Bánh Bao Pizza Tạo Hình Xin chào cả nhà ạ! Có lẽ bánh bao là một món ăn vặt quen thuộc với bất kỳ ai. Một chiếc bánh bao nóng hổi cho bữa sáng hay lót dạ bữa xế chiều khiến ai cũng cảm thấy ấm lòng. Đặc biệt là vào những ngày đông lạnh rét buốt thì một chiếc bánh bao nóng hổi kèm một cốc sữa sánh mịn sẽ như một món quà thật tuyệt vào bữa sáng để khởi động cho một ngày mới tràn đầy năng lượng ạ. Bánh có thể bảo quản ngăn mát tủ lạnh được 7 ngày, ngăn đá 1 tháng nên có thể làm nhiều để tủ lạnh khi ăn bỏ ra hấp lại cũng khá là tiện ạ Công thức: - 150g bột mì 10% protein (em sử dụng bột mì hoa ngọc lan ạ) - 150g bột mì làm bánh bông lan (em sử dụng bột mì làm bánh bông lan xe đạp ạ) - 30g đường - 150 đến 160g sữa tươi để lạnh (lượng sữa giao động tuỳ thuộc vào bột cũ hay bột mới ăn vậy nên mọi người nên cho ở mức 150g sau đó nếu bột khô thì cho thêm ạ) - 3g men - 15g sữa bột Nếu ai chưa quen có thể làm một nửa công thức ở trên để dễ nhào bột hơn và cũng dễ tạo hình hơn ạ. Cách làm: Cho đường, men, sữa bột và sữa tươi vào tô trộn bột và khuấy đều cho tan hết đường sau đó cho bột vào trộn đều đến khi hết bột khô thì cho ra bàn để nhồi bột, cách nhồi bột giống như mình giặt đồ đó ạ, mọi người nhào nhẹ nhàng đến khi bột mịn hoàn toàn và dùng dao cắt thử bột kiểm tra lát cắt không còn bọt khí bên trong là đạt ạ. Khâu nhồi bột rất quan trọng quyết định rất nhiều đến bề mặt bánh được mịn hay không đó ạ. Nhưng cũng không nhồi quá lâu để tránh bột bị chai ạ (thời gian khoảng 20 phút ạ) Đối với nước ép bí đỏ, cải bó xôi, hoa đậu biếc, thanh long.. để tạo màu mọi người cũng thay bằng một lượng tương tự với sữa tươi và cũng để ngăn mát tủ lạnh cho thật lạnh rồi mới dùng để làm ạ. Còn các màu như màu đen, màu đỏ, màu nâu thì em sử dụng tinh bột than tre, bột ca cao, bột gạo men đỏ để tạo màu ạ, những bột này thì khi nhào bột màu trắng được 50% em sẽ cắt riêng ra một khối bột đủ dùng và cho bột than tre, bột ca cao, bột gạo men đỏ vào nhào đến khi khối bột mịn đều màu là được ạ. Sau khi nhào bột xong thì em sẽ tạo hình luôn, Việc tạo hình luôn mà không để bột nở rồi mới tạo hình ạ, chỗ bột chưa tạo hình đến cho vào túi bọc kín rồi để ngăn mát tủ lạnh để tránh bột nở nhiều ạ. Chia phần bột trắng thành nhiều viên bột nhỏ mỗi viên khoảng 30g. Lăn bột thành từng sợi dài rồi lại gập bột lại, lặp lại các bước trên 3-4 lần giúp cho bánh sau khi hấp trắng hơn và cũng giúp đẩy hết bọt khí còn lại trong bột ra ngoài. Sau đó nặn khối bột thành hình tròn và cán mỏng khối bột ra để làm đế bánh. Khối bột màu vàng, xanh.. để tạo hình thú cũng chia thành các viên bột khoảng 80g. Lặp lại các bước như với khối bột trắng ạ. Dùng một khuôn tròn nhỏ hoặc một cốc uống nước để nhấn vào giữa khối bột và lấy phần bên ngoài để đặt lên đế bánh màu trắng và tạo hình tao, mũi, mắt là xong ạ. Để bánh nở gấp 1, 5 kích thước ban đầu thì mang bánh đi hấp. Hấp bánh trong 12 phút thì tắt bếp và để nguyên bánh trên nồi thêm 5 phút nữa rồi nhấc bánh ra. Phần nhân bánh: Xào thịt bò hoặc xúc xích với một ít ngô ngọt tươi, nêm thêm 1 chút dầu hào cho vừa miệng, sau đó cho phần nhân đã xào chín lên bánh và rắc thêm phô mai lên và đem bánh hấp thêm 1 chút nữa cho phô mai tan chảy ra là được ạ. Chúc cả nhà thành công với công thức em chia sẻ ạ.