1. Chú ý: Tài khoản của bạn chưa được xác minh, hãy vào đây nâng cấp thành viên chính thức để được đăng bài kiếm tiền và đọc các nội dung ẩn tại diễn đàn: Nâng cấp tài khoản
  2. Cài Đặt BlueZone Cho Android - Iphone

Cách làm bánh chưng ngày tết đúng chuẩn hương vị truyền thống

Thảo luận trong 'Tái Chế' bắt đầu bởi LinhChiCute, 7 Tháng một 2020.

  1. LinhChiCute

    LinhChiCute Chuyển tiền

    Bài viết:
    Tìm chủ đề
    30
    1,195 0
    Thấy bánh chưng là thấy Tết!

    Từ bao đời nay, cứ vào dịp Tết đến Xuân về, người Việt lại rộn ràng với phong tục gói bánh chưng – một nét đẹp truyền thống của dân tộc đã đi sâu vào tiềm thức các thế hệ tiếp nối nhau trên dải đất hình chữ "S" thân thương này. Chiếc bánh chưng tượng trưng cho đất, được làm từ gạo nếp trắng ngần với phần nhân không thể thiếu đi đậu xanh, thịt mỡ.. bọc trong lớp lá dong xanh mướt và buộc chặt bằng những sợi lạt tre mềm dẻo với tạo hình vuông vức, đẹp mắt.

    [​IMG]

    [​IMG]


    Nguyên Liệu

    • Gạo nếp cái hoa vàng
    • Đậu xanh
    • Thịt ba chỉ
    • Muối, hạt nêm, tiêu
    • 1 bó lạt tre mềm (hoặc lạt giang)
    • Lá dong

    Thực hiện

    • Lá dong: Rửa từng lá thật sạch hai mặt và lau thật khô. Rửa càng sạch bánh càng đỡ bị mốc về sau.
    • Trước khi gói, dùng dao mài thật sắc (loại dao nhỏ chuyên dùng để gọt) bỏ bớt cuống dọc sống lưng lá để lá bớt cứng, để ráo nước (nếu lá quá giòn có thể hấp một chút để lá mềm dễ gói).
    • Lạt tre (lạt giang) đem ngâm nước khoảng 8 giờ, sau đó xé sợi mỏng khoảng 0, 5 cm.
    • Gạo nếp: Nhặt loại bỏ hết những hạt gạo khác, sạn, sỏi lẫn vào, vo sạch rồi ngâm gạo ngập trong nước cùng 4g muối trong thời gian khoảng 8 giờ. Sau đó vớt ra để ráo.
    • Đỗ xanh: Giã nhuyễn, ngâm nước trong khoảng 4 giờ cho mềm và nở, đãi bỏ hết vỏ, vớt ra để ráo. Thêm vào 4g muối và trộn đều.
    • Thịt ba chỉ: Đem rửa sạch, để ráo. Sau đó cắt thịt thành từng miếng khoảng 4cm, sau đó ướp với 4g hạt nêm, 1g tiêu để trong khoảng 30 phút cho ngấm đều.
    • Khâu chuẩn bị nguyên vật liệu cho bánh chưng đặc biệt quan trọng để bánh có thể bảo quản được lâu dài. Không nên dùng nước mắm để ướp thịt.

    Gói Bánh

    • Đầu tiên, bạn xếp lạt thành hình chữ nhật ở bên dưới rồi đặt khuôn lên trên.
    • Xếp lá dong đã gấp vuông vức thành các cạnh hình chữ nhật trong khuôn.
    • Khi xếp lá dong nên để các mặt xanh đậm của lá vào bên trong và mặt xanh nhạt hơn ra bên ngoài để mặt đậm của lá tiếp xúc với gạo sẽ làm cho bánh có màu xanh đẹp mắt hơn.
    • Lấy chén múc khoảng 200g gạo nếp cho vào khuôn, ấn và dàn đều để gạo điền đầy khắp đáy khuôn.
    • Tiếp tục rải đều 100g đậu xanh lên trên gạo, đặt 1 miếng thịt lên trên rồi lại rải thêm 100g đậu xanh lên cho phủ kín thịt (không nên rải đậu xanh hết đến cạnh khuôn mà nên chừa lại khoảng 1, 5 cm).
    • Sau đó lấy tiếp 200g gạo nếp rải đều xung quanh và phủ kín mặt đậu xanh. Dùng tay ấn nhẹ gạo ở các góc và mặt bánh cho gạo nén xuống.
    • Cuối cùng gập các cạnh lá lại, những chỗ lá thừa không cần thiết thì ta dùng kéo cắt đi cho gọn. Sau đó tay trái giữ cho lá khỏi bung ra, tay phải từ từ lấy khuôn ra đeo vào cổ tay trái. Đổi tay phải giữ lá rồi bỏ khuôn ra khỏi tay. Kéo hai đầu của mỗi sợi lạt cột bánh lại.
    • Dùng lạt cột thêm cho đều và chắc bánh, cắt bỏ phần lạt còn dư cho bánh đẹp và gọn.

    Luộc Bánh Chưng

    • Xếp bánh chưng vào nồi theo chiều thẳng đứng, đổ nước ngập quá mặt bánh và luộc liên tục trong khoảng 8 giờ.
    • Khi luộc bánh nếu thấy nước cạn thì phải đổ thêm nước sôi vào cho ngập mặt bánh để bánh chín đều.
    • Sau khi luộc xong, vớt bánh ra rửa sạch lá trong nước lạnh cho hết nhựa, để ráo.
    • Xếp bánh thành nhiều lớp, dùng vật nặng đè lên để ép bánh cho ra nước, chắc mịn và phẳng đều trong vài giờ.
    • Sau đó treo bánh lên hoặc để chỗ khô ráo trong nhà để bảo quản.

    Chúc các bạn thành công

     
  2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...