Cách làm sữa chua đơn giản tại nhà Sữa chua là một món ăn vặt được nhiều người yêu thích, bởi hương vị thanh mát, độ chua ngọt vừa phải, rất thích hợp cho những ngày hè nóng nực. Bởi vậy, hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn cách làm sữa chua đơn giản tại nhà dịp giãn cách xã hội nha. Sữa lên men có nhiều chất dinh dưỡng như: Sắt, i-ôt, vitamin A, D, E, B12, Magie, Canxi.. rất tốt cho sức khỏe, nhất là đường ruột nha. Nếu sữa chua làm tại nhà không đúng chuẩn theo công thức, sữa chua có thể sẽ bị nước, hoặc đóng đá ăn lạo xạo trong miệng, không ngon. Khi làm sữa chua, để được mềm, mịn, đặc sánh, trắng muốt và thơm mát, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ một số nguyên liệu, và công thức sau đây nhé ^^ Nguyên liệu: 1 hộp sữa ông thọ 1 lon nước sôi (dùng lon sữa đặc để đong nhé) 2, 5 lon sữa tươi không đường 220 gram sữa chua cái (mua ngoài siêu thị hoặc ngoài quán tạp hóa nha) Hũ/lọ đã được tiệt trùng hoặc ly nhựa, túi/bịch nè Nguyên liệu chỉ có vậy thôi, đơn giản không nà ^^ Công thức làm sữa chua ngon, bổ, rẻ tại nhà: Bước 1: Làm hỗn hợp sữa Cho sữa tươi và sữa ông thọ vào 1 cái xoong, rồi thêm một lon nước sôi khoảng 75-90 độ, khuấy đều cho tan sữa Đun hỗn hợp trên bếp cho đến khi sôi lăn tăn, (nếu thích ngọt thì cho thêm đường khuấy cho tan) rồi tắt bếp, để hỗn hợp khoảng 30 phút cho nguội bớt Bước 2: Làm sữa cái Múc một cốc hỗn hợp sữa ấm, hòa cùng sữa cái khuấy đều Khi hỗn hợp sữa đã nguội bớt thì đổ hỗn hợp sữa chua cái vào khuấy đều tay nha. Để hỗn hợp sữa chua được mềm, mịn, mượt thì dùng rây lọc sữa chua nhé (bước này thường nhiều bạn bỏ qua, vì vậy, hỗn hợp sữa chua thường không được mịn. Lưu ý: Sữa chua cái để bên ngoài nhiệt độ thường cho tan hết rồi mới làm, khuấy càng đều thì sữa chua càng mịn, sánh và ngon hơn Bước 3: Ủ sữa chua Có nhiều cách để ủ sữa chua, các bạn có thể tham khảo một số cách phù hợp nhé: 1. Ủ bằng thùng xốp: Đổ sữa chua còn ấm vào từng hũ hoặc túi nhỏ, đổ nước theo tỉ lệ: 2 nóng, 1 nguội ngập 2/3 hũ hoặc túi, đậy nắp thùng lại và ủ khoảng 7-8 tiếng 2. Ủ bằng nồi cơm điện: Nước và thời gian tương tự như bằng thùng xốp. Nếu trời lạnh thì sau mỗi 2 tiếng để nồi cơm ở chế độ giữa ấm "keep warm" khoảng 15p rồi rút điện ra. 3. Ủ bằng máy chuyên dụng: Đổ sữa còn ấm ra từng hũ, đặt vào máy ủ, đặt chế độ ủ tùy chọn, mùa hè ủ 4-6 tiếng, mùa đông 5-8 tiếng Ủ xong sữa chua có độ sánh, mịn, mùi thơm dễ chịu, để tủ lạnh ăn dần nha các bạn. Lưu ý: Nhiệt độ lý tưởng để ủ sữa chua là 70 độ, tùy vào thời tiết để có thời gian ủ hợp lý. Tuyệt đối không di chuyển sữa trong thời gian ủ để tránh sữa chua bị long ra. Thời gian ủ không quá 8 tiếng nếu không sữa sẽ bị chua gắt. Những ngày nghỉ ở nhà, cùng làm những ly sữa chua thơm ngon tại nhà nha^^^
Nhà mình rất thích sữa chua luôn, cũng hay tự làm sữa chua tại nhà nữa, làm bằng sữa tươi, ăn ngon lắm. O (n_n) o~