Cáy trong nhát như cáy là con gì? Món ngon với Cáy

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi Swaka Nguyệt Lam, 30 Tháng năm 2021.

  1. Swaka Nguyệt Lam Giai Nguyệt Lam

    Bài viết:
    631
    Nhát như cáy nghĩa là gì?

    Đã có bao giờ bạn nghe nói về câu thành ngữ "nhát như cáy" chưa? Bạn có biết con cáy là còn gì không? Cùng họ hàng của nó? Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về loài động vật này nhé.

    Trước tiên, Cáy là con gì?

    Cáy có khá nhiều loại, nhưng nhìn chung thì nó nhìn khá giống con cua, tuy nhiên chúng bé hơn cua rất nhiều. Ngược lại, cáy có càng to hơn càng cua, trên chân cũng có nhiều lông và mang vân. Loài cáy nhỏ nhưng có nhiều thịt và chất dinh dưỡng, lại có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Các món ăn làm từ cáy vừa thơm ngon lại bổ dưỡng, dễ tiêu hóa va có thể dùng làm thực phẩm giái nhiệt cho ngày hè nắng nóng.


    [​IMG]

    Cáy có danh pháp khoa học là Sesarmidae hay còn được biết đến với cái tên cua càng đỏ thuộc bộ Grapsidae. Đa số các loại cáy đều thuộc bộ cua đất như loại cáy gió, cáy càng đỏ và cáy lông. Thông thường thì cáy bạn có thế bắt được bằng tay không, tuy nhiên loại cáy càng đỏ thì khá hung dữ (nó chẳng nhát đâu nha) đối với loài càng đỏ này, chỉ cần có tiếng động thì chúng sẽ giơ càng phòng thân ngay.

    Cáy sống được đa môi trường, nước mặn hay ngọt đều có thể sinh sống. Tuy nhiên con cáy sống tập trung ở vùng nước lợ, bờ ruộng hoặc bờ sông, bờ mương và biển cả. Loài cáy rất ưa nắng, trời nắng càng to, càng gay gắt thì chúng lại càng hăng hái ngoi lên nhiều để kiếm ăn.

    Ưu thế của loài này là rất tinh ranh, nhạy bén nến khá khó để bắt được loài này. Chỉ cần nghe một tiếng động nhỏ là chúng lập tức chui vào hang bằng tốc độ "ánh sáng". Thế nên người ta mới ví von rằng "nhát như cáy". Tuy nhiên đặc tính này không áp dụng cho cáy càng đỏ nhé, loài này đặc biệt hung dữ.

    Giá trị dinh dưỡng của cáy

    Như đã nói, tuy nhỏ hưng cáy có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Vì hình dáng khá giống cua, và cùng chi bộ nên chất dinh dưỡng trong chúng cũng tương tự nhau. Tuy nhiên có nhiều người thích cáy hơn cua vì tuy chúng nhỏ nhưng lượng thịt nhìn hơn rất nhiều, ăn "đã miệng" hơn. Nhiều người thường chế biến cáy thành các món giải nhiệt, vì tính giải nhiệt của cáy rất cao. Cũng có nhiều vùng miền biến cáy thành đặc sản danh tiếng lẫy lừng.

    Trong thịt cáy có nhiều các thành phần dinh dưỡng như vitamin, sắt, canxi, photpho, lipit và protid. Cáy có vị mặn, mùi tanh hơn cua và có tính hàn nhưng cũng hơi độc nên khi chế biến thì cần chú ý lúc xử lý cáy.


    [​IMG]

    Theo đông y, cáy giúp thông huyết mạch, ngoài ra còn dùng bổ máu, bổ khí huyết, trừ nhiệt và liền gân cốt. Đặc biệt khác với các loài cua đồng, cáy thường ít gây dị ứng hơn cho người không ăn được hải sản, loài này đặc biệt tốt cho cá bà mẹ bầu đang mang thai và đang cho con bú mà bị dị ứng hải sản. Bởi trong giai đoạn này, các mẹ thường thiếu canxi, khi không bổ sung được bằng hải sản, mẹ bầu có thể lựa chọn ăn anh cáy thay vì cua để bổ sung chất. Canh cua khi xử lý tốt sẽ có vị đặc trưng và không thanh khi để nguội.

    Cáy biển

    Cáy biển tự nhiên nên rất ngọt, chắc thịt, nhiều gạch. Màu gạch vàng rộm. Cáy biển có thể chế biến thành mắm cáy, nấu canh riêu, cáy rang muối.

    Cáy rất giàu protid; lipid; Canxi; Phốt pho; sắt; vitamin B1; B2; PP; B6.. Không chỉ là món ngon bổ, con cáy còn có tác dụng bổ khí huyết, liền gân xương, thông huyết mạch..


    Một số món đưa cơm từ cáy.

    Thịt cáy ngọt nên người ta có thể nấu canh, làm mắm ăn dè quanh năm. Trứng cáy có thể rang khô bỏ lọ ăn một tuần. Có nhiều cách đánh bắt cáy, trong đó hai cách bắt cáy thông thường là đi bắt và đi câu. Ở Việt Nam, cáy thường sinh sống ở những vùng nước lợ và đặc biệt nhiều vào thời điểm từ tháng 5 đến tháng 9 dương lịch.

    Cũng giống như cua đồng, món ăn dân giã được chế biến từ cáy tiêu biểu là canh cáy. Con cáy có thể nấu khi được bóc sạch mai và yếm, rửa sạch cho vào cối giã hoặc say bằng máy say. Lọc sạch lấy nước nấu với rau đay hoặc mồng tơi. Là một món canh giải nhiệt tốt trong các ngày hè nóng bức vừa bổ sung các khoáng chất tự nhiên cần thiết.

    Ngoài ra, nếu một lần thử món canh cáy ăn kèm cà pháo thì đả bảo cả đời bạn sẽ không quên được món này đâu.


    [​IMG]

    Ngoài nấu canh ra cáy còn đươc chế bến thành các món ăn khác như cáy rang muối, cáy kho lá chanh, lạ miệng và rất ngon. Ngoài những món trên thì mắm cáy là một sản phẩm không thể nào không nhắc đến, mắm cáy có thể dùng để làm món chấm các món như luộc rau, thịt.

    Cách chế biến cáy rang muối:

    + Nguyên liệu:

    – Cáy: 500g

    – Sả, ớt, chanh, tỏi, hành, rau răm,

    – Muối, hạt tiêu, đường, dầu ăn

    + Cách chế biến:

    –Rửa sạch cua, bóc yếm, tách mai, để ráo nước. Sả, ớt thái chỉ, hành răm thái nhỏ bỏ ra đĩa riêng. Tỏi băm nhỏ, muối hạt giã nhỏ. Trộn muối ớt với đường theo tỷ lệ 1: 2.

    –Chiên vàng cáy trong dầu ăn. Điều chỉnh lửa bếp vừa phải cho đến khi cáy bắt đầu chuyển sang màu vàng vớt ra đĩa lót giấy thấm dầu để ráo dầu.

    –Phi thơm tỏi, sau đó cho cáy vào xào cùng, thêm muối ớt đã trộn vào đảo đều cho cáy bám đều muối, sau đó cho thêm sả, ớt. Cáy bám đều muối, cho ra đĩa, rắc hành răm lên trên, ăn nóng.


    Nhìn chung là các bé cáy rất là xinh xắn và đáng yêu. Tuy cáy nhút nhát, nhưng nếu bạn biết cách đi câu ráy ruộng thì rất vui đấy nhé.
     
    Last edited by a moderator: 31 Tháng năm 2021
  2. Đăng ký Binance
Từ Khóa:
Trả lời qua Facebook
Đang tải...