Buông bỏ để hạnh phúc an yên

Thảo luận trong 'Thư Giãn' bắt đầu bởi Hahna Vo, 7 Tháng năm 2021.

 1. Hahna Vo Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  8
  Buông Bỏ Bớt THAM - SÂN - SI

  Cuộc Đời Ắt Sẽ Hạnh Phúc An Nhiên

  THAM

  Đức Phật dạy rằng: "Nguồn cội của mọi khổ đau trên đời đều từ 3 độc tố: Tham, sân, si". Trong đó, tham đứng hàng đầu, tuy nhiên phàm là con người ở đời, ai cũng có lòng tham. Từ chữ tham mới nổi lên sân hận, mới khiến con người si mê u tối, từ đó gây nên nghiệp ác.

  Thế nhưng, lời Phật dạy về lòng tham khẳng định rằng, tham lam không phải là bản chất của con người. Nhân chi sơ, tính bổn thiện. Con người sinh ra thuần khiết như tờ giấy trắng, trái tim thuần hậu và thiện lương. Lòng tham lớn dần lên theo năm tháng, qua những bể dâu mà mỗi người gặp phải. Người không biết tiết chế lòng tham thì lòng tham cứ lớn dần mãi lên, đưa lối dẫn đường đến những hành động sai trái.

  SÂN

  "Sân" là cơn giận, lòng giận dữ, nóng nảy, thù hận khi không vừa lòng, không được thỏa thích như ý muốn. Bất bình vì bị xúc phạm, nhân đó làm những chuyện sai trái. Sau cơn giận thời giữ lại lòng oán ghét tìm dịp mà trả thù.

  Sở dĩ sân sinh khởi là do lòng yêu thích "cái ta" hay thích "cái của ta". Nếu người ta mắng nhiếc, chê bai kẻ nào khác thời ta không thấy giận, nhưng nếu ai chửi bới hoặc khiển trách ta hay người thân của ta, hoặc làm tổn hại tài sản của ta lập tức ta cảm thấy khó chịu ngay. Khi khó chịu tăng dần thời sẽ trở thành nóng giận. Nhưng nên nhớ rằng trên đời này không ai tránh khỏi bị khiển trách, bị chê bai, khó tránh khỏi miệng thế gian.

  SI

  "Si" là si mê, vô minh, ngu tối. Người vô minh không sáng suốt, không suy xét hiểu biết đúng lẽ phải, đúng sự thật để phán đoán việc hay dở, tốt xấu, lợi hại.. nên mới làm những điều nhiễm ô tội lỗi, có hại cho mình và người. Si, vô minh theo người xưa gọi là "dại" hay "ngu". Vô minh che lấp tâm trí, làm cho con người không còn nhìn thấy được những chất bợn nhơ đang gặm nhấm từ bên trong con người khiến các thói hư tật xấu ấy sẽ tăng dần và cuối cùng đưa con người vào con đường tội lỗi triền miên. Hãy dứt bỏ vô minh để trở thành người có trí tuệ và suy xét mọi việc đúng đắn hơn.

  Chúc mọi người kiểm soát tốt 3 Độc tố Tham- Sân- Si để luôn cảm thấy hạnh phúc và an yên ❤️
   
  Gill thích bài này.
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...