Đặc Sản Lạng Sơn: Thịt Lợn Quay Lá Mắc Mật

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Sandy Lan, 2 Tháng chín 2021.

  1. Sandy Lan

    Bài viết:
    9
    Thịt lợn quay lá mắc mật

    Là loại lợn sữa được quay nguyên con. Sau khi sơ chế sạch sẽ, phần bụng lợn sẽ được cho các gia vị như: Muối, tiêu, mắm, hành, lá mác mật, tương bần, hạt mác mật và một số nguyên liệu khác vào để ướp. Khâu phần bụng lợn lại thật kỹ để gia vị không bị chảy ra ngoài, cả con lợn sẽ được cố định lại từ một cây sắt (hoặc tre) xuyên qua từ đầu đến đuôi. Tiếp theo đầu bếp sẽ bắc một cái giá đỡ ở hai bên bếp nướng, để quay nướng sẽ thuận tiện hơn. Than ở đây được dùng từ than củi do người dân tự làm mang ra bán.

    [​IMG]

    Lợn quay nguyên con.

    Người nướng phải có kỹ thuật nắm bắt hỏa hậu thật tốt, để tránh khi nướng bị cháy hoặc bên ngoài đã chín mà bên trong thịt lợn chưa chín. Trong quá trình quay lợn họ sẽ lấy que nhọn chọc vào da của con lợn để da không bị nứt, bôi thêm lớp mật ong pha giấm vào phần da của để lớp da được vàng và giòn hơn khi thưởng thức, quá trình quay có thể mất từ 3 - 4 tiếng tuỳ trọng lượng.

    Khi phần thịt đã chín tới, họ sẽ dùng một tấm vải thấm nước lã bôi đều lên khắp con lợn và quạt cho than cháy thật to để lớp da được căng phồng lên.

    Thành quả là cả con lợn có màu vàng óng, da căng tròn. Sau 1 tiếng để cho thịt nguội bớt, khi này chặt sẽ không bị vụn thịt và thịt sẽ ngấm vị thơm hơn.

    [​IMG]

    Phần thịt ba chỉ thơm, mềm, ngon tụt lưỡi.

    Thịt ngọt chín tới, bất kể là thịt vai, ba chỉ, đuôi, giò.. đều rất ngon, chấm với phần nước sốt được ướp ở trong bụng lợn trong quá trình quay thì cực kỳ đậm đà, khiến cho bạn ăn một lần nhớ mãi không quên.
     
    Chỉnh sửa cuối: 4 Tháng chín 2021
Trả lời qua Facebook
Đang tải...