Đối với bạn, Cocktail là một dạng thức uống ngon ngọt, làm người ta say mê. Thế nhưng có một món "Cocktail" khiến người ta phải bất ngờ, vì sự độc lạ và dị của nó. Đó chính là Ceviche. Ceviche là gì? Hải sản vốn là món ăn được nhiều người trên thế giới ưa chuộng, lại đa dạng cách chế biến, có thể nấu chín và cũng có thể ăn sống. Có nhiều người vô cùng yêu thích hải sản, với trăm nghìn kiểu biến tấu. Một trong những dạng ấy chính là Ceviche - "Cocktail" hải sản độc lạ nhưng hương vị lại vô cùng tuyệt vời. Tại vùng đất Peru, Ceviche được xem là quốc hồn quốc túy, nổi tiếng tại vùng đất xinh đẹp này. Đây là món ăn mà nhiều du khách không ngừng "săn đón". Đương nhiên hải sản thì có vô vàng cách chế biến, thậm chí mỗi vùng trên thế giới đều có một cách chế biến riêng, mang đậm hương vị ẩm thực cá nhân. Đặc biệt, các nước Mỹ Latin lại chọn cách trộn nhiều loại hải sản như một kiểu gỏi để tạo nên Ceviche không chỉ thơm ngon về hương vị mà còn bắt mắt bởi màu sắc tươi tắn, đầy sức sống. Peru có sự đa dạng về văn hóa và chủng tộc, cũng vì lẽ đó mà dẫn tới sự đa phong cách về ẩm thực, từ món ăn của người Inca bản địa cho tới món ăn của những người Tây Ban Nha và châu Phi. Tại quốc gia Mỹ Latin này có sự giao thoa của nhiều nền văn hóa, nhiều dòng ẩm thực từ những người nhập cư và người bản địa, góp phần tạo nên sự đa dạng hóa của đất nước. Và Ceviche ra đời trong một xứ như thế, vì vậy nó mang đậm những nét đặc trưng riêng và vô cùng đặc sắc. Xinh đẹp lộng lẫy từ hình dáng đến mùi vị, cuốn hút ngay từ ánh mắt đầu tiên nhìn đến. Ceviche - hay còn gọi là cebiche hay sebiche, là món hải sản tươi sống như tôm, cá, mực, bạch tuộc, ngao.. được trộn cùng gia vị, ớt, hành tây xắt nhỏ, rau mùi, muối và quan trọng nhất chính là nước cốt chanh. Chính nước cốt chanh tạo nên sự trung hòa của món Ceviche, ít mùi nồng hăng hơn. Cách dùng Ceviche? Ceviche thường được ăn cùng bánh quy giòn hoặc khoai lang chiên, rau sống và bắp nấu bơ. Những thức ăn kèm giòn giòn và ngòn ngọt ý làm nên vị ngon tuyệt mỹ của món ăn này. Chính những sự phối hợp ấy, làm nên vẻ đẹp hoàn mỹ của Ceviche. Dù không dùng đến nhiệt để đun nấu, hải sản vẫn được chín tái nhờ axit trong nước cốt chanh và hỗn hợp gia vị. Cách ăn Ceviche đúng chuẩn nhất là bạn sẽ dùng bánh quy hoặc khoai lang "xúc" gỏi hải sản lên và ăn cùng nhau để thưởng thức được hương vị tươi mát trọn vẹn của hải sản tươi sống đẫm gia vị cùng chút giòn giòn thú vị. Tuy nhiên, nếu bạn không giỏi ăn sống, thì nên cân nhắc kỹ với món này nhé. Vì đây mới chính tái, nên đôi khi bạn sẽ khó để thưởng thức đấy. Ceviche được dùng như một món ăn khai vị. Vì được chế biến với nguyên liệu tươi sống nên món ăn sẽ được phục vụ ngay sau khi chế biến xong. Đây là một món dùng ăn tái nên các nguyên phải được chuẩn bị tươi, đảm bảo vệ sinh để tránh khả năng gây ngộ độc và không tốt cho sức khoẻ. Ceviche - đa dạng phiên bản và công thức. Ở từng khu vực khác nhau, ceviche mang hương vị riêng. Thậm chí ngay trong lãnh thổ Peru, từng vùng riêng cũng có cách chế biến và phiên bản riêng biệt. Sự phổ biến của Ceviche đã lan rộng ra nhiều khu vực trên thế giới. Và ở mỗi nơi, món Ceviche lại được chế biến khác đi một chút, phối thêm vài nguyên liệu để phù hợp với khẩu vị của người dân. Ở Chile, các đầu bếp phi lê cá patagonia hoặc halibut để thực hiện món Ceviche. Ở vùng Sarawak, Malaysia, ngư dân cũng có một món ăn tương tự Ceviche nhưng lại có tên Umai, họ xắt cá sống thành các lát mỏng rồi ướp với Paya Assam (một loại quả rất chua), thêm chút hành, ớt và muối. Mùi vị của món này cũng vô cùng xuất sắc, nhưng nó lại một nét riêng khác biệt Ceviche. Tại nhiều nước ở Trung Mỹ, bạn sẽ được phục vụ Ceviche trong ly cocktail với thành phần chủ yếu là tôm, bạch tuộc, cá ngừ, mực, cá thu. Đây chính là lý do người ta gọi nó là "Cocktail" hải sản. Đặc biệt, ở miền Nam Florida, các đầu bếp còn sáng tạo nên món Ceviche từ ốc xà cừ. Món này được chế biến bằng cách cắt nhỏ và ướp ốc xà cừ trong vôi, thêm hành tây xắt nhỏ, ớt, cần tây, Pequin cắt nhỏ và hạt tiêu dại. Còn đối với Fiji - một hình thức mới của Ceviche được tạo nên nhờ nước chanh hoặc vôi trộn cùng cà chua, nước cốt dừa, hành tây, ớt xanh và tất cả được đặt trong vỏ dừa rất độc đáo. Người Fiji gọi đó là món Kokoda. Mỗi cách biến tấu của Ceviche đều làm nên một món ăn có mùi vị khác biệt, đặc sắc hơn. Tuy vậy, mùi vị truyền thống của Ceviche vẫn được giữ nguyên. Chỉ có các nguyên liệu thay đổi nên làm nên những sự biến đổi này. Ceviche ngày nay trở thành "món ăn quốc tế", có cách chế biến phù hợp từng vùng miền. Nguồn gốc của Ceviche. Có rất nhiều thông tin và tranh cãi về nguồn gốc của món ăn này. Tuy nhiên đa phần mọi người đều chấp nhận giả thuyết rằng món ăn này đã có "tuổi đời" hơn hai ngàn năm. Bắt nguồn từ nền văn minh Moche của người Peru. Khi đó, người Moche đã ngâm cá trong một loại nước chuối lên men và ăn chúng trong một thời gian rất dài. Dần dần, trãi qua nhiều thế hệ thì nó được biến tấu và trở thành Ceviche như ngày nay. Một điều đặc biệt là, dầu đây là món ăn thuộc dạng "di sản văn hóa" của vùng đất Mỹ Latin, nhưng giá của chúng lại khá "mềm" so với nhiều món đặc sản khác. Đây là mộ trong những lý do chính tạo nên sự phổ biến của Ceviche. Và nếu có thể, bạn hãy thử thưởng thức món ngon này nhé.
Thật sự đã được thấy món Ceviche rất nhiều rồi nhưng chưa bao giờ có dịp được thưởng thức. Không biết ở Việt Nam có chỗ nào làm không ha để mai mốt còn dành thời gian trải nghiệm chứ hehe