Chả giò hải sản

Thảo luận trong 'Nội Trợ' bắt đầu bởi Đặng Như Thảo Ngọc, 6 Tháng sáu 2021.

  1. CHẢ GIÒ HẢI SẢN

    Đặng Như Thảo Ngọc

    Xin chào tất cả các bạn yêu thích nấu nướng, hôm nay Ngọc sẽ hướng dẫn (cho bạn nào chưa biết) các bạn làm món chả giò nhân hải sản nhé. Ngoài miền Bắc thì hay gọi là nem rán ấy. Món này làm khá đơn giản, bảo quản ngăn đông tủ lạnh được tận 2-3 tuần, nên một lần làm là ăn cả mấy buổi luôn, cực tiện lợi cho những ngày bận rộn. Có thể ăn vặt, làm mồi nhắm bia, hay làm bữa sáng với bún chả giò rau sống nước mắm, hay ăn cơm hoặc thậm chí giỗ chạp em ấy cũng thường xuyên được lên mâm sánh vai cùng các món cầu kỳ khác đấy các bạn. Mình cùng bắt đầu nhé.

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    (Bài viết có sử dụng một số hình ảnh từ Internet)

    NGUYÊN LIỆU: (cho 3-4 người ăn)

    - Bánh tráng cuốn chả giò :3 xấp (tùy theo sở thích, có thể dùng bánh tráng da bò pía đậu xanh, bánh tráng gạo, bánh tráng rế, lá ram.. v. V) Trong bài này mình sử dụng 2 loại mà gia đình mình hay ăn đó là RẾ và BÒ PÍA ĐẬU XANH nha.

    - Dầu ăn, chanh, ớt, nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt, sữa bò, mayonaise, tiêu, bột chiên giòn, rau thơm, xà lách.

    - Nhân gồm có: Khoai môn 1 củ, khoai lang 1 củ, thịt bằm 300gr, tôm nhỏ 300gr, mực 300gr, bạch tuộc 200gr, mộc nhĩ 4-5 cái, miến 3 cuộn nhỏ, giá đỗ, bắp mỹ 1 trái, trứng gà 2 quả, củ hành tím 5 củ, củ hành tây 1 củ, hành lá, cà rốt 1 củ to.. (và nếu bạn thích thì có thể cho thêm bất cứ nguyên liệu làm nhân nào mà mình muốn nha, như tôm khô, của sắn (củ đậu) chẳng hạn).

    [​IMG]

    SƠ CHẾ NGUYÊN LIỆU:

    - Rửa sạch các loại rau củ và tiến hành cắt nhỏ.

    - Cà rốt, khoai môn, khoai lang gọt vỏ bào sợi mỏng.

    - Bắp lột vỏ, lấy hết râu và bào nhuyễn.

    - Củ hành tím, hành tây lột vỏ cắt hạt lựu nhỏ (nhớ để xa xa cho khỏi cay mắt nhé)

    - Hành lá, giá cắt nhỏ.

    - Mộc nhĩ ngâm nước cho nở, cắt gốc, thái sợi nhỏ.

    - Tôm nhỏ lột vỏ tháo chỉ lưng, băm nhuyễn.

    - Bạch tuộc, mực làm sạch, thái nhỏ.

    - Trứng gà tách riêng lòng đỏ và lòng trắng.

    - Trộn tất cả nguyên liệu đã được làm sạch thái nhỏ trên vào một cái thau cùng với thịt bằm, hai lòng đỏ trứng, bột nêm, sữa đặc, mayonaise, bột ngọt, bột chiên giòn, xíu muối, xíu đường, hạt tiêu.

    [​IMG]

    CHẾ BIẾN:

    Công đoạn đòi hỏi sự khéo tay đến rồi đây, là GÓI chả giò nha, có muôn hình vạn trạng của cách gói, nhà mình gói theo cách đơn giản nhất có thể, đó là bỏ nhân vào đầu lá bánh tráng, gập đầu lá lại sau đó gập đôi hai bên và lăn đi đến cuối mép, dán một chút lòng trắng trứng ngay mép cho dính chặt nữa là xong. Nói khó mường tượng, các bạn tham khảo hình bên dưới đây nha.

    [​IMG]

    Áp dụng tương tự với chả giò rế nha.

    [​IMG]

    Sau khi chả giò đã được cuốn xong, chúng ta để em ấy nghỉ dưỡng 15 phút trong ngăn đá tủ lạnh nha, công đoạn này sẽ cứu vãn nếu bạn lỡ tay làm nhân ướt, hoặc bị rách vỏ nhé. Có công dụng định hình cuốn chả giò và cô đặc nhân lại nếu chúng ta gói không khéo ấy.

    Sau đó, cho dầu lên chảo, cho nhiều để ngập cuốn chả nha, thường thì đa số các bạn được khuyên là nên thử dầu nóng rồi hẵn cho chả giò vào, còn mình cũng thường hay cho vào ngay từ đầu và chiên bình thường cũng không vấn đề gì nhé. Mở lửa nhỏ, chiên vàng đều rồi vớt ra giấy thấm dầu là có món ngon rồi nè.

    [​IMG] [​IMG]

    THƯỞNG THỨC:

    Dọn chả giò lên cùng rau thơm xà lách, nếu chỉ ăn vặt thì thường mình chấm tương ớt là thấy ngon lắm luôn rồi á. Nếu ăn cơm hay ăn với bún thì bạn nên pha ít nước mắm + chanh + đường + tỏi ớt băm để chan lên bún nhé. Cuốn chả giò nóng hổi bốc khói bên trong, vàng ruộm, giòn tan trong miệng, nhân thơm lừng những mực, tôm, beo béo mùi mayonaise, vị ngọt của khoai môn cà rốt, vị xốp của giá đỗ, củ hành, chấm miếng tương ớt cay cay còn gì bàn cãi nữa nhỉ. Hơi cực công một tý nhưng mà ăn vào tự tin trong miệng cũng xứng đáng đúng không cả nhà?

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    LƯU Ý:

    - Để dễ gói hơn thì trước tiên bạn phải đảm bảo tất cả các loại nhân đều được để ráo, khô hoàn toàn, và khâu nêm nếm không cho chất lỏng (nước mắm, nước tương) nhé.

    - Và bạn nào ít khéo như mình thì cho ít nhân thôi rồi cuốn để dễ gói và nhanh chín nhé, gói một cục khổng lồ thì khó chiên chín bên trong mà còn dễ rách nữa đó các bạn.

    - Để hạn chế dầu văng thì ngoài vắt 2-3 giọt nước chanh vào lúc dầu chưa sôi thì khi thả chả giò bạn nên thả nhẹ nhàng thì sẽ không văng nhé, áp dụng cho tất cả các món chiên là luôn thả nhẹ tay không quăng đùng đùng là nó nổ cho bỏng tay luôn á.

    - Vì món ăn chiên dầu, nên bạn chú ý thấm giấy nhiều vào để hạn chế dầu mỡ, ăn kèm nhiều rau xá lách cà chua dưa leo để bổ sung thêm chất xơ cũng như đỡ ngán, và sử dụng 1 tuần 1-2 bữa đồ chiên thôi để vừa ăn ngon vừa đảm bảo sức khỏe nha.

    Mùa dịch này chúng ta có nhiều thời gian hơn, hãy tận dụng nó cho những mục đích tích cực như nấu nướng, cùng ăn cơm với gia đình, vừa an toàn vừa dinh dưỡng, vừa ấm cúng nhé.

    Chúc các bạn ngon miệng.

    Thân ái.

    Đặng Như Thảo Ngọc.
     
    Chỉnh sửa cuối: 7 Tháng sáu 2021
  2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...