Bột năng là gì? Công dụng và cách sử dụng bột năng

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi hirohai, 24 Tháng năm 2021.

  1. hirohai Cảm ơn những ai đã đọc bài viết của mình

    Bài viết:
    15
    Bột năng là gì? Công dụng và cách sử dụng của bột năng

    Bột năng là một trong những loại bột thông dụng, được sử dụng trong rất nhiều các công thức nấu ăn hay làm. Bột năng có thể làm phụ gia cho độ sệt dẻo của món ăn hay là nguyên liệu cho các món bánh, và còn rất nhiều công dụng khác. Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên liệu nấu ăn đa dụng này.

    [​IMG]

    Bột năng là gì?

    Bột năng vốn có rất nhiều tên gọi, ở miền Bắc thì hay được gọi là bột sắn hoặc bột đao, còn ở miền Trung lại hay gọi là bột lọc, tên tiếng Anh của nó là Tapioca flour. Đây là loại bột được làm ra từ củ khoai mì hay còn gọi là củ sắn. Sau khi làm ra thì nó sẽ có màu trắng mịn và tơi, khá giống với các loại bột thông thường khác. Khi nấu chín thì sẽ có màu trong, có độ sánh, đặc, kết dính và độ dẻo cao.

    Trong bột năng thường là gần 100% là tinh bột, rất ít các tạp chất như chất xơ, Protein, vì vậy đây là một thực phẩm mà những người tiểu đường hoặc béo phì phải hạn chế sử dụng. Bột sắn được dùng phổ biến ở nước ngoài để tạo độ sánh đặc cho các loại nước sốt, còn ở Việt Nam còn được dùng để tạo độ sánh cho các món chè và một số loại bánh như là bánh da lợn, bánh bột lọc.

    Dưới đây là giá trị dinh dưỡng của bột 100g bột năng:

    [​IMG]

    Công dụng của bột năng

    Như đã được nói ở trên, bột năng có rất nhiều công dụng, và dưới đây sẽ là một số công dụng thường thấy:

    • Bột năng là thành phần chính cho các loại bánh như là: Bánh phu thê, bánh đúc, bánh da lợn, bánh giò.. Bên cạnh đó, bột năng còn có thể được sử dụng làm bánh canh, mì sợi, hủ tiếu, miến.. vì bột năng sẽ tạo độ dai, dẻo, tạo cảm giác ngon miệng.
    • Dùng để làm gia vị cho các món ăn theo phong cách Á - Âu như các loại chè, món xào cho đến các loại sốt sệt ăn kèm bởi bột năng sẽ tạo độ kết dính và sánh mịn. Giúp một ăn có cảm giác sánh đặc, ăn nhẹ nhưng vẫn thấy no lâu.
    • Nguyên liệu tạo độ dai giòn khi thưởng thức cho các món cá viên, chả cá, nem, xúc xích..
    • Một công dụng vô cùng phổ biến trong giới trẻ chính là bột năng dùng để làm các hạt trân châu dẻo dai, các loại thạch trong cốc trà sữa.

    Phân biệt bột năng với các loại bột khác

    Bột năng với bột sắn dây:

    • Đây là hai loại bột khác nhau hoàn toàn. Bột sắn dây là được làm từ củ sắn dây và được sử dụng hàng ngày, pha với nước nguội hoặc nóng để uống.
    • Khác với bột năng là bột sắn dây hoàn toàn có thể được sử dụng bởi người bị tiểu đường và bột năng sử dụng như chất phụ gia trong nấu ăn còn bột sắn dây thường dùng để pha nước uống.
    • Hai loại bột khi gặp nhiệt độ cao đều trở nên trong suốt, độ kết dính cao nên dễ nhầm lẫn hai loại bột này là một.
    • Giá của bột sắn dây cũng đắt hơn, khoảng 200.000 - 250.000 đồng/kg.

    [​IMG]

    Bột năng với bột củ năng:

    • Mặc dù tên gần giống nhau nhưng đây lại là hai loại bột hoàn toàn khác nhau
    • Bột củ năng được làm từ củ năng hay còn gọi là củ mã thầy, đây là loại củ hình tròn nhỏ, màu đen, ruột trắng và có thể ăn sống.
    • Loại bột này không dai, màu trắng được sử dụng làm bánh khọt ăn kèm với nước cốt dừa
    • Bột củ năng không phổ biến ở Việt Nam mà chỉ nhập từ Thái hoặc Trung Quốc nên không rộng rãi ở Việt Nam. Khi không có bột củ năng làm bánh thì mọi người sẽ dùng bột năng hòa với bột gạo để làm bánh.

    [​IMG]

    Bột năng với bột bắp:

    • Bột bắp là một loại bột làm từ tâm trắng hạt bắp nên sẽ trắng hơn bột mì, nếu xay nhuyễn thì có thể cảm nhận chúng rất mịn, nhẹ và tơi. Người ta sử dụng bột bắp cho các món chiên rán, làm bánh bông lan, nấu chè và pha chế nước sốt.

    [​IMG]

    Bột năng với bột nếp:

    • Bột nếp là loại bột làm trực tiếp từ nếp nên có đầy đủ những đặc tính từ nếp như là dẻo dai hơn nhiều so với bột năng.
    • Bột nếp thường được dùng để làm các loại bánh như: Bánh dày, bánh khúc, bánh rán..

    [​IMG]

    Bột năng với bột gạo:

    • Để so sánh thì bột gạo sẽ có màu đục hơn, khá thô, thô hơn so với bột năng.
    • Bột gạo được sử dụng để làm các món ăn như bánh xèo, bánh khoái, bánh đúc và bánh canh.

    [​IMG]

    Bột năng với bột mì:

    • Nhìn chung thì bột năng khá thô, độ mịn không bằng bột mì, bột bắp hay là bột gạo.
    • Khi hòa vào nước thì bột năng có độ sánh cao còn bột mì thì giãn nở và rất xốp.
    • Bột mì có màu sẫm sẫm, không mịn và hay dùng làm bánh mì, bánh ngọt, cupcake..

    [​IMG]

    Cách sử dụng bột năng đúng cách

    Chúng ta sẽ tùy vào mục đích mà sử dụng bột năng cho hợp lý:

    • Đối với làm bánh, chả và miến.. hãy đọc kỹ hướng dẫn cách làm món ăn mà bạn mong muốn để điều chỉnh lượng nước và lượng bột vừa đủ để khi nhào nặn luôn có sự cân bằng, không quá cứng hay quá nhão.
    • Đối với các món súp, chè, nước sốt.. vì các món này là các món ở dạng sệt nên trước khi sử dụng thì hãy pha loãng ít bột với nước cho đến khi có độ sánh và hòa tan hết, rồi đổ hỗn hợp trên vào món ăn đang nấu.

    Các câu hỏi thường gặp:

    Bột năng có thể mua ở đâu?

    Bột năng có thể dễ dàng tìm thấy ở các siêu thị, cửa hàng, tiệm tạp hóa.. Bột năng cũng có mức giá rất rẻ, chỉ từ 35.000 - 40.000 đồng/kg

    Bột năng có béo không?

    Do là có nhiều tinh bột nên mọi người lo ngại ăn bột năng sẽ gây tăng cân, tuy nhiên trong bột chứa lượng tinh bột ít hơn so với tinh bột trong gạo. Vì vậy các bạn không cần quá lo lắng về cân nặng khi tiêu thụ bột năng. Tuy nhiên với người già, người bị tiểu đường, béo phì hoặc trẻ nhỏ thì nên hạn chế bột năng vì có thể sẽ gây ảnh hưởng xấu.

    Bột năng có tốt cho bà bầu không?

    Hoàn toàn ăn được. Trong quá trình tạo năng lượng cho bản thân bà bầu và thai nhi thì tinh bột cũng là một nguồn dinh dưỡng quan trọng và cần thiết. Thêm đó, quá trình hình thành và phát triển tế bào thần kinh của thai nhi đều là do chất bột đường. Do đó, các mẹ bầu nên bổ sung bột năng vào thực đơn nếu có điều kiện.
     
    Love cà phê sữa thích bài này.
    Chỉnh sửa cuối: 24 Tháng năm 2021
  2. Đăng ký Binance
Trả lời qua Facebook
Đang tải...