi cao và cây lớn tỏa bóng mát. Bên góc phải đề chữ:

  Tri âm thuyết dự tri âm thính

  Dòng chữ phong nhã thanh cao, vừa phóng khoáng vừa mạnh mẽ, lại vừa ôn hòa tươi đẹp. Giống như đã thản nhiên chào đón kết quả, nhưng không ngờ lại nhẹ nhàng như vậy, tôi ngắm bức tranh đến mải mê.

  Không hổ là Chu Du, bức tranh này chỉ vẽ trong vài ngày mà lại có đạt đến mức này. Không hổ là Chu Du, chỉ qua một bức tranh, đã có thể nói lên lời từ chối chân thành mà nhẹ nhàng nhất đối với một cô gái.

  Càng ngắm càng cười, mắt thấy cay cay.

  Trong tranh là Bá Nha, Tử Kỳ. Chàng mong muốn thế này ư, chỉ có thể là đôi bạn tri âm thưởng thức nhau, chẳng thể chứa chấp chút tình cảm gì khác?

  Thì ra là tôi tự mình đa tình, thì ra là tôi tự mình đa tình..

  Tôi nằm úp xuống bàn, năm phần xấu hổ, năm phần tang thương, không nhịn được mà ứa nước mắt. Lấy hết dũng khí viết thư cho chàng, kết quả vẫn bị ném vào friendzone.

  __________________

  Ngày hôm sau, tôi hăng hái làm việc. Tôi đem tất cả những thứ về chàng để vào trong rương: Cuốn sách chàng viết, bình hoa bằng gốm, chiếc đàn tôi vẫn thường ôm đến chỗ chàng, cả bức tranh Đan Phượng Triều Dương thứ hai mà tôi đã thêu.

  Tôi quyết định không nhớ đến chàng nữa. Chẳng qua cũng chỉ là một hồi đơn phương, cần gì phải quyến luyến nhiều như vậy? Đúng vậy, tôi chẳng quyến luyến đâu, từ nay về sau, tôi sẽ từ bỏ mọi mộng viễn vông!

  Duy chỉ có chuyện thành thân, tôi vẫn không chịu đầu hàng. Tôi nói với cha mẹ muốn tập trung vào việc kinh doanh tiệm thêu của gia đình. Cha mẹ thở dài, nhưng nói rằng chỉ cho tôi thêm hai năm nữa, mười tám tuổi nhất định phải gả đi.

  Tôi gục đầu chán nản, ở thời đại của tôi mười tám tuổi mới là bước ngoặt trở thành người lớn. Nhưng nếu đi nói với cha mẹ đợi hai mươi lăm tuổi mới suy tính chuyện lấy chồng, chắc họ tức giận đến ngất xỉu mất.

  Một năm tiếp theo, tôi ít đi giao lưu đàn địch hẳn đi, hoặc đến tiệm thêu, hoặc yên tĩnh ở nhà nghiên cứu những mẫu thêu mới, đọc sách, luyện đàn.

  Cử chỉ của tôi càng thêm cẩn thận trầm ổn, lời nói càng thêm khéo léo thỏa đáng.

  Tôi luôn cười dịu dàng, không dễ tức giận, tôi lúc nào cũng đầy tinh lực, tựa như không biết mệt mỏi.

  Cha mẹ và huynh trưởng rất hài lòng, nhưng dường như, tôi chỉ là đang mô phỏng một người nào đó? Tôi giấu ai kia ở sâu trong lòng, nhưng không biết rằng từ bên trong đã le lói ánh sáng quen thuộc, xuyên qua người tôi, tỏa ra dìu dịu.

  * * *

  Từ Hoàng Giang, Dương Lợi đến Giang Thừa, Khúc A, bước chân của chàng đã trải dài khắp chốn, tiếng tăm chàng cùng Tôn Sách ngày một lớn, danh sĩ Giang Nam thì mong mỏng một ngày được tái ngộ chàng.

  Chàng hẳn là luôn hăng hái như thế, nhưng tôi lo đêm nào đó chàng sẽ bị đau vai, hôm nào đó sẽ bị cảm lạnh, một khắc nào đó không ngủ được..

  Tôi cười nhạo bản thân mình, tôi cũng từng đơn phương, cũng từng tưởng rằng mình vô cùng thích người bạn cùng bàn năm ấy, nhưng chỉ một năm xa cách, tôi đã hoàn toàn quên được. Vậy mà, về thời đại này, tôi lại trở thành kẻ ngốc mất rồi.

  Tôi lắc đầu thật mạnh, không nghĩ nữa! Ở thời đại của tôi, mọi chuyện về cuộc đời chàng đều thật rõ ràng, mà tôi là kẻ đi ngược vận mệnh, đã định trước là không thể chạm vào nhau. Được gặp chàng là may mắn của tôi rồi, không thể tham lam cầu cạnh thêm nữa.

  Tôi và chàng đã định sẵn vô duyên.

  * * *

  Tôi đã ở Hoàn Nam được năm ngày, hai ngày nữa sẽ trở về nhà. Đệ đệ Hoắc Thịnh vẫn tỏ ra quyến luyến, còn muốn thương lượng với tôi ở thêm mấy ngày nữa. Biểu muội tôi cũng mong tôi ở lại thêm dăm ngày chơi cùng nàng.

  Tôi chần chừ, nhưng rồi cũng gật đầu đồng ý ở thêm hai ngày nữa, tôi viết một bức thư về cho gia đình, tránh cho mọi người lại lo lắng.

  Hôm sau, biểu muội muốn đưa tôi đi gặp bạn của nàng.

  Đó là một gia trang lớn hướng mặt ra phố tây, tôi cùng biểu muội bước vào, bên trong căn nhà bày trí thật trang nhã, như có bàn tay nữ tử tài hoa đụng vào. Tôi cùng nàng đến phòng khách, thấp thoáng đã có hai bóng dáng yểu điệu đi ra.

  Một người thanh thoát tựa mây trắng, một người diễm lệ như tơ lụa. Tôi bần thần, trái tim như nghẹn lại, đó là hai nữ nhân xinh đẹp nhất tôi được nhìn thấy trong suốt cuộc đời mình. Không nhớ rõ rốt cuộc Chu Du lấy Đại Kiều, hay là Tiểu Kiều. Nhưng hai nàng ai đứng với chàng cũng đều xứng đôi rồng phượng.

  Hai bọn họ mở lời chào tôi, Đại Kiều thướt tha nói năng nhỏ nhẹ, Tiểu Kiều lại cất tiếng êm tai chuông bạc.

  Sau khoảnh khắc thất thần, tôi chớp mắt, cười dịu dàng đứng lên. Lịch sử nên là như thế này, anh hùng cùng mỹ nhân, là một giai thoại lưu danh ngàn đời. Tôi cũng vậy, vốn đã nên chịu thua từ trước, không nên cứ mãi vấn vương trong lòng.

  * * *

  Lúc ở trên kiệu trở về nhà, tôi tháo chiếc trâm cài của mình xuống, đó là chiếc trâm Chu Du cảm thấy hợp với tôi nhất, một bông hoa lê trắng chứa giọt sương mai trên cánh mỏng. Bởi vì chàng yêu thích nó, cho nên tôi cũng không lúc nào không mang theo trâm này. Nó luôn đồng hành bên cạnh tôi mấy năm qua.

  Tôi vén rèm cửa, trầm lặng nhìn chiếc trâm lần cuối rồi buông tay thả nó bay đi. Tình cảm của tôi giành cho Chu Du cũng như vậy, đến lúc để gió thổi tan rồi.

  Bụi từ dưới đất bị bánh xe và vó ngựa cuốn lên, rơi vào mắt tôi, nước mắt từng giọt cứ lần lượt chảy ra, tôi lấy mu bàn tay quệt qua loa, kết quả càng lau sạch, mắt càng khó chịu, biểu muội đang nói cười chợt thấy tôi nước mắt giàn dụa, nàng hốt hoảng lấy khăn tay lau giúp cho tôi. Tôi cảm kích nàng, vì dù băn khoăn cũng không lên tiếng hỏi gì.

  Bụi đường phiền phức, biết trước thì đã không vất vả đến đây rồi..

  * * *

  Đáng ra tôi sẽ ở lại Hoàn Nam thêm hai ngày nữa, nhưng một tối kia, đột nhiên tôi không tài nào ngủ được, trong lòng cồn cào không yên. Buổi sáng tinh mơ, tôi vội cáo từ rồi dắt theo A Thịnh trở về nhà.

  Đi được nữa quảng đường, lại tình cờ gặp Dương Lăng và Cung Ý, bọn họ ngăn ngựa của chúng tôi lại, nói, "Chi Lan, nghìn lần không thể quay về."

  Tôi hoang mang nhìn Cung Ý, lại đưa mắt hỏi Dương Lăng. Dương Lăng tránh né ánh mắt tôi, chỉ nhẹ nhàng nói, "Bên kia có một thôn nhỏ, chúng ta vào đó tìm tửu quán rồi nói chuyện tiếp."

  Trong tửu quán, Cung Ý đặt tay lên vai tôi, nhẹ giọng nói, "Hứa với ta, dù chuyện gì muội cũng phải vững vàng."

  Tôi gật đầu, Cung Ý nhỏ giọng mà rõ ràng tiếp, "Hai ngày trước, cha muội ngăn một nhóm thổ, trong lúc tranh chấp bị chúng đánh chết. Đại ca muội nổi giận, đã giết con trai trưởng của Thái thú Dương Châu trả thù cho cha."

  "Chi Lan, Chi Lan.. Muội vẫn nghe ta nói chứ?"

  "Mẹ.. mẹ và đại ca thế nào?"

  Dương Lăng chần chờ, nhưng vẫn tiếp lời, "Thái thú Dương Châu đã nổi sát ý, muốn đuổi giết muội và A Thịnh đến cùng, muội phải nghe ta, đau thương gì cũng phải nén lại. Chuyện quan trọng nhất là phải sống tiếp."

  "Mẹ, đại ca và Chi Mai đã bị khép tội chết, bị hành hình rồi đúng không?"

  Dương Lăng thoáng run run, nhưng vẫn nghĩ cách khuyên tôi, "A Thịnh còn nhỏ, ta có thể nghĩ cách nói dối nó.."

  Tôi đứng dậy, "Muội sẽ nói."

  Cung Ý cất lời khuyên, "Hiện tại muội như vậy, căn bản không thể đâu. Trước tiên nghỉ ngơi một chút."

  "Muội lập tức đi nói với nó!" Tôi lảo đảo chạy ra bên ngoài, trời đất trước mắt đột nhiên xiên xiên vẹo vẹo. Tôi mơ hồ, cảm thấy thân thể mình nặng nề ngã xuống.

  * * *

  Khi tỉnh lại đã thấy mình ngồi trên xe ngựa, A Thịnh ngồi một bên, thấy tôi tỉnh thì mừng rỡ xích tới gần, nó kéo tay tôi, bàn tay mềm mại vô cùng, "A tỷ, rốt cuộc là chuyện gì vậy? Sao chúng ta lại không trở về nhà? Dương ca ca và Cung ca ca nói với đệ rằng cha muốn tỷ đến Quảng Châu giao hàng, có đúng không?"

  A Thịnh, A Thịnh, giờ nó là người thân duy nhất trên đời này của tôi. Làm sao đây? Tại sao lại như thế? Đáng nhẽ ra hiện tại tôi đã trở về nhà rồi, mẹ sẽ nấu cơm chờ tôi, cha và đại ca nhất định ngồi đánh cờ, còn Chi Mai sẽ vui mừng chạy ra đòi quà.

  "A tỷ.." A Thịnh tủi thân, dựa sát bên tay tôi. Hiện tại tôi không thể nói với nó, với tâm trạng này, sợ nói ra chỉ thêm kích động. Tôi nuốt nước mắt, mỉm cười ôm lấy nó, "Đúng vậy, chúng ta sẽ đến Quảng Châu một thời gian. Quảng Châu bán rất nhiều đồ chơi đẹp, đệ sẽ thích cho xem."

  A Thịnh ngẫm nghĩ một hồi, rồi nhỏ giọng, "Cũng được, nhưng phải về sớm nhé, đệ nhớ cha mẹ.."

  "A Thịnh, ta ra bên ngoài ngồi xem đường một chút, đệ ngủ một lát đi nhé!"

  A Thịnh ưng thuận gật đầu, tôi vừa quay mặt đi, nước mắt đã rơi lã chã. Tôi lấy chiếc khăn tay nhét vào miệng mình, ngăn cho tiếng khóc thoát ra, nhưng lại không thể ngăn đau đớn thấu lòng.

  * * *

  Tôi thêu tranh, rồi gửi mẫu đến các cửa hiệu y phục. Đều đặn như vậy nửa năm, đến khi chắc chắn mọi thứ rồi, tôi lại bắt đầu mở tiệm thêu.

  Ở Quảng Châu lúc đó có nhiều gia đình quý tộc, nên tôi bỏ hẳn đi những bức tranh thêu đơn giản mà bắt đầu lựa chọn những kiểu tinh xảo, cầu kỳ. Mặc dù hiện tại vẫn chưa sánh bằng lúc tiệm ở quê nhà, nhưng như vậy cũng là khá tốt rồi.

  Một ngày, Tú Xuân, nha hoàn của tôi nói rằng, có một người muốn gặp tôi.

  Tôi vươn tay cốc đầu nàng, nói, "Không nhớ ta đã dạy em phải làm thế nào à?"

  Tú Xuân xoa xoa đầu, "Em nhớ chứ, tiểu thư dặn em nếu là khách hàng thì phải hẹn ngày trước, còn nếu là người chỉ hứng thú muốn gặp người thì khéo léo đuổi đi.. Nhưng mà.. nhưng mà người dưới kia hình như không tầm thường, em vừa nhìn liền kinh ngạc, người đó.. ừm.. đẹp đến rùng rợn!"

  Tú Xuân nói với vẻ đầy hâm mộ, mắt nàng lim dìm mường tượng, má đỏ hây hây.

  Tôi căng thẳng đứng dậy, "Hiện tại người đó ở đâu?"

  Tôi bước xuống cầu thang, hấp tấp đụng phải gia nhân, có người chào tôi, tôi mơ hồ chào lại, tôi vừa thầm mong là người đó, vừa sợ lại chính là người đó, bước chân khi nhanh khi chậm, cuối cùng cũng đã đến nơi.

  "Lan nhi." Người đó một thân oai hùng, mình mang áo giáp bạc, uy nghi như mặt trời. Tất cả đều chói mắt, đều tốt đẹp, chỉ là người đó không phải Chu Du..

  Tôn Sách có vui mừng, có xúc động, ánh mắt loang loáng ánh sáng, "Cuối cùng ta đã gặp được muội."

  Tôi đứng yên, muốn mỉm cười chào bạn cũ, nước mắt tuôn rơi. Tôn Sách đã giết Lưu Do, dù không phải vì tôi, nhưng cũng đã thay tôi trả thù nhà.

  Tôi như một pho tượng, lại như một đứa trẻ, chỉ biết rơi nước mắt, môi lại cười tươi.

  Tôn Sách hơi hoảng, hắn dường như không đoán được tôi sẽ thế này, luôn miệng thở dài nói, "Không sao, đã không sao rồi."

  Một lát sau, tôi mới bình tĩnh hơn, chúng tôi hỏi nhau tình hình của đối phương.

  Tôn Sách muốn giúp tôi trở lại Giang Nam, tôi nói rằng hiện tại vẫn chưa thể, có lẽ ba tháng nữa mới có thể dời đi. Tôn Sách lại đưa một khoảng tiền lớn, tôi từ chối, nhưng hắn lại có vẻ giận, "Khi muội đau thương nhất ta đã không che chở, an ủi được muội. Bây giờ ta muốn bù đắp, xin muội đừng biến ta thành kẻ vô dụng."

  Trong lời Tôn Sách như có ý khác, tôi gượng cười, lại kiên quyết không nhận, nói qua loa mấy câu rồi muốn bỏ chạy.

  Tôn Sách lại cho người nhắn riêng tôi, hắn muốn gặp tôi.

  Hắn gửi cho một một bộ y phục màu vàng rất đẹp, vài chiếc trâm cài, hoa tay và vòng tay. Tôi cẩn thận gói chúng lại, tự mình thay qua y phục đơn giản mà không quá thất lễ, rồi cùng Tú Xuân đến thuyền lâu gặp hắn.

  Tôn Sách thoáng có nét không vui, nhưng hắn không nói ra. Tôi mỉm cười nói, "Trước đây muội đến Hoàn Nam có gặp được hai tiểu thư sắc nước hương trời con nhà Kiều Công. Đặc biệt đại tiểu thư rất dịu dàng yêu kiều, lại tinh thông đánh cờ, phổ nhạc. Nàng thường hay nhắc đến.."

  Tôn Sách ngắt lời tôi, "Ta qua Hoàn Nam rồi, cũng chẳng có gì thú vị."

  Hắn lại nhìn tôi mỉm cười, "Ta lại để tâm chuyện của muội hơn, sau khi trở về Giang Nam, ta sẽ giúp muội xây một căn nhà mới, A Thịnh cũng để ta chọn một phu tử tốt dạy cho nó."

  Tôi từ chối, "Huynh không cần làm nhiều như vậy, muội rất khó xử.."

  Tôn Sách im lặng một thoáng, hắn chăm chú nhìn tôi như để kiểm tra xem tôi ngốc thật hay giả ngốc. Tôi hiểu được, nhưng lại cố không muốn hiểu. Tôn Sách lại nói, "Ta nghĩ, ta muốn cầu hôn muội.. Lúc trước ta vốn mang lễ vật đến gặp muội, nhưng lại nghe được tin dữ, đáng lẽ ra nên đến sớm hơn mới phải. Sách thật sự rất hối hận." Đột nhiên hắn chăm chú nhìn tôi, ánh mắt đầy nhu tình, "Bây giờ ta đã có thể trở thành nơi cho muội nương tựa rồi..", tay hắn đưa ra, gần kề má tôi.

  Tôi giật thót mình né tránh, rồi vội nói, "Bá Phù!" Tôn Sách nhìn tôi, tôi lắc đầu, "Không thể được."

  Bá Phù: Tên tự của Tôn Sách.

  Tôn Sách trầm lặng, một lát sau mới hỏi, "Muội không muốn gả cho ta?"

  Tôi lại lắc đầu, "Mệnh của huynh vốn không gắn với muội, mà là.."

  Tôn Sách nhìn chằm chằm tôi, đột nhiên đập mạnh tay xuống bàn, ly rượu rơi xuống đất, kêu lên chói tai, mà hắn phẫn nộ nói, "Mệnh, lại là mệnh! Nếu như vậy theo muội mệnh ta gắn với ai? Là Nhị Kiều ở Hoàn Nam chăng? Có một ca kỹ cũng nói như thế, ả Vân Ảnh gì đó, nói ta và Công Cẩn (*) sẽ lấy Nhị Kiều. Có lẽ trước tiên ta nên đi Lư Giang giết ả, sau đó đi Hoàn Nam giết Nhị Kiều. Như vậy, mệnh ta là do ta làm chủ rồi!"

  (*) Công Cẩn: Tên tự của Chu Du.

  Tôi nhẹ nhàng nói, "Huynh sẽ không làm như vậy. Ca kỹ nào đó huynh nhắc đến có lẽ sẽ dễ dàng bị giết. Nhưng Kiều Công một lòng trung thành, nếu giết đi Nhị Kiều, danh tiếng của huynh cũng từ đó sẽ lung lay. Bá Phù, huynh nhất định sẽ tìm được người con gái tốt hơn muội."

  Tôn Sách đã đứng dậy, hắn cao lớn hơn tôi, lúc này đứng lên, lại như một ngọn núi trước mặt tôi. Tôi hít một hơi, trấn áp run rẩy trong lòng, "Tướng quân nếu không sợ vận mệnh, lại càng không nên làm như vậy."

  Tôn Sách nhìn chằm chằm tôi, cả người tỏa ra uy lực của đế vương, "Một ngày nào đó sau khi ta làm chủ Giang Đông, ta liền có thể làm chủ vận mệnh mình. Cho tới lúc đó, nàng không nên lấy người nào khác. Nếu không, ta-sẽ-không-vui."
   
  Chỉnh sửa cuối: 14 Tháng mười hai 2018
 4. Tóc Rối Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  10
  Chương 2: Ái tình luẩn quẩn đang thành lệ rơi.

  Khi Tôn Sách rời đi, rốt cuộc tôi bắt đầu thấy khổ sở, không phải khổ sở vì Tôn Sách ép buộc, hắn không ép buộc được tôi, nhưng hắn lại vô tình nói cho tôi, Chu Du cũng biết chuyện hắn đến cầu thân.

  Lúc Tôn Sách trở lại, tinh thần tôi có chút mệt mỏi vì mấy ngày liền không ngủ ngon. Tôn Sách tỏ ra áy náy, nói vài câu hòa hoãn, ý muốn khuyên tôi nghỉ ngơi, hắn sẽ không làm khó tôi nữa.

  Nhưng hắn khẳng định sẽ cố hết sức làm tôi yêu hắn.

  Tôi cự tuyệt, "Bá Phù, huynh đừng phí thời gian vô ích."

  Hắn trầm mặt, nhất quyết tặng cho tôi ít lễ vật rồi lên đường trở về Giang Châu.

  Những ngày tiếp theo của tôi khá bận rộn, muốn dọn về Giang Nam thì còn rất nhiều việc phải thu xếp. Mỗi buổi tối lên giường, tôi đều ngủ mê mệt, canh bốn đã tất bật trở dậy, nhưng trong lòng lại luôn hào hứng phấn khởi vì sắp được về nhà.

  A Thịnh luôn phàn nàn tại sao tôi lại nhiều tinh lực đến vậy, lúc nào cũng có thể thấy một bộ dạng hăng hái hưng phấn, tựa như không biết mệt. Tôi cười, nói với nó, chỉ cần có nhiều việc để làm thì dần dà sẽ không thấy mệt nữa. Bởi vì phải trở về nhà.

  * * *

  Một ngày nọ, tôi cùng A Thịnh đi mua ít nguyên liệu về làm món bánh nó thích, tôi thường đi con hẽm nhỏ để tránh đông người, mọi lần đều không sao, nhưng lần này lại thấy một kẻ mặc hắc y đứng chờ sẵn.

  Tôi đẩy A Thịnh lùi về sau, hắc y nhân kia nói, "Chỉ cần ngươi đi theo ta, ta liền tha mạng cho tiểu tử kia."

  A Thịnh muốn kéo tôi chạy trốn, tôi nhìn thân thủ của hắn, không thể trốn được, tôi khom người nắm vai A Thịnh đẩy mạnh về sau, vừa thì thầm với nó, "Theo dấu bột mì tìm tỷ."

  Hắc y nhân mang tôi đến một ngôi đền cổ ở bên kia rừng. Cả người tôi bị trói chặt lại. Hắn thích thú nhìn tôi, "Cái mặt này đem bán vào thanh lâu, nhất định giá cũng rất tốt đây."

  Hắn trắng trợn nhìn xuống người tôi, "Còn thân thể này, phải khảo nghiệm cho tốt."

  Tôi nuốt xuống ghê tởm, nói bằng giọng bình tĩnh nhất có thể, nhưng vẫn có run rẩy trong đó, "Ngươi nhìn qua là một người tốt, sao lại đi làm những chuyện trái lương tâm này. Chỉ cần ngươi mang ta quay trở về, ngươi muốn lấy bao nhiều tiền, ta liền sẽ cho bấy nhiêu."

  Tên kia cười vang sảng khoái, "Thay Lưu đại nhân báo thù có gì mà trái lương tâm." Hắn ngừng cười, nhìn chằm chằm tôi, "Sau khi xử lý ngươi, ta sẽ tập hợp cùng các anh em, đi ám sát tên cẩu họ Tôn."

  Hắn vậy mà lại là tàn dư của Lưu Do, tôi yếu ớt nói, "Nếu như vậy ngươi càng không nên ngắm vào ta, ta đã làm được gì Lưu Do chứ?"

  Hắn giang tay tát tôi một cái, tôi nghiêng ngả đổ xuống, "Từ khi nào ngươi dám gọi thẳng tên của Lưu đại nhân vậy. Đại ca ngươi giết con trai Lưu đại nhân, hôm nay ta tất sẽ khiến ngươi sống thống khổ!"

  Hắn lấy kiếm cắt mảnh y phục trước ngực tôi, thấy đầu hắn chuẩn bị vùi vào cổ tôi, trong lúc túng quẫn, tôi ngửa đầu cười lớn.

  Hắn ngạc nhiên hỏi tôi cười cái gì. Tôi cười nhạo hắn cũng sắp chết như tôi.

  Ánh mắt tôi quá đỗi chân thực làm hắn cũng dần hoảng sợ. Nhưng tôi lại không chịu giải thích tại sao.

  Hắn đoán đủ nguyên do, tôi đều im lặng, hẳn rốt cuộc hỏi tôi có phải bị bệnh hay không, tôi chỉ nhìn hắn.

  Hắn đoán, "Bệnh phong?"

  Vẻ thương tâm thống khổ trên mặt tôi khiến hắn tin là thật. Hắn vội tránh khỏi người tôi, không quên tỏ vẻ ghê tởm. Hắn rời đi, khóa chặt cửa lại, cưỡi ngựa đi một mạch.

  Chừng nửa canh giờ sau, tôi thấy mùi dầu ở bên ngoài. Tôi hoảng hốt đứng dậy nhìn. Kỳ thật trong lúc hắn đi, tôi đã cứa đứt sợi dây trói quay người mình bằng mảnh gốm vỡ.

  Lửa bắt đầu bùng lên, bên ngoài có tiếng cười điên loạn, tôi lấy tay bịt chặt mũi mình, vội vàng chạy về sau tượng Phật, muốn tìm cái gì đó để phá cửa sổ thoát ra ngoài.

  Nhưng không ngờ sau tượng Phật lại có một lối thoát bí mật.

  Tôi cúi rạp người bò theo chiếc hang lớn bằng hai người mình. Đến khi ra ngoài đã cách xa ngôi nhà đó.

  Tôi đứng dậy, ráng sức chạy về phía khu rừng tối đen, nhưng lại sợ có thú dữ bèn trèo lên cây cao chờ đợi. Mặc dù thở hồng hộc, nhưng cũng cảm thấy vui vẻ khoái chí vì đã trốn thoát.

  Ngồi một lát, tôi nghe có tiếng đổ vỡ, có lẽ ngôi đền đó bị thiêu đến sập rồi, tôi vẫn chưa yên tâm, định đợi thêm một lát nữa mới trở về, lại có tiếng gầm thấu trời xanh. Tim tôi thắt lại, nghẹn ngào. Thì ra tiếng gầm tê tâm phế liệt là như thế này sao? Từng xem phim ảnh, từng đọc trong sách, nhưng đến giờ tôi mới hiểu, thế nào là đau đớn tột cùng.

  Trên má tôi đã ươn ướt, người kia quá mức thương tâm làm tôi bất tri bất giác cũng lây mấy phần.

  Tôi thương cảm một hồi, đột nhiên sực nhớ ra một điều..

  Thật muốn tự tát mình một cái!

  Trời ạ, có khả năng là người đến cứu mình, tưởng mình đã chết rồi mới như vậy! Tôi nhảy xuống đất, một bên giày bị rơi, không nhặt lại được, đành cứ thế chạy qua.

  Tôi nhìn qua thân cây, thấy một thân bạch y tuyệt đẹp, mái tóc đen mượt xổ ra tán loạn. Qua mái tóc ấy, chỉ thấy một chiếc cằm thuôn thuôn.

  Trái tim như vỡ vụn ra, nhưng những mảnh vụn đó vừa đau lòng, vừa không tin được, lại như vỡ òa.

  Tôi đi từng bước, tốc độ càng nhau, sau đó chạy thật nhanh thật nhanh, ôm lấy thân ảnh cao lớn giờ đang đổ gục đó.

  Tôi choàng qua vai chàng, vui đến tột độ, mà nước mắt thì vẫn chứ chảy. Thì ra chàng lại vì tôi mà đau thương đến thế. Thì ra với chàng, tôi lại quan trọng đến thế.

  Thân hình chàng chợt cứng lại, giọng chàng nghe lạc lõng, "Là.. nàng.."

  Tôi mang theo kiêu ngạo, sung sướng, buồn tủi, đau lòng, hạnh phúc.. tất cả dồn sức níu lấy cổ chàng. Quấn quít thật chặt, khiến chính tôi cũng bị nghẹt thở.

  Tôi khe khẽ kêu lên, "Công Cẩn, tôi ở đây rồi. Tôi ở đây rồi, chàng có thấy không?"

  Một thoáng trôi qua, chàng đặt tay trên lưng tôi, rồi dịu dàng ôm tôi. Tưởng như chúng tôi đã ôm nhau cả thế kỷ, có chàng ở đây, tất cả đều không còn quan trọng, "Không sao thì tốt."

  Tôi ngẩng đầu lên, nhe răng cười, "Bốn năm không gặp, thật không ngờ lại gặp nhau trong tình cảnh này."

  Chu Du đã sớm khôi phục dáng vẻ bình thường, chàng mỉm cười ôn hòa định nói, đột nhiên lại hiện lên vẻ khó xử. Chàng cởi tấm áo choàng, khoác lên người tôi.

  Bây giờ tôi mới ý thức được y phục của mình có chỗ không thỏa đáng, mặt tôi thoáng cái nóng bừng lên

  "Cảm tạ chàng." Tôi cúi đầu, lí nhí nói.

  "Là việc Du nên làm."

  Giọng chàng thanh thanh, cẩn trọng, như nâng niu một quả trứng, nhìn ngắm một hạt sương. Tôi ngẩng đầu nhìn lên, trong mắt chàng có đầy ý cười, chàng đưa khăn tay cho tôi, tôi không hiểu nhưng vẫn nhận lấy. Chàng thở dài, lấy lại chiếc khăn tay, bắt đầu lau má tôi.

  Tôi vội sờ lên mặt mình, nước mắt này.. nước mũi này!

  Tôi quẫn bách đoạt lấy chiếc khăn tay, quay người lại, tự mình lau thật sạch, chà đến mức mặt đã sáng bóng lên rồi.

  Lúc bấy giờ, A Thịnh và những người khác vừa đến nơi. A Thịnh ôm lấy tôi, nước mắt bắt đầu chảy ra, nức nở khóc, tôi thì vui vẻ ôm nó, "Không sao, không sao rồi! Ồ đừng khóc, có gì đâu mà khóc chứ."

  Chu Du cười thâm thúy nhìn tôi, tôi lén bĩu môi với chàng rồi đứng lên nói lời cảm ơn mọi người.

  * * *

  Để cảm tạ những người đã đi tìm kiếm tôi, tôi quyết định mở một buổi tiệc nhỏ, nhưng người tôi biết ơn nhất, Chu Du, lại không đến.

  Nhưng tôi biết chàng đang ở đâu, tôi còn biết rằng, chàng hẳn đang chờ tôi.

  Tôi đứng bên bờ, nhìn chàng ngồi ở trên thuyền đậu cạnh bờ, áo bào trắng muốt, phong nhã kinh người, phong lưu tuyệt thế.

  Tôi chớp mắt mỉm cười, thong thả đi đến.

  Bởi vì chân lúc trước còn đau nên phô trương cưỡi ngựa như vậy. Tôi dong ngựa sát đến, ngồi như vậy liền cảm thấy mình ở phía trên chàng, thật không ngờ tôi lại dám nghĩ vậy, len lén tự mắng mình, sau đó lại len lén cười.

  Tôi chờ chàng đỡ mình xuống, nhưng chàng không có ý đó, chỉ nhắc tôi xuống ngựa.

  Tôi giận dỗi, ghìm dây cương chuyển hướng, lại nghe tiếng chàng bật cười ở phía sau.

  Sẵn tính trẻ con đã bộc phát, tôi rướn người nhìn chàng, bất mãn kêu lên, "Không được cười!"

  Chàng trầm lặng nhìn tôi.

  Chính tôi cũng ngẩn ra. Vậy mà mình lại dám ra lệnh cho một nhân vật kiệt xuất gần như được tôn là thánh nhân đó..

  Chàng vậy mà còn cười lớn hơn! Tôi giận dỗi cộng với e thẹn, uất ức quay mặt đi. Âm thanh dịu dàng đầy mê hoặc của chàng lại truyền vào tim tôi, "Hai lần trước gặp ta, nàng cũng đều giận dỗi như vậy. Ta thật khó hiểu, đều nghiệm lại, không biết mình đã sai ở chỗ nào."

  Tôi ngượng ngùng, lại nhỏ giọng nói, "Lần thứ nhất, chàng làm ta phát hiện mình đàn sai, khiến ta trằn trọc không yên, lần thứ hai, chàng lại khiến ta lo lắng, giật mình.. Còn lần này.."

  "Còn lần này là gì?" Tôi cảm giác thân thể mình đang bay bổng, mùi hương từ chàng xộc vào mũi tôi, làm tôi choáng váng, chàng bế bổng tôi từ trên ngựa xuống, rồi rất nhanh đặt tôi ngồi ở thuyền.

  Tôi đỏ bừng mặt, tim đập thình thịch, lần thứ ba, còn không phải là chàng không chịu đỡ tôi.

  Giờ lại thành bế rồi.. không.. không giận nữa.

  Tôi ngồi trên thuyền, hôm nay, tôi không ôm đàn theo, chàng cũng không có đàn, chúng tôi chỉ đơn giản cùng ngửa đầu ngắm trăng.

  Tôi chống tay lên cằm, nhướn mi nói, "Trước kia ta cảm thấy người nhỏ bé như sống ở thời loạn thế này không nên bay nhảy. Ta chỉ mong sống yên bình, không gặp bất trắc gì. Ta gần như trốn tránh thế giới này, thầm muốn tìm một cái vỏ cho bản thân. Nhưng khi gặp chàng, ta lại khó hiểu sao lại có một người tràn trề sức sống đến thế, còn nữa bất cứ lúc nào chàng cũng thong dong bình tĩnh, ta thường cố ý làm sai, muốn khơi gợi chút tức giận của chàng, nhưng lại không thể được. Ta kinh ngạc, cảm thấy chàng thật phi thường.."

  Tôi dừng lại.

  "Sao nàng không nói nữa, ta còn muốn nghe."

  Tôi cười lém lỉnh, "Chàng đoán tiếp được không?"

  Chu Du loan môi, "Nàng cảm thấy vận mệnh như một ngôi sao băng, nhưng sau đó nàng lại phát hiện ra, kỳ thực làm một ngôi sao băng quả thực rất tốt, dù chỉ trong chớp mắt, nhưng cũng có thể hưởng thụ hết thảy phồn hoa."

  Tôi mở to mắt nhìn chàng, chàng nghi hoặc nói, "Chẳng lẽ đoán sai rồi sao?"

  Tôi thở dài, "Không phải, chỉ là những thứ ta không lý giải được, chàng đều dễ dàng nói ra."

  Chu Du nhướn mày, bên môi có vẻ gian xảo, "Nàng thật sự tin vào vận mệnh đến vậy?"

  Tôi không trả lời chàng. Ở thời đại của tôi, cuộc đời chàng hết thảy đều ghi trên trang sách, chỉ cần có lòng tìm hiểu, đều sẽ biết được.

  Tôi không tin vào vận mệnh, nhưng tôi lại tin vào lịch sử, mà lịch sử.. không phải là thứ tôi có thể thay đổi, tôi càng không có dũng khí để thay đổi nó.

  "Ta không tin vào mệnh trời. Tương lai nên là do người đó nắm giữ." Chu Du khẳng khái nói.

  Tôi kinh ngạc, rồi đầy vui mừng, sau đó cố chấp hỏi chàng, "Nếu như có người biết trước được kết quả, nói cho chàng, thì sẽ như thế nào?"

  Chu Du cúi đầu, tựa như mường tượng lại một chuyện thú vị, gương mặt chàng dưới ánh trăng phát sáng, vừa ấm áp, vừa huyền diệu, "Trước đây ta đến Lư Giang có gặp một nữ tử thú vị. Người ta nói nàng đoán chuẩn xác số mệnh. Nàng ấy nói với ta một điều kỳ lạ, nhưng sau khi nghe nữ tử đó nói điều kia, lòng hiếu kỳ của ta liền biến mất."

  Lòng tôi dâng lên lo lắng, "Nàng ấy nói gì vậy?"

  Chu Du ngửa mặt lên, để gió thổi tung mái tóc chàng, chàng nhắm đôi mắt khuynh thành, nói, "Chỉ là một chuyện mà ta sẽ không làm."

  Lòng tôi như có nước chảy qua, tôi cúi đầu, khẽ cười trộm.

  Chu Du nghiêng đầu quan sát tôi, "Có đôi lúc, ta thấy nàng nên là ba mươi mấy tuổi."

  "Chàng chê ta già sao?" Tôi lè lưỡi nghịch ngợm, tính ra thì là ba mươi sáu tuổi, tôi đến đây lúc vừa tròn mười tám, "Tuy ta hay suy nghĩ nhiều, nhưng thật ra ta cũng rất hưởng thụ cuộc sống đó!"

  "Nàng nên sống thật vui vẻ." Nụ cười của chàng mang lại cảm giác rất bình yên.

  Tôi đột nhiên hỏi chàng, "Chàng chỉ xem ta là" bằng hữu "sao?"

  Tôi khẽ hít một hơi thật sâu, mình vừa nói cái gì thế?

  Đầu tôi cúi càng thấp, nhưng nhìn sóng nước lấp lánh, có bóng chàng in dưới đó, lá gan liền lớn hơn, "Chàng nói thật với ta đi. Chúng ta có tính là" bằng hữu "không?"

  Tôi đợi, đợi thật lâu, nhưng chàng không nói. Tôi cũng không có dũng khí nhìn chàng nữa. Tôi cúi đầu, buồn bã nói, "Ta muốn trở về."

  * * *

  Chu Du bước lên bờ trước, xoay người lại, một bàn tay đưa ra chờ tôi nắm lấy.

  Ánh trăng và gió phía sau chàng đã không còn rõ nét, vẻ đẹp của trời đất như cũng bị lu mờ. Chỉ còn chàng đứng đó, cực kỳ rõ nét, làm tim tôi một tiếng sấm rền vang.

  Tôi bước lên một bước.

  Một khắc kia, tựa như chúng tôi đang ở trong lễ đường, tôi mang váy cưới xinh đẹp đi đến, chàng đứng chờ tôi, bên môi mỉm cười, vừa hạnh phúc vừa dịu dàng, tim tôi đập loạn, trái tim đầy ấm áp, hoàn toàn bỏ quên đi chua xót đang nằm một góc, tôi cứ như vậy, tiến đến, đặt tay mình vào lòng bàn tay to lớn của chàng.

  Tôi cười chua xót, mình đúng là có một trái tim đầy mơ mộng, làm sao có thể xảy ra được chứ. Càng muốn cười, trong lòng càng khó chịu, quặn thắt.

  Tôi mang theo mâu thuẫn bước lên, đột nhiên vai lắc lư, tôi vội vịn cánh tay chàng mới có thể miễn cưỡng đứng vững.

  Chàng tưởng chân tôi vẫn còn đau, ôn hòa hỏi, "Ta xem một chút, có được không?"

  Tôi chỉ im lặng cúi đầu, Chu Du hơi khom người xuống, tôi lại không kìm được, vòng tay qua ôm lấy chàng, trán tựa vào lòng chàng, "Khi thiếp biết chàng vì mình mà đau lòng, ta cực kỳ vui sướng. Chàng nói cho ta biết đi, trong lòng chàng thiếp nằm ở nơi nào?"

  Chu Du vỗ vỗ lưng tôi, "Nàng không hiểu được. Để ta đưa này về nhà."

  Tôi không hiểu được cái gì chứ?

  "Rõ ràng là thiếp..", Tôi muốn bắt chàng trả lời, nhưng vừa ngẩng đầu lên lại phát hiện một đôi mắt trong như nước. Không biết ma xui quỷ khiến thế nào, tôi lại nhón chân lên, hôn môi chàng.

  Trong sách đều miêu tả hôn sau sẽ lãng mạn ra sao, sẽ động lòng người như thế nào, trên phim mỗi cảnh hôn nào cũng đều làm người ta đỏ mặt mà thầm muốn thử một lần.

  Hôm nay tôi tự mình trải nghiệm, nhưng lại không hề có những cảm xúc trên. Tôi chỉ thấy hoảng hốt hoang mang, ngoài thấy môi mình đang kề lên đôi môi mềm mại của chàng, tôi không rõ gì khác biệt nữa.

  Dũng khí của tôi cũng chỉ đến có thể, cộng với ngượng ngùng xấu hổ, tôi rút người trở về.

  Tôi túng quẫn vờ nhìn quanh tìm kiếm con ngựa của mình, nhưng ngón tay thon dài của chàng áp lên má tôi, một lần nữa, tôi lại rơi vào đôi mắt sâu như biển cả, đẹp như mặt nước mùa xuân kia.

  Chàng hôn tôi dịu dàng, đầy quyến luyến, một khắc kia, trong tim tôi như có đóa hoa gần nở rộ, tựa như tất cả vui sướng cả cuộc đời đều đã tụ lại trong giây phút này.

  * * *

  Nụ hôn đó qua đi rất nhanh, tôi ngã đầu tựa vào người chàng, chúng tôi đứng yên lặng như vậy, đến khi Chu Du thì thầm nói với tôi, "Ngày mai, ta sẽ trở về Lư Giang."

  Tôi chờ chàng nói ngày trở lại, nhưng chàng không nói. Tôi rốt cuộc đành nói, "Bá Phù đến ngỏ lời cầu hôn thiếp." Chu Du im lặng, "Nhưng thiếp đã từ chối."

  "Bá Phù thật lòng với nàng. Huynh ấy ngay cả khi mơ.. cũng nhắc đến tên nàng."

  Tôi khổ sở nói, "Trong lòng thiếp chỉ có Công Cẩn, thiếp không nghĩ sẽ trở thành một món đồ vật.."

  Chu Du đặt tay lên môi tôi, mắt chàng có vỡ vụn, có khổ sở, còn cả bất lực và tự trách, "Ta không hề xem nàng như một món đồ, trong lòng ta, nàng.." Chàng đột nhiên không nói tiếp nữa, mà lại nói. "Bá Phù là người huynh đệ tốt nhất của ta, ta.."

  "Công Cẩn, chuyện của chúng ta nhất định Bá Phù sẽ hiểu được, chàng cùng thiếp đi nói với huynh ấy. Có được không?"

  Chàng vẫn đứng ở đó, nhưng thân thể tựa như đã vượt qua trăm nghìn năm tháng. Cảm xúc trên gương mặt chàng nhiều quá, tôi không thấy rõ, tôi không hiểu rõ.

  Tôi đau lòng, thì thào hỏi chàng, "Chàng có yêu thiếp không?"

  Chu Du đau đáu nhìn tôi.

  Tôi mang theo khẩn trương, môi run rẩy, "Nói đi."

  Môi chàng cũng run run, ánh mắt lấp lánh mênh mang, vừa thân thuộc, vừa xa lạ.

  "Công Cẩn, nói đi!"

  Chàng từ đầu đến cuối vẫn ôn nhuận như thế, dịu dàng cẩn trọng, chàng tốt đẹp biết bao. Nhưng chàng như lại càng rời xa tôi.

  Tôi đã muốn nói rất nhiều thứ, nói rằng, Chu Du, chân trời góc bể, thiếp cũng sẽ mãi mãi ở bên chàng; nói rằng, Chu Du, chúng ta buông bỏ tất cả đi, thiếp cùng chàng đi du ngoạn.

  Nhưng ngay cả câu hỏi có yêu tôi hay không, chàng cũng không đáp. Vậy những cái khác còn có nghĩa lý gì nữa đây? Cả linh hồn tôi như tấm giấy mỏng manh trước gió, nó đang run lên từng hồi.

  Tôi nhắm mắt, nói một địa điểm ở Giang Nam với chàng, "Đúng hai tháng nữa chúng ta gặp lại. Nếu chàng không đến, không hồi đáp, vậy coi như chúng ta không còn duyên gặp nhau nữa."

  Tôi nhảy lên ngựa, lấy roi vút vào mông ngựa. Ở phía trước cái gì cũng không thấy rõ, nhưng tôi cứ như vậy, đâm vào đêm đen.

  * * *

  Tôi đứng ở trên cầu chờ đợi, thấp thỏm lo âu, tôi nghe tiếng vó ngựa lộp cộp, một thân ảnh cao lớn nhưng dịu dàng, một tấm khoác áo choàng đậm màu tung bay trong gió.

  Tôi đã hẹn gặp chàng, may mắn là chàng cuối cùng cũng đến.

  Tôi không chờ chàng đến nơi đã gấp gáp chạy bước nhỏ đến.

  Chàng vừa xuống ngựa, tôi đã nâng cánh tay chàng lên. Quả nhiên là có một vết sẹo dài. Đêm đó, tôi thấy máu dính trên roi ngựa của mình.

  Tôi bối rối xoa nhẹ lên vết sẹo, ngón tay run run.

  "Thiếp xin lỗi, thiếp không cố ý làm cho chàng đau, lúc đó, thiếp không hiểu sao lại thành ra như vậy nữa. Làm.." Tôi bỗng chốc nghẹn ngào, "làm thế nào để hết sẹo bây giờ.."

  Nước mắt tôi rơi lã chã, chàng đưa tay lên, lau đi dòng nước mắt. Chúng nó liền ngừng chảy một cách kỳ diệu.

  Chu Du dịu dàng lấy ra một tấm áo choàng, khoác lên người tôi, tôi một mực nhìn chàng, tình sâu nghĩa nặng, đôi môi mỏng của chàng hơi uốn cong, chàng nắm tay tôi, dắt ngựa, đi đến đình viện ngay phía trước.

  Tôi đưa mắt nhìn ánh trăng dưới nước, lại nghe tiếng chàng, "Có một khoảng thời gian ta thường đứng ở đây chờ nàng. Chỉ cần xong việc quân, chỉ cần một chút rảnh rỗi, ta đều đứng ở đây chờ nàng. Ta không tin là nàng đã chết. Ta nhớ ra chữ viết của nàng vẫn chưa đẹp, vẫn nhớ đến nàng vừa ngốc, lại vừa ương bướng cứng đầu không lần nào chịu thua ta. Nàng đã đến cầu ta dạy, ta cũng không cứ thế nhìn một người ngốc chưa học đến đâu đã vội chết được."

  Nước mắt tôi lại bắt đầu rơi xuống.

  "Ta từ lâu.. đã bắt đầu đặt nàng trong lòng."

  Đây đều là những lời mà tôi mong ước từ rất lâu, nhưng bây giờ, chúng nó lại tựa lưỡi đao cắt vào da thịt tôi.

  Chàng quay lại, đau đáu nhìn tôi, "Nhưng mà, có rất nhiều chuyện đều không theo ý muốn.."

  Tôi bật cười chua chát, quả nhiên, vẫn chỉ là lời mở đầu cho cay đắng. Nếu vậy thì tôi muốn mình là người kết thúc câu chuyện này.

  Tôi đi đến, lay lay tà áo chàng, "Công Cẩn, ừm.. thiếp nghĩ tình cảm chân thành của chúng ta còn quan trọng hơn Tôn Sách đó. Sao chàng không nói rõ với hắn đi. Nếu không thì.. cắt đứt cũng được!" Tôi trốn tránh ánh mắt kinh ngạc của chàng, cố chấp nói, "Dù sao tình huynh đệ cũng rất bấp bênh, chưa biết chừng lại thành kẻ.. kẻ thù cũng nên."

  Chàng mang theo kinh hoảng nhìn tôi, lòng tôi quặn lại, nhưng miệng vẫn nói, "Bá nghiệp gì đó có quan trọng lắm đâu, chàng việc gì phải cố chấp. Không phải chàng thì sẽ là người khác lên làm thay chàng, chàng việc gì phải gánh vác?"

  Ánh mắt chàng xoáy sâu vào tim tôi, ánh mắt không gợi lên nửa điểm tức giận, nhưng lại đầy đau xót, chàng hẳn đau xót cho sự ngu xuẩn và hèn hạ trong lời nói của tôi.

  "Chàng làm được không, làm được không?" Tôi nũng nịu lay lay tà áo chàng, chàng không tỏ vẻ mất kiên nhẫn, nhưng ánh mắt càng lúc càng sâu.

  Tôi thẫn thờ buông áo chàng ra, bước lùi một bước, nén đi vô hạn đau lòng và tự phỉ nhổ, dùng giọng điệu hèn mọn nói với chàng, "Công Cẩn, nếu chàng không trả lời được, Vậy thì thiếp cũng không muốn phí thêm thời gian! Mặc dù thiếp rất thích chàng, nhưng thiếp không muốn khăng khăng đi cùng chàng nữa. Từ khi gặp chàng, phần lớn thời gian thiếp đều rơi lệ, đều bất an, đều khổ sở suy đoán tâm tư chàng, trong khi chàng cứ mãi lảng tránh thiếp."

  Tôi ngẩng đầu nhìn chàng, cất cao lời oán thán. "Chàng xem, chàng đôi khi làm thiếp nghĩ rằng chàng thích thiếp, sau đó lại để thiếp thấy không phải là như vậy. Chàng luôn tỏ ra cao quý, khiến cho thiếp cảm thấy hèn mọn. Thiếp ở cạnh chàng lúc nào cũng rơi nước mắt. Thiếp quả thật thích chàng, nhưng thiếp không chịu nổi giày vò, thiếp không chịu nổi chàng quá mức tàn nhẫn, thiếp không chấp nhận nổi người thiếp yêu lại yếu đuối bạc nhược, không thể vì thiếp mà làm bất cứ điều gì! Cho nên, thiếp từ bỏ!"

  Tôi thẳng thắn đối mặt với chàng, oán thán nhìn chàng. Hai tay bên dưới âm thầm nắm chặt. Tôi đi lùi lại, một bước, hai bước, môi nhoẻn một nụ cười, "Hi vọng chàng có được hạnh phúc của mình, nói với Bá Phù, người chàng còn xem trọng hơn cả thiếp rằng đừng đến tìm thiếp nữa. Gặp phải hai người, là chuyện mà ta hối hận nhất."

  Tôi quay người lại, đi từng bước, từng bước, cố cho chàng thấy vẻ bình tĩnh của mình.

  * * *

  Người ngươi yêu chân thành với ngươi, là một chuyện vô cùng hạnh phúc, người ngươi không yêu chân thành với ngươi, là một chuyện khó xử. Hai ngươi đó là bạn thân.. lại trở thành một bi kịch không thể hóa giải.

  Bọn họ vốn là tri âm tri kỷ, cùng chí hướng, cùng mang trong mình khát vọng thống nhất thiên hạ. Tình bạn của họ không nên bị phá hủy.

  Con đường của chàng đầy ánh sáng chiếu rọi, tôi không thể tự mình làm bóng tối, mãi cố chấp theo đuổi chàng, càng không thể để bóng tối của mình nhuốm bẩn chàng!

  Tôi tin ước vọng của chàng nhất định sẽ hoàn thành tốt đẹp, không phải bởi vì tôi biết rõ lịch sử, mà bởi vì tôi biết đó là chàng, là chàng, là ánh trăng sáng sẽ dần chiếu sáng cả Đông Ngô này, thậm chí là Tam Quốc.

  Chu Du, Tôn Sách.. xin hãy bình an.

  * * *

  Một tháng sau, Tôn Sách đến tìm tôi, hắn ngồi trước mặt tôi, nói cho tôi biết, sau khi từ Giang Nam trở về, Chu Du bị cảm một trận.

  "Công Cẩn là nam tử ôn hòa cao thượng, vĩnh viễn cẩn trọng. Nhưng cô lại muốn khiến hắn thống khổ. Cô chính là muốn hủy hoại hắn!" Hắn chỉ trích tôi. Tôi lại chỉ một mực giữ im lặng.

  Hắn vì thế mà càng tức giận, cuối cùng hắn nói, "Với nổi giận của ta hiện tại, đáng lẽ ta sẽ giết cô. Nhưng ta để cho cô một con đường sống, tuy nhiên, chỉ cần cô có lòng đi tìm Công Cẩn, ta liền sẽ thật sự giết cô."

  Tôn Sách đã đi rồi, tôi vẫn ngồi đờ đẫn, không nhúc nhích. Dù quay lại, tôi vẫn sẽ nói y như vậy.

  Chỉ cần bọn họ không gặp lại tôi nữa, ước cho bọn họ không vì bất kỳ ai mà chia rẽ.

  Chàng có đại nghiệp của mình, lòng sẽ không dừng lại ở nhi nữ thường tình. Chỉ vì tôi quá cố chấp nên mới gây nên bao nhiêu chuyện.

  Giờ thì, không gì có thể ngăn cản chàng, lịch sử vẫn chảy, và câu chuyện về cuộc đời hào hùng của chàng vẫn tiếp tục được vẽ nên.

  Cứ như vậy, kiếp này chúng tôi đã bỏ qua nhau. Sau này chàng lấy Tiểu Kiều, hẳn sẽ cùng nàng ân ái, tôn trọng lẫn nhau, tôi sau này cũng nên lập gia đình, cũng sẽ yêu thương chồng của mình.

  Năm tháng làm con người già cỗi, cũng làm ký ức càng bị mài mòn.

  Đứng ở cầu kia, ai còn nhớ người tình xưa cũ, đàn khúc nhạc kia, ai còn cầu một ánh mắt thiết tha.

  Chúng tôi đều tỉnh táo, đều chỉ là thoáng qua, đều sẽ sớm quên nhau, chàng sẽ là đại đô đốc nắm năm quân, còn tôi vẫn là trong số hàng vạn người ở chốn dân gian, bình dị mà sống hết một đời.

  Gió bên ngoài thổi mạnh, bóng tối dần bao trùm không gian, bao trùm tất cả phong cảnh của nhân gian, chôn vùi cả hình hài, cả linh hồn của tôi.

  "A tỷ."

  "Hả?" tôi mơ màng hỏi.

  "A tỷ vừa mới khỏi bệnh mà đã ra ngoài rồi. Không đúng, sao nhìn sắc mặt lại tiến triển nhanh đến như vậy, hồi trưa còn mệt mỏi lắm mà?" Hoắc Thịnh nghi hoặc sờ lên má tôi, sau đó tức giận nói, "Tỷ không khỏe việc gì còn cố trang điểm che giấu? Có việc gì thì sai đệ một tiếng là được rồi. Lần trước tỷ trở về giữa đêm khuya, đã phát sốt suýt mất nửa cái mạng, khó khăn lắm mới kéo tỷ khỏi lão Diêm vương. Bây giờ còn, a, đệ thật không hiểu nổi mà!"

  Tôi gượng mỉm cười, cùng Hoắc Thịnh chậm rãi trở về.

  * * *

  Tháng 8 năm 198, tôi thành thân với Dương Lăng. Không phải vì yêu, chỉ là cảm thấy thích hợp, chỉ khi cầm trên tay tờ hưu thư vuông vức đó, tôi mới nhận ra mình đã phá tan một tình bạn đẹp, kể từ khi tôi gật đầu ưng thuận Dương Lăng.

  Một năm sau, người người bàn tán hôn lễ của Tôn Sách, Chu Du. Mà tân nương chính là Nhị Kiều.

  Tôi nghe mọi người truyền tai nhau hôn lễ đó náo nhiệt ra sao, đẹp hơn hết thảy những ngôn từ có thể miêu tả, quả là hôn nhân mỹ mãn, anh hùng sánh thuyền quyên.

  Những thiếu nữ trẻ tuổi xinh tươi chớp đôi mắt ao ước về một hôn lễ như thế, thanh xuân đầy trên nét mặt, cuộc đời của các nàng quả thực chỉ mới bắt đầu.

  Tôi ngồi một chút rồi âm thầm thoái lui. Càng lúc, tôi thấy mình càng trầm lặng.

  Mẹ chồng tôi dạo này thường than vãn đau lưng, mệt mỏi, không thể ăn được. Tôi xuống bếp, làm vài món cho bà, lại mời đại phu đến khám. Nhưng thức ăn bà vừa nhìn qua liền qua mặt không chịu ăn, mời đại phu cũng chẩn đoán không ra bệnh. Tôi đành mua nhân sâm, tổ yến về cho bà tẩm bổ.

  Việc ở cửa tiệm thật sự rất nhiều, người tôi dù tinh lực dồi dào đến đâu cũng không tránh khỏi buổi tối mệt mỏi rã rời. Nhưng phu quân tôi lại khăng khăng muốn ôm tôi, tôi đẩy tay chàng ta, nói rằng mình rất mệt. Chàng nổi xung lên, trách tôi suốt một năm vẫn không thể sinh con cho chàng, trách tôi làm khổ mẹ chàng, suốt ngày chỉ biết đến cửa tiệm của riêng mình, không xem mẹ là người trong nhà.

  Tôi nhìn chàng đùng đùng bỏ đi, tôi thậm chí không thấy buồn, chỉ có thể thấy trước được cuộc hôn nhân này cũng sắp đi vào ngõ cụt rồi. Hiện tại, tôi đã không còn sức lực giữ gìn.

  Lúc chúng tôi vừa thành thân, Dương Lăng vẫn luôn ân cần với tôi, tôi áy náy vì không thật tâm đến với chàng, cũng hết lòng làm một người vợ hiền. Nhưng tôi lại chậm chạp không sinh con được.

  Mẹ chàng ngỏ ý muốn thêm thiếp thất, cả tôi và chàng đều phản đối, mẹ chàng liền trách mắng, chì chiết tôi. Bà cũng muốn đổi hết giấy tờ cửa tiệm sang tên của Dương Lăng, muốn tôi chỉ an phận ở nhà. Bởi vì tôi cự tuyệt, cho nên bà cũng không còn tỏ ra ân cần như trước nữa mà thường xuyên ra mặt làm khó, làm nhục tôi trước mặt hạ nhân.

  Tôi là một người chịu đựng giỏi, hay nói là dễ thờ ơ với mọi thứ, tôi càng không để tâm, bà càng tức giận, cứ như vậy mà ngày một thêm nhiều chuyện khôi hài.

  * * *

  Một ngày nọ, một chiếc xe ngựa hoa lệ dừng trước cửa nhà tôi, một người mặc quân trang cung kính nói với tôi, "Ở Kiến An có người muốn gặp Dương công tử cùng thiếu phu nhân, thỉnh phu nhân đi cùng tôi."

  Mẹ chồng tôi không tiện tức giận ra mặt, chỉ cười gằn mỉa mai, "Là ai mà phải giấu giấu diếm diếm vậy?"

  Người đó vẫn hướng tới tôi, "Sự tình rất gấp, xin phu nhân đi theo tôi."

  Mẹ chồng tôi cuối cùng tức giận, bà mắng loạn một hồi, "Rốt cuộc là mời con trai ta hay là cô con dâu này? Nữ nhân sao có thể tùy tiện ra ngoài như vậy? Ta không cho phép! Hoắc Thị, ngươi mau trở lui!"

  Người kia rốt cuộc không chịu nổi, cứng rắn nói, "Lệnh của Thái thú đại nhân, lão phu nhân đây có thể ngăn cản sao?"

  Tôi lo lắng nhíu mày, Thái thú đại nhân, Tôn Sách? Lần trước hắn tức giận đùng đùng đến gặp tôi, không biết lần này lại có chuyện gì. Nếu không đi ngay, e không được yên ổn.

  Tôi nói đỡ lời, "Quan nhân đừng nổi giận, mẹ chồng cũng là lo lắng cho ta. Ta đi nói vài câu với bà rồi quay trở lại."

  Tôi nặng nhẹ khuyên mẹ chồng một hồi, bà chỉ hừ một tiếng, bình thường hẳn là làm loạn không để tôi đi, nhưng nghe đến "Thái Thú đại nhân", rốt cuộc cũng chỉ nói qua loa vài câu rồi mặc tôi.

  * * *

  Tôi cùng Tú Xuân ngồi trên kiệu một ngày một đêm mới đến Hội Kê, suốt dọc đường vẫn luôn bất an.

  Bước xuống xe, tôi buông mắt nhìn một khung cảnh rộng lớn. Hội Kê đây sao, Hội Kê phồn hoa tấp nập, hôm nay nhìn thấy, sao chỉ toàn day dứt đau lòng?

  Đột nhiên nghe tiếng nhạc tang tóc, lại mơ hồ thấy dải khăn trắn bay bay, binh lính kia không nhịn được, khóc rống lên, "Tướng quân đã tấn thiên rồi!"

  Người xung quanh nghe thấy giọng của hắn, có vài người nước mắt nhạt nhòa, nhiều cửa tiệm đột nhiên đóng cửa sớm, tiếng khóc thút thít vang lên từng chỗ dội tới khiến không khí đầy mùi quỷ dị.

  "Ngươi.. nói bậy cái gì đó?"

  Tú Xuân thấy hành động thất thố của tôi, vội vàng nhắc nhở, tôi bị vướng tay liền mắng nàng, "Em tránh ra!" Lại chằm chằm hắn, "Rốt cuộc ngươi nói ai vừa mất?"

  Hắn trào nước mắt nói, "Tôn.. Tôn Sách đại nhân. Mấy ngày trước ngài ấy bị ám sát, ngài ấy vốn muốn gặp phu nhân lần cuối. Không ngờ ngài ấy lại không chờ được!"

  "Ám.. Ám sát? Ai ám sát?"

  Binh sĩ kia bị tôi ép kể lại, giọng dường như kích động hơn, "Một tháng trước Tào Tháo đánh trận quyết định với Viên Thiệu tại Quan Độ, cho nên kinh đô và căn cứ của ông ta ở Hứa Xương phòng thủ trở nên rất lỏng lẻo. Tôn Sách đại nhân đã vạch ra kế hoạch tấn công Hứa Xương, vốn mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp thì ngài lại rơi vào nơi phục kích của ba bộ hạ cũ ở Hứa Cống trong một cuộc đi săn.. Đại nhân đau đớn hơn ba tháng mới rời đi."

  Tôi gần như tuyệt vọng, thì thào trong miệng, "Tại sao không nhìn ta lần cuối? Huynh ấy thật sự hận ta, hận ta.."

  Tú Xuân nghe được lời tôi, nàng vội vàng chặn lại, "Em biết người rất đau lòng, nhưng chúng ta phải đến nơi nào đó trước, cũng không nên đứng trước chợ thế này.. Vị quan nhân này, làm ơn sắp xếp chỗ cho tiểu thư nhà chúng ta."

  Hắn vội gật đầu, "Trước tiên tôi tạm thời để phu nhân ở lại trong nhà của Ảnh cô nương."

  Tôi không biết Ảnh cô nương là ai, chỉ là cũng không quan tâm nữa.

  Tôi cứ như vậy ở trong nhà một người con gái xa lạ, ngồi suốt nửa ngày.

  Tiếng bước chân trên nền đất trong khung cảnh yên tĩnh vang lên thật rõ ràng, còn có tiếng lưỡi kiếm chạm vào chuôi.

  Tôi mở mắt ra, phát hiện một binh lính có chút quen mắt.

  Binh lính kia quỳ xuống, "Tướng quân có một bức thư muốn thuộc hạ tự minh giao cho phu nhân."

  "Ngươi để trên bàn đi." Tôi lại nhắm mắt dưỡng thần, cũng không để ý hắn rời đi từ lúc nào.

  Lúc mở mắt ra thì nhìn thấy cạnh một bức thư với nét chữ đề bên ngoài quen thuộc của Tôn Sách, lại có một miếng ngọc bội màu ngọc bích khác.

  Đây là.. miếng ngọc hắn vẫn đeo bên người..

  Tú Xuân đi qua đi lại làm việc, mà tôi vẫn ngồi yên một chỗ. Nàng cẩn thận đi tới, nói với tôi, "Tiểu thư, người nên nghỉ ngơi một chút. Người chết cũng đã chết rồi, tiểu thư cứ thế này thì chỉ hại sức khỏe mình thôi."

  "Ta không mệt ta. Ta chỉ là.. muốn suy nghĩ một chút."

  Tú Xuân không khuyên thêm được, chỉ có thể đi làm việc của mình, lâu lâu lại chú ý nhìn tôi.

  Mà tôi, cái gì cũng không nghĩ được, chỉ có tiếng đàn hò cùng tiếng cạn chén và tiếng cười sang sảng hòa vào nhau thành mộúethứ âm thanh dữ dội, bóp nghẹt đầu tôi.

  * * *

  Lúc chập choạng tối, có một nữ tử hiếu kỳ đứng quan sát tôi. Tôi chớp mắt nhìn, sau đó đứng lên, lịch sự nói, "Đây có lẽ là Vân cô nương, đa tạ vì đã cho ta tá túc nhờ một hôm."

  Nàng nháy mắt đã cười ôn hòa, nói với tôi, "Phu nhân cứ xem như nhà mình, nếu có gì khó chịu thì nói với ta."

  Tôi nhìn nàng rót một tách trà cho mình, trong lòng thầm cười nhạt nhẽo, nhưng miệng lên tiếng hỏi, "Nghe danh cô nương đoán mệnh rất chuẩn, có thể cho ta một quẻ không?"

  Nàng hơi dừng lại, trong phút chốc như định nói, rồi lại lắc đầu. Tôi tự dưng lại muốn dồn ép nàng phải nói ra, "Ta cực lực muốn biết, bao nhiêu tiền cũng có thể trả."

  Nhưng nàng một lần nữa kiên định, "Phu nhân không thật tâm muốn biết, ta không thể nói ra được."

  "Vân cô nương đúng là thầy tướng số kỳ tài."

  Nàng nhìn tôi khó hiểu, tôi không đáp lại, chỉ đứng dậy cáo từ trở về phòng.

  * * *

  Ngày hôm sau, phu quân tôi cũng kịp đến nơi, chúng tôi cùng vào trong nhà, quỳ xuống tế bái linh cữu Tôn Sách.

  Quan tài được làm từ gỗ thượng hạng, màu gỗ nâu bóng, những thứa gỗ uốn lượn đẹp mắt cộng thêm hoa văn dát vàng trông càng thêm cao quý sang trọng vô ngần. Loại hương thơm từ cây hương đốt lên cũng thật khác biệt mà tao nhã, có mùi giống như mùi hoa nhài.

  Hết thảy đều thật xa hoa cao quý, thật xứng với thân phận và chiến công của hắn. Bọn họ như thể muốn thông những thứ này để bày tỏ sự kính trọng và tiếc thương.

  Mà hắn về sau, sẽ vĩnh viễn nằm dưới lớp đất đen.

  Cuộc đời hắn cứ như vậy mà kết thúc rồi ư? Hắn cùng Chu Du, bọn họ tựa như sẽ còn bay rất cao, rất xa cơ mà?

  "Thê tử, chúng ta mau đứng dậy thôi." Dương Lăng vừa nhắc khẽ tôi, vừa cẩn thận đỡ tôi đứng dậy.

  Lúc đứng lên, tôi thấy gương mặt Đại Kiều sầu khổ, nàng như đã già thêm mấy tuổi. Nàng ngồi bên linh cữu, tầm mắt buông xuống đất, đẹp tựa như đóa lan trong u cốc, cũng cô đơn tịch mịch tựa như vậy.

  Người đau đớn nhất hôm nay chính là nàng.

  Đại Kiều đột ngột ngẩng đầu lên, trong khoảnh khắc ánh mắt chúng tôi chạm vào nhau, một giọt nước mắt của nàng chảy dọc trên gò má rồi rơi xuống nền đất lạnh.

  Dương Lăng thấy tôi dừng lại thì gấp rút dùng lực, muốn kéo tôi đi. Nhưng khi nhìn thấy Đại Kiều đang rơi lệ thì cũng ngừng động tác, giọng nói trở nên hỗn loạn dồn dập, "Tôn phu nhân xin nén đau thương, nén đau thương."

  Bờ môi tím trắng của Đại Kiều vẽ lên một đường cong nhợt nhạt, ánh mắt nàng như một giếng nước cạn khô chỉ le lói một tia sáng, nàng đẹp biết bao, nhưng vẻ đẹp này lại làm người khác khổ sở đau lòng.

  Đại Kiều đang yếu ớt cười, miệng nói, "cảm ơn".

  Dương Lăng thật sự kích động, giọng càng nhiều khí lực, "Phu nhân, ngàn vạn lần phải trân trọng sức khoẻ của mình."

  Tôi gật nhẹ đầu rồi quay đi. Nổi đau của nàng, tôi không phải là người có thể xoa dịu được, cũng không biết làm sao để nhận lời cảm ơn của nàng.

  Dương Lăng thân mật dìu tôi bước ra. Đường không xa, nhưng Dương Lăng lại đi khá chậm. Chàng vừa nói chuyện với tôi, thỉnh thoảng vừa cao đầu nhìn xung quanh, ánh mắt lấp lánh rạng rỡ.

  Dương Lăng đột nhiên thấp giọng nói với tôi, "Thê tử tốt, vị trước kia có phải là Chu đại nhân không? Trước kia dường như nàng có quen với ngài ấy, nếu vậy chúng ta tới chào một tiếng đi! Thuận tiện cũng nhờ ngài ấy cân nhắc cho ta một vị trí nho nhỏ.."

  Quả nhiên từ ngoài cổng lớn, có một người vội vã bước vào, mang theo thứ ánh sáng không thuộc về thế giới này.

  Gương mặt người đó ngưng tụ đau thương, ánh mắt chỉ nhìn vào một nơi duy nhất, tựa như khát vọng đời này đều đặt ở linh cữu đó, còn tất cả xung quanh đều vô nghĩa.

  Dương Lăng gấp đến mức níu cánh tay tôi kéo tôi đi qua. Tôi nhíu mày nhìn lại. Dương Lăng vội vàng buông ra nhưng vẫn thấp giọng nói, "Được rồi được rồi. Ta không hối thúc nàng nữa. Chẳng bằng ngày mai chúng ta đến nhà ngài ấy.."

  Tôi im lặng, tự mình đi ra cửa, nhấc váy bước vào kiệu. Dương Lăng âm thầm bước vào sau.

  Chờ chàng ngồi trước mặt mình, tôi mới nhẹ nhàng, "Sao chàng không nghĩ xem hôm nay là ngày gì? Chu đại nhân tâm trạng như thế nào chàng còn không thấy rõ sao, chúng ta lại mang chuyện kia ra nói, còn có thể.."

  Tôi nói những lời kia chẳng qua để chặt đứt vọng tưởng của chàng. Dương Lăng là cũng là một trong những nhân sĩ nổi danh, kiến thức cao, nhưng lại không phải người c óthể làm quan.

  Vả lại, để làm quan, lại muốn đi nhờ vả người khác. Loại chuyện này tôi sao có thể đáp ứng nổi đây?

  Dương Lăng như ngộ ra, vui mừng nói, "Nàng suy nghĩ thật thấu đáo! Vậy chúng ta chờ một tháng để ngài ấy bình tâm lại. Trong thời gian đó thì suy nghĩ xem nên tặng quà gì, nói thế nào. Phu nhân xem có phải không?"

  Tôi tức giận cắn môi, đột nhiên hít thở không thông, mà dưới bụng tôi lại truyền đến một cơn quặn thắt.

  "Sao vậy?"

  Tôi nhíu mày nói, "Thiếp đột nhiên thấy khó chịu."

  Chỉ qua một lời nói đó, Dương Lăng liền khăng khăng là tôi đã có thai.

  Đại phu lắc đầu, tôi vô thức nhìn vào bụng mình, trong lòng thấy nhẹ nhõm. Dương Lăng thì đứng bên đầy thất vọng cáu giận.

  Chiều hôm đó, Dương Lăng nói rằng mình cần phải về sớm lo việc ở nhà, khách khí nhờ Vân Ảnh chiếu cố cho tôi.

  Tôi tỉnh dậy thì phát hiện Vân Ảnh ngồi trước mặt mình. Nàng như vừa tỉ mỉ quan sát tôi. Tôi cảm thấy thú vị, cũng quan sát nàng. Một lúc sau, tôi thành thật mở miệng, "Kỳ thật chúng ta đều được coi là giai nhân."

  Vân Ảnh bật cười. Biểu tình đối với tôi đột nhiên thêm hòa hoãn.

  Nàng có gì đó rất kỳ quái, cũng có thứ gì đó từ người nàng thu hút tôi, làm tôi lại sinh ra vài phần thân thuộc. Về sau, tôi dần bỏ xuống sự chán ghét nàng, chán ghét nàng lại là người đã khuyên người đó đến nhà Kiều Công bái phỏng.

  Buổi tối, tôi cùng nàng và Tú Xuân ngồi ăn cơm cùng nhau. Tôi hẳn là nên về từ hai canh giờ trước, nhưng tôi buồn chán, thuận tiện nàng cũng buồn chán, liền ở lại một đêm nay.

  Ta ăn một miếng cá, đây là do Vân Ảnh nấu, tay nghề nàng thực sự rất tốt. Tú Xuân đi thắp thêm một cây nến lên. Chúng tôi nói chuyện một chốc lát, đến khi trăng đã lên cao, lúc nhìn ra ngoài, thấy trên mặt đất, ánh trăng cũng chảy lan ra khắp nơi, nước mưa buổi chiều đọng lại khiến chúng đẹp như sương.

  Tôi mỉm cười, "Đúng là" nghi thị địa thượng sương "."

  Nghi thị địa thương sương: Câu thứ hai trong bài thơ Tĩnh dạ tứ của Lý Bạch.

  Vân Ảnh nhìn tôi với ánh mắt rất kỳ lạ, tôi biết mình lỡ lời liền cười gượng, "Không có gì."

  Tôi chỉ tức cảnh sinh tình, nhìn trăng, đột nhiên nhớ lại câu thơ nên nói ra, cũng chưa nghĩ tới câu thơ kia phải mấy trăm năm nữa mới được nhà thơ Lý Bạch sáng tác.

  "Hôm nay muỗi thật nhiều." Vân Ảnh phe phẩy chiếc quạt tròn trong tay.

  Chỉ là một, hai con muỗi thôi mà? Nhưng tôi nói, "Vậy đốt thêm chút hương đi."

  "Không cần, mùi hương cũng đã nồng lắm rồi, nếu có vợt muỗi thì thật tốt." Nàng dường như là cố ý nhìn tôi, sau đó tỏ vẻ không có gì, lại nói chuyện khác.

  Tôi sửng sốt, "Ảnh cô nương vừa nói cái gì?"

  Nhưng nàng chỉ cười thoái thác.

  Một lát sau, nàng lại nói, "Thật nóng, có điều hòa thì tốt rồi."

  " "

  " Máy bay. "Tôi thử nói.

  Vân Ảnh quay lại nhìn tôi.

  " Tivi. "

  " Tủ lạnh. "

  " Ô tô! "

  " Tam quốc diễn nghĩa! "

  Nàng ấy kích động nắm tay tôi," Năm hai nghìn mười, Trái Đất! "

  " Năm hai nghìn mười tám, Trái Đất! "

  Tú Xuân sợ hãi kêu lên," Phu nhân! Ảnh cô nương! "

  Tôi xua xua tay," Em ra ngoài một lát, ta muốn nói chuyện riêng với Ảnh cô nương. "

  Đợi Tú Xuân đi rồi, tôi hưng phấn nói," Thật không ngờ chúng ta lại cùng một thời đại. Cô có biết được cách quay về không? "

  Vân Ảnh thu lại nụ cười," Tôi không biết, cũng không định quay về, tôi muốn ở lại đây. "

  Tôi thoáng chùn bước, gặp gỡ người cùng xuyên không là chuyện vô cùng đáng vui mừng, còn tưởng có thể cùng nhau nghĩ cách trở về. Trong lòng không khỏi thất vọng. Ngoài mặt vẫn mỉm cười hỏi nàng," Cô hẳn là người Trung Quốc? "

  " Cô không phải sao? "

  " Tôi là người Việt Nam. "

  Vân Ảnh kinh ngạc, sau đó gật nhẹ đầu," Đã hiểu vì sao cô không nắm rõ tình tiết thời Tam quốc rồi. "

  Tôi xấu hổ cười.

  Tối hôm đó, chúng tôi hàn huyên với nhau rất nhiều chuyện. Nàng kể sơ lược thời tam quốc cho tôi nghe. Không phấn khích như tưởng tượng, chỉ là bình thản đón nhận. Khi trở về phòng lại ngủ không được yên ổn, một giấc ngủ không sâu cũng gặp phải rất nhiều mộng mị.

  * * *

  Ngày hôm sau, tôi từ biệt nàng, tôi tặng nàng trang sức và một số tiền, coi như cảm tạ nàng đã chiếu cố mình, đồng nhờ cũng nhờ nàng chăm sóc tốt Tôn Như, con gái Tôn Sách. Có lẽ đây là chuyện duy nhất tôi có thể làm để báo đáp tấm lòng của hắn.

  Vân Ảnh hỏi tôi," Cô không muốn hỏi gì nữa sao?

  Tôi lắc đầu, nhưng nhanh chóng sửa lại, "Năm năm, năm năm tiếp theo, sẽ không có nhân vật quan trọng nào ở Giang Đông chết chứ?"

  Vân Ảnh suy nghĩ một lát, rồi lắc đầu, tôi gật đầu, cảm ơn nàng. Lúc quay đi lại rơi một giọt lệ.

  Lúc trở về, Dương Lăng đưa tôi một bức hưu thư, tôi nhìn nó, cảm xúc vui buồn lẫn lộn, sau đó thở dài, rồi mỉm cười thanh thản.

  Tôi mang một vật thiết yếu của mình về nhà cũ, những thứ còn lại của tôi ở đây cũng để lại, cũng để lại ba mẫu ruộng, coi như cũng là bồi thường Dương Lăng hai năm lỡ dở.

  Sau khi hòa ly, không biết sức sống từ đâu lại hừng hực trỗi dậy, tôi còn hăng hái gấp đôi một năm trước. Tôi dùng hai năm tiếp theo, đi khắp nước Ngô, chỉ cần chỗ đó không phải chiến trường, không có thân ảnh bạch y đó, thì tôi sẽ đều đến.

  Năm 204, A Thịnh nói muốn đầu quân.

  Tôi thương nó, không muốn nó đi, nhưng cũng không muốn nó sống trong khi những nam nhân khác vẫn hăng hái trên chiến trường.

  Tôi cẩn thận nói với, "Đầu quân sẽ rất nặng nề, đệ nhất định phải.."

  "Nhất định phải tuân theo quân kỹ, trung với chủ tướng, quyết chết không lùi bước. - Nó nói rành mạch, đôi mắt sáng ngời cười với tôi."

  Tôi mỉm cười, nói, "Không phải, ta muốn nói là: Muốn đánh trận thì quan trọng nhất phải giữ gìn sức khỏe. Còn nữa, tỷ luôn ở sau đệ, đừng sợ sẽ gục ngã." Tôi đưa tay mình ra, nhíu mày cười, "bởi vì tỷ luôn có thể đỡ được đệ."

  Hoắc Thịnh hơi ngưng lại, nó xúc động, lại cũng là cười, nói, "Đệ biết a tỷ rất lợi hại, nhưng đệ cũng sẽ lợi hại không kém! Đệ nhất định sẽ khiến tỷ tự hào!"
   
  Chỉnh sửa cuối: 1 Tháng mười một 2018
 5. Tóc Rối Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  10
  Chương 3: Gian hùng vẫn mắc ải mỹ nhân.

  Thoáng một cái, chỉ còn một mình tôi.

  Hồng Liên ba năm trước đã cùng Cung Ý rời đi, danh sĩ Giang Nam cũng mỗi người một phương. Tôi chỉ có thể tiếp tục rong ruổi khắp nơi, mang theo tranh thêu của mình đi khắp chốn, mỗi một năm đều sẽ có cửa tiệm Hoắc gia mọc lên ở một nơi mới trên Đông Ngô. Tôi không cảm thấy vui sướng hồ hởi, chỉ là bớt cô độc hơn một ít mà thôi.

  Năm 205, tôi đến viếng mộ Tôn Sách. Quanh mộ hắn không hề có cỏ dại, có lẽ có người vừa đến thu dọn.

  Tôi lấy trong tay ra một miếng ngọc bội, ngắm nghía một hồi, rồi đem chôn trước mộ hắn.

  "Bá Phù hẳn không muốn nàng làm như thế." Vẫn là giọng nói hay nhất đời mà tôi từng nghe.

  Tôi bối rối đứng lên, "Chàng đến rồi à."

  Chu Du thong dong bước đến, nhẹ nhàng cầm lấy vò rượu trong tay tôi, rồi tưới một nửa lên nền đất trước mộ Tôn Sách.

  "Nàng uống đi." Chàng ôn hòa đưa vò rượu cho tôi.

  Tôi ngập ngừng đưa tay chạm vào vò rượu, nhưng khi lờ mờ thấy bia mộ đằng sau thì lại chuyển từ cầm lấy thành đẩy về, đoạn cười gượng nói, "Sức khỏe của ta gần đây không có tốt lắm. Chàng uống thay phần ta vậy!"

  Chàng tư lự nhìn tôi, rồi cầm vò rượu ngửa cổ uống một ngụm lớn. Phong thái khi uống rượu của chàng thật sự rất đẹp.

  Đợi chàng uống xong, tôi nói, "Thật ngại quá, ta có hẹn với Vân Ảnh, nên phải trở về trước. Chàng ở lại nhé."

  Tôi cố tỏ ra bình tĩnh nhưng hành động vẫn vô cùng gấp rút, chưa nói hết đã xoay người.

  "Chi Lan."

  Tôi quay đầu nhìn lại, có chút sửng người, Chu Du thì vẫn ôn hòa bình thản, tôi trầm mặc đứng yên, nhỏ giọng nói, "Còn có chuyện gì sao?"

  "Cảm ơn nàng." Ánh mắt chàng đầy cảm kích, chân thành.

  Tôi định hỏi chàng cảm ơn chuyện gì, nhưng khi vừa mở miệng, cũng liền nhận ra.

  Không rõ chàng biết tôi ủng hộ lương khô cho quân đội khi nào. Chuyện này dù có che giấu đến đâu, chàng chỉ cần có tâm tìm hiểu cũng sẽ nhận ra.

  Chỉ là trước kia tôi cũng không cố ý giấu diếm, cũng là học theo người khác, lấy một cái tên để cung cấp lương thực. Tôi cũng không phải là người ủng hộ nhiều nhất, chỉ không ngờ rằng chàng lại để tâm nhiều như thế. Bận việc quân, vẫn cẩn thận tra rõ danh tính từng người.

  Tôi nhẹ nhàng gật đầu, mỉm cười để lộ nhu hòa, "Cũng chỉ là mong cho quân sĩ được ăn nhiều một chút. Chàng và bọn họ, mới là những người mà dân chúng Đông Ngô cần cảm kích."

  Chàng không nói gì, trong phút chốc chúng tôi như thấu hiểu lẫn nhau. Tôi thoải mái nói, "Ta đi trước, chúc chàng bình an."

  Lúc quay đi, cũng không rõ vẻ mặt của chàng là như thế nào. Tâm tư trong lòng cũng không vì chút thấu hiểu này mà có thể hoàn toàn dứt bỏ. Chỉ biết về sau, chàng có chuyện của chàng, tôi vẫn là tôi. Điều duy nhất liên kết giữa chúng tôi chính là tôi có thể dùng thân phận một người Đông Ngô, tận lực giúp sức cho quân sĩ, cũng là giúp cho chàng.

  Nước mắt từ lâu đã không còn tùy tiện rơi xuống, lòng cũng không tùy tiện thấy đau. Chỉ là một mảnh trống rỗng đến vô tận, khó chịu đến cùng cực.

  * * *

  Một lần kia, tôi tìm đến Vân Ảnh, nàng hiện tại đã là Ảnh phu nhân, là thiếp của Tôn Quyền, đệ đệ Tôn Sách, Tôn phu nhân vừa tạ thế, Vân Ảnh hiển nhiên phải mang y phục trắng, nàng cũng không được đánh đàn trong khoảng thời gian này.

  Nàng ở Tôn gia luôn không vui vẻ, bởi vì Tôn Quyền đã ép buộc nàng, hắn giam hãm cả đời này của nàng.

  Nàng đã suýt mất mạng mà lấy hắn, đã khóc mà lấy hắn. Đó chính là vận mệnh của nàng sao? Là vì nàng đã nguyện hòa vào thời đại này, hay đơn giản là ông trời đã nhìn trúng nàng đây..

  * * *

  Nhờ Vân Ảnh mà tôi gặp được A Thịnh, thằng bé mắt ráo hoảng, run giọng nói, "Hàn Trung, hàng xóm của chúng ta xưa kia, từ nước Ngụy trốn được về đây, nói với đệ rằng huynh ấy nhìn thấy một vị cô nương tầm mười sáu tuổi ở một thanh lâu tại Lạc Dương, nàng tên là Hoắc Chi Mai, nàng còn có một chiếc khăn tay thêu hoa mai rất giống một cái mẫu thân từng thêu.."

  Tôi chấn động trong lòng, qua một hồi mới vỗ về nó, "Chỉ là trùng hợp thôi, Mai nhi của chúng ta đã chết rồi."

  Tôi nói với nó như vậy, nhưng nói với chính mình phải đi tìm Mai nhi.

  Sau khi trở về, việc đầu tiên làm là gom hết sản nghiệp mang đi sung vào quân quỹ, tôi sửa giấy tờ ba cửa tiệm ở Hội Kê, để nó trở thành tài sản của Vân Ảnh, tôi giao lão Trương một bức thư, dặn lão gửi đến cho Ảnh phu nhân của Tôn gia, lại dặn dò người làm công đi theo Tôn gia, tôi chỉ nói với bọn họ là muốn ngao du bốn bể.

  Sau đó một mình một ngựa, một thanh dao nhỏ, một ít tiền, đi thẳng về Vũ Tiến.

  Tù binh ở Vũ Tiến sẽ bị bắt về Lạc Dương. Quãng đường sẽ rất xa đây. Lênh đênh trên thuyền nhỏ khoảng nửa tháng thì mới gian nan cập được bờ. Từ bờ, tôi tiến vào một thôn làng nhỏ, đến một quán ăn nhỏ, đưa cho bà chủ ít tiền xu rồi bắt đầu ăn.

  Sau khi ăn xong, thuê một gian phòng, tôi lại nằm nhoài ra ngủ.

  Đang lúc nửa tỉnh nữa mê, chợt thấy có mùi hương lạ bay vào phòng, liền trốn vào chăn, sống chết bịt mũi lại.

  Qua một lúc nữa, tôi lén lén hít thở một ít không khí ngột ngạt trong chăn, có người đi vào, trói tôi lại, tôi nhắm mắt vờ ngủ, tôi bị khiêng ra, quăng lên xe ngựa. Đi đường nửa ngày, tôi bị kéo ra, ném đến một nhóm chừng mười cô gái.

  Tôi biết bọn họ sẽ đi Lạc Dương, còn bán tôi vào thanh lâu. Tôi chính là nghe được bà chủ quán rỉ tai với đám hán tử mới quyết định để chúng mang đi.

  Buổi tối, sẽ có những kẻ kéo mấy cô gái đó ra, bên ngoài sẽ có âm thanh cực kỳ buồn nôn, duy chỉ có tôi là bọn chúng không hề đụng vào.

  Các nàng ấy bắt đầu khóc nháo lên, có người cả hận tôi không bị đối xử như vậy, trong lúc tức giận thì nhào đến cắn tôi. Một tên hán tử ngăn lại, lấy roi quất nàng ta, nói, "Lũ các ngươi nếu muốn được đối đãi như nàng ta, thì tốt nhất xinh đẹp như nàng ta đi."

  Lúc hắn đi rồi, tôi bình tĩnh nói với bọn họ, "Nếu muốn sống, thì phải chịu đựng một chút."

  Thật hiếm khi nghe thấy tôi mở miệng, lại có phần bị đả kích, bọn họ liền nháo nhào mắng tôi không quan tâm danh tiết, chỉ ham sống sợ chết. Tôi tỏ ra ngạc nhiên, nói, "Nếu tự sát được, cớ gì các người lại còn chưa tự sát? Không phải đều ham sống như nhau sao?"

  Các nàng ấy cứng họng, không nói được gì. Tôi thở dài, an ủi họ mấy câu rồi tựa lưng nhắm mắt.

  Chúng tôi đều muốn sống. Tôi còn phải sống, còn phải tìm tiểu muội của mình, đưa muội ấy bình an trở về. Dù có tấm thân này có thật sự bị chà đạp, tôi cũng phải sống để cứu muội muội mình.

  Tôi phải sống đến ngày Chu Du đánh trận Xích Bích, thẳng đến khi chàng lập được nhiều đại công, tôi muốn thầm lặng đứng một bên, nhìn chàng khỏe mạnh đi hết kiếp này.

  Qua hai tháng, chúng tôi cũng đến Lạc Dương, tôi bị bán vào Yến Hương Lâu. Một tú bà xem xét tôi từ đầu đến chân. Bà ta tựa hồ chưa nhìn qua người nào bị bán vào thanh lâu mà lại bình tĩnh như tôi.

  Bà ta khoa trương nói, "Tốt tốt, ngoan ngoãn như vậy mới tốt. Ngươi yên tâm, chỉ cần ngươi nghe lời ta, phục vụ khách nhân cho tốt thì cuộc sống sau này nhất định sẽ sung túc bội phần. Nếu mà may mắn còn có thể làm thiếp nhà quyền quý.."

  Tôi mỉm cười, ngắt lời bà ta, "Tôi sẽ không bán thân mình." Bà ta trừng mắt, há miệng hùng hổ. Tôi chậm rãi nói, "Nhưng tôi có cách giúp bà kiếm tiền."

  Tú bà nghi hoặc nhìn tôi, "Cách gì?"

  Môi tôi vẽ nên một nụ cười giảo hoạt, "Tiếng đàn của tôi."

  Một tháng sau, tôi nghe ngóng được quả thật có một ca kỹ họ Hoắc, nhưng nàng đã bị một Thái thú Ký Châu họ Tô mang đến đất Ký Châu.

  Tôi hận chỉ muốn đến Ký Châu ngay lập tức, nhưng thời cơ lại còn chưa tới. Nửa tháng nữa thôi..

  Tôi vẫn ở Yến Hương Lâu đánh đàn. Chỉ là luôn không đụng đến bài Xuân Giang Hoa Hạ Nguyệt.

  Muốn dùng số tiền mình có để mua chuộc người ta hòng chạy. Nếu như vậy, tôi cần phải có thật nhiều tiền.

  Một ngày, tôi ra bên ngoài, đến hiệu thuốc mua một ít đồ, lúc ngồi trên kiệu, nghe một mùi vị quen thuộc, loại há cảo này chỉ có ở Quảng Châu. Tôi bảo phu kiệu dừng lại, bước xuống kiệu mua một ít, lúc mua xong, tôi nhìn thấy một bóng bạch y, đột nhiên thất thần trong phút chốc, mà một toán binh lính chạy qua, đụng vào người tôi, làm rơi chiếc hà bao trên người tôi.

  Tôi đi đến nhặt, nhưng từng binh sĩ lại hất xa hơn, rồi nó mắc vào chân một binh sĩ, chạy đi thật xa.

  Tôi hốt hoảng đuổi theo, tà váy quá dài, không thể theo kịp, nhìn một lát lại quyết định đi đường tắt.

  Tôi đi vào các ngõ nhỏ, lại đi nhầm bước, cuối cùng bị lạc đường.

  Lúc đang loay hoay tìm đường đi ra, tôi nghe thấy tiếng ai đó thở dốc đứt quãng. Một người né đằng sau đống rơm khô, trông rất đau đớn. Người đó đột ngột gầm lên một tiếng.

  Tôi đi đến gần, chạm vào đống rơm, đề phòng hỏi, "Ai đang ở đó?"

  Không nghe tiếng đáp lại, tôi hơi sợ hãi, định bỏ đi. "Cứu, cô gái, cứu tôi với.."

  Tôi nín thở, bước chầm chậm đến, cẩn thận vạch đống rơm ra. Khoảnh khắc, một mũi dao lập tức hướng đến cổ tôi, cả người tôi cứng lại, mở to mắt nhìn người đó.

  Nam tử đó giương mắt nhìn tôi, đó là đôi mắt mãnh hổ sắc như gươm đao, người này gần bốn mươi tuổi, để râu quai nón, che đi phần nào một gương mặt anh tuấn, lại thêm nhiều phần không giận mà uy. "Có biết châm cứu không?"

  Tôi nuốt nước bọt, nói, "Kh, không. Nhưng tôi có mang tiền, tôi sẽ đi gọi đại phu.."

  "Đứng yên đó. Muốn sống, thì ở lại châm cứu giúp ta. Muốn chết, thì cứ việc bỏ đi."

  Tôi run tay cầm mấy cây châm vừa dài vừa lớn, lo lắng xác nhận lại, "Thật sự muốn tôi làm?"

  Hắn khinh thường nhìn tôi, "Ta tin cô, việc gì cô lại không tự tin vào mình. Đến đây, dùng cây kim thế này.."

  Vậy là tôi theo chỉ dẫn của người đó, châm lên từng chỗ, nửa canh giờ sau, người đó nôn ra một bãi nước đen, thần sắc đã tốt hơn.

  Tôi ướm thử, "Nếu ngài ổn rồi, vậy tôi đi trước nhé?"

  Người kia thô lỗ kéo tôi vào tường, kề dao lên cổ tôi, "Ở đây cùng ta."

  Lưng tôi bị ghì chặt vào tường, tôi cảm tưởng như mình đang bị lấy oán báo ân, hết sức bất bình mà lại không dám nói nặng lời nào.

  Tôi nhìn hắn, nói, "Dù gì tôi cũng vừa cứu ngài, không được giết tôi."

  Hình như sắc mặt tôi quá mức bình thản, hắn cười gằn, "Quả là cô nương gan dạ, dao kề vào cổ mà vẫn rất bình tĩnh."

  Hay tôi gào khóc cho mà xem nhé..

  * * *

  Khoảng nửa giờ sau, hắn vẫn còn kề dao vào cổ tôi, tôi thầm than, như thế mà vẫn không thấy mỏi tay, khỏe thật.

  Nhưng đến bao giờ tôi mới thoát đây..

  Một lát sau, hắn nói, "Có biết hát không?"

  "Không."

  "Không cũng phải hát. Ta muốn nghe, hát thử đi."

  Tên này thật quá bá đạo!

  Vì mạng của mình, tôi đành mở miệng ra hát, "Ngư nói rằng. Trường Giang hạo đãng. Cỏ trắng cỏ hồng. Chỉ thấy hai bờ sắc thu. Đan xen hoa rơi rụng. Bằng hữu như cò vịt. Bạn bè như cá tôm. Hồng trần không nhiễm. Sinh nhai nơi giang nam hồ bắc."

  Rất hiếm người nào nghe tôi hát mà không nhíu mày chau mặt. Tôi vì vậy mà cao hứng, tôi lại hát thêm một khúc nữa, tôi cứ như vậy, nhỏ giọng hát từng khúc từng khúc nhạc trong lúc chờ đợi, "Tiều đáp rằng. Uống nước suối nghỉ trên đá ở trong núi. Giang sơn này không đổi với tam công. Chỉ thấy đường núi gập ghềnh cong quêu có đường thông. Dã khách cũng là người trong núi."

  Giọng tôi không hay, thực ra còn có phần khó nghe. Nhưng hát mãi cũng tự mình chìm đắm trong giai điệu này.

  Thẳng đến khi có một toán binh lính còn đông hơn trước hai lần, đến chính xác chỗ của tôi. Bọn họ đồng loạt quỳ xuống, hô lớn, "Thừa tướng đại nhân, thuộc hạ cứu giá chậm trễ!"

  Ý cười trên mặt tôi từng chút một tan biến, hô hấp ngừng lại, khắp Lạc Dương này, được gọi là thừa tướng chỉ có một mình kẻ đó, gian hùng Tào Tháo..

  Tại sao số nhân vật lịch sử tiêu biểu tôi gặp được rất ít, mà mỗi lần gặp đều làm tôi chấn động thế này? Cái này gọi là hên hay là xui đây?

  Tôi vẫn còn líu lưỡi, cứng đơ ngồi yên một chỗ.

  Tào Tháo nói, "Giờ mới biết sợ?"

  Hắn đứng lên, bước vào ngồi trong kiệu, lại ra lện, "Mang nàng ta trả về chỗ cũ."

  Lúc tôi đi qua kiệu, hắn còn cố ý nói một câu, "Ngươi hát rất khó nghe."

  Mấy tên lính tráng xung quanh đều đổi sắc, tôi căm tức mà chỉ có thể giữ trong lòng.

  Tôi ở Yến Hương Lâu trầm mặc lo sợ, một ngày, hai ngày, ba ngày.. thậm chí là bảy ngày sau, Tào Tháo không có tìm tôi.

  Tôi thở phào nhẹ nhõm. Nghĩ kỹ lại, tôi chẳng qua chỉ là nhân vật nhỏ bé, Tào Thào việc gì phải vì tôi mà bỏ đi thời gian quý giá của hắn.

  Tôi nhẩm tính đã đến ngày trốn đi được rồi, người đã mua chuộc, ngựa cũng đã chuẩn bị, thế nhưng chỉ trước ba canh giờ, tôi bị ném vào kiệu, thẳng tiến đến phủ thừa tướng?

  Tôi ngồi ở một căn phòng hoa lệ, đồ ăn tinh xảo ở trước mắt lại không nuốt nổi. Thật lâu sau mới nghe tiếng bên ngoài, Tào Tháo đi vào, để thị tỳ cởi áo ngoài, cởi giày, tháo tóc. Tôi cố làm mình yên tĩnh, nhưng thế nào trong lòng cũng cực kỳ sợ hãi.

  Tào Tháo đến nằm xuống giường, liếc mắt một cái, lại gọi tôi qua xoa thái dương hắn, "Ngươi hát cho ta nghe."

  Phải nói sở thích của Tào Tháo rất khác người, hắn lại nghe được giọng hát cực tệ của tôi, lại có thể trong giọng hát của tôi mà ngủ được.

  Khi tôi đã nghe tiếng ngáy đều đều rồi, tôi mới định trở dậy, nhưng đầu hắn lại đang kê lên chân tôi, tôi không dám đẩy ra, chỉ đau khổ ngồi tiếp.

  Tiếng ngáy của hắn vang lên đều đều, cha tôi khi mệt, lúc đi ngủ cũng sẽ ngáy như vậy. Mẹ tôi sẽ pha một cốc nước mật ong cho ông, còn tôi thì chạy đi mở cửa sổ, bởi như thế sẽ dễ ngủ hơn. Vẻ mặt của Tào Tháo khi ngủ rất hiền lành, đôi lúc còn cười trong giấc mơ, bởi vì gương mặt hiền hậu này, trong lòng tôi lại sinh thêm hảo cảm, tựa như gặp lại người cha của mình.

  Khi Tào Tháo trở dậy, định rời đi, tôi ngồi xa xa, bình tĩnh nói, "Tướng gia, tiểu nữ ít nhiều cũng có công cứu giá, có thể mạo muội xin một thứ không?" Hắn không tỏ vẻ gì, chờ tôi nói tiếp, "Là tiểu thiếp của Thái thú Ký Châu, tên Hoắc Chi Mai, muội muội thất lạc của tiểu nữ."

  "Vậy ngươi là Hoắc Chi Lan?"

  Tôi hơi kinh ngạc, danh tiếng tôi lại vang xa đến thế sao, đến cả tai Tào Tháo?

  Tôi gật nhẹ đầu, "Ngươi không sợ Cô giết ngươi?"

  Tôi thành thật nói, "Sợ, nhưng cứu muội muội mình còn quan trọng hơn."

  Hắn nhìn tôi, không nói gì, chỉ là đơn giản gật đầu.

  * * *

  Một tháng sau, muội muội Hoắc Chi Mai được đưa về chỗ tôi.

  Mai nhi đã gần mười bảy tuổi, gương mặt xinh đẹp yêu kiều, nó lúc vào đây luôn thấp thỏm sợ hãi, chỉ khép nép ngồi một chỗ.

  Tôi nhẹ nhàng cẩn trọng nắm tay muội ấy, nói, "Trước tiên chỉ cần nghỉ ngơi thật tốt, những chuyện khác đều không cần lo nữa, tỷ sẽ bảo vệ muội chu toàn."

  Cuối cùng Mai Nhi cũng ngoan ngoãn ngủ yên, tôi lấy quạt tròn quạt cho muội ấy, lúc quay đầu lại, đã thấy Tào Tháo ngồi ở đó.

  Tôi nuốt xuống tiếng hét chuẩn bị thoát ra miệng, nhiều kẻ giỏi võ sợ người khác không biết hay sao mà lắm lúc luôn cố tình đi không tiếng động như thế.

  Mai nhi sợ hãi hắn, vội rời đi trước, Tào Tháo nói, "Bài hát lần trước, ngươi hát lại cho Cô nghe một lần nữa."

  Tôi lắc đầu từ chối, nhưng lại không thể giải thích nguyên do, Tào Tháo không tỏ ra bất mãn, qua một lúc, lại lên tiếng.

  "Toàn bộ sản nghiệp của Hoắc gia, nghe nói ngươi đều đã xung quân quỹ?"

  "Đúng vậy."

  "Ngươi sẽ trung thành với Đông Ngô?"

  "Đúng."

  Hắn đột nhiên cười giảo hoạt, "Vậy ngươi cảm thấy Cô giỏi hơn hay Tôn Quyền giỏi hơn?"

  Tên gian hùng này thật biết cách làm khó người khác mà..

  "Thứ cho tôi chỉ là một nữ tử bình thường, không đủ tài trí để đưa ra câu trả lời. Tôi chỉ biết, người giỏi hơn sẽ không cần phải đi hỏi người khác."

  Dựa vào những kiến thức ít ỏi của mình, tôi cũng biết được người ta đánh giá tài năng của Tào Tháo là cao nhất trong ba người đứng đầu ba nước. Nhưng còn lâu tôi mới ở trước mặt hắn nói hắn giỏi hơn vương của đất Ngô.

  Tào Tháo im lặng, tôi cứ tưởng là hắn nổi giận, chẳng ngờ sau đó hắn lại lập tức cười to, "Tự nhận bản thân mình kém cỏi, quả thật ngươi vừa kém hiểu biết, vừa tự cao tự đại! Không lâu nữa, ngươi sẽ phải thừa nhận ai mới là kẻ giỏi hơn."

  Hắn đi ra, bỏ lại cho tôi một bóng lưng ngạo mạn.

  * * *

  Mai nhi khi nhận định tôi là tỷ tỷ liền không ngừng quấn quít lấy tôi. Tôi lạc con bé hơn mười năm, đau xót nó chịu khổ cực, lại càng yêu chiều nó. Trước mắt, tôi muốn đưa Mai nhi về quê cũ.

  Một buổi sáng sớm, tôi ngồi trước hòn non bộ thêu cành hoa mai trên vải trắng, Mai nhi gục đầu ngủ dưới chân tôi, một người tiến lại, vòng qua vai tôi, khí tức của nam tử mãnh liệt bao quanh lấy tôi.

  Tôi giật mình, theo bản năng đẩy kẻ đó ra. Ánh mắt Tào Tháo thật tĩnh lặng, tôi nhớ lại mỗi bộ phim thời Tam quốc hầu như đều mô phỏng Tào Tháo như một người có chùm râu dài, gương mặt quắc thước nhăn nheo. Có lẽ nhìn người nam nhân này, mấy stylist kia chắc đều xấu hổ đến mức trốn biệt, bởi đâu thể ngờ được vị gian hùng nổi danh lại có gương mặt anh tuấn thế chứ.

  Nhưng có lẽ cũng vì thế mà hắn thấy mình chưa đủ uy nghi, nên luôn để râu quai nón làm tăng thêm phần dữ tợn.

  Hắn có vẻ mệt mỏi, ngồi xuống, "Ta đau đầu quá, ngươi xoa bóp một chút. Không hiểu sao đã cố ngủ đủ giấc vẫn đau đầu như vậy."

  "Có lẽ là ưu phiền tích tụ lâu năm nên không thể khỏi ngay được." - Tôi nói, nhưng trong lòng vô vàn xúc động, có nhiều lần, Tào Tháo luôn làm tôi nhớ đến cha mình, tại sao có những lời hắn nói lại giống y đúc cha tôi vậy?

  Cẩn thận nghĩ lại, Tào Tháo vẫn luôn không bạc đãi tôi, cũng không mạo phạm đến tôi. Chí ít những hành động đó cũng cho thấy hắn vẫn là một người quân tử. Dần dần, tôi nảy sinh lòng kính trọng với hắn, nhưng không vì thế mà tôi quên đi mong muốn trốn thoát càng ngày càng sục sôi.

  * * *

  Tôi thầm nhẩm tính, còn ba tháng nữa là đến trận Xích Bích, hẳn là từ đó có thể trốn thoát.

  Tào Tháo cho phép tôi nấu ăn ở một gian bếp, bữa cơm nào cũng là tôi tự tay chuẩn bị cho Mai nhi.

  Tôi vừa làm một đĩa bánh phù dung thơm phức thì nghe tiếng bước chân đi đến gần, sau đó dừng lại. Là Mai nhi đây mà.

  Mai nhi thích như thế, con bé luôn nũng nịu đòi tôi phải tự tay đút. Mà tôi cũng đang bận rộn không thể quay người lại được, "Mai nhi, chiều nay học đàn nhé, học đàn rất tốt mà. Muội đừng vì thấy khó mà bỏ giữa chừng."

  Không có tiếng trả lời, Mai nhi lại bướng bỉnh không đáp ứng rồi. Tôi lại đút nàng một miếng, lúc quay đầu lại, mới thấy một nam tử như dát vàng, hàng lông mày uy nghiêm sắc bén, gương mặt cực kỳ anh tuấn, nhưng đã có nếp nhăn ở khóe mắt.

  Tôi hơi đờ ra, Tào Tháo có vẻ không vui, im lặng nhìn tôi chằm chằm. Tôi sợ hãi, vươn tay cao lên, đút cho hắn.

  Tào Thào nuốt miếng bánh, lại nắm tay tôi, dẫn đi. Tôi kinh ngạc rụt tay lại, nhưng bàn tay hắn như gọng kìm, làm thế nào cũng không rút ra được.

  "Tướng gia, xin buông tay tôi ra." Tôi lên tiếng cầu xin.

  "Đi." Hắn nhàn nhạt nói, chỉ đơn giản một chữ đã làm cho cánh tay đang giãy tôi buông lỏng xuống. Tôi thật là một nữ tử nhát gan.

  Ở trong gian phòng lớn, đột nhiên ở phòng tôi có rất nhiều thứ đồ kỳ lạ, Tào Tháo chầm chậm nhìn, rồi chọn chiếc trâm phượng đẹp nhất, cài lên đầu tôi.

  "Ngươi rất đẹp, ngươi sẽ là Hoắc phu nhân."

  Tôi đã lờ mờ thấy trước cảnh này, bởi vậy cũng không quá hoảng hốt, mà ngược lại bình tĩnh nói:

  "Không nữ nhân Đông Ngô chân chính nào sẽ nguyện làm phu nhân của ngài."

  "Kể cả giết ngươi?"

  "Kể cả giết tôi." Tôi dùng ánh mắt thủy chung đáp trả lại, hắn nhìn tôi một hồi, lớn tiếng bảo thị tỳ đem trang sức, uy phục ra hết bên ngoài. Sau đó, khóa chặt cửa phòng lại, đưa Mai nhi đi.

  Tôi khổ sở ở trong phòng, không ăn không uống, lay lắt đến ngày thứ ba, cửa mở ra, Tào Tháo thật bình thản đi vào, "Cô thấy nhức đầu, mau đến xoa bóp cho Cô."

  Tào Tháo như phân thành hai cái bóng, cao lớn sừng sững, khi quá đói quá mệt, con người đã không còn đủ sức để suy nghĩ nhiều, tôi cũng vậy, chỉ cảm thấy mình không muốn đụng vào hắn, nên lắc đầu.

  Cái bóng của Tào Tháo vẫn đứng vững, nhưng tôi không nhìn rõ mặt hắn, tôi quay đầu, không nhìn tiếp nữa. Một lát sau, Tào Tháo đã thực sự rời đi.

  Không rõ tôi đã lay lắt thêm bao lâu, có lẽ là vài giờ, cũng có thể là vài ngày, nhưng lúc đó với tôi lại kéo dài như thế kỷ.

  Khi tôi tỉnh dậy, Mai nhi đang vắt chiếc khăn nhỏ đắp lên trán tôi, chúng tôi ở trong một căn phòng tồi tàn. Mai nhi đã gầy hơn rồi, tôi buồn bã nói, "Xin lỗi muội.."

  Con bé chỉ cười gượng lắc đầu.

  Một ngày sau, khi người tôi vẫn chưa khỏe hẳn, tôi bị điều đi hầu hạ Biện phu nhân, còn Mai nhi thì bị phân đi làm nô tỳ quét dọn.

  Biện phu nhân là một đóa hoa đẹp đầy gai, chỉ cần ngươi làm không vừa mắt, nàng đều sẽ không bỏ qua cho ngươi.

  Đối với riêng tôi, thì bất kỳ tôi làm công việc gì nàng cũng không hài lòng. Vì chỉ nghe đến cái tên của tôi, nàng đã hận muốn tiêu diệt rồi.

  Mỗi ngày đều nghe mắng chửi, bị đánh ít nhất ba lần, nặng nhẹ đủ cả. Tôi vẫn có thể chịu đựng, nếu như chỉ vì thế này mà tôi suy sụp gào khóc, có lẽ tôi đã không thể sống đến hiện tại.

  Tôi không cùng tỳ nữ tụm lại nói xấu, chỉ chuyên tâm làm việc. Cuộc sống buồn chán làm những việc như quét sân, bưng trà, thậm chỉ giặt áo quần cũng trở thành thú vui, thành nghệ thuật trong mắt tôi.

  Mỗi lần bị Biện phu nhân ném đồ vào người, tôi đều đứng yên, đợi nàng mắng nhiếc mỏi miệng mới cúi xuống thu dọn mang đi.

  Có lần, Biện thị trước mặt vài vị phu nhân khác, lớn tiếng trách mắng tôi, "Ngươi chỉ là một đứa ca kỹ chốn phong trần mà còn tự cho mình thanh cao? Lúc nào cũng tỏ vẻ hơn người, không chấp người khác. Đối với kẻ tiểu nhân nịnh nọt, thì những kẻ như ngươi còn đáng khinh hơn trăm lần!"

  Tôi bất ngờ khi biết được sự thản nhiên của mình lại bị nhìn vào như thế.

  Từ sau khi gặp Chu Du, tôi hiếu kỳ chàng, cũng vì ngưỡng mộ chàng nên đã tự mình học cách khống chế nổi giận của mình, mong được như chàng. Nhưng cho đến giờ, sự bình tĩnh của chàng được mọi người ca tụng, còn tôi lại thường mang tác dụng phụ.

  Bây giờ thì tôi đã ngộ ra, chàng bình thản, nhưng đối nhân xử thế lại cực đáng khen ngợi, mà tôi căn bản không quan tâm đến người xung quanh, chỉ chăm chăm làm những gì có lợi cho mình, chỉ khiến cho mình cảm thấy thoải mái nên mới nhận lại "quả" như thế này.

  Tôi cúi đầu, chân thành nói với nàng, "Tôi đã hiểu rõ những lời phu nhân nói. Tạ ơn phu nhân đã chỉ bảo."

  Dù rằng nàng cay nghiệt với tôi, nguyền rủa tôi chết đi, nhưng nàng cũng vô tình giúp tôi tỉnh ngộ, cho nên tôi vẫn phải cảm ơn nàng.

  Biện thị kinh ngạc há miệng, suýt nữa thì từ ghế nhảy dựng lên.

  Tôi bắt đầu tỏ ra ôn hòa với mọi người, ý cười trên mặt cũng càng nhiều hơn. Lúc đầu, bọn họ nghi ngờ tôi giả tạo, tôi vẫn tự nhiên thân thiện, bọn họ từ từ tiếp nhận tâm ý của tôi. Hiệu quả rất tốt. Biện thị dần dà càng ít gây khó dễ cho tôi. Những tỳ nữ thường miệt thị tôi ít nhất ở trước mặt cũng ngại nói những lời không hay.

  Thời gian gặp được Mai nhi rất ít, tôi ở đông viện, nó lại ở tây viện. Tôi tìm cách dùng trang sức mà mình có, mỗi ngày đều thầm chuyển đến chỗ con bé làm việc, hi vọng những người xung quanh sẽ không làm khó dễ nó.

  Một buổi tối, tôi tìm cách gặp được Mai nhi, nó nhào vào lòng tôi, khóc loạn lên, kể rằng bị ức hiếp rất nhiều. Tôi đau xót xoa mặt nó, khuyến khích nó phải mạnh mẽ.

  Mai nhi mờ mịt hỏi, "Tỷ tỷ, khi nào chúng ta có thể rời đi?"

  Ở đây là Tướng phủ, tai mắt cực nhiều, tôi không dám nhiều lời, chỉ có thể nói, "Tỷ không biết."

  Mai nhi kéo kéo tay tôi, nũng nịu nói, "Hay là.. hay là.. tỷ đi làm Hoắc phu nhân đi, như vậy không còn phải chịu cực khổ nữa rồi!"

  Tôi lấy khăn tay lau mồ hôi cho nó, "Muội chớ nói như vậy, hắn chỉ là hiếu kỳ với chúng ta. Dù ta có làm Hoắc phu nhân thì tương lai chưa chắc đã tốt đẹp hơn."

  "Nhưng.."

  Tôi cầm tay Mai nhi, kiên định nói, "Đừng lo, ta sẽ bảo vệ được muội."

  Mai nhi phẫn nộ đẩy tay tôi ra, lớn tiếng nói, "Có tỷ tỷ vô dụng như tỷ, muội mới không cần!" Rồi từng bước lớn chạy đi.

  Gió hôm nay vừa lạnh, lại vừa đau.

  * * *

  Một tiếng cười vang lên, thập phần sảng khoái, tôi ngoảnh đầu lại, đứng ở nơi có ánh sáng kia là Tào Tháo. Vì thuận chiều gió, tóc tôi bị thổi bay lên, che một phần ánh sáng trước mắt.

  Hắn cũng thật biết cách thưởng thức, việc quân bận rồi qua đi thì sẽ xem mấy màn ngược tâm này làm trò vui thưởng thức.

  Sau giây giật mình, tôi cũng không buồn che giấu nét mặt mình, không khiên cưỡng mình phải tỏ ra ta đây không quan tâm, tâm tôi sầu khổ, tôi cũng biết mặt mình đang thảm như thế nào.

  Tôi nhún người một cái rồi tự mình xoay người rời đi, thì có cái gì đó văng đến chỗ mình. Tôi nhìn kỹ, là chiếc vòng mã não hôm qua vừa lén chuyển đến chỗ Mai nhi.

  Hóa ra.. là như vậy, không biết tự lúc nào mà trang sức tôi đem đi đút lót lại rời vào tay hắn rồi.

  Tôi nhìn hắn chằm chằm, "Ngài lấy đi một lần, tôi liền đem cho họ thêm một lần."

  Hắn dập của tôi một tia hi vọng, tôi sẽ tự tạo ra thêm nghìn tia hi vọng khác. Nhưng câu này, tôi lại không nói ra.

  Hắn mỉm cười, khinh thường nhìn tôi, "Ngươi thương muội muội nhiều như vậy, nhưng vẫn tiếc hạ mình."

  Tôi bỏ cây trâm vào tay áo, nhẹ nhàng nói, "Thà rằng cùng nó chết, còn hơn để nó và bản thân mình trở thành kẻ phản quốc!"

  * * *

  Tôi ngồi trước gương đồng, vẫn xinh đẹp trẻ trung, từ năm mười chín tuổi đã không hề già thêm. Nhưng hăng hái xưa kia đã mất đi một nửa, lại càng nhiều già nua mỏi mệt ở đáy mắt. Dung nhan này từ năm hai mươi tuổi dường như đã không còn biến hóa thêm nữa. Tôi nghĩ việc ba mươi, bốn mươi năm sau vẫn trẻ trung như vậy trong khi những người xung quanh dần dần già đi, trong lòng liền cảm thấy lạnh lẽo cô đơn.

  Tào Tháo lại tìm đến tôi.

  Lúc tôi theo tì nữ đi vào, hắn còn đang nằm vắt tay lên trán. Tôi ngồi xuống bàn, qua một lúc lâu cũng không hề lên tiếng.

  Tiếng cười của hắn lại truyền đến, "Trước kia, nàng hát rất tệ, nhưng rất thích hát. Nàng luôn tỏ vẻ mình can trường mạnh mẽ, thật ra lại rất mau nước mắt, mỗi lần xoa trán cho ta, nàng cũng sẽ cằn nhằn ta không biết tự lo cho mình, nàng rất thích mặc y phục màu xanh, nàng thường cài hoa nhỏ ở trên đầu.."

  Tôi cứ ngỡ là hắn nói tôi, nhưng nhanh chóng ngộ ra, hẳn là hắn đang nhớ đến một lúc nào đó thời trẻ tuổi tràn trề sức sống, gặp được một người con gái làm xiêu lòng hắn, cùng thề hẹn chuyện thiên trường địa cữu.

  Giọng của hắn hiếm khi dịu dàng, xúc động như thế.

  Nàng có lẽ đôi ba phần giống tôi. Có lẽ hắn nhìn thấy nàng ở chỗ tôi. Dù sao tôi cũng phải cảm ơn nàng, vì đôi ba phần này mà cái mạng của tôi vẫn còn kéo dài đến tận hôm nay.

  Lại một ngày, Tào Tháo chỉ vào chén rượu trên bàn, "Uống nó đi, rồi Cô sẽ cho muội muội ngươi được sống tốt."

  Tôi nhìn ly rượu, cười cười, "Rượu này có độc." Nhưng vẫn uống cạn một hơi.

  Tào Tháo chằm chằm nhìn tôi, rồi nghiến răng cười, "Ngươi vẫn có thể uống thản nhiên?"

  "Nhân sinh vô thường, sống chết của bản thân tùy ông trời định đoạt." Nói xong, cũng thấy thật nhẹ nhàng thanh thản.

  Tôi không nghĩ đến mình lại nói như thế. À, thì ra mình đã sẵn sàng cho cái chết rồi..

  Mọi hoan tẫn bi thương tôi đều đã trải qua, tôi chỉ còn hai việc: Một là đưa Mai nhi trở về, hai là.. nhìn chàng một lần cuối. Sau đó ra đi lúc nào cũng được.

  Một lực mạnh đẩy tôi ngã xuống đất, mà Tào Tháo thì phẫn nộ nói, "Tại sao ngươi không cầu xin. Nếu ngươi mở miệng cầu xin, có thể Cô sẽ cho ngươi một con đường sống."

  Tôi ngồi bệt dưới đất, giương mắt lên nhìn hắn, hắn vẫn điên cuồng chỉ mặt tôi, "Các ngươi chưa từng cầu xin Cô, chưa từng bỏ Cô vào mắt. Nàng ấy cũng chưa từng cầu xin Cô!"

  Tào Tháo đóng mạnh cánh cửa lại, lực của hắn như làm cánh cửa sập tới nơi.

  Tôi nhìn hắn rời đi, trong lòng dâng lên bi thương mờ mịt. Hắn thông qua tôi mà nhìn thấy nàng, nữ tử mà hắn từng yêu. Phải chăng chúng tôi đều là kẻ si tình.

  Nhưng chí ít người tôi yêu vẫn còn ở đó, tôi vẫn còn cơ hội thấy chàng. Nhưng Tào Tháo, qua một người để kiếm tìm một người khác, là bất lực cỡ nào.

  Tháng 6 âm lịch năm 208, một ngày trời nắng xạn lạn, Tào Tháo nói, "Cô dẫn quân nam tiến, chờ khi sắp đánh bại được Tôn Quyền, Cô sẽ dẫn ngươi đi chứng kiến. Ngươi ở đây chờ Cô."

  Hắn ngồi trên phản, chân xếp bằng, cười nói ngạo nghễ như vậy. Hắn tin chắc rằng hắn sẽ thắng Tôn Quyền.

  Tháng 10 năm 208, tôi và Mai nhi âm thầm được đưa đến Giang Bắc.

  Thủy quân Tôn-Lưu, hợp lực của hai bên Thục và Ngô, ngược dòng Trường Giang từ Hán Khẩu đến Xích Bích. Bị hành hạ bởi bệnh dịch và suy kiệt sức trong suốt cuộc hành trình dài, quân Tào Tháo phải lui về đóng ở Ô Lâm.

  Quân sĩ nước Ngụy vốn không quen thủy chiến nên Tào Tháo nghĩ ra cách dùng xích sắt nối nhiều thuyền lại với nhau. Tinh thần quân sĩ cũng ngày một tăng lên.

  Tào Tháo vẫn luôn tự tin mình chiến thắng. Mà giờ phút này ở trong doanh trại, tôi lại bắt đầu suy nghĩ lung tung.

  Quân Tào so với quân Tôn – Lưu thật quá áp đảo.

  Tôi bắt đầu hoang đường nghĩ tới kết quả trận Xích Bích này. Lỡ như Tào Tháo sẽ chiến thắng thì sao, lỡ như chàng thua trận, lỡ như chàng gặp phải điều gì bất trắc. Tôi sợ tôi phải chính mắt thấy chàng ngã xuống, làm sao có thể đây?

  Ngày ngày tôi đều nóng như lửa đột, mà Mai nhi chỉ một lòng muốn thoát ra khỏi đây, luôn miệng hỏi khi nào mới đi được.

  Tôi không ngừng trấn an nàng, cũng tự trấn an mình, nhưng tôi đã loạn lên rồi.

  Thấm thoát gần hai tháng nữa. Một ngày, Tào Tháo lệnh tôi phải ăn mặc đẹp nhất, đến ngồi bên cạnh hắn.

  Nghe có người bàn tán qua, tôi mới biết hôm nay Đông Ngô sai người đưa thư xin hàng đến.

  Một chiếc thuyền nhỏ chở hai người, tiến đến chỗ chúng tôi. Một thiếu niên hơi gầy ngồi ở đầu thuyền đứng lên, khom người từ từ đi vào.

  Khi người đó ngẩng đầu lên, tôi kinh ngạc, là Vân Ảnh!

  Ảnh phu nhân cao quý của Tôn Quyền lại chạy đến nơi này làm gì? Tôi tưởng mình như thế đã liều mạng lắm rồi, không ngờ vẫn còn một người liều lĩnh hơn cả mình.

  Thực may mắn, nàng khi nhìn thấy tôi cũng chỉ lướt mắt qua, không mảy may thể hiện chút cảm xúc khác lạ.

  Nàng nói Hoàng Cái xin đầu hàng.

  Nàng nói Hoàng Cái vì tức giận Chu Du kiêu ngạo, lại tự mãn số quân ít ỏi có thể đánh thắng quân Tào thì xảy ra tranh chấp, Hoàng Cái cuối cùng cũng hiểu rõ ai mới là người làm nên nghiệp lớn, liền không tiếc mạng, liều lĩnh xin hàng.

  Nàng nói rõ ràng trôi chảy, từng chữ một đều thuyết phục. Nếu tôi là người nước Ngụy, không biết đến nàng, chắn chắn cũng sẽ tin mấy lời này của nàng.

  Khi nàng dừng lại, Tào Tháo không nói gì, phỏng chừng rất lâu, đến khi tôi tưởng rằng hắn câm mất rồi, thì hắn nói, "Kéo ra ngoài chém."

  Tôi gần như nghẹt thở, mà Vân Ảnh qua một lúc, mới trấn định hỏi lý do.

  Tào Tháo không trả lời nàng, hắn quay sang tôi, lộ ý cười xảo quyệt, "Ngươi hẳn là nên biết?"

  Tôi thở dài, "Mặc dù nữ nhân này là nữ giả nam, nhưng xin tướng gia hẳn nghe nàng giải thích đã."

  Mọi người đều ồ lên.

  Tào Tháo lại hỏi, "Ngươi từng gặp nàng?"

  "Ở Linh Lăng, nàng hình như lúc đó mặc nhung trang cưỡi ngựa."

  Tào Tháo tựa hồ đang xem tôi nói thật hay nói dối, mà tôi cực kỳ bình tĩnh, thản nhiên nhìn Vân Ảnh, tỏ ra không hề có giao tình gì với nàng.

  Tào Tháo lại quay đầu sang, "Ngươi còn gì để nói?"

  Vân Ảnh khẳng khái, "Tôi là con gái của Hoàng Cái."

  Tảng đá trong lòng tôi đã được bỏ xuống. Vân Ảnh nghe tôi nhắc đến Linh Lăng, quê của Hoàng Cái thì liền hiểu ra gợi ý của tôi.

  Như vậy hẳn đã thoát khỏi nghi ngờ của Tào Tháo.

  Tào Tháo đã tin tưởng nàng, nhưng hắn không thả nàng đi mà giữ nàng ở lại.

  Mỗi ngày sau đó, tôi càng lúc càng thấp thỏm âu lo, Tào Tháo không cho tôi gặp Vân Ảnh, tôi cũng không đi gặp nàng để chuốc lấy nghi ngờ. Mỗi lúc nhìn thấy nàng, tôi sẽ để lộ chút tò mò như những người khác, rồi cũng quay mặt đi.

  Tào Tháo nhờ thế cũng không còn nghi ngờ tôi có giao tình với nàng nữa.

  Một ngày sát cuộc chiến, Tào Tháo nói, "Ngươi theo Cô trở về, Cô sẽ cho ngươi vinh hoa."

  Tôi không nói gì, mấy ngón tay vẫn xoa đều trên thái dương hắn.

  Qua một lúc sau, tôi mới nói, "Ngài không nên vì tôi và nàng giống nhau mà trả hết vinh sủng của nàng lên người tôi. Như thế, là không công bằng với nàng."

  "Ra ngoài!" Ngữ khí đã có lạnh lẽo hiếm thấy. Tôi không đoán nổi suy nghĩ vị gian hùng này, cũng không muốn đoán, nên thoải mái rời đi.

  Buổi tối đó, Tào Tháo trở lại, đưa cho tôi một chén rượu, bảo tôi uống xong thì có thể về Đông Ngô.

  "Cô nói Cô không phải là quân tử." - Tào Tháo nhàn nhạt nói.

  Tôi không để tâm đến câu nói ấy, vẫn một lần nữa uống cạn, sau đó dốc ngược chén rượu, mỉm cười nhìn hắn.

  Hắn trầm ngâm nhìn tôi, rồi vén tà áo ngồi xuống, "Ngươi là nữ tử độc đáo hiếm thấy, ngươi khả năng thao túng kẻ căm thù mình, giống như lúc đó ngươi làm cho Biện thị cũng phải dựa dẫm vào mình."

  Tôi bật cười, "Chẳng qua chỉ là vài tài lẻ, có gì mà tài giỏi? Lại có những người thực sự rất giỏi, người đó lại tỏ ra yếu kém, làm người ta khinh thường hắn. Nhưng chỉ cần không để ý đến, y sẽ giết người lúc nào chưa biết chừng."

  Tào Tháo tỏ vẻ hứng thú, "Ngươi nghĩ Cô đang xem thường ai đó?"

  Tôi mỉm cười, không nói gì.

  Tối hôm sau, lúc ở bên ngoài đang cực kỳ hỗn loạn, tôi lại lạc mất Mai nhi. Đến khi tôi tìm thấy nó, cuộc chiến đã thật sự lên đến cao trào.

  Nó rất hoảng sợ, cứ nắm chặt lấy tay tôi.

  Có một quân lính chĩa đao vào người chúng tôi, ép tôi đến trước mặt Tào Tháo, tôi đứng đó, một mực nhìn hắn. Đang ở trong cuộc chiến, hắn không nói gì nhiều, chỉ đơn giản nói là, "Thả nàng đi."

  Tôi thở phào nhẹ nhõm, chỉ đợi có vậy, lập tức cầm tay Mai nhi đi ngược hướng. Trong một khắc đó, Tào Tháo gọi tên tôi.

  Tôi quay đầu lại. Nhưng giữa chúng tôi có vô số quân lính đi qua, tôi căn bản không thấy rõ mặt hắn. "Từ trước đến giờ đều là ngươi. Không phải là nàng ấy. Cô đều là.. đối với ngươi như vậy.."

  Tào Tháo, hắn nghĩ hắn đang nói cái gì vậy? Trong khoảnh khắc đó, binh lính không hiểu sao lại thưa bớt, ánh mắt hắn hiện ra khổ sở hiếm thấy. Tôi thất kinh, vội vàng kéo Mai nhi rời đi.

  Hắn đã yêu nàng đến mức xem tôi là nàng. Tôi không hiểu tôi và hắn có giống nhau không, nhưng tôi cũng có một chấp niệm lớn vô cùng, đến mức sẵn sàng giết Tào Tháo, chỉ để bớt đi cho chàng một ngọn núi phải vượt qua.

  Rượu độc tôi uống, tôi cũng đã lén để hắn uống cùng.

  Cây kim độc giấu trong trâm cũng hạ vào thức ăn của ăn, tôi ăn cùng.

  Chỉ cần có thể loại trừ bớt một kẻ thù của chàng thì dù có phải nghịch lại ý trời, cũng không hề gì.
   
  Chỉnh sửa cuối: 1 Tháng mười một 2018
 6. Tóc Rối Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  10
  Chương 4: Trăng ở nơi nao?

  Tôi đứng ở mạn thuyền nhìn thấy hoa lửa nở rộ giữa bầu trời, từng đóa từng đóa, tuyệt mỹ đến cực điểm.

  Chiến thuyền của Tôn-Lưu lại xuất hiện rất nhiều, trong bóng tối hiện ra như ảo thuật. Từ những chấm đuốc nhỏ tựa đom đóm đang bay cho đến hàng chục chiến thuyền cùng tiến tới, che lấp cả khoảng trời rộng lớn; khiến quân Tào khiếp sợ, khiến lòng căm phẫn tăng lên, cũng khiến tôi nứt ra từng đoạn hưng phấn tự hào.

  Là ai mới có thể họa nên bức tranh chiến trận kinh diễm này, là ai tài hoa người có thể bày bố thế cục như vậy, tựa như nắm trong tay tạo hóa, thong dong đứng đầu số mệnh.

  Những chùm hoa lửa này là chết chóc trong mắt lính Ngụy, nhưng lại là đêm pháo hoa lộng lẫy xinh đẹp nhất mà tôi được chứng kiến. Đại đô đốc của chúng tôi đã tặng nó cho tôi, cho mỗi người dân của đất Đông Ngô.

  Những suy nghĩ trên đều là phát sinh trong lúc trốn chạy. Giữa những kẻ đang vô cùng hoảng loạn, tôi lại như có thêm một đôi cánh từ hàng nghìn lông vũ trắng muốt. Tuy rằng chỉ chốc lát, nhưng chưa bao giờ thấy bản thân lại thỏa mãn như thế, chưa bao giờ ý nghĩ bản thân là người của thời đại này lại rõ ràng và mãnh liệt như vậy.

  Tôi vẫn không tìm ra Vân Ảnh, Mai nhi nóng lòng thúc giục, tôi hít một hơi sâu, quyết định rời đi.

  Tôi hỏi Mai nhi, "Muội biết bơi không?"

  Nó gật đầu. Thế là chúng tôi liều lĩnh, chìm vào trong một vùng nước đầy xác chết. Mùi máu rất tanh, chúng tôi dùng hết sức mà bơi qua.

  Mai nhi đột nhiên bị chuột rút, con bé chới với uống từng ngụm nước lớn. Tôi hốt hoảng kéo con bé lên bờ, nắn chân cho nó.

  Một thanh đao lạnh lẽo kề vào cổ tôi, tôi thấy nhói đau. Loáng thoáng thu vào tầm mắt một màu y trang của Đông Ngô, tôi nuốt nước bọt, lên tiếng, "Tôi là người Đông Ngô."

  Tên binh sĩ hơi dời kiếm ra. Tôi quay mặt nhìn hắn, định nói nữa, nhưng hắn đã nhận ra tôi trước, "Hoắc nữ chủ nhân!"

  Gặp người quen sao?

  Hắn vẫn líu lưỡi nói loạn lên, "Hoắc nữ chủ nhân sao lại ở chỗ này, a, Tào tặc đáng chết! Để tôi dẫn người rời khỏi nơi này."

  Sợ tôi khó hiểu, hắn lại vội vàng giải thích, "Mẹ tôi đang làm ở tiệm thêu của người đó! Nhờ người năm đó cứu giúp mà chúng tôi mới không bị chết đói, tôi vẫn luôn mang ơn người!"

  Tôi vẫn chưa nghĩ ra, nhưng hắn là binh sĩ Đông Ngô, hẳn có thể tin tưởng được, "Vậy phiền cậu để ta ở nơi nào kín đáo một chút, đột nhiên có hai nữ nhân như vậy.. sẽ không ổn lắm."

  Binh sĩ đó để tôi dưới khoang một chiếc thuyền không lớn lắm, cách xa thuyền của tướng soái.

  Tôi hơi yên tâm, Mai nhi dựa đầu vào lòng tôi, "Vậy là muội có thể về nhà rồi phải không?"

  Tôi gật đầu, cũng thật vui mừng, "Ừ, chúng ta về nhà rồi!"

  Tôi ngồi hai canh giờ, binh sĩ kia đi xuống, đưa cho chúng tôi hai bộ áo giáp. Tôi mừng rỡ thay vào, cùng Mai nhi đi lên mạn thuyền.

  Bởi vì binh sĩ có đến ba vạn, lại vừa chiến thắng xong, đều không cần lo lắng không quen mặt, tôi có thời kỳ rong ruổi khắp nơi, động tác phóng khoáng, trước những người này sẽ không sợ bị phát hiện là nữ nhi.

  Tôi bảo Mai nhi ngủ một giấc, vừa nghỉ ngơi, vừa tránh con bé không bị lộ.

  Không hiểu sao chiếc thuyền nhỏ này phút chốc tăng tốc lên, đến bên thuyền lớn nhất, cũng là chiếc thuyền có chàng ở đó. Tôi đánh thức Mai nhi, dẫn con bé đến ngồi ở một điểm cuối thuyền, càng xa thuyền lớn càng tốt.

  Có một binh sĩ lảo đảo đi đến, quăng cho tôi bình rượu, tôi chỉ nhấp một chút, rồi đưa lại cho hắn. Một nhóm năm sáu người đột nhiên tụ tập quanh tôi. Vẫn còn hưng phấn bàn về chiến thắng. Nói chuyện một hồi thấy hợp ý nhau thì bắt đầu kể về chuyện lúc ở nhà. Đột nhiên có người hỏi tôi sao lại không nói gì, tôi tỏ ra xấu hổ huơ tay loạn xạ, tôi lấy một khúc gỗ rơi trên mặt đất, để bên miệng.

  Một người hiểu ra, cười phá lên, "Thằng ngốc này nuốt phải mảnh gỗ, chắc cổ tạm thời không nói được rồi."

  Một kẻ vỗ vai tôi, trấn an, "Không sao, lão tử trước đây cũng như vậy, đến bây giờ vẫn nói rất tốt!"

  Binh sĩ trước kia cứu tôi vừa may đến kịp, làm bộ có chuyện riêng hỏi tôi, đuổi hết bọn người ở đó đi.

  Hắn vui mừng phấn khởi nói, "Hoắc nữ chủ nhân yên tâm! Tôi đã đibẩm báo với đại đô đốc rồi. Đại đô đốc biết bằng hữu cũ ở đây thì rất muốn gặp để tỏ lòng hiếu khách!"

  Hắn cười tươi rói, mà sống lưng đã lạnh run mãnh liệt, trong một phút chốc, tôi nảy ra một ý tưởng: Hay là nhảy xuống sông bỏ trốn?

  Tôi dở khóc dở cười, nghĩ một lát mới nói với hắn, "Ngươi đi báo lại với đại đô đốc ta ở đây rất tốt, không nên phiền đến ngài ấy."

  Hắn vội vàng xua tay, "Không phiền, không phiền đâu! Đại đô đốc trước nay đều rất trọng tình trọng nghĩa."

  Tôi cố gắng nói, "Ngài ấy còn rất nhiều việc.."

  "Không không, là Đại đô đốc đích thân dặn dò tôi đưa người lên thuyền lớn."

  Tôi cười tươi thuận theo hắn, nhưng trong lòng lại đau khổ không nói nên lời..

  * * *

  Tôi được dẫn lên thuyền lớn, bởi vì binh sĩ lên lên xuống xuống thường xuyên, hiển nhiên không ai quan tâm tôi cả. Tôi vào trong một căn phòng nhỏ. Lại ngồi chờ đợi.

  Chàng sắp đến, nhưng tôi không biết dùng cách nào để đối mặt. Gặp lại biết nói gì đây, lại còn trong tình cảnh trớ trêu thế này.

  Tôi nghĩ đến trăm vẻ mặt nên có, nhưng nghĩ chưa thông đã giật mình khi thấy bốn đầu ngón tay bạch ngọc đang lướt qua rèm.

  Tay chàng chạm vào bức rèm, nhưng không bước vào ngay, chàng còn đang khẽ dặn dò một người nào đó ở ngoài kia. Bấy giờ, rèm mới được nâng lên thêm một đoạn. Giờ thì chàng chân chính đi vào.

  Tôi ngẩn ra, ngơ ngác nhìn chàng. Không phải giáp bạc, không có trường đao, chàng chỉ mang một thân y phục đơn giản bình dị, vẫn là màu trắng, lại mang theo đầy hương vị nho nhã, phảng phất có mùi gió viễn sơn, mày mặt dịu dàng, bước chân nhẹ nhàng thanh thoát tựa như giẫm lên một bãi cỏ non mềm mại.

  Tôi đón chàng bằng một cười rạng rỡ, "Chúc mừng đô đốc đã chiến thắng!"

  Chu Du thoáng chậm lại, giữa mày hơi tư lự.

  Chàng vén tà áo dài lên, ngồi xuống cách tôi một khoảng ngắn, ánh mắt vừa chiếu đến tôi đã lộ một ít thú vị, "Nàng quả là rất khác biệt, lá gan luyện càng ngày càng lớn."

  Tôi chột dạ, ngượng ngùng gượng cười mấy tiếng. Cảm giác mình giống như một đứa nhóc làm sai chuyện bị người lớn trách phạt vậy.

  Tôi đưa mắt lên đối mặt với chàng, lại thấy gương mặt xinh đẹp khuynh đảo mơ hồ lộ ra phong sương mệt mỏi, trong mắt còn thật nhiều phong ba bị đè nén.

  Những lời khách sáo đính ở đầu lưỡi đã theo chua xót tan biến hết, chỉ để lại một lời thật lòng, tôi chân thành nhìn chàng, nhẹ giọng nói, "Cảm ơn chàng, thân là một nữ tử Đông Ngô, ta thực sự cảm ơn chàng!"

  Chàng hơi bất ngờ, rồi mỉm cười.

  Nhưng nụ cười này không giống chàng thường ngày, thật giống như tiếc nuối, thật giống như an lòng.

  Chàng thu lại nụ cười, ánh mắt sâu thẳm man mác chăm chú nhìn tôi, "Ta nhận lời cảm ơn của nàng, nhưng nàng cũng phải hứa đừng tự mình gánh vác những việc của nam nhân nữa, đừng để nam nhân Đông Ngô như ta thấy mình vô dụng."

  Tôi hổ thẹn gật đầu.

  Chàng lại hỏi, "Đây là muội muội của nàng?"

  "Đúng vậy, là bảo bối xinh đẹp của thiếp." Tôi chạm vào tay Mai nhi, nhắc con bé, "Đây là Chu đô đốc, muội chào đại đô đốc đi."

  Mai nhi lo lắng nhìn tôi rồi định đứng lên hành đại lễ.

  Chu Du giật mình, ngăn con bé lại, "Không cần phải long trọng như vậy."

  Mai nhi lúng túng nhìn tôi, tôi mỉm cười, gật đầu trấn an con bé.

  Mai nhi quay sau, vẫn cung kính hành tiểu lễ, nói, "Hoắc Chi Mai xin ra mắt đại đô đốc."

  "Lúc trước gặp chỉ là một cô bé năm tuổi, không ngờ thoáng chốc đã thành thiếu nữ xinh đẹp rồi." Chàng lại dịu dàng nói với con bé, "Tỷ tỷ muội là bằng hữu của ta, ta cũng xem muội như muội muội trong nhà. Đừng quá khẩn trương."

  Mai nhi lí nhí nói, "Vâng."

  Chu Du mỉm cười gật đầu, lại nhìn tôi, "Tào Tháo không làm khó nàng chứ?"

  Tôi bình tĩnh mỉm cười, "Mặc dù hơi gian nan nhưng vẫn trốn ra được. Thế là tốt rồi!"

  "Sau này đừng chạy lung tung nữa, ta cũng không kém cỏi đến mức không giúp được nàng."

  Ánh mắt chàng rất thực, rất sâu, sâu đến mức thiêu đốt tim tôi.

  "Ta.."

  Mà chàng thở dài hạ tầm mắt, như là đang suy tưởng "Chi Lan, trước kia là Bá Phù, bây giờ.. không thể là nàng nữa."

  Chàng không nói nữa, không nói tiếp được, mà lòng tôi cũng đầy đau xót.

  "Chi Lan?" Qua một lúc, chàng gọi tôi.

  "Xin chàng cữ yên tâm. Về sau ta sẽ không làm chàng lo lắng phiền lòng nữa. Ta tuyệt đối sẽ không rời khỏi đất Ngô."

  "Cảm ơn nàng."

  * * *

  Lúc chàng đi ra, Mai nhi nhỏ giọng nói:

  "Tỷ tỷ, thì ra ông trời cũng có thể tạo ra một người như vậy. Muội.. muội vừa nhìn thấy đại đô đốc, trong lòng đã rất khẩn trương. Muội, muội.."

  Sóng nước trong mắt con bé lay chuyển, tôi nói, "Đại đô đốc là một người thập toàn thập mỹ, không chỉ chiến công hiển hách, mà gia sự cũng rất đáng ngưỡng mộ. Thê tử Tiểu Kiều của ngài ấy nổi danh hiền lương, thông tuệ. Phu thê bọn họ vừa là cặp trời sinh, lại yêu thương, trân trọng lẫn nhau."

  Mai nhi cúi người, băn khoăn vân vê tà áo, "Thật sự yêu thương nhau lắm sao?"

  "Thật sự rất yêu nhau."

  Tôi cố ý nói thêm, "Sau này muội cũng phải chọn một lang quân như ý, thật tâm yêu thương trân trọng muội, như thế thì tỷ mới yên lòng được."

  Mai nhi buồn bã lơ đễnh gật đầu, cắn một miếng nhỏ.

  Tôi đã ngu ngốc một đời, tuyệt không thể để muội muội mình lặp lại phải sai lầm của bản thân nữa. Chỉ tôi đau đớn là đủ rồi, không cần thêm ai phải thấy được, phải chịu chung nổi đau này..

  * * *

  Lúc về Đông Ngô, tôi được cấp quần áo nữ nhi. Nhưng tôi từ chối, nói, "Ở trên chiến thuyền đều là đàn ông, đột nhiên lại xuất hiện hai nữ nhân, tất sẽ có bàn tán không hay. Vẫn cứ để ta mặc đồ nam nhân thì hơn."

  Chu Du "à" một tiếng, rồi cũng ưng thuận.

  Khi đến Nam Quận, tôi gặp lại Vân Ảnh.

  Nàng bị kẻ địch đâm bị thương, may mắn được tướng quân Lục Tốn cứu thoát, vết thương không quá nguy hiểm, hiện vẫn phải ở trên giường nghỉ ngơi. Tôi vui mừng nắm tay nàng.

  "Vẫn ở đây là tốt rồi." Vân Ảnh cười, tôi nhớ lại mình cùng nàng tái ngộ trong hoàn cảnh trớ trêu, không nhịn được phì cười.

  Vân Ảnh nhướn mày hỏi tôi, "Ba cửa tiệm của cô đều đổi thành tên tôi rồi, giờ thấy hối hận chưa?"

  Tôi cười rộ lên, "Hiện tại phi thường hối hận!"

  Tôi và nàng đều đến cùng thời đại kia, đều có những ý tưởng điên rồ, những hành động ngang ngược, lắm lúc thật kỳ quái không hiểu được. Vì giống nhau nhiều như vậy, dù một năm số lần gặp nhau chỉ đếm trên đầu ngón tay, lại gần ba năm chưa gặp, chúng tôi đều có thể thân thiết như gặp nhau hằng ngày.

  Chu Du ở bên ngoài đi vào, thấy chúng tôi, chàng vẫn khoan dung ở một bên xem chúng tôi nói chuyện náo loạn một hồi.

  Thương thế Vân Ảnh dần khỏi.

  Tôi lựa một thời điểm, một nơi cách xa doanh trại, nói với nàng, tôi sắp chết. "Ở nước Ngụy, tôi đã uống những ly rượu có độc."

  Trong mắt nàng thoáng lên kinh ngạc.

  Tôi nói, "Hai điều duy nhất tôi còn phiền lòng là chưa chăm sóc được đệ đệ muội muội của mình.. Còn một người mà tôi vẫn bận lòng, là.. Chu Du." Giọng tôi run run.

  Lần này, nàng thực sự hiện lên không tin được. Tôi chỉ mỉm cười dịu dàng.

  Kinh ngạc trong mắt nàng dần biến mất, Vân Ảnh nắm lấy tôi, đôi mắt hơi đỏ cũng long lanh ánh sáng.

  "Vậy.."

  "Cô yên tâm, ta sẽ chiếu cố tốt Chi Mai và Hoắc Thịnh."

  "Đa tạ."

  "Chu Du.. sẽ sống thêm hai mươi tám năm nữa, đến năm 236 thì hi sinh trên chiến trường."

  Tôi băn khoăn hỏi, "Nếu là hai mươi tư năm nữa thì là năm 238 mới đúng chứ. Cô nói xem, theo cách tính.."

  Vân Ảnh sửa lại, "Đúng rồi, là năm 238. Tôi quên mất!"

  Tôi bất lực mỉm cười, "Vân Ảnh, Vân Ảnh à.. Xin cô đấy.."

  Vân Ảnh thở dài, quay mặt đi, "Ai bảo tôi lại kém cỏi như vậy, không lừa nổi cô chứ. Là.. hai năm nữa, năm 210, Chu Du mất tại Ba Khâu."

  Tôi sửng sốt mở to mắt, "Cái gì, sao lại hai năm nữa?"

  Vân Ảnh hé môi, nhưng đột nhiên không nói được.

  Tôi thấy bên má mình lành lạnh, Vân Ảnh nắm tay tôi, tựa như kiếm tìm một điểm tựa.

  Nàng chữ chữ gian nan, "Lúc đó, chàng đề ra kế sách cùng Tôn Quyền đánh chiếm Tương Dương, truy kích Tào Tháo, tiến lên phía bắc lấy Trung Nguyên. Chàng quay về Giang Lăng, chuẩn bị cho cuộc chiến, nhưng trên đường về Giang Lăng, chàng lại bị bệnh nặng, qua đời ở Ba Khâu."

  Tôi hơi cúi người, ôm ngực, lại nghe thấy giọng mình đứt quãng, "Không.. không phải.. trên chiến trường?"

  Một người như chàng lại không thể hi sinh trên chiến trường.. Chàng sẽ đau khổ đến thế nào, đến thế nào đây?

  "Chàng bị bệnh lao, lúc ra đi là một ngày tháng bảy.."

  Chớp mắt, trời đất xoay chuyển, cả trong bóng tối cũng nhìn thấy thứ ánh sáng đang lụi tàn, tôi không biết mình đã ngồi trên đất từ khi nào.

  Có giọng Vân Ảnh truyền đến nhưng không nghe ra nàng nói cái gì, tôi chỉ một mực lắc đầu nguầy nguậy. Vân Ảnh thôi không lay người tôi nữa.

  Thật lâu sau, tôi không khóc nữa, Vân Ảnh đỡ tôi lên, tôi nhất thời không đủ sức nói ra một câu.

  Đích xác Vân Ảnh đang đứng đối diện tôi, nhưng sao chỉ thấy một tà bạch y trắng muốt như tuyết? Khó khăn lắm mới nói ra được một câu, "Tôi lại nhờ cô một chuyện.. Được không?"

  Vân Ảnh đáp ứng tôi, nàng giống như cố làm cho giọng mình trở nên rõ ràng.

  Tôi cảm kích nói, "Lúc đó nhờ cô đi cùng chàng, ở bên cạnh chàng cho đến cuối cùng. Tôi sợ rằng.. sợ chàng sẽ cô đơn."

  Tôi bỏ tay ra khỏi mặt mình, tiến lại ôm Vân Ảnh, "Phiền cô lại chuyển cái ôm từ biệt này đến chỗ chàng, tôi.. chỉ muốn từ biệt chàng.."

  Vân Ảnh run giọng, hồi lâu mới bật thốt ra một chữ: Được.

  Lúc trở về, tôi thấy Mai nhi đang ôm một bọc y phục lớn, có một binh sĩ trẻ tuổi đứng chặn trước mặt nó, Mai nhi vẻ mặt khó chịu ương bướng, hai bên không ai nhường ai.

  Vân Ảnh lên tiếng dò hỏi, binh sĩ kia thấy nàng thì mừng như bắt được phao, "Ảnh phu nhân đến rồi, xin ảnh phu nhân nói giúp thuộc hạ vài câu.."

  Mai nhi chen vào, "Nói giúp cái gì mà nói giúp chứ! Huynh cũng thật là, tôi chỉ muốn phụ một chút thôi, lại cứ muốn để tôi thành kẻ ăn chực ở địa bàn của người khác."

  Hóa ra Mai nhi muốn giúp họ mang y phục đi giặt. Con bé đã không còn cau có thu mình như trước nữa, càng ngày nó càng bộc lộ bản tính trong sáng thảnh thơi.

  Tôi nén chua xót, mỉm cười, "Ngươi cứ để mặc tiểu muội ta động tay động chân một chút đi. Nàng đã ngồi một chỗ đến sắp lười biếng rồi."

  Suốt một tuần ở đây, Chu Du vẫn luôn bận rộn điều chỉnh toàn bộ việc quân, chuẩn bị tiến đánh Giang Đông. Mỗi lần tôi nhìn thấy chàng, chàng đều là đầy hưng phấn, so với người cha tham công tiếc việc ở thời đại xa xôi trước kia càng đầy sức sống và vui sướng hơn, gương mặt vĩnh viễn một chút mệt mỏi phiền não cũng không có.

  Tôi đột nhiên giác ngộ, cuộc chiến này chính là sân khấu, mà chàng là một nghệ sĩ tài hoa duyên dáng, nguyện quên hết tất cả, dùng cả tuổi trẻ và tính mệnh của mình để cống hiến những màn trình diễn tuyệt thế nhất.

  Khi chàng lướt ánh mắt qua một lượt, khi chàng dùng phong thái tự nhiên đó nói chuyện với mọi người, tôi đều sẽ dùng nụ cười phủ lên gương mặt mình. Tôi không có cách làm mình bớt bi thương, nhưng tôi có thể không để nó ảnh hưởng đến bất kỳ ai khác.

  Buổi đêm không trăng không sao, giữa doanh trại đốt một đống lửa lớn, chủ tớ không phân, ngồi túm tụm vào nhau thân thiết.

  Chu Du cầm trường kiếm bước ra, mái tóc dài của chàng buộc cao, kiếm trên tay chàng lóe sáng vút qua, từng đường sáng để lại đẹp như sao băng trên trời.

  Chàng dùng kiếm để kể lại cho tôi nghe ước vọng của chàng, bước chân của chàng quá nhanh, chuyển động quá linh hoạt, làm tôi nhất thời không nhìn rõ gương mặt chàng, chỉ còn thấy quầng sáng quanh chàng mỗi lúc một rực rỡ, át cả lửa đỏ đang cháy đằng sau, thay thế cả ánh trăng vành vạnh của đêm rằm.

  Chàng là tiên nhân giữa chốn nhân gian khói lửa. Mặc kệ chết chóc ngày ngày vây xung quanh, sự tao nhã và cao quý của chàng vĩnh viễn không bị nhiễm bẩn.

  Chàng là con chim phượng hoàng mỹ lệ trên bầu trời, chỉ cần giang cánh, hết thảy vẻ đẹp của trời đất đều bị lu mờ.

  Chàng là cơn mưa rào mùa hạ, làm nhân gian đầy bùn đất bỗng chốc liền tươi đẹp.

  Chàng cũng là sự cố chấp của tôi, là ấm áp trong lòng, là lạnh lẽo trong tim.

  Nhưng chàng cũng là "cảnh đẹp phương xa, tôi nhìn mà nước mắt nhạt nhòa".

  Chàng vẫn giống năm đó, là thiếu niên đầy nhiệt huyết và ý chí, làm sao có thể chấp nhận một người như thế này hai năm sau sẽ chết đi đây.

  Bóng kiếm lóe sáng chiếu vào mắt tôi, một giọt nước mắt chảy xuống, nhưng xung quanh cũng có vài người im lặng rơi lệ, nên không ai chú ý đến tôi.

  Gương mặt chàng đột nhiên chiếu sáng khung cảnh trước mặt tôi, tôi vội thu đi vẻ bi thương, nhoẻn môi trao cho chàng một nụ cười. Chàng mỉm cười gật đầu, ánh mắt chàng lại chuyển qua những người khác.

  Sau đó, rượu lại nâng lên, có nhiều người ồn ào muốn lên so kiếm.

  Tôi viện cớ mệt, nói muốn về trại nghỉ ngơi, nhưng tôi lại đi thẳng ra bờ đá bên con suối cách xa nơi đó. Tôi cầm bình rượu nốc từng ngụm lớn. Khi say khướt rồi, thì tập tễnh trở về.

  * * *

  Tôi dùng hai tuần, sống trong một giấc mơ tuyệt đẹp, sau đó, tôi bắt đầu thu dọn hành lý, tìm một nơi bình yên, chờ thần chết đến đón mình.

  Tôi đã chuẩn bị xong hành lý, lúc sắp lên thuyền, tôi nói sẽ đến Quế Dương ba năm.

  Chu Du ôn hòa cười, nụ cười của chàng tươi đẹp như ánh mặt trời, "Vậy ba năm sau gặp lại nàng."

  Tôi cũng muốn sảng khoái nói: Được, ba năm sau ta chờ chàng!

  Nhưng sinh tử khó lường, tôi đã sắp không còn trên nhân thế, chàng cũng chỉ còn hai năm cuối cùng..

  Tôi lắc đầu, thật tự nhiên cười nhẹ, "Không, ta định chu du thiên hạ, trải qua một hồi phong ba, ta đột nhiên sợ hãi chiến tranh, chỉ muốn được sống bình yên, có lẽ sẽ không gặp mọi người nữa."

  Giờ phút này, tôi nói nói cười cười, nhưng lại không dám nhìn đến chàng nữa, tôi sợ một khắc kia.. tôi sẽ không kiềm chế nổi mà rơi lệ mất.

  Lúc sắp bước lên thuyền, Chu Du nói với tôi, "Ta thấy nàng hay ho nhiều, đừng đi về phía bắc. Khí hậu nơi đó lạnh hơn sẽ làm bệnh tình nàng thêm nặng."

  Tôi biết chỉ là những lời dặn dò giữa bằng hữu, đối với quân lính, chàng cũng sẽ chu đáo như vậy, nhưng tôi vẫn rất cảm động.

  Tôi đứng bên mạn thuyền, lại chợt nhận thấy một khung cảnh rất quen thuộc, ván gỗ bắt lên thuyền cũng tựa như hôm đó, chàng vẫn bạch y đứng trên bờ, tôi lại ngập ngừng đứng trên thuyền gỗ.

  Nhưng hôm nay đã không còn là đêm đó, ánh trăng màu vàng cũng không xuất hiện giữa ban ngày. Cảm xúc mãnh liệt trong lòng làm tôi phải vội vã quay đầu, nhưng sự thật rằng đây là lần cuối gặp chàng lại khiến tôi không nỡ quay đầu.

  Tôi như con búp bê bị người ta nắm hai đầu mà kéo, may mắn Vân Ảnh tiến lên, giang tay ôm lấy tôi, "Bảo trọng nhé, những lời cô nói, tôi sẽ ghi nhớ, sẽ không làm cô không yên lòng!"

  Tôi dùng sức gật đầu, tâm tình đã nhẹ nhàng hơn, tôi và Mai nhi nói lời chào cuối cùng, con thuyền từ từ rời đi.

  Chàng đứng đó, một thân bạch y đẹp đẽ, tà áo bay theo gió, giờ phút này tựa như tiên nhân, còn tôi, đã mãi mãi, mãi mãi không đến gần chàng được nữa rồi.

  Tôi nhịn không được, vươn tay lên, tươi cười xán lạn, "Vĩnh biệt mọi người!"

  Tôi vẫy mấy cái, Chu Du vẫn không đưa tay lên, khoảng cách này đã ngăn tôi nhìn rõ biểu cảm trên gương mặt chàng, cuối cùng chàng cũng đưa tay, vẫy lại với tôi.

  Tôi buông tay, cúi người xuống, vai run run.

  Mai nhi đứng sau lưng tôi, lấy làm kỳ lạ, "Tỷ, sao đột nhiên tỷ lại vui vậy? Cười đến run người."

  Tôi nhịn không được, quay mặt lại, ôm lấy con bé. Mai nhi bị nước mắt của tôi dọa sợ, nhưng nó vẫn cố vững giọng, vỗ tay vào lưng tôi, "Không sao, tỷ ơi, không sao đâu, có muội đây rồi."

  * * *

  Tôi đến thăm mộ Tôn Sách, cỏ dại đã mọc nhiều hơn trước, tôi cẩn thận nhổ từng nắm có, rồi lấy sơn vừa mua, sơn lại dòng chữ trên bia mộ.

  Lần này tôi không đem theo đàn. Vậy là lời hứa năm năm trước, kiếp này không thể hoàn thành được rồi.

  Đi qua Hội Kê tôi tình cờ gặp được Tiểu Kiều, nàng lôi kéo tôi nói chuyện với nàng. Tiểu Kiều luôn nói nói cười cười, kể về cuộc sống hạnh phúc hiện tại. Tôi lúc sau không có nghe rõ nữa, bởi tôi nhìn thấy một vật trông rất quen.

  Tiểu Kiều có điểm bất mãn, tôi hổ thẹn cười, "Trâm của phu nhân kiểu dáng thật đẹp."

  Tiểu Kiều rút trâm từ trên tóc xuống, đưa cho tôi nhìn ngắm, tôi nhìn kỹ, rõ ràng là cây trâm năm đó tôi đã ném đi trên đường từ nhà Kiều Công trở về!

  Nàng che miệng, ánh mắt đầy ý cười, "Lúc đó đi gặp Công Cẩn, ta cũng chỉ dùng cây trâm này. Chàng rất hứng thú với nó, khen ta có thẩm mỹ tốt." Nàng lại nói, "Lúc đó gặp Công Cẩn cùng anh rể, cả tỷ muội ta đều hoang mang, nhưng nhờ cây trâm này ta cùng chàng mới đến với nhau."

  Cây trâm tôi ném đi, cuối cùng lại rơi vào tay nàng, trở thành bà mối cho bọn họ. Trâm tôi vứt đi làm sao lại đến tay nàng? Công Cẩn, một khắc kia nhận trâm, lòng chàng như thế nào, vì trâm này mà ưng thuận nàng ấy, rốt cuộc lúc ấy chàng đang nghĩ cái gì?

  Nàng thấy bộ dáng của tôi, trong mắt đột nhiên hiện lên đắc ý, "Tương lai Hoắc cô nương sẽ không trở về sao?"

  Tôi gật đầu, nàng lại che miệng tiếc nuối, "A, thật đáng tiếc, hai năm nữa là mười năm tôi thành thân với Công Cẩn. Định mở một buổi tiệc nho nhỏ.."

  Hôn lễ năm đó có nàng và Chu Du, cũng có Tôn Sách và Đại Kiều, thế nhưng nàng ném hai bọn họ ở nơi nào? Nàng thật tâm muốn tổ chức sao?

  Tôi thất vọng nhìn nàng, xen lẫn bi ai, đứng lên cáo từ, Tiểu Kiều đột nhiên không kiềm chế được, "Dù thế nào trong lòng Công Cẩn cũng chỉ có ta, một mình ta! Chàng chỉ ân ái với mình ta!"

  Nàng đang nói cái gì vậy? Tôi bần thần nhìn gương mặt xinh đẹp vô song đang chìm trong điên cuồng hung ác.

  Nàng lại cao giọng khiêu khích tôi, "Cô đúng là không nên quay lại nữa, ta rất cao hứng!"

  Nàng giương môi lên cười, thật cay nghiệt. Nàng dùng gương mặt mỹ lệ quý giá kia bị phí phạm qua sự nghiệt ngã của mình. Tôi im lặng nhìn nàng, nhìn cho đến khi hung ác của nàng biến mất, thay vào đó là hồ nghi và trốn tránh.

  "Chu phu nhân." Tôi gọi nàng, "Tôi và Công Cẩn trong sạch."

  Tôi nhìn nàng, lặp lại một lần nữa, "Tôi cùng Công Cẩn luôn trong sạch!"

  Tiểu Kiều đột ngột thất thố kéo vai tôi, nàng mở miệng, nhưng sau đó lại không nói gì nữa, tay buông thõng xuống.

  "Cô ghét ta vì ta chiếm lấy chàng, phải không? Cô cảm thấy ta không xứng với chàng bằng cô! Bao năm qua đều như thế! Bao năm qua đều như thế!" Trên mặt nàng, lệ rơi lã chã.

  Tiểu Kiều vẫn chìm đắm trong ác mộng mà nàng tạo dựng nên, nàng cứ mãi lặp đi lặp lại, "Ta sai mất rồi, ta không nên cướp chàng từ cô.."

  Tôi chịu không nổi, mở miệng hỏi nàng, "Phu nhân, đại đô đốc đối đãi không tốt với phu nhân sao?"

  Tiểu Kiều ngẩn ra, rồi cắn răng lắc đầu, nước mắt lấp lánh, "Chàng.. luôn dịu dàng với ta."

  Tôi lại hỏi, "Đại đô đốc nói với phu nhân trong lòng mình có người khác?"

  Nàng vội lắc đầu, "Vậy hẳn là phu nhân thấy tôi câu dẫn ngài ấy." Tôi cười sâu nhìn nàng.

  Tiểu Kiều hốt hoảng kêu lên, "Không phải!"

  Tôi thấy dáng vẻ yếu ớt của nàng, chỉ có thể nguôi đi cơn giận, tôi thở dài, nói, "Lòng chàng thế nào phu nhân nên là người hiểu rõ nhất. Sao bây giờ lại còn hồ đồ như thế?"

  "Thế nhưng mà, rõ ràng trước đó hai người.." Gương mặt nàng đầy nước mắt, thê lương mà mỹ lệ.

  "Chỉ là một câu chuyện đã qua, phu nhân hà tất phải chấp nhặt việc cũ? Đã qua mười năm rồi, đại đô đốc đã quên, tôi đã có một đời chồng, lẽ nào phu nhân vẫn còn tính toán thiệt hơn những chuyện trong quá khứ? Mong phu nhân hãy trân trọng hiện tại. Trời đất vẫn đang ngày ngày biến chuyển, mà những người bên cạnh, có thể lúc nào đó sẽ đột nhiên biến mất."

  Mấy chữ cuối không có cách nào nói rõ ràng. Cùng lúc đó, trong tim tôi đột nhiên quay cuồng điên đảo, nhưng Tiểu Kiều còn đang nhìn. Tôi cắn chặt môi mới không cho mình rên thành tiếng.

  Tiểu Kiều mơ hồ, "Ý cô là gì.."

  Một cơn đau nhói trong tim khiến tôi không thể trả lời ngay, tôi giấu đi vẻ mặt đau đớn của mình, chậm chạp đi đến bàn, rót một tách trà, cảm thấy đã ổn hơn rồi, mới nói, "Đại đô đốc thân trên chiến trường, thắng bại sinh tử đều không thể tránh khỏi. Thay vì ở đây khóc lóc, phu nhân nên san sẻ một phần trọng trách của đại đô đốc thì hơn."

  "Hôm nay phụng bồi phu nhân, không nghĩ sẽ nói đến chuyện không vui như vậy. Phu nhân yên tâm, trước giờ ta chưa từng làm chuyện gì có lỗi với phu nhân, cũng không để mình hổ thẹn với bản thân!" Tôi trao cho nàng sự ôn hòa cuối cùng, "Sau này sẽ không gặp lại, mong phu nhân bảo trọng."

  Đã bước ra bên ngoài, trong ngực lại lan tới một cơn nhức nhối, đau quá, khó chịu quá. Nhưng mà bước chân vẫn cứ không hề chậm lại, vẫn cứ như trước, quyết liệt mà bước đi, không quay đầu nhìn lại, bởi vì không đủ dũng khí để quay đầu.

  Ngửa đầu nhìn, bầu trời ở Hội Kê thật u ám, mây đen quần tụ, hôm nay, trời không đẹp chút nào. Mà cơn đau trong tim càng lúc đã càng dữ dội.

  * * *

  Tháng 4 năm 209, tôi bắt đầu suy yếu dần, còn có đoạn thời gian đau đớn toàn thân.

  Những lúc đau đớn, Mai nhi lại cầm tay tôi, kể hết chuyện nó chuyện kia. Tôi thấy môi nó chuyển động, gương mặt xinh tươi khỏe mạnh, trong lòng phấn chấn hơn hẳn, cũng ráng lắng nghe.

  Tháng 5 năm 209, tôi đã đi lại khó khăn.

  Hoắc Thịnh đã trở về gặp tôi. Thằng bé cao lớn lắm, da đã sạm đen lại, càng thêm phần khỏe mạnh, nó đã bớt bao nhiêu tính trẻ con rồi.

  Cũng là tháng 5 năm 209, Vân Ảnh đến thăm tôi. Trong lúc kể chuyện, nàng nói Thục và Ngô đã kết liên minh rồi.

  Như vậy Tôn Thượng Hương (*) đã gã cho Lưu Bị rồi sao?

  (*) Tôn Thượng Hương: Em gái Tôn Quyền, sau này trở thành phu nhân của Lưu Bị.

  Tôn Thượng Hương trong trí nhớ của tôi là một cô bé rất lớn mật.

  Năm đó, ở tiệm của tôi tại Hội Kê, có một người làm công vẻ mặt sáng sủa, nho nhã hơn người, không hiểu sao lại bị nàng dọa sợ đến mức phải xin nghỉ việc. Tôn Thượng Hương đeo bám tôi, muốn tôi nghĩ cách gọi hắn trở lại. Quả thật hết sức khôi hài.

  Nàng thường ngày hay xách kiếm dọa nạt người khác. Lúc nàng gặp rắc rối, nếu không thể tìm Vân Ảnh thì sẽ đến tìm tôi, bắt đầu giở hết công phu nịnh nọt dọa dẫm ép tôi phải giúp nàng cho bằng được.

  Tôn Thượng Hương rực rỡ như ánh mặt trời, không lý nào muốn thành thân với Lưu Bị.

  Nhưng Tôn Quyền quả thật cứng rắn.

  Kể từ khi nhìn thấy bộ dạng của Vân Ảnh sau khi bị ép hôn, tôi đã sinh ra địch ý với cái tên nam tử đứng đầu Đông Ngô đó.

  Trong thời đại này, có những người tự xoay chuyển tương lai của mình, cũng có người bất lực để cuộc đời và tay kẻ khác.

  Tôi hận ông trời, tôi càng hận vận mệnh!

  * * *

  Vân Ảnh nói, Chu Du cùng Tiểu Kiều bây giờ tốt lắm.

  Tôi nói, như vậy là tốt rồi.

  Nàng nói Tiểu Kiều hổ thẹn, muốn đích thân gặp tôi tạ lỗi, nhưng nàng đã từ chối thay tôi.

  Tôi mỉm cười cảm ơn nàng.

  Tôi ngắm nhìn Vân Ảnh, ở gương mặt nàng có điều mà tôi thích nhất, đó là đôi mắt xinh đẹp đầy cảm xúc. Tôi ngắm nàng thật kỹ, rồi nói với nàng, "Mấy năm nay dường như tôi đã phung phí sức lực cả đời mình, bây giờ không có thuốc độc thì có lẽ cũng sớm rút hết hơi sức. Mà ngược lại. Cô vẫn giống hệt như chín năm về trước."

  Vân Ảnh không cho là vậy, nàng nói ước gì nàng có thể giống như tôi.

  Tôi phì cười, không hiểu được lại muốn giống cái gì.

  Nàng nói vì tôi đã tiết lộ với nàng nên nàng cũng sẽ nói ra một bí mật, cũng sẽ nói cho tôi biết người nàng yêu thật sự là ai.

  Tôi chớp mắt hiếu kỳ nhìn nàng, đôi môi xinh đẹp của nàng nhẹ nhàng thốt ra hai chữ:

  Lục Tốn.

  Lục Tốn..

  Trúc xanh biêng biếc, cầu gỗ chênh vênh, mắng sơn tặc mà ánh mắt sáng trong, vung trường kiếm mà lóe sáng tinh quang. Nam nhân cao lớn vận bạch y không ngại bẩn, chân lội bùn lầy, dắt ngựa giúp tôi tại Hải Xương sáu năm về trước, là ngài ấy, Lục Tốn.

  Tôi đồng tình với nàng, "Xứng đáng lắm."

  Vân Ảnh không hỏi tôi có phải đã gặp Lục Tốn không, nàng chỉ gật đầu, rồi một giọt nước mắt theo đó rơi xuống.

  Từng giọt từng giọt nước mắt theo chuỗi rơi xuống, mày nàng nhíu chặt lại.

  Tôi thương tiếc nàng, thầm muốn lau nước mắt cho nàng. Nhưng tay vừa đưa lên thì động tới thương tổn bên trọng, đau đớn đến run rẩy, chỉ đành đưa tay trở về.

  Tôi mỉm cười, trách nàng, "Đáng ghét, đừng làm tôi khóc theo cô. Tôi còn muốn vui vẻ đi gặp Diêm Vương lão gia đây!"

  Khoảng cách giữa tôi và sự sống càng lúc đã càng xa dần. Tôi quay mặt hướng ra cửa sổ, thở dài khe khẽ, "Qua lại với nhau lâu như vậy, đều đã sớm phát hiện nhiều điểm chung giữa chúng ta. Nhưng khác biệt lớn nhất là cô mê luyến thời đại này, Nhưng tôi lại chán ghét nó, thậm chí căm thù nó! Có thể chết sớm một chút, thật ra tôi rất vui.."

  Vân Ảnh đột nhiên nắm lấy tay tôi, "Cô thật nhẫn tâm!"

  Tôi yếu ớt mỉm cười, "Vân Ảnh, đừng lưu luyến tôi! Cũng đừng giống như tôi! Cô đã tự mình giành được đôi cánh, nhất định phải bay cao, bay xa hơn những nữ tử ở thời đại này. Vân Ảnh, bỏ quên số mệnh, mới có thể sống tốt được."

  Vân Ảnh gắng sức gật mạnh đầu, mặt mày giãn ra, nhưng nước mắt vẫn không chịu ngừng rơi.

  * * *

  Tôi biết A Thịnh muốn lập nghiệp lớn, chặng đường sắp tới sẽ rất khó khăn, thậm chí có lúc sẽ chênh vênh giữa sống và chết. Nhưng đó là con đường nó chọn, là khát vọng của nó, nó đã lớn rồi, đã phải tự chịu trách nhiệm với cuộc đời mình.

  Chi Mai lại muốn tiếp tục công việc truyền thống của gia đình. Con bé thêu càng ngày càng đẹp. Chi Mai tự mình xây dựng lại từng cửa tiệm, con bé luôn nói rằng nó nhất định sẽ làm tốt hơn tôi, tôi tin tưởng, bởi vì con bé so với tôi càng nhiệt huyết, càng tự tin.

  Chúng nó đều thật rõ ràng con đường mình đã chọn, cũng không để tôi phải lo lắng như trước. Dù muốn lo lắng, cũng vĩnh viễn không còn cơ hội.

  * * *

  Tôi bắt đầu hồi tưởng về cuộc đời mình. Hai kiếp người..

  Tôi nhớ đến một ngày kia, trong căn phòng có cửa sổ lớn hướng ra vườn ở thế kỷ XXI, cha tôi bế bổng tôi lên, cười khanh khách, "Con gái, phòng kia rất nguy hiểm, con không được vào đó nhé!" Tôi ngoắc tay với cha, hứa sẽ nghe lời. Mẹ vừa nhìn thấy cha bế tôi lên cao thì không ngớt cằn nhằn cha, nhưng ánh mắt đầy yêu thương dịu dàng.

  Nhớ lại lúc là Hoắc Chi Lan, mỗi buổi tối, tôi ngồi học thêu tranh với mẹ, cha đọc sách, đại ca thì lại chơi với đệ đệ và muội muội. Đó là khung cảnh bình dị ấm áp nhất mà tôi có ở nơi này.

  Đời này việc ngông cuồng nhất của tôi không phải là hạ độc Tào Tháo, bởi việc này làm vì chàng, nên tôi không sợ, cũng làm vì bản thân mình, nên tôi càng không sợ.

  Đó là lúc tôi buông những lời xúc phạm chàng, xúc phạm tình huynh đệ của bọn họ. Tôi từng thề rằng sẽ không bao giờ làm chàng tổn thương tôi đã làm, tôi đã nhiễm bẩn chàng, tôi đã đối xử quá tàn nhẫn với chàng.

  Thương tâm quá mức khiến tim lại càng đau đớn, ngực bỗng nhiên như bị ai dùng hết lực đấm mạnh vào. Tôi đau đến mức cong lưng, một ngụm máu từ trong miệng phụt ra. Xem ra, không thể qua khỏi hôm nay rồi.

  * * *

  Buổi chiều hôm ấy, trời nắng nhẹ. Bên ngoài, những cây ngô đồng nở đầy hoa, ánh sáng theo tia thẳng tắp bay vào, phun thành từng quầng sáng trên mặt đất.

  Tôi nghiêng đầu nhìn qua nhìn một vài bông hoa đỏ rơi vào phòng, trong lòng không hiểu sao cảm thấy thật thảnh thơi. Cơ thể bỗng nhẹ nhõm dần, mà cơn đau đã biến mất lúc nào không hay.

  Tôi duỗi cánh tay ra, muốn bắt lấy thứ ánh sáng đang dần chuyển biến thành êm dịu như ánh trăng đó, rất khao khát được chạm vào, lòng vui sướng, càng cố sức rướn người thêm nữa.

  Nhưng xa quá, run rẩy đưa ra, vẫn là với không tới.. chưa thể chạm vào, thì đã kết thúc một đời.

  Ánh sáng rồi cũng mơ hồ nhạt nhòa. Màu nâu bóng của cửa gỗ, màu đỏ thẫm của hoa, màu vàng cam của nắng.. Từng loại màu sắc quyện vào với nhau, hòa thành môt màu trắng sữa bay thành dòng chảy trong không trung, rồi kết thành một dải dây đai bay phấp phới.

  Dường như tôi nghe thấy tiếng đàn văng vẳng xưa kia của chính mình, thật êm tai. Hình như còn có hai người cùng ngồi nghe, một người cười vang đầy sảng khoái, một người thưởng trà, ánh mắt vẫn dán về đây.

  Người uống trà ấy đột nhiên quay đầu lại, dịu dàng đưa tay, chăm chú nhìn tôi..

  * * *

  Một trận gió lớn thổi qua làm rèm cửa tung bay, để lộ một bàn tay như ngọc buông thõng xuống. Hoắc Chi Lan hơi hơi mỉm cười, nàng an tĩnh nhắm mắt nằm trên giường.

  Hoắc Chi Mai cũng vừa mở cửa, một tay nàng cầm bát thuốc. Miệng vừa định gọi "tỷ tỷ", thì lại thấy gương mặt Hoắc Chi Lan sáng bừng tươi đẹp. Hoắc Chi Mai nghi hoặc chạm tay lên gáy tỷ tỷ.

  Phút chốc, nước mắt rơi xuống như mưa.

  * * *

  Nam tử ở bên ngoài theo tiếng khóc của Hoắc Chi Mai mà từng chút dừng lại. Sâu trong đôi mắt khuynh thành xuất hiện từng điểm rạn nứt, sau đó, cả đôi mắt đều vỡ vụn.

  Một bóng dáng cao lớn đứng trong sân giờ đây không rõ sao lại cô đn tịch mịch, còn có chút giống như thành cao đổ nát.

  Sinh ly tử biệt..

  Đã không thể thoát khỏi sinh ly, càng không thể chống lại tử biệt.

  Nam tử đến âm thầm, cũng lập tức âm thầm rời đi.

  Sinh ly tử biệt..

  Ta sẽ đến sau nàng.
   
  Chỉnh sửa cuối: 14 Tháng mười hai 2018
Trả lời qua Facebook
Đang tải...