Đặc sản bún cua, bún thúi Gia Lai

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Kirara0227, 22 Tháng hai 2020.

  1. Kirara0227 Yêu thịt nướng

    Bài viết:
    79
    BÚN CUA (BÚN THÚI) GIA LAI

    [​IMG]


    Đây là một món đặc sản không thể không ăn khi đến Gia Lai nhưng ít ai biết bún cua có xuất xứ từ những người con gốc Bình Định khi họ lên đây lập nghiệp. Bún cua còn có tên gọi khác là bún thúi hoặc thối để phân biệt món này với bún riêu cua và các loại bún khác.

    Nếu đã ăn qua sầu riêng hẳn đều biết điều đặc biệt của sầu riêng đến từ mùi hương và hương vị, bún cua cũng thế "mùi hương" của bún thật sự khó ngửi nổi nhưng một khi đã ăn được thì chỉ có nước bị bỏ bùa cho đến nghiện mà thôi.

    Gây ấn tượng với nước lèo màu đen đục, nước lèo chan vào bún cũng khá ít như lượng nước khi ăn mỳ quảng của Quảng Nam vậy, chỉ đủ để thấm đều bún thôi. Ăn kèm là măng được nấu kĩ thấm đậm vị, còn các loại khác thì tùy sở thích và sự sáng tạo của mỗi người (Ki thường ăn với nem chả) có thể là nem, chả, trứng gà, da heo chiên, bánh phồng tôm..

    [​IMG]

    Trình tự nấu món bún cua như sau: Cua đồng sau khi rửa sạch, bóc bỏ mai, lấy phần thịt giã nhuyễn rồi lọc lấy nước. Ủ nước này khoảng một ngày một đêm, cho đến khi ngồi ở đâu trong nhà cũng ngửi thấy mùi thì đem chế biến. Thịt ba chỉ đã xào săn lại từ trước cho vào nước cua, gia vị đầy đủ đến khi nước sôi thì cho thêm măng đã thái mỏng. Để lửa vừa, đun càng lâu thì măng càng thấm, mắm càng ngon.

    Rất nhiều người chia sẻ lần đầu ăn bún cua thật sự rất "cực" vì mùi nhưng ăn đến đũa thứ 2, thứ 3 thì hương vị bún xộc lên mạnh, cái vị mằn mặn, ấm nóng, cay nồng đầy tính gây nghiện cao, cứ mỗi lần nghĩ đến thôi đã nuốt nước miếng ực ực rồi.

    [​IMG] [​IMG]

    Mỗi người con Gia Lai khi xa xứ đều nhớ nhất những nồi bún cua nóng hổi và hương vị khó diễn tả này. Bên cạnh món phở khô đã thành danh từ trước ở Gia Lai thì bún cua chính là giá trị văn hóa vô cùng đặc sắc của Gia Lai được rất nhiều bạn trẻ chia sẻ và thậm chí có rất nhiều thử thách ăn bún cua với các bạn tỉnh khác và các bạn nước ngoài.



    Bún cua tô giá rất rẻ chỉ giao động từ 10 - 15k/tô thôi nên mọi người có thể ăn vô tư tùy sức ăn của mỗi người mà không sợ quá nhiều, còn khỏe túi tiền nữa.

    Nhưng dù ghiền đến thế nào Ki vẫn chỉ thích ăn bún cua tại quê nhà mình thôi vì khi bún cua được đưa đi nơi khác hương vị đã thay đổi một phần bên cạnh đó còn có thêm một số biến tấu của người nấu mà món đã khác xa hương vị gốc rồi. Bên cạnh đó bí quyết để có được khoảnh khắc ăn bún cua ngon là tiết trời lạnh ở Gia Lai. Thời tiết mát lạnh quanh năm nên việc ăn 1 tô bún cua ấm nóng vô cùng hợp rê nhưng thử tưởng tượng xem giữa tiết trời Sài Gòn nóng 30 độ mà còn phải ngửi mùi phải ăn nóng là miệng cũng mất ngon rồi. Nếu bạn là người đam mê ẩm thực hay chỉ là du khách muốn nếm thử bún cua thì hãy đến Gia Lai để có những trải nghiệm trọn vẹn nhất nhé.


    Đây là một số địa chỉ quán bún cua ngon khi các bạn đến Gia Lai:


    Nội dung bên dưới bạn cần like để xem:



    Nội dung HOT bị ẩn:
    Bạn cần đăng nhập & nhấn Thích để xem

    Nếu bạn có cảm nhận gì hay biết địa chỉ nào ngon thì phản hồi Ki biết với nha!
     
    Last edited by a moderator: 22 Tháng hai 2020
Trả lời qua Facebook
Đang tải...