Bào ngư là gì? Giá trị dinh dưỡng của bào ngư?

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi thaohuong, 7 Tháng tám 2021.

  1. thaohuong

    Bài viết:
    49
    Bào ngư là một loại hải sản độc đáo và được đánh giá cao như một loại thực phẩm xa xỉ, đáng mơ ước trên khắp thế giới. Tuy nhiên, chính xác thì bào ngư là gì, và nó có phải là một lựa chọn tốt cho sức khỏe?

    Bào ngư là gì?

    Bào ngư tên tiếng Anh là Abalone, là một họ động vật chân mềm, có vỏ. Thường sống trong vùng biển có độ mặn khá cao từ 2% đến 5 %. Trong tự nhiên, nó sống trên các mỏm đá ở đại dương, nơi nó ăn tảo. Bên ngoài cứng rắn của lớp vỏ tạo ra một lực bám cực kỳ chắc chắn cho những tảng đá mà nó sống - đến nỗi việc loại bỏ bào ngư là vô cùng khó khăn và đòi hỏi thời gian, kỹ năng và sự cống hiến. Bào ngư được tìm thấy nhiều ở vùng biển Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Từ lâu bào ngư đã trở thành một món ngon mỹ vị, được săn đón với các nước ở Châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Thái Lan, cũng như các nước thuộc thế giới phương tây, Châu Âu và Châu Mỹ.

    [​IMG]

    Từ xưa người ta tin rằng món ăn chế biến từ bào ngư là thức ăn dành cho giới quý tộc, cho hoàng đế, vua chúa, cũng như những người có cấp bậc. Nhưng hiện tại mọi tầng lớp trong xã hội đều có thể ăn được, nhưng nó là một loại thực phẩm có giá thành khá cao. Ai mua để ăn thì có thể phải nhiều tiền hơn một chút. Và vẫn có một niềm tin đã được truyền lại cho đến ngày nay rằng bào ngư được coi là một thực phẩm tốt lành. Nếu ai đã ăn bào ngư sẽ là điềm lành cho cuộc sống của chính họ.


    Giá trị dinh dưỡng của bào ngư?

    1. Bào ngư có chứa một chất gọi là chất béo (Sterol). Chất này ngăn cản sự hấp thụ cholesterol vào đường tiêu hóa, do đó người tiêu dùng không gặp vấn đề về sức khỏe khi ăn động vật có vỏ. Bào ngư rất giàu chất dinh dưỡng như magiê, giúp giảm huyết áp. Do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và các động mạch bị tắc nghẽn.



    2. Bào ngư có chứa các chất có lợi giúp nuôi dưỡng xương, khớp, sụn và các cơ trong cơ thể. Giảm sự hao mòn của sụn, giúp ngăn ngừa viêm xương khớp và có collagen cao giúp duy trì tình trạng của đĩa đệm cổ tử cung. Giúp giảm tỷ lệ thoái hóa thoát vị đĩa đệm và tăng lượng thủy tinh thể. Tốt cho những người có vấn đề về xương khớp. Hiện nay, chiết xuất bào ngư được sử dụng như một chất bổ sung chế độ ăn uống cho những người có vấn đề về đầu gối.


    3. Một trong những chất dinh dưỡng nổi bật trong bào ngư là selen. Selen là một khoáng chất thiết yếu giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng ta. Khoáng chất này thực hiện điều này bằng cách kích hoạt các enzym và protein khác nhau có chức năng chống oxy hóa. Trên 100 gram bào ngư chứa 44, 8 mcg selen, chiếm 64% giá trị hàng ngày mà chúng ta nên nhận được.

    4. Vì trong bào ngư có chứa vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6, vitamin B12 giúp nuôi dưỡng hệ thần kinh và não bộ. Nó giúp tăng cường khả năng học tập và trí nhớ. Giảm nguy cơ sa sút trí tuệ hoặc bệnh Alzheimer, các vấn đề về thần kinh não bộ.

    5. Bào ngư chứa nhiều vitamin E rất có lợi cho mắt. Giúp duy trì thị lực khỏe mạnh đặc biệt là chăm sóc mắt ở người cao tuổi.

    6
    . Cung cấp (Một số) Omega-3 . Theo một cuộc khảo sát dinh dưỡng rộng rãi, người dân Mỹ trung bình tiêu thụ 84, 3 mg DHA và EPA omega-3 mỗi ngày. DHA và EPA là những dạng omega-3 có giá trị sinh học cao nhất, là một axit béo thiết yếu có đặc tính chống viêm. Bào ngư không giàu omega-3 như các loại cá nhiều dầu như cá hồi, cá ngừ, nhưng nó vẫn cung cấp một lượng không nhỏ axit béo này. Mỗi 100 gam, bào ngư cung cấp 49 mg DHA và EPA omega-3

    7 . Giàu protein: Bào ngư cung cấp một nguồn protein sinh học tốt, và nó chứa 17, 1 gam protein trên 100 gam. Hơn nữa, chỉ với 105 calo trên 100 gam, bào ngư rất ít calo. Những giá trị này làm cho động vật có vỏ cực kỳ giàu protein, và nó sánh ngang với các loại thực phẩm như ức gà về tỷ lệ protein trên mỗi calo.

    8. Bào ngư là một trong những nguồn cung cấp i-ốt tốt nhất.


    Ngoài những lợi ích chính của nó, bào ngư cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng.

    Đây là hồ sơ dinh dưỡng đầy đủ trên 100 gam bào ngư.



    Thành phần dinh dưỡng cơ bản của bào ngư (Mỗi 100g)

    [​IMG]



    Hồ sơ vitamin trong bào ngư (mỗi 100g)

    [​IMG]

    Hồ sơ khoáng chất bào ngư (mỗi 100g)

    [​IMG]



    Với những công dụng, giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khoẻ, bào ngư đang ngày càng được nhiều người biết đến. Cùng điểm qua những món ngon bổ dưỡng từ bào ngư, để có thể chế biến cho gia đình, bạn bè của mình nhé:



    1.
    Cháo bào ngư kiểu Hàn Quốc:

    [​IMG]


    Thành phần:


    - 2 con bào ngư cỡ vừa (tươi hoặc đông lạnh)

    - 1 chén gạo (vo sạch và ngâm nước lạnh trong một giờ)

    - 5-6 cốc nước

    - 1/3 cốc cà rốt băm nhỏ

    - 2 đến 3 hành lá cắt nhỏ

    - 1 thìa cà phê nước mắm

    - 1 thìa cà phê muối

    - 2 thìa cà phê dầu mè

    - 2 tép tỏi băm

    - Trứng (tùy chọn)

    - 1 tờ giấy rong biển

    Hướng dẫn:

    1. Lọc gạo. Đun nóng nồi đáy dày ở nhiệt độ cao vừa. Khuấy dầu mè và tỏi trong khoảng 20 giây.
    2. Cho gạo vào và đảo thêm một phút.
    3. Cho bào ngư đã cắt nhỏ vào cùng với năm cốc nước. Nấu trên lửa lớn vừa trong 10 phút.
    4. Cho cà rốt và hành lá vào nồi đun thêm 10 phút dưới lửa nhỏ.
    5. Khuấy đều cháo sau khi thêm mắm và muối. Sẵn sàng phục vụ.


    2. Bào ngư xào tỏi.

    [​IMG]

    Nguyên liệu

    - 5 con bào ngư

    - 1 muỗng canh bơ không muối

    - 1 tép tỏi (băm nhỏ)

    - 2 muỗng canh dashi (nước súp Nhật Bản, có thể thay thế bằng rượu sake hoặc rượu trắng)

    - 2 muỗng canh nước chanh

    - Hành lá / hành lá (Băm nhỏ để trang trí)



    HƯỚNG DẪN

    - Dùng dao tách khỏi vỏ. Bỏ ruột và tim bào ngư.

    - Làm sạch bào ngư với một chút muối nhỏ dưới vòi nước.

    - Đun chảy bơ trên chảo ở lửa vừa.

    - Thêm bào ngư.

    - Sau đó nhanh chóng cho tỏi băm vào.

    - Cuối cùng đổ nước dùng dashi và nước cốt chanh vào, đảo đều bào ngư và xào trong 1 phút. Đừng nấu quá chín. Loại bỏ khỏi nhiệt ngay lập tức.

    - Trang trí với hành lá và phục vụ ngay lập tức.




     
    Porcus Xu, taodi, Aishaphuong16 người khác thích bài này.
Trả lời qua Facebook
Đang tải...