Cách luyện giọng để hát tốt hơn

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi Đặng Châu, 19 Tháng sáu 2018.

 1. Đặng Châu Cảm ơm vì sự cố gắng của bạn. Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  1,798
  Bạn thích hát nhưng giọng bạn không lên cao nổi? Những bí kíp dưới đây sẽ giúp bạn.

  1. Tập tư thế ngồi và đứng lúc hát như hình mẫu dưới đây: thẳng lưng, ưỡn ngực, cổ duỗi thẳng để giúp bạn dễ lấy hơi hơn. Lúc đứng thì dễ hát hơn, hơi đầy hơn là lúc ngồi. Mọi người thường ít chú ý đến tư thế nhưng không phải ai cũng biết điều này cũng ảnh hưởng đến chất lượng giọng hát của bạn, hãy lưu ý.

  2. Tập thở đúng cách cũng là điều bạn phải biết nếu muốn hát tốt hơn. Khi thực hiện tư thế đứng hoặc ngồi thẳng lưng, ưỡn ngực bạn hơi hóp bụng một chút để giúp lấy hơi và dễ điều tiết nhịp thở hơn. Hít vào thở ra hợp lý để duy trì giọng hát. Lúc hát phải giữ cho các cơ ở cổ hoàn toàn được thư giãn. Lúc cần lấy hơi hãy để micro hơi xa người để tiếng thở không bị thu vào micro.
  3. Khởi động một chút trước khi hát bằng cách luyện thanh đơn giản 1-2 phút sẽ giúp bạn củng cố lại tông giọng của mình.

  4. Khi tập hát cố mở rộng khuôn miệng và giữ cho phần cơ quanh miệng và hàm hơi tách rời, việc này sẽ khiến cho bạn có thể hát rõ ràng và lấy hơi khỏe hơn. Tập làm động tác giống như lúc đang ngáp, dùng lưỡi để điều chỉnh khuôn miệng sao cho lưỡi chạm vào phần răng dưới. Giữ tư thế miệng như vậy khi hát sẽ giúp các cột hơi của bàn đầy hơn, giọng bạn sẽ vang và nghe hay hơn bình thường.

  5. Tập dùng lưỡi và các cơ quanh miệng để điều chỉnh khẩu hình âm phát ra. Đơn giản nhất hãy tập phát âm những âm ah,eh, ih… theo đúng khẩu hình miệng như trong hình minh họa. Chỉ mất 1-2 phút mỗi ngày cũng đủ để giúp bạn hát đúng và chính xác lời nhạc hơn trước kia.

  6. Để duy trì giọng hát trơn tru, đừng quá gồng mình mà hãy mềm mại khi hát. Cứ hát bình thường đến đoạn nốt cao thì chịu khó lấy hơi sâu để dễ hát nhưng nếu không thể lên cao nổi hãy cố gắng biến chuyển sao cho phù hợp với giai điệu , tuyệt đối không ráng sức để hát các nốt cao quá sức. Như vậy sẽ khiến bạn dễ lạc nhịp , giọng hát sẽ không còn giữ được nhịp điệu như lúc đầu mà trở nên vô cùng hỗn độn.

  7. Nghe kĩ các bài hát của ca sĩ hát trên TV hay trên mạng. Chú ý và học hỏi cách người ta điều khiển hơi thở, kiểm soát giọng,âm lượng hát và nhìn phong cách biểu diễn của họ qua ánh mắt, một vài cử chỉ. Bạn cũng thử đứng trước gương vừa hát vừa làm theo như vậy.

  8. Hơi uốn lưỡi và uốn vòm môi lại sẽ giúp bạn giữ được hơi lâu và đầy cũng như giúp giọng hát của bạn được tạm nghỉ 1-2 giây trước khi tiếp tục hát các phần khác.

  9. Chọn cho mình một vài bài tủ để luyện theo, nhớ lựa chọn loại nhạc mà bạn có thể tự tin trình diễn để dễ dàng hơn trong quá trình luyện tập. Mỗi ngày tập hát không cần mất nhiều thời gian chỉ 5-10 phút trong lúc tắm hoặc trong lúc nấu ăn bạn cũng có thể tự ngân nga những giai điệu tuyệt vời để luyện hát.

  10. Trước và trong lúc hát hãy tránh xa các đồ uống có cồn, đồ uống có gas hoặc sữa, chỉ uống nước lọc để giúp giọng của bạn luôn trong trẻo.

  11. Cố gắng hát đúng nhịp của bài hát nhé. Các bạn nên nghe nhạc bằng loa chứ không nên nghe nhạc bằng tai nghe + hát theo vì lúc đó những gì bạn nghe được hoàng toàn là giọng ca sĩ nên nó khiến bạn nhầm lần là mình hát tốt

  12. Không nên cố gắng hát theo cách của ca sĩ vì người ta có kĩ thuật riêng và phải luyện rất lâu cho mỗi bài- Hãy tự tin hát theo cách của mình không nên cố hát như kiểu của ca sĩ

  13. Hát đúng giọng của mình không nên gằn giọng hay hát giọng gió để giống giọng ca sĩ

  14. Cố gắng hát đúng tone nhạc nếu sai tone bạn nên dừng lại 1 đến 2 câu đễ vào lại bài hát sẽ không bị lệch nhịp và cảm giác đổi tone khó khăn

  15. Cố gắng hát rõ chữ đúng dấu

  16. Thu âm giọng hát và nghe lại những gì mình hát chứ đừng tin vào những gì mình nghe khi mình hát

  17. Nên thả lỏng bản thân khi hát để lấy hơi và phát ra âm thanh một cách mượt mà nhất

  18. Đứng để hát là cách tốt nhất để lấy hơi và tạo cảm giác tự nhiên

  19. Khi hát những nốt cao không nên rướn cổ lên cao vì dây thanh quảng sẽ bị chèn làm giọng bị rè và mất kiểm soát

  20. Cầm míc song song với mặt đất và không nên nắm tay vào đầu mic vì như vậy gió mình hát ra không lưu thông ra ngoài sẽ làm mic sẽ có tiếng rít của gió

  Nguồn: Google.
   
  JN nguyễn thích bài này.
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...