(Ảnh mạng) Cơm lam, một món ăn quen thuộc thường thấy ở Tây Nguyên và phía Tây Bắc của các dân tộc thiểu số nơi đây. Trong các dịp lễ lớn, Cơm lam không thể thiếu khi cơm lam ăn kèm với gà nướng. Tạo thành một món ăn đặc sắc, đậm nét dân tộc. Để làm cơm lam, thực ra rất đơn giản. Chúng ta cũng có thể làm và nướng cho mình một ống cơm làm ngon tuyệt. Nguyên liệu, vật liệu: - Ống lô ô hoặc nứa. Chiều dài ống chúng ta có thể cắt làm đôi hoặc chặt theo khúc có sẵn trên ống. - Gạo nếp (0, 5kg) - Lá chuối - Chén muối hột - Đậu xanh (tùy chúng ta muốn) 0, 2kg - Than và lò than. Còn bạn nào có sân đất thì chúng ta có thể làm bếp lửa nhé. Cách làm: Bước 1: Sơ chế •Gạo nếp Để có một ống cơm lam ngon, trước tiên chúng ta ngâm nếp trước ít nhất 4 tiếng đồng hồ. Ngâm qua đêm là tốt nhất, vì lúc này nếp sẽ mềm hơn. Nhớ vò nước rồi ngâm nhé^^. Cùng lúc này chúng ta cũng ngâm đậu xanh đã bốc vỏ vào nước ấm khoảng 15 phút thì vớt ra để ráo. Tiếp theo là Ống nứa . Như đã nói, ống các bạn có thể mua hoặc đặt mua trên trang mạng hiện nay có bán ống cơm lam. Ống, chúng đem tráng lại với nước 2 lần thật sạch và sau đó đem dựng ngược ống ở nơi khô ráo. •Lá chuối: Đem qua hơ lửa cho lá yểu sau đó thì rửa lại với nước và để ráo. Bước 2: Chế biến. Trước tiên chúng ta trộn gạo đã vớt ráo với đậu xanh lúc nãy. Thêm ít muối, khoảng 1/2 muỗng cà phê.. Bạn nào đổi đậu xanh với thịt xay hay đậu đen thì chúng ta cũng trộn các thứ với nhau như vậy. Còn bạn nào muốn giữ vị cơm lam đơn thuần thì chúng ta bỏ qua đoạn trộn này nhé. Sau khi trộn đều thì bây giờ chúng ta bắt đầu bỏ nguyên liệu chúng ta đã trộn vào ống. Ở đây khi các bạn bỏ vô ống khoảng 2 đến 3 nắm thì chúng ta dập mạnh ống xuống đất 2 lần để gạo xuống đáy ống, cũng như để phần gạo đằng sau vào nếp với nhau. Khi nướng cơm sẽ không bị hở hay tách rời nhau. Thứ tự như thế cho đến gần miệng ống, chúng ta xếp lá chuối lúc nãy và dùng 2 ngón trỏ và giữa của tay nhét vào ống cho thật chặt lại. Lúc này chúng ta cũng đựng ngược ống lại để xem còn nước rỉ ra ống hay không còn nữa. (Ảnh minh họa trên mạng) Sau công đoạn này chúng ta có thể nhóm lửa và đợi than hồng một chút chúng ta đã có thể nướng. + Lưu ý: Khi nướng cơm chúng ta nên nướng ở phần đáy trước và từ từ lên trên và xoay như chúng ta nướng vịt gà quay vậy. Như thế nắp ống sẽ không bị bắn ra ngoài. Chúng ta có thể nướng một lần 2 ống và thật sự chú ý đến lửa. Có thể bị cháy ống mà cơm chưa chín ngon hoặc bỏ xót đoạn ống cần nướng. Vậy là xong, khi thấy ống đã nướng đều thì nhấc lên và để nguội một chút. Đến đây thì thưởng thức thôi. Chẻ ống ra lấy phần cơm cũng đơn giản. Kèm theo các bạn có thể ăn kèm với muối ớt. Hợp hơn thì ăn với gà nướng. (Ảnh minh họa trên mạng) Còn bạn nào có lò vi sóng rồi á, thì các bạn có thể bỏ qua đoạn lưu ý khi nướng cơm. Vì lò vi sóng thì chúng ta chỉ cần căn giờ là đã ô kê rồi. Món cơm lam của mình đến đây là xong rồi. Bạn nào có thắc mắc hay góp ý thì comment cho mình biết nhé. Chúc mọi người thành công.