Tết này ăn gì cho nó chất?

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Aozora, 7 Tháng một 2019.

  1. Aozora

    Bài viết:
    5
    Bây giờ mà hỏi Tết đến ăn gì chắc bọn trẻ con cấp 1 cấp 2 còn kể vanh vách chứ nói gì đến thanh niên bọn mềnh. Nhưng mà đã bao mùa hoa mai vẫn nhai đi nhai lại kể cũng chán. Hết bánh chưng bánh tét đến dưa hành củ kiệu, sang hơn tí thì thịt kho tàu, thịt đông, tai heo ngâm giấm.. Nói chung là toàn di sản ngàn đời của ông cha tao, í lộn, ông cha ta để lại, đàn hậu bối chỉ biết ăn và ăn chả ý kiến ý cò chi hết.

    [​IMG]

    Thế sao được? Thời buổi cách mạng công nghiệp 4.0, smartphone len lỏi đến từng khu ổ chuột rồi cơ mà! Ngày xưa ăn no mặc ấm là mừng hết lớn, nay là phải ăn ngon mặc đẹp. Mà cả năm có dịp nào ăn chơi cho thỏa bằng Tết. Đã thế phải biến tấu xáo xào thêm mắm dặm muối cho hương vị ngày xuân nó "lên đỉnh" luôn chứ nhỉ? Nào, mời các tâm hồn ăn ống mọi miền đất nước lượn vào chiêm ngưỡng! "Chất" cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng luôn. Nhớ cầm sẵn khăn giấy lau nước miếng nhá!

    1. Bánh chưng ngũ sắc

    Bánh chưng là linh hồn của ngày Tết cổ truyền, thể hiện tinh hoa đất trời qua bàn tay khéo léo của con người. Hình vuông tượng trưng cho đất, cùng gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn là những sản vật.. Thôi bỏ qua diễn văn đi nhé, ai chả thuộc làu. Cái chính là ngày nay, bên cạnh bánh chưng xanh, còn có nhiều loại bánh muôn màu sắc khác nhưng mới mẻ, độc đáo và ý nghĩa nhất phải kể đến bánh chưng ngũ sắc.

    [​IMG]

    Đúng như tên gọi, bánh có 5 màu: Trắng, đỏ, tím, xanh, vàng tượng trưng cho ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ với quan niệm mang lại may mắn, bình an cho năm mới, chưa kể ý nghĩa cân bằng giữa 5 nguyên tố cơ bản làm nên vũ trụ theo triết học Á đông (ôi thâm thúy vãi)

    Làm một chiếc bánh chưng ngũ sắc mất rất nhiều thời gian và yêu cầu kỹ thuật cầu kỳ. Gói một chiếc bánh dạng này mất hơn 30 phút, trong khi với loại thông thường chỉ vài đường cơ bản là xong. Gạo nếp phải được ngâm trong nước tạo màu tự nhiên từ 2 đến 3 tiếng rồi đồ đỗ chín, chuẩn bị nguyên liệu.

    Màu sắc của bánh làm hoàn toàn bằng nguyên liệu tự nhiên. Gạo màu xanh sử dụng từ nước của lá riềng xay, màu vàng từ nghệ tươi, màu đỏ của gấc, màu tím từ nếp cẩm hoặc màu nước lá cẩm. Còn nếu để lâu ngày bóc ra mà chỗ trắng chỗ đen chỗ nhờ nhờ tua tủa thì biết là gì rồi nhé. Mốc đấy ạ.

    Tuy nhiên, để bánh có màu đẹp, người làm phải khéo léo trong quá trình pha nước màu, ngâm gạo. Người thợ làm bánh cũng phải khéo léo, đổ gạo vào khuôn sao cho các màu không bị lẫn.

    2. Thịt bò kho quế

    Thông thường, món này được chuẩn bị từ ngày 29 Tết để kịp cúng trưa 30 và mấy ngày Tết. Khi thưởng thức, người ăn sẽ cảm nhận được độ mềm và vị ngọt của thịt bò và hương thơm cùng vị cay của quế. Thịt bò kho quế với hương vị độc đáo sẽ tô điểm cho mâm cơm Tết thêm phần hấp dẫn.

    [​IMG]

    Để chế biến món này, người ta chọn loại thịt bò nạm, là chỗ thịt sườn với bụng vừa nạc vừa nhiều gân ấy ạ. Sau đó, ướp với chút nước cốt tỏi, mắm muối rồi cho thịt heo ba chỉ cắt mỏng vào giữa, cuộn tròn lại, dùng lạt buộc chặt rồi chiên sơ trước khi cho vào nồi kho. Nghe đã thấy thèm rỏ dãi.

    Tiếp theo, thả miếng thịt bò vào nồi nước sôi đã có sẵn nước tương, chút đường và một miếng quế nhỏ rang thơm (quế đây là vỏ quế cay cay hay làm thuốc trợ tiêu hóa ra mồ hôi chứ méo phải húng quế nhé), nấu cho đến khi thịt mềm thì vớt ra, để nguội rồi gỡ bỏ những cọng lạt và cắt thịt thành khoanh, miếng thịt bò mềm mà chắc chứ không nát, lẫn vào mầu nâu của thịt bò là màu trắng của mỡ heo.

    Thịt bò kho quế ăn kèm với bánh chưng hoặc cơm nếp sẽ tạo nên hương vị thơm ngon không thể cưỡng lại được, làm cho bữa cơm sum vầy thêm vui vẻ và ấm cúng.

    Xuân này tội nghiệp lũ bò.

    3. Canh sườn non nấu củ sen

    Hết bò đến lợn.

    Ngày Tết, mọi người thường tọng cho nhau những món ăn có nhiều dầu mỡ, dễ gây cảm giác ngấy, nóng không tốt cho sức khỏe. Thế tại sao không khéo léo bổ sung thêm vào bữa ăn món canh sườn non nấu củ sen vừa ngon miệng vừa có tác dụng thanh nhiệt rất hiệu quả.

    [​IMG]

    Củ sen có tác dụng thanh nhiệt, lại giúp an thần dễ ngủ nên rất thích hợp với những quý ông vừa trở về sau tiệc rượu hay những quý thanh niên thâu đêm ngoài đường dịp Tết. Chế biến món này không khó. Củ sen gọt sạch vỏ, rửa sạch bùn đất bám bên trong, thái thành từng khoanh vừa ăn. Sườn non thái thành khúc vừa ăn, rửa qua nước muối và rửa lại bằng nước sạch.

    Cho sườn non vào nồi, đổ nước ngập mặt đun sôi, nhớ canh vớt sạch bọt cho nước nó trong. Sau đó, đun đến khi sườn chín thì cho củ sen vào đun tiếp. Khi củ sen chín, nêm vào một ít muối, hạt nêm cho vừa ăn thì tắt bếp. Múc canh ra bát, cho vào ít hành lá, ngò rí thái nhỏ và măm thôi.

    4. Gỏi rau

    Bên cạnh những món nem, giò chả dễ gây ngán trong ngày Tết mâm cỗ ngày Tết không thể thiếu món rau trộn gỏi hay ngoài Bắc gọi là nộm. Nộm có nhiều khúc biến tấu khác nhau: Nộm rau muống, hoa chuối, su hào.. nhưng tựu chung đều rất đơn giản, dễ làm và rất được ưa chuộng.

    [​IMG]

    Nộm hoa chuối

    [​IMG]

    Nộm thập cẩm


    Món này không chỉ đẹp mắt mà còn mang đến hương vị thanh mát nhẹ nhàng giống như quảng cáo của chị MyTa í. Đó là món ăn đẹp ý, đẹp tình thể hiện sự quan tâm và thông thái của các bà nội trợ.

    Nhà nào cũng làm vài dĩa gỏi rau thì Tết này Dr. Thanh ế nặng.

    5. Canh bóng thập cẩm

    Giống như canh sườn non hầm củ sen và rau nộm, canh bóng thập cẩm cũng rất bắt mắt và bổ dưỡng. Món ăn này có vị ngọt đặc biệt, vừa đậm đà vừa nhẹ nhàng.

    [​IMG]

    Mở ngoặc cho bạn nào nhạy cảm với chữ "bóng". Cái nì là da heo được làm sạch rồi phơi khô hoặc chiên giòn để làm nguyên liệu cho nhiều món ăn, có nơi gọi là bóng bì. Đừng nhầm với bong bóng cá cũng dùng trong nhiều món khác.

    Ngoài nguyên liệu chính đó thì canh bóng gồm có su hào, cà rốt, đậu Hà Lan. Su hào, cà rốt được cắt tỉa hoa cho đẹp mắt và nấu vừa tới để không bị nát. Giò lụa và trứng tráng mỏng thái chỉ, tôm bông, mỗi thứ để một góc, bên trên trang trí mấy cọng rau mùi. Khi ăn, gắp mỗi thứ một ít, bỏ vào bát, phụ thêm với tôm nõn và thịt thăn. Hai thứ này cho vào nước dùng nấu trước cho ngọt.

    6. Chân giò nấu măng khô

    Gần như đã trở thành truyền thống, mỗi dịp tết về trong những mâm cỗ bát chân giò nấu măng khô là bát canh dường như không thể thiếu.

    [​IMG]

    Mặc dù nấu từ chân giò nhưng món canh này không quá ngậy bởi măng khô đã trung hòa bớt vị béo, tạo thành vị ngọt thanh cho món ăn.

    7. Canh mọc nấm hương

    Canh mọc nấm hương là món ăn ngon, nhiều chất dinh dưỡng. Theo truyền thống, trên những mâm cỗ Tết thường luôn xuất hiện món canh mọc nấm hương nóng hổi đậm đà.

    [​IMG]

    Với các bạn miền Nam chắc chưa hiểu lắm chữ "mọc". Đại khái đó là thịt heo băm nhuyễn (giã càng tốt) hoặc giò sống trộn với nhiều nguyên liệu khác, thường là các loại nấm, hành là, cà rốt.. Mọc có rất nhiều chủng loại biến thể nên chế ra rất nhiều món ngon tuyệt cú mèo.

    Canh mọc nấm hương được coi là một trong các món canh ngon dễ làm, đặc biệt tinh túy của người Tràng An (hay người Hà Nội cũ).

    Hương vị thanh của cà rốt, su hào kết hợp với những miếng mọc giòn đượm hương thơm của nấm khiến bất cứ ai cũng phải mê mẩn. Món canh này còn tạo ra hiệu quả cảm quan mạnh với màu cam đỏ của cà rốt, màu xanh nhạt của su hào, hồng nhạt của mọc và màu nâu nổi bật của mũ nấm.

    8. Giò me xứ Nghệ

    Tên giò me nhưng món giò này hoàn toàn không liên quan gì tới cây me hay loại cây gì chua chua như trong tượng tưởng. Thực chất đây là loại giò làm từ thịt bê nguyên tảng (đọc kĩ nhá, không phải thịt - bê nguyên tảng đâu), hạt tiêu, mì chính, trứng gà cuộn, sau đó cuộn và bọc lại như giò rồi mang hấp cách thủy.

    [​IMG]

    Vì thế, nó được xếp vào "họ hàng" nhà giò nhưng lại có những điểm khác lạ. Đầu tiên là từ cách thức làm, tới mùi vị, hương thơm khiến chẳng thực khách nào khi nhìn và ngửi thấy kìm được lòng mình.

    Thịt được hấp nên giữ nguyên được độ ngọt, có màu hồng hồng trông rất ngon mắt. Khi ăn miếng thịt ngọt, mềm, và hương vị rất thơm phần viền ngoài trong trong là nước của thịt và lòng trắng trứng gà khi hấp chảy ra, bao bọc lại xung quanh.

    Đặc biệt hơn, có thể thái thành từng miếng vuông vắn như giò bình thường để bày trong mâm cỗ cúng Tết, hoặc có thể thái từng lát mòng làm mồi nhậu cho các đấng nam nhi, hoặc kẹp bánh mì cho trẻ con ăn chơi.

    Đấy, thực đơn Tết này nhà mình có thế thôi, ăn uống đạm bạc cho người nó khỏe để mà đi chơi chứ. Mọi người gần xa vào chia sẻ đóng góp cho không khí nó xôm nào!
     
    Chỉnh sửa cuối: 30 Tháng mười hai 2018
Trả lời qua Facebook
Đang tải...