Cách làm cà pháo mắm nêm ngon tại nhà

Thảo luận trong 'Nội Trợ' bắt đầu bởi Bông Xinh, 2 Tháng một 2019.

  1. Bông Xinh

    Bài viết:
    14
    1. Cà muối nguyên quả

    [​IMG]

    Nguyên liệu: 1kg cà pháo (nên chọn quả vừa phải), 1 củ riềng nhỏ, tỏi, muối.

    Cà pháo dùng để muối thường là cà xanh sống, vỏ còn sắc trắng, căng bóng.

    Cà pháo dùng để muối ngon là khi cắt trái cà ra thấy phần hột trong ruột cà chỉ vừa tượng đủ hột nhưng có sắc trắng chứ không vàng. Cà vừa hái xong làm càng tươi càng ngon, càng giòn.

    Cách làm:

    - Cà mua về để nguyên quả, phơi ngoài trời độ 3-4 giờ tới khi cà hơi héo.

    - Cắt bỏ núm. Quả to bổ đôi.

    - Ngâm cà với nước muối thật mặn cho ra hết nhựa màu. Độ 2-3 lần sao cho nước ngâm thật trong, rồi vớt cà, để ráo. Ngâm như thế này, những chất độc và nhựa của cà sẽ ra hết.

    - Chọn hũ thủy tinh hay vại bằng sứ, rửa sạch, để thật khô. Rải lớp muối mỏng dưới đáy, tiếp đến cho cà, rồi lại rắc một lớp muối lên trên cứ làm như thế cho đến khi hết cà thì rắc nốt 1 lớp muối lên trên cùng.

    - Nước đun sôi khoảng 40 độ, hòa tan 1 thìa đường, muối để có vị mặn, ngọt, đổ vào vại cà ngập nước.

    - Tỏi để nguyên vỏ đập dập. Riềng sau khi rửa sạch cũng đập dập, thả lên trên. Cuối cùng lấy vỉ bằng tre đan hoặc đĩa sứ vừa hũ chặn lên cà sao cho nước ngập cà. Khoảng 2-3 ngày là ăn được. Không nên để cà trong hũ quá lâu vì nước cà nổi váng trắng sẽ rất độc hại.

    2. Cà pháo mắm nêm

    [​IMG]

    Nguyên liệu:

    300g cà

    1 lát dứa vừa ăn

    1 bát con mắm nêm nguyên chất

    Tỏi, ớt quả, ớt bột, đường, lọ thủy tinh sạch.

    Cách làm:

    Bước 1: Các bạn có thể mua cà sống về muối như trên hoặc mua cà đã muối sẵn bán ở siêu thị về làm. Nếu mua ở siêu thị mình sẽ mua thêm 1 bịch tỏi muối chua trộn chung ăn sẽ rất ngon.

    Bước 2: Dứa gọt vỏ, băm nhuyễn.

    Bước 3: Tỏi, ớt giã nhuyễn. Nếu có máy xay sinh tố, các bạn có thể cho dứa, tỏi, ớt vào cũng xay nhuyễn.

    Bước 4: Trộn dứa, tỏi ớt và mắm nêm vào với nhau, thêm đường đến khi vừa theo ý thích của bạn, vì mắm nêm rất mặn nên bạn cần phải thêm nhiều đường.

    Bước 5: Sau đó trộn thêm cà, tỏi muối vào bát mắm nêm.

    Bước 6: Cho tất cả hỗn hợp cà vào lọ thủy tinh sạch, dùng que tre hay bát sứ nhỏ chèn cho chặt để cà không bị nổi lên bề mặt, đậy kín.

    Nếu là cà sống thì để nơi thoáng mát, khoảng từ 3 - 4 ngày là dùng được, nếu là cà muối sẵn thì có thể dùng ngay khi cà đã ngấm gia vị. Khi dùng trộn thêm vào một ít ớt bột sẽ ngon hơn.

    Khi ăn thấy vị chua ngọt của mắm, mùi thơm của dứa, cắn miếng cà giòn tan.

    Chúc các bạn thành công.
     
Trả lời qua Facebook
Đang tải...