Bánh xoài: Thức quà đặc biệt của xứ trầm, nắng ấm Nha Trang

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Cuc Vo, 6 Tháng chín 2018.

  1. Cuc Vo

    Bài viết:
    6
    Nha Trang trong nghĩ suy của những người tứ xứ là vùng biển đẹp với cát vàng, biển xanh. Qua bao năm tháng, Nha Trang luôn còn đó và trở thành điểm đi đi về về trong nỗi nhớ của những ai từng dừng chân ghé lại. Nhưng bên cạnh cát vàng, biển xanh, người ta cũng thường nhớ đến một thức quà bình dị mang đậm linh hồn của xứ sở có tên “bánh xoài dẻo Nha Trang”.

    Bánh xoài dẻo Nha Trang là món ăn đặc sản mà sẽ làm vương tiếc nuối cho những ai từng dừng chân ghé lại Nha Trang mà không được nếm thử. Người ta thường lấy làm lạ vì một thức quà của người làm nông lại là linh hồn của miền đất biển nhưng có lẽ cái vùng đất mặn mòi đó đã chắt chiu hơn cho những mùa xoài ngọt ngon trĩu quả, để từ đó làm ra thức quà phảng phất vị chua thanh ngọt mát, vừa nhâm nhi khi trò chuyện, vừa là một món hàng kinh doanh hút khách của những người dân chài sau những chuyến ra khơi.

    Nguồn gốc của bánh xoài dẻo Nha Trang
    Nha Trang cùng thành phố Cam Ranh kề cạnh từ năm 1980 đã nổi tiếng là vùng có loại xoài canh nông, quả tròn to, vỏ dày, khi còn xanh khá chua và chát nhưng khi chín lại sắc, ngọt và rất thơm. Xoài ở đây được trồng nhiều như dừa vậy, khi xoài chín rộ, ăn hoặc bán không hết, người ta sẽ chế biến thành món bánh xoài có thể bảo quản được quanh năm, cũng từ đó mà món bánh này trở thành đặc sản nổi tiếng của vùng đất này.


    [​IMG]
    Hình minh họa
    Cách làm bánh xoài
    Xoài được người ta hái về, rửa sạch sẽ, lột vỏ , bỏ hạt rồi lấy phần thịt xoài đem đi xay nhuyễn thành hỗn hợp đặc quện. Sau đó, người ta bỏ vào nồi đun và khuấy liên tục, đều tay khoảng ba tiếng đồng hồ cho đến khi đặc sệt lại thì tắt bếp. Người dân ở đây có người muốn bánh xoài thơm ngon tự nhhiên đúng vị thì để nguyên không bỏ thêm gì. Ai muốn xoài thơm và ngọt hơn thì bỏ thêm đường, gừng xay nhuyễn hay mè vừng , đậu phộng.

    Sau đó, người ta tráng ra khuôn sao cho miếng bánh phải đều và mỏng, điều đó sẽ đảm bảo bánh sẽ được giòn và ngọt thanh. Bánh sau đó sẽ được đem phơi khô từ ba đến bốn nắng. Bánh không cần phải khô giòn như bánh tráng mà chỉ cần se lại, ráo, sờ không dính tay là có thể tách khuôn, cắt thành hình dáng tùy thích và đóng gói bảo quản.

    Bánh xoài sau khi hoàn thiện sẽ rất mịn, có màu vàng ươm, màu vàng thanh dịu, không đậm cũng không nhạt, mềm và dai, dễ xé ăn, có mùi vị chua ngọt, có mùi thơm tự nhiên của xoài, vị ngọt mát của đường.


    [​IMG] [​IMG]
    Hình minh họa
    Vì loại bánh này rất dễ ăn và chiều khẩu vị của nhiều vùng miền cho nên bất kể người tứ xứ, nó cũng trở thành một món quà khó quên cho những ai nếm thử mà không quên mang về làm quà cho những người thân yêu.
     
    Tài PhạmHiền Nashi Karry thích bài này.
Trả lời qua Facebook
Đang tải...