Cách Làm Mận Ngào Gừng Nguyên liệu: - 2kg mận hậu chín đều 15k. - 1kg đường hoa mai 15k. - 50gr gừng tươi 5k. - 2 thìa cafe muối tinh. Cách làm: 1. Mận mua về rửa sạch rồi ngâm nước muối 30 '. Nên chọn mận quả cứng vì nếu quả chín khi ngâm xong nó nhũn ra bột hết. Và ngâm nước muối là nước đun sôi để nguội nha cho an toàn. 2. Vớt ra để ráo nước. Cố gắng càng khô càng tốt vì còn ướt ngâm dễ lên men. 3. Khía dọc quả mận thành các múi cau sát hột. Theo kinh nghiệm của mình thì các bạn khía 5-6 thôi. Mình khía 8 nên khi sên nó hơi nát. 4. Trộn đường ngâm tối thiểu 4-5 tiếng. Như mình thì mình làm vào tối và ngâm qua đêm luôn. Các bạn đừng ủ nóng nhé, để phòng mát cũng được. Vì nóng quá lên men có mùi. 5. Qua 1 đêm ngâm thành nước rồi kìa. Nước hơi sánh sánh thì đun lên là vừa vặn độ đậm ngọt. 6. Cho riêng mận lên bếp đun thật nhỏ lửa, liu diu như kho cá í. Sao cho quả mận quắt vào chuyển màu sậm như ảnh, nước cốt tiết ra là được. 7. Múc mận để ra bát riêng. Lúc này đổ nước mận ngâm được vào nồi đun sôi lên. Tắt bếp để nguội => Ta được siro mận. Trước đó đường ngâm mận có thể vẫn còn lắng bên dưới, khi bắc lên bếp đảo đều tránh vón cục cháy đáy nồi nhé. 8. Giã gừng. Mình quên không chụp ảnh từ bước này vì đang giã gừng vỡ bố nó cái bát . Gừng rửa sạch cạo sơ sơ vỏ, giã thật nhuyễn. Vắt kiệt nước gừng lấy bã khô trộn cùng 2 thìa cafe muối tinh. 2 thìa vừa bằng thôi không phải có ngọn ú ụ lên đâu không là mặn chết. Sau đó cho hỗn hợp gừng muối cùng mận vào sên trên lửa liu diu. Khoảng 15' thấy mận sánh dẻo, đã ngấm vị cay và hơi đằm đằm của muối vậy là ok => Ta được mứt mận dẻo xào gừng. Bạn nào không thích sên cho ra phơi nắng hoặc cho vào lò vi sóng quay cũng được nhé. Thành phẩm: Siro: Màu đỏ trong hơi sánh, ngọt đậm. Pha cùng đá bào giải khát thì quên sầu. Mứt: Dẻo, độ chua ngọt vừa phải, màu cánh gián đẹp mắt. Khi còn nóng thì hơi sền sệt. Khi nguội miếng mận hơi cứng lại, ăn thơm mùi gừng.