1. Bánh Tart xoài * Nguyên liệu: Bạt bánh: Đường 100g Bơ 120g Bột mì 250g Trứng 2 quả Vani 5 ml Nhân: Lòng đỏ trứng 2 quả Đường 40g Sữa tươi 260 ml Bột ngô 20g Xoài chín * Cách làm: + Làm bạt: - Cho đường và bơ mềm vào âu đánh bông lên, cho trứng vào từng quả một đánh ở tốc độ trung bình cho mịn như kem. - Rây bột mì vào hỗn hợp bơ trứng, thêm vani vào trộn đều - Bọc màng bọc thực phẩm vào hỗn hợp bột và để lạnh khoảng 30p, sau đó đem cán rộng ra với độ dày khoảng 5ml, cho vào khuôn tạt - Lót một lớp giấy nến lên trên, đổ gạo/ đỗ xanh vào (tránh bánh bị phồng rộp trong quá trình nướng), rồi đem nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 15p tới khi vàng mặt. Bỏ ra ngoài cho nguội rồi bỏ gạo ra + Làm nhân: - Cho đường và lòng đỏ trứng vào đánh tan - Đun ấm sữa tươi - Cho bột ngô vào hỗn hợp trứng đường, trộn đều rồi lọc qua rây - Đổ sữa vào hỗn hợp vừa lọc, rồi cho lên bếp quấy nhanh tay đến khi sền sệt - Cho nhân kem vào trong bạt bánh, dàn đều, trang trí bằng xoài tươi thái lát lên trên. * Lưu ý: + Tart xoài sẽ ngon hơn khi ăn lạnh + Một cách làm nhân kem khác là cho xoài tươi cùng đường bột và pho mát kem (Cream cheese) vào máy xay nhuyễn. Còn tiếp
2. Bánh táo nướng (Apple pie) * Nguyên liệu: Bạt bánh: Bơ nhạt (để lạnh) 113 g Đường 25g Bột mì 175g Muối 3g (1/2 thìa cafe) Nước đá lạnh 30-60ml Nhân bánh: Táo 2 quả Đường trắng 20g Đường nâu 25g Bột quế 1/2 thìa cafe Nước chanh 1 thìa cafe Muối 1 nhúm nhỏ Bơ 15g Bột mì 15g * Cách làm: + Làm vỏ bánh: - Trộn bột mì, muối và đường, cắt bơ thành những miếng nhỏ - Cho bơ vào âu đựng bột, dùng tay đảo nhanh tay để bơ và bột tạo thành những vụn nhỏ, tránh làm chảy bơ - Từ từ đổ nước đá lạnh vào, vừa đổ vừa trộn đều thành khối bột mịn. Bọc màng bọc cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng - Lấy bột ra cán trên mặt phẳng có rắc chút bột áo. Lấy 2/3 chỗ bột cán thành miếng hình tròn dày khoảng 3mm. Nhẹ nhàng đặt miếng bột này vào khuôn. Bọc khuôn bánh và 1/3 phần bột còn lại cho vào ngăn mát + Làm nhân bánh: - Táo bỏ hạt, thái lát, sau đó trộn với bột quế, nước chanh, muối và đường. Để 30p rồi lấy phần nước chảy ra từ hỗn hợp - Đun phần nước này với bơ đến khi bơ tan chảy, hòa quyện thành hỗn hợp sền sệt + Nướng bánh: - Bật lò trước khi nướng 10p ở 190 độ C - Trộn táo với syrup bơ và bột mì, xếp táo vào khuôn. - Cán bột thành những miếng bột dài, xếp thành hình đan rổ lên mặt bánh - Cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 190 độ C trong 45p. Giảm nhiệt xuống 180 độ C khi thấy bánh hơi vàng mặt - Bánh chín, lấy ra, phết hỗn hợp mứt mơ và rượu rum lên mặt bánh cho đẹp mắt (có thể thay rượu rum bằng sữa tươi không đường) Còn tiếp
3. Bánh tart sô cô la * Nguyên liệu: + Vỏ bánh: Bột mì 120g Bột ngô 100g Bột cacao 1 tbsp Đường 50g Nước 4 tbsp Bơ 25g Trứng gà 1 quả + Nhân bánh: Socola đen 100g Bơ 25g Dâu tây 250g Mứt dâu 2 tbsp * Cách làm: + Làm vỏ: - Cho bột mì, bột ngô, bột cacao và đường vào tô trộn đều, sau đó cho bơ vào trộn sao cho bơ và bột quyện đều - Đập trứng vào tô bột, cho nước vào nhào đều đến khi thành khối bột mịn mượt - Để lạnh khoảng 30p rồi đem ra cán mỏng, chia nhỏ ra và dàn đều vào các khuôn bánh tạt. Dùng tăm nhọn xiên những lỗ nhỏ li ti lên bề mặt bột bánh để dễ thoát khí trong quá trình nướng - Bật lò trước khi nướng 10p ở 180 độ C. Nướng bánh trong khoảng 25 - 30p + Làm nhân: - Chặt nhỏ bơ và socola cho vào cách thủy, quấy nhẹ cho hỗn hợp hòa quyện - Rót hỗn hợp bơ socola vào các vỏ bánh tart vừa nướng - Bổ đôi dâu tây xếp lên mặt socola để trang trí. Đun mứt dâu với 2 tbsp nước đến khi mứt hơi loãng, sau đó rưới mứt dâu lên bề mặt bánh. Để lạnh khoảng 20p và thưởng thức. * Lưu ý: Trên đây là cách làm bánh tart sôcôla với phần nhân bánh không nướng. Ta có thể nướng nhân bánh cùng với vỏ bánh theo cách sau: + Làm vỏ bánh: Như trên, có thể dàn bột bánh vào khuôn tạt to + Làm nhân bánh: 100g socola đen 25g bơ 1 quả trứng 40g đường 10g bột mì 25g bột hạnh nhân 30g kem tươi > Chặt nhỏ bơ và socola cho vào cách thủy, sau đó cho kem tươi vào quấy đều > Đánh bông trứng với đường, trộn đều với bột đã được rây rồi đổ vào hỗn hợp bơ socola kem tươi > Cho bột hạnh nhân vào trộn đều rồi cho vào khuôn bánh đã lót sẵn bột vỏ bánh. Nướng ở 180 độ C trong 20 - 25p