Hiện nay covid-19 làm ành hưởng rất nhiều đến đời sống mà cụ thể là việc đi chợ trở nên khó khăn, các mặt hàng bị thiếu hụt, nhất là rau xanh. Trong khi đó chúng ta có nhiều thời gian rảnh hơn thì sao không cùng làm giá đỗ để các bạn cùng gia đình thưởng thức. Giá đỗ có nhiều vitamin C, B.. các khoáng chất như kali, photpho, đồng, canxi, magie.. tốt cho cơ thể và tăng sức đề kháng. Giá nhà làm có nhiều ưu điểm như thời gian rất ngắn (3 ngày), không lo có chất độc hại và tươi ngon mọng nước hơn nhiều. Hãy cùng bắt tau vào làm ngay nhé! Chuẩn bị: 100gr đậu xanh (đậu đỏ, đen cũng được) 1 cái rổ đường kính 30-40cm và 1 cái nắp cùng kích 2 cái khăn khoảng 40×80cm hoặc 1 rổ cát sạch (nếu có) 1 cái thau tối màu, đồ đậy thau, cục gạch. Tiến hành: Đậu xanh đã bỏ hạt bể, hạt hỏng đem ngâm ngập nước. Sau 12 tiếng, bạn sẽ thấy hạt nở to, vỏ hạt nứt ra để lộ rễ mầm. Lót 1 cái khăn ẩm hoặc 1 lớp cát 3cm vào rổ. Cho đậu đã ngâm vào, dàn đều nhẹ nhàng, tránh làm gãy rễ mầm. Đậy lên 1 lớp khăn ẩm nữa hay 1 lớp cát như trên. Phun, tưới nhẹ nước lên bề mặt rồi cho rổ vào thau. Nên để thêm 1 cái dĩa úp hay cục gạch tránh cho đáy rổ chạm thau. Đậy thau bằng tấm bìa to, nắp nồi to hoặc bất cứ thứ gì khác để ánh sáng không lọt vào được và để nơi thoáng mát. Tưới nước 4 lần 1 ngày mỗi lần 1-2 chén nước để giá có đủ độ ẩm phát triển. Ngày thứ 2 nên đè thêm vật nặng (0, 5 kg) lên nắp rổ để giá mập và thẳng đều hơn Sau 2, 5 đến 3 ngày, bạn thấy nắp rổ hoặc cát đội lên thì đã có thể thu hoạch rồi. Dùng dao cắt phần gốc rễ bám lên khăn hoặc nhổ nhẹ nhàng để giá không bị gãy. Đối với cát, có thể xả 1 thau nước to để giá nổi lên và vớt ra. Rửa sạch vỏ đậu, để thật ráo nước và bảo quản trong tủ lạnh được 2->4 ngày. Giá này thơm và ngọt hơn chợ bán rất nhiều. Bạn có thể cho vào mì tôm, làm giá ngâm chua, xào.. tùy thích. Đây là giá mình làm, đã để tủ lạnh 2 ngày Tips nhỏ: Khi đủ nước giá sẽ mập hơn. Khi có ánh sáng, phần đầu mầm sẽ có màu hồng tím và bị đắng. Có thể rửa cát, giặt khăn và tái sử dụng nhiều lần -Mặc Tú Đồng-