BÁNH XÈO - ĐẶC SẢN NỨC TIẾNG XỨ BẠC LIÊU Một khi đã nhắc bánh xèo người ta sẽ nhớ tới cái bánh đặc trưng của miền sông nước phương Nam nổi bật bởi màu vàng ươm cùng rất nhiều rau ăn kèm và nước mắm chua ngọt cay cay. Bánh xèo khi mới nhìn ngoài hình dáng thì giống y như nhau nhưng không phải vì khi ăn bánh xèo ở nhiều địa phương khác nhau dù cũng là bánh xèo miền Tây chính gốc nhưng những mùi vị cũng như trải nghiệm vị giác sẽ hoàn toàn khác hẳn và mang đậm phong cách ẩm thực của vùng đất nơi mà cái bánh được ra đời. Nhân bánh xèo có thể là nhân thịt vịt, nhân năn bộp, nhân hến nhưng thân thuộc nhất với người dân Bạc Liêu vẫn là nhân tôm thịt với củ sắn và giá đỗ. Với sự bắt mắt và hương vị tuyệt vời, bánh xèo nhân tôm thịt ngọt thanh là sự lựa chọn hoàn hảo cho thực khách khi đến với quê hương của miền đất cải lương Bạc Liêu hoài cổ. NGUYÊN LIỆU: Phần nhân bánh 100gr tôm cắt bỏ đầu 200gr thịt heo ba chỉ băm 200gr củ sắn bào sợi 200gr giá đỗ Gia vị gồm: Nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu, dầu ăn và tỏi băm nhuyễn. Phần bột bánh 1 bịch bột bánh xèo hương xưa 1 lít nước Chuẩn bị xong nguyên liệu chúng ta sẽ bắt tay ngay vào làm để có một chiếc bánh thật thơm ngon nè. CÁCH LÀM: BƯỚC 1: Trộn bột Vì bột bánh cần có thời gian để nghỉ giúp phần vỏ bánh giòn xốp hơn nên chúng ta sẽ khuấy bột trước. Cho bột vào tô sau đó đổ từ từ vào 1 lít nước và khuấy cho đến khi bột được mịn và đều. Sau khi bột đạt yêu cầu thì sẽ bọc màng thực phẩm lại cho bột nghỉ, trong thời gian chờ bột chúng ta sẽ làm phần nhân bánh. BƯỚC 2: Xào nhân bánh Nhân bánh phải được xào sơ trước khi chiên bánh. Có bắt tay vào làm mới biết rằng để làm nên món ngon quê hương cũng kì công dữ lắm nhưng với các bà các mẹ đã quen tay quen việc thì mấy chuyện này thấy sao mà đơn giản quá. Để làm được phần nhân xào thấm đẫm gia vị thì đầu tiên cần phải bắt một chiếc chảo sau đó cho vào dầu ăn, đợi dầu nóng lên thì cho tỏi đã băm nhuyễn vào đến khi tỏi bốc lên mùi thơm cũng là lúc cho thịt băm vào chảo. Sở dĩ thịt nên cho vào trước tôm vì thịt lâu chín hơn, sau khi thịt đã săn lại thì tiếp tục cho tôm vào xào chung sau đó nêm nếm vừa ăn với các gia vị đã chuẩn bị. Chú ý khi xào muốn nhân ngon phải để lửa liu riu để tôm, thịt ra phần nước ngọt sau đó phần nước ấy lại rút ngược vào để phần gia vị thấm đều vào từng thớ tôm thịt thì mới đúng điệu chuẩn ngon. BƯỚC 3: Đổ bánh Bột bánh và nhân bánh đều đã sẵn sàng thì còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào đổ bánh ngay thôi nào. Bắt chảo lên bếp, chúng ta nên chọn loại chảo hai quai nhưng lại có chống dính thì khi chiên bánh sẽ ít thấm dầu hơn và rìa bánh được giòn hơn nha. Đợi chảo nóng lên dùng cọng lá chuối quết dầu đều lên chảo, bạn nào nhà không có cái này thì có thể dùng cọ để quét. Sau khi quét dầu thì nhanh tay đổ bột vào và tráng đều khắp chảo, lúc này tiếng xèo xèo kêu lên như khuấy động cả không gian xung quanh để ai nấy cũng phải lắng nghe cái âm thanh đầy mê hoặc và kích thích đó. Đó cũng là lý do tại sao loại bánh này có tên là bánh xèo. Lúc này chúng mình nhanh tay thêm phần nhân đã xào và một ít giá đỗ cùng một ít củ sắn đã bào sợi vào một nửa bên của bánh và đậy nắp lại. Tầm 1-2 p sau thì mở nắp ra và gấp đôi bánh lại sau đó lấy bánh ra ngoài là đã hoàn thành một cái bánh xèo vừa ngon vừa giòn đậm chất miền Tây rồi nè! Chúng ta sẽ làm lần lượt tương tự với phần bột và nhân còn lại cho đến khi hết thì bày ra đĩa, lót lá chuối giữa những cái bánh để nó không dính vào nhau. Đừng quên chuẩn bị một đĩa rau sống với đa dạng loại gồm: Xà lách, cải xanh, rau thơm, húng lũi, diếp cá và lá cây chùm ruột để ăn kèm nha. Đặc biệt không thể thiếu là nước mắm chua ngọt với cà rốt và củ cải trắng bào sợi nữa đó. Ăn bánh xèo phải ăn bốc mới ngon, đó là cái cách mà người miền Tây truyền tai nhau nhưng mà các bạn nhớ phải rửa tay thật sạch trước khi ăn nha. Thật vậy vì chỉ khi dùng tay bốc thì mới cảm nhận được sự tươi mát của các loại rau cùng độ giòn rụm của phần bánh xèo. Xé một miếng bánh thêm chút nhân cuốn vào rau sau đó chấm vào nước mắm chua ngọt cay hòa quyện thì cảm nhận được ngay cái hương vị đặc trưng của con tôm miền Tây sông nước. Vừa rồi mình vừa chia sẻ xong một công thức làm bánh xèo đậm chất quê hương của bác Sáu Lầu - người cha đẻ của đờn ca tài tử. Công thức không quá cầu kỳ nhưng lại cho ra một loại bánh vô cùng thơm ngon, hi vọng từ những chia sẻ của mình các bạn có thể thực hiện thành công được một món ngon cho ông bà, cha mẹ và những người thân trong gia đình thưởng thức tại nhà trong những ngày giãn cách xã hội này nhé!